PDA

View Full Version : Hà Nội: Thay đổi đăng ký kinh doanh: Những khó khăn các doanh nghiệp gặp phảimongvi
08-16-2013, 10:29 AM
Có 2 vấn đề về thay đổi đăng ký kinh doanh (http://vntuvanluat.com/dich-vu/tu-van-thanh-lap-cong-ty/402-thu-tuc-thay-doi-dang-ky-kinh-doanh-cua-cong-ty-co-phan.html), hôm nay em xin chia sẻ cùng với các mẹ như sau:

Thay đổi đăng ký kinh doanh: Những khó khăn, các doanh nghiệp gặp phải


Tình hình kinh tế hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, nhiều cá nhân và doanh nghiệp luôn đặt câu hỏi là nên chọn loại hình doanh nghiệp nào? Và những khó khăn khi thay đổi đăng ký kinh doanh? Mặc dù Bộ kế hoạch và Đầu tư đã có những công văn thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh nhưng với các doanh nghiệp vẫn không tránh khỏi những vướng mắc.

1. Quy định mới trong thay đổi đăng ký kinh doanh

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 01/2013/TT-BKHĐT quy định, "Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp phải lựa chọn ngành kinh tế cấp bốn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi ngành, nghề kinh doanh trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy đề nghị cấp đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”.

Theo quy định này thì khi thành lập công ty, hoặc khi thực hiện thủ tục thay đổi ĐKKD của Công ty cho dù việc thay đổi ĐKKD đó không liên quan đến việc thay đổi ngành, nghề kinh doanh của Công ty thì Công ty vẫn phải thực hiện thêm thủ tục thay đổi ngành, nghề kinh doanh bằng cách mã hóa tất cả các ngành nghề kinh doanh hiện có trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty vào một mã ngành kinh tế cấp bốn (phù hợp) trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam để ghi nhận lại ngành, nghề kinh doanh của Công ty.

2. Những khó khăn khi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

a. Không biết sự thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Một doanh nghiệp khi có ý định làm thủ tục thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh sẽ khó có thể biết được công văn thay đổi của Bộ kế hoạch và đầu tư vì nó không được phổ biến rộng rãi như các văn bản pháp quy

Doanh nghiệp chỉ biết khi nộp hồ sơ và bị trả về do không làm theo hướng dẫn của công văn. Công văn lại là văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, có nơi áp dụng nhưng có nơi không áp dụng.

b. Không hiểu rõ về thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Do trước đây Pháp luật không cấm việc Doanh nghiệp được làm gì nên các Doanh nghiệp thường tự ý nghĩ ra những từ ngữ khi gọi tên dịch vụ mà mình cung cấp.

Hệ thống ngành nghề do vậy vô cùng đa dạng và nhiều ngành nghề thậm chí cơ quan quản lý khó có thể biết.

c. Dễ bị xem như là kinh doanh không phép

Trong mã ngành cấp 4 không gọi trúng tên ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh. Do đó, sẽ có thể phát sinh trường hợp doanh nghiệp phải đi giải trình với các cơ quan có liên quan như Thuế, Hải quan. Nếu doanh nghiệp và cơ quan này không thống nhất được nội hàm của ngành nghề thì có thể doanh nghiệp bị xem như là kinh doanh không phép, các hợp đồng ký kết có thể bị vô hiệu.

Trước những khó khăn trên, chúng tôi khuyến cáo các doanh nghiệp nên thực hiện việc thay đổi đăng ký kinh doanh sớm nhất có thể để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình hoạt động, đặc biệt là khi làm việc với các cơ quan đoàn thể có liên quan.

Thay đổi đăng ký kinh doanh (http://vntuvanluat.com/dich-vu/tu-van-thanh-lap-cong-ty/462-thay-doi-dang-ky-kinh-doanh-cho-cong-ty-tu-nhan.html): Những trường hợp nào phải thay đổi cả con dấu:

1. Thay đổi tên công ty

Đây là nhu cầu của khá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ để phù hợp hơn với chiến lược của công ty, đặc thù của thị trường và đặc biệt để khách hàng yêu mến hơn. Trước khi đổi tên, doanh nghiệp cần kiểm tra xem mình đặt tên công ty đúng theo quy định chưa? Tên công ty có trùng hay không? Sau khi nhận giấy phép thay đổi tên công ty, quý doanh nghiệp cần làm các thủ tục sau:

+ Thay đổi con dấu công ty, làm thông báo gửi lên cơ quan thuế, gửi thông báo đến các cơ quan hữu quan mà công ty có giao dịch như: điện lực, ngân hàng….

+ Lưu ý: nếu doanh nghiệp không đổi tên công ty bằng tiếng Việt mà chỉ bổ sung tên công ty bằng tiếng Anh hoặc tên viết tắt thì doanh nghiệp không cần đổi con dấu

2. Thay đổi trụ sở khác quận

+ Chuyển sang một địa điểm khác để phù hợp hơn với tình hình hoạt động, với khách hàng là một điều nên làm. Nhưng trước khi thay đổi bạn nên quan tâm đến các quy định về đặt trụ sở công ty (chung cư không thể đặt làm trụ sở doanh nghiệp).

+ Nếu chuyển địa chỉ cùng quận, doanh nghiệp chỉ cần làm thông báo lên cơ quan thuế và cơ quan hữu quan về việc chuyển địa chỉ trụ sở: điện lực, bưu chính, viễn thông, internet…

+ Nếu chuyển địa chỉ khác quận, doanh nghiệp cần làm thủ tục: Thay đổi con dấu công ty, làm thông báo lên cơ quan thuế và làm thủ tục chuyển quận quản lý thuế, thông báo với các cơ quan hữu quan….

3. Thay đổi loại hình công ty

4. Với các trường hợp chưa hợp nhất đăng ký kinh doanh với đăng ký thuế làm một, thì thay đổi nào cũng phải làm thay đổi con dấu.

- Còn lại các trường hợp thay đổi khác doanh nghiệp của bạn không cần thay đổi con dấu công ty.

- Khi buộc phải thay đổi con dấu bạn cần tiến hành các thủ tục như sau:

Hồ sơ (1 bộ) bao gồm:

+ Văn bản đề nghị của cơ quan, tổ chức, chức danh Nhà nước

+ Văn bản nêu rõ lý do.

Địa điểm nộp:.

+ Đến nộp hồ sơ tại trụ sở Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

+ Người được cử đi làm thủ tục khắc dấu phải có giấy giới thiệu và Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu.