PDA

View Full Version : Nhung Mon An Don Gian



mehuyen
02-27-2005, 02:14 PM
Chao cac ba me,

Chung minh rat la ban ron, vua phai di lam, vua phai cham con cai, vua phai lam viec nha (neu khong co Osin). Vi vay minh mo muc nay ra de moi nguoi cung chia se nhung mon an don gian, de nau de tiet kiem thoi gian, cac me co dong y khong?

Minh xin mo dau truoc 2 mon nhe. (Xin loi tu nhien khong go duoc Tieng Viet).

1. Thit Bo Xao + Sa Lach tron Dau Giam.

Nguyen lieu:

- Thit bo phi le hoac bo mem
- Sa lach (Rau Diep)
- Ca chua
- Toi, Giam, Muoi, Tieu, Duong, Nuoc mam, Dau an, Nuoc tuong (xi dau)

Cach lam:

Sa lach, ca chua ngam nuoc muoi rua sach de rao nuoc.

Thit bo thai mong uop gia vi (lat), dau an, toi

Pha giam voi nuoc, nem duong muoi + mot chut xiu nuoc mam, tieu nem vua an sau do nem them mot chut dau an.

Ca chua thai khoanh tron, mong vua an

Xep rau sa lach ra dia lon, duoi deu hon hop giam len, xep ca chua len.

Bac chao len bep, cho dau vao that soi, phi toi cho thom (layí hoac 2 tep toi phi ra bo vao chen nho) roi cho thit bo vao dao nhanh. Thit vua chin toi do len tren dia rau sa lach + ca chua.

Pha nuoc tuong (xi dau) voi toi phi va ot thai nho.

Khi an cham rau va thit voi nuoc tuong rat ngon, nho la uop thit bo nhat/lat thoi.

Mon nay an hoi ton com day cac me a.

mehuyen
02-27-2005, 02:25 PM
2. Goi Xoai + Tom kho

Nguyen lieu:

- 1 trai xoai tuong.
- Tom kho
- Dau phong
- Rau dam
- Chanh, toi, ot.
- Banh phong tom (neu thich an).

Cach lam:

Xoai got vo, thai soi uop voi duong de cho tham (neu co thoi gian nhieu thi de vao tu lanh xoai se gion hon).

Tom kho uop dam, duong cho mem.

Bam nhuyen toi, ot pha voi nuoc mam, duong (pha dac).

Truoc khi an 15 phut. Lay xoai ra chat het nuoc, tron voi mot phan tom kho, dau phong, rau dam va nuoc mam. Xep phan rau dam con lai len, rac dau phong, xep tom kho len tren cho dep.

Mon nay danh cho cac ba me thich an chua va cac ong xa thich uong bia. Lam rat don gian phai khong cac me? ma an rat hap dan day.

pyky
02-28-2005, 01:35 PM
Pyky xin tham gia với món Bún Tàu Xào Cua

Nguyên liệu:
Bún tàu (loại miến sợi thật nhỏ bán sẵn ngoài chợ)
Cua bể hấp lấy thịt bỏ vào ngăn đá
Hành tây , ngò, tiêu, nước mắm, bột ngọt

Cách làm:
Bún tàu cắt vừa ăn, ngâm trong nước lạnh khoảng 10-15 phút
Cho dầu ăn lên chảo cho nóng
Bỏ hành tây vào xào sơ
Sau đó cho thịt cua vào xào, nêm nếm cho vừa miệng rồi đổ ra tô

Bún tàu ngâm vừa mềm, cho vào chảo đảo với dầu ăn
Cho một tí nước vào
cho tô thịt cua đã xào vào đảo chung, nêm nếm lại vừa ăn
Cho hành ngò vào và tắt bếp
(nếu muốn thơm nữa thì rắc một ít tiêu lên trên)

Món này nên chấm thêm với nước mắm mặn (không pha) cùng với ớt hiểm xắt cho cay thì... ngon lắm !!

san
03-01-2005, 05:22 AM
thịt heo xay, không biết bên việt nam có bán thịt heo xay sẵn không, mua về vắt thành từng vắt vừa 1 bữa ăn, bỏ vào ngăn đá
tối trước khi đi ngủ lấy xuống bỏ ngăn lạnh
sáng hôm sau trước khi đi làm cho vào 1 ít hành tỏi băm, tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối, đường, bột ngọt, trộn đều, cho vào tủ lạnh
chiều về bắt 1 nồi nước sôi, viên từng cục cho vào nồi, nấu được nhiều loại canh, lúc này thịt có mùi như là nem nướng rất ngon
có thể trộn thêm tôm bằm vào cho ngon thêm, thứ này có thể nấu được rất nhiều món
như đập thêm vào vài cái trứng gà, cho hành tây, cà chua, nấm, bún tàu và đúc thành chả trứng
nhồi vào ớt chuông chiên sốt cà chua
làm nhân hoành thánh
dồn vào trong ruột hổ qua để hầm
gói trong lá bắp cải để hầm
nói chung là rất nhiều món, các mẹ tự nghĩ rồi chế ra

Chip va Nhim
04-11-2005, 10:23 AM
Các mẹ ơi,
Mình biết có 1 tạp chí rất hay chuyên về các món ăn ngon, nhanh. Đó là tạp chí "Bếp gia đình" của Bộ thương mại. 3.800đ/ tờ, ra 1 tháng 2 tờ. Mình thấy rất hữu dụng đấy. Bây giờ đang có đợt giảm giá 20.000đ/10 quyển từ số 2 - số 12.

chobe
04-11-2005, 11:40 AM
E cũng hay mua báo đấy lắm, cả báo Văn hoá nghệ thuật ăn uống nữa. Các mẹ tìm mua mà đọc, nhiều món ăn ngon mà làm cũng đơn giản nữa. ông xã nhà em trộm vía chưa bao giờ thấy chê món vợ làm bao giờ, cứ măm thật lực. Người ta bảo"Trai chăm vợ đẻ gầy mòn" thế mà chả thấy gầy gì cả, 2 vợ chồng đều béo quay :P :lol:

Hai Anh
07-30-2005, 01:15 AM
Mình có món này cho cánh đàn ông hay nhậu:
Mướp đắng ướp lạnh trộn ruốc bông
4 quả mướp đắng (chọn quả dày cùi ít ruột) rửa sạch, bổ đôi, bỏ hột thái mỏng, quẳng vào ngăn đá tủ lạnh 15 phút.
có 2 cách thưởng thức:
Một là, khi ăn cho mứơp lên trên một bát đá cục để giữ lạnh, vừa nhậu vừa gắp mướp ăn lẫn ruốc bông. Không đắng, rất thơm và mát.
Hai là, trộn mướp vừa lấy trong tủ đá với ruốc bông, một ít tương ớt, một ít dấm, một ít đường và xì dầu.
Chúc các bạn ngon miệng.

nguyentranlananh
08-06-2005, 04:02 PM
Đọc Topic này đã lâu, hôm nay em xin tham gia 1 món "Ếch xào chuối"
Nguyên liệu: - Ếch 1/2 kg
- Chuối tiêu xanh 4 quả
- Gia vị: hành hoa, lá lốt, tía tô, mẻ, ớt quả
Cách làm:
- Ếch mua về làm sạch, băm miếng vừa ăn ướp gia vị cùng 1 chút nghệ để trong khoảng 30 phút
- Chuối xanh bỏ vỏ thái con chì (nên ngâm vào hỗn hợp nước dấm cho chuối không bị thâm)
- Phi hành mỡ, vào thịt ếch cho đến khi chín
- Chuối xanh xào kỹ cho thêm một chút nước và đun đến khi sôi, sau đó cho thịt ếch vào, cho tiếp mẻ lọc và đun nhỏ lửa đến khi thịt ếch mềm, cho thêm hành hoa, lá lốt, tía tô và một chút ớt - Bắc xuống và măm măm
À quên, riêng da ếch thì các mẹ nên để riêng và cho vào rán thì ngon hơn là cho vào canh vì nó rất nhanh mềm, ăn không ngon
chúc các mẹ ngon miệng

HyVan
08-09-2005, 06:26 PM
Một món canh ngon , mát mà lại rất đơn giản đây . :D
Canh Mây
Vật liệu : ( cho một tô )
_ 1 quả cà chua .
_ 1 quả trứng .
_ Một ít hành ngò .
_ Gia vị .

Cách làm :
Cho một chút dầu ăn vào nồi , dầu nóng ...cho cà chua đã cắt nhỏ vào xào chín cùng một chút muối ( muối để màu cà thắm hơn ) , cà mềm ... cho nước vào đun sôi , khi nước đã sôi ... đánh trứng lên rồi đổ từ từ vào canh , vừa cho trứng vừa dùng đũa khuấy nhẹ cho trứng thành sợi nhỏ , nêm vừa ăn , tắt bếp , rắc hành ngò thái nhỏ và một chút tiêu .
...xong ! :P

mẹ Bi tẹt
08-10-2005, 08:59 AM
Hihihi, đọc qua tưởng "Canh mây" là món ăn gì hoá ra là "Canh Trứng" nhà mình :lol:

Em cũng góp 1 món ăn cũng rất đơn giản: Trứng hấp thịt

Nguyên liệu:
-Thịt nạc vai
- Hành khô
-Mộc nhĩ, Nấm hương
- Trứng vịt
- Gia vị

Cách làm:
-Băm nhuyễn thịt, hành khô, mộc nhĩ, nấm hương.
-Đổ vào tô, cho trứng, gia vị vào đánh tan đều
-Cho lên nồi hấp khoảng 15-20phút

Kiểm tra bằng cách trọc đầu đũa vào tô trứng nếu thấy bề mặt trứng nở phồng lên và ko thấy có nước chảy ra là trứng đã chín.

Bắc xuống, đổ ra đĩa (lúc này nó đã thành khuôn )cho thêm ít rau thơm , ăn nóng với cơm. Rất thơm và ngon :lol:

MebeTit
08-10-2005, 10:58 AM
Bây giờ đang là mùa vịt ngon nhất, cho nhà em góp 1 món tủ với:
Vịt tần sen nấm
Nguyên liệu: (cho 4 người ăn)
- Vịt đã làm sạch: 1 con 1kg
- Nấm hương: 1/2lạng
-Hạt sen khô: 1 lạng
- Gừng tươi: 1củ
- R*** trắng: 1 chén nhỏ
Cách làm:
- Vịt chặt miếng 1/2 bao diêm
-Gừng cạo sạch vỏ, đập thật dập
- Uớp thịt vịt với gừng và r*** khoảng 15-20 phút
- Đun chảo mỡ nóng, cho thịt vịt vào chao nhanh qua mỡ
- Rửa thịt đãđược chao qua mỡ nhanh bằng nước lạnh
- Nấm hương ngâm, rửa sạch, bỏ chân
- Cho vịt,hạt sen, nấm hương, gia vị, đổ sâm sấp nước vào nồi, nấu chín nhừ là được.
Bạn có thể ăn với bún hoặc cơm.
Món này cực kỳ hấp dẫn, có vị và mùi thơm của gừng, r***, nấm, sen.
Ặc ặc! Em phải vừa đeo yếm vừa post bài lên đấy.
Thứ bảy này (mùng9 âm lịch- hết kiêng) em cũng sẽ làm 1 bữa đãi AX!:partyman: .
Các mẹ bận con nhỏ có thể làm vào chủ nhật vậy.

htvh
08-10-2005, 03:14 PM
Nhân đọc bài của chị MebeTit về món vịt, em cũng góp một món đây. Món này của miền Trung, ở ngoài Bắc có ai nấu bao giờ chưa nhỉ?

Vịt om Dứa (Thơm)

1. Nguyên liệu:
- 1 con vịt- 1kg
-2 quả dứa (chọn quả chín, mọng nước)
-1/2 củ gừng
- 1 củ tỏi
-1 ít rau mùi tàu, rau húng.
- Gia vị: mắm, muồi, mì chính
- Thời gian chế biến khoảng 20-25 phút cho tất cả các công đoạn.

2. Cách chế biến:
- Vịt rửa sạch, chặt thành từng miếng vừa ăn,
- Gừng, tỏi bóc vỏ đập dập
- Dứa chẻ tư, thái miếng 1-2cm
- Uớp thịt vịt, gừng, tỏi, một chút gia vị để khoảng 5-10 phút.
Sau đó:
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo cho sôi lên.
Cho thịt vịt đã ướp vào đảo đều cho chín. Cho tiếp dứa vào đảo đều, nêm thêm chút gia vị,
Đậy vung, đun nhỏ lửa cho thịt mềm (khoảng 10-15 phút là được).

3. Kết quả:
Thịt vịt hòa quyện với nước dứa, có vị ngọt, chua, thơm...
Bày vào một cái đĩa sâu lòng, rưới nước lên trên, cho một vài lá rau thơm xung quanh.
Ăn nóng với cơm.
Chúc các chị thành công!

htvh
08-10-2005, 04:09 PM
Và đây là món cực kỳ đơn giản:
Mướp đắng (Khổ qua) xào trứng


Nguyên liệu:
(cho 3 người ăn)
- 2 quả mướp đắng
- 2 quả trứng (gà, vịt đều được)
- Hành lá
- Gia vị
Cách chế biến:
- Mướp đắng rửa sạch, chẻ đôi, bỏ ruột, thái vừa ăn
- Đập trứng vào bát đánh tan
- Cho chảo lên bếp, bật lửa, cho dầu ăn vào đun sôi dầu ăn cho một ít củ hành (củ cây hành lá) phi thơm. Cho mướp đắng vào xào vừa, cho trứng vào xào cùng. Cho gia vị, hành lá vào, đảo đều tay, tắt bếp.

Bầy ra đĩa ăn với cơm.
Món này làm trong vòng 6-8 phút. Nhanh và đơn giản.
Chúc các mẹ thành công!

meBinh_Minh
08-11-2005, 09:29 AM
Mình rất thích món canh mướp đắng, ăn vào mùa hè rất mát bổ, các mẹ thử xem nhé, món này nhanh thôi:

Mướp đắng (khổ qua): 2 quả
Cà chua:1quả
Thịt nạc thăn :1 lạng
hành hoa, gia vị
Mướp đắng rửa sạch, thái vát mỏng
Cà chua rửa sạch bổ cau
Thịt thái miếng mỏng, ướp chút gia vị

Cho nước vào xoong vừa một bát to canh, đun sôi, cho cà chua và thịt vào trước đun chín, nêm gia vi vừa ăn, sau đó cho mướp vào đun hơi to lửa cho mướp chín tới cho hành hoa vào bắc ra ăn nóng. Canh có màu xanh của hành,mướp, đỏ của cà chua, trắng của thịt rất ngon mắt, lại không có váng mỡ nổi. Các mẹ ăn sẽ nghiện cho mà xem!! :lol:

HÀ VY
08-13-2005, 11:29 AM
Mùa cốm rrồi, các mẹ làm món này nhé, ngon lắm đấy. Đơn giản và gọn nhẹ vô cùng.

Tôm lăn cốm chiên giòn


Món ăn có vị ngọt của tôm, vị béo và thơm ngậy của hạt cốm chiên.
Nguyên liệu:
- 500g tôm loại lớn
- 250g cốm dẹp
- 250ml dầu
- 1 muỗng cà phê muối tiêu
- Đầu hành lá chẻ sợi dùng trang trí.
Thực hiện:
1. Tôm rửa, thấm khô, bóc vỏ + bỏ đầu + chỉ đen trên lưng, chừa đuôi. Dùng mũi dao xẻ dọc dưới bụng tôm từ đầu đến đuôi (đến phần vỏ của đuôi thì dừng lại). Uớp muối tiêu, để ngấm 30 phút.
2. Cho một ít cốm trong lòng đĩa.
3. Nấu sôi dầu, lăn tôm qua cốm, cho vào chiên ngập trong dầụ Chiên vàng tôm và cốm trên lửa vừa, không chiên quá lâu tôm và cốm sẽ cứng lại, không ngon.
4. Bày tôm lăn cốm chiên giòn ra đĩa, trang trí đầu hành lá, dọn dùng nóng với tương ớt

meBinh_Minh
08-13-2005, 02:23 PM
Mon cua cac me hap dan qua [-o< :drinkers: , minh thich mon vit tan sen nam cua me be Tit, minh se lam thu, them qua :drinkers:
ah,mePyky oi, bun tau la gi nhi, ngoai Bac khong biet goi la gi??

HyVan
08-22-2005, 02:04 PM
bun tau la gi nhi, ngoai Bac khong biet goi la gi??


...la` mie^'n . :)

Mẹ Sao Khuê
08-22-2005, 04:15 PM
Mẹ SK góp với món : Cánh gà chiên nước mắm

Cánh gà : Chặt làm 2, phần thân và chỏm cánh - phần gốc cánh :oops: (cái phần gần ngực đấy, chả biết phải gọi nó là gì)

Nước mắm

Cánh gà rửa sạch, bỏ vào chảo dầu chiên cho vàng đều, lấy ra nhúng ngay vào nước mắm, sau đó nhúng vào bơ. Xong :lol: :lol:
Món này cực dễ, cực nhanh và cực ngon! Ăn rất bắt cơm đấy!! :lol: :lol:
Hoặc làm món nhậu cho AX cuối tuần cũng được :twisted: :twisted:

nguyentranlananh
08-22-2005, 05:27 PM
Mẹ SK góp với món : Cánh gà chiên nước mắm

Cánh gà : Chặt làm 2, phần thân và chỏm cánh - phần gốc cánh :oops: (cái phần gần ngực đấy, chả biết phải gọi nó là gì)

Phần đấy gọi là Bầu cánh mẹ Sao Khuê ạ. Người ta thường bảo thứ nhất ... thứ nhì bầu cánh là gì :lol: :lol: :lol: :lol:

Bong&Bambee
08-22-2005, 09:54 PM
Mẹ SK góp với món : Cánh gà chiên nước mắm

Cánh gà : Chặt làm 2, phần thân và chỏm cánh - phần gốc cánh :oops: (cái phần gần ngực đấy, chả biết phải gọi nó là gì)

Nước mắm

Cánh gà rửa sạch, bỏ vào chảo dầu chiên cho vàng đều, lấy ra nhúng ngay vào nước mắm, sau đó nhúng vào bơ. Xong :lol: :lol:
Món này cực dễ, cực nhanh và cực ngon! Ăn rất bắt cơm đấy!! :lol: :lol:
Hoặc làm món nhậu cho AX cuối tuần cũng được :twisted: :twisted:

đúng tiêu chí đơn giản đấy, tks nhé vì tớ đã có cứu cánh cho ngày mai chưa biết ăn gì.
Ai có món hầm nào ngon post lên cho tớ học với.

Tớ có món bò: cắt miếng to (cả một cục thịt như củ khoai tây to ấy) ướp một chút gia vị Ý, gia vị VN, phi tỏi xào thịt hơi săn, cho ketchup vào (cho vừa đủ để vị ko bị chua nhiều),chút đường, lá quế, khoai tây, carot, đổ xâm xấp nước ninh nhỏ lửa cho đến khi thịt nhừ.
Khoai bở thì nó sẽ sánh hơn, ko thì phải nghiền/xay khoai cho nước sền sệt.

Đây là nhớ mang máng món bò hầm bên Nga làm đại, ax ăn khen đc. Mấy mẹ bên nn xem có thiếu gì thì chỉ thêm nhé :D

Mẹ Sao Khuê
08-27-2005, 09:49 AM
Nhân nói tới mẻ, xin giới thiệu với các mẹ 1 món dễ nấu và rất ngon : Cá điêu hồng nấu mẻ

Nguyên liệu:
1 con cá điêu hồng, làm sạch, cắt đôi
2 quả cà chua
1 quả khế xanh
Mẻ
Thìa là, hành lá

Phi hành tỏi cho thơm rồi cho cà chua vào xào, sau đó cho khế vào, xào thêm tí tẹo nữa thì cho nước vào, nấu sôi, nêm nếm vừa ăn rồi cho cá vào.
Cá chín cho mẻ vào, nếm lại chua vừa ăn thì cho thìa là và hành lá vào rồi bắc xuống.
Món này ăn với cơm hoặc với bún rất ngon. Vị mẻ chua dịu chứ không gắt như me.
Nhà mình ai cũng thích món này, nhất là bố chồng, anh chồng và AX :P
Mình cũng thích, vì dễ nấu mà nấu xong lần nào cũng được khen 8) 8) 8) 8) :lol:

hana
08-27-2005, 09:58 AM
Nhà mình ai cũng thích món này, nhất là bố chồng, anh chồng và AX
Sao nhà Mẹ Sao Khuê nhiều người thế. Còn khi nấu canh này cá ướp vị gì thì ngon.

Mẹ Sao Khuê
08-27-2005, 02:50 PM
Lúc còn ở nhà thì mình ở chung với bố mẹ chồng và anh chồng mà! :P
Thường thì mình hay nêm canh trước khi thả cá vào nên mình không ướp cá trước.
Mình nấu ăn đơn giản lắm, lên đây giới thiệu món này món nọ với các mẹ nhiều khi cảm thấy như múa rìu qua mắt thợ ấy :lol: :lol: Có gì thì các mẹ góp ý thêm nhe! :lol: 8) :lol:

Hai Anh
08-27-2005, 05:07 PM
Mình có món bánh mỳ chiên ăn tạm cũng được.
Mua bánh mì gối, loại mini 3.500đ/gói cho tiện. Thêm 100gr giò sống, hành hoa, ớt, đu đủ xanh, tỏi tươi (để pha nước chấm), 1000 rau sống tổng hợp.
Cách làm: phết giò thành lớp mỏng lên bánh, đổ ngập dầu vào chảo hoặc xoong nhỏ, sôi lăn tăn thì bỏ bánh vào chiên to lửa cho vàng đều, vớt ra để ráo mỡ. Nếu thích ăn giòn hơn thì sau khi phết giò, rắc lên trên ít bột chiên xù loại hột to, đảm bảo ăn giòn kinh khủng.
Pha nước chấm như chấm bánh gối, ăn nóng cùng bánh.
Lưu ý: vớt bánh ra để chỗ thoáng, không đậy kín sẽ bị ỉu.
Đây là món "dọn tủ lạnh" của nhà mình đấy. vì hàng ngày mua bánh cho bé ăn, còn dư không ăn kịp, sợ bị chua nên tống vào ngăn đá, cuối tuần rã đông xong làm được mẻ bánh cho ba mẹ ăn khỏi vứt đi.

nuga
07-26-2013, 11:36 AM
Mình mới học được món này: mồng tơi xào tỏi và dọc mùng muối.
Dọc mùng mua về các mẹ phải ngâm phần gốc vào nước cho dễ tước nhé. Mẹ nào hay bị ngứa thì đeo gang tay vào nhé. Sau khi tước xong thì thái như nấu canh bt, ướp muối để 1 giờ vắt sạch. sau đó pha muối, đường ướp tiếp. Hôm sau chua là ăn được rồi. Có thể dùng để xào thịt bò cũng rất ngon. Dọc mùng ăn dòn dòn rất thích...