PDA

View Full Version : Hướng dẫn: Cách nấu xôi ngon!!!Loanhoang
02-20-2010, 11:24 PM
Cũng nhằm để quảng bá cho topic "Gạo và nếp" của mình, em cũng xin phép lập thêm topic "Cách nấu xôi ngon" để tổng hợp, tập kết tất cả các phương thức, cách thức để cho ra 1 thành phẩm là nồi xôi ngon cũng như tổng hợp các công thức nấu xôi khác nhau cho các mẹ, các chị dễ bề tìm tòi và tham khảo.
Rất mong nhận được sự đóng góp và ủng hộ của các mẹ có kinh nghiệm.
Em xin chân thành cảm ơn!

Loanhoang
02-20-2010, 11:36 PM
Bí quyết đồ xôi ngon


Bạn nên dùng tay vốc từng nắm gạo đỗ trải nhẹ nhàng từng lớp vào chõ, thay vì đổ ào tất cả vào hoặc cố lèn thêm cho nhiều, vì các lỗ thông hơi sẽ bị bít, xôi không thể chín.

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/doxoingon.jpg

Trước tiên, bạn hãy chọn loại gạo nếp cái hoa vàng đều hạt, trắng thơm. Đỗ xanh hạt vừa phải, tán vỡ đôi, vỡ ba. Ngâm riêng gạo và đỗ ít nhất 5 giờ cho mềm. Đãi sạch vỏ đỗ, chờ khô nước rồi trộn đều với gạo nếp, thêm một chút muối.
xoi.jpg

Khi cho nước vào nồi, nên cho vừa phải. Nếu đổ nhiều quá, nước sẽ bốc hơi hoặc trào mạnh, khiến phần xôi phía dưới bị nát, bịt kín lỗ thông hơi, và phần xôi phía trên sẽ không chín đều. Bạn cũng nên dùng khăn sạch, làm ẩm, trùm bên ngoài chõ để giữ nhiệt, giúp xôi không bị mất nước, chín đều.

Khi đồ xôi cách thủy, bạn nên cho một chiếc đìa sành nhỏ vào nồi để theo dõi lượng nước bên trong còn nhiều hay ít. Nếu đang đun mà nghe tiếng "lạch cạch" nghĩa là lượng nước dùng đồ xôi vừa cạn. Bạn cần tắt bếp để nồi không bị cháy, hoặc cho thêm nước đun tiếp nếu xôi chưa thật chín.

Trung bình, bạn cần đun từ 30 đến 40 phút để gạo đỗ chín mềm, đều. Nên đun vừa lửa, lấy đũa đảo nhẹ trong lúc đồ. Khi xôi chín, có thể trộn thêm vài thìa dầu ăn để tạo độ bóng, xôi sẽ mềm và thơm hơn.

Loanhoang
02-20-2010, 11:46 PM
3 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện


Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiện và nhanh hơn nấu xôi bằng nồi chỡ. Nhưng nấu sao cho ngon? Có 3 cách rất đơn giản dành cho bạn.

Cách 1: Không ngâm gạo

Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.
Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.


Cách 2: Có ngâm gạo

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.

Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo.

Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín. Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.
Chú ý: Gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.

Loanhoang
02-20-2010, 11:48 PM
Cho 4 người dùng, cách nấu này rất đơn giản, không bị nhão, nhanh và thơm ngon

Dùng nồi cơm điện nấu

Vật Liệu:

* 2 chén gạo nếp
* 2 chén nước


Cách Nấu:

Xôi Đậu:
*Rửa nếp cho sạch, dùng nồi cơm điện nấu cơm để nấu
* Một chén nếp là 1 chén nước, nếp hoàn toàn không bị nhão, rất ngon miệng
* Các bạn muốn add các đậu như: đậu trắng, đậu phụng hoặc đậu đỏ tuỳ ý. Đậu thì add 1/2 chén (cứ mỗi 2 chén nếp là add 1/2 chén đậu), bỏ đậu nhiều sẽ không ngon, đậu nấu chín trong một cái nồi riêng, xả nước lạnh để ráo, sau đó bỏ vô nồi nếp nấu chung cho tới khi nếp chín
* Khi nếp chín lấy đũa xới lên cho nó điều, dùng với dừa bào trộn với đường

* Xôi Lạp Xưởng: đợi xôi chín (không nấu với đậu), lạp xưởng bỏ vào nồi xôi hấp chung khoảng 5-10 phút lấy ra và sắc mỏng, sau đó phi củ hành tím cho vàng hoặc hành lá cũng được, múc xôi ra dĩa dùng với củ hành tím phi sẵn và lạp xưởng

*Xôi Thịt Gà: đợi xôi chín (không nấu với đậu), thịt đùi gà luộc chín xé nhỏ ướp muối tiêu đường bột ngọt, phi tỏi và xào cho ráo nước, đợi thịt chín vàng add chút Dầu Hão vào thịt cho thêm gia vị, sau đó phi hành lá riêng .

Loanhoang
02-20-2010, 11:49 PM
XÔI VÒ

Trong “giòng họ xôi” – món ăn nấu từ nếp - của VN, xôi vò được xem như là món ăn đòi hỏi ít nhiều công phu khi nấu để cho ra một món xôi mà trong món ăn này những hạt nếp không dính vào nhau và được bọc bởi một lớp bột đậu xanh rất mịn. Thực sự đây là một món ăn rất ngon và không chỉ xem như một món ăn quen thuộc, xôi vò còn thường được sử dụng trong những dịp cưới hỏi, giỗ chạp, thôi nôi, đầy tháng... nhằm làm tăng tính cách trang trọng của nghi thức. Trong những dịp này thí dụ trên mâm đồ cúng, ngoài một con heo quay nói lên sự sung túc của gia chủ, nếu có kèm thêm một mâm xôi vò đầy vun, không hột nếp nào dính với hột nào sẽ chứng tỏ sự khéo léo của cánh phụ nữ trong gia đình.
Xôi vò VN có từ miền Bắc vào đến miền Nam, khó mà nói đây là món xôi của miền nào, sự khác biệt nếu có chăng thì chỉ là chút ít phụ gia như một số người miền Trung thì hay cho thêm hành phi, tiêu… Trong khi món xôi vò miền Nam thì không thể nào thiếu món nước cốt dừa nhưng cũng chính vì có nước cốt dừa nên xôi vò nấu theo kiểu miền Nam không để qua ngày hôm sau được. Tựu trung đếu giống nhau cách nấu căn bản. Nhưng theo một số người thì xôi vò có gốc gác từ miền Bắc, có thể dùng ăn kèm với chè đường hoặc các loại thịt quay, chả lụa v.v… Nếu dùng thêm những phụ gia khác thì khó lòng để món xôi vò được xem là món ăn ngọt mặn gì cũng được. Nếu nhìn từ khía cạnh này thì “lập luận” đưa ra khá thuyết phục vì thực sự ăn xôi chè mà có thêm hành phi, tiêu... nữa thì hơi kỳ kỳ. Tuy nhiên chuyện khẩu vị mà, biết nói sao cho cùng, mình không ăn được mà người khác thấy ngon thì sao?
Còn về chuyện Trung Quốc có món ăn này không thì Cẩm Tuyết xin không có ý kiến. Một vài người bạn Trung Quốc (gốc Quảng Đông) của Cẩm Tuyết đang ở Chợ Lớn cũng biết nấu xôi vò nhưng họ cho biết là đã học lại của người Việt. Trung Quốc đất rộng đông dân, thí dụ Triều Châu không có món này chẳng hạn thì Phúc Kiến có thể có. Việc này xin nhường lại cho những chuyên gia biên khảo văn hoá ẩm thực thế giới.

LÀM XÔI VÒ
- Phân lượng cho trong bài để các bạn có thể làm từng ít một, muốn làm nhiều cứ nhân phân lượng này lên nhưng thực sự món xôi vò chỉ làm từng ít một, hạt xôi mới ngon đều, làm quá nhiều trong một lúc, chất lượng món ăn sẽ không đồng đều.
- Chuẩn bị vật dụng gồm xửng hấp nhiều nước, vài khăn vải khô, sạch; cối chày hoặc máy xay cắt, gia vị, dầu ăn, đường trắng loại xay nhuyễn mịn.

• VẬT LIỆU – THỤC HÀNH
1. Ngâm nếp – đây là khâu phải làm trước 12 tiếng đồng hồ, gồm: 1 kg nếp ngon, vo sạch, cho nếp vào một cái nồi, châm nước lạnh vào ngập mặt nếp, để qua 12 giờ. Sau khi ngâm, để nếp trong rá cho thật ráo nước rồi đổ ra nia, khay, dùng khăn vải khô, sạch, lau vùi khăn trong nếp cho nếp thật ráo nước, thay khăn khi thấy khăn ướt. Sau khi lau nếp, trộn đều trong nếp 1 muỗng cà phê vun muối + 3 muỗng súp dầu ăn.


Xôi vò - chè đường - ảnh TC
2. ½ kg. đậu xanh cà (là loại đậu xanh khô đã đải vỏ, “cà" bể ra làm hai, mới có tên là đậu xanh cà để phân biệt với đậu xanh còn nguyên hột, nguyên vỏ) ngâm nước nóng trong khoảng 2 giờ cho đậu nở. Hong chín đậu trong xửng cho thật chín mềm, mang ra để nguội bớt, dùng chày cối quết đậu thật nhuyển, đánh tơi cho đậu thật mịn rời là được và đậu xanh phải thật khô ráo chứ không dẻo. Nếu các bạn ở nước ngoài không sẵn cối chày cứ cho đậu xanh đã hong chín vào máy xay cắt để làm đậu tơi mịn (xem hình minh hoạ) và làm đi làm lại hai, ba lần cho đậu phải thật nhuyển mịn như bột.
3. Sau khi trộn dầu và muối vào nếp, cho đậu đã làm mịn nhuyển vào nếp trộn cho thật đều. Trong quá trình trộn đậu nếp phải xốc trộn đều để bảo đảm tất cả nếp đều bám đậu và không dính cục lại với nhau.
4. Dùng xửng lớn, có tầng hấp lổ nhỏ, loại chuyên dùng để hong gạo nếp. Không hong nếp đã trộn đậu quá nhiều mỗi lần hong, tùy xửng lớn nhỏ, trải một lớp nếp đậu dày chỉ chừng 5cm, nếp sẽ chín nhanh và đều hơn là trải dày. Cho nhiều nước vào nồi, để nước thật sôi rồi mới bắc xửng nếp lên, đậy nắp kín, hong nếp. 1 kg nếp đậu hong trong khoảng 35 – 40 phút là chín, sau khi xôi chín, mở nắp, rắc đều vào nếp 2 muỗng súp đường cát xay/1kg nếp đậu, dùng đũa trộn đều rồi bắc xuống ngay, không hong nữa. ( Nếu muốn xôi ngọt nhiều thì thêm 1 - 2 muỗng súp đường)
5. Xôi đã chín, bới ra khay rộng hoặc nia sạch, dùng quạt tay hoặc đặt quạt máy, quạt liên tục vào xôi, vừa thổi quạt với dùng đũa xới đều xôi lên cho xôi nguội nhanh và rời hạt. Xôi vò nấu khéo là hạt xôi đều bám đều đậu và rời hạt hoàn toàn. Nếu làm không kỹ các khâu, xôi sẽ vón cục, nếu bị ít, chữa bằng cách chà bóp nhẹ tay những cục xôi vón lại cho rời hạt.


Xôi vò thịt quay - ảnh TC
6. Lưu ý: Xôi vò bị vón cục nhiều là do nếp còn bị sủng nước, hạt nếp không được lau kỹ cho ráo sau khi ngâm. Hạt xôi không bám đều một lớp đậu mịn, đậu còn lẫn trong xôi là do đậu đã làm chưa đạt độ mịn nhuyễn mịn đúng. Nếu chọn nếp không ngon, đậu xanh bị sượng cũng sẽ làm hư món xôi. Xôi vò là món ăn nguội và nấu đạt yêu cầu là có thể bốc tay để nhấm nháp từng hạt xôi nhưng cũng có thể vắt dính chắc lại thành từng nắm.
7. Món chè dân tộc truyền thống để ăn kèm xôi vò là chè đường. Có cách làm rất đơn giản như sau:
- Nấu tan 500gr đường với 2 lít nước, để nước đường sôi nhỏ lửa trên bếp.
- Hoà tan 100gr bột sắn dây với ½ lít nước, lược lại qua rây để loại bỏ bột vón cục nếu có.
- Dùng đũa vừa khuấy nuớc đường vừa châm từ từ nước bột vào, nước đường sẽ sánh lại từ từ, tùy chất luợng bột, thấy hỗn hợp vừa sệt lại và trở trong là được, không nhất thiết phải dùng hết lượng bột đã pha, đừng để chè trở thành dạng đặc. Tùy thích cho vào vài giọt tinh dầu hoa bưởi hoặc vài nụ hoa bưởi tươi nếu có.
- Món chè đường nếu cho đậu xanh cà đã hong chín vào, khuấy đều sẽ thành món chè hoa cau. Đây cũng là món chè truyền thống của VN rất thường dược dùng để cúng trong các dịp thôi nôi, đầy tháng trẻ em… và cũng dùng ăn kèm xôi vò. Nếu muốn làm chè hoa cau thì với phân luợng 2 lít nước đường dùng khoảng 150gr đậu xanh cà là vừa. Sau khi hong chín đậu, rắc từ từ đậu vào chè đã sệt lại nhưng còn bắc trên bếp, vừa rắc vừa khuấy nhẹ tay cho đậu trộn đều vào nước chè sệt là được.
- Xôi vò còn dùng làm món ăn mặn với heo quay, gà quay, chả lụa… tùy ý.

Loanhoang
02-20-2010, 11:54 PM
Nấu xôi bằng lò vi sóng

Chào bạn, mình cũng không có nhiều thời gian như bạn nên mình nấu xôi bằng lò vi sóng, rất nhanh và ngon lắm, bạn cứ làm thử nhé: Nếp ngâm để qua đêm với chút muối, sáng mai bạn đem bỏ vào tô thủy tinh và canh nước sao cho xăm xắp là được. Nhớ bọc lại bằng giấy bọc đồ ăn, bỏ vào lò quay 9 phút, rồi lấy ra trộn đều, quay thêm lần nữa khoảng 5 phút là chín rồi.

Loanhoang
02-20-2010, 11:55 PM
Nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa tiện

Chào bạn,

Mình thường xuyên nấu xôi bằng nồi cơm điện, không phải vì mình không có chõ, mà vì nấu bằng nồi cơm điện cực kỳ tiện lợi với mình, không phải ngâm gạo, không phải lỉnh kỉnh rửa chõ. Và điều làm mình thích nấu xôi bằng nồi cơm điện hơn nữa là mình đang ở nước ngoài , gạo nếp ở đây đồ xôi lên chỉ sang hôm sau là lại gạo, muốn ăn phải bỏ vào microwave hâm lên cho mềm, khi ăn hạt nếp nhão ra, chán lắm.

Cách của mình cực đơn giản, như sau:

1. Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước thôi, rất ít đấy. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, mình đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Hãy nhớ là gạo nếp chín bằng hơi.

- Khi lẫy nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Cách của mình chỉ có vậy thôi. Chỉ chừng 15 phút là nhà mình có một bữa xôi nóng ngon lành. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ. Cơm nếp của tôi có thể để 2 ngày mà vẫn mềm, không cần hâm lại.

Ngày Tết đến tôi cũng nấu xôi gấc bằng cách này. Khi đãi khách, không ai tin là tôi nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện. Chúc bạn thành công.

Loanhoang
02-20-2010, 11:57 PM
Bí quyết nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện

Tôi thường xuyên nấu xôi bằng nồi cơm điện.

Bạn ngâm gạo trước khoảng 2 giờ, nếu nấu cùng đậu thì ngâm đậu với nước nóng.
cho nước và gạo vào nồi cơm điện khi cơm sủi bạn nhanh tay đổ gạo ra giá cho hết nước bạn lại đổ gạo vào nồi và đợi xôi chín. Nồi xôi của bạn sẽ ngon gần giống xôi đồ. Chúc bạn thành công.

Loanhoang
02-21-2010, 12:00 AM
XÔI BẮP

Vật liệu:

- 2 chén nếp (vo sạch, ngâm qua đêm)
- 1/2 chén đậu xanh không vỏ (vo sạch, ngâm qua đêm)
- 1 lon bắp HOMINY
- 1/2 chén đậu phọng rang vàng, giả sơ, trộn vào chút xíu muối + ít đường (hoặc mua loại trong lon, honey roasted peanuts cho lẹ, hihihi... ).
- Vài củ hành hương
- Dầu ăn


Cách làm:

- Vo nếp lại 1 lần nữa, cho 1/2 teaspoon muối vào, trộn đều sau đó vớt nếp ra rỗ, rồi cho vô xững hấp chín.

- Vo đậu xanh lại 1 lần nữa, vớt ra rỗ, rồi đem hấp chín. Tán đậu cho nhuyễn.

- Trút bắp Hominy ra rỗ, xả lại nước lạnh, đem nấu cho mềm, sau đó trút ra rỗ để ráo.

- Hành hương xắt mỏng rồi đem phi với dầu ăn cho vàng.

Trộn bắp vô chung với xôi, hấp khoảng 5 phút. Trút ra dĩa lớn, cho đậu xanh lên mặt. Rưới đều hành phi lên trên. Cuối cùng là cho đậu phọng đã trộn đường + muối lên trên. Dùng nóng rất ngon.

Loanhoang
02-21-2010, 12:01 AM
XÔI GẤC

Vật liệu:

Nếp
1 trái gấc đông lạnh (có bán ở các chợ VN)
Nước dừa
Đường
R*** trắng
Muối
Màu đỏ + vàng (food coloring) để nhuộm gạo (nếu muốn màu cho đậm & đẹp)


Cách Làm:
Nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm. Pha 2 giọt phẩm màu đỏ và 1 giọt phẩm màu vàng vào trong thau nếp lúc ngâm.

Gấc mua về để ra ngoài cho tan đá. Cắt trái gấc ra làm 2 theo chiều ngang, dùng muỗng múc gấc ra 1 cái tô, cho 2 teaspoon r*** trắng + 1 chút muối vào và đánh cho đều. Trút vào cái rây, dùng muỗng lớn chà lấy phần thịt gấc , bỏ phần xác cứng của gấc.

Vớt nếp ra rỗ, cho tí muối và gấc vào, trộn cho thật đều. Bắc xững nước thật sôi rồi cho nếp vào hấp. Nhớ thường mở nắp xững và rũ cho ráo nước để xôi không bị nhão. Mỗi lần làm vậy thì rưới nước dừa lên cho xôi dẽo và thơm ngon. Hấp xôi đến gần chín thì rắc 1 ít đường vào. Tùy khẩu vị mỗi người mà dùng nhiều hay ít đường. Tiếp tục hấp đến khi xôi chín mềm.

Loanhoang
02-21-2010, 12:01 AM
XÔI VÒ

Nguyên liệu:

- 1kg nếp thơm
- 500g đậu xanh cà
- 3 muỗng súp dầu ăn
- Muối, đường.


Cách làm:

- Nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm, sau đó vớt ra rỗ và xả lại vài lần với nước lạnh, để cho thật ráo.

- Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi vỏ, hấp chín với 1/2 muỗng cafe muối, quết hoặc xay đậu cho thật nhuyễn, chia đậu ra làm 2, vò chặc thành 2 nắm, để nguội.

- Trộn nếp với 1/2 muỗng cafe muối. Dùng dao xắt 1 nắm đậu ra thành từng lát mỏng, rồi cho vào chung với nếp. Rưới dầu ăn vào, trộn cho thật đều. Cho vào xững hấp chín, thỉnh thoảng nhớ mở nắp xững để xả hơi, rắc nước trong nắp, rưới đều 2 muỗng súp đường trắng, dùng đũa xới xôi cho đều. Nhắc xuống, cho xôi ra mâm trộn 1 nắm đậu xanh còn lại đã được bào/xắt mõng vào, dùng đũa xới đều cho hạt nếp tơi ra, rời rạt.

Xôi vò nấu khéo là hạt xôi mềm và bám đều đậu xanh và rời hạt chứ không dính cục.

Xôi vò ăn chung với cơm r*** hoặc với chè.

Loanhoang
02-21-2010, 12:02 AM
Xôi gà (xôi mặn)


VẬT LIỆU
1 kg nếp tóc- 1 bó lá dứa
1/2 con gà mái tơ (khoảng 1,5 kg)
1 cặp lạp xưởng
100gr củ cải muối (sợi nhỏ)
100gr cải bắp thảo muối
200gr patê gan- 100gr củ hành đỏ phi vàng
200gr chả lụa chiên- 100gr đậu phộng rang
100gr hành lá, 1 củ tỏi, ngò

CÁCH LÀM

Chuẩn bị

Nếp: vo sạch, ngâm vài giờ, vớt ra để ráo trộn 1 muỗng cafe muối
Gà: làm sạch, ướp gia vị gồm: muối+ tiêu+ bột ngọt + 1 muỗng soup xì dầu+ tỏi bằm
Lạp xưởng: luộc sơ, chiên vàng, xắt lát xéo mỏng
Củ cải muối: ngâm nước, rửa sạch, xắt nhỏ
Chả lụa: xắt lát mỏng
Đậu phộng: rang vàng, bóc vỏ, giã dập
Hành lá: xắt nhỏ làm mỡ hành

Chế biến

Bắc chảo dầu nóng, cho gà vào chiên vàng, để lửa nhỏ, gà chín vàng đều gắp xuống xé nhỏ
Bắc xửng nước sôi, cho lá dứa vào, cho nếp vào hấp chín
Bắc chảo dầu nóng, phi tỏi vàng thơm, cho củ cải + cải thảo muối vào xào, nêm tiêu, đường, bột ngọt

Xới xôi ra dĩa, trên patê phủ mặt xôi, rải cải muối, cải thảo, lạp xưởng, chả lụa, gà lên. Rải hành phi, đậu phộng, hành lá, trên để vài cọng ngò
Dùng kèm xì dầu nếu cần

Loanhoang
02-21-2010, 12:03 AM
Xôi Gà Lạp Xưởng


1 lb nếp ngâm nước ấm khoảng 5 tiếng.(nếu ngâm qua đêm thì không cần ngâm nước ấm )
5 cái nấm đông cô ,ngâm mềm thái mỏng .
1 củ hành thái nhỏ .
2 tép tỏi thái nhỏ .
1 lb thịt gà thái nhỏ.
3 cái lạp xưởng thái mỏng .
vài cộng hành lá thái nhỏ .
muối, tiêu .chút bột ngọt .

Hành chiên dòn bán sẵn .

Cách làm .

Trộn tất cả gia vị : muối, tiêu,hành , tỏi ,hành lá, nấm, bột ngọt vào thịt gà, ướp khoảng 30 phút , bắc xửng lên bếp , đồ xôi khoảng 15 phút, rồi trút tất cả thịt đã ướp và lạp xưởng vào trên mặt xôi. hấp cho đến khi chín .

khi ăn thì nhớ rắc hành đã phi dòn lên mặt xôi .

Loanhoang
02-21-2010, 12:06 AM
GÀ NHỒI XÔI


I. NGUYÊN LIỆU:

- 1 con gà da dày để rút xương
- 1/2 lít nếp thơm
- 100 gr tôm khô
- 1 cặp lạp xưởng
- 100 gr thịt nạc lưng
- Mỡ nước, 1 củ hành to, tỏi, tiêu, muối, bột ngọt
- 1 muỗng súp mật ong, 4 muỗng súp bột mì.

II. CÁCH THỰC HIỆN:

* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Gà làm sạch, mổ phía dưới bụng lấy bộ lòng ra và rút xương
b> Lạp xưởng: nướng chín, xắt hạt lựu
c> Thịt nạc + lòng gà: xắt hạt lựu
d> Tôm khô: rửa sạch để ráo
+ Bắt chảo mỡ nóng, phi hành tỏi cho thơm, cho củ hành xắt hạt lựu vào xào, cho tiếp lòng gà + thịt nạc + tôm khô vào xào. Nêm gia vị cho vừa ăn. Nhắc xuống trộn lạp xưởng vào.
e> Nếp: vo sạch, xôi chín với 1 chút muối
+ Trộn hỗn hợp: xôi + lạp xưởng + tôm khô + lòng gà + thịt nạc + 1 chút bột ngọt. Nêm vừa ăn.

* Giai đoạn 2: Dồn nhân vào gà
a> Dồn nhân vào gà đã rút xương, dùng kim chỉ may kín bụng gà lại. Đem gà hấp chín.
b> Lăn gà vào bột mì khô cho áo đều con gà. Bắt chảo thật nhiều dầu và khử hành tỏi cho thơm chiên gà lại cho vàng.

* Giai đoạn 3: Trình bày
Đặt gà lên dĩa hình bầu dục, dùng dao xắt khoanh gà nhưng vẫn sắp nối tiếp các khoanh gà lại để giữ nguyên hình dạng con gà. Xung quanh dĩa có thẻ để ít xà lách lót phía dưới và sắp xen kẻ dưa kiệu chua + cà rốt dể trang hoàng.

+ Ghi chú: có thể sau khi dồn xôi vào bụng gà, may kín bụng lại, đem gà đút lò. Thỉnh thoảng thoa lên mình gà 1 lớp mỡ hoặc dầu cho bóng. Gà gần chín thoa lên 1 lớp mật ong đã pha loãng với dầu cho gà có màu vàng óng và đẹp màu gà.

Loanhoang
02-21-2010, 12:09 AM
http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoinepthan.jpg

Nguyên liệu
1kg nếp than
200g đậu xanh cà
100g dừa bào sợi
200g dừa nạo (hoặc 1 lon nước cốt dừa)
200g đường trắng
Hành lá
Bột gạo
MuốiCách làm

1. Nếp vo sạch, ngâm nước để qua đêm, để ráo trộn ít muối. Chỉ ngâm 1 ít nước để tránh nếp bị mất màu.

2. Đậu xanh ngâm nước (có thể để qua đêm), say đó hấp chín rồi xay nhuyễn.

3. Vắt dừa nạo cùng nước ấm để lấy nước cốt (hoặc có thể dùng 1 lon nước cốt dừa để thay thế)

4. Hoà tan 1 muỗng súp bột gạo vào ít nước lạnh. Sau đó 1 thêm 1/4 muỗng cafe muối vào, khuấy đều.

5. Xắt nhỏ hành lá, xào cùng dầu và cho vào nước cốt dừa.

6. Đổ bột gạo vào nước cốt dừa nạo. Khuấy đều. Sau đó bắt lên bếp, để lửa riu riu, khuấy đều, nấu đến khi nước cốt dừa hơi sánh lại là được.
7. Bắc xửng nước để sôi, cho nếp vào hấp, độ nửa giờ xả hơi xới đều, hấp đến khi nếp chín.

8. Xới xôi ra dĩa, cho đậu xanh, chế nước cốt dừa + đường rắc trên mặt, rắc dừa bào sợi lên trên.

Loanhoang
02-21-2010, 12:11 AM
http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoijhuc.jpg

XÔI KHÚC

Nguyên liệu
(khoảng 10 cái)
1,5 kg rưỡi bột nếp khô
1kg nếp ngỗng
100g đậu xanh cà (không vỏ)
100g mỡ thịt heo
100g thịt ba chỉ
Vài củ hành tím
1 cây lá khúc (hoặc lá dứa hoặc lá spinach)

Cách làm

1. Nếp ngỗng vo sạch, ngâm nước, để qua đêm

2. Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm.

3. Củ hành tím bóc vỏ, xắt lát

4. Mỡ thịt heo xắt hạt lựu, nêm ít gia vị, tiêu. Sau đó thắng cho ra nước, vớt tóp mỡ và phi thơm mỡ cùng củ hành tím

5. Thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ, ướp cùng ít gia vị, tiêu.

6. Lá dứa rửa sạch, xắt nhỏ. Sau đó đem xay nhuyễn cùng ít nước rồi lọc lấy nước.

7. Vớt đậu xanh (ở bước 2) ra để ráo, hấp chín, đánh nhuyễn để nguội. Trộn đều với mỡ phi, hạt nêm và tiêu xay.

8. Vo đậu thành viên tròn, ở giữa cho một miếng thịt ba chỉ rồi vê tròn lại

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/nhanxoi.jpg

9. Bột nếp nhào với nước lá dứa tới khi bột dẻo, mịn. Nên nhồi kỹ một chút để tránh bánh bị bở, không dẻo.

10. Chia bột thành những viên bằng nhau (sao cho bằng với số viên đậu đã vo), ấn dẹp, rồi cho nhân đậu xanh vào giữa, bọc lại, rồi vo tròn. Làm tương tự cho tới hết.

11. Rắc ít nếp vào chõ, xếp bánh cách xa nhau để bánh chín và không dính vào nhau. Sau khi xếp hết 1 lớp bánh thì lại rắc kín 1 lớp nếp tới khi hết bánh. Sau khi xếp xong, kiếm 1 miếng vải trắng, to đậy trùm lên lên mặt nồi rồi đậy vung lại (để tránh bánh bị nhão do nước trên nắp bánh rỏ xuống).
11. Hấp khoảng 90 phút là bánh chín

let it be
02-21-2010, 12:12 AM
thanks bác, em đánh dấu để học hỏi, ngày rằm hay mùng 1 em thường nấu cơm nếp, hi hi,em cho gạo nếp vào nồi cơm điện cho một ít nước thôi, thế là cắm xong chín là ok thôi, em lại cứ định nghĩa nấu gạo nếp bằng nồi cơm điện là nấu cơm nếp chứ k phải thổi xôi, hi, cũng ngon nhưng hơi nhão hơn xôi bình thường, nhà có chõ đồ xôi nhưng chẳng hiểu sao lười thía k biết

Loanhoang
02-21-2010, 12:18 AM
Xôi cá rô phi

Món ăn này dân dã lại dễ làm, rất thích hợp cho những ngày gió lạnh.

Nguyên vật liệu:

- 1/2 con cá rô chừng 200grm (khúc đuôi cho có nhiều nạc)

- Thì là, hành lá, ngò gai

- Chút hành phi thơm

- Gừng thái nhỏ + chút r*** trắng

- Chút bột nêm, tiêu

- Xôi trắng

Cách làm:

Cá rô phi đánh vẩy, rửa sạch, bóp với chút gừng, chút r*** trắng rồi đem hấp hoặc luộc chín. Hoặc cho chút nước rồi bỏ vào Microwave bấm chừng 6 phút là cá chín.

Để nguội, gỡ thịt cá ra ướp với chút hạt nêm, tiêu. Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, cho hành khô vào phi vàng, vớt ra.

Cho thêm chút dầu, cho cá vào chiên giòn. Khi thấy cá vàng ươm thì lọc bớt dầu ăn rồi nêm lại gia vị, bột nêm cho vừa ăn và nhanh tay cho hành lá, thì là, ngò gai thái sợi vào đảo nhanh 1 lần cuối rồi tắt bếp.

Xôi hấp chín, đánh tơi rồi cho cá vào, đánh đều lên, nhẹ tay để cá không bị nát. Xúc ra đĩa, rắc hành khô. Ăn nóng.

Món ăn thơm mùi hành, thì là với cái màu vàng ươm, giòn rụm của cá rô.

Chúc các bạn ngon miệng nhé!

Loanhoang
02-21-2010, 01:05 AM
Xôi đỗ xanh:

500 gr nếp
200 gr đậu xanh (loại tách vỏ)
muối

Cách nấu:

Gạo vo sạch, để ráo ít nhất 2h
Đậu xanh ngâm với nước 1h, vo sạch để ráo nước
Tất cả trộn đều với muối rồi cho vào nồi cơm điện, đổ xâm xấp nước, vừa đúng mặt bằng gạo thôi nhé, đừng hơn tí nào, nếu không xôi nhão đấy. Bật nồi nấu là xong.

Xôi gà:

Nếp vo sạch, để ráo ít nhất 2h xóc muối rồi nấu cùng nước gà, cách nấu cũng như trên, nếu thích có thể rưới ít mỡ gà rồi đánh đều lên (ít thôi nhé). Khi ăn rắc thịt gà xé lên trên, thêm ít lá chanh. Rưới ít xì dầu cho đậm đà.

Loanhoang
02-21-2010, 01:09 AM
Một vài “biến điệu” kết hợp giữa gạo nếp và một số thực phẩm khác dưới đây sẽ giúp xôi trở thành món ăn ngon miệng, tăng cường dinh dưỡng và là vị thuốc tự nhiên nâng cao sức khoẻ.1. Xôi bí đỏ

Bí đỏ chứ nhiều beta caroten có tác dụng tăng cường độ kết dính của hạt gạo, từ đó làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate của cơ thể. Do vậy, món xôi hoặc cơm nấu với bí đỏ rất thích hợp với những người bị tiểu đường.

Ngoài ra, bí đỏ còn chứa nhiều thành phần các chất kháng sinh tự nhiên, giúp đào thải độc tốt ra ngoài cơ thể một cách hiệu quả, ngăn ngừa chứng ung thư ruột kết khi về già.

1. Canh bí đỏ thịt bò

2. Bí đỏ bọc tôm chiên

3. Bí đỏ xào tôm

4. Canh bí đỏ rong biển

5. Bí đỏ xào nghêu

2. Xôi mộc nhĩ

Mộc nhĩ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thêm 1 chút mộc nhĩ đen vào món xôi hoặc cháo sẽ trở thành một món ăn bổ dưỡng. Chất lysin và kháng sinh tự nhiên có trong món ăn giúp làm tăng độ liên kết của các tế bào máu và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

3. Xôi đậu xanhĐậu xanh có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thông mạch, lợi tiểu, nhuận tràng, tăng cường thị lực. Món xôi đơn giản mà bổ dưỡng này thích hợp với những người mới ốm dậy, người mắc bệnh cận thị.Tuy nhiên, cần nấu cơm chín thật kỹ và không nên bỏ vỏ của đậu xanh khi nấu vì hầu hết thành phần các axit amin tự nhiên đều tập trung ở phần vỏ.4. Xôi khoai lang

Khoai lang có tác dụng bổ thận, lưu thông khí huyết, tốt cho hệ tiêu hoá, chứa nhiều tinh bột và thành phần các vitamin thực vật. Khi kết hợp với chất đường và gluxit trong hạt gạo, 2 thực phẩm này giúp ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ ung thư trực tràng, giảm hàm lượng colesterol trong máu và phòng chống bệnh tim mạch.

5. Xôi khoai mônLà loại thực phẩm dễ tiêu hoá, thích hợp với những bệnh nhân mắc các chứng bệnh về tiêu hoá và đường ruột, người già và trẻ nhỏ có hệ tiêu hoá kém. Món cơm khoai môn vừa đảm bảo việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể, vừa có tác dụng giải độc, thông tiểu.

Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng, khoai môn là loại thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột, ăn quá nhiều sẽ dễ bị đầy bụng.

Mốt Đẹp
02-21-2010, 01:17 AM
Thức khuya thế em ?
Mà sưu tầm nhiều quá vậy ?

Loanhoang
02-21-2010, 01:17 AM
Xôi - món ngon bình dị của mùa đông

Xôi ở trong cuộc sống chúng ta gần gũi và thân quen.
Xôi là món ăn sáng, là quà trưa, là bữa lót dạ đêm. Xôi bình dân nhưng không hề lem luốc. Xôi ở trong cuộc sống của chúng ta gần gũi, thân quen trong những tiếng rao lẫn vào dòng đời vội vã "Xôi nóng đ...â...y...".

Trong những ngày hè oi ả, đợi cơn mưa đầu mùa, mẹ tôi thường hay đi chợ mua những củ sắn( khoai mì) về nầu xôi. Nếp chín trắng trong trong, sắn chín trắng đùng đục, rưới một ít dầu ăn và cho hành hương cắt nhỏ vào trộn đều. Hình như món xôi này không thấy ai bán, nó có lẽ chỉ là một sáng tạo của Mẹ trong những ngày mưa dầm , làm món ăn lạ để cả nhà ăn mà quên bớt cái sầu của cơn mưa ngòai kia . Nếu như chỉ là ngẫu hứng thì phải nói làm sao đây, vì cái ngẫu hứng mộc mạc ấy lại làm nên một món ăn chẳng thể nào chê được.

Xôi dừa

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/x2.jpg

Miền Nam nấu xôi hay cho nước cốt dừa và đường, hạt nếp được cái béo của nước cốt dừa làm cho ngon hơn. Hà Nội cũng có món xôi dừa ngon không kém. Cách nấu thì khá cầu kỳ. Nếp ngâm rồi, đồ lên cho chín khỏang 2/3, gọi là nứt mắt cua . Khi hạt nếp bên ngoài trong mà bên trong vẫn còn hơi đục thì lấy ra, xả nước lạnh, cho vào cái rá để nước thoát ra hết; bấy giờ mới trộn vừng rang thơm, dừa sữa( lớp dừa non trong cùng của quả dừa) - có khi lại dùng dừa bánh tẻ - và đường. Tất cả đem đồ lại cho đến khi xôi chín.

Hạt nếp bấy giờ dẻo dai dai, khi nhai có cảm giác nổ lép bép nhẹ nhẹ và cái sậm sựt của dừa , thơm thơm của vừng rang. Mầu xôi cũng hay, vì nếp trắng trong, dừa trắng sữa, vừng lấm chấm li ti nâu nhạt. Khi ăn nhiều người thích nắm vón vón trên đầu ngón tay thành một miếng nhỏ, nhai chầm chậm để tất cả các vị trên hòa tan trong miệng, nhẩn nhơ hết dĩa xôi lúc nào không biết. Xôi dừa hay nấu vào dịp mùng Năm tháng Năm, tết Đoan Ngọ, dọn cùng với các loại bánh trôi, bánh chay và ruợu nếp, Mẹ tôi bảo xôi dừa có thể giết được sâu bọ!

Xôi bánh khúc

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/x3.jpg

Miền Nam có một loại xôi bắp cũng ngon lắm. Cái loại xôi này nấu lắm công phu, những hạt bắp cứng như đanh kia phải bung với vôi cho nở ra, đãi hết mày rồi mới bằt đầu đồ chung với nếp. Hai thứ này quện vào nhau chưa đủ ngon đâu. Xới xôi ra lá rồi, còn phải lấy đậu xanh đã giã nhuyễn nắm thành từng nắm chặt, thái mỏng cho lên trên mặt, rồi nhúm một ít hành phi , rắc tí đường, trộn tất cả lên. Xôi bắp ngon là khi hạt bắp nở bung mà không sượng, đậu xanh bùi bùi, hành phi thơm thơm…Có người không thích ăn ngọt, lại thay đường bằng một ít xì dầu cũng hay hay …Tùy ý thích mà, dù sao xôi bắp cũng là một món ăn ngon và chắc bụng, nhất là những ngày đông hay mưa dầm.

Xôi ngô

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/x4.jpg

Bạn của xôi bắp là xôi đậu các loại : nào là xôi đậu xanh, đậu đen, đậu phộng . Xôi đậu xanh thì ngoài xôi vò, xéo, hoa cau còn có xôi đậu xanh cả vỏ, có cho thêm chút nước cốt dừa khi nấu để xôi thơm và béo ngậy, có khi xôi được dọn kèm cả thịt vịt, như ở ngòai Phan Thiết vẫn bán.

Vào mùa me chín nhiều, các bà khéo tay ngòai việc nấu chè hột me còn dùng hột me nấu xôi nữa đấy . Hột me nấu xôi cũng dẻo và vị cốt dừa béo sẽ tăng thêm phần hấp dẫn cho gói xôi hột me.

Chán các loại xôi chay hay các loại xôi đậu , các bà nội trợ lại quay sang làm xôi mặn để đổi món . Gà xé, phá lấu, cút quay …cái gì cũng có thể để lên xôi được , kèm theo đó là chút hành phi, nước sốt của gà hay phá lấu , ăn cũng lạ nhưng chóng ngán, chỉ hợp cho những lúc bụng thật đói.

Xôi lạp xưởng

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/x5.jpg

Có một loại xôi mà người bán thường rao là bánh : Bánh khúc. Mua một cái ( không gọi là một gói như các loại xôi khác vì thực chất đúng là một cái), sẽ thấy một lớp nếp óng ả , mỡ màng bọc bên ngoài một viên mầu xanh xám, bẻ ra thì bên trong có nhân đậu xanh …

Còn nhiều loại xôi nữa lắm. Có những loại xôi mà khi ăn phải kẹp bên ngòai cái bánh tráng phồng , bóp lại rồi mới ăn , có loại lại phải trét một lớp dừa sên với đường thốt nốt lên trên như xôi ở Hà Tiên …

Đơn giản nhất là xôi trắng . Những hạt nếp cái hoa vàng tròn trĩnh, ngăn ngắn, thơm mượt mà trơn láng được vo sạch, ngâm vài ba tiếng rồi vớt ra đồ trong chõ. Lửa chỉ vừa vừa, hạt xôi chín từ từ, hạt no tròn, căng bóng, thơm ngào ngạt cả một góc bếp.

Xôi đậu xanh

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/x6_0.jpg

Xôi trắng ăn với ruốc, với giò chả, chấm tí muối vừng hoặc chỉ ăn không. Cái ngọt của hạt nếp cứ thấm dần trong miệng, thong thả nhai, từ từ nuốt, hình như xôi có vị ngọt, nhè nhè, thanh thanh. Xôi trắng cách điệu, cho vài lát lạp xưởng mỏng tang lên trên đã thành một món xôi riêng.

Rồi còn xôi vò ăn với chè hoa cau hay chè cốm, vị béo của đậu xanh, lẫn chút thơm thanh tú của cốm lan dần trong miệng, thật là tuyệt.

Mùa mưa dầm, ghé vào một thúng xôi bên đường, mở cái vỉ buồm ra, khói nhè nhẹ bốc lên, mùi thơm nhè nhẹ bốc lên... ngây ngất một món ăn thân thuộc.

Loanhoang
02-21-2010, 01:19 AM
http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xOIBAP2.jpg

Nguyên liệu

- 1/2 gói bắp khô ( 200gr) mua ở các chợ vn

- 1 và 1/2 chén nếp

- 1/2 chén đậu xanh,ngâm qua đêm

- Hành tím vài củ

- Đậu phộng và ít mè

Cách làm

1. Trộn vào nếp,và bắp một xíu muối,2 thứ đem ngâm riêng hai thố to khác nhau.

2. Sáng ra đổ 2 thứ ra rổ để ráo, cho bắp lên nồi,đổ nước xấp xấp mặt bắp,lửa nhỏ hầm mềm (nếu muốn mau mềm cho vào tí baking powder)

3.Sau khi bắp mềm trộn chung bắp và nếp đã để ráo,đổ vào chỏ hông xôi,hông chín

4.Hành thái mỏng,bắc nồi lên bếp,cho hành tím vào phi vàng,giữ lại dầu đã phi hành

5.Đậu phộng, mè rang vàng giã nhuyễn,trộn vào xíu đường

6. Đậu xanh đổ nước xấp xấp mặt đậu,hầm mềm,tán nhuyễn ra cho mịn vắt thành 1 cục tròn bằng lòng bàn tay

7.Lúc nấu xôi,lâu lâu dùng vá xới xôi trộn đều,trộn từ dưới lên trên,chứ không hơi không lên trên được sẽ làm nếp sộn sộn và bị nhão.

8.Lúc thấy nếp trong veo là xôi chín tới,lấy ra bỏ ra lá chuối,cho khoảng 1 muỗng cf hành phi và xíu dầu ăn ở chén hành phi lên trên,dùng dao bào đậu xanh lên trên bề mặt xôi,rồi đến dừa sợi (miền Nam hay bỏ dừa chứ miền ở Trung không có dừa),đổ muối mè lên,trộn đều.Măm thôi :)

Loanhoang
02-21-2010, 01:23 AM
GIỚI THIỆU MÓN ĂN: Xôi

Xôi là đồ ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đồ/hấp chín bằng hơi nước, thịnh hành trong nền ẩm thực của nhiều nước châu Á.

CỬA HÀNG THAM KHẢO:

- Xôi 41 Đường Thành
- Xôi chè 53 Hàng Bồ
- Xôi giò chả 41 Đường Thành
- Xôi nóng Anh Tùng 75 Mai Hắc Đế
- Xôi patê 188 Hàng Bông
- Xôi sắn ruốc tôm 32B Hàng Giấy
- Xôi Yến 35B Nguyễn Hữu Huân

GIÁ THAM KHẢO: 8.000 - 15.000 đồng/bát

MÔ TẢ MÓN ĂN:

Nguyên liệu chính để làm xôi thông thường là các loại gạo nếp, và đôi khi là các loại gạo tẻ thơm dẻo. Ngoại trừ xôi trắng thường chỉ có gạo nếp với một chút muối ăn, đa số các loại xôi khác đều có kết hợp với các chất phụ gia tạo màu, tạo vị như lá cẩm, lá dứa, gấc, bột dành dành. Cá biệt có một số dân tộc (như dân tộc Tày, dân tộc Thái, dân tộc Mường) sử dụng nhiều loại nước sắc từ lá, củ, rễ thực vật các loại để tạo nên xôi nhiều màu sắc[1]; các nguyên liệu kết hợp khác như đỗ xanh, đỗ đen, lạc, thịt, cá, ngô, xoài, sầu riêng, v.v. có thể tạo nên nhiều dạng xôi với sắc thái đặc biệt. Các thực phẩm như ruốc, pate, xúc xích, thịt quay, xá xíu, thịt hun khói, trứng, giò lụa, chả, lạp xường cũng cho món xôi những hương vị và chất lượng riêng biệt khi được ăn kết hợp.
Khó có thể liệt kê hết các loại xôi trong ẩm thực Việt Nam nói riêng và các nền ẩm thực của các nước có văn hóa sử dụng lúa gạo nói chung, và danh sách dưới đây chỉ là một số loại ít nhiều phổ biến:
- Xôi gấc: sử dụng thịt gấc để tạo màu sắc đỏ tươi tắn và hương vị thơm ngon cho món xôi. Gấc chọn quả chín, bổ đôi lấy phần cơm thịt bao quanh hạt màu đỏ ở trong đem tán nhuyễn trong một chút r*** trắng. Cho phần gấc đã tán nhuyễn (bao gồm cả hạt) vào trộn đều với gạo nếp đã ngâm. Sau khi đồ chín xôi gấc thường được gia thêm một chút đường và mỡ nước. Tuy xôi gấc không dùng đậu xanh khi nấu, nhưng khi trình bày có thể được ép khuôn với đậu xanh tán nhuyễn ở giữa như một phần nhân của bánh xôi. Xôi gấc là một món ăn ngon, bổ, phổ thông, và rất được ưa chuộng như một đồ thờ cúng ngày lễ, tết, giỗ chạp, hoặc đi kèm với lợn sữa quay trên mâm đồ lễ ăn hỏi.
- Xôi lạc: còn gọi là xôi đậu phộng. Lạc nhân được luộc chín mềm, trộn đều với gạo nếp đã ngâm và đem lên đồ theo cách làm xôi thông thường. Theo Thạch Lam trong thiên ẩm thực Quà Hà Nội, xôi lạc là món để ăn vui miệng. Biến thể của loại xôi này là xôi hạnh nhân hoặc xôi hạt điều.
- Xôi đậu xanh: đậu xanh cà vỡ, ngâm nở và đãi bỏ vỏ (hoặc có thể để nguyên vỏ) trộn với gạo nếp và đồ chín. Đây là một loại xôi rất thịnh hành, phổ biến và có rất nhiều loại xôi tương tự được chế biến với các loại đậu, đỗ khác như xôi đậu đen, xôi đậu ván, xôi đậu tương v.v.
- Xôi vò: điểm đặc biệt của loại xôi này là các hạt xôi được tách rất rời nhưng vẫn rất dẻo. Gần tương tự xôi xéo với đậu xanh đồ chín tán nhuyễn, nhưng gạo nếp được đồ riêng với một chút lá dứa lấy mùi thơm, và có thể có một chút bột dành dành, bột nghệ tạo màu. Nếp chín được dỡ ra xửng và cho một nửa lượng đậu xanh đã tán nhuyễn vào trộn đều, vò, bóp cho hạt nếp được bao đậu xanh trở nên rời rạc. Sau đó lại thành phẩm cho vào chõ đồ tiếp lần nữa cho thật dẻo, có thể cho chút nước cốt dừa cho xôi có vị thơm béo. Trút ra xửng và cho nốt phần đậu xanh còn lại vào trộn, vò cho hạt nếp dẻo và rời. Xôi vò có thể được làm trong sự kết hợp với hạt sen để thành phẩm có vị thơm ngon đặc biệt, là một trong những món ăn trên mâm cỗ ngày lễ, tết, hay tiệc cưới.
- Xôi Hoàng Phố: sử dụng húng lừu, hạnh nhân, hành phi và mỡ nước. Xôi có màu vàng đẹp và hương vị khá đặc biệt.
- Xôi ngũ sắc: còn gọi là xôi năm màu, thịnh hành với các dân tộc thiểu số (dân tộc Mường, dân tộc Tày, dân tộc Thái) v.v., 5 màu xôi tượng trưng cho ngũ hành với màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, đen là màu của thủy. Xôi được nấu kết hợp với các loại nước sắc của lá cơm xanh, cơm đỏ, cơm vàng để tạo màu.
- Xôi lúa: trước kia xôi lúa, như một biến thể của loại xôi gạo nếp, không sử dụng gạo nếp mà dùng hạt ngô (bắp) ngâm nước vôi, đãi vỏ và bung với hành mỡ. Tuy nhiên hiện nay xôi lúa thường được đồ xen gạo nếp với ngô nếp nên còn có thể gọi là xôi ngô, xôi bắp. Đây là loại xôi đặc biệt dân dã, ngon, thường ít khi được sử dụng như một đồ thờ cúng[5], tuy có địa phương tại Hà Tây vẫn dùng để cúng tổ tiên trong những ngày hội cơm mới[6].
- Xôi sắn: gạo nếp trộn đều với củ sắn nếp đã bào thành sợi hoặc chặt miếng nhỏ, đồ chín và gia chút hành phi, mỡ nước.
- Xôi sầu riêng: sầu riêng gỡ lấy cơm thịt trộn đều với gạo nếp trước khi đồ xôi, thường kết hợp với nước cốt dừa. Một cách làm khác là đồ xôi chín dỡ ra xửng rồi mới trộn thêm sầu riêng.
- Xôi lá dứa: lá dứa được cắt khúc rửa sạch, giã nát vắt lấy nước, trộn đều vào gạo nếp trước khi đồ sẽ cho thành phẩm có màu xanh dịu rất đẹp mắt và rất thơm.
- Xôi lá cẩm, cách làm tương tự xôi xéo với đậu xanh tán nhuyễn, nhưng kết hợp với nước sắc của lá cẩm để lấy màu tím đỏ.
- Xôi vừng dừa: sử dụng hạt vừng (mè), dừa nạo, chút đường kính, trộn đều với gạo và đồ chín, là loại xôi rất thơm ngon nhưng có thể hơi ngậy do có dầu dừa, dầu vừng, đường và mỡ nước.
- Xôi khúc: còn gọi là bánh khúc, được làm với lá khúc giã nhuyễn trộn bột nếp, nắm với nhân làm bằng đậu xanh đồ chín và thịt mỡ xắt hạt lựu, sau đó lăn qua gạo nếp và cho vào chõ đồ xôi. Mỗi chiếc bánh khúc được áo một lớp xôi, nhân đậu xanh và thịt mỡ hành khiến món bánh khúc rất thơm ngon.
- Xôi trắng: được thực hiện chỉ với gạo nếp và chút muối, không có bất cứ một nguyên liệu phụ nào khác hoặc đôi khi chỉ được kết hợp với một chút màu thực phẩm. Xôi trắng thường rất thịnh hành như một thứ quà trong sự kết hợp với các thực phẩm động vật khác như ruốc, trứng, giò, pate, xúc xích, lạp xường, thịt kho tàu, tạo ra các loại xôi như xôi trứng giò, xôi lạp xường, xôi thịt, xôi pate, xôi ruốc v.v.
- Xôi xéo: xôi xéo được thực hiện với nguyên liệu là đậu xanh đồ thật chín và hành mỡ phi thơm. Đậu xanh được chọn lựa loại bỏ hạt lép, hỏng, ngâm mềm, đãi vỏ, đồ chín đến độ tơi, bở. Đem đậu ra đánh thật tơi, thậm chí cho vào cối giã cho thật nhỏ mịn và nắm thành quả thật chặt trước khi đậu xanh bị nguội. Gạo nếp cũng ngâm vài tiếng đồng hồ, trộn chút muối và có thể trộn với chút bột dành dành, bột nghệ cho màu vàng đẹp, đem đồ chín. Hành củ tím thái mỏng đem phơi nắng cho hơi héo rồi cho vào chảo mỡ phi thơm vàng. Khi ăn cho xôi lên bát, lấy dao lạng mỏng từng lát xéo đậu xanh lên trên, rắc hành phi và rưới chút mỡ nước. Đây được coi là một trong những món xôi khó nấu ngon nhất[12], dù các nguyên liệu đi kèm khá đơn giản.
- Xôi gà: xôi được làm với nước cốt dừa và lá dứa, sau đó xé phay thịt gà luộc hoặc thịt gà quay, thái mỏng lạp xường và bày lên bát xôi như một đồ ăn kèm.
- Xôi cá: dùng cá rô phi hoặc cá suối hấp chín gỡ thịt, xào trong chảo hành phi cho thơm sau đó trộn đều cùng xôi.
- Xôi thập cẩm: phối trộn xôi với rất nhiều thực phẩm khác như tôm khô, thịt gà, lạp xường, đậu phộng, dừa xiêm, hành, tỏi phi, mỡ nước, giò lụa.
- Xôi xoài: xôi trắng rưới nước đường và nước cốt dừa, ăn kèm với xoài chín cắt lát mỏng

CÁCH CHẾ BIẾN:

Cách làm xôi nhìn chung rất đa dạng không chỉ tùy loại xôi mà còn tùy tập quán, phong tục và kinh nghiệm của người nội trợ. Tuy nhiên, hầu hết xôi đều thực hiện bằng cách ngâm gạo nếp trong một thời gian khoảng vài tiếng đồng hồ cho gạo tương đối nở, đãi sạch, trộn với một ít muối và phối trộn với các nguyên liệu riêng biệt tùy theo loại xôi. Sau đó cho nguyên liệu vào chõ/xửng, đổ một lượng nước sôi vào đáy nồi, đặt chõ lên trên nồi sao cho nguyên liệu trong nồi tiếp xúc nhiều nhất với hơi nước nhưng không bị chạm vào nước. Cho nồi lên bếp đậy kín, đun cách thủy trong lửa nhỏ đến khi hạt xôi chín dẻo. Người nội trợ có thể tận dụng nồi cơm điện với ngăn hấp cách thủy hoặc các nồi làm xôi, làm các thực phẩm hấp chuyên dụng, thay thế cho nồi chõ truyền thống

Loanhoang
02-21-2010, 01:25 AM
Xôi cúc ( hay xôi khúc) cách 2

VẬT LIỆU -

Nếu nấu nhiều, nhân phân lượng chuẩn lên.
1. Làm nhân đậu xanh:
- 1/2kg đậu xanh cà (loại đậu xanh khô đã đãi vỏ và cà bể làm hai), ngâm nước nóng 2 -3 giờ, nấu chín đậu như nấu cơm cho chín ráo, dùng chày cối quết nhuyễn đậu hoặc dùng máy cắt có dao hình chữ S để cắt nhuyễn, đậu sau khi làm phải còn ở dạng mềm ướt.
- 300gr mỡ gáy heo, luộc chín, cắt thành dạng hột lựu nhỏ, xốc với 2 muỗng súp đường, để ra chỗ thoáng gió cho đến khi mỡ trở trong.
- 200gr hành tím lột vỏ, cắt ngang thành lát càng mỏng càng tốt, phơi ra nắng cho vừa héo mặt. Cho 6 muỗng súp dầu chiên ( hoặc mỡ nước) vào chảo, thả hành tím vào phi vàng, lưu ý canh lửa cho hành vừa đổi màu vàng, tắt bếp ngay rồi để hành đổi sang màu vàng nâu là vừa. Vớt hành phi ra để riêng. Cho đậu xanh tán nhuyễn vào chảo dầu trộn đều với 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + phần mỡ heo. Lấy ra, để nguội bớt. Vo phần đậu mỡ này thành từng viên nhỉnh hơn ngón tay cái.
2. Làm vỏ bột rau khúc:
- 400gr lá rau khúc hoặc lá tần ô (cải cúc) không lấy cọng...rửa sạch, vẩy thật ráo rồi xay hoặc giả quết bằng chày cối cho rau thật nhuyễn mịn.
- 400gr bột nếp + 100gr bột gạo, trộn đều rây lại. Trộn rau vào hỗn hợp bột, nhồi thật kỹ cho đến khi bột dẻo mịn có thể nắn thành miếng, lưu ý không nhất thiết phải dùng hết số lượng rau đã quết nhuyễn, làm cho bột vừa đủ dẻo mịn thì thôi. Chia bột rau thành từng phần bằøng số phần nhân đậu.
- Nắn hỗn hợp bột rau thành miếng mỏng, đủ để gói kín một viên nhân đậu, cho viên nhân đậu vào miếng bột rau, vo gói lại cho kín. Làm hết phần bột rau và nhân đậu và bạn sẽ có vài chục viên đậu xanh bọc ngoài là một lớp bột rau. Lớp bột rau bọc chung quanh viên đậu dày chừng 3 - 4mm là vừa.
3. Hong xôi:

Chuẩn bị xửng hấp có tầng lổ nhỏ, chuyên để hong xôi. Nước xửng phải nhiều và cho sôi già.
- 1kg nếp ngon, vo sạch, ngâm nếp trong nước nóng qua 3 giờ, đổ qua rá, để ráo.
- Trải vào đáy tầng hong một lớp nếp chừng 1cm rồi sắp những viên bột rau nhân đậu vào, viên này phải cách viên kia và cách thành xửng hấp khoảng 3cm sau đó trải lên một lớp nếp dày hơn mặt viên bột rau 1cm rồi lại sắp tiếp một lớp viên bột rau, lớp nếp... Lớp trên cùng phải là lớp nếp.
- Hong sau khi nước sôi khoảng 50 phút đến 1 giờ là xôi chín.
- Khi dỡ xôi, khéo tay để có thể dở từng viên xôi bọc kín nhân bột rau đậu, sắp lên dĩa, rắc hành phi

Loanhoang
02-21-2010, 01:26 AM
Trời chuyển mùa, bắt đầu có những cơn mưa lạnh và âm u, bạn hãy chuẩn bị cho cả nhà một bữa sáng ấm bụng với món xôi lạp xường thơm ngon này nhé.

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoihap2.jpg

Nguyên liệu:

*
Gạo nếp
*
Lạp xường
*
Thịt xông khói
*
Hành tím
*
Hành xanh
*
Xì dầu

Cách làm:

Gạo nếp ngâm ít nhất 2 giờ.

Thái nhỏ lạp xường, thịt xông khói, hành tím, hành xanh.

Đặt chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho phần thịt xông khói nhiều mỡ vào chảo trước rang cho chảy mỡ ra.

Tiếp theo là cho lạp xường. Đảo đều.

Cuối cùng cho hành xanh vào. Tắt bếp rồi cho ra bát

Gạo sau khi ngâm cho lên nồi hấp

Để lửa to cho nước mau sôi và nhiều hơi nước thì xôi mới ngon.

Hấp xôi được 20 phút bạn mở vung kiểm tra, thấy gạo mềm, chín tới thì cho phần nhân lạp xường chuẩn bị lúc đầu vào.

Thêm chút xì dầu cho có màu sắc đẹp. Đậy vung nồi hấp thêm 10 phút nữa.

Lấy bát xôi nóng ra, trộn đều lên

Xôi chín dẻo mềm, lạp xường thịt nguội thơm phức, màu sắc hấp dẫn

Loanhoang
02-21-2010, 01:27 AM
Món xôi màu tim tím, mùi thơm gạo và vị ngọt hoa quả hòa quyện vào nhau khiến bạn phải ngạc nhiên khi ăn.

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoi3.jpg

Nguyên liệu:

Đu đủ nửa quả

Gạo nếp cẩm

Gạo nếp trắng

Nho khô

Cà rốt

Ớt chuông (tùy chọn)

Xúc xích hoặc lạp xườngCách làm:

Chuẩn bị 1 bát gạo nếp trắng, 1 bát gạo nếp cẩm. Ngâm cả 2 loại gạo trước 1 đêm.

Đu đủ bỏ hạt, nạo hết thịt quả cho ra bát, cà rốt, lạp xường, ớt chuông thái miếng vuông.

Trộn lẫn hai loại gạo với nhau, rắc một chút muối, đem hấp 30 phút.

Đảo xôi lên, cho cà rốt, nho khô, ớt chuông, lạp xường vào, rưới 1 thìa dầu ăn lên trên cho bóng đẹp (tùy chọn) rồi hấp thêm 15 – 20 phút nữa.

Xôi chín, các nguyên liệu khác cũng chín tới thì tắt bếp.Múc xôi cho vào thuyền đu đủ.

Ăn kèm với phần thịt quả đu đủ nạo ra ban đầu, bạn không còn cảm giác ngán nữa.

Nho khô sau khi hấp lên làm cho xôi tăng vi ngọt nhưng lại tốt cho sức khỏe.

Trời lành lạnh được thưởng thức món xôi lạ hấp dẫn thế này thật tuyệt

Loanhoang
02-21-2010, 01:29 AM
Chỉ với cách làm đơn giản nhưng bạn sẽ có một “sản phẩm” thực sự thú vị đấy, cuối tuần rảnh rỗi tại sao bạn không thử món xôi tím vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng này.

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/tim1.jpg

Nguyên liệu:

Gạo nếp cẩm 1 chén

Gạo nếp trắng 1 chén

Khoai lang tím 2 củ

Cách làm:Gạo nếp cẩm và nếp trắng ngâm nước ít nhất 1 giờ

Khoai lang gọt vỏ, thái vuông cỡ 1cm

Vớt gạo ra trộn đều với khoai và táo tàu

Cho vào nồi hấp chín thành xôi.Xôi dẻo quyện với khoai ngọt và táo tàu thơm bùi. Màu tím tự nhiên của gạo cẩm và khoai lang sẽ tạo cho món xôi sự hấp dẫn lạ mắt.

Đây cũng là một món ăn bổ dưỡng, khoai lang tím giàu tinh bột, protein và các vitamin B, A, C, giàu chất sắt, chất chống lão hóa. Khoai lang tím tăng cường miễn dịch cho cơ thể và đặc biệt có khả năng chống lại bệnh ung thư.

Bên cạnh đó táo tàu được coi như một vị thuốc tự nhiên, có tác dụng giảm đau, an thần rất tốt.

Loanhoang
02-21-2010, 01:30 AM
http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/1205233423.jpg

Nguyên liệu:
- 2 kg gạo nếp
- ½ chén dầu ăn
- 200 gr đường ( nếu thích )
- ½ muỗng canh muối
- 100ml nước cốt dừa (nếu thích)
- 2 muỗng canh r*** trắng nấu ăn ( cooking wine)
- 1 quả gấc tươi (Hay 500gr ruột gấc )

Cách làm:
Gạo nếp : vo sạch, cho nước vào ngập hơn mặt gạo , ngâm khoảng 7 tiếng đồng hồ . Hôm sau đem ra sả lại cho sạch, để cho ráo nước.

Gấc : lựa trái chín đỏ , vỏ mềm, gai nở hết. Bổ gấc làm hai , lấy hột gấc có thịt đỏ để riêng ra , phần cùi vàng nạo để riêng. Dùng tay bóp cho tan cùi gấc. Sau đó , cho phần gấc thịt đỏ vào chung, bóp tan thịt đỏ gấc cho đều .

Ướp gấc với r*** trắng + một ít màu đỏ và một ít muối , ướp qua đêm. Sở dỉ gấc phải ướp với r*** là vì r*** sẽ làm cho gấc đỏ hơn. Trộn thịt gấc + nếp + ½ muỗng canh muối cho đều .

Cho gạo vào xửng, đặt lên bếp hấp. Xôi khoảng ½ giờ , mở nắp xửng ngửa lên, lau khô hết nước đọng trên nắp. Dùng đũa sới xôi lên cho xôi được xốp.

Rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôị Sau đó , đậy nắp xửng lại hấp thêm khoảng 30 phút nữa , tiếp tục rưới nước cốt dừa hay dầu ăn lên xôi và xới đềụ Hấp cho đến khi thấy xôi mềm dẻo là được. Nếu thấy sôi hơi khô , có thể rưới thêm nước cốt dừa hay dầu ăn và hấp thêm một lúc nữa .

Khi xôi đã chín mềm và dẻo , nhấc xửng ra khỏi bếp, đợi cho xôi bốc hơi đi bớt, lúc đó mới rắc đường vào và trộn đều ( nếu thích ). Không nên trộn đường vào khi xôi còn quá nóng. Vì làm như thế , xôi sẽ bị nát.

Đơm xôi ra đĩa hay cho xôi vào khuôn đóng thành bánh.

Xôi gấc nấu khéo là xôi phải chín dẻo , thơm, hột nếp không nở bung và bóng.
Món xôi gấc thường dùng vào những dịp cưới , hỏi hay lễ , tết.
Xôi gấc dùng chung với chả lụa hay ăn với đường cũng ngon.

Loanhoang
02-21-2010, 01:31 AM
Xôi tam sắc (xôi tam hạt)

Nguyên liệu: 450g gạo nếp, 50g đậu đen, 50g đậu xanh cà vỏ, 50g lạc, muối.
Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo, chia làm ba phần bằng nhau. Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối.
Nấu cho đậu đen chín mềm, trộn với 1 phần nếp, sau đó cho vào nồi, chế nước xâm xấp mặt, nấu chín như nấu cơm. (Lưu ý: Vặn lửa nhỏ để hạt nếp mềm mà không bị khét).

Lạc ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối, nấu đến khi chín mềm. Trộn lạc với 1 phần nếp, nấu chín như nấu với đậu đen.
Đậu xanh rửa xanh, trộn với 1/4 thìa cafe muối và 1 phần nếp. Cách nấu xôi đậu xanh giống như nấu xôi đậu đen hay xôi lạc.
Thưởng thức: Cho xôi vào khuôn tròn tạo hình, ăn kèm với muối vừng.

Loanhoang
02-21-2010, 01:32 AM
Cách làm xôi sầu riêng

Đến với đất nước Thái Lan chắc hặn bạn sẽ không thể bỏ qua việc thưởng thức các món xôi ngọt với những hương vị nồng nàn của trái cây miền nhiệt đới, trong đó nổi tiếng là món Xôi sầu riêng rất thơm ngon

Nguyên liệu:

- Nếp hạt tròn: 450 g

- Nước cốt dừa: 400g

- Đường thẻ: 200g

- Đường cát: 100g

- Sầu riêng: 400 g( không vỏ, không hạt)

- Muối: 1 muỗng cà phê

Thực hiện:

- Ngâm nếp với nước lạnh khoảng 3 tiếng sau đó vớt để ráo và cho vào chõ hong khoảng 30 phút là chín.

- Cho nước cốt dừa, đường cát, đường thẻ đập vụn, muối, sầu riêng tán nhuyễn vào nồi nấu với lửa nhỏ khoảng 5 phút cho sôi sau đó rưới lên xôi đã nấu chín là hoàn tất.

- Khi ăn dọn ra đĩa, trình bày với múi sầu riêng.

Mách nhỏ: Để xôi không bị nhão, nên dùng nước cốt dừa đóng lon hoặc vắt dừa nạo bằng nước nóng, để một lúc cho phần nước cốt nổi lên trên rồi dùng muỗng hớt nhẹ lấy phần nước cốt.

Loanhoang
02-21-2010, 01:35 AM
Xôi khúc (xôi cúc)

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/55208674-vuidtxoi1.jpg

Nguyên liệu: 300g gạo nếp, 150g đậu xanh cà vỏ, 150g bột nếp, 30g bột gạo, 100g thịt nạc đùi, 1 bó rau tần ô nhỏ (200g), muối.

Thực hiện: Thịt nạc đùi luộc chín, thái hạt lựu lớn. Nếp ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Đậu xanh nấu chín với 1/2 thìa cafe muối, dùng thìa tán mịn, trộn thịt nạc vào, chia thành những viên nhỏ. Lá tần ô xay với 1 ít nước, vắt lấy nước.

Trộn bột nếp với bột gạo, cho từ từ nước rau tần ô vào, nhồi thật kỹ đến khi bột dẻo, mịn, chia thành từng viên nhỏ.

Nắn bột mỏng, cho viên đậu xanh vào giữa, nắn kín. Thực hiện với các viên còn lại. Trải 1 lớp nếp dày 1cm vào xửng, cho các viên bột lọc đậu xanh vào, sắp mỗi viên cách nhau 1cm. Trên cùng trải phần nếp còn lại, hấp chín.

Thưởng thức: Dùng nóng

Xôi tam sắc (xôi tam hạt)

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/55208674-vuidtxoi2.jpg

Nguyên liệu: 450g gạo nếp, 50g đậu đen, 50g đậu xanh cà vỏ, 50g lạc, muối.

Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo, chia làm ba phần bằng nhau. Đậu đen ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối.

Nấu cho đậu đen chín mềm, trộn với 1 phần nếp, sau đó cho vào nồi, chế nước xâm xấp mặt, nấu chín như nấu cơm. (Lưu ý: Vặn lửa nhỏ để hạt nếp mềm mà không bị khét).

Lạc ngâm nước 2 giờ, cho vào nồi với 1/4 thìa cafe muối, nấu đến khi chín mềm. Trộn lạc với 1 phần nếp, nấu chín như nấu với đậu đen.

Đậu xanh rửa xanh, trộn với 1/4 thìa cafe muối và 1 phần nếp. Cách nấu xôi đậu xanh giống như nấu xôi đậu đen hay xôi lạc.

Thưởng thức: Cho xôi vào khuôn tròn tạo hình, ăn kèm với muối vừng.

Xôi vò

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/55208674-vuidtxoi3.jpg

Nguyên liệu: 400g gạo nếp ngỗng, 150g đậu xanh cà vỏ, 30g đường cát, dầu ăn, muối, 1 bó lá dứa.

Thực hiện: Nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Đậu xanh ngâm nước 30 phút, vớt ra, để ráo, xốc với 1/2 thìa cafe muối, hấp chín, giã mịn. Chia đậu xanh làm 2 phần. Một phần trộn với nếp, 10ml dầu ăn và 1/2 thìa cafe muối. Phần còn lại để riêng.

Chuẩn bị một xửng nước sôi, cho lá dứa vào, cho phần nếp đã trộn đậu xanh vào hấp chín. Đổ xôi ra một cái mâm, đánh tơi, để nguội.

Trộn tiếp phần đậu xanh còn lại vào xôi, hấp thêm khoảng 5 phút rồi rắc đường lên mặt xôi, nhắc xuống, trộn đều.

Thưởng thức: Múc ra đĩa, ăn kèm với chả lụa.

Xôi gấc

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/55208674-vuidtxoi4.jpg

Nguyên liệu: 400g gạo nếp, 1 quả gấc chín đỏ, 50g đường cát, 10ml dầu ăn, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe r*** trắng.

Thực hiện: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước 2 giờ, vớt ra rổ, để ráo. Gấc xẻ đôi, nạo lấy phần thịt gấc, cho vào tô. Cho r*** trắng, muối vào tô gấc, bóp nhuyễn thịt gấc thành hỗn hợp sền sệt, trộn vào nếp.

Cho nếp vào xửng hấp chín. Trộn đều xôi với đường và dầu ăn.

Thưởng thức: Múc xôi ra đĩa hoặc có thể cho vào khuôn tạo hình theo ý thích, dùng nóng hay nguội đều được.

Loanhoang
02-21-2010, 01:54 PM
Thức khuya thế em ? chị phải hấp caramen biếu mọi người hi hi chót quảng cáo nên mới thức chứ thèm ngủ lắm rồi
Mà sưu tầm nhiều quá vậy ?

Mình phải tạo nhiều dịch vu gia tăng cho khách hàng thì khách hàng mới ủng hộ mình chứ chị!

Loanhoang
02-21-2010, 01:56 PM
Ấn tượng xôi dừa

Nếu bạn là người thích ăn béo, và mê thức ăn chế biến từ dừa thì không thể bỏ qua món Xôi dừa quá hấp dẫn trong những ngày thời tiết dễ chịu này. Bếp doanh nhân Saga xin giới thiệu với các bạn món Xôi dừa nóng hổi và không thể chê vào đâu được.

Nguyên liệu

* Gạo nếp 1kg, vừng 100g, dừa nạo 200g, đường 150g và muối 1 thìa cà phê.
* Nước cốt dừa: Cho 1 lít nước ấm vào 1kg dừa khô nạo vắt lấy nước cốt hoặc dùng nước cốt dừa đóng lon.
* Nước dừa tươi ngọt
* Ít lá dứa rửa sạch, cắt lá dứa thành khúc ngắn chừng mười phân.

Cách đồ xôi

Chuẩn bị nồi đồ xôi có tầng hấp lổ nhỏ chuyên dùng (loại nồi đồ xôi kiểu này bán rất nhiều ở các siêu thị, cả ở chợ). Cho nhiều nước vào nồi để sôi với lửa lớn.

Trộn đều 1kg nếp đã ngâm với một chén (#100cc) nước cốt dừa + 10 khúc lá dứa + 1 muỗng cà phê muối và đường, cho vào nồi đồ chín, xới đều xôi khi đã chín và trộn với vừng và dừa nạo, hạ lửa, giữ nóng xôi trong nồi. Gắp bỏ lá dứa khi xới xôi ra. Nếu muốn xôi béo nhiều hơn thì tăng lượng nước cốt dừa lên. Bạn có thể vảy nước cốt dừa trong quá trình đồ xôi, sau đó đảo đều lên để xôi mềm và thêm ngậy.

Khi ăn bày xôi ra đĩa, rắc nốt phần dừa nạo còn thừa lên trên mặt xôi. Xôi ăn có vị béo ngậy và thơm của dừa, vừng và đường.

Các bạn có thể nấu theo cách tương tự, nhưng thay nước cốt dừa bằng nước dừa tươi hoặc không ngâm trong nước dừa. Như thế xôi sẽ chỉ hơi có mùi nhẹ của dừa và thơm của lá dứa. Không quá béo ngậy nếu bạn sợ dầu mỡ.

Và món xôi dừa đã hoàn tất, mời cả nhà thưởng thức!

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoi.jpg

Loanhoang
02-21-2010, 01:59 PM
Xôi sắn

Xôi là món ăn quen thuộc của người Việt và mỗi vùng lại có cách chế biến khác nhau. Nếu như món xôi đỗ xanh mang lại sự thơm ngon, béo ngậy từ những hạt đỗ, thì xôi sắn lại hấp dẫn người dùng bởi hương vị dân dã của làng quê Việt Nam.

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoisan1.jpg

Kể sơ sơ ra thì ngay tại mảnh đất Hà thành cổ kính này cũng phải có đến hàng chục loại xôi khác nhau. Đó là những loại xôi từ khắp mọi miền được du nhập vào Hà Nội và trở thành một phần không thể thiếu khi nhắc đến ẩm thực nơi đây. Ta thường gặp sự xuất hiện của món ăn này trong những ngày giỗ tết. Mà chẳng phải đi đâu xa thì buổi sáng bước chân ra đầu ngõ, bạn cũng dễ dàng “bị đánh thức” bởi mùi hương thoảng thoảng từ hàng xôi đầu ngõ.

Xôi thì có rất nhiều món khác nhau, bao nhiêu món thì bấy nhiêu cách làm. Nhưng nói đến cách chế biến xôi sắn Hà Nội thì có lẽ phải mất nhiều thời gian lắm. Đây là món ăn có nguồn gốc từ dân tộc Thái, bình dị nhưng đã ăn một lần thì khó có thể quên.

Có gì đâu, xôi sắn nấu cũng đơn giản thôi nhưng không hiểu vì lý do gì mà dường như người Hà Nội thờ ơ với món xôi thơm ngon này. Chỉ là sắn được xắt sợi, đem trộn với gạo nếp rồi đồ lên như nấu các loại xôi khác. Món xôi không cầu kỳ nhưng lại khiến người ta bất ngờ bởi hương vị của nó.

Xôi sắn khi vừa chín, mùi thơm lừng của gạo nếp và sắn quấn quýt, vương vấn với nhau khiến thực khách không thể làm ngơ. Nồi xôi sắn với làn khói mỏng manh, những hạt xôi nếp dẻo, trắng trong, những sợi sắn trắng ngà, bở tơi, nhìn đã thấy thèm! Nếm thử một miếng, cái ngọt ngọt, bùi bùi của sắn quyện lấy cái dẻo dẻo, dính dính của xôi nếp hương, chỉ cần thêm một chút muối cho đậm đà là đã khiến thực khách ăn một lại muốn ăn hai rồi. Người ta có khi còn cho thêm mỡ hành vào xôi sắn nữa. Mùi thơm của hành phi, vị béo ngậy của mỡ càng làm món ăn thêm cuốn hút.

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoisan2.jpg

Hà Nội có rất ít nơi bán thứ xôi sắn này, chỉ thấy ở 32B Hàng Giấy có đề biển: “Xôi sắn – ruốc tôm”. Những gói xôi sắn thơm lừng, bên trên là ruốc tôm tơi bông lên, màu hồng nhạt nổi lên trên màu trắng của nếp và sắn vô cùng đẹp mắt. Xôi sắn là sản phẩm của núi rừng cùng với ruốc tôm là sản vật của biển, món ăn là sự hòa hợp của thiên nhiên Việt Nam. Sự kết hợp lạ kỳ của các nguyên liệu chế biến đã làm nên sự độc đáo và phong phú cho nền ẩm thực Việt.

Loanhoang
02-21-2010, 02:02 PM
Xôi cốm

Nguyên liệu:
- Cốm làng Vòng
- Đậu xanh cà
- Đường
- Dừa nạo
- Hành phi

Cách làm:
- Đồ cốm: Như đồ xôi vò, chú ý đồ cốm non trong chõ cho đến khi hạt cốm nở phồng, dẻo mềm nhưng không được quá hơi vì sẽ làm cốm bị nát. Xôi cốm "chín tới", xới ra mâm sạch, vừa xới tơi vừa rắc đường kính và trộn thật đều sao cho đủ vị ngọt dịu. Sau đó, xôi cốm tẩm đường lại được đồ vào chõ lần thứ 2 sao cho hạt xôi ngấm đường chín dẻo. Lại xới xôi cốm ra mâm, xới nhẹ cho tơi hạt và để nguội hẳn.
- Nấu đậu xanh: Đậu xanh cà ngâm nước ấm vài giờ, đãi sạch vỏ, hấp chín. Sau đó giã trong cối cho thật nhuyễn khi còn đang nóng, rồi đem nắm lại bằng vốc tay, để nguội.
- Nạo dừa: Cùi dừa nạo thành sợi dài và nhỏ. Cho dừa vào chảo dầu đã nóng già, rắc đường kính và đảo đều cho sợi dừa ngấm đường, mỡ và săn lại. Đổ sợi dừa ra khay sạch, để nguội.
- Phi hành: Hành khô bóc vỏ, bào mỏng, phi trong chảo dầu sôi cho vàng sậm, giòn tan. Vớt hành ra để ráo mỡ.

Trình bày:
Xôi cốm không bày lẫn lộn mà bày từng lớp. Dưới cùng là lớp xôi cốm dẻo thơm, hạt cốm nở căng mọng, xanh trong, phủ trùm lên là lớp đậu với màu vàng óng ả, thơm mát, mịn tơi, hành phi được rắc lên đậu nổi bật màu vàng ruộm nom bùi ngậy, trên cùng rải lớp sợi dừa trắng sữa.

* Tip:
- Xôi cốm muốn ngon thì phải nấu bằng chính cốm làng Vòng và đậu xanh cà loại 1.
- Nên tự phi hành ở nhà sẽ ngon và thơm hơn mua hành phi sẵn ngoài tiệm.
- Xôi ngon là hạt cốm mềm mịn, vị ngọt nhẹ, dẻo và thơm mùi cốm.
- Có thể gói xôi cốm trong lá sen để lấy mùi thơm, ăn kèm với nước cốt dừa.

Loanhoang
02-21-2010, 02:04 PM
Xôi Gà


Cách 1:Vật Liệu:

- 1 kg nếp tóc
- 1 bó lá dứa
- 1/2 con gà mái tơ (khoảng 1,5 kg)
- 1 cặp lạp xưởng
- 100gr củ cải muối (sợi nhỏ)
- 100gr cải bắp thảo muối
- 100gr củ hành đỏ phi vàng
- 200gr chả lụa chiên- 100gr đậu phộng rang
- 100gr hành lá, 1 củ tỏi, ngò

Cách Làm:

Nếp vo sạch, ngâm vài giờ, vớt ra để ráo trộn 1 muỗng cafe muối
Gà làm sạch, ướp gia vị gồm: muối+ tiêu+ bột ngọt + 1 muỗng soup xì dầu+ tỏi bằm
Lạp xưởng luộc sơ, chiên vàng, xắt lát xéo mỏng
Củ cải muối ngâm nước, rửa sạch, xắt nhỏ
Chả lụa xắt lát mỏng
Đậu phộng rang vàng, bóc vỏ, giã dập
Hành la: xắt nhỏ làm mỡ hành

Chế biến:

Bắc chảo dầu nóng, cho gà vào chiên vàng, để lửa nhỏ, gà chín vàng đều gắp xuống xé nhỏ
Bắc xửng nước sôi, cho lá dứa vào, cho nếp vào hấp chín
Bắc chảo dầu nóng, phi tỏi vàng thơm, cho củ cải + cải thảo muối vào xào, nêm tiêu, đường, bột ngọt
Xới xôi ra dĩa, rải cải muối, cải thảo, lạp xưởng, chả lụa, gà lên. Rải hành phi, đậu phộng, hành lá, trên để vài cọng ngò
Dùng kèm xì dầu nếu cầnCách 2:Vật Liêu:

-1 chén nếp
-1 muổng canh nước cốt dừa.
-1 miếng ức gà ,đả bỏ xương,da
-1 chút đường thẻ ( hoặc thế bằng đường nâu )
-2 muổng cà phê nước tương.
-2 muổng cà phê dầu
-1 muổng cà phê dầu hào
-muối, tiêu ,bột tỏi , hành phi, ngò...

Cách làm:

Nếp đãi sạch sau đó trộn ít muối vào ngâm trong 1 tiếng hoặc nhìu hơn ( ngâm muối làm cho nếp khi nấu sẻ có vị mặn và thơm hơn) sau đó đãi lại, để ráo . Bắt nồi hấp lên, lót miếng giấy bạc ở giữa nồi hấp, lấy tăm xăm nhỏ để hơi nước bốc lên xôi mới chín được. Đổ nếp vào nồi hấp, vặn lửa riêu riêu, nấu cho đến khi xôi chín, xới lên rồi tắt lửa.

Chế nước +1 muổng canh nước cốt dừa + chút xíu muối vô nếp. Bỏ vô xoang nấu.
Bỏ ức gà vô nồi nhỏ hay chảo ,với nước tương ,dầu hào, đường thẻ ,chút xíu muối ,bột tỏi ,tiêu ,trộn đều.Cho thêm chút nước sao cho vừa bằng gà,đừng nhièu quá. Bắt lên bếp nấu sôi ,bớt lửa ,trở qua lại ,và nêm nếm lại cho vừa ăn,vị hơi ngọt .Nước rút vô ,xâm đủa thấy gà chín là xong.Đừng nấu lâu , gà bị khô.

Thưởng thức:

Xới xôi ra dỉa.Xé ức gà để lên mặt. Rắc nhiều hành phi và ngò.


Cách 3:Nguyên liệu:

- 1kg nếp ngon không lộn gạo
- 5 cọng dứa
- 1/2 con gà 600g
- 1 trái dừa xiêm
- 2 chiếc lạp xưởng
- 1 muỗng súp dầu ăn
- Lá chuối lót xửng
- 6 tép hành lá
- 200g dừa khô vắt lấy 4 muỗng súp nước cốt
- Gia vị: Tiêu, muối, đường, bột ngọt, 4 tép tỏi.

Cách làm:

Chuẩn bị:
- Nếp vo sạch, ngâm 3 giờ, xả sạch để nếp thật ráo.
- Lá dứa quấn lại làm hai.
- Gà rửa sạch ướp muối, tiêu, đường, bột ngọt để gà thấm 15 phút đem chiên vàng, cho tiếp nước dừa xiêm + chút xì dầu + đường, để lửa riu riu cho gà mềm, xé gà ra bỏ xương, da.
- Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín, chiên sơ, thái mỏng.
- Hành lá cho chút muối + bột ngọt rồi chế 3 muỗng súp dầu ăn nấu thật sôi cho vào trộn đều.

Chế biến:
- Lá dứa cho vào nước hấp cho xôi được thơm.
- Xửng nước sôi, lót lá chuối cho nếp và hấp khoảng 10 phút rưới nước cốt dừa vào, đảo đều xôi, làm như vậy cho đến khi xôi chín mềm là được.
- Khi dùng cho xôi ra dĩa, trên để gà xé + lạp xưởng + mỡ hành.

Loanhoang
02-21-2010, 02:10 PM
Xôi là đồ ăn thông dụng được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp, đồ/hấp chín bằng hơi nước, thịnh hành trong nền ẩm thực của nhiều nước châu Á.

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/250px-Klebreis.jpg

Nguyên liệu

Nguyên liệu chính để làm xôi thông thường là các loại gạo nếp, và đôi khi là các loại gạo tẻ thơm dẻo. Ngoại trừ xôi trắng thường chỉ có gạo nếp với một chút muối ăn, đa số các loại xôi khác đều có kết hợp với các chất phụ gia tạo màu, tạo vị như lá cẩm, lá dứa, gấc, bột dành dành. Cá biệt có một số dân tộc (như dân tộc Tày, dân tộc Thái, dân tộc Mường) sử dụng nhiều loại nước sắc từ lá, củ, rễ thực vật các loại để tạo nên xôi nhiều màu sắc[1]; các nguyên liệu kết hợp khác như đỗ xanh, đỗ đen, lạc, thịt, cá, ngô, xoài, sầu riêng, v.v. có thể tạo nên nhiều dạng xôi với sắc thái đặc biệt. Các thực phẩm như ruốc, pate, xúc xích, thịt quay, xá xíu, thịt hun khói, trứng, giò lụa, chả, lạp xường cũng cho món xôi những hương vị và chất lượng riêng biệt khi được ăn kết hợp.

Cách làm

Cách làm xôi nhìn chung rất đa dạng không chỉ tùy loại xôi mà còn tùy tập quán, phong tục và kinh nghiệm của người nội trợ. Tuy nhiên, hầu hết xôi đều thực hiện bằng cách ngâm gạo nếp trong một thời gian khoảng vài tiếng đồng hồ cho gạo tương đối nở, đãi sạch, trộn với một ít muối và phối trộn với các nguyên liệu riêng biệt tùy theo loại xôi. Sau đó cho nguyên liệu vào chõ/xửng, đổ một lượng nước sôi vào đáy nồi, đặt chõ lên trên nồi sao cho nguyên liệu trong nồi tiếp xúc nhiều nhất với hơi nước nhưng không bị chạm vào nước. Cho nồi lên bếp đậy kín, đun cách thủy trong lửa nhỏ đến khi hạt xôi chín dẻo. Người nội trợ có thể tận dụng nồi cơm điện với ngăn hấp cách thủy hoặc các nồi làm xôi, làm các thực phẩm hấp chuyên dụng, thay thế cho nồi chõ truyền thống.

Tính phổ biến

Xôi là thực phẩm phổ biến ở nhiều nước châu Á. Ở Lào và Đông Bắc Thái Lan, xôi được sử dụng thường xuyên như cơm ở Việt Nam. Đồng bào một số dân tộc thiểu số tại Việt Nam như người Thái, người Khơ me sử dụng xôi như một đồ ăn chủ lực hàng ngày trong khi dân tộc Việt (Kinh) chủ yếu dùng cơm làm từ gạo tẻ, chỉ dùng xôi như một bữa ăn phụ vào buổi sáng, như một thức quà, hoặc trong các ngày lễ, tết, thôi nôi, cưới hỏi như một đồ cúng không thể thiếu trên mâm cỗ cúng.

Một số loại xôi

Khó có thể liệt kê hết các loại xôi trong ẩm thực Việt Nam nói riêng và các nền ẩm thực của các nước có văn hóa sử dụng lúa gạo nói chung, và danh sách dưới đây chỉ là một số loại ít nhiều phổ biến:

Xôi gấc

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/200px-Xi_gc.jpg

* Xôi gấc: sử dụng thịt gấc để tạo màu sắc đỏ tươi tắn và hương vị thơm ngon cho món xôi. Gấc chọn quả chín, bổ đôi lấy phần cơm thịt bao quanh hạt màu đỏ ở trong đem tán nhuyễn trong một chút r*** trắng. Cho phần gấc đã tán nhuyễn (bao gồm cả hạt) vào trộn đều với gạo nếp đã ngâm. Sau khi đồ chín xôi gấc thường được gia thêm một chút đường và mỡ nước. Tuy xôi gấc không dùng đậu xanh khi nấu, nhưng khi trình bày có thể được ép khuôn với đậu xanh tán nhuyễn ở giữa như một phần nhân của bánh xôi. Xôi gấc là một món ăn ngon, bổ, phổ thông, và rất được ưa chuộng như một đồ thờ cúng ngày lễ, tết, giỗ chạp, hoặc đi kèm với lợn sữa quay trên mâm đồ lễ ăn hỏi.

* Xôi lạc: còn gọi là xôi đậu phộng. Lạc nhân được luộc chín mềm, trộn đều với gạo nếp đã ngâm và đem lên đồ theo cách làm xôi thông thường. Theo Thạch Lam trong thiên ẩm thực Quà Hà Nội, xôi lạc là món để ăn vui miệng. Biến thể của loại xôi này là xôi hạnh nhân hoặc xôi hạt điều.

* Xôi đậu xanh: đậu xanh cà vỡ, ngâm nở và đãi bỏ vỏ (hoặc có thể để nguyên vỏ) trộn với gạo nếp và đồ chín. Đây là một loại xôi rất thịnh hành, phổ biến và có rất nhiều loại xôi tương tự được chế biến với các loại đậu, đỗ khác như xôi đậu đen, xôi đậu ván, xôi đậu tương v.v.

* Xôi vò[2]: điểm đặc biệt của loại xôi này là các hạt xôi được tách rất rời nhưng vẫn rất dẻo. Gần tương tự xôi xéo với đậu xanh đồ chín tán nhuyễn, nhưng gạo nếp được đồ riêng với một chút lá dứa lấy mùi thơm, và có thể có một chút bột dành dành, bột nghệ tạo màu. Nếp chín được dỡ ra xửng và cho một nửa lượng đậu xanh đã tán nhuyễn vào trộn đều, vò, bóp cho hạt nếp được bao đậu xanh trở nên rời rạc. Sau đó lại thành phẩm cho vào chõ đồ tiếp lần nữa cho thật dẻo, có thể cho chút nước cốt dừa cho xôi có vị thơm béo. Trút ra xửng và cho nốt phần đậu xanh còn lại vào trộn, vò cho hạt nếp dẻo và rời. Xôi vò có thể được làm trong sự kết hợp với hạt sen để thành phẩm có vị thơm ngon đặc biệt, là một trong những món ăn trên mâm cỗ ngày lễ, tết, hay tiệc cưới.

* Xôi Hoàng Phố: sử dụng húng lìu, hạnh nhân, hành phi và mỡ nước. Xôi có màu vàng đẹp và hương vị khá đặc biệt.

Xôi ngũ sắc

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/200px-Xi_ng_sc.jpg

* Xôi ngũ sắc[3]: còn gọi là xôi năm màu, thịnh hành với các dân tộc thiểu số (dân tộc Mường, dân tộc Tày, dân tộc Thái) v.v., 5 màu xôi tượng trưng cho ngũ hành với màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, đen là màu của thủy. Xôi được nấu kết hợp với các loại nước sắc của lá cơm xanh, cơm đỏ, cơm vàng để tạo màu.

* Xôi lúa:[4]: trước kia xôi lúa, như một biến thể của loại xôi gạo nếp, không sử dụng gạo nếp mà dùng hạt ngô (bắp) ngâm nước vôi, đãi vỏ và bung với hành mỡ. Tuy nhiên hiện nay xôi lúa thường được đồ xen gạo nếp với ngô nếp nên còn có thể gọi là xôi ngô, xôi bắp. Đây là loại xôi đặc biệt dân dã, ngon, thường ít khi được sử dụng như một đồ thờ cúng[5], tuy có địa phương tại Hà Tây vẫn dùng để cúng tổ tiên trong những ngày hội cơm mới[6].

* Xôi sắn: gạo nếp trộn đều với củ sắn nếp đã bào thành sợi hoặc chặt miếng nhỏ, đồ chín và gia chút hành phi, mỡ nước.

* Xôi sầu riêng[7]: sầu riêng gỡ lấy cơm thịt trộn đều với gạo nếp trước khi đồ xôi, thường kết hợp với nước cốt dừa. Một cách làm khác là đồ xôi chín dỡ ra xửng rồi mới trộn thêm sầu riêng.

* Xôi lá dứa: lá dứa được cắt khúc rửa sạch, giã nát vắt lấy nước, trộn đều vào gạo nếp trước khi đồ sẽ cho thành phẩm có màu xanh dịu rất đẹp mắt và rất thơm.

Xôi lá cẩm

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/200px-Xi_l_cm.jpg

* Xôi lá cẩm, cách làm tương tự xôi xéo với đậu xanh tán nhuyễn, nhưng kết hợp với nước sắc của lá cẩm để lấy màu tím đỏ.
* Xôi vừng dừa[8]: sử dụng hạt vừng (mè), dừa nạo, chút đường kính, trộn đều với gạo và đồ chín, là loại xôi rất thơm ngon nhưng có thể hơi ngậy do có dầu dừa, dầu vừng, đường và mỡ nước.

* Xôi khúc[9]: còn gọi là bánh khúc, được làm với lá khúc giã nhuyễn trộn bột nếp, nắm với nhân làm bằng đậu xanh đồ chín và thịt mỡ xắt hạt lựu, sau đó lăn qua gạo nếp và cho vào chõ đồ xôi. Mỗi chiếc bánh khúc được áo một lớp xôi, nhân đậu xanh và thịt mỡ hành khiến món bánh khúc rất thơm ngon.

* Xôi trắng: được thực hiện chỉ với gạo nếp và chút muối, không có bất cứ một nguyên liệu phụ nào khác hoặc đôi khi chỉ được kết hợp với một chút màu thực phẩm. Xôi trắng thường rất thịnh hành như một thứ quà trong sự kết hợp với các thực phẩm động vật khác như ruốc, trứng, giò, pate, xúc xích, lạp xường, thịt kho tàu, tạo ra các loại xôi như xôi trứng giò, xôi lạp xường, xôi thịt, xôi pate, xôi ruốc v.v.

* Xôi xéo[10]: xôi xéo được thực hiện với nguyên liệu là đậu xanh đồ thật chín và hành mỡ phi thơm. Đậu xanh được chọn lựa loại bỏ hạt lép, hỏng, ngâm mềm, đãi vỏ, đồ chín đến độ tơi, bở. Đem đậu ra đánh thật tơi, thậm chí cho vào cối giã cho thật nhỏ mịn và nắm thành quả thật chặt trước khi đậu xanh bị nguội. Gạo nếp cũng ngâm vài tiếng đồng hồ, trộn chút muối và có thể trộn với chút bột dành dành, bột nghệ cho màu vàng đẹp, đem đồ chín. Hành củ tím thái mỏng đem phơi nắng cho hơi héo rồi cho vào chảo mỡ phi thơm vàng. Khi ăn cho xôi lên bát, lấy dao lạng mỏng từng lát xéo đậu xanh lên trên, rắc hành phi và rưới chút mỡ nước. Đây được coi là một trong những món xôi khó nấu ngon nhất[11], dù các nguyên liệu đi kèm khá đơn giản.

Xôi gà

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/200px-Xi_g.jpg

* Xôi gà[12]: xôi được làm với nước cốt dừa và lá dứa, sau đó xé phay thịt gà luộc hoặc thịt gà quay, thái mỏng lạp xường và bày lên bát xôi như một đồ ăn kèm.
* Xôi cá[13]: dùng cá rô phi hoặc cá suối hấp chín gỡ thịt, xào trong chảo hành phi cho thơm sau đó trộn đều cùng xôi.
* Xôi thập cẩm[14]: phối trộn xôi với rất nhiều thực phẩm khác như tôm khô, thịt gà, lạp xường, đậu phộng, dừa xiêm, hành, tỏi phi, mỡ nước, giò lụa.
* Xôi xoài[15]: xôi trắng rưới nước đường và nước cốt dừa, ăn kèm với xoài chín cắt lát mỏng.


Dị bản

Cơm lam khi sử dụng gạo nếp nương cho vào ống tre, ống nứa và lùi chín trên lửa cũng có thể coi là một dạng xôi. Xôi chè dùng xôi vò kèm với chè ngọt làm từ bột đao, đường kính, là đồ dùng trong lễ cúng thôi nôi và còn được sử dụng như một thức quà mát, lành. Xôi cốm[16] không dùng gạo nếp mà sử dụng cốm để đồ xôi, sau đó thường trộn với đường kính. Xôi chiên phồng[17] hay bánh phồng vẽ dùng xôi trắng cán nát, trộn với một số hương liệu như nước gừng, nước gỗ vang, lá dứa, bột quả dành dành để tạo màu xanh, đỏ, vàng, dàn mỏng cắt miếng, phơi khô và chiên nở phồng trong chảo mỡ. Cơm cháy[18] làm từ xôi trắng cán nhuyễn, dàn mỏng và cho vào tủ lạnh để cứng lại sau đó cắt miếng chiên vàng giòn trong chảo, ăn kèm với nước sốt, thịt lợn xay, thịt bò và ruốc thịt.

Loanhoang
02-21-2010, 02:14 PM
Xôi Chiên Phồng

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/11_jpg.jpg

500gr gạo nếp
50gr đường
50gr đậu xanh cà vỏ
1 tsp bột nổi
1/2 tsp baking soda
1/2 tsp muôí
7-10 Tbsp dầu (tuỳ độ dẻo của nếp)
Dầu để chiên


Cách Làm: --Cách làm--

Đậu xanh vo sạch, ngâm cho mềm, hấp chín, xay nhuyễn .
Gạo vo sạch, ngâm cho mềm, hấp chín với muối.

Trộn đều gạo, đậu xanh, đường và dầu bỏ vào cái túi nylon, nhào cho mịn hoạc là bỏ vào food processor xay cho mịn .

Khi nếp đã mịn rồi cho baking soda và bột nổi vào nhào hay là xay tiếp cho đều .
Lót nylon hai mặt xôi, cán cho mỏng khoảng 1/2 cm, cắt thành hình theo ý thích .
Đổ nhiều dầu vào chảo (để đeep fried), để dầu cho nóng đến 260F với cho miếng xôi vào, để cho xôi hơi nổi lên thì lấy cái xạn nhấn xôi cho xôi phồng lên, lật lại nhấn mặt bên kia nữa .

Chiên cho vàng, vớt ra cho ráo dầu . Món này dùng nóng với gà nướng hay chiên

Loanhoang
02-21-2010, 02:17 PM
XÔI LÚA

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoilua1.jpg

Người chưa ăn xôi lúa chắc hẳn vẫn sẽ thấy thích nếu tưởng tượng ra món xôi được xếp gọn trong lòng lá sen, thơm mùi ngô lúa, thơm cả hương sen quấn quýt theo từng miếng ăn

Gọi là xôi lúa nhưng người ăn lại ấn tượng nhất với vị ngon của hạt ngô nếp thơm dẻo. Cũng không rõ vì sao người Hà Nội cổ lại gọi món xôi có thành phần chính là ngô bằng cái tên xôi lúa, nhưng chỉ biết rằng món ăn này là bữa quà sáng hấp dẫn cho những người dân nghèo ở đất Hà thành một thời.

Món quà sáng hấp dẫn
Và cũng chỉ một thời, người ta mới quen gọi xôi ngô là xôi lúa, còn bây giờ, nhiều người dân Hà Nội đã gọi thẳng luôn cái thành phần chính của món ăn là tên gọi “cúng cơm” cho món. Xôi lúa hay xôi ngô, dù với tên gọi nào thì món vẫn nguyên một công thức làm từ bao đời không thay đổi, không thêm nếm cho mất vị ươm vàng của hạt ngô thơm nắng ngoài đồng.

Người không biết cách làm món xôi lúa chắc hẳn sẽ không hiểu hết câu nói: “món quà sáng thân thuộc của dân nghèo thành thị thuở xưa”. Vào vụ mùa bội thu, khi cánh đồng bắp ngô nhuộm nắng và gió trời đang khoe những hạt ngô no tròn bóng bẩy ẩn sau từng búp lá xanh mát, người nông dân sẽ nhanh tay vào vụ bẻ ngô. Những bắp ngô đã sang lứa già (vì chưa bán kịp) sẽ được tẽ hạt rồi tãi đều ra phơi. Đến khi hạt ngô săn lại, người ta đem bán cho các cô hàng xôi. Loại ngô ấy khi mua về sẽ được cô bán xôi ngâm qua nước vôi trong cho mềm, cho căng tràn lại mùi ngô chín tới. Do là ngô già, “lứa ế” nên giá sẽ mềm hơn rất nhiều. Vì thế, các cô hàng xôi sẽ giảm được chi phí làm hàng để có những món quà ngon giá rẻ cho thực khách
Có nhiều suy đoán để giải thích việc gọi món xôi có thành phần chính là ngô nhưng lại mang tên “xôi lúa”. Tác giả Băng Sơn từng ghi trong tùy bút của mình rằng: “Có lẽ đó là từ Việt cổ, ngô lúa có lúc trùng nghĩa chăng?”. Nhưng cũng còn một suy luận khác, rằng người xưa tâm niệm lúa - gạo thể hiện cho sự sung túc. Nhà giàu mới ăn gạo trắng - nước thơm, chính vì vậy, người nghèo cũng muốn cái sự ăn của mình cao sang hơn nên lấy tên là xôi lúa. Vì đúng là có gạo thật, gạo nếp mới đồ nên xôi, nhưng trong một phần gạo ấy, cũng có một phần ngô. Mà kỳ lạ thay, chính cái phần ngô ấy mới làm nên điểm hấp dẫn. Ngô không thái, không xay, ngô để nguyên hạt tròn đầy, căng mọng, để đến khi đồ cho tới chín, hạt ngô bung nở một phần thịt mỡ màng, ngon ngậy.

Hương vị quyến rũ
Nhiều người thích ăn món xôi lúa bởi sự kết hợp có duyên của ngô bung chín dẻo với miếng hành khô thơm giòn. Có mấy ai mà cưỡng được vị ngon hấp dẫn của miếng hành khô phi lên với mỡ. Ngày xưa, các cô hàng xôi kỹ tính hơn, chỉ phi hành khô với mỡ thăn nên miếng hành cứ thơm giòn mà không quá ngậy mùi mỡ. Mùa đông mà ăn miếng hành khô phi với mỡ thăn mới thấy khác biệt với hành khô phi với các loại mỡ khác. Một bên sẽ là miếng hành vàng ruộm, khô tơi, còn một bên sẽ bền bệt giọt mỡ trắng xoá. Mà nếu không khéo khẽ tay đảo đều, miếng hành dễ long vụn theo thớ thái và cũng sẽ dễ cháy sém, khét lẹt, hỏng cả thứ gia vị để lôi kéo thực khách.

Người chưa ăn xôi lúa chắc hẳn vẫn sẽ thấy thích nếu tưởng tượng ra món xôi được xếp gọn trong lòng lá sen, thơm mùi ngô lúa, thơm cả hương sen quấn quýt theo từng miếng ăn. Hết mùa lá sen, lá bàng, thì đến mùa đông với lá chuối tây, lá dong. Cô bán hàng vì thế cứ thay đổi lá gói theo mùa để ôm từng miếng xôi lúa thơm dẻo vào trong lòng lá. Lại thêm đậu xanh được đồ chín rồi giã nhuyễn, sau đó nắm chặt thành từng nắm to để thái phủ lên xôi. Cô bán hàng cứ thoăn thoắt đôi tay mà thái đậu thành từng miếng mỏng tang, cong vút theo thớ thái. Lúc đó mới rắc thêm hành khô và rưới thìa mỡ nước để miếng xôi được mềm và thơm ngậy hơn.

Bây giờ công thức làm xôi lúa vẫn như xưa, chỉ có điều không còn thấy bóng dáng của lá sen, lá bàng gói xôi nữa. May mắn lắm thì được cô hàng xôi cắt lá sen thành nhiều miếng nhỏ để lót trực tiếp xôi, rồi gói vào trong lòng tờ giấy báo, như thế cũng là được thưởng thức hương lá quyện vào miếng xôi rồi

Loanhoang
02-21-2010, 02:17 PM
Xôi Vò
Vật Liệu: - 1 lb Nếp
- 1 lon nước cốt dừa
- 1 bịch đậu xanh không vỏ
- Đường cát nhuyễn
- 1 bó lá dứa .

Cách Làm: 1. Nếp vo sạch, đổ ra thau ngâm nước qua đêm. Đổ nếp ra rổ dày cho ráo nước

2. Đậu xanh vo cho sạch, bỏ vào xửng hấp (hấp đậu xanh thì sẽ làm cho xôi không bị nhão) cho nhừ, cho vào một muỗng muối, tán thật nhuyễn .

3. Bỏ nếp vào xửng hấp, nhớ cho lá dứa vào nồi nước hấp, cho xôi có mùi thơm lá dứa nhen .

4. Nếp chín, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh tán nhuyễn vào, bóp đều cho đậu xanh và nếp rời rạc ra, xong trút nếp và đậu xanh vào xửng hấp tiếp .

5. Hấp độ 5', rưới một muỗng súp nước cốt dừa vào trộn đều, tiếp tục hấp, hấp độ 5' lại rưới nước cốt dừa, rưới độ 1/4 chén nước cốt dừa là được, lúc đó nếp mè^m và gần chín .

6. Nhắc xửng nếp xuống, đổ nếp ra mâm, trộn 1/2 đậu xanh còn lại, trộn đều với nếp, kế cho đường vào, trộn cho đậu xanh và nếp rời rạc nhau .

7. Cho nếp vào xửng đem hấp tiếp. Hấp độ 5' lại rưới nước cốt dừa vào, tiếp tục hấp và rưới nước cốt dừa đến khi nào nếp chín và khô ráo là được. Xôi chín,bắt xuống, để xôi ra mâm, để nguội ăn rất ngon .

Loanhoang
02-21-2010, 02:19 PM
Xôi ngũ sắc

(PTĐT) Xôi ngũ sắc là món ăn quan trọng của hầu hết đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc, xôi thường có 5 màu nên người ta gọi chung là “xôi ngũ sắc”.

Tuy nhiên nhiều vùng có tên gọi khác nhau, ví dụ dân tộc Mường gọi là xôi nhiều màu, dân tộc Tày gọi là xôi ngũ sắc, có dân tộc gọi là xôi đăm đeng...Vào những ngày lễ tết hoặc các dịp đặc biệt của từng vùng, các bà nội trợ ở miền núi phía Bắc lại tìm những thứ lá để làm ra màu sắc đặc biệt của đĩa xôi nhiều màu.

Chất tạo màu rực rỡ cho đĩa xôi là những chiếc lá: Lá cơm xanh,cơm đỏ, cơm vàng... 5 màu xôi tượng trưng cho ngũ hành: Màu vàng là màu của thổ, xanh là màu của mộc, đỏ là màu của hỏa, trắng là màu của kim, đen là màu của thuỷ. Người ta quan niệm rằng sự tồn tại của 5 chất này làm nên sự tươi tốt của Thiên - Địa - Nhân. Muốn có nhiều màu người ta lấy lá về cho vào đun sôi, sau đó lấy nước ngâm gạo sẽ tạo ra những màu sắc như ý. Ngày trước, muốn có xôi nhiều màu, các bà nội trợ thường phải đeo gùi vào rừng hái lá. Nhưng bây giờ lá cây nhuộm màu đã được trồng phổ biến trong vườn nhà, đã có nơi lá nhuộm cơm được bày bán ở chợ. Các lá để nhuộm xôi có màu đẹp tự nhiên, khi ăn không độc hại như phẩm nhuộm có nguồn gốc hóa chất.

Loanhoang
02-21-2010, 02:20 PM
Cơm cháy

Với cách chế biến đơn giản bạn có thể dễ dàng tự làm một đồ nhậu khá hấp dẫn. Món này ăn nóng nên chỉ rán cháy khi chuẩn bị ăn.

Nguyên liệu:

- Gạo nếp: 1 kg

- Thịt lợn xay: 1 hộp

- Thịt bò: 200 g

- Dầu rán, gia vị, hành, tỏi

Thực hiện:

Nếp chọn loại hạt tròn, mẩy đều, thơm. Ngâm gạo 2 tiếng sau đó đãi sạch, để ráo nước. Rồi nấu thành cơm nếp. Khi cơm nếp đã chín, đổ cơm ra khay rồi dùng muôi ướt vừa ấn dàn thật mỏng sao cho chúng giống như một miếng cháy thật. Cho vào tủ lạnh 4-5 tiếng để cơm cứng lại rồi cắt chúng thành những miếng vừa phải.

Hành, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Thịt bò rửa sạch thái miếng mỏng, băm thật nhỏ. Cho hai thìa dầu ăn vào chảo, đun nóng cho hành tỏi vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào chín tới. Đổ thịt xay vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa để làm nước xốt (có thể cho thêm vào một chút ớt bột).

Đổ nhiều dầu vào chảo, đun cho dầu thật nóng, thả từng miếng cơm vào rán thật vàng. Rồi xếp ra một khay lớn có lót giấy thấm, rồi mới xếp lên đĩa. Khi ăn, rưới nước xốt lên miếng cháy.

Loanhoang
02-21-2010, 02:20 PM
Xôi cốm

Đây là món quà đặc biệt của người Hà Nội dành cho người phương xa. Xôi cốm mang hương thơm đặc trưng của lúa non, của sen mùa thu. Xôi làm bằng cốm và hạt sen - một thứ đặc sản mà chỉ mùa thu mới có.

Muốn có xôi cốm ngon, phải chọn đúng loại cốm hơi già cánh mà chỉ có làng Vòng hay làng Lủ, mới làm nên đĩa xôi thơm ngon, dẻo ngọt.

Để có được những hạt cốm dẻo, mềm, người trong nghề phải gặt từ lúc lúa nếp đơm bông còn ngậm sữa, đem về tuốt hạt, sàng sẩy bỏ hạt lép, hạt kẹ, rồi đem đãi sau đó hong khô. Cầu kỳ và khó nhất là kỹ thuật rang cốm, đây là bí quyết của nghề làm cốm, lửa rang cốm để nhỏ liu riu, rang từng mẻ nhỏ, giữ lửa cháy thật đều trong vòng 30 phút, thóc từ mầu xanh non chuyển dần sang mầu mỡ gà vàng óng, mới cho vào cối giã. Qua bảy, tám lần giã, hạt cốm mới đủ độ mềm, dẻo, thanh mảnh lại, và giã tới khi hạt cốm chuyển sang mầu xanh non là được. Mẻ cốm hơi già lửa, lại giã non chầy thì đó là cốm già cánh.

Muốn đồ xôi cốm, vẩy nhẹ một chút nước ấm để cốm mềm hơn, cho vào chõ, đồ cách thủy, lấy đũa thông nhẹ vài đường từ trên xuống để hơi nhiệt tỏa đều. Khi hơi nước bắt đầu bốc là xôi vừa chín tới, không để quá lâu xôi bị nát, mất hương vị cốm, hạt xôi chín tới, nở đều và mềm, dẻo. Hạt sen đem ninh nhừ, giã nhỏ trộn với xôi cốm vừa đồ, rắc thêm chút đường, có vị ngọt mát, đôi ba thìa mỡ gà vàng óng, béo ngậy, trộn thêm những sợi dừa nạo trắng.

Mầu xanh non của cốm, mầu trắng ngà của hạt sen, điểm xuyết lấp ló mầu trắng sữa của dừa trông thật hấp dẫn, nhìn đã thấy mát mắt, mùi thơm ngan ngát hương lúa đồng quê, thêm vị đậm đà bùi bùi, béo ngọt, khi ăn có chút sậm sựt nhẹ của những sợi dừa...

Sáng sáng, vừa thức dậy chỉ cần nghe giọng rao ngọt lịm, lảnh lót của cô bán hàng xinh xinh: "Ai xôi cốm đây..." đã như thấy hương thơm của cánh đồng lúa đang tỏa trong tiết trời mùa thu man mát...

Loanhoang
02-21-2010, 02:21 PM
Xôi Xoài

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/MangoStickyRice.jpg

Vật liệu:

* 2 chén nếp, ngâm trong nước ấm khoảng 3 giờ đồng hồ và để ráo (hay 5 chén xôi nếp chín)
* 1 lon (14 oz. hay 1 ¾ chén) nước cốt dừa
* 1 chén đường cát trắng
* 1 muỗng cà-phê muối
* 4 trái xoài chín (hay 6 trái xoài Thanh Ca)

Thực hiện:

1. Cho nếp vào xửng, hấp khoảng 30-40 phút cho chín.
2. Cho nước cốt dừa, đường, muối vào một nồi nhỏ, nấu lửa nhỏ khoảng 10 phút cho tan đường.
3. Trộn nước dừa đã nấu vào xôi cho thật đều, để thấm khoảng 30 phút đến 1 tiếng trước khi ăn.
4. Ngay trước khi ăn mới gọt xoài, thái từng miếng nhỏ vừa miệng ăn.

Trình bày:
Lấy một đĩa trung bình, xếp xôi chung quanh đĩa, xếp xoài vào giữa, cho một cọng rau thơm có màu xanh trên mặt xôi cho đẹp.

Loanhoang
02-21-2010, 02:27 PM
XÔI BẮP

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
10 trái bắp tươi

½ trái dừa khô hoặc 4 muỗng súp dầu ăn

½ muỗng cà phê muối

1 muỗng súp đường

Hành lá, bột ngọt


CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Chuẩn bị

-Bắp : xát mỏng, hấp chín.

Đừa : nạo vắt lâ'y nước cốt ( độ ½ chén).

-Hành lá : rửa sạch, xắt nhỏ.

-Cho hành là vào xào với nước cốt dừa hoặc với dầu ăn.

Nêm muối, đường, bột ngọt cho vừa ăn.

-Rưới nước cốt dừa (hoặc mỡ hành) lên bắp và xối cho thật đềụ

-Độ 10' sau, nhắc bắp ra khỏi bê'p. Ăn nóng.

Loanhoang
02-21-2010, 02:27 PM
Chuối cuộn xôi nếp


VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
200 g nếp thơm dẻo.

- 6 quả chuối chín.

- Lá chuối.

- Muối, đường.


CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
Gạo nếp vo sạch, trộn với 1/4 thìa muối, đồ (hấp) chín. Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé miếng vừa gói.

Chuối bóc vỏ, cắt đôi theo chiều dọc quả, ướp với đường cho vừa miệng. Để ngấm khoảng 30 phút.

Xôi chín, đánh tơi. Bọc chuối ở giữa xôi nếp cho đều, dùng lá chuối gói lại thành từng bánh.

Nướng bánh chuối nếp trên lửa than hồng hoặc lò ở nhiệt độ 180 độ C. Trở đều tay để lớp xôi bên ngoài vàng và giòn.

Thưởng thức:

Dùng nóng hay nguội đều ngon. Món này được coi là đạt yêu cầu nếu lớp nếp dẻo, thơm mùi nếp nướng, chuối không bị nát.

Loanhoang
02-21-2010, 02:28 PM
Lá Chuối Cuộn Xôi

Nguyên Liệu:
- 1 bát xôi gấc.
- 1 bát xôi lá cẩm.
- 1 bát xôi đậu xanh.
- 100gr tôm tươi.
- 50gr đậu xanh cà.
- Lá chuối.
- Bột nêm, dầu ăn.
Thực Hiện:
- Ngâm mềm đậu xanh, sau đó cho vào nồi nấu chín, tán nhuyễn.
- Luộc hoặc hấp tôm chín, bóc bỏ vỏ, cho vào máy xay nhuyễn, nêm bột nêm, cho vào chảo không dính, chấy khô.
- Cắt lá chuối khoảng 5x7cm, trải ra khay, cho từng loại xôi vào cuộn lại, thả vào chảo dầu nóng để rán hoặc nướng vàng.

Xếp từng cuộn xôi ra đĩa, quết đậu xanh lên trên, sau đó cho tôm đã chấy lên, dùng ngay.

Loanhoang
02-21-2010, 02:29 PM
Rong biển cuộn xôi

Nguyên liệu
- 4 miếng rong biển + 2 chén nhỏ xôi trắng. - 4 quả trứng gà + 50g paté - 100 g jambon + 50g ngò. - dầu ăn, nước mắm, tiêu - 1/2 trái dưa leo cắt lát mỏng. - 1 trái cà chua tỉa hoa + xà lách. - 1 miếng mành tre nhỏ.
Cách làm

- Đập trứng cho vào chén, khấy đều lòng trắng và lòng đỏ với nước mắm + tiêu. - Làm nóng chảo tráng đều 1 muỗng cà phê dầu trong lòng chảo, cho 1/2 hỗn hợp trứng vào tráng mỏng trong lòng chảo, chiên vàng múc ra đĩa, cho thêm 1 muỗng cà phê dầu vào chảo tráng đều, cho phần trứng còn lại vào và thực hiện như trên, mỗi miếng trứng cắt thành 2 miếng vuông giống miếng rong biển. - Ngò cắt gốc, rửa vẩy ráo. - Trải miếng mành tre vào khay, đặt một miếng rong biển lên trên tuần tự thực hiện : 1 lớp xôi trắng + 1 lớp paté + 1 miếng trứng + 1 miếng jambon + một ít ngò lên trên + 1 lớp xôi trắng, cuộn tròn chặt tay, lặp lại công đoạn trên thực hiện các vật liệu còn lại. - Cắt các cuốn xôi thành các khoanh dày 2cm. - Xếp dưa leo cắt lát mỏng quanh viền đĩa, xếp các khoanh xôi vào giữa, trang trí cà chua tỉa hoa + xà lách, dọn dùng ăn với xì dầu + ớt cắt khoanh.

Loanhoang
02-21-2010, 02:29 PM
Xôi - Thịt hon

VẬT LIỆU Và CHUẨN BỊ (Ingredient And Preparation)
1 cái giò heo

2 muỗng súp nước mắm

1 muỗng cà phê xì dầu

1 muỗng súp đường

1/2 muỗng cà phê tiêu

10 củ hành tím

6 tép sả

1 củ nghệ tươi bằng bàn tay

2 muỗng súp r*** trắng

10 tai nấm mèo

1 chén đậu phộng

1/2 chén mè trắng

1kg nếp


CáCH LàM Và TRìNH BàY (METHODS)
*Chuẩn bị :

Giò heo : nướng vàng , lật móng chân bỏ đi, cạo lông rửa sạch , chặt miếng bằng 1/2 quả trứng gà cho có da có thịt đều nhaụ

Đậu phộng : luộc chín, lột vỏ lụa

Nghệ : cạo vỏ , rửa sạch , giã thật nhuyễn .

Nấm mèo : ngâm nước lạnh cho mềm, rồi cắt chân rửa sạch . Nấm lớn thì cắt đôi

*Thực hiện:

Cho giò heo vào xoong , nêm muối , tiêu đường , hành, nước mắm . xì dầu . nghệ đã giã nát, sả đập dập , nấm mèo , đậu phộng đã lột vỏ lụa, r*** trắng , rồi xóc đềụ

Sau đó, đổ nước vừa ngập thịt , lấy lá chuối bịt xoong kín, đậy nắp lên trên, để lửa riu riu cho đén khi nước còn khô hoiư sền sệt, thịt thấm mềm mới nhắc xuống .

Nấu nếp thì ngâm khoảng 2 giờ cho mềm. Rửa sạch, xóc ráo rồi cho vào xửngvà hấp chín.

*Trình bày :

Thịt hon : múc ra tô, có đủ nấm mèo, đậu phộng , thịt giò heo có nước sâm sấp, rắc mè rang vàng lên trên.

Xôi chín : đơm ra đĩa nhỏ

Hai thứ này dùng chung với nhau

Loanhoang
02-21-2010, 02:32 PM
Xôi lá sen

Nguyên Liệu

* 400 g Gạo nếp ngon
* 200 g thịt thăn heo
* 50 g tôm khô
* 2 lá lá sen
* mỗi thứ một muỗng tỏi băm, bột nêm, đường

Giai Đoạn Chuẩn Bị

Gạo nếp nấu chín.

Thịt heo cắt hạt lựu, tôm khô ngâm nước ấm cho nở mềm.
Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

Phi tỏi cho thơm rồi cho thịt heo, tôm khô vào xào, nêm đường, bột nêm vừa ăn.

Lá sen luộc với nước muối, cắt lá sen thành miếng cỡ bàn tay.

Đơm xôi nếp vào lá sen, cho tôm thịt đã xào vào giữa làm nhân.

Gói lá sen lại thành cuốn. Xếp các cuốn xôi vào xửng hấp độ 15 phút. Cho xôi ra đĩa trang trí với hoa sen.
Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

Xôi lá sen có thể chấm thêm với nước tương.

Không cần quá cầu kỳ, bạn có thể làm xôi nếp cuộn lá sen nhồi nhân tôm thịt để cả nhà được thưởng thức. Xôi ăn nóng rất ngon.

Loanhoang
02-21-2010, 02:34 PM
Cốm trộn dừa

Nguyên Liệu

* 500 g cốm dẹp,xả nhanh qua nước lạnh cho sạch bụi bẩn, để ráo.
* 300 g dừa trắng nạo
* 200 ml nước cốt dừa
* 250 g đường cát trắng
* lá dứa hoặc vani
Giai Đoạn Chuẩn Bị

Lá dứa, rửa sạch, xắt nhỏ, xay nhuyễn với ít nước, lược lấy nước cốt.
Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

Cho nước cốt dừa và đường vào nồi nấu lửa nhỏ cho tan đường.

Cho nước lá dứa vào nước cốt dừa, khuấy lên, tắt bếp.

Rưới hỗn hợp nước dừa từ từ vào cốm, vừa rưới, vừa trộn đều cho hạt cốm nở, mềm.

Sau cùng trộn dừa vào cốm.
Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

Cốm trộn dừa là món cốm đặc trưng của miền Nam. Chưa cần ăn chỉ nghĩ thôi bạn đã như cảm nhận được mùi thơm dịu của lúa non xanh gói trong trong những tàu lá sen thơm ngát.

Loanhoang
02-21-2010, 02:36 PM
Xôi mặn

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/suutam94_xi_mn.jpg

Nguyên Liệu

* 1kg nếp ngon
* 100g giò
* 100g hành tím, hành lá
* 200g lạp xưởng
* 200g tôm khô
* Muối, bột ngọt, tiêu, nước tương, dầu ăn, đường
* 100g Chà bông (ruốc).

Giai Đoạn Chuẩn Bị

- Nếp vo sạch để ráo trộn muối chung.

- Tôm khô ngâm nước lạnh mềm, rửa sạch, xào sơ, nêm tiêu, bột ngọt.

- Lạp xưởng luộc chín chiên sơ cắt mỏng, giò cắt hạt lựu.

- Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn, cho chút muối, bột ngọt. 2 muỗng súp dầu ăn đun nóng đổ vào tô hành lá trộn đều.

- Hành tím lột vỏ, bào mỏng theo chiều xuôi, phi vàng.
Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

- 1 muỗng súp dầu ăn + 1 muỗng cà phê tỏi băm phi vàng cho giò + lạp xưởng + tôm khô trộn đều, nêm xì dầu + tiêu + bột ngọt, vừa ăn nhấc xuống.

- Nấu xôi: cho khoảng 2 chén nước vào nồi, nấu sôi đổ nếp vào, nước hơi ngập mặt nếp độ 1 phân, thiếu thêm nước lã. Nấu xôi vừa cạn, bớt lửa để khoảng 15 phút nếp chín là được, nhấc xuống.
Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

- Khuôn thoa mỡ, để 1 lớp xôi, rắc nhân, kế đến lớp xôi tiếp tục đến hết. - Ép cho chặt, trút xôi ra đĩa để nguội, xắt ra từng miếng, rắc mỡ hành, chà bông trên mặt.

Đây là món xôi sáng với đầy đủ dưỡng chất và hương vị bạn dành riêng cho gia đình.

Loanhoang
02-21-2010, 02:37 PM
Chim Cút Dồn Xôi

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/suutam102_chim_cut_don_xoi.jpg

Nguyên Liệu

* 2 bát gạo nếp ngon
* 1/2 muỗng cà-phê muối
* 2 muỗng súp đường (nếu dùng nước dừa tươi, thì không bỏ đường).
* 6 con chim cút
* 1 muỗng súp đường nâu
* 1 muỗng súp r***
* 1 muỗng bột tỏi hoặc tỏi bằm
* 2 muỗng súp mật ong
* 2 muỗng súp 2 muỗng súp
* 2 muỗng súp mật ong
* 2 muỗng súp dấm hòa tan
* 1 miếng gừng để xát da, khử mùi
* 1 muỗng súp gừng bằm nhuyễn
* 1/4 cúp nước đường, 1/2 muỗng ca-phê tiêu xay, 1 muỗng súp hành tiêu bằm nhuyễn


Giai Đoạn Chuẩn Bị

- Chim cút mua về xả hết đá lạnh, rửa sạch, chà muối và gừng đã nhuyễn trên da và trong bụng, để vài phút xả lại thật sạch, để ráo, thấm khô.

- Trộn tất cả hỗn hợp ướp chim cút ở trên, ướp trong bụng và ngoài da chim cút khoảng 2 giờ
Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

- Dùng một nồi hấp, nước sôi, cho chim cút vào hấp 20 phút, lấy ra để dưới quạt cho khô. Dùng cây cọ, phết hỗn hợp mật ong, dấm và nước hoà tan lên da chim cút, để quạt thổi khô da rồi dồn xôi vào từng con chim cút.

- Để lò 375 độ dưới (bake). Khi chim hơi vàng, phết dầu và mật ong hòa tan lên da, 5 phút một lần, da sẽ vàng óng, thơm ngon. Chim cút vàng đều là được. Cũng có thể chiên ngập dầu cho đến khi chim vàng đều.

Vo sạch nếp, cho vào nồi cơm điện, nước vừa ngập gạo, cho đường vào khuậy đều. Khi nồi cơm sôi, chắt hết nước, đặt vào nồi điện như nấu cơm, 10 phút sau dùng đôi đũa ăn cơm xới cho tơi để gạo chín đều.

Nếu nấu xôi thì phài ngâm gạo qua đêm cho mềm, trộn đường chung với gạo trước khi hấp xôi

Cách làm nước sốt: 1/4 bát nước tương + 1/3 bát đường nâu, đun riu riu nhỏ lửa đến khi tan đường. Độ ngọt nhiều hay ít là tùy ý thích của mỗi người.
Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

Món chim cút dồn xôi dùng nóng ngon và dòn.

Một chút thực đơn khác hơn so với mọi người bạn sẽ làm cả gia đình ngạc nhiên với món "Chim cút dồn xôi"...

Loanhoang
02-21-2010, 02:38 PM
Xôi Đậu Đỏ Và Khoai Sọ

Nguyên Liệu

* Nửa ly gạo nếp hoặc gạo dẻo
* 60g đậu đỏ
* 120g khoai sọ và đường đỏ
* 2 củ hành tím

Giai Đoạn Chuẩn Bị

Đậu đỏ vo sạch, ngâm nước rồi cho vào trong rá tre cho ráo nước, sau đó nấu nước sôi, cho đậu đỏ vào luộc chín.

Nếp ngâm nước vài phút, vớt ra để ráo; khoai sọ gọt vỏ, cắt hạt lựu; hành tím lột vỏ, thái mỏng; đường đỏ cho nước vào thắng tan
Công Đoạn Thực HiệnCông Đoạn Thực Hiện

.Bắc nồi lên bếp, cho vào một muỗng canh dầu, cho hành vào phi thơm rồi cho khoai sọ vào xào chín, để ráo dầu.

Cho nếp và đậu đỏ vào nồi, cho nếp vào ngập nước khoảng 1 cm và nấu chín. Khi xôi đã chín cho đường và khoai sọ vào, trộn đều, và hấp thêm vài phút nữa là được
Trình Bầy / Ghi Chú ThêmTrình Bầy / Ghi Chú Thêm

Khi chọn mua khoai sọ, nếu hoa văn ở ngoài vỏ không rõ ràng thì là khoai ngon và thơm.

Loanhoang
02-21-2010, 02:41 PM
Xôi trân châu

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoitranchau.jpg

Vật Liệu :

1 lạng thịt heo xay,
1 muỗng r***,
Muối, tiêu, đường, bột ngọt,
1 muỗng bột bắp,
Trứng cút,
Nếp loại tròn hay loại dài tùy ý.

Cách làm:

Ướp thịt heo xay với tỏi + hành + muối đường + bột ngot + tiêu và bột bắp , nêm vừa ăn , vo viên tròn theo ý mình. Cho trứng cút vào giữa thịt heo xay .

Nếp ngâm 1 đêm, đãi sạch để ráo, nhớ cho tí muối , cho vừa ăn nhen. Nếu thích màu gì thì ngâm màu chung với nếp màu ấỵ Xôi này có thể làm 3 màu sẽ đẹp hơn 1 màu đó. Xanh Ngọc là màu gốc, rồi pha thêm màu hồng nhạt and hồng đậm là rất đẹp đó .

Sau khi đãi nếp để ráo rồi thì lăn thịt và trứng cút qua nếp cho thật đều, rồi hấp chín. Sau khi hấp chín thì bóp thêm chút nếp vô thêm nếu nếp bao không đủ viên xôi .

Loanhoang
02-21-2010, 02:42 PM
XÔi lạp xưởng tôm khô

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoilapxuongtomkho.jpg

Nguyên Liệu:

- 1 lít nếp
- 100gr tôm khô con lớn
- 100gr củ hành ta
- Mỡ nước
- Lạp xưởng
- Muối, đường

Cách Làm:

-Tôm khô ngâm vô nước sôi cho mềm ra.
-Lạp xưởng cắt bỏ dây, cắt đôi, rửa sạch để ráo.
-Nếp vo sạch, cho vô nước sôi nấu bỏ chút muối, sôi lại gạn cho ráo nước, cho lạp xưởng vô đẩy nắp lại.
-Chín xôi đem lạp xưởng ra để nguội, xắt miếng xéo hơi dầy.
-Củ hành lột vỏ, xắt mỏng.
-Bắc chảo lên bếp, cho mỡ nước vô xào với củ hành cho thơm, cho tôm khô vào xào đều, nêm chút đường. Bới xôi ra dĩa, cho lạp xưởng, tôm khô lên mặt.

Loanhoang
02-21-2010, 02:44 PM
Xôi Lạp Xưởng

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoilapxuong.jpg

Nguyên liệu:- 1kg nếp hạt dài (không lộn gạo )
- 1 miếng ức gà
- 1 cặp lạp xưởng
- 50g tôm khô
- 50g đậu phộng
- 100g mỡ nước
- 50g hành tím
- 1 củ tỏi nhỏ
- Muối, tiêu, bột ngọt, màu gạch tôm.

Cách làm.

1. Chuẩn bị

- Nếp vo sạch ngâm 1 đêm.
- Thịt gà: ướp hành, tỏi, muối, tiêu, bột ngọt
- Lạp xưởng: cho vào chảo + ½ chén nước lã đun sôi cho chín. Lạp xưởng cạn nước lăn đều lạp xưởng hơi vàng đem xuống.
- Tôm khô ngâm nước cho nở để ráo nhuyện trộn màu gạc tôm cho vào chảo bắc lên bếp để lửa nhỏ chà tôm cho khô lại và bong lên.
- Đậu phộng: rang hơi vàng, bóc vỏ, giã nhỏ.
- Hành tím: bào lát mỏng phi vàng.

2. Hấp xôi:

- Nếp + ½ muối + 1 muỗng bột ngọt đều đem hấp chín. Xới xôi ra dĩa, trên để thịt gà rôti đã xé sợi nhỏ, lạp xưởng cắt lát xéo mỏng, tôm chà bông và đậu phộng, hành phi.

Loanhoang
02-21-2010, 02:45 PM
XÔi Thập Cẩm

Xôi thập cẩm hay còn gọi bằng cái tên dan dã là Xôi mặn, thường được bán ở trước cổng trường, rất dễ ăn và cũng rất ngon rồi, học sinh và cả người lớn đều thích.

Cách 1:

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoithapcam.jpg

Vật Liệu:

-1/2 kg nếp tốt
-1 bộ lòng gà
-100g xá xíu
-1 củ hành tây nhỏ
-50g thịt nạc cua
-Ngò, gia vị
-1/4 con gà độ 400g
-100g tôm khô
-100g jambon
-2 lạp xưởng.
-300g dừa khô nạo săn
-Khuôn thiếc tròn hoặc trái tim

Chuẩn bị :

Nếp vo sạch để ráo 15 - 30 phút. Hấp hơi chín lấy ra để ráo
Gà lóc thịt, bỏ da xương, xắt hạt lựu.
Mỡ phi tỏi + hành tây + gà + tiêu + muối + đường + bột ngọt xào chín.
Lòng gà tỉa hoa, mỡ phi tỏi xào chín + gia vị
Tôm khô ngâm nước rửa sạch, mỡ phi tỏi + gia vị xào chín.
Xá xíu + jambon xắt hạt lựu, mỡ phi tỏi + gia vị xào sơ.
hành tây xắt hạt lựu.
Lạp xưởng luộc sơ , chiên sơ . Phân nửa xắt hạt lựu, 1/2 thái mỏng để trình bàỵ
Thịt cua rỉa nhỏ
Dừa lấy khoảng 1/2 chén nước cốt.
Hành + tỏi băm nhuyễn.

Thực hiện :

Chảo nóng cho nước cốt dừa đợi bồng con, cho nếp vào đảo đều và nhanh tay đậy nắp lại cho nếp chín.
Cho 1/2 nhân trộn đều vào nếp + xì dầu + tiêu + bột ngọt nêm vừa ăn.
Xôi còn đang nóng cho vào khuôn ép chặt.


Cách 2:

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoithapcam2.jpg

Vật liệu:
- 1 lít nếp tốt
- ½ con gà độ 500 - 600 g
- 50 g hành ta, 1 củ tỏi
- ½ chén dầu ăn
- Tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm
- 100g tôm khô
- 1 cặp lạp xưởng
- 200 g đậu phộng
- 1 trái dừa xiêm

Cách làm:
1. Chuẩn bị
- Nếp: vo sạch, để ráo nước
- Hành, tỏi: bằm nhuyễn
- Gà: ướp chút hành, tỏi + một chút tiêu + ½ muỗng cà phê muốI + 1 muỗng cà phê đường + ½ muỗng cà phê bột ngọt để 20 phút cho thấm
- Chảo mỡ nóng, phi hành tỏi rồi cho gà vào chiên hơi vàng, cho nước dừa vào vừa ngập, nêm lại cho vừa ăn, nấu cho gà mềm và cạn hết nứơc, nhắc xuống, đem gà ra, xé sợi bằng ngón tay
- Tôm khô: ngâm nước độ 5 phút, rửa sơ, để ráo nước
- Lạp xưởng: xắt hột lựu
- Bắc chảo mỡ nóng, phi hành tỏi cho thơm, cho lạp xưởng và tôm khô vào xào, nêm chút tiêu + bột ngọt, nhắc xuống.
- Đậu phộng: luộc cho mềm

2. Chế biến
- Trộn chung: nếp + đậu phộng + chút muối, cho hỗn hợp này vào chỗ xôi, chờ xôi chín (lúc sôi, rướI them nước lã hoặc nước cốt dừa tùy thích
- Xôi chín, cho xôi ra đĩa, trên xôi để thịt gà rôti + tôm khô + lạp xưởng phi hành mỡ cho xôi được thơm ngon.

Loanhoang
02-21-2010, 02:47 PM
Xôi vị lá dứa - Xôi vị lá cẩm

Cách 1:

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoivi3.jpg

Nguyên liệu:

- 1 chén nếp
- ½ chén nước lá dứa ( lấy 10 cọng lá dứa + ¾ cup nước lọc cho vào máy xay sinh tố , xay nhuyễn rồi lọc lại lấy nước )
- ¼ chén nước cốt dừa
- ¼ chén đường
- 1/10 muỗng cà phê ngũ vị hương
- Mè rang vàng
- Khay

Cách Làm:

- Nếp vo sạch , để cho ráo nước , cho vào 1 cái nồi nhỏ + nước lá dứa thêm nước lạnh cho vừa đủ ( tương tự như nấu cơm ) Nếp cũng có thể hấp , nhưng hấp thì xôi để lâu hột nếp sẽ bị cứng, xôi vị sẽ không ngon. Khi nếp chín thì xới ra 1 cái tô lớn , xới cho hột nếp rời ra.
- Lấy 1 cái chảo non-sick cho xôi + nước dừa + đường + ngũ vị hương ( lửa vừa thôi ) xào cho xôi hơi khô lại.
- Dùng 1 cái khay có chiều sâu khoảng ½ inches , rắt mè rang vàng đều hết khay , nhưng đừng nhiều quá , vừa thôi , rồi trút xôi quua khay , ép chặt xuống , và lật ngược khay lại thì xôi sẽ rớt ra. -Cắt miếng hình thoi.


Cách 2:

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoivi.jpg

Nguyên liệu:
- 1 kg nếp ngon
- 300g dừa nạo
- Lá dứa hoặc lá cẩm
- Tai hồi
- 350g đường xay
- 1 chén mè rang vàng, khuôn kim loại nhôm hoặc gỗ; bao nylon sạch.

Thực hiện:

- Tùy ý nhuộm nếp bằng lá dứa hay lá cẩm đề xôi có mầu tím hoặc xanh.
Dùng lá cẩm: 100g lá cẩm lặt rửa sạch, nấu cả cọng lẫn lá với 2 lít nước, thêm 50cc r*** trắng, khi nước có mầu tím sẫm thì lược lấy nước.
Dùng lá dứa: 10g lá dứa, rửa sạch, cắt nhỏ, xay nhuyễn với ít nước đủ cho máy xay vận hành, lược lấy nước xanh.
- Lấy 2, 3 tai hồi rang vàng, giã mịn, tùy chất lượng mà gia giảm hồi, cho bột tai hồi vào nấu với nước lá cho sôi lại. Dùng nước này ngâm nếp đã vo qua 2 giờ hoặc cho đến khi thấy nếp nhuộm thắm mầu.
- Cho nước ấm vào dừa nạo, vắt kỹ 2, 3 lần, lấy khoảng 1 tô lớn. Chuẩn bị chõ đồ, nhiều nước, để nước sôi già.
- Hong xôi, thăm chừng khi nếp vừa nở, tưới nước dừa vào nếp, đảo đều, thấy xôi thấm đều nước dừa là được, nếu còn thừa, nước dừa sẽ chảy xuống tầng nước sôi. Đậy nắp, tiếp tục hong đến khi xôi chín, rắc đường vào, trộn đều, đậy nắp, để khoang 5 phút nữa.
- Lót bao nylon sạch vào khuôn, rắc một lớp mè vào đáy khuôn, nhận xôi vào đầy khuôn, trải thêm một lớp mè nữa lên mặt xôi, ém bằng mặt, dở xôi khỏi khuôn. Tùy ý dùng các kiểu khuông bánh trung thu, bánh chưng... hoặc ép xôi vào khay phẳng một lớp chừng 3cm, cắt miếng nhỏ, gói vào giấy bóng kiếng.
- Nếu dùng xôi ăn kèm các món mặn, nên giảm lượng đường cho xôi bớt ngọt.
- Xôi vị tùy người làm, còn cho thêm đậu xanh tán nhuyễn, sên đường... làm nhân, cho một lớp đậu giữa hai lớp xôi, nén chặt.


Cách 3:

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoiviladua.jpg

Nguyên liệu:
1kg nếp loại ngon, loại dẽo
500g dừa nạo
400g đường
1 cái tai vị (cho nhiều mùi hăng, khó ăn)
50g mè trắng

Cách làm:

-Dừa vắt khoảng 1 tô nước cốt, tiếp tục vắt nước dão cho vào nếp nấu thành xôi (xôi không khô không nhão)
-Tai vị rang vàng, giả nhỏ, dùng rây lượt lại cho mịn
-Khi xôi vừa chín, bạn dùng 1 cái chão lớn cho nứoc cốt dừa vào nấu thật sôi, cho đường vào nấu cho tan đường. để lửa liu riu, bạn dùng cây sạn đão đều hổn hợp này cho đến lúc nó hơi kết dính . -Cho xôi vào đảo đều (người ta gọi là sên xôi), cho tai vị vào, đảo đến lúc nào bạn thấy nếp dính trên cây sạn , khi rơi xuống nó kết dính thành 1 khối.
-Để sẵn khuôn có lót lá chuối, rắc 1/2 mè rang vàng lên đáy khuôn, cho xôi đã sên vào đầy khuôn, cho tiếp 1/2 mè còn lại vào

-Bạn lấy 1 miếng lá chuối xếp thành hình vuông (dày), dùng bàn tay cầm miếng lá chuối đó ép xôi cho xôi dính vào khuôn, vừa xoa mặt bánh vừa ép bánh cho đều. công đoạn này cũng khá quan trông vì nếu bạn ép không đều tay, bánh khi cắt ra sẽ không kết dính

-Bánh này có thể để bên ngoài 3 ngày mà không sợ bị thiu cho dù nó được làm bằng nước cốt dừa, không cần cho vào tủ lạnh.

Loanhoang
02-21-2010, 02:48 PM
Xôi vò sầu riêng

Vật liệu:

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoivosaurieng.jpg

-1/2 nếp loại ngon nhỏ hột
-250g đậu xanh cà
-2 muỗng súp tinh dầu dừa (200g dừa nạo ).
-50g đường cát nhuyễn
-2 múi sầu riêng ráo cơm
-1 chút muối

Chuẩn bị :

Sầu riêng tán nhuyễn
Dừa vắt lấy một chén nước cốt, cho vào chảo để lửa riu riu, thắng lấy hai muỗng súp tinh dầu dừạ
Đậu xanh ngâm một đêm, đãi sạch vỏ, đem hấp đậu, đậu vừa chín tới, nhấc xuống xay nhuyễn, cho ra mâm, để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Thực hiện :

Nếp ngâm nước từ 2- 3 giờ rồi cho vào rổ thật ráo ( có thể phơi gió ). Trút nếp ra mâm + chút muối + đậu xanh + sầu riêng + tinh dầu dừa trộn lên cho đều, rồi đem hấp.
Khi nếp vừa chín tới, trút nếp ra mâm, trộn đường vào phải thật nhanh tay, cho nếp vào hấp tiếp từ 5 - 10 '' , sau đó để ra mâm, dùng hai lòng bàn tay chà nhanh để sôi rời và ráo.

Loanhoang
02-21-2010, 02:49 PM
Xôi Xiêm

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoixiem.jpg

Vật liệu :

- 1kg nếp ngỗng
- 6 múi sầu riêng
- 100gr bột mì
- 50gr bột gạo
- 300gr dừa nạo
- 300gr đường cát
- 3 trứng gà
- 3 muỗng súp sữa đặc có đường
- Chút muối

Cách làm:

-Gạo nếp : Vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 4 tiếng, xả sạch, để ráo nước, cho nếp vào xửng.
-Sầu riêng : Lựa loại chín mềm, dày cơm, ngọt, tách bỏ hột, dầm nát.
-Lá dứa : Bỏ gọn cho vào đáy nồi
-Trứng gà : Đánh tan, bỏ bớt 2 lòng trắng, chỉ lấy 1 trứng nguyên + 2 lòng đỏ.
-Bột gạo + bột mì : Trộn chung.
- Dừa nạo : Nhồi nước ấm vắt lấy 300cc nước cốt.

Thực hiện:

Đặt nước sôi, cho xửng lên hấp xôi.

-Trong khi hấp, thỉnh thoảng rưới nước cốt dừa có pha một chút muối vào. Rưới khoảng 200cc nước cốt dừa là được.
-Xôi chín, trộn sầu riêng vào hấp thêm 10 phút nữa. Xôi chín, xới dĩa hay nhấn khuôn.

Cách làm nhân:

-Bột gạo + bột mì trộn chung
-Nước cốt dừa + sữa + 100gr đường + trứng gà quậy đều, trộn chung với bột. Lược lại cho mịn.
- Đặt lên bếp nấu nhỏ lửa, đến khi đặc, mịn là được. Nếu muốn thơm và ngon cho 1 chút vani và 2 múi sầu riêng là được.

Cách dùng:

Lấy xôi ra dĩa, trên mặt xôi trét phần nhân. Có thể rắc thêm chút mè rang vàng.

Loanhoang
02-21-2010, 02:51 PM
Xôi Đậu (đen, xanh, phộng)

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/m128900529.jpg

1. Nấu theo nguyên tắc làm làm chín bằng cách hong:
Đây là một cách làm chín nếp dễ nhất, cho xôi ngon và được một việc rất quan trọng là người chưa biết nấu xôi bao giờ cũng không lo bị cháy, vì xôi coi vậy chứ hơi

khó nấu. Nếu nấu theo kiểu cho nước với nếp vào nồi thì rất dễ trên sống dưới khê tứ bề nhảo nhoét! Như vậy bạn phải có một cái xửng hấp và tầng trên của xửng phải có vỉ hấp xôi là loại vỉ tròn có lổ nhỏ vừa đủ cho hơi nước bốc lên nhưng hạt nếp không rơi xuống được. Loại xửng này hầu hết siêu thị Á, Âu nào cũng có.

2. Với cả ba loại đậu:
Trước khi sơ chế, thả trong nước lạnh, vớt bỏ những hột lép, xấu... nổi lên trên mặt nước.


3. Sơ chế đậu phụng và đậu đen giống nhau:
Hai loại đậu này thân hột cứng, phải làm chín mềm trước khi hong chung với nếp. Đậu phụng đã bóc vỏ cứng, đậu đen vo sạch... cho vào nồi. Châm nước nóng vào, nấu sôi khoảng vài phút, tắt bếp, để ngâm đậu trong nước nóng khoảng 1 giờ, đổ bỏ nước nấu lần đầu, châm nước nóng lần hai nấu nhỏ lửa cho đến khi đậu mềm. Thời gian nấu khá lâu - có thể từ 1 đến 3 tiếng đồng hồ, tùy số đậu dùng nấu và chất lượng đậu khô hay tươi ít nhiều. Trong khi nấu thăm chừng nước, nếu thấy nước cạn hơn mặt đậu phải châm thêm nước sôi vào. Nếu quen dùng nồi áp suất, hầm đậu bằng nồi áp suất sẽ nhanh và hột đậu nở mềm ngon hơn. Sau khi nấu đậu chín vớt ra để ráo. Phần nước luộc đậu không dùng để nấu xôi nhưng đừng vội bỏ vì có thể cho vào chút muối hoặc đường làm thức uống giải nhiệt, ngon lành, tốt cho cơ thể.


4. Sơ chế đậu xanh:
Đậu xanh khô thường có hai dạng: dạng còn nguyên hột và vỏ, dạng đã cà tách làm hai và còn vỏ hay không thừơng gọi là “đậu xanh cà”. Người ta thường dùng đậu xanh cà để nấu xôi. Vo sạch đậu, vẩy ráo, nấu nước cho sôi rồi châm ra một cái nồi hoặc thố lớn, pha thêm ít nước lạnh cho thành nước ấm, cho đậu vào ngâm khoảng 2 giờ. Sau đó trước khi hong với nếp, đổ ra một cái rá cho ráo nước.5. Nếp:
Vo sạch nếp, ngâm nếp trong nước ấm qua 1 giờ rồi đổ một cái rá để cho thật ráo nước trước khi hong. Trộn đều vào cứ 1kg nếp là 1 muỗng cà phê muối.

6. Hong xôi:
Phân lượng thông thường là cứ 1kg nếp / 400g đậu. Trộn đều nếp với loại đậu đã chọn và sơ chế. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước và để cho nước thật sôi. Nếu có lá dứa, rửa sạch chừng muơi lá, trải đều vào tầng hấp. Lá dứa sẽ làm cho món xôi thơm hơn. Cho hỗn hợp nếp đậu vào tầng hấp, đậy kín. Sau 15 phút, mở nắp ra đảo đều, rồi đậy nắp lại hong tiếp, khoảng mươi phút sau lại đảo nếp lần nữa, tùy lượng nếp hong ít

nhiều phải đảo vài lần cho đến khi thấy hạt nếp trong bóng lên và mềm là đã chín. Tắt bếp, giữ xôi trong tầng hấp cho xôi nóng lâu, ăn đến đâu xới ra đến đó. Nếu nấu nhiều như 3 - 4kg nếp cùng lúc trong xửng lớn thì mỗi khi đảo nếp phải vẩy đều lên mặt nếp ít nước lọc nguội.

7. Làm đậu phụng muối mè:

Tùy ý gia giảm trong khoảng:

- 100g đậu phụng rang vàng, đải vỏ, giã nhuyễn.

- 50g mè trắng hoặc vàng rang chín, giã nhuyễn.

- Trộn đều đậu mè, trộn thêm vào khoảng 50 - 70g đường tùy khẩu vị, sau cùng nêm vào khoảng 1/2 muỗng cà phê muối cho thêm vị mặn.

- Nếu có dừa khô, nạo cơm dưa thành dạng sợi.

- Bới xôi ra dĩa, trải dừa nạo lên, rắc đều muối mè lên mặt xôi. Nên ăn nóng, nếu để nguội xôi sẽ cứng tuy nhiên nếu có nếp ngon, xôi có thể để đến nửa ngày vẫn mềm nhưng phải đậy kín kẻo khô mặt nếp. Nếu để xôi qua ngày hôm sau, muốn làm nóng lại hãy hấp lại với nồi nước nhỏ chứ đừng dùng lò viba, xôi vẫn nóng nhưng bị khô.

- Với cách hong chín, không dùng đậu mà chỉ dùng thuần nếp đã ngâm sẽ cho ra món xôi trắng, tùy ý ăn kèm lạp xưỡng, xì dầu, thịt chà bông, thịt kho, quay các loại v.v...

- Sau cùng, nếu bạn đã có nếp, đậu mà không tiện tìm cho ra cái xửng trong khi chỉ muốn nấu chừng dưới 1kg nếp thì không cần ngâm nếp mà chỉ cần vo sạch, để ráo, thêm chút muối, nhưng các loại đậu thì phải sơ chế trước rồi cho vào nồi... cơm điện nhưng nhớ châm nước chỉ cao hơn mặt nếp từ khoảng 0,5 đến 1cm thôi... rồi bật nút ON và phó mặc tất cả cho ông Táo… điện ( tùy loại nếp ngon dở, nếu có bị nhão thì... nấu lại và cho ít nước hơn hoặc ngược lại).

Loanhoang
02-21-2010, 02:52 PM
Xôi Đậu Phọng

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoidauphong6yp.jpg

Vật Liệu:

600 gr gạọ nếp
300 gr đậu phộng sống không vỏ
1 muổng soupe mè trằng rang vàng
1 chút muối rang
1 hộp nước cốt dừa 150 ml
3 muổng soupe đường

Cách Làm:

Nếp vo sạch ngâm khỏang 3 giờ , đem sã sạch để ráo nước .
Đậu phộng sống rữa sạch ngâm khoảng 30 phút , sã sạch nước đem nấu chín , thấy hột đậu mềm là được , đổ ra rổ sã sạch nước để ráo .
Mè rang vàng đem giả sơ + muối rang .
Nếp + đậu phộng đã luộc chín + 1 chút muối sóc lên cho đều .
Bắc nồi xửng hấp lên nấu nước sôi , cho nếp đẫ trộn đậu phộng vào xửng hấp khỏang 1 giờ thấy nếp mềm và trong là chín . Nước cốt dừa + 3 muổng soupe đường quậy tan , tưới đều lên sôi đậy nắp lại hấp khỏang 5 phút , dùng đũa trở đều rồi tưới thêm 1 lần nước cốt dừa hấp thêm 5 phút nữa là được .
Bới xôi ra đĩa rắc thêm chút muối mè .

Loanhoang
02-21-2010, 02:53 PM
Xôi chim - món ngon của người Hà Nội

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoichim1.jpg

Xã Hạ Bằng là vùng đồi gò của huyện Thạch Thất, Hà Nội, xưa nay vẫn là vùng cây cối rậm rạp, là nơi hội tụ của nhiều loài chim thú. Nhân dân xưa có nghề săn bắn chim về cải thiện bữa ăn và còn bán ra thị trường. Trong đó nổi bật là nghề đánh lưới bắt chim ngói.

Hàng năm cứ về mùa thu, lúa mùa trổ bông, gió heo may thổi về là xuất hiện chim ngói. Từ các dãy núi Vua Bà - Ba Vì, từng đàn bay ra. Người đánh chim trải lưới ở một bãi đất rộng độ 20 - 30m2, lấy 5-6 tàu lá móc cắm ngụy trang thành một bụi cây nhỏ, đứng quan sát thấy đàn chim bay đến thì tung một con chim mồi được buộc chân bay lên để nhử. Đàn chim sà xuống ăn, người đánh chim dật 2 đầu dây, cánh lưới úp lại, chim ngói sa lưới. Có mẻ lưới bắt được 50 -60 con hoặc 20 - 30 con, có mẻ chỉ được dăm con. Người đánh được nhiều chim đem bán hoặc làm thịt ăn. Trong đó có món xôi chim ngói.

Cách làm xôi chim cũng không khó. Gạo nếp ngon ngâm nước lã 2 giờ vo sạch để ráo nước. Cho vào chõ đồ, cứ 1kg gạo 2 con chim ngói là vừa. Chim được làm sạch lọc lấy thịt, băm nhỏ, cho vào chiên hành mỡ, mắm muối, khi chín rải đều lên mặt chõ xôi, khi xôi chín đánh lẫn với xôi cho đều. Ăn xôi chim vừa béo, vừa thơm có mùi vị đặc trưng, khó quên.

Loanhoang
02-21-2010, 02:55 PM
Xôi Cốm

http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/1221646079_DCC9.jpg

Xôi cốm là một thứ quà mới, làm từ cốm xuất hiện ở Hà Nội trong thời gian gần đây và cũng chỉ xuất hiện vào lúc chớm thu, vào mùa cốm. Từ những hạt cốm xanh non, thơm dẻo của làng cốm Vòng, người Hà Nội dã khéo chế biến thành bánh cốm, chè cốm, cốm xào, kem cốm... và giờ đây là xôi cốm.

Là món ăn mới lạ, còn ít người làm, cũng chưa nhiều người biết nên hàng xôi cốm chỉ bày bán ở vài nơi bên góc phố. Vậy mà, khách hàng vẫn quây quần quanh hàng xôi cốm này mỗi buổi sớm mai trước giờ đi làm. Xôi cốm đựng đầy trên mâm và che kín bằng tấm ni lông trắng. Chợt nhìn qua lớp ni lông trong suốt đó, mâm xôi thấp thoáng màu xanh non của những hạt cốm, màu vàng ươm của đỗ, màu vàng sẫm của hành khô phi mỡ và màu trắng sữa của những sợi cùi dừa. Vị xôi cốm rất lạ, vừa có mùi vị xôi vò, xôi dừa; vừa có vị thơm bùi của bánh đậu xanh và thêm độ giòn tan của hành phi ngậy ngậy mỡ, ngòn ngọt của đường.... Song, hương vị đặc trưng hơn hết của xôi là hương cốm từ những hạt xôi cốm căng tròn và dẻo mềm.

Xôi cốm là món xôi có nhiều nguyên liệu nhưng lại không hề hỗn tạp mà thật sự đặc sắc, tinh tế; bơỉ người làm đã khéo kết hợp những đặc trưng của từng loại nguyên liệu với cách chế biến thích hợp, tạo nên một hương vị xôi cốm dẻo, giòn, thơm, ngọt, ngậy, bùi. Xôi cốm không chỉ NGON mà còn ĐẸP nữa. Cách làm xôi cốm khá công phu, qua nhiều công đoạn:

- Đồ cốm: Như đồ xôi vò. Từ những hạt cốm con đem đồ trong chõ cho đến khi hạt cốm nở phồng, dẻo mềm nhưng không được quá hơi làm cốm bị nát. Xôi cốm “chín tới”, người ta đem xới ra mâm sạch, vừa xới tơi vừa rắc đường kính và trộn thật đều sao cho lượng đường chỉ đủ để làm vị ngọt dịu. Sau đó, xôi cốm tẩm đường lại được đổ vào chõ để đồ lần thứ hai sao cho hạt xôi ngấm đường chín dẻo. Lại đổ xôi cốm đường ra mâm, xới nhẹ cho tơi hạt và để nguội hẳn.

- Chế biến đỗ xanh: Đỗ xanh đem xay vỡ, ngâm nước ấm vài giờ và đãi sạch vỏ, đồ chín. Sau đó đỗ đã chín được giã trong cối cho thật nhuyễn khi còn đang nóng, rồi đem nắm lại bằng vốc tay, để nguội.

- Nạo dừa: Cùi dừa nạo thành sợi dài và nhỏ. Cho sợi dừa vào chảo mỡ đã nóng già, rắc đường kính và đảo đều cho sợi dừa ngấm đường, mỡ và săn lại. Đổ sợi dừa ra khay sạch, để nguội.

- Phi hành: Hành khô bóc vỏ, thái ngang mỏng, phi trong chảo mỡ sôi cho vàng sậm, giòn ta. Vớt hành ra, để ráo mỡ.

Vậy là các nguyên liệu để làm xôi cốm đã xong. Mâm xôi cốm không bày lẫn lộn mà bày từng lớp. Dưới cùng là lớp xôi cốm dẻo thơm, hạt cốm nở căng mọng, xanh trong; phủ trùm lên là lớp đậu với màu vàng óng ả, thơm mát, mịn tơi; hành phi được rắc lên đỗ nổi bật màu vàng ruộm nom bùi ngậy, trên cùng rải lớp sợi dừa trắng sữa, láng mỡ.

Xôi cốm là một sáng chế mới của người Hà Nội, một biểu hiện tài hoa và tinh tế trong văn hoá ẩm thực đất Tràng An, dường như ai đã một lần thưởng thức xôi cốm Hà nội, hẳn sẽ khó quên được hương vị đặc sắc của món ăn này.

Loanhoang
02-21-2010, 02:56 PM
Xôi Bắp


http://i852.photobucket.com/albums/ab87/caoquockhanh/xoibap-1.jpg

Vật liệu:

- 1 hộp bắp nếp ( loại bắp hạt to, trắng hoặc mua loại hộp người Mexico dùng làm menudo )
- 100 gr hành hương ( thái mỏng phi vàng )
- 300 gr nếp ( ngâm nước , tán hơi to )
- 1 gói đậu xanh cà ( ngâm nước)

Cách Làm :

Đậu xanh đãi sạch đem hấp chín , rồi cà nát vừa . đừng nát quá

Nếu mua bắp khô thì ngâm nước cách đêm , cho vào nồi + 1 tsp vôi + nước lạnh luột lửa nhỏ khoảng 15 - > 20 xả bỏ , thay nước mới , làm lại thêm 1 lần nữa khi bắp vừa nở là được . Cách nhanh gọn là dùng bắp hộp vừa tiện vừa nhanh .

Đổ nước vào xửng hấp , lót lá chuối vào xửng , cho bắp kế đến nếp , đậu xanh một nữa trộn đều hấp chín nếp ( khoang 10 -> 15 phút búng ít nước lên nếp cho nếp được chín và mềm đều . Khi xôi chín trút ra thau trộn đều

Còn đậu xanh, khi dùng cho đậu xanh + hành phi , rắt đường lên mặt . Xôi bắp để hơi nguội mới ngon . Đường nhiều hay ít tuỳ ý mỗi người .

Loanhoang
02-21-2010, 02:57 PM
Xôi khoai mỡ

Khoai mỡ tím thường mọi người hay nấu chè hay nấu canh. Hôm nay có món xôi khoai mỡ, dễ làm, nhanh gọn chia sẻ với cả nhà nhé

Nguyên liệu
Gạo nếp: 2 bát ăn cơm
Khoai mỡ: 2 bát ăn cơm
Dầu olive, đường, vừng rang
Cách làm
Gạo nếp vo sạch, ngâm mềm (có thể ngâm bằng nước sôi để rút ngắn thời gian nếu muốn làm nhanh)
Khoai mỡ gọt vỏ, ngâm với nước pha chút muối chừng 1h rồi đem đi thái miếng nhỏ
Gạo nếp và khoai vớt ra xả lại nước, cho vào nồi hông đồ chín (khoai đã ngâm với muối rồi nên ko cho thêm muối vào gạo vì làm xôi ngọt )
Xôi chín đem ra tãi đều, cho lượng đường tùy khẩu vị cùng 1 thìa dầu olive. Tất cả trộn đều, cho lên bếp đồ tiếp lần 2, thấy lên hơi là cho xuống liền.
Múc ra bát/ đĩa/ lá chuối (tùy chọn), rắc 1 chút vừng lên trên.
Chúc cả nhà ngon miệng

Loanhoang
02-21-2010, 02:59 PM
Sau đây là đường link của một số món xôi.

http://blog.ishopvietnam.com/search/label/M%C3%B3n%20X%C3%B4i?max-results=30

Loanhoang
02-22-2010, 10:46 AM
Công dụng chữa bệnh của gạo nếp

rong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian, gạo nếp (tên thuốc là ngạnh mễ hay nhu mễ) có vị ngọt, thơm, mềm dẻo, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, chống hư tổn.

Chữa nôn mửa không dứt: Gạo nếp 20g, sao vàng phối hợp với gừng tươi 3 lát giã nhỏ, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống trong ngày. Hoặc gạo nếp, mạch môn, đẳng sâm mỗi thứ 12g, bán hạ 6g, cam thảo 4g, nấu nước uống.

Chữa viêm loét dạ dày - tá tràng: Gạo nếp, mai mực, cam thảo, hàn the phi, mẫu lệ nung, hoàng bá, kê nội kim mỗi thứ 50g, làm khô, tán nhỏ, rây bột mịn, ngày uống 20-30g với nước ấm. Nước sắc đặc gạo nếp rang uống thay nước trong ngày để chống mất nước, háo khát trong trường hợp tiêu chảy.

Gạo nếp thổi xôi là thức ăn - vị thuốc cần thiết cho người yếu dạ, nhất là người bị đau loét dạ dày không ăn được cơm tẻ. Xôi nếp giã nát là chất phụ gia cùng với nhiều vị thuốc khác dùng đắp bó gãy xương rất tốt. Để làm các loại thuốc viên, hoàn, người ta sử dụng bột gạo nếp như một chất kết dính dưới dạng hồ.

Cơm nếp hoặc cháo gạo nếp trộn với bột mầm hạt lúa mạch theo tỷ lệ 10/1, giữ ở nhiệt độ 70oC trong 12 giờ, rồi ép lọc bỏ bã, cô ngay đến độ cao mềm sẽ được kẹo mạch nha; nếu trộn với bột mầm hạt thóc tẻ lại được kẹo mạ. Cả hai sản phẩm này đều được dùng làm thuốc bổ tỳ, mạnh dạ dày, giúp tiêu hóa, nhuận phổi, lợi sữa.

Cháo gạo nếp nấu suông gọi là cháo hoa, có tác dụng “mát ruột” cho những trường hợp “nặng bụng”; nếu nấu nhừ với chân giò hoặc móng giò lợn, lõi thông thảo, đu đủ non và lá sung có tật là món ăn - vị thuốc cổ điển và phổ biến làm tăng tiết sữa. Nước cháo gạo nếp lại là thức ăn rất tốt để nuôi dưỡng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.

Cám gạo nếp có chất phytin được dùng làm thuốc bổ chữa tê phù và chứng nghẹn dưới dạng chè (cám gạo nếp nấu với đậu đỏ và đường) hoặc dạng cháo (cám gạo với ý dĩ nấu ăn).

Ngoài ra, nước vo gạo đặc cũng được dùng để chế biến các dược liệu, làm cho tính dược của thuốc được êm dịu, bớt háo nóng, giảm độc tính.

Loanhoang
03-30-2010, 11:06 AM
Mẹ nào có bí quyết gì cho em xin chỉ giáo với ạ, thanks các mẹ.

MeyeuUyen
04-28-2010, 10:39 PM
oánh dấu nào........................

otvang
04-29-2010, 02:12 PM
Đặt cục gạch đánh dấu theo dõi tiếp................!

rubjle
04-30-2010, 08:46 AM
Nấu xôi bằng nồi cơm điện vừa ngon vừa tiện

Chào bạn,

Mình thường xuyên nấu xôi bằng nồi cơm điện, không phải vì mình không có chõ, mà vì nấu bằng nồi cơm điện cực kỳ tiện lợi với mình, không phải ngâm gạo, không phải lỉnh kỉnh rửa chõ. Và điều làm mình thích nấu xôi bằng nồi cơm điện hơn nữa là mình đang ở nước ngoài , gạo nếp ở đây đồ xôi lên chỉ sang hôm sau là lại gạo, muốn ăn phải bỏ vào microwave hâm lên cho mềm, khi ăn hạt nếp nhão ra, chán lắm.

Cách của mình cực đơn giản, như sau:

1. Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn đổ thật ít nước thôi, rất ít đấy. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, mình đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Hãy nhớ là gạo nếp chín bằng hơi.

- Khi lẫy nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Cách của mình chỉ có vậy thôi. Chỉ chừng 15 phút là nhà mình có một bữa xôi nóng ngon lành. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ. Cơm nếp của tôi có thể để 2 ngày mà vẫn mềm, không cần hâm lại.

Ngày Tết đến tôi cũng nấu xôi gấc bằng cách này. Khi đãi khách, không ai tin là tôi nấu cơm nếp bằng nồi cơm điện. Chúc bạn thành công.

Ở nhà em cũngthaaysa mẹ hay nấu xôi bằng nồi cơm điện. Thấy ăn cũng ngon chị ah

Mẹ Nghé Bin
04-30-2010, 09:12 AM
Mẹ Loanhoang này khéo và đảm thật đấy, biết chế biến nhiều loại xôi thế. Đọc rồi mình cũng học được rất nhiều kinh nghiệm nấu xôi từ Mẹ nó.
Many thanks!!!

bluesky06
04-30-2010, 12:09 PM
Xôi cũng vì thích ăn xôi nên giờ em mới béo ú đây,huhu.

Loanhoang
04-30-2010, 12:55 PM
Mẹ Loanhoang này khéo và đảm thật đấy, biết chế biến nhiều loại xôi thế. Đọc rồi mình cũng học được rất nhiều kinh nghiệm nấu xôi từ Mẹ nó.
Many thanks!!!

Eo ơi, mẹ nó nói làm em xấu hổ quá, em chỉ bít copy và paste thui, hihi

ga_con_lon_ton_17
05-01-2010, 03:41 PM
chet them qua' me no' a`.em vung qua'.gio doc voi' vo ra bao nhieu dieu

meemin
05-08-2010, 03:24 PM
hi đúng món tủ nhà em, 1 tháng nhà em nấu xôi 2 lần vào ngày rằm và mùng 1 chưa kể những thường bỗng dưng nổi hứng thèm ăn đồ nếp. Được cái 2 vợ chồng đều thích món này nên trong nhà lúc nào cũng có sẵn gạo, lạp xưởng, chả mực.

Em thì nấu xôi kiểu Công nghiệp. ko chờ lâu đc. EM cứ đun 1 tô nước xôi sau đó cho gạo vào ngâm cho thêm 1 thìa muối, sau 15 - 20 phút đổ gạo ra rá rồi dội nước lạnh vo lại gạo cho bớt nhựa sau đó cho vào nồi cơm điện đổ thêm 1/3 bát nước. Bật nồi lên 1 lúc thấy có hơi nẩy nấc thì dùng đũa đảo đều xôi lên cho có, nếu thấy hơi khô thì vẩy thêm nước.

Xôi nấu như thế hạt gạo chín căng mọng như xôi đồ :) mà lại nhanh nữa. hi hi. Hôm nào ko bận thì em mới ngâm gạo chứ vội là toàn có đun nước sôi rồi ngâm thôi.

Loanhoang
05-08-2010, 07:29 PM
hi đúng món tủ nhà em, 1 tháng nhà em nấu xôi 2 lần vào ngày rằm và mùng 1 chưa kể những thường bỗng dưng nổi hứng thèm ăn đồ nếp. Được cái 2 vợ chồng đều thích món này nên trong nhà lúc nào cũng có sẵn gạo, lạp xưởng, chả mực.

Em thì nấu xôi kiểu Công nghiệp. ko chờ lâu đc. EM cứ đun 1 tô nước xôi sau đó cho gạo vào ngâm cho thêm 1 thìa muối, sau 15 - 20 phút đổ gạo ra rá rồi dội nước lạnh vo lại gạo cho bớt nhựa sau đó cho vào nồi cơm điện đổ thêm 1/3 bát nước. Bật nồi lên 1 lúc thấy có hơi nẩy nấc thì dùng đũa đảo đều xôi lên cho có, nếu thấy hơi khô thì vẩy thêm nước.

Xôi nấu như thế hạt gạo chín căng mọng như xôi đồ :) mà lại nhanh nữa. hi hi. Hôm nào ko bận thì em mới ngâm gạo chứ vội là toàn có đun nước sôi rồi ngâm thôi.

Cảm ơn chị n hiều n hiều ạ!!!!!!!!!

honey_hl1105
11-15-2010, 12:02 AM
Nhà tớ cũng toàn dùng nồi cơm điện, kể cả xôi sắn, canh nước được xôi vẫn ngon lắm.

haitintin74
11-16-2010, 12:56 PM
hum nay mới thấy top này xin ké một chỗ nhé.

jinny-leo
11-22-2010, 10:18 PM
hihi đánh dấu để học hỏi dần ..............

thutran
01-14-2011, 06:53 AM
Gạo nếp Nam rẩt khô nên khi nấu xôi nóng thì mềm mà nguội lại cứng ngắc. Mình được 1 chị người Nam dạy là khi ngâm gạo thì xay ít vỏ quả dưá (thơm) bỏ vào túi buộc chặc lại, rồi ngâm chung vơí gạo thì khi nấu xôi sẽ rất dẻo, nguội vẫn ngon. Mình chưa thử lần naò nhưng muốn hỏi các bạn hay nâú xôi bằng gạo Nam xem có đúng ko? Và ngoài bí quyết đó thì còn cách nào để gạo mềm nưã?

binhyen0123
01-14-2011, 07:36 AM
Oánh dấu, mềnh chưa bao giờ tự nấu xôi, dù rất thích ăn xôi, hehe...

Far_away
01-15-2011, 10:56 PM
Bổ sung vào sổ tay ngay. Mình cũng hay nấu xôi bằng nồi cơm điện thôi.

Iam
01-25-2011, 01:31 AM
Nha em vua duoc cho may kg Nep Nuong Dien Bien, thay bao Nep Nuong nau xoi gac ngon lam ah.. Me nao biet cach do thi mách cho e voi

tiger8x
08-16-2011, 04:07 PM
Gạo nếp nương phải đồ 2 lần mới ngon. Chị ngâm gạo từ tối. Sáng hôm sau đem vo gạo, để cho ráo nước rồi đồ xôi lên. Xôi vừa chín thì đem cho ra. Đánh cho tơi để nguội. Rồi đồ 1 lần nữa. Cho thêm mỡ gà, 1 ít nước cốt dừa. Đảm bảo ngon tuyệt cú mèo. Các chị chỉ cần ăn với muối vừng (lạc) là đủ hấp dẫn lắm rồi.

Còn mẹ nào muốn nấu xôi gấc nếp nương. Thì cũng công đoạn ngâm gạo, để ráo nước. Gấc bổ ra lấy phần thịt đỏ, nên chọn gấc nếp sẽ ngon và màu đẹp hơn. Gấc nếp trái thường nhỏ. Nhà e thường cứ 0.5kg gạo thì phối với 1 quả gấc. Tùy khẩu vị của mỗi gia đình mà có thể gia giảm lượng gấc:gạo. Trộn gấc + 1/2 chén r*** trắng (màu xôi khi đồ sẽ có màu đậm hơn) trong 1 cái tô, dùng tay bóp nhuyễn, nếu cầu kì các mẹ có thể lọc hạt (nhà e thường để cả hạt, không hiểu sao khi ăn em cảm thấy ngon hơn :). Sau đó trộn gạo với hỗn hợp gấc trên cho thật đều rồi cho vào xửng hấp. Xôi chín, tắt bếp. Rắc đường từ từ, + 3 thìa mỡ gà trộn thật đều. Vừa làm vừa lấy 1 vài hạt nếm thử tới khi độ ngọt hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó đồ thêm 5 phút. Lúc này các mẹ đã được 1 đĩa xôi bóng, đỏ.
Các mẹ cũng có thể kết hợp làm xôi gấc 3 tầng. Trong khi đồ xôi thì các mẹ hấp đậu cho chín. Sau đó cho đường vào đánh thật mịn. Nếu thấy khô thì các mẹ cho thêm nửa chén nước sôi nóng để đảm bảo đậu có độ ướt. Sau khi xôi gấc chín. Phết mỡ vào khuôn cho khỏi dính, cho xôi gấc vào 1/3 khuôn, sau đó lại thêm 1/3 đậu và cuối cùng là 1/3 xôi gấc.

metit85
08-16-2011, 04:13 PM
E thấy lúc đồ xôi đặt một miếng mỡ gà lên trên xôi sẽ vàng thơm và rất ngon ạ.

hoaipham
08-22-2011, 04:56 PM
Ôi em thích ăn xôi..vào đây thấy mấy chị hướng dẫn cách làm nhiều món xôi hấp dẫn quá.. thèm lắm rùi ah. Tối nay về ngâm gạo sáng mai thực hành luôn món xôi lạp sườn xem ntn ah. Cảm ơn chị chủ top đã chia sẻ nhé..!

saobien1987
05-25-2012, 08:21 PM
Ngon quá .... E đanh dấu để nấu dần.....thích ăn xôi lắm ah

mecubi14
05-26-2012, 01:15 AM
cho 1 lát chanh thái mỏng dưới đáy nồi và cho ít mỡ gà le trên khi xôi gần chín thì xôi cực ngon và bóng đấy ạ.

yenbig
01-19-2013, 04:08 PM
chào các bạn.
Sắp đến tết rồi, mình cũng rất muốn nấu món xôi ngon để phục vụ và trổ tài với gia đình nhân dịp tất niên sắp tới. Bạn nào có bí quyết nấu món xôi ngũ sắc của yên bái thì thông tin cho mình với. Hiện nay trên thị trường rất nhiều laọi gạo nếp, nhưng để lựa chọn được laọi gạo nếp ngon, đồ xôi cho dẻo và thơm thì cũng rất khó. bạn nào có địa chỉ bán gạo nếp ngon thì thông thin cho mình với nhé. Số điện thoại của mình là 0935.888.068
Thanks

hoa mai vang
01-19-2013, 04:49 PM
Kinh nghiệm đáng giá đấy, cám ơn chủ top

giothu5-hanhphuc
01-20-2013, 09:43 AM
Mình thích ăn xôi nếp nương Điện Biên : hạt to, dẻo và ăn không bị nóng.

ymeo_kute
01-20-2013, 10:28 AM
Mình có nấu xôi đậu xanh 2-3 lần, nhưng lần nào cũng bị nhão hết, nó dính lại với nhau không à, mặc dù canh tỉ lệ nước rồi :(, mình nấu bằng nối cơm điện :) cảm ơn bài viết này đã cho mình kinh nghiệm :)

quaqueme
01-20-2013, 04:06 PM
Ngon quá ạ, lát em cũng nấu xôi, làm thêm vài cái bánh hấp nữa, ăn tối và ăn sáng luôn :)

haiyen111
01-28-2013, 05:18 AM
May tóa, đang định chuẩn bị Tết nấu xôi, đọc đc bài này, mình sẽ thử nấu bằng nồi cơm điện xem thế nào ! Thanks bạn nhiều !!!!!

Triệu Hương
01-28-2013, 09:44 AM
úi, cho e oánh dấu cái, em thích ăn xôi mà toàn nấu cơm nếp chứ chưa nấu xôi bao giờ, xôi toàn mẹ em nấu thôi ạ

lebaoyen
01-28-2013, 09:54 AM
Em chuyên gia nấu xôi bằng nồi cơm điện đây ạ, trộm vía là chưa bị chê lần nào hi hi

linhtinh1910
01-28-2013, 09:56 AM
Xôi nếp các mẹ nấu xong mà ăn với lạp sườn nhà e thì hơi bi "chất" đó ạ, hí hí

bichthao8811
01-28-2013, 10:13 AM
chào các bạn.
Sắp đến tết rồi, mình cũng rất muốn nấu món xôi ngon để phục vụ và trổ tài với gia đình nhân dịp tất niên sắp tới. Bạn nào có bí quyết nấu món xôi ngũ sắc của yên bái thì thông tin cho mình với. Hiện nay trên thị trường rất nhiều laọi gạo nếp, nhưng để lựa chọn được laọi gạo nếp ngon, đồ xôi cho dẻo và thơm thì cũng rất khó. bạn nào có địa chỉ bán gạo nếp ngon thì thông thin cho mình với nhé. Số điện thoại của mình là 0935.888.068
Thanks

xôi ngũ sắc thì phải có lá của trên Yên Bái bạn ạ. làm cũng kỳ công lắm, nhưng mà đẹp
mình nấu như xôi bt thôi, giã lá ra vắt lấy nước rồi ngâm gạo nếp vào nước đó tầm 2h
sau đó cho lên xôi thôi.

nguyenlananh
01-28-2013, 06:02 PM
kinh nghiệm quý báu để có nồi xôi ngon

lamngoc89
05-15-2013, 06:28 AM
đánh dấu.........................................

nguyenmui37
05-15-2013, 09:17 AM
Em thích ăn xôi thịt vịt ở quán vịt 29 ấy ạ. Ngon ghê cơ. Hum nào cũng phải thử đồ ít xôi mới đc :D

yeuvikhongghet
05-15-2013, 09:18 AM
Cám ơn bài viết Hữu ích, mình xin được copy về đây: http://trihung.com/blog/2013/05/15/3-cach-nau-xoi-ngon-bang-noi-com-dien/


3 cách nấu xôi ngon bằng nồi cơm điện


Nấu xôi bằng nồi cơm điện sẽ tiện và nhanh hơn nấu xôi bằng nồi chỡ. Nhưng nấu sao cho ngon? Có 3 cách rất đơn giản dành cho bạn.

Cách 1: Không ngâm gạo

Đun sẵn nước sôi bên ngoài. Vo gạo sạch, bỏ chút muối vào, đổ nước sôi vào gạo rồi bỏ vào nồi nấu. Điều quan trọng là canh nước. Bạn chỉ đổ thật ít nước. Thường thì nếu nấu khoảng nửa cân gạo, đổ nước cách mặt gạo chừng nửa cm, tức là gần như nước xâm xấp mặt gạo. Nếu nấu nhiều gạo hơn thì mình đổ nước cao hơn mặt gạo một chút so với mức vừa rồi. Gạo nếp chín bằng hơi.
Khi nồi bật lên nấc hâm nóng, tức là nước đã cạn, bạn lấy đũa sơ nhẹ cơm lên cho mặt cơm nếp bên trên và bên dưới được đảo đều.

Để thêm chừng 5-7 phút nữa tuỳ theo cơm nhiều hay ít, bạn rút điện, mở nắp nồi ra cho hơi nóng bay bớt ra và nước trên nắp vung không rỏ xuống cơm. Hạt gạo ráo và mềm, đơm ra đĩa không khác gì xôi đồ bằng chõ.


Cách 2: Có ngâm gạo

Gạo ngâm khoảng 3 đến 4 tiếng. Để gạo không bị vỡ bạn nên vo gạo trước khi ngâm. Trước khi nấu, bạn nên cho gạo ra rá, tráng qua nước, để khoảng 15 phút cho ráo nước. Sau đó trộn đỗ xanh hay gấc tùy món xôi bạn nấu, cho chút muối cho món xôi thêm đậm đà.

Nếu muốn nấu xôi vào buổi sáng bạn nên ngâm gạo và đỗ xanh từ tối hôm trước. Sáng hôm sau dậy thì đãi sạch hết vỏ đậu , vò sạch gạo nếp và để vào rổ cho ráo nước.
Khi nấu bằng nồi cơm điện bạn cho một chút nước thôi, gạo chỉ sôi một lúc là được. Bạn đừng để gạo sôi lâu quá nó sẽ bị nát. Khi nước cạn bạn thấy gạo chỉ mới chín được 2 đến 3 phần thôi, sau đó bạn sẽ để một chiếc khăn ướt lên trên thì xôi sẽ chín bằng hơi. Khi xôi chín được tám hay chín phần thì bạn đánh lên và cho một ít dầu ăn hoặc mỡ lợn hoặc mỡ gà xuống đáy nồi để chống bị cháy. Nếu vẫn bị cháy thì cũng rất róc và khi ăn thì rất ngon.

Chú ý: Nếu nấu xôi đỗ hoặc lạc thì nên cho lạc đỗ vào đun sôi trước vài phút trước khi cho gạo vào. Nếu nước nhiều quá thì nên múc ra. Gạo ngâm từ trước thì chỉ cho nước bằng gạo thôi, gạo vo xong nấu luôn thì nên cho nhiều hơn một tẹo.

Cách 3: Nước sôi thì rửa gạo

Vo sạch gạo rồi cho vào nồi cơm điện cùng với nước, bật nút như nấu cơm bình thường. Khi nước sôi thì nhấc nồi ra trút gạo vào rá cho ráo. Sau đó đổ lại gạo vào nồi rồi nấu tiếp. Bạn chỉ cần chờ 20 phút là xôi của bạn đã chín. Bạn sẽ được nồi xôi khô ráo và hạt nếp vẫn mềm như nấu bằng chõ đồ.
Chú ý: Gạo nếp không cần ngâm nước và khi gạo đã cho vào nồi nước sôi thì bạn cần canh chừng, nhìn thấy nước trong nồi sôi bùng và đều là phải nhanh tay đổ ra rổ cho ráo nước nếu không thì xôi của bạn sẽ bị nhão.

vongdautam
05-15-2013, 09:44 AM
oánh dấu học hỏi kn................

mesonthao
05-15-2013, 12:08 PM
Mẹ nó khéo tay thật. Mình đánh dấu để học hỏi kinh nghiệm.(u)

meyeubin_2011
01-02-2014, 12:52 PM
ôi, ngon quá, hôm nào phải thử cho gia đình nhỏ dùng mới được :)