PDA

View Full Version : tư vấn cách làm sữa chua bằng sữa tươi



Thái Bảo
03-04-2010, 09:11 AM
Sữa chua là một món ăn rất bổ dưỡng thích hợp cho mọi người hàng ngày, vì vậy Mẹ nào biết cách làm sữa chua hoàn toàn bằng sữa tươi , chỉ cho với nhé! Thanks nhé!

Cela
03-04-2010, 08:31 PM
Mình cũng thích món này mà k biết làm, mà làm sữa mềm ấy k biết làm ntn nữa, mẹ nào chia sẻ kinh nghiệm cho những người chưa biết với

melincum
03-04-2010, 10:14 PM
Hihi, cái này e giúp được, công thức ra SP tuyệt vời: chua vừa phải, mặt sữa mềm mịn đông đặc như sữa vinamilk vậy:
- 4 bịch sữa tươi không đường (e dùng Vinamilk 220ml/bịch) (1)
- 1/2 hộp sữa đặc có đường (2)
- Một hũ sữa cái (sữa chua của hãng nào cũng được, để làm men)
cho (2) vào (1) rồi đun đến khoảng 40oC , tắt bếp (sờ tay vào thấy ấm ấm là được), rồi cho hũ sữa chua cái vào, khấy đều cho vào các hũ đựng.
Nồi cơm điện cho 1 ít nước vào (khoảng 1 đốt tay) cắm chế độ cook gần sôi thì rút dây ra (thấy nước hơi nổi bọt sôi li ti, khoảng 70oC) , cho các hũ sữa chua vào và đậy nắp nồi lại để ủ (e làm từ 9g tối đến 6g sáng). Lấy ra cho tủ lạnh.
E đã làm nhiều công thức nhưng thấy công thức này dễ làm nhất mà lại không bị thất bại, thành phẩm thì mịn mượt tuyệt vời đấy ạ.

melincum
03-04-2010, 10:15 PM
Quên, nếu mẹ nào không thích dùng sữa đặc có đường thì thay sữa tươi không đường bằng sữa tươi có đường là ok nhé

Thảo Gấu
03-05-2010, 12:28 AM
Cách làm sữa chua của nhà tớ. Hồi đi học toàn làm bằng máy móc, có đo đạc nhiệt độ cụ thể. Giờ làm ở nhà, không có máy móc gì nhưng chưa lần nào bị hỏng. Một mẻ sữa chua nhà tớ ăn được 2 ngày là hết. Hôm nào làm phomai thì gấp đôi công thức lên, môt nửa thành sữa một nửa thành phô, hihi.

Copy từ blog, hai công thức.

1. http://img.photobucket.com/albums/v487/chaugiang27102003/DSC02748.jpg

1. Nguyên liệu
- Sữa ông Thọ (mua loại trắng đừng mua loại đỏ, nhiều đường, ko thơm): 1 lon
- Nước sôi: 500ml (lấy 500ml mà đun cho sôi)
- Sữa tươi: 500ml (nhà này chủ nghĩa ăn béo nên không dùng nước lã, thay thế hoàn toàn bằng sữa tươi ko đường)
- 1 hộp sữa chua Vinamilk: lúc mua bảo cho loại mới để còn làm men. Sữa mềm, mịn, ko vón.

2. Chế biến
- Nước đun sôi, cho sữa ông Thọ và sữa tươi vào quấy đều, nhẹ tay, theo chiều kim đồng hồ. Không đảo ngược xuôi. Để nguội thêm khoảng 5 phút. Tay rửa sạch, thò vào chịu được là ổn. Tầm 47-50 độ C.
- Hộp sữa chua để nguội đến nhiệt độ thường, quậy tan đều rồi từ từ trút vào hỗn hợp sữa. Cũng quậy nhẹ tay theo chiều kim đồng hồ.
- Đổ ra các hũ nhỏ. Ủ trong nồi ủ, lò vi sóng, nồi cơm điện từ 5-6h (hôm qua làm từ 5h chiều đến 11h đêm cất đi). Bỏ sản phẩm vào tủ lạnh chén dần.

2. http://img.photobucket.com/albums/v487/chaugiang27102003/DSC01959.jpg

1l sữa tươi không đường

4 hộp sữa có đường (180mlx4)

1 hộp sữa ông Thọ.

2 hộp sữa chua Vinamilk

Đun sôi 4 hộp sữa lên, cho sữa đặc vào rồi đổ nốt 1l sữa tươi. Thêm 2 hộp sữa chua Vinamilk (ghét cay đắng bọn này nhưng làm sữa chua dùng giống của nó cho thành phẩm ngon nhất nên cứ phải mua, hì). Cho vào nồi ủ rồi đi ngủ quên mất đến sáng mới cho vào tủ lạnh. Làm từ 7h tối qua đến 7h sáng nay cũng đến 12 tiếng, vẫn ngon.

Chạy ra bàn gõ bài thì thấy cốc sữa hôm qua con gái đòi uống lúc chưa ủ thấy nó cũng đông rồi. Kết luận là không cần ủ sữa chua vẫn lên men ngon.

giadinhcom
03-06-2010, 01:11 PM
em thì hay làm từ sữa bò tươi
1l sữa bò, đun sôi, vớt bọt, vớt váng sữa ở bên trên đi vì khi đun nó đọng lại một lớp màu vàng ở bên trên, cái này ngấy lắm, vì nhiều bơ
cho đường vừa miệng
để ấm, cho 1 hộp sữa chua vào khuấy đều; đổ ra các cốc sữa chua đã sử dụng
nồi cơm điện em cắm khoảng 5 phút,
rút ra, lót 1 lớp giấy báo (vì sợ nồi cơm điện nóng, làm chảy cốc sữa chua)
xếp sữa chua vào nồi, đạy lại, sáng hôm sau cho vào tủ lạnh
sữa chua lúc này đã sánh như hộp Vinamilk rùi , có thể ăn ngay được nhưng để tủ lạnh cho ngon , cho giống thật

sữa chua làm kiểu này thì mịn như sữa chua mua về, sánh như thế nhưng ít ngấy hơn

TengTeng
03-07-2010, 08:34 PM
tớ lười nên làm bằng máy làm sữa chua, 1l sữa tươi k đường bất kì, cho đường vừa ăn (độ ngọt nhạt tùy người), cho vào vi sóng quay ấm ấm. Men VNMilk để ngoài nguội hẳn, đánh tan mịn, cho từ từ vào sữa, quấy 1 chiều thôi, đổ vào lọ thủy tinh, ủ khoảng 4-5 tiếng là đc, mịn, thơm như VNM luôn!

Có mẹ cầu kì hơn thì k cho đường nhưng cho 4 hộp sữa đặc ăn bánh mì (gói nhỏ nhỏ í) thay đường. Tớ lười nên rút ngắn công đoạn này, cũng để giảm béo hehe

homeshopping
03-11-2010, 01:16 PM
Hihi, cái này e giúp được, công thức ra SP tuyệt vời: chua vừa phải, mặt sữa mềm mịn đông đặc như sữa vinamilk vậy:
- 4 bịch sữa tươi không đường (e dùng Vinamilk 220ml/bịch) (1)
- 1/2 hộp sữa đặc có đường (2)
- Một hũ sữa cái (sữa chua của hãng nào cũng được, để làm men)
cho (2) vào (1) rồi đun đến khoảng 40oC , tắt bếp (sờ tay vào thấy ấm ấm là được), rồi cho hũ sữa chua cái vào, khấy đều cho vào các hũ đựng.
Nồi cơm điện cho 1 ít nước vào (khoảng 1 đốt tay) cắm chế độ cook gần sôi thì rút dây ra (thấy nước hơi nổi bọt sôi li ti, khoảng 70oC) , cho các hũ sữa chua vào và đậy nắp nồi lại để ủ (e làm từ 9g tối đến 6g sáng). Lấy ra cho tủ lạnh.
E đã làm nhiều công thức nhưng thấy công thức này dễ làm nhất mà lại không bị thất bại, thành phẩm thì mịn mượt tuyệt vời đấy ạ.

Mình làm như bạn nhưng sao sữa không đông mịn lại,vẫn loãng quá à.
Bạn để ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh,để bao lâu?
Mình để ngăn mát ko đông lại,để ngăn đá thì thành đá luôn đó...làm sao bây giờ nhỉ?

vit con
03-11-2010, 08:00 PM
vì nhiệt độ của sữa không đủ và nhhieetj độ ủ không đủ nên sẽ bị loãng đó . Nhà tớ thì mua sữa tươi của em sữa tươi nguyên chất , mấy hôm nóng vừa rồi tớ còn phải để 1 lúc cho nguội bớt rồi cho đường ,1 hộp sữa chua Vinamilk, rồi chia ra cốc, rồi cho vào nồi to và ủ xung quanh bằng 2 ,3 cái quần bò cũ , thế là xong ( vì sữa tươi vừa được thanh trùng cho vào thùng cách nhiệt nên gần trưa đến nhà tớ thì vẫn nóng )

mina_xinhxinh
03-11-2010, 08:24 PM
Giải pháp cho vào nồi cơm điện e chỉ sử dụng trong mùa đông thui.nhớ lại hè năm ngoái suốt ngày làm sữa chua cho con gái ăn,tiện cái nắng hè oi ả sáng sớm làm xong cho vào nồi i-nox để ra sân chỗ nắng nhất phơi hết buổi trưa đến chiều tắt nắng mang vào đặc sánh luôn.ăn cứ phải gọi là,mà đỡ tốn xiền điện,vẫn có nồi nấu cơm.hehe.mong đến hè để làm típ.

huecapetown
03-11-2010, 08:35 PM
Nhà mình làm bằng 02 cách rất đơn giản:
Cách 1: Đun sôi 01 lít sữa tươi, mình hớt váng sữa ăn sau đó để nguội bớt cho đường vào khuấy đều cùng với 01 hộp men - mình dùng sữa Vinamilk, đánh đều sau đó chia ra các cốc, cho vào hộp đậy kín lại. Trời nắng nóng như tuần trước thì từ sáng đến chiều là đông chặt, mịn màng, cho vào tủ lạnh ...mum mum.
Cách 2: 05 túi sữa tiệt trùng Vinamilk loại có đường, đun sôi lên pha thêm đường , để nguội bớt hòa 01 hộp men Vinamilk như trên là ok. Trời lạnh thì nhà mình mua sữa chua sẵn ko làm nên ko biết cách ủ cho nó lên men ngon mùa lạnh :D

3012
03-15-2010, 10:20 AM
Em thì từ hồi bon chen mua đc cái máy ủ sữa chua chỗ mecubond đâm ra hay làm sữa chua, được cái ai ăn cũng khen ngon- ngon hơn ở hàng nhiều. He he, bé con nhà em ngày nào cũng làm 1 hộp, vừa ngon lại tốt cho tiêu hóa.
E làm như chị Hiền hướng dẫn thôi, thế này nhé, để làm 7 cốc sữa chua- mỗi cốc tầm 200ml thì cần:
- 1 lít sữa tươi Mộc Châu.
- 4-5 vỉ sữa ông Thọ.
- 1 ít men hoặc 1 hộp sữa chua để làm men.
- 1 ít siro hoa quả cho thơm.
E trộn đều tất cả các nguyên liệu trên cho tan ra rồi nếm thử, tùy vào khẩu vị của mình mà cho ngọt hoặc nhạt đi 1 chút. Nói chung các loại siro thì siro dâu là thơm ngon nhất - cái này e mua ở hàng thực phẩm chỗ Lê Thánh Tông ý.
Cho vào các lọ thủy tinh rồi cho vào máy ủ sữa chua tâm 6-7 tiếng, sau đó bỏ ra cho vào ngăn mát tủ lạnh. Done.
Ai thích ăn chua thì để trong ngăn mát tầm 36 tiếng, ăn ngọt thì 24 tiếng là vừa.

Thảo Gấu
03-15-2010, 12:47 PM
Mình làm như bạn nhưng sao sữa không đông mịn lại,vẫn loãng quá à.
Bạn để ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh,để bao lâu?
Mình để ngăn mát ko đông lại,để ngăn đá thì thành đá luôn đó...làm sao bây giờ nhỉ?

Có 2 nguyên nhân làm sữa chua bị loãng:

1. Sữa cái để lâu, vi sinh vật đã yếu nên khả năng lên men ko cao: chọn mua loại nào có ngày sản xuất mới nhất. Thường khi mua mình bảo chị bán hàng cho loại mới nhập để về làm cái. Mẹ nó nhớ để hộp sữa chua đó nguội và quấy đều lên rồi mới cho vào sữa đã đun nhé.

2. Nhiệt độ nước quá nóng, làm chết vi sinh vật: thường thì cứ đun 2 hộp sữa ko đường rồi cho sữa ông Thọ vào, thêm 3 hộp sữa nguội là nhiệt độ chuẩn.

3. Lượng sữa cái cho vào quá ít: 1l sữa tươi+1 hộp ông Thọ+1 hộp sữa cái là vừa nhất.

Trước kia đi học chuyên dùng máy móc có do nhiệt độ hẳn hoi. Giờ làm thực tế theo áng chừng thì thấy mùa hè không cần ủ nó cũng đông nhưng mùa đông thì nên cho vào nồi ủ hoặc lò vi sóng. Tớ chưa dùng nồi cơm điện nên không có kinh nghiệm.

Táo&Tít
03-15-2010, 01:24 PM
Chị ơi cho vào nồi ủ có phải làm nóng lên không hay cứ thế xếp nguyên vào nồi ủ ạ

Thảo Gấu
03-15-2010, 01:31 PM
Chị ơi cho vào nồi ủ có phải làm nóng lên không hay cứ thế xếp nguyên vào nồi ủ ạ

Nồi ủ đâu có làm nóng được đâu em, hihi. Chị bỏ cái ruột ra, để lọ sữa chua vào trong rồi đậy nắp lại thôi. 4 tiếng là có sữa ăn rùi. Muốn chua hơn thì để qua đêm nhé.

Mẹ_QuỳnhChi
03-15-2010, 03:00 PM
Hay nhỉ, phải mang kinh nghiệm này về nhà mới được.

homeshopping
03-16-2010, 08:32 AM
Có 2 nguyên nhân làm sữa chua bị loãng:

1. Sữa cái để lâu, vi sinh vật đã yếu nên khả năng lên men ko cao: chọn mua loại nào có ngày sản xuất mới nhất. Thường khi mua mình bảo chị bán hàng cho loại mới nhập để về làm cái. Mẹ nó nhớ để hộp sữa chua đó nguội và quấy đều lên rồi mới cho vào sữa đã đun nhé.

2. Nhiệt độ nước quá nóng, làm chết vi sinh vật: thường thì cứ đun 2 hộp sữa ko đường rồi cho sữa ông Thọ vào, thêm 3 hộp sữa nguội là nhiệt độ chuẩn.

3. Lượng sữa cái cho vào quá ít: 1l sữa tươi+1 hộp ông Thọ+1 hộp sữa cái là vừa nhất.

Trước kia đi học chuyên dùng máy móc có do nhiệt độ hẳn hoi. Giờ làm thực tế theo áng chừng thì thấy mùa hè không cần ủ nó cũng đông nhưng mùa đông thì nên cho vào nồi ủ hoặc lò vi sóng. Tớ chưa dùng nồi cơm điện nên không có kinh nghiệm.

cảm ơn mẹ nó nhiều lắm.
Tớ mua sữa cái mới tinh tình tình,hì hì
Tớ cho ít sữa ông thọ vì tớ ko ăn được ngọt

Cho tớ hỏi với,khi đun sữa nóng ấm,rồi đánh tan sữa cái cho vào cùng,sau đó đong ra và để vào nồi cơm điện luôn hay chờ sữa nguội?hik.Tớ ko chờ sữa nguội đâu.
Hik,tớ làm thử lần 2 rồi mà vẫn ko thành công,lần 2 thì 1/2 sữa đông còn lại 1/2 bên dưới vẫn loãng quá à

Thảo Gấu
03-16-2010, 09:00 AM
cảm ơn mẹ nó nhiều lắm.
Tớ mua sữa cái mới tinh tình tình,hì hì
Tớ cho ít sữa ông thọ vì tớ ko ăn được ngọt

Cho tớ hỏi với,khi đun sữa nóng ấm,rồi đánh tan sữa cái cho vào cùng,sau đó đong ra và để vào nồi cơm điện luôn hay chờ sữa nguội?hik.Tớ ko chờ sữa nguội đâu.
Hik,tớ làm thử lần 2 rồi mà vẫn ko thành công,lần 2 thì 1/2 sữa đông còn lại 1/2 bên dưới vẫn loãng quá à

Cách nữa để thử nhiệt độ sữa là trước khi cho sữa cái vào, thì một ngón tay nếu thấy nóng đủ để ko rút tay ra thì tiến hành cho cái. Khi cho cái vào nhớ quấy đều tay để nó tan đều trong dung dịch sữa. Múc vào các lọ rồi để luôn vào trong nồi ủ. Bê nhẹ nhàng cất vào một góc, tránh động đến chỗ ủ vì có thể làm long chân: trên đông, dưới loãng, hihi.

Nồi cơm điện trước khi ủ cắm điện khoảng 5 phút rồi rút ra, không cần phải đổ nước đâu. Tớ thấy bạn tớ bảo thế.

homeshopping
03-16-2010, 10:50 AM
Cách nữa để thử nhiệt độ sữa là trước khi cho sữa cái vào, thì một ngón tay nếu thấy nóng đủ để ko rút tay ra thì tiến hành cho cái. Khi cho cái vào nhớ quấy đều tay để nó tan đều trong dung dịch sữa. Múc vào các lọ rồi để luôn vào trong nồi ủ. Bê nhẹ nhàng cất vào một góc, tránh động đến chỗ ủ vì có thể làm long chân: trên đông, dưới loãng, hihi.

Nồi cơm điện trước khi ủ cắm điện khoảng 5 phút rồi rút ra, không cần phải đổ nước đâu. Tớ thấy bạn tớ bảo thế.

quyết tâm tối về làm mẻ nữa xem thành công ko,hik?
chồng ngày nào cũng hỏi: vợ ơi,sữa chua của vợ thế nào rồi?

meNghé
03-16-2010, 11:02 AM
Các mẹ có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, ko cần nồi ủ nhé. Cách làm như sau:
- Nồi cơm ngay sau khi ăn xong, còn nóng (nồi nhà em nóng lâu), cho cốc sữa vào, để yên 1 chỗ, ko xê dịch. KHoảng 4 tiếng sau là đc mum mum, nếu muốn chua hơn thì để lâu hơn
- Nếu nồi đang nguội: cho tí nước vào, đun cho nóng nồi, đổ nước đi, cho cốc sữa vào ủ
Mùa hè em cũng hay tự làm sữa chua (cả nhà ăn tốn kinh), ngon hơn mua nhiều. Nhà em ăn ngọt, mua sữa ông thọ về làm, độ ngọt đúng hợp khẩu vị
Mời các mẹ tham khảo cách em làm sữa chua trong blog của em nhé:
http://vn.360plus.yahoo.com/hao_hao05/article?mid=11

homeshopping
03-16-2010, 11:10 AM
Các mẹ có thể ủ sữa chua bằng nồi cơm điện, ko cần nồi ủ nhé. Cách làm như sau:
- Nồi cơm ngay sau khi ăn xong, còn nóng (nồi nhà em nóng lâu), cho cốc sữa vào, để yên 1 chỗ, ko xê dịch. KHoảng 4 tiếng sau là đc mum mum, nếu muốn chua hơn thì để lâu hơn
- Nếu nồi đang nguội: cho tí nước vào, đun cho nóng nồi, đổ nước đi, cho cốc sữa vào ủ
Mùa hè em cũng hay tự làm sữa chua (cả nhà ăn tốn kinh), ngon hơn mua nhiều. Nhà em ăn ngọt, mua sữa ông thọ về làm, độ ngọt đúng hợp khẩu vị
Mời các mẹ tham khảo cách em làm sữa chua trong blog của em nhé:
http://vn.360plus.yahoo.com/hao_hao05/article?mid=11

Có nghĩa là đun nóng nồi rồi đổ nước đi hả?hèn gì,...em để nguyên nước nóng đó cho cốc sữa vào
bảo sao,trên đông,dưới loãng,huhu
chán thế chứ,ngu lâu quá

MeNamDuy
03-16-2010, 12:05 PM
Nồi cơm điện nhà mình đáy o phẳng nên o ủ được sữa chua. Mà lại cũng o có lò vi sóng. Vậy nếu dùng lò nướng có ổn o? Nhiệt độ để bao nhiêu thì vừa? ...

Thảo Gấu
03-17-2010, 10:06 AM
Có nghĩa là đun nóng nồi rồi đổ nước đi hả?hèn gì,...em để nguyên nước nóng đó cho cốc sữa vào
bảo sao,trên đông,dưới loãng,huhu
chán thế chứ,ngu lâu quá

HIhi, nếu ko muốn đổ nứoc đi thì phải để nước ngập lên đến tận cổ lọ đựng sữa chua nhé.

Còn không đổ nước thì có thể cho vào nồi, để chế độ hâm thôi chứ ấn nút xuống chế độ cook là chết hết men, khỏi đông, hihi.

@MeNamDuy: nồi cơm điện đâu cần phải phẳng quá đâu, miễn sao để lọ không bị đổ là được mà. Còn lò nướng thì tớ thấy mọi ngừoi làm thế này:

Bật lò nướng 100 độ trong 4 phút rồi cho các lọ đựng sữa vào. Đậy chặt cửa lò, khoảng 4 tiếng là chén được rồi. Mẹ nó thử xem sao nhé. Nếu mẹ nó giữ được lò nướng ở nhiệt độ 40-45 độ C trong 4 tiếng thì càng tốt. Nhiệt độ lên men cho vi khuẩn Lactic ở sữa chua tốt nhất là 43 độ.

viviano
03-19-2010, 12:38 AM
Nhà em hay ăn sữa chua lắm ăn quanh năm ,em toàn làm bằng sữa tươi ko đường nguyên kem của Úc ấy .công thức sữa chua của em như thế này và chưa baoh bị loãng cả

1,5l sữa tươi ko đường
1 hộp sữa đặc ông thọ
1 hộp men sữa chua vinamilk

Sữa ông thọ đổ ra bát ,vỏ lon sữa bò em đổ sữa tươi ra đong 2 sôi 2 lạnh ( tức là 2 lon sữa ko đun và 2 lon sữa thì em đun sôi lên ).Nhà em thích ăn ngậy nên ko cho thêm nước lã còn ko thích ngậy thì cho thêm 1 lon nước đun sôi là ok lắm

Đổ vào cùng bát sữa đặc quấy đều lên để nguội một chút rồi cho tiếp hộp men sữa chua vinamilk vào quấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ

Múc ra các hũ rồi em xếp vào trong nồi đã đổ sẵn nước sôi ngâm trong vòng khoảng 4 - 6 tiếng mùa hè và 6 - 8 tiếng vào mùa đông

Thành phẩm ra lò của em đặc mịn lắm ko có một chút nước nào trên mặt cả úp ngược cốc xuống còn ko đổ ra đc ý. Công thức em xin đc của bà bán sữa chua gần nhà đã nghỉ bán nên trộm vía chưa lần nào bị hỏng

kuti_yeucuame
03-19-2010, 09:58 AM
công thức này hay đây.nhưng mình không ủ trong nồi cơm điện mà mình ủ trong chăn.nhưng mmình làm toàn lúc trời nắg to thui.nhưng không hiểu sao sữa chua vẫn không lên men được là sao?toàn hỏng thui.

viviano
03-19-2010, 07:46 PM
công thức này hay đây.nhưng mình không ủ trong nồi cơm điện mà mình ủ trong chăn.nhưng mmình làm toàn lúc trời nắg to thui.nhưng không hiểu sao sữa chua vẫn không lên men được là sao?toàn hỏng thui.

Em ko ủ bằng nổi cơm điện ,hoặc bình ủ đâu mẹ nó .Em ủ bằng nồi inox bình thường đổ nước đun sôi xếp các hũ sữa chua đã bọc màng co plastic trên mặt để ko bị hơi nóng bốc lên hấp hơi rơi xuống thế là xong
Trên mặt nồi thì em bọc 1 lớp giấy bạc để ko bị thoát hơi nóng ra ( cái này chỉ khi mùa đông em mới hay làm thui chứ mùa hè nhiệt độ bên ngoài nóng rùi ko cần ủ kỹ như mùa đông).
Em hay làm vào buổi trưa xong xuôi các thứ đi ngủ chiều dậy là có sữa chua ăn rùi

TengTeng
03-21-2010, 09:15 AM
K biết nồi ủ sữa của vivify ntn nhưng nồi của tớ là sevenrin, mua của mẹ Hải Anh nên giá rất mềm (mềm hơn rất nhiều so với các mẹ bán trên này), đc 7 hũ 200ml nhưng tớ chỉ rót 2/3 hũ đó thôi, sản phẩm đặc, mịn, thơm không kém gì vinamilk nhưng ít ngọt hơn (vì tớ cho rất ít đường). Cái quan trọng nhất là tớ để thật nguội cho con ăn vẫn đông đặc quánh chứ k bị lỏng loãng toẹt ra đâu nhé. Nhg giá Vivify thì rẻ quá nhỉ, nhg hình như đốt bằng bóng đèn ở trong? Thế thì cũng hơi bán công nghiệp 1 tý nhỉ, mà sau này đèn hỏng lại lọ mọ tìm bóng khác thay thế hả :-([-o<

meopham
03-23-2010, 09:35 PM
E đánh dấu để cuối tuần này làm thử ạ. Cám ơn các chị :)

hckj2010
07-11-2010, 03:22 PM
Cách làm sữa chua của nhà tớ. Hồi đi học toàn làm bằng máy móc, có đo đạc nhiệt độ cụ thể. Giờ làm ở nhà, không có máy móc gì nhưng chưa lần nào bị hỏng. Một mẻ sữa chua nhà tớ ăn được 2 ngày là hết. Hôm nào làm phomai thì gấp đôi công thức lên, môt nửa thành sữa một nửa thành phô, hihi.

Copy từ blog, hai công thức.

1. http://img.photobucket.com/albums/v487/chaugiang27102003/DSC02748.jpg

1. Nguyên liệu
- Sữa ông Thọ (mua loại trắng đừng mua loại đỏ, nhiều đường, ko thơm): 1 lon
- Nước sôi: 500ml (lấy 500ml mà đun cho sôi)
- Sữa tươi: 500ml (nhà này chủ nghĩa ăn béo nên không dùng nước lã, thay thế hoàn toàn bằng sữa tươi ko đường)
- 1 hộp sữa chua Vinamilk: lúc mua bảo cho loại mới để còn làm men. Sữa mềm, mịn, ko vón.

2. Chế biến
- Nước đun sôi, cho sữa ông Thọ và sữa tươi vào quấy đều, nhẹ tay, theo chiều kim đồng hồ. Không đảo ngược xuôi. Để nguội thêm khoảng 5 phút. Tay rửa sạch, thò vào chịu được là ổn. Tầm 47-50 độ C.
- Hộp sữa chua để nguội đến nhiệt độ thường, quậy tan đều rồi từ từ trút vào hỗn hợp sữa. Cũng quậy nhẹ tay theo chiều kim đồng hồ.
- Đổ ra các hũ nhỏ. Ủ trong nồi ủ, lò vi sóng, nồi cơm điện từ 5-6h (hôm qua làm từ 5h chiều đến 11h đêm cất đi). Bỏ sản phẩm vào tủ lạnh chén dần.

.

C ơi, e làm theo ct of c, ở nhà ăn rất thix. nhìn trông như sữa chua vinamilk ấy. nhưng mà sao, e thix ăn sc mềm nên ko để ngăn đá thì thấy nó hơi nhớt nhớt.???
Nhưng sữa chua theo ct c cho thơm thơm ngon ngon. :p

MeNamDuy
07-11-2010, 11:26 PM
Mình cũng thấy ăn nó hơi nhớt nhưng mình tự giải thích thế này: nhớt là đặc tính của sữa chua nhưng sữa chua vinamilk mình mua về nó o nhớt là vì trong thành phần của nó còn có gelatine nữa.
Nhưng mình vẫn thắc mắc là o biết có phải vì sữa chua vinamilk có gelatine nên nó o bị đóng đá o mà sữa chua mình tự làm tuy để lạnh thì ăn rất ngon và giống vinamilk rồi nhưng để ngăn đá thì o được???
Mẹ nào có ct làm sữa chua để ngăn đá mà o bị đóng đá cứng ngắc thì giúp mình nhé. Thanks.

ninhmeo
07-14-2010, 10:21 PM
Mình cũng thấy ăn nó hơi nhớt nhưng mình tự giải thích thế này: nhớt là đặc tính của sữa chua nhưng sữa chua vinamilk mình mua về nó o nhớt là vì trong thành phần của nó còn có gelatine nữa.
Nhưng mình vẫn thắc mắc là o biết có phải vì sữa chua vinamilk có gelatine nên nó o bị đóng đá o mà sữa chua mình tự làm tuy để lạnh thì ăn rất ngon và giống vinamilk rồi nhưng để ngăn đá thì o được???
Mẹ nào có ct làm sữa chua để ngăn đá mà o bị đóng đá cứng ngắc thì giúp mình nhé. Thanks.
sữa chua bị nhớt em nghĩ là do trong quá trình ủ men cái đã bị lẫn tạp khuẩn, em làm bao nhiêu lần chồng vẫn chê vì nhớt nhớt ấy: ủ bằng nồi cơm điện, rồi nồi inox, rồi phơi nắng. 1 tuần trước e thử bằng lò vi sóng thì sản phẩm đông đặc mịn, và múc thìa nào ra thìa ấy, k hề bị nhớt. em làm thế này ạ
sữa tươi 1l
đường (e làm thử bằng 1 hộp sữa ông thọ giống chị thảo gấu thì quá ngọt, k ăn được, nếu lần sau làm e cho ít sữa đặc hơn, chắc sản phẩm sẽ béo hơn, mẹ kún và chị Mốt còn thay bằng kem tươi cơ) pha vừa miệng
sữa chua mua ngoài hàng
cách làm: sữa tươi lấy trong tủ lạnh ra đổ ra âu, cho đường rồi cho vào lò vi sóng quay 3p, mang ra khuấy đều cho tan đường. vẫn phải thử tay thấy nóng vừa kiểu nước tắm mới ok
sữa chua để nguội đổ vào cốc dài khuấy đều tay cho sữa chua tan hết, mịn mới đổ từ từ vào âu sữa
chia ra cốc, xếp vào lò vi sóng, bật lò 15s. ủ 3-4 tiếng là đông.
cho sản phẩm vào tủ lạnh.

MeNamDuy
07-15-2010, 01:29 PM
Mình cũng làm gần giống như mẹ ninhmeo nói thôi, nhưng mình o có lò vi sóng nên đun sữa trên bếp ga rùi ủ trong lò nướng. Mình để lò ơ 100o trong 5' rồi tắt lò, đặt sữa vào ủ. Nếu sữa có nhớt thì mới mịn và đủ chua, còn khi sữa o có nhớt thì độ chua lại chưa đạt

Thảo Gấu
07-15-2010, 02:43 PM
Muốn sữa chua không đông đá thì chỉ có cách cho chất ổn định. Sữa chua nhà máy bao giờ cũng phải cho chất ổn định để sản phẩm luôn mịn và sánh.

Thảo Gấu
07-15-2010, 02:52 PM
Cái topic này nổi lên làm mình lại hào hứng. Đợt này bận tối mắt không có thời gian làm sữa chua dù nguyên liệu lúc nào cũng có sẵn. Tối nay lên dây cót, ngủ muộn để làm mới được.

@ninhmeo: khi làm thuần thục rồi mình có thể thêm bớt các loại gia vị để sữa chua có vị lạ. Nhà tớ có lần làm cho đường thì lại bị chua quá, giai không thích. Chỉ thích ăn ngọt một chút nên nhiều khi để lên men chỉ 3 tiếng là đã cất đi rồi, hihi.
Làm cái này cũng ko phải cứ đúng công thức mới được đâu vì còn tuỳ theo nguyên liệu có những gì. Có khi tiện tay lấy sữa tươi Mộc Châu của con đang uống, 8 hộp ko đường với 1 hộp ông Thọ cũng đã ra sản phẩm ngon lành. Lâu rồi không có làm bằng nước nữa, toàn dùng sữa tươi vì mỗi lần làm mình hay kết hợp làm cả phomai nữa.

hckj2010
07-15-2010, 05:05 PM
Mình cũng thấy ăn nó hơi nhớt nhưng mình tự giải thích thế này: nhớt là đặc tính của sữa chua nhưng sữa chua vinamilk mình mua về nó o nhớt là vì trong thành phần của nó còn có gelatine nữa.
Nhưng mình vẫn thắc mắc là o biết có phải vì sữa chua vinamilk có gelatine nên nó o bị đóng đá o mà sữa chua mình tự làm tuy để lạnh thì ăn rất ngon và giống vinamilk rồi nhưng để ngăn đá thì o được???
Mẹ nào có ct làm sữa chua để ngăn đá mà o bị đóng đá cứng ngắc thì giúp mình nhé. Thanks.

E lm theo ct megau SC dẻo thơm ngon lắm c a`. e ko để đông cứng thì mới thấy nhớt c a`.

Thảo Gấu
07-16-2010, 09:30 AM
Hôm qua tiện nhà có 2 hộp sữa tươi không đường nên lấy 1 hộp 1l ra làm cùng với 1/2 hộp sữa ông Thọ + 1 hộp vianamilk. Lại có sản phẩm mịn và sánh để hôm nay oánh chén, hihi.

cunaby
04-10-2011, 07:06 PM
bạn ah,đun nc ở nồi cơm xong cứ để vậy và cho những cốc sữa kia vào ủ ah?

cunhu
04-11-2011, 12:30 AM
Em muốn mua cái lọ thủy tinh của hipp để làm sữa chua, nhưng ko biết mua ở đâu. Mẹ nào biết mách giùm em (hoặc mẹ nào có con nhỏ ăn hipp thì để lại lọ cho em nhé). Thanhk các chị nhiều

meculinh28
04-12-2011, 10:43 PM
Mình làm như bạn nhưng sao sữa không đông mịn lại,vẫn loãng quá à.
Bạn để ngăn đá hay ngăn mát tủ lạnh,để bao lâu?
Mình để ngăn mát ko đông lại,để ngăn đá thì thành đá luôn đó...làm sao bây giờ nhỉ?
Sữa chua không đông có mấy lý do sau:
Thứ nhất nước ủ quá nóng-> chết men
Thứ 2 nước ủ quá lạnh không lên men
sữa chua không bao giờ để ở ngăn đá mẹ nó nhé như thế thành sữa lạnh rồi,

meculinh28
04-12-2011, 10:51 PM
Nhà mình chuyên làm sữa chua bán mình xin mạn phép hướng dẫn các mẹ nhé
Cách thức thì như các mẹ nói ở trên nhưng khi ủ các mẹ không cần ủ nồi cơm điện các mẹ có thể mua cái hộp xốp ủ là ok nhất nhiệt độ của sữa muốn làm ngon các mẹ mua cái đo nhiệt độ là chuẩn nhất dùng tay để thử nhiều khi không chuẩn, thời gian ủ về mùa hè chỉ cần ủ 2-3 tiếng (nếu muốn ăn chua hơn thì ủ lâu hơn).
Ngoài ra có chú ý đến men làm sữa chua nếu các mẹ có nhu cầu lấy men chuẩn thì các mẹ pm mình men của mình do nhà máy cấy chứ không phải lấy men từ hộp sữa chua vinamilk.chúc các mẹ làm được món sữa chua ngon và bổ dưỡng vào dịp hè này

hoanglanauto
04-12-2011, 10:58 PM
Đánh dấu, mai chia sẻ cách làm sữa chua nhà mình

Me-Bin-Bo
04-12-2011, 10:59 PM
Nhà mình chuyên làm sữa chua bán mình xin mạn phép hướng dẫn các mẹ nhé
Cách thức thì như các mẹ nói ở trên nhưng khi ủ các mẹ không cần ủ nồi cơm điện các mẹ có thể mua cái hộp xốp ủ là ok nhất nhiệt độ của sữa muốn làm ngon các mẹ mua cái đo nhiệt độ là chuẩn nhất dùng tay để thử nhiều khi không chuẩn, thời gian ủ về mùa hè chỉ cần ủ 2-3 tiếng (nếu muốn ăn chua hơn thì ủ lâu hơn).
Ngoài ra có chú ý đến men làm sữa chua nếu các mẹ có nhu cầu lấy men chuẩn thì các mẹ pm mình men của mình do nhà máy cấy chứ không phải lấy men từ hộp sữa chua vinamilk.chúc các mẹ làm được món sữa chua ngon và bổ dưỡng vào dịp hè này

Mình muốn lấy ít men SC, mẹ nó cho mình địa chỉ lấy được không.Tks

Mẹ yêu Bi
04-13-2011, 10:40 AM
Mình làm sữa chua ủ bằng nồi cơm điện, sản phẩm rất đông đặc, mịn, nhưng sao cứ bị nhớt? Có mẹ nào biết chỉ giùm với.

meculinh28
04-13-2011, 10:01 PM
Mình muốn lấy ít men SC, mẹ nó cho mình địa chỉ lấy được không.Tks
hiện tại ở HN mình không có mẹ nó pm số điện thoại hôm nào mình lấy men xuống mình sẽ pm cho bạn

hoanglanauto
04-13-2011, 11:09 PM
Mình ủ bằng hộp xốp hoặc nồi cơm điện. Nồi cơm thì toàn thất bại, vì ko đổ nước nóng thì ko chua, đổ nước nóng thì cốc cứ nổi lềnh phềnh, đổ hết cả sữa chua, ủ bằng hộp xốp thì ok với mùa hè, dưng mà khó vệ sinh quá, chẳng may dây ra một tý thì mốc meo. Mùa đông thì VC em treo miệng, ăn SC mua sẵn. Mới tậu được cái máy ủ sữa chua. Bảo đi làm từ 22h đến sáng dậy là được mà quên khuấy mất. Mai báo cáo cả nhà nhé.

@meculinh: men này dùng 1 lần, xong lần sau lấy lại sữa chua mình làm để làm men hả chị?

hoanglanauto
04-14-2011, 11:36 PM
Hi hi, thành công rực rỡ các mẹ ạ, đông đặc ấy, nghiêng cũng không đổ nhé, có khi em bán thêm SP này nữa

bôngxik
04-14-2011, 11:59 PM
Cách làm sữa chua của nhà tớ. Hồi đi học toàn làm bằng máy móc, có đo đạc nhiệt độ cụ thể. Giờ làm ở nhà, không có máy móc gì nhưng chưa lần nào bị hỏng. Một mẻ sữa chua nhà tớ ăn được 2 ngày là hết. Hôm nào làm phomai thì gấp đôi công thức lên, môt nửa thành sữa một nửa thành phô, hihi.

Copy từ blog, hai công thức.

1. http://img.photobucket.com/albums/v487/chaugiang27102003/DSC02748.jpg

1. Nguyên liệu
- Sữa ông Thọ (mua loại trắng đừng mua loại đỏ, nhiều đường, ko thơm): 1 lon
- Nước sôi: 500ml (lấy 500ml mà đun cho sôi)
- Sữa tươi: 500ml (nhà này chủ nghĩa ăn béo nên không dùng nước lã, thay thế hoàn toàn bằng sữa tươi ko đường)
- 1 hộp sữa chua Vinamilk: lúc mua bảo cho loại mới để còn làm men. Sữa mềm, mịn, ko vón.

2. Chế biến
- Nước đun sôi, cho sữa ông Thọ và sữa tươi vào quấy đều, nhẹ tay, theo chiều kim đồng hồ. Không đảo ngược xuôi. Để nguội thêm khoảng 5 phút. Tay rửa sạch, thò vào chịu được là ổn. Tầm 47-50 độ C.
- Hộp sữa chua để nguội đến nhiệt độ thường, quậy tan đều rồi từ từ trút vào hỗn hợp sữa. Cũng quậy nhẹ tay theo chiều kim đồng hồ.
- Đổ ra các hũ nhỏ. Ủ trong nồi ủ, lò vi sóng, nồi cơm điện từ 5-6h (hôm qua làm từ 5h chiều đến 11h đêm cất đi). Bỏ sản phẩm vào tủ lạnh chén dần.

2. http://img.photobucket.com/albums/v487/chaugiang27102003/DSC01959.jpg

1l sữa tươi không đường

4 hộp sữa có đường (180mlx4)

1 hộp sữa ông Thọ.

2 hộp sữa chua Vinamilk

Đun sôi 4 hộp sữa lên, cho sữa đặc vào rồi đổ nốt 1l sữa tươi. Thêm 2 hộp sữa chua Vinamilk (ghét cay đắng bọn này nhưng làm sữa chua dùng giống của nó cho thành phẩm ngon nhất nên cứ phải mua, hì). Cho vào nồi ủ rồi đi ngủ quên mất đến sáng mới cho vào tủ lạnh. Làm từ 7h tối qua đến 7h sáng nay cũng đến 12 tiếng, vẫn ngon.

Chạy ra bàn gõ bài thì thấy cốc sữa hôm qua con gái đòi uống lúc chưa ủ thấy nó cũng đông rồi. Kết luận là không cần ủ sữa chua vẫn lên men ngon.

làm CT nào ngon hơn ah ???????????????????????

hoanglanauto
04-15-2011, 12:10 AM
Công thức sau ngon hơn đấy, nhiều sữa mà

me babies
07-23-2011, 07:15 PM
các mẹ cho mình hỏi tý, mình ủ sữa bằng nồi cơm điện như sau: cho 1 ít nước vào nồi cơm đun sôi, rút nồi để khoảng 5-7', sữa thì cũng làm giống các mẹ ở trên, một số cốc đậy nắp một số ko có nắp mình dùng nilon bọc thức ăn bọc miệng cốc lại, sau đó ủ từ 10h tối đến 9h sáng, sữa đặc, ngon nhưng cốc nào cũng bị hấp hơi nước chảy xuống mặt sữa . các mẹ có cách nào giúp mình để sữa ko bị hấp hơi nước với.

hoanglanauto
07-23-2011, 08:42 PM
Mẹ cháu đừng đậy nắp cốc nữa. Làm xong mới đậy nắp cốc cho vào tủ thôi

nhungkute
07-24-2011, 10:58 PM
món này ngon mà bổ lại dễ làm nữa :D ..............................

meTy
05-04-2012, 01:34 PM
Các mẹ ơi, em mới mua cái máy Sikma sk-30, loại có 9 cốc nhựa, có thể nhấc hẳn khay ra để thay = cốc thủy tinh í,
Em làm công thức là sữa tươi 300ml + 1-2 thìa sữa đặc + men vnm 1/2 hộp ; nhiệt độ ấm khoảng 37 độ thôi, kêt quả đây

1. Lần 1: emd dặt trực tiếp cốc nhựa vào, ko qua khay. Sau 5h..đuwocj 1 cốc nước sữa, ko đông tí nào, vì đáy cốc vô cùng nóng.
em đem hăn nhiệt kế cắm vào cóc thì má ơi, nó chạy 1 phát 50 độ, em rút vội ra vì nhiệt ké nhà em chỉe 50 độ là max. chắc chắn nó phải hơn 60 độ; chắc chjeest het men
---------> thất bại thảm hại
2. Lần 2: em vẫn đổ vào cốc nhựa,Lần 2 làm sữa nguội luôn-------> ủ sau 5h được 1coocs có đông nhưng vẫn loãng toẹt
3. lần 3: em dùng cốc thủy tinh, ko đặt trực tiếp cốc vào máy mà để cách lên 1 cái khay 2-3 cm, để giảm nhiệt í mà; 1 mẻ ủ máy, 1 mẻ ủ = cặp lồng có nước nóng như mọi khi. Lần 3 pha sữa ấm 35 độ
Sau 3h xem qua là cả 2 mẫu đều đang đông, đang ủ tiếp 3h nữa

em muốn hỏi là các mẹ đã dùng sikma rồi, có phải nó rất nóng ko ? hay máy em mua bị hỏng ạ ? em làm nốt mẻ này mà ko ngon là em đem đòi bảo hành, hic, tức quá đi.

Em đang chờ đến 16h để xem kết quả sp thế nào

quocan06
05-04-2012, 02:03 PM
Mình cũng làm sữa chua nhưng hễ cứ làm bằng sữa tươi VNM loại 1L là bi nhớt nhớt thế nào ý. Tớ chuyển sang làm sữa Dutch Lady tiệt trùng 1L thì không bị nhớt nhưng vẫn không thể giống như sữa chua đóng hộp. Có mẹ nào làm ra nó mịn như tào phớ không?

MẹMinhĐức
05-04-2012, 03:22 PM
Các mẹ ơi, em mới mua cái máy Sikma sk-30, loại có 9 cốc nhựa, có thể nhấc hẳn khay ra để thay = cốc thủy tinh í,
Em làm công thức là sữa tươi 300ml + 1-2 thìa sữa đặc + men vnm 1/2 hộp ; nhiệt độ ấm khoảng 37 độ thôi, kêt quả đây

1. Lần 1: emd dặt trực tiếp cốc nhựa vào, ko qua khay. Sau 5h..đuwocj 1 cốc nước sữa, ko đông tí nào, vì đáy cốc vô cùng nóng.
em đem hăn nhiệt kế cắm vào cóc thì má ơi, nó chạy 1 phát 50 độ, em rút vội ra vì nhiệt ké nhà em chỉe 50 độ là max. chắc chắn nó phải hơn 60 độ; chắc chjeest het men
---------> thất bại thảm hại
2. Lần 2: em vẫn đổ vào cốc nhựa,Lần 2 làm sữa nguội luôn-------> ủ sau 5h được 1coocs có đông nhưng vẫn loãng toẹt
3. lần 3: em dùng cốc thủy tinh, ko đặt trực tiếp cốc vào máy mà để cách lên 1 cái khay 2-3 cm, để giảm nhiệt í mà; 1 mẻ ủ máy, 1 mẻ ủ = cặp lồng có nước nóng như mọi khi. Lần 3 pha sữa ấm 35 độ
Sau 3h xem qua là cả 2 mẫu đều đang đông, đang ủ tiếp 3h nữa

em muốn hỏi là các mẹ đã dùng sikma rồi, có phải nó rất nóng ko ? hay máy em mua bị hỏng ạ ? em làm nốt mẻ này mà ko ngon là em đem đòi bảo hành, hic, tức quá đi.

Em đang chờ đến 16h để xem kết quả sp thế nào
Mình cũng làm sữa chua bằng máy SK 08 đấy, máy có 6 cốc nhựa loại 200ml ấy.Mình thấy nhiệt độ chỉ hơi ấm thôi mà. Tối qua vừa làm 1 mẻ:1lít sữa tươi k đường +1 hộp sữa chua vinamilk được vừa 6 cốc nhựa đó,ủ từ lúc đi ngủ đến sáng dậy là ok tắt máy cho sữa ra ngoài đợi cho nguội,đậy nắp cho vào tủ lạnh chiều về cho con măm.
Thành phẩm nhà mình:mềm,mịn, không nhớt các bé rất thích ăn nhé. ngày trước làm bằng sữa đặc có đường rất hay bị nhớt.
Chỉ ghét nhất cái máy SK 08 này không có chức năng tự ngắt điện khi đã đủ tg nên mình cứ theo hướng dẫn từ 8-10h là rút điện ra đợi nguội và cho vào tủ lạnh thôi

xanhthuynguyen
05-04-2012, 03:29 PM
giờ làm bằng cái men vi sinh của canada hay mỹ là không bị nhớt chị ạ.
Mình cũng làm sữa chua nhưng hễ cứ làm bằng sữa tươi VNM loại 1L là bi nhớt nhớt thế nào ý. Tớ chuyển sang làm sữa Dutch Lady tiệt trùng 1L thì không bị nhớt nhưng vẫn không thể giống như sữa chua đóng hộp. Có mẹ nào làm ra nó mịn như tào phớ không?

quocan06
05-04-2012, 03:40 PM
giờ làm bằng cái men vi sinh của canada hay mỹ là không bị nhớt chị ạ.

Men vi sinh mua ở đâu hả em?....................

sandybaby
05-04-2012, 03:50 PM
Mình vào hóng thôi vì cũng muốn học cách làm, cảm ơn các mẹ khéo tay.

xanhthuynguyen
05-04-2012, 03:54 PM
chi sang bên chuyên đề các món thơm ngon mát lành cho mua he cua chị tittom ý mọi người đang rủ nhau mua chung đấy chị ạ...ihihih
Men vi sinh mua ở đâu hả em?....................

meTy
05-06-2012, 05:00 PM
Báo cáo thành tích đây ạ

Em làm được 9 cốc thủy tinh, cốc thì mua ở mẹ gì ở Parkson í., dốc ngược kjo đổ . đặc quá mức. Chắc lần sau ko dùng sữa tươi của Fasp nữa, dùng mộc châu và pha thêm tí nước, vì lần rồi em làm chỉ có sữa tươi, sữa đặc, men, ko có tí nước nào, nếu trộn cả cốc sữa chua lên thì dẻo và ăn thấy chất hơn hẳn VNM, tính ra cũng phải 4.5k/. hũ 100ml í.

Hôm nay mình sẽ làm mẻ thứ 2, ko trả lại máy nữa, hihi, may quá.
mình hỏi tí, có cách nào để làm váng sữa ko nhỉ ? con mình cũng mê váng sữa lắm, mà mua thì chất lg khó tin đc lắm, mốc đầy báo nói đó

xanhthuynguyen
05-06-2012, 05:10 PM
cách làm váng sữa đây chị ui

Nguyên liệu (được 9 cốc nhỏ)

600ml sữa tươi
100gr whipping cream
25gr bột bắp
70gr đường
2 thìa canh bột cacao (có thể gia giảm tùy khẩu vị)

Thực hiện

Trộn đều các nguyên liệu, lọc qua rây cho hết lợn cợn
Bắc lên bếp, đun tới khi sôi. Trong khi đun khuấy đều tay
Tắt bếp, đổ ra cốc nhỏ. Để nguội rồi cho vào tủ lạnh.

Còn một cách khác là tự mình rút kinh nghiệm ra nhé!
Pha sữa tươi với bột Chocorich Instant custard ( bột này nguyên bản là bột làm nhân Chouxe cream- tớ tự sáng tạo ra để làm váng sữa đấy ạ!), lấy đũa đánh đều lên. CHo bột su kem vào phù hợp với độ đặc và sánh như mong muốn. Sau đó cho từ từ whipping cream vào đánh đều tiếp. Cực dễ và cực ngon!

Đây là sản phẩm tớ làm được đây!
http://i935.photobucket.com/albums/ad196/thanhlygap/DSC07909.jpghttp://i935.photobucket.com/albums/ad196/thanhlygap/DSC07906.jpg
http://i935.photobucket.com/albums/ad196/thanhlygap/DSC07878.jpg


Báo cáo thành tích đây ạ

Em làm được 9 cốc thủy tinh, cốc thì mua ở mẹ gì ở Parkson í., dốc ngược kjo đổ . đặc quá mức. Chắc lần sau ko dùng sữa tươi của Fasp nữa, dùng mộc châu và pha thêm tí nước, vì lần rồi em làm chỉ có sữa tươi, sữa đặc, men, ko có tí nước nào, nếu trộn cả cốc sữa chua lên thì dẻo và ăn thấy chất hơn hẳn VNM, tính ra cũng phải 4.5k/. hũ 100ml í.

Hôm nay mình sẽ làm mẻ thứ 2, ko trả lại máy nữa, hihi, may quá.
mình hỏi tí, có cách nào để làm váng sữa ko nhỉ ? con mình cũng mê váng sữa lắm, mà mua thì chất lg khó tin đc lắm, mốc đầy báo nói đó

mẹ An Khang
05-30-2012, 03:52 PM
Các mẹ ơi, em làm theo công thức này: hòa tan 1 hộp sữa đặc với 1 hộp nước sôi, 1 hộp sữa chua quấy đều cùng 500ml sữa tươi không đường, sau đó đổ vào dung dịch sữa đặc + nước ở trên, đổ vào từng hũ và ủ.
Sữa chua của em vẫn ngon, đông đặc và mịn mặt nhưng lúc múc lên thì nó hơi dẻo quánh, em làm có gì sai không nhỉ?

me-carot
01-02-2013, 11:07 PM
Các mẹ chỉ mình cách làm yaourt phomai với ... Nhóc nhà mình rất thích ăn món đó mà mình tìm mãi ko thấy CT ... Mình muốn làm để an toàn khâu vệ sinh và chất lượng .... Cảm ơn vả nhà nhiều

havyht
03-31-2013, 09:33 AM
tớ đang ủ sữa chua, nhà mất điện nên dùng cách ủ truyền thống, đã hẹn giờ đồng hồ 6h tối có điện cho lên tủ lạnh, mong là sữa chua chứ ko fải món kem đá, thanks kinh nghiệm của chị em nhiều nhiều:)

Diệu Thanh
03-31-2013, 11:13 AM
em cũng thích làm sữa chua .

xanhthuynguyen
03-31-2013, 11:29 AM
sữa chua ăn ngon mà bổ dưỡng các chị ạ!

havyht
03-31-2013, 10:23 PM
mẻ sữa chua này nhà tớ thất baị, đã ủ đủ 8h,hic mai fải đổi công thức thôi,hic hic

thuylien0509
04-23-2013, 12:30 AM
Nhà e chuyên dùng sữa tươi thanh trùng nguyên chất thôi chứ ko dùng sữa vinamilk , cây nhà lá vườn mà :D
Nhà e hòa sữa tươi thanh trùng vs 1/2 hộp sữa ông thọ rồi đun cho nóng và hòa tan hết sữa , sau đó để nguội đến khi sữa còn hơi hơi ấm ( các mẹ thử ra cổ tay nếu chỉ ấm hơn nước bt 1 tẹo là đc nhé) thì cho 1 hộp sữa chua trắng làm men , khuấy đều cho tan và ủ . Em làm 10 lần thành công cả , các mẹ có thể yên tâm thử nhé . Vì làm bằng sữa tươi nguyên chất nên khi làm xong sữa chua nhà e trên bề mặt có 1 lớp váng kem rất ngậy , ngon lắm .
Các mẹ muốn thử có thể gọi e để đặt sữa ạ :D Liên 0168.880.2288
Page của e ạ :
http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/870555-Organic-Milk-Pure-is-the-best-!-S%E1%BB%AFa-t%C6%B0%C6%A1i-s%E1%BA%A1ch-nguy%C3%AAn-ch%E1%BA%A5t-100-kh%C3%B4ng-ch%E1%BA%A5t-b%E1%BA%A3o-qu%E1%BA%A3n

http://www.facebook.com/pages/Organic-Milk/128637527320895?notif_t=page_new_likes

nguyenlananh
04-23-2013, 09:27 AM
Tớ thấy làm sữa chua bằng sữa tươi nguyên chất rất dễ làm mà nó cũng gần giống sữa ngoài hàng luôn ấy chứ không như cho sữa đặc với sữa tươi túi với sữa chua vào làm cầu kỳ lâu , đã thế rất khó thành công , nhưng mà làm sữa tươi nguyên chất rồi cho men sữa chua tương ứng vào thôi làm rất nhanh chả cần đun cứ pha vào nhau rồi ủ và cho vào tủ mát thế là nó ngon y như hàng

ivioja
08-18-2013, 01:55 AM
HIhi, nếu ko muốn đổ nứoc đi thì phải để nước ngập lên đến tận cổ lọ đựng sữa chua nhé.

Còn không đổ nước thì có thể cho vào nồi, để chế độ hâm thôi chứ ấn nút xuống chế độ cook là chết hết men, khỏi đông, hihi.

@MeNamDuy: nồi cơm điện đâu cần phải phẳng quá đâu, miễn sao để lọ không bị đổ là được mà. Còn lò nướng thì tớ thấy mọi ngừoi làm thế này:

Bật lò nướng 100 độ trong 4 phút rồi cho các lọ đựng sữa vào. Đậy chặt cửa lò, khoảng 4 tiếng là chén được rồi. Mẹ nó thử xem sao nhé. Nếu mẹ nó giữ được lò nướng ở nhiệt độ 40-45 độ C trong 4 tiếng thì càng tốt. Nhiệt độ lên men cho vi khuẩn Lactic ở sữa chua tốt nhất là 43 độ.


Nhà em hay ăn sữa chua lắm ăn quanh năm ,em toàn làm bằng sữa tươi ko đường nguyên kem của Úc ấy .công thức sữa chua của em như thế này và chưa baoh bị loãng cả

1,5l sữa tươi ko đường
1 hộp sữa đặc ông thọ
1 hộp men sữa chua vinamilk

Sữa ông thọ đổ ra bát ,vỏ lon sữa bò em đổ sữa tươi ra đong 2 sôi 2 lạnh ( tức là 2 lon sữa ko đun và 2 lon sữa thì em đun sôi lên ).Nhà em thích ăn ngậy nên ko cho thêm nước lã còn ko thích ngậy thì cho thêm 1 lon nước đun sôi là ok lắm

Đổ vào cùng bát sữa đặc quấy đều lên để nguội một chút rồi cho tiếp hộp men sữa chua vinamilk vào quấy nhẹ theo chiều kim đồng hồ

Múc ra các hũ rồi em xếp vào trong nồi đã đổ sẵn nước sôi ngâm trong vòng khoảng 4 - 6 tiếng mùa hè và 6 - 8 tiếng vào mùa đông

Thành phẩm ra lò của em đặc mịn lắm ko có một chút nước nào trên mặt cả úp ngược cốc xuống còn ko đổ ra đc ý. Công thức em xin đc của bà bán sữa chua gần nhà đã nghỉ bán nên trộm vía chưa lần nào bị hỏng


Em ko ủ bằng nổi cơm điện ,hoặc bình ủ đâu mẹ nó .Em ủ bằng nồi inox bình thường đổ nước đun sôi xếp các hũ sữa chua đã bọc màng co plastic trên mặt để ko bị hơi nóng bốc lên hấp hơi rơi xuống thế là xong
Trên mặt nồi thì em bọc 1 lớp giấy bạc để ko bị thoát hơi nóng ra ( cái này chỉ khi mùa đông em mới hay làm thui chứ mùa hè nhiệt độ bên ngoài nóng rùi ko cần ủ kỹ như mùa đông).
Em hay làm vào buổi trưa xong xuôi các thứ đi ngủ chiều dậy là có sữa chua ăn rùi

Cám ơn các mẹ, em tổng hợp công thức của các mẹ, em đong theo công thức của mẹ viviano, ủ cả 2 cách, một bằng nồi inox, bọc một lớp giấy bạc và một ủ bằng nồi cơm điện, đổ nước ngập đến cổ lọ, kết quả thành công mỹ mãn, sữa chua đặc mịn và không hề bị loãng :Cuoi

wonderful_life
08-18-2013, 09:50 AM
Mềnh toàn làm bằng sữa Ông Thọ, hóng các mẹ làm từ sữa tươi :D