PDA

View Full Version : Khi cho con bú, mẹ có nên uống thuốc?becon_dauyeu
03-06-2010, 10:36 AM
Thành phần sữa của mẹ luôn thay đổi. Mỗi loại thực phẩm bổ dưỡng mà bạn ăn đều có tác dụng tức thì, tạo chất lượng, mùi vị đặc trưng cho sữa mẹ. Nhưng việc dùng thuốc không đơn giản như vậy. Khi bị ốm, bạn nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ. Cần nói rõ là bạn không muốn cai sữa vào lúc này và bác sĩ sẽ cho bạn biết có nhất thiết phải uống thuốc không và nếu uống thì loại nào là an toàn nhất.
Những "toa thuốc" đã được kiểm nghiệm
Bạn ốm ư? Hãy tận dụng các loại thuốc dân gian sẵn có. Các loại thảo dược có thể trị được nhiều bệnh.
- Cảm cúm: Bạn nên uống nhiều nước hoa quả, như cam, chanh, bưởi để tăng cường vitamin C – nâng đỡ sức đề kháng cho cơ thể. Những bát cháo tía tô cũng giúp bạn giải cảm nhanh, dung dịch sát khuẩn như natri clorid 0,9% cũng là sự lựa chọn an toàn cho bạn. Tất nhiên nếu bạn ốm nặng quá chắc chắn sẽ không thể "thoát" việc uống thuốc, tuy nhiên những "liệu pháp" trên sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn khi bị vi-rút tấn công.
- Ho và sổ mũi: Bạn cần xông hơi với thảo dược (lá cây hồ tiêu và mạch nha hoặc chanh và xả). Bạn cũng nên uống các loại xi-rô long đờm. Nhưng cần thận trọng: thành phần một số loài cây cỏ cũng có thể gây dị ứng cho bé. Nếu thấy bé có hiện tượng này, bạn nên dừng ngay loại thuốc đó.
- Sốt: Bạn cần uống paracetamol dạng hòa tan. Thuốc này thải qua đường nước tiểu và không có hại cho bé. Viêm nan hạ sốt đặt hậu môn cũng có tác dụng tốt bởi thuốc thấm vào máu nhanh và không vào sữa.
http://sinhcon.com/baby-health-care/me-va-be/images/images/Sau%20khi%20sinh/bebu2.jpgCác yếu tố độc hại
Có một số loại thuốc không thể uống khi đang cho con bú. Bác sĩ chắc chắn sẽ cho bạn biết khi chỉ định.
Bạn không nên dùng các loại thuốc nhuận tràng.
Thuốc kháng sinh sẽ tập trung trong sữa và sẽ lọt vào cơ thể bé. Những loại nguy hiểm nhất là tetraxiline và chloramphenicol.
Thuốc aspirine rất độc hại đối với người đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Rủi ro tối thiểu
Bất cứ loại thuốc nào cũng có hóa chất. Nếu không muốn làm tổn hại bé, bạn nên dùng đúng thuốc. Khi điều trị bạn cần để ý đến sức khỏe của bé. Tiêu chảy, các vết mần trên da, khó chịu, ngủ li bì đều có thể là phản ứng của cơ thể bé đối với loại thuốc nào đó mà bạn đang uống. Hãy thông báo cho bác sĩ biết để thay đổi hướng điều trị.
Nên uống thuốc ngay sau khi cho con bú. Như vậy bạn sẽ giảm thiểu tối đa lượng thuốc có trong sữa.
Nếu cần điều trị và phải tạm thời không cho bú, bạn nên hút sữa ra ngoài để không bị tắc và mất sữa. Hãy uống nhiều nước như trà sữa, nước hoa quả vừa khoẻ người và giúp tiết nhiều sữa.
Hãy sử dụng các loại thuốc tại chỗ, ví dụ các loại thuốc bôi da. Thuốc không bị ngấm vào máu và vì vậy an toàn hơn cho bé.
Nếu được chọn giữa uống thuốc qua đường miệng và tiêm thuốc bạn nên ưu tiên phương án uống thuốc vì các chất trong thuốc lọt vào sữa ít hơn là các chất trong thuốc tiêm.

kutin3009
03-12-2010, 06:43 PM
Trong thời gian cho con bú mình cũng bị viêm họng, cúm chút ít, cả đau mắt nữa chứ. Chẳng dám uống thuốc gì cả. Lâu khỏi ko chịu được. Nhưng vì con nên ko uống...

becon_dauyeu
03-13-2010, 10:35 AM
Em vừa đọc được bài này. Em gửi lên cho các mẹ tham khảo nhé!

Những lưu ý dùng thuốc cho bà mẹ cho con bú và trẻ em

Vài đặc điểm sinh lý của trẻ em

Trẻ em có nhiều đặc điểm sinh lý khác người lớn. Cơ thể trẻ có tỷ lệ nước cao hơn người lớn. Da trẻ mềm, mỏng, xốp, nhiều nước, nhiều mao mạch dễ bị sây sát, tổn thương, dễ nhiễm trùng. Các cơ quan phát triển sớm như cơ đùi, cơ mông, phát triển chậm như cơ bàn tay. Xương trẻ chưa phát triển nhiều sụn. Hô hấp cũng phát triển dần, nhịp thở giảm theo lứa tuổi: sơ sinh mỗi phút thở 40-60 lần, 14-15 tuổi còn 18-20 lần. Mạch trẻ cũng nhanh hơn mạch người lớn; sơ sinh 140-160 lần/ phút đến 15 tuổi là 80 lần/phút.

Dưới 4 tuổi tất cả các tủy xương đều tạo máu; trên 4 tuổi sự tạo máu chủ yếu ở đầu xương dài, xương dẹt, xương ngắn. Bộ máy tiêu hóa cũng phát triển theo tuổi, thể tích dạ dày cũng tăng theo. Từ đặc điểm sinh lý trên khi dùng thuốc cho trẻ phải đúng liều, đúng thời gian, theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

Những điều cần lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ

Khi còn nhỏ, các chức năng của trẻ phát triển chưa đầy đủ, chưa hoàn thiện, nhiều dạng thuốc hấp thụ không được như người lớn. Trong dạ dày thiếu acid chlorhydric dịch vị (chỉ đạt như người lớn sau 20-30 tháng tuổi) do nhu động ruột thất thường nên hấp thu thuốc ở ống tiêu hóa rất kém. Đường trực tràng thuốc hấp thu tốt như các dạng thuốc đạn. Da trẻ rất nhạy cảm nên cần chú ý các loại thuốc bôi ngoài dễ gây dị ứng, có khi độc toàn thân như các loại tinh dầu bạc hà, khuynh diệp, long não... vì vậy không dùng các loại trên cho các trẻ nhỏ. Các loại thuốc thấm vào thần kinh nhanh hơn người lớn, độc tính tăng nên khi dùng các loại thuốc an thần, thuốc ngủ nên phải rất thận trọng. Do gan trẻ sơ sinh chưa trưởng thành, thuốc khó chuyển hóa ở gan, bị tích tụ lại gây độc. Chức năng lọc của cầu thận và thải trừ qua ống thận yếu vì thế thuốc sẽ tích lũy, gây độc như aminoglycosid, penicillin...

Liều lượng dùng cho trẻ em có thể thay đổi theo độ tuổi, theo thể trọng hoặc theo diện tích da bề mặt cơ thể trẻ.

Một số vấn đề cần lưu ý

- Với trẻ dưới 1 tuổi phải chú ý cẩn thận vì độc tính của thuốc cao do thận lọc chậm, giải độc chưa kịp thời.

- Thực hiện đúng y lệnh của thầy thuốc: liều lượng, đường dùng thuốc, thời gian điều trị (chú ý: các viên thuốc hàm lượng khác nhau cần tính liều dùng cho đúng).

- Nên uống từng loại thuốc riêng, không nên trộn chung với các loại thuốc với nhau dễ gây tương khắc thuốc hoặc trộn chung với sữa, thức ăn.

Để thuốc xa tầm với của trẻ, ghi rõ tên thuốc, liều dùng, đựng trọng lọ có nút kín, tránh ẩm, tránh ánh sáng, tránh nóng làm hỏng thuốc

ngocuyen0181
03-29-2010, 08:09 PM
Uống thuốc trong khi mang thai không có lợi nhưng đôi khi mẹ bị ốm không có thuốc thì khó hỏi bác sĩ đanh phải kê đơn cho mẹ uống những loại thuộc mà vẫn có thể cho con bú được

clark40
04-17-2010, 05:13 PM
their child was 3 years old that stunt stunt, I see pedia sure milk well taken care of Vitadairy that price is cheap anymore, I bought you a drink I feel very concentrated milk. Is what, I still do not take criticism at all. For children whose mothers do not use this formula for its application for the comments.

Clark
ccsp (http://www.ccspexams.net)
USA

ha hoa
04-17-2010, 07:36 PM
tốt nhất cho con là hok nên uống j cả

khaly1984
04-17-2010, 11:17 PM
hihi, nếu cảm thấy cần phải uống thuốc (vì nghĩ mình bị bệnh gì đó) hãy đi khám bs (quên, để bs khám chứ) và nói rõ với bs là em đang cho con bú nha bs, vì lỡ uống những thuốc nào đó -- có thể sẽ bị mất sữa.........

becon_dauyeu
04-20-2010, 03:25 PM
hihi, nếu cảm thấy cần phải uống thuốc (vì nghĩ mình bị bệnh gì đó) hãy đi khám bs (quên, để bs khám chứ) và nói rõ với bs là em đang cho con bú nha bs, vì lỡ uống những thuốc nào đó -- có thể sẽ bị mất sữa.........


Em cũng nghĩ vậy, có thuốc dành cho bà bầu mà....

aloloa
04-22-2010, 04:38 PM
không nên uống thuốc ạ.Vì uống thuốc sẽ làm sửa bị ảnh hưởng và liên quan đến con cái sau này

susan123
06-01-2010, 04:21 PM
Với phần lớn các RH202 (http://www.actualanswers.com/newexams/RH202.htm)
bệnh nhiễm khuẩn thường gặp, người mẹ vẫn có thể tiếp tục cho con bú. Việc cho bú lúc này không làm tăng nguy cơ truyền bệnh cho đứa sy0-201 braindump (http://www.actualanswers.com/newexams/SY0-201.htm)
trẻ vì trong sữa mẹ có sẵn các kháng thể chống lại vi sinh vật gây bệnh.

Tuy vậy, các nhận xét dịch tễ học cho thấy, có một tỷ lệ nhất định trẻ nhỏ lây nhiễm HIV do bú sữa mẹ nếu người mẹ bị HIV dương tính. Do vậy, xu hướng chủ yếu hiện nay là không cho trẻ bú khi mẹ bị nhiễm HIV. vcp 410 braindump (http://www.actualanswers.com/newexams/VCP-410.htm)
Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến cáo, khi mẹ bị nhiễm HIV, nếu có điều kiện kinh tế, có thể nuôi dưỡng trẻ tốt thì không nên nuôi con bằng sữa mẹ.

Bingo yeu
06-03-2010, 09:54 AM
Ôi tớ có 1 bài học thương đau từ chính bản thân tớ đây. Hồi tớ sinh Bingo được hơn 4 tháng thì bị sốt, mua paracetamol (tớ nhớ ko nhầm thì là lại viên sủi) về uống. Trước khi uống thì cũng có hỏi ý kiến bác sĩ, bác sĩ nói OK, ra hiệu thuốc lại hỏi lại dược sĩ, dược sĩ cũng nói thuốc này uống được. Thế mà tớ uống buổi tối, sau 1 đêm ngủ dậy tớ mất sạch sữa luôn ko còn 1 giọt nào!!! (mà trước đó thì tớ nhiều sữa vô cùng, toàn vải vắt đi thôi vì con ko mum hết). Hôm nay thấy topic này tớ vội vào chia sẻ kinh nghiệm của tớ để các mẹ khác cẩn thận hơn trong việc dùng thuốc khi cho con bú. Trường hợp của tớ sau hỏi lại bác sĩ cũng bảo là thực sự rất hiếm gặp, nhưng hiếm ko có nghĩa là ko thể xảy ra.

Minh Liberi
05-19-2013, 05:28 AM
Ôi tớ có 1 bài học thương đau từ chính bản thân tớ đây. Hồi tớ sinh Bingo được hơn 4 tháng thì bị sốt, mua paracetamol (tớ nhớ ko nhầm thì là lại viên sủi) về uống. Trước khi uống thì cũng có hỏi ý kiến bác sĩ, bác sĩ nói OK, ra hiệu thuốc lại hỏi lại dược sĩ, dược sĩ cũng nói thuốc này uống được. Thế mà tớ uống buổi tối, sau 1 đêm ngủ dậy tớ mất sạch sữa luôn ko còn 1 giọt nào!!! (mà trước đó thì tớ nhiều sữa vô cùng, toàn vải vắt đi thôi vì con ko mum hết). Hôm nay thấy topic này tớ vội vào chia sẻ kinh nghiệm của tớ để các mẹ khác cẩn thận hơn trong việc dùng thuốc khi cho con bú. Trường hợp của tớ sau hỏi lại bác sĩ cũng bảo là thực sự rất hiếm gặp, nhưng hiếm ko có nghĩa là ko thể xảy ra.

Giờ con lớn 16 tháng em mới mạnh dạn uống hạ sốt mà còn cho chắc ăn em uống effelralgan 250mg của con :D
Cứ thuốc đông y mà uống thì sẽ đỡ hơn chị ạ, tuy nhiên đông y cũng phải hỏi ý kiến bác sĩ cho chắc, may nhà em có chú là bác sĩ đông - tây y nên cũng yên tâm uống.
Chứ hồi 5-6 tháng em cũng sốt một trận, ngoài sâm tô tán ra ko uống cái gì cả mà sốt triền miên 1 tuần liên, vẫn cố gắng đeo khẩu trang mà cho con bú, chứ nhỡ mất sữa hay ảnh hưởng đến con thì khổ lắm
Nhưng em chỉ bị sốt viêm amidan thôi, có mẹ mủ trắng xóa họng, rồi viêm khớp, v.v mà ko chữa ngay thì khổ mình khổ con thôi :(

vongdautam
05-19-2013, 06:19 AM
em thì cứ nói đang cho con bú để bs kê thuốc

merobin
05-20-2013, 09:00 AM
Cố gắng uống vitamin thôi, con còn nhỏ mà uống thuốc của mẹ thông qua sữa thì tội lắm. Em này, khi cho nhóc bú chỉ uống obimin plus thôi, thấy bệnh mau khỏi lắm (không càn uống thuốc cũng lướt qua được).

suckhoeviet.info
05-20-2013, 09:52 AM
Dùng bất kỳ thuốc gì khi mang thai và đang cho con bú đều phải theo sự hướng dẫn của bác sỹ hay người có chuyên môn về y tế để tránh những hậu quả đáng tiếc các bố mẹ ạ.

Me_moka
05-26-2014, 03:13 PM
Biết là nhiều khi o có lợi những cũng vẫn phải dùng để bệnh trầm trọng là nguy hiểm lắm

The Lemon Spa
05-26-2014, 03:25 PM
Cho em xin 1 chỗ ngồi hóng và xin hỏi các mẹ thông thái 1 chút, em cũng đang bị đi ngoài có dùng thuốc đc hem ạ? :rolleyes:

vuthuha79207
05-26-2014, 10:01 PM
Không nên uống, trừ khi có đơn của bác sĩ

DualBike Nguyen
05-27-2014, 04:27 PM
Các mẹ nghĩ mà xem. Khi bầu bí còn không dám uống thuốc, tiêm chọc vào người. Khi em bé bú sữa thường xuyên như thế thì mẹ nào cũng lo lắng chỉ sợ còn dư vị của thuốc cho sữa. Em bé bú thì sợ không biết có ảnh hưởng gì không. Vì quá nhỏ nên các bé không thể nói được trong người thấy thế nào chỉ biết khóc làm các mẹ càng thêm xót con và lo lắng bội phần

The Lemon Spa
05-27-2014, 04:58 PM
Các mẹ nghĩ mà xem. Khi bầu bí còn không dám uống thuốc, tiêm chọc vào người. Khi em bé bú sữa thường xuyên như thế thì mẹ nào cũng lo lắng chỉ sợ còn dư vị của thuốc cho sữa. Em bé bú thì sợ không biết có ảnh hưởng gì không. Vì quá nhỏ nên các bé không thể nói được trong người thấy thế nào chỉ biết khóc làm các mẹ càng thêm xót con và lo lắng bội phần
Híc đúng là ảnh hưởng thật đấy, mấy hum trước em bị ăn phải thức ăn lạ rùi bị đi ngoài, híc cho bé bú hoàn toàn rùi bé cũng bị đi ngoài, thương bạn ý nhắm ý :( mẹ chỉ bít nhai chè mạn cho cầm đi ngoài :(

vuthuha79207
05-28-2014, 12:59 PM
Híc đúng là ảnh hưởng thật đấy, mấy hum trước em bị ăn phải thức ăn lạ rùi bị đi ngoài, híc cho bé bú hoàn toàn rùi bé cũng bị đi ngoài, thương bạn ý nhắm ý :( mẹ chỉ bít nhai chè mạn cho cầm đi ngoài :(

chè mạn có tác dụng ấy hả mn, hay chỉ tác dụng với bà đẻ thôi ạ?

vuadanba
05-29-2014, 03:21 PM
Tốt nhất là không mẹ nó ah................................................ .....

cindyvn
05-29-2014, 04:10 PM
e thì không dám uống gì đâu. có nhiều thuốc dành bà bầu uống được nhưng lại có ghi không dùng với những người nhạy cảm với thành phần của thuốc. nên e không dám uống gì. :D

The Lemon Spa
05-29-2014, 04:24 PM
chè mạn có tác dụng ấy hả mn, hay chỉ tác dụng với bà đẻ thôi ạ?

Thì em cứ dùng cũng thấy hết hem đi nữa, ko bít là đến lúc nó khỏi hay khỏi do chè nữa, zưng mờ bé thì bị xì xoẹt mấy hum nay chưa khỏi híc! :(