PDA

View Full Version : Hỏi bí quyết nấu cháo!



nhà Tom
02-21-2008, 10:11 AM
Các bác ơi, em ko biết nấu cháo thế nào cho ko bị khê . Các bác chỉ giáo với !

EnCon
02-23-2008, 02:12 AM
Em hay nấu thế này, ngâm gạo rồi khi bắc nồi nước sôi,cứ chịu khó đứng cầm đũa ngóay đều cả cái đáy nồi và thành nồi,liên tục cho tới khi cháo sôi thì đun nhỏ lửa,đậy hé vung,thỉnh thoảng ra ngóay tí tới khi gạo nở và nhừ là ok .Em nấu cháo hơi thủ công,dưng mà ngon,khè khè,bố cháu thích nhất cháo mẹ cháu nấu,còn cháu ? Ngày xưa thích thôi,ăn dăm xong là cháu sợ cháo lắm rồi <nhưng mẹ cháu vưỡn phải nhồi >

thuhien
02-23-2008, 07:57 AM
Mình thấy chị bạn mình thường nấu cháo bằng nồi cơm điện. Đun sôi, sau đó rút phích điện để chừng khoảng 15 phút, sau đó lại đun sôi và lại rút phích. Làm như vậy khoảng chừng 2-3 lần thì cháo nhừ. Nhưng mình chưa thử cách này vì con mình hết tuổi ăn cháo lâu rùi.

Còn trước đây thì mình cũng làm theo cách thủ công như nhà Encon.

thonau
02-23-2008, 08:54 AM
Mình thấy chị bạn mình thường nấu cháo bằng nồi cơm điện. Đun sôi, sau đó rút phích điện để chừng khoảng 15 phút, sau đó lại đun sôi và lại rút phích. Làm như vậy khoảng chừng 2-3 lần thì cháo nhừ. Nhưng mình chưa thử cách này vì con mình hết tuổi ăn cháo lâu rùi.

Còn trước đây thì mình cũng làm theo cách thủ công như nhà Encon.


Mình mách bạn nấu cháo cho thêm 1 thìa dầu ăn đảm bảo khi cháo sôi ko bị trào ra ngoài và cháo ăn ngậy thơm ngon lặm Mình toàn nấu cho con như vây. Bạn thử xem sao nhẹ Chúc thành cộng

Golden
02-23-2008, 08:59 AM
Mình mách bạn nấu cháo cho thêm 1 thìa dầu ăn đảm bảo khi cháo sôi ko bị trào ra ngoài và cháo ăn ngậy thơm ngon lặm Mình toàn nấu cho con như vây. Bạn thử xem sao nhẹ Chúc thành cộng


Nồi cơm điện bây giờ có chức năng nấu cháo đấy, chỉ có điều time lâu hơn nấu cơm thôi, mình chỉ cần cho gạo, nước vào, bấm nút là xong, cháo chín sẽ có tín hiệu báo. Còn nấu kèm thêm rau củ thịt cá gì thì tuỳ vào độ nhừ của thành phần mà cho luôn vào từ đầu hoặc lúc gạo sôi.

nhà Tom
02-25-2008, 10:19 AM
Em thấy nhiều người nấu cháo cứ cho gạo vào để ninh nhỏ lửa nhưng không quấy lên, mà sao em làm thế lại toàn bị khê thôi ? Nấu cháo ở Nồi cơm điện thì nhiều lúc lại không tiện vì mình cũng đang nấu cơm mà .

NHI_NHO
02-25-2008, 01:18 PM
Mình mách bạn nấu cháo cho thêm 1 thìa dầu ăn đảm bảo khi cháo sôi ko bị trào ra ngoài và cháo ăn ngậy thơm ngon lặm Mình toàn nấu cho con như vây. Bạn thử xem sao nhẹ Chúc thành cộng

Cám ơn mẹ thonau nhé, cách mà bạn đưa ra hay đấy, hôm qua mình thử nấu bằng nồi thường và khi sôi cũng cho dầu như bạn => đúng là cháo không bị trào và chỉ sôi ở gần với mức nước trong nồi thôi. Còn mọi lần mình hay nấu cháo bằng nồi áp suất, cũng nhanh lắm (khoảng 15-20' là chín dừ), cháo sẽ nhuyễn và sánh hơn nếu sau đó đánh thêm một lúc.

Hai Anh
02-25-2008, 02:13 PM
Mình thích nấu cháo bằng phích hơn, hihi, vừa ko bao giờ khê nhão, tiết kiệm điện và thời gian, vừa ko phải lo canh bếp vì sợ bị trào ra. Chỉ có điều ko thể cho nhiều thứ vào cháo ninh như cách nấu truyền thống thôi.

thonau
02-25-2008, 02:36 PM
Cám ơn mẹ thonau nhé, cách mà bạn đưa ra hay đấy, hôm qua mình thử nấu bằng nồi thường và khi sôi cũng cho dầu như bạn => đúng là cháo không bị trào và chỉ sôi ở gần với mức nước trong nồi thôi. Còn mọi lần mình hay nấu cháo bằng nồi áp suất, cũng nhanh lắm (khoảng 15-20' là chín dừ), cháo sẽ nhuyễn và sánh hơn nếu sau đó đánh thêm một lúc.

Còn 1 cách nấu cháo khác là bạn mua một cái phích (nhớ cái rộng miệng). Tối trước khi đi ngủ, vo một ít gạo, bỏ vào phích rồi đổ nước vừa đun sôi vào, đậy lại. Sáng hôm sau là có cháo. Nhanh-nhiều-bổ-rẻ.

Mẹ Ted & Bông
02-26-2008, 10:58 AM
Có một cách nấu cháo bằng nồi cơm điện mà mình thấy cũng gọn và nhàn đó là: trước khi đi ngủ cho gạo, nước và xương vào nồi cơm điện,đun sôi rồi bật nút âm . Sáng trước khi ăn thì đánh nhuyễn, cho gia vị vào, ăn cũng rất tuyệt . Nấu bằng cách này rất đơn giản mà không sợ khê.

Thảo Anh_02
02-28-2008, 02:53 PM
Có một cách nấu cháo bằng nồi cơm điện mà mình thấy cũng gọn và nhàn đó là: trước khi đi ngủ cho gạo, nước và xương vào nồi cơm điện,đun sôi rồi bật nút âm . Sáng trước khi ăn thì đánh nhuyễn, cho gia vị vào, ăn cũng rất tuyệt . Nấu bằng cách này rất đơn giản mà không sợ khê.

Ohsin nhà chị vừa phát minh ra nấu cháo bằng nồi hầm, ngon mà lại rất tiện lợi - Buổi tối cho gạo và thịt vào ninh, đi ngủ, sáng hôm sau chỉ bỏ thêm rau, rồi đến bơ, dầu ăn.... và múc ra bat. Như thế buổi sáng đỡ phải dậy sớm và cà cuống ...

MeChoe
02-29-2008, 09:37 AM
Ohsin nhà chị vừa phát minh ra nấu cháo bằng nồi hầm, ngon mà lại rất tiện lợi - Buổi tối cho gạo và thịt vào ninh, đi ngủ, sáng hôm sau chỉ bỏ thêm rau, rồi đến bơ, dầu ăn.... và múc ra bat. Như thế buổi sáng đỡ phải dậy sớm và cà cuống ...

Cách này có từ lâu rồi mà mẹ nó, mỗi tội cái nồi hầm đắt quá cơ :(

Thảo Anh_02
02-29-2008, 10:06 AM
Cách này có từ lâu rồi mà mẹ nó, mỗi tội cái nồi hầm đắt quá cơ :(


Ngày xưa chị không dùng cách này vì nghĩ hầm lâu thế mất hết chất, bây giờ mới thấy bọn trẻ con thích ăn cháo kiểu này hơn. Nồi hầm cũng không quá đắt đâu em, chị thấy cái nồi của Thái 1 lít, sang Thái mua có gần 400k (giống cái nồi kho cá ý), còn nồi hầm inox siêu thị bán 3 triệu, thì hầm nhanh, nhưng vẫn phải dậy buổi sáng lọ mọ ....

Mẹ Hồng An
02-29-2008, 10:44 AM
Mình thích nấu cháo bằng phích hơn, hihi, vừa ko bao giờ khê nhão, tiết kiệm điện và thời gian, vừa ko phải lo canh bếp vì sợ bị trào ra. Chỉ có điều ko thể cho nhiều thứ vào cháo ninh như cách nấu truyền thống thôi.

Nấu bằng phích là như nào hả bác Hải Anh, nhà em cũng toàn nấu cháo bằng nồi cơm điện thôi . em nấu cháo bằng nồi cơm điện , lúc nào bé ăn thì em múc ra xoong cho đồ ăn gia vị vào nấu trên bếp ít phút là xong. Vậy thôi hà nhưng ko biết nấu bằng phích như nào ???

thonau
03-18-2008, 01:28 PM
Nấu bằng phích là như nào hả bác Hải Anh, nhà em cũng toàn nấu cháo bằng nồi cơm điện thôi . em nấu cháo bằng nồi cơm điện , lúc nào bé ăn thì em múc ra xoong cho đồ ăn gia vị vào nấu trên bếp ít phút là xong. Vậy thôi hà nhưng ko biết nấu bằng phích như nào ???

Mình lanh chanh trả lời thay Hải Anh nhé . Buổi tối trước khi đi ngủ bạn vo gạo bỏ vào cái phích (phích dùng đựng nước sôi ý, nhớ mua cái mới và miệng rộng nhé) sau đó rót nước vừa đun sôi vào . Đậy nắp phích đi ngủ . Sáng dậy là có cháo trắng chỉ cần thêm thịt vào là măm thội

M&M
03-18-2008, 01:49 PM
Ohsin nhà chị vừa phát minh ra nấu cháo bằng nồi hầm, ngon mà lại rất tiện lợi - Buổi tối cho gạo và thịt vào ninh, đi ngủ, sáng hôm sau chỉ bỏ thêm rau, rồi đến bơ, dầu ăn.... và múc ra bat. Như thế buổi sáng đỡ phải dậy sớm và cà cuống ...
Chị ơi, nấu lâu như thế em sợ mất hết vitamine mất.

Em mới phát huy được tác dụng của cái bếp điện từ do một hôm nhà hết ga mà bọn cửa hàng ga giao ga chậm. Bí quá, lôi bếp điện từ ra ninh cháo, kết quả mỹ mãn luôn.

Em làm như sau: vo gạo, cho nước sôi hoặc lã với lượng đủ cho cả nồi cháo luôn, đặt lên bếp từ, chọn chức năng hot-pot (lẩu) P3 (bếp nhà em của hãng Supor, em áng chừng P3 tương đương khoảng 800w), đậy vung đợi sôi rồi giảm xuống mức thấp nhất, bỏ đi làm việc khác, 30p sau lấy đôi đũa đánh nhuyễn rồi tắt bếp.

Nhận xét: nấu nhanh, cháo nhuyễn, không phải đứng kè kè canh nồi cháo, không sợ bị mất chất do đun lâu, không hề có cháy cháo mặc dù nấu bằng nồi inox không có chất chống dính.

Chú ý: tuyệt đối không được lấy đũa khoắng lên trong lúc đang nấu vì sẽ làm nhựa gạo chảy ra, gây cháy cháo. Chỉ dùng đũa đánh nhuyễn trước khi bắc ra thôi.

mebon
03-18-2008, 02:03 PM
Có một cách nấu cháo khac cũng ngon đây, vo gạo (1 lần là đủ) xong để đấy khoảng 1h sau đó bắc lên nấu khỏang 30 phút không cần khuấy nhiều đâu là có cháu ngon lắm đấy cháu nhừ mà lại không khê nhưng cách này chỉ thích hợp nấu vào buổi trưa thôi, cháo buổi sáng mình hay dùng cách của thonau

Ngoác
03-18-2008, 02:34 PM
Mình thích nấu cháo bằng phích hơn, hihi, vừa ko bao giờ khê nhão, tiết kiệm điện và thời gian, vừa ko phải lo canh bếp vì sợ bị trào ra. Chỉ có điều ko thể cho nhiều thứ vào cháo ninh như cách nấu truyền thống thôi.
Nhà em cũng toàn nấu cháo bằng phích thôi , tối em xay hoặc băm sẵn thức ăn rồi cho vào tủ . Sáng ra chỉ việc đổ cháo ra khỏi phích, đun khoảng 5 phút là cháo nhuyễn . Lúc đó em mới cho thức ăn vào . Con em vẫn được ăn đầy đủ các loại thức ăn tôm , cá , lươn, thịt, chim bồ câu và rau củ quả . Chỉ có cháo nước xương là chẳng được ăn bao giờ . Nhưng may quá , nghe bác sỹ nói, không nên ninh xương nấu cháo cho con vì nó không có chất gì cả .

bincun
03-18-2008, 03:13 PM
cho tôi hỏi lương có những chất gi` vây? và cách nấu cháo lươn hoặc cách chế biến lươn để cho ngon?

tambi
03-18-2008, 03:46 PM
Thực sự mình khồnn biết lương có chất gì, nhung chỉ nghe người ta nói là nếu em bé bị ra mồ hôi trộm thì ăn cháo lương sẽ đỡ đọ Mình cũng đã từng nấu cho con mình ăn rồi , cũng dễ thội

Bạn mua 1 con lươn về, cắt đầu, mổ bụng lấy gân máu va ruột lươn rạ
sau dó dùng nước cốt chanh tươi xát lên mình lươn để nhã hết chất nhờn,
Rửa sạch rồi luột lên cho chín .
Lất thịt bỏ xương di(minh nghe nói xương ma đâm vô thịt minh thì dê bị làm độc lắm, cẩn thận nha)

Rồi bạn dùng dầy ăn của be xào qua , bỏ vào cháo cho be ặn Ngon đấy .Mình co ăn thử rồi

Mẹ Hồng An
03-18-2008, 04:01 PM
Mình lanh chanh trả lời thay Hải Anh nhé . Buổi tối trước khi đi ngủ bạn vo gạo bỏ vào cái phích (phích dùng đựng nước sôi ý, nhớ mua cái mới và miệng rộng nhé) sau đó rót nước vừa đun sôi vào . Đậy nắp phích đi ngủ . Sáng dậy là có cháo trắng chỉ cần thêm thịt vào là măm thội

em cám ơn nhà bác thonau. em sẽ thử xem thế nào ạ .

Bống_Cún
03-18-2008, 04:25 PM
Buổi sáng 7hkém 15 tớ dậy đặt nồi cháo trắng cho cả 3 bữa . Đầu tiên đun to lửa, khoảng 10 phút cháo sôi thì để lửa nhỏ nhất, mở hé vung, đun thêm khoảng 30 phút nữa . Sau cùng tắt bếp, khuấy đều cháo, đậy vung lại, đảm bảo không bao giờ bị cháy . Trong thời gian đun cháo mình chuẩn bị thịt, rau củ ...7h30 là có cháo cho con ăn rội Buổi trưa và tối thì chỉ mất 5 phút cho một bữa thôi

inbeohang
03-19-2008, 02:02 PM
Các mẹ nấu cháo = gạo gì. Em thì thích cháo nấu = gạo nếp, ngon lắm ạ

nhà Tom
03-20-2008, 02:50 PM
hiện tại em cũng làm theo cách của bác lethutra . Có vẻ nhàn hạ thôi và ko bị lịch kịch

Bống_Cún
03-20-2008, 03:25 PM
Các mẹ nấu cháo = gạo gì. Em thì thích cháo nấu = gạo nếp, ngon lắm ạ
Theo mình chỉ nên nấu theo tỉ lệ 90-95% là gạo tẻ, 5-10% là gạo nếp. ăn nhiều nếp quá sẽ nóng không tốt đâu. bạn chọn gạo tẻ ngon, dẻo như gạo tám thái chẳng hạn, cháo rất sánh và thơm đấy

nghe_iuiu
05-08-2008, 12:35 PM
em thì hay nấu cháo theo cách này các mẹ góp ý cho em nhé:

-gạo thì em cắm vào nồi cơm điện như nấu cơm ấy nhưng cho nhiều nc hơn nấu cơm khi gạo chín thì đc cái như là cơm nát ấy. em múc hết ra bát lấy muôi dánh nhuyễn dừ ra

-Xương(hoặc j j đó) thì cho vào nồi ninh riêng lấy nước dùng(cái này làm tranh thủ lúc cắm gạo bằng nồi cơm điện). (sau dó vớt hết xương chỉ lấy nước thôi) để nồi nc dùng nguội bớt đi thì cho cái bát cơm nát đánh nhuyễn kia(cứ tạm gọi như thế) vào đun thêm chừng 10' là có cháo ngon lại ko phải canh cháo ko sợ bị khê.

-những thứ rau hay gia vị khác em xào xáo để riêng khi nào ăn thì cho vào để cháo khỏi bị vữa

tất cả cũng hết chừng 40-45 phút j đó. các mẹ góp ý cho em xem có vấn đề j trong cách của em ko nhé vì hình như em làm chả giống ai cả (xã nhà em cũng bảo em tòan phát minh ra những thứ ko giống ai) he he

mecunkhanhan
06-07-2008, 11:05 AM
Thế có mẹ nào nấu cháo cho bé bằng gạo mua ở Thành râu ko chỉ giúp mình với, nấu gạo đó bằng phích có được ko ah hay phải nấu thủ công
tks

baoquyentqt
06-07-2008, 11:42 AM
chào các mẹ. Em hay nấu cháo cho con theo kiểu này rất nhanh, thường chỉ mất gần 30 phút thôi mà cháo lại rất nhừ, các mẹ thử cho ý kiến nhé : đặt nồi cháo lên bếp, khi cháo sôi đun nhỏ lửa khoảng 5 phút, sau đó tắt bếp, đậy kín nồi. Để thế khoảng 15 - 20 phút là cháo nhừ hết chứ ko cần phải đun nhỏ lửa đâu ah. Trong lúc chờ cháo nhừ thì em quay ra chuẩn bị rau củ và thịt.
Em cũng định mua cháo và bột của Thành râu, có mẹ nào đã dùng thử chưa ạ, cho em biết kinh nghiệm với ...
Cám ơn các mẹ.

me_cach_cach
06-25-2008, 02:18 PM
Máu lươn rất tốt đấy mẹ nó ạ, làm thế thì mất hết chất. Đơn giản là chọn một con lươn ngon tầm 1 lạng, người bán sẽ cho vào túi đựng lươn một nhúm muối bột rồi buộc chặt túi lại, lươn gặp muối sẽ quẫy ra hết nhớt, về nhà bạn lấy lươn ra rửa sạch rồi cho vào nồi luộc qua, cầm đầu lươn rồi lấy đôi đũa tuốt sạch thịt lươn xuống, dùng nước luộc và thịt lươn nấu cháo cho con, cực ngon khi nấu với rau dền đỏ, mỗi tuần chỉ nên cho con ăn một lần thôi !


Thực sự mình khồnn biết lương có chất gì, nhung chỉ nghe người ta nói là nếu em bé bị ra mồ hôi trộm thì ăn cháo lương sẽ đỡ đọ Mình cũng đã từng nấu cho con mình ăn rồi , cũng dễ thội

Bạn mua 1 con lươn về, cắt đầu, mổ bụng lấy gân máu va ruột lươn rạ
sau dó dùng nước cốt chanh tươi xát lên mình lươn để nhã hết chất nhờn,
Rửa sạch rồi luột lên cho chín .
Lất thịt bỏ xương di(minh nghe nói xương ma đâm vô thịt minh thì dê bị làm độc lắm, cẩn thận nha)

Rồi bạn dùng dầy ăn của be xào qua , bỏ vào cháo cho be ặn Ngon đấy .Mình co ăn thử rồi

Me cua Tuti
06-25-2008, 03:11 PM
Các mẹ ơi, mấy tháng thì bắt đầu cho ăn cháo ạ? Bắt đầu ăn cháo có cần nấu bằng gạo vỡ không nhỉ? Và gạo vỡ thì mua ở đâu hả các mẹ?

Bống_Cún
06-26-2008, 11:31 AM
Con 7-8 tháng là bạn có thể tập cho ăn cháo được rồi. Trong siêu thị có bán các loại gạo vỡ để nấu cháo đấy. Loại nhỏ nhất là cháo hạt cát, nấu lên cũng sánh chẳng khác gì bột cả. Bạn thử mua nấu cho con ăn xem con có chịu không nhé.

Me cua Tuti
06-26-2008, 11:36 AM
Con 7-8 tháng là bạn có thể tập cho ăn cháo được rồi. Trong siêu thị có bán các loại gạo vỡ để nấu cháo đấy. Loại nhỏ nhất là cháo hạt cát, nấu lên cũng sánh chẳng khác gì bột cả. Bạn thử mua nấu cho con ăn xem con có chịu không nhé.
Em cảm ơn bác. Con em từ hôm mọc răng đến giờ (gần 2 tuần rồi) chả chịu ăn gì, chỉ thích ăn sữa thôi. Chán quá. Con em đang bi đi tướt mãi chả khỏi. Cho em hỏi, trong trường hợp này thì nấu cháo với gì? Thịt gì? Rau gì? để cho an toàn ạ?

bibé
06-27-2008, 03:53 PM
Cám ơn mẹ thonau nhé, cách mà bạn đưa ra hay đấy, hôm qua mình thử nấu bằng nồi thường và khi sôi cũng cho dầu như bạn => đúng là cháo không bị trào và chỉ sôi ở gần với mức nước trong nồi thôi. Còn mọi lần mình hay nấu cháo bằng nồi áp suất, cũng nhanh lắm (khoảng 15-20' là chín dừ), cháo sẽ nhuyễn và sánh hơn nếu sau đó đánh thêm một lúc.

Nhìn bé nhà bạn trông quen quen. có phải mẹ nó là Nhung ko. Hiện bé được hơn 7 tháng phải ko

Me_Bee
06-27-2008, 04:54 PM
Mình mách bạn nấu cháo cho thêm 1 thìa dầu ăn đảm bảo khi cháo sôi ko bị trào ra ngoài và cháo ăn ngậy thơm ngon lặm Mình toàn nấu cho con như vây. Bạn thử xem sao nhẹ Chúc thành cộng

cho em hỏi tí, các mẹ cho con dùng dầu gì vậy? Trước em vẫn mua dầu gấc và oliu cho vào cháo cho con.Gần đây thấy quảng cáo dầu gì Omega3 thì fải giá hơn 100n í, sao cho vào cháo mùi nó tanh thế nhỉ,gửi cũng thấy tanh nên cu nhà em ko ăn :(.Các mẹ cho em lời khuyên nên dùng dầu gì cho vào cháo với....

NHI_NHO
06-27-2008, 10:08 PM
Nhìn bé nhà bạn trông quen quen. có phải mẹ nó là Nhung ko. Hiện bé được hơn 7 tháng phải ko

Hi hi, Không phải rồi mẹ nó ơi !
Nhưng mà lên đây rồi thì sẽ quen quen hêt.
Rất vui được làm quen với nhà bibé nhé

bibé
06-30-2008, 11:08 AM
Hi hi, Không phải rồi mẹ nó ơi !
Nhưng mà lên đây rồi thì sẽ quen quen hêt.
Rất vui được làm quen với nhà bibé nhé

Hihi vậy là mình nhầm rồi. Bé nhà mình hiện được hơn 5 tháng, cũng đang định tập cho ăn bột. Rất vui được làm quen nhé

CoZin309
07-07-2008, 03:02 PM
Nhà em nấu cháo cho con bằng nồi áp suất, nồi này có hơn 100k tí ti thôi. Em vo gạo, rồi cho vào nồi, cho nước kha khá 1 tí rồi vặn chặt nồi lại, đun to lửa đến khi nào nước sôi thì vặn hết cỡ. Áng chừng khoảng 15 phút thì tắt bếp đi, chờ 1 lúc cho nó hết hơi rồi mở ra, sau đó cho thịt vào đun thêm 5 phút nữa, mở hé vung cũng được ạ, rồi cho rau vào thế là xong. Bình thường em nấu cháo cho cu nhà em mất tầm 20-30 phút là xong xuôi tất tần tật và cháo thì cực kỳ nhuyễn, sánh ko bị vữa.