PDA

View Full Version : Kiêng hay không kiênghang
04-03-2005, 01:18 PM
Các mẹ ơi,các cụ nhà mình có rất nhiều thứ phải kiêng sau khi sinh.Nào là không được tắm,không được ăn cua ốc(Cua dốc ốc mòn mà)và nhiều thứ lắm,không được xem Tv,nghe đài,phải nút bông vào lỗ tai,không được phơi da ngoài trời,mặc quần áo dài tay,không được ngồi...Em đây sau khi sinh đã bị Stress vì những thứ kiêng này đấy nên em thấy khoảng thời gian sau khi sinh quả là một cực hình.Trời nóng ơi là nóng mà phải mặc quần áo dài ôm con mà cả con lẫn mẹ đều nhễ nhại mồ hôi,con nóng quá cứ khóc thét lên...Em thấy Tây và bác sĩ khuyên không cần phải kiêng gì,nhưng mẹ chồng cứ bắt phải kiêng.Eo ơi sao mà sợ thế.Em bây giờ sinh cháu được gần 10 tháng rồi mà còn chưa được ăn cua ốc,THÈM ƠI LÀ THÈM.Nhưng nghe mẹ chồng kể chuyện những người bị hậu sản thì lại không dám trái ý.Các mẹ tư vấn xem bao giờ thì hết phải kiêng ăn ốc nhé.

Bi's mom
04-04-2005, 12:38 AM
Mình thì cả 2 lần sinh đều kiêng 10 ngày không tắm mà đã thấy quá đỗi cực hình rồi. Theo mình 1 số cái các cụ kiêng là có lý, nhưng 1 số cái thì hơi quá đà. Trước hết, về khoản kiêng nước kiêng tắm thì mình nghĩ thật ra vì ngày xưa các cụ đâu có điều kiện như bây giờ, nhà tắm chỉ là quây mấy tấm cót giữa trời thì làm gì mà chả phải kiêng cả tháng trời để tránh gió. Còn bấy giờ sinh hoạt khép kín, lại có điều hòa thì chẳng có lý do gì phải tự làm khổ mình như vậy. Về khoản mặc quần áo dài thì mình cũng chỉ thực hiện được 2 tuần đầu, về sau nóng quá nên chuyển sang cộc luôn và có mặc áo dài thì cũng xắn tay lên, quả tình là mấy hôm đầu thấy cũng hơi gai gai nhưng sau cũng chả thấy làm sao cả. Tivi, đài đóm chắc cũng không nên xem nhiều trong 1, 2 tháng sau sinh nhưng mình cũng chẳng kiêng được vì ở nhà buồn. Về khoản ăn uống thì thật ra chỉ cần lựa chọn những thức ăn lành (thịt thăn, thịt bò, tôm) trong tháng đầu tiên thôi vì lúc đó mẹ mới sinh nên có thể bụng dạ cũng chưa được khỏe lắm, và bé cũng phải làm quen dần dần. Bắt đầu từ tháng thứ 2 là mình ăn tuốt rồi, nhưng vừa ăn cũng phải vừa nghe ngóng xem bé đi ngoài có bình thường không, nếu thấy hơi có triệu chứng gì là đổi thức ăn của mẹ ngay. Bé nhà Hằng bây giờ 10 tháng rồi thì ăn cua ốc vô tư, lại vừa cung cấp nhiều canxi. Bé nhà mình mới hơn 4 tháng nhưng mình đã đánh chén cua, ốc, sò huyết tì tì mà chằng thấy vấn đề gì cho cả mẹ và bé cả.

ConBe
04-04-2005, 06:26 AM
Có những lời khuyên đúng, khoa học thì nên nghe theo chứ kiểu 30 ngày không tắm thì mình chẳng thấy có hợp lý gi cả. Mỗi cái chuyện không tắm 30 ngày mình thấy đủ dơ để lăn ra chết rồi :cry: Đã vậy còn gần gũi cho con bú ti nữa thì đúng là không vệ sinh tị nào. Còn khoản ăn uống phải kiêng nữa nên mẹ chồng sang gần 2 tuần toàn cho mình ăn thịt kho tiêu. Ăn hoài như thế nên ăn vào được mà ra không nổi nên thấy thịt kho tiêu là muốn khóc rồi. Đúng những cái gì các bà già VN bắt kiêng thì bác sĩ bên đây không bắt kiêng, nhưng cái gì bác sĩ khuyên nên kiêng thì các bà lại bắt mình kiêng. Ví dụ bác sĩ bảo đừng ăn cay, hành lá, rau Brocoli, bông cải trắng ... vì cho con bú sợ bé đầy bị đầy bụng thì mẹ chồng lại bảo " ăn hành cho nhiều sữa, ăn cay cho ấm bụng". Mình nghĩ sở dĩ các bà ngày xưa phải kiêng đủ điều vì ngày trước các điều kiện không như bây giờ. Mỗi thời mỗi khác nên chúng ta thấy thế nào nên và thích hợp thì theo thôi chứ cái gì cũng khăng khăng như ngày xưa thì có phải là mình quá conservative không nhỉ?

vanha
04-04-2005, 02:04 PM
Trời đất, mình thì hồi mới sinh cũng bắt kiêng nhiều thứ lắm, nhưng mình chẳng thể làm được. Mình cũng thấy kiêng như vậy là không có khoa học gì cả. Sau khi sinh bé được 10 ngày sau thì tắm luôn, không thể để lâu hơn được, bố mẹ mình và cả họ hàng cũng nói mình nhưng mình không thể chịu lâu hơn. Còn ăn uống thì mình ăn gần như hết các loại thức ăn, trộm vía bé chẳng bị sao cả, riêng món cá và canh rau cải là hết gần 3 tháng mình cũng mới được ăn vì bố mẹ mình kiên quyết bắt kiêng. Sau khi sinh khoảng 1 tuần mình ở nhà buồn quá nên nhảy luôn vào net chat chit với bạn bè, rồi buôn điện thoại :roll: nói chung là không kiêng gì cả cho đến bây giờ vẫn không thấy bị sao. May mà anh xã ở nhà mình cũng đồng ý với quan điểm của mình :lol:

medolla
04-04-2005, 03:00 PM
Xin chúc mừng các bà mẹ Dũng Cảm

Còn mẹ Dolla không biết có đủ dũng khí như mọi người hay khong nữa, tại vì có Bà Nội của mình ở cạnh, nên , eo ôi, chắc là khiếp lắm ! :roll:

me beBo
04-05-2005, 03:37 PM
Ôi nghe đến mấy cái vụ kiêng cữ này là e chào thua.E sanh xong chẳng kiêng cữ gì hết ráo ,8 ngày sau là tắm,gội đầu , ra tháng là ăn đủ thứ kể cả ốc (cũng may là e bé trộm vía nên ko bị gì cả) :roll: .Phòng e ở thì suốt ngày mở máy lạnh , bà nội bà ngoại cứ bắt mang vớ ,bịt bông gòn nhưng e canh ko có 2 bà thì bỏ ra :wink: .Được mấy ngày là e xem TV và xem báo rồi , cũng bị la và hù đủ thứ hết đấy chứ :twisted: nhưng mà sao ko sợ gì cả,hi!hi!hi! :lol:

mxn__n2t
04-05-2005, 05:34 PM
Phải ráng kiêng thôi dù cho khó thế nào,đẻ mà có phải việc bình thường đâu :wink:
:arrow: Nên nhất là 1 tháng sau hãy tắm,ít đi lại ... đẻ mổ còn phải kiêng cử nặng hơn nữa :cry:
Có kiêng có lành!

Nhớ lại ngày MXN được tắm thấy hạnh phúc ghê á,người ta nói dơ nhất là mấy bà đẻ <==quá đúng :!:

hang
04-05-2005, 06:00 PM
Cám ơn các chị nhé.Cái gì em không kiêng được là gặp ai cũng bị nói:bây giờ không sao nhưng già mới biết cơ-làm em cứ cảm thấy như mình phạm tội nặng lắm,cứ day dứt mãi đấy. Chị ConBe ơi,mẹ chị thì bảo ăn hành cho nhiều sữa thế mà mẹ chồng em lại bảo em không được ăn hành vì sữa sẽ hôi đấy.Mẹ nào nói đúng nhỉ.
Mấy bà khách nước ngoài của em cực kì phản đối chuyện kiêng cữ của nước mình,họ bảo con của họ chỉ cần mộtt tuần là cho ra phơi nắng rồi chứ không giữ ở trong nhà như con mình đâu.
mẹ chồng em khi không bằng lòng việc kiêng cữ của em là lại mắng em là Tây quá-Thế có khổ không chứ

MeLuti
04-05-2005, 08:52 PM
Theo kinh nghiệm của mình thì đúng là nên "kiêng có chọn lọc". Ví dụ như kiêng tắm cũng chỉ nên kiêng vài ngày đầu sau đó có thể tắm bình thường. Tuy nhiên, sinh con là một lần thay đổi máu thịt nên cũng nên cẩn thận một chút thì hơn, ví dụ lần tắm đầu tiên có thể cho vào một chậu nước nóng một củ gừng đập nhỏ và một chén r*** trắng để khi tắm xong dội lên người cho ấm áp (nhất là mùa đông), hoặc có thể tắm bằng nước mùi già, nước là thơm có nhiều tinh dầu....Và không nên tắm lâu quá phòng cảm lạnh.
Ăn uống thì cũng nên lựa chọn, ăn ốc về mặt nguyên tắc tất nhiên là không có vấn đề gì nhưng ốc là thức ăn lạnh theo đông y nên ăn nhiều có thể bị lạnh bụng gây tiêu chảy (vì vậy khi ăn nhớ thêm gừng), hơn nữa ốc thường có chứa một số loại ký sinh tùng như giun, sán...vì vậy nên ăn ốc đã rửa sạch, luộc kỹ vì nếu bị nhiễm giun sán trong thời kỳ có thai hoặc cho con bú cũng hơi phiền cho việc tẩy.
Ngoài ra, một số thức ăn có thể tiết mùi theo sữa nên cũng cần chú ý nhưng theo mình, nếu ăn ít cũng chẳng ảnh hưởng gì.
Bạn Hằng à, mình thấy các bà khách nước ngoài nói với bạn như vậy cũng chưa hẳn là đúng đâu vì kiêng cữ còn do điều kiện thời tiết nửa. Mình không biết họ là người nước nào nhưng nếu như ở Pháp đây thì mình thấy khí hậu của họ rất tốt nắng cũng không gắt mà lanh thì không khí lại rất trong lành, và có rất ít bụi nên chuyện họ cho trẻ nhỏ ra ngoài phơi cả ngày là chuyện dễ hiểu. Còn với khí hậu nhà mình, mình nghĩ cũng chỉ nên tập cho bé ra ngoài dần dần cho quen chứ không nên quá vội và ở lâu ngoài trời trước một tháng tuổi. Hơn nữa một số người nước ngoài có tư tưởng chủ quan vì y tế của họ tốt hơn mình, có gì là có đủ phương tiện để cứu chữa. Mình có mấy người bạn bác sĩ nhi ở đây, nhiều lúc họ cũng bực bội về sự chủ quan của các bà mẹ trẻ lắm, bạn có biết không, ở Pháp năm nào cũng thấy báo đăng về việc trẻ con bị chết do cảm nắng do cha mẹ cho đi phơi nắng quá nhiều đấy.
Còn việc kiêng của các bà mẹ ở " Tây" thì cũng là điều không tưởng đối với họ vì họ đâu có được như mình là sinh con thì có cả gia đình nội ngoại quây quần giúp đỡ. Ở bên này thường thì ông bà nội ngoại cũng chỉ "ghé thăm" còn đâu chuyện gì cũng là cả hai vợ chồng phải lo cả, trong trường hợp cần thiết thì họ chỉ có thể yêu cầu cơ quan trợ giúp xã hội giúp thôi.
Mình thấy mấy cô làm cùng chỗ mình đều kêu ca phàn nàn về tội đau lưng do ngay sau sinh vài ngày đã phải làm hết các việc trong nhà và chăm sóc con, họ thấy mình kể hồi mình sinh chẳng phái làm gì, được chăm sóc trong ba tháng liền thì cứ kêu trời và bảo "Việt Nam của bạn sao mà thích vậy".
Hôm trước mình vừa đi dự một buổi nói chuyện của một ông thầy ở trường về những bệnh của trẻ em liên quan đến nỗi cô đơn của người mẹ sau sinh thì mình lại càng thấy cái hay của sự quây quần giúp đỡ của ông bà cha mẹ mình. Đành rằng việc này đôi khi có thể có cảm giác "mất tự do" nhưng thôi, "trong bao nhiêu cái dở, hãy chọn cái ít dở nhất" đúng không các bạn ??
Theo mình, để tránh những sự kiêng cữ quá đáng, các bạn nên suy nghĩ trước khi sinh, điều gì cần thì theo các Bà Nội Bà Ngoại, điều gì thấy hơi quá thì xin phép các Bà để được làm theo ý mình, nếu cần thì cứ nhờ đến sự che chở của AX thì sẽ êm thôi.
Mẹ Luti

hang
04-06-2005, 12:22 PM
Cám ơn mẹ Luti đãcó nhiều lời khuyên bổ ích-cũng may là thời gian đó cũng qua rồi .Nhưng em còn sợ lắm vì mình còn phải có thêm em bé nữa trong tương lai.Không biết khi nào em mới có dũng cảm nữa đây

Hanoi
04-06-2005, 04:44 PM
Day minh vua moi sinh xong day. Me minh khong snag cham con duoc nen ngay nao cung goi dien thoai reo xem con co quan khan doi mu di tat trong nha hay khong, co nam vat cheo chan tren giuong khong v,v du thu .Minh cung biet me lo cho minh thi moi bat minh kieng the nhung tuy hoan canh chu minh cung muon kieng cu lam ma khong duoc. Sinh xong toat het mo hoi nguoi ban thiu minh khong the chiu duoc hon nua sang hom sau bac si bat phai di tam de nguoi ta kham nen khong the kieng tam duoc :lol:

Me chong minh la nguoi nuoc ngoai nhung ba cung sang cham minh du tinh khoang 1 thanh nhung cuoi cung ba cung chi o duoc 1 tuan vi tai minh gianh het viec cua ba nen ba chang co viec gi lam :oops: , Xet cho cung minh cung thuoc dien kho tinh co, nhin ba cham be minh khong yen tam, minh nghi ba co kinh ngiem nuoi may dua con thi biet cach cham tre nho anh de nhin ba be be moi sinh ma khong do co va dau be lam minh so het hon. Hon nua minh cho be bu me khong an hanh va do cay vi bac si khuyen the nhung ngay nao ba nau an cung quen mat :( . ma minh cho be bu nguc bi dau lam co luc vua cho con bu vua khoc vi dau the ma ba cu xui minh cho be bu binh vi nhu the ba co the cho no an de minh co thoi gian nghi.MC minh thi ngac nhien vi may kieu kieng cu cua me minh lam tham chi ca nha chong ngoi cuoi minh con bao minh may vi ben nay khong co ai bat kieng. Minh thi cung so ve gia mac du thu benh muon kieng lam nhung ma khong kieng duoc, hon nua bay gio minh hoi han lam vi da khong cho be bu me tu luc be duoc 2 tuan tuoi :cry: Ba thi tot va thuong minh lam nhung cach cham soc tre khac nhau nen minh thay bat tien the la 1 tuan sau khi sinh minh di lai duoc va thay khoe hon the la minh lam tat cong viec cham soc be chang de cho ai lam het. Me minh thi mang minh ngu dai nhung ma nam tren giuong cung chang ngu duoc vi cu lo ko yen tam the nen lai day. cuoi cung ba cung chan doi ve vi chang co viec gi lam, minh thay minh hoi qua nhung tha the con hon nay sinh xung dot thi chan lam. ba cung hieu va cung chang de bung chuyen do nhung me minh thi suot ngay mang minh tu chuoc benh tat vao nguoi nen minh cung hoi han lam. Bu lai be nha minh trom via cung ngoan khong quay khoc nhieu nen minh cung do met, bay gio be duoc 6 tuan roi va 2 vo chong minh cung tu xoay so duoc va nhin con moi tuan mot lon minh thay vui han len va cung thay bo cong cham soc be.

chobe
04-07-2005, 01:28 PM
Em thì kiêng tắm gần 2 tháng đấy, nhưng vì sinh bé vào mùa đông nên cũng đỡ khó chịu hơn chứ nếu sinh vào mùa hè chắc em tiêu mất. Sau khi kiêng xong phải xông mất mấy ngày mà không được tắm kĩ ngay đâu, còn phải nhẹ nhàng không thì ợ nổi gân lên tay, chân ấy. Em thì sợ xấu lắm nên mấy cái kiêng để k bị xấu thì em kiêng ngay. Còn ăn thì hấu như em chỉ ăn đồ bổ trong 2 tháng đầu, còn sau đó thì xơi tuốt kể cả ốc rồi đồ biển nữa, chỉ chừa mỗi thịt chó vì không biết ăn. Thèm quá chịu k nổi nên cứ ăn đại mà cũng chả thấy gì, k bết về sau thì sao cũng k biết nữa.
Chỉ có điêu là khi mới sinh nên kiêng ra gió, mặc quần áo dài tay, đi tất vào (cái này thì em k làm đựơc vị k quen đi tất), chứ k dễ bị cảm lắm.

Ngoc Lan
04-07-2005, 02:45 PM
Mình cũng kiêng cữ ghê lắm. HƠn 1 tháng mới dám đi tắm, tai bịt bông, chân mang tất cho dù trời tháng sáu vô cùng nóng, không ăn hoa quả sau khi sinh, ... và rất hay nói "trộm vía".

Ấy vậy mà bây giờ thì mình có kết quả là: hay bị ù tai, gân tay nổi rõ, mới ăn cái gì chua đã bị ghê răng,... Và tệ hại hơn nữa là cháu bé nhà mình lại mỗi ngày một gầy yếu và suy dinh dưỡng nặng.

Khi mang điều đó nói với mẹ của mình thì bà bảo rằng nếu mà không kiêng thì còn bị nặng hơn nữa kia.

Bây giờ qua trao đổi mình hiểu được rằng, nếu ngày xưa mình dũng cảm hơn thì...

ConBe
04-07-2005, 03:23 PM
Đây là câu chuyện của mình: Sanh xong 4 tiếng đi tắm, bởi vì trước đó y tá cũng bảo nên đi tắm dể giữ vệ sinh cho con. Nghe tới "cho con" là vâng lời ngay. Tắm xong ăn uống tùm lum, nhà thương cho gì ăn đó và trong mỗi bữa ăn dều có rau sống và trái cây tươi. Khát nước thì được cho uống nước lạnh vừa mới lấy trong tủ lạnh ra nữa chứ. Sanh xong 1 ngày y tá, bác sĩ và OX bắt đi dạo vòng vòng hành lang khu dưỡng sanh :( 2 ngày sau khi sanh ngực căng sữa quá mà con không bú kịp nhức quá me khóc hu hu. Con đói bụng bú ti, mẹ đau quá lại khóc hu hu. 3 ngày sau khi sanh vợ chồng con cái bế bồng nhau đi dạo quanh nhà. Từ đó trở đi chẳng kiêng khem gì nữa vì có kiêng cũng không được. Đâu có ông bà nào ở cạnh đâu mà giúp? Qua ngày thứ 4 đi bác sĩ phát hiện con bé bị reflux và cũng thêm 1 phần khi còn nằm trong bụng mẹ, cô bé đi ị rồi nuốt nước ối đó (meconium) vào trong bụng thành ra bé cũng bị quặn đau bụng thường xuyên. Chỉ có bế bé thẳng đứng thì mới bớt đau cho bé nên mình đã thức suốt từ đêm thứ 4 trở đi để bế con. Kết quả : Mẹ bị depressed nặng phải uống thuốc :( Ngày thứ 8 bà nội qua tới giúp đỡ được phần nào. Trước khi đầy tháng cháu nội 1 ngày thì bà đi về nên nói thật là mình không có được kiêng cữ theo đúng nghĩa nên kiêng như thế nào.
Bây giờ tay mình cũng nổi gân nhiều lắm, sức khoẻ có yếu đi nhưng không biết có phải vì do không kiêng hay là do 4 lân hư thai trong quá khu*' ? Nhưng nói chung là vẫn còn thấy khoẻ :) Không biết về già ra sao nhưng nếu có sao đi nữa thì mình đã vì con mình để sau này nó lại vì con nó vậy.

MomMi
04-07-2005, 04:07 PM
Mình nghĩ là "có kiêng có lành", ông bà ta đã đúc kết được những gì nên và không nên, chắc là đúng cả. Mình cũng đã được mẹ chồng kiêng cho kỹ lắm, nhưng nói chung là vì bọn mình còn trẻ, còn có sức khoẻ nên bây giờ không để tâm đến chuyện kiêng khem, vì bản thân việc kiêng khem cũng gây ra rất nhiều khó chịu. Bản thân mình cũng chỉ kiêng được phần nào, và hậu quả ngay là mình đã bị mắc chứng bệnh đau lưng, mắt mỏi nhiều hơn khi làm việc trên máy vi tính.

mxn__n2t
04-08-2005, 05:46 PM
Gặp phải mấy người già khó lắm,bắt mình kiêng tùm lum...ko theo khoa học...muốn phát ốm :(

Bi's mom
04-23-2005, 08:12 PM
Các mẹ ơi,
Không hiểu để tránh sẹo lồi thì nên kiêng rau muống trong bao lâu nhỉ. Mình sinh mổ, em bé bây giờ 5 tháng rồi nhưng mình vẫn chưa dám ăn rau muống vì thấy có người bảo phải kiêng 1 năm :( . Mà dạo này thì bắt đầu vào hạ rồi, nhìn đĩa rau muống xào tỏi thơm phưng phức và bát nước canh chua mà thèm quá đi mất :oops:

Mẹ Luti ơi, ngày trước mẹ Luti kiêng trong bao lâu hay cái này tùy vào cơ địa của mỗi người.

hang
04-23-2005, 08:34 PM
CHị Hương ơi,sao chị kiêng lâu thế,rau muống chỉ phải kiêng khi mình còn đau chỗ mổ thôi,còn hết đau rồi là ăn vô tư-khjông phải kiêng nưa đâu.Thế nên khoảng một tháng là ăn được rồi,vì rau muống là một loại rau lành,người đẻ xong ăn rất tốt.Chị em ăn ngay chỉ sau 2 tuần mà bây giờ có sao đâu,sẹo rất bé-rất nhiều người cũng vậy đấy.Chúc chị ăn rau muống ngon miệng nhé

MeLuti
04-25-2005, 02:12 PM
Bi's mom à,

Hồi trước mình cũng sinh mổ, nhưng mình cũng chỉ kiêng khoảng 1 tháng không ăn rau muống thôi vì đúng là còn phụ thuộc vào cơ địa nữa. Sẹo của mình thì chỉ hơi lồi chút thôi.

Bi's mom
04-25-2005, 03:45 PM
Cám ơn cả 2 mẹ Hằng nhé :) Thế thì sắp tới mình cứ yên tâm chén rau muống, không thì một món vừa ngon vừa bổ thế mà phải nhịn hè này thì uổng quá :lol:

hang
04-26-2005, 07:49 PM
Bi'mom ơi,quấy bột cho bé mà cho rau muống cũng tốt đấy,nhiều vitamin mà lại lành

Bi's mom
04-26-2005, 08:17 PM
Cám ơn Hằng nhé. Chị sẽ thử quấy bột với rau muống cho bé. Đợt vừa rồi chủ yếu mới chỉ cho ăn củ cải, bí đao, bí đỏ, khoai tây, cà rốt, rau ngót, rau dền.

Mẹ Sao Khuê
05-03-2005, 01:50 PM
Nói về kiêng cữ sau khi sinh con thì mình chỉ kiêng mỗi 2 món: Thịt bò và rau muống.
Còn về khoản tắm rửa thì...trước khi sinh mình ngâm trong nước nóng 2 tiếng đồng hồ liên tục (để giảm đau), và sau khi sinh 2 tiếng thì y tá bảo mình đi tắm cho sạch sẽ, và thực lòng mà nói, lúc đó mình cũng muốn tắm 1 cái cho sạch vì người nhớp nháp khó chịu lắm. Và từ ngày sinh đến giờ con mình được hơn 4 tháng rồi ngày nào mình cũng tắm rửa chứ không kiêng cữ gì.
Ngoài rau muống và thịt bò ra thì về ăn uống mình không kiêng gì cả, vì ngay sau khi sinh y tá đã mang vào cho mình ăn cam và da-ua rồi :cry: Cũng muốn kiêng vì sợ về già ê răng (mẹ chồng mình bảo thế), nhưng chả còn gì khác để ăn vào lúc 2h sáng cả, nên mình cũng chén tuốt luôn.
Về khoản còm pu tờ thì...AX ở xa, nên vừa từ bệnh viện về nhà là vào mạng chát chít luôn, từ đó đến giờ vẫn đều đều...
Nói chung là nếu đúng như lời các cụ nói thì mình về già là răng cỏ, xương cốt, tai, mắt, mũi, họng...về hưu sớm !!! :cry: :cry: :cry:

hang
05-05-2005, 06:59 PM
Mẹ Sao Khuê ơi,thịt bò và rau muống là hai món rất bổ sao lại kiêng đi thế.Rau muống chỉ kiêng khi mình có vết khâu hẵn còn đau thôi,sau khi hết đau là ăn được tuốt.ăn thịt bò sau khi sinh giúp co dạ con rất tốt,lại bổ sung chất sắt cho cơ thể.Uổng phí quá mẹ Sao Khuê ạ,bây giờ ăn bù đi nhé,không sợ bị lạnh bụng đâu,cho ít gừng vào là không sợ gì hết.ăn thịt trâu mới sợ chứ

hang
05-05-2005, 07:00 PM
Mẹ Sao Khuê ơi,thịt bò và rau muống là hai món rất bổ sao lại kiêng đi thế.Rau muống chỉ kiêng khi mình có vết khâu hẵn còn đau thôi,sau khi hết đau là ăn được tuốt.ăn thịt bò sau khi sinh giúp co dạ con rất tốt,lại bổ sung chất sắt cho cơ thể.Uổng phí quá mẹ Sao Khuê ạ,bây giờ ăn bù đi nhé,không sợ bị lạnh bụng đâu,cho ít gừng vào là không sợ gì hết.ăn thịt trâu mới sợ chứ

Mẹ Sao Khuê
05-06-2005, 08:00 AM
Tại mình sợ..sẹo lồi nên kiêng, vì nghe nói ăn rau muống và thịt bò thì sẽ bị. Nhưng giờ nghĩ lại cũng thấy....uổng :lol: vì mình nhớ lại lúc đó mình thèm rau muống luộc lắm. Lúc sinh thì mình cũng bị may tí chút, mà kể ra có bị sẹo lồi ở đấy thì chắc cũng chẳng ai biết đâu mà lo nhỉ :lol: :lol: :lol:
Nhưng mình cũng chỉ kiêng có 1 tháng đầu thôi, sau 1 tháng là ăn tuốt luốt rồi, và thịt bò là món chủ lực (bò Úc là...hơi bị ngon đấy!!!). Vì mình để ý sau khi ăn thịt bò là mình có nhiều sữa lắm. Ăn riết bây giờ thấy thịt bò là sợ, vì đến cả sữa mình cũng ngửi thấy mùi bò, bé Sao Khuê bú sữa mẹ xong ngửi như mùi.....bò con ấy!!! :lol: :lol: :lol:

thuyph
05-17-2005, 11:22 AM
các mẹ ơi bắp bò (lõi) kho với gừng ăn vừa tốt vừa bổ đấy đừng bỏ lỡ món này sau khi sinh, nó giúp mình co dạ con nhanh và lại còn bổ máu nữa. ăn tôm rang cũng ngon lắm và cũng giúp co dạ con nhanh

mamaha
05-17-2005, 03:30 PM
Mẹ thuyph nói đúng đấy, nhất là cái núm gân ở đầu cái bắp ấy, bà đẻ ăn rất tốt cho cả con cả mẹ đấy, nếu mua cae cái bắp thì đắt mà tốn, mình thấy mọi người hay đặt các bà bán thịt bò chỉ mua cái núm gân ấy thôi đấy.

nhím mắt xếch
05-17-2005, 03:52 PM
Tớ thì kiêng tắm gội được 1 tuần thôi là chào thua rồi, bẩn không chịu nổi. Đấy là tớ sinh vào mùa đông chứ mùa hè chắc mặc kệ mọi thứ mà lao ra tắm luôn :lol:
Kiêng ăn uống thì cũng chịu khó kiêng được 1 tháng. Chứ bây giờ ăn tuốt rồi (trừ ốc thôi). Thèm ăn ốc quá đi :cry:

phuongdongnam
07-12-2005, 01:46 PM
Oi cha, nghe maay vu keng ku khi sinh nay em cung ho roi. cha la sau khi sinh em o ben nha chong ma(oi thoi may vu keng khem nay em den met voi ba noi cua chong). dang khi troi nong 39_40dC ma ba cu bat phai dooi mu len kkhoang khan kin va phai mac ao dai kin nhu ninda ay, nhung em cung chi co co duoc may tuan thooi, noi chung la co keng nhung vua phai thoi. nhu thoi tiet nong the nay tyhi chi can mac ao dai taay la duoc, con tam ti cung nen lam chu. nguoi taa noi(nguoi chua thi cua ma)gi gi do ma dai khai la rat ban va kho chiu, luc binh thuong minh khong tam rua mot hai ngay trong thooi tiet nong nuc thi lam sao chiu duoc nua la. nhung khi sinh co the con yeu nen chi nen tam nhanh baang nuoc am o noi khong co gio, nen nhp dung u con nhieu qua vao nhung ngaay nong nuc the nay, den minh con khong chiu duoc nua la tre em, ngay nng thi nen mac cho em be nhung ao so mi dai tay la duoc. Ve an uong thi cung nen keng trong thoi gian thang dau thoi, nhu em day cung vay, khong keng gi dau, sau thang cu la em co the an nhung gi minh them roi, nhung nho la phai nghe ngong em be xem sao, neu em be co bieu hie khac la cung khong nen kieu qua. Cac cu ngay xua lam gi co dieu kien day du nhu bay gio nen cac cu cha keng. Em suot ngay bi cu ba thuyet giao ve che do an: ngay xua tao cchi an muoi trang giang kho vaa khong an rau....
OI ccha` den kho ve maaay vu keng naaaay roi cac chi aaa`

Ngoc Lan
07-12-2005, 03:42 PM
Mình thì kiêng khem đầy đủ lằm, chẳng thiếu tý gì cả. Vậy mà bây giờ mình cũng nổi đầy gân xanh, và sức khỏe thì kém hẳn trước đây.

Mẹ mình nói, nếu không kiêng thì bây giờ đã không còn được như vậy.

hang
07-21-2005, 05:33 PM
Thế thì có lẽ tại bạn kiêng kĩ quá nên kô có đủ chất ,người mới yếu đi như vậy.Chứ mình ban đầu cũng rất băn khoăn về chuyện kiêng sau khi sinh,nhưng sau đó mình vẫn làm theo lời bác sĩ dặn nên mình bây giờ rất khoẻ,vóc dáng còn "ngon" hơn cả lúc chưa sinh.Quan trọng là mình được nghỉ ngơi đầy đủ và ăn uống đủ chất.Kiêng nên có giới hạn thôi.

zozo
07-22-2005, 10:24 AM
Minh chi kieng tam goi duoc dung 1 tuan thoi. Mac cho mother in law co noi the nao di nua nhung minh van 1 muc di tam goi, khong the chiu duoc nua roi. Gi chu minh thay me khong duoc ve sinh sach se ma om con, be con ca ngay cung khong tot dau - nhat la doi voi tre so sinh. Vi the minh nghi rang kieng 1 tuan la ok lam roi!
Con an cac do tanh minh cung kieng den 3 thang day! Sau do den khi di lam tro lai thi khong the kieng duoc nua. Nhung dung la moi de xong it nhat nen kieng cac do tanh trong vong 1-2 thang (doi voi nguoi khong cho con bu) vi neu khong rat de bi lanh bung, minh da bi non 1 lan ngay sau khi an com day, vi an dua muoi - luc day tu dung them qua, khong the chiu duoc![/code]

hang
08-02-2005, 06:46 PM
Mình cũng nghĩ giống mẹ Zo đấy,phải vệ sinh sạch sẽ mới được,mình bị bắt phải kiêng 2 tuần không được tắm,mạc dù ngày nào cũng lau người nhưng không ăn thua,sờ vào là thấy ghét.Kinh ghê.Mình lúc đấy không dám đi tắm vì không có lá xông,sợ lỗ chân lông nở mà tắm thì dễ bị cảm.Bảo OX thì anh ấy cũng sợ mình không kiêng kĩ nên ứ lờ đi,không thể nhờ ai đi mua lá xông về cho mà xông.Đến 2 tuần phải van xin chồng anh ấy mới mua lá xông về cho mình xông,rồi lấy luôn nước lá xông để tắm gội.Thế mà tắm gội xong ra còn bị mẹ chồng mắng là lại còn gội đầu luôn nũa chứ,phải sau tắm mấy ngỳa mới được gội chứ...Kinh khủng-Xì trét mất bao lâu đấy vì những chuyện kiêng kĩ này.Bà chị dâu cọc chèo của mình còn kiêng tắm gội đến 1 tháng cơ,còn không chải đầu-eo ơi như cái tổ quạ.Thế mà chị ấy chịu được đấy,nên MC mình mới khen chị ấy,còn thì cứ mắng mình là không chịu kiêng,không biết giữ mình....Thật không hiểu nổi tại sao mình lạiqua được cơ chứ

Maimit
11-08-2005, 02:32 PM
Mẹ mommi nói đúng đấy, có kiêng có lành . Bây giờ ,mình vẫn còn trẻ nên chưa thấy được tác hại của việc không kiêng khem sau khi sanh . Nhưng đến khi ngoài 40 tuổi , các biểu hiện như đau lưng, lạnh buốt hai bàn chân , đau buốt đầu và còn nhiều biểu hiện khác nữa sẽ xuất hiện đấy các chị ah .

taomeo
11-13-2005, 09:33 PM
Em cũng chẳng biết nhiều, em đẻ mổ, 5 hôm thì xin bác sĩ cho về và tắm, gội luôn, sau đó thì tắm hàng ngày, nóng 36-37 độ, kể cả nằm trong Air-con thì vẫn không chịu đươc. Mẹ chồng em chẳng bảo kiêng gì cả, được 3 hôm ăn được đã thấy AX mang vào viện cá chạch rồi chứ, rồi các loại cá nữa, khi BS đến tắm cho bé bảo không ăn thì em mới thôi chứ chẳng biết gì, MC bảo chẳng phải kiêng gì cả, cho gì là em ăn tuốt. trời nóng nhưng em cũng kiêng mặc quần áo dài tay được 1 tháng sau đó thì chơi luôn áo sát nách, mới đầu cũng không đi tất, sau đó thấy lạnh chân khi có gió thì mới đi vào, hơn 2 tháng sau thì thôi mà bây giờ bé mới được hơn 3 tháng mà cứ hơi gió là em cũng thấy tay và chân ớn lạnh đấy. Theo em thì nếu kiêng được thì vẫn hơn các mẹ nhỉ.

thuhien
11-13-2005, 11:40 PM
Ngày xưa em cũng chỉ đợi đến khi vết mổ lành là xông và tắm rồi. Cũng kiêng nhưng AX bảo đi tắm cho vệ sinh cả mẹ lẫn con.

Em vẫn tự nhủ, chắc ngày xưa các cụ nhà mình làm gì có nhà tắm kín gió, cứ ra giếng dội ào ào, đến người khoẻ mạnh có khi cũng lăn ra ốm chứ nói gì đến người sinh nở. Thế nên mới có tục lệ kiêng tắm?

Còn việc ăn uống, hồi đó mẹ đẻ em cũng bảo kiêng nhiều thứ lắm. Nhưng mà mẹ về thì lại đâu có kiêng. Nhưng các mẹ nếu có ăn món mới thì em nghĩ cũng nên ăn từ từ, chủ yếu là xem bé phản ứng thế nào. Nếu bé tiêu chảy thì mẹ nên ngừng món ăn đó. Chứ nếu kiêng kỹ quá thì cả mẹ lẫn con đều thiếu dinh dưỡng. Các món cá là món hay kiêng nhất có lẽ là do các bé thiếu thích nghi với dưỡng chất trong món cá?

jenny2005
01-21-2006, 03:46 PM
Hom nay em moi doc topic nay. Noi ve kieng em thay hay qua. Ve ca nhan em hau nhu em chang nghe loi cac cu lam. VI du co thai em an do bien nhieu cuc ky luon, nhat la oc, mot ngay mot bat to, so huyet thi hai bat mot tuan, hai ba lan tom luoc mot tuan, an ca chep hai lan mot tuan. May duoc cai me chong em thoai mai khong bat kieng may. Ve noi voi ba la nguoi ta bao an oc con sau nay moc rang dai dot ba con mang cho vo van. Ma bay gio con em hon 1 tuoi roi em thay con em cung cap lam (trom via), biet di som, moc rang som, cai gi cung som va hon nua me an oc nhu the ma con moc rang chang he co ti dai nao ca. Nguoc lai voi chi gai em me chong khogn cho an nhieu oc voi so bay gio con chi gai em 18 thang ma rang chi co 4 cai. Chi ay bao dua thu hai chi se rut kinh nghiem. Noi nhu me Luti an oc cung fai chon hang. Sau khi de may tieng em cung tam roi, bit tai dung tu benh vien cho ve den cong nha. Vi ve den cong nha moi nguoi ra don noi chang nghe thay gi ca dien qua vut luon. OX em cung o xa nen cung len may tinh chat chit am am. Ma em thay khogn kieng cu gi thay nguoi con khoe ra chu ma cu nam trong o thi met moi lam. Bay gio mot nam roi em cugn chang thay co van de gi ca. Trom via ve sau :D

jenny2005
01-21-2006, 07:34 PM
Ah, them nua em de con luc 4h30 sang thi em an sang luc 9h bang bat sup khoai tay, cua rang va nuoc cam. Con duoc ba thang thi em da an oc tro lai, hinh nhu em khong kieng cai gi qua thi phai.

thuyph
03-07-2006, 09:54 AM
Dân gian có rất nhiều cấm kỵ dành cho sản phụ, chẳng hạn không được tắm rửa, không ăn gì ngoài thịt nạc và canh rau ngót... Tuy nhiên, quan điểm hiện đại cho rằng sự kiêng khem nghiệt ngã có thể gây ảnh hưởng xấu.

Hiện có khá nhiều quan điểm bất đồng trong việc phải kiêng cữ như thế nào ở thời kỳ hậu sản để không ảnh hưởng đến "ngọc thể" sau này. Nhiều phụ nữ sắp làm mẹ thật sự bối rối vì không biết kinh nghiệm dân gian hay y học hiện đại có hiệu quả tốt hơn.

Dù thai mới được 6 tháng nhưng chị Kim Ngân đã được nhà ngoại giành phần "nuôi đẻ". Với kinh nghiệm sinh con 8 lần và nuôi đẻ cho rất nhiều con cháu, bà ngoại liệt kê cho chị Ngân đến hơn 1001 điều phải kiêng cữ sau khi sinh như: phải nằm than ít nhất là hai tháng cho ấm người; không được tắm gội trong thời gian "ở cữ"; phải nằm phòng kín gió nhưng không được mở quạt hay máy lạnh vì những thứ đó là khí độc nhập vào sẽ làm lạnh người; phải bịt kín tai bằng bông gòn để gió khỏi vào làm điếc tai về sau... Thực đơn chính cho "bà đẻ" bao gồm thịt, cá kho tiêu, kho quẹt thật mặn. Ăn mặn để uống nhiều nước, mà uống nhiều nước tức sẽ có... nhiều sữa. Món canh chủ yếu là đu đủ nấu giò heo vừa mát vừa bổ vừa có nhiều sữa...

Không riêng chị Kim Ngân, rất nhiều sản phụ trẻ đang hoang mang không biết có nên thực hiện những điều "răn" đó không, dù luôn bị nhắc là "muốn giữ được hạnh phúc gia đình nhất định phải kiêng cữ như vậy...". Ai dám lên tiếng bác bỏ những điều này sẽ bị mắng té tát vì cái tội "trứng mà đòi khôn hơn vịt", rằng "kinh nghiệm ông bà có trước hay bác sĩ có trước?"...

Cả bác sĩ Đông y và Tây y đều cho rằng, đúng là sản phụ không được làm một số điều trong thời kỳ hậu sản, nhưng không cần phải kiêng cữ quá nhiều như kinh nghiệm dân gian. Vì kiêng khem quá mức không có lợi cho sự hồi phục cơ thể sau sinh, trái lại còn có hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Hồ Thị Ngọc, Trưởng khoa Sinh Bệnh viện Hùng Vương TP HCM, cho biết, việc bắt sản phụ kiêng rau cải, trái cây chua là rất phản khoa học vì gây thiếu nhiều chất cần thiết cho cơ thể, dẫn đến táo bón, cơ thể mệt mỏi lâu hồi phục; người cao huyết áp sẽ bị phù mình mẩy chân tay. Do đó, bác sĩ yêu cầu, sản phụ nên ăn uống bình thường, chỉ tránh các thức ăn có nhiều dầu mỡ, nhiều gia vị hay quá cay.

Về vệ sinh, việc xông than, xông r***... thật sự là không nên. Trong khói của than có CO2 rất hại cho sức khỏe; nếu sơ ý có thể làm sản phụ bị bỏng. Thực tế ghi nhận, có rất nhiều trường hợp sản phụ bị bỏng trong lúc xông. Vào mùa nóng, việc xông than, xông lửa sẽ làm nổi rôm, nổi sảy khắp người. Kinh nghiệm dân gian bắt sản phụ kiêng tắm sẽ làm ghẻ chóc phát triển... Để giữ gìn sức khỏe trong thời kỳ này, phòng sản phụ chỉ cần được thông thoáng, nhiều không khí và sạch sẽ. Vẫn có thể dùng quạt máy hay máy lạnh nhưng phải điều chỉnh ở mức độ thật nhẹ nhàng vừa phải.

Sản phụ cũng không cần phải kiêng cữ tắm gội quá lâu. Chỉ không nên tắm gội ở nơi có gió lùa khiến cơ thể dễ bị cảm lạnh. Cần chú ý vết mổ ở âm đạo để tránh nhiễm trùng. Tuyệt đối không thụt rửa âm đạo vì điều này có thể làm tổn thương, nhiễm trùng âm đạo, làm viêm nội mạc tử cung.

Sáu tuần sau khi sinh, cơ quan sinh dục của sản phụ sẽ trở về trạng thái bình thường. Sau 6 tuần hậu sản, người phụ nữ có thể áp dụng biện pháp ngừa thai. Nếu sinh bình thường không có vết mổ, sản phụ có thể tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể thích nghi trở lại với các sinh hoạt thường ngày. Đối với người sinh mổ phải đợi ít nhất 6 tháng mới có thể tập thể dục.

Hiện Đông y có những bài thuốc với công dụng giúp sản phụ thải nhanh các "độc tà" còn sót lại sau sinh ra ngoài, giúp mau chóng phục hồi sức khỏe, có nhiều sữa và những bài tập xoa bóp, vận động nhẹ nhàng tại chỗ để giúp máu huyết lưu thông được tốt.

Bác sĩ cũng khuyến cáo các bà mẹ đang cho con bú phải hạn chế tối đa việc dùng thuốc để không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như sức khỏe của em bé.