PDA

View Full Version : Cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý thế nào cho đúnghaithanh
04-20-2010, 12:34 PM
Chào các mẹ, mình có cháu 9 tháng tuổi. Cháu bị tắc mũi nhiều tháng nay chưa đỡ, có mẹ nào biết cách rửa mũi bằng nước muối sinh lý thế nào cho đúng không chỉ giúp mình với.
Các mẹ có thể đăng bài nên đây hoặc gửi mail cho mình agelhaithanh@gmail.com
Cám ơn các mẹ nhiều

ocyeucuame
04-20-2010, 12:45 PM
Nhà mình hay làm thế này:
- Rút lấy 2 xilanh nước muối, mỗi xilanh 20ml
- cho con ngồi nghiêng đầu, hứng gáo dưới cằm, mẹ bơm xilanh vào 1 bên mũi để nước muối và nước mũi chảy sang bên kia. Xong bảo con xì hết ra và lặp lại với mũi bên kia. Chừng nào thấy con xì mà vẫn còn mũi thì bơm tiếp.

Bé nhà bạn mới 9th thì chắc mẹ phải hút ra cho con thôi. Ốc nhà mình thích rửa mũi lắm, ko khiến mẹ bơm, nàng ấy toàn tự nghiêng tự bơm thôi. Hồi đầu thì cũng sợ lắm, nhìn thấy mẹ cầm xilanh là dã hét rồi. Giờ lớn hơn chắc biết tự điều chỉnh tốc độ bơm nên toàn tranh làm.

mecua2vit
04-20-2010, 12:53 PM
Với các cháu nhỏ có lẽ không nên dùng xi lanh xịt vào mũi chúng nó sợ , có thể có loại bình xịt êm hơn nhiều , Hôm mình đi khám ở nhà bác sỹ tai mũi hong tên là Phong ở 17 Phù Đổng thiên vương có bình đó ( tên tiếng anh là gì mình ko nhớ vì nhớ ghi trên bình nhưng bây giờ mờ mất rồi ). bính này áp xuất nưốc bơm sẽ nhẹ hơn xi lanh , nhưng có vạch để cho biết lượng nước đi với lượng muối , rẻ thôi khoảng quanh quanh 20 k gì đó , mình có cái tật không hay nhớ giá cả

bosaucon
04-20-2010, 09:24 PM
Mình nghĩ bé nhỏ ko nên cầm xilanh bạn ah. bé nhà mình hiện giờ là 7 tháng , từ nhỏ đến giờ mình thường nghiêng cháu sang một bên và bóp mạnh cho nước sinh lý trong lọ bắn vào 1 bên mũi , nằm nghieng hẳn sang 1 bên nhé .và sau đó lấy bông gòn thắm chút nước muối sinh lý , lấy hết rỉ mũi cũng như chất nhầy ở mũi bé ra . hì hi , rất hiệu quả và nhẹ nhàng bạn ah

Khoailang09
04-26-2010, 10:03 AM
bạn ko cần dùng xilanh, chỉ cần dùng nứoc muối rửa mũi cho bé, sau đó lau khô bằng bông để lấy hết gjir mũi rồi rửa lại 1 lần nữa là ổn .

Birua
04-26-2010, 10:53 AM
Mình vừa đi khám, bác sỹ hướng dẫn thế này: Bạn mua lọ xịt mũi sterimar của Pháp, cho bé nằm nghiêng sang bên trái, xịt vào mũi bên trái, rồi ngược lại (để tránh bé bị xặc nước muối, rất nguy hiếm), sau khi xịt xong mũi, bạn lấy tay mình lót miếng gạc hoặc khăn xô sạch lau toàn bộ miệng và họng bé (để lấy mũi chảy ra và đờm).
Đối với các bé bị viêm mũi, họng, ăn vào hay bị nôn trớ, thì ngày làm 2 lần, trước khi cho bé ăn sẽ giúp bé đỡ nôn, trớ rất nhiều

Trang_MẹChípxinh
04-26-2010, 10:53 AM
Một kinh nghiệm của mình là bé mới bị thì dùng nước muối đc, còn đã bị sau 5 ngày trở lên là ko nên dùng, càng dùng càng khó khỏi nhanh, mũi cần khô thông thoáng, cứ nhỏ nc muối nhiều dễ nghẹt mũi lắm

chim sao
04-26-2010, 03:32 PM
Bé nhà mình giờ cũng được gần 9 tháng mà mình toàn mua cái chai dịch chuyền tĩnh mạch ấy nó cũng là nước muối sinh lý đấy. mình rút ra cái vỏ lọ nước muối mua ở hiệu thuốc mà có lỗ sẵn ấy rồi cho vào mũi bóp mạnh để nó chảy tràn được từ mũi này sag mũi kia cho đến khi thấy hết dịch nhầy chảy ra thì thôi. khi nào bé bị nặng thì phải hết 2 lọ mới hết được nhày còn bình thường chỉ hết 1 lọ thôi. Mình làm thế thấy cũng nhanh khỏi không biết có hại gì đến niêm mạc mũi của bé không. hi hi.

nanaductan
04-26-2010, 03:56 PM
Các mẹ thử tham khảo cách rửa này nhé. Cách này mình thấy BS làm cho bé từ 3th tuổi trở lên được đấy.


@ Girlvip, danhchobeyeu: Tôi post lên đây nhé.
Spam các bà tí nhé, tôi post hướng dẫn hút mũi lên đây cho 2 bà kia tí nhé.

1. Chuẩn bi:
- Máy hút mũi + đầu hút ( cái đầu này phải mua riêng, không kèm theo máy)
- 2 chai nước muối sinh lý loại 400ml
- 1 xi lanh 10cc hoặc 20cc ( các bà mới làm, chưa quen thì mua loại 10cc thôi, nhà tôi toàn táng loại 20cc cho nó nhanh)
- 1 cốc thủy tinh 200ml
- 1 khay nhôm đựng nước.
Dưới đây là hình của dụng cụ:
http://farm5.static.flickr.com/4068/4313379094_6a30334c0c.jpg

2. Ngâm nước nóng

- Rót nước muối vào cốc thủy tinh, đừng rót đầy quá nhé ( để lại chừng 1 đốt ngón tay)
- Chai nước sau khi rót để luôn trong khay.
- Đổ nước nóng vừa đun sôi vào khay nhôm
( như hình trên)
3. Rửa mũi:
* Lưu ý trước khi rửa mũi:
- Nhỏ thuôc nhỏ mũi để làm long mũi trước khi rửa tầm 5 phút
* cách rửa Mũi:
- Hút nước muối vào xi lanh sau đó nhỏ 1 ít ra tay để thử độ nóng của nước. Nếu nước quá nóng thì cho thêm 1 chút nước muối ở chai còn lại vào pha cho vừa.
- Đặt xi lanh nước muối vào 1 bên cửa mũi, bên kia để đầu hút mũi và bơm nước muối dần dần. Máy sự tự động hút nước ra.
- Sau đó đổi bên làm tuơng tự như trên.
Hình đây nhé:

http://farm5.static.flickr.com/4053/4313379168_5e15561546_o.jpg

http://farm5.static.flickr.com/4031/4312643795_ef003b1a94_o.jpg

http://farm5.static.flickr.com/4050/4313379444_f40c310eca.jpg
-

qiuyun
04-28-2010, 11:57 PM
Nhà mình hay làm thế này:
- Rút lấy 2 xilanh nước muối, mỗi xilanh 20ml
- cho con ngồi nghiêng đầu, hứng gáo dưới cằm, mẹ bơm xilanh vào 1 bên mũi để nước muối và nước mũi chảy sang bên kia. Xong bảo con xì hết ra và lặp lại với mũi bên kia. Chừng nào thấy con xì mà vẫn còn mũi thì bơm tiếp.

Bé nhà bạn mới 9th thì chắc mẹ phải hút ra cho con thôi. Ốc nhà mình thích rửa mũi lắm, ko khiến mẹ bơm, nàng ấy toàn tự nghiêng tự bơm thôi. Hồi đầu thì cũng sợ lắm, nhìn thấy mẹ cầm xilanh là dã hét rồi. Giờ lớn hơn chắc biết tự điều chỉnh tốc độ bơm nên toàn tranh làm.

Tớ cũng làm như bạn đấy, nhưng phải ngâm nước nóng thì mới hiệu nghiệm chứ để lạnh là phản tác dụng đấy. Con tớ đợt trước bị ho và sổ mũi, thế là cứ khoảng 2 tiếng tớ lại vs mũi 1 lần. 4 ngày sau hết sổ mũi, 6 ngày sau hết ho :)

mekhoinho
05-01-2010, 11:17 AM
Sau khi đọc được hết tất cả câu hỏi cũng như trả lời của các mẹ, mình thấy đây là kinh nghiệm mình đã và đang gặp rất nhiều lần. Không chỉ chỉ là kinh nghiệm của bản thân mình mà còn của rất nhiều bạn mình đã bị và áp dụng những hướng dẫn đơn giản sau khi mua hiệu Ocean vệ sinh mũi cho bé:

http://www.walgreens.com/search/results.jsp?Ntt=Ocean%20for%20Kids%20nasal%20spray

Đây là sản phẩm mình mua bên Mỹ, dùng rất có hiệu quả, đặc biệt dung dịch rửa mũi không có chứa bất cứ thành phần thuốc nào, nên dùng nhiều không có hại, rất được nhiều bác sĩ Mỹ giới thiệu khuyên dùng do hiệu quả cao mà lại không mắc tiền, trong khoảng trên 3 đô đến gần 5 đô cho một chai là tối đa, tùy chỗ bạn mua nữa, và cũng không cần toa tiếc của bác sĩ cho mắc công, nên có thể mua được tự do ngoài tiệm.

Điều thứ 2 tiện dụng là dùng cho mọi lứa tuổi nào cũng được. Từ bé sơ sinh, điều mà mình làm cho bé nhà mình từ hồi bé bị sổ mũi lần đầu tiên trong đời đến tận bây giờ, vẫn có rất hiệu quả, nhanh, gọn, mất chưa đầy 2 phút là xong xuôi, mà lại tiện lợi không chỉ trong nhà mà đem ra ngoài, du lịch... đồng thời đừng quên kèm cây gòn (loại ngoáy tai) để làm sạch mũi cho bé và một ít khăn giấy hỉ mũi nếu bé đã lớn, có thể tự hỉ được. Riêng đối với bé sơ sinh, bạn nên mua thêm một cái máy, hay bình hút chất nhày của mũi bằng tay cũng được, và hút dùm bé, do bé còn quá nhỏ để tự hỉ ra.
Điều quan trọng là nhờ nó mà bé ít phải uống thuốc dù mình lo lắng cứ đem bé đến khám bác sĩ cho chắc ăn, khi bác sĩ bảo không sao là mình áp dụng tiếp tục cho đến khi mũi khô ráo hẳn, điều mà hay đẫn đến ho, viêm họng, và thậm chí nóng sốt do để bé sổ mũi quá lâu.

Mình từng thử nhiều cách như các bạn nói trên, phương pháp có cái tốt thì lại bất tiện cho việc di chuyển nếu phải ra ngoài hay đi du lịch, có cái thì lại tùy vào tình trạng mỗi bé nữa. Nên sau khi dùng loại này (bên Mỹ nhiều bậc cha mẹ hay dùng cho bé hiệu Ocean này lắm). Quan trọng là dù cách gì đi nữa, như có bạn nói trên, ý mình cũng xin được lập lại là: khi sớm phát hiện bé sổ mũi, lo xịt rửa vệ sinh mũi cho bé càng sớm càng tốt, có thể kéo dài cả tuần với nước mũi trong rồi hết vẫn không sao, miễn sao nước mũi không quá quánh vàng đặc, dễ dẫn đến bé khó thở và ho sau này, trị kéo dài, làm bé mệt tội nghiệp.

Nếu bạn nào có thắc mắc thêm gì về hiệu này cũng như cách dùng, mình có thể chia sẻ thêm. Nếu không ai hỏi thì thôi, vì mình ngại đánh dài dòng, bà con tưởng "khủng bố" nữa, phiền lắm.

Minh Liberi
09-02-2013, 04:03 PM
Tớ cũng làm như bạn đấy, nhưng phải ngâm nước nóng thì mới hiệu nghiệm chứ để lạnh là phản tác dụng đấy. Con tớ đợt trước bị ho và sổ mũi, thế là cứ khoảng 2 tiếng tớ lại vs mũi 1 lần. 4 ngày sau hết sổ mũi, 6 ngày sau hết ho :)

Đúng rồi mẹ nó ạ, không ấm là không hiệu quả, trước khi nhỏ cho con thì nhỏ thử lên mu bàn tay, nếu thấy hơi nóng thì phải để một chút nước không sẽ rát mũi con vì da mũi mỏng.
Bé trên 1 tuổi mình nhỏ xi lanh suốt, còn nếu bé tầm 8 tháng rồi thì nếu sợ dùng xi lanh thì các mẹ để tầm 5 lọ nhỏ mũi loại 3k đầu khấc tròn và mềm ý, rồi cũng y như thế, bóp lọ nước muối đó sẽ điều chỉnh tốc độ và tránh bị phun mạnh như xi lanh. Làm thế này con nhanh khỏi và sẽ được lâu sau mới bị lại, con nhà mình giờ vẫn la hét, chắc tại còn bé, lớn sẽ đỡ hơn :)
Xịt sterimax cũng phải nghiêng đầu và nên ngâm qua cái đầu xịt trước khi xịt thì nó cũng sẽ xịt ra tia nước ấm, mỗi tội cứ mỗi lần xịt xong lại phải ngâm tiếp ko nó nguội nhanh :)