PDA

View Full Version : cách làm giá sống?Me Huong
04-12-2005, 01:01 PM
các mẹ ơi mình rất thích các món ăn "có giá" (các món ăn làm từ giá) :lol: :lol: :lol: . nhưng mà hồi này nghe nói giá sống được làm rất "hight-tech" là ngâm bằng thuốc hóa chất kích thích tăng trưởng thực vật gì gì đó chỉ nửa ngày là giá lên trắng muốt từ đầu đến chân :cry: :cry: :cry: . mà loại này lại bán vô tư dưới mác " có nguồn gốc từ thiên nhiên" eo ôi thế này thì nguy quá chẳng mấy chốc lại về với ".. thiên nhiên' thì uổng công bác mẹ nhỉ.

mình có ý định hay tự mình làm giá cho gia đình ăn nghe nói củng không mất thời gian nhiều chỉ cần một cái khạp bằng đất nung cho đậu xanh vào cho thêm ....gì nữa thì mình không biết.... :lol: :lol: đợi đến 2-3 ngày là có giá nguyên chất. không biết có đúng không nhỉ?

có ai biết cách làm giá sống giúp mình với. cám ơn nhiều nhé. :wink:

ConBe
04-12-2005, 01:48 PM
Chị cho đậu xanh mà không cho nước thì làm sao đậu xanh nở ra được? :) Ở dưới lói ít rơm, ở SG làm sao tìm được rơm nhỉ? Thôi thì lot vải hoặc bông gòn ở dưới cho ẩm. Trên lớp đậu lại trải rơm, không có rơm lấy cái gì đó thấm được nước đậy lại, giá bị đè nặng để "lùn" hơn 1 chút và "mập" hơn 1 chút. Nếu không chèn đậu lại khi đậu thành giá thì nó sẽ ốm tong ốm teo như..... em ne :) Nhớ mỗi ngày rưới nước nha chị, không thì sẽ thành giá khô đó :wink:

ConBe
04-12-2005, 01:58 PM
Đây là 1 công thức khác của người bạn copy gởi cho em. Chị tham khảo và chúc chị thành công ngay từ lần đầu tiên làm giá sống từ dậu xanh. Nếu thành công thì chắc chị nên đổi nghề ngay qua làm giá sống bỏ mối là vừa :)


- Ngâm đậu: lấy tay chà vỏ đậu (chà khô), rửa đậu đếnkhi nước trong thì thôi, sau đó ngâm vào nước có nhiệt độ bình thường (20-25 độ) trong vòng 1h, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Để đậu mọc mầm:
+ Dụng cụ:
. Truyền thống: nồi đất, phên nứa & 1 ít lá tre
. Cải biên: phên chắn bên trên sao cho giữ được đậu không bị trồi lên quá nước mà chỉ đẩy lên 1 cách tự nhiên, kiếm 1 cái chai dầu ăn bằng nhựa, cắt bỏ phần trên và nếu có phên tốt thì không cần đục đáy chai, còn không thì khoét mấy lỗ nhỏ ở đáy chai để sau này dễ ngâm nước.

Cách Làm: Cho đậu vào trong chai, lấy phên chặn lên trên (nên có vật nặng chèn lên để đầu không bị trồi lên), sự thật thì giá có mập và ít rễ hay không là do cái phên này quyết định đến 80%. Mỗi ngày 3 lần ngâm đậu trong nước trong vòng 30 phút, sau đó tháo hết nước ra, nên lật úp chai đựng đậu xuống để đậu có nhiệt và mọc đều, chú ý không được để lỏng phên , nếu không giá sẽ rất nhiều rễ và đầu sẽ mọc mầm xanh. Cứ thế trong vòng 3 ngày thì sẽ được giá, còn nếu chưa được thì xin đem đỗ ngâm giá đó đi bấy chuột! 8-[ :P :lol:

Me Huong
04-13-2005, 01:09 PM
cám ơn em chị sẽ thử làmn theo cách cải biên. chằc mình chỉ cần cho đậu xanh vào khỏang 2/3 bình thôi nhỉ vì con để chỗ cho giá nảy mầm nữa nhỉ.
còn cái chuyện xát đậu khô bằng tay chắc là để mau cho đậu nảy mầm phải không?.
cha còn cái vụ bỏ mối cũng hay đấy nhỉ? để mình tính gia thành thử coi nhe nào đậu xanh này, mua chai dầu ăn đổ hết đi để làm giá này, vế quê mua đặt làm phên nứa này rồ công một ngày ba bận ngâm nước này rồi phải úp ngược úp xuôi ba lần này. tính sao đây ta đây là giá sống chất lượng cao mà, conbe giúp chị tính luôn đi :lol: :lol: :lol:

ConBe
04-13-2005, 01:18 PM
Nếu muốn làm bỏ mối em nghĩ chị nên mua cả một xe tải dầu rồi đổ hết dầu đi chỉ để lấy mấy cái chai nhựa mà làm giá chị à:) :) :)
Kinh doanh mà tính kiểu 2 chị em mình thì Lý Gia Thành cũng phải cởi nón cúi chào khâm phục nhi? :shock:

MeLuti
04-13-2005, 09:25 PM
Hà hà, cám ơn mẹ Hương đã hỏi và Con Bé đã trả lời, mình cũng đang nghĩ đến chuyện thỉnh thoảng làm giá ăn vì hôm trước đọc tin trên báo thấy nhiều ích lợi cho phụ nữ quá :lol: .

Cái vụ "bỏ mối" này hình như mẹ Hương còn chưa tính tiền "bản quyền" của Con Bé nhỉ, chà, nếu tính ra thì không biết giá thành là bao nhiêu đây :lol: :P :lol: :?:
Mình vừa bắt tay vào làm rồi, nếu theo đúng quy trình thì ba ngày nữa sẽ có kết quả :wink: :wink: , hy vọng không phải đổ đi làm thuốc bẫy chuột, báo cáo sau nha.

ConBe
04-13-2005, 09:53 PM
Mẹ Luti,

Ở bên Châu Âu thời tiết lạnh nên khi bạn đổ/ rưới nước cho giá thì nhớ dùng nước ấm ấm, và nhớ đặt giá ở nơi ấm luôn. Mình nhớ có lần làm giá vào mùa hè và không nghĩ đến thời tiết nên giá ra lá xanh đẹp đẽ lắm. :oops: :cry: :P

Me Huong
04-14-2005, 01:15 PM
trời, meluti nhanh qua vậy ta, chắc t7,CN này em mới làm được. lúc đó chắc chị đã có 'kết quả " rồi nhỉ, có kinh nghiệm gì thêm cho em hay nha. mấy cái vụ chăn nuôi trồng trọt này vừa hấp dẫn lại vừa hồi hộp quá hén...

con bé ơi: cái chuyện bản quyền của em coi như lá "bán rẻ" rồi nhỉ. :lol: bỗng nhiên em được vang danh khắp "ba sông bốn núi" nhờ cái món GIÁ SỐNG CON BÉ rồi đúng không?

MeLuti
04-14-2005, 08:55 PM
Mình đang hãnh diện vì "đang" biết làm giá :P đây, tối qua vừa mang ra "khoe" chồng và con :wink: :lol: , ai cũng thích :lol: , thằng bé nhà mình cứ suýt xoa là "mẹ giỏi thế" :P :P nhưng mà phải chờ xem kết quả thế nào đã chứ nhỉ, có gì mình sẽ báo cáo ngay.

Mẹ Hương à, tính mình cứ học được cái gì là phải đem ra áp dụng liền, hơn nữa đây lại là phương pháp "giá Con Bé" (không phải trả tiền "bản quyền" )nữa thì càng phải làm ngay.
Cám ơn Con bé nha, mình sẽ tưới bằng nước ấm vì đúng là ở đây trời vẫn còn đang lạnh.

ConBe
04-30-2005, 02:48 AM
Kết quả giá sống của mẹ Luti tới đâu rồi? Đã được một bữa giá xào nào chưa hay là Maman Luti mang đi bẫy chuột hết rồi? :)
Tự nhiên thấy im ru làm em nghi ngờ quá chi Thu Hằng ơi :)

MeLuti
04-30-2005, 03:14 AM
Con Bé nói trúng "tim gan" của mình quá, đang xấu hổ quá đây :oops: :oops: , chắc tại mình đậy quá kín và cho nước hơi lạnh nên đúng cái ngày nó mọc mầm thì nó cũng có mùi mốc và đổ ra thì thấy mốc mất rồi (đổ cho chuột ăn, chắc chuột cũng ...chết, mẹ Luti thương người, thương cả chuột nên thôi cho vào sọt rác ).
Hí hửng tưởng sẽ không phải mất tiền mua giá và đang hãnh diện với chồng con nữa chứ :lol: :lol: . Lại được thêm cái thằng bé nhà mình, cứ hỏi "giá đâu hả mẹ". Thầy Con Bé thông cảm cho học trò vụng này nha :wink: . Ngày mai cuối tuần sẽ làm tiếp mẻ nữa, có gì học trò sẽ xin "bá cáo" lại. Thầy :shock: bình tĩnh chờ nha

MeLuti
05-06-2005, 04:10 AM
Xin báo cáo là giá của mẹ Luti đã bắt đầu mọc, lần này nhiều kinh nghiệm hơn quả là tự tin hơn.
thế còn kết quả của Mẹ Hương thì thế nào nhỉ ?

monkey
07-16-2005, 04:28 PM
Báo cáo với các mẹ là giá mình đã làm cũng gần gần Ok rồi, mập, trắng. Tuy nhiên ở trên đầu giá có màu tim tím. Không biết thế nào mà lại có màu tím nữa. Mình đã làm đến lần thứ ba rồi vẫn vậy đấy. Ăn thì cũng thơm mùi giá, chỉ có điều ... tim tím ấy... đang cố gắng làm lại lần nữa đây. Mẹ nào ở VN muốn làm giá thì đơn giản hơn: 1 cái lu dưới có lổ, trong lót bao bố. Rải đậu đã ngâm lên. (Hồi trước ở VN mình làm vậy. Ngon hơn giá ở chợ đấy).

ConBe
07-17-2005, 05:12 AM
Giá có màu tím mà để thêm 1 chút nữa không ăn ngay là sẽ bị hư đấy.
Monkey có thử làm giá từ đậu nành chưa? Giá làm từ đậu nành khi xào ăn ngon hơn làm giá từ đậu xanh đó, thử đi. Mình không có tự làm giá để ăn vì nơi mình ở người ta có bán giá đậu xanh và giá đậu nành, họ bán không mắc nên mình làm biếng chưa bao giờ thử hết. Ăn thì giỏi và cũng biết thưởng thức lắm, nhưng làm thì dở ẹc à :oops:

monkey
07-18-2005, 07:32 PM
Mình đang tức anh ách đay vì làm đủ cách mà trên đầu giá cũng vẫn màu tim tím. Để mình thử làm giá từ đậu nành theo lời của ConBe xem sao. Giờ đi làm liền đây. Có gì sẽ báo cáo kết quả cho mọi người nhé.

Hai Anh
07-30-2005, 12:22 AM
Mình cũng muốn làm giá tại gia quá, nhưng không biết nên bắt đầu với đậu xanh, đậu nành hay đậu đen.
Các mẹ cho biết giá ngon nhất làm trong điều kiện ẩm nóng hay khô lạnh? Nếu không có bao tải, bông hay lá tre, thay bằng dây ni lon cắt khúc có được không ?

Bong&Bambee
08-22-2005, 10:03 PM
Mình cũng thích ăn giá lắm mà cũng sợ. Mẹ nào làm ngon rồi tổng kết lại công thức đi.

htvh
08-23-2005, 10:05 AM
Mình cũng muốn làm giá tại gia quá, nhưng không biết nên bắt đầu với đậu xanh, đậu nành hay đậu đen.


Ôi chị ơi, em chỉ thấy người ta làm giá bằng đậu xanh thôi :)

MeLuti
08-27-2005, 04:16 AM
@Hai Anh,

Mình vẫn làm giá bằng cả hai loại đỗ xanh và đỗ tương đấy, để thay đổi ấy mà, giá đỗ đen thì chưa thấy ai làm, hay là hôm nào cứ thử "phiêu lưu tý nhỉ ?" :lol:
Giá đỗ tương thì cứng hơn giá đỗ xanh, vì vậy khi xào nấu phải mất lâu công hơn đấy. Hôm trước mình vừa đọc bài báo nói về giá đỗ, ôi trời bao nhiêu là tác dụng, bên Pháp này bây giờ nhiều siêu thị bán giá đỗ lắm.
Cái phần bao tải, lá tre, bông..là để đậy lên trên để giữ ẩm, vì vậy dây nilon cắt khúc chắc là không được rồi, hơn nữa cho dây ni lông vào thì chất nilon sẽ thấm ra giá ăn độc lắm nhỉ ?

Ẩm nóng thì chắc là giá mọc nhanh hơn, còn khi trời khô lạnh thì nên tưới bằng nước ấm.

@BB, làm giá thì như Con Bé hường dẫn, chị vẫn làm được giá ăn đấy tuy rằng giá của chị hơi gầy do không đè được chặt và không đủ bông hoặc vải để ở trên.
Ở nhà mình thì sễ hơn nhiều, ra chợ mua một cái nồi đất nhỏ chuyên làm giá, phần đậy ở trên thì chị hay dùng vải cốt tông hoặc bông, sau mỗi lần làm phải giặt thật sạch để tránh mốc.

Chúc mọi người thành công nhé

TanNg
08-27-2005, 08:41 AM
Em đọc vẫn chưa hiểu lắm, mẹ ConBe hoặc chị Luti giải thích thêm cho em nhé!

- Ngâm đậu: lấy tay chà vỏ đậu (chà khô), rửa đậu đếnkhi nước trong thì thôi, sau đó ngâm vào nước có nhiệt độ bình thường (20-25 độ) trong vòng 1h, sau đó vớt ra để ráo nước.
[quote]

Chà vỏ đậu bao lâu, đến mức độ nào là được? Để ráo nước xong bao lâu lại làm gì tiếp
[quote]
- Để đậu mọc mầm:
+ Dụng cụ:
. Truyền thống: nồi đất, phên nứa & 1 ít lá tre
. Cải biên: phên chắn bên trên sao cho giữ được đậu không bị trồi lên quá nước mà chỉ đẩy lên 1 cách tự nhiên, kiếm 1 cái chai dầu ăn bằng nhựa, cắt bỏ phần trên và nếu có phên tốt thì không cần đục đáy chai, còn không thì khoét mấy lỗ nhỏ ở đáy chai để sau này dễ ngâm nước.

Cách Làm: Cho đậu vào trong chai, lấy phên chặn lên trên (nên có vật nặng chèn lên để đầu không bị trồi lên), sự thật thì giá có mập và ít rễ hay không là do cái phên này quyết định đến 80%. Mỗi ngày 3 lần ngâm đậu trong nước trong vòng 30 phút, sau đó tháo hết nước ra, nên lật úp chai đựng đậu xuống để đậu có nhiệt và mọc đều, chú ý không được để lỏng phên , nếu không giá sẽ rất nhiều rễ và đầu sẽ mọc mầm xanh. Cứ thế trong vòng 3 ngày thì sẽ được giá, còn nếu chưa được thì xin đem đỗ ngâm giá đó đi bấy chuột! 8-[ :P :lol:
Túm lại là em vẫn không hiểu lắm.
Chỉ lại cho em cách làm theo từng bước cụ thể được ko? Tks các chị :D

hana
08-27-2005, 10:52 AM
Mình làm giá (lần đầu tiên) đến hôm nay là ngày thứ 4 rồi mà chưa được ăn. Sao lâu thế, mọi người làm mấy ngày thì được. Mình làm theo đúng cách hướng dẫn: bình đựng dầu ăn đục lỗ, bao dứa, và hy sinh 1 cái rổ nhựa, cắt đáy vừa với miệng bình để làm phên chèn. Không biết kết quả sẽ thế nào. Tuy nhiên hôm nay nhìn thấy có 1 số hạt đỗ có màu tím.

MeLuti
08-28-2005, 04:08 AM
Giải thích đây BB ơi,


- Ngâm đậu: lấy tay chà vỏ đậu (chà khô), rửa đậu đếnkhi nước trong thì thôi, sau đó ngâm vào nước có nhiệt độ bình thường (20-25 độ) trong vòng 1h, sau đó vớt ra để ráo nước.

Chà vỏ đậu bao lâu, đến mức độ nào là được? Để ráo nước xong bao lâu lại làm gì tiếp

Chà qua chà lại vài lần là được thôi BB ạ, theo mình hiểu thì là để đậu dễ mọc mầm và mọc đều hơn ấy mà - để ráo nước cũng được, mà không thì vớt ra rồi cho vào ngay chai hoặc nồi đất cũng được.

- Để đậu mọc mầm:
+ Dụng cụ:
. Truyền thống: nồi đất, phên nứa & 1 ít lá tre
. Cải biên: phên chắn bên trên sao cho giữ được đậu không bị trồi lên quá nước mà chỉ đẩy lên 1 cách tự nhiên, kiếm 1 cái chai dầu ăn bằng nhựa, cắt bỏ phần trên và nếu có phên tốt thì không cần đục đáy chai, còn không thì khoét mấy lỗ nhỏ ở đáy chai để sau này dễ ngâm nước.

Theo kinh nghiêm của mình thì nhất định là phải có mấy cái lỗ nhỏ ở dưới thì nước ngấm lên và thoát đi mới dễ chứ.

Cách Làm:

- Cho một lớp lá tre hoặc bông, hoặc vải cốt tông, gạc vào dưới, sau đó cho đậu đã ngâm ở trên vào, lót tiếp một lớp như ở dưới đáy, rồi lấy phên chặn lên trên (nên có vật nặng chèn lên để đầu không bị trồi lên), sự thật thì giá có mập và ít rễ hay không là do có đè đủ nặng hay không.

Mỗi ngày 3 lần ngâm đậu trong nước trong vòng 30 phút. cach ngâm đậu tốt nhất là cho cả nồi (nếu là nồi đất) hoặc chai vào một chậu nước, sau đó nhấc ra, để trên một cái chậu khác cho nước chảy hết ra, chú ý không được để lỏng phên , nếu không giá sẽ rất nhiều rễ và đầu sẽ mọc mầm xanh. Nên để chai giá, hoặc nồi giá ở nơi không có ánh sáng nhưng thoáng mát thì giá mới tốt.

Khi đậu đã bắt đầu mọc mầm thì chỉ cần ngâm mỗi ngày hai lần thôi. Cứ thế trong vòng 3 -4 ngày thì sẽ được giá, giá đậu tương thì phải lâu hơn một ngày.
Nếu lần này mà BB không hiểu nữa thì tức là trình độ sư phạm của mình rất kém :lol: :P

@Ha na,
hay là bạn đậy không chặt hoặc không tưới đủ nước :?:
.

hana
08-29-2005, 08:12 AM
Cám ơn Mẹ Luti. Mình đã được ăn giá rồi :lol: , nhưng mà giá của mình gày gò, nhiều rễ, không trắng muốt và lắm lá nữa :cry: .
Mình băn khoăn ở chỗ chèn phên, khi mới cho đỗ vào là chèn chặt ngay hay sao? Lúc ấy đỗ rất là ít nếu chèn chặt thì sau này giá mọc mầm lên thì không có chỗ à? Không có kinh nghiệm nên hỏi ngây ngô quá nhỉ :oops: . Mà hôm nay mình đang làm mẻ thứ hai đấy, chỉ giùm mình ngay nhé. Cám ơn các Mẹ rất nhiều

MeLuti
08-31-2005, 05:53 AM
Cám ơn Mẹ Luti. Mình đã được ăn giá rồi :lol: , nhưng mà giá của mình gày gò, nhiều rễ, không trắng muốt và lắm lá nữa :cry: .
Mình băn khoăn ở chỗ chèn phên, khi mới cho đỗ vào là chèn chặt ngay hay sao? Lúc ấy đỗ rất là ít nếu chèn chặt thì sau này giá mọc mầm lên thì không có chỗ à? Không có kinh nghiệm nên hỏi ngây ngô quá nhỉ :oops: . Mà hôm nay mình đang làm mẻ thứ hai đấy, chỉ giùm mình ngay nhé. Cám ơn các Mẹ rất nhiều

Chắc mình trả lời bạn hơi muộn rồi, thôi để mẻ thứ ba vậy :lol: Giá của mình cũng gầy lắm nhưng từ mẻ thứ hai thì không bị nhiều rễ nhiều lá nữa vì mình đậy kín và chèn chặt hơn. Chắc để có giá mập thì phải đợi thêm nhiều nam kinh nghiệm nữa :P
Kinh nghiệm của mình là hôm đầu cũng chưa cần chèn phên chặt, hôm đầu phên có tác dụng giữ cho đậu ngấm nước đều thì đúng hơn, từ hôm thứ hai khi giá bắt đầu nảy mầm thì mới nên chèn chặt, tất nhiên là đừng chặt quá để khi mọc mầm giá có thể đẩy được cái phên này lên chút ít để có chỗ

Chúc Ha na thành công,

BB, chờ báo cáo kết quả của em đấy :lol:

Adam & Eve
08-31-2005, 11:31 PM
Mẹ Luti đã làm thử giá từ đậu đen chưa? Có thành công ko mà sao thấy im lặng thế? Nếu chị đã mất công làm thử, chị làm thử luôn giá từ ĐẬU ĐỎ nhé. Rồi báo cáo luôn một thể.

MeLuti
09-01-2005, 12:45 AM
Mẹ Luti đã làm thử giá từ đậu đen chưa? Có thành công ko mà sao thấy im lặng thế? Nếu chị đã mất công làm thử, chị làm thử luôn giá từ ĐẬU ĐỎ nhé. Rồi báo cáo luôn một thể.

Cái vụ làm thử này phải để các em chứ, mẹ Luti bây giờ cẩn trọng lắm rồi em Ba Hằng ơi :lol: :lol: :lol:

hana
09-01-2005, 07:48 AM
Mẻ giá thứ 2 của hana đem bẫy chuột thật rồi mẹ Luti ơi, nó không mọc mầm :oops: :oops: :oops: . Cả nhà nhìn mình ái ngại mà mặt họ thì tươi ghê lắm đấy. Ấm ức quá :evil: :evil: :evil:

Bong&Bambee
09-01-2005, 08:33 AM
Chị Luti ơi! Xí hổ quá, hi hi, em chưa làm được, mới lập kế hoạch để mấy hôm nghỉ lễ tới sẽ lọ mọ thử thôi :lol: .

Hai Anh
09-05-2005, 12:34 PM
Em đã mua được giá đỗ đen rồi, ăn ngon lắm, mỗi tội trông xấu xí, ngoằn nghoèo và cái hạt đậu nó tím tím bẩn bẩn :lol: Giá rẻ lắm, 300d/lạng thôi. Cái này ít ngừơi bán, nhưng có một chị bán đậu thường ngồi bán thêm giá ở gốc cây đa ngã tư Hàng cá - Hàng bồ.

Thu Ha
09-05-2005, 11:53 PM
BB, chờ báo cáo kết quả của em đấy :lol:[/quote]

Cảm ơn các mẹ đảm đang (Con bé, Mẹ Luti...)...Nhờ học hỏi các mẹ mà hôm nay em đã có giá ăn rồi đấy ạ...Thật HP khi lần đầu tiên được enjoy "tác phẩm" đầu tay của mình :D .
Chúc các mẹ trên diễn đàn luôn trẻ, khỏe, đẹp, HP và giỏi giang để mọi người được nhờ ạ :D !

MeLuti
09-06-2005, 03:14 AM
@Hana,

Hỏng là chuyện thường ấy mà, thôi ít ra cũng được bọn chuột cảm ơn vì chắc đây là lần đầu tiên chúng được ăn giá :lol: :lol: :lol: cái chính là phải giương cao khẩu hiệu "thắng không kiêu, bại không nản " :lol: :lol: :lol:

@ Hai Anh,

Đúng là lần đầu tiên mình thấy có giá đậu đen đấy, mà cũng ngon thì thích nhỉ, chắc hôm nào mình cũng thử làm xem sao.

@ Hà ơi,

Hà chăm thế, cũng làm giá ăn à, dạo này chị bận, chả làm gì cả, nhưng mà vẫn mua giá ở siêu thị. Dù sao thì "mình làm mình ăn" thì vẫn ngon hơn nhỉ ? Hà cứ luyện tay nghề cho giỏi rồi về trổ tài cho cu Cún xem, bọn trẻ con lại còn được dịp quan sát hạt đậu nảy mầm, thật là đã mắt . Luti nhà chị cứ thấy đậu nảy mầm là reo lên sung sướng; thích lắm, đúng là một công đôi việc.

Thu Ha
09-06-2005, 04:12 PM
Chị ơi, em cũng cố gắng phấn đấu, đảm đang để dạy Cún nữa...Mong sao "phúc đức tại Mẫu", sau này có được con dâu ngoan, đảm đang và hạnh phúc, may mắn hơn...MC :D

meBinh_Minh
10-03-2005, 10:28 AM
MeLuti oi, ConBe oi! Sao giá của em làm rễ nhiều hơn thân giá hả các mẹ? Hay la em cho nhiều đỗ quá, chật chỗ nên giá không mọc thân ạ??Mẻ đầu tay mà thấy giá lên ...buồn cười quá, đầu thì to, đuôi dài còn mình giá thì còi và ngắn ngủn :oops:
Con trai bảo mẹ ơi không giống giá ở chợ :oops: :D
Các mẹ có chọn đỗ để làm giá không? Có phải chọn đỗ to khong ạ?

hana
10-03-2005, 01:06 PM
MeLuti oi, ConBe oi! Sao giá của em làm rễ nhiều hơn thân giá hả các mẹ? Hay la em cho nhiều đỗ quá, chật chỗ nên giá không mọc thân ạ??Mẻ đầu tay mà thấy giá lên ...buồn cười quá, đầu thì to, đuôi dài còn mình giá thì còi và ngắn ngủn :oops:
Con trai bảo mẹ ơi không giống giá ở chợ :oops: :D


Đấy cũng chính xác là tình trạng giá mà mình làm: Đầu to, chân tay teo. Mẹ mình bảo thôi cũng được, ăn tạm vì đầu to nên .... bùi .

meBinh_Minh
10-03-2005, 02:23 PM
Đấy cũng chính xác là tình trạng giá mà mình làm: Đầu to, chân tay teo. Mẹ mình bảo thôi cũng được, ăn tạm vì đầu to nên .... bùi .[/quote]

:lol: :lol: Chắc không làm nghề tay trái được rồi Hana nhỉ. Rút kinh nghiệm mẻ sau xem thế nào. Khi làm được thì thường có nhiều giá, ngoài xào, luộc các mẹ đã thử ăn giá muối bao giờ chưa??Rất ngon đấy, nếu thích ăn thì gọi mình nhé, có bí quyết...mẫu truyền đây. Ngon tuyệt luôn! :D

MeLuti
10-04-2005, 12:46 AM
Đúng là phải quen tay đấy mọi người ạ vì phụ thuộc vào lượng đỗ, độ ép chặt hay không và lượng nước tưới nữa . So với giá ngoài chợ thì khó vì nghề của họ mà, hơn nữa nếu họ tưới một chút phân đạm hoặc thuốc kích thích thì giá của họ rất mập . Mình đã hỏi mấy chị bán giá ở nhà, các chị bảo nếu không cho phân đạm hoặc thuốc kích thích thì giá khó mập lắm, cũng thon thon thôi . Mình cũng phải làm đến n lần mới rút ra được kinh nghiệm đấy .

@ Mẹ Bình Minh, thế thì em truyền cái mà mẫu truyền cho em lên đây đi, chị cũng thích làm dưa giá nhưng chỉ thường là trộn dầu dấm thôi, chưa muối bao giờ .

meBinh_Minh
10-04-2005, 08:36 AM
Đúng là phải quen tay đấy mọi người ạ vì phụ thuộc vào lượng đỗ, độ ép chặt hay không và lượng nước tưới nữa . So với giá ngoài chợ thì khó vì nghề của họ mà, hơn nữa nếu họ tưới một chút phân đạm hoặc thuốc kích thích thì giá của họ rất mập . Mình đã hỏi mấy chị bán giá ở nhà, các chị bảo nếu không cho phân đạm hoặc thuốc kích thích thì giá khó mập lắm, cũng thon thon thôi . Mình cũng phải làm đến n lần mới rút ra được kinh nghiệm đấy .

@ Mẹ Bình Minh, thế thì em truyền cái mà mẫu truyền cho em lên đây đi, chị cũng thích làm dưa giá nhưng chỉ thường là trộn dầu dấm thôi, chưa muối bao giờ .

MeLuti ơi, sáng nay em vừa ra lò mẻ giá ấy rồi. Hoá ra cũng không đến nỗi nào chị ạ.(em ngâm và ủ từ tối thứ 6 tuần trước) chỉ có lới trên cùng không có chỗ nên đầu to đuôi dài mình ngắn thôi :lol: , còn lớp dưới thì cũng khá được, dài khoảng 5cm và gầy gầy. nhưng lá không xanh đâu, vừa tầm ngon lắm. Nhưng đúng là khó mà mập được chị nhỉ! Mẻ sau em sẽ làm ít đỗ đi và chèn chặt hơn. Ở nhà có rơm nên em lót trên và dưới bằng rơm, nhưng không thích bằng lá tre, vì lá tre trông tươi ngon hơn. Em ủ vào cái chậu giò phong lan mua ở chợ (cải biên nữa), to bằng cái xoong con và có 5,6 cái lỗ, hy sinh một cái rá tre để làm phên chèn. Con trai em sáng nay cũng tham gia nhặt giá. Nó rất ngạc nhiên vì giá đã thay đổi từ hạt đỗ thành giá như vậy. Nó hỏi mẹ ơi thế hạt đỗ đẻ ra giá hả mẹ :lol: . Đúng là như chị nói, một công đôi việc chị nhỉ!
Còn giá muối thì đơn giản lắm chị nhé!
Bên ấy chị có mua được giềng không? Nếu không có chị chỉ cần hành hoa tươi cũng được rồi. Chị không có âu sành thì muối giá bằng bát tô thuỷ tinh cũng được chị ạ. Giá rửa sạch, để ráo. Pha nước để muối giá y hệt pha nước muối dưa cải ấy: nước ấm nóng vừa đủ khi nén giá xuống thì ngập, pha muối, một chút đường theo tỷ lệ :roll: ??em toàn áng chừng thôi, theo tỷ lệ của nước, thả hành, giềng vào và cho giá vào trộn nhẹ lên cho giá được có nước, sau đó chèn cái đĩa lên trên. Chờ khi thấy giá lên mùi chua chua thơm thơm là ăn được.(nếu thời tiết ấm áp thì sáng muối chiều có giá ăn rồi, mùa thu, đông thì lâu hơn, mất khoảng 2-3ngày).
Chiều về em cũng sẽ muối một mẻ đây. Hy vọng là chị và AX+Luti sẽ thích món này!! :D

MeLuti
10-06-2005, 01:59 PM
Cám ơn mẹ Bình Minh nhé, bên này cũng có giềng, mình sẽ thử làm giá muối, nghe tả đã thấy hấp dẫn rồi nhỉ . Mẹ Bình Minh làm giá như vậy là giỏi đấy chứ, lần đầu đã được như vậy, chả bù cho mình thất bại lần đầu đấy .

meBinh_Minh
10-10-2005, 02:49 PM
Cám ơn mẹ Bình Minh nhé, bên này cũng có giềng, mình sẽ thử làm giá muối, nghe tả đã thấy hấp dẫn rồi nhỉ . Mẹ Bình Minh làm giá như vậy là giỏi đấy chứ, lần đầu đã được như vậy, chả bù cho mình thất bại lần đầu đấy .

MẹLuti lại động viên em rồi!! :lol: Mẻ thứ 2 thành công lắm chị ạ. Giá không quá gầy, em chèn chặt hơn và bỏ ít đỗ hơn cho giá có chỗ mọc. Em không để lâu quá, ủ từ tối thứ 6, trưa nay là em dỡ ra rồi. Nhưng không bao giờ có được giá mập như ở chợ chị nhỉ! Họ phun thuốc thì thật đán \g sợ!!Mẻ sau em sẽ làm thử giá đỗ tương xem thế nào. Giá đỗ đen có...mát không hả chị? :oops:

Adam & Eve
10-10-2005, 06:04 PM
Chị Cả ơi, muối giá + hành + cà rốt thái nhỏ nữa cho đủ màu. Ngon lắm.

htvh
10-12-2005, 03:48 PM
Các chị ơi, giá + giềng + hành lá + cà rốt thái chỉ + ngó sen thái chỉ muối ăn ngon tuyệt luôn!

(Em đem các thứ đã muối trên rửa qua nước sôi để nguội rồi trộn thêm ít chanh, đường, lạc rang, rau thơm = món nộm dưa giá ngon lắm. :) )

MeLuti
10-15-2005, 11:14 PM
@ Mẹ Bình Minh đúng là khéo tay thật, nhìn vẻ đẹp của mẻ giá của mẹ Bình Minh là mẹ Luti muốn ngất xỉu luôn vì thấy mình kém quá.


@ Em Ba và em Út, cám ơn hai em nhiều nhé, chị sẽ muối dưa muối giá theo cách của hai em nữa chắc phải ngon lắm.

vuhongson1586
02-10-2013, 11:17 AM
Mình toàn lấy đỗ xanh rồi ủ cát thôi, nhanh lắm
Nóng thì 2-3 ngày, lạnh thì 4-6 ngày

b.b.rose
07-13-2013, 10:15 AM
hix, em ngâm đậu đen đã 1,5 ngày rồi mà chưa thấy nứt mầm. Hay là đâu bị gì rồi các chị ơi.

mekubin_2209
10-29-2014, 11:57 AM
Chị cho đậu xanh mà không cho nước thì làm sao đậu xanh nở ra được? :) Ở dưới lói ít rơm, ở SG làm sao tìm được rơm nhỉ? Thôi thì lot vải hoặc bông gòn ở dưới cho ẩm. Trên lớp đậu lại trải rơm, không có rơm lấy cái gì đó thấm được nước đậy lại, giá bị đè nặng để "lùn" hơn 1 chút và "mập" hơn 1 chút. Nếu không chèn đậu lại khi đậu thành giá thì nó sẽ ốm tong ốm teo như..... em ne :) Nhớ mỗi ngày rưới nước nha chị, không thì sẽ thành giá khô đó :wink:

Em làm vào chai coca 1.5l ko chèn được vậy là nó "ốm tong ốm teo" hic nhưng mà nhìn cũng khá ngon, vì thành quả lần đầu làm thấy rất vui

mekubin_2209
10-29-2014, 11:58 AM
hix, em ngâm đậu đen đã 1,5 ngày rồi mà chưa thấy nứt mầm. Hay là đâu bị gì rồi các chị ơi.

chị pha chút nước ấm vào ngâm, em ngâm 1 đêm đậu đã nứt hạt, thi thoảng có hạt nảy mầm rôì đó.

mekubin_2209
10-29-2014, 12:01 PM
MeLuti oi, ConBe oi! Sao giá của em làm rễ nhiều hơn thân giá hả các mẹ? Hay la em cho nhiều đỗ quá, chật chỗ nên giá không mọc thân ạ??Mẻ đầu tay mà thấy giá lên ...buồn cười quá, đầu thì to, đuôi dài còn mình giá thì còi và ngắn ngủn :oops:
Con trai bảo mẹ ơi không giống giá ở chợ :oops: :D
Các mẹ có chọn đỗ để làm giá không? Có phải chọn đỗ to khong ạ?

híc cuả nhà em cũng đang vậy, chắc do chị em mình ko chèn được chặt đó. chị hàng xóm em làm vaò vỏ hộp sưã 1 lít thấy giá mập, mà em làm vào chai coca 1.5l tháy rễ thì dài, thân hình như siêu mẫu luôn :D