PDA

View Full Version : ăn ruốc cóc có tổt không?Mecuheocoi
05-25-2010, 04:19 PM
Mình thấy lúc thì người bảo ăn ruốc cóc tôt,người bảo không tốt.trên mạng cũng 1 số trang nói vậy.
Vậy mẹ nào có con đã cho ăn ruốc cóc tư vấn giúp mình.......

mothaiba
05-28-2010, 11:56 PM
Đừng ăn thịt cóc nếu đủ tiền mua thịt gà

Thịt gà là một trong những thực phẩm giàu đạm nhất.
Thịt cóc có lượng đạm tương đương với ếch, gà (khoảng 22%). Nó cũng có chất kẽm nhưng thua các loại hải sản, có sắt nhưng không bằng gan lợn. Trong khi đó, người ăn cóc có thể bị ngộ độc nếu làm thịt không cẩn thận.
Rất nhiều người mua thịt cóc, ruốc cóc với giá rất đắt cho trẻ em và người suy dinh dưỡng ăn vì cho rằng nó cực kỳ bổ dưỡng và có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Thị Kim Hưng, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, hiện chưa có nghiên cứu khoa học nào về công dụng của thịt cóc. Còn về dinh dưỡng, thịt cóc có nhiều đạm thật nhưng cũng không cao hơn thịt gà, các vi chất cũng không dồi dào so với những thực phẩm khác.

Bác sĩ Hưng cho biết, ở gan, trứng, da, mủ, mắt và hạch thần kinh (dọc hai sống lưng) của con cóc chứa rất nhiều bufalotoxin - một chất cực độc, có thể gây chết người trong thời gian rất ngắn. Vì chưa nghiên cứu nên không thể khẳng định rằng cách chế biến chặt đầu, cổ, chân, bỏ da và ruột... có giúp loại bỏ hết độc tố hay không. Tuy nhiên, có một sự thực hiển nhiên là năm nào cũng có người tử vong vì ngộ độc thịt cóc.

Bác sĩ Kim Hưng cho rằng, cóc không phải là thực phẩm vì 2 lẽ. Thứ nhất, đã là thức ăn thì nguyên tắc đầu tiên là phải an toàn. Thứ hai, cóc quá nhỏ, chưa nuôi được, khả năng sinh sản chưa rõ. Nó lại là một con vật có ích, ăn côn trùng, sâu bọ, nếu bắt làm thịt đại trà mà không có kế hoạch chăn nuôi như hiện tại thì sẽ làm mất cân bằng sinh thái. Vì vậy, nếu đã có điều kiện mua cá, thịt... thì không nên dùng thịt cóc. Những loại thực phẩm thông thường ấy dễ kiếm, dễ mua, giá trị dinh dưỡng cao, lại rất an toàn.

Trên thị trường hiện có bán bột cóc của một công ty tư nhân, bao bì ghi công dụng là bồi dưỡng cơ thể, dùng cho trẻ em còi xương, gầy yếu kém ăn, chậm lớn, chậm mọc răng, người lớn suy nhược. Trước đây, một số cá nhân và công ty dược cũng đề nghị hợp tác với Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM để sản xuất bột cóc, thịt cóc dinh dưỡng. Tuy nhiên, Trung tâm không chấp nhận vì các công ty và cá nhân đó chưa chứng minh được nguồn gốc thực phẩm ổn định, cách nghiên cứu và nuôi trồng nguồn thực phẩm đó cũng như cách loại bỏ độc tố có trong thịt cóc.

(Theo Phụ Nữ TP HCM)

Link đây : http://www.ykhoanet.com/d_duong/05_0183.htm

phuocnam
05-29-2010, 07:57 AM
Dù nghe ăn rất tốt, nhưng em tuyệt đối không cho bé ăn, dù có làm sạch cỡ nào lỡ như có 1 trứng dính mà không thấy là nguy, sợ lắm, mình có thể thay thế nhiều thứ khác.

Súp lơ xinh
05-29-2010, 09:39 AM
Mình được biết là thịt cóc rất nóng, khó tiêu hóa. Cứ gà, bò, lợn ăn cho lành ạ

.Sonic.
05-29-2010, 09:54 AM
đúng đấy ah, tốt đâu chẳng thấy, nhỡ họ làm ko đủ vệ sinh cái thì nguy to, phòng hơn tránh!!!

Mecuheocoi
05-29-2010, 09:28 PM
cám ơn các mẹ những thông tin bổ ích.

TuanKhanh
05-31-2010, 07:47 AM
Mình được biết là thịt cóc rất nóng, khó tiêu hóa. Cứ gà, bò, lợn ăn cho lành ạ

Tớ chưa nghe cái này bao giờ. Từ bé mẹ tớ làm đông y nên đã nghe là thịt cóc mát, bổ rùi. Hì hì, nếu ai chưa được ăn thịt cóc thì nghe nói sẽ rất ghê nhưng được ăn thịt cóc rồi thì phải nói là ko có thứ thức ăn nào ngon như nó. Đừng so sánh với gà hay lợn làm gì. :rolleyes: Nhớ ngày xưa nhà mình có cậu em trai còi còi, yếu lắm, cứ trời mưa là mấy chị đi bắt cóc về để mẹ làm thịt cho em ăn. Kiên trì thế nên 1 thời gian sau em nhanh lớn lắm. Hehe, tiếng là em ăn nhưng các chị cũng tha hồ ké phần. Sao mà ngon thế, nhớ nhất là 2 cái đùi cóc :rolleyes:

Tất nhiên, bây giờ mẹ ko thể tự tay làm cho con ăn thì ko thể nào yên tâm cho con ăn được vì quá nhiều vụ ngộ độc vì thịt cóc rồi. Nhưng ko phải vì thế mà phủ nhận hoàn toàn tác dụng của thịt cóc.

Đây là 1 đoạn mình google nhé:

Cóc có hai loại: cóc nhà (Bufo melanostictus Scheneider) và cóc rừng (Bufo galeatus Gunther), thuộc họ cóc (Bufonidae). Thịt cóc sau khi đã làm sạch và an toàn là một thực phẩm bổ dưỡng, một loại dược liệu quý.

Trong 100g thịt cóc có chứa: protid 53,37g (lớn hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm khác, so với thịt bò 21g, thịt heo nạc 19g, thịt gà 20,3g, thịt vịt 17,8g, thịt ếch 20g), lipid 12,66g, ít glucid, tro 23,56g, độ ẩm 4,18%. Ngoài ra hàm lượng mangan (2,89mg) và kẽm (2,45mg) đều cao so với các loại thịt khác.

Trong protid của thịt cóc có nhiều acid amin có giá trị như asparagine, histidine, tyrosine, methionine, leucine, isoleucine, phenylalanine, tryptophan, cystein, threonine, acid glutamic, acid aminobutyric…

Như vậy, thịt cóc rất có giá trị về dinh dưỡng. Về mặt dược liệu, sách Nam dược thần hiệu của danh y Tuệ Tĩnh viết: “Thiềm thừ (con cóc), khi dùng bỏ hết ruột da, có tính bình, mát, hơi có độc, tác dụng tiêu bạt ung thư (ung sang, thư độc), chữa chó điên cắn, trẻ nhỏ bị cam tích, lở ngứa”.

Thịt cóc đã làm sạch và an toàn có thể dùng nấu cháo, băm nhỏ với hành + muối để làm chả, tẩm dầu mè để nướng chín. Mỗi ngày ăn một con. Có thể dùng 4 - 5 ngày. Muốn dùng dạng bột thịt cóc thì đem phơi hoặc sấy khô, hoặc rang khô giòn, tán bột, cho vào hũ sành hoặc thuỷ tinh, để ở chỗ khô ráo, thoáng mát, tránh chỗ ẩm ướt.

Để chữa trẻ em suy dinh dưỡng, gầy còm, bụng ỏng, da vàng, dùng hai đùi cóc, phết dầu mè nướng chín, cho ăn lúc đói bụng.

Ăn liên tục 5 - 10 ngày. Có thể lóc thịt bằm nhỏ, nấu cháo cho ăn. Hoặc dùng bài thuốc: bột thịt cóc 100g, bột chuối tây chín phơi khô 150g, lòng đỏ trứng gà (hấp chín, sấy khô, tán bột) 20g. Tất cả trộn đều, làm thành viên, mỗi viên 4g. Ngày uống hai lần, mỗi lần hai viên với nước nóng, trước bữa ăn.

Làm thịt cóc cần người có kinh nghiệm. Thịt cóc được làm thật sạch và phải kiểm tra cẩn thận trước khi sử dụng, vì đã từng xảy ra nhiều vụ ngộ độc dẫn đến tử vong do chế biến không đúng cách. Tốt nhất nên nhờ những người chuyên làm thịt cóc chế biến, có sự theo dõi kỹ lưỡng.

Thịt cóc chỉ dùng làm thuốc, không nên sử dụng như một thực phẩm thông thường.

cun_xinh_ngoan
05-31-2010, 11:47 PM
Hic, nhà em mấy lần thấy hàng cóc đi qua rao. Cún con cũng còi còi muốn bồi bổ nhưng mà... sợ làm ko cẩn thận. Hic.

meyeutre
06-02-2010, 07:18 PM
thịt cóc rất bổ,rất nhiều chất nhưng nó chỉ dành cho trẻ suy dinh dưỡng thui các mẹ ah.ăn nhiều cóc có nguy cơ bị béo phì,thừa chất đó.Các mẹ hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi cho con ăn cóc nha.

Mecuheocoi
06-02-2010, 08:10 PM
béo được thì tốt quá.cu nhà mình ăn thuốc bổ rồi men này khác chẳng ăn thua.tớ cho ăn ruốc cóc mà cứ người nói ra nói vào nên lo quá lên đây hỏi....