PDA

View Full Version : Hỏi kinh nghiệm làm nước sấu ngon



pleikucitizen
06-01-2010, 12:03 PM
Chào các anh chị,

em cũng có biết về cách làm nước sấu, và làm mấy năm rồi, tuy nhiên vẫn khác ở ngoài hàng nước, em uống nước sấu của họ thấy nước sầu mùi thơn, vị thanh thanh, quả sấu nó màu vàng sậm, teo lại và dính vào hột, nước màu vàng cánh gián và quả sấu nổi hết lên trên. Uống nước thì rất ngon nhưng quả thì còn mỗi vỏ nên chẳng ăn được.

Còn nước sấu của em làm thì thịt quả vẫn không teo,da quả màu hơi vàng nước màu vàng nhạt hơn của họ và quả sấu thì chìm xuống nước chứ không nổi lên trên :( Quả sấu nào càng non thì thịt lại giòn và dễ nhai, mùi nước cũng thơm nhưng không thơm bằng ngoài hàng.

Em xin mô tả lại cách làm của em, các chị xem là nó sai ở chỗ nào nhé

- sấu gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo và cắt xoáy quanh hột.

- đổ sấu vào bình, sau đó đổ đường lên trên (1 cân sấu - 1 cân đường), đậy nắp để trong 1-2 ngày cho đường tan chảy hết thành nước và đọng phía đáy bình

- Gắp sấu để riêng, còn nước đường mang đi hòa thêm nước lọc và đun sôi, bỏ thêm vài lát gừng cho thơm.

- Nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm chung và hôm sau là ăn được luôn.


Mong các chị nhiều kinh nghiệm chỉ giúp em. Thanks all:rolleyes::rolleyes:

pleikucitizen
06-07-2010, 05:41 PM
:(, hông ai giúp em với sao? (Mấy hôm trước em lại làm 1kg sấu ngâm nữa, sấu non thịt mềm, hôm nay đã ăn được rồi, nước thì vẫn ngon, quả đã tiến bộ hơn là nổi lên trên rồi, tuy nhiên em muốn quả sấu nó teo hết thành nước nữa cơ):rolleyes::rolleyes:

nghé_ọ
06-08-2010, 02:14 PM
Mình thì lại thích quả sấu như của bạn hơn :D. Nhưng theo mình biết, sau khi vớt sấu khỏi nước muối sẽ phơi khoảng 1-2h cho sấu héo héo rồi sẽ ngâm nước đường.

pleikucitizen
06-12-2010, 09:55 PM
chị ơi, theo kinh nghiệm của em thì nếu ngâm nước muối xong, em để nó ráo nước thì cũng vài giờ. Càng để ráo nước thì khi đổ đường vào sẽ ngấm vào sấu nhiều hơn, nước sấu ngon hơn.

Nếu vớt ra khỏi nước muối mà để lâu quá thì thịt quả sấu có tình trạng là rõ rỗ ở bên trong (như kiểu xơ mướp đấy chị), nó không có mùi ủng nhưng mà nhìn loang lổ, ăn mất cả ngon

mit_xinh
06-12-2010, 10:47 PM
sao lại phải bo? ra ngoài ngâm nước hả chị , lúc mà ngâm xong thì để đó chứ mang ra cho nước đun với gừng nữa ạ

Me Dat
06-13-2010, 08:19 PM
Em xin mô tả lại cách làm của em, các chị xem là nó sai ở chỗ nào nhé

- sấu gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo và cắt xoáy quanh hột.

- đổ sấu vào bình, sau đó đổ đường lên trên (1 cân sấu - 1 cân đường), đậy nắp để trong 1-2 ngày cho đường tan chảy hết thành nước và đọng phía đáy bình

- Gắp sấu để riêng, còn nước đường mang đi hòa thêm nước lọc và đun sôi, bỏ thêm vài lát gừng cho thơm.

- Nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm chung và hôm sau là ăn được luôn.


Mong các chị nhiều kinh nghiệm chỉ giúp em. Thanks all:rolleyes::rolleyes:
- sấu gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo và cắt xoáy quanh hột. => Bước này mình làm ko giống bạn, mà ngâm bằng nước vôi trong, loãng, sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước lạnh, để ráo! Sấu ăn rất giòn!!

pleikucitizen
06-13-2010, 10:02 PM
@me Dat: vấn đề là ở chỗ em không kiếm đâu ra "nước vôi trong" chị ạ, thế là xài tạm nước muối :D Tuy nhiên kết quả là ăn vẫn zòn lắm :P

@mit : sau khi để đường thẩm thấu vào quả sấu trong 1-2 ngày thì nước chua của sấu đã tiết ra cùng với nước đường rồi, lúc này bạn chắt riêng nước và gắp riêng quả sấu. Nước đường mà nó ngấm vào quả sấu thì cũng còn nhiều phần chưa tan hết, thế nên phải nấu sôi để đường tan hết, như vậy mới để được lâu. Nếu bạn cứ quyết tâm ngâm chung sấu và đường thì chẳng mấy hôm mà sấu lên men và có thể sẽ phải đổ cả hũ đi :P

MebeThuan
06-13-2010, 10:08 PM
Đánh dấu học hỏi kinh nghiệm bạn, mình vụng nên k có cao kiến gì giúp bạn cả. Nhưng cám ơn bạn về k.nghiệm quý báu này nhé.

ninhmeo
06-13-2010, 10:24 PM
vào mùa sấu, các mẹ thông thái vào giúp đi ạ, em cũng đang muốn mua về ngâm đây, năm ngoái ngâm muối 1 lọ cuối cùng ủng ủng ăn chẳng ra gì

momo
06-13-2010, 10:25 PM
Vụ sấu ngâm đường này thì mình search Google ra thôi. Tạm thời hôm nay là ngày thứ 4 mà mở ra thấy mùi thơm, màu đẹp lắm. Ko biết khi ăn sẽ ra sao. Cách mình làm là:

- Sấu 1kg rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1-2 tiếng.
- Trần sấu qua 1 lần nước sôi.
- Hòa tan 1kg đường vàng với 1lít nước, đun sôi, để nguội
- Đập dập 1 ít gừng và xếp cùng với sấu vào lọ thủy tinh. Có thể cắt sấu theo kiểu xoáy như mẹ nào đã nói, hoặc để nguyên quả, hoặc khía quả cũng được.
- Đổ nước đường đã nguội vào. Có thể lấy 1 túi nilon sạch cho nước vào, buộc kín để đè lên sấu cho sấu khỏi bị nổi.
- Sau vài ngày là sẽ có sấu và nước sấu để măm

Mình ko ngâm sấu bằng phèn chua hoặc vôi trong, vì mình làm cho nhóc nhà mình ăn.

Mốt Đẹp
06-13-2010, 10:44 PM
Làm nước sấu có mấy cach làm tùy theo khẩu vị muốn ăn mềm hay giòn , mình muốn ăn mềm nên làm như sau :


- Sấu rửa sạch, gọt vỏ, phải gọt nhé cạo không ngon đâu, cắt khía xung quanh sát hạt công đoạn này làm cho quả sấu nở không ngót ăn mềm , nếu muốn ăn giòn thì không cần nhé ,ngâm nước muối loãng 1h
- Trần sấu qua 1 lần nước sôi.
- Ngâm một kg sấu với một kg đường, một củ gừng to nguyên vỏ đập dập trong khoảng hơn 1 ngày đến khi nước sấu tiết ra nhiều thì bắc lên bếp đun sôi để nguội trút vào lọ nhét tủ lạnh để một năm ăn vẫn ngon , nhà mình năm ngoái vẫn còn nên năm nay chưa ngâm .làm theo cách này nước sấu keo lại để được lâu vì nó kiểu ô-mai kể cả mùi cũng giống nữa

Ăn giòn thì không cần khía , sau khi ngâm tách nước ra đun sôi lên thì trần qua sấu vào rồi vớt ra luôn , sôi lại nước để nguội rồi trút lẫn vào lọ quả sấu sẽ teo dần lại ăn giòn nhưng nhà mình không ai thích ăn như vậy cả !!!

ninhmeo
06-14-2010, 05:54 AM
cám ơn chị Mốt, máy này của e k biết thanh cám ơn biến đâu nữa ạ

momo
06-14-2010, 08:22 AM
Làm nước sấu có mấy cach làm tùy theo khẩu vị muốn ăn mềm hay giòn , mình muốn ăn mềm nên làm như sau :


- Sấu rửa sạch, gọt vỏ, phải gọt nhé cạo không ngon đâu, cắt khía xung quanh sát hạt công đoạn này làm cho quả sấu nở không ngót ăn mềm , nếu muốn ăn giòn thì không cần nhé ,ngâm nước muối loãng 1h
- Trần sấu qua 1 lần nước sôi.
- Ngâm một kg sấu với một kg đường, một củ gừng to nguyên vỏ đập dập trong khoảng hơn 1 ngày đến khi nước sấu tiết ra nhiều thì bắc lên bếp đun sôi để nguội trút vào lọ nhét tủ lạnh để một năm ăn vẫn ngon , nhà mình năm ngoái vẫn còn nên năm nay chưa ngâm .làm theo cách này nước sấu keo lại để được lâu vì nó kiểu ô-mai kể cả mùi cũng giống nữa

Ăn giòn thì không cần khía , sau khi ngâm tách nước ra đun sôi lên thì trần qua sấu vào rồi vớt ra luôn , sôi lại nước để nguội rồi trút lẫn vào lọ quả sấu sẽ teo dần lại ăn giòn nhưng nhà mình không ai thích ăn như vậy cả !!!


Chị Mốt ơi, nếu mà thích ăn nước sấu thì có thể làm theo cách của em, nhỉ? Nhưng muốn để lâu thì có cần bắt chước chị là sau vài ngày lấy nước sấu đã ngâm ra đun sôi rồi để nguội rồi lại đổ lại vào sấu, đút tủ lạnh ngăn mát để ngâm tiếp ko? Ý em là làm thế thì nước sẽ đc 1 lần nữa tiệt trùng ko có vi khuẩn thì sẽ để đc lâu hơn?

Sấu nhà em đây. Sáng nay thử nhón 1 quả ăn thấy cũng giòn và sắp ngấm. Màu đẹp, quả ko bị quắt (chắc vì đã khía) Chắc phải để 2 hôm nữa mới ngấm hẳn.
http://img163.imageshack.us/img163/2231/14062010599.jpg

lanchoac
06-14-2010, 09:02 AM
- sấu gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo và cắt xoáy quanh hột. => Bước này mình làm ko giống bạn, mà ngâm bằng nước vôi trong, loãng, sau đó rửa sạch nhiều lần bằng nước lạnh, để ráo! Sấu ăn rất giòn!!
công đoạn này làm cho quả sẫu rất giòn các mẹ ạ. ngoài hàng họ toàn làm thế đấy.


Làm nước sấu có mấy cach làm tùy theo khẩu vị muốn ăn mềm hay giòn , mình muốn ăn mềm nên làm như sau :


- Sấu rửa sạch, gọt vỏ, phải gọt nhé cạo không ngon đâu, cắt khía xung quanh sát hạt công đoạn này làm cho quả sấu nở không ngót ăn mềm , nếu muốn ăn giòn thì không cần nhé ,ngâm nước muối loãng 1h
- Trần sấu qua 1 lần nước sôi.
- Ngâm một kg sấu với một kg đường, một củ gừng to nguyên vỏ đập dập trong khoảng hơn 1 ngày đến khi nước sấu tiết ra nhiều thì bắc lên bếp đun sôi để nguội trút vào lọ nhét tủ lạnh để một năm ăn vẫn ngon , nhà mình năm ngoái vẫn còn nên năm nay chưa ngâm .làm theo cách này nước sấu keo lại để được lâu vì nó kiểu ô-mai kể cả mùi cũng giống nữa

học tập thêm kinh nghiệm của mẹ nó mới được.
Ăn giòn thì không cần khía , sau khi ngâm tách nước ra đun sôi lên thì trần qua sấu vào rồi vớt ra luôn , sôi lại nước để nguội rồi trút lẫn vào lọ quả sấu sẽ teo dần lại ăn giòn nhưng nhà mình không ai thích ăn như vậy cả !!!

mình thích để cả quả hơn, khía ra thì ko để được lâu

Chị Mốt ơi, nếu mà thích ăn nước sấu thì có thể làm theo cách của em, nhỉ? Nhưng muốn để lâu thì có cần bắt chước chị là sau vài ngày lấy nước sấu đã ngâm ra đun sôi rồi để nguội rồi lại đổ lại vào sấu, đút tủ lạnh ngăn mát để ngâm tiếp ko? Ý em là làm thế thì nước sẽ đc 1 lần nữa tiệt trùng ko có vi khuẩn thì sẽ để đc lâu hơn?

Sấu nhà em đây. Sáng nay thử nhón 1 quả ăn thấy cũng giòn và sắp ngấm. Màu đẹp, quả ko bị quắt (chắc vì đã khía) Chắc phải để 2 hôm nữa mới ngấm hẳn.
http://img163.imageshack.us/img163/2231/14062010599.jpg
nhìn ảnh của mẹ này mà thèm nhỏ dãi, hic

yeube_shop
06-14-2010, 09:07 AM
Ngon quá, đánh dấu còn có dịp thực hành..................^^

MeCubincoi
06-14-2010, 09:40 AM
Vụ sấu ngâm đường này thì mình search Google ra thôi. Tạm thời hôm nay là ngày thứ 4 mà mở ra thấy mùi thơm, màu đẹp lắm. Ko biết khi ăn sẽ ra sao. Cách mình làm là:

- Sấu 1kg rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1-2 tiếng.
- Trần sấu qua 1 lần nước sôi.
- Hòa tan 1kg đường vàng với 1lít nước, đun sôi, để nguội
- Đập dập 1 ít gừng và xếp cùng với sấu vào lọ thủy tinh. Có thể cắt sấu theo kiểu xoáy như mẹ nào đã nói, hoặc để nguyên quả, hoặc khía quả cũng được.
- Đổ nước đường đã nguội vào. Có thể lấy 1 túi nilon sạch cho nước vào, buộc kín để đè lên sấu cho sấu khỏi bị nổi.
- Sau vài ngày là sẽ có sấu và nước sấu để măm

Mình ko ngâm sấu bằng phèn chua hoặc vôi trong, vì mình làm cho nhóc nhà mình ăn.


Mình làm gần giống của mẹ này nhưng hơi khác 1 chút mình theo công thức của 1 chị người Huế (nhưng thấy chị ấy làm vẫn ngon hơn mình vì chị ấy khéo tay lắm) nhưng mình làm thấy ăn cũng gần như thế để mấy năm vẫn ngon:
Sấu 1kg rửa sạch, gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1-2 tiếng. Gọt xoáy giữ nguyên hạt
- Trần sấu qua 1 lần nước sôi.Trần sơ qua để sấu được giòn
- Đổ lần lượt sấu và đường và gừng thái chỉ theo từng lớp để khoảng 1 ngày là đường tan.
- Bỏ sấu và gừng riêng, nước đường cho lên bếp quấy đều đun sôi. Nước nguội bỏ sấu và gừng vào cho vào lọ cất tủ lạnh ăn dần.

pleikucitizen
06-14-2010, 12:37 PM
ơh, công thức trên thì cũng gần giống với cách của em. Như vậy tổng kết lại thì chắc là các chị có làm khác em là trần quả sất qua nước sôi. Không biết còn bí quyết nào khác để cho quả sấu nó teo hết vị chua và đường nhỉ? Sấu giòn thì dễ làm rồi, bây giờ muốn nó nhăn nheo như quả táo tầu và nước sấu màu vàng đậm cơ :D

À, có chị nào ở trang trước có nói là kiêng ko dùng nước vôi trong ngâm sấu vì ko tốt cho mấy nhóc. Thực ra nước vôi trong không độc hại chị à, nó chỉ giúp sấu giòn hơn thôi (giống như chị lanchoac đã nói), một số món ăn truyền thống của VN vẫn có dính dáng đến vôi như là bánh đúc hoặc trầu, các cụ ngày xưa đến giờ ăn mãi có sao đâu.

ninhmeo
06-14-2010, 01:33 PM
[QUOTE=pleikucitizen;2818044]ơh, công thức trên thì cũng gần giống với cách của em. Như vậy tổng kết lại thì chắc là các chị có làm khác em là trần quả sất qua nước sôi. Không biết còn bí quyết nào khác để cho quả sấu nó teo hết vị chua và đường nhỉ? Sấu giòn thì dễ làm rồi, bây giờ muốn nó nhăn nheo như quả táo tầu và nước sấu màu vàng đậm cơ :D

cái này chị Mốt có nói rồi mà bạn, muốn nhăn nheo thì lúc đun lại nước đường ta cũng trần sấu lại 1 lần nữa luôn thì sấu sẽ teo, k bít có phải k nhỉ?:rolleyes::rolleyes:

pleikucitizen
06-16-2010, 11:42 AM
CHẮC PHẢI LÀM THỬ THÔI, MÀ TÌNH HÌNH LÀ NHÀ EM CÒN 1 HŨ SẤU NĂM NGOÁI + 1 KG SẤU VỪA LÀM XONG. CHẮC SANG NĂM MỚI THỬ TIẾP QUÁ :d

mecua2vit
06-16-2010, 11:51 AM
Mình làm nước sấu rất ngon , giống cách của các mẹ. Nhưng có một nhược điểm là cứ phải để tủ lạnh. Có mẹ nào làm mà không đẻ tủ lạnh mà quả sấu vẫn giòn , không có váng không ? Thú thực mình chưa đủ can đảm để lọ sấu ra ngoải tủ lạnh . Nhưng nhiều lúc muốn làm cho mọi người mà chẳng nhẽ cứ phải cho vào tủ lạnh /
Cám ơn các mẹ

EYE
06-16-2010, 11:53 AM
Mỗi nhà một cách nhỉ:) nhưng cách cơ bản vẫn đầy đủ các bước sau thì sấu vừa ngon vừa đảm bảo:
- Ngâm với nước vôi trong.
- Chần qua nước sôi
- Đun sôi nước đường rồi để nguội mới thả sấu vào.
- Nướng gừng chín rồi mới đập giập cho vào ngâm cùng sấu.

Mình vẫn làm như vậy, chắc chỉ khác mọi người ở chỗ nuớng gừng. Gừng nướng lên thơm kiểu rất đặc trưng.

@mecua2vit: Nếu các bước sơ chế nguyên liệu đều chín như mình nói ở trên thì sẽ kg có váng.

sunrose81
06-16-2010, 05:30 PM
Mình làm nước sấu rất ngon , giống cách của các mẹ. Nhưng có một nhược điểm là cứ phải để tủ lạnh. Có mẹ nào làm mà không đẻ tủ lạnh mà quả sấu vẫn giòn , không có váng không ? Thú thực mình chưa đủ can đảm để lọ sấu ra ngoải tủ lạnh . Nhưng nhiều lúc muốn làm cho mọi người mà chẳng nhẽ cứ phải cho vào tủ lạnh /
Cám ơn các mẹ

Mình làm cũng giống như bạn, đúng là cho ra ngoài thì rất nhanh bị lên men và váng đấy, thế là phải ăn nhanh nhanh thôi ko hỏng hết, có bác nào có cao kiến gì xin chỉ bảo giúp!

photron
06-16-2010, 11:20 PM
ơh, công thức trên thì cũng gần giống với cách của em. Như vậy tổng kết lại thì chắc là các chị có làm khác em là trần quả sất qua nước sôi. Không biết còn bí quyết nào khác để cho quả sấu nó teo hết vị chua và đường nhỉ? Sấu giòn thì dễ làm rồi, bây giờ muốn nó nhăn nheo như quả táo tầu và nước sấu màu vàng đậm cơ :D

À, có chị nào ở trang trước có nói là kiêng ko dùng nước vôi trong ngâm sấu vì ko tốt cho mấy nhóc. Thực ra nước vôi trong không độc hại chị à, nó chỉ giúp sấu giòn hơn thôi (giống như chị lanchoac đã nói), một số món ăn truyền thống của VN vẫn có dính dáng đến vôi như là bánh đúc hoặc trầu, các cụ ngày xưa đến giờ ăn mãi có sao đâu.
em muốn làm cho quả sấu nó teo hết vị chua và đường, muốn nó nhăn nheo như quả táo tầu và nước sấu màu vàng đậm thì làm nh] chị vẫn làm nhé:
- Sấu gọt vỏ rửa sạch, để khô hết nước ( nếu còn nước là ngâm lâu ngày nó lên váng)
- cho 1kg sấu, 1kg đường vào lọ ngâm như ngâm mơ ấy. để chỗ mát, ko cần cho vào tủ lạnh đâu.
- Cứ để như thế lúc nào ăn chắt nước ra cho thêm nước lọc và đá vào uống.
Nhà chị ngâm như thế để cả năm uống nước sấu vàng đậm như nước mơ, thơm mà ngon lắm

momo
06-17-2010, 12:18 PM
Mình làm cũng giống như bạn, đúng là cho ra ngoài thì rất nhanh bị lên men và váng đấy, thế là phải ăn nhanh nhanh thôi ko hỏng hết, có bác nào có cao kiến gì xin chỉ bảo giúp!

Mình nghĩ là nếu sấu ngập nước thì ko bị lên váng và lên men đâu. Đấy là mình đoán thế, chứ 2 lọ sấu nhà mình cũng nằm yên vị trong tủ lạnh rồi. Cho vào tủ lạnh để lúc uống lấy ra cho mát í mà.

Nhưng mà tuần đầu tiên mình ngâm sấu thì mình vẫn để ở ngoài, trong nhiệt độ phòng (mùa hè này chắc cũng phải 30-33 độ C), mà ko bị váng hay lên men. Có lẽ váng thì đúng như mẹ photron nói là do nước lúc rửa sấu gây ra.

Mốt Đẹp
06-19-2010, 10:52 PM
Năm nay mình chắc chả ngâm sấu nữa nhiều đồ uồng ngon hơn , lọ sấu suốt từ năm ngoái chả mấy khi nghĩ đến nữa .
Nhưng nếu có ngâm tớ sẽ chọn cuối vụ vì khi đó sấu chín tuy hạt cứng nhưng đỡ tốn đường quan trọng hơn là đỡ hại cho sứac khỏe

ninhmeo
06-19-2010, 11:17 PM
chị ơi, sao ngâm sấu cuối vụ lại đỡ hại sức khỏe ạ?e lần đầu nghe nói vụ này đó

Mốt Đẹp
06-19-2010, 11:21 PM
chị ơi, sao ngâm sấu cuối vụ lại đỡ hại sức khỏe ạ?e lần đầu nghe nói vụ này đó

Là vị chị sợ ăn nhiều đường , nếu em ngâm sấu chín thì đường ít đi mà vẫn ngọt đặc biệt rất thơm , còn sấu xanh thế này ý à nói thật nhé 1kg/1kg đường vẫn chua rùng mình đấy , hơn nữa sấu chín cho ra nước keo đặc mầu hổ phách trông đẹp lắm , mai cu nhà chị về nhà up ảnh nhé , từ hôm cu lớn chuyển sang cái trình duyệt này tuy có nhanh và đẹp nhưng chị chịu chả biết con up kiểu gì lằng nhằng quá mai phải cố học để automatic vậy !!!
Nếu người có nguy cơ đái đường thì quá dở rồi đúng không , còn nếu không thì ăn đường nhiều rất dễ béo phì đấy , ngày trước chị ăn uống thế nào cũng chỉ dáng cò hương giò thì hu hu buồn quá , nhưng nói vaayj đổ oan thực ra là từ sau vụ đẻ uống sữa bà bầu nhiều nên vậy đó !!!

MebeThuan
06-20-2010, 01:47 PM
Chào cả nhà, sáng nay em đã làm 1,5 kg sấu về ngâm theo đúng công thức của chị Mốt. Vừa thực hành xong nên đang hồi hộp chờ kết quả. Đây là sản phẩm đầu tay của em mà.
Nhưng vừa làm xong thì em "học lỏm" thêm được 1 kinh nghiệm của bác hàng xóm, theo bác ý thì cách làm này vừa khiến sấu giòn tan, mà để từ năm này qua năm khác vô xờ tư.
Công thức về cơ bản cũng k khác gì các chị trên này, chỉ khác 1 chi tiết nhỏ: đường để ngâm sấu bác ấy cô lên trên lửa, cho nó hơi ngả vàng rồi mới ngâm với sấu .
Bác ấy cho em măm thử loại sấu bác ấy ngâm từ mùa trước, quả đúng là quả nó tong teo nhăn nheo mà giòn tan luôn.

ninhmeo
06-20-2010, 02:42 PM
hi, mẻ sấu của e ra lò, em vẫn chưa đun nước đường vì đang ngại, nhưng đúng là nó teo văn tóp y như hàng rồi, bí quyết là e đem phơi đúng 1 nắng 40 độ vừa rồi, sau đó mới đem ngâm

momo
06-20-2010, 02:46 PM
Mẻ sấu mình làm hôm nọ rất ngon. Con bé con ngày nào cũng làm 1 cốc sau khi đi học về. :)

pleikucitizen
06-21-2010, 07:56 PM
nhiều bí kíp quá hihi, tha hồ các chị em nhà mình đảm đang

ninhmeo
06-24-2010, 12:46 PM
hic, lọ sấu hôm nọ em khoe thành công rực rỡ hôm nay đã có một lớp mốc đen, k hiểu bị lẫn khuẩn giai đoạn nào nữa. có ai bắt bệnh giúp e:
quy trình của em như sau:
1. gọt vỏ sấu ngâm nước muối (nước muối đun sôi để nguội)
2. vớt sấu ra phơi nắng một buổi chiều
3. lấy sấu xuống rửa lại bằng nước muối
4. cho sấu vào lọ, đổ đường vào, chèn túi nước bên trên, để 3 ngày thì sấu nhăn lại, đẹp lắm
5. vớt sấu ra, đun nước đường lên, để ấm, đổ sấu lại. đến hôm nay thì mốc ạ. chán quá.

pleikucitizen
06-24-2010, 01:39 PM
hic, lọ sấu hôm nọ em khoe thành công rực rỡ hôm nay đã có một lớp mốc đen, k hiểu bị lẫn khuẩn giai đoạn nào nữa. có ai bắt bệnh giúp e:
quy trình của em như sau:
1. gọt vỏ sấu ngâm nước muối (nước muối đun sôi để nguội)
2. vớt sấu ra phơi nắng một buổi chiều
3. lấy sấu xuống rửa lại bằng nước muối
4. cho sấu vào lọ, đổ đường vào, chèn túi nước bên trên, để 3 ngày thì sấu nhăn lại, đẹp lắm
5. vớt sấu ra, đun nước đường lên, để ấm, đổ sấu lại. đến hôm nay thì mốc ạ. chán quá.

iem nghĩ là chắc do công đoạn rửa nước muối lần 2, có thể do rửa xong chưa để ráo nước mà đã đổ đường và sấu và ngâm luôn nến bị mốc chăng?

Ơ, mà chèn túi nước là chèn thế nào đấy nhỉ, nếu đổ đường ngập hết sấu thì đường sẽ thẩm thấu vào sấu ra thành nước chứ cần gì cái đậy lên trên đâu.

Có khi do vệ sinh lọ, bình để đựng chưa sạch sẽ chăng? hay là chịđể ở chỗ không thoáng?

sunrose81
06-24-2010, 03:10 PM
hic, lọ sấu hôm nọ em khoe thành công rực rỡ hôm nay đã có một lớp mốc đen, k hiểu bị lẫn khuẩn giai đoạn nào nữa. có ai bắt bệnh giúp e:
quy trình của em như sau:
1. gọt vỏ sấu ngâm nước muối (nước muối đun sôi để nguội)
2. vớt sấu ra phơi nắng một buổi chiều
3. lấy sấu xuống rửa lại bằng nước muối
4. cho sấu vào lọ, đổ đường vào, chèn túi nước bên trên, để 3 ngày thì sấu nhăn lại, đẹp lắm
5. vớt sấu ra, đun nước đường lên, để ấm, đổ sấu lại. đến hôm nay thì mốc ạ. chán quá.

Mình ko làm cầu kỳ như bạn, nhưng mà cũng rất thành công so với các năm trước, hihi được ox khen rùi... đang định mua thêm làm tiếp theo công thức của bạn xem thế nào

ninhmeo
06-24-2010, 04:29 PM
bạn đừng làm như mình, vì kết quà là bị mốc mà, hu hu, mốc một lớp đen sì bên trên, dưới thì vẫn long lanh mới chán chứ

MebeThuan
06-24-2010, 05:52 PM
bạn đừng làm như mình, vì kết quà là bị mốc mà, hu hu, mốc một lớp đen sì bên trên, dưới thì vẫn long lanh mới chán chứ

Ui nhà mình cũng y sì nhà ninhmeo. Lọ sấu rất đẹp, quả quắt queo, nước trong veo... Cơ mà đến chiều nay (sau 2 ngày) thì đã có lớp váng mỏng dính ở trên cùng:confused:. Ko hiểu tại sao nhỉ? Ở dưới vẫn trong, đẹp long lanh mới chán :(

momo
06-25-2010, 08:36 AM
iem nghĩ là chắc do công đoạn rửa nước muối lần 2, có thể do rửa xong chưa để ráo nước mà đã đổ đường và sấu và ngâm luôn nến bị mốc chăng?

Ơ, mà chèn túi nước là chèn thế nào đấy nhỉ, nếu đổ đường ngập hết sấu thì đường sẽ thẩm thấu vào sấu ra thành nước chứ cần gì cái đậy lên trên đâu.

Có khi do vệ sinh lọ, bình để đựng chưa sạch sẽ chăng? hay là chịđể ở chỗ không thoáng?

Mình thì nghĩ là do mấy khả năng:

- Nước rửa sấu ko sạch (ý mình là dùng nước lã ngâm muối xong cho vào lọ). Mình thì rửa và ngâm nước cuối là nước sôi để nguội pha muối. Sau đó thì trần nước sôi xong để ráo, cho nên thấy ok lắm.

- Sấu bị nổi lên trên thì phần ko chạm nước đường sẽ bị váng hoặc mốc. Tốt nhất là đè nó xuống cho an toàn. Mất công làm mà thì làm cho trót.

- Sau khi nước sấu tiết ra rồi (khoảng 5-6 ngày) thì nên chắt hết nước đó ra rồi đun sôi, để nguội rồi lại đổ vào sấu. Mình nghĩ công đoạn này giống như tiệt trùng, làm chết mấy con vi khuẩn lên men. Sau đó cho lọ vào tủ lạnh. Sấu nhà mình làm giờ nước trong và ngon lắm. Con gái chiều nào đi học về cũng làm 1 cốc. :D

pleikucitizen
06-25-2010, 11:25 PM
đúng rùi đó chị à, chắc do khâu vệ sinh thôi ạ, nước ở Hà Nội có nhiều nơi nhiễm khuẩn nặng đó.

munky
06-25-2010, 11:37 PM
Cái này phải hỏi mẹ Kiên thôi, nc sấu nhà mẹ Kiên làm uống rất ok đấy, lại có vẻ đảm bảo, mình nghiên cứu mãi làm chẳng ngon nên thôi mua luôn cho lành, hihi

Mốt Đẹp
06-26-2010, 10:24 AM
hic, lọ sấu hôm nọ em khoe thành công rực rỡ hôm nay đã có một lớp mốc đen, k hiểu bị lẫn khuẩn giai đoạn nào nữa. có ai bắt bệnh giúp e:
quy trình của em như sau:
1. gọt vỏ sấu ngâm nước muối (nước muối đun sôi để nguội)
2. vớt sấu ra phơi nắng một buổi chiều
3. lấy sấu xuống rửa lại bằng nước muối
4. cho sấu vào lọ, đổ đường vào, chèn túi nước bên trên, để 3 ngày thì sấu nhăn lại, đẹp lắm
5. vớt sấu ra, đun nước đường lên, để ấm, đổ sấu lại. đến hôm nay thì mốc ạ. chán quá.

Thôi Meo ơi !! tốt nhất em cứ làm theo cách của chị , đun sôi hết cả hạt lẫn nước rồi nhét tủ lạnh có đến 3 năm sau cũng chả sao em ơi, năm nay chị còn chả thiết ngâm vì nhà nhiều đồ uống quá , nước sấu chả mấy khi dùng , hôm nào mua con vịt về om cho hết

ninhmeo
06-26-2010, 01:30 PM
chị ơi, cái gì cũng nhét tủ lạnh thì chít em, có 210l thui, mà dạo này điện đóm phập phù ngày có ngày mất, chán lắm á

pleikucitizen
06-28-2010, 05:04 PM
tiện đây cho em hỏi làm sữa chua thế nào cho ngon nhỉ, muốn có các mùi hoa quả thì làm thế nào ạ?

Gia Mit
06-29-2010, 11:18 AM
Sữa chua làm bằng sữa tươi thấy ngon hơn đấy.

Ngoài lề tý: e ở Pleiku ah???

pleikucitizen
06-30-2010, 11:02 PM
quê em ở đó sis ạ, ba mẹ em hiện giờ vẫn đang ở pk

pleikucitizen
06-30-2010, 11:07 PM
công thức làm như thế nào sis ơi, bày em với ạ

thotrang2309
07-01-2010, 09:26 PM
muốn nước sấu được thơm như ngoài hàng các mẹ thử xào gừng trước rồi mới cho với nước đường xem sao mình làm thì thấy thơm ngon lắm.

hoatrami
07-01-2010, 11:48 PM
cái này mình không biết rõ lắm.phải nhờ các chị chỉ giáo rồi.thanks.

Cris
07-02-2010, 01:11 PM
Nói đến sấu là chảy nước miếng rồi! Ở nhà vừa ngâm bình sấu 5kg, may mà mình chọn được lứa sấu quả to vật vã 30ng/kg đấy, nhưng ngâm xong ăn quả cũng đã. Thèm quá!

metunglinh
07-02-2010, 01:48 PM
mình ngâm sấu như thế này:
- sấu gọt vỏ, ngâm nước phèn chua 1 - 2 h, vớt ra rửa sạch, trần qua nước sôi, sấu 1kg, đường 1kg, cho vào lọ sạch, gừng thái mỏng xào với đường cho lên trên, đậy kín nắp, khi nào đường tan hết thì lấy ra ăn thôi, sấu rất giòn, ko phải để tủ lạnh, lọ mình làm 2 năm rồi ăn vẫn ngon mà ko thấy váng mốc gì đâu (nhà mình lười ăn nên lâu hết quá). Nhưng để càng lâu thì mầu quả và nước càng xỉn đi, ko vàng đẹp nữa, mặc dù ăn vẫn thơm ngon.

pesaynt
07-02-2010, 02:16 PM
sấu ngâm cũng có hiện tượng váng, mốc hả chị? sao lại lạ thế nhi?

Gấu Biển
07-02-2010, 02:29 PM
Mình thì có cách làm đơn giản thế này, các mẹ tham khảo nhé, không ưng thì đừng ném đá mình nha.
1. Sấu mình mua về, quả to hay nhỏ là do ý thích của mỗi người. Các mẹ dùng dao cạo vỏ ngoài đi.
2. Sau khi cạo vỏ xong thì xoáy vòng trôn ốc rồi rửa sạch tráng qua nước sôi để nguội rồi để ráo nước
3. Đổ sấu vào lọ rồi đổ đường lên trên, cứ 1Kg sấu thì đổ 1Kg đường lên. Sau đó đậy nắp lọ lại
4. Để khoảng 1 ngày thì băm gừng tươi cho vào lọ trộn đều lên
5. Để tiếp 1-2 ngày nữa thì các mẹ cho vào tủ lạnh ăn dần.
Hết

PS: Cả một mùa năm ngoái mình đã làm cho MC nhà mình 5kg, rồi để tủ lạnh ăn dần, và cứ mỗi lần có khách đến là bà lại pha nước sấu mời mọi người. Trộm bóng ai cũng khen. Hi hi
Nhưng các mẹ nếu muốn để lâu thì bắt buộc phải cho vào tủ lạnh. Nếu tủ lạnh nhỏ thì các mẹ có thể cho vào các hộp hình chữ nhật rồi cho vào tủ cũng được. Tủ nhà MC mình là tủ Toshiba có ngăn chứa rau ở bên dưới nên mình cho cả lọ sấu 5kg vào vẫn thoải mái. Nhưng tủ nhà mình là tủ Panasonic nên mình cũng phải chia ra các hộp nhỏ để mới vừa.
Túm lại mình thấy sấu vừa dai vừa giòn lại không có vị chua.
Các mẹ thử xem nhé, nghe mình xui dại một lần đi. Hì hì

Gấu Biển
07-02-2010, 02:42 PM
sấu ngâm cũng có hiện tượng váng, mốc hả chị? sao lại lạ thế nhi?

Hiện tượng sấu ngâm bị váng mốc là do các mẹ đun nước đường lên, khi nước đường đun lên nó kết hợp với sấu thì bị vậy, mình nghĩ thế, hình như phản ứng hoá học gì gì đó. Cái này mình ứ bít nên ngày xưa mình cũng làm cách này và sấu cũng bị mốc như vậy. Nên giờ mình làm cách khác thì không thấy.
Vả lại trời nóng như này các mẹ ngâm rồi để ở ngoài lâu thì cũng sẽ xảy ra hiện tượng trên thui. hi hi :rolleyes::rolleyes::rolleyes:

pesaynt
07-02-2010, 02:49 PM
Hiện tượng sấu ngâm bị váng mốc là do các mẹ đun nước đường lên, khi nước đường đun lên nó kết hợp với sấu thì bị vậy, mình nghĩ thế, hình như phản ứng hoá học gì gì đó. Cái này mình ứ bít nên ngày xưa mình cũng làm cách này và sấu cũng bị mốc như vậy. Nên giờ mình làm cách khác thì không thấy.
Vả lại trời nóng như này các mẹ ngâm rồi để ở ngoài lâu thì cũng sẽ xảy ra hiện tượng trên thui. hi hi :rolleyes::rolleyes::rolleyes:

hix, nếu thế thì fai bỏ cả lọ sấu đi hả chị? hay chỉ bỏ những quả váng mốc đi thôi, còn lại vẫn chén cho đỡ phí? hì hì :)

Binno
07-02-2010, 05:07 PM
Mình năm ngoái ngâm sấu để uống nước quanh năm, mỗi tội k ăn được quả vì teo quắt keo quả sấu lại. Rất đơn giản là quả sấu rửa sạch cắt mỗi núm rồi cứ 1 lớp sấu 1 lớp đường như ngâm mơ ấy n 1 thời gian sau mới dùng được n được cái uống nước quanh năm.

Gấu Biển
07-03-2010, 05:07 PM
Mình năm ngoái ngâm sấu để uống nước quanh năm, mỗi tội k ăn được quả vì teo quắt keo quả sấu lại. Rất đơn giản là quả sấu rửa sạch cắt mỗi núm rồi cứ 1 lớp sấu 1 lớp đường như ngâm mơ ấy n 1 thời gian sau mới dùng được n được cái uống nước quanh năm.

Cái này mẹ nó ngâm lâu nên quả sấu mới teo vậy. Chứ mình ngâm đâu có thấy teo đâu. Từ hồi đầu mùa đến giờ hết 3Kg roài. Hị hị, chẹp chẹp, xèm quá, tớ ra làm 1 cốc đơi. Mời cả nhà nhá :rolleyes::rolleyes::rolleyes:

Gấu Biển
07-03-2010, 05:09 PM
hix, nếu thế thì fai bỏ cả lọ sấu đi hả chị? hay chỉ bỏ những quả váng mốc đi thôi, còn lại vẫn chén cho đỡ phí? hì hì :)

Ngày trước mình cũng tiết kiệm nên chỉ bỏ những quả bên trên và hớt lớp váng mốc đi thui. Không biết nhà bạn mốc thế nào chứ nhà mình chỉ bị nổi váng thôi...

sunrose81
07-04-2010, 02:40 PM
Cái này mẹ nó ngâm lâu nên quả sấu mới teo vậy. Chứ mình ngâm đâu có thấy teo đâu. Từ hồi đầu mùa đến giờ hết 3Kg roài. Hị hị, chẹp chẹp, xèm quá, tớ ra làm 1 cốc đơi. Mời cả nhà nhá :rolleyes::rolleyes::rolleyes:

mình nghĩ quả teo là do để nguyên quả mà ngâm đấy, nếu gọt ra xoáy thì sẽ ko bị teo quả sáu đâu, hihih mình đang ngâm 2kg rồi, chờ đợi kết quả đây

Mẹ Bipbi
07-06-2010, 12:03 PM
Món nước sấu này m làm cũng tàm tạm, để vài năm ở khí hậu VN (6 - 42 độ C) vẫn ok, không váng mốc, hỏng hóc gì. Nhưng cô bạn của mẹ m mới là đại cao thủ trong món này, m đã từng được uống nước sấu cô ấy ngâm, nước trong veo, hơi sánh sánh, thơm lừng, quả giòn tan và thoải mái để ở ngoài trong nhiều năm nữa. Tiêc chưa có cơ hội diện kiến đại ca này để học hỏi kinh nghiệm, năm nay vẫn đành ngâm típ theo cách của m thui ^^

vomattit
07-06-2010, 01:39 PM
Đọc topic này mà nước miếng em cứ tứa ra. Thèm thế. Phải tranh thủ làm ko thì hết mùa đến nơi...

karoly_119
07-07-2010, 05:19 PM
Em cũng mới hoàn thành 2.5kg sấu ngâm, em làm như sau ạ:
- Sấu gọt vỏ, ngâm nước muối chừng 30 phút, vớt ráo và cắt hình xoáy ốc, em lại ngâm vào nước muối chừng 1 tiếng đồng hồ.
- Em vớt ra và trần nước ấm ấm cho bớt chát và cho sấu giòn giòn, để tầm 30 phút em lại vớt ra để ráo nước.
- Em trộn sấu với đường theo tỷ lệ 1:1, để đến khi đường tan hết, em tách riêng sấu và đường.
- Nước đường em đun sôi và cho gừng vào nữa.
- Để khi nước đường nguội hẳn, em cho sấu vào.

Em làm từ thứ 7 tuần vừa rồi, đến hôm qua tự nhiên thấy nổi váng, không biết em có làm sai gì không nữa ạ?
Các mẹ biết chỉ giúp em nhé, hôm nay em đã cho hết cả 3 lọ nhỏ vào tủ lạnh, hi vọng nó ổn.

csv1985
07-07-2010, 11:16 PM
Mình cũng làm tối chủ nhật mà hôm nay đã thấy có váng rùi, giò xủ lý sao hả các Mẹ?? giúp em vói nhé

hoatrami
07-09-2010, 07:30 AM
không hiểu lỗi khâu nào mà nó bây giờ bốc mùi lắm.mình phải đổ đi,tiếc quá bao công.

happyday1382
07-09-2010, 11:28 AM
Mình cũng làm tương tự các mẹ: Cạo vỏ, khía quả, trần sơ. Đun nước đường + gừng sôi, để nguội thì bỏ sấu vào ngâm, lấy túi nilon đựng thực phẩm cho nước lọc vào, buộc kín đầu thả vào để dìm sấu. Kết quả là để thoải mái bên ngoài chả thấy váng đâu, các mẹ thử xem nhé. Giờ ngày nào đi làm cũng xách theo 1 chai nước sấu + chút muối hoặc nước chanh + đường + muối để giải khát đấy ah

Linhxinh05
07-12-2010, 01:18 PM
Sấu đang cuối mùa nên đắt nhé các mẹ, hôm T7 vừa rồi mình mua 40k/kg đấy. về ngâm vừa 1 lọ đựng bánh kẹo. hôm qua đã thấy đường tan rồi, tối nay về đun nước đường với gừng cho vào đây, hôm nào ăn đc sẽ thông báo kết quả nhé[-(

papa&daughter
07-13-2010, 11:09 AM
Mình từ đầu mùa hè tới giờ làm tầm khoảng 15kgs sấu ngâm rồi. Chất lượng thì được mọi người bên nội ngoại đánh giá là ngon hơn ở hàng nhiều. Mình thấy làm sấu ngâm thật ra rất đơn giản và cũng ko có gì quá khó cả, mình làm bao năm rồi.

Mình ở HP nên hay ra chợ Tam bạc, nơi bán buôn giống như chợ Long Biên. Cái hay là năm nay có 1 bác sáng chế ra chiếc máy gọt vỏ sấu với giá 3000/kg. Các công đoạn tớ làm như sau, các mẹ thử xem nhé, thành công luôn đấy.
- Tớ mua sấu, đợi gọt vỏ khoảng tầm 5 phút là xong 4kgs. Về nhà chỉ việc rửa lại và khía 4 nhát dao xung quanh quả sấu.
- Ngâm 1 it vôi để lọc lấy nước vôi trong. Sau khi khía được quả sấu nào là ngâm luôn vào 1 chậu nước vôi trong. Tớ ngâm khoảng 2-3h tùy hôm. Đảm bảo là nước vôi trong ko hề ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người đâu nhé. Với cách này các mẹ khử bớt được độ chua và tạo độ giòn cho quả sấu.
- Sau khi vớt sấu ra, các mẹ rửa lại với nước muối pha loãng và ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra.
- Cứ 1 kg sấu tớ dùng 1 kg đường hoa mai. Cho đường và nước đun sôi lên nhé. Lượng nước thì tùy các mẹ áng chừng, tớ làm quen tay nên chả có liều lượng chính xác đâu.
- Đợi nước đường nguội bớt đi, các mẹ đổ sấu vào trần nhanh tay rồi vớt ra. Các mẹ lưu ý sấu chín rất nhanh nếu trần kỹ quá sấu sẽ nhũn ăn ko ngon đâu.
- Sau khi trần hết sấu các mẹ lại đun lại nước đường lần nữa, việc này giúp nước sấu ko bị nổi váng. Mà cũng lạ mình làm sấu chưa bị nổi váng bao giờ cả.
- Hôm nào chăm chỉ mình trần sấu 2 lần, nếu lười 1 lần là đủ.
- Gừng tươi rủa sạch, cạo vỏ, thái chỉ. Cho vào khi nước đường còn ấm. Lưu ý ko cho vào khi đang đun sôi, cho vào công đoạn cuối khi bạn ko còn trần sấu nữa.
- Sau khi hoàn tất các công đoạn trên bạn cho sấu ngâm chung nước đường, gừng và vài lát dứa thái mỏng. Sau 2-3 ngày là măm măm được rồi. Để trong tủ lạnh thì dùng được rất lâu nhé.

Tớ văn thì ko hay nên cứ dài dòng chia sẻ vài kinh nghiệm của mình cho các mẹ. Hi vọng các mẹ sẽ thành công nhé.

bovang
06-16-2012, 11:04 PM
Ôi. Nhiều công thức quá, em chả bết áp dụng theo công thức nào nữa. Hì

bovang
07-13-2012, 02:09 PM
Chào các anh chị,

em cũng có biết về cách làm nước sấu, và làm mấy năm rồi, tuy nhiên vẫn khác ở ngoài hàng nước, em uống nước sấu của họ thấy nước sầu mùi thơn, vị thanh thanh, quả sấu nó màu vàng sậm, teo lại và dính vào hột, nước màu vàng cánh gián và quả sấu nổi hết lên trên. Uống nước thì rất ngon nhưng quả thì còn mỗi vỏ nên chẳng ăn được.

Còn nước sấu của em làm thì thịt quả vẫn không teo,da quả màu hơi vàng nước màu vàng nhạt hơn của họ và quả sấu thì chìm xuống nước chứ không nổi lên trên :( Quả sấu nào càng non thì thịt lại giòn và dễ nhai, mùi nước cũng thơm nhưng không thơm bằng ngoài hàng.

Em xin mô tả lại cách làm của em, các chị xem là nó sai ở chỗ nào nhé

- sấu gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo và cắt xoáy quanh hột.

- đổ sấu vào bình, sau đó đổ đường lên trên (1 cân sấu - 1 cân đường), đậy nắp để trong 1-2 ngày cho đường tan chảy hết thành nước và đọng phía đáy bình

- Gắp sấu để riêng, còn nước đường mang đi hòa thêm nước lọc và đun sôi, bỏ thêm vài lát gừng cho thơm.

- Nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm chung và hôm sau là ăn được luôn.


Mong các chị nhiều kinh nghiệm chỉ giúp em. Thanks all:rolleyes::rolleyes:

Chị muốn làm Sấu quả quắt thì khi gọt xoắn xong chị đun nước sôi rồi trần Sấu lên.
Sấu đó để ráo và sếp vào lọ, cho đường vào. Đảm bảo sáng hôm sau sấu quắt và nổi hết lên trên.

online_tainha
07-13-2012, 02:47 PM
Nhà mình làm sấu cũng tương tự như nhà mẹ nó!
Chỉ khác tí là ít công đoạn hơn: Đun nước có hòa đường + gừng sôi lên rồi để âm ấm. Rồi cho sấu vào
Sấu rất vàng,đẹp, dậy mùi gừng lắm!
Ăn ngay cũng đc hoặc để lâu lâu......cũng vẫn ngon



Chào các anh chị,

em cũng có biết về cách làm nước sấu, và làm mấy năm rồi, tuy nhiên vẫn khác ở ngoài hàng nước, em uống nước sấu của họ thấy nước sầu mùi thơn, vị thanh thanh, quả sấu nó màu vàng sậm, teo lại và dính vào hột, nước màu vàng cánh gián và quả sấu nổi hết lên trên. Uống nước thì rất ngon nhưng quả thì còn mỗi vỏ nên chẳng ăn được.

Còn nước sấu của em làm thì thịt quả vẫn không teo,da quả màu hơi vàng nước màu vàng nhạt hơn của họ và quả sấu thì chìm xuống nước chứ không nổi lên trên :( Quả sấu nào càng non thì thịt lại giòn và dễ nhai, mùi nước cũng thơm nhưng không thơm bằng ngoài hàng.

Em xin mô tả lại cách làm của em, các chị xem là nó sai ở chỗ nào nhé

- sấu gọt vỏ, ngâm nước muối loãng 1 tiếng sau đó vớt ra để ráo và cắt xoáy quanh hột.

- đổ sấu vào bình, sau đó đổ đường lên trên (1 cân sấu - 1 cân đường), đậy nắp để trong 1-2 ngày cho đường tan chảy hết thành nước và đọng phía đáy bình

- Gắp sấu để riêng, còn nước đường mang đi hòa thêm nước lọc và đun sôi, bỏ thêm vài lát gừng cho thơm.

- Nước đường nguội thì đổ sấu vào ngâm chung và hôm sau là ăn được luôn.


Mong các chị nhiều kinh nghiệm chỉ giúp em. Thanks all:rolleyes::rolleyes:

Bella08
07-13-2012, 02:51 PM
Chị muốn làm Sấu quả quắt thì khi gọt xoắn xong chị đun nước sôi rồi trần Sấu lên.
Sấu đó để ráo và sếp vào lọ, cho đường vào. Đảm bảo sáng hôm sau sấu quắt và nổi hết lên trên.

chuẩn đấy. tuy nhiên tui thường hay rắc thêm ít muối lên quả sấu cho thì khi uống nước hay ăn quả sấu đậm đà

bra_1986
07-13-2012, 03:07 PM
Mình từ đầu mùa hè tới giờ làm tầm khoảng 15kgs sấu ngâm rồi. Chất lượng thì được mọi người bên nội ngoại đánh giá là ngon hơn ở hàng nhiều. Mình thấy làm sấu ngâm thật ra rất đơn giản và cũng ko có gì quá khó cả, mình làm bao năm rồi.

Mình ở HP nên hay ra chợ Tam bạc, nơi bán buôn giống như chợ Long Biên. Cái hay là năm nay có 1 bác sáng chế ra chiếc máy gọt vỏ sấu với giá 3000/kg. Các công đoạn tớ làm như sau, các mẹ thử xem nhé, thành công luôn đấy.
- Tớ mua sấu, đợi gọt vỏ khoảng tầm 5 phút là xong 4kgs. Về nhà chỉ việc rửa lại và khía 4 nhát dao xung quanh quả sấu.
- Ngâm 1 it vôi để lọc lấy nước vôi trong. Sau khi khía được quả sấu nào là ngâm luôn vào 1 chậu nước vôi trong. Tớ ngâm khoảng 2-3h tùy hôm. Đảm bảo là nước vôi trong ko hề ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người đâu nhé. Với cách này các mẹ khử bớt được độ chua và tạo độ giòn cho quả sấu.
- Sau khi vớt sấu ra, các mẹ rửa lại với nước muối pha loãng và ngâm khoảng 15 phút rồi vớt ra.
- Cứ 1 kg sấu tớ dùng 1 kg đường hoa mai. Cho đường và nước đun sôi lên nhé. Lượng nước thì tùy các mẹ áng chừng, tớ làm quen tay nên chả có liều lượng chính xác đâu.
- Đợi nước đường nguội bớt đi, các mẹ đổ sấu vào trần nhanh tay rồi vớt ra. Các mẹ lưu ý sấu chín rất nhanh nếu trần kỹ quá sấu sẽ nhũn ăn ko ngon đâu.
- Sau khi trần hết sấu các mẹ lại đun lại nước đường lần nữa, việc này giúp nước sấu ko bị nổi váng. Mà cũng lạ mình làm sấu chưa bị nổi váng bao giờ cả.
- Hôm nào chăm chỉ mình trần sấu 2 lần, nếu lười 1 lần là đủ.
- Gừng tươi rủa sạch, cạo vỏ, thái chỉ. Cho vào khi nước đường còn ấm. Lưu ý ko cho vào khi đang đun sôi, cho vào công đoạn cuối khi bạn ko còn trần sấu nữa.
- Sau khi hoàn tất các công đoạn trên bạn cho sấu ngâm chung nước đường, gừng và vài lát dứa thái mỏng. Sau 2-3 ngày là măm măm được rồi. Để trong tủ lạnh thì dùng được rất lâu nhé.

Tớ văn thì ko hay nên cứ dài dòng chia sẻ vài kinh nghiệm của mình cho các mẹ. Hi vọng các mẹ sẽ thành công nhé.

cám ơn mẹ nó, mai sẽ thực hành theo cách này xem, mình ngâm cứ bị sủi bọt

bichthao8811
07-15-2012, 04:44 PM
Sấu đang cuối mùa nên đắt nhé các mẹ, hôm T7 vừa rồi mình mua 40k/kg đấy. về ngâm vừa 1 lọ đựng bánh kẹo. hôm qua đã thấy đường tan rồi, tối nay về đun nước đường với gừng cho vào đây, hôm nào ăn đc sẽ thông báo kết quả nhé[-(
Giờ đắt thế hả mẹ cháu, hu hu, đang định mua 10kg mà đắt thế này thì mua thế nào đây

Mẹ_cún_
07-16-2012, 03:13 PM
tớ ngại ngâm lắm :(

bovang
07-16-2012, 04:50 PM
cám ơn mẹ nó, mai sẽ thực hành theo cách này xem, mình ngâm cứ bị sủi bọt

Sấu sủi bọt là do phía trên bề mặt Sấu chưa ngấm đường lên bị lên men.
Chị đảo đều Sấu lên là đảm bảo sẽ hết sủi bọt. Hì

munky
07-16-2012, 05:05 PM
Các chị ơi kinh nghiệm bao năm làm nc sấu của em là làm kiểu gì thì làm, phải phơi qua trc khi cho sấu vào ngâm, nếu sấu bị dính nước trc khi ngâm sẽ đóng váng, bị r***... Giờ thì mẻ nc sấu nào cũng ngon lành hết rồi :D

bichthao8811
07-19-2012, 06:07 PM
tớ ngại ngâm lắm :(

Tớ ngại nhất cái khoản cạo vỏ thôi, hi hi

nguyenthu82
02-17-2013, 01:21 PM
Ui thèm nươc sấu quá thôi