PDA

View Full Version : Những món chay đơn giản...ngon miệng....dễ làm



Giadinhpepsy
05-01-2008, 05:21 PM
Tự nhiên dạo này em lại khoái cái đồ chay quá .....nên tò mò theo dõi mấy member hay ăn chay bên ttvnol và học theo họ được vài món.....em đã làm được 2 món rùi nè ......ăn cũng ko đến nỗi tệ đâu cả nhà ạ ......có lẽ nên rút bớt khẩu phần xịt đi...trong mỗi bữa ăn để khỏe hơn....các bác có nghĩ như em ko?

Món 1: Chả Đậu Xanh

Nguyên liệu:
đậu xanh bỏ vỏ
gia vị
ít thịt xay ( cái này ko có trong nguyên liệu đâu nhưng vì em ko ăn chay trường mà....chỉ là ít xịt đi thôi...)

Cách làm:
_Đậu xanh bỏ vỏ ngâm nước cho mềm (càng mềm càng tốt)
_Cho vào cối giã nhuyễn hoặc làm nhiều có thể cho vào máy xay sinh tố xay thành 1 dung dịch sệt sệt
_Cho gia vị vừa ăn ,ai ăn được có thể cho thêm chút bơ hoặc phômai vụn
_Dùng thìa xúc đổ vào chảo rán ,khi xúc 1 thìa rồi dàn nó ra thành miếng tròn tròn hơi mỏng là ok
_Rán vàng 2 mặt là ăn được có thể ăn ko hoặc chấm sốt chua ngọt

nếu bác nào chưa quen có thể cho thêm một ít thịt xay.....món chả sẽ ngon lắm :mrgreen:

Món 2: Cà tím dài tẩm bột rán (ngại gọi tên tục của loại cà này quá....keke)

Nguyên liệu:

2-3 quả cà tím dài
nửa gói bột chiên giòn
ít hành lá
hành củ khô.

Cà dái dê (dài như quả dưa chuột, vỏ giống y quả cà tím) gọt vỏ, cắt thành những thanh dài giống như mình cắt khoai tây để rán....cắt đến đâu ngâm nước ngay đến đấy cho trắng và ra bớt nhựa.
Bột chiên giòn pha sánh sánh, thêm tí mắm cho thơm, hành củ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ trộn vào bột
vớt cà ra cho ráo nước, đun nóng dầu ăn (cho nhiều dầu vào cái xoong, lượng dầu ngập chừng 2 đốt tay). Nhúng cà ngập trong bột, vớt lên thả vào dầu, chiên vàng ròn.
bột pha loãng thì không bám cà, mất ròn. Mà pha đặc thì cũng mất ròn. nên như sữa đặc là đựoc, nhúng bột xong miếng cà có 1 cái áo chừng 1mm là ổn, hành bám xung quanh. Món này nhất thiết ăn nóng, ròn vỏ mềm ruột, thơm ngon. Lúc nào gần ăn hãy rán, vì cà chín rất nhanh

em sẽ làm dần từng món... món nào làm xong và ăn cảm thấy ok sẽ post lên....để các bác tham khảo...hì hì

Có bác nào biết những món khác thì post lên cho em và các mẹ khác học hỏi với nha!
thanks cả nhà!

nghe_iuiu
05-12-2008, 08:18 PM
òy ngon quá cơ
chị ơi post tiếp đi
bà ngoại nhà em 1 tháng ăn chay 4 ngày
chị post lên cho em học hỏi rồi những ngày bà ăn chay em nấu.

EnCon
05-12-2008, 11:38 PM
Há,tớ có cả lố món chay,bao giờ rỗi sẽ up nhé

Giadinhpepsy
05-13-2008, 02:09 PM
Món 3: gỏi thập cẩm

Thành phần:
đậu phụ: 2 bìa
dưa leo: 2 quả
cà rốt : 1 quả
hành tây: 1 củ nhỏ
rau thơm: 1 mớ nhỏ
lạc rang thơm: 1/2 lạng
cách làm:

đậu phụ lạng mỏng (1 bìa mua ngoài chợ nhà em lạng làm 3 miếng mỏng...hì hì) rán vàng hai mặt....để nguội xắt như miếng (như khoai tây để rán ý ạ)
dưa leo gọt vỏ xắt miếng như đậu phụ
cà rốt gọt vỏ xắt nhỏ như chân hương
hành tây gọt vỏ xắt thật mỏng rùi ngâm vào nước lã pha chút muối ...để ra bớt chất cay và hăng

pha nước mắm chua ngọt: 2 thìa nước mắm ngon + 1/4 thìa cà fe bột ngọt + 1,5 thìa cà fe đường + 2 thìa cà fe nước cốt chanh + 1/2 thìa cà fe ớt xắt nhuyễn + 1/2 thìa cà fe tỏi băm nhuyễn => trộn đều

bỏ tất cả nguyên liệu bên trên vào một cái tô nhớn...rưỡi nước mắm chua ngọt lên rồi trộn đều....nếm vừa ăn rồi trộn rau thơm xắt nhỏ

bày thành phẩm ra đĩa rồi rắc lạc rang lên trên ==> măm thôi ạ

chào mừng mẹ encon và mẹ nghe_iuiu tham gia hội " măm ít xịt" ạ ....
@ bác encon...bác post mấy món ngon ngon lên cho bọn em học tập với nhé:tonqe:

thuyvn
05-29-2008, 09:57 AM
Em phục các chị thật, nấu được những món này, chứ em thì nhờ mua chả giò chay bán sẵn, về rim với hành, nước mắm, thế là xong :mrgreen:

htvh
05-29-2008, 03:24 PM
...ít thịt xay...

...thêm tí mắm ...

:D Món chay mà toàn thấy thịt với mắm thế này ư? :-D

htvh
05-29-2008, 03:34 PM
Chả lá lốt.

Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 bìa
- Lá lốt (chọn lá xanh, to, không bị rách), 2 mớ
- Mộc nhỉ: 3 cái
- Nấm hương: 3 cái
- Gia vị

Cách làm:
- Đậu phụ cho vào bát nghiền nhuyễn, mộc nhỉ, nấm hương ngâm nước cho nở rồi bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều các thứ trên, cho chút gia vị
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, trải ra trên thớt, cho nhân vào và cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường rồi rán lên. Chấm với nước mắm chay.
- Ăn cùng cơm hoặc bún.

Nem chay:

Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 or 2 bìa tùy nhu cầu,
- Các loại rau củ (cà rốt, su hào, củ cải, củ đậu), mỗi thứ 1 tý
- Miến 1 ít
- Nấm hương, mộc nhỉ mỗi thứ 1 tý
- Mùi ta 1 ít
- Gia vị (muối, mì chính, hạt tiêu)
- Bánh đa nem: 1 xấp

Cách làm:
- Đậu phụ bóp nát, cho vào tô
- Các loại củ gọt vỏ, thái chỉ (càng nhỏ càng tốt)
- Miền ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ
- Nấm hương, mộc nhỉ ngâm, bỏ chân, thái nhỏ
- Mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Nêm gia vị
- Trải bánh đa nem ra, gói như gói nem cuốn
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và cho nem vào rán,
- Ăn với dưa góp + rau sống (+ cơm hoặc bún)

Đậu phụ kho dừa
(Món này như kiểu thịt kho dừa ấy, nhưng món chay thì không có thịt, không có nước mắm thôi )
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 3 bìa
- Dừa già: 2 lạng
- Nước dừa: 1 cup
- Một chút đường
- Gia vị: bột canh, mì chính, tiêu...
Cách làm:
- Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, đem rán vàng, gắp ra cho vào bát.
- Dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp chút gia vị
- Cho nồi lên bếp, cho chút đường và chút nước vào nấu nước hàng (hoặc cho viên nước hàng sẵn vào), đun sôi, cho dừa vào đảo đảo cho chín rồi cho nước dừa vào, đun sôi cho đậu vào, nêm ít gia vị, vặn nhỏ lửa, đun còn 1/3 nước thì bắc xuống.
---> ăn như thịt kho ấy :D

thuhien
05-29-2008, 03:38 PM
:D Món chay mà toàn thấy thịt với mắm thế này ư? :-D

Nàng này lâu lâu mới thấy xuất hiện:cool::twisted::-D

Cà tím dài xào tỏi
Nguyên liệu: Cà tím dài, lá nốt

Cách làm: Cà tím dài nướng (giống như nướng khoai), xong để nguội, bóc vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi phi thơm, đổ cả tím đã thái lát vào xào, ngấm mắm, muối và thêm lá nốt.

Món này thì đúng là món chay 100%.

htvh
05-29-2008, 03:51 PM
Nàng này lâu lâu mới thấy xuất hiện

Tớ vẫn ngó nghiêng suốt đấy chứ, nhưng mà lười quá, chả đăng nhập. :)

lá nốt

lá nốt

Lá Nốt là lá gì thế H ơi. :p


ngấm mắm


...ngấm mắm...

Mắm chay hay mắm cá hả mẹ Hột :mrgreen:


P/S: Hôm nay thế nào mà lại toàn nhảy vào bắt lỗi mọi người thế này nhỉ :-D

thuhien
05-29-2008, 05:39 PM
quên mất cái vụ mắm, thả muối thôi là được.

Lá lốt hả nàng.

Chắc lâu rồi không online nên hôm nay vào bắt giò mọi người. he he...

Golden
05-30-2008, 12:23 PM
Nàng này lâu lâu mới thấy xuất hiện:cool::twisted::-D

Cà tím dài xào tỏi
Nguyên liệu: Cà tím dài, lá nốt

Cách làm: Cà tím dài nướng (giống như nướng khoai), xong để nguội, bóc vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi phi thơm, đổ cả tím đã thái lát vào xào, ngấm mắm, muối và thêm lá nốt.

Món này thì đúng là món chay 100%.


Hehehe chị "bắt giò" H tiếp nhé, hình như là các món chay kỵ nhất là tỏi đấy, vào các ngày rằm, lễ, Tết nếu mẹ chị đang thắp hương thì dưới bếp kô ai được phép xào nấu gì mà có mùi tỏi bốc lên cơ.

htvh
05-30-2008, 02:26 PM
các món chay kỵ nhất là tỏi đấy

Đúng rồi đấy chị ơi. Ăn chay trong Phật giáo không những kỵ tỏi mà còn kỵ một số vị khác nữa, gọi là Ngũ vị tân gồm: Hành, Hẹ, Tỏi, Kiệu, Nén vì chúng có tính chất kích thích dục vọng.

htvh
05-30-2008, 02:38 PM
Ngô bao tử chiên giòn.

- Nguyên liệu:
Ngô bao tử 3 lạng
Bột mì 2 lạng
Dầu ăn
- Cách làm:
Ngô bao tử rửa sạch, để ráo nước.
Bột mì pha với nước đủ để bột đặc quánh.
Ngô bao tử nhúng vào bột mì và thả vào dầu ăn đã nóng già (nhớ cho dầu ăn nhiều để khi thả ngô vào thì ngập, nếu ko ngô sẽ bị méo mó, ko đẹp) Khi bột mì bao chung quanh Ngô bao tử vàng ròn, thì cũng là lúc ngô ở trong đã chín, cho ra đĩa. Ăn khi còn nóng là ngon.
Có thể chấm ngô bao tử chiên với xì dầu pha với tương ớt.

Giadinhpepsy
05-31-2008, 11:31 PM
Đúng rồi đấy chị ơi. Ăn chay trong Phật giáo không những kỵ tỏi mà còn kỵ một số vị khác nữa, gọi là Ngũ vị tân gồm: Hành, Hẹ, Tỏi, Kiệu, Nén vì chúng có tính chất kích thích dục vọng.

hì hì! iem đã lói từ đầu nà ....mấy món nhà em làm đơn giản là những món ăn ít xịt thôi mà....đâu có ăn chay trường...mí bác cứ bắt nọn iem .....kiêng kỵ hết tất cả thì hóa ra em đi tu à....chời ơi! em vẫn còn iu đời lắm.....keke:mrgreen:

hoamiClub
06-07-2008, 05:02 PM
Hôm trước, mình đi chùa với cả gia đình, được ăn bữa cơm chay nhà chùa. Đúng là cơm chay ở chùa Biện Sơn nấu từ các rau củ quả rất ngon chứ không giống đồ chay ở HN là mua sẵn đóng túi đem về nấu. Ân xong mình có xuống bếp hỏi các sư cô nấu mấy món chay đó. Xin giới thiệu với cả nhà món chả xương xông ăn rất giống thật nhé:
Nguyên liệu: đậu phụ, chân nấm, gia vị, lá lốt, dầu ăn
Thực hiện:
- Chân nấm ngâm nước, giã bông
- Đậu phụ cho vào khăn vải vắt thật ráo nước
- Trộn đều chân nấm, đậu phụ, gia vị
- Dùng lá lốt cuốn như bạn cuốn chả lá lốt bình thường ý
- Thả từng cuốn chả vào chảo mỡ nóng già rán như bình thường. Sau đó vớt ra để ráo mỡ là có món chả lá lốt của nhà chùa rồi.

Món này có chân nấm giã bông, ăn dai như thịt vậy. Đậu phụ béo ăn rất ngon. Mùi lá lốt rất hấp dẫn. Có mẹ nào làm thử thì cho ý kiến nhé :D:D:D

Thỉnh thoảng ăn một món chay thì cũng ngon các mẹ nhỉ

mesusu76
03-17-2010, 12:36 AM
oánh dấu để về tìm sách xem
post lên cho chị em tham khảo...và mình cũng học hỏi nữa.

gianghuy
03-24-2010, 04:03 PM
gớm cà dái dê thì mẹ nó cứ gọi toẹt ra là dái dê.thèm lém dưng mà tớ chỉ khoái xịt thui

ỐC BƯƠU CON!
03-25-2010, 03:44 PM
Oánh dấu!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

meomun03
03-27-2010, 04:50 PM
đánh dấu 1 cái nào................................

MebeBi - NBN
03-29-2010, 01:03 PM
hic, học thêm được mấy món ! Mình đã từng làm đậu phụ bọc lá lốt rồi, nhưng nó cú nát nhũn ra ý, lần sau thử cho thêm nấm với mộc nhĩ xem sao!

tran_thuat_lai
04-05-2010, 07:55 PM
Chả lá lốt.

Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 bìa
- Lá lốt (chọn lá xanh, to, không bị rách), 2 mớ
- Mộc nhỉ: 3 cái
- Nấm hương: 3 cái
- Gia vị

Cách làm:
- Đậu phụ cho vào bát nghiền nhuyễn, mộc nhỉ, nấm hương ngâm nước cho nở rồi bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều các thứ trên, cho chút gia vị
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, trải ra trên thớt, cho nhân vào và cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường rồi rán lên. Chấm với nước mắm chay.
- Ăn cùng cơm hoặc bún.

Nem chay:

Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 or 2 bìa tùy nhu cầu,
- Các loại rau củ (cà rốt, su hào, củ cải, củ đậu), mỗi thứ 1 tý
- Miến 1 ít
- Nấm hương, mộc nhỉ mỗi thứ 1 tý
- Mùi ta 1 ít
- Gia vị (muối, mì chính, hạt tiêu)
- Bánh đa nem: 1 xấp

Cách làm:
- Đậu phụ bóp nát, cho vào tô
- Các loại củ gọt vỏ, thái chỉ (càng nhỏ càng tốt)
- Miền ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ
- Nấm hương, mộc nhỉ ngâm, bỏ chân, thái nhỏ
- Mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Nêm gia vị
- Trải bánh đa nem ra, gói như gói nem cuốn
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và cho nem vào rán,
- Ăn với dưa góp + rau sống (+ cơm hoặc bún)

Đậu phụ kho dừa
(Món này như kiểu thịt kho dừa ấy, nhưng món chay thì không có thịt, không có nước mắm thôi )
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 3 bìa
- Dừa già: 2 lạng
- Nước dừa: 1 cup
- Một chút đường
- Gia vị: bột canh, mì chính, tiêu...
Cách làm:
- Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, đem rán vàng, gắp ra cho vào bát.
- Dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp chút gia vị
- Cho nồi lên bếp, cho chút đường và chút nước vào nấu nước hàng (hoặc cho viên nước hàng sẵn vào), đun sôi, cho dừa vào đảo đảo cho chín rồi cho nước dừa vào, đun sôi cho đậu vào, nêm ít gia vị, vặn nhỏ lửa, đun còn 1/3 nước thì bắc xuống.
---> ăn như thịt kho ấy :D

về cách làm đậu phụ. Cái này không phải bóp nát hoặc nhào nhuyễn không hiệu quả. mà trên thực tế người ta thường cho vào khăn xô hoặc khăn mùi xoa vắt kiệt nước. khi bỏ ra nó sẽ khô ráo và trộn dễ dàng Bác ơi...he he

luckylucke
04-05-2010, 07:58 PM
Topic hay quá, mình xí chỗ ngồi hóng đây!

TRA ANH
04-08-2010, 02:35 PM
hay quá, tớ cũng xin một chỗ ngồi hóng

itune
06-26-2010, 04:22 PM
Cà tím dài xào tỏi
Nguyên liệu: Cà tím dài, lá nốt

Cách làm: Cà tím dài nướng (giống như nướng khoai), xong để nguội, bóc vỏ, thái lát mỏng.

Tỏi phi thơm, đổ cả tím đã thái lát vào xào, ngấm mắm, muối và thêm lá nốt.

Món này thì đúng là món chay 100%.[/QUOTE]

an chay thi lam gi co an toi
ma la not tui chang tim thay
:confused:
ma lai an mam ah?

nhimxu15082008
07-06-2010, 05:04 PM
em phải đánh dấu dấu để mai sau còn lằmn chay cũng rất hay

Girlvip Fashion
07-06-2010, 05:25 PM
mình cũng thích topic này, hóng hớt nhé. vì giờ béo rùi, ăn chay thấy nhẹ bụng hơn

thangco
09-29-2011, 11:55 AM
Đánh dấu nghiên cứu .

ngoclangdu
01-17-2012, 07:41 PM
Chả lá lốt.

Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 bìa
- Lá lốt (chọn lá xanh, to, không bị rách), 2 mớ
- Mộc nhỉ: 3 cái
- Nấm hương: 3 cái
- Gia vị

Cách làm:
- Đậu phụ cho vào bát nghiền nhuyễn, mộc nhỉ, nấm hương ngâm nước cho nở rồi bỏ chân, rửa sạch, thái nhỏ.
- Trộn đều các thứ trên, cho chút gia vị
- Lá lốt rửa sạch, để ráo nước, trải ra trên thớt, cho nhân vào và cuốn như cuốn chả lá lốt thông thường rồi rán lên. Chấm với nước mắm chay.
- Ăn cùng cơm hoặc bún.

Nem chay:

Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 1 or 2 bìa tùy nhu cầu,
- Các loại rau củ (cà rốt, su hào, củ cải, củ đậu), mỗi thứ 1 tý
- Miến 1 ít
- Nấm hương, mộc nhỉ mỗi thứ 1 tý
- Mùi ta 1 ít
- Gia vị (muối, mì chính, hạt tiêu)
- Bánh đa nem: 1 xấp

Cách làm:
- Đậu phụ bóp nát, cho vào tô
- Các loại củ gọt vỏ, thái chỉ (càng nhỏ càng tốt)
- Miền ngâm nước cho mềm rồi cắt nhỏ
- Nấm hương, mộc nhỉ ngâm, bỏ chân, thái nhỏ
- Mùi rửa sạch, thái nhỏ
- Nêm gia vị
- Trải bánh đa nem ra, gói như gói nem cuốn
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và cho nem vào rán,
- Ăn với dưa góp + rau sống (+ cơm hoặc bún)

Đậu phụ kho dừa
(Món này như kiểu thịt kho dừa ấy, nhưng món chay thì không có thịt, không có nước mắm thôi )
Nguyên liệu:
- Đậu phụ: 3 bìa
- Dừa già: 2 lạng
- Nước dừa: 1 cup
- Một chút đường
- Gia vị: bột canh, mì chính, tiêu...
Cách làm:
- Đậu phụ cắt thành miếng vừa ăn, đem rán vàng, gắp ra cho vào bát.
- Dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, ướp chút gia vị
- Cho nồi lên bếp, cho chút đường và chút nước vào nấu nước hàng (hoặc cho viên nước hàng sẵn vào), đun sôi, cho dừa vào đảo đảo cho chín rồi cho nước dừa vào, đun sôi cho đậu vào, nêm ít gia vị, vặn nhỏ lửa, đun còn 1/3 nước thì bắc xuống.
---> ăn như thịt kho ấy :D

ui ngon quá em xin công thức này về để làm

ngoclangdu
01-17-2012, 07:46 PM
Tự nhiên dạo này em lại khoái cái đồ chay quá .....nên tò mò theo dõi mấy member hay ăn chay bên ttvnol và học theo họ được vài món.....em đã làm được 2 món rùi nè ......ăn cũng ko đến nỗi tệ đâu cả nhà ạ ......có lẽ nên rút bớt khẩu phần xịt đi...trong mỗi bữa ăn để khỏe hơn....các bác có nghĩ như em ko?

Món 1: Chả Đậu Xanh

Nguyên liệu:
đậu xanh bỏ vỏ
gia vị
ít thịt xay ( cái này ko có trong nguyên liệu đâu nhưng vì em ko ăn chay trường mà....chỉ là ít xịt đi thôi...)

Cách làm:
_Đậu xanh bỏ vỏ ngâm nước cho mềm (càng mềm càng tốt)
_Cho vào cối giã nhuyễn hoặc làm nhiều có thể cho vào máy xay sinh tố xay thành 1 dung dịch sệt sệt
_Cho gia vị vừa ăn ,ai ăn được có thể cho thêm chút bơ hoặc phômai vụn
_Dùng thìa xúc đổ vào chảo rán ,khi xúc 1 thìa rồi dàn nó ra thành miếng tròn tròn hơi mỏng là ok
_Rán vàng 2 mặt là ăn được có thể ăn ko hoặc chấm sốt chua ngọt

nếu bác nào chưa quen có thể cho thêm một ít thịt xay.....món chả sẽ ngon lắm :mrgreen:

Món 2: Cà tím dài tẩm bột rán (ngại gọi tên tục của loại cà này quá....keke)

Nguyên liệu:

2-3 quả cà tím dài
nửa gói bột chiên giòn
ít hành lá
hành củ khô.

Cà dái dê (dài như quả dưa chuột, vỏ giống y quả cà tím) gọt vỏ, cắt thành những thanh dài giống như mình cắt khoai tây để rán....cắt đến đâu ngâm nước ngay đến đấy cho trắng và ra bớt nhựa.
Bột chiên giòn pha sánh sánh, thêm tí mắm cho thơm, hành củ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ trộn vào bột
vớt cà ra cho ráo nước, đun nóng dầu ăn (cho nhiều dầu vào cái xoong, lượng dầu ngập chừng 2 đốt tay). Nhúng cà ngập trong bột, vớt lên thả vào dầu, chiên vàng ròn.
bột pha loãng thì không bám cà, mất ròn. Mà pha đặc thì cũng mất ròn. nên như sữa đặc là đựoc, nhúng bột xong miếng cà có 1 cái áo chừng 1mm là ổn, hành bám xung quanh. Món này nhất thiết ăn nóng, ròn vỏ mềm ruột, thơm ngon. Lúc nào gần ăn hãy rán, vì cà chín rất nhanh

em sẽ làm dần từng món... món nào làm xong và ăn cảm thấy ok sẽ post lên....để các bác tham khảo...hì hì

Có bác nào biết những món khác thì post lên cho em và các mẹ khác học hỏi với nha!
thanks cả nhà!

em đang timg mấy món chay vào đây thấy bài của bác hay qua cho em chép nhũng công thức này về để làm cho mấy ngày tết

mittunbill
08-22-2012, 01:25 PM
e cũng nghiên cứu để về nịnh MC

aquagreen.vn
08-22-2012, 03:37 PM
Thanks các mẹ nhiều ạ, toàn các món mới, nhất là món cà tím dài tẩm bột đọc thấy rất thú vị ^^

mebeminhthuhm
08-22-2012, 04:52 PM
Mình không thích ăn chay nhưng thấy mấy món của mẹ post lên nhìn hấp dẫn quá. Chắc mình cũng làm ăn thử cho biết

Tít tồ
08-29-2012, 04:36 PM
Lôi toppic này lên thôi,

Tớ có 1 món mới NEM HOA QUẢ:

Táo, lê, xoài chín, dứa chín gọt vỏ, thái sợi mỏng

Maionaise

Sữa đặc có đường

Bột trứng, bột chiên giòn

Bánh tráng

Mấy loại quả trên trộn với Maionaise và sữa đặc làm nhân.

Gói nem

Hòa bột, nhúng nem đã gói qua bột rồi chiên vàng.

Khi ăn chấm nước sốt Maionaise

Tít tồ
08-29-2012, 04:41 PM
Món 2: KHOAI TÂY NGHIỀN:

Cách 1:

Khoai tây luộc chín, nghiền nát, trộn với bơ và chút muối.

Lăn qua bột chiên xù rán vàng

Cách 2:

Khoai tây luộc chín, nghiền nát, trộn với bơ (or phô mai) và chút muối.

Lăn qua bột mịn, bọc qua mía (đã được chẻ nhỏ) rán vàng.

kuboshop
08-29-2012, 07:35 PM
Ngon quá, các mẹ up hình lên để em có thêm động lực thực hành các món chay với ạ :)

tackecon
08-30-2012, 04:29 PM
Món 2 em hay làm lắn ah :)) mòn 1 ngày nào em đu theo hí hí

Tự nhiên dạo này em lại khoái cái đồ chay quá .....nên tò mò theo dõi mấy member hay ăn chay bên ttvnol và học theo họ được vài món.....em đã làm được 2 món rùi nè ......ăn cũng ko đến nỗi tệ đâu cả nhà ạ ......có lẽ nên rút bớt khẩu phần xịt đi...trong mỗi bữa ăn để khỏe hơn....các bác có nghĩ như em ko?

Món 1: Chả Đậu Xanh

Nguyên liệu:
đậu xanh bỏ vỏ
gia vị
ít thịt xay ( cái này ko có trong nguyên liệu đâu nhưng vì em ko ăn chay trường mà....chỉ là ít xịt đi thôi...)

Cách làm:
_Đậu xanh bỏ vỏ ngâm nước cho mềm (càng mềm càng tốt)
_Cho vào cối giã nhuyễn hoặc làm nhiều có thể cho vào máy xay sinh tố xay thành 1 dung dịch sệt sệt
_Cho gia vị vừa ăn ,ai ăn được có thể cho thêm chút bơ hoặc phômai vụn
_Dùng thìa xúc đổ vào chảo rán ,khi xúc 1 thìa rồi dàn nó ra thành miếng tròn tròn hơi mỏng là ok
_Rán vàng 2 mặt là ăn được có thể ăn ko hoặc chấm sốt chua ngọt

nếu bác nào chưa quen có thể cho thêm một ít thịt xay.....món chả sẽ ngon lắm :mrgreen:

Món 2: Cà tím dài tẩm bột rán (ngại gọi tên tục của loại cà này quá....keke)

Nguyên liệu:

2-3 quả cà tím dài
nửa gói bột chiên giòn
ít hành lá
hành củ khô.

Cà dái dê (dài như quả dưa chuột, vỏ giống y quả cà tím) gọt vỏ, cắt thành những thanh dài giống như mình cắt khoai tây để rán....cắt đến đâu ngâm nước ngay đến đấy cho trắng và ra bớt nhựa.
Bột chiên giòn pha sánh sánh, thêm tí mắm cho thơm, hành củ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ trộn vào bột
vớt cà ra cho ráo nước, đun nóng dầu ăn (cho nhiều dầu vào cái xoong, lượng dầu ngập chừng 2 đốt tay). Nhúng cà ngập trong bột, vớt lên thả vào dầu, chiên vàng ròn.
bột pha loãng thì không bám cà, mất ròn. Mà pha đặc thì cũng mất ròn. nên như sữa đặc là đựoc, nhúng bột xong miếng cà có 1 cái áo chừng 1mm là ổn, hành bám xung quanh. Món này nhất thiết ăn nóng, ròn vỏ mềm ruột, thơm ngon. Lúc nào gần ăn hãy rán, vì cà chín rất nhanh

em sẽ làm dần từng món... món nào làm xong và ăn cảm thấy ok sẽ post lên....để các bác tham khảo...hì hì

Có bác nào biết những món khác thì post lên cho em và các mẹ khác học hỏi với nha!
thanks cả nhà!

mecun21
08-30-2012, 07:21 PM
e thử làm rồi các món này rất dễ làm lại ngon nữa, cảm ơn các mẹ nhé ^^

huuthinh
11-16-2012, 03:48 PM
hiiiixxxxxxxxxxxx nhiều món dễ làm và hấp dẫn quá em sẽ thử làm xem sao cảm ơn các mẹ nhé

tieubongbong
11-16-2012, 05:18 PM
Em xin up thêm vài món nữa nhé.

Đậu hũ cay sốt nấm rơm

Đậu hũ là món ăn không béo và dường như không bao giờ làm bạn ngán. Hãy làm đậu xốt nấm cho bữa cơm hôm nay nhé. Đậu nóng hổi, mềm mịn quyện trong nước sốt và nấm ngon tuyệt.

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/20100914_rdpj0p27byf.jpg

Nguyên liệu:
Đậu phụ 300g
Nấm rơm 200g
Hành xanh
Ớt đỏ 2 quả (mua loại to vị cay nhẹ)
Tỏi băm 1 thìa, cà chua nửa quả
Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Cách làm:

Đậu hũ rửa sạch cắt miếng vuông mỏng. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng rán vàng, bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu là được.

Khi rán đậu chú ý để lửa nhỏ để tránh bột bị cháy. Đậu rán chín vàng hai mặt thì cho ra đĩa, để sang một bên.
Đặt chảo trở lại bếp, dầu ăn cho láng chảo, phi tỏi thơm. Cho đầu hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát, cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.

Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt thì cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh, ½ thìa đường.


Tiếp theo cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun tránh dùng đũa đảo nhiều, đậu sẽ bị vỡ. Trước khi tắt bếp rắc chút hành xanh thái nhỏ.

Xúc đậu ra bát to, rắc hạt tiêu lên trên, ăn nóng với cơm



Rau sào thập cẩm

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/20120608_87kb8zfw0z6.jpg

Nguyên liệu:
- đậu ván: 100 gr - Súp lơ: 200 gr (trắng + xanh) - Bắp non: 100 gr
- Cà rốt: 1 củ - Nấm rơm: 100 gr - Gia vị: ngò - bột nêm chay.

Cách nấu:

Rửa sạch và cắt miếng vừa ăn các loại rau trên.

Phi thơm hành, cho súp lơ vào xào, cho đậu ván, bắp non, cà rốt, nấm rơm xào tiếp, rau gần chín nêm bột nêm vừa ăn.

Trút rau ra dĩa, rắc ngò, ăn nóng.

Đậu đũa xào củ năng

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/20120529_7hbqegus4ar.jpg

Nguyên liệu: 100g đậu đũa, 100g củ năng, 1 củ cà rốt, 50g nấm rơm, 1 thìa cà phê nước tương, thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa súp dầu ăn

Cách làm:
Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc ngắn.

Củ năng và cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, xắt hạt lựu lớn.

Nấm rơm ngâm nước muối khoảng 5 phút, vớt ra rửa sạch, cắt gốc, chẻ đôi.

Làm nóng chảo dầu, cho đậu đũa, củ năng, cà rốt, nấm rơm vào xào, nêm nước tương, hạt nêm, đường, dầu hào vừa ăn.

Xào chín tắt bếp. Múc đậu đũa xào củ năng ra đĩa, chấm kèm nước tương và ớt xắt lát.

Mách nhỏ
Có thể luộc sơ đậu đũa, cà rốt trước khi xào để rau củ có màu sắc đẹp hơn. Nếu luộc sơ thì không nên xào quá chín, rau củ sẽ nhăn, mất ngon.

Ruốc nấm thơm ngon

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--11-.jpg

Nguyên liệu:

- 200g chân nấm khô

- Nước mắm, mỳ chính, bột canh, dầu ăn

Cách làm:

Chân nấm mua về rửa sạch, ngâm vào nước hơi ấm 2 - 3 tiếng, Cắt bỏ phần đầu bị già. Cho vào luộc đến khi sôi để thêm 3 - 5 phút nữa. Đổ ra rổ cho ráo nước, vắt thật khô.

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--3-.jpg http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--5-.jpg http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--6-.jpg

Xé thành sợi. Cho nấm vào máy xay, sau đó ướp với dầu ăn, mỳ chính, bột canh, nước mắm cho vừa. Để lửa nhỏ sao ruốc cho tới khi vàng là được, trong quá trình sao thấy ruốc khô bạn bổ sung thêm dầu ăn nhé.

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--7-.jpg http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--8-.jpg http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--9-.jpg

Ruốc nấm có thể ăn với cơm trắng, xôi, cháo hay bánh mỳ đều rất hợp. Khi ruốc nguội các bạn cho vào lọ khô đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--10-.jpg http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/1352778713-lam-ruoc-nam-thom-ngon-rat-de--11-.jpg

Mách bạn: Chân nấm khô bạn có thể mua ở các chợ lớn (những hành bán nấm hương, mộc nhĩ) rất sẵn, giá cả dao động từ 7.000 – 10.000 VNĐ/ lạng. Khi mua bạn nên chọn những chân màu trắng, mập thì làm sẽ ngon hơn.

Nếu muốn dùng ruốc nấm như một món chay thì khi chế biến bạn không dùng nước mắm mà chỉ dùng bột canh thôi nhé! Nếu cho thêm nước mắm thì món ăn sẽ thơm ngon hơn. Dầu ăn được dùng để làm cho nấm không bị khô và có độ bóng nữa.

Mỗi lần làm bạn cũng không nêm tham mà làm quá nhiều, vì món ăn này cũng không bảo quản được lâu. Và cuối cùng là khi sao nấm cũng không nên sao quá kĩ ăn sẽ bị khô và dai, chỉ nên làm vừa tới sao cho nấm vàng, khô mà vẫn giữ được độ ngọt, hơi giòn sật sật.

Món Nấm rơm kho tiêu

Món ăn đơn giản nhưng đậm đà vô cùng nhất là khi được nấu trong tô đất. Thoảng trong vị thanh vị mặn thanh của nấm là hương vị quê nhà, gần gũi khó phai.

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/img_9834.jpg

Nguyên liệu:

500g nấm rơm
2 nhánh búp tiêu xanh
1 thìa cà phê dầu mè
1 thìa súp dầu ăn
2 thìa súp nước tương
1/2 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường
1/4 thìa cà phê tiêu
1/2 thìa cà phê bột ngọt

Các bước thực hiện:

- Nấm rơm ngâm nước muối pha lo ãng, rửa sạch bằng nước lạnh, cắt chân, vớt ra để ráo. Tiêu xanh rửa sạch.

- Cho nấm vào thố đất, nêm nước tương, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn, ướp để thấm khoảng 10 phút.

- Bắc lên bếp, cho tiêu xanh vào, đậy nắp, kho nhỏ lửa cho tất cả các gia vị thấm vào nấm là được.

- Tắt bếp, cho dầu mè vào trộn đều. Dùng với cơm nóng rất ngon.

Món Nấm rơm om nước dừa

Nguyên liệu:

* 500g nấm rơm búp
* 1 muỗng hành tỏi băm
* 1 chén nước dừa tươi
* 1/2 củ hành tây thái múi
* 3 muỗng hạt nêm
* 3 muỗng đường
* 1 muỗng tiêu.

Thực hiện:

http://i1309.photobucket.com/albums/s634/Vu_Lien_Vu_Lien/namomnuocdua_intro_tapchiamthucvn.jpg

* Nấm rửa sạch, để ráo, ướp gia vị, hành tỏi cho thấm. Bắc chảo dầu nóng, cho nấm vào chiên thơm, cho nước tương vào đun sôi. Chú ý nêm 3 muỗng hạt nêm.
* Cho nước dừa tươi vào om cạn còn 1/2, sau đó cho hành tây vào đảo đều, tắt lửa. Cho nấm ra đĩa, trên rắc ít tiêu và hành ngò.

Chúc các mẹ ăn ngon miệng

Bongxu
02-25-2013, 10:56 AM
Ngon quá, mình cũng thích ăn chay

bogoshipda90
02-25-2013, 11:18 AM
Em cũng thích ăn đồ chay.
Đánh dấu lại tham khảo ạ :)

hongnhunghl
03-29-2013, 01:04 PM
Ui đánh giấu trang này học mới đc. Cái c giỏi quá ^^ E chả biết nấu món chay ntn cả :((

lehongnhung
03-29-2013, 01:06 PM
em cũng ngâm cứu dần hihihhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh

Me Soc va Nghe
03-29-2013, 01:09 PM
Cuối tuần oánh dấu món chay, tuần trước mình đã làm chả lá lốt chay rùi, măm ngon mà nhẹ bụng lắm. Các mẹ thử xem nhé!

Mehoangtuvang1
03-29-2013, 01:20 PM
Tự nhiên dạo này em lại khoái cái đồ chay quá .....nên tò mò theo dõi mấy member hay ăn chay bên ttvnol và học theo họ được vài món.....em đã làm được 2 món rùi nè ......ăn cũng ko đến nỗi tệ đâu cả nhà ạ ......có lẽ nên rút bớt khẩu phần xịt đi...trong mỗi bữa ăn để khỏe hơn....các bác có nghĩ như em ko?

Món 1: Chả Đậu Xanh

Nguyên liệu:
đậu xanh bỏ vỏ
gia vị
ít thịt xay ( cái này ko có trong nguyên liệu đâu nhưng vì em ko ăn chay trường mà....chỉ là ít xịt đi thôi...)

Cách làm:
_Đậu xanh bỏ vỏ ngâm nước cho mềm (càng mềm càng tốt)
_Cho vào cối giã nhuyễn hoặc làm nhiều có thể cho vào máy xay sinh tố xay thành 1 dung dịch sệt sệt
_Cho gia vị vừa ăn ,ai ăn được có thể cho thêm chút bơ hoặc phômai vụn
_Dùng thìa xúc đổ vào chảo rán ,khi xúc 1 thìa rồi dàn nó ra thành miếng tròn tròn hơi mỏng là ok
_Rán vàng 2 mặt là ăn được có thể ăn ko hoặc chấm sốt chua ngọt

nếu bác nào chưa quen có thể cho thêm một ít thịt xay.....món chả sẽ ngon lắm :mrgreen:

Món 2: Cà tím dài tẩm bột rán (ngại gọi tên tục của loại cà này quá....keke)

Nguyên liệu:

2-3 quả cà tím dài
nửa gói bột chiên giòn
ít hành lá
hành củ khô.

Cà dái dê (dài như quả dưa chuột, vỏ giống y quả cà tím) gọt vỏ, cắt thành những thanh dài giống như mình cắt khoai tây để rán....cắt đến đâu ngâm nước ngay đến đấy cho trắng và ra bớt nhựa.
Bột chiên giòn pha sánh sánh, thêm tí mắm cho thơm, hành củ băm nhỏ, hành lá thái nhỏ trộn vào bột
vớt cà ra cho ráo nước, đun nóng dầu ăn (cho nhiều dầu vào cái xoong, lượng dầu ngập chừng 2 đốt tay). Nhúng cà ngập trong bột, vớt lên thả vào dầu, chiên vàng ròn.
bột pha loãng thì không bám cà, mất ròn. Mà pha đặc thì cũng mất ròn. nên như sữa đặc là đựoc, nhúng bột xong miếng cà có 1 cái áo chừng 1mm là ổn, hành bám xung quanh. Món này nhất thiết ăn nóng, ròn vỏ mềm ruột, thơm ngon. Lúc nào gần ăn hãy rán, vì cà chín rất nhanh

em sẽ làm dần từng món... món nào làm xong và ăn cảm thấy ok sẽ post lên....để các bác tham khảo...hì hì

Có bác nào biết những món khác thì post lên cho em và các mẹ khác học hỏi với nha!
thanks cả nhà!


Cảm ơn chủ top nhá, mình cũng rất thích các món ăn chay. Cuối tuần sẽ thử làm cho cả nhà ăn

mebekien_2015
03-29-2013, 01:23 PM
em học tập món chả lá lốt, tối nay về thực hành lun ah :p

Diệu Thanh
03-29-2013, 01:57 PM
em thích mấy đồ ăn chay học tập chủ top làm thôi