PDA

View Full Version : Hỏi cách làm giò chảConBe
05-30-2005, 04:37 AM
Có mẹ nào biết cách làm giò sống và giò lụa không chỉ cho em cách làm với.

Adam & Eve
05-30-2005, 10:07 AM
Em post cho chị cách làm mà bà Triệu Thị Chơi dạy trong sách nhé.
Giò lụa:
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt nạc mông hoặc bắp đùi (thịt heo mới mổ thì tốt nhất)
- 2 muỗng súp nước mắm ngon
- 50g muối rang xay nhuyễn
- lá chuối, dây lạt
Cách làm
- Thịt cắt ngang thớ, bỏ gân, mỡ, cho vào cối giã nhanh tay cho đến khi mịn nhuyễn thì nêm nước mắm, bột ngọt, muối rang vào quết đều.
- Gói thịt bằng lá chuối buộc chặt, cho vào nồi nước lạnh luộc 1 - 1.5 tiếng
Thế là xong đấy ạ.

Còn cái món giò sống thì hình như chính là cái mục giã thịt cho nhuyễn ở trên đấy ạ, có điều không cho mắm muối gia vị vào thôi.
Khi nào chị làm được gửi cho em một cái nhé. Vì người nhà làm nên chắc không có HÀN THE. :P :P :P

htvh
05-30-2005, 11:16 AM
Chà, món này hay quá, em cũng rất thích ăn giò nhưng mà phải hạn chế vì biết là trong giò họ làm hay cho hàn the, ăn không tốt.
Em về em thử làm theo bài của chị Ba xem thế nào:
Nhưng mà cho em hỏi chút: Nếu mà phải cho vào cối giã cho nhuyễn thịt ra thì... mỏi tay lắm!!!! Có thể cho vào máy xay xay được không chị nhỉ?

ConBe
05-30-2005, 12:23 PM
Mẹ Adam&Eve ơi,

Giã thịt thì chắc mình cũng giã không nởi đâu. Vậy nếu xay thịt bằng máy thì có cần để ý thịt như thế nào không vậy mẹ? Bởi vì mình nghe nói công đoạn quan trọng nhất là khi giã hay xay thịt đấy. Nếu thành công thì chắc chắc sẽ gởi mẹ Adam&Eve vài cây giò ăn cho bổ ...GIÒ :))

Adam & Eve
05-31-2005, 09:40 AM
Úi giời ơi, 2 mẹ không thấy em đã phải chú thích là theo sách dạy nấu ăn của bà Triệu Thị Chơi rùi sao? Em đã làm giò bao giờ đâu, mặc dù rất thích ăn. Nhưng chắc là cho vào máy xay được đấy vì bây giờ nhiều hàng làm giò người ta cũng dùng máy xay mà. Còn xay đến khi nào nhuyễn như giò sống thì chắc là được. Ui, nhung mà em không biết đâu.

Adam & Eve
05-31-2005, 09:41 AM
Tự nhiên lại post 2 lần. Làm thế nào để xóa đi nhỉ?????

Adam & Eve
05-31-2005, 09:41 AM
Chả lụa, món ăn của người Việt

Có thể nói không ngoa rằng, dù có đi khắp năm châu bốn biển, cũng không thể tìm đâu ra miếng chả lụa nuột nà, trắng mịn màng và có mùi thơm đặc biệt. Nội tôi có “ thâm niên” làm chả lụa trên 30 năm, khi bệnh nặng chỉ đòi con cháu cho mình ăn miếng chả lụa với cơm gạo tám thơm và nước mắm nhĩ do chính nhà làm.

Ngày xưa, để nuôi 7 người con ăn học khi chồng mất sớm, Nội tôi làm nghề bán thịt heo. Sau rồi Nội thấy nghề này cực quá mà không khá được, nên chuyển sang làm chả lụa. Nội kể, để làm được cây chả có vị ngọt thơm, giòn mà không nhão, mịn chứ không bở, thì trước hết phải chọn được loại heo chân ngắn, vai và mông nở bằng nhau, loại heo này cho thịt chắc và nạc. Thời ấy, để giữ gìn danh tiếng cho “thương hiệu” chả lụa của mình, Nội còn “giao kèo đặc biệt” với một số hộ trong vùng chuyên nuôi heo ăn cám với bèo tấm để cho thịt chắc và thơm, chứ không cho ăn bèo tây hay chuối cây, thịt sẽ “ứ” nước, loại thịt này làm chả sẽ bở.

Nhà Nội có một cái sân rộng dùng làm nơi giã giò, đến giờ mỗi lần về quê tôi thấy ở góc sân vẫn còn hai cái cối đá, thứ đá lấy từ núi cao, có vân và lên nước bóng loáng. Hồi ấy, Nội có hẳn một “đội quân” gồm những chàng thanh niên lực lưỡng, ngực nở vai vồng chuyên giã giò dưới sự điều khiển của ông Tư Dân và ông Mười Chắc, hai thợ cả dày dạn kinh nghiệm. Chú heo 8 tháng tuổi được tưới lên mình thứ nước vừa sôi lăn tăn, cạo thật nhanh và xẻ thịt cũng thật nhanh, miếng nạc vẫn còn nóng hôi hổi được bỏ nhanh vào cối. Thế là “hập, hập”, tiếng chày đổ xuống liên tục đều tăm tắp, không được phép ngơi tay một chút nào, nếu không giò sẽ không dai, không mịn, thỉnh thoảng ông thợ Cả lại nêm vào một chút nước mắm nhĩ để miếng chả được đậm đà, thơm ngon. Tiếng chày đã dần dần êm lại, giò đã mịn lắm rồi, ông thợ Cả chỉ cần nghe tiếng chày là đã biết đến lúc ngừng. Giò được đổ ra lá chuối đã lau khô và hơ trên lửa cho hơi héo, gói nhanh tay và thật chặt, gói lỏng chả sẽ không mịn, lúc luộc nước sẽ vào làm chả mau hư. Lửa luộc chả cũng cần phải cháy đều, không liu diu, âm ỉ, phải làm sao cho nồi nước lúc nào cũng sôi bùng bục. Lúc mới vào nghề, Nội tôi chưa rành nên phải đốt nhang canh chả chín. Sau này có hai ông thợ Cả, chỉ cần nhìn lá chuối ngả sang màu vàng sậm là ông hô: “ vớt chả”, những cái kệ gỗ đã sẵn sàng chờ những cây chả no tròn nằm cho ráo nước, mùi chả lẫn với mùi lá chuối bay lên làm không gian nồng nàn, đậm đà chất quê, dù có đi đâu xa, dù có hàng chục năm không quay về quê như chú Tám của tôi, vẫn không sao nguôi quên hương vị ngọt ngào của hương chả lụa.

Nói đến ăn chả lụa thì không thể thiếu món nước mắm, cái thứ nước chấm mà người Pháp, khi chuyển ngữ đã cứ thế mà “bê nguyên xi” vào tự điển là “Le nươc măm”, chỉ cần thêm vài lát ớt đỏ tươi xắt mỏng thì khi chấm miếng chả lụa trắng mịn màng rồi ăn với cơm tám thơm đang còn bốc khói, lắng nghe vị ngọt thanh thanh, nhai thật kỹ để nghe giòn giòn trên đầu lưỡi, thấm thật sâu vào từng giác quan hương vị đậm đà không trộn lẫn vào đâu được. “Đây là cách ăn giản dị của người sành điệu”, Nội cười móm mém bảo tôi như thế

Adam & Eve
05-31-2005, 09:43 AM
Mời 2 mẹ vào trang web này để hỏi cách làm giò chả nhé.
http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/vanhoaamthuc/
Chúc 2 mẹ thành công. :P :P :P

htvh
05-31-2005, 10:09 AM
Cảm ơn chị Ba đã nhiệt tình chỉ dẫn nhé! :D
Đọc bài viết trên mà em ... thèm quá trời :drinkers:

htvh
05-31-2005, 03:03 PM
Em đã hỏi Cô Cẩm Tuyết trong NguoiVienXu về cách làm món giò chả rồi. Hôm nào em được trả lời em sẽ post lên cho chị Đoan biết nha.

@ Chị Ba Hằng: Chị muốn Delete bài viết hả chị?
Chị nhìn phía bến phải bài viết ấy ạ, có 3 chức năng 1 là Quote, 2 là Edit và 3 là Delete chị chọn cái Delete là xong mà chị (Trên bài viết chỉ có 3 chức năng này khi chị đã đăng nhập) :P :wink:

lien rom
06-01-2005, 02:41 AM
Đoan ơi, nếu giò lụa là chả lụa thì đây là bài thành viên post lên bên mailing list của chị nè, em chịu khó đọc nha vì chị ấy viết không dấu

CHA LUA

Nguyen lieu:

1 kg thit dui nac

1 muong cafe muoi

1 muong cafe bot ngot(neu muon)

1 muong cafe tieu

3 muong cafe duong

1 muong cafe bot noi(hoac bot lam banh, baking powder)

2 muong canh bot khoai tay

3 muong canh nuoc mam

10 muong canh nuoc

1 tep toi

Cach lam:

Xay thit nho ra ( dung nhuyen, bang nhu thit xay ban ngoai tiem tay)

bo tat ca nuoc, nuoc mam, muoi, tieu, duong, bot noi, bot khoai tay, tieu, toi (bam nghuyen ra) vao mot cai to lon tron deu len. Sau do cho thit da xay vao tron deu cho den khi thay thit quyet lai voi nhau. Bo thit vao bao ni long, trai deu mong ra roi bo vao tu da 3 tieng. Lay thit ra, va xay nhuyen. Quan trong nhat la khi xay, dung bo nhieu thit qua( khoang 3 muong), de y dung cho thit quan vao trong luoi dao.neu may nong thi phai doi cho may nguoi thi moi xay tiep. Xay nhuyen cho den khi thay thit trang ra thi duoc.

Goi cha thi hoi kho giai thich. Minh thuong goi cay cha nho khoang 100gram vua du cho con an 1 lan. Minh cat mot mieng la chuoi to hon ban tay 1 chut. Dung mot khan uot lau so qua ban, roi trai mot mieng plastic foli(loai mong de boc do an) len, lau mat ban cho uot de mieng boc nhua do khong chay. bo mieng la chuoi o giua. Quet mot cuc thit (khoang 100gr) len la chuoi . Tum hai canh cua mieng boc nhua lai voi nhau, lan qua lan lai cho cha chac va tron. ( nhu goi banh tet vay). Dung giay cot nhu cot banh tet. Neu khong co la chuoi thi boc lop nhua va ben ngoai goi them lop giay bong kieng(aluminium paper). Bo cha len hap trong cho hap banh bao khoang 20 phut. The la xong. neu muong an cha chien thi goi cha tron, dep nhu cai banh, hap so khoang 10 phut. De danh trong tu lanh khi nao an thi chien len.

htvh
06-01-2005, 08:38 AM
Em có thắc mắc sao lại cho tận 10 muỗng canh nước vào nhỉ?

ConBe
06-08-2005, 04:20 AM
Chán quá các mẹ ơi. Chắc mình làm sai ở một công đoạn nào đó nên giò chả của mình làm ăn không giống giò chả mà cũng chẳng biết nó giống cái gì? Chỉ thấy có mùi nước mắm là "phảng phất" hương vị Vietnam thôi. Còn lại thì :cry:

Adam & Eve
06-15-2005, 11:42 PM
Hay là tại thịt hả chị, vì làm yêu cầu của thịt làm giò chả là phải tươi và còn nóng hổi khi vừa mới mổ thịt mà. Kiểu này chắc chị phải mua lợn về làm thịt rồi làm giò chả thôi :lol: :lol:

htvh
06-20-2005, 02:39 PM
Chị Hằng và chị Đoan ơi, đến cả Cô Cẩm Tuyết mà còn bảo món này khó hướng dẫn nữa là...
Em gửi mail cho Cô ấy hôm trước hôm nay nhận được mail reply là "xin lối vì món này khó hướng dẫn bằng lý thuyết..."
:roll: :?: :roll:

ConBe
06-20-2005, 11:24 PM
Hang oi em nhiet tinh qua. Chi thu lam gio cha lan thu 3 roi, van that bai nhieu nhung chua nang ne bang lan ddau tien. Chac dden lan thu 30 thi se thanh cong hon 1 chut. DDen luc ddo khong biet ban than minh con rang dde nhai gio hay khong, hay lai phai xay ra dde nuot thi :(

htvh
06-21-2005, 08:17 AM
:lol: :lol: :lol:
Vậy là chị kiên nhẫn hơn em rồi. Em làm đến lần thứ 2 không được là em "bỏ của chạy lấy người " luôn. :lol: :P

Mẹ Sao Khuê
06-29-2005, 08:15 AM
Giời ơi, đang định bụng vào đây xem hướng dẫn làm giò chả thế nào để làm "khè" chồng con mà...hóa ra...các Mẹ vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm thôi :roll: :roll: :cry:
Đành bụng bảo dạ : Thôi chịu khó hôm nào xuống khu người Việt mua giò chả, đậu hũ về ăn đỡ vậy 8) :(

vienthanh
01-05-2011, 02:50 PM
Cảm ơn chị Ba đã nhiệt tình chỉ dẫn nhé! :D
Đọc bài viết trên mà em ... thèm quá trời :drinkers:


Mời 2 mẹ vào trang web này để hỏi cách làm giò chả nhé.
http://www.nguoivienxu.vietnamnet.vn/vanhoaamthuc/
Chúc 2 mẹ thành công. :P :P :P

thử làm quote bài viết,chưa đủ ký tự

nthang_vnt
01-26-2011, 10:14 AM
ối giời ơi , mình cũng làm theo công thức, xay máy , cũng để thịt lạnh mới xay thế ma luộc lên hỏng toàn phần , ăn cứ bở bùng bục, được mỗi ngửi thấy đúng mui giò vì bọc bằng lá chuối

linhnhi2006
11-07-2011, 10:37 PM
Hic !!!!Mình nói thật nếu các mẹ tự làm theo sách thì....Không bao giờ ngon được vs cũng không được như ý đâu...Giò chả cho bột vào thì hỏng hết à!!!< Hỏng-theo nghĩa ko ngon ý>...CÓ MẸ NÀO ĐI CHỢ ĐƯỢC TỪ 3-4h sáng để mua thịt vẫn còn nóng về làm không????Và cũng phải có máy xay chuyên dụng < giã bằng cối thì cũng phải xay qua trước>...& công đoạn gói giò nữa...THế nhé mẹ nào có nhu cầu hỏi về giò chả pm em nhé!!!Có thể giúp được các mẹ 1 chút đấy ạ!!!!Mà nhanh nhất là các mẹ măm thử giò chả nhà em 1 lần là biết!!!!

vando
04-17-2012, 10:09 AM
Có mẹ nào biết cách làm giò sống và giò lụa không chỉ cho em cách làm với.
Cách làm giò không khó đâu chị ạ, hơi cách rách 1 tí tẹo thôi. Nhưng cái quyết định để miếng giò dai không phải là CT mà là thịt, cái máy xay thịt và dụng cụ quết giò, chả ấy ạ. Ngày xưa, các cụ làm giò thường phải dậy sớm đi chợ lấy thịt. Thịt phải còn tươi, sờ vẫn ấm tay, dẻo quánh quạnh mang về cho vào cối giã ngay thì giò mới dai. Nhà em ở Hải Phòng có 1 người bác lấy chồng ở “Ngõ Giò” của thành phố. Nhà chồng bác ấy cũng làm giò. Sáng sớm đến khu vực đó, thấy nhà nào cũng giã giò. Ngày nay người ta không giã nữa (hay tại thanh niên ngày nay không đủ sức khỏe để đảm đương công việc này) nên sinh ra cái máy xay. Chính vì vậy cái máy xay rất quan trọng. Em thấy các chị tự làm giò ở nhà hay dùng Food processor của Cuisine art (khoảng 7cup trở lên) xay thịt, sau đó cho vào Kidchen Aid để quết cho dai. Nhưng em nghĩ công đoạn xay thịt quyết định nhiều hơn công đoạn quết bằng KA. Vì nếu thịt xay không đạt yêu cầu thì giò sẽ bở bùng bục, rời như thịt băm chứ không thể nào liên kết tốt với nhau được. Em thấy có chị hỏi sao trong quá trình xay thịt lại phải thêm nước đá vào. Đó là để thịt không bị chín trong quá trình xay do máy nóng lên đó và thời gian xay mỗi lần phải thật ngắn là vì vậy.
Sau khi chị có máy xay tốt và dụng cụ quết rồi thì làm theo CT này nhé. Em thấy CT này khá dễ làm này:
Công thức:
Nguyên liệu: (cho 1 cây giò 1kg)
- 1kg thịt nạc mông (hoặc thịt 95% nạc) - nếu thịt nạc hoàn toàn, giò sẽ hơi khô
- 30g bột năng
- 5g bột nở (bột nổi)
- 10g đường
- 40ml nước mắm loại thật ngon
- 1 chút muối
- 50ml nước lạnh
Lá chuối và dây nylon (lạt) để gói

Cách làm:
Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2h.
Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa.
Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành "giò sống", rất mịn.
Làm giò thời hiện đại, "quết" giò bằng flat beater của stand mixer
Để giò dai, cần phải có thêm công đoạn "quết". Thông thường làm giò truyền thống giã bằng chày và cối nhưng vì xay bằng máy xay thịt, độ dai kém. Do vậy, có thể dùng đến sự phụ trợ của máy trộn bột. Cho hỗn hợp giò sống vào bowl, dùng flat beater, bật máy tốc độ 1-2 khoảng 5-7'. Dừng lại, vét thành bowl, tiếp tục quết tiếp 5-7' nữa. Tùy theo chất lượng thịt (thịt mới, còn tươi hay thịt đã đóng gói bán ngoài siêu thị), thời gian quết sẽ kéo dài hay ngắn hơn.
(Có thể bớt lại một chút giò sống để nấu canh)
Lá rửa sạch, lau khô. Xếp lá theo hình chữ nhật dài.
Đặt giò sống lên một mép lá. Bí kíp gói giò tròn không gì khó cả, chỉ cần đeo găng tay nylon giò sẽ không dính vào nylon. Dùng tay dàn đều, ém chặt giò sống. Gập lá gói tròn hình ống dài. Lấy lạt (hoặc dây nylon) buộc chặt.
Luộc khoảng 40-50'. Giò chín, khi thả xuống đất có độ đàn hồi như quả bóng :)

tranvannghia
05-15-2012, 04:31 PM
Cách làm giò hả các chị
Nghĩa là người làng ước lễ nên nghĩa sẽ chia sẻ với các chị

Các bước làm như sau:
01.Chon thịt lơn: Nên chọn thịt từ

master58
09-23-2012, 12:46 AM
mình đã ăn qua sản phẩm của cửa hàng này, thấy rất ngon mà giá cả vừa phải, trên website của họ thấy có hướng dẫn cách làm giò chả, các bạn xem thử nhé
http://giochathanhhuong.com/tintuc/tin-gio-cha-thanh-huong/quy-trinh-che-bien-gio-cha.html

master58
09-26-2012, 03:21 PM
Các bạn qua trang này nè, nó có hướng dẫn cụ thể đó, mà các bạn cần phân biệt giò thủ và giò xào nhé, 2 loại này không phải là 1 đâu, từ đầu topic mình thấy hình như các bạn đang nói về cách làm giò xào chứ không phải giò thủ
http://www.giochathanhhuong.com/tintuc/tin-gio-cha-thanh-huong/cach-lam-gio-thu.html
http://www.giochathanhhuong.com/tintuc/tin-gio-cha-thanh-huong/quy-trinh-che-bien-gio-xao-thanh-huong.html

Mẹ bé Dế
09-26-2012, 08:19 PM
nhà em hay làm giò thủ xào ngon lắm, tết nào cũng oánh chén hết 2 cây

giochathuha
10-18-2012, 04:27 PM
Chào các mẹ.
Hiện nay chúng tôi đang cung cấp các sản phẩm Giò chả thương hiệu Thu Hà, chất lượng cao, bao gồm Giò BÒ, Giò GÀ, Giò LỤA. Vận chuyển giao hàng tận nơi.
Hãy liên hệ với chúng tôi ngay.

Hotline: 0975.168.116

metinthoi
10-18-2012, 05:35 PM
Em post cho chị cách làm mà bà Triệu Thị Chơi dạy trong sách nhé.
Giò lụa:
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt nạc mông hoặc bắp đùi (thịt heo mới mổ thì tốt nhất)
- 2 muỗng súp nước mắm ngon
- 50g muối rang xay nhuyễn
- lá chuối, dây lạt
Cách làm
- Thịt cắt ngang thớ, bỏ gân, mỡ, cho vào cối giã nhanh tay cho đến khi mịn nhuyễn thì nêm nước mắm, bột ngọt, muối rang vào quết đều.
- Gói thịt bằng lá chuối buộc chặt, cho vào nồi nước lạnh luộc 1 - 1.5 tiếng
Thế là xong đấy ạ.

Còn cái món giò sống thì hình như chính là cái mục giã thịt cho nhuyễn ở trên đấy ạ, có điều không cho mắm muối gia vị vào thôi.
Khi nào chị làm được gửi cho em một cái nhé. Vì người nhà làm nên chắc không có HÀN THE. :P :P :P
thanks chủ top, em về thử làm để mum xem nào, cu nhà em thích mum món này lắm, hi

p0mchu
10-19-2012, 08:43 AM
sao t làm nó k đc chặt như ở quán nhỉ, cứ bở bở sao ý.hic...hình như phải cho thêm bột vào ah các mẹ?

bachro
10-19-2012, 10:24 AM
Quê Vân Đình nhà em là cũng nổi tiếng làm giò chả lắm, em gửi cho cả nhà cách làm giò chả (http://vandinh.vn/products/Cach-lam-gio-lua.html) nhé, trong bày có hình ảnh hướng dẫn từng công đoạn xay, gói, luộc, hình ảnh chi tiết lắm. Các mẹ xem link này nhé: http://vandinh.vn/categories/Am-thuc-Van-%C4%90inh/Gio-cha/

Các mẹ đã ăn thử Giò cá chưa, tết hàng năm là nhà em cũng làm giò lụa, nhưng nguyên liệu bằng cá chứ không phải thịt lợn hay thịt bò, món ăn lạ. Nhà em chuyên làm chả cá (http://vandinh.vn/products/Lam-cha-ca-ngon-vua-dai,-vua-thom.html), nên cách làm giò chả,,,là em cũng biết đó, các mẹ tham khảo thử cách hướng dẫn đó, nếu không ổn thì em hướng dẫn thêm nhé...Chúc thành công

thietbiviendong
11-16-2012, 03:34 PM
Cách làm giò chả công nghiệp, số lượng lớn

http://www.youtube.com/watch?v=TfcgNaoy97k

khicon2004
01-21-2014, 11:16 PM
đã mẹ nào làm giò lụa chưa, nhưng mìnhko cho hàn the liệu có giòn ko nhỉ, mà lấy đâu ra lá chuối bây giờ nhỉ

metinthoi
01-22-2014, 08:30 AM
Vào hóng để làm nào em đanmg có nhu càu làm mon này hi

Me_VuMinh
01-22-2014, 12:38 PM
em cũng lăm le làm giò lụa, cơ mà thấy việc xay giò , phết giò hơi cực

mecubi14
01-22-2014, 01:42 PM
1kg thịt đùi gà. Bạn có thể dùng thịt gà xay sẵn hay thịt thăn heo đều được.
3 muỗng cà phê bột năng
½ muỗng cà phê bột nổi
3 muỗng cà phê dầu ăn
Chút muối, hành khô, tiêu, bột nêm


Bước 1:
Thịt đùi gà mua về rửa sạch, lóc bỏ da, lọc lấy thịt bỏ xương (xương có thể giữ lại hầm lấy nước dùng cho các món canh, soup) và mấy sợi gân ở thịt rồi thái miếng nhỏ.


Bước 2:

Ướp vào thịt 3 muỗng cà phê bột năng, bột nổi, muối, tiêu, chút đường và bột nêm, trộn đều.


Hành tím thái lát mỏng, trộn vào tô thịt cùng 3 muỗng cà phê dầu ăn.


Bước 3:

Cho thịt vào máy xay sinh tố, xay rối, nếu máy nhỏ thì bạn xay ít một, xay xong múc thịt ra bát rồi lại xay tiếp cho đến khi hết chỗ thịt.


Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô thịt rồi cất vào tủ đông đá qua đêm hoặc từ 10 đến 12 tiếng cho thịt đông cứng lại.


Ngày hôm sau lấy thịt ra để cho đá tan bớt, nhìn thịt xốp như kem là được.


Bước 4:

Múc từng muỗng thịt cho vào máy xay tiếp.


Ở bước này bạn nên chia thịt thành từng phần nhỏ vì xay thịt đông đá sẽ dễ làm cháy máy; tuy nhiên thịt phải đông đá như vậy thì sau này món giò sống mới dai, ngon


Khi xay xong bạn sẽ thấy thịt rất hồng, lúc nào xay thịt thấy hồng như vậy mới ngon,nếu xay thấy màu không hồng thì khi hấp hay nấu sẽ bị bở. Bí quyết để món thịt làm giò dai là thịt tươi mua về bạn làm ngay, hoặc nếu dùng thịt mua siêu thị về làm ngay đừng để tủ lạnh rồi mới làm nhé!
Với cách làm này, bạn có được món giò sống thơm ngon khác hẳn giò sống mua bên ngoài mà lại an toàn cho sức khỏe. Ở ngoài tiệm, để làm giò sống nhanh mà vẫn dai người ta thường dùng thêm hàn the - ăn vào rất có hại cho cơ thể bạn.Bạn có thể dùng giò này cuộn vào lá chuối để hấp, hay chiên lên là làm thành món giò gà ngon tuyệt hay cuộn tròn và ghim vào que nướng lên thành món nem nướng của người Huế; hoặc dùng làm món canh bắp cải cuộn giò sống cũng rất ngon. Mình thường làm nhiều giò sống rồi cất vào tủ đá, lúc nào cần nấu món gì thì lấy ra dùng, tiện lắm!

2boys2009
01-24-2014, 10:51 AM
Em chỉ mới dám ti toe làm giò xào để nhà ăn thôi, chứ chưa bao giờ dám nghĩ là giò lụa giò bò... vì các loại này để ngon được rất khó, mình làm không cẩn thận lại bở bùng bục ý. Tốt nhất cứ chọn hàng uy tín mà mua thôi ạ.

igotaboy
01-25-2014, 11:06 AM
cho em vào hóng với ạ,thấy tết ai cũng làm món naỳ đi mua thì không yên tâm :(

sieuthihabac
12-20-2014, 09:48 AM
Bạn tham khảo các bài viết sau nè:
Hướng dẫn làm giò chả lụa (http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/1559367-H%C6%B0%E1%BB%9Bng-d%E1%BA%ABn-t%E1%BB%B1-l%C3%A0m-gi%C3%B2-ch%E1%BA%A3-l%E1%BB%A5a-t%E1%BA%A1i-nh%C3%A0-cho-c%C3%A1c-m%E1%BA%B9-n%C3%A8)
Tự làm giò chả lụa cực ngon (http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/1559384-T%E1%BB%B1-l%C3%A0m-gi%C3%B2-ch%E1%BA%A3-l%E1%BB%A5a-t%E1%BA%A1i-nh%C3%A0?p=30964535#post30964535)

maimai2207
01-26-2015, 10:21 AM
hóng thôi, tết gàn đến r muốn tự làm cho an toàn ạ ")

goldenapple
01-26-2015, 11:16 AM
món này là tủ của thầy mình luôn,làm ngon hơn cả ngoài quán,
thầy thầy hay xay 1kg thịt nạc, 2 thìa nước mắm ngon, 1 thìa bột ngọt.

ĐẮC THIỆN
01-26-2015, 11:19 AM
làm giò có phải là truyền thống của người hà tây không nhỉ có bác nào vào chỉ tận tình cho mọi người học hỏi với ạ

ladayq
01-26-2015, 12:59 PM
Tết thì nhà em thường làm giò thủ, mà em thì chỉ xem chứ cũng chưa biết làm ah :( có chị nào hướng dẫn làm giò thủ không ah

nhunguyetdva
01-28-2015, 03:45 PM
mẹ mình có thích làm giò thủ không? nếu thích thì em chỉ cho. dễ ợt

nguyennngoc90
02-01-2015, 09:38 PM
Không biết các mẹ đã mua được giò chả chưa? Em thì quyết định đặt mua các mẹ ạ. Nếu mẹ nào cũng định mua như em thì em xin giới thiệu cho mấy mẹ biết chỗ mua giò chả ngon:
- Giò chả Quốc Hương (số 9 Hàng Bông) (Em hay mua chỗ này) giá giò lụa: 150.000 đồng/kg, giò bò: 170.000 đồng/kg, giò gà: 230.000 đồng/kg…
- Giò ước lễ: 200.000 – 250.000 đồng/ kg
- Giò chả Phúc Lộc: Giá giò Tết của Phúc Lộc dao động trong khoảng 150.000 -250.000 đồng/kg. Giá chả là 150.000 đồng/kg; giò lụa 200.000 đồng/kg; giò bò 250.000 đồng/kg.
- Hàng giò chả bà Lũy (Trần Xuân Soạn). Giá giò Tết thường từ 200.000 đồng/kg trở lên.
- Cửa hàng Trần Công Châu (Trần Xuân Soạn). Giá giò lụa: 200.000 đồng/kg, giò bò lên tới 400.000 đồng/kg.
- Cửa hàng giò chả Dũng Hạnh (Lê Đại Hành). Giá giò lụa: 200.000 đồng/kg, giò bò: 250.000 đồng/kg.

Các mẹ xem thêm ở đây nhé http://clingme.org/?p=384