PDA

View Full Version : Cách dùng gia vị Pắc khén ( kén ).



mẹ Rôm+Bê
05-14-2008, 04:31 PM
Chả là AX nhà em đi Điện Biên được người ta cho túi hạt Pắc khén ( hay kén gì đấy ax cũng chẳng nhớ rõ tên) chỉ biết là dùng để làm gia vị chấm ( hạt nó màu đen nhỏ tí ) nhưng làm thế nào để pha chấm thì ax mù tịt, bực qúa .Có mẹ nào biết hay đã từng dùng hạt gia vị này chưa ? giúp em với ạ . Cám ơn các mẹ .

Hai Anh
05-14-2008, 08:03 PM
Chả là AX nhà em đi Điện Biên được người ta cho túi hạt Pắc khén ( hay kén gì đấy ax cũng chẳng nhớ rõ tên) chỉ biết là dùng để làm gia vị chấm ( hạt nó màu đen nhỏ tí ) nhưng làm thế nào để pha chấm thì ax mù tịt, bực qúa .Có mẹ nào biết hay đã từng dùng hạt gia vị này chưa ? giúp em với ạ . Cám ơn các mẹ .

Mình cũng lần đầu tiên nghe tên món này, tìm hiểu qua google ra cái này, post lên cho mẹ nó xem nhé :

Mắc khén
Mắc khén đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Có người gọi mắc khén là hạt tiêu rừng và khiến ta dễ liên tưởng đến cây hồ tiêu dại mọc trong rừng nhưng không phải. Mắc có nghĩa là quả, còn khén là một loại cây thân gỗ lớn mọc trong rừng đại ngàn. Cây khén ra hoa vào dịp cuối xuân và đậu thành những chùm quả nhỏ như những chùm hạt rau mùi già. Cuối hè, người ta thu hái mắc khén bằng cách leo lên cây hái hay dùng câu liêm kéo những cành nhỏ có quả rơi xuống và buộc lại thành chùm đem phơi nắng cho khô hoặc treo lên gác bếp dùng dần. Khi dùng mắc khén, người ta bứt một nắm quả cho vào chiếc bát con. Chọn lấy một viên than củi đang cháy đượm nhất bỏ vào bát và lắc đều tay để nướng mắc khén. Khi thấy mùi thơm ngào ngạt bay ra thì gắp than ra, khẽ thổi cho bay hết tàn than rồi dùng chuôi dao giã nhỏ hạt mắc khén thành bột để chế biến đồ chấm hay làm gia vị cho các món ăn.
http://www.bacbaphi.com.vn/entertainment/showthread.php?t=147917

mẹ Rôm+Bê
05-14-2008, 09:02 PM
Cám ơn mẹ Hải Anh nhiều nhé . Mình sẽ thử làm xem thế nào .

tittom
05-15-2008, 08:52 AM
Mẹ Rôm+Bê ơi, mắc khén dùng để trộn gia vị chấm gà luộc rất ngon c ạ. Ngoài ra c có thể dùng để ướp thịt nướng - mùi thơm đặc biệt hấp dẫn, c nhắc đến làm e cũng thấy thèm rồi. Chẹp chẹp
Ah, còn dùng để trộn lạp Thái cũng rất hợp đấy ạ.
Chúc c chế biến được những món ăn ngon miệng với loại gia vị này nhé! :)

mẹ Rôm+Bê
05-15-2008, 02:17 PM
Cám ơn mẹ tittom nhé .Mẹ nó có vẻ sành món này nhỉ .Nếu mẹ nó thích mình gửi cho bạn một ít nhé . Muốn share cho 2 mẹ nhưng sợ ít ko bõ công đi .Nếu 2 mẹ thích lần sau ax đi mình sẽ dặn mua biếu 2 mẹ nhé .

tittom
05-15-2008, 05:24 PM
E cảm ơn mẹ titom nhé. E có nhiều bạn bè ở Sơn La nên cũng được mọi người gửi - vẫn còn ạ, hihi e thích cái vị thơm thơm, cay cay, tê tê của gia vị này lắm ỵ

kieuhuyen
11-29-2008, 08:38 AM
HIC.Cac bac oi em la dan mien nui Tay Bca day. hat mac khen dung lam gia vi ngon tuyet. Bac co the rang len roi bo vao tu lanh dung dan(day kin khong mat mui). moi co mon rau luoc đac biet la mon mang luoc, cu qua...thi cho mac khen cung nuong toi+ot+rau mui tau+bot canh lam thanh mon goi la cham cheo.chep chep them qua!con mon thit nuong thi cung cho vao nhu mot gia vi roi dem nuong len,ngon tuyet!! chuc cac Bac thanh cong voi gia vi dac biet nay!

pcom792007
12-27-2009, 10:26 AM
tham khảo tại đây nhé www.dacsanvungcao.com