PDA

View Full Version : Phương pháp ăn dặm kiểu NhậtCHUCHUJAPAN
08-02-2010, 10:07 AM
Chào các mẹ!

Từ lâu người Nhật đã áp dụng cho con cái họ một phương pháp ăn dặm hiệu quả với rất nhiều lợi ích như:

- Giúp bé ăn dặm đúng độ thô theo tiến trình phát triển của bé. ĐÍCH là đến
- Giúp bé làm quen với mùi vị của các loại thực phẩm một cách tự nhiên, để bé có thể ăn đa dạng, phong phú.
- Giúp bé thích thú, vui vẻ với chuyện ăn uống, đúng nghĩa là thưởng thức chứ ko phải ép buộc.

Quá trình tập ăn của bé bắt đầu khi bé được 5 tháng tuổi và kết thúc khi bé 15 tháng. Bé được ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần, mỗi bước trong khoảng thời gian không quá dài nên bé không bị chán.
Từ lâu, người Nhật nuôi con ăn dặm theo một phương pháp khoa học khá đơn giản và dễ thực hiện. Trẻ em Nhật Bản đều được mẹ chúng tập ăn theo phương pháp này. Nhật Bản là quốc gia châu Á, lương thực chủ yếu của người Nhật là lúa gạo, thức ăn của họ cũng được chế biến từ cá, thịt, trứng, rau, củ, quả... Do đó, có thể nói phương pháp ăn dặm của Nhật dễ áp dụng với người Việt Nam.
http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/25/F5/chao.jpg

Trong quá trình ăn dặm, ngoài việc tập ăn thức ăn, bé còn được học kỹ năng nhai. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp bé biết ăn thức ăn thô đồng thời tiêu hóa tốt thức ăn. Ngoài ra, bé còn được học kỹ năng bốc thức ăn bằng tay, ghim thức ăn bằng nĩa, xúc bằng muỗng. Khi đó, bé sẽ cảm thấy rất thú vị với bữa ăn của mình hơn.
Vì được tập ăn từng bước một cách khoa học nên bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn từ cá, gà, bò, heo, trứng, tôm cho đến các loại rau, củ, quả. Bé được tập ăn cháo trắng với thức ăn riêng nên bé biết phân biệt mùi vị của từng loại thực phẩm. Từ đó bé biết mình thích món nào và không thích món nào một cách rõ ràng.
Lên một tuổi, bé bắt đầu được tập ăn cơm nát rồi ăn cơm. 15 tháng tuổi, bé ăn được cơm và thức ăn gần như người lớn. 18 tháng tuổi bé có thể tự mình xử lý một phần suất ăn. Vai trò của người mẹ lúc này chỉ là hỗ trợ thêm đôi chút. Do đó, các bà mẹ Nhật không quá vất vả trong việc ăn uống của con.
Giai đoạn thứ nhất (5-6 tháng tuổi)
Khi bé bắt đầu tập ăn, nên cho bé ăn từ ít đến nhiều: 2 ngày đầu tiên cho bé ăn một muỗng (15 ml), 3 ngày tiếp theo 2 muỗng (30 ml), 3 ngày tiếp theo 3 muỗng (45 ml), 7 ngày tiếp theo 4 muỗng (60 ml)... Bé được tập cho ngồi ghế ăn rất nghiêm túc và vui vẻ.
Gạo là thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa của bé và không gây dị ứng. Khi bắt đầu cho bé ăn dặm, tuần đầu tiên chỉ cho bé ăn cháo trắng nghiền nhuyễn, rây qua lưới (không nêm gia vị), đặc biệt người Nhật không tập cho bé ăn vị ngọt từ đường khi bắt đầu ăn dặm. Từ tuần thứ hai trở đi có thể cho bé ăn thêm một chút rau, củ, quả. Rau bina (còn gọi là rau chân vịt hay cải bó xôi) là loại rau xanh giàu vitamin và dễ tiêu hóa nên người Nhật thường dùng để chế biến món ăn dặm cho bé (chỉ dùng phần lá, bỏ cuống). Giai đoạn này cho bé ăn cháo dạng bột tỉ lệ 1:10 (5 ml gạo + 50 ml nước).
Điều quan trọng là thức ăn cho bé phải trơn và ngon. Thức ăn của bé được nghiền thành bột, sau đó thêm bột gạo vào để tạo độ trơn thích hợp để bé dễ nuốt. Đối với những bé nhạy cảm, nếu bé không ăn, không nên ép bé ăn mà hãy ngừng khoảng 2-3 ngày rồi chế biến thức ăn trơn hơn và thử cho bé ăn lại. Giai đoạn này chủ yếu là tập cho bé nuốt thức ăn dạng bột, làm quen với các vị thức ăn khác ngoài sữa và làm quen với việc ăn bằng muỗng.
Muối không tốt cho thận của bé vì vậy giai đoạn này không cần nêm muối. Đối với bé ở giai đoạn này, vị nước dashi và nước rau luộc là đủ. Nước dashi là loại nước dùng được nấu từ rong biển và cá ngừ khô bào mỏng, nước rau luộc được nấu từ 3 loại rau trộn lẫn (hành tây, cà rốt, bắp cải) luộc lấy nước. Hai loại nước dùng này có vị ngọt tự nhiên và giàu vitamin. Nếu áp dụng trong điều kiện ở Việt Nam thì có thể thay nước dashi bằng nước luộc thịt gà cũng có vị ngọt tự nhiên.
Ngoài ra, những loại cá lưng xanh như cá thu, các loại giáp xác và hải sản như tôm, cua, bạch tuộc, các loại ốc, mì sợi lúa mạch đen, thịt, sữa bò là những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho bé. Do đó ở giai đoạn này nên tránh cho bé ăn những thực phẩm trên.
Giai đoạn 2 (7 - 8 tháng tuổi)
http://vnexpress.net/Files/Subject/3B/A1/25/F5/chao1.jpg

Đây là giai đoạn bé biết nhai trệu trạo, bé có thể đẩy mạnh lưỡi lên hàm trên để làm tan thức ăn, nên những món hấp có độ mềm như cháo không cần nghiền nhuyễn bé cũng có thể ăn được. Giai đoạn này nên tăng chủng loại thực phẩm để bé làm quen với nhiều vị thức ăn khác nhau. Thức ăn của bé chỉ cần nghiền nhỏ (không cần nghiền thành bột) và cho thêm bột gạo tạo độ trơn để bé dễ nuốt.
Có thể cho bé ăn thịt nạc hoặc các loại cá có thịt màu đỏ. Nên thêm từng ít một để đa dạng thực đơn cho bé. Những loại rau mềm như rau bina chỉ cần nấu mềm đi một nửa là vừa. Có thể cho bé ăn mì sợi nấu mềm như cháo 1:7, cắt nhỏ sao cho bé có thể bốc ăn bằng tay. Bé rất thích nuốt mì hoặc thức ăn dạng sợi dài 2-3 cm (nui, bánh canh, phở, bún). Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:7 (10 ml gạo + 70 ml nước).
Giai đoạn 3 (9 - 11 tháng tuổi)
Ở giai đoạn này, cho bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính. Bé đã có thể nhai tốt thức ăn bằng lợi. Vì vậy, thức ăn được nấu mềm sao cho bé có thể nhai bằng lợi (độ mềm như chuối là vừa). Có thể tập cho bé ăn những món ăn cứng hơn một chút. Thức ăn của bé được cắt to khoảng 0,5 cm, dài khoảng 2- 3 cm để bé có thể tự bốc ăn hoặc cầm nĩa ghim thức ăn cho vào miệng.
Bé có thể ăn được hầu hết các loại rau. Có thể cho bé ăn cả phần cuống rau bina (cắt nhỏ). Bé có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng trứng nhưng nên cho bé ăn trứng chín hoàn toàn. Bé có thể ăn hầu hết các món cá nấu chín. Nên cho bé ăn thêm gan gà, các loại thịt có màu đỏ, đậu quả, đậu hũ để bổ sung chất sắt. Giai đoạn này cho bé ăn cháo nguyên hạt tỉ lệ 1:5 (20 ml gạo + 100 ml nước).
Giai đoạn 4 (12 - 15 tháng tuổi)
Bé ăn mỗi ngày 3 bữa chính cùng thời gian với bữa ăn của người lớn. Giai đoạn này bé có thể ăn được thức ăn to và cứng hơn giai đoạn trước. Có thể cho bé ăn cơm nát rồi đến cơm. Ngoài ra, tập cho bé tự ăn bằng muỗng và nĩa.
Mục tiêu của giai đoạn này là cho bé ăn thức ăn giàu dinh dưỡng để hướng đến việc ngừng cho bé uống sữa bột. Lúc này, bé có thể ăn gần như người lớn, vì vậy nên cho bé ăn cân bằng dinh dưỡng bằng nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, thức ăn của bé vẫn được nêm nhạt. Lượng muối nêm cho bé bằng 1/4 muỗng nhỏ (1 muỗng nhỏ bằng 2.5 g).
Để tập cho bé biết tự ăn, nên chế biến các món mà bé có thể tự bốc ăn như các món làm từ bánh mì lát hoặc cơm nắm. Nên tạo thức ăn có hình dạng và màu sắc bắt mắt để bé thích ăn hơn.

(Sưu tầm từ Web TrẻThơ)

CHUCHUJAPAN
08-02-2010, 02:23 PM
Bộ dụng cụ chế biến ăn dặm:

http://farm5.static.flickr.com/4138/4852656988_734cc415bb.jpg

Bộ dụng cụ này rất tiện dụng. Có thể xếp gọn mang theo để mẹ chế biến đồ ăn cho bé ở bất cứ nơi đâu. Nhanh gọn, tiện dụng, ko cần dùng đến máy xay sinh tố mà vẫn đảm bảo bé có món ăn ngon, dễ tiêu dễ nuốt.

Cách sử dụng bộ set chế biến thức ăn dặm cho bé:

1./ Cối: dùng để nghiền, giã nát thức ăn. Mặt trong cối có các rãnh, giúp mài nhuyễn thức ăn cho bé.

2./ Chày: dùng để giã nhuyễn thức ăn cho bé.

3./ Bát: dùng để đựng thức ăn cho bé.

4./ Rây lọc: dùng để lọc thức ăn cho bé, sau khi đã mài nhuyễn thức ăn nhưng không muốn sử dụng phần bã.

5./ Nắp đậy: đậy thức ăn cho bé.

6./ Bàn mài thức ăn cho bé: dùng mài nhuyễn thức ăn cho bé.

7./ Dụng cụ vắt trái cây

(Các mẹ có thể mua bộ đồ ăn dặm này tại trang web www.goon.com.vn; hoặc bất kỳ cửa hàng bán đồ Chuchu nào tại HN và Tp HCM)

CHUCHUJAPAN
08-02-2010, 02:34 PM
3 cách nấu cháo đơn giản cho bé

Trước đây mình thường nấu cháo cho bé bằng cách đặt thêm nồi cháo của bé vào nồi cơm điện của gia đình. Cách này khá thuận tiện, khi cơm chín thì phần gạo trong nồi của bé thành cháo. Nhưng nồi nấu cháo cho bé của Nhật lại khó tìm mua ở Việt Nam. Mình nghĩ là cũng có thể thay thế nồi nấu cháo của Nhật bằng một lon inox khác nhưng chưa thử nghiệm lần nào. Ngoài cách trên, người Nhật còn nấu cháo cho bé bằng nhiều cách. Mình post lên đây 3 cách nấu cháo đơn giản để các mẹ tham khảo. Hy vọng những cách này các mẹ ở Việt Nam có thể áp dụng ngay. Chúc các mẹ thành công. Open-mouthed

1. Nấu cháo từ gạo

(1) Cho gạo và nước đúng tỷ lệ vào nồi (gạo rửa sạch trước khi nấu)
(2) Ngâm gạo 30 ~ 60p
(3) Đun sôi nhỏ lửa khoảng 40p
(4) Tắt bếp, đậy nắp ủ thêm 15p cháo sẽ ngon hơn

* 5~6 tháng tuổi : 1 gạo + 10 nước ((cháo chín > rây qua lưới > cho bé ăn)
* 7~8 tháng tuổi : 1 gạo + 7 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)
* 9~11 tháng tuổi: 1 gạo + 5 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)

* Kinh nghiệm nấu cháo bằng bếp gas:
- Ngâm gạo ít nhất 30 phút trước khi nấu, gạo sẽ hút đủ nước, cháo mới ngon.
- Vặn lửa "siêu nhỏ" để khi sôi nước không bị trào ra ngoài.
- Đậy kín nắp để nước bốc hơi ít, cháo không bị thiếu nước.

2. Nấu cháo từ cơm

(1) Cho cơm và nước đúng tỷ lệ vào nồi
(2) Đun sôi nhỏ lửa đến khi cơm nở mềm

* 5~6 tháng tuổi : 1 cơm + 5 nước (cháo chín > rây qua lưới > cho bé ăn)
* 7~8 tháng tuổi : 1 gạo + 3~4 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)
* 9~11 tháng tuổi: 1 gạo + 2 nước (cháo chín > cho bé ăn cháo nguyên hạt)


3. Nấu cháo từ bánh mì

(1) Cho bánh mì (cắt bỏ phần bìa, xé nhỏ) và nước vào nồi
(2) Đun sôi nhỏ lả khoảng 1 ~2 p
(3) Cho thêm sữa bột của bé vào khuấy đều (lượng sữa = 2/3 lượng bánh mì)


* 5~6 tháng tuổi : 1 bánh mì + 5 nước

Theo cách của người Nhật thì họ không dùng máy xay, cháo nấu xong nghiền bằng cối có vân cho nhỏ, rồi lọc qua rây là được cháo nhuyễn.

(tham khảo từ http://daothimykhanh.spaces.live.com)

CHUCHUJAPAN
08-02-2010, 02:47 PM
Cách chế biến đồ ăn dặm mà ko cần dùng máy xay:

Rau củ: Rau củ thì luộc chín rồi mài bằng bàn mài chứ không xay, nếu cần thì lọc thêm qua rây.

Thịt thà: Thịt thà thì xay nhỏ, chia thành từng viên vừa với mỗi bữa. Xong để trong ngăn đông lạnh. Khi nào ăn thì mang thịt đông lạnh ra, mài bằng bàn mài là thịt sẽ tơi nhuyễn như xay.

bac binhi
08-02-2010, 03:27 PM
cu nhà mình hay nôn trớ nếu áp dụng theo phương pháp này thì chắc cả ngày không có tí gì trong bụng, mình cũng thử rồi nhưng không thấy ăn thua. Kết quả là nuôi con theo phương pháp truyền thống, gần 8 tháng rồi mà vẫn phải ăn cháo xay đây, cu không thích ăn cháo mà chỉ thích uống nước hoa quả thôi, chán lắm
con còi dí dị gần 8 tháng mà được có 7.3 kg (sinh 4 kg)
hichic, chắc mẹ cu nuôi con không mát tay

CHUCHUJAPAN
08-03-2010, 08:57 AM
cu nhà mình hay nôn trớ nếu áp dụng theo phương pháp này thì chắc cả ngày không có tí gì trong bụng, mình cũng thử rồi nhưng không thấy ăn thua. Kết quả là nuôi con theo phương pháp truyền thống, gần 8 tháng rồi mà vẫn phải ăn cháo xay đây, cu không thích ăn cháo mà chỉ thích uống nước hoa quả thôi, chán lắm
con còi dí dị gần 8 tháng mà được có 7.3 kg (sinh 4 kg)
hichic, chắc mẹ cu nuôi con không mát tay

Mẹ nó ơi, mẹ nó hãy áp dụng hai cách này để đẩy độ thô cho con theo đúng tiến trình nhé!

Phương pháp rèn lại phản xạ nhai cho con.

Bước 1: tập cho con ăn thô bằng đậu phụ (hoặc bất cứ thức ăn gì mềm, dễ nuốt mà bé thích: trứng chiên, đậu xanh nghiền, khoai tây/khoai lang hấp). Nhưng HB khuyên nên dùng đậu phụ, vì nó lành, dễ tiêu, mà cũng dễ chuẩn bị. Vì ngày nào cũng phải làm mà!

Cho bé ăn bắt đầu từ bước nghiền nhuyễn (giống như khi xay cháo í). Xong tiến tới nghiền rối hơn 1 chút chút thôi (ví như xay bình thường là nhấn 5 lần, thì giờ chỉ nhấn 4 lần thôi). Nghe ngóng phản ứng của con.

Nếu ok thì tiếp tục cho con ăn nghiền rối hơn nữa (chỉ nhấn 3 lần thôi).

Rồi tiến tới là cho con cả miếng to bằng 1/2 đầu đũa để con tự nhai nhỏ đến độ thô con có thể nuốt đc, ko nuốt chửng mà gây ọe nữa.

Đích là con phải có thể ăn miếng đậu mà mẹ xắn theo kích thước nào cũng đc, cho vào mồm con thì con sẽ có phản xạ nhai nhỏm nhẻm rồi tự nuốt chứ ko nuốt chửng để phát ọi nữa.Bước 2: trộn cháo

Cách này là để bé quen ăn cháo có độ thô hơn. Vì nhiều bé ăn đậu phụ vã thì nhai rất tốt, nhưng ăn cháo hơi lợn cợn ko mịn thì vẫn bị ọi. Đó là vì các bé luôn có phản xạ "ăn cháo là chỉ phải nuốt chứng" mất rồi.

Trước mỗi lần nấu cháo cho con, mẹ múc 1 thìa súp cháo nguyên hạt đê riêng, nghiền rối hơn độ mịn bé vẫn ăn 1 tẹo. (Như cách HB chỉ ở trên nếu mẹ dùng máy xay)

Sau đó mẹ trộn từ từ chỗ cháo xay rối đó vào cháo của con, bằng cách múc riêng từng bát cháo, à mỗi bát cháo chỉ trộn 1/2 thìa cà phê cháo rối vào thôi. Từ từ để nghe ngóng phản ứng của con. Nếu bé có dấu hiệu ói là dừng lại ngay.

Tiếp tục luyện cho con ăn thô bằng đậu phụ.

2 -3 ngày sau lại tiếp tục trộn cháo như vậy cho con. Có thể lần này bé sẽ ko ọi, hoặc chỉ hơi có dấu hiệu ọi thôi. Lúc đó mẹ có thể cho bé uống 1 thìa cà phê nước để giúp bé ko bị ọi mà chịu nuốt miếng cháo đó. Trong lần thử thứ 2 này, nếu bé ăn được hết 1/2 chỗ cháo trộn mà chỉ hơi muốn ọi 1 -2 lần là ok.

Cứ kiên nhẫn như vậy đến khi con ăn đc hết lượng cháo rối mẹ trộn vào.

Sau đó thì từ từ tăng lượng cháo rối lên. Đến khi lượng cháo xay rối chiếm 1/2 - 2/3 lượng con ăn thì tiếp tục nâng độ thô của cháo sẽ trộn lên 1 mức.

Đích là bé đến 9 tháng phải ăn được cháo nguyên hạt hầm nhừ, rau xay vẫn có thể có xơ, và thịt thì chỉ cần bằm nhuyễn là đc.

Chúc bé sẽ ăn ngoan để mẹ và bé cùng vui vẻ nhé!

(Tham khảo từ Web Trẻ Thơ)

Mẹ Chún Bi
08-03-2010, 12:35 PM
Cho em đánh dấu...........................

Meoanh
08-03-2010, 04:31 PM
Em áp dụng cho con em tập ăn thô như vậy rồi. Kết quả là bé giờ 9 tháng rưỡi, ăn cháo đặc gần như cơm nát, cá xé bằng tay, thịt băm thô lợn cợn. Cho vào miệng là nhai mới nuốt chứ ko nuốt chửng. Thích ăn đặc, cho cháo loãng thì nước bị trào ra còn cái ở lại. Mẹ sướng mê tơi, tuy lượng ăn của con một bữa chỉ được 1/2 già bát cháo (bát ăn cơm) nhưng ăn đặc nên mẹ vẫn thấy ok. Sau đó tráng miệng sữa chua hoặc váng sữa, hay hoa quả gì đó. Bánh gạo ăn nhoằng cái hết luôn. Chưa bao giờ bị trớ vì thức ăn.
Chia sẻ để các mẹ có quyết tâm teo pp này nhé.

CHUCHUJAPAN
08-05-2010, 03:17 PM
Cách chuẩn bị và trữ lạnh đồ ăn của con: mẹ không tốn thời gian mà con vẫn có bữa ăn ngon!

Các bé ăn dặm kiểu Nhật sẽ có lượng thức ăn cho 1 bữa như sau:

Bé 5-6 tháng: ăn 1 bữa dặm/ngày.

Thời gian: Nên ăn vào bữa sáng: 10 giờ

Đạm: 5-10 gr (cá thịt trắng: ít béo như tara, đậu phụ 25 gr, trứng: dưới 2/3 lòng đỏ, trứng ở Nhật to hơn ở VN)
Cháo 1:10 5 gr - 30 gr (gạo, mì, bánh mỳ)
Rau: 5-20 gr (cà rốt, bí đỏ, chân vịt, cà chua, kabu (giống su hào), bắp cải, súp lơ xanh, chuối, táo, quít)

Bé 7-8 tháng: ăn 2 bữa dặm/ngày.

Thời gian: sáng + chiều, cách bữa sữa ở giữa. Ví dụ như Mít: 6 giờ sáng: sữa, 10 giờ sáng: dặm+sữa bù, 2 giờ chiều: sữa, 6 giờ tối: dặm+ sữa bù, 10 giờ tối: sữa.

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm:
Đạm: 10-15 gr (trứng: cả lòng đỏ, đậu phụ 40-50 gr, sản phẩm sữa bò: 85-100 gr, thịt lườn gà, natto, cá thịt đỏ (sau 8 tháng), gan gà)
Cháo 1:7 40-80 gr (corn flake, macaroni, )
Rau: 25 gr (natto, dưa chuột, nấm các loại

Bé 9-11 tháng: ăn 3 bữa dặm/ngày

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
Đạm cá 15 gr (thêm tôm đồng)
Đạm thịt lợn/bò/gà: 5-18 gr
Đậu phụ: 40-50 gr
Cháo 1:5~1:3 90-100 gr (thêm bún, miến)
Rau: 30-40 gr (thêm giá đỗ, măng, nori)

Bé 1 tuổi - 1,5 tuổi: 3 bữa/ngày.

Nguyên liệu như giai đoạn trước cộng thêm
Cá: 15-18 gr (thêm mực, tôm, cua, cá khô, trứng tăng lên 1/2-2/3 cả quả)
Thịt lợn, thịt bò: 5-18 gr
Đậu phu: 50 gr
Rau: 40-50 gr (hầu như tất cả các loại rau)
Cơm nát 1:2 ~ cơm thường: 80-90 gr

Thường các mẹ nên nấu chín nhiều nhiều rồi chia phần cất đông lạnh. Như thế ngon và đỡ mất chất hơn đông lạnh tươi rồi rã đông để nấu, vì khi rã đông hay ra nước.

Cách cất đông lạnh:

Chia thức ăn vào các hộp nhựa nhỏ xíu (loại dùng để cất đông lạnh bán ở cửa hàng em bé), loại này ghi chú là "Dùng được cho lò vi sóng". Sau đó lại bỏ các hộp này vào một hộp nhựa to hơn, đậy kín nắp để ở 1 ngăn trong tầng đông lạnh của tủ lạnh thường.

Có thể bỏ vào khay làm đá, khi thành các cục đá rồi thì bỏ ra gói vào wrapping (cho khỏi dính vào nhau, rồi cất).

Với những thứ khá đặc, có thể cho vào túi nilon, dùng đũa ấn các khía chia từng phần rồi làm đông, khi ăn đến đâu bẻ đến đấy theo khía

Khi bé tầm 9 tháng, ăn các món rau củ quả thái nhỏ ninh nhừ thập cẩm phải chế biến lâu lại nhiều loại thì các mẹ cũng nấu rồi chia phần đông lạnh.

Thức ăn đông lạnh về cơ bản có thể để được 1 tháng, tuy nhiên chỉ nên giới hạn trong 1 tuần. Nếu không nhớ được thì nên ghi chép ngày sản xuất lên món ăn để nhớ mà thanh lý.

Cách giải đông:

Để món ăn được giải đông đều thì nên chọn công suất thấp nhất của lò là 200W. Thời gian giải đông tùy vào số lượng món để có kinh nghiệm phù hợp. Vì giải đông quá thời gian sẽ bị khô thức ăn. Thời gian đầu con còn nhỏ, lại ăn đồ loãng như cháo thì nên để tan đông tự nhiên rồi đun lại bằng nồi (là cảm thấy yên tâm hơn giải đông làm nóng có mấy phút trong lò vi sóng cho con ăn thẳng, chứ không có cơ sở khoa học gì là tốt hơn hay không cả, có khi còn mất chất hơn ý). Sau con lớn rồi thì cơm nát giải đông trong lò vi sóng, ấm nóng lên cho ra bát ăn luôn. Phải nói là hoàn toàn như cơm mới nấu.

Tip của Mẹ Ổi: Với cơm thì nên chia phần gói kín ngay từ lúc nóng rồi cất đông lạnh ngay nhé, sẽ ngon hơn để nguội bị mất nước cơm sẽ khô đi. Sau này khi con lớn, ăn chung rồi, bữa nào ăn xong thừa cơm vẫn nóng trong nồi cũng nên chia phần cất đông lạnh ngay, để đề phòng bữa trưa ở nhà chỉ có hai mẹ con không bõ công nấu thì lôi ra, hoặc chẳng hạn lúc đi đâu về muộn không kịp hay khi cả nhà ăn món gì con không ăn được thì đem cơm đông lạnh với thức ăn đông lạnh ra là con có cái chén luôn.

Chuchu đã cung cấp hộp đựng thức ăn để các mẹ tiện trữ đông và chế biến chuẩn bị món ăn cho con. Hộp đựng và chia thức ăn được sản xuất theo từng giai đoạn:
- Giai đoạn 5 -6 tháng: túi 10 hộp, mỗi hộp có thể tích 30ml - vừa bằng lượng cháo và rau củ thịt thà con ăn 1 bữa.
- Giai đoạn 7 -8 tháng: túi 10 hộp, mỗi hộp có thể tích 60ml - cũng vừa bằng lượng thực phẩm con ăn cho một bữa.
- Giai đoạn 9 -11 tháng: túi 8 hộp, mỗi hộp có thể tích 120ml.
- Giai đoạn từ 1 tuổi - 1,5 tuổi: túi 6 hộp, mỗi hộp có thể tích 150ml.

Các hộp đựng này nhẹ nhưng dai, dùng được nhiều lần. Có thể cho ngay hộp vào lò vi sóng để rã đông.

me_tommy_no1
08-06-2010, 11:54 PM
cảm ơn mẹ nó. con mình giờ đc 5 tháng mình cũng phải áp dụng mới đc

freshmilk885
03-13-2011, 12:09 AM
Mình thấy phương pháp ADKN này rất hay và đang chuẩn bị cho con ăn dặm theo phương pháp này, sao mình ko thấy có bán set chế biến ăn dặm của Chu Chu nhỉ? giá bao nhiêu vậy bạn?

CHUCHUJAPAN
03-14-2011, 09:25 AM
Mình thấy phương pháp ADKN này rất hay và đang chuẩn bị cho con ăn dặm theo phương pháp này, sao mình ko thấy có bán set chế biến ăn dặm của Chu Chu nhỉ? giá bao nhiêu vậy bạn?

Thành thật xin lỗi bạn, hiện tại bộ chế biến ăn dặm công ty chưa nhập lô hàng mới về. Khi nào có hàng mình sẽ báo cho bạn ngay nhé!

nguyentuan024
04-25-2011, 02:32 PM
Chị ơi em cũng đang quan tâm đến bộ chế biến ăn dặm. Bé nhà em gần 7 tháng rùi mà chưa biết khi nào công ty chị nhập hàng về nhỉ?

noicomdienjapan
06-08-2011, 10:22 PM
Người Nhật cái gì cũng khoa học thật các mẹ à.Mọi chi tiết đều không thừa và mỗi sản phẩm ra đều được nghiên cứu nghiêm túc đến phản ảnh của người tiêu dùng từ cái nhỏ nhặt nhất

Mis_Meo
07-26-2011, 05:20 PM
đang đi kiếm,tốt quá.hì. cảm ơn mọi người nha............................................... ................

haanh82
07-27-2011, 11:18 AM
đánh dấu để sau theo dõi....................

CUTE24
08-25-2011, 05:33 PM
con mình sắp 4 tháng, mình có mấy bộ dồ ăn dặm kiểu Nhật đây cho các mẹ tham khảo nhé

http://www.uphinh.vn/image/stream/378347.jpg (http://www.uphinh.vn/image/view/378347.jpg)

http://www.uphinh.vn/image/stream/378350.jpg (http://www.uphinh.vn/image/view/378350.jpg)

doraemon1984
08-29-2011, 05:40 PM
Đánh dấu... Mình rát mún áp dụng kiểu này..........

Mẹ Chin
09-04-2011, 03:59 PM
Vote cho pp này. Mình cũng đang áp dụng cho con ăn dặm theo pp ăn dặm kiểu Nhật. Cũng nhiều người nói ra nói vào lắm nhg mình thực hiện kế hoặch giả câm giả điếc, chỉ cười thôi, còn đâu để ông chồng mình xử lý. Con mình giờ hơn 8 tháng, ăn cháo hạt đặc dc rồi. Ăn gì cũng nhai tóp tép, nhìn buồn cười lắm. Hôm qua 1 mình ăn hết 1 cái chả cá và 4 cái chân cua bể :)).

linhvanjsc
09-04-2011, 04:16 PM
Cho em oánh dấu học hỏi các mẹ, bé nhà em gần 8 tháng cũng lười ăn lắm, giờ vẫn ăn bột mịn ngày hai bữa, mỗi bữa đc mấy thìa con tí à.hic

HuongVu289
10-04-2011, 04:32 PM
các mẹ ơi mua khay đựng thức ăn trữ đông ở đâu nhỉ, như khay làm đá viên ý, có nắp đậy tốt quá. cho tớ địa chỉ nhé, tớ ở HN. Tks các mẹ.

Bo Bống
10-04-2011, 05:38 PM
Đánh đấu để nghiên cứu...........................

Hang_12HangChieu
10-06-2011, 09:46 PM
chị HB ui,may quá lại gặp chị bên này,em sắp chết mất thôi,em cho con ăn dặm kỉu Nhật,bé nhà em đc 9,5m-9,5kg,1 tháng nay ko lên cân,vì tháng này bé ăn chán lắm,ko chịu ăn cháo,ko chịu uống sữa.
nhưng có 1 chuyện em muốn nhờ chị tư vấn ạ.
-con em từ trc đến giờ vẫn ăn được cháo đặc gần bằng cơm nát,thịt-cá-rau em băm nhỏ,hoặc cá xé miếng nhỏ,bé cũng ăn được tuốt,nhưng nửa tháng nay con em ăn to là ngậm,ko chịu nhai,cứ ngậm rồi nước thì vào họng,còn bã thì ở miệng,sau rồi thì ọe,bất đắc dĩ em đã phải cho bé ăn loãng,bé cũng ăn nhưng vẫn ngậm,rồi giờ chuyển ăn bột cũng ngậm,ăn cháo thì chỉ 3-4 thìa là khóc-ko ăn hoặc là ngậm rất lâu,ăn bột thì cũng chỉ tầm 60ml mà trong vòng 15 phút chị ạ,con ko chịu ăn,cứ khóc lóc,nhìn thấy thìa là quay mặt.
-em cũng đã AQ lắm,con ko ăn là cất đi,rùi pha sữa(nhưng con em uống sữa bằng thìa,phải nằm ngửa để xúc,cứ ngửa ra là khóc rồi)
cả ngày con chả ăn gì,em cũng ko bít làm thế nào nữa chị ạ?ko hiểu là tại em cho bé ăn thô to sớm quá,hay là do bé chán ăn nữa.huhu.chị ơi!chị cứu em.

meyeuBunny
10-07-2011, 08:26 PM
các mẹ ơi mua khay đựng thức ăn trữ đông ở đâu nhỉ, như khay làm đá viên ý, có nắp đậy tốt quá. cho tớ địa chỉ nhé, tớ ở HN. Tks các mẹ.

mẹ nó ơi, ra cửa hàng Soc&Brothers ở Phan Chu Trinh gần cắt với Trần Hưng Đạo ý, có bán sẵn đấy, 55.000/cái.

trangsucXuanViet
10-09-2011, 11:41 PM
đánh dấu ah, bé nhà mình cũng sắp phải ăn dặm rồi

Me-Milo
12-23-2011, 09:59 AM
đánh dấu, chuẩn bị nghiên cứu và áp dụng

MeBảoBảo
02-11-2012, 02:27 PM
Bé nhà mình lúc đúng 6 tháng cho ăn bột, bây giờ được gần 7 tháng mình nấu cháo cho bé mà bé chê ko chịu ăn. Hay do mẹ nấu dở quá, hic nhưng vi tuổi đó bé ko ăn được nhiều món mà, mẹ biết làm sao. Nuôi con bây giờ khó quá mọi người ơi!

tyd.me.xoai
02-12-2012, 11:24 PM
ăn dặm kiểu nhật.hic..
phaỉ noí là em có 1 quá trình để mà tâm sự đấy.
đánh dáu mai vào chia sẻ.hôm nay thì mệt và bùn ngủ rồi ạ.hic..
ăn dặm kiểu nhật.gian nan như oánh giặc..

bố mẹ chuột
02-16-2012, 10:52 PM
Mình cũng đang bắt đầu tìm hiểu về ADKN cho bé nhà mình. Đặt viên gạch ngồi hóng các mẹ vào chia sẻ thêm :)

ao_2_day
02-18-2012, 12:11 AM
uýnh dấu ngâm cứu
em sắp đến giai đoạn này rùi

trang1938
02-19-2012, 03:51 PM
ui topic nay hay qua. Minh phai hoc tap kinh nghiem thoi.

phuongthao157
02-20-2012, 02:28 PM
tháng sau con em cũng ăn dặm, em cũng muốn áp dụng pp này nhưng bà nội có vẻ ko ứng lắm :(

damthanhtu119
04-29-2012, 11:32 AM
đánh dấu ăn dặm cho con.viết hết ký tự

phonglan tháng 2
04-29-2012, 09:01 PM
Đánh dấu để tìm hiểu và áp dụng. Cảm ơn mọi người đã chia sẻ.

missing_you708
04-30-2012, 09:15 PM
Cảm ơn chủ top đã chia sẻ thông tin.

uyenminh08092011
06-25-2012, 08:39 AM
Các mẹ ơi, con em gần 10 tháng, không chịu ăn bột, làm thế nào bây giờ? di khám viện dinh dưỡng, bsi chỉ cho cách nấu như thế này:

- Nấu cháo => xay nhuyễn.
- Xay đô giá rồi lọc lấy nước.
- Xay thịt, tôm...., rau củ quả.
- Nấu lên, cho dầu ăn như bình thường, nấu thật loãng thôi. sau đó đổ vào bình sữa, pha sữa cho con vào đấy theo đúng tỷ lệ.
nhưng mà con em vẫn không ăn.

Làm thế nào bây giờ các mẹ. Mấy tuần nay em rầu cả người vì cái vụ ăn uống này.
Bây giờ 1 ngày cháu ăn khoảng 600-700 sữa, ngày 2 bữa nước cháo trộn sữa.
Gần 10 tháng rồi được có 7.6kg. Lúc sinh cháu nặng 2.6kg.

Tú Anh
06-25-2012, 08:55 AM
Kết luận chung, cái này các mẹ cứ áp dụng thử cũng tốt cả thôi. Còn có kết quả hay không cũng phải tùy từng bé. Như bà chị em 2 đứa, 1 đứa ăn gì cung được, xơi tất, 1 đứa thì cái j cũng làm nó dễ nôn, uống sữa còn nôn nữa cơ. Đến hồi 2 tuổi phải tống đi nhà trẻ vì không có ai trông, được 1 tháng thì cải thiện hẳn, công nhận các cô rèn tốt, tuy nhiên bây giờ 3 tuổi rồi vẫn dễ nôn những đứa khác. 2 đưa con nhà em, chả tập tành gì, chúng nó tự thích, tự ăn nên đứa đầu tiên ăn hết nửa bát xôi từ hồi 11 tháng, đứa thứ 2 cũng tương tự, hoa quả còn tự bóc lấy để ăn, nhất quyết không cho mẹ sờ vào :D

Bông Mập
06-25-2012, 08:55 AM
Cho em đánh dấu với ạ, bé nhà e được hơn 4 tháng rồi, em cũng muốn cho bé ăn dặm kiểu này :D

voivoi_abc
10-09-2012, 09:11 AM
Đánh dấu đpeer theo dõi hjhj. 2 tuần nữa là ad cho con zai dc rồi

NguyenthiHuyen
11-05-2012, 02:36 PM
Con mình ADKN từ 5m10d, bây giờ cháu gần 8,5 tháng, 9.5kg và lên cân đều mỗi tháng. Mỗi bữa con ăn nửa bát ăn cơm cháo đặc, ăn và nhai tốt, ăn liền tù tì 10f là xong. Dừng là dừng luôn, thừa thì bỏ đi. Nửa h sau ti 100 -- 180ml sữa. Ăn ngồi ghế đàng hoàng, ko đồ chơi, ko ng dỗ và ko đi rong. Có hôm cháu ko thích ăn, mẹ đút thìa cháo quay đi. Mình cho ra nghế, 15f sau quay lại ghế vẫn quay mặt đi ko ăn. Mình bỏ bữa đó. 30f sau con đoì sữa, con ăn tù tì 300ml sữa. Mẹ hoảng hồn vì chưa bao h con ăn liền đc từng đấy sữa. Chắc hôm đó con ko thích cháo, mà thích sữa nên ăn vậy.
Thói quen cho con ăn sữa sau khi ăn cháo làm mình ko căng thẳng khi cho con ăn dặm. Có hôm con ăn nhiều cháo ít sữa, có hôm ít cháo nhiều sữa.

vongdautam
11-05-2012, 03:37 PM
Kết luận chung, cái này các mẹ cứ áp dụng thử cũng tốt cả thôi. Còn có kết quả hay không cũng phải tùy từng bé. Như bà chị em 2 đứa, 1 đứa ăn gì cung được, xơi tất, 1 đứa thì cái j cũng làm nó dễ nôn, uống sữa còn nôn nữa cơ. Đến hồi 2 tuổi phải tống đi nhà trẻ vì không có ai trông, được 1 tháng thì cải thiện hẳn, công nhận các cô rèn tốt, tuy nhiên bây giờ 3 tuổi rồi vẫn dễ nôn những đứa khác. 2 đưa con nhà em, chả tập tành gì, chúng nó tự thích, tự ăn nên đứa đầu tiên ăn hết nửa bát xôi từ hồi 11 tháng, đứa thứ 2 cũng tương tự, hoa quả còn tự bóc lấy để ăn, nhất quyết không cho mẹ sờ vào :D
nghe mẹ nó nói mà ham quá... em lội page học lại cách ăn dặm này mới dc

Me Po
11-06-2012, 10:59 AM
Bài viết hay. Mình sẽ thử tập cho bé ăn dặm theo cách này

ha.vi2011
11-06-2012, 12:30 PM
nh kiểu của nước ngoài áp dụng cho kon quá nhỉ?

tranthuy0101
11-06-2012, 06:02 PM
em tập theo phương pháp này, thấy ưng lắm
Nhưng tèng hèng là bé giờ ăn thô rất tốt, song tập cho bé bốc ăn mà chưa được
cứ đưa đồ ăn cho bé cầm tay là bé ko chịu cầm, và nhóc được cái là hiếm khi bỏ cái gì ( đồ chơi, đồ linh tinh) vào miệng
Làm như nào cho con ăn bốc nhanh nhỉ

Me_VuMinh
11-07-2012, 09:25 AM
ăn bốc ngại nhất khoản dọn dẹp rồi tắm rửa. Tiện tay bốc thức ăn rồi đưa lên đầu gãi gãi. bôi khắp người..... ôi..........

xanhthuynguyen
12-08-2012, 09:36 AM
danh dau !

ThuMinh_Spa
12-26-2012, 08:21 PM
Oánh dấu, đến lúc học tập nghiên cứu dần rùi...

Mẹ Kem và Tép
12-26-2012, 08:27 PM
Đánh dấu cho bé con thứ hai sắp đến lúc ăn dặm.

nhobantoi60
12-31-2012, 10:54 AM
các mẹ ơi mua khay đựng thức ăn trữ đông ở đâu nhỉ, như khay làm đá viên ý, có nắp đậy tốt quá. cho tớ địa chỉ nhé, tớ ở HN. Tks các mẹ

HaLien
12-31-2012, 10:56 AM
em tập theo phương pháp này, thấy ưng lắm
Nhưng tèng hèng là bé giờ ăn thô rất tốt, song tập cho bé bốc ăn mà chưa được
cứ đưa đồ ăn cho bé cầm tay là bé ko chịu cầm, và nhóc được cái là hiếm khi bỏ cái gì ( đồ chơi, đồ linh tinh) vào miệng
Làm như nào cho con ăn bốc nhanh nhỉ

Từ từ bạn ạ, chắc bé còn nhỏ, tay chưa nhanh chưa khéo léo thôi

nhockutehehe97
12-31-2012, 11:39 AM
ui topic nay hay qua. Minh phai hoc tap kinh nghiem thoi.

nhungnguoibanu40
01-01-2013, 11:08 AM
ui topic nay hay qua. Minh phai hoc tap kinh nghiem thoi.

phuonghoangtrang51
01-02-2013, 10:52 AM
các mẹ ơi mua khay đựng thức ăn trữ đông ở đâu nhỉ, như khay làm đá viên ý, có nắp đậy tốt quá. cho tớ địa chỉ nhé, tớ ở HN. Tks các mẹ.

I'm kẹo
01-02-2013, 10:54 AM
các mẹ ơi mua khay đựng thức ăn trữ đông ở đâu nhỉ, như khay làm đá viên ý, có nắp đậy tốt quá. cho tớ địa chỉ nhé, tớ ở HN. Tks các mẹ.

Bạn qua iris nguyễn minimart 190 Quán thánh nhé, tks bạn

me_bibi
03-13-2013, 03:33 PM
oánh dấu, nghiên cứu, đang sắp ăn dặm cho bé mà thấy ngại ghê

Me Hà Linh
03-14-2013, 09:23 AM
Các mẹ cần mua hỗn hợp rong biển, cá hồi bổ sung dinh dưỡng cho con theo phương pháp ăn dặm của Nhật thì ghé qua nhà em nhé http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/852434-T%E1%BA%A3o-kh%C3%B4-wakame-c%E1%BB%A7a-Nh%E1%BA%ADt-th%E1%BB%B1c-ph%E1%BA%A9m-t%E1%BB%B1-nhi%C3%AAn-b%E1%BB%95-d%C6%B0%E1%BB%A1ng-cho-m%E1%BB%8Di-nh%C3%A0!. Ngoài phương pháp ăn dặm theo Nhật thì cũng cần có những đồ ăn kiểu Nhật nữa nhé, nhiều dĩnh dưỡng mà an toàn lắm.

pinkpig-lotus
03-14-2013, 10:28 AM
Cám ơn chủ top vì bài viết hữu ích, bắt đầu học hỏi để 1,5 tháng nữa áp dụng cho bé con nhà mình thôi!

catty1988
03-14-2013, 10:46 AM
Em oánh dấu chuẩn bị cho con ăn dặm

Smallpig1983
03-14-2013, 11:20 AM
Cảm ơn chủ top. Con mình đang ăn dặm, đánh dấu để theo dõi nà...

minhhuongchip
03-17-2013, 10:54 AM
đánh dấu học hỏi các mẹ nha!(u)(u)

ha.vi2011
03-17-2013, 12:32 PM
con nhà mình mà ăn đc kiểu này tốt quá mẹ nhàn nhưng mà bé chớm cợn to là hóc rùi ăn bao nh phun hết

thodan_8x
03-22-2013, 01:43 PM
Bạn qua iris nguyễn minimart 190 Quán thánh nhé, tks bạn

Tớ mua ở 66 thái hà của chuchu ấy 72k 10 chiếc vừa mua mấy ngày, dùng đc lò vi sóng tiện lắm.

Merucon
03-22-2013, 01:48 PM
Mình đánh dấu topic này để ngâm cứu, bé con dạo này lười ăn quá. Vừa mệt, vừa buồn.

giadinhnhasoc
03-22-2013, 04:53 PM
đánh dấu cho con ăn theo pp này

phuongttt
05-30-2013, 05:33 PM
Oánh dấu học hỏi .

abachi
05-30-2013, 05:55 PM
Mình cũng đánh dấu ngâm cứu vụ ăn dặm kiểu Nhật

longnhi268st
11-19-2014, 10:00 AM
Hôm trước em được Wakodo mời tham gia hội thảo Tư vấn ăn dặm kiểu Nhật thấy hay lắm, được hướng dẫn cách chế biến đồ ăn và check thấy khá là thú vị.

Ha An 0210
11-19-2014, 01:05 PM
oánh dấu,, bé con nhà mình đang còn phải xay cháo ra măm :+

hangchung87
11-19-2014, 01:14 PM
vào hóng tý lấy kinh nghiệm về cho gái yêu nhà mình!

Haiauinc
11-19-2014, 02:37 PM
Em có tìm hiểu về các phương pháp ăn dặm, từ kiểu truyền thống đến kiểu của các mẹ Nhật, mẹ Mỹ, rồi phương pháp Baby led weaning...Mỗi một phương pháp đều có ưu điểm, nhược điểm riêng, em thực sự băn khoăn vì không biết chọn cách nào thì phù hợp nhất với bé. Nhưng em lưu tâm nhiều hơn đến cách ăn dặm theo kiểu Nhật và phương pháp baby led weaning, vì thấy hấp dẫn và tiến bộ hơn nhiều về dinh dưỡng, tư tưởng cũng như cách thức cho con ăn. Cuối cùng áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu Nhật bé tăng cân đều đặn, khỏe mạnh ít ốm đau các mẹ nên thử nhé

longnhi268st
11-21-2014, 09:06 AM
Mọi ngươi ơi, bé 8 tháng thì nên chọn bánh ăn dặm như thế nào ạ. Có chị bạn bảo em bánh Wakodo tốt lắm, lần đầu nên em cũng không rõ mong mọi người tư vấn

meonhim111
12-09-2014, 04:07 PM
Mọi ngươi ơi, bé 8 tháng thì nên chọn bánh ăn dặm như thế nào ạ. Có chị bạn bảo em bánh Wakodo tốt lắm, lần đầu nên em cũng không rõ mong mọi người tư vấn
Bạn cứ ra mấy cửa hàng bán đồ trẻ em hỏi bánh ăn dặm, trên mỗi hộp có ghi dành cho bé từ mấy tháng trở lên đó. Bạn chọn loại phù hợp với độ tuổi của con là xong. Tầm 8 tháng thì có loại bánh wakodo thanh dài, to = 2 ngón tay, khi bé đưa vào miệng là bánh mềm ra & có nhiều vị khác nhau nữa mn à.

Nangthu9999
12-09-2014, 04:12 PM
Mình thấy phương pháp ăn dặm của nhật rất là khoa học nhưng không phải bé nào cũng áp dụng được vì bé mà đên giai đoạn mà không thích ứng với đồ ăn thô thì mẹ buộc lại phải cho ăn theo giai đoạn cũ

meonhim111
12-09-2014, 04:19 PM
Mình áp dụng phương pháp ăn dặm kiểu nhật và BLW từ khi con được hơn 5 tháng, tuyệt đối không cho ăn bột. Đến lúc 8 tháng bé bỏ cháo nguyên hạt nên mình chuyển sang cơm nát và sau đó mấy tháng là mình cho ăn cơm bình thường. Lâu nay con ăn cơm cùng cả nhà, không phải mất thời gian chế biến món nọ món kia cho bé. Do đã được quen nhai thay vì nuốt chửng như các bé theo pp truyền thống nên bé nên từ đó đến giờ (2 tuổi) bé nhà mình chưa bao giờ bị trớ cả.
Mình cho bé tự quyết định lượng ăn, ăn bao nhiêu là do bé tự quyết định, mình không ép nên bé khá hứng thú với chuyện ăn uống. Tuy nhiên sẽ có những đợt bé lười ăn có thể do wonder weeks, do bé mọc răng... mà chỉ uống sữa tươi.
Ăn dặm kiểu Nhật & BLW là phương pháp mới, giúp bé hứng thú với chuyện ăn uống. Mình rất thích 2 phương pháp này và đã áp dụng thành công với bé nhà mình, rất hy vọng có thêm nhiều mẹ biết đến những phương pháp này để thay đổi cách ăn uống cho bé và đừng để mỗi bữa ăn là cuộc chiến.

meonhim111
12-09-2014, 04:23 PM
Mình thấy phương pháp ăn dặm của nhật rất là khoa học nhưng không phải bé nào cũng áp dụng được vì bé mà đên giai đoạn mà không thích ứng với đồ ăn thô thì mẹ buộc lại phải cho ăn theo giai đoạn cũ

Em để ý rất nhiều mẹ cho con ăn bột từ 4 tháng rồi đến lúc 6 tháng chuyển sang cho con ăn cháo theo kiểu nhật là bị thất bại vì con đã quen với việc nuốt thức ăn rồi. ADKN là bé được học cách nhai thay vì nuốt như ăn bột, nhờ đc học nhai mà bé sẽ được tăng độ thô dần dần nên dễ dàng thích ứng với thức ăn thô hơn.

Hallenguyen1988
12-10-2014, 10:34 AM
Mình toàn nạo hoa quả cho ăn luôn để lấy chât sợ. liệu cái đó có ổn không hả các mẹ?

Ha An 0210
12-10-2014, 11:05 AM
bé nhà tớ ko thích ăn mấy loại bánh ăn dặm ấy, thích mỗi AFC thôi :)

Haiauinc
01-30-2015, 01:39 PM
Mình áp dụng ăn dặm kiểu nhật mà bé lười ăn không tăng cân nên mình không áp dụng nữa tại mình áp dụng sai hay sao mà bé biếng ăn lắm không hề tăng cân vì thế mình không áp dụng nữa.Không biết các mẹ áp dụng thế nào thôi chứ mình thì mình thất bại nên mình không thấy tốt xíu nào cả.