PDA

View Full Version : Mẹ nào biết cách hầm chim bồ câu cho bé không?



merom
06-15-2005, 01:43 PM
Cac me oi !
Thanh vua roi be Rom nha e bi ia chay virus hon mot tuan lien. The la gay top di. 13 thang roi ma chi duoc co 9 kg thoi . Xot qua cac me a.
. Em nghe noi co mon chim bo cau ham cho be an de boi duong tot lam . Nhung em khong biet cach nau the nao ca. Cac me giup em voi. Hay co me nao co mon an boi duong nao hay thi chi cho em cach lam voi.
Mong cac me giup em de tang trong cho Be Rom nha em.
Cam on cac me nhieu nhieu !

maplun
06-15-2005, 02:38 PM
Cháo bồ câu nấu với tí gạo, đậu xanh, hạt sen là ngon và bổ tuyệt vời ! Bé nhà mình thích lắm. Nấu cháo gà nó chẳng nồng nhiệt lắm nhưng cháo bồ câu là ăn hoài không ngừng ...

pyky
06-15-2005, 09:48 PM
Pyky thi` khong cho 2 dua con an chim bo cau vi` ba Ngoai hai chau theo kieu xua noi rang an may loai thuc an ay khong bảo đảm, de bi "phong" tuc la di ung .
Theo minh nghĩ thi do an bo duong cho con nit thi` rat la nhieu loai, sau khi Be benh xong thi` thuong an "trả bữa" cho nen luc ay tranh thủ cho chau an nhieu len, hoac la cho uong sua nhieu hon binh thuong đe bu` va`o luc benh khong an uong gi đuoc, chứ an bo cau hay cac loai thuc an la` lạ thi` ban cung nen can than nhe .

That ra con ban moi 13 thang tuoi (thang nay la con nit hay benh nhat -kinh nghiem 2 duacon cua minh đeu benh rat nhieu vao thang nay) thi` viec tim kiem cac thuc an bo duong la` lạ ! :lol: cung khong can thiet đau, ma` chi ? can an thuc an dinh duong hang ngay la` đay du roi .

Than men

mebam
06-03-2010, 01:07 PM
Bé Bậm nhà mình cũng bị tiêu chảy như bé Rom vậy đó. Nhưng sau đó mình thường hầm cháo gà ác, hạt sen và chim bồ câu với đậu xanh cho bé. Bé rất thích ăn mà cung nhanh lấy lại sức.
Chim bồ câu me Rom mua ve rửa sạch bỏ vào nồi áp suất chung với đậu xanh. Hầm khoảng 25-30 phút lấy chim ra xay nhuyễn rồi cho vào nồi cháo. Sau đó nêm 1 tí nước mắm , muối và rau mùi ( nếu bé thích ). Cháo sẽ rất thơm và ngon. Chúc bé Rom ăn nhanh chóng lớn.

OanhAnhNguyen
06-03-2010, 03:03 PM
Nhà tớ thì tuần nào cũng cho con ăn 1 con chim bồ câu. Tớ thường làm như sau:
Bồ câu mua về (đã làm sạch rồi nhớ), hơ qua lửa cho thơm thơm, sạch lông tơ.
Rửa sạch, moi hết cái mề bên trong bụng nó ấy, mấy bà bán hàng thường làm xong để trong bụng chim.
Cho bồ câu, gạo, ít đậu xanh, ít hạt sen ninh nhừ.
Gỡ thịt ngon cho con.
Một con chim nho nhỏ thì con cũng phải ăn 2 bữa mới hết. Thường buổi trưa tớ cho con ăn cháo chim bồ câu không, phần còn lại chiều tớ cho thêm tý bí đỏ nấu chín, nấu cũng cháo đổi vị cho con.
Phần da, xương thì phần mẹ.

phucnm
06-09-2010, 11:00 PM
Nhà tớ thì tuần nào cũng cho con ăn 1 con chim bồ câu. Tớ thường làm như sau:
Bồ câu mua về (đã làm sạch rồi nhớ), hơ qua lửa cho thơm thơm, sạch lông tơ.
Rửa sạch, moi hết cái mề bên trong bụng nó ấy, mấy bà bán hàng thường làm xong để trong bụng chim.
Cho bồ câu, gạo, ít đậu xanh, ít hạt sen ninh nhừ.
Gỡ thịt ngon cho con.
Một con chim nho nhỏ thì con cũng phải ăn 2 bữa mới hết. Thường buổi trưa tớ cho con ăn cháo chim bồ câu không, phần còn lại chiều tớ cho thêm tý bí đỏ nấu chín, nấu cũng cháo đổi vị cho con.
Phần da, xương thì phần mẹ.

Cháo chim bồ câu em ăn còn thích nữa là các bé, :D

chim sao
06-10-2010, 10:02 AM
Nhà tớ thì tuần nào cũng cho con ăn 1 con chim bồ câu. Tớ thường làm như sau:
Bồ câu mua về (đã làm sạch rồi nhớ), hơ qua lửa cho thơm thơm, sạch lông tơ.
Rửa sạch, moi hết cái mề bên trong bụng nó ấy, mấy bà bán hàng thường làm xong để trong bụng chim.
Cho bồ câu, gạo, ít đậu xanh, ít hạt sen ninh nhừ.
Gỡ thịt ngon cho con.
Một con chim nho nhỏ thì con cũng phải ăn 2 bữa mới hết. Thường buổi trưa tớ cho con ăn cháo chim bồ câu không, phần còn lại chiều tớ cho thêm tý bí đỏ nấu chín, nấu cũng cháo đổi vị cho con.
Phần da, xương thì phần mẹ.

Hi. Hôm nay mình mới biết món này. Nhưng con mình mới 10tháng không biết có ăn được không nhỉ. có khi mình về cũng thử nấu cho con bồi bổ xem thế nào. Bé nhà mình cũng mới ốm dậy nhưng trộm vía không sụt cân.

Motngaymoi
06-10-2010, 01:46 PM
ơh, nhưng chợ nhà mình chẳng bán món này, mua ở đâu nhỉ?

nghé_ọ
06-10-2010, 03:55 PM
Hi. Hôm nay mình mới biết món này. Nhưng con mình mới 10tháng không biết có ăn được không nhỉ. có khi mình về cũng thử nấu cho con bồi bổ xem thế nào. Bé nhà mình cũng mới ốm dậy nhưng trộm vía không sụt cân.

Con nhà tớ từ khi ăn mặn là đã ăn chim bồ câu rồi. ( 7mth )
Ban đầu tớ lọc toàn bộ thịt ra nấu cháo, sau đó dần dần chia đôi con nấu cả xương rồi chín mới gỡ thịt ra. Hi, con ăn gần như là cách ngày đấy, trộm vía nghìn lần, con k mập nhưng chắc như lim :D

MeThaoBi
06-11-2010, 03:19 PM
Phải công nhận món cháo chim bồ câu hầm rất thơm ngon, hấp dẫn. Hai đứa nhà tớ mỗi tuần ăn 1 lần, 2 chị em vốn lười ăn mà cứ hôm nào có bồ câu thì cứ gọi là ăn rất ...tự giác. Tớ cũng hầm chim bồ câu cùng ít hạt en, đậu xanh. Có lúc thả vài cái nấm huơng thấy thơm ngào ngạt...

bangtam1
06-15-2010, 09:53 PM
Cac me oi !
Thanh vua roi be Rom nha e bi ia chay virus hon mot tuan lien. The la gay top di. 13 thang roi ma chi duoc co 9 kg thoi . Xot qua cac me a.
. Em nghe noi co mon chim bo cau ham cho be an de boi duong tot lam . Nhung em khong biet cach nau the nao ca. Cac me giup em voi. Hay co me nao co mon an boi duong nao hay thi chi cho em cach lam voi.
Mong cac me giup em de tang trong cho Be Rom nha em.
Cam on cac me nhieu nhieu !
Bạn có thể thử theo cách này:
CHÁO BỒ CÂU CHO EM BÉ
http://i977.photobucket.com/albums/ae260/chuotnhat3/chaobocaudauxanh.jpg
Bồ câu lóc lấy nạc băm nhỏ, phi hành xào chín, gia vị vừa ăn. Xương bồ câu cho vào nồi nấu chung với gạo, đậu xanh cho ra nước ngọt. Cháo chín vớt xương ra, cho thịt đã xào vào trộn đều, rắc tí hành lá. Gia vị lại cho vừa ăn. Cho trẻ ăn nóng.
Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tỳ vị, ích khí huyết, khử phong, giải độc. Thường được dùng như món ăn hỗ trợ tốt cho trường hợp gầy yếu, suy nhược, dinh dưỡng kém, trẻ chậm lớn, biếng ăn. Thịt bồ câu có chứa protein thô là 22.14%, mỡ, kali, phốt pho, sắt, muối khoáng, các loại vitamin và một bộ phận acid hữu cơ khác.

mebong1211
06-15-2010, 10:04 PM
Tớ thì thỉnh thoảng mới cho con ăn thôi, bà nội suốt ngày kêu chim bồ câu lạnh ko cho ăn nhiều thành ra hàng tuần mình chỉ cho con ăn 1 lần, có khi 2 tuần mới ăn, lần sau mình sẽ nhớ cho thêm hạt sen và đậu xanh vào, bình thường mình chỉ nấu cháo ko thôi

OanhAnhNguyen
06-16-2010, 01:57 PM
Con nhà tớ từ khi ăn mặn là đã ăn chim bồ câu rồi. ( 7mth )
Ban đầu tớ lọc toàn bộ thịt ra nấu cháo, sau đó dần dần chia đôi con nấu cả xương rồi chín mới gỡ thịt ra. Hi, con ăn gần như là cách ngày đấy, trộm vía nghìn lần, con k mập nhưng chắc như lim :D

Ui, con cháu tớ năm nay học lớp 9, ngày nó bé bà nội còn nuôi hẳn 1 chuồng chim bồ câu cơ, nó ăn toàn cháo bồ câu à. Giờ nó cao hơn mình gần 1 cái đầu luôn. À, cái món này là tớ học được ở quán cháo bồ câu Nghệ An đấy các mẹ ạ.

nghé_ọ
06-16-2010, 02:20 PM
Ui, con cháu tớ năm nay học lớp 9, ngày nó bé bà nội còn nuôi hẳn 1 chuồng chim bồ câu cơ, nó ăn toàn cháo bồ câu à. Giờ nó cao hơn mình gần 1 cái đầu luôn. À, cái món này là tớ học được ở quán cháo bồ câu Nghệ An đấy các mẹ ạ.

Nhà tớ cũng được ông nội nuôi cho mấy đôi để làm thực phẩm đấy chứ mua thì mẹ rụng hết răng cũng k đủ , hic. Hy vọng sau này con mình cao được tí.

OanhAnhNguyen
06-16-2010, 03:08 PM
Nhà tớ cũng được ông nội nuôi cho mấy đôi để làm thực phẩm đấy chứ mua thì mẹ rụng hết răng cũng k đủ , hic. Hy vọng sau này con mình cao được tí.

Kể ra thì tuần mà cho con ăn khoảng 3 con thì hơi đau vì mẹ đấy. Chợ nhà tớ mà mua con to, nạc thịt, ngon thì phải 70K, còn bình thường thì 50K thì mỡ và ít thịt. Hic, mẹ đành lòng mua con nạc thịt nên mất 70K, còn hạt sen và đậu xanh chắc cũng phải 10K nữa. 2 bữa cháo của con là 80K rồi, còn sữa, bỉm, đủ thứ khác nữa. Thế mà bố cháu bảo sinh 3 đứa, không hiểu bố cháu có kiếm nổi tiền nuôi 4 mẹ con không đây.

bangtam1
06-24-2010, 11:02 PM
Nếu các bạn muốn bát cháo của mình có nhiều chất dinh dưỡng cho con yêu thì nên chịu khó nấu bồ câu với gạo lứt, gạo lứt nên ngâm nước sôi trước vài tiếng để gạo mềm dễ nấu .
Cháo bố câu nấu với gạo lứt ăn có vị béo, thơm của gạo, các bé cũng dễ ăn

Haiman
06-24-2010, 11:12 PM
theo em ,mẹ nó lọc thịt ,lấy xương hầm rồi lấy nước ninh cháo ,còn thịt mẹ nó phi hành khô thơm lên rồi cho thịt vào đảo ,như thế hết mùi tanh của chim và thơm ,cũng dễ ăn nữa

Mẹ Nhợn
06-25-2010, 09:54 AM
Em cũng hay nấu cháo bồ câu cho bé nhà em, nhưng khi em mua về em hay nướng sơ qua với cồn thơm lắm các mẹ ạh

i love anh va be Bong
06-25-2010, 10:04 AM
Mình cũng thường xuyên cho con ăn cháo chim bồ câu, nhưng chỉ ninh với cháo thui chứ ko cho đỗ hay hạt sen vào vì mình sợ con đầy bụng khó tiêu. Chim bóp chết cho tiết chạy vào thịt chứ ko cắt tiết vì tiết chim rất bổ.

BEYEUCUAME'S SHOP
06-25-2010, 10:20 AM
Mình cũng thường xuyên cho con ăn cháo chim bồ câu, nhưng chỉ ninh với cháo thui chứ ko cho đỗ hay hạt sen vào vì mình sợ con đầy bụng khó tiêu. Chim bóp chết cho tiết chạy vào thịt chứ ko cắt tiết vì tiết chim rất bổ.

cách này rất chính xác đấy ạ. chim bồ câu mua về thì bóp múi cho chim chết rồi mổ moi cho khỏi mất tiết. và cho vào ninh cùng cháo thì cháo sẽ rất ngon.

tramytramy
06-25-2010, 10:46 AM
Xin các Mẹ chọn món khác được k?
http://www.youtube.com/watch?v=-lUltxW46rk

cutebin
06-25-2010, 03:55 PM
Mình mua ngoài chợ người bán chỉ vặt lông kg cắt têết, sau đó chỉ mình về nướng sơ trên lửa để máu chim bồ câu giữ lại trong thịt cho bổ, rồi mới rửa và mổ làm sạch sau.

vietnam304
06-28-2010, 09:41 PM
bé nhà em 7th đang ăn bột, có món nào nấu với chim bồ câu mà bé ăn được k các mẹ giúp em với ạ. tks

chim sao
06-29-2010, 09:45 AM
Kể ra thì tuần mà cho con ăn khoảng 3 con thì hơi đau vì mẹ đấy. Chợ nhà tớ mà mua con to, nạc thịt, ngon thì phải 70K, còn bình thường thì 50K thì mỡ và ít thịt. Hic, mẹ đành lòng mua con nạc thịt nên mất 70K, còn hạt sen và đậu xanh chắc cũng phải 10K nữa. 2 bữa cháo của con là 80K rồi, còn sữa, bỉm, đủ thứ khác nữa. Thế mà bố cháu bảo sinh 3 đứa, không hiểu bố cháu có kiếm nổi tiền nuôi 4 mẹ con không đây.

Hic, bé nhà mình lười ăn lắm, mình nấu cháo bồ câu thấy ngon ơi là ngon mà con chẳng chịu hợp tác gì cả. Có hôm mình mua cua biển về mất 120k/1 con về con ăn được 2 bữa ( vì mua phải con cua ít thịt) thì trộm vía ăn được 2 bữa ngon lành nhưng lần sau mua về thì con cũng chán luôn. Chẳng biết đổi bữa gì cho con để con ăn ngon miệng nữa. Mà có bữa nó không chịu ăn mình xúc cháo hạt trắng không cho gì vào thì lại ăn được lưng bát con. Hic đúng là bó tay với con luôn.

mecuabongcoi08
06-30-2010, 03:32 PM
Mình cũng thường xuyên cho con ăn cháo chim bồ câu, nhưng chỉ ninh với cháo thui chứ ko cho đỗ hay hạt sen vào vì mình sợ con đầy bụng khó tiêu. Chim bóp chết cho tiết chạy vào thịt chứ ko cắt tiết vì tiết chim rất bổ.

Con bé thì bạn cho một ít hạt sen và đỗ xanh thôi, ăn ít k đầy bụng đâu. Ăn 2 thứ đó cũng tốt mà, nhất là mùa hè, hạt sen tươi có sẵn, hầm ăn với đậu xanh rất mát và cũng dễ ăn.;)

phuocnam
06-30-2010, 03:42 PM
Thịt bồ cầu và gà ác cái nào bổ hơn các mẹ, chim bồ câu khó mua quá , chổ em nhiều gà ác thôi.

mecuabongcoi08
07-01-2010, 01:43 PM
Thịt bồ cầu và gà ác cái nào bổ hơn các mẹ, chim bồ câu khó mua quá , chổ em nhiều gà ác thôi.

mình thì mình nghĩ món nào cũng bổ nhưng gà ác thì hay dùng để hầm thuốc bắc còn nếu nấu cháo thì cháo chim bồ câu ngon và ngọt hơn cháo gà ác.
hình như thế???:rolleyes:

hoaian4945
07-02-2010, 11:40 AM
Nge các chị nói mà em thấy hấp dẫn rùi.

Chiếu nay về em sẽ phải làm thử mới được.

cám ơn các chị nhìu nha :rolleyes::rolleyes:

bibabibo1985
07-02-2010, 11:48 AM
Chị ơi, em làm thế này nhé:
Chim về, để sống mà lột lông, đến khi toàn người chim không còn lông thì mới cắt 1 chút tiết ở nách hoặc cổ ( nói chung, lúc làm lông thì thương lắm, lông măng, da mỏng nên lột lông là bong cả da, máu chảy nhìu nên mẹ nào yếu tim thì đừng làm)
Tiếp là chị lau sạch bằng vải ướt mềm,
tiếp là chị mổ bụng, moi hết ra, lấy tim và mề thôi
sau đó tráng qua chút nước nóng, nhồi hạt sen, ý nhĩ, đậu xanh.... cho vào nồi hầm lên
ok...ngon

metun09
07-13-2010, 11:01 PM
Nghĩ đến món cháo này cho con mà mẹ đã thèm rỏ dãi ra rồi :p. Vote cho món cháo bổ dưỡng này :finga::finga:=D>

chich bong xinh
08-17-2010, 11:18 PM
Cách sơ chế và chế biến của nhà tớ :mua về (sau khi vặt lông ở chợ và moi ruột)rửa sạch xát muối,bổ dọc bụng con chim để con chim dẹt ra rồi cho vào vỉ nướng, thui sơ qua để hết lông măng ,hai mặt se lại , hơi xém lửa chút(cho thơm).
Đập hành khô(vài củ)cho vào ướp cùng chút gia vị để ngấm 15 phút, sau đó rán sơ, khi đã có mùi thơm của thịt chim và hành mỡ quện với nhau, cho chút nước vào, đạy nắp vung om trong 20 phút(nhớ nhỏ lửa), khi thấy cạn nước thành một loại nước sền sệt thì tắt bếp.
Sau đó bắc ra gỡ thịt và xương, xương và nước om sền sệt thì cho vào ninh cháo, còn thịt thì khi nào được cháo thì bỏ thịt vào cùng ít hành mùi.
Theo mình thì cách này ngon nhất, vì nó giữ nước độ ngọt và thơm của thịt, không bị bã . Cháo thơm và ngậy của hành phi và dầu ăn, hòa cùng vị hành mùi, ngon tuyệt.
Mỗi khi tớ làm món này, không chỉ làm riêng cho bé đâu, mà cả nhà nội và ngoại đều được thưởng thức đó.

chich bong xinh
08-17-2010, 11:30 PM
Đấy là cháo chim bồ câu. còn một món nữa cũng ngon vô cùng, nhưng khi nào bé lớn hơn chút, có thể cho bé ăn lúc hơn 1 tuổi.
Cách sơ chế như trên, nhưng để nguyên con mà nướng sơ qua lửa, khi thấy mặt da se lại thì thôi.
Một chút gạo nếp cùng ít thịt băm cùng nấm hương, hạt sen, nấm hương tươi nắm thành 1 nắm cùng chút gia vị (nếu làm cho người lớn ăn thì rác hạt tiêu và hỗn hợp trên), nhồi vào bụng chim, lấy chỉ khâu lại.
Cho vào nồi áp suất hầm (lúc đầu lửa to, khi thấy xì hơi thì điều chỉnh lửa thật nhỏ), hầm khỏang 30 phút, bắc ra ăn nóng.
Ngon và bổ lắm đấy.
Ngày trước bà ngoại tớ ốm, mẹ tớ toàn làm món này cho bà, vừa dễ ăn lại vừa bổ dưỡng, hồi sức nhanh lắm.
CÒn nhớ hồi đẻ Chích bông, mẹ không còn nữa nhưng lại may mắn là có chồng làm cho ăn nên ngoài 1 tháng đã phóng xe phăm phăm ngoài đường, chẳng ai nghĩ là vừa sinh con xong, trộm vía khỏe như không.

tayloswift
08-18-2010, 08:30 AM
mình cũng đang dốt khoản này đây! Ngồi hóng tí vậy!

hatay
08-20-2010, 02:22 PM
Nhà tớ thì tuần nào cũng cho con ăn 1 con chim bồ câu. Tớ thường làm như sau:
Bồ câu mua về (đã làm sạch rồi nhớ), hơ qua lửa cho thơm thơm, sạch lông tơ.
Rửa sạch, moi hết cái mề bên trong bụng nó ấy, mấy bà bán hàng thường làm xong để trong bụng chim.
Cho bồ câu, gạo, ít đậu xanh, ít hạt sen ninh nhừ.
Gỡ thịt ngon cho con.
Một con chim nho nhỏ thì con cũng phải ăn 2 bữa mới hết. Thường buổi trưa tớ cho con ăn cháo chim bồ câu không, phần còn lại chiều tớ cho thêm tý bí đỏ nấu chín, nấu cũng cháo đổi vị cho con.
Phần da, xương thì phần mẹ.

thanks mẹ nó, tớ đang chưa biết nên nấu thế nào đấy, may quá

gauyeu
08-21-2010, 10:11 AM
Cháo chim bồ câu em ăn còn thích nữa là các bé, :D
Bé nhà mình mới 6 tháng,ko biết đă ăn được món này chưa nhi?

nghé_ọ
08-21-2010, 10:16 AM
Bé nhà mình mới 6 tháng,ko biết đă ăn được món này chưa nhi?

Khi nào con ăn mặn thì có thể cho con ăn chim câu được...

ngocanh517
03-28-2012, 09:17 PM
ho trẻ
Đoàn Thị Vui
Gửi câu hỏiNgày 26/5/2009
Câu hỏi:
Chào chuyên gia ! Xin chuyên gia tư vấn cho tôi cách nấu cháo cho trẻ 16 - 20 tháng tuổi như thế nào là đúng cách. Vì tôi không biết nấu theo cách của mình thì có bị mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm hay không? Xin chân thành cảm ơn
Câu trả lời:
Một số thực đơn dưới đây hi vọng sẽ giúp ích cho bạn:

Cháo gà - Nấm rơm

Nguyên liệu:

Gạo 20g
Gà nạc 30g
Nấm rơm 30g
Dầu ăn 10g
Nước 250ml
Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30 phút, giã dập nấu sẽ nhanh trong 20' - 30' với 1 chén nước đầy.
Gà nạc, nấm rơm bằm nhuyễn hòa vài muỗng nước cho tan chế vào cháo đã chín cho sôi lại vài phút
Đổ cháo ra chén, cho 2 muỗng dầu ăn, nêm hơi nhạt một chút. Có thể cho chút hành ngò băm nhuyễn nếu bé thích.


Cháo sườn - Trứng gà

Nguyên liệu và cách làm:

Mua 1 chén đầy cháo sườn nấu sẵn nấu sôi lại
Lấy 1 lòng đỏ hột gà đánh tan, chế từ từ vào cháo
Đây là món ăn buổi sáng khi bạn không kịp làm đồ ăn và để thay đổi khẩu vị của trẻ. Chú ý các loại cháo sườn bán sẵn thường loãng, ít năng lượng và chất đạm. Vì vậy bạn nên bỏ thêm lòng đỏ hột gà.


Cháo óc lợn - Đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

Gạo 20g
Óc heo 30g
Đậu Hà lan 30g
Dầu ăn 2,5g
Nước mắm iốt hoặc muối iốt
Nước 250ml

Cách làm:

Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30', đâm bể, nấu sôi 15' với 1 chén đầy nước và với đậu Hà lan đã ngâm bóc vỏ.
Óc heo bỏ màng, các gân máu, tán nhuyễn với vài muỗng nước, cho vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Nên nêm nhạt. Có thể cho chút hành ngò nếu trẻ thích
Đổ cháo ra chén cho 1/2 muỗng dầu ăn.


Cháo gan - Bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo 20g
Gan gà hoặc lợn 30g
Bí đỏ
Dầu ăn 10g
Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:

Gạo lựa sạch, vo sơ, ngâm 30', đâm bể, nấu sôi 15' với 1 chén nước đầy.
Gan gà băm nhuyễn sau khi lạng hết màng xơ
Lấy 1 miếng khoai luộc, khoai hấp tán nhuyễn với vài muỗng nước cháo.
Cho gan và khoai tán vào cháo đã chín, cho sôi lại trong 2-3 phút. Nên nêm nhạt.
Đổ cháo ra chén và thêm 2 muỗng dầu ăn
Cho chút hành ngò tán nhuyễn nếu bé thích.


Cháo cật lợn - rau cải trắng

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Cật lợn 30g
Cải trắng 30g
Dầu ăn 10g
Nước 250ml
Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi trong 15 phút. Cật lợn xắt mỏng, nhỏ. Cải bắc trắng thái nhỏ.
Cho cật lợn và cải vào cháo đã chín, cho sôi lại 2-3 phút. Cho thêm hành mùi nếu bé thích.
Đổ cháo ra chén, cho thêm 2 muỗng dầu ăn.

Cháo ngao - Cà chua

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Thịt ngao 30g

Hành tây 10g

Cà chua (loại vừa) ½ quả

Hành, thìa là 10g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt.

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi 15 phút

Ngao tươi làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, xay nhỏ

Cà chua luộc chín, bóc vỏ, bỏ hạt, thái nhỏ.

Rau thìa là thái nhỏ.

Cho thịt ngao, cà chua vào cháo đã chín, nấu sôi lại 5 phút, rắc hành, thìa là. Nêm mắm muối, nêm nhạt. Đổ cháo ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn.

Cháo chim bồ câu - Bí đỏ

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Thịt chim bồ câu nạc 30g

Bí đỏ 30g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi 15 phút

Chim bồ câu luộc chín, gỡ lấy thịt nạc, băm nhỏ. Phi thơm hành củ, cho thịt chim vào đảo qua cho thơm.

Bí đỏ thái miếng, luộc chín, xay nhuyễn.

Cho thịt chịm và bí đỏ vào cháo đã chín, cho sôi lại 2 -3 phút. Cho thêm hành mùi nếu bé thích. Nêm nước mắm hoặc muối iốt.

Đổ cháo ra bát, cho thêm 2 thìa dầu ăn.



Cháo trai - Cà rốt - Hành răm

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Thịt trai 30g

Cà rốt 20g

Hành, răm 10g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Trai luộc chín, gỡ lấy thịt, làm sạch, xay nhuyễn. Phi thơm hành củ, cho thịt trai vào đảo qua cho thơm.

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, đun sôi 15 phút bằng nước luộc trai.

Cà rốt thái miếng, luộc chín, xay nhuyễn

Cho thịt trai và cà rốt vào cháo đã chín, đun sôi lại 2 -3 phút, cho hành răm. Nêm mắm muối. Trút ra bát, cho thêm 2 thìa dầu ăn.

Cháo lươn - Rau cải bó xôi

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Thịt lươn 30g

Lá cải bó xôi 20g

Hành, mùi 10g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Cách làm:

Lươn làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt nạc, băm nhỏ (bỏ da lươn thì cháo không có mùi tanh). Phi hành thơm, cho thịt lươn vào đảo qua.

Gạo nhặt sạch, vo qua, ngâm 30 phút, giã dập, nấu sôi 15 phút bằng nước luộc lươn.

Cải bó xôi nhặt lấy lá non, thái sợ nhỏ

Cho thịt lươn và cải bó xôi vào cháo đã chín, đun sôi 2 -3 phút, thêm hành mùi. Nêm nước mắm ngon hoặc muối iốt, nên nêm nhạt.

Đổ cháo ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn.



Cháo tép tươi - Rau dền

Nguyên liệu:

Gạo 20g

Tép tươi 40g

Rau dền 30g

Dầu ăn 10g

Nước 250ml

Nước mắm iốt hoặc muối iốt

Tuti2004
04-12-2012, 10:34 AM
Mình hay hầm chim bồ câu với hạt sen cho bé nhà mình.

thanquangninh.vn
04-12-2012, 10:52 AM
Bồ câu là nhất đấy các chị ạ . Nhà mình nuôi Bồ Câu mà . Con bé nhà mình từ khi ăn dặm toàn ăn bồ câu,cháo cá biển,cháo cá tôm.... Con bé chắc lắm ..rất cao,và cũng cứng ... đi mẫu giáo nhất lớp luôn về khoản chiều cao,cân nặng

Nhưng mình thấy có một số vấn đề không đúng trong món bồ câu mà các bài viết trên mạng hay sao đi sao lại:

1/Bồ câu ra ràng thịt mềm và ngọt: Mềm thì đúng,nhưng ngọt so với chim 2-3 tháng tuổi thì không ngọt bằng .... Chẳng qua người ta nuôi đến trên dưới 25 ngày tuổi ,tống khứ con ra ràng đi để chim bố mẹ nuôi cặp kế tiếp

2/Người làm chim hay chơi trò bóp cổ,để bảo toàn khí tiết và nhiều người nghĩ rằng như thế sẽ tốt: Thực ra cứ cắt tiết,lấy cho hết tiết . Sau đó mới cho vào nước nóng,vặt lông,mổ bụng,moi diều,rồi mới nướng thơm qua lửa . Bằng việc cắt tiết . Khi ta bổ bụng,máu không bị tụ,không bị chảy ứa ra từ thớ thịt ... Như thế mới tốt . Sau khi ta nấu,bỏ tiết vào thì rõ ràng cái tiết đó ( một loại thuốc trong đông y ) nó không bị thất thoát tẹo nào cả

3/Chim bồ câu rất lành: Nhiều người mổ đẻ,ốm lại hay cứ kiêng ... vì họ sợ ăn vào ngứa như gà,độc ... đây là quan niệm rất sai lầm ... Càng ốm thì càng phải ăn những thứ dễ tiêu hóa,dễ hấp thụ,nhiều chất ... mà chim bồ câu thì cực dễ hấp thụ

4/ Chị nào bị xảy thai,băng huyết,có thể dùng bồ câu hấp với mấy lát tam thất .... Đảm bảo 1 tuần ăn một con thôi ... Vài tháng sẽ khác lắm đấy

5/Cuối cùng: Chị nào nhà rộng rãi,có trần trên mái chẳng làm gì nuôi vài đôi chơi chơi ... Thi thoảng lấy chim cho con ăn cũng ok lắm. Nhà mình nuôi hơn chục đôi trên mái . Mùa nào cũng có chim ăn :rolleyes: .Chỉ có điều chim nó ăn hơi nhiều... Nhà nào làm đậu giá,hoặc quán cơm tận dụng cơm thừa cho chim cũng tốt lắm . Nhà thành phố mua gạo,cám cho chim ăn bù lỗ không nổi đâu nha . Chỉ được cái thích nhất là thực phẩm sạch cho bé yêu thôi (u)

vip_0408
05-03-2012, 03:17 PM
Hi. Hôm nay mình mới biết món này. Nhưng con mình mới 10tháng không biết có ăn được không nhỉ. có khi mình về cũng thử nấu cho con bồi bổ xem thế nào. Bé nhà mình cũng mới ốm dậy nhưng trộm vía không sụt cân.
Con m đc hơn 10t bà ngoại cũng cho ăn cháo chim bồ câu từ lâu rồi.Bà nấu cháo bồ câu với hạt sen, bé ăn thích lắm.

Me Tomy Tri
05-03-2012, 05:08 PM
Mình ở quận 8 - TPHCM thì mua chim bồ câu ở đâu chất lượng các mẹ ạ, nghe các mẹ nói mình cũng muốn cho bé nhà mình thử.

Binbeo
05-05-2012, 10:07 AM
Nhà tớ thì tuần nào cũng cho con ăn 1 con chim bồ câu. Tớ thường làm như sau:
Bồ câu mua về (đã làm sạch rồi nhớ), hơ qua lửa cho thơm thơm, sạch lông tơ.
Rửa sạch, moi hết cái mề bên trong bụng nó ấy, mấy bà bán hàng thường làm xong để trong bụng chim.
Cho bồ câu, gạo, ít đậu xanh, ít hạt sen ninh nhừ.
Gỡ thịt ngon cho con.
Một con chim nho nhỏ thì con cũng phải ăn 2 bữa mới hết. Thường buổi trưa tớ cho con ăn cháo chim bồ câu không, phần còn lại chiều tớ cho thêm tý bí đỏ nấu chín, nấu cũng cháo đổi vị cho con.
Phần da, xương thì phần mẹ.
Uh mẹ này hơ qua lửa cho thơm hay đấy nhưng nếu sợ xương bà ngoại bé nhà mình cẩn thận cho chim vào 1 túi vải hầm cho xương đỡ rơi ra cơ

mekid2010
05-05-2012, 10:15 AM
Trên mình bán 180k/1 đôi bồ câu. Mình về làm sạch rán hoặc hầm cháo cho con. Bé nhà mình cũng thích ăn cháo bồ câu lắm. Mình thử thì công nhận ngọt thật.

ngocnhi06
05-05-2012, 11:06 AM
Món này rất bổ, nhg thực sự tớ ăn thấy hơi tanh, mặc dù đã rửa kỹ và cùng xào thịt chim với hành nhé

thanquangninh.vn
05-05-2012, 12:19 PM
Món này rất bổ, nhg thực sự tớ ăn thấy hơi tanh, mặc dù đã rửa kỹ và cùng xào thịt chim với hành nhé

Bạn phải nướng chim qua lửa cho chín vàng rồi mới làm gì thì làm.... Như thế thịt chim thơm,và ko tanh

Nấu cháo,cho hạt sen,đỗ xanh,ăn cháo với hành phi vàng như hành phi trong món bánh cuốn .... Cho thêm rau răm ... Với các nguyên liệu trên thì chắc chắn ko tanh

teddybeo
05-07-2012, 03:30 PM
mình làm sạch giống như mọi người,lúc nướng qua lửa lúc lười ko nướng, rồi tống tất cả chim lẫn gạo vào nồi, thêm tí nước mắm ngon, nấu cháo, hầm kĩ, ngon tuyệt, chả tanh chả hôi j, có điều trc khi cho vào nồi nhớ cắt quả hoi ở mông nó, chắc mấy mẹ nấu có mùi hoi là quên chưa cắt quả này

maiphuong_2012
06-03-2012, 03:16 PM
chưa nấu chim bồ câu bao giờ, để đi chợ về làm thử xem sao?

thutrang75
06-03-2012, 07:06 PM
Mình thì toàn làm thế này:
- Cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ.
- Rửa sạch bẩn và lông cháy.
- Mang ra mổ, để dễ mổ có thể dùng kéo. cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Bằng cách cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng,... Nếu mổ khéo thì phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa. Làm sạch mề như cách làm mề gà. Mề, tim, gan chế biến như với mề tim, gan,... gà.
- Cho vào hầm 3-4 tiếng cùng với ngải cứu, hạt sen, đậu xanh,...
Bồ câu hầm ăn nóng rất ngon và rất tốt cho sức khoẻ, nước có thể dùng uống nhiều lần.
Mình thì không có thời gian, chỉ thỉnh thoảng làm thôi nhưng hai cu cậu nhà mình thích lắm :)

thanquangninh.vn
06-03-2012, 09:23 PM
gan

Riêng Gan không lấy nhé bạn...

Chim BC cũng bị một số bệnh đường tiêu hóa,hay hô hấp .... Khi bị nhiễm ... vi khuẩn vào máu và tích vào gan...ruột ... ruột hay bị vứt nhưng gan to nhiều người vẫn giữ

Nếu mua phải chim BC bị bệnh ... Nhưng bệnh nhẹ chưa đến nỗi chết ngay ... ăn cái gan của nó không tốt ... thậm chí có thể đắng

tamhoa8083
06-03-2012, 09:27 PM
Chỗ chợ mình cũng bán bồ câu, học các mẹ về làm mới dc chứ chưa làm bao giờ, hiii

yeucon142
06-04-2012, 08:37 AM
món này có dùng cho người lớn được không các mẹ,ông xã em làm bên IT đang phải làm dự án toàn thức đêm thôi,em muốn tẩm bổ cho ông ấy tí ấy mà^^

ngocvh
06-04-2012, 09:41 AM
các mẹ ơi em hầm chim bồ câu kiểu j mà ko thánh công các mẹ ạ

thutrang75
06-04-2012, 03:15 PM
món này có dùng cho người lớn được không các mẹ,ông xã em làm bên IT đang phải làm dự án toàn thức đêm thôi,em muốn tẩm bổ cho ông ấy tí ấy mà^^

Người lớn hay trẻ nhỏ đều dùng được bạn nhé. rất tốt cho sức khoẻ đó.
Mình search được một bài sau bạn có thể tham khảo :D

- Bài 1: Chữa suy nhược cơ thể: Chim bồ câu 2 con, hoài sơn 15g , long nhãn 10g, mộc nhĩ trắng 10g, hạt sen 15g, đông trùng hạ thảo 15g, một ít gừng và đường phèn. Cách làm: chim bồ câu bỏ nội tạng, làm sạch lông để ráo nước. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, dùng đũa khuấy nhanh, bóc bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, rửa sạch. Hạt sen và chim cho vào bát hấp, trên rắc một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào. Đổ nước sôi vào gần đầy bát thì đậy lại, cho bát vào nồi nước sôi hầm cách thủy trong 3 giờ là dùng được. Dùng trong 1 tuần.
- Bài 2: Chữa chứng liệt dương, thiếu máu, hoa mắt hay choáng váng: Lấy chim bồ câu non 1 con làm thịt, bỏ lòng ruột, cắt nhỏ, sấy khô giòn, tán bột mịn; đỗ trọng 120g sao tồn tính, tán nhỏ cùng với muối rang 4g. Trộn đều các bột, luyện với mật ong làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống hai lần, mỗi lần 15 viên với nước ấm (thuốc bổ thận tráng dương).
- Bài 3: Để chữa kinh nguyệt không đều, kinh bế lâu ngày không thông: Lấy tiết chim trộn với bột xơ mướp đốt tồn tính làm thành bánh, phơi khô; khi dùng, tán nhỏ, ngày uống hai lần, mỗi lần 8g với r*** vào lúc đói.
- Bài 4: Bổ tỳ, tăng cường khí huyết, nhất là cho người mới ốm dậy. Cách làm: Chim bồ câu non 1 con, làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ; hoàng kỳ 30g, câu kỷ tử 30g, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3-5 lần.
- Bài 5: Hỗ trợ chữa đái tháo đường: Lấy thịt bồ câu 1 con nấu chín với mộc nhĩ trắng 15g hoặc hoài sơn 30g và ngọc trúc 20g. Ăn cái, uống nước làm một lần trong ngày, không dùng gia vị, ăn nhạt
- Bài 6: Chữa váng đầu, hoa mắt, tim đập không đều, mất ngủ: Dùng 30g ngũ vị tử, 30g khởi tử, 30g hà thủ ô đem nấu lấy nước, dùng nước thuốc này luộc 4 quả trứng chim bồ câu, gia thêm 100g r*** nếp cái. Khi trứng chín cho thêm 50g đường đỏ, bỏ vỏ trứng, ăn trứng và húp nước lúc còn nóng.
- Bài 7: Chữa chứng ra mồ hôi trộm: Dùng một con bồ câu, 20g hoàng kỳ, 25g kỷ tử. Bồ câu làm sạch, bỏ hết nội tạng, rồi cho hoàng kỳ, kỷ tử vào bụng và khâu lại rồi hấp cách thủy. Khi chín bỏ xác hoàng kỳ, kỷ tử, chỉ dùng thịt chim và nước. Dùng 3 lần cách nhau 5 ngày, chứng mồ hôi trộm sẽ đỡ.
- Bài 8: Chữa xuất tinh sớm, mộng tinh, dinh tinh: Dùng một con chim bồ câu đực, cắt tiết giữ lại, làm sạch, bỏ nội tạng; 30g hoàng tinh; 15g ích trĩ nhân; 30g ngũ bội tử; 30g khởi tử; 200ml r*** nếp cái. Hầm chín bằng lửa nhỏ rồi ăn nóng.

Nguồn: http://www.google.com.vn/giaidap/thread?tid=54ecc4d890f80caa

mecubi14
06-04-2012, 03:27 PM
Chim bồ câu bạn có thể hầm với hạt sen khô lót dưới đáy nồi, còn mộc nhĩ, nấm hương, thịt nạc và chút miến băm nhỏ nhồi trong thân con chim, khâu lại, trước khi hầm bạn cho chim lên chảo mỡ quay qua cho se da. Ninh chim bồ câu cách này thịt rất thơm và ngọt thịt. Bé có thể ăn hết cả nước và cái cùng với cơm.
Nếu không mua được chim bồ câu bạn có thể thay bằng chim cút già hầm cho bé, cũng rất ngon, lại rẻ, dễ mua hơn.

dua_mother_06
06-04-2012, 08:14 PM
Nhà em thì cứ mua chim bồ câu về làm sạch bỏ nội tạng rồi đem hầm với hạt sen, nấm hương. Hoặc là em cho cháu dùng luôn canh hầm hoặc không em lấy nước dùng đó nấu cháo cho cháu. Thịt thì sau khi hầm nhừ em gỡ, xé nhỏ rồi dùng kèm với cháo.

mechipyeu
06-06-2012, 10:42 AM
Mình cũng thích nấu món này cho bé, công nhận ăn rất dễ ăn và bổ dưỡng nữa.

thanquangninh.vn
06-06-2012, 11:57 AM
Mọi lứa tuổi đều dùng được ... BC được đánh giá cao hơn các loại gia cầm khác vì nó dễ hấp thụ hơn gà,vịt,ngan,cút ...... Người già sắp chết còn ăn được nữa huống chi mấy bác it

ngocvh
06-07-2012, 10:50 AM
em cũng muốn hầm món này nhưng chưa biết cách , mẹ nào biết chỉ cho em với a.

Tú Quyên 80
06-07-2012, 10:51 AM
đi chợ thấy chim bồ câu , muốn mua mà chưa biết cách hầm cho ngon và bổ, cảm ơn các mẹ

memai87
03-26-2013, 10:33 AM
Các chi ạ, chim bồ câu là món rất bổ dưỡng, nhưng phải làm đúng cách thì mới giữ đc chất bổ đó hi
đó là: khi lam chim, chúng ta ko nên cắt tiết, mà phải vặt lông sống, sau đó làm sạch ruột, hơ qua lửa cho máu đông lại, đảm bảo không chảy ra ngoài
khi hầm, thì giữ nguyên con chim, cho hạt sen, gạo, và hầm bình thường thôi ạ sau đó gỡ thịt cho bé ăn hi

Vườn sữa chua
03-26-2013, 10:42 AM
Mua ở chợ, người ta cũng bop chết cơ mà ko thui, m về vẫn phải rửa lại thế là trôi hết tiết trong bụng còn đâu! Tụi trẻ con nhà em thích bồ câu quay, chả ninh nấu gì hoho!

thanquangninh.vn
03-26-2013, 11:38 AM
Các chi ạ, chim bồ câu là món rất bổ dưỡng, nhưng phải làm đúng cách thì mới giữ đc chất bổ đó hi
đó là: khi lam chim, chúng ta ko nên cắt tiết, mà phải vặt lông sống, sau đó làm sạch ruột, hơ qua lửa cho máu đông lại, đảm bảo không chảy ra ngoài
khi hầm, thì giữ nguyên con chim, cho hạt sen, gạo, và hầm bình thường thôi ạ sau đó gỡ thịt cho bé ăn hi


Mua ở chợ, người ta cũng bop chết cơ mà ko thui, m về vẫn phải rửa lại thế là trôi hết tiết trong bụng còn đâu! Tụi trẻ con nhà em thích bồ câu quay, chả ninh nấu gì hoho!

Giữ máu trong chim so với cắt tiết chim hứng vào bát,khi nấu cho vào cũng chả khác gì . Bởi vì lượng máu đó không đi đâu,nó vẫn nằm trong nồi

Mình giết cả ngàn con chim Bồ Câu rồi ( xưa nhà làm hàng) . Nếu không cắt tiết,máu nó bầm trong thịt chim . Khi chế biến một số món đòi hỏi mỹ quan cao . Những chỗ máu bầm làm thực khách có cảm giác chim bị bệnh . Khi máu được rút khỏi mao mạch . Thịt chim săn chắc . Những món như quay hầm có độ dai,giòn,ăn không bị chảy nước,không những thế nó còn giúp cho chim chín đều ..

Với những mẹ mua nhiều chim cùng một lúc . Giết 5-7 con cho vào tủ lạnh dùng dần cho bé . Không cắt tiết khi chế biến sẽ lâu chín,máu bầm,máu đọng không duyệt được..

Một điều nữa cần lưu ý: KHi mổ chim nhớ banh diều của chim ra . Sau đó dùng tay bóc hẳn khoang diều . Khoang diều rất mỏng,toàn men tiêu hóa,,, ngửi chua chua . nấu ăn sẽ bị hôi . Cái này ít người làm ... họ chỉ banh ra sau đó dùng nước xả . Thấy hết cơm,gạo trong đó tưởng sạch ....Nhưng thực ra chưa sạch ... Bóc khoang diều rất dễ vì khu vực cổ họng chim có nhiều mỡ .rạch một đoạn nhỏ rồi kéo cả khoang diều mỏng dính đó ra

bocaubienhoa
08-07-2013, 10:34 PM
Cách nấu cháo chim bồ câu – món ngon bổ dưỡng cho bé
Chào các mẹ! mình mách các mẹ cách nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng cho các bé nhé.
Thịt chim bồ câu có tác dụng bổ can thận, kiện tì vị, ích khí huyết, khử phong giải độc. Thịt được dùng như thuốc cho trường hợp gầy yếu suy nhược, dinh dưỡng, sức khỏe không tốt. Thịt chim bồ câu có tính bình, chứa nhiều protein, lipit, calxi, phốt pho, sắt, các loại muối khoáng, vitamin; vì vậy, thịt chim bồ câu là thực phẩm tốt cho người già, trẻ em, người ốm và đặc biệt còn tốt cho cả các sản phụ nữa. Sau khi sinh nở, phụ nữ cần được bồi bổ để bù đắp lại sức lực đã tiêu hao cũng nhưng lượng máu bị mất. Một số món ăn sau đây sẽ giúp các bà mẹ nhanh chóng hồi sức và có sữa cho em bé.
Cách nấu cháo chim bồ câu như sau:
Nguyên liệu:
• Chim bồ câu man ràng - 1 con
• Gạo nếp - 0,02 kg
• Gạo tẻ - 0,15 kg
• Đỗ xanh - 0,02 kg
• Hạt sen - 30 hạt
• Nước mắm ngon - vừa đủ
• Hạt nêm - vừa đủ
• Hạt tiêu - 1 thìa nhỏ hạt tiêu xay
• Hành khô - 3 củ
• Mùi - vừa đủ
• Dầu olive - 2 thìa nhỏ
Hướng dẫn:
Bước 1: Làm thịt chim
• Bóp chết chim nếu sợ các bạn có thể bịt mũi, hay dìm đầu chim vào trong nước, cuốn băng dính kín mũi,v.v...
• Vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.
• Xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.
• Rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ, có thể dùng kéo. Cẩn thận không để đứt lòng chim sẽ phèo bẩn ra ổ bụng. Cắt vòng quanh hậu môn rồi rạch rộng ra, chích mũi kéo cắt đứt cuống họng để rút diều.
• Bỏ tất cả lòng, diều, phổi,.v.v... Chỉ lấy mề, tim, gan, trứng, khi mổ không làm bẩn thịt chim để phần thân bồ câu không cần rửa lại nữa và giữ được chất dinh dưỡng. Làm sạch nội tâm như cách làm nội tâm gà. Mề và lòng bóp sạch bằng muối rửa nhiều lần cho sạch.
• Lọc phần thịt ở hai bên đùi và lườn chim để riêng, băm nhỏ, cắt bỏ chân chim (vì nếu cho vào nấu cháo sẽ bị hôi). Ướp với hạt tiêu, bột canh và nước mắm (một chút thôi cho thơm nhé)
Bước 2: Ninh cháo
• Gạo, hạt sen, đỗ xanh vo, đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.
• Cho gạo nếp , gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 15 phút.
Bước 3: Xào thịt chim
• Trong lúc chờ cho cháo chín nhừ, các mẹ bắc chảo xào thịt chim đã ướp ở bước 1.
• Cho chảo lên bếp, cho dầu olive vào, phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín
Bước 4: Nấu cháo
• Khi cháo nhừ cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim. Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.
• Cháo chín, loại bỏ phần xương, vớt hạt sen chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.
• Cuối cùng nêm mắm, xơi cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên cho đẹp mắt
Bí kíp để có món cháo chim ngon:
• Chọn chim bồ câu ra ràng vì các cụ nhà ta thường nói “Cau phơi tái, gái mãn tang, bồ câu ra ràng, gà mái ghẹ” mà. Bồ câu ra ràng (Mới bắt đầu đủ lông) là béo và mềm ngọt nhất rất lý tưởng cho nồi cháo ngon của bé và các mẹ nhé.
• Không cắt tiết chim như làm thịt gà, vịt vì tiết chim rất bổ.
• Không làm thịt chim bằng nước sôi mà vặt lông sống, lông chim rất dễ vặt.
• Nếu có nước dùng xương, các bạn có thể cho vào để ninh cháo cho cháo thêm béo ngậy. Tuy nhiên, nếu không có sẵn nước dùng xương, các bạn có thể cho nước lã vào ninh cũng được, xương chim sẽ tiết ra chất ngọt và các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé nhé.
• Tùy theo bé ăn được hạt cháo cỡ nào mà các mẹ lo chuẩn bị nguyên liệu nhé. Nếu bé mới ăn dặm, các mẹ có thể xay cháo đã nấu xong ra cho bé ăn. Bé lớn hơn một chút, bạn có thể vỡ gạo và đỗ xanh ra tới kích thước vừa ý trước khi ninh cháo cho bé.
• Tương tự như cách nấu cháo này, các mẹ có thể thay chim bồ câu bằng chim ngói hoặc chim cút để đổi bữa cho các bé nhé.
• Nếu các mẹ nấu cháo chim bồ câu cho người lớn ăn, thay vì lọc thịt chim ra rồi băm nhỏ, các mẹ có thể để nguyên con bồ câu cho vào ninh cùng cháo rồi xúc ra bát, rắc hành răm là các bạn đã có bát cháo chim bồ câu thơm ngon tẩm bổ rồi đấy.
• Theo mình các bạn không nên mua bồ câu ngoài chợ vì ngoài chợ bồ câu thường được bày bán chung với Gà, nhiều ngày nên bồ câu rất dễ nhiễm các bệnh từ gà, vịt.Bồ câu và chim Hải âu biển là hai loại chim lông vũ có sức đề kháng rất tốt.Bồ câu được nuôi tại các trang trại thì không bao giờ bị bệnh vì vậy các mẹ nên mua chim bồ câu tại siêu thị (đã làm thịt sẵn) hoặc tại các trang trại nuôi bồ câu là tốt nhất.
Các mẹ có thể thêm với các từ khóa sau:
• be an bo cau co tot khong
• Cách nấu cháo chim bồ câu cho bé
• cháo bồ câu
• Chao bo cau co bo cho be kg
• chim bồ câu trẻ gầy ăn có tốt không
• mon chao chim cho tre 11 thang
• nau an ngon cho be
• nau chao bo cau danh cho nguoi om
• nau chao chim bo cau
• nau chao chim bo cồ câu cho bé
NHÀ MÌNH CÓ TRANG TRẠI NUÔI CHIM BỒ CÂU TỰ NHIÊN Ở BIÊN HÒA – ĐỒNG NAI. NẾU MẸ NÀO CO NHU CẦU ĐẠT MUA CHIM BỒ CÂU THÌ GỌI CHO MÌNH NHA.MÌNH SẼ GIAO HÀNG TẬN NƠI Ở SÀI GÒN VÀ ĐỒNG NAI
ĐIỆN THOẠI : 0977.481.764 HOẶC 0613.992.025
CÁC MẸ CÓ THỂ ĐẶT MUA BỒ CÂU SỐNG HOẶC BỒ CÂU ĐÃ LÀM THỊT SẠCH SẼ VÀ KÈM THEO ĐẦY ĐỦ GIA VỊ PHÙ HỢP VỚI CÁC MÓN CÁC MẸ ĐỊNH CHẾ BIẾN VÀ HƯỚNG DẪN CHI TIẾT CÁCH LÀM TỪNG MÓN
Thanks các mẹ!

Mẹ Un In
08-08-2013, 07:30 AM
Em thì mua chim ở chợ. Chọn con non non thôi.
Về rửa lại rồi cho vào cái nồi đất nhỏ, cho thêm ít hạt sen với đậu xanh.
Hầm trong khoảng 30-40p rồi lại lấy nước và thịt chim nấu cháo cho con ăn.
bé nhà em ăn chim 1 tuần/con.

voimamut2011
08-08-2013, 10:07 PM
Nhà em chưa cho con ăn chim câu bao giờ, ngày trước có bầu thì mẹ hay được ăn

ngaymoiden
08-10-2013, 10:36 AM
Chiều nay về e phải mua con chim bồ câu nấu cho con zai mới được. Lâu lắm rùi không ăn, Chiều đi làm về chợ đông ngại chờ họ làm. Nhưng zai nhà em ăn đồ bổ hay bị táo bón

Mẹ Tívoi
08-11-2013, 04:40 PM
Chim câu vặt sạch lông, thui vàng mổ bỏ ruột chỉ lấy tim gan, mề thêm gạo tẻ, 1 chút gạo nếp, đậu xanh nguyên hạt đãi sạch, hạt sen ninh nhừ sau đó gỡ thịt ra cho con ăn, nếu con chưa ăn được miếng thì mẹ nó cắt nhỏ thịt ra là được.