PDA

View Full Version : Xin hỏi về bệnh táo bón trẻ sơ sinhcun05
06-23-2005, 06:07 PM
Xin phiền mọi người cho hỏi:
Cháu nhà tôi gần 2 tháng tuổi, 3 hôm nay không đi cầu được. Cháu vẫn ăn sữa mẹ bình thường thêm với sữa ngoài (100ml/ngày - pha đúng liều lượng chỉ dẫn). Ngoài ra, hơn 1 tuần nay, tôi cho cháu dùng 100ml loại chè Baby-Tea của Đức sản xuất thay cho nước uống.
Lo quá, nhà tôi k có kinh nghiệm trong chuyện này, chưa biết làm thế nào? Có nên dùng thuốc (nam) để chữa không?
Ai biết chỉ dùm nhanh với ạ. Cảm ơn nhiều.

me_mickey
06-23-2005, 07:07 PM
Xin phiền mọi người cho hỏi:
Cháu nhà tôi gần 2 tháng tuổi, 3 hôm nay không đi cầu được. Cháu vẫn ăn sữa mẹ bình thường thêm với sữa ngoài (100ml/ngày - pha đúng liều lượng chỉ dẫn). Ngoài ra, hơn 1 tuần nay, tôi cho cháu dùng 100ml loại chè Baby-Tea của Đức sản xuất thay cho nước uống.
Lo quá, nhà tôi k có kinh nghiệm trong chuyện này, chưa biết làm thế nào? Có nên dùng thuốc (nam) để chữa không?
Ai biết chỉ dùm nhanh với ạ. Cảm ơn nhiều.

Chào Cun05 ! hoan nghênh bạn đến với diễn đàn .

theo mình nghĩ bạn nên ăn những món ăn nhuận tràng như : canh đu đủ , khoai tây , rau lang luộc ... như vậy khi bé bú mẹ sẽ ít bị táo bón .
còn giải pháp tạm thời hồi đó mình áp dụng cho bé nhà mình là : mua một ít đồ xịt đít cho bé (có bán ngoài hiệu thuốc tây -có lạoi VN ,có loại của ngoại ) về xịt vào hậu môn cho cháu , cháu sẽ lập tức đi ị được ngay .
nhưng đó là giải pháp tạm thời thôi nhé .
đó là ý kiến riêng của mình ,mong các mẹ trên diễn đàn sẽ chia sẽ kinh nghiệm với bạn .

MeLuti
06-23-2005, 07:15 PM
Chào bạn,

Trong này có nhiều cách chữa táo bón lắm, các mẹ đã viết khá nhiều, bạn chỉ cần tìm một chút trong phần mục lục cũng học được nhiều thứ. Cháu còn nhỏ thế tốt nhất nên chọn những cách đơn giản trước như cho bé uống thêm nước, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, nếu bé bú mẹ thì mẹ bé nên ăn thêm đồ mát...dùng thuốc (cả thuốc nam cũng vậy) thì là giải pháp sau thôi và phải có ý kiến của nhà chuyên môn chứ.

Mình muốn góp thêm một ý nhỏ là tại sao bạn lại cho bé uống trà ? Ngay cả khi người ta có ghi là cho trẻ con thì cũng nên cẩn thận, nhất là bé còn nhỏ thế mà. Nhiều khi trẻ con chỉ cần cho uống nước lọc là đủ rồi bạn ạ. Các loại trà gói cho trẻ con theo mình được biết không phải là trà tự nhiên, hơn nữa lại có khá nhiều đường. Năm ngoái về nghỉ hè ở Vn, thấy mấy đứa cháu bên nhà chồng mình đều được uống các loại trà này trong khi ở bên này họ đều khuyến cáo là không tốt cho trẻ con. Hỏi thì mấy mẹ đó bảo thấy quảng cáo hay quá :twisted: .

Bạn có đặt câu hỏi là trà bạn cho bé uống có phải là nguyên nhân gây táo cho bé không ?

Tumy
06-24-2005, 08:55 AM
Chào Cun-05, mẹ Luty nói đúng đấy! con bạn bé thế thì chỉ cần uống nước lọc là đủ rồi. Theo mình thì Mẹ Cun-05 thử đổi loại sữa khác cho bé xem sao! mình nhớ trước đây bé nhà mình uống enfalac cũng bị táo lắm! sau đó đổi sang XO thì hết hẳn ! Tuy nhiên mẹ Cun-05 cũng phải lưu ý là cơ thể trẻ mỗi đứa một khác đấy nhé! có đứa hợp sữa này, có đứa lại hợp sữa khác! mình cũng phải thử từ từ rồi tìm loại sũa thích hợp nhất cho bé! Chúc bé Cun-05 hay ăn chóng lớn và....ị đều cho mẹ cun mừng nhé! :lol:

meoxu
06-24-2005, 09:11 AM
Mình hoàn toàn tán thành ý kiến của mẹ Luti. Lúc mới sinh Su nhà mình cũng bị táo bón như vậy và mẹ Su thì lo kinh khủng vì con nhà người ta thì ị ba bốn lần/ngày, con mình thì may lắm được 1 lần/ngày, có lúc thì 3 ngày ko được lần nào. Lúc ấy cũng vừa áp dụng biện pháp của mẹ Luti vừa thử cho bé dùng các loại sữa khác nhau để xem hợp sữa nào thì thấy bé hợp với Friso. Ngoài ra, nghe các bạn mình nói Lactogen là mát nhất (rẻ nhất nữa :!: ).

Mình thấy thường thì bé ăn sữa ngoài chỉ đi tối đa 1lần/ngày thôi và đến khoảng 4 tháng thì bé sẽ ị đều hơn.

Cun 05 nhớ là dùng thuốc thì phải hỏi bs thật cẩn thận nhé không có bé cứ phải có thuốc mới ị thì khổ. Thuốc nam dùng cho bé lại càng phải thận trọng.

Chúc bé ăn nhiều, ... ị nhiều cho mẹ vui!

mamaha
06-24-2005, 11:23 PM
Tôi cũng đến chết với các mẹ thôi :lol: :D :P :twisted: , chúc cái gì không chúc lại cứ thi nhau chúc " ị nhiều " mới " kinh " chứ :lol: :P

san
06-25-2005, 04:12 AM
nhắc đến chuyện ị, con mình lúc nhỏ khoảng 1,2 tháng nó cũng không đi ị, có khi 5,6 ngày nó mới đi 1 lần, mình cũng lấy đồ mình châm đít nó cho nó đi, nhưng thấy nó đi phân ra bình thường, mềm không cứng, cho nên mình nghĩ chắc nó không đi vì nó không buồn ị mà thôi, sau đó mình không châm nữa, chứ châm hoài mình cũng sợ nó có phản xa rồi không châm nó không tự ị được thì khốn, hỏi bác sĩ thì ông nói: phân nó có mềm hay cứng, đáp là mềm, ông nói mềm thì thôi, kệ nó, nó không đi ị càng khỏe, đỡ phải lau chùi\. cho nên mình không lo lắng gì cả, 5,6 ngày nó mới đi 1 lần, mỗi lần đi cả đống bự chác\. sau này lớn lên 1 chút nữa thì nó bình thường, bây giờ mỗi ngày nó đi 1 lần, có khi 2 ngày mới 1 lần

meoxu
06-25-2005, 10:00 AM
Tôi cũng đến chết với các mẹ thôi :lol: :D :P :twisted: , chúc cái gì không chúc lại cứ thi nhau chúc " ị nhiều " mới " kinh " chứ :lol: :P

ko biết mamaha thế nào chứ lúc su mới sinh ,ngày nào ko ị mẹ lo sốt vó. rồi đến lúc 4t tự ị ko phải thụt nữa mẹ mừng hú luôn. :roll:

meoti
06-25-2005, 02:43 PM
ếTho mình nghĩ có thể do sữa mẹ nóng đó,bạn ăn nhiều đồ mát vào,bạn đang cho con uống sữa gì đó,mình thấy nếu sữa mẹ nóng mà con lại uong enfa hay Abott la nóng lắm đấy

cun05
06-25-2005, 04:39 PM
Dear all

Rất cảm ơn lời khuyên và sự chia sẻ của các chị, bé cún nhà em ổn rồi, k ị 4 ngày cả thẩy. Cũng may là chưa phải dùng biện pháp (mạnh) gì tác động cả, chỉ xoa bụng và vắt vài giọt cam vào sữa như 1 số chị chỉ dẫn thôi.

Tkssss.

Cun05

jenny
06-27-2005, 08:26 AM
Mình vẫn chưa hiểu tại sao các bạn lại cho bé bú thêm sữa ngoài, khi mà bạn có sữa cho bé bú (trừ trường hợp người mẹ đang bị bệnh cần điều trị, chứ gần như không có trường hợp mẹ mất sữa khi người mẹ được ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ), hơn nữa sữa mẹ là tốt nhất không có một loại sữa nào có thể thay thế được mà lại vừa rẻ mà bạn có thể cho bé bú suốt đến 2 tuổi nữa đó bạn. Thật ra các trường hợp các bà mẹ bị mất sữa thường là do yếu tố tâm lý, khi bạn cho bé bú mẹ, bạn không biết bú được bao nhiêu nên thường các bạn cho bé bú thêm sữa ngoài và dần dần sẽ làm cho bạn mất sữa.
Còn vấn đề táo bón của trẻ sơ sinh, mình nghĩ nếu bé khi ị phân bình thường, thì không có gì lo lắng cả và 3 đến 5 ngày là bình thường. Trong trường hợp bạn cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn thì 10 ngày là rất bình thường bạn ạ, như BS mà bạn San nói: "càng ít thì càng khỏe chứ gì đâu, ít phải chùi rửa".
Nếu bạn cho bé bú mẹ, mình khuyên các bạn nên cho bé bú đến khi bạn dứt thì thôi, đừng bao giờ cho bé một tí bên này rồi lại chuyển sang bên kia, vì rằng thành phần sữa mẹ giai đoạn bắt đầu bú và khi kết thúc bú khác nhau và đều có tác dụng tương hỗ nhau.
Jenny,

jenny
06-30-2005, 08:27 AM
SỨC KHỎE


Sữa mẹ giúp ngừa cận thị
Cập nhật 2 giờ 22 phút trướcCác nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Quốc gia Singapore đã phát hiện trẻ bú sữa mẹ giảm 50% nguy cơ mắc bệnh cận thị khi lớn lên.


Điều này do axít docosahexaenoi (DHA) trong sữa mẹ có thể giúp hoàn thiện sự phát triển nhãn cầu trong khoảng thời gian đầu đời của trẻ. Bên cạnh đó, DHA cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào tiếp nhận kích thích ánh sáng, vốn đóng vai trò quyết định trẻ có bị cận thị hay không. Kết quả khảo sát cho thấy 70-90% dân tại Singapore, Nhật Bản, Hồng Kông mắc chứng cận thị, so với khoảng 40% người dân ở Mỹ và châu Âu. (Reuters)

T.M

Bong-Boc
06-30-2005, 11:23 AM
Các mẹ ơi, mình có 1 cách này giúp các bé đi dễ dàng hơn mà cũng không hai gì, mình đã từng áp dụng cho cháu lớn nhà mình vì cháu có vài lấn 6-7 ngày mới đi i được, phân mền bình thường, nhưng mọi người bảo ko nên để lâu thế ko tốt vậy là cứ 2 ngày mình làm 1 làm, 1 thời gian ngắn sau là cháu đi đều trở lại mà ko phải thụt nữa. Cách làm của mình như sau: Mình dùng 1 các Silanh tiêm nhỏ, bỏ phần kim tiêm đi sau đó hút 1 chút mật ong rồi bơm vào hậu môn của cháu, 1 chút sau cháu đi ị luôn.

Chúc các cháu khoẻ mạnh.

ConBe
07-01-2005, 04:06 AM
Ở Đức có 1 loại trà cho con nít các mẹ à và loại trà này con nít uống không sao cả, 3 tháng là bắt đầu uống được rồi. Mấy người bạn Đức của mình cứ đòi gởi tặng con mình trà này, mình không nhận không phải là chê mà mỗi nơi có cách nuôi con mỗi khác. Ở đây 6 tháng đầu đời bác sĩ vẫn dặn là không cần cho bé uống thêm nước lọc hay gì khác ngoài sữa mẹ (con mình bú sữa mẹ). Chị chồng ở bên Pháp là bác sĩ thì lại hay gọi điện thoại sang nhắc nhở " 5 tháng rồi tập cho bé uống vài giọt nước cam loãng, được rồi ". Mỗi nơi mỗi khác nhau một tí mà.[/quote]

mebi
07-05-2005, 02:34 PM
THẬTLÀ TỐT KHI THAM GIA DIỄN ĐÀN NÀY VÌ CON EM CŨNG BỊ TÓA BON VẬY THÌ EM CŨNG THỬ LÀM NHƯ CÁC CHỊ MÁCH COI CÓ HIỆU NGHIẸM KHÔNG, CHÁU 3 NGÀY KHÔNG ĐI NGOÀI VÀ THƯỜNG XUYÊN LÀ 2NGÀY/LẦN. cHÁU UỐNG VIT D LOẠI STẺROGYL CỦA PHÁP NGHE NÓI NONG CÓ PHAI KHÔNG , UỐNG LOẠI NÀY CÓ TỐT KHÔNG, TẠI SAO SAU KHI CHAU TIEM MUIX TETRAHIB THI KHOC QUẤY QUÁ VẬY, AI CÓ THỂ GIẢI THÍCH CHO EM HIỂU TÁC DỤNG CỦA MŨI TIÊM CHỦNG NÀY KHÔNG? CÁM ƠN CÁC MẸ NHIỀU NHIỀU

meoxu
07-05-2005, 03:25 PM
thế này thì mở mục "Bạn hỏi, mẹ Luti trả lời...." thôi Mod ơi ...................................

MomMi
07-06-2005, 09:26 AM
Mèo xù ơi, mình cũng đã yêu cầu Mod mở riêng một mục cho mẹ Luti phụ trách rồi mà chẳng thấy Mod có ý kiến trả lời gì cả.

nguyen_hao
05-14-2011, 04:32 PM
Một số lời khuyên về cách chữa táo bón ở trẻ sơ sinh

1. Trong giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn, khả năng bé bị táo bón là rất ít, gần như là không thể. Bởi vì sữa mẹ được thiết kế tối ưu về thành phần dinh dưỡng vì vậy dễ dàng cho bé hấp thu và tiêu hóa, đồng thời lượng chất thải cũng ít. Số lần đi ngoài của bé trong giai đoạn này ít hơn giai đoạn bé chuyển sang dùng thêm một số loại sữa khác. Vì vậy bạn hãy xem xét xem có thực sự bé bị táo bón hay không. Nếu chỉ dựa vào số lấn đi ngoài ít là không đủ. Hãy hỏi ý kiến của bác sỹ khoa nhi uy tín.

2. Trong giai đoạn bé ăn bổ xung thêm sữa pha ngoài sữa mẹ, bé rất có thể bị táo bón. Bởi vì hệ tiêu hóa của bé chưa quen với việc tiêu hóa chúng. Mặt khác có thể là do lượng chất lỏng bé uống vào không cân đối với lượng sữa. Vì vậy hãy bổ cho bé uống thêm từ 50-100ml nước hai lần mỗi ngày. Bạn có thể pha 1 nửa nước với một nửa nước ép hoa quả như táo, mận, đào(tất nhiên là bạn phải chắc chắn về độ an toàn của những hoa quả này).

3. Nếu bé đang ở giai đoạn ăn một số loại thức ăn đặc, hãy chắc chắn rằng bạn cho bé ăn kèm với các thức ăn nhiều chất sơ như mận, đào, táo, đậu hà lan, đậu và có thể được trộn với một chút bột ngũ cốc(không phải là bột gạo vì chúng sẽ làm tăng thêm táo bón cho bé). Và hãy cho bé uống đủ nước.

4. Cắt giảm lượng bột gạo, chuối, táo. Chúng dẫn tới táo bón nếu ăn quá nhiều.

5. Giúp bé vận động bằng cách đặt bé nằm ngửa và cầm hai chân của bé thực hiện một số động tác giống như bé đang đạp xe đạp. Hoặc xoa bụng của bé nếu bé cho bạn làm điều đó. Những điều này sẽ giúp ruột già của bé được kích thích hoạt động.

6. Nếu bé đủ lớn thì có thể cho bé đi bằng khung xe tập đi, hãy khuyến khích bé di chuyển xung quanh. Vận động sẽ giúp ích cho bé.

Cuối cùng hãy hỏi ý kiến bác sỹ nếu bạn thấy tình trạng táo bón của bé không giảm, để xin ý kiến về một số loại viên đạn glycerin giúp bé đi ngoài. Không nên cho bé dùng thuốc nhuận tràng kích thích vì nó rất không tốt cho bé. Nếu có nghi ngờ về vấn đề nào đó sâu hơn hãy đi tìm bác sỹ.

--------------------------------------------------
http://cach-chua-tao-bon-hieu-qua.blogspot.com/

Chuối cả nải
05-24-2011, 10:55 AM
Các mẹ ơi, bé nhà em đang táo kinh điển đây,hơn tháng nay con 3 ngày mới đi 1 lần mà vất vả trông tội quá, huhu. Cãi nhau với ox cũng chỉ vì con, bé ăn hoàn toàn sữa ngoài nên chắc nguyên nhân vẫn là sữa. Mấy chị ở công ty khuyên đổi sữa dê cho mát và dễ tiêu hóa mà e thì phân vân chưa biết tính sao! Có mẹ nào dùng sữa dê rồi cho e ít thông tin với. Tkanks các mẹ.

me_jun
10-12-2011, 10:01 AM
Huuu, các mẹ ơi, Jun nhà em cũng 4 ngày rùi mà chưa đi ị, làm em lo lắng quá

MeHuuDuy
02-11-2012, 04:16 PM
THẬTLÀ TỐT KHI THAM GIA DIỄN ĐÀN NÀY VÌ CON EM CŨNG BỊ TÓA BON VẬY THÌ EM CŨNG THỬ LÀM NHƯ CÁC CHỊ MÁCH COI CÓ HIỆU NGHIẸM KHÔNG, CHÁU 3 NGÀY KHÔNG ĐI NGOÀI VÀ THƯỜNG XUYÊN LÀ 2NGÀY/LẦN. cHÁU UỐNG VIT D LOẠI STẺROGYL CỦA PHÁP NGHE NÓI NONG CÓ PHAI KHÔNG , UỐNG LOẠI NÀY CÓ TỐT KHÔNG, TẠI SAO SAU KHI CHAU TIEM MUIX TETRAHIB THI KHOC QUẤY QUÁ VẬY, AI CÓ THỂ GIẢI THÍCH CHO EM HIỂU TÁC DỤNG CỦA MŨI TIÊM CHỦNG NÀY KHÔNG? CÁM ƠN CÁC MẸ NHIỀU NHIỀU
Ku nhà mình cũng dùng D loại này và bị táo quá, hôm nay là ngày thứ 4 rồi bé chưa ị, k biết có cách nào chữa trị không các mẹ?

akate
02-13-2012, 12:15 AM
chị thử xay sinh tố đu đủ cho bé uống xem sao, nó rất tốt cho bé bị bệnh táo bón (http://www.khoemoingay.vn/tra-benh/tao-bon) ah

Hainhoc
02-13-2012, 10:06 AM
Nếu con bú mẹ hoàn toàn thì việc đầu tiên các bạn làm là nên xem lại chính mình: mình có bị táo bón ko? Sau đó là đến đồ ăn thức uống của mình có nhiều đồ tính nóng ko?
Nếu mình mát, đồ ăn thức uống của mình mát thì sữa mẹ sẽ mát: sẽ tìm tiếp nguyên nhân từ đồ ăn thức uống bên ngoài; từ thuốc thang, v.v
khi tìm ra nguyên nhân thì sẽ có cách giải quyết triệt để. Vì nếu ko thì mình cứ làm mát và vẫn dùng tiếp đồ tính nóng vào: nghĩa là sẽ cứ mãi phải như thế mà con ko thể khỏi hoàn toàn được.

Còn việc chữa là: các bạn hãy dùng đồ tính mát như Nước đỗ đen, Bột sắn quấy, v.v nếu nặng thì dùng thuốc tính hàn để chữa.
Nếu các bạn ko biết cách có thể hỏi mình vì liều lượng dùng phụ thuộc nhiều thứ: cơ địa, bệnh trạng và môi trường. Dùng đúng con sẽ đi ị ngay hàng ngày được và phân tốt luôn. Cứ chữa cho đúng đến khi con thực sự khỏi. Lúc ấy là khỏi hoàn toàn rồi. Chỉ có thể bị lại khi chính các bạn lại tiếp tục gây lỗi mà thôi.

nguyễn phan anh
11-07-2012, 03:38 PM
nhắc đến chuyện ị, con mình lúc nhỏ khoảng 1,2 tháng nó cũng không đi ị, có khi 5,6 ngày nó mới đi 1 lần, mình cũng lấy đồ mình châm đít nó cho nó đi, nhưng thấy nó đi phân ra bình thường, mềm không cứng, cho nên mình nghĩ chắc nó không đi vì nó không buồn ị mà thôi, sau đó mình không châm nữa, chứ châm hoài mình cũng sợ nó có phản xa rồi không châm nó không tự ị được thì khốn, hỏi bác sĩ thì ông nói: phân nó có mềm hay cứng, đáp là mềm, ông nói mềm thì thôi, kệ nó, nó không đi ị càng khỏe, đỡ phải lau chùi\. cho nên mình không lo lắng gì cả, 5,6 ngày nó mới đi 1 lần, mỗi lần đi cả đống bự chác\. sau này lớn lên 1 chút nữa thì nó bình thường, bây giờ mỗi ngày nó đi 1 lần, có khi 2 ngày mới 1 lần

bé nhà em cũng 3 ngày ko đi em lo quá cũng thụt nhưng cả tuần nay cũng thế em sợ thụt nhiều sẽ mất khả năng ị tự nhiên nên em đành cố ăn nhiều đồ mát đây mong là khả thi

tocxinhxuongpho
01-22-2014, 10:10 PM
Bạn tham khảo thêm tại đây (http://vuonhaidang.com/kien-thuc-ve-cay/Kien-thuc-tong-hop/Bai-thuoc-chua-dut-tao-bon-trong-1-tuan-25/) nhé

Cách đây 3 năm, con tôi bị táo bón kinh niên. Tôi đã từng thụt bằng bồ kết, thuốc thụt mua ngoài hiệu thuốc, đưa đi viện nhi khám và điều trị vài lần, tất cả lại đâu vào đấy. Nhìn con hàng ngày không ăn, không ngủ, đi vệ sinh không được, đau đớn, còng lưng lại la hét, lòng tôi đau như cắt mà không biết tìm ra cách gì giúp con.
Một lần nghỉ hè, tôi đưa cháu về quê ngoại chơi. Sau đó mẹ tôi điện thoại nói bà đã chữa cho cháu hết bệnh táo bón. Tôi mừng đến phát khóc.
Tôi hỏi bà cách chữa, bà bảo dùng lá con khỉ trồng trong vườn nhà (tức là lá cây hoàn ngọc) giã hòa lấy nước lọc cho cháu uống hàng ngày. Bà kiên trì làm một tuần liền thì cháu đi vệ sinh bình thường trở lại. Sau đó bà tiếp tục cho cháu uống đến lúc tôi đưa về.
Từ đó đến nay cháu đi vệ sinh rất đều đặn. Tôi cũng rèn cho con thói quen cứ ăn tối xong, nghỉ ngơi một lát rồi đi vệ sinh, dù được hay không cũng phải ngồi vào bồn cầu.

chilaemdaudi
01-24-2014, 10:35 AM
Bạn thử đổi sữa cho con xem có tác dụng không, hôm trước cún nhà mình cũng bị táo bón đi khám bác sĩ khuyên mình đổi sữa thế mà lại thấy có tác dụng đấy, ngoài ra thf nên cho con uống nhiều nước với lại tránh các loại thức ăn có nguy cơ gây táo bón cho con mẹ nó nhé, chúc con luôn khỏe

Mèo gai
06-19-2014, 03:55 PM
bé nhà em cũng 3 ngày ko đi em lo quá cũng thụt nhưng cả tuần nay cũng thế em sợ thụt nhiều sẽ mất khả năng ị tự nhiên nên em đành cố ăn nhiều đồ mát đây mong là khả thi

Mẹ nó nghĩ đúng đấy, thụt nhiều là trẻ sẽ quen không tự đại tiện nữa đâu. Thụt chỉ là phương pháp giải quyết ngay lúc đầu bé bị bón thôi. Còn sau đó phải tìm cách cải thiện tự bên trong để làm phân mềm và xốp, bé sẽ tự đi đại tiện được sau này