PDA

View Full Version : Cach lam dau phu ??



meBinh_Minh
06-25-2005, 02:41 PM
Co Bac nao biet cach lam dau phu chi cho em voi?? Em muon cho con an chao dau phu, em cung rat thich an dau phu luoc, nhung khong dam mua o cho vi so co thach cao. Con dau tuoi cua Nhat thi dat qua. Neu lam duoc an thi sach, ngon, re. Xin giup em nhe!!

MeBinh_Minh

MeLuti
06-27-2005, 03:04 PM
Mình cũng hay làm đậu phụ cho con mình ăn, cách làm đậu phụ cũng đơn giản : cần chuẩn bị một cái khuôn bằng gỗ, to nhỏ tùy vào số đậu mình định làm, một cái túi vải bông màu trắng để lọc, và một miếng vải bông màu trắng thưa rải lên trên khay để ép đậu

đậu tương ngâm và đãi vỏ, xay, lọc như khi làm sữa đậu nành. Đun sôi sữa vài phút thì đổ chút dấm pha với nước lọc với độ đậm như khi mình pha nước chấm vào nồi sữa đang sôi, đến lúc thấy đậu đóng lại nổi lên trên thì đổ vào khuôn, gạt đều rồi gấp mấy đầu thừa của miếng vải vào đậy lên trên khay đậu,, sau đó dùng một vật nặng đè lên trên để ép đậu trong chừng 5-7 phút là được.

Bạn có thể điều chỉnh độ mềm hay cứng của đậu tùy ý bằng cách nếu thích mềm thì cho ít dấm, nếu thích cứng (vị dụ để làm các món chay chẳng hạn) thì có thể cho nhiều dấm hơn một chút.

meBinh_Minh
06-27-2005, 04:11 PM
MeLuti oi, em nhan duoc reply cua chi ma mung qua. Khong ngo lam lai de the. Mai em se chuan bi va lam thu luon vi em rat hay lam sua dau nanh o nha. Nhung cho dam khong biet co lam dau chua khong chi nhi!!
Em xin cam on chi rat nhieu! :P Em da doc rat nhieu bai cua chi trong DD, em da hoc hoi duoc nhieu kinh nghiem qui bau cua chi va cac me trong DD. Mot lan nua, cam on chi nhieu nhe!! :D

MeBinh_Minh

MeLuti
06-27-2005, 04:52 PM
Chào meBinh_Minh,
Ở DD này mình cũng học được nhiều thứ lắm đấy.

Mình vẫn làm đậu bằng dấm, không thấy bị chua đâu bạn ạ, đấy là mình học của Bố mình đấy.
Bạn cứ thử làm xem, chúc bạn thành công nhé

monkey
06-28-2005, 06:05 PM
Các mẹ ới ời ơi
Mình không biết làm sao để có khuôn gỗ, vì mình hiện ở Đức. Mẹ nào biết cách chế ra khuôn vui lòng mà chỉ giúp mình. Mình thèm đậu hủ lắm nhưng đi chợ Việt Nam bên này có khi có khi không. Thanks các mẹ nhiều nhiều

monkey
06-28-2005, 06:09 PM
À! mình cũng quên hỏi các mẹ là túi vải bông là vải gì? Có phải là vải côtton không? Từ nhỏ đến lớn chưa bao giờ nhìn thấy khuôn gỗ nên không biết hình dáng nó trông thế nào. Các mẹ đừng cho là mình "ngố" nghen. Mà ngố thật. Hihihi...

ConBe
06-28-2005, 11:52 PM
Khuôn gỗ hình chữ nhật hay hình vuông tuỳ bạn. Muốn làm khuôn gỗ thật chắc thì tốt hơn hết là 4 thanh gỗ đều có 4 cái khớp dể giữ nhau cho chặt, muốn có 4 khớp này thì cưa gỗ để có khớp thôi. Bạn có để ý những đồ chơi bằng gỗ lắp ráp hình con nít thì sẽ hiểu mình nói mấy cái khớp là gì ngay. Ở bên Đức muốn mua gỗ thì bạn ra OBI là có. Nếu làm đậu phụ cho nhà ăn thì làm cái khuôn bé bé thôi, to quá lại không tìm được đồ nén to như thế cũng hỏng việc.

monkey
06-29-2005, 05:13 AM
Cám ơn mẹ ConBe nghen. Nếu không có khuôn gỗ thì mình có thể thay thế bằng gì hả các mẹ. Làm sao mà làm được khuôn gỗ bây giờ. Sao mà mình ngố thế không biết... Cám ơn các mẹ nhiều nhiều...

hana
07-29-2005, 02:37 PM
[quote="MeLuti"]một cái túi vải bông màu trắng để lọc, và một miếng vải bông màu trắng thưa rải lên trên khay để ép đậu

quote]

Nhưng mà lót khăn vào khuôn như thế nào nhỉ

Hanoi
08-03-2005, 04:28 PM
Cám ơn mẹ ConBe nghen. Nếu không có khuôn gỗ thì mình có thể thay thế bằng gì hả các mẹ. Làm sao mà làm được khuôn gỗ bây giờ. Sao mà mình ngố thế không biết... Cám ơn các mẹ nhiều nhiều...


Neu em khong nham thi cai khuon go no giong nhu cai khuon goi banh trung y 2 dau deu rong khong co day. Co the khuon go cos the khuon nhua, inox cung duoc mien la co 4 be chan khi ep dau nos thanh khuon vuong canh the thoi. Khi lam lot mieng vai cotton vao day khuon 4 goc chua ra ngoai thanh khuon, mieng cotton phai to du de chum len be mat dau truoc khi ep.

Bac nao khong co khuon thi lam nhu em,em hay lam bang cai hop bia caton dung sua tuoi y, cat 2 dau di thi thanh cai khuon nho nho lam duoc vai banh lien. Noi chung de lam lam

hana
08-04-2005, 07:49 AM
Cám ơn Hanoi, mình hế băn khoăn rồi. Dễ nhưng chưa được ai chỉ thì cũng vẫn là khó nhỉ.

hana
08-04-2005, 07:51 AM
Cám ơn Hanoi, mình hết băn khoăn rồi. Dễ nhưng chưa được ai chỉ thì cũng vẫn là khó nhỉ.

Me bop
08-04-2005, 08:50 AM
Các mẹ ơi, có mẹ nào biết làm đậu hủ ( tào phớ đấy) không? Chỉ cho em với vì con em được 7 tháng rồi nên em muốn cho cháu ăn tào phớ nhưng chảng biêt slàm như thế nào ca???

nghuyen tran mai vy
08-04-2005, 10:20 AM
em be trong yeu qua! em co nghe mot lan ve cach lam dau fu roi. nhung tu nhien nghe chi hoi lai quen beng mat. de em tim chuyen gia hoi lai roi noi cho chi sau nhe a. nhin em be trom via trong bu bam thich the!

chuc be an no chong lon nhe a!

Bim's mother
08-04-2005, 01:53 PM
@ Mẹ Bốp:
(đậu tương ngâm và đãi vỏ, xay, lọc như khi làm sữa đậu nành. Đun sôi sữa vài phút thì đổ chút dấm pha với nước lọc với độ đậm như khi mình pha nước chấm vào nồi sữa đang sôi, đến lúc thấy đậu đóng lại nổi lên trên thì đổ vào khuôn, gạt đều rồi gấp mấy đầu thừa của miếng vải vào đậy lên trên khay đậu,, sau đó dùng một vật nặng đè lên trên để ép đậu trong chừng 5-7 phút là được. )
Trên đây là cách làm đậu phụ mà mẹ Luti hướng dẫn. Còn nếu không cho vào khuôn và ép thì đó chính là tào phớ đấy mẹ Bốp ạ. :)

hana
08-05-2005, 10:55 AM
Sau khi cho dấm, đậu nổi lên nhưng không đóng kết lại mà lợn cợn, như vậy có đúng không. Tàu phớ ở ngoài bán nhìn trắng và dính kết trông rất đẹp mắt cơ mà. Hay là do mình làm không đúng cách. Giúp với nhé

Bim's mother
08-05-2005, 01:22 PM
Nếu lọc thật kỹ thì sẽ có kết quả như mong muốn thôi.

Me bop
08-06-2005, 10:27 PM
Nếu lọc thật kỹ thì sẽ có kết quả như mong muốn thôi.
Mẹ Bim ơi mình làm thử rồi nhưng không được đâu vì tào phớ phải đông thành
mảng lớn chứ làm theo kiểu này thi nó bị nát và hơi bị chua nưa. Thế mẹ Bim có cách nào khác nữa không?

Bim's mother
08-10-2005, 11:16 AM
mẹ Bop ơi, mình mới hỏi mấy bà bán tào phớ ở chợ nhà mình. Họ bảo rằng bí quyết chính là dùng thạch cao chứ không dùng nước chua( loại dặc biệt mua ở LãnÔng) thì tào phớ sẽ thơm và mịn. Bây giờ vấn đề lại là ăn thạch cao thì có sao không nhỉ :?: :?: :?:
Các mẹ có cách nào nữa không?

Me bop
08-10-2005, 07:00 PM
mẹ Bop ơi, mình mới hỏi mấy bà bán tào phớ ở chợ nhà mình. Họ bảo rằng bí quyết chính là dùng thạch cao chứ không dùng nước chua( loại dặc biệt mua ở LãnÔng) thì tào phớ sẽ thơm và mịn. Bây giờ vấn đề lại là ăn thạch cao thì có sao không nhỉ :?: :?: :?:
Các mẹ có cách nào nữa không?
Hồi trước hình như Mẹ Luti nói là ăn thạch cao không tốt lắm đâu. Mình cũng không biết nữa nhưng thấy cũng hơi sơ. Thôi đành chờ khi nào con lớn thì làm cho bé ăn vây. Cám ơn mẹ Bim nhiều nha!

Mẹ Sao Khuê
08-17-2005, 09:25 AM
Sau khi cho dấm, đậu nổi lên nhưng không đóng kết lại mà lợn cợn, như vậy có đúng không. Tàu phớ ở ngoài bán nhìn trắng và dính kết trông rất đẹp mắt cơ mà. Hay là do mình làm không đúng cách. Giúp với nhé

mẹ Bop ơi, mình mới hỏi mấy bà bán tào phớ ở chợ nhà mình. Họ bảo rằng bí quyết chính là dùng thạch cao chứ không dùng nước chua( loại dặc biệt mua ở LãnÔng) thì tào phớ sẽ thơm và mịn. Bây giờ vấn đề lại là ăn thạch cao thì có sao không nhỉ
Các mẹ có cách nào nữa không?

Sáng nay nằm lẩn thẩn nhớ lại có lần ngâm đậu để làm sữa đậu nành mà lười xay. để qua đêm làm đậu bị chua khi nấu lên sữa lợn cợn chả ngon lành gì, nghĩ bụng chắc làm tào phớ thì cũng giống thế, đang định lên xem lại kinh nghiệm của các mẹ mà hóa ra....ai cũng thế :roll: :roll: :cry:
Đúng là phải dùng thạch cao để làm, vì lúc trước mình cũng có hỏi bà bán tào phớ rồi.
Ở bên này mình có mua 1 hộp để làm đậu hũ của Nhật. Trong hộp gồm 2 gói, 1 gói to là bột đậu nành, khi nấu cho nước vào thì y như sữa đậu nành vậy, gói kia nhỏ, là chút bột trắng trắng ( nhìn y như bột ngọt mịn ấy), khi nấu xong thì cho bột này vào khuấy đều lên rồi để nguội, tí sau sẽ đông lại, nếu cho ít nước thì thành đậu hũ, nhiều nước thì thành tào phớ. Mình làm mấy lần rồi, y như của mấy bà bán tào phớ ấy. 8)
Không biết cái gói nhỏ đó có phải là thạch cao không nhỉ??? :?: :?: :?:
Nếu là bột thạch cao thì hóa ra dân Nhật cũng ăn thế à? Và Úc cho phép nhập vào sử dụng đại trà luôn à? Trong khi Nhật và Úc là những nước rất nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

hana
08-18-2005, 09:42 AM
Mình mới nhờ người làm giúp 1 cái khuôn bằng inox nên tối hôm qua lại trổ tài làm đậu phụ. Mình sử dụng dụng chanh và dấm chua, cho vào từ từ đến khi thấy nước trong tách ra hết thì ngừng lại. Tuy nhiên khi ăn thấy đậu có vị chua hơn đậu mua. Mình không biết loại nước chua mà mẹ Bim nói có làm cho đậu chua như làm bằng chanh hoặc dấm không? Ở TPHCM có bán nước chua này ở đâu, có mẹ nào biết thì chỉ giùm nhé.

meBinh_Minh
08-18-2005, 11:51 AM
Hân ơi, khuôn băng inox thế nào??Minh chưa có khuôn đẹp nên đậu cứ méo mó, không đẹp. Nếu có hình cho mình xem với để mình cũng thửa khuôn cho đậu đẹp hơn.
Mình thì dùng dấm như mẹ Luti chỉ dẫn, thấy đậu không bị chua đâu, ăn mịn và ngon hơn đậu mua ấy chứ!! :lol:

hana
08-18-2005, 12:49 PM
Hân ơi, khuôn băng inox thế nào??:lol:
Công ty của mình có thép tấm không gỉ (inox) nên mình nhờ CN làm hộ. Hộ hàn cho mình 1 khung hình chữ nhật, không đáy. Kích thước khoảng 15x10x7. Và 1 cái nắp (có quai hẳn hoi nhé) khoảng 14.5x9.5 để lọt vào trong khuôn được, dùng để ép. Có vẻ chuyên nghiệp, thích ghê lắm.


Mình thì dùng dấm như mẹ Luti chỉ dẫn, thấy đậu không bị chua đâu, ăn mịn và ngon hơn đậu mua ấy chứ!! :lol:
Chắc là mình cho chua hơi nhiều rồi, sẽ điều chỉnh lại xem sao[/quote]

hana
08-18-2005, 12:56 PM
À, mà mình còn để khuôn trên 1 cái rổ nhựa đựng hoa quả, lúc úp ngược tấm đậu ra đĩa, đậu còn có hình hoa văn nữa chứ. Con gái cứ tấm tắc khen đẹp thế. Sáng nay lăn qua bột chiên ăn cùng bánh cuốn, rất chi là ngon đấy. Bù đắp công lao cả buổi tối loay hoay.

hana
08-18-2005, 12:57 PM
Hân ơi, khuôn băng inox thế nào??:lol:
Công ty của mình có thép tấm không gỉ (inox) nên mình nhờ CN làm hộ. Hộ hàn cho mình 1 khung hình chữ nhật, không đáy. Kích thước khoảng 15x10x7. Và 1 cái nắp (có quai hẳn hoi nhé) khoảng 14.5x9.5 để lọt vào trong khuôn được, dùng để ép. Có vẻ chuyên nghiệp, thích ghê lắm.


Mình thì dùng dấm như mẹ Luti chỉ dẫn, thấy đậu không bị chua đâu, ăn mịn và ngon hơn đậu mua ấy chứ!! :lol:
Chắc là mình cho chua hơi nhiều rồi, sẽ điều chỉnh lại xem sao[/quote]

meBinh_Minh
08-18-2005, 02:18 PM
Hana có khuôn hết ý đấy nhỉ, không biết đặt ở đâu họ chịu làm cho 2 chiếc nhỉ, sợ ra hàng mình làm ít họ không nhận :(

À, mà mình còn để khuôn trên 1 cái rổ nhựa đựng hoa quả, lúc úp ngược tấm đậu ra đĩa, đậu còn có hình hoa văn nữa chứ. Con gái cứ tấm tắc khen đẹp thế. Sáng nay lăn qua bột chiên ăn cùng bánh cuốn, rất chi là ngon đấy. Bù đắp công lao cả buổi tối loay hoay.

mình cũng sẽ học tập chiêu này, đậu phụ điệu đà phải biết, chắc con trai mình cũng thích đây... :lol:

MeLuti
08-28-2005, 04:19 AM
Các mẹ ơi,

Lúc đun sữa có thể vớt lấy ít bọt sữa nổi lên trên ấy để rửa mặt mỗt tuần tử hai đến ba lần cũng tốt. Cách làm là rửa sạch mặt bằng nước sạch, sau đó bôi bọt sữa đậu nành lên khắp mặt, để chừng 10-15 phút rửa sạch bằng nước ấm. Mỗi lần mình làm xong như vậy da mặt sạch bóng ngay. Vửa tự nhiên lại vừa không tốn tiền
:lol:

meBinh_Minh
08-29-2005, 10:13 AM
MẹLuti àh, em chưa biết cách rửa mặt này, nhưng mỗi khi lọc bã đậu em thấy tay rất sạch bóng, mịn màng và dễ chịu lắm, em sẽ thử rửa lên mặt, mặt em nhiều dầu lắm nên không biết có hợp không. :D :shock:

MeLuti
08-31-2005, 05:46 AM
MẹLuti àh, em chưa biết cách rửa mặt này, nhưng mỗi khi lọc bã đậu em thấy tay rất sạch bóng, mịn màng và dễ chịu lắm, em sẽ thử rửa lên mặt, mặt em nhiều dầu lắm nên không biết có hợp không. :D :shock:

Mẹ Binh Minh,

Chính mặt nhiều dầu thì hợp hơn là da khô đấy, vì nó tẩy rất sạch mà. Da mình hơi khô nên mỗi tuần mình chỉ rửa độ hai lần thôi.

meBinh_Minh
08-31-2005, 02:49 PM
Mẹ Binh Minh,

Chính mặt nhiều dầu thì hợp hơn là da khô đấy, vì nó tẩy rất sạch mà. Da mình hơi khô nên mỗi tuần mình chỉ rửa độ hai lần thôi.[/quote]

Thế hả mẹLuti, vậy thì em cố gắng chăm chỉ cho ...nhanh hồi xuân. Chị chăm thật đấy mẹLuti ạ, em bái phục chị, vừa làm BS cho LCM, vừa chăm sóc chồng con ngoan khỏe, lại chăm sóc bản thân mình xinh tươi nữa. Có mẹ nào đảm đang như mẹ Luti thì cho em xin kinh nghiệm học tập nhé! :lol:

Thu Ha
08-31-2005, 07:53 PM
Mẹ Binh Minh,

Chính mặt nhiều dầu thì hợp hơn là da khô đấy, vì nó tẩy rất sạch mà. Da mình hơi khô nên mỗi tuần mình chỉ rửa độ hai lần thôi.

Thế hả mẹLuti, vậy thì em cố gắng chăm chỉ cho ...nhanh hồi xuân. Chị chăm thật đấy mẹLuti ạ, em bái phục chị, vừa làm BS cho LCM, vừa chăm sóc chồng con ngoan khỏe, lại chăm sóc bản thân mình xinh tươi nữa. Có mẹ nào đảm đang như mẹ Luti thì cho em xin kinh nghiệm học tập nhé! :lol:[/quote]

Em cũng phải học mẹ Luti mới được :D Mẫu phụ nữ "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" "Vượng phu, ích tử" đây!

Sau này em cũng muốn có con dâu như thế! :D , nhưng trước mắt là phải dạy thằng con trai tử tế đã. :D

Adam & Eve
08-31-2005, 11:21 PM
:roll: :lol: :lol: :roll: :roll:
Cái topic này chuyển từ "làm đậu phụ" sang "dạy thằng con trai cho tử tế" để chọn một nàng dâu "giỏi việc nước, đảm việc nhà" "vượng phu, ích tử". Đúng là chuyện chỉ có ở DD của LCM.

MeLuti
09-01-2005, 12:49 AM
:roll: :lol: :lol: :roll: :roll:
Cái topic này chuyển từ "làm đậu phụ" sang "dạy thằng con trai cho tử tế" để chọn một nàng dâu "giỏi việc nước, đảm việc nhà" "vượng phu, ích tử". Đúng là chuyện chỉ có ở DD của LCM.

Hi, hi, thế này còn ít độ lệch đấy, chị còn biết có chỗ chuyển từ "nấu cháo mau nhừ" sang "làm đẹp da mặt" rồi sang "phương pháp sinh con trai" hoặc đang khiêm tốn ở "lông chân lông tay", rồi chuyển sang "lông cánh" và "vườn ươm" :oops: , hoặc đang từ "bán nhà mặt hồ thành công" chuyển sang rủ nhau đi "đánh chén " nữa cơ :lol: :oops: :lol:

@ Mẹ Binh Minh và Thu Hà,

Người xưa vẫn bảo "một nghề thì sống, đống nghề thì chết" đừng có dại theo chị nhé :lol:

Adam & Eve
09-01-2005, 03:33 PM
:shock: :shock: :shock: :shock: :shock: :shock:
:oops: :oops: :oops: :oops: :oops: :oops:
:lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol: :lol:

MeLuti
09-06-2005, 03:21 AM
Mình cứ hay đùa linh tinh, các mẹ đừng giận nhé, các mẹ vào đây cứ buôn dưa lê cho nó thoải mái đi, nếu chưa đã đời thì xin mời sang góp vui tiếp bên mục "buôn hoa quả, cụ thể là buôn dưa lê " của em Trần Thuật Lại :lol: he he,

Bình Minh và Thu Hà khen từ hôm ấy làm mẹ Luti chẳng cần rửa mặt bằng sữa đâu nành mà vẫn trẻ ra đến mấy tuổi :lol: :lol: :lol:

Nhưng mà nói đi nói lại thì mẹ Luti còn phải phục các mẹ sát đất hơn nữa ấy chứ, nhất là Bình Minh "một nách hai con", Thu Hà ở xa và sắp thành thạc sĩ đến nơi rồi . Hì, hì, lại mắc tội chị em khen nhau. :lol: :lol: :lol:

hana
09-21-2005, 12:45 PM
Các Mẹ à, mình loay hoay cả buổi tối mới làm xong 1 mẻ đâu. Nhà có máy xay-lọc-nấu nhưng mỗi lần chỉ làm được 1 nắm nhỏ đậu thôi. Nếu xay liền mâý mẻ thì máy nó 'tăng tăng' làm sao ấy, không được . Còn lọc bằng túi vải thì không hiểu sao mình làm lâu thế . Không biết các Mẹ thì thế nào? Chỉ cho mình cách lọc đậu nhanh với nhé chứ cứ đà này chắc bỏ nghề mất thôi !!!

Mẹ Sao Khuê
09-21-2005, 01:35 PM
Gần nhà MC mình có tiệm xay và lọc đậu nành. Mình nhớ lúc trước mình chỉ cần ngâm đậu ở nhà, rửa sạch rồi mang ra tiệm xay, sau đó họ bỏ vào máy lọc sạch bã đậu, về nhà nếu cẩn thận thì lọc lại 1 lần nữa, còn không thì bắc lên bếp nấu luôn vì họ lọc cũng sạch lắm rồi.
Không biết gần nhà hana có tiệm nào như thế không chứ làm thủ công từng nắm một mệt lắm!

hana
09-21-2005, 02:15 PM
Ở gần nhà mình không có những tiệm như vậy đâu nên mình phải tự làm lấy . Nhưng để mình tìm thử xem, nếu có thì khoẻ . Mẹ mình bảo thôi đừng làm nữa, để thời gian mà nghỉ ngơi nhưng mình lại cứ cố

HyVan
09-21-2005, 04:17 PM
Còn lọc bằng túi vải thì không hiểu sao mình làm lâu thế . Không biết các Mẹ thì thế nào? Chỉ cho mình cách lọc đậu nhanh với nhé chứ cứ đà này chắc bỏ nghề mất thôi !!!
Chào các mẹ , hôm nay học được cách làm đậu phụ của meLuti hay quá ! Không ngờ lại đơn giản thế ! :P
Còn chuyện lọc bã đậu , mình vẫn hay làm sữa đậu nành , mỗi lần ngâm cũng 3 bát đậu chứ không ít , cũng xay bằng máy sinh tố , nhưng khi lọc thì mình lọc bằng tấm khăn voan hay dùng để che mặt em bé ấy , và phải dùng tay vắt thêm vào mới nhanh được . Các mẹ thử xem sao .
:D

minnow1102
10-20-2013, 06:50 PM
mình mwois làm tào phớ nhưng chưa thành công
sẽ thử làm đậu phụ vậy hic

minnow1102
10-31-2013, 08:49 PM
em có máy làm sữa đậu nên cũng làm dc đậu rồi mỗi tội khuôn nhỏ quá
chả biết mua khuôn to ở đâu huhu

huongtinh196
10-31-2013, 08:58 PM
Minh@ hỏi bà bán tào phớ mình hay ăn thì bà ấy bảo phải cho thêm bột vào thì nó mới đông và mịn chứ ko cần cho thạch cao đâu
mẹ bim ơi mình làm thử rồi nhưng không được đâu vì tào phớ phải đông thành
mảng lớn chứ làm theo kiểu này thi nó bị nát và hơi bị chua nưa. Thế mẹ bim có cách nào khác nữa không?

minnow1102
10-31-2013, 09:00 PM
Minh@ hỏi bà bán tào phớ mình hay ăn thì bà ấy bảo phải cho thêm bột vào thì nó mới đông và mịn chứ ko cần cho thạch cao đâu

thế này nhé mẹ nó
bột j đâu ở nhà để đảm bảo an toàn các mẹ hay làm đường nho vè gelatin,trước em làm mấy mẻ=đường nho thì đường nho nhanh chua nên tào phớ để lâu bị chua nên em dùng gelatin ngon lắm mẹ nó ạ,ngoài hàng họ dùng thạch cao nguy hiểm lắm hihi

minnow1102
10-31-2013, 09:05 PM
Sáng nay nằm lẩn thẩn nhớ lại có lần ngâm đậu để làm sữa đậu nành mà lười xay. để qua đêm làm đậu bị chua khi nấu lên sữa lợn cợn chả ngon lành gì, nghĩ bụng chắc làm tào phớ thì cũng giống thế, đang định lên xem lại kinh nghiệm của các mẹ mà hóa ra....ai cũng thế :roll: :roll: :cry:
Đúng là phải dùng thạch cao để làm, vì lúc trước mình cũng có hỏi bà bán tào phớ rồi.
Ở bên này mình có mua 1 hộp để làm đậu hũ của Nhật. Trong hộp gồm 2 gói, 1 gói to là bột đậu nành, khi nấu cho nước vào thì y như sữa đậu nành vậy, gói kia nhỏ, là chút bột trắng trắng ( nhìn y như bột ngọt mịn ấy), khi nấu xong thì cho bột này vào khuấy đều lên rồi để nguội, tí sau sẽ đông lại, nếu cho ít nước thì thành đậu hũ, nhiều nước thì thành tào phớ. Mình làm mấy lần rồi, y như của mấy bà bán tào phớ ấy. 8)
Không biết cái gói nhỏ đó có phải là thạch cao không nhỉ??? :?: :?: :?:
Nếu là bột thạch cao thì hóa ra dân Nhật cũng ăn thế à? Và Úc cho phép nhập vào sử dụng đại trà luôn à? Trong khi Nhật và Úc là những nước rất nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm.

ở bên nhật có truyền thống làm đậu bằng muối nigari mẹ nó ạ
em nghĩ ko phải thạch cao đâu vì thạch cao phải được xử lí làmm mất hết các chất độc,ở vn mình em ko tìm đâu dc chỗ bán thạch cao thực phẩm cả,đọc báo thì họ bảo thạch cao ở hàng thuốc bắc cũng là thạch cao xây dựng nhiều độc tố lắm
em làm bằng máy soylove nên họ cho men đậu của hãng,hết thì dùng chanh giấm nhưng em chưa hết nên chưa thử chanh giấm hihi

minnow1102
10-31-2013, 09:06 PM
mình mwois làm tào phớ nhưng chưa thành công
sẽ thử làm đậu phụ vậy hic

em làm tào phớ=đường nho thì chua lắm mất mùi tào phớ các mẹ ạ
là=gelatin nhìn nó đông ko giống ngoài hàng họ bán nhưng cũng đông ăn thơm ngon lắm ạ
ngoài hàng họ làm thạch cao em sợ chả muốn ăn

Canary_2410
10-31-2013, 09:32 PM
các mẹ chăm chỉ đảm đang quá à. em vào học tập kinh nghiệm ạ

minnow1102
11-05-2013, 05:36 PM
các mẹ làm đậu phụ cho em hỏi ạ
làm bằng giấm có làm đậu chua quá ko ạ

kagome
05-20-2014, 09:48 AM
Bây giờ nhiều mẹ tự làm được đậu phụ vừa an toàn mà còn có thêm sữa đậu lành uống giải nhiệt nữa :D

nusigiangho87
05-20-2014, 09:52 AM
hay quá!giờ mình mới biết đậu phụ cũng tự làm được

Lantrailt
05-20-2014, 11:27 AM
EM cho lượng vừa phải thôi, chị ăn thấy đậu ngậy và ngon cực ý.

các mẹ làm đậu phụ cho em hỏi ạ
làm bằng giấm có làm đậu chua quá ko ạ

hoacomay229605
05-20-2014, 12:46 PM
e chưa làm món này bao h cả, hóng kinh nghiệm các mẹ ạ