PDA

View Full Version : Trẻ dưới 1 tuổi ăn phomai có lợi hay có hại ?mecuncun
06-12-2008, 04:01 PM
Bé nhà mình hiện nay đã được 10 tháng. Mình cho bé nhà mình ăn phomai từ lúc 8.5 tháng tuổi vì mình nghe nói phomai có rất nhiều canxi rất tốt cho bé.Nhưng hôm vừa rồi, có người hàng xóm lại bảo mình trẻ con dưới 1 tuổi không nên ăn phomai vì có thể làm hại gan và thận bé . Mình rất băn khoăn không biết thế nào . Các mẹ giúp mình với!

libra82
06-12-2008, 08:51 PM
Bạn cho bé ăn loại phomai nào vậy ? Hình như mấy loại của Pháp thì nhạt hơn, nên ko sợ hại thận của bé . Mình cũng đang cho con ăn, thấy bạn nói thế tự nhiên lại thấy lăn tăn vụ này rùi , hic hic.. Chẳng hiểu thế nào nữa nhỉ ??

Bob Bi
06-12-2008, 09:31 PM
các mẹ ơi bé nhà mình được 6 tháng rưỡi rồi ,không biết có ăn được phomai không .mẹ nào biết mách giúp mình nhé

mecuncun
06-13-2008, 08:45 AM
Bé nhà mình ăn phomai particube của Pháp bạn ạ . Nhưng mình đọc trên "webtretho" cũng như "làm cha mẹ" đều nói là dùng được . Mình chẳng biết thế nào nữa . Cũng hơi lăn tăn.....

libra82
06-13-2008, 09:16 AM
Bé nhà mình ăn phomai particube của Pháp bạn ạ . Nhưng mình đọc trên "webtretho" cũng như "làm cha mẹ" đều nói là dùng được . Mình chẳng biết thế nào nữa . Cũng hơi lăn tăn.....

Đúng vậy,cũng vì đọc trên wtt thấy các mẹ bảo cho bé ăn phomai rất tốt vì có nhiều Canxin,nên mình cũng đã cho con ăn từ lúc 6,5 tháng. Nhưng mình vẫn lăn tăn là trong phomai có muối,ko biết có làm hại thận bé ko nữa?? Mọi người vẫn bảo là dưới 1 tuổi ko được cho ăn muối mà.
Mẹ nào nhiều kinh nghiệm vào đây giải đáp giúp với!!!

mewin
06-13-2008, 10:16 AM
Mình cũng cho con ăn phomai Pháp từ lúc 8 tháng, mấy mẹ nói mình cũng lo quá.

mewin
06-13-2008, 10:21 AM
Mình cũng k biết là con dưới 1 tuổi k được ăn muối nên mình nấu cháo thường thêm 1 ít muối + bột nêm. Ảnh hưởng nhiều k vậy libra82.

momo
06-13-2008, 10:24 AM
Chọn loại phomai nhạt cho các bé dưới 1 tuổi, các mẹ ạ .

Duc Ming
06-13-2008, 10:41 AM
Con nhà tớ cũng ăn phomai từ hồi 6 tháng và ăn liền từ đó đến giờ . Lúc đầu còn kén chọn ăn pho mai petit Pháp cho nó nhạt, nhưng sau thì thấy viên đấy nó bé quá, toàn phải xơi liền 3,4 viên thì mới đủ đô nên tớ cho con chuyển sang ăn phomai bò cười. Mỗi ngày làm một viên.
Nhưng chắc là nó cũng hơi mặn nên con ăn xong tớ toàn cho uống thêm cốc nước, hoặc là cho ăn phomai và bánh mì cho nó đỡ mặn.

libra82
06-13-2008, 11:17 AM
Con nhà tớ cũng ăn phomai từ hồi 6 tháng và ăn liền từ đó đến giờ . Lúc đầu còn kén chọn ăn pho mai petit Pháp cho nó nhạt, nhưng sau thì thấy viên đấy nó bé quá, toàn phải xơi liền 3,4 viên thì mới đủ đô nên tớ cho con chuyển sang ăn phomai bò cười. Mỗi ngày làm một viên.
Nhưng chắc là nó cũng hơi mặn nên con ăn xong tớ toàn cho uống thêm cốc nước, hoặc là cho ăn phomai và bánh mì cho nó đỡ mặn.

Hic hic,con bác mấy tháng rùi mà xơi tận 3-4 viên thế ạ?
EM cho 1/2 viên vào 1 bát bột,ngày 1 viên thì đã thấy mặn mặn rùi mà.

Mewin ơi,ko nên cho bé dưới 1 tuổi ăn muối đâu nhé,bột nêm thì lại càng ko nên.:mrgreen:

Cũng chẳng biết có hại thận ko.Nhưng con bé nhà em hồi 3,4 tháng là bắt đầu ko tè dầm đêm nữa,nhưng đến lúc ăn dặm thì đêm lại tè dầm 1 bãi,ko biết có phải tại cho ăn mặn ko nữa???

mewin
06-13-2008, 03:25 PM
Nếu nấu cháo mà không cho muối hoặc bột nêm thì làm sao để vừa miệng cho cháu ăn ngon hả các mẹ.:confused:

libra82
06-13-2008, 03:46 PM
Nếu nấu cháo mà không cho muối hoặc bột nêm thì làm sao để vừa miệng cho cháu ăn ngon hả các mẹ.:confused:

Hic hic,hồi đầu mình về thông báo là ko cho bé ăn mắm muối, cả nhà mình cũng xông vào phản đối mình và lập luận y như bạn. Thế là mình đành đầu hàng,nhưng mỗi bữa chỉ cho vài giọt nước mắm cho có tí ti thôi. Sau đó thì mình cho bé ăn phomai nên thôi ko cần cho mắm nữa (cho 1/2viên vào 1 bát bột mình đã thấy hơi đặm quá rùi).Hôm nào hết phomai thì chẳng cần cho thêm gì cả,nhạt hoàn toàn mà bé vẫn ăn ngon lành,có sao đâu.

mebily
06-13-2008, 04:31 PM
Nghe các mẹ nói mà mình lo quá, Cu Bi nhà mình mới được gần 8tháng nhưng mình cho ăn phomai từ hơn 6 tháng cơ, mình cón cho thêm muối iôt vào cháo cho con nữa, ko biết có sao ko các mẹ ơi

CHIPme
06-13-2008, 05:29 PM
Các mẹ ơi như mình được biết là không nên cho trẻ ăn bột ngọt hay muối sớm đâu rất hại thận của con đấy .Phomai rất tốt cho trẻ tuy nhiên nên chọn loại phomai phù hợp cho trẻ, bé nhà mình 5 tháng đã ăn rồi mà .

me cua mit
06-13-2008, 05:40 PM
Do thận bé còn yếu nên khi ăn cháo mình thường cho rất nhạt, chỉ chút xíu nước mắm thôi. Nhưng khi chuyển sang ăn pho mai thì k cho mắm nữa. Vì trong pho mai cũng có 1 lượng muối ăn rồi. tuy nhiên pho mai cũng có nhhiều loại, có loại mặn lắm, như mấy thanh mỏng của Pháp ( k nhớ tên), nhưng cũng có loại ăn ngon và nhạt, bán cả khối to của Nga (k nhớ tên). Bé thích loại này hơn vì ăn dễ, nhưng cũng khá đắt tiền. còn Bò cười hay Vinamilk gì thì mặn, và ít canxi hơn của Nga.
Nếu mẹ nào đã lỡ cho bé ăn nhiều muối - hạt nêm + phomai nữa rồi thì bỏ muối, hạt nêm đi. Nhưng mình thấy thường xuyên cho phomai vào cháo sẽ làm bé chán cháo đấy, chỉ thi thoảng thôi, còn thì phết vào bánh ăn dặm hay là cho bé ăn với ruột bánh mì mềm cũng ổn. Bé sẽ thích hơn.

subin1308
06-16-2008, 09:16 PM
Hic hic,con bác mấy tháng rùi mà xơi tận 3-4 viên thế ạ?>>>>> Lọai phomai nay một viên có chút xíu ah! bằng đầu ngón tay thôi, ăn thoải mái mẹ nó lo gì.Tớ ăn còn ghiền nữa là....

EM cho 1/2 viên vào 1 bát bột,ngày 1 viên thì đã thấy mặn mặn rùi mà.

Mewin ơi,ko nên cho bé dưới 1 tuổi ăn muối đâu nhé,bột nêm thì lại càng ko nên.:mrgreen:>>>>> Chỗ này mẹ nó hiểu ko đúng rùi! Muối thì vẫn ăn để phòng ngừa thiếu iot, và BS khuyên nên ăn nhạt chứ không phải là ko được ăn muối. Nấu thức ăn cho bé chì cho nước mắm ngon hoặc muối iot với đường thôi. Mình nếm nhạt tức là bé ăn sẽ vừa. Chứ mẹ nó không cho muối nhạt nhắt mình ăn còn chẳng thú vị gì thì lam sao bé ăn.

Cũng chẳng biết có hại thận ko.Nhưng con bé nhà em hồi 3,4 tháng là bắt đầu ko tè dầm đêm nữa,nhưng đến lúc ăn dặm thì đêm lại tè dầm 1 bãi,ko biết có phải tại cho ăn mặn ko nữa???>>>> Đâu phải ăn mặn là tè dầm đâu, người ta chỉ bào là " ăn mặn thì đái khai thôi", ăn mặn sẽ hại thận đúng hơn là tè dầm, ở lứa tuổi này bé chưa nhận thức được thì việc tè dấm và ị đùn có gì là lạ đâu mà bạn lo. bé uống nước vào thì phải tè thôi đó là qui luật mà, bạn đâu thể trái với tự nhiên được.

mẹ ỉn ỉn
06-20-2008, 03:51 PM
Chẳng biết thế nào chứ đi khám Viện dinh dưỡng, hồi con em 8 tháng, bác sỹ đã lên thực đơn cho ăn ngày 1-2 viên phomat (ko nói loại phomat nào) + 1 thìa cafe nước mắm vào mỗi bát bột. Lúc đó em đang cho bé ăn muối iốt (thực ra là cũng không muốn cho ăn muối mắm gì đâu nhưng ông bà cháu ý kiến quá nên phải chiều), thấy bác sỹ nói vậy hỏi ngay là liệu thế có mặn quá ko. Bs khẳng định như đinh đóng cột: ko mặn đâu. Em nghe nhưng cũng biết thế, về cho bé ăn muối iốt tiếp, đến 1 tuổi mới cho ăn nước mắm.

SOON
08-07-2009, 12:01 PM
Bé con nhà em nay đã bước vào tháng thứ 8, nặng 9kg hơn tý. Em đã bắt đầu nấu cháo và xay cho bé ăn. Nghe các mẹ nói về chuyện "không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn muối" có vẻ hơi mơ hồ nhỉ.... Vậy nấu cháo không nêm muối thì nêm gì? Nước mắm thì phải nấu mới nên dùng chứ, nhưng có lẽ dưới 1 tuổi chưa nên lạm dụng mắm, các loại bột nêm thì tuyệt đối không rồi... Lẽ ra nên nói rằng " không nên dùng nhiều muối khi nấu cháo cho trẻ dưới một tuổi, nêm lạt hơn người lớn ăn là ok" có vẻ hợp lý hơn chăng?!! Các mẹ nghĩ sao ạ?
Còn về phomage, em cho bé con nhà em ăn loại Belcube của Pháp (loại 24 viên/ hộp),1viên/ ngày. Nhiều khi hết, chưa mua kịp, thì ăn đỡ 1/2 viên phomage bò cười.

tu_mydung78
08-08-2009, 09:02 AM
Mình nghe bác sỹ nói bé từ 6 tháng tuổi trở lên là ăn pho mai được rồi. Bé nhà mình cũng cho ăn pho mai Belcube của Pháp đó. Mỗi lần ăn bột mình cho 1 viên vào bát bột, và không cần cho thêm mắm muối gì nữa vì pho mai đã mặn rồi. Bé ăn rất ngon, các mẹ cứ yên tâm mà cho con ăn nhé, hihi.

mitmeo
08-08-2009, 10:23 PM
trẻ dưới một tuổi hoàn toàn không cần thêm mắm muối và đường vào thức ăn đâu vì trong sữa đã có thành phần đó đủ cho bé rồi. Bố mẹ ăn mắm muối quen nên cảm giác không ngon, khó ăn, nhưng trẻ thì khác. Mít nhà mình dưới một tuổi mình không hề cho mắm hay muối vào cháo của con, trừ một thìa dầu ăn (đường cũng không) và con vẫn ăn tì tì (trộm vía cháu được nết ăn tốt). Các mẹ đừng băn khoăn vì khoa học đã chứng minh rồi mà, ông bà có nói thì kiên trì giải thích, không nên vì chiều ông bà mà vô tình hại con (vì thận con còn non lắm).

Còn vụ phô mai thì trẻ dưới một tuổi chỉ nên ăn loại phô mai có hàm lượng béo dưới 20%, theo kinh nghiệm của mình thì chỉ có loại phô mai hoa quả Petit montercour (ko biết viết chính xác không) và phô mai La vache qui rit loại light là có hàm lượng béo dưới 20% thôi. Các mẹ nên kiểm tra khi mua phô mai cho con nhé.

mebotmi
08-08-2009, 10:23 PM
Úi za! con e được 8,5 tháng. Ngay từ khi ăn dặm e đã cho con ăn bột nấu với hạt nêm hoặc 1 chút nước mắm, liệu có sao ko các chị ơi! thỉnh thoảng e cũng cho phomai tươi vào bột nữa.

MeXeko
08-08-2009, 10:38 PM
Con em ăn từ hồi 5 tháng. Đi khám ở viện dinh dưỡng bác sỹ bảo là rất tốt. Mà bác sỹ khám cho con em là phó viện trưởng viện dinh dưỡng. Hok hề thấy nói là ăn phômai dưới 1 tuổi là có hại. Trước lúc mới ăn bột thì ngày em cho ăn hai viên Acuribe. Bây h con em được 8,5 tháng thì ngày ăn hết 1 viên con sò Pháp.

hahien139
09-14-2012, 01:57 PM
COn nhà em cho ăn 1 ngày 1 viên thoai, em nghĩ cái gì nhiều quá cũng k tốt

mecubi14
09-15-2012, 03:14 PM
Phô-mai là món thực phẩm bổ dưỡng, nhưng chỉ nên cho bé ăn tùy theo giai đoạn phát triển. Chỉ cho trẻ trên 6 tháng tuổi dùng phô-mai

Sau 6 tháng tuổi, ngoài việc bú sữa mẹ, cần cho trẻ ăn dặm thêm nhằm cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất giúp trẻ tiếp tục tăng trưởng nhanh. Có thể bổ sung phô-mai vào thực đơn của trẻ như những thực phẩm khác.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ dưới 6 tháng dùng phô-mai vì không cần thiết, hệ tiêu hóa của trẻ chưa có đủ men tiêu hóa thức ăn khác ngoài sữa; bên cạnh đó, phô-mai có thể làm hại đường ruột của trẻ gây tiêu chảy, nôn ói, khó tiêu,...mẹ nó cũng chỉ cho bé ăn phô mai ở cường độ phù hợp.

metinthoi
09-24-2012, 09:11 AM
Cu lớn nhà mình ăn phomai thì bao nhiêu cũng hết(Nhưng chỉ phomai tươi thôi) con em bé thì chẳng chịu mum. Mình cho cả vào bột và cho mum ngoài nhưng ko ăn Hix

thanhhhoa2605
09-24-2012, 10:15 AM
Mẹ nó tham khảo nhé:

Thành phần dinh dưỡng từ phô mai

Cùng với sữa, phô mai là thực phẩm chế biến sẵn có giá trị dinh dưỡng rất cao chứa nhiều loại protein (chất đạm), lipid (chất béo), đường và các khoáng chất. Ngoài ra, phômai rất giàu canxi, vitamin A, D và B12. Nguồn vitamin B12 trong phômai có thể bù vào lượng vitamin B12 bị thiếu hụt ở nhóm bé lười ăn thịt. Đây là những nhóm chất cần thiết cho cơ thể, đóng vai trò rất quan trọng với sự phát triển của trẻ. Ở Việt Nam, sữa từ lâu đã trở nên gần gũi và quen thuộc. Còn với phô mai, một số bà mẹ lại nghĩ đây là nguyên nhân gây béo phì nên hạn chế cho bé dùng. Điều này không đúng vì bản chất của béo phì là do chế độ ăn không hợp lý, dư thừa năng lượng.

Phô mai với thành phần chủ yếu là ca-sê-in, loại protein tốt nhất trong sữa, nên cũng sở hữu các đặc tính ưu việt. Ngoài ra, nếu để ý kỹ, ta sẽ thấy rằng với cùng trọng lượng như nhau thì hàm lượng canxi trong phô mai gấp 6 lần trong sữa; đồng thời chứa vitamin D có tác dụng tốt cho hấp thu canxi vào xương. Phô mai còn không chứa đường lactose, vì đã được lên men bởi vi khuẩn đặc biệt hoặc xử lý với enzim để loại bớt đi chất này. Do đó, phô mai thường thân thiện hơn với hệ tiêu hóa của các em, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Ăn phô mai tốt cho sức khỏe của răng vì phô mai là thức ăn tạo ra kiềm, giúp giảm độ axit ở miệng nhờ hàm lượng canxi cao. Phô mai kích thích tiết nước bọt tạo ra môi trường kiềm trong khoang miệng, giúp làm sạch và bảo vệ răng.

Khi nào thì nên cho bé ăn phô mai

Bạn có thể cho trẻ tập ăn phô mai tươi khi trẻ trên 5 tháng tuổi và phô mai miếng khi trẻ trên 6 – 7 tháng tuổi. Bạn có thể cho trẻ ăn trực tiếp hoặc cho lẫn vào cháo, bột, súp…

Cách cho bé ăn phô mai

- Nên chọn loại phô mai dành cho bé dưới 1 tuổi, có hàm lượng chất béo không vượt quá 20%.

- Phô mai thường dùng để ăn ngay (giống như một loại bánh) hoặc được nghiền nhuyễn, kẹp chung với bánh mỳ (dành cho bé trên 1 tuổi). Phômai có thể dùng để khuấy chung với bột ăn dặm hay với cháo dành cho bé.

- Nấu chung phô mai với bột/cháo của bé: khi bột/cháo chín, mẹ tắt bếp, bắc xoong xuống, để nguội khoảng 800C rồi cho lượng phô mai phù hợp với bé vào dầm tan. Đây là cách tốt nhất giữ cho phô mai không bị biến chất và mất chất.

- Có thể cho bé ăn phô mai sống, hoặc nghiền/xay phô mai chung với hoa quả (xoài, chuối…)

- Có thể nghiền phô mai với nước ấm thành hỗn hợp sền sệt, đút cho bé ăn.

- Ngoài ra: Có thể nấu chung phômai với bột gạo hoặc mỳ ống (tán vụn phômai và rắc lên trên bát bột gạo cho bé).

- Bạn cũng có thể dùng phômai tán vụn, trộn chung với quả bơ; trộn chung với đậu phụ khi chế biến món ăn cho bé; làm bánh bằng bột gạo.

Lưu ý khi cho bé ăn phô mai

- Phô mai là sản phẩm giàu canxi, chất đạm và năng lượng, nên cho bé ăn phô mai như thức ăn giữa các bữa chính hoặc vào bữa sáng. Khi đó, các chất dinh dưỡng có trong phô mai sẽ giúp bé vận động tốt trong ngày.

- Nên hạn chế việc cho bé ăn phô mai vào buổi tối trước khi đi ngủ.

- Khi mẹ mới tập cho bé ăn phô mai, nên tập cho bé ăn lúc bé đói, sẽ dễ dàng hơn. Ăn phô mai thường làm cho bé đầy bụng.

- Nếu cho phô mai vào bột/cháo của bé hàng ngày, mẹ hãy chọn những thực phẩm phù hợp với vị phô mai như khoai tây, cà rốt, thịt bò, gà, tôm. Không nên cho phô mai nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền.

- Lượng đạm trong phô mai rất cao. Nếu nấu phô mai chung với thịt, cá, trứng, mẹ cần điều chỉnh lượng phù hợp tùy với thể trạng từng bé, tránh trường hợp bị nhiều đạm, thừa đạm. Lúc nào bé không chịu ăn thịt, cá, mẹ chỉ cần cho bé ăn 2 viên phô mai là đủ chất.

- Bạn có thể tự làm phô mai tươi cho bé ăn, vừa ngon, bổ, rẻ, lại thể hiện sự chăm sóc đặc biệt của mẹ dành cho con.

- Phô mai phải được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu để phô mai ra ngoài sau 4 tiếng sẽ bị hỏng. Phô mai tươi chỉ nên bảo quản được trong tủ lạnh và sử dụng dưới 15 ngày.

Lượng phô mai vừa đủ với bé

Phô mai viên, miếng thông thường

Từ 7-8 tháng: 12-14g/lần

Từ 9-11 tháng: 14g/lầ

Từ 12-18 tháng: 14-17g/lần

Phô mai tươi màu trắng dạng kem

Từ 5-6 tháng: 13g/lần

Từ 7-8 tháng: 20-24g/lần

Từ 9-11 tháng: 24g/lần

Từ 12-18 tháng: 24-29g/lần

Bạn có thể tùy chọn loại phô mai cho bé, vừa ngon lại hợp túi tiền. Nếu bé thường xuyên ăn một loại phô mai, thỉnh thoảng bạn có thể đổi cho bé một loại khác lạ miệng và kích thích bé ăn tốt hơn

voimamut2011
09-26-2012, 08:42 AM
Ko sao chị ạ, bé nhà em cũng ăn phomai từ lúc 8 tháng, bạn em là bác sĩ cũng nói ko sao mà, chọn loại phomai nhạt cho bé, ko sao mà còn tăng chiều cao và cân nặng nữa.

giadinhtre_
10-03-2012, 11:21 AM
ăn đầy đủ chất sẻ tốt cho bé đấy các mẹ.ủng hộ các mẹ