PDA

View Full Version : Tiền không thể mua được hạnh phúcminh_nguyet1965
08-24-2005, 12:24 PM
Chiều thứ bảy, ngồi nhà một mình không dám rủ bạn bè đi đâu chơi vì trong túi đã cạn sạch tiền, ngày cuối tháng của sinh viên mà. Đành tự giải trí bằng cách "lang thang" internet ở nhà vậy. Thật bất ngờ đúng lúc ấy, một người bạn, đúng hơn là đứa học trò có nickname babykick mà tôi quen được khi đi thực tập tại ngôi trường trung học vừa rồi, xuất hiện.
Thầy trò vẫn hay liên lạc với nhau trên mạng gởi cho tôi những dòng “suy nghĩ” về... tiền. Không biết học trò tìm đâu ở trên mạng được những câu “châm ngôn” về tiền hay đến thế, đặc biệt là phù hợp với tâm trạng hết tiền của tôi chiều nay. Xin chia sẻ với những “định nghĩa” về tiền và cách sử dụng tiền mà có thể bạn đã được đọc đâu đó trên mạng:
- Tiền có thể mua một ngôi nhà nhưng không thể mua một tổ ấm.
- Tiền có thể mua một chiếc giường nhưng không thể mua giấc ngủ.
- Tiền có thể mua một chiếc đồng hồ nhưng không thể mua được thời gian.
- Tiền có thể mua một cuốn sách nhưng không thể mua được kiến thức.
- Tiền có thể mua được máu nhưng không thể mua được cuộc sống.
- Tiền có thể mua được thuốc nhưng không thể mua được sức khoẻ.
- Tiền có thể mua được người bạn yêu nhưng không thể mua được tình yêu của người ấy.
- Tiền có thể mua được bảo hiểm nhưng không thể mua được sự an toàn.
Những “định nghĩa” thật thú vị về tiền mà tôi từng được nghe. Ngẫm nghĩ lại thấy mình thật nông nổi, không có tiền trong túi vẫn có thể rủ đứa bạn thân đi nhà sách để đọc sách “cọp” chứ. Mặc dù không mua được những cuốn sách mà mình thích nhưng bù lại sẽ mở mang thêm kiến thức, điều mà tiền chưa chắc đã mua được. Đó là chưa kể tôi sẽ có những phút giây vui vẻ cùng bạn thân.
Cuối cùng học trò tôi kết luận rằng: “Bạn thấy đấy, tiền đâu phải là tất cả. Vì vậy, bạn có quá nhiều tiền mà không biết làm gì thì hãy gửi nó cho tôi nhé! Ít nhiều gì cũng được”. Đúng là “nhất quỉ, nhì ma, thứ ba học trò”. Dù sao thì cũng cảm ơn học trò, đã cho tôi một bài học thật thú vị về tiền: “Tiền có thể mua được nhiều thứ nhưng không thể mua được hạnh phúc”.
DUY LINH (Tuổi trẻ Online)

meoxu
08-24-2005, 02:18 PM
:lol: :lol: :lol:

Chị Nguyệt ơi, hạnh phúc là một cái gì mông lung lắm nên thôi em cứ chọn xiền trước đã. Mua được khối thứ cho con chị ạ :roll:

mamaha
08-24-2005, 07:50 PM
Ý mẹ MX giống ý mình, hạnh phúc thì mông lung, xiền thì thực tế: có xiền thì mua các thứ cho con. còn mình thì cũng " mua vui được vài trống canh " MX nhỉ...hic hic hic.... :cry: :cry: :cry: :lol: :lol: :lol:

oanhsalát
08-25-2005, 01:16 PM
Các bác nói chí phải, em xin ủng hộ
vì không có xiền thì eo ôi :cry: :cry: :cry:

Mẹ Sao Khuê
08-25-2005, 02:09 PM
Có tiền tự khắc các mẹ sẽ thấy đời phơi phới, đi shop mua đồ đẹp cho con mặc cũng thấy hạnh phúc tràn đầy 8) :lol: :lol: Lúc ấy sẽ thấy hạnh phúc ngay trước mắt chứ không mông lung đâu các mẹ ạ!!!
Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng....rất nhiều tiền :lol: :lol: :lol:
Xin lỗi mẹ MN nhé, đề tài của chị đang hay.... :lol: :lol: :P

ngao-op
08-25-2005, 05:13 PM
Em ko nho ten 1 bo film VN nhung cau ket cua no rat hay : " tien ko mua duoc tat ca , nhung ko co tien thi chang lam duoc gi "

songtu
08-26-2005, 10:53 AM
Này em Ngáo ộp còn trẻ mà có câu triết lý hay quá nhỉ.

Đúng là không có tiền thì vợ chồng yêu nhau mấy cũng có lúc cãi nhau vì không biết mai ăn gì, chứ có tiền rồi thì cứ phơi phới thôi vì biết mai ăn hải sản.

ĐÚng là không có tiền ra đường cứ nơm nớp, nhìn chăm chăm xuống mặt đường, chẳng may có cán phải cái đinh nào thì ôi thôi. CÓ tiền ta ngoảnh bên trái xem cô chân dài, ngoảnh bên phải xem anh đẹp trai, tội gì mà nhìn đường.................

Mami
08-26-2005, 12:12 PM
Nhưng mà có lắm tiền của thì cũng lo phát sốt ! Lo để ở nhà bị trộm vào đập đầu lấy tiền, gửi ngân hàng thì sợ ngân hàng phá sản, mang đi kinh doanh thì vừa mệt xác, mệt óc lại phải lo lỗ vốn hết tiền, giao cho chồng thì sợ chồng mang đi .. biếu ... một cô nàng chân dài !!!
:lol: :lol:

oanhsalát
08-26-2005, 01:11 PM
Mẹ mami lo xa thế, nếu vậy cầm tiền đi siêu thị mua đồ cho mẹ, mua đồ cho con xả láng đi... thế là hết nhức đầu... hì hì :D :lol:

min
08-27-2005, 04:39 PM
Mẹ mami lo xa thế, nếu vậy cầm tiền đi siêu thị mua đồ cho mẹ, mua đồ cho con xả láng đi... thế là hết nhức đầu... hì hì :D :lol:
Đúng đấy mẹ Mami à, chẳng phải giao cho ai cả, mình cứ cầm tiền ra cửa hàng mua tất cả những gì mà mẹ thích, con thích. Rồi cầm tiền đi đến tiệm thẩm mỹ làm đẹp, kéo chân dài ra thế là chẳng sợ chồng theo cô chân dài nào cả.
Các mẹ ơi, em cũng đã từng nói giống mẹ Sao Khuê :Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng....rất nhiều tiền. Nhưng em lại chứng kiến một ông rất nhiều tiền bị bệnh, rồi ra nước ngoài chữa bệnh tại bệnh viện tốt nhưng .... vẫn chết. Vẫn biết là có những cái ko mua được bằng tiền nhưng sao mình vẫn thích có nhiều tiền thế, em nghĩ rằng mình đang còn sống nhăn răng đây thì cứ có nhiều tiên để tiêu đi đã rồi lúc gần chết sẽ nghĩ lại sau vậy.

minh_nguyet1965
08-28-2005, 04:21 PM
Các mẹ nói đúng,mình thấy thực tế là vậy,không có tiền thì không làm gì được cả,nếu sống hoài trong sự thiếu thốn thì hạnh phúc gia đình cũng lung lay luôn,cũng đã có lúc mình cảm thấy thật mệt mỏi với cảnh thiếu tiền triền miên ,nhưng nếu cứ lệ thuộc nhiều vào đồng tiền thì quả thật rất nguy hiểm làm cho người thân ở bên cạnh mình thật sự mệt mỏi .Và nếu có sự lựa chọn giữa một cuộc sống giản dị bên chồng con và một cuộc sống giàu có lắm tiền mà vợ chồng phải xa cách hay vì công việc làm giàu mà người thân của mình ít hiện diện trong gia đình thì mình sẽ không đắn đo gì cả mà chọn ngay cuộc sống giản dị phải không các mẹ.Ước mơ một cuộc sống thoải mái không lo toan ai lại không thích nhưng phải biết dừng lại đúng lúc,tiền thì biết bao nhiêu cho đủ,có nhiều thì sài nhiều phát sinh nhiều chuyện hơn,có ít thì sài theo ít chi tiêu hạng chế một chút cũng tốt chứ sao,không ai dại gì mà ôm một đống tiền nhưng lại đánh mất một thứ thật sự không mua đựơc,đọc bài này mình sẽ có thêm một kinh nghiệm nhỏ cho cuộc sống phải không?

Mami
08-29-2005, 12:26 PM
Ôi, không tiền cũng khổ mà có tiền cũng khổ ! Đời là bể khổ !

meoxu
08-29-2005, 02:56 PM
Mẹ mami lo xa thế, nếu vậy cầm tiền đi siêu thị mua đồ cho mẹ, mua đồ cho con xả láng đi... thế là hết nhức đầu... hì hì :D :lol:
Đúng đấy mẹ Mami à, chẳng phải giao cho ai cả, mình cứ cầm tiền ra cửa hàng mua tất cả những gì mà mẹ thích, con thích. Rồi cầm tiền đi đến tiệm thẩm mỹ làm đẹp, kéo chân dài ra thế là chẳng sợ chồng theo cô chân dài nào cả.
Các mẹ ơi, em cũng đã từng nói giống mẹ Sao Khuê :Cái gì không mua được bằng tiền thì sẽ mua được bằng....rất nhiều tiền. Nhưng em lại chứng kiến một ông rất nhiều tiền bị bệnh, rồi ra nước ngoài chữa bệnh tại bệnh viện tốt nhưng .... vẫn chết. Vẫn biết là có những cái ko mua được bằng tiền nhưng sao mình vẫn thích có nhiều tiền thế, em nghĩ rằng mình đang còn sống nhăn răng đây thì cứ có nhiều tiên để tiêu đi đã rồi lúc gần chết sẽ nghĩ lại sau vậy.

Min à, bệnh nan y thì thế nào cũng chết thôi nhưng chí ít cũng kéo dài được vài năm, nếu nhà ông ấy nghèo chắc ông ấy chết lâu rồi và người nhà ông ấy hẳn sẽ phải sống trong cảnh thiếu trước hụt sau :cry:

Le Khanh
08-29-2005, 10:39 PM
Tiền là một giá trị vật chất - cho nên chỉ có thể mua được những gì thuộc về vật chất - Có nhiều người nghĩ rằng, tiền sẽ tạo ra cơm no, áo ấm, thậm chí cơm ngon, áo đẹp và xem đó là tiêu chí của hạnh phúc. Thực ra đó chỉ là cái mà ta cho là hạnh phúc .
Một gia đình nông dân đang chí thú làm ăn, tự nhiên nhờ tiền bán đất trở thành tỷ phú ngang xương - liệu họ sẽ có được hạnh phúc hơn so với lúc trước không ? Vì thế người ta nói rằng tiền là 1 đầy tớ giỏi nhưng là 1 ông chủ dỏm - đó cũng chỉ là một so sánh khập khiễng, vì đầy tớ giỏi thì không phản chủ, nhưng chỉ cần sơ sểnh là tiền sẽ cho ta nếm mùi ngay hoặc biến ta thành 1 con rối.
Vì vậy, mặc dù tiền có thể đem lại nhiều thứ ( nếu ta biết cách kiếm tiền và biết cách dùng tiền ) nhưng những thứ mà tiền không thể đem lại cũng nhiều không kém và đôi khi lại là những thứ hết sức quan trọng cho giá trị của một con người. Cuộc sống ngày hôm nay, trong một xã hội nặng về vật chất, đã cho ta quá nhiều những điển hình về sự xuống cấp trầm trọng về giá trị của con người do hậu quả của việc không biết kiếm tiền không biết dùng tiền và không biết được giá trị đích thực của đồng tiền

HyVan
08-29-2005, 10:44 PM
Đời là bể khổ !

...Ti`nh la` da^y oan ! :cry: :cry: :cry:

:lol:

meBup
10-01-2005, 09:47 AM
Anh Lê Khanh đã viết:

tiền có thể đem lại nhiều thứ ( nếu ta biết cách kiếm tiền và biết cách dùng tiền ) nhưng những thứ mà tiền không thể đem lại cũng nhiều không kém và đôi khi lại là những thứ hết sức quan trọng cho giá trị của một con người
min đã viết:

Vẫn biết là có những cái ko mua được bằng tiền nhưng sao mình vẫn thích có nhiều tiền thế
Mami đã viết:

lắm tiền của thì cũng lo phát sốt
Meoxu đã viết:

em cứ chọn xiền trước đã

xiền thì càng nhiều càng thích, nhưng mà phải biết giữ mình, đừng vì xiền hoặc đang có xiền mà đánh mất nhiều thứ (là xiền hoặc không phải là xiền).

white_rose
10-20-2005, 06:30 PM
Đúng là thiếu tiền thì khó mà có được hạnh phúc. Nhưng đây là mệnh đề 1 chiều, ko thể suy ngược lại: có tiền thì sẽ có hạnh phúc. Hạnh phúc bền vững fải có nền móng là tiền tài sự nghiệp, nhưng cái quan trọng nhất vẫn là cái hạnh phúc ở tâm hồn con ngườithôi.
Em và AX từng sống trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, khổ cực, nhưng đâu có mất đi hp? Thậm chí đó còn là thử thách của tình yêu nữa...

Le Khanh
10-20-2005, 09:52 PM
Tiền là một thứ tiêu biểu cho giá trị vật chất - Hạnh phúc là một loại tiêu biểu cho giá trị tinh thần - Tiền chỉ có thể đem lại những yếu tố giúp cho việc tạo ra hạnh phúc dễ dàng hơn và tiền cũng có thể đem lại những yếu tố làm mất hạnh phúc.
Vì vậy nếu hỏi rằng tiền có đem lại hạnh phúc không thì theo tôi, tiền không đem lại hạnh phúc - Nhưng nếu hỏi là tiền có thể giúp ta tạo ra hạnh phúc không, thì câu trả lời lại là có, miễn ta biết cách dùng tiền.
Vì vậy như bạn White Rose đã nói, đây là 1 mệnh đề 1 chiều - thiếu tiền thì khó có hạnh phúc, nhưng như vậy thì đơn giản quá, vì đâu phải cứ có nhiều tiền là có hạnh phúc đâu ? Vì thế tốt nhất là không nên gắn hai yếu tố này với nhau.

minh_nguyet1965
10-21-2005, 02:38 PM
Đúng là không nên gắn hai yếu tố này với nhau nhưng thực tế thì rất nhiều người mắc phải .Lúc sống trong thiếu thốn họ thấy vẫn rất hạnh phúc và thầm mong nếu có tiền thì cuộc sống đỡ chật vật sẽ thoải mái hơn ??? nhưng khi đã có nhiều tiền hơn thì hình như là cuộc sống không như ý nghĩ của mình lúc ban đầu nữa ? Vì có rất ...rất nhiều thứ mà không thể mua bằng tiền được mà đến lúc mình nắm được đồng tiền trong tay rồi mới biết và quay trở lại như trước cũng không được nữa.
Thấy đơn giản nhưng không đơn giản tí nào ,lúc mất đi rồi thì mới thấy mình đã coi thường nó như thế nào ?

cuhanhtay
10-24-2005, 04:00 PM
Mấy anh chị thảo luận sôi nổi quá em cũng góp một ít. Hồi còn sinh viên, có một năm Tết đến em không về nhà, ở lại TP kiếm tiền. Lúc kết thúc công việc, em được 3 triệu mấy (đối với sinh viên thì số tiền này to lắm). Nhưng ngày nhận được tiền, em cứ thần thừ ra. Thì ra có tiền cũng không sướng như mình tưởng. Bây giờ thì em cũng "sắp" có tiền, nhiều tiền. Em tưởng tượng mình sẽ đi mua sắm cho thỏa thích. Nhưng cũng tự hỏi, sau đó sẽ là gì. Hình như kiếm 1 đồng xài 1 đồng vẫn thích hơn!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

nhimcon98
10-24-2005, 04:32 PM
Tiền thì chẳng biết thế nào là nhiều hay ít. Với người này là đủ, nhưng người kia lại là thiếu. Quan trọng là mình vẫn thấy hạnh phúc dù ít hay nhiều tiền.

Le Khanh
10-24-2005, 10:20 PM
Tiền là một phương tiện để có thể mua sắm tiện nghi, thực phẩm và cả những thú vui ( lành mạnh & không lành mạnh). Nhưng để có thể kiếm ra tiền, chúng ta phải có gì ?
- Sức khoẻ ( đau yếu thì không đi làm nổi ! ), khả năng ( trình độ, tay nghề) - Môi trường thuận lợi ( thất nghiệp nằm nhà thì làm sao kiếm ra tiền ? ) Sự hỗ trợ của những người xung quanh ( OX không cho đi làm thì cũng thua !) ...
Như vậy, khi chúng ta có được những điều kiện trên - mặc dù chưa kiếm ra tiền, hay kiếm ra ( ít hay nhiều ) chúng ta vẫn cảm nhận được hạnh phúc sẽ đến vì chúng ta đã có được những yếu tố như :
Có sức khoẻ, có khả năng, sống trong môi trường tốt, nhận được sự hỗ trợ của những người xung quanh , Các yếu tố này sẽ đem lại cho ta sự tự tin, vui vẻ , sự ổn định, sự cân nhắc và kiên quyết trong hành động, và đây mới chính là những điều kiện để tạo ra hạnh phúc.
Còn tiền ? Nếu chúng ta đã làm chủ được bản thân, nắm vững được các khả năng thì kiếm tiền lúc nào chả được !

nhim yeu cua me
06-04-2009, 11:43 AM
minh buon qua cac me a! vo chong minh chong day du quen roi, bay gio thieu thon minh hay cau gat va chan nan qua, ong ba ngoai thi rat giau nhung ho tro cac chi minh nhung minh thi khong? minh buon chan chang muon lam gi ca? minh co y lai qua khong

2contrai
06-05-2009, 08:10 AM
Nhiều người tin rằng “có”. Nhưng các nghiên cứu trong nhiều năm qua chỉ ra rằng tiền bạc dồi dào hơn chỉ hạnh phúc hơn mức thu nhập cực thấp.

Ví dụ, tính trung bình, dân Mỹ giàu hơn dân New Zealand nhưng họ không hạnh phúc hơn. Hay dân ở Áo, Pháp và Đức dường như cũng chẳng hạnh phúc hơn là bao so với dân ở những nước nghèo hơn như Brazil, Colombia và Philippines.

Tuy nhiên, so sánh giữa các nước có nền văn hoá khác nhau thì rất khó. Song nếu so sánh các mức thu nhập ở cùng một nước (ở ví dụ này là Mỹ) trong các thời điểm khác nhau thì cũng cho kết quả là tăng thu nhập không làm thay đổi đáng kể hạnh phúc của con người (trừ mức thu nhập cực thấp là dưới 12.000 USD/năm). Ngày nay, dân Mỹ giàu có hơn so với 50 năm trước nhưng họ không hạnh phúc hơn. Dân Mỹ với mức thu nhập trung bình (thu nhập gia đình vào khoảng 50.000 – 90.000 USD/năm) có mức hạnh phúc gần giống với mức của những hộ gia đình Mỹ khá giả (thu nhập gia đình hơn 90.000 USD/năm).

Còn theo khảo sát mới đây của tờ Nam Phương cuối tuần (Quảng Châu, Trung Quốc), những triệu phú ở Trung Quốc (có mức tài sản trung bình là 2,2 tỷ NDT, tương đương 275 triệu USD) vẫn cảm thấy bất an và lo lắng mặc dù họ có vị thế xã hội và được hưởng cảm giác thỏa mãn mà tài sản của họ mang lại.

Giáo sư Daniel Kahneman ở trường đại học Princeton (Mỹ) (chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2002) và các nhà nghiên cứu khác đã thử đo tình trạng hạnh phúc chủ quan của con người bằng cách hỏi họ về trạng thái của họ vào những lúc nghỉ ngơi trong ngày. Số liệu nghiên cứu đưa ra trong bài báo được xuất bản trên tờ Science số ra ngày 30/06/2006 khẳng định rằng có rất ít sự tương quan giữa thu nhập và hạnh phúc.

Ngược lại, GS. Kahneman và các cộng sự còn phát hiện ra rằng những người có thu nhập cao hơn thường dành nhiều thời gian hơn cho những hoạt động gắn với những cảm xúc tiêu cực như căng thẳng và stress. Thay vì dành nhiều thời gian hơn để giải trí, họ thường phải dành nhiều thời gian hơn để làm việc và đi làm. Họ thường xuyên ở những trạng thái như thù địch, giận dữ, lo lắng và căng thẳng.

Tất nhiên, ý tưởng là tiền bạc không mua được hạnh phúc thì “xưa như Trái Đất” rồi. Nhiều tôn giáo cũng khuyên con người rằng sự gắn bó với những sở hữu vật chất khiến chúng ta không hạnh phúc. Ban nhạc Beatles cũng nhắc nhở chúng ta là tiền không thể mua được tình yêu (“money can"t buy me love”) và những điều tốt đẹp nhất trên đời này thì không mất tiền mua (“The best things in life are free”). Chính Adam Smith (người nói rằng “không phải vì lòng tốt của ngưới bán thịt, người cất r*** hay người thợ bánh mì mà chúng ta có bữa ăn tối, ai cũng tự thương mình, không phải vì người khác, họ không có ý muốn cung cấp nhu cầu cần thiết cho chúng ta, mà được lợi lạc khi làm các nghề đó”) đã miêu tả các thú vui tưởng tượng của giàu có như là “một sự lừa gạt”

Tuy nhiên, có điều gì đó rất mâu thuẫn về điều này. Nếu tiền bạc không mang lại hạnh phúc thì tại sao tất cả chính phủ các nước tại tập trung vào việc tăng thu nhập quốc dân theo đầu người? Tại sao rất nhiều người trong chúng ta gắng sức để kiếm nhiều tiền hơn nếu tiền bạc không làm chúng ta hạnh phúc hơn?

Có lẽ câu trả lời nằm ở bản chất của chúng ta là con người có mục đích. Chúng ta phải làm việc để kiếm ăn, tìm bạn đời và nuôi dạy con. Tích lũy tiền đến một mức nào đó mang lại một sự bảo đảm cho những thời kỳ khó khăn. Tiền cũng là một cách thức đo độ thành công của chúng ta. Và tiền là một mục tiêu chúng ta cầu viện đến khi chúng ta chán làm bất cứ việc gì và không thể nghĩ ra lý do nào khác để làm việc. Kiếm tiền khiến chúng ta phải làm gì đó để cảm thấy mình có ích khi chúng ta không biết rõ tại sao chúng ta đang làm việc.

Me Tuan Minh
06-22-2009, 11:33 AM
Tiền thì chẳng biết thế nào là nhiều hay ít. Với người này là đủ, nhưng người kia lại là thiếu. Quan trọng là mình vẫn thấy hạnh phúc dù ít hay nhiều tiền.

Tớ thích câu ai đó nói: Mình chưa đủ giàu để nghĩ rằng tiền chả là gì cả :(. Nhưng tớ cũng đã trải qua giai đoạn thấy tiền chả là gì cả mặc dù mình chưa giàu.

hoadaquy
06-23-2009, 11:46 AM
Tôi không coi trọng đồng tiền lắm, bởi vì tôi đã gặp nhiều người cả đời sống trong sự mưu toan, lúc nào cũng sợ mình thiệt ... nhưng cuối cùng cũng không hơn được ai cả. Với tôi, tiền chỉ là phương tiện cho cuộc sống, nó không quyết định được tuổi già bạn có sống bình yên hay không.

memau
06-27-2009, 05:40 PM
em mới mất cái xe. Xót đứt ruột
Giá mà em được ai cho số tiền tương ứng với cái xe đã mất thì em ăn ngủ cũng ngon hơn bao nhiêu.
Giá mà trên đời này chúng ta không phải lo nghĩ làm sao để có được nhiều tiền thì hạnh phúc biết bao nhiêu.
Giá mà có nhiều tiền.......

GirlThich
07-10-2009, 03:33 PM
hi hi, có xiền thì sướng nhất lun, ko có xiền người cứ ngố ngố chả làm cái gì cho ra hồn ấy chứ các mẹ nhỉ

continh
09-19-2009, 09:47 AM
Việt Nam vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới
Thứ Hai, 06/07/2009 - 7:31 AM

(Dân trí) - Việt Nam vừa được tổ chức News Economics Foundation (NEF) có trụ sở ở Anh xếp vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2009 và là nước châu Á duy nhất có mặt trong top 10.


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/07/06/eb4vietnam679.jpg


(Ảnh minh hoạ tháp rùa giữa Hồ Gươm tại Hà Nội.)

Theo bảng xếp hạng “Happy Planet Index” (Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc - HPI) của NEF, Costa Rica là nơi hạnh phúc nhất để sống. Con người tại Costa Rica, quốc gia Mỹ Latinh chỉ có 5 triệu dân và nằm nép mình bên cạnh Nicaragua, được tin là có các chỉ số hài lòng về cuộc sống cao nhất thế giới.

Ngoài đứng đầu về chỉ số hạnh phúc, Costa Rica còn đứng thứ hai về tuổi thọ - chỉ sau Canada.

Điều ngạc nhiên là trong Top 10 quốc gia có chỉ số HPI cao nhất, có đến 9 nước Mỹ Latinh: Sau Costa Rica là Dominica, Jamaica, Guatemala, Colombia, Cuba, El Salvador, Brazil và Honduras.

Việt Nam xếp ở vị trí thứ 5 và là quốc gia châu Á duy nhất có mặt trong top 10 này. Ở châu Á, Trung Quốc đứng thứ 20 trong bảng xếp hạn HPI, Singapore thứ 49, Hàn Quốc thứ 68, Nhật Bản thứ 75.

Nước giành vị trí cao nhất của khu vực châu Âu là Hà Lan - số 43. Mỹ đứng 114 trong số 143 quốc gia được nghiên cứu trong danh sách này.
HPI không tính đến khía cạnh giàu có làm tiêu chuẩn hạnh phúc duy nhất, mà tập trung vào các nhân tố khác như tuổi thọ, mức độ thỏa mãn cuộc sống của người dân so với mức độ tiêu hao tài nguyên và khả năng tái tạo của hệ sinh thái.

HPI được xem là cách đánh giá mức độ sống của người dân ở mỗi quốc gia tốt hơn các chỉ số như GDP (Tổng sản phẩm nội địa) hay HDI (Chỉ số phát triển con người). Những khác biệt thể hiện qua HPI cho thấy, con người vẫn có thể sống thọ và hạnh phúc nhưng tác động đến môi trường ít hơn.

Theo nghiên cứu năm nay của NEF, người dân ở Mỹ Latinh tiêu thụ ít tài nguyên hơn và có cuộc sống gia đình cùng những mối gắn kết xã hội tốt đẹp hơn so với các nước phương Tây.

Trà Giang
Theo PRESS TV, ChattahBoxP/s: Các nghiên cứu có thể khác nhau cụ thể, song tựu chung hạnh phúc là gì? tham khảo thêm để định hướng giá trị với mỗi cá nhân http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=%22h%E1%BA%A1nh+ph%C3%BAc+nh%E1%BA%A5t+th%E1%BA% BF+gi%E1%BB%9Bi%22&meta (http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=%22h%E1%BA%A1nh+ph%C3%BAc+nh%E1%BA%A5t+th%E1%BA% BF+gi%E1%BB%9Bi%22&meta)=

dauvenh2008
09-23-2009, 12:29 AM
...Ti`nh la` da^y oan ! :cry: :cry: :cry:

:lol:

KHông tiền Vợ nó khinh, nhục lắm!

neverquit
09-23-2009, 12:46 AM
cảm ơn chủ topic dặt ra vấn đề rất hay. Bàn về tiền và tình yêu là chủ đề cũ những lúc nào cũng thật cuốn hút và sôi nổi, chẳng thấy chán, mà thỉnh thoảng cũng có những ý kiến ngộ nghĩnh thật là hay.

Em thấy các bác đưa ra nhiều ý kiến thật thú vị. Nhân việc bác Lekhanh nói đến yếu tố vật chất và yếu tố tinh thần trong câu chuyện đi tìm hạnh phúc, em có nhớ đến một chia sẻ trước đây được nghe, muốn kể lại góp vui với các bác.

Nhất là các bác học kinh tế chắc đã quen với các khái niệm ngắn hạn và dài hạn và câu "nhu cầu và ham muốn thì vô hạn trong khi các nguồn lực lại luôn là hữu hạn hay khan hiếm". Và con người duy lí thì thường là thích có nhiều hơn ít

Sự thỏa mãn trên các khía cạnh vật chất và tinh thần có thể cụ thể hóa bằng mấy chữ T mà chúng ta đều theo đuổi: Tiền (đại diện cho vật chất), Tình cảm, Thời gian, Thể diện (bây giờ có người còn thêm cả Tri thức, Thông tin,... vào trong dãy này).

Những cái mà chúng ta ao ước, theo đuổi, mong muốn ngày càng có nhiều hơn thường quy về mấy chữ T này. Khi chúng ta đã theo đuổi, về dài hạn thì thường ta đạt được nhiều hơn ở ít nhất là 1, 1 vài hoặc tất cả các T đó.

Tại một thời điểm hoặc trong ngắn hạn, các T đó đều "xác định" (xem như là 1 lượng cụ thể nào đó, cho dù là lượng hóa đước hay không). Một khi đã xác định, tức là khó thay đổi trong ngắn hạn - ví dụ hôm nay đang có 10 đồng, ngày mai khó có thể có 12 đồng, hôm nay đang có 5 người bạn thân, ngày mai khó có thể có thêm ngay 2 người bạn thân;...

Chính vì trong ngắn hạn người ta khó làm gia tăng 1 T này trong khi không làm thay đổi các T khác, nên theo quy luật đánh đổi thì trong ngắn hạn muốn tăng T này người ta thường phải hy sinh bớt T khác. Vì thế có người phải "dùng tiền để mua tình cảm", có người từ trước chưa từng hay "không quen" nhận phong bì nay bí quá đành chậc lưỡi hy sinh bớt tí thể diện; có người chấp nhận thể diện còn rất ít để có được rất nhiều tiền...

Có điểm em thấy hay là Thời gian là yếu tố luôn luôn mất đi, nên rút ra hai điều: 1 là do nó là yếu tố luôn mất đi vì thế ta nên có ý thức tìm cái đổi lại sự mất đi đó như "kiếm thêm được tiền, có được nhiều tình cảm hơn (dành thời gian cho những người thân yêu), làm những việc có ý nghĩa cho đời (gia tăng thể diện), cập nhật thông tin hay đọc sách để có thêm tri thức... - nếu không được thì có thể xem như để thời gian trôi đi vô ích; 2 là ta phải tìm cách gia tăng thời gian (mà "chiếm dụng thời gian của người khác" như nhờ làm việc, hay thuê người làm thay mình đề mình có thời gian làm việc khác có giá trị hơn...)

...

em mời các bác cho thêm ý kiến cho sôi nổi

bhkien
09-23-2009, 12:54 AM
Việt Nam vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới
Thứ Hai, 06/07/2009 - 7:31 AM

(Dân trí) - Việt Nam vừa được tổ chức News Economics Foundation (NEF) có trụ sở ở Anh xếp vào top 5 nước hạnh phúc nhất thế giới năm 2009 và là nước châu Á duy nhất có mặt trong top 10.


http://dantri.vcmedia.vn/Uploaded/2009/07/06/eb4vietnam679.jpg


(Ảnh minh hoạ tháp rùa giữa Hồ Gươm tại Hà Nội.)

Theo bảng xếp hạng “Happy Planet Index” (Chỉ số Hành tinh Hạnh phúc - HPI) của NEF, Costa Rica là nơi hạnh phúc nhất để sống. Con người tại Costa Rica, quốc gia Mỹ Latinh chỉ có 5 triệu dân và nằm nép mình bên cạnh Nicaragua, được tin là có các chỉ số hài lòng về cuộc sống cao nhất thế giới.

Ngoài đứng đầu về chỉ số hạnh phúc, Costa Rica còn đứng thứ hai về tuổi thọ - chỉ sau Canada.

Điều ngạc nhiên là trong Top 10 quốc gia có chỉ số HPI cao nhất, có đến 9 nước Mỹ Latinh: Sau Costa Rica là Dominica, Jamaica, Guatemala, Colombia, Cuba, El Salvador, Brazil và Honduras.

Việt Nam xếp ở vị trí thứ 5 và là quốc gia châu Á duy nhất có mặt trong top 10 này. Ở châu Á, Trung Quốc đứng thứ 20 trong bảng xếp hạn HPI, Singapore thứ 49, Hàn Quốc thứ 68, Nhật Bản thứ 75.

Nước giành vị trí cao nhất của khu vực châu Âu là Hà Lan - số 43. Mỹ đứng 114 trong số 143 quốc gia được nghiên cứu trong danh sách này.
HPI không tính đến khía cạnh giàu có làm tiêu chuẩn hạnh phúc duy nhất, mà tập trung vào các nhân tố khác như tuổi thọ, mức độ thỏa mãn cuộc sống của người dân so với mức độ tiêu hao tài nguyên và khả năng tái tạo của hệ sinh thái.

HPI được xem là cách đánh giá mức độ sống của người dân ở mỗi quốc gia tốt hơn các chỉ số như GDP (Tổng sản phẩm nội địa) hay HDI (Chỉ số phát triển con người). Những khác biệt thể hiện qua HPI cho thấy, con người vẫn có thể sống thọ và hạnh phúc nhưng tác động đến môi trường ít hơn.

Theo nghiên cứu năm nay của NEF, người dân ở Mỹ Latinh tiêu thụ ít tài nguyên hơn và có cuộc sống gia đình cùng những mối gắn kết xã hội tốt đẹp hơn so với các nước phương Tây.

Trà Giang
Theo PRESS TV, ChattahBoxP/s: Các nghiên cứu có thể khác nhau cụ thể, song tựu chung hạnh phúc là gì? tham khảo thêm để định hướng giá trị với mỗi cá nhân http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=%22h%E1%BA%A1nh+ph%C3%BAc+nh%E1%BA%A5t+th%E1%BA% BF+gi%E1%BB%9Bi%22&meta (http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=%22h%E1%BA%A1nh+ph%C3%BAc+nh%E1%BA%A5t+th%E1%BA% BF+gi%E1%BB%9Bi%22&meta)=

Nói đến Việt Nam và Cuba được vào những nước hạnh phúc nhất thì mình nghi ngờ đây là những báo cáo ngược.

continh
09-23-2009, 08:38 AM
Nói đến Việt Nam và Cuba được vào những nước hạnh phúc nhất thì mình nghi ngờ đây là những báo cáo ngược.

Ngược thì gây cười... Cười... được... cũng... hạnh phúc rồi!!!... :D... Đùa chút, nhưng mà ngẫm ra cái lý của nó lớn lắm! Đó là người Việt Nam và Cu Ba có lãnh đạo giỏi, lãnh đạo cụ thể hóa ra lý tưởng, lý tưởng mang nhiều năng lượng... như ánh mặt trời thênh thang... không hạnh phúc sao được!... Thì cứ hình dung: ngày mưa trời tối mù với ngày nắng vàng tỏa rạng thì bạn thấy... đâu... phấn khích hơn?... :rolleyes:... Đới!!!... Trời chẳng công bằng chút nào! Đất nước nào đã ở vị trí nhận nhiều ánh sáng mặt trời thì càng sáng láng hơn!... Hạnh phúc thay được sinh ra, khôn lớn... và cống hiến cho Tổ Quốc Việt Nam!!! :Cuoi ...

kising_satan
09-23-2009, 09:08 AM
Tớ thích câu ai đó nói: Mình chưa đủ giàu để nghĩ rằng tiền chả là gì cả :(. Nhưng tớ cũng đã trải qua giai đoạn thấy tiền chả là gì cả mặc dù mình chưa giàu.

mẹ này nói khó hiểu :), Chưa đủ giàu, và đã trải qua????

kising_satan
09-23-2009, 09:15 AM
Ngược thì gây cười... Cười... được... cũng... hạnh phúc rồi!!!... :D... Đùa chút, nhưng mà ngẫm ra cái lý của nó lớn lắm! Đó là người Việt Nam và Cu Ba có lãnh đạo giỏi, lãnh đạo cụ thể hóa ra lý tưởng, lý tưởng mang nhiều năng lượng... như ánh mặt trời thênh thang... không hạnh phúc sao được!... Thì cứ hình dung: ngày mưa trời tối mù với ngày nắng vàng tỏa rạng thì bạn thấy... đâu... phấn khích hơn?... :rolleyes:... Đới!!!... Trời chẳng công bằng chút nào! Đất nước nào đã ở vị trí nhận nhiều ánh sáng mặt trời thì càng sáng láng hơn!... Hạnh phúc thay được sinh ra, khôn lớn... và cống hiến cho Tổ Quốc Việt Nam!!! :Cuoi ...

Tổ quốc mình đẹp lắm. Có ai lên Yên bái quê em chưa??? Hạnh phúc với em là gì... là được sinh ra trên quê hương Yên BÁi, là được ở bên Cha Mẹ yêu thương, được cùng chung tay xây mái nhà với chồng yêu...
Vậy thôi.....

mebezin
09-23-2009, 09:16 AM
Các bác ơi, ở những nước được cho là "Phù hoa", áp lực về công việc, gia đình và cuộc sống nhớn lắm. Như em thấy ở Việt Nam, bố mẹ nào kiếm được 2T/1tháng vẫn sống đàng hoàng, 20T/1 tháng dàng hoàng hơn tý, nhưng 200T/1tháng thì không đàng hoàng đâu......?!? ( không ngửa mặt lên để tiêu xiền mình làm ra ấy chứ). Nhìn chung thì mức thu nhập bình quân của người Việt mình hiện nay đa số là 2-3T/1 tháng, suy ra toàn là người đàng hoàng....Hic hic, hạnh phúc quá còn gì các bác nhỉ!
Nhân dân hạnh phúc khi không có khủng hoảng kinh tế, không có đấu tranh chính trị! Không có gì quý hơn độc lập - Tự do!
Thế còn những thứ đang khập khiễng như hành chính, giáo dục, giao thông... chắc ở đâu cũng có.
Em thì thấy hạnh phúc nhất là ở Việt Nam.

kveta
09-23-2009, 10:08 AM
Có điểm em thấy hay là Thời gian là yếu tố luôn luôn mất đi, nên rút ra hai điều: 1 là do nó là yếu tố luôn mất đi vì thế ta nên có ý thức tìm cái đổi lại sự mất đi đó như "kiếm thêm được tiền, có được nhiều tình cảm hơn (dành thời gian cho những người thân yêu), làm những việc có ý nghĩa cho đời (gia tăng thể diện), cập nhật thông tin hay đọc sách để có thêm tri thức... - nếu không được thì có thể xem như để thời gian trôi đi vô ích; 2 là ta phải tìm cách gia tăng thời gian (mà "chiếm dụng thời gian của người khác" như nhờ làm việc, hay thuê người làm thay mình đề mình có thời gian làm việc khác có giá trị hơn...)Đúng quá đúng quá, em là hội trưởng hội PHHS, bị cô giáo chủ nhiệm chiếm dụng thời gian cứ nhờ việc búa xua mà vẫn cắn răng phải làm, không biết đổi lại có được cái gì không đây, ặc ặc ặc ặc

yeunuthichhanghieu
09-23-2009, 04:27 PM
Nói đến Việt Nam và Cuba được vào những nước hạnh phúc nhất thì mình nghi ngờ đây là những báo cáo ngược.
Mình cũng nghĩ vậy:mad: mà chắc các Bác ấy công bố vậy cho dân mình thêm tý nạc quan mà sống tiếp;)

halethuy
11-02-2009, 07:17 PM
Mọi người bàn tán sôi nổi quá!Em thì qua bản thân tự rút kinh nghiệm rằng Tiêu tiền quan trọng hơn kiếm tiền!Biết cách tiêu tiền sẽ mang lại hạnh phúc trong cuộc sống!
Không biết cách tiêu tiền mà hoang phí quá sẽ chẳng dành dụm được cái gì!
Được thừa hưởng tài sản cũng tốt,nhưng không biết cách tiêu thì chỉ có nướng hết veo!
Các bạn trẻ có tiền của bố mẹ cho đi "du học" mà học không tới nơi tới chốn,chủ yếu là đi "du ngoại "là chính,rất phí phạm!
Các bác nông dân tự dưng được khoản đền bù đất,hỗ trợ phí chuyển nghề thì giàu tỷ phú,nhưng vì không xác định được cách tiêu tiền nên tiền mau chóng ra đi,nông dân không ruộng như đi cày không trâu!
Như ông thầy chính trị vẫn thường nói:"Chết là ở cái thái độ!"
Thái độ kiếm tiền và thái độ tiêu tiền!