PDA

View Full Version : Hoa artiso làm gì nhỉ, các mẹ giúp em với



chuc an 1506
11-03-2010, 09:00 PM
Các mẹ ơi, vào mùa hoa artiso, em thấy chợ nào ngừoi ta cũng bán. Rất nhiều người mua, mà mỗi người cứ mua vài kí,
Các mẹ đảm đang cho em hỏi, hoa này có tác dụng như nào, chế biến như nào ah.
Em cảm ơn các mẹ nhiều ah.

link_88
11-03-2010, 09:45 PM
Hoa màu đỏ đấy không phải là hoa atiso đâu chị ơi ,đấy là hoa bụp giấm hay còn gọi là hoa vô thường , để ngâm nước uống giải khát, rất thơm mát . Chị mua hoa về tách hạt ra hoặc bảo người bán hàng họ tách hạt cho luôn, đem rửa sạch để raó hết nước sau đó ngâm 1 kg cánh hoa đã tách hạt với khoảng 1kg đường cho vào lọ đậy kín khoảng 1 tuần sau là dùng được . Nếu muốn để lâu thì sau khi ngâm được khoảng 1 tuần chị vớt hết cách hoa ra , còn nước ngâm đem đung sôi để nguội dùng dần.
Mà chị ơi chị thấy hoa đấy bán ở chợ nào thế , năm ngoái em mua được ở gần nhà nhưng năm nay lại không thấy bán.

bibimum
11-03-2010, 09:50 PM
chợ mình cũng nhiều hoa atiso ma, cũng màu đỏ, chứ ko biết hoa bụp giấm như bạn nói
hoa atiso rửa thật sạch để khô, đổ đường vào ngâm cho đến khi nó tiết ra nước cũng màu đỏ nhìn đẹp lắm, chắt nước uống cùng với nước lọc nữa cho đỡ đặc, có tác dụng mát gan, ngu tốt

chuc an 1506
11-04-2010, 10:07 AM
Hoa màu đỏ đấy không phải là hoa atiso đâu chị ơi ,đấy là hoa bụp giấm hay còn gọi là hoa vô thường , để ngâm nước uống giải khát, rất thơm mát . Chị mua hoa về tách hạt ra hoặc bảo người bán hàng họ tách hạt cho luôn, đem rửa sạch để raó hết nước sau đó ngâm 1 kg cánh hoa đã tách hạt với khoảng 1kg đường cho vào lọ đậy kín khoảng 1 tuần sau là dùng được . Nếu muốn để lâu thì sau khi ngâm được khoảng 1 tuần chị vớt hết cách hoa ra , còn nước ngâm đem đung sôi để nguội dùng dần.
Mà chị ơi chị thấy hoa đấy bán ở chợ nào thế , năm ngoái em mua được ở gần nhà nhưng năm nay lại không thấy bán.

Bạn ơi, tớ đi chợ Đồng Xa - Mai Dịch họ bán nhiều lắm, Hình như 15k/kg thì phải, Nhìn trông cũng giống bông bụt thật,
Hoa artiso như chị Siu quảng cáo trông khác cơ mà.

haitintin74
11-04-2010, 10:39 AM
nếu quả thực là hoa atiso tươi thì cũng có cách là nấu sôi, cho chút đường phèn, để dùng rất mát.
hoa atiso khô cũng nấu với đường phèn tác dụng như mọi ng nói ở trên đó.

link_88
11-04-2010, 08:08 PM
Đây là hoa bụp giấm
http://farm2.static.flickr.com/1404/5145229135_058b638160.jpg
còn đây là hoa atiso
http://farm5.static.flickr.com/4049/5145214617_0a8c4e42d9_m.jpg
có thể xem thêm công dụng của hoa này ở đây
http://thuocdongduoc.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=568:bup-giam-&catid=278:cay-thuoc-vi-thuoc

chuc an 1506
11-04-2010, 09:00 PM
Bông đỏ ở trên hình bạn Link_88 up là chính xác đó ah. Em cũng nghĩ sao hoa artiso rẻ thế. Họ cứ khăng khăng là artiso.
Cảm ơn các mẹ đã chỉ cách chế biến.

haitintin74
11-05-2010, 10:05 AM
Nếu mua được hoa atiso tươi thì khỏi nói, nhưng chú ý khi mua hoa khô, ko lấy phần rễ, họ trộn rễ vào để giảm giá thành mà. hoặc là họ có bán để riêng phần rê thì nên mua "Hoa" khô thôi nhé.

maitran.hy
10-30-2011, 09:20 AM
Em mới mua được một ít.
Có cách tách đài và cánh hoa rất đơn giản mà không cần phải dụng cụ như một số báo nói đâu ạ.
Bước 1: Dùng dao đi một đường từ rãnh giữa 2 cánh hoa xuống đến cuống hoa
Bước 2: Cầm ngang bông hoa, một tay giữ cánh hoa, tay kia cầm dao và đặt cách cuồng hoa khoảng 1 cm. Quay tròn hai tay, nhưng ngược chiều. Ấn dao sâu đến tận đài hoa (đài hoa cứng hơn cánh hoa nên cảm nhận được). bước này chị nào đã từng bổ cau hoặc trang trí quả cau trong ngày cưới thì sẽ làm dễ hơn.
Bước 3: Khi đi hết một vòng, chỗ liên kết giữa cánh hoa và đài đã bị dứt. Kéo nhẹ tay cầm dao và cuống hoa thì đài hoa sẽ ra theo.
Như vậy, cánh hoa được tách ra khỏi đài hoa mà vẫn giữ được from.
Chúc các chị thành công!

kynam
11-01-2011, 03:54 PM
còn đây là hoa atiso
http://farm5.static.flickr.com/4049/5145214617_0a8c4e42d9_m.jpg

Đây mới là hoa atisô. UỐng hoa này thường xuyên có công dụng lọc gan làm mát cơ thể ---> da đẹp.

Ngoc-chip
11-03-2011, 09:54 AM
Mình đã từng hầm hoa atiso với thịt gà. Thịt gà vừa thơm, vừa bổ, mà hoa atiso lại không hề đắng. Bạn thử làm xem sao

akate
11-03-2011, 11:46 AM
Atiso có thể hầm với suơng heo (http://www.bepgiadinh.com/canh/canh-bac/canh-bong-atiso-xuong-heo-tao-do) ah, món này mình rất thích ăn

Little Dâu
11-03-2011, 02:08 PM
hoa này ở HN đang vào mùa fai ko các mẹ?
Mình ở SG, ko biết cách nào để mua?

Mẹ của Ỉn
11-03-2011, 02:12 PM
Hoa màu đỏ đấy không phải là hoa atiso đâu chị ơi ,đấy là hoa bụp giấm hay còn gọi là hoa vô thường , để ngâm nước uống giải khát, rất thơm mát . Chị mua hoa về tách hạt ra hoặc bảo người bán hàng họ tách hạt cho luôn, đem rửa sạch để raó hết nước sau đó ngâm 1 kg cánh hoa đã tách hạt với khoảng 1kg đường cho vào lọ đậy kín khoảng 1 tuần sau là dùng được . Nếu muốn để lâu thì sau khi ngâm được khoảng 1 tuần chị vớt hết cách hoa ra , còn nước ngâm đem đung sôi để nguội dùng dần.
Mà chị ơi chị thấy hoa đấy bán ở chợ nào thế , năm ngoái em mua được ở gần nhà nhưng năm nay lại không thấy bán.


Đây là hoa bụp giấm
http://farm2.static.flickr.com/1404/5145229135_058b638160.jpg
còn đây là hoa atiso
http://farm5.static.flickr.com/4049/5145214617_0a8c4e42d9_m.jpg
có thể xem thêm công dụng của hoa này ở đây
http://thuocdongduoc.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=568:bup-giam-&catid=278:cay-thuoc-vi-thuoc
Chuẩn ko cần chỉnh, nhiều lúc đi chợ phát bực vì mấy bà bán hàng, cứ khăng khăng gọi như thể mình ko biết gì ý.
Hoa atiso mẹ nó nấu canh ăn mát lắm, đun lấy nước uống cũng được