PDA

View Full Version : Kiêng cữ sau khi sinhhoa bưởi
09-30-2004, 12:29 AM
Các chị ơi, cho em hỏi sau khi sinh xong thì phải kiêng cữ như thế nào?

Em nghe bà mẹ chồng nói thì ở quê chồng em phải kiêng nhiều thứ lắm, hơn nữa lại không giống như ở quê em. Thậm chí còn ngược hẳn lại cớ chứ.

chip&dane
09-30-2004, 11:29 AM
Đây là chuyện mà bà mẹ nào sinh xong cũng được người thân, người quen nhắc nhở . Thường là "các cụ" bắt kiêng tắm gội, kiêng vắt khăn hoặc làm cái gì đó cần nhiều đến sức lực của tay, kiêng nói to, kiêng nói vọng, kiêng ăn cay chua, tránh xem TV, nghe điện thoại sớm quá sau khi sinh, ra đường phải nút lỗ tai, mặc áo dài tay ... gì nữa ấy nhỉ, nhiều thứ quá . Còn xông nghệ , ngải cứu nướng trên than hoa nữa để co khít các lỗ chân lông và sáng mắt . Bôi nghệ tươi lên mặt mũi chân tay để có làn da trắng trẻo mịn màng, trẻ lâu (nhưng mà bẩn lắm, chắc chẳng có ai làm nổi đâu ...)

Me Dím
09-30-2004, 01:28 PM
Ôi, hồi đầu tiên em mới sinh con, các cụ nhà mình bắt kiêng đủ thứ, nghe xong choáng váng cả người rồi không nhớ các cụ dạy gì nữa :lol: . Cứ đụng đến cái gì đó là "Con phải kiêng chứ không về già thì ...", mà mình đã già đâu cơ chứ. Nhiều khi làm để đỡ bị cằn nhằn, nhiều khi thì mặc kệ.

THỦY NGUYÊN
09-30-2004, 08:09 PM
Hoa buoi ơi , đúng là sinh xong có nhiều cái phải kiêng , tuy nhiên mình cũng cần áp dụng khoa học vào chứ không thì chắc không chịu nổi đâu.... :lol: :lol: :lol:
Vì có nhiều cái không tốt như nằm than kín , gây ngộ độc ...
Mình sẽ tìm thêm vài kinh nghiệm để gửi đến hoa buoi nhé ..... :D
Chúc các mẹ luôn vui khỏe .... :D
:wink:

thuhien
10-01-2004, 12:31 AM
Với mình, để xét xem lời khuyên của các cụ có đúng không thì mình phải tìm cách giải thích nguồn gốc của lời khuyên đó, có như vậy mới tin được là lời khuyên đó có đúng hay sai. Ví dụ, các cụ khuyên sinh xong thì phải kiêng tắm vài tuần đến một tháng: ngày xưa nhà tắm của các cụ thông thống ra thì tắm vào sẽ dễ bị cảm lạnh. Ngày nay phòng kín, chỉ cần vết mổ hoặc vết khâu của các mẹ lành lặn là bạn có thể tắm được (để vết mổ không bị nhiễm trùng).

Hoặc sau khi sinh xong kiêng sờ vào nước lạnh, kiêng làm việc nặng, lời khuyên này bắt nguồn từ lý do khi người phụ nữ sinh nở, cơ thể của họ có một số thay đổi về hooc môn cũng như dạ con chưa ổn định, vả lại chăm sóc em bé sơ sinh là cực kỳ vất vả bởi vì giấc ngủ, bữa ăn của bé chưa ổn định nên người mẹ nên làm các công việc nhẹ nhàng để còn giữ sức chăm con là đúng. Nhưng do ngày xưa các cụ nhà mình đâu có ghi chép lại kinh nghiệm mà chỉ là do truyền miệng nên thông tin sẽ bị sai lạc thế là phụ nữ sinh nở ngày nay phải kiêng nhiều thứ nghe có vẻ vô lý.

Lại còn sau khi sinh xong chỉ được ăn thịt nạc thôi. Trời ơi ăn liền trong vòng 3 tháng như vậy thì con lấy gì mà bú. Kiêng ăn có thể là bắt nguồn từ lý do: một số thực phẩm có thể khiến con bạn tiêu chảy. Có một cách mà bạn vẫn ăn đầy đủ dinh dưỡng mà khiến con không bệnh đó là: MỖi ngày bạn chỉ nên ăn một chút thức ăn mới. Nếu bé có hiện tượng tiêu chảy thì bạn dừng ngay loại thức ăn đó. Như vậy con mới đủ sữa mà ăn, trong 6 tháng đầu đời, các chuyên gia khuyên nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ mà.

Ôi, post dài quá, không biết các mẹ đọc xong có cảm thấy ù tai không nhỉ? :lol: . Nhưng bệnh nghề nghiệp đấy.

megiang
10-01-2004, 10:00 AM
Ui, hồi em sinh bé Giang mẹ em bắt kiêng nhiều thứ lắm . Sinh xong phải nằm khép chân này, kiêng tắm này, ra ngoài phải đội mũ đeo kính này . phải nút lỗ tai này nhưng mà em chẳng làm được gì cả . Sinh xong 2 hôm đã cho tay vào nước lạnh rồi để đánh răng ấy mà . Bây giờ thì răng vẫn chắc lắm . :lol:

Mẹ sâu béo
10-01-2004, 11:14 AM
Các cụ dặn kiêng cữ thì cũng có lý do của nó đấy . Khí hậu VN nói chung và miền Bắc nói riêng rất thất thường . Một ngày thậm chí có đến 4 mùa: nắng, mưa, nóng, lạnh.....thôi thì đủ cả . Cho nên ra đường mẹ phải đội nón mũ cho khỏi gió máy này (lỡ mẹ mà ốm thì lấy ai chăm con ?!) . Kiêng tắm vì ngày xưa nhà tắm cứ hở toang hoác 4 bề, lại toàn nuớc sông, nước giếng lạnh chết đi đuợc, mà các mẹ vừa sinh xong, mất máu thì yếu và dễ cảm lạnh. Kiêng ăn chua vì mẹ đang cho con bú, dễ bị thiếu canxi=> men răng yếu, thườn bị ghê răng. Còn kiêng cả chuyện.....vợ chồng nữa :D . Thực ra là kiêng cho vợ thôi ......mới đẻ xong đã khoẻ đâu... mà nhiều ông cứ hùng hục, có thương vợ đâu cơ chứ . Cho nên các cụ cứ dặn dò "kiêng khem" đến 3 tháng cho vợ an toàn :) ......Việc của chị em mình là suy xét xem việc kiêng kỵ nào là phù hợp với hoàn cảnh hiện tại mà theo thôi. Ví dụ thời buổi này, nhà ai cũng có bình nóng lạnh rồi, nhà tắm vừa kín gió lại đẹp nữa, tắm xong có máy sưởi, máy sấy ngay thì mẹ cảm thấy khoẻ là tắm được. Đừng kiêng tắm lâu quá mà mất vệ sinh cả cho con nữa . Riêng ăn uống, nếu ăn một thức ăn mới mà con và mẹ không bị đau bụng đi ngoài thì vẫn ok. Vì ăn đa dạng thì đủ chất và tốt cả cho con nữa . Sau này bé đỡ khảnh ăn .

THỦY NGUYÊN
10-06-2004, 02:05 PM
CÁC MẸ ƠI , EM VỪA TÌM ĐƯỢC THÔNG TIN NÀY THẤY CŨNG HAY NÊN POST LÊN LUÔN NHÉ .... :D

Những quan niệm sai lầm cần tránh:

"Bà đẻ" là một bà trùm đầu, bông gòn nút kín lỗ tai, chân mang vớ, bước đi chậm chạp... Dưới gầm giường, một mẻ lửa than cháy suốt ngày đêm. Bà đẻ không tắm gội gì suốt cả tháng trời. Bà chỉ ăn thịt kho mặn, muối tiêu không ăn rau... Đó là chân dung một "bà đẻ" xưa.

Hiện nay có thể gặp những hình ảnh trái ngược: Phụ nữ sau sinh nằm phòng máy lạnh, mặc áo ngủ mỏng, ăn uống không kiêng cữ. . .

Cả hai cách chăm sóc phụ nữ mới sanh kể trên đều có ưu điểm, khuyết điểm. Cần linh động để áp dụng trong từng trường hợp cụ thể :

- Nằm kín gió hàng tháng trời, hơ lửa cho mẹ và bé ...: Nên làm nếu ở vùng lạnh, nhiều gió. Phải giữ ấm cho cả mẹ và con. Ở các vùng phía Nam, nhiệt độ môi trường thường cao. Việc nằm hơ lửa có thể mang lại những điều tai hại: Mẹ và con đổ mồ hôi suốt ngày, cơ thể mất nước. Da ẩm thường xuyên dễ bị hâm lở, viêm da...

- Ăn uống kiêng khem quá mức: Không nên. Hãy ăn theo khẩu vị thường ngày, không nên ăn mặn hơn. Tránh các gia vị có mùi nồng, cay như hành, tỏi... Tránh các thức uống như r***, bia, cà phê...

- Cữ nước, không tắm gội suốt cả tháng: Không nên. Nếu không tắm rửa thường xuyên, các lỗ chân lông sẽ bị bít lại. Vi trùng có cơ hội phát triển gây viêm da, ngứa ngáy. Chưa kể mùi mồ hôi được "tích trữ" hàng tháng cộng với mùi dầu, r*** nóng xoa bóp hàng ngày gây khó chịu cho mọi người.

:wink:

Nhã Trang
10-09-2004, 08:50 AM
Nam Phương nghĩ kiêng cử sau sinh chỉ cần thiết ở một chuyện là giữ gìn để khôi phục sức khỏe sau thời gian mang thai, sinh nở. Một số chuyện kiêng cử quá đáng như bắt phải ăn mặn, không tắm rửa cả tháng trời là không khoa học lắm, các mẹ hỉ ! :)

Brightmoon
10-14-2004, 01:47 PM
Ôi, em cứ tưởng Nam Phương là hoàng hậu, thái hậu nào đó cơ, hoá ra là ... em biết là ai rồi :lol: :lol: :lol:

Về cái vụ kiêng cữ sau sinh thì em thuộc trường phái "các bà đẻ thời nay" mặc dù đã phải nghe không ít những kêu ca phàn nàn từ ... các cụ. Tất nhiên, không phải là mình coi thường kinh nghiệm của các cụ nhưng điều kiện sống ngày xưa và bây giờ khác xa rất nhiều. Bởi vậy, kiêng cữ thế nào còn tuỳ tình trạng sức khoẻ của từng người, điều kiện sống của mỗi gia đình, khí hậu từng vùng ...

Tuy nhiên, không thể phủ nhận những kinh nghiệm dân gian rất hay và rất tốt cho sức khoẻ của sản phụ sau sinh như ăn gừng để giữ ấm cho cơ thể, ăn nghệ bổ máu, móng giò hầm ý dĩ / hạt sen để nhiều sữa, rau ngót để mau hết sản dịch ...

Túm lại là nên kết hợp cả "cổ điển" và "hiện đại" trên cơ sở "sáng suốt lựa chọn", chứ nếu ông bà bắt kiêng gì mà phải kiêng nấy thì khổ thân lắm :D

Nhã Trang
10-14-2004, 03:56 PM
8) 8) 8) 8) 8) 8) 8) .....!! :lol: :lol: :lol: :lol: :lol:

22 em Nguyet de thuong !

mẹ hiền như bụt
10-16-2004, 05:59 PM
:lol: hehe.mụ Se Sẻ, Nam Phương này bận bịu wa',hehe :lol: :lol:
Cho mình góp tí tám tám . Hồi mình sanh cháu đầu lòng , vừa sanh xong khoảng 8 tiếng sau là y tá gọi mình đi tắm rồi, họ giữ bé cho, người mẹ thì đi tắm rửa sạch sẽ ,... vừa sanh xong là mình đã đi tới lui như sóc rồi, không kiêng cữ gì cả ( hay tại không biết nên không kiêng :wink: ) :P

Mụ SeSẻ
10-17-2004, 05:37 AM
me hien nhu but ở nứớc ngoài rồi :wink: , ai ta :roll: 8) .
Ở nước ngoài họ thế đấy bạn ơi, không có kiêng cử gì cả. Nếu mẹ khỏe thì cứ tự nhiên ..làm gì làm .... Sinh xong rồi ẳm con về nhà, vừa lo con, vừa lo việc nhà ...cũng đủ hết kiêng cử :( :o

hoa bưởi
10-30-2004, 11:50 AM
Trời ơi, các cụ lắm thủ tục quá! Sống với các cụ phải chiều ý các cụ.

Các chị có cách nào giúp em để nói với các cụ không?

concòbébé
10-30-2004, 12:17 PM
hoa bưởi (thơm nồng nàn :P ) ơi, mổi bên nhường nhau tí vậy .

VoThang
11-01-2004, 10:51 AM
Quan điểm của mình là chẳng kiêng gì cả.
Ở bệnh viện người ta đã bắt tắm rồi thì về nhà còn kiêng tắm với cả xông hơ làm gì nữa ko biết!

Me AD
11-01-2004, 01:48 PM
Trời ơi, các cụ lắm thủ tục quá! Sống với các cụ phải chiều ý các cụ.

Các chị có cách nào giúp em để nói với các cụ không?

Thì hoa bưởi cứ tập hợp các bài viết trích từ sách, báo hoặc radio, TV ... đem về đọc cho các cụ nghe thế nào là nên thế nào là không nên hoặc có ảnh hưởng xấu nguy hại đến tính mạng bà mẹ và em bé .

Chuẩn bị từ bi giờ cho đến lúc sanh đi là vừa, để khi ấy các cụ khỏi phải hụt hẫng vì những điều mình không thể thực hiện theo ý các cụ mà bản thân mình cũng không phải bị xì trét khó chịu về những chuyện không đâu .

hoa bưởi
11-03-2004, 11:50 AM
Trời, nếu các cụ chịu đọc cho thì còn gì là các cụ nữa cơ chứ?

Quả thật là quá khó!

Telelove
11-14-2004, 06:27 PM
haha thế mới gọi là các cụ. Nếu các chị có ông xã ủng hộ thì cũng không khó lắm. Nhưng nói chung sống với các cụ là mệt rồi, phải ráng mà ra ở riêng thôi

Adam & Eve
11-15-2004, 01:34 PM
Ha ha ha! Đau bụng quá. Hoa bưởi trốn ra nước ngoài mà sống để khỏi phải kiêng :lol:
Đọc từ đầu đến cuối chưa thấy ai bị bắt UỐNG MẬT LỢN nhỉ???? Thật không thể tưởng tượng nổi đấy. Cô em gái mình đẻ xong, bà bác ở Đà Nẵng ra thăm, bắt uống mật lợn. Cô em mặt nhăn như khỉ ăn phải mắm tôm. Mình thấy thương quá mà nói bà bác không được luôn. Lại còn dỗi đòi về nữa chứ. Kết quả là cô em phải ăn cái mật lợn đấy ạ, dù chỉ là một chút thôi, nhưng mà phải ăn đủ 3 ngày. Kinh dị! Không hiểu khoa học đi đâu rồi????

Mai Hoa
11-25-2004, 09:31 AM
Người xưa sao có nhiều cái kiêng cữ lạ quá :? .

batoan_mehoa
12-17-2004, 08:38 AM
trời ơi ..bạn gì đó dưa cho mình trang của bạn mình đọc nhưng kiêng cử sau khi sanh mà thấy cái đầu nó lòng vòng ko à.. ko biết nghe đâu nưa bà xa minh cung vua moi sanh trong thoi gian nay minh cu loai hoai voi be bi sao cho be khoi lanh ,con me be bi phai kieng cu sao an sao de khoi de be bi nha minh bi ...troi ko biet dau chi em oi co chi em nao thuc su biet dich xac kinh nghiem chia se minh voi ....chi nao sanh cang nhieu con cang co nhieu kinh nghiem len chi nha ,chu minh doc nhung kinh nghiem cua tung nguoi khong sao ma duc ket duoc hii

ConBe
12-17-2004, 09:37 AM
Minh sanh song ddi tam luon. Goi ddien thoai ve Vn ke cho ba noi nghe chuyen sanh dde cua minh bi ba noi la cho 1 tran vi tai sao vua sanh lai ddi tam :( Sau khi sanh ddoi qua nen noi ong xa ddi mua them thuc an , mua cai gi cung dduoc. Ong xa chay ddi mua mang ve 2 ddia thuc an ma 1 ddia dda la rau song :cry: DDoi qua con biet nghi ngoi gi nua vua an vua khen ngon. Qua hom sau cac y ta nha thuong dda bat minh ddi dao vong vong ( khong ddi nhieu nhung phai ddi dde mau huyet luu thong).
Me chong minh qua tham nuoi 3 tuan ddau tien va ca 3 tuan ddo ba chi cho an co*m va thit kho. Ket qua la an vo dduoc nhung ddi ra khong dduoc :(

Noi chung bay gio chu ddau phai nhu ngay xua ma cai gi biet la sai cung phai nghe cac cu. Neu cac cu cung ddau qua thi minh tim cach giai thich, giai thich khong dduoc thi nho anh xa giai thich cuu bo^` . :idea:

Mod MTSN
12-17-2004, 01:06 PM
Chăm sóc mẹ bé

Sau khi sinh, mẹ bé cần được nghỉ ngơi và chăm sóc đặc biệt để phục hồi sức khoẻ. Mẹ bé cần ngủ thật nhiều cho lại sức, dù có rất muốn thức trông con cũng nên thức ít thôi, bố bé hãy đảm nhiệm việc này.

Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng đối với mẹ bé. Chế độ ăn của mẹ bé cần đủ chất dinh dưỡng để mẹ bé hồi phục sức khoẻ và để có sữa cho con bú, bạn cần tiếp tục theo chế độ như khi mang thai nhưng nên ăn nhiều hơn.

Dinh dưỡng tốt không nhất thiết phải tốn nhiều tiền, quan trọng là đủ các chất cần thiết. Đó là chất đạm cần cho sự sinh trưởng (thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, đậu phụ, các loại đỗ, lạc), vitamin và chất khoáng (rau, hoa quả) để tăng sức đề kháng. Mẹ bé cần nhiều canxi (xương, sữa) để tạo xương, sắt (gan, thịt bò, bí đỏ, rau màu xanh sẫm) để tạo máu và chất béo (mỡ động vật, dầu thực vật, đậu tương, lạc, vừng, sữa, bơ). Nước cũng rất quan trọng, mẹ bé mỗi ngày cần uống khoảng 2 lít (tính cả nước canh, nước hoa quả).

Cho đến nay, nhiều người vẫn nghĩ rằng cần kiêng khem khi mang thai, sinh đẻ. Có đủ mọi lý do để không được ăn thứ này thứ khác. Nào là ăn mùng tơi thì con nhiều dớt dãi, ăn mít thì con bị chốc đầu, ăn mía thì con ương bướng .. Có thứ vùng này bảo kiêng thì vùng khác lại cho là lành, ăn được. Đa số các quan niệm đó đều không có cơ sở khoa học. Mẹ bé đừng kiêng khem như vậy, bữa ăn cần phải đủ chất.

Tuy nhiên, có một số thức ăn mà mẹ bé cần tránh như đường và các đồ uống có nhiều đường. Đó là vì đường dễ làm mẹ bé no, kém ăn những thức ăn bổ dưỡng, lại gây sâu răng. Đường đặc biệt có hại nếu mẹ bé bị chứng tiểu đường khi mang thai. Mì chính (bột ngọt) cũng nên giảm tối thiểu vì theo một số nghiên cứu ở phương Tây, mì chính làm tăng nguy cơ sẩy thai. Mẹ bé cũng chỉ được dùng thuốc men (cả Đông y lẫn Tây y) nếu có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Vệ sinh cũng rất quan trọng. Mẹ bé sau khi sinh nên sớm tắm bằng nước nóng cho sạch sẽ. Sản dịch còn tiếp tục ra, mới đầu nhiều và chủ yếu là máu tươi, sau đó giảm dần và chuyển sang màu nâu, rồi nhạt màu dần và hết hẳn (thường khoảng 4 tuần sau khi đẻ). Bạn hãy dùng băng vệ sinh để thấm. Bạn cần rửa âm hộ bằng nước sạch, đã đun sôi, cũng có thể pha thuốc rửa vệ sinh phụ nữ. Để tránh nhiễm trùng, bạn không nên rửa bên trong âm đạo; dùng loại băng đặt trong âm đạo hay giao hợp.

Sau khi sinh, tử cung co rút để trở về trạng thái trước khi có thai, có thể đau một chút. Cái bụng to sẽ ngót đi trong vài tháng. Mẹ bé có thể tham khảo một số động tác thể dục để giúp cơ bắp săn chắc. Những ngày đầu sau khi sinh, bạn co duỗi cẳng chân, mắt cá chân nhẹ nhàng, hóp bụng vào khi thở ra. Khi đã khỏe thì tập các động tác: Đang nằm thì kéo đầu và nửa người trên dậy đến hết mức, hoặc đang ngồi thì ngả lưng nằm xuống (không chống tay). Những động tác này rất tốt cho cơ bụng. Dần dần, bạn có thể tập các động tác mạnh.

Sinh được đứa con yêu dấu là điều thật sung sướng, nhưng mẹ bé và bố bé cũng thấy lạ lẫm, chưa quen con. Tuy nhiên, sau vài ngày chăm bẵm bé, mẹ bé và bố bé sẽ cảm thấy dạt dào tình mẫu tử, phụ tử. Sau khi sinh, tính tình mẹ bé đôi lúc có thể khó chịu chút xíu do thay đổi hoóc môn trong cơ thể, do mệt mỏi, phải thức dậy ban đêm khi bé khóc. Bố bé cần luôn ở bên mẹ bé và bé để chia sẻ, chăm sóc và thương yêu.

“Bao giờ thì có thể quan hệ tình dục?” là một câu hỏi của nhiều cặp vợ chồng mới sinh con. Hai vợ chồng bạn cần phải kiêng quan hệ tình dục trong sáu tuần sau khi đẻ để tránh nhiễm trùng. Ngoài ra, cũng cần lưu ý rằng việc quan hệ tình dục còn phụ thuộc vào tốc độ hồi phục của người vợ. Chính người vợ sẽ quyết định đã đến lúc hay chưa tuỳ theo cảm nhận về sức khoẻ của mình. Khi bắt đầu quan hệ tình dục, hai bạn cần phải nhẹ nhàng hơn trước. Thêm nữa, âm đạo có thể khô hơn bình thường nên nếu giao hợp, người vợ cần phải thật sự thoải mái và ham muốn, người chồng phải âu yếm, kích thích vợ thật nhiều.

Các bạn cũng phải bắt đầu tránh thai. Việc mang thai lúc này rất hại cho sức khoẻ người phụ nữ. Có thể các bạn nghe nói đang cho con bú thì không thụ thai, điều đó không đúng. Việc cho con bú có tác dụng ức chế rụng trứng, nhưng chỉ khi đủ ba điều kiện: bé chưa được 6 tháng, mẹ bé cho bé bú hoàn toàn, chưa hành kinh trở lại.

Trích từ Y khoa Net

Mod MTSN
12-17-2004, 01:40 PM
Các việc cần quan tâm sau khi sinh:
- Mới sinh xong, nên uống một ly sữa nóng, đắp mền ấm và ngủ một chút. Nếu đói có thể ăn.
- Sau khi sinh vài tuần, mẹ và bé nên ra ngoài buổi sáng, hít thở không khí trong lành, vận động nhẹ nhàng.
- Khi cương sữa, ngực căng, có thể sốt nhẹ, nên chườm ngực với nước ấm và hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc.

Cho bé bú sữa non càng sớm càng tốt, cho bú nhiều lần trong ngày.
- Các món giàu chất dinh dưỡng: Giò heo hầm đu đủ, gà ác tiềm thuốc bắc, rau lang nấu vú sữa bò... Suốt thời gian cho con bú, cần ăn thêm một bữa một chén cơm, uống từ 1-2 ly sữa mỗi ngày và uống thêm nhiều nước.
- Hàng ngày phải ngâm, rửa vùng kín hai ba lần với thuốc sát trùng sản khoa và rửa sạch sau khi tiểu.
- Vài ngày sau khi sinh có thể tắm gội với nước ấm.

Lưu ý:
- Cần chú ý báo ngay với bác sĩ nếu sản dịch đậm đen, có mùi hôi hoặc người mẹ bị sốt.
- Trước và sau khi cho bé bú, nên làm vệ sinh vú sạch sẽ bằng nước ấm.
- Ðừng quên hỏi bác sĩ về việc tránh thai sau khi sinh trong thời gian chưa hành kinh lại.
- Nên tranh thủ ngủ khi bé ngủ ban ngày.

Những quan niệm sai lầm cần tránh:

"Bà đẻ" là một bà trùm đầu, bông gòn nút kín lỗ tai, chân mang vớ, bước đi chậm chạp... Dưới gầm giường, một mẻ lửa than cháy suốt ngày đêm. Bà đẻ không tắm gội gì suốt cả tháng trời. Bà chỉ ăn thịt kho mặn, muối tiêu không ăn rau... Đó là chân dung một "bà đẻ" xưa.

Hiện nay có thể gặp những hình ảnh trái ngược: Phụ nữ sau sinh nằm phòng máy lạnh, mặc áo ngủ mỏng, ăn uống không kiêng cữ. . .

Cả hai cách chăm sóc phụ nữ mới sanh kể trên đều có ưu điểm, khuyết điểm. Cần linh động để áp dụng trong từng trường hợp cụ thể :

- Nằm kín gió hàng tháng trời, hơ lửa cho mẹ và bé ...: Nên làm nếu ở vùng lạnh, nhiều gió. Phải giữ ấm cho cả mẹ và con. Ở các vùng phía Nam, nhiệt độ môi trường thường cao. Việc nằm hơ lửa có thể mang lại những điều tai hại: Mẹ và con đổ mồ hôi suốt ngày, cơ thể mất nước. Da ẩm thường xuyên dễ bị hâm lở, viêm da...

- Ăn uống kiêng khem quá mức: Không nên. Hãy ăn theo khẩu vị thường ngày, không nên ăn mặn hơn. Tránh các gia vị có mùi nồng, cay như hành, tỏi... Tránh các thức uống như r***, bia, cà phê...

- Cữ nước, không tắm gội suốt cả tháng: Không nên. Nếu không tắm rửa thường xuyên, các lỗ chân lông sẽ bị bít lại. Vi trùng có cơ hội phát triển gây viêm da, ngứa ngáy. Chưa kể mùi mồ hôi được "tích trữ" hàng tháng cộng với mùi dầu, r*** nóng xoa bóp hàng ngày gây khó chịu cho mọi người.

Các bạn đọc thêm một số quan niệm của người xưa nhé :

http://chimviet.free.fr/nddg/nddg055.htm

Binh - Van
12-17-2004, 08:46 PM
Hi Hi .. Nghe các mẹ nói về chuyện kiêng cử sau khi sanh nhớ lại mà thấy ... sợ. Bình thường thì BV mỗi ngày phải tắm 2 lần (sáng trước khi đi làm, và tối trước khi lên giường đi ngủ), vậy mà khi sanh bị bắt không được tắm .. mới có 3 ngày thôi, chịu không nổi phải năn nỉ OX "che chở" cho đi tắm. Vì lúc sanh mẹ chồng nuôi đẻ, phải đợi khi mẹ đi chợ rùi mới dám chạy đi tắm cho thật là nhanh hì hì ... Còn ăn thì mỗi ngày chỉ ăn cơm với thịt kho tiêu hay nghệ ... ngán quá chừng là ngán ... Ra tháng xong cảm thấy nhẹ nhỏm cả người vì được tắm thoải mái hi hi :D :D

Nghĩ cũng lạ, người Việt mình thì kiêng cử quá nhiều, còn Tây thì trái ngược hoàn toàn. Vừa sanh xong được mấy tiếng thì họ kêu đi tắm, thức ăn thì như bình thường (salad, soup, nước cam ... vv.) toàn là mấy thứ bị cử không à ... Nhớ lại khi sanh lần đầu, nghe lời bác sĩ "dụ dỗ" :P chọn kiểu sanh tự nhiên (Alternative Birth method), chỉ có bà mụ và y tá là chính, họ không cho uống bất cứ một loại thuốc cầm đau nào cả, cũng chẳng có máy móc gì ... đau bụng quá thì cho vô bồn nước nóng ngồi cho đỡ đau ... lần đó sanh xong 12 tiếng đồng hồ sau là xuất viện ... :evil: ... ui thôi ... viết nhiều quá rồi, các mẹ đọc la chết :D :D

SuTu
12-18-2004, 12:46 AM
Vậy thì kiêng hay không kiêng thì lợi hại mọi người đều rõ cả rồi.

Vấn đề là sự dũng cảm và hành động thôi.

batoan_mehoa
12-23-2004, 08:56 PM
:lol: mình nói thật từ hôm vô đây mình cũng mở mang được đôi chút nhưng mình vẫn ngại làm sao ý vì bà xã mình hôm bữa ăn ẩu có chút thịt lạ thôi mà em bé nhà mình hiii :twisted: làm vợ chồng mình thấy hãi .thôi thì chắc ăn mình để bà xã tạm thời ăn thịt kho tiêu vậy nếu ai có ý kiến gì khác về ăn kiêng xin mail cho mình biết, nếu ăn được những thứ trái cây gì cho gái đẻ nói cho ông bố trẻ này biết nghen hiiii :wink: chúc mọi người có một giáng sinh vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc ,nhất là chúc các vị thiên thần bú no chóng lớn là niềm vui của chúng ta luôn.luôn là những ngày,đêm Noel tươi đep [-o< :-({|=

Me Tieu My
01-18-2005, 03:09 PM
Đọc cái đề tài này cũng hay ghê, cho mình xía vô chút xíu nhe.
Mình có hai lần kinh nghiệm rồi: ở cữ không cho tắm là kinh nghiệm ghê rợn nhứt! Sinh con lần đầu mình ráng chịu dơ được 1 tuần (tháng 4, trời nóng kinh khủng, mồ hôi chảy ròng ròng mà không cho tắm với gội đầu thì chết còn sướng hơn). Đứa thứ hai thì mẹ chồng mình có tiến bộ hơn; từ BV về thì cho mình được tắm bàng nước nóng, gội đầu rồi sấy cho khô liền. (Nhờ ông xã giúp đỡ đó, ổng nói với mẹ chồng mình là : Vợ con hôi quá, cho nó tắm nước nóng nghe mẹ.)
Một kinh nghiệm đáng sợ khác là bị bón sau khi sinh. Kinh khủng vì mình bị may vài mũi. Chẳng khác gì đau đẻ!!!
Bạn [Ba Toan_me Hoa] ơi, bạn đừng bắt bà xã ăn thịt kho tiêu nha, tội nghiệp bà xã lắm đó. Chỉ nên kỹ lưỡng hơn một chút là chọn những thực phẩm thật tươi sống để chế biến và nên cho bà mẹ ăn nhiều canh rau như canh bồ ngót, đu đủ, nhuận trường mà cũng có nhiều sữa cho con bú lắm.[/u]

Gia Nguyet
01-18-2005, 04:04 PM
Cái vụ kiêng cữ này thì em chẳng làm cái gì hết,8 ngày thì em đã tắm gội,à!nhưng cái chuyện ăn uống thì có lần em ăn bánh cuốn rồi cho bé bú thì bé bị sình bụng ko tiêu,ko biết là nó có liên quan đến nhau ko nữa.Em cũng bị ăn thịt kho tiêu cả tháng luôn và cũng bị ... :oops:

cuncon88
12-28-2009, 03:50 PM
Nta ta bảo sau khi người mẹ đẻ xong là giai đoạn thay da đỏi thịt mừ.Các mẹ cố kiêng cữ cẩn thận nha.hiii

TomTitmama
01-10-2010, 10:59 PM
mình cũng chỉ kiêng cữ vừa vừa thôi!
mình sinh vào tháng 8 âm lịch nhưng cũng không thể kiêng nước được.chỉ riêng chuyện phải rửa đít cho con thôi thì một ngày cũng đến 3,4 lần rùi còn gì!!
còn thức ănn thì mình chỉ kiêng rau cải,cá,mực thôi!còn lại mình ăn tất !!nghe có vẻ tham ăn nhỉ!!nhung có lẽ vì thế mà mình chưa bị táo bón(ngay cả lúc mang bầu mình cũng không hề bị)!!con mình thì 3 tháng rùi mà ngày nào cụng ị 3-4 lần đấy!hầu con mệt thạt!!


mẹ yêu TomTit quá cơ!!

Trang_MẹChípxinh
01-11-2010, 02:06 PM
mẹ mình bắt mình ăn kiêng là mình tuyên bố ngay câu "mẹ khác con khác",
bản thân mình tự tìm hiểu cái j đc và ko đc, chứ ko thể vì mẹ chồng nói mà pải nghe, hihi mình là dâu bướng mà

Bé Zinzin
01-21-2010, 02:52 PM
Kiêng cữ sau sinh: những điều cần biết

Sau khi sinh, nhiều sản phụ kiêng không tắm gội trong suốt cả tháng đầu, thường xuyên mặc quần áo dài, đi tất, không bật quạt, nằm trong phòng kín vì sợ sau này sẽ bị lạnh chân tay, nằm ngủ phải khép chặt hai chân vào nhau để tử cung nhanh co bóp... những quan niệm trên chưa thật đúng thậm chí còn không tốt cho sức khoẻ của bà mẹ.

* Chăm sóc sức khỏe phụ nữ sau sinh
* Lợi ích của việc cho trẻ bú sớm sau sinh
* Bí quyết cho mẹ mới sinh bị căng sữa

Có nên kiêng tắm?

Chị Lưu (Cầu Giấy, Hà Nội) sinh con trai được 3 tuần. Vài người bạn biết tin rủ nhau đến thăm chị. Mọi người đều nhăn mặt khi bước vào phòng chị, mùi sữa hoi nồng quện với mùi mồ hôi bốc lên. Khi thấy chị có vẻ khó chịu, bức bối vì giữa thời tiết đầu hè oi nóng phải mặc nguyên bộ đồ dài lượt thượt, mấy chị bạn hỏi: "Sao không mặc quần áo cộc cho mát mẻ mà lại úm xùm thế này". Chị Lưu chưa kịp nói gì thì mẹ chị bảo: "Ấy, gái đẻ thì phải mặc thế chứ, làm sao mà phong phanh như các cô được, sau già khổ lắm".

Khi bà mẹ đi khỏi, chị Lưu mới dám "kể khổ" cùng bạn bè: Khi sinh xong, bà bắt chị phải mặc quần áo dài, luôn phải nằm trên giường, hạn chế đứng, ngồi để sau này đỡ đau lưng. Hai mẹ con chị từ hôm rời viện đến nay chưa được ra ngoài trời vì chị phải kiêng nắng, gió. Ngoài ra, chị tuyệt đối không được tắm rửa, khó chịu quá thì chỉ dùng khăn ấm lau người. Thấy bí bách không chịu được, nhưng chẳng dám cãi lời mẹ vì sợ bà dỗi.

Sinh nở là một công việc nặng nhọc khiến người phụ nữ phải gắng sức và mất rất nhiều năng lượng. Sau khi sinh, cơ thể người mẹ ra nhiều mồ hôi, nên cần phải tắm gội cho sạch sẽ. Vào mùa hè trời nóng, mồ hôi ra nhiều, để lâu không tắm, cơ thể càng bẩn, càng dễ nhiễm khuẩn. Thông thường 3 hoặc 4 ngày sau sinh là có thể tắm được, không nên để một tháng.

Tuy nhiên, cách tắm như thế nào là một vấn đề phải hết sức chú ý. Tắm nhanh và tắm "dội" là hai yêu cầu cơ bản. Tắm nhanh là thời gian tắm không nên lâu quá, từ 5 đến 10 phút là vừa. Còn tắm "dội" nghĩa là dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo múc nước, dội từ trên xuống dưới, không nên tắm trong bồn tắm hay trong chậu.

Ngoài ra cần phải tắm ở nơi kín đáo, tránh gió lùa, nên tắm nước ấm, kể cả mùa hè hay mùa đông, khi tắm xong phải lau khô nhanh. Gội đầu cũng thế, không nên kiêng gội đầu đến một tháng, song, phải gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, Trung tâm Y tế Lao động (Hà Nội), các cụ xưa thường bắt gái đẻ phải kiêng nước, kiêng nắng, gió, kiêng vận động, ăn uống... Theo bà, thật ra, những kiêng kỵ này cũng có ý nghĩa nhân văn riêng. Bởi, người phụ nữ xưa, kể cả lúc mang bầu vẫn rất vất vả, tất bật từ sáng đến tối, có khi làm việc đến lúc sinh, đến nỗi đẻ rơi ở ruộng. Họ chỉ ngừng làm việc sau khi sinh nên những điều kiêng kỵ như là một cái cớ hợp lý để phụ nữ được nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, có những điều kiêng kỵ, kinh nghiệm sau sinh được áp dụng thái quá lại trở thành nỗi ám ảnh của nhiều sản phụ trẻ.

Bác sĩ cho biết, thực chất, nếu không quá yếu, mệt, sản phụ nên vận động nhẹ nhàng và khi khỏe hơn có thể ra ngoài trời hít thở không khí trong lành. Chị em cũng nên mặc phù hợp thời tiết, mùa đông mặc ấm, mùa hè thoáng mát. Chuyện kiêng tắm là hoàn toàn không cần thiết, thậm chí còn có thể gây hại. Bởi sinh xong, bộ phận sinh dục của phụ nữ luôn ẩm ướt, sữa cũng chảy ra người nhiều còn ướt áo... vì thế, nếu không tắm, rửa sẽ rất mất vệ sinh, gây mùi khó chịu, tạo điều kiện cho vi trùng phát triển, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Dùng nước muối để vệ sinh có tốt hơn không?

Sau khi sinh, tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài. Sản dịch thực chất là màng rau, đồng thời cũng là những dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra. Do vậy, vệ sinh sau sinh hết sức quan trọng. Nên vệ sinh ít nhất là 3 lần vào sáng, chiều và tối trước khi đi ngủ, nếu sản dịch ra nhiều nên vệ sinh nhiều lần hơn.

Các phương tiện vệ sinh phải sạch, tốt nhất nên vệ sinh bằng nước sôi để nguội hoặc ấm. Không nhất thiết phải dùng dung dịch sát khuẩn nhưng nước vệ sinh phải là nước sạch. Không nên dùng nước muối loãng để vệ sinh vì tinh thể muối sẽ hút nước và làm vùng sinh dục ngoài của người phụ nữ luôn bị ẩm ướt, tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn phát triển.

Nằm gác chéo chân đúng hay sai?

Có hai trục trặc phổ biến thời kỳ hậu sản là bế sản dịch và đờ tử cung:

- Bế sản dịch là sản dịch không thoát ra ngoài được, hiện tượng này thường gặp ở người sinh con so. Triệu chứng là không có máu ở khăn vệ sinh, đau bụng, sờ vào bụng thấy cứng, có cục.

- Ngược lại với bế sản dịch, là hiện tượng sản dịch chảy nhiều. Sản dịch chảy nhiều có thể do đờ tử cung - đờ tử cung là tử cung không co bóp được, dẫn đến triệu chứng máu chảy nhiều. Nguyên nhân thứ hai dẫn đến việc sản dịch chảy nhiều có thể do rách tử cung hoặc rách âm đạo mà không được phát hiện hoặc khâu không tốt. Trong trường hợp này, sau sinh 3 đến 4 ngày mà máu vẫn chảy nhiều, sờ vào bụng dưới thấy mềm, ấn vào một cái thấy máu chảy ra thì khả năng đờ tử cung là rất lớn. Nhất là khi thấy sản phụ thiếp đi, hạ đường huyết thì phải đưa ngay sản phụ đến cơ sở y tế hoặc gọi bác sĩ.

Một sai lầm phổ biến nhiều người mắc phải thời kỳ này, đó là nằm gác chéo hai chân lên nhau. Nhiều người cho rằng nằm như thế âm đạo sẽ khép lại, nhưng thực chất nằm gác chéo chân là không tốt vì sẽ ngăn cản sản dịch thoát ra ngoài.

Thực tế cho thấy, nhiều chị em hiện nay rất hiểu biết nhưng vẫn không dám làm trái với kinh nghiệm mà họ chắc chắn là không đúng của người thân vì sợ làm mất lòng. Thật ra, theo bác sĩ, nếu biết điều gì là đúng, bạn cứ làm theo, đồng thời nhẹ nhàng thuyết phục các cụ bằng cơ sở khoa học. "Điều quan trọng là bạn đừng quá ỷ lại vào sự chăm sóc của người khác. Nếu bạn thể hiện mình đã thực sự khỏe mạnh, có thể tham gia vào một số việc nhà thì bạn sẽ không phải ngồi một chỗ nhắm mắt làm theo mọi lời áp đặt".

Thanh Huyền (tổng hợp)
Nguồn: dinhduong.com.vn

vohuynhaivan
01-21-2010, 03:11 PM
mình chẳng kiêng khem gì, mình sinh mổ nên sau khi đi lại được mình đi tắm luôn !

trangbk85
01-25-2010, 11:10 PM
Mình có 1 loại lá tắm của đồng bào dân tộc Dao, tắm lá này chẳng phải kiêng cữ gì đâu ạ

Metuli
08-28-2012, 02:56 PM
Hic, vẫn biết rằng kiêm khem đc là tốt. Nhưng tớ lấy ví dụ kiêng nuớc lạnh chẳng hạn. Chả nhẽ đánh răng rửa mặt rồi thì rửa cái cốc sữa/ bình sữa sau khi con uống cũng phải đi găng tay (mà đi găng tay thì chả sạch đc) hay là pha nuớc ấm chứ? Tớ nghĩ là k kiêng tuyệt đối đc đâu

me_be_lyna
11-04-2012, 10:00 PM
Đây là kinh nghiệm thường được các mẹ áp dụng sau khi sinh. Các mẹ nó chịu khó nghiên cứu nhé.


CHĂM SÓC MẸ Trong 24g đầu:

Trong 6g đầu, nằm bắt chéo chân, đầu thấp (không cần gối)
Từ 6g-24g: vận động tại giường
Sau 24g:vận động quanh giường
Tóm lại trong 24g đầu thì cần thư giãn và ngủ nhiều.

Vệ sinh:

Nhờ y tá đến tắm bé vệ sinh đường sanh luôn. Cần chú ý báo ngay với bác sĩ nếu sản dịch đậm đen, có mùi hôi hoặc người mẹ bị sốt.
Sau mỗi lần đi tiểu, nên rửa sạch nhẹ nhàng bằng vòi sen/hoặc chai nước xịt mua ở CH Mẹ & Bé để có thể đựng nước ấm, lau khô rồi dùng máy sấy tóc hong cho mau khô
Vết rạch phải giữ khô, thay BVS liên tục. BV sẽ phát thuốc sát trùng để bôi, sau đó có thể dùng Lactacyd, loại này rất tốt.
Chú ý không ngồi xổm, không được cúi người.
Nằm hay ngồi trong tháng đầu đều phải khép hai chân lại.
Bắt buộc phải sử dụng nước ấm.

Xông

Phải xông ở chỗ kín gió
Xông lá xả/lá bưởi hoặc viên thuốc xông (bán tiệm thuốc tây, viên nang mềm màu xanh trong, mùi bạc hà) ngày hai lần (lần xông 1-2 viên), sáng và chiều nên tuyệt đối không có mùi cho đến 2 tuần thì dùng No Rinse dùng ít nước (hoặc Cetaphil). Tóc thì cũng có No Rinse.
Lá xông mua ở tiệm thuốc bắc
Lá xông nấu sôi, xông cho chất dơ trong người toát ra, sau đó lấy nước xông ấy, pha thêm chút r*** trắng và lau người lại; vừa ấm người vừa sạch sẽ.
Xông vào mỗi buổi chiều khoảng 3-4h. Nồi xông thì gồm các loại lá có bán ngoài chợ, hay các loại lá theo kinh nghiệm dân gian lá ngũ trảo, lá ổi... cho vào nồi nấu với chút muối sôi 10-15'. Sau khi xông 10- 15 ', lấy nước đó tắm. Ngày con đầy tháng (ngày xông cuối cùng) thì kiếm thêm các loại lá khế chua, lá ổi để có tính tẩy sạch da.

Hơ:


(Khi hơ tuyệt đối phải nằm phòng thoáng khí, mở cửa phòng nhưng không để gió lùa vào)
Khi ăn xong nên nằm xấp trong vòng 30 phút, phía dưới lót túi vải jean muối hột rang nóng (nếu không nằm lò than).

Sau khi sinh xong 10 ngày: Nằm muối, 2lần/ngày: 1 kg muối hột rang nóng trong lò đất, khoảng 30’ sau nghe muối nổ lốp bốp là được, lấy vá múc ra cho vào túi (vải jeans mới chiụ được), nằm úp lên túi muối hay dằn túi muối lên bụng, lên lưng, giúp bụng nhỏ, không bị đau lưng. Hoặc để dưới lưng nằm bình thường cũng trị được đau lưng.


Hơ âm đạo 15’ bằng hột chu du bán ở tiệm thuốc bắc (hoặc tiêu hột & củ hành hương, hoặc chai phà – là nhựa cây thông giã nhỏ, thường bán ở chỗ bán đồ khô) bỏ từ từ lên bếp than. Lấy drap trùm phần dưới lại ngồi trên 2 ghế nhỏ, dang chân ra đê khói bay vào. Sau mỗi lần xông hơ xong rồi rửa lại nước phèn chua hay nước vệ sinh pha thêm nước ấm => Giúp sạch sẽ và cửa mình mau kín lại. Hơ trong 10 ngày đầu, đến khi thấy khô ráo là OK.


Hơ đầu: Sau khi hơ xong thì mồ hôi trên tóc chảy ra rất nhiều nên tóc bị ẩm ướt, nằm xuống nhờ người xông hơ cho mình hơ cho tóc khô khi hơ vậy bỏ khoảng 10 củ hành hương vào để sau này khỏi đau đầu và nhớ hơ cho tóc khô


Hơ mặt: hoà một chén nước muối thật đặc, xoa lên mặt rồi hơ vào than, cứ thấy hơi khô thì xoa nước muối vào. Nhớ ngậm muối chứ không là hư răng
Hoặc hơ mặt bằng cách: Thoa nước nghệ tươi (đã giã nhỏ) lên mặt, hơ bàn tay lên lò than xong ấp tay vào mặt, đè xuống (nhớ là không được kéo hay xoa bóp gì cả ) , hơ chủ yếu là vùng mí mắt để tránh mắt sưng , mi mắt sụp sau này, kế đến má cằm, trán... Khi hơ tuyệt đối phải nằm phòng thoáng khí , mở cửa phòng nhưng không để gió lùa vào. Hơ trong 15’. Nên thoa thử nghệ trên tay trước xem phản ứng thế nào trước khi thoa lên mặt.
Hoặc hơ mặt bằng cách: Thái khoảng 10 lát gừng tươi trải lên mặt than hơ mặt cho mẹ, giúp cho mặt mẹ sau này không bị sưng bụp.


Hơ nách: phèn chua nướng trên bếp, khi thấy cục phèn có màu trắng đục là phèn chín, giã nhỏ bỏ vào hũ, bôi vào nách ngày ba hay 4 lần tuỳ theo mồ hôi ra nhiều ít để không bị hôi nách (không kỹ sanh xong bị hôi nách khổ lắm). Hoặc khi xông xong hơ nách bằng cách lấy vỏ tỏi rải lên mặt bếp than, cũng để tránh bị hôi nách.


Hơ theo cách cổ truyền (nếu nhà rộng, thoáng mát, có điều kiện): Mua 1 giường tre (dạt giường thưa): Sau khi ăn cơm xong , để lò than (đã lừng, than đỏ nhưng không có lửa ngọn và khói) dưới giường , lên nằm úp bụng xuống , nếu nóng quá thì có thể trải khăn lên giường, nói chung là nóng mức độ mà bụng có thể chịu đựng được , hơ khoảng 20-30 ', xong ngồi dậy cũng ngay trên giường , coi như là hợ "chỗ ấy " 10 ' , sau đó bê lò than lên để vừa tầm, - Dùng nghệ tươi thoa mặt, hơ tay nóng ấp lên vùng má: khít lỗ chân lông, da đẹp làm 3 - 4 lần trong ngày.

Tắm:

Không tắm đúng 1 tháng (nếu có thể), mỗi ngày chà người bằng r*** gừng 3 lần (Cho sạch và ấm người), vắt lấy nước thấm gạc + bông gòn thoa + chà khắp người, không cần tắm, mà người vẫn thơm và sạch sẽ.
Tắm và gội không cùng lúc.
Phải tắm nhanh: trong 2-3 phút
Không được kỳ cọ (vì sẽ làm nổi gân xanh), chỉ xoa nhẹ sữa tắm lên người
Nếu không tắm không chịu được: trong tháng 2 ngày tắm 1 lần (sau khi sinh 10 ngày mới tắm). Ra tháng 1 ngày tắm 1 lần, vẫn tắm lá xông cho tới 2 tháng.
Dầu tắm, gội khô (Rinse off hoặc Cetaphil): mua ở cửa hàng Rainbow, góc Trương Định-Nguyễn Đình Chiểu, hoặc shop Mẹ ơi, kế BV Phụ sản Quốc tế, trên đường Tôn Thất Tùng.

Đánh răng:

Phải kiêng
Răng thì không được đánh như bình thường nhưng được dùng bông gòn và kem đánh răng + Nước súc miệng chiết xuất từ thảo dược: Oral B Sensitive.

Mặc

Áo tay dài sau khi sinh
Mang vớ, bịt bông gòn lỗ tai
Đeo kính mát khi ra đường

Kiêng

Không đọc sách báo sớm
Không xem tivi
Không nhìn ánh sáng quá sáng
Không tắm gội càng lâu càng tốt (Dùng dầu gội đầu khô và sữa tắm khô)
Không chải đầu bằng lược, chỉ dùng tay cào tóc (để khỏi bị đau đầu về sau)
Không ngồi xổm, không ngồi nhiều, trừ những lúc cho con bú
Không vắt khăn lau mặt của mình, nếu có người nhờ được thì cứ nhờ vì vắt và giặt nhẹ tay bị nổi gân xấu lắm.
Không cầm chổi quét nhà
Không nên đi lại quá nhiều.
Không nên cố gắng làm việc nặng nhọc.
Không nên đụng nước nhiều và khi tắm nên tắm nhanh
Ăn uống không ăn no căng, ăn xong nằm xấp ngay để không bị xổ bụng
Không cầm kim, dao, các thứ bằng sắt (để không bị rong kinh)

Tái khám & thuốc

Nên khám hậu sản sau 6 tuần
Thuốc uống: Bắt buộc phải uống theo chỉ định của bác sĩ
Luôn luôn cho bác sĩ biết là mình đang trong giai đoạn cho con bú.
Mẹ uống Calcium Corbierre rất tốt và ấm người: 1 tháng đầu sau khi sinh.


Làm đẹp:

Lấy nước cốt nghệ + lòng đỏ trứng hoặc lòng trắng trứng gà, đắp mặt cho da dẻ trắng trẻo hồng hào.
Lấy nghệ tươi, bỏ võ giã lấy nước loãng thoa lên người (nhưng vẫn nên thoa thử trên tay trước xem phản ứng thế nào rồi hãy lên toàn thân)

(sưu tầm từ nhiều nguồn nhé)

vongdautam
11-05-2012, 11:28 AM
Hic, vẫn biết rằng kiêm khem đc là tốt. Nhưng tớ lấy ví dụ kiêng nuớc lạnh chẳng hạn. Chả nhẽ đánh răng rửa mặt rồi thì rửa cái cốc sữa/ bình sữa sau khi con uống cũng phải đi găng tay (mà đi găng tay thì chả sạch đc) hay là pha nuớc ấm chứ? Tớ nghĩ là k kiêng tuyệt đối đc đâucố gắng kiêng dc chừng nào hay chừng đó thôi mẹ nó ơi... đánh răng rửa đồ,... tớ dùng nước ấm hết... à

angelwings
11-05-2012, 10:05 PM
kiêng tắm.kiêng nói, kiêng ra gió,.....
hic em sinh xong mà 20ngay mới tắm vì đau quá k ngồi nổi....

meoluoi118
11-05-2012, 10:06 PM
Theo em thì càng kiêng cữ thì sau này càng sướng :D

mehuy2510
11-06-2012, 10:57 AM
Các mẹ ko cần kiêng khem kỹ đâu, tớ đây là ví dụ nhé, qua kinh nghiệm sinh 2 đứa. Sau khi sinh, về nhà là tớ đánh răng rửa mặt bình thường với nước ấm. Ăn uống thì kiêng mấy đồ tanh, trừ tôm, để ko ảnh hưởng tới sữa mẹ cho con bú thôi, nhưng chỉ kiêng khoảng 1 tháng. Tắm thì tầm 2 ngày sau sinh là tớ tắm rồi, các hôm trước ko tắm nhưng đều lau người bằng nước ấm sạch sẽ và vệ sinh phần phụ bằng Petadin với nước chè xanh ngày 3 - 4 lần. Gội đầu thì tầm 4 ngày là tớ đã gọi đầu, và sau đó tầm 3 - 4 ngày lại gọi tiếp (vì ở nhà ko ra đường nên ko bụi bẩn mà). Đi tất và bịt lỗ tai thì ko hề luôn. Đến giờ mắt vẫn sáng, tai vẫn ok, chẳng ù ù gì cả. Người cũng ko nổi gân, cũng chẳng lạnh gì cả. Nói chung khuyên các mẹ nên lựa theo sức của mình, vì nhiều mẹ yếu thì nên kiêng kỹ hơn 1 chút, còn thấy mình khỏe mạnh bình thường thì mọi sinh hoạt đều có thể bình thường mà.

ocbuu
11-06-2012, 11:20 AM
e sinh t9 nóng kinh khủng, đi tất thì ko chịu đc, nên bjo chưa lạnh đã buốt chân rồi

me be sin
11-06-2012, 12:01 PM
Các chị ơi, cho em hỏi sau khi sinh xong thì phải kiêng cữ như thế nào?

Em nghe bà mẹ chồng nói thì ở quê chồng em phải kiêng nhiều thứ lắm, hơn nữa lại không giống như ở quê em. Thậm chí còn ngược hẳn lại cớ chứ.

hehe. mỗi vùng miền lại có 1 cái phong tục kiêng khác nhau mà chị e cũng chẳng nhớ, nhưng mẹ bảo gì thì làm lấy thôi ạ

phamchieunghi
11-06-2012, 07:13 PM
mình sinh xong thấy trong ng hơi lạnh nên đeo tất khoảng 1 tuần, ko bịt tai, 2 ngày sau khi về từ BV là tắm nhanh rồi. Đồ ăn thì ăn theo thực đơn của bà ngoại, ko phải thứ gì cũng ăn được đâu, dễ đau bụng lắm. Còn ở nhà mình mặc váy dài vô tư, cho thoáng mát, nằm phòng máy lạnh 26 độ :)

phuc1986
11-06-2012, 07:15 PM
mình sinh xong thấy trong ng hơi lạnh nên đeo tất khoảng 1 tuần, ko bịt tai, 2 ngày sau khi về từ BV là tắm nhanh rồi. Đồ ăn thì ăn theo thực đơn của bà ngoại, ko phải thứ gì cũng ăn được đâu, dễ đau bụng lắm. Còn ở nhà mình mặc váy dài vô tư, cho thoáng mát, nằm phòng máy lạnh 26 độ :)

Chị mới sinh bé 2 được có 2 tháng chứ mấy nhỉ :D
Chúc 3 mẹ con khỏe nhé ạ

hanhphuc_trontron
12-11-2012, 08:47 AM
mình sinh xong mà cứ hay bị sôi bụng có mẹ nào biết cách chữa ko a

voimamut2011
06-18-2013, 01:47 PM
em sinh xong chẳng được kiêng cữ nhiều lắm vì ở nhà chồng cũng ngại nhiều thứ. hic. sau này khổ rùi.

HoTroVayVon2
07-22-2013, 09:36 PM
Đặt gạch ngồi hóng ! học hỏi kinh nghiệm :)

chiaky25t
07-23-2013, 11:02 AM
UI, làm thế nào mà sinh xong nhớ hết được cái này nhỉ, híc.

tương ớt tương bần xanh
08-28-2014, 10:07 PM
Ôi ,các chị nói đủ hết rồi mình còn gì để nói nữa ,nói chung là cử đủ thứ tá lả tùm lum tùm la luôn .Thà cứ như vậy mà chắc ăn bạn ạ .