PDA

View Full Version : vừa đẻ xong phải kiêng những gi???????????????Bobu
11-22-2005, 09:13 AM
Các chị ơi, vợ em vừa đẻ xong em thấy bảo phải kiêng nhiều thứ lặm . các chị có thể chỉ dùm em phải kiêng những gì . và kiêng trong bao lâu,và bằng cách nảo ? . Em cám ơn

Bimyeu
11-22-2005, 09:28 AM
Gui ban duong link nay de ban tham khao nhe, hy vong se giup duoc nhieu. :D
http://www.dantri.com.vn/suckhoe/2005/10/80901.vip

hang
11-22-2005, 04:54 PM
Đây nữa BoBu tham khao nhe,và thắc mắc luôn nếu cần:
http://www.lamchame.com/forum/viewtopic.php?t=1884&sid=5d01954ba85163beb54312af99733c4b

holy0490
08-06-2012, 08:32 PM
Mình nghe bác sĩ nói la không phải kiêng khem gì nhung cac phu huynh thi bao phai kieng nhieu thu lam. Nhung dac biet la kieng cua, oc nhe! "Cua doc, oc mon" mà!

donggiahan
08-07-2012, 05:23 PM
Theo mình thì bạn cần cho bà xã ăn uống đru chất, tắm rửa vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo mẹ sạch con sạch, đủ sữa cho con bú, tuyệt đối không nên kiêng kỵ gì cả.

vanhang
08-08-2012, 07:34 PM
Đứa đầu mình kiêng nghiêm ngặt theo yêu cầu của bà nội và bà ngoại: ăn uống kiêng đủ thứ, không dám cho bé ra ngoài sợ gió máy, ... kết quả mình bị táo triền miên, hic hic, bé cũng thế, bé ít ra ngoài nên khi ra là hay ốm đau..
Đứa hai: mình chỉ kiêng ăn tanh,kiêng những thứ ngày thường người bụng yếu không nên ăn, còn lại ăn uống đầy đủ, uống nhiều sữa, ăn nhiều hoa quả, sau 1 tháng thì ăn cá chép kho kỹ.....còn lại: bò, gà, tôm...ăn như bình thường, sinh được 2 ngày cho bé ra ngoài ra cổng hóng hơt 1 ngày vài lần.-> kết quả: mẹ không táo, nhiều sữa, con cũng ngoan, khôngquấy gì hết, không nhạy cảm tý tý lại ôm đau như bé thứ 1, nhàn hẳn các mẹ ạ

Nga Dong
08-08-2012, 09:16 PM
Em cũng mới sinh đc 3 tháng, chẳng cần kiêng nhiều. Sinh hoạt thì nên dùng nước ấm, vệ sinh sạch sẽ là tốt nhất. Sáng cho bé ra cửa cho thoáng, hít thở không khí trong lành. Ăn uống thì ko nên ăn uống đồ lạnh, kiêng cua và ốc, kiêng đồ chua vì sau sợ mẹ bị ê răng. Tránh làm việc nặng để sau này sức khỏe của mẹ đỡ yếu. Còn lại thì tích cực tẩm bổ để mẹ nhiều sữa, mẹ khỏe, con mau chóng nhớn. hi. Chúc 2 mẹ con khỏe mạnh, bé mau ăn chóng nhớn.

Bynkute36
08-08-2012, 09:22 PM
Em cũng mới sinh đc 3 tháng, chẳng cần kiêng nhiều. Sinh hoạt thì nên dùng nước ấm, vệ sinh sạch sẽ là tốt nhất. Sáng cho bé ra cửa cho thoáng, hít thở không khí trong lành. Ăn uống thì ko nên ăn uống đồ lạnh, kiêng cua và ốc, kiêng đồ chua vì sau sợ mẹ bị ê răng. Tránh làm việc nặng để sau này sức khỏe của mẹ đỡ yếu. Còn lại thì tích cực tẩm bổ để mẹ nhiều sữa, mẹ khỏe, con mau chóng nhớn. hi. Chúc 2 mẹ con khỏe mạnh, bé mau ăn chóng nhớn.
mình cũng giống mẹ này..thêm nữa là ko ăn đồ cứng, ăn thức ăn khi còn ấm, thức ăn fai nấu chín kỹ, hạn chế đi lại nhiều..chúc mẹ khỏe con khỏe nhé..

nguyetanh_kt
08-08-2012, 09:27 PM
sinh hoạt thì dùng nước ấm, ăn nhiều rau, chưa nên ăn cua ốc cá, còn lại thì thoải mái!!! nên cho ăn móng giò, chân chó cho nhiều sữa!!!kiêng ngồi máy tính, coi tivi.hạn chế đi lại....

quocbao03
08-08-2012, 09:27 PM
Mình sinh bé ở với mẹ đẻ bà chẳng kiêng khem gì,còn mẹ chồng thì không cho chà răng,
bắt súc miệng bằng nước muối ...mình ho quá muốn ngậm thuốc tây bà cũng không cho
,mà bắt ngậm gừng..

khiconyeuchaodoi
08-10-2012, 03:40 PM
ăn uống thì không cần kiêng khem gì bạn nhé, để sữa mẹ có đủ chất cho con bú, đồ tanh thì nên ăn tôm (để co dạ con), cá, ăn nhiều rau ngót (để tránh sót rau), nói chung là ăn đa dạng vào, chỉ cần nhớ là đừng ăn chua (nếu không sau này bị ê răng đấy), không ăn đồ lạnh ,đồ quá cứng, không ăn bún (bún chua mà), ăn được đồ ấm là tốt nhất uống nước cũng phải ấm nữa nhé. nếu vợ bạn ăn được thịt rang nghệ thì tuyệt vời.
à quên, nhớ ăn lá mơ lông rán với trứng nhé (lúc đẻ mình ăn mấy ngày liền đấy), để mẹ không bị sôi bụng, đường tiêu hóa của con tốt.

gaongon247
08-13-2012, 09:58 PM
Kiêng ra gió, kiêng nước, kiêng tiếng ồn. Người ta nói rồi mà, phụ nữ sinh con xong như con cua lột xác, đổi máu, sức đề kháng lại trở lại non yếu như em bé mới được sinh ra. Tuy chưa có ảnh hưởng ngay nhưng về lâu dài, về sau nó mới phát bệnh. Ví dụ như mẹ nó mới sinh xong thì cũng đừng để cho đôi mắt hoạt động quá sức, nhìn máy tính nhiều, lên đây viết bài cũng đừng quá nhiều, mẹ nó nhé. Chúc mẹ nó khỏe.

beoxinh7890
08-14-2012, 09:57 AM
Các chị ơi, vợ em vừa đẻ xong em thấy bảo phải kiêng nhiều thứ lặm . các chị có thể chỉ dùm em phải kiêng những gì . và kiêng trong bao lâu,và bằng cách nảo ? . Em cám ơn
đẻ xong kiêng nhìu thứ lắm bạn ah.ko đc bật quạt thẳng vào ng mà phải để thổi vào tường, ko đc tắm,chải đầu. ko đc ăn đồ có mỡ dễ ảnh hưởng cho e bé.chỉ ăn canh rau ngót, thịt nạc, ruốc thui bạn ah.nấu cháo móng giò cho mẹ nó ăn cho nhìu sữa. ko đc ăn đồ tanh và đồ có nhớt như ốc, khoai sọ bạn nhé.kiêng trong khoảng 1 năm.dặn mẹ nó nhớ mặc áo dài tay nhé.ko sau này bị lạnh cánh tay đấy. lấy bông bịt tai vào nữa.có j mình sẽ gửi thêm sau

Pa2ya
08-16-2012, 08:57 AM
a lượn qua 1 vòng là thấy đầy những kinh nghiêm kiêng cữ của các mẹ đấy mà, hehe

lamdepsausinh.com
09-04-2012, 03:33 PM
Mẹ nó tham khảo tại đây (http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/666331-C%E1%BA%A7n-gi%C3%BAp-Sau-sinh-3-th%C3%A1ng-b%E1%BB%A5ng-em-to-nh%C6%B0-ch%E1%BB%ADa-4-th%C3%A1ng-ph%E1%BA%A3i-l%C3%A0m-sao-%C4%91%C3%A2y-huhu/page2) nhé. Chúc mẹ nó sớm khỏe nhé.

Lo'vite - Nâng tầm vẻ đẹp
09-15-2012, 10:04 PM
Các chị ơi, vợ em vừa đẻ xong em thấy bảo phải kiêng nhiều thứ lặm . các chị có thể chỉ dùm em phải kiêng những gì . và kiêng trong bao lâu,và bằng cách nảo ? . Em cám ơn
Anh quả alf một ông chồng tuyệt vời, tôi là Dược sỹ và học ở trường ĐH Dược HN ra, bên đó có nghiên cứu và cho ra sản phẩm tắm dùng cho bà mẹ sau xinh rất ổn đó. Chỉ cần tắm 1 liệu trình 2 hộp (6 lọ) là các mẹ khỏe cả đó, chả cần kiêng kữ gì nhiều cho mệt, nhất là mùa hè.
Anh tham khảo nhé, floral.vn hoặc dao'spa mama

lamdepsausinh.com
09-26-2012, 05:03 PM
Mẹ nó tham khảo nhé.

Những điều phụ nữ mới sinh cần biết
thời kỳ đầu sau khi sinh con là nỗi kinh hoàng với nhiều bà mẹ, đặc biệt là với những cô gái trẻ lần đầu thực hiên thiên chức cao cả.

Nhưng với người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng, không kiêng cữ trong thời gian nhạy cảm này có thể sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.
Không tắm, không ra gió, không ăn đồ chua, không gội đầu.. giam mình trong căn phòng tối ngôt ngạt, thiếu ánh sáng, nhất là trong những ngày oi bức khiến những bà mẹ trẻ cảm thấy như phát điên.

Tuy nhiên, với điều kiện cuộc sống ngày càng được nâng cao, sự hiểu biết về sức khỏe sau sinh của phụ nữ đươc phổ câp rộng rãi, ỡ cữ không còn đáng sợ như trước. Các bà mẹ của thời hiệnđại chỉ cần tuân thủ nguyên tắc “nghỉ ngơi điều độ, ăn uống hợp lý, môi trường vệ sinh, vận động phù hợp, tinh thần thoải mái”, ỡ cữ sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe.

Trang phục
Trước đây, bất chấp thời tiết nóng lạnh, các bà mẹ thường bắt con dâu, con gái “kín cổng cao tường”, không chỉ tổn hại đến sức khỏe mà gây khó chịu, mất vệ sinh. Trang phục của phụ nữ sau sinh cần rộng rãi, thoáng khí, chất liệu mềm, thấm mồ hôi… giúp thuận tiện trong quá trình chăm em bé, vệ sinh cơ thể và đảm bảo sức khỏe.

Ẩm thực
Trong thời kỳ ở cữ, các sản phụ nên đặc biệt chú ý bổ sung lượng nước cho cơ thể. Dùng những đồ ăn có chứa nhiều nước là phương thức tốt nhất. Hạn chế những đồ ăn nhiều dầu mỡ và đồ nguội. Nhiều người mang tâm lý, đồ ăn cho phụ nữ sau sinh thường phải thật nhiều chất dinh dưỡng, nhiều thịt, nhiều cá, nhiều cao lương mỹ vị… nhưng thực tế, nhiều chuyên gia cho rằng, đây là một sai lầm tai hại. Không phải sản phụ nào cũng thích nghi và tiêu hóa được những đồ ăn này, có thể dẫn đến những phản ứng có hại cho người mẹ, và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của em bé. Quan niệm hiện đại cho rằng, chỉ cần thức ăn vệ sinh, tươi, phù hợp với điều kiện sức khỏe và sở thích, thì bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng.

Các bà mẹ mới sinh cần đươc ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ không cao, không thấp, đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh nơi ở sạch sẽ.

Chuyện vợ chồng sau sinh

'Sau sinh bao lâu mới được 'gần gũi' chồng?' là câu hỏi khiến nhiều bà mẹ trẻ phân vân. Một phần vì sợ ảnh hưởng về sau, sợ đau… nên chị em 'cấm vận' chồng đến tận 4-6 tháng sau khi sinh. Trên thực tế với những ca sinh thường, sau khi sản dịch hết, cơ thể hồi phục là có thể có cuộc sống tình dục bình thường. Tình dục sau khi sinh còn là cách tập thể dục bên trong cơ thể, kích thích sự tuần hoàn máu.
Tuy nhiên, sau sinh cơ thể chưa hoàn toàn 'lấy lại phong độ' nên cần nhiều sự âu yếm khi “khởi động” để tránh đau đớn cho phụ nữ. Không ít phụ nữ tỏ ra thất vọng vì sau khi sinh dường như chuyện chăn gối đã thay đổi. Điều này phần lớn do sự căng thẳng, hoặc do âm đạo sau khi sinh còn khô, giao hợp khó khăn…
Chuyện vệ sinh răng miệng

Quanh chuyện kiêng kỵ sau sinh, nhiều người cho rằng, sản phụ trong tháng không nên đánh răng vì đánh răng sớm dễ gây ra tình trạng buốt răng, ghê răng và rụng răng sớm sau này. Tuy nhiên quan niệm này không có cơ sở khoa học. Sau sinh, người phụ nữ cần phải ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng để có chất nuôi con bú. Không đánh răng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn trong miệng phát triển và gây ra các bệnh về răng miệng như cao răng, sâu răng, viêm lợi, hỏng tủy răng…

Chuyện tắm giặt và chọn trang phục

Khi sinh nở, cơ thể tiết ra rất nhiều mồ hôi và chất thải dồn ứ ở lỗ chân lông, vì vậy quá kiêng kỵ việc tắm gội sau sinh dễ làm chị em ngứa ngáy, khó chịu sinh bực tức.

Cách tắm sau sinh là một vấn đề chị em cần hết sức chú ý. Tắm nhanh và tắm "dội" là hai yêu cầu cơ bản. Tắm nhanh là thời gian tắm không nên lâu quá, từ 5 đến 10 phút là vừa. Còn tắm "dội" nghĩa là dùng vòi hoa sen hoặc dùng gáo múc nước, dội từ trên xuống dưới, không nên tắm trong bồn tắm hay trong chậu.

Thêm nữa, phải tắm bằng nước ấm nước gừng hoặc nước lá tắm ở nơi kín gió. Gội đầu cũng thế, không nên kiêng gội đầu đến một tháng, song, phải gội nhanh và lau đầu cho nhanh khô.

Ngoài ra, nhiều bà mẹ mới sinh có thói quen mặc quần áo dài 'lướt thướt', tối màu với lý do để… giữ ấm và sạch hơn. Nhưng, tốt nhất mặc màu sáng sẽ giúp dễ phát hiện ra vết bẩn và khiến bạn tươi vui hơn.


Vận động và thể dục

Theo các bác sĩ khoa sản, trừ những phụ nữ bị băng huyết hay sinh khó, thì sau khi sinh 6 tiếng là có thể vận động được. Vài ngày sau khi cơ thể hết đau, thai phụ đã có thể bắt đầu với các bài tập vận động nhẹ nhàng như co duỗi tay, nằm ngửa co duỗi chân, thực hiện động tác đạp xe trong không khí, hít thở (hít sâu, đếm đến 8 thì từ từ thở ra).

Phụ nữ không vận động ngay sau khi sinh sẽ làm ứ trệ máu – nên nhớ, càng vận động sớm thì cơ thể càng sớm hồi phục.

Thể dục là cách tốt nhất để lấy lại vóc dáng sau khi sinh. Các hình thức thể dục phù hợp là đi bộ, lắc vòng, nhảy dây, bơi (sau khi đã hết sản dịch).

mechitbong
09-26-2012, 05:15 PM
hồ hồ anh thương vợ thương con thì kiêng cho vợ anh khoản ABC nhé k mai sau chị ý bị nám da xấu đi mà dễ bị hậu sản nữa anh ạ.

mia789
10-11-2012, 10:53 PM
Mình thấy kiền kỳ cọ khi tắm là đúng nhất, bà nội mình ngày trước kỳ cọ ngay khi sinh xong (các cụ gọi là kỳ non) bây jo chân tay nổi hết gân lên, nhưng được cái nghé nhà mình rất thích sờ gân của cụ toàn gọi là ngóc ngách...hi hi cụ với cháu giống nhau lắm hay dỗi nghê