PDA

View Full Version : Có nên cho con uống sâm?thaolb
03-22-2011, 01:30 PM
Các mẹ cho em hỏi, con nhà em hơi bị còi, có người bảo cho uống nhân sâm để bồi bổ, nhưng em thấy trên mạng bảo là không nên cho trẻ con dưới 14 tuổi dùng sâm, vậy mọi người cho em ý kiến với nhé.;)

Snowart.tk
03-22-2011, 01:47 PM
Các mẹ cho em hỏi, con nhà em hơi bị còi, có người bảo cho uống nhân sâm để bồi bổ, nhưng em thấy trên mạng bảo là không nên cho trẻ con dưới 14 tuổi dùng sâm, vậy mọi người cho em ý kiến với nhé.;)

Em không biết nhiều lắm, sưu tầm cho mẹ nó bài này nha! Tham khảo thui!

Trẻ em có được dùng nhân sâm?

Nhiều người cho rằng nhân sâm là thứ thuốc bổ và mát bởi thế dùng cho trẻ là rất hợp lý vì chúng đang ở thời kỳ cần bồi bổ để phát triển và hay bị lâm vào tình trạng “nhiệt” biểu hiện bằng các triệu chứng như rôm sẩy, mụn nhọt...

Thậm chí có người cứ mùa hè đến là lại dùng thường xuyên các loại trà sâm cho trẻ với mục đích “bổ hư thanh nhiệt”.

Nhưng cũng không ít người cho rằng nhân sâm là thứ đại bổ vì thế không nên dùng cho trẻ, sợ sinh biến chứng và để lại hậu quả không tốt cho sự phát dục sau này.

Kỳ thực, cả hai quan niệm trên đều không đúng và mang nặng tính cực đoan. Trước hết phải khẳng định ngay rằng: nhân sâm có thể dùng cho bất cứ lứa tuổi nào, nhưng vấn đề là ở chỗ phải trả lời chính xác hai câu hỏi: dùng khi nào và dùng như thế nào?

Trong y học cổ truyền, các vị thuốc có công dụng bổ dưỡng không ít, trong đó có nhiều thứ nổi tiếng như nhân sâm, nhung hươu, đông trùng hạ thảo, cao hổ cốt, thục địa, đương quy... Nhưng, như cổ nhân đã nói: “dược tính giai thiên”, có nghĩa là thuốc y học cổ truyền nói chung và thuốc bổ dưỡng nói riêng dều mang tính thiên lệch, có thứ thiên hàn, có thứ thiên nhiệt, có thứ bổ âm, có thứ bổ dương, bổ khí, bổ huyết khác nhau.

Vậy nên, trong quá trình chẩn trị, người thầy thuốc y học cổ truyền trên cơ sở nắm vững tính vị của từng vị thuốc phải biết lựa chọn, phối hợp một cách khôn khéo và hợp lý để đạt được mục đích lấy cái thiên lệch của dược liệu mà điều chỉnh cái thiên lệch trong cơ thể con người nhằm lập lại cân bằng âm dương, khí huyết.

Nhân sâm là một vị thuốc có công dụng đại bổ nguyên khí, được dùng trong y học cổ truyền từ hàng nghìn năm nay. Trong nhi khoa Đông y, nhiều chứng bệnh rất cần dùng nhân sâm nói riêng và các loại sâm khác nói chung như đẳng sâm, cát lâm sâm, tây dương sâm, thái tử sâm...

Ví dụ, khi trẻ bị mắc chứng cam tích (y học hiện đại gọi là bệnh suy dinh dưỡng) ở thể tỳ vị hư nhược thì phương pháp điều trị phải bổ khí, kiện tỳ, ích vị và bài thuốc thường dùng có tên là “Sâm linh bạch truật tán”, trong thành phần có nhân sâm hoặc đẳng sâm thay thế; khi trẻ bị mắc chứng huyết hư (tình trạng thiếu máu, suy nhược cơ thể thường gặp trong giai đoạn hồi phục sau khi mắc các bệnh lý nội ngoại khoa) ở thể “Khí huyết bất túc” thì phương pháp điều trị phải bổ khí, dưỡng huyết và bài thuốc thường dùng có tên là “Bát trân thang” hoặc “Nhân sâm dưỡng vinh thang” trong thành phần bài thuốc cũng có nhân sâm hoặc một loại sâm khác thay thế. Bởi vậy, đối với trẻ em nhân sâm có thể và cũng rất cần dùng khi yêu cầu trị liệu đặt ra.

Tuy nhiên, như trên đã phân tích, nếu trẻ em thể chất khỏe mạnh, phát triển bình thường, không bị mắc các bệnh lý thuộc hư chứng thì nhất thiết không cần dùng thuốc bổ nói chung và nhân sâm nói riêng.

Nếu cần dùng thì trẻ phải được thầy thuốc chuyên khoa khám xét toàn diện để xác định chẩn đoán chính xác và xem bệnh lý của trẻ thuộc thể loại bệnh lý nào, từ đó mới lựa chọn thuốc bổ cho phù hợp.

Chỉ có bệnh lý thuộc thể khí hư mới cần dùng thuốc bổ khí, trong đó có nhân sâm nói riêng và các loại sâm nói chung.

Và không chỉ với nhân sâm mà tất cả các thuốc bổ Đông y khác như nhung hươu, cao hổ cốt, đương quy, kỷ tử, hoàng kỳ, thục địa... cũng phải tuân thu triệt để nguyên tắc này.

Theo ThS. Hoàng Khánh Toàn
Sức khỏe đời sống

hungphung
03-22-2011, 02:09 PM
Các mẹ à, mình thấy trẻ con không nên cho dùng sâm vì đây là giai đoạn trẻ đang phát triển và hoàn thiện, nếu như mình sử dụng các sản phẩm như nhân sâm thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển tự nhiên của trẻ. Mình nghĩ tốt nhất bạn không nên cho trẻ em dùng. Các mẹ cho ý kiến đi.

thaolb
03-22-2011, 02:45 PM
các mẹ ơi đóng góp ý kiến giúp mình đi, không biết có nên dùng nhân sâm cho bé nhà mình nữa không vậy, mình đang lo quá.

Mẹ em Chinsu
03-22-2011, 02:46 PM
con còi thì có nhiều cách để bồi bổ chứ đâu cứ nhất thiết phải dùng sâm hả mẹ cháu. Đã có nhiều bài báo nói về tác hại của việc cho trẻ con dùng sâm rồi, có lẽ mẹ cháu nên theo khoa học chứ đừng theo cách dân gian, lợi bất cập hại

Sophia's Secret
03-23-2011, 01:01 AM
Mình cũng nghĩ vậy chứ chứa thấy ai chăm sóc con bằng cách dùng Sâm hết mà chỉ dianh2 cho người lớn tuổi thui mẹ nó ah, mẹ nó chọn PP khác đi nhé cho an toàn cho bé nhà mình

thaolb
03-23-2011, 01:43 PM
Thanks các mẹ nhiều. Mẹ nào có kinh nghiệm về chăm sóc trẻ còi thì chia sẻ mình với. bé nhà mình biếng ăn quá, mãi không thấy tiến triển gì, mình cũng đang lo lắm đây

hakeo
03-23-2011, 01:53 PM
em nghĩ trẻ con ko nên dùng sâm vì ảnh hưởng đến quá trình phát triển của trẻ, mẹ nó thử cho con dùng yến xem sao, em thấy các mẹ nhà mình chịu khó đầu tư cho con dùng yến, toàn thấy kết quả tốt ^^

Mẹ em Chinsu
03-23-2011, 02:17 PM
Thanks các mẹ nhiều. Mẹ nào có kinh nghiệm về chăm sóc trẻ còi thì chia sẻ mình với. bé nhà mình biếng ăn quá, mãi không thấy tiến triển gì, mình cũng đang lo lắm đây
mẹ cháu thử sang lĩnh vực Yến sào xem sao, em cũng đang xem xét và cân nhắc mua về tẩm bổ cho con đây, trộm vía là con em khỏe mạnh, nhưng mẹ vẫn muốn tăng cường sức khỏe cho con.
Yến thì trẻ dùng đựoc và còn rất tốt

patengon
03-23-2011, 02:23 PM
Mình thấy mấy chị cơ quan mình cho con uống hồng sâm baby cũng rất tốt ( hình như dành cho trẻ từ 2T trở lên mới được uống ). Còn Sâm tươi bạn đừng nên cho con ăn quá sớm

hungphung
03-23-2011, 02:38 PM
Mình nghe nói có loại hồng sâm dành cho trẻ em đấy, bạn vào trang này nè tham khảo xem có dùng được không
http://quabieucaocap.com.vn/home/S%E1%BA%A3n-Ph%E1%BA%A9m-Tr%E1%BA%BB-Em-hp84/N%C6%B0%E1%BB%9Bc-t%C4%83ng-l%E1%BB%B1c-H%E1%BB%93ng-S%C3%A2m-B%E1%BA%A1n-d182
Nếu muốn biết cụ thể mình nghĩ bạn nên gọi họ sẽ tư vấn cụ thể chắc sẽ có thông tin rõ hơn đấy

mekenvin
03-23-2011, 02:53 PM
Con còn bé quá thì đừng nên cho con dùng sâm bạn ạ. Mình cũng định hỏi mua hồng sâm baby cho con nhưng em bán hàng tư vấn là để bé từ 2T mới cho dùng.Mà mình thấy có bạn bán 1.400.000 thôi bạn ạ

hoangvu911
03-23-2011, 05:19 PM
Nhà mình thfi có kinh nghiệm từ bà ngoại Từ bé, mỗi khi tết xong alf bà đã cho 2 chị em uống sâm rồi, để cho mát. Hè là dừng, nắng lên là dừng. Bà bảo: nắng lên uống lại ra mồ hôi hết. Phí.

Nghé nhà mình uống sâm từ bé luôn, từ lúc 3-4 tháng, uống liền từ tì đến tận bây giờ gần 16 tháng. Hè năm ngoái khi dừng uống, Nghé lại mọc mấy nốt rôm, thế là được uống xuyên luôn.

Có mẹ khuyên không nên uống nhiều, uống sớm nhưng vì con máu nóng quá, nên không thể không uống. Sắp tơi cho uống thêm tiêu độc nữa. Cho mát.

Uống sâm là để cho mát chứ không phải bổ gì đâu, chả biết có tăng sức đề kháng thêm gam nào không nữa?

thaolb
03-24-2011, 02:10 PM
Thanks các mẹ cho ý kiến nhiều! Em cũng đã hỏi thử bạn bè cũng thấy nhiều ý kiến người bảo được người bảo không nên, khó nghĩ quá. Bé nhà em được 4 tuổi rồi, không hiểu có dùng nhân sâm được không? Các mẹ cho ý kiến giúp em nhé.

hong_ngoc
03-24-2011, 02:29 PM
em thấy uống hay ko còn phụ thuộc vào hệ tiêu hóa của con nữa, ví dụ rất nhiều bé ăn cam quýt tốt nhưng với con mình cứ ăn quýt vào là con đi ị có mùi chua ngay nên ít khi mình cho con ăn cam quýt dù nó bổ xung rất nhiều vitamin C

longlong_962009
03-28-2011, 04:06 PM
Mặc dù trong dân gian, sâm thường được nghĩ là một loại thuốc bổ cho cơ thể nhưng không phải trong trường hợp nào cũng có thể dùng tùy tiện.
Theo sách “Cây thuốc Việt nam” của Viện Dược liệu (trang 454) và sách “Cây thuốc Việt Nam” của dược sĩ Đỗ Tất Lợi (trang 807) thì có nêu sâm được dùng trong các bài thuốc cho cơ thể suy nhược, trụy mạch, chân tay lạnh, tiểu đường…
Còn theo thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn – chủ nhiệm khoa Đông y, bệnh viện 108 thì trong nhi khoa Đông y cũng có nhiều chứng bệnh cần dùng nhân sâm nói riêng và các loại sâm khác nói chung nhưng chỉ dùng khi có yêu cầu trị liệu đặt ra. Nếu con bạn chỉ “hơi bị còi” mà “nghe có người bảo uống nhân sâm để bồi bổ” thì không nên, bạn có thể cho cháu đến khám ở bác sĩ chuyên khoa để xác định chẩn đoán chính xác mới lựa chọn thuốc bổ cho phù hợp. Vì cũng theo thạc sĩ Toàn thì chỉ có một số bệnh lý trẻ em nhất định mới dùng đến sâm. GSTS Hoàng Bảo Châu cũng khuyên không tự ý dùng nhân sâm cho trẻ mà phải được bác sĩ chuyên khoa khám toàn diện.
Chỉ có như vậy thì việc sử dụng sâm mới có hiệu quả và an toàn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Nga - Tổng đài Tư vấn sức khỏe cộng đồng 1900.58 58 15 hoặc 1900.8015 (thuê bao Viettel)

mekenvin
03-29-2011, 03:56 PM
Thanks các mẹ cho ý kiến nhiều! Em cũng đã hỏi thử bạn bè cũng thấy nhiều ý kiến người bảo được người bảo không nên, khó nghĩ quá. Bé nhà em được 4 tuổi rồi, không hiểu có dùng nhân sâm được không? Các mẹ cho ý kiến giúp em nhé.

bé 4T thì dùng được rồi bạn ạ, còn dùng có hiệu quả hay ko là do cơ thể bé có hấp thu được hay ko nữa cơ ạ

patengon
03-30-2011, 11:37 AM
Em lót dép vào đây hóng hớt ạ, phải học hỏi kinh nghiệm của các mom để còn chăm con

nganthuong4
04-14-2012, 10:05 AM
mình nghĩ cơ thể bé còn nhỏ, không nên nghĩ cái gì tốt thì phải cho trẻ ăn, nhiều lúc rất có hại cho bé. Lượng chất nạp vào cơ thể không thích hợp bé cũng không thể phát triển tốt

mecubi14
04-14-2012, 11:01 AM
em cũng nghĩ là mẹ nó không nên dùng sâm cho trẻ vì quá bé.

keinthqn
04-14-2012, 10:36 PM
Các mẹ cho em hỏi, con nhà em hơi bị còi, có người bảo cho uống nhân sâm để bồi bổ, nhưng em thấy trên mạng bảo là không nên cho trẻ con dưới 14 tuổi dùng sâm, vậy mọi người cho em ý kiến với nhé.;)

Không nên cho trẻ ăn các món có nhân sâm

Một trong những đặc tính của nhân sâm là kích thích cơ thể tiết ra các nội tiết tố sinh dục. Trẻ dùng các thực phẩm hoặc thuốc bổ chứa nhân sâm có thể bị kích thích tình dục sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát dục bình thường và gây hậu họa nhiều mặt cho chúng.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên dùng nhân sâm để trị bệnh hay bồi dưỡng cho trẻ trong bất cứ trường hợp nào.

cuongnc79
04-17-2012, 10:57 AM
k nên, trẻ nhỏ uống lạnh bụng, k tốt đâu

bonbaby
05-08-2012, 02:29 PM
trẻ biếng ăn có thể dùng hồng sâm baby rất tốt mà không có tác dụng phụ nào.

hoaquabamien
05-08-2012, 11:28 PM
Cám ơn bạn vì bài viết hay
Thanh Long Ruột Đỏ Tây Ninh (http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/545893-Order-hoa-quả-sạch-nào-Thanh-long-ruột-đỏ-táo-xanh-Ninh-Thuận-dưa-hấu-không-hạt-Long-An?p=10096895#post10096895)
Dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ Long An (http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/545893-Order-hoa-quả-sạch-nào-Thanh-long-ruột-đỏ-táo-xanh-Ninh-Thuận-dưa-hấu-không-hạt-Long-An?p=10096895#post10096895)
hoa quả sạch (http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/545893-Order-hoa-quả-sạch-nào-Thanh-long-ruột-đỏ-táo-xanh-Ninh-Thuận-dưa-hấu-không-hạt-Long-An?p=10096895#post10096895)

nhansam
05-24-2012, 12:48 PM
trẻ con không cho dùng nhân sâm đâu các mẹ , sâm bỏ dương sẽ kích hích các bé dậy thì sớm hơn bình thường mà dậy thì sớm là trái với quy luật sẽ sin ra nhiều điều mà chúng ta khôgn mong muốn, nên các mẹ lưu ý, tham khảo thêm nhé

hoanangmongmanh
05-25-2012, 02:16 PM
Mình cũng cho bé uống nước sâm nè... Có sao không các mẹ?

myphamhanquoc
05-25-2012, 07:53 PM
các mẹ ơi đóng góp ý kiến giúp mình đi, không biết có nên dùng nhân sâm cho bé nhà mình nữa không vậy, mình đang lo quá.

Vẫn là không nên dùng sâm bé chỉ hơi còi thôi mẹ nên cho bé một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và cho uống một số loại thuốc thảo dược kích thích hệ tiêu hóa thôi

mesum0
02-04-2013, 09:06 AM
Vẫn là không nên dùng sâm bé chỉ hơi còi thôi mẹ nên cho bé một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và cho uống một số loại thuốc thảo dược kích thích hệ tiêu hóa thôi

Nếu trẻ con không nên uống thì người ta sản xuất sâm cho trẻ con làm gi?trong sâm cho trẻ con còn nhiều thành phần dinh dưỡng khác chứ có phải mỗi sâm đâu mà.con nhà mình vẫn uống mà.

minmin_zinzin
02-19-2013, 08:56 AM
Không nên cho trẻ ăn các món có nhân sâm

Một trong những đặc tính của nhân sâm là kích thích cơ thể tiết ra các nội tiết tố sinh dục. Trẻ dùng các thực phẩm hoặc thuốc bổ chứa nhân sâm có thể bị kích thích tình dục sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát dục bình thường và gây hậu họa nhiều mặt cho chúng.

Vì vậy, các bác sĩ khuyên không nên dùng nhân sâm để trị bệnh hay bồi dưỡng cho trẻ trong bất cứ trường hợp nào.

Ý kiến của em cũng giống của mẹ nó. Không nên dùng nhân sâm hay sữa ong chúa cho trẻ nhỏ vì dễ kích cho hoocmon giới tính của trẻ phát triển sớm.

bonbaby
02-22-2013, 09:32 PM
cho bé dùng hồng sâm baby rất tốt cho bé mà không có tác dụng phụ nào...........

ha.vi2011
02-23-2013, 02:39 PM
trẻ k nên dùng sâm sớm vì tốt nên lượng hấp thụ của trẻ k hết khiến có tác dụng ohuj

shopnhimsoc
02-24-2013, 03:02 PM
em nghĩ là không nên dùng mẹ ạ..cháu còi thì bổ sung thêm các chất như canxi,sắt,kẽm mẹ cháu nhé!!!!

LaMeRung
02-24-2013, 03:07 PM
chưa nghe sâm dùng cho trẻ bao giờ, cẩn thận quá tải bạn ạ :p

vim
02-24-2013, 07:58 PM
Hồng Sâm là dành cho người ngoài 40 tuổi. Bạn ko nên cho bé ăn loại này đâu