PDA

View Full Version : Hướng dẫn: Cách ủ giá đỗ đơn giản dễ làm xin được chia sẻ với các mẹ đảm đang nào !



COMME
04-11-2011, 04:14 PM
Chào các mẹ,

Mình thường tự ủ giá đõ bằng cách truyền thống khá là lỉnh kỉnh đó là dùng lá tre. Nhưng mình mới học được cách ủ giá mới rất đơn giản của một cô cùng cơ quan nên muốn chia sẻ với các mẹ đảm đang cùng làm nhé.
Các bạn biết không giá là món ăn bổ dưỡng, nhiều vitamin E giúp chị em trẻ đẹp lại ngon miệng nữa, ngoài ra khi bị khàn tiếng có luộc giá ăn cả nước và cái giúp tiếng trong trẻo trở lại. Mình rất khoái khẩu món ăn này nhưng ko dám mua ở chợ vì giá bây giờ toán ủ thuốc kích thích thôi. Mỗi ngày mất công bỏ ra vài phút thôi là các mẹ có thể tự làm giá đỗ an toàn đảm bảo rồi, lại còn được ox khen là đảm đang nữa chứ.!!!

1.Chuẩn bị :
- Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích
xuống dưới dễ dàng
- 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm.
( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn)
- 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút
- 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )

2. Cách làm

- Lấy khoảng 200g - 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h
- Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.
- Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên
- Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt
- Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.

Chúc các mẹ thành công.

:):):):)

COMME
04-13-2011, 10:10 AM
Các bạn lưu ý là nên để giá ủ ở nơi bóng râm nhé, tránh ánh sáng mặt trời

traitimden1211
04-13-2011, 11:13 AM
mình cũng hay làm theo cách này , nhưng mỗi tội rễ giá hơi dài , hihi

salonzo
04-13-2011, 01:51 PM
Mình cũng làm được vài lần nhưng bây giờ không có thời gian nên vừa sắm cái máy làm giá đỗ. Chỉ cần cắm điện, sau 3 ngày là có giá ăn. Giá không mập bằng mình tự làm nhưng mà yên tâm.

menhimxu0301
04-13-2011, 04:08 PM
e cũng thử làm rùi nhưng đang chán vì đầu giá to wa, ăn bị hăng nên anh xã chê, hi, mẹ nào giúp e với!

xanhthuynguyen
04-13-2011, 04:16 PM
e cũng thử làm rùi nhưng đang chán vì đầu giá to wa, ăn bị hăng nên anh xã chê, hi, mẹ nào giúp e với!

chị thử làm bằng máy hay kiểu thủ công

mesusu2009
04-16-2011, 09:10 PM
thử làm xem sao...................

Mẹ Bipbi
04-16-2011, 09:18 PM
Mình thấy hình như còn thêm công đoạn chà đỗ cho vỏ mỏng bớt, giá dễ nảy mầm nữa hay sao í các mẹ ạ. Mình thích ăn giá nhưng lâu lắm rồi ko dám mua, h ở nhà tranh thủ làm ăn cho lành :D

xanhthuynguyen
04-17-2011, 12:41 PM
Mình thấy hình như còn thêm công đoạn chà đỗ cho vỏ mỏng bớt, giá dễ nảy mầm nữa hay sao í các mẹ ạ. Mình thích ăn giá nhưng lâu lắm rồi ko dám mua, h ở nhà tranh thủ làm ăn cho lành :D

đúng rồi chị gái ạ. nhưng đó chỉ là đỗ tương và đỗ đen thôi còn đỗ sanh không phải chà nhiều đâu

Mẹ Bipbi
04-17-2011, 10:33 PM
đúng rồi chị gái ạ. nhưng đó chỉ là đỗ tương và đỗ đen thôi còn đỗ sanh không phải chà nhiều đâu

Bớt được khâu nào tốt khâu ấy (lười sẵn tính muh), mai nhờ bà mua đỗ về thực hành thui!

Hai chị em
05-17-2011, 02:03 PM
Chào các mẹ,

Mình thường tự ủ giá đõ bằng cách truyền thống khá là lỉnh kỉnh đó là dùng lá tre. Nhưng mình mới học được cách ủ giá mới rất đơn giản của một cô cùng cơ quan nên muốn chia sẻ với các mẹ đảm đang cùng làm nhé.
Các bạn biết không giá là món ăn bổ dưỡng, nhiều vitamin E giúp chị em trẻ đẹp lại ngon miệng nữa, ngoài ra khi bị khàn tiếng có luộc giá ăn cả nước và cái giúp tiếng trong trẻo trở lại. Mình rất khoái khẩu món ăn này nhưng ko dám mua ở chợ vì giá bây giờ toán ủ thuốc kích thích thôi. Mỗi ngày mất công bỏ ra vài phút thôi là các mẹ có thể tự làm giá đỗ an toàn đảm bảo rồi, lại còn được ox khen là đảm đang nữa chứ.!!!

1.Chuẩn bị :
- Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích
xuống dưới dễ dàng
- 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm.
( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn)
- 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút
- 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )

2. Cách làm

- Lấy khoảng 200g - 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h
- Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.
- Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên
- Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt
- Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.

Chúc các mẹ thành công.

:):):):)

Tớ muốn hỏi là tại sao giá đỗ tớ ủ rễ hay bị dài, nhìn ko ngon như ngoài hàng bán nhỉ ? khi ăn tớ toàn phải nhặt bớt rễ đi, mất time lắm.

xanhthuynguyen
05-17-2011, 03:03 PM
Tớ muốn hỏi là tại sao giá đỗ tớ ủ rễ hay bị dài, nhìn ko ngon như ngoài hàng bán nhỉ ? khi ăn tớ toàn phải nhặt bớt rễ đi, mất time lắm.

ngoài hàng người ta ủ thuốc làm gì đến mấy ngày như mình đâu chị thế nó mới mập

baoshop
05-17-2011, 07:10 PM
cho mẹ nó cách làm giá chuyên nghiệp, mỉnh hay làm rồi mang biết cả ôngbà nội ngoại nữa! vừa vui lại đảm bảo vệ sinh, đỗ xanh cho ra rổi trà bằng tay cứ vò(mình ko hiểu vò làm gì nhưng bà mình chuyên làm giá bán , bà nói làm thế cho vỏ nó mỏng đi) trà tay thế khoẳng 30' , xong ngâm nước 4 tiếng! dùng hũ đất (cái này mình mua ở trên nghi tàm chỗ rẽ vào sân bóng có bán rất nhiều) cho đỗ đã ngân vào hũ đất sau đó phủ lá tre lên, lất nữa chặn bên trên 1 ngày thay nước cho giá 3 lần (sáng trưa tối) bằng cách đổ nướcvào giá để 30-40' sau đó úp ngược hũ xuống để nơi khô thoáng,mỗi lần thay nước thấy tre phồng lên làm nứa căng lên thì nhích nứa dần lên ! cứ thế 3-4 ngày là chuẩn!

De's Mum
05-18-2011, 01:58 PM
Mình làm 2 lần rồi nhưng đúng là rễ dài, lại còn thêm vụ hạt đỗ của giá bị tím tím nữa, :(
Các mẹ bên nhà rau nói là do mình hay mở ra ngó nghiêng nên ánh sáng vào mới tím giá, còn rễ dài thì do thiếu nước. Nhưng mình ngâm nước ngày 3 lần, mỗi lần 30' mà sao rễ vẫn dài nhỉ? Còn vụ giảm ngó nghiêng thì khó quá, sáng ra phải ngó cái, chiều về cũng phải ngó nghiêng cái nữa xem giá dài đến đâu mà, :)
À, lần đầu mình làm = cái nồi hấp, lần sau mình làm = rổ nhựa.

quabitron
08-18-2011, 12:51 PM
Bạn ơi khi rải đỗ thì rải 1 lượt thôi hay là rải chồng chéo lên nhau nhỉ ? Thanks bạn

xanhthuynguyen
08-18-2011, 12:56 PM
Bạn ơi khi rải đỗ thì rải 1 lượt thôi hay là rải chồng chéo lên nhau nhỉ ? Thanks bạnrải chồng lên nhau cũng được không sao đâu chị ạ.............làm hạt đỗ nó to thì mình làm thế được chứ khi làm rau mầm bằng vừng đen em chỉ dàn đều lên thôi.............!

me_lananh
08-18-2011, 04:58 PM
Món hay hấp dẫn đấy, mình cũng đang muốn thử. Nhưng tại sao phải đè hòn gạch lên cái đĩa nhỉ? Mình tưởng chỉ đậy khăn tránh ánh sáng là được rồi. Mà mỗi ngày tưới nước như thế nào cho đủ nhỉ? Thanks bạn nhé

tranha42
08-18-2011, 05:16 PM
Mình làm 2 lần rồi nhưng đúng là rễ dài, lại còn thêm vụ hạt đỗ của giá bị tím tím nữa, :(
Các mẹ bên nhà rau nói là do mình hay mở ra ngó nghiêng nên ánh sáng vào mới tím giá, còn rễ dài thì do thiếu nước. Nhưng mình ngâm nước ngày 3 lần, mỗi lần 30' mà sao rễ vẫn dài nhỉ? Còn vụ giảm ngó nghiêng thì khó quá, sáng ra phải ngó cái, chiều về cũng phải ngó nghiêng cái nữa xem giá dài đến đâu mà, :)
À, lần đầu mình làm = cái nồi hấp, lần sau mình làm = rổ nhựa.
Bạn ơi, mình trả lời chung cho các mẹ làm giá mà bị rễ dài nè:
Theo kinh nghiệm của mình thì rễ dài là vì mình để giá không kín (có nghĩa là phải có cái hũ sành thì mới là chuẩn, còn với cái nồi hấp hay rổ ... đều không đạt chuẩn)
Nhà mình làm cho vào hũ sành, đậy kín, cho giá uống nước đều như mọi người vẫn làm rồi úp ngược hũ sành cho ráo nước---->>> đảm bảo giá mập, không tím đầu và dễ cũng không dài....

thitgacbep
08-19-2011, 12:08 PM
Các mẹ cũng có thể làm giá đỗ bằng cách ủ bằng cát cũng được đấy, hiệu nghiệm ra phết đấy ạ,

quabitron
09-30-2011, 10:37 AM
rải chồng lên nhau cũng được không sao đâu chị ạ.............làm hạt đỗ nó to thì mình làm thế được chứ khi làm rau mầm bằng vừng đen em chỉ dàn đều lên thôi.............!

Chị làm rồi, giá ngon lắm nhưng không được bụ. Cảm ơn em. Em ơi vừng đen trồng được rau mầm à? Mình mua hạt vừng mà bán ngoài chợ để giã ăn đấy hả?

TrQuynh
09-30-2011, 11:57 PM
Em oánh dấu 1 cái để làm nào..............

Cubin11
10-17-2011, 11:29 PM
Chị làm rồi, giá ngon lắm nhưng không được bụ. Cảm ơn em. Em ơi vừng đen trồng được rau mầm à? Mình mua hạt vừng mà bán ngoài chợ để giã ăn đấy hả?
Bạn thử đè 1 vật nặng lên xem, giá sẽ mập hơn đấy! Ko phát triển đc chiều dài, sẽ phát triển chiều ngang như chị em mình đóa!hè. Còn vụ rau mầm chị phải mua gói hạt giống vừng chứ ko phải vừng bán ngoài chợ đâu. Còn ý của mẹ xanhthuynguyen nói là những hạt giống nhỏ như hạt vừng thì rải ít thui (vì rất nhiều) còn hạt to như hạt đỗ thì rải nhiều hơn vì hạt to nên ít hạt đó!

incoi2410
06-16-2012, 11:30 AM
Học hỏi để thực hành cái nhỉ, mình thích ăn giá lắm

nguyenthi8587
07-11-2012, 09:35 AM
sao mình ủ giá bằng lá tre mà nó bị úng, hic

megaucoi2012
07-11-2012, 04:02 PM
mẹ nó mà có tí hình ảnh thì tốt biết mấy :)

ptkdiem
07-12-2012, 11:03 AM
Em làm được 2 lần, 1 lần thì ngắn và đầu to, 1 lần thì ốm dài và bị tím đầu, em đang buồn vì chưa tìm được giải pháp,hu ...hu.

Chào các mẹ,

Mình thường tự ủ giá đõ bằng cách truyền thống khá là lỉnh kỉnh đó là dùng lá tre. Nhưng mình mới học được cách ủ giá mới rất đơn giản của một cô cùng cơ quan nên muốn chia sẻ với các mẹ đảm đang cùng làm nhé.
Các bạn biết không giá là món ăn bổ dưỡng, nhiều vitamin E giúp chị em trẻ đẹp lại ngon miệng nữa, ngoài ra khi bị khàn tiếng có luộc giá ăn cả nước và cái giúp tiếng trong trẻo trở lại. Mình rất khoái khẩu món ăn này nhưng ko dám mua ở chợ vì giá bây giờ toán ủ thuốc kích thích thôi. Mỗi ngày mất công bỏ ra vài phút thôi là các mẹ có thể tự làm giá đỗ an toàn đảm bảo rồi, lại còn được ox khen là đảm đang nữa chứ.!!!

1.Chuẩn bị :
- Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích
xuống dưới dễ dàng
- 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm.
( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn)
- 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút
- 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá... tùy khả năng sáng tạo của mỗi người )

2. Cách làm

- Lấy khoảng 200g - 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon) nguyên hạt nhặt sạch hạt vỡ, sâu và hỏng rồi ngâm nước sạch từ 8 -10h
- Sau đó dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.
- Úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên
- Ngày 3 lần cho đỗ uống nước đều. Khi cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt
- Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo.

Chúc các mẹ thành công.

:):):):)

hadang8184
07-12-2012, 01:19 PM
Em làm được 2 lần, 1 lần thì ngắn và đầu to, 1 lần thì ốm dài và bị tím đầu, em đang buồn vì chưa tìm được giải pháp,hu ...hu.

Em xin chia sẻ cách em làm thế này:

Dụng cụ: 2 cái rá vo gạo (giống hệt nhau - để lúc ép được chặt và khít, dùng rá chứ ko dùng xô, để dễ thoát nước ko bị thối)

http://i953.photobucket.com/albums/ae20/hadang8184/g.jpg
1 mảnh bao tải , cắt tròn bằng lòng trong cái rá (để rễ ko chui xuyên qua rá)
1 khăn cotton.

1. Đỗ 2 nắm tay, vo sạch, nhặt hạt lép, ngâm 5-6 tiếng, no nước và chồi mầm trắng ra.
2. Xếp mảnh bao tải vào cái rá thứ nhất, rải đều lớp đỗ.
- Giặt ẩm khăn cotton phủ lên trên.
3. Đặt cái rá nhựa còn lại lên trên cùng (cái này thay cho vỉ tre). Như vậy là lớp đỗ đã được kẹp chặt trong 2 cái rá.
4. Lấy một cái nồi/xong có bề rộng gần bằng cái rá (hoặc cái hộp tròn, hoặc bơ đựng sữa bột của con), đặt lên trên, và đổ đầy nước để nén cho giá mập.

5. Hàng ngày tưới/ngâm nước 2-3 lần cho đủ độ ẩm cần thiết.
Sau 3 ngày có giá ăn.

Mình sẽ up hình sau, vì mới làm hay mở ra xem nên giá chưa được trắng lắm.
Đang làm thêm 1 đợt mới...

thuyhoa208
07-12-2012, 04:21 PM
Mình cũng làm được vài lần nhưng bây giờ không có thời gian nên vừa sắm cái máy làm giá đỗ. Chỉ cần cắm điện, sau 3 ngày là có giá ăn. Giá không mập bằng mình tự làm nhưng mà yên tâm.

Mình cũng lười giống mẹ này !!! Mà giá tự làm ăn khác hẳn, ngọt đâm đà, thơm, ko ra nước ....

metinthoi
07-20-2012, 01:38 PM
Mình cũng làm giá được mấy lần rồi, ăn ngon lắm nhưng mỗi lần Ăn là phải hặt rễ vì rễ dài lắm. Hix.

saudam_17206
07-20-2012, 01:58 PM
Hic, em cũng tự làm mấy lần, lần đầu ủ bằng khăn bông + rổ thì giá lên đẹp, mỗi tội hay tím đầu vì cái tội hay giở ra xem ^^, 2 lần sau đều hỏng vì bị thối, mà ko phải úng đâu nhé vì em đặt lên trên cái xô cho rỏ hết nc rùi mà, chắc nó bị ủ nóng quá vì mỗi lần giở ra cái khăn nóng lắm, hic

Pa2ya
07-20-2012, 03:16 PM
em trồng cái này mới 2 hôm trc, ăn ngon toẹt vời luôn các mẹ ak, hehe, lần đầu tiên làm ăn mà thấy ngọt , ngon hơn hẳn mình mua ngoài chợ, dù cho cái mã ko đc dẹp lắm, hihif

Tit Teo
07-20-2012, 03:34 PM
Mình cũng đã làm giá bằng nồi đất, nhưng không hiểu sao lần đầu tiên làm thì ok, mặc dù thân giá dài và trắng, còn những lần sau vẫn cách thức như thế mà toàn bị thối. Từ khi làm bị hỏng mình bỏ bẵng không làm nữa. Giờ thấy bạn làm bằng rổ, mình sẽ về thử làm lại xem sao.

saudam_17206
07-23-2012, 03:07 PM
oánh dấu, .................................................. ....

me_bach
07-29-2012, 06:02 PM
Theo tớ biết thì giá bị úng vì các mẹ cho uống nước quá nhiều. Các mẹ tưới ít đi, hoặc nếu dùng rổ thì thời gian ngâm rổ dưới nước ít đi là được.

metinthoi
07-30-2012, 10:56 PM
Mình cũng vừa làm xong 1 mẻ giá đỗ mà quên ko chụp tí ảnh cho cả nhà cùng xem, để lần sau em làm em pót lên nhé,

metinthoi
08-03-2012, 01:19 PM
Mai mình được mẻ giá đỗ nữa rồi, mình sẽ up ảnh lên, hì

balebala
08-03-2012, 03:08 PM
hơ hơ.. vào đây học hỏi để mai sau chỗ tài mới được

cachua_nam
08-14-2012, 02:00 PM
Tớ cũng đã ngâm cứu và làm thành công món giá đỗ
Sản phẩm làm ra ăn rất ngọt, không ra nước nhiều tuy nhiên giá dài, gầy và nhiều rễ lắm :D

mẹ cu Kéo
08-14-2012, 04:25 PM
Mình cũng vừa làm được mẻ giá đầu tay, hình thức thì các em ấy giống hệt như .... người mẫu (gầy quá), rễ dài nhưng ăn thì đương nhiên là ngon rồi vì sản phẩm của mình làm ra mà (nhà mình chả có thời gian nhặt lên ăn tất cả rễ)

minhngan7175
11-07-2012, 09:26 AM
oánh dấu. Mình làm lần đầu đẹp nhưng 2 lần sau giá lên khoảng 2 phân thì bị thối. KHông hiểu tại sao. Thoát nước tốt. mà mỗi lần mở ra thấy ấm ấm. Đang tìm lý do.

harketing
11-19-2012, 10:22 AM
Mình mới mua máy trồng và mới làm thử 1 mẻ nhưng thấy giá còi, đầu tím nhạt, ăn hơi đắng, rễ dài ... nói chung là quá nhiều vấn đề ](*,). Được mỗi cái là thân trắng nõn ra

Vừa đọc hết những chia sẻ của các mẹ thì có lẽ là

- Giá còi => Ko chèn vật nặng lên trên. Vì máy này là tưới nước tư động, nếu chèn vật nặng như cái đĩa hay lon nước lên thì bị che phủ hết mặt giá rồi, nước ko thấm đều xuống dưới được thì mình có thể lấy khăn bông bủ nặng rồi dùng que đũa lèn được không?

- Giá bị tím đầu => Do hay mở ra xem và ko kín ánh sáng

- Ăn hơi đắng => Ko rõ tại sao

- Rễ dài => Thấy đọc ở đây nói là do ko kín. Nhưng máy trồng mình thấy nó kín bưng à, nên giờ cũng chưa biết tại sao

Có mẹ nào có kinh nghiệm thì chỉ cho mình với nhé. Cảm ơn các mẹ

hoha96
11-22-2012, 10:03 PM
Bạn thử đè 1 vật nặng lên xem, giá sẽ mập hơn đấy! Ko phát triển đc chiều dài, sẽ phát triển chiều ngang như chị em mình đóa!hè. Còn vụ rau mầm chị phải mua gói hạt giống vừng chứ ko phải vừng bán ngoài chợ đâu. Còn ý của mẹ xanhthuynguyen nói là những hạt giống nhỏ như hạt vừng thì rải ít thui (vì rất nhiều) còn hạt to như hạt đỗ thì rải nhiều hơn vì hạt to nên ít hạt đó!

Hi hi cac me oi, to lam = ro nhe, 0 co vai, rai tay Bo lun, nhung ma de vat nang Len thi thui lun 0 Len dc, rai do chong Cheo gia cung Khoi lon lun. Ki the Chu, tai seo cac me nhi