PDA

View Full Version : Kinh nghiệm: Cách làm gỏi bắp cải trộn thịt gà...ngon, rẻ, mát....



vanillasky
05-17-2011, 04:45 PM
Em hay đi ăn phở trộn chỗ Hải Thượng Lãn ông, có món nộm bắp cải thịt gà ăn rất ngon, vị thanh,không ngấy, rất hợp mùa hè, mỗi tội giá cũng ko rẻ lắm....bắp cải mùa này lại rẻ, nên em lên mạng mày mò cách làm .Search ra công thức nhưng làm ra ăn vẫn không thấy giống lắm nhưng cũng rất ngon...Post lên đây chia sẻ với mọi người, ai có kinh nghiệm làm món này góp ý để mọi người cùng biết nha..

Nguyên liệu: (chuẩn bị cho 4 phần ăn)

- 1 cây bắp cải loại nhỏ.

- ½ con gà.

- Rau răm, hành khô, ớt quả, lạc rang giã giập, một thìa dầu ăn.

- Gia vị, một ít dấm, nước mắm ngon.

Thực hiện:

Bắp cải chọn những cây nào cầm nặng tay, dốc ngược không thấy nước chảy ra là bắp cải chắc và ngon. Cắt bắp cải làm bốn, sau đó xắt sợi nhỏ, ngâm với nước muối cho sạch.

Gà luộc chín để nguội, tách lấy phần thịt nạc, bỏ xương. Thịt xé miếng sợi dài vừa ăn.

Ớt quả bổ dọc, bỏ hạt, xắt sợi dài. Rau răm xắt nhuyễn. Đun nóng chảo dầu, tiếp tục cho hành khô vào phi thơm, khi thấy hành vàng thì vớt ra cho ráo dầu.

Soạn sẵn một cái âu, lần lượt cho sợi bắp cải, sợi ớt, thịt gà xé nhỏ, hành khô, lạc rang, rau răm cùng với dấm, gia vị, đường và chút nước mắm ngon rồi trộn đều tay. Nêm nếm lại lần nữa, bày ra đĩa, ăn cùng với bánh phồng tôm và nước mắm chua ngọt.

vanillasky
05-17-2011, 04:49 PM
Nguyên liệu:

2 chén thịt gà xé (khoảng 1 con gà luộc, lọc xương, lấy thịt)
½ chén rau răm
1 củ cà rốt
½ cái bắp cải
1 củ hành tây
Dấm, bột canh

Nước mắm pha:
1 quả chanh to
2 thìa nước mắm
3 thìa đường
Ớt tươi

Cách làm:




Hành tây lột vỏ, thái lát ngang củ, cho hành vào một cái bát, ngâm với nửa chén dấm, 2 thìa đường, 1 thìa nhỏ nước mắm. Ngâm hỗn hợp dấm chua như vậy cho hành ngấm mềm ra và bớt hăng. Ngâm như vậy trong 15 phút.

Mình thích dùng hành tây tím vì nó có màu sắc đẹp, điểm xuyết trong đĩa gà trông rất vui mắt.

Bắp cải thái lát thành sợi mỏng, đem rửa sạch, để ráo.

Cà rốt nạo vỏ, thái chỉ.

Rau răm nhặt ngọn, lá non, rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt gà xé cho vào âu to, chú ý bạn đừng xé vụn quá sẽ không ngon. Cho bắp cải thái sợi, cà rốt và hành tây ngâm vào cùng.

Vắt nước cốt chanh vào, thêm nước mắm, đường, ớt tươi thái lát vào một cái bát trộn đều. Nêm nếm cho vị chua cay mặn ngọt đậm đà vừa ăn.
Tưới nước mắm chanh vừa trộn vào âu thịt gà, đảo đều cho ngấm. Rắc rau răm thái nhỏ vào, trộn lại, nêm nếm lần nữa cho vừa, nếu thiếu chua thì vắt thêm chút chanh.

Nộm gà thơm mùi rau răm, hành tây, vị chua tự nhiên của chanh tạo cảm giác mát dịu.

Với món nộm gà trộn kiểu này thì thịt gà không còn thấy ngán và khó ăn nữa, nhất là phần thịt trắng, thịt lườn, ức gà lại trở nên mềm ngon khi trộn với các loại gia vị rau thơm.
Nên ăn sau khi trộn, nếu để lâu hơn có thể bọc kín cho tủ lạnh 1 vài giờ sau cũng được



--------------->>>>Một công thức khác....cũng rất hay.........

vanillasky
05-17-2011, 04:50 PM
Nguyên liệu:

2 chén thịt gà xé (khoảng 1 con gà luộc, lọc xương, lấy thịt)
½ chén rau răm
1 củ cà rốt
½ cái bắp cải
1 củ hành tây
Dấm, bột canh

Nước mắm pha:
1 quả chanh to
2 thìa nước mắm
3 thìa đường
Ớt tươi

Cách làm:




Hành tây lột vỏ, thái lát ngang củ, cho hành vào một cái bát, ngâm với nửa chén dấm, 2 thìa đường, 1 thìa nhỏ nước mắm. Ngâm hỗn hợp dấm chua như vậy cho hành ngấm mềm ra và bớt hăng. Ngâm như vậy trong 15 phút.

Mình thích dùng hành tây tím vì nó có màu sắc đẹp, điểm xuyết trong đĩa gà trông rất vui mắt.

Bắp cải thái lát thành sợi mỏng, đem rửa sạch, để ráo.

Cà rốt nạo vỏ, thái chỉ.

Rau răm nhặt ngọn, lá non, rửa sạch, thái nhỏ.

Thịt gà xé cho vào âu to, chú ý bạn đừng xé vụn quá sẽ không ngon. Cho bắp cải thái sợi, cà rốt và hành tây ngâm vào cùng.

Vắt nước cốt chanh vào, thêm nước mắm, đường, ớt tươi thái lát vào một cái bát trộn đều. Nêm nếm cho vị chua cay mặn ngọt đậm đà vừa ăn.
Tưới nước mắm chanh vừa trộn vào âu thịt gà, đảo đều cho ngấm. Rắc rau răm thái nhỏ vào, trộn lại, nêm nếm lần nữa cho vừa, nếu thiếu chua thì vắt thêm chút chanh.

Nộm gà thơm mùi rau răm, hành tây, vị chua tự nhiên của chanh tạo cảm giác mát dịu.

Với món nộm gà trộn kiểu này thì thịt gà không còn thấy ngán và khó ăn nữa, nhất là phần thịt trắng, thịt lườn, ức gà lại trở nên mềm ngon khi trộn với các loại gia vị rau thơm.
Nên ăn sau khi trộn, nếu để lâu hơn có thể bọc kín cho tủ lạnh 1 vài giờ sau cũng được



--------------->>>>Một công thức khác....cũng rất hay.........

smallfamily
05-18-2011, 05:54 PM
toàn những món gỏi ngon (http://www.bepgiadinh.com/tags/goi), lưu lại để học hỏi :D

vanillasky
05-18-2011, 06:32 PM
món này ăn mát da thanh nhiệt, rất hợp với mùa hè......

sonthao82
07-02-2011, 05:33 PM
mình đang định tối nay lên đó ăn thử. giá bao nhiêu mà đắt hả bạn?

vanillasky
07-02-2011, 10:13 PM
ko nhớ rõ lắm mẹ nó ạ...hồi trước ăn hình như 30k í...nhưng mà ngon...

susubum
07-02-2011, 10:41 PM
Nhà em rất hay ăn gỏi bắp cải, cũng thường làm gỏi cá và gỏi gà, tuy nhiên, khi làm gỏi gà em ko hay cho rau dăm vào thì ko thích vị rau dăm.
Ngoài ra, khi làm gỏi em thường dùng bắp cải tím cùng 1 ít thân cải thảo và cà rốt cho đủ 3 màu. Vừa trắng vừa tím lại thêm màu cam và đỏ của ớt và cà rốt. Thêm vào đó là sau khi ngâm muối em trần sơ qua nước sôi. vắt nhẹ tay sau đó rải ra cho nguội sau đó mới trộn đường và chanh chứ ko dùng giấm bao giờ vì giấm vị gắt và ko thơm như chanh, sau đó mới cho tẹo nước mắm vào để tạo vị thôi.
Ngoài ra, nhà em hay ăn gỏi cá bắp cải, thay vì hành tây thì chỉ có thì là với bắp cải ăn với cá hồi hun khói hoặc cá chép hun khói của Nga ngon cực luôn, ngoài ra món này các mẹ cũng có thể chấm thêm với xì dầu nữa nhá.

vanillasky
07-02-2011, 10:43 PM
Nhà em rất hay ăn gỏi bắp cải, cũng thường làm gỏi cá và gỏi gà, tuy nhiên, khi làm gỏi gà em ko hay cho rau dăm vào thì ko thích vị rau dăm.
Ngoài ra, khi làm gỏi em thường dùng bắp cải tím cùng 1 ít thân cải thảo và cà rốt cho đủ 3 màu. Vừa trắng vừa tím lại thêm màu cam và đỏ của ớt và cà rốt. Thêm vào đó là sau khi ngâm muối em trần sơ qua nước sôi. vắt nhẹ tay sau đó rải ra cho nguội sau đó mới trộn đường và chanh chứ ko dùng giấm bao giờ vì giấm vị gắt và ko thơm như chanh, sau đó mới cho tẹo nước mắm vào để tạo vị thôi.
Ngoài ra, nhà em hay ăn gỏi cá bắp cải, thay vì hành tây thì chỉ có thì là với bắp cải ăn với cá hồi hun khói hoặc cá chép hun khói của Nga ngon cực luôn, ngoài ra món này các mẹ cũng có thể chấm thêm với xì dầu nữa nhá.
Trời ơi, mẹ nó tả làm mình lại thèm quá đi mất, ực ực...

sonthao82
07-03-2011, 12:01 AM
hnay mưa quá nên chưa đi đc. bạn thấy ở đấy có món gì nên ăn và k nên ăn mách mình để mình còn tránh. số 65 đúng k bạn? họ bán từ mấy giờ vậy bạn? có dễ tìm k? tên quán là gì hả bạn?

vanillasky
07-03-2011, 01:02 PM
Ầy, mình hok nhớ tên quán đâu...ở chỗ mấy hàng bán thuốc bắc í, bán tầm từ 6 rưỡi 7 h tối trở đi, cứ ra đấy là thấy bày la liệt bàn ghế ra vỉa hè í mà...món phở trộn rất ngon ( mình kết nhất món này), nộm và xôi gà ăn cũng ngon...cánh gà chặt thì hơi đắt( ăn thấy ngon nhưng hơi xót tiền)...hình như có cả bún thang, miến gà nữa...nhưng mà thik phở trộn hơn...heheh