PDA

View Full Version : [b]Ăn nhãn dễ sẩy thai[/b]



Cukhoai
04-05-2006, 08:52 AM
Ăn nhãn dễ sảy thai


Cùi mềm mịn, màu trắng như sữa lại mọng nước, vị ngọt như mật nên nhãn là loại hoa quả tươi rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, nếu đang mang thai ở tháng thứ 7-8 thì hãy tránh xa loại quả này.

Theo ghi chép cổ của đông y như "Thần long bản thảo kinh", "Bản thảo cương mục", nhãn mùi thơm vị ngọt, thuộc tính ôn nhiệt, có chức năng bổ ích tâm tỳ, dưỡng cơ ích khí, dưỡng huyết an thần. Còn có thể sinh tân dịch, nhuận ngũ tạng, là loại quả ngon, bổ dưỡng tốt. Do nhãn tính ngọt thơm, ấm, nên đối với người đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong thì không nên ăn, nhất là phụ nữ có thai lại càng phải kiêng.

Phụ nữ khi có thai, phần lớn xuất hiện âm hỏa hư, có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng như táo bón, tiểu tiện đỏ xẻn, rêu lưỡi khô và vàng, miệng đắng, họng rát, cho nên để từ âm thanh nhiệt, lương huyết an thai, nếu lúc này ăn nhãn, chẳng những không có tác dụng bồi bổ, ngược lại còn làm tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai, đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7-8 tháng, càng phải kiêng ăn nhãn.

Trong dân gian, có những phụ nữ có thai, trước khi sinh nở uống nước nhãn, đó chủ yếu là chỉ những phụ nữ mang thai có thể chất yếu. Vì khi sinh nở phải tiêu hao thể lực khá lớn. Phụ nữ mang thai có thể lực yếu, khi sắp "ở cữ" thường dễ xuất hiện tay chân mềm nhũn bất lực, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi. Cho họ uống một bát nước nhãn có khí nóng bốc lên, vừa thơm vừa ngon, sẽ rất có lợi cho việc tăng cường thể lực, ổn định tinh thần, giúp cho việc sinh nở tốt hơn. Đương nhiên, những phụ nữ mang thai có thể lực tốt thì không nhất thiết phải uống một bát nước nhãn.

Sản phụ sau khi sinh con mà ăn nhãn hoặc uống nước nhãn thì lại rất tốt. Sản phụ sau khi sinh, nếu có xuất hiện các triệu chứng váng đầu, chóng mặt hoa mắt, vã mồ hôi, mạch nhỏ lưỡi nhạt, đó là hiện tượng huyết hư khí thoát, có thể ăn cháo nóng nấu với nhãn, nhân sen, hồng táo và gạo nếp, sẽ có tác dụng ích khí bổ huyết rất tốt. Nếu sản phụ có hiện tượng phù nhẹ, uống nước nhãn còn có tác dụng điều trị tích cực - cách ăn phải kết hợp với sâm style rồi hấp lên ăn. Cũng có thể hầm gà với một chút nhãn... Tất cả đều có lợi cho việc điều dưỡng đối với người sức yếu.

(Theo Tri Thức Trẻ

bolatatca
09-07-2007, 11:28 AM
Bài này mình phải lưu lại mới được. Thanks !

Galuoi
10-09-2008, 10:13 PM
ăn vừa phải thì cũng không sao đâu mẹ ạ. Lần trước có thai mình không biết thông tin này nên cứ ăn bừa, vậy mà không sao. Nói chung tuỳ thuộc vào cơ địa mỗi người thôi. Có người vừa có thai uống nước dừa đã bị sảy, có người uống ngày 2 quả mà cũng chẳng sao. Nói chung ăn gì nhiều quá cũng không tốt, tốt nhất là ăn vừa phại

Gửi trọn niềm tin
10-09-2008, 10:49 PM
em thấy hồi chị dâu em có bầu mấy tháng cuối cũng không ăn vì thấy chị ý bảo ăn dễ sinh non
thôi các mẹ đừng ăn nhé.

me-nam-khanh
10-11-2008, 09:31 AM
Đúng đấy, mình cũng đọc được thông tin này từ một cuốn sách nói về mang thai, sinh nở và nuôi con. Tốt nhất là các mẹ không nên ăn.

mẹ Gấu A Gư
11-17-2008, 11:28 PM
Lý do tại sao không được ăn nhãn và long nhãn đây nhé:

Theo như các chuyên gia dinh dưỡng và các bác sĩ sản phụ khoa, đông y khuyên phụ nữ có thai không nên ăn long nhãn là vì, người phụ nữ sau khi mang thai, phần lớn xuất hiện những triệu chứng âm huyết thiên hư, tư sinh nội nhiệt, thường thấy những hiện tượng như đi ngoài phân táo bón, đi tiểu, thấy nước tiểu ngắn, đỏ, miệng đắng, cổ họng khô háo.
Nếu lúc đó mà lại nghĩ rằng ăn nhãn có thể bồi bổ tốt được sức khỏe thì không những không có tác dụng bổ ích gì mà ngược lại sẽ càng làm tăng thêm nội nhiệt, gây nên động huyết, động thai, người đỏ bừng, bụng đau, hai bên bụng dưới (tiểu phúc) trương xệ xuống, thậm chí gây tổn thương đến thai khí, dễ dẫn tới đẻ non. Đặc biệt khi có thai thời kỳ đầu cho đến lúc thai được 7 - 8 tháng, thì lại không được ăn loại quả mặc dù là loại quả cực quí như long nhãn.