PDA

View Full Version : Cách làm bánh sinh nhật?min
05-23-2006, 11:43 AM
Các mẹ ơi, mẹ nào có kinh nghiệm trong việc làm bánh gatô kem thì chỉ giúp em với. Sắp đến sinh nhật anh xã, em muốn xí xọn tẹo, tự tay mình làm một cái bánh gatô kem để mừng sinh nhật anh xã. Em đã xem một số tạp chí hướng dẫn làm bánh gatô nhưng thấy trong đấy có nhiều nguyên liệu cầu kỳ quá, em cũng đã làm thử rồi nhưng chẳng thấy ngon tẹo nào. Vậy mẹ nào có kinh nghiệm làm bánh dễ dễ một chút thì chỉ giúp em với nhé, em cảm ơn nhiều nhiều.

htvh
05-23-2006, 02:34 PM
Min chăm chỉ thế, làm bánh tặng sinh nhật AX cơ à, chịu khó nhỉ. Mình cũng thích làm bánh lắm mỗi tội mình béo nên không dám làm nhiều vì sợ ăn nhiều kem... sẽ càng béo thêm :)
Muốn làm được bánh ngon và đẹp không chỉ cần sự khéo léo mà còn đòi hỏi cái Tâm của bạn. Khi làm bánh bạn phải tập trung và nghĩ rằng bạn đang làm bánh cho người thương yêu của bạn, như vậy người ăn sẽ cảm nhận được tình cảm của bạn qua những mẩu bánh. Mình thấy rằng khi nào mình làm bánh mà tập trung thì bánh sẽ ngon, còn lỡ có lơ là là y như rằng bánh hỏng.

Gửi Min một công thức bánh gatô này:

CÔNG THỨC BÁNH GATÔ VỊ CHOCOLATE


Nguyên liệu:

- 8 quả trứng gà, tách lòng đỏ riêng, lòng trắng riêng một bát
- 5 thìa canh bột mì
- 200 gr kẹo thanh sô-cô-la đen mua ở siêu thị ( dark chocolate ), loại có hàm lượng khoảng 44- 47% cacao ( xem phía sau thanh kẹo ), bẻ miếng nhỏ, cho vào một cái nồi rồi để thật nhỏ lửa cho chẩy tan
- 200 gr bơ, xắt miếng nhỏ, để mềm ( đừng đun chảy tan, để miếng bơ chảy tự nhiên, còn mềm thì khi đánh vào hỗn hợp, hỗn hợp nổi, mịn, và đặc hơn, cho bơ đun nóng chảy thì hỗn hợp sẽ bị loãng)
- 2/3 bát ăn cơm đường
- 1 gói đường dạng bột có trộn sẵn vani, nếu không có cho ít vani
- Một thìa đầy café bột nở ( bột nổi ) - không cho cũng được, bánh chỉ hơi chắc hơn
- 1 hộp kem tươi đặc ( heavy cream ) để làm kem phết lên bánh nếu có

Làm bột bánh:

- Bỏ 8 lòng đỏ trứng vào bát + đường và đường vani ( hoặc vani ) đánh nổi thành lớp kem vàng tươi, mịn
- Bỏ tiếp chỗ bơ vào đánh tiếp thành hỗn hợp đặc mịn
- Cho thìa bột nở và chỗ bột mì, từng thìa một, đánh dần cho đến khi hết chỗ bột, hỗn hợp thật đều
- Trút tiếp chỗ chocolate đã đun chảy, để nguội vào đánh cho đều
- Đánh thật nổi 6 lòng trắng trứng trong một bát khác, đến khi thành kem cứng thì trộn kem trứng này ( lúc này không dùng máy ) bằng dụng cụ thủ công nào đó cho kem trứng đều vào bột để bánh có độ nở
- Đổ hỗn hợp bột vào khay đã có láng bơ, dầu, độ dầy bánh khoảng 3cm.

Nướng bánh:

- Lò bật trước 8 phút
- Nướng ở 200° khoảng 5 phút, chuyển sang 175° nướng tiếp chừng 20- 25 phút, thời gian nướng tất cả chỉ 30 phút là chín

Trang trí bánh:

- Để bánh thật nguội, gần lúc dùng mới bỏ hộp kem tươi ra khỏi tủ lạnh, dùng máy đánh nổi, lấy dao phết kem lên mặt bánh.
- Phun chữ (có dụng cụ phun chữ thì dễ rồi) còn không thì bạn làm thế này nhé: khi đun chocolate cho chẩy để làm bánh, có thể bỏ thêm một chút khoảng 4 vuông nhỏ của thanh chocolate là đủ, để lại chỗ này để phun chữ. Lấy một tờ giấy khổ A4 bình thường, đã cuộn thành hình phễu và để lỗ hở ở đầu phễu bằng đầu tăm nếu sợ giấy lỏng lẻo thì lấy băng dính dán nó lại khi đã cuộn hình phễu, sau đó dùng thìa múc chỗ chocolate đó vào phễu giấy, chỉ việc vắt nhẹ cho chocolate chẩy ra, vừa viết chữ vừa vắt nhẹ
-Trường hợp không có hoặc không thích kem đặc, thì để nguyên bánh màu nâu, lấy kem tươi bình thường, đánh cho đặc lại, rồi cũng dùng cách làm phễu giấy như trên, bỏ kem vào, phun chữ màu kem lên bánh màu nâu.
- Cách trang trí khác đẹp và ngon, đó là sau khi phết kem, điểm mặt bánh bằng dâu tây, trông rất đẹp mắt.
- Ngoài ra bạn có thể trang trí bánh theo sở thích của mình.

Ghi chú:
- Muốn bánh nở, phải đánh lòng trắng trứng thành kem và cho vào bột sau cùng
- Muốn bánh khô đẹp, hỗn hợp bột phải đặc sệt
- Nếu không có khuôn như ý, nướng bằng bát hay nồi gì khác, thì dùng dao "sửa" qua hình của bánh trước khi phết kem
- Nếu muốn bánh hai tầng thì làm hai chiếc tròn như vậy rồi đặt lên (cái trên phải nhỏ hơn cái dưới)
- Nếu muốn bánh có kẹp lớp kem ở giữa thì khi bánh nguội, xẻ bánh thành hai lớp, phết kem lên mặt một chiếc rồi đặt nửa còn lại lên.


Chúc Min thành công nhé!

min
05-23-2006, 04:51 PM
Cảm ơn Hằng nhiều nhé, tớ cũng có cái tâm làm bánh tặng chồng đấy chứ nhưng khổ nỗi ko được khéo cho lắm nên mới làm bánh GATÔ thì chồng tớ lại bảo em làm bánh QUY ngon thế. Mình cũng làm đúng theo hướng dẫn đấy nhưng trong tạp chí họ ko có nói đến bột nở nên mình ko cho và kết quả là bánh cứng như bánh QUY, được cái thơm mùi bơ.
Tớ sẽ về tu luyện và làm theo cách của Hằng xem, nếu ko làm được thì có nghĩa là tớ ko có tâm đúng ko, hi,hi... vậy thì mua 1 cái bánh ngọt Pháp ăn cho bõ tức vậy.
Đùa thôi chứ, có công tập luyện ắt sẽ thành công, kết quả thế nào sẽ thông báo để Hằng chia vui cùng nhé. Cảm ơn nhiều

Tumy
05-24-2006, 04:14 PM
Trời ơi may quá gặp được cao thủ đây rồi! :lol: Thú thực là mình cũng ấp ủ dự định làm bánh từ lâu rồi nhưng cứ bận vả lại cũng chả biết hỏi ai nữa!
May quá có Htvh hướng dẫn cụ thể và tỉ mỉ thế này lần này chắc sẽ làm một cú ngoạn mục cho AX lác mắt ! nhhưng mà Htvh ơi cho chị hỏi một câu thôi là có nướng bằng lò vi ba được không hả em hay là bắt buộc phải có lò nướng ? Em cố gắng trả lới sớm giúp chị nhé! Cảm ơn em nhiều!

htvh
05-24-2006, 04:35 PM
có nướng bằng lò vi ba được không hả em hay là bắt buộc phải có lò nướng ?

Chị ơi, em toàn nướng bằng lò viba thôi chứ nhà em không không có lò nướng bánh chuyên dụng. :D - Em nướng như nướng bánh mỳ ấy.

Em trông chị cũng đảm đang lắm, chắc sẽ thành công rực rỡ đấy chị ạ. Nếu chị thích hôm nào em post tiếp một số công thức làm bánh khác nữa cho mà làm. (Nhưng sau này mà gia nhập Hội béo thì chị đừng đánh em nhé. :P )

Puppy & Kitty
05-24-2006, 04:38 PM
có nướng bằng lò vi ba được không hả em hay là bắt buộc phải có lò nướng ?

Chị ơi, em toàn nướng bằng lò viba thôi chứ nhà em không không có lò nướng bánh chuyên dụng. :D - Em nướng như nướng bánh mỳ ấy.

Em trông chị cũng đảm đang lắm, chắc sẽ thành công rực rỡ đấy chị ạ. Nếu chị thích hôm nào em post tiếp một số công thức làm bánh khác nữa cho mà làm. (Nhưng sau này mà gia nhập Hội béo thì chị đừng đánh em nhé. :P )

các mẹ chăm chỉ thật đấy... :lol: em đi làm về nhà mệt nhoài lại phải chiến đấu với hai cao thủ tý nhóc ở nhà chẳng có tâm trạng nào làm bánh.. sinh nhật ông xã hoặc bọn trẻ đặt bánh tại khách sạn cho nhanh... vừa ngon, vừa tiện...(( bật mí... lại rẻ nữa) :lol:

htvh
05-24-2006, 04:45 PM
Làm bánh cũng có cái thú vui của nó, chỉ những ai yêu thích nội trợ thì mới đủ kiên nhẫn để làm. Bạn bè em nghe em kể về làm bánh thế này làm bánh thế kia chúng nó cứ bảo sao mày không dành thời gian đó mà đi chơi, muốn ăn ra tiệm mua là được ngay mà, tội gì... nhưng em lại thích tự mình làm cơ. Em thấy khi làm bánh, cắm hoa... tâm hồn mình thật thư thái, nhẹ nhàng. Em thì làm bánh không phải vì mục đích chính để ăn mà đơn giản chỉ vì thích làm mà thôi. Nếu không theo nghề Luật có lẽ em sẽ học làm Đầu bếp :)

me GAU-BONG
05-25-2006, 12:43 AM
Chi HTVH oi, post tiep cong thuc lam banh khac di chi, em rat thich lam banh, dac biet la banh Au, da di hoc 1 khoa lam banh roi, nhung cu thay ai co cong thuc lam banh gi hay lai muon lam thu :lol: Chi post nhanh nhanh chi nhe, :lol:

htvh
05-25-2006, 09:06 AM
Mẹ GB ơi, cùng hội 8X với nhau mà gọi chị không sợ bị lỗ à? :P
Mình biết trong này có nhiều chị nội trợ giỏi lắm (Chị MeLuti, chị metutu, chị Cun & Lu...). Chờ hôm nào các chị post cho nhiều công thức nữa tha hồ cho Mẹ GB làm nhé. Hôm nay tớ thêm một công thức nữa này:

BÁNH CARAMEN (Bánh này chắc là nhiều người biết làm rồi)

Nguyên liệu:

- ½ hộp sữa đặc có đường,
- 4 lòng đỏ trứng gà,
- Đường, va ni,
- Khuôn làm caramen (đường kính khoảng 6 cm, dày 5 cm)
- 2 cốc nước.

Cách làm:

- Cho 1 ít đường vào chảo nóng, vặn lửa vừa, đảo đều tay đến khi chuyển màu nâu thì đổ nhanh tay vào khuôn và láng đềụ
- Đun nước sôi rồi pha với sữa, đợi cho sữa nguội bớt.
- Trứng đánh kỹ, đổ vào sữa, khuấy đều
- Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, hấp cách thủy khoảng 40 phút.
- Kiểm tra caramen chín bằng cách lấy đũa chọc vào kem, nếu thấy đũa khô là kem đã được.
- Để nguồi rồi cho kem vào tủ lạnh chừng 2 giờ rồi lấy ra úp trên một cái đĩa, trang trí theo ý thích.

Chú ý: Trong khi đun cách thuỷ, khoảng 30 giây lau nắp vung một lần để nước không nhỏ giọt vào kem.

Cái này dễ làm nhất trong các loại bánh. :)

me John
05-25-2006, 09:23 AM
Bánh caramen có phải là kem plan không hả htvh?

htvh
05-25-2006, 09:28 AM
Bánh caramen có phải là kem plan không hả htvh?

Chị ơi, bánh caramen là loại bánh mà ở tiệm người ta hay làm vào các hộp nhỏ như hộp sữa chua ấy. Mùa hè ăn loại bánh này cũng mát lắm.

min
05-25-2006, 10:33 AM
[quote=Tumy]
có nướng bằng lò vi ba được không hả em hay là bắt buộc phải có lò nướng ?

Chị ơi, em toàn nướng bằng lò viba thôi chứ nhà em không không có lò nướng bánh chuyên dụng. :D - Em nướng như nướng bánh mỳ ấy.

Hằng ơi, cho tớ hỏi nhờ một tẹo, nướng bánh bằng lò vi ba có nghĩa là ấn chế độ Micro à. Nhà tớ có cái lò vừa vi ba vừa nướng, tớ toàn ấn chế độ Grill thôi. Hôm qua vừa nướng thử bánh, tớ làm đúng theo công thức nhưng mà bánh nó vẫn cứng như bánh quy ý, tớ sợ là vì tớ ấn sai chế độ nướng vì khi tớ để 175 độ C thì chỉ khoảng 15 phút thôi mà bánh đã hơi cháy một xém một tẹo rồi. Thế là tớ phải bỏ ra luôn ko dám để 25 phút như hướng dẫn nữa.
Lại chưa thành công rồi Hằng ạ, có gì thì chỉ bảo giúp tớ thêm nhé. Cảm ơn trước, nếu thành công sớm nhất định sẽ khao Hằng một chầu đấy.

Tumy
05-25-2006, 11:00 AM
Htvh: :oops: em khen làm chị sướng nở cả mũi! :lol: chị là dạng mồm miệng đỡ chân tay thôi em à, chả biết làm gì đâu ! :oops: em ơi thế dùng lò vi ba thì để chế độ nào ? nhiệt độ bao nhiêu hả em? à mà khuôn mua ở đâu nhỉ ? em thấy chưa cái gì chị cũng phải hỏi hết mà ! :lol:

Mẹ_Cún hói
05-25-2006, 12:08 PM
- Đổ hỗn hợp bột vào khay đã có láng bơ, dầu, độ dầy bánh khoảng 3cm.

CHị HẰng ơi cho em hỏi là 3cm hay 3mm?

Bánh caramen làm xong thì dùng trong vòng bn ngày hả chi?

Tumy
05-25-2006, 02:38 PM
- Đổ hỗn hợp bột vào khay đã có láng bơ, dầu, độ dầy bánh khoảng 3cm.

CHị HẰng ơi cho em hỏi là 3cm hay 3mm?

Bánh caramen làm xong thì dùng trong vòng bn ngày hả chi?

3cm đấy bạn ơi ! chứ 3mm thì một mình Cún Hói liếm một cái là hết ! :lol:

htvh
05-25-2006, 02:38 PM
@ min: Khổ thân Min quá, hôm qua tớ không nói rõ là lò viba chỉ nướng được các loại bánh như bánh mỳ, bánh táo, hay bánh khoai, bánh quy... (đại loại là các loại bánh không cần độ xốp) chứ nướng bánh gatô là không ngon đâu. Tớ hay làm bánh chuối, táo, khoai, bánh rán... vì nó ít ít ăn nhanh hết chứ làm 1 cái bánh gatô ăn mấy ngày ko hết :) .
Còn cái lò viba chỉ để làm nóng lại xôi là nhanh nhất. :lol: Min mua một cái lò nướng mà làm bánh gatô, cũng rẻ thôi Min ạ. Giá một cái lò khoảng 600-700k.

@ chị Tumy: Chị ơi, nhà chị nhiều xiền thế chị mua lò mà nướng cho "OX lác mắt" chị ạ. :lol:
- Lò nướng chị mua ở cửa hàng số 120 Phố Huế.
- Khuôn bánh mua ở 66 Bà Triệu hoặc ở Hàng Lược, Hàng Khoai.

Mà mùa Đông làm các loại bánh này ăn ngon hơn, mùa Hè thì làm caramen, chè, sinh tố... ăn cho mát chị ạ.

@ Mẹ Cún hói: Em ơi, nó là 3cm.
- Caramen nếu cho tủ lạnh có thể để được 1 tuần em ạ. (Nhà mình có ai đi Ba Vì thì mua caramen trên đó cũng rẻ lắm có 2k/cốc thôi, nhưng không ngon lắm :) )

htvh
05-25-2006, 02:57 PM
Minh họa một cái bánh để khích lệ mọi người nhé :)
http://i2.photobucket.com/albums/y37/HTVH/valentine.jpg

Mẹ_Cún hói
05-25-2006, 03:18 PM
Dộ dầy bánh là 3cm em lại nhầm là tráng dầu và bơ là 3cm :oops: :oops: :oops:

htvh
05-25-2006, 03:35 PM
Một số hướng dẫn người chưa quen sử dụng lò nướng

Loại thực phẩm - Nhiệt độ (độ C) - Thời gian (phút)
Bánh mì 190 -- --- 9 -> 12
Bánh ngọt 190 ----- 7 -> 10
Cá hấp 250 ----- 10 ->15
Bánh nướng 160 ----- 30 -> 40
Thịt gà, vịt, lợn 220 - 250 ----- 35 -> 40
Sườn nướng 250 ----- 10 -> 15
Đậu rang 125 - 150 ----- 6 -> 10


Nếu lò mà ghi độ F thì tỷ lệ là 1° C = 2° F.
Cụ thể là:
Temperatures
Fahrenheit Celsius

250F = 120C
275 = 140
300 = 150
325 = 160
350 = 180
375 = 190
400 = 200
425 = 220
450 = 230

alice
05-28-2006, 02:44 PM
BÁNH CARAMEN

- Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, hấp cách thủy khoảng 40 phút.

Trong khi đun cách thuỷ, khoảng 30 giây lau nắp vung một lần để nước không nhỏ giọt vào kem.

Cái này dễ làm nhất trong các loại bánh. :)

Cho tớ lanh chanh tí, bổ sung kinh nghiệm làm caramen , ko cần hấp cách thuỷ vì cứ phải đứng đấy trông 30 giây lại mở vung lau một lần thì cực lắm , thay vào đó chỉ việc cho vào lò nướng , nướng cách thuỷ, đặt nhiệt độ 150 - 160 , thời gian khoảng 60 phụt Thế là muốn làm gì thì làm , hết thời gian ra thăm bánh

alice
05-28-2006, 03:01 PM
Minh họa một cái bánh để khích lệ mọi người nhé :)
http://i2.photobucket.com/albums/y37/HTVH/valentine.jpg

Oa bánh này bạn làm đấy à . Đẹp quá

Adam & Eve
05-29-2006, 05:25 PM
Ơ, bánh minh họa mà, không có chú thích, phải không cô Út?????? :lol:

giangpro
05-20-2010, 01:12 AM
Topic này có vẻ đã rất lâu rồi ko ai lôi lên nhưng em rất cần mọi người giúp đỡ vào lúc này nên mới xin mạn phép lôi topic này lên :p

Mọi người có thể hướng dẫn cho em cách làm 1 chiếc bánh sinh nhật dc ko ạ, em định tự tay làm 1 chiếc bánh sinh nhận dành tặng cho bạn gái của e nhận dịp 19 tuổi.

Anh chị nào giúp em dc ko ạ

Nếu dc thì cho em xin cảm ơn nhiều. :)

P/s: Mọi người tiện thể suggest giúp em xem làm bánh Sinh nhật kiểu j là phù hợp cho dịp này dc ko ạ :)

Neko
05-20-2010, 07:52 AM
Minh họa một cái bánh để khích lệ mọi người nhé :)
http://i2.photobucket.com/albums/y37/HTVH/valentine.jpg

chị cho em hỏi chút, những thứ phủ ở quanh bánh là gì thê ạ, em muốn phủ như thế nhưng ko biết đó là gì, mà mua thứ đó ở đâu được ạ

Neko
05-20-2010, 07:57 AM
Topic này có vẻ đã rất lâu rồi ko ai lôi lên nhưng em rất cần mọi người giúp đỡ vào lúc này nên mới xin mạn phép lôi topic này lên :p

Mọi người có thể hướng dẫn cho em cách làm 1 chiếc bánh sinh nhật dc ko ạ, em định tự tay làm 1 chiếc bánh sinh nhận dành tặng cho bạn gái của e nhận dịp 19 tuổi.

Anh chị nào giúp em dc ko ạ

Nếu dc thì cho em xin cảm ơn nhiều. :)

P/s: Mọi người tiện thể suggest giúp em xem làm bánh Sinh nhật kiểu j là phù hợp cho dịp này dc ko ạ :)
theo mình nghĩ, bạn có thể lầm khuân hình trái tim hoặc hình tròn cũng được, nhưng có lẽ làm hình trái tim sẽ đệp hơn.
Nếu bạn có lò nướng thì tốt, nếu ko có thì có thể nướng bằng nồi cơm điện.
Cách làm bạn có thể vào topic tự làm bánh sinh nhật cho người thân của mẹ ỉn. Chị ý dạy rất kĩ, và mình đã làm theo chị ý, mình nướng bằng nồi cơm điẹn nhé --> rất thành công. Sang tuần cũng đến sinh nhật bạn trai mình, mình cũng sẽ làm để tăng. Trong qua trinh làm chỗ nào chưa rõ bạn cứ call cho mình, mình sẽ hỗ trợ. Chúc bạn thành công. Chắc bạn gái bạn sẽ rất thích và cảm thấy hạnh phúc khi được nhân món quà ý nghĩa đó.

bi3mito
05-20-2010, 09:23 AM
chị cho em hỏi chút, những thứ phủ ở quanh bánh là gì thê ạ, em muốn phủ như thế nhưng ko biết đó là gì, mà mua thứ đó ở đâu được ạ
Cỏ thể là hạnh nhân cắt lát chị ạ:cool:

vangchanh
05-20-2010, 10:25 AM
Mình cũng muốn học hỏi kinh nghiệm làm bánh của các mẹ đây.

Neko
05-20-2010, 10:46 AM
Mình cũng muốn học hỏi kinh nghiệm làm bánh của các mẹ đây.

thế thì chị nên sang topic tự làm bánh sinh nhật cho người thân của mẹ ỉn, các mẹ tham gia rất đông, mọi người chia sẻ nhiều ct làm bánh lắm ạ, va cả kinh nghiệk của mọi người khi làm bánh nữa ạ

giangpro
05-20-2010, 02:14 PM
theo mình nghĩ, bạn có thể lầm khuân hình trái tim hoặc hình tròn cũng được, nhưng có lẽ làm hình trái tim sẽ đệp hơn.
Nếu bạn có lò nướng thì tốt, nếu ko có thì có thể nướng bằng nồi cơm điện.
Cách làm bạn có thể vào topic tự làm bánh sinh nhật cho người thân của mẹ ỉn. Chị ý dạy rất kĩ, và mình đã làm theo chị ý, mình nướng bằng nồi cơm điẹn nhé --> rất thành công. Sang tuần cũng đến sinh nhật bạn trai mình, mình cũng sẽ làm để tăng. Trong qua trinh làm chỗ nào chưa rõ bạn cứ call cho mình, mình sẽ hỗ trợ. Chúc bạn thành công. Chắc bạn gái bạn sẽ rất thích và cảm thấy hạnh phúc khi được nhân món quà ý nghĩa đó.


Hehe, thanks chị nhiều nhá :D, em gõ gút gồ tìm thấy ở diễn đàn topic này nên tiện thể vô hỏi thăm chứ e k thực sự biết chỗ nào là khu của dạy làm bánh sinh nhật cả, có j chị cho e xin cái link dẫn đến đó nhá :)

Mà e định làm bánh sinh nhật rồi tổ chức ở 1 restaurant và mời thêm 4 người nữa đến cho vui vẻ, ko biết làm bánh trái tim có phù hợp ko nữa, với lại e sợ hơi bé, hehe :P

meopham
05-20-2010, 02:51 PM
Các chị ơi, e giới thiệu các chị một trang web này, của một bạn du học sinh ở singapore, nay đã về hn công tác. Bạn ấy hướng dẫn rất tỷ mỉ và cũng chia se nhiều kinh nghiệm, và đặc biệt là ảnh cũng rất đẹp ạ.
http://vn.kokotaru.com/
mọi người enjoy nhé.

tulinhmommy
07-12-2010, 08:51 AM
có chị em nào chỉ dùm mình ở HCM có thể mua máy đánh trứng ở đâu ko , mình sử dụng ko nhiều nên chỉ muốn mua máy giá rẻ thôi , có mẹ nào biết thì chỉ với nha .

Roy_dip
07-12-2010, 04:27 PM
cám ơn chị! em đang tìm công thức làm bánh gato đây, thiệt là y như "rớt núi lụm được bí kiếp" vậy :D

chichbongdangyeu
03-04-2011, 12:26 PM
Ôi, hay quá, đánh dấu ngay để làm bánh SN con gái........................

hoangvjet
04-13-2011, 09:42 PM
Máy đánh trứng , đánh kem , trộn bột các mẹ có thể tìm mua tại công ty Tân Nhất Hương số 61 A trần quang diệu , tại đây cũng dạy các kiến thức căn bản đến nâng cao trong làm bánh kem đó .https://mail.google.com/mail/?ui=2&ik=e1bb513599&view=att&th=12ee109791fcc7a3&attid=0.3&disp=inline&realattid=171fbd13755f0dfc_0.3&zw

me_hoang_duong
10-08-2011, 12:36 AM
.................................................. ..........................

mẹ sinh đôi
11-26-2011, 09:40 PM
Em mới vừa làm dc 1 cái bánh hìn Doremon tặng cháu. Hình thức thì đẹp 2 con và cháu em rất thích nhưng nội dung thì ko ổn vì bánh em làm ko nở vì chắc em đánh trứng chưa dc bông với lại em làm bằng nồi cơm điện điện tử hix...

chatathinh_bakery
11-27-2011, 01:34 PM
Em mới vừa làm dc 1 cái bánh hìn Doremon tặng cháu. Hình thức thì đẹp 2 con và cháu em rất thích nhưng nội dung thì ko ổn vì bánh em làm ko nở vì chắc em đánh trứng chưa dc bông với lại em làm bằng nồi cơm điện điện tử hix...

Me sinh doi lam bang lo nuong sanaky 50 lit moi tot. cai sau hy vong me sinh doi co cai lo nhe.

themoon
02-02-2012, 02:06 PM
Mình định đi học lớp làm bánh ngọt Pháp, bố mẹ nào biết địa chỉ nào dạy có uy tín mà ngon không? Đã có ai học ở EZcooking chưa? Mình vừa lướt web của họ nhưng thấy bảo chỉ được làm cùng giáo viên hướng dẫn thôi chứ không được tự làm nên sợ học xong mà vưỡn chẳng biết làm.

nouvolx85
02-02-2012, 02:16 PM
thế mẹ nó có công thức làm kem karamen ko? Mình đang khoái cái món này lắm. hy vọng là dễ làm hơn bánh gato. cảm ơn chủ top trước nhé.

themoon
02-03-2012, 09:58 AM
Công thức làm kem karamen nhà tớ đây: 1l sữa tươi không đường, 1/2 hộp sữa đặc ông thọ, 10 đỏ trứng, 1 thìa sữa bột. Nước hàng thì cứ 1 thìa đường 1 hộp, công thức này được 16 hộp. Hấp cách thủy 30 phút. Kem vàng tươi, đặc và không quá ngọt.

mamayeube
02-03-2012, 11:57 AM
hay nhỉ. hôm nào phải làm thử mới được

mẹ_Nghé
02-03-2012, 12:42 PM
Hôm nay là SN ku nhà tớ. Hôm kia làm đế bánh --> bánh ko nở, đổ tại cho ít bột nở, vì bơ đường trứng sữa đánh rất bông cứng. Tối qua, lại hì hụi làm lại, cho gấp 5 lần chỗ bột nở hôm trước :D --> bánh vẫn ko nở mấy, hic. Kiểm điểm lại thì chắc mình ko biết trộn bột. Mọi người chỉ giáo cho tớ khâu trộn bột với. Tớ trộn bằng thìa inox. Cứ rây bột vào rồi đảo đảo lên. Tớ đồ là làm thế thì mất bọt khí trong bột nên nó ko nở chăng??? Túm lại là tí về làm kem bơ nhiều nhiều để che lấp cái chỗ đế bánh tuy thơm ngon nhưng cứng quèo đây.

chatathinh_bakery
02-06-2012, 12:02 PM
[quote="htvh"]

Chị ơi, em toàn nướng bằng lò viba thôi chứ nhà em không không có lò nướng bánh chuyên dụng. :D - Em nướng như nướng bánh mỳ ấy.

Hằng ơi, cho tớ hỏi nhờ một tẹo, nướng bánh bằng lò vi ba có nghĩa là ấn chế độ Micro à. Nhà tớ có cái lò vừa vi ba vừa nướng, tớ toàn ấn chế độ Grill thôi. Hôm qua vừa nướng thử bánh, tớ làm đúng theo công thức nhưng mà bánh nó vẫn cứng như bánh quy ý, tớ sợ là vì tớ ấn sai chế độ nướng vì khi tớ để 175 độ C thì chỉ khoảng 15 phút thôi mà bánh đã hơi cháy một xém một tẹo rồi. Thế là tớ phải bỏ ra luôn ko dám để 25 phút như hướng dẫn nữa.
Lại chưa thành công rồi Hằng ạ, có gì thì chỉ bảo giúp tớ thêm nhé. Cảm ơn trước, nếu thành công sớm nhất định sẽ khao Hằng một chầu đấy.

Chào các thanh vien moi. lo vi ba khog lam banh dc ok. cac bạn nên dùng lò nướng chuyên của các gia đình nho. là sanaky hoac homepro. cac hoc vien lam banh cua thinh da dung rat nhieu va co ket qua la ok

chatathinh_bakery
02-06-2012, 12:04 PM
Hôm nay là SN ku nhà tớ. Hôm kia làm đế bánh --> bánh ko nở, đổ tại cho ít bột nở, vì bơ đường trứng sữa đánh rất bông cứng. Tối qua, lại hì hụi làm lại, cho gấp 5 lần chỗ bột nở hôm trước :D --> bánh vẫn ko nở mấy, hic. Kiểm điểm lại thì chắc mình ko biết trộn bột. Mọi người chỉ giáo cho tớ khâu trộn bột với. Tớ trộn bằng thìa inox. Cứ rây bột vào rồi đảo đảo lên. Tớ đồ là làm thế thì mất bọt khí trong bột nên nó ko nở chăng??? Túm lại là tí về làm kem bơ nhiều nhiều để che lấp cái chỗ đế bánh tuy thơm ngon nhưng cứng quèo đây.

cac ky thuat cua ban deu sai . nen no moi bi cung. cai lo khi ban phai danh nhe tay . co lo bot roi thi lai danh mat di lam sao banh no dc.

chatathinh_bakery
02-06-2012, 12:06 PM
Em mới vừa làm dc 1 cái bánh hìn Doremon tặng cháu. Hình thức thì đẹp 2 con và cháu em rất thích nhưng nội dung thì ko ổn vì bánh em làm ko nở vì chắc em đánh trứng chưa dc bông với lại em làm bằng nồi cơm điện điện tử hix...

nen di mua lo ban a. lo nuong chuyen dung nuong dep lam.

chatathinh_bakery
02-06-2012, 12:10 PM
chị cho em hỏi chút, những thứ phủ ở quanh bánh là gì thê ạ, em muốn phủ như thế nhưng ko biết đó là gì, mà mua thứ đó ở đâu được ạ

em có thể làm bằng hạnh nhân hoặc dừa nạo roi cho vao lo say vàng

mijin
02-06-2012, 12:20 PM
nhà em koh có lò nướng nhưng có chảo 2 mặt hnoj xem quảng cáo thấy cũng nướng được chị nào bít cách cho em xin ít kinh nghiệm nhé. thks c

chatathinh_bakery
02-06-2012, 04:56 PM
nhà em koh có lò nướng nhưng có chảo 2 mặt hnoj xem quảng cáo thấy cũng nướng được chị nào bít cách cho em xin ít kinh nghiệm nhé. thks c

cái đó theo tớ là không làm được bánh gato

mijin
02-06-2012, 08:38 PM
sao em thấy ngưòi ta vẫn nuớng đuợc bánh hả c? hichic

chatathinh_bakery
02-07-2012, 09:55 AM
không chuyên nghiệp . chi ngon so voi ho thoi em a. nen lam bang lo nuong se dam bao hon

ducken
02-26-2012, 05:16 PM
[QUOTE=mijin;8981318]sao em thấy ngưòi ta vẫn nuớng đuợc bánh hả c? hichic[/QUOT
bạn ơi, t thấy trên mạng cũng có công thức làm bằng nồi cơm điện,thấy nhiều người cũng thấy ok,bạn thử xem sao nhé.Còn có lò nướng thì vẫn là nhất rồi.:-p

TieuLinhShop
02-26-2012, 09:11 PM
Hôm nay là SN ku nhà tớ. Hôm kia làm đế bánh --> bánh ko nở, đổ tại cho ít bột nở, vì bơ đường trứng sữa đánh rất bông cứng. Tối qua, lại hì hụi làm lại, cho gấp 5 lần chỗ bột nở hôm trước :D --> bánh vẫn ko nở mấy, hic. Kiểm điểm lại thì chắc mình ko biết trộn bột. Mọi người chỉ giáo cho tớ khâu trộn bột với. Tớ trộn bằng thìa inox. Cứ rây bột vào rồi đảo đảo lên. Tớ đồ là làm thế thì mất bọt khí trong bột nên nó ko nở chăng??? Túm lại là tí về làm kem bơ nhiều nhiều để che lấp cái chỗ đế bánh tuy thơm ngon nhưng cứng quèo đây.

Em nghĩ là do chị hoặc là đã trộn bột sai kĩ thuật nên bánh mới ko nở hoặc là do chị đánh lòng trắng trứng chưa tới đúng độ đó chị :D Một số loại bánh như gato HongKong ko cho bột nở bánh vẫn nở đều và đẹp là vì nó nở do bọt khí có trong lòng trắng trứng.

Còn về kĩ thuật trộn bột thế này chị nhé:
- Lòng đỏ đánh đều với bột và các nguyên liệu như trong công thức ghi nhé. Đánh thoải mái, ko cần nhẹ nhàng gì ở bước này để cho hỗn hợp được đều.
- Lòng trắng đánh bông cứng (stiff-peak).
Khi đánh lòng trắng trứng, lòng trắng sẽ trải qua các bước sau:
+ Đánh lòng trắng ở mức nhẹ nhất --> tới khi thấy lòng trắng nổi bọt khí to như bong bóng xà phòng thì ngừng lại, cho Cream of Tartar (cũng có thể thay = 1 ít muối và đường vào). Nôm na hiểu thì đây là chất định hình và giữ form cho lòng trắng lúc đánh đến bông cứng đó, ko có cũng ko sao nhưng chị em mình làm non tay chứ ko đc như các bác chuyên nghiệp thì nên có.
+ Sau khi cho COT, tiếp tục đánh trứng, nâng dần máy lên tốc độ cao nhất. Tới khi trứng nổi bọt nhỏ li ti và mịn như bọt dao cạo râu thì ngừng lại. Cho hết lượng đường cần phải cho vào.
+ Tiếp tục đánh tiếp, giữ máy ở tốc độ cao nhất, lòng trắng sẽ bông dần lên và trắng phau. Đánh 1 lúc rồi nghỉ cho máy về Off (lúc này đánh lòng trắng đã cảm giác hơi nặng tay). Làm như vậy vừa để kiểm tra lòng trắng đã đạt chưa, vừa để cho máy đánh trứng nghỉ (cho máy bền í mà :D).
Nếu nhấc máy đánh trứng lên mà lòng trắng có chóp nhưng rủ xuống rất nhanh thì nó là chưa đạt. Lúc này lòng trắng mới đat tới mức "bông mềm" (soft peak) ---> Mọi người lưu ý là nếu làm bánh thuộc dạng Mousse thì chỉ cần đánh trứng đến mức độ này thôi là ok rồi :D Còn Gato thì tiếp tục nhé ;)
+ Nếu trứng mới bông mềm (soft peak) thì đánh tiếp ở tốc độ cao nhất, tới khi thấy trứng bông và bóng mượt, cảm giác đánh bị nặng tay, thì dừng lại. Nhấc que đánh lên thấy lòng trắng bám ở que đánh mà định hình và chóp ko bị rủ xuống là đạt. Lúc này lấy thìa xúc lòng trắng sẽ thành được từng "tảng", từng "tảng" luôn. Đó là trứng đã đạt tới mức độ bông cứng (stiff peak) và dùng đc để trộn với lòng đỏ :D

---> Nếu đến lúc này mà mọi người vẫn cố đánh thêm thì lòng trắng trứng qua giai đoạn này sẽ bị khô và rỗ ạ :(

Rồi xong đánh trứng, giờ đến khâu trộn nhé :D Kĩ thuật trộn lòng đỏ với lòng trắng này gọi là Folding, khâu này cần phải nhẹ nhàng, tình cảm, vì nếu trộn mạnh tay quá thì sẽ làm vỡ hết bọt khí trong lòng trắng ---> nướng bánh ko nở.

Nhưng cũng có cái tips thế này ạ:
- Đầu tiên hãy lấy 1/3 số lòng trắng cho vào hỗn hợp lòng đỏ, trộn thoải mái con gà mái :p, ko có cần phải kĩ thuật gì hết ^^ Tác dụng của 1/3 số lòng trắng này là để làm cho hỗn hợp lòng đỏ đc loãng ra, dễ trộn hơn rồi mới dùng kĩ thuật folding đc, chứ nếu nguyên hỗn hợp lòng đỏ đặc thế mà mọi người cho hết 1 lúc toàn bộ số lòng trắng vào thì rất khó trộn :(
- Tiếp tục, số lòng trắng còn lại chia làm 2 cho lần lượt vào hỗn hợp lòng đỏ (tránh 1 lúc ồ ạt, trộn k đều đc). Lúc này, trộn thì mọi người trộn nhẹ nhàng theo 1 chiều thôi, đến lúc trộn xong thì mọi người dùng cái phới dẹt (spatula) hoặc em dùng cái... thìa xới cơm, trộn 2 hoặc 3 lần mạnh tay. Tức là dùng cái spatula, thọc vào cái bowl rồi vét 1 vòng, tác dụng là để cho bao nhiêu lòng đỏ, lòng trắng bám ở đáy bowl đc trộn đều lần cuối.

Xong thì đổ ra khuôn và nướng :D

Với gato Hongkong hay Chiffon, còn 1 điểm nữa phải lưu ý là mọi người không đc phết chống dính vào thành khuôn, lý do nôm na hiểu là mọi người phết vào thành khuôn thì bánh nó ko có chỗ bám mà leo lên ấy (vì bánh nó nhẹ và xốp lắm), thế nên bánh nó cứ xẹp :D. Nhưng đáy khuôn thì mọi người nhớ chống dính hoặc lót giấy nướng nhé, ko có ko lấy ra đc đâu ạ ^^

TieuLinhShop
02-26-2012, 09:25 PM
nhà em koh có lò nướng nhưng có chảo 2 mặt hnoj xem quảng cáo thấy cũng nướng được chị nào bít cách cho em xin ít kinh nghiệm nhé. thks c

Chảo 2 mặt thì tớ chưa nghe nói :( Nếu mà nướng đc bằng chảo 2 mặt, tớ nghĩ có lẽ chỉ dùng bột Mikko - loại bột bánh bông lan trộn sẵn đc thôi. Lý do vì bột Mikko chắc hẳn phải có phụ gia gì đó thì nó mới nở và xốp thế đc dù nướng hay hấp hay kể cả cho vào lò vi sóng :D Còn bánh làm ở nhà ko có phụ gia thì khó lắm, nhưng nếu ai ko có lò nướng thì cũng có thể tạm thời khắc phục bằng cách nướng bằng nồi cơm điện vậy.

Nhược điểm của nướng nồi cơm điện chỉ là kém ngon hơn 1 tí và ko tạo hình khác đc (vì phải theo khuôn của nồi cơm điện mà), còn đâu thì vẫn ok. Nói chung là nướng nồi cơm điện vẫn ngon bạn ạ >:)

Công thức và hướng dẫn chi tiết thì bạn search trên mạng nhé, có nhiều lắm đó ^^

chatathinh_bakery
02-29-2012, 12:05 AM
Bạn miêu tả lại cách làm tớ se bắt bệnh cho.


Hôm nay là SN ku nhà tớ. Hôm kia làm đế bánh --> bánh ko nở, đổ tại cho ít bột nở, vì bơ đường trứng sữa đánh rất bông cứng. Tối qua, lại hì hụi làm lại, cho gấp 5 lần chỗ bột nở hôm trước :D --> bánh vẫn ko nở mấy, hic. Kiểm điểm lại thì chắc mình ko biết trộn bột. Mọi người chỉ giáo cho tớ khâu trộn bột với. Tớ trộn bằng thìa inox. Cứ rây bột vào rồi đảo đảo lên. Tớ đồ là làm thế thì mất bọt khí trong bột nên nó ko nở chăng??? Túm lại là tí về làm kem bơ nhiều nhiều để che lấp cái chỗ đế bánh tuy thơm ngon nhưng cứng quèo đây.

me_pe_chit
02-29-2012, 08:33 AM
làm bánh bằng nồi cơm điện phải mẹ nào làm quen cơ, em cũng thử rùi nhưng hem được

beeantshop
08-08-2012, 07:13 PM
Hehe Chào các mẹ mình có công thức làm bánh gato cơ bản (hay còn gọi là bánh bông lan) chia sẻ với các mẹ
Nguyên liệu
3 quả trứng gà tây
95 gram đường
95 gram bột mì
hai thìa cafe dầu ăn
Cách làm
Trứng và đường cho vào nồi dùng máy đánh trứng đánh nổi bông. (chú ý các mẹ nên đánh một chiều có nghĩa là không đảo đi đảo lại nhưng rang hay xào nấu nhé. nghiêng nồi để đánh trứng nhanh hơn). đánh cho đến khi bông đặc trứng đường có mầu trắng quét thử tay không bị rơi ngay trứng xuống là okie.
cho 95 gram bột qua rây rây từ từ vào nồi bột vừa đánh, dùng đũa cả hoặc 2-3 chiếc đũa vừa rây vừa quấy đều tay ((không dùng máy đánh trứng vì sẽ làm bánh không xốp).
Bột và trứng đường quyện đều cho nốt dầu ăn vào, quấy đều là xong.
Lò nướng: nhiệt độ 160 -175
thời gian 20 phút
Nồi áp suất điện: bấm vào nút slow cook để nướng bánh
Nồi cơm điện cơ: đổ bột vào lõi nồi đã lót giấy chống dính (bán trong siêu thị), ấn xuống như nấu cơm, đợi bật lên lại một lúc lại ấn xuống, bật lên lần nữa nhấc lõi nồi ra đảo mặt bánh nhớ lót thêm giấy chống dính. Cho lõi vào nồi ấn nút nấu cơm tiếp. Nồi cơm điện bật lên là chín

Kết luận:
Lò nướng nướng bánh ngon nhất :)

Vườn sữa chua
08-11-2012, 06:57 AM
Các mẹ có lò nướng thì làm ok rùi, không thì làm bằng nồi cơm điện cũng được ạ. E thấy có thể ko cần kem tươi để phết ngoài trang trí bánh, thay bằng socola đun chảy, rắc kẹo màu sắc, hình thù ngộ nghĩnh hoặc rải trái cây tươi cũng đơn giản mà hay lắm ạ!

metinthoi
08-11-2012, 02:38 PM
Hix, mình làm mấy lần nhưng chưa thành công lần nào, lần nay phải thử lại theo công thức của bạn mới đc, thanks

beeantshop
08-14-2012, 08:34 PM
Các mẹ có lò nướng thì làm ok rùi, không thì làm bằng nồi cơm điện cũng được ạ. E thấy có thể ko cần kem tươi để phết ngoài trang trí bánh, thay bằng socola đun chảy, rắc kẹo màu sắc, hình thù ngộ nghĩnh hoặc rải trái cây tươi cũng đơn giản mà hay lắm ạ!
Hihi đúng đấy mẹ nó giờ kem tươi bán đầy rẫy trong siêu thị, quết ít cafe lên bánh rồi phết kem tươi cũng okie lắm. Lò nướng giờ cũng hạt dẻ mà mình mới tậu cái lò nướng sanaky 36 lít quay được gà chỉ có 1tr2 thôi. Mỗi tội sẽ làm cái bếp bị bé đi vì nhiều đồ quá...

gaongon247
08-15-2012, 10:07 PM
Tự tay mình làm được thì quý hoá quá và là món quà thật là đặc biệt. Nhưng mà thời gian không có, đành phải đi mua vậy thôi :-)

mevoicon78
08-16-2012, 10:40 AM
Bánh gato thì cũng dễ dễ. Nếu bạn làm quen tay thì nên dùng lòng trắng trứng đánh bông để tao độ xốp cho bánh, còn nếu mới tập làm thì nên dùng bột nở để bánh xốp nhé. Chứ làm bánh xốp bằng lòng trắng trứng nếu bạn ko đánh bông trứng đúng độ, bánh sẽ ko bông xốp đâu. Mà bạn nên làm bánh kem sữa tươi đi ha, chứ bánh kem bơ dễ bắt kem hơn nhưng ăn ngán lắm ý. Kem sữa tươi thì ra siêu thị mua loại kem topping, đừng mua whipping vì whip đánh lên nó ko cứng bằng top nên chỉ dùng để trang trí cafe hay j` đó thôi. Mua topping về bạn đánh lên bằng máy đánh trứng cho đến lúc cần cây đánh ngược lên kem ko bị chảy là ok rồi. Còn bắt kem hay pha màu thì bạn lên youtube search có nhiều lắm đó

nguyenthu82
02-17-2013, 01:06 PM
Làm bánh SN thì dễ mà đẹp và ngon mới khó haha

Bee & Suri
04-05-2013, 03:22 PM
Hôm nay mò mẫm vào đây, ít ra cũng học được 1 số kình nghiệm làm bánh kem. phải thực hành mới được.
Cám ơn mọi người đã chia sẽ nhen.
trước mắt phải đi mua khuôn, mua lò nướng đã, phải thực hành từ bây giờ để đến sn chồng con thì tha hồ múa may he he he

chamnt
05-16-2013, 02:33 PM
Oánh dấu khi nào sinh nhật con gái :)

redtulipa15
08-19-2014, 09:45 AM
Có video cờ nhíp thì tốt quá :)

immortelle_pa
08-19-2014, 12:16 PM
Chị tham khảo blog savoury days nhé. Có chị h][ngs dẫn cực chi tiết và nhiệt tình lun. E mới làm hum trc nhưng = nồi cơm điện. Cũng ok :x

toinayangivn
09-15-2014, 03:38 PM
mẹ tham khảo ở đây nhé ! Cách làm bánh kem (http://toinayangi.vn/tong-hop-cac-cach-lam-banh-kem-don-gian/)

toinayangivn
09-15-2014, 03:47 PM
Các mẹ xem thêm ở đây nhoa ! cũng hay không kém phần nuôn . http://toinayangi.vn/tong-hop-cac-cach-lam-banh-kem-don-gian/