PDA

View Full Version : Cách làm phomai tươi



HungLinh
02-23-2009, 04:20 PM
Các mẹ ơi làm phomai tươi như thế nào vậy? Chỉ giúp em với!
Bé nhà em đã được hơn 5 tháng, em đã cho ăn bột dăm từ lúc 4 tháng nhưng chủ yếu là ăn bột mặn. Em rất muốn cho Tí Cún nhà mình ăn thêm bột ngọt nhưng chưa biết nấu như thế nào thì tốt. Các mẹ giúp em nhé.
Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều !

me nana
02-25-2009, 01:25 PM
bạn qua wtt - các chị các mẹ bày nhau cách làm đó. Mình đã làm thử rồi, tạm gọi là thành công bước đầu.

bonbon08
02-25-2009, 01:37 PM
Thường bột ngọt thì mua bột ăn liền thôi bạn ạ chứ ít khi nấu lắm mà trẻ con đã ăn bột mặn rồi thì sẽ không thích ăn bột ngọt nữa đâu

Axon_Edwards
02-25-2009, 03:45 PM
ui cũng bon chen làm phomai tươi cho con cơ mà khó quá. Híc

HungLinh
02-25-2009, 04:06 PM
Cảm ơn các mẹ nhé!
Tí Cún nhà em chắc là cũng dễ ăn thì phải, em mới cho ăn phomai con bò cười lần đầu thế mà ăn hết, chẳng chê tí nào. Trộm vía!
Cho em hỏi chút nữa, các mẹ có nấu bột lươn cho bé không?

thulam
02-25-2009, 04:22 PM
ui cũng bon chen làm phomai tươi cho con cơ mà khó quá. Híc

Không khó đâu. Thử làm đi mẹ nó, con ăn thun thút là phê liền, không thấy khó nữa:razz:

Nấmnem
02-26-2009, 11:04 AM
Đây là quy trình chế biến do thạc sĩ Trương Thanh Long và kỹ sư Phạm Mỹ Hạnh, bộ môn Bảo quản chế biến nông sản thực phẩm (trường Đại học Nông Lâm TP HCM), nghiên cứu hướng dẫn.

Quy trình chế biến phô mai với quy mô gia đình, có thể áp dụng cho các nông hộ chăn nuôi bò sữa và dê sữa. Thiết bị chế biến cần có: tủ lạnh, nồi nấu sữa bằng inox hoặc nhôm, bếp gas, nhiệt kế, khuôn ép, vải thưa, dao cắt...

Quy trình chế biến:

Sữa nguyên kem là sữa tươi được lấy từ nơi sản xuất được thanh trùng bằng cách đun cách thủy, đồng thời khuấy sữa cho đến khi đạt khoảng 63-65 độ C duy trì trong 30 phút. Sau đó, làm nguội khoảng 30 độ C. Công đoạn tiếp theo là cấy giống vi sinh bằng cách thêm yaourt với lượng 1%-2%.

Sữa sau khi được thêm ezyme (men), để yên trong thời gian 5-6 giờ, được làm ráo, phần nước trong (nhũ thanh) kết hợp cắt và ép vào khuôn ủ chín ở nhiệt độ khoảng 12 độ C, thời gian ủ chín là 3-4 ngày. Công đoạn cuối cùng là đóng gói tiêu thụ. Phô mai được bảo quản trong dung dịch nước muối 15%-20% hay trong hỗn hợp dầu ăn kết hợp các loại gia vị khác như tiêu, ớt, chanh, r***; thời gian bảo quản và tiêu thụ 3-4 tuần ở nhiệt độ 12-15 độ C. Loại phô mai tươi này có thể sử dụng làm các món xà lách hay ăn với bánh mì cùng với các thực phẩm khác như jambon, bơ...

Nấmnem
02-26-2009, 11:09 AM
Còn cái này là mẹ Nấmnem copy được từ bên WTT .
Thế này nhé! Ban đầu, mẹ nó chỉ làm tí ti pho mai tươi thôi. Mẹ nó lấy khoảng 250 ml sữa tươi không đường. Nếu sữa tiệt trùng thì chỉ đun nhẹ (hoặc có lò vi sóng thì đặt khoảng 40 giây), sao cho sữa đủ độ nóng dưới 42 độ ( Mẹ nó hàng ngày tằm cho con bằng nước nóng thì độ nóng của sữa thấp hơn một chút).
Sau đó lấy sữa chua không đường của Nestle (Lấy đúng 2 thìa cà phê) trộn lẫn với sữa tươi đã đun 42 độ kia. Mẹ nó đổ vào một cái hộp hoặc cốc thủy tinh gì đó (nên có nắp đậy kín. Ở siêu thị Intimex có bán lại hộp nhựa của Hàn Quốc, có nắp đậy, chịu được nhiệt độ từ - 4 độ C đến 110 độ C. Mẫu mã rất đẹp và chắc chắn. Giá cả rất vừa phải).

Mẹ nó ủ cái hộp này (trong đó đã đựng hỗn hợp sữa chua và sữa tươi đun) trong khoảng 8 - 10 tiếng (có thể ít hơn nếu thời tiết ấm và ngược lại). Mình thường đặt cái hộp này vào một cái nồi kho cá của Tàu. Đổ nước sôi già vào nồi, sao cho nước ngập nửa ngoài hộp (Như hấp cách thủy ý). Rồi lấy một cái chăn mỏng bọc bên ngoài.

Sau khi hỗn hợp này đã đông lại ( Y như tàu phớ ý). Mẹ lấy một cái bát, trên đó đặt một cái rổ lọc, trên rổ lọc lại đặt một chiếc khăn sữa 3 hoặc 4 lớp. Đổ hỗn hợp đông đặc kia lên trên khăn sữa. Buộc ngay (hơi chặt tay một chút). Để tất cả bát, rổ lọc, khăn sữa đổ phô mai đã buộc vào tủ lạnh (ngăn mát). Khoảng 2 tiếng.

Cái sản phẩm còn lại trong khăn sữa sau khi lọc, chính là pho mai tươi. Mẹ nó cũng nên tập cho con. Ngày đầu, chỉ nên 2 thìa nhỏ thôi. Nếu sản phẩm hơi đặc thì nên đánh nhuyễn ra, cho con dễ thực hành.

tieulinhloves
06-29-2010, 01:42 PM
Còn cái này là mẹ Nấmnem copy được từ bên WTT .
Thế này nhé! Ban đầu, mẹ nó chỉ làm tí ti pho mai tươi thôi. Mẹ nó lấy khoảng 250 ml sữa tươi không đường. Nếu sữa tiệt trùng thì chỉ đun nhẹ (hoặc có lò vi sóng thì đặt khoảng 40 giây), sao cho sữa đủ độ nóng dưới 42 độ ( Mẹ nó hàng ngày tằm cho con bằng nước nóng thì độ nóng của sữa thấp hơn một chút).
Sau đó lấy sữa chua không đường của Nestle (Lấy đúng 2 thìa cà phê) trộn lẫn với sữa tươi đã đun 42 độ kia. Mẹ nó đổ vào một cái hộp hoặc cốc thủy tinh gì đó (nên có nắp đậy kín. Ở siêu thị Intimex có bán lại hộp nhựa của Hàn Quốc, có nắp đậy, chịu được nhiệt độ từ - 4 độ C đến 110 độ C. Mẫu mã rất đẹp và chắc chắn. Giá cả rất vừa phải).

Mẹ nó ủ cái hộp này (trong đó đã đựng hỗn hợp sữa chua và sữa tươi đun) trong khoảng 8 - 10 tiếng (có thể ít hơn nếu thời tiết ấm và ngược lại). Mình thường đặt cái hộp này vào một cái nồi kho cá của Tàu. Đổ nước sôi già vào nồi, sao cho nước ngập nửa ngoài hộp (Như hấp cách thủy ý). Rồi lấy một cái chăn mỏng bọc bên ngoài.

Sau khi hỗn hợp này đã đông lại ( Y như tàu phớ ý). Mẹ lấy một cái bát, trên đó đặt một cái rổ lọc, trên rổ lọc lại đặt một chiếc khăn sữa 3 hoặc 4 lớp. Đổ hỗn hợp đông đặc kia lên trên khăn sữa. Buộc ngay (hơi chặt tay một chút). Để tất cả bát, rổ lọc, khăn sữa đổ phô mai đã buộc vào tủ lạnh (ngăn mát). Khoảng 2 tiếng.

Cái sản phẩm còn lại trong khăn sữa sau khi lọc, chính là pho mai tươi. Mẹ nó cũng nên tập cho con. Ngày đầu, chỉ nên 2 thìa nhỏ thôi. Nếu sản phẩm hơi đặc thì nên đánh nhuyễn ra, cho con dễ thực hành.

chị cho em hỏi mấy điều ạ? hì, em lắm thắc mắc mong chị thông cảm nhé. thứ nhất làm sữa chua bằng sữa đặc có đường được không ạ? vì em muốn bớt sữa chua lại để ăn ( vì ox em thích ăn sữa chua )
thứ 2, em có đọc bên 1 topic khác của diễn đàn mình chia sẻ về cách làm phomat từ sữa chua là sữa chua --> cho lên bếp ( lửa nhỏ ) để tách nước --> cho vào vải xô, để trong tủ lạnh để qua đêm, cho ráo nước --> thành phomat tươi, Vậy công đoạn tách nước bằng nhiệt có quan trong không ạ? có thể bỏ qua được không?

Nấmnem
06-29-2010, 01:52 PM
chị cho em hỏi mấy điều ạ? hì, em lắm thắc mắc mong chị thông cảm nhé. thứ nhất làm sữa chua bằng sữa đặc có đường được không ạ? vì em muốn bớt sữa chua lại để ăn ( vì ox em thích ăn sữa chua )
thứ 2, em có đọc bên 1 topic khác của diễn đàn mình chia sẻ về cách làm phomat từ sữa chua là sữa chua --> cho lên bếp ( lửa nhỏ ) để tách nước --> cho vào vải xô, để trong tủ lạnh để qua đêm, cho ráo nước --> thành phomat tươi, Vậy công đoạn tách nước bằng nhiệt có quan trong không ạ? có thể bỏ qua được không?

Theo tớ thì làm bằng sữa chua có đường cũng được. Có điều thành phẩm thu được không giống phomai mình hay ăn, vì phô mai mình mua có vị chua chua, hơi hơi mằn mặn (chỉ hơi hơi thôi). Còn nếu làm từ sữa có đường, chắc chắn sẽ có vị chua chua ngòn ngọt. hi hi.. tớ thì chưa làm thế bao giờ.
Còn tách nước bằng nhiệt, tớ ko hiểu lắm ý mẹ nó là thế nào nhỉ???

tieulinhloves
06-29-2010, 09:42 PM
Theo tớ thì làm bằng sữa chua có đường cũng được. Có điều thành phẩm thu được không giống phomai mình hay ăn, vì phô mai mình mua có vị chua chua, hơi hơi mằn mặn (chỉ hơi hơi thôi). Còn nếu làm từ sữa có đường, chắc chắn sẽ có vị chua chua ngòn ngọt. hi hi.. tớ thì chưa làm thế bao giờ.
Còn tách nước bằng nhiệt, tớ ko hiểu lắm ý mẹ nó là thế nào nhỉ???
tách bằng nhiệt là như em nói ở trên đó. cho sữa cho vào 1 cái nồi nhỏ đun nhẹ ở 40 độ để tăng nhanh quá trình tách nước
chị đã thử bao giờ chưa a?

shanghai
06-29-2010, 09:57 PM
Đây là quy trình chế biến do thạc sĩ Trương Thanh Long và kỹ sư Phạm Mỹ Hạnh, bộ môn Bảo quản chế biến nông sản thực phẩm (trường Đại học Nông Lâm TP HCM), nghiên cứu hướng dẫn.

Quy trình chế biến:

Sữa nguyên kem là sữa tươi được lấy từ nơi sản xuất được thanh trùng bằng cách đun cách thủy, đồng thời khuấy sữa cho đến khi đạt khoảng 63-65 độ C duy trì trong 30 phút. Sau đó, làm nguội khoảng 30 độ C.

sao các mẹ bán sữa chưa thanh trùng trên này lại dậy cách thanh trùng là đun sữa to lửa đến khi sôi rồi nhỏ lửa thêm 15 phút là được nhỉ??????? Tớ vẫn thanh trùng bằng cách này cho con và làm sữa chua, crm từ sữa đó, trộm vía thấy bé k đau bụng.

tieulinhloves
07-01-2010, 12:15 PM
các mẹ cho em hỏi. em treo túi sữa chua tách nước được 6 tiếng rùi, vừa bỏ ra thử thì thấy nó có màu trắng, mịn, vị chua nhẹ nhưng không thơm mùi sữa cho lắm. Nhu vậy là do sữa tươi em mua chất lượng không tốt hay là thành phẩm của em không đạt ạ?
Em làm từ 1l sữa tươi không đường của mộc châu ( đã thanh trùng ) + 1 hộp sữa chua không đường của anco milk + ủ 6,5 tiếng ==> hỗn hợp sữa chua mịn, đặc *( cái khâu này em nghĩ là ổn , đúng không ạ ?? Sau đó em đun sôi 1 nồi nước và ngâm hộp * (đã cắt thành những khoanh vuông nhỏ) vào trong khoang 15' rồi cho vào vải xô, treo trong tủ lạnh
Bây giờ mới được 6 tiếng và em vẫn đang treo tiếp. các mẹ cho em xin ý kiến với ạ

tieulinhloves
07-01-2010, 08:47 PM
Báo cáo với các mẹ, đây là thành quả của em ạ. Cái chai nước đó là nước tách ra trong quá trinh tách nước của phomai đấy ạ. Và theo mẹ Freida bên WTT thì nước này uống được và rất tốt nữa là khác

pamaiutit
07-01-2010, 10:28 PM
Cảm ơn các mẹ nhé!
Tí Cún nhà em chắc là cũng dễ ăn thì phải, em mới cho ăn phomai con bò cười lần đầu thế mà ăn hết, chẳng chê tí nào. Trộm vía!
Cho em hỏi chút nữa, các mẹ có nấu bột lươn cho bé không?

cháu mình cũng thế, cho ăn cháo, ăn bột ngọt thì vất vả lắm, vậy mà cho ăn con bò cười thì thích lắm, sữa chua hay váng sữa cũng ok. nhưng mà pha sữa bột lại ko thích :confused:

hoaian4945
07-02-2010, 03:33 PM
Mình cũng phải làm thử cho bé yêu nhà mình ăn mới được. Cám ơn bác nhìu nha./.:D

Trang_MẹChípxinh
07-02-2010, 05:04 PM
cái món này mấy lần bảo làm cho con mà lười vẫn mua sẵn
hic chẳng b bao h con mới đc ăn phomai tươi

maiphuong_2012
07-21-2012, 11:18 AM
mình đang tìm hiểu làm phô mai, mà trên các diễn đàn có tham khảo qua, nhiều người làm nhiều cách khác nhau, có người còn đánh sữa nữa, em cũng không hiểu mấy