PDA

View Full Version : CLB các bố mẹ có bé chuẩn bị vào lớp 1Cukhoai
06-13-2006, 04:13 PM
Mời các bố mẹ có bé đang chuẩn bị vào lớp 1 thamn gia vào diễn đàn để cùng trao đổi kinh nghiệm dạy bé học.
Cu khoai nhà mình năm nay vào lớp 1, từ đầu tháng 6 được nghỉ học ở trường mầm non tối nào mình cũng dạy bé tập tô chữ mà bé lười quá, chỉ thích chơi thôi. Trông nó ngồi viết mà mắt đỏ hoe nghĩ cũng tội quá, các mẹ có cho con đi học trước không, mình nghe nhiều người khuyên không nên cho học trước nhưng thấy các bạn cháu đứa nào cũng học trước mình cũng băn khoăn quá, sợ sau này con mình không theo kịp

Mẹ Cún TuMi
06-13-2006, 06:03 PM
Có nhà mình đây. Con gái mình cũng vừa mới cho đi học viết từ hôm qua. "Chủ trương" của mình là không dạy gì trước cả, sợ con biết nhiều vào lớp 1 sẽ chủ quan, thậm chí cả sách lớp 1 mình cũng chưa mua, gần khai giảng mới mua, để tạo hứng thú cho cháu "khám phá". Tuy vậy, mình cũng mượn sách lớp 1 để xem trước nội dung các bé sẽ phải học gì để còn chuẩn bị. Theo mình thì không có gì phải lo lắng đâu, toán thì chỉ cộng trừ trong phạm vi 10 là ổn, học đọc thì nhanh lắm, chỉ có chuyện viết là tương đối "gian nan" thôi. Ở lớp mẫu giáo cô giáo cũng đã giới thiệu hết bảng chữ cái, dạy đánh vần chút ít, nhưng viết thì tự do lắm. Cún nhà mình hôm qua đi học viết buổi đầu tiên về, chữ O toàn đưa ngược (theo chiều kim đồng hồ), viết thì không đúng dòng kẻ. Mình thì thấy hoàn toàn bình thường nhưng bà ngoại thì khá là "bức xúc", bà ngồi kèm cháu viết, cháu thì mắt mũi cũng đỏ hoe :cry: . Đến là thương.
Mai "buôn" tiếp nhé, mình có việc phải làm gấp.

Tit tit
06-14-2006, 02:11 PM
Quan điểm của mình là không cần phải học trước, cái cơ bản là tạo cho con nề nếp học tập là chính. Mình không cho Tit nhà mình học thêm gì cả, để " nguyên bản" mai mmốt đi học cô rèn cho dễ. :wink:

Cukhoai
06-15-2006, 08:37 AM
Ban đầu mình cũng chủ trương không cho con học trước, nhưng mình đang xin học cho con gái vào lớp 1 cô giáo mà thấy cô đang dạy các cháu từ tháng 5 rồi. Cô bảo phải luyện chữ trước vì vào lớp 1 các cháu phải viết vở luôn. Đọc thì không cần thiết học trước. Bây giờ các cháu nghỉ học mẫu giáo, hàng ngày ở nhà mình vẫn ra bài để tập tô chữ cho quen tay mà cháu lười quá, chỉ thích vẽ thôi. Tô được 1 chữ là lại nhăn nhó kêu mỏi tay, mình lo quá, kiểu này vào lớp 1 thì không biết làm sao.

Puppy & Kitty
06-15-2006, 08:52 AM
năm sau bé nhà mình mới đi học sao năm nay đã thấy lo rồi. cũng đang băn khoăn giống các mẹ đây, nếu cho con học trước thì sợ cháu vất vả và chủ quan khi đi học. nhưng không cho học trước thì cũng lo quá vì chính thức vào năm học cháu sẽ khó theo kịp các bạn khi sĩ số trong lớp khoảng 40 bạn thì phấn lớn các bạn đã biết đọc, viết trước khi vào lớp một rồi.
Mình có chị bạn con sinh năm 2000 thế mà từ năm 2004 bé đã đọc thông, viết thạo rồi. thậm trí xem phim có phụ đề nó còn ngồi đọc cho cả nhà nghe nữa mà đấy không phải trường hợp duy nhất như cháu ruột mình đây cũng đều học trước và biết đọc, viết trước khi vào lớp 1. Vậy thì có nên để con vào lớp 1 rồi mới cho cháu biết đọc, biết viết không???

Mẹ 3 cháu
06-15-2006, 10:39 AM
Lớp con gái tớ năm ngoái cũng có rất nhiều bé học trước, khi khai giảng thì đọc thông viết thạo hơn các bạn cùng lớp nhưng chỉ hết học kỳ I bạn nào có tư duy tốt vẫn vượt lên trước hết. Đến cuối năm học thì chất lượng như nhau cả, tất cả đều giỏi :lol: :lol: :lol: . Túm lại không nên cho con học trước làm gì, tội nghiệp chúng nó ra, cứ để chúng nó chơi thêm được ngày nào là tốt ngày đấy. Con tớ đây này, bước vào nghiệp học hành muốn chơi cũng chẳng có nhiều thì giờ mà chơi nữa.

MeAnKhang
06-22-2006, 09:06 AM
Mình cũng có con trai năm nay đi học, nhưng cháu hơi đặc biệt một chút là 3 tuổi mới biết nói nên bây giờ nói vẫn hơi ngọng và giao tiếp kém, hiếu động, tuy nhiên chẳng ai dạy (mình cũng chủ trương là không dạy trước) 2 tuổi cháu đã biết chữ, viết và ghép các từ theo báo và tivi, 4 tuổi chưa biết đánh vần nhưng đọc báo, đọc trên tivi tốt.
Từ tháng 4, mình quyết định cho cháu theo học cô giáo lớp 1 với mục đích để cô rèn cho hết nói ngọng, tính kỷ luật trong lớp và tăng khả năng giao tiếp. Từ khi đi học thấy cháu rất thích học, về nhà cứ 7 giờ tối là ngồi vào bàn học, học say mê bảo nghỉ còn khó. Mình thấy đọc và toán thì có vẻ đơn giản thấy cháu toàn 9, 10, làm một loáng đã hết chục bài tập toán, nhưng viết thì cũng nan giải lắm, từ cầm bút cho đúng, viết cho đúng cách, đúng ly đến viết đẹp nhất là với con trai là cả một sự kiên trì của bố mẹ và cô giáo.
Qua việc học con mình, mình thấy rằng nếu các cháu mà bình thường, nói tốt, có nếp kỷ luật tốt, nhất là con gái có lẽ chả cần học trước, còn như con nhà mình mà nếu không cho học trước sau vào lớp đông, cô không quan tâm được sẽ thiệt thòi, mất tự tin, nghĩa là việc cho con học trước hay không không hẳn là tuỳ quan niệm mà phải tuỳ vào hoàn cảnh, khả năng của từng gia đình và từng cháu.

hang
06-23-2006, 09:36 PM
em thấy các cháu nhà em đứa nào không học trước đến lớp toàn không bằng bạn bè(mới đi học thôi) vì các bạn toàn đi học trước rồi .tuy nhiên em thấy khong phải đứa nào đi học trước cũng tốt vì chủ yếu do tư duy, ý thức và trí thông minh cần cù của nó nữa ,cái này thì bố mẹ phải rèn từ bé cơ .

hang
06-23-2006, 09:42 PM
có thằng cháu em 3 tuổi bố mẹ đã dạy cho học chữ , đến 5 tuổi đã đọc thông viết thạo , làm toán nhoay nhoáy .Mẹ cho học thêm tiếng pháp có hai tháng để thi vào lớp chuyên pháp do pháp tài trợ , thế mà nó đạt điểm tối đa .Đến lớp thấy bạn nào thuộc hơn nó một bản cửu chương thì nó về phải học thuộc nhiều hơn các bảng khác để hơn bạn .Tóm lại nó muốn lúc nào nó cũng phải hơn bạn nó nên nó sẵn sàng học
cái chính là làm thế nào để nó ý thức được sự ganh đua để vượt lên .có một đứa như nó kể cũng sướng nhỉ

Puppy & Kitty
06-24-2006, 08:47 AM
có thằng cháu em 3 tuổi bố mẹ đã dạy cho học chữ , đến 5 tuổi đã đọc thông viết thạo , làm toán nhoay nhoáy .Mẹ cho học thêm tiếng pháp có hai tháng để thi vào lớp chuyên pháp do pháp tài trợ , thế mà nó đạt điểm tối đa .Đến lớp thấy bạn nào thuộc hơn nó một bản cửu chương thì nó về phải học thuộc nhiều hơn các bảng khác để hơn bạn .Tóm lại nó muốn lúc nào nó cũng phải hơn bạn nó nên nó sẵn sàng học
cái chính là làm thế nào để nó ý thức được sự ganh đua để vượt lên .có một đứa như nó kể cũng sướng nhỉ

Tớ thấy cháu bạn cũng là một đứa trẻ thông minh, có tính cầu tiến nhưng mình nghĩ chị bạn cũng nên giải thích cho bé có ý thức vươn lên học tập thì tốt nhưng không vì thế mà tự cháu gây áp lực cho bản thân trong học tập. Ví dụ như thấy ai hơn mình cái gì thì tự bắt buộc mình phải học được cái đó hơn người ta..cháu còn bé thì tính cách mới hình thành nhưng nếu bố mẹ không biết vẫn khuyến khích cho cháu tích cưc theo kiểu học cái gì cũng cần hơn bạn thì sau này áp lực học tập của cháu sẽ rất lớn.

me Bau
06-24-2006, 10:47 PM
Nam nay minh cung co con gai vao lop 1. Tu he 2005 vo chong minh da day chau hoc chu va tap doc, den dau nam 2006 thi day them toan. Nhung cach day cua bon minh la nhu the nay: luc dau chi cho chau ngoi ban hoc 15 phut thoi vi tre con tinh hieu dong, ngoi lau khong chiu duoc. Sau khi chau da co mot nep hoc vao mot gio nhat dinh thi tuy vao thai do va su thich thu cua chau. Phuong cham cua minh la khong ep chau hoc, ma vua hoc vua choi, chau dang hoc to ma muon ve thi minh dong y ngay, nhung chau phai ngoi ve o ban hoc. Khi do chau tim mot vi du nao do co chua tu hoac am nao thi ca 2 me con cung lam. Day tieng Anh cho chau cung vay, choi la chinh, me phai huy dong tat ca cac bo phan tren co the, roi nhay, mua hat ket hop voi day thi chau moi thich. Sau nay khi chau da hinh thanh mot nen nep hoc tap roi thi chau tu giac hoc, bo me hoan toan khong ep buoc.

Minh nghi la khong nen day nhieu cho con truoc khi vao lop 1, nhung de cho chau vao lop 1 ma khong co chuan bi gi thi cac chau cung rat bo ngo. Chuong trinh lop 1 cung nang, cac chau dang chuyen tu che do mau giao choi la chinh sang che do ngoi hoc ca ngay nen rat met. Neu bo me khong tao duoc mot thoi quen hoc tap cho cac con, thi cac chau vao lop 1 se cam thay met moi va khong tu tin. Minh nghi la nen day cho con lam quen voi nhung mon co ban nhu tap doc, toan, tap viet, nhung tren tinh than con phai thay hung thu voi viec hoc do. Bo me co the dung nhieu phuong phap de day con nhung khong nen bat ep con hoc. Minh cung khongnghi la day truoc se lam cho be chu quan khi vao hoc chinh thuc vi tre con rat chong quen. Va cuoi cung minh cung khong muon con minh chay theo thanh tich, ganh dua voi cac ban de duoc diem so cao nhat. Minh muon chau song hai hoa va than ai voi ban be trong lop thoi.

Bố khoai
01-23-2007, 01:24 PM
Đúng vậy, không nên bắt trẻ phải học trước chương trình, trừ khi bé có năng khiếu gì đó, chẳng hạn như hát, múa, vẽ ....còn học chữ, phép tính ... thì không nên chỉ khi bắt đầu học lớp 5 tuổi thì lúc đó theo chương trình của trường thì bé sẽ được làm quen dần với học tập ở lớp, khi các bé học trước sẽ tạo phản xạ có ĐK là những vấn đề đó được cô giảng trên lớp đối với bé là đã biết rồi không cần chú ý và theo dõi nữa . NHư vậy sẽ tạo 1 thói quen xấu cho bé khi học trên lớp . Thứ nữa là ở độ tuổi của bé đang ở tuổi được chăm sóc, được vui chơi thoả thích, vì vậy học đúng tuổi là đúng đắb và khoa học nhất, vì vậy mới có quy định bé lên 6 tuổi mới đi học lớp 1

tulu
01-23-2007, 02:04 PM
Nhà mình thì phải 2008 con gái mới vào lớp 1, nhưng mình cũng quan niệm không nên ép trẻ học chữ trước . Ở trường thì các con cũng đã bắt đầu được làm quen với chữ cái qua chương trình vui mà học rồi, nhưng về nhà mình cũng không ép cháu phải thuộc mặt chữ . Thỉnh thoảng ngồi chơi thì lấy 1 chữ cái giơ lên đố con đây là chữ gì, hay đưa hộp bút chì màu ra để 2 mẹ con cùng chơi cộng trừ, ví dụ như: con có 2 cái bút mẹ cho thêm 3 cái, tất cả con có bao nhiêu cái bút ?thế là cô nàng rất hào hứng đếm .
Còn bảo con tập viết chữ thì chắc phải vào vụ hè trước khi con vào lớp 1 thôi. Bây giờ cứ để cho con được chơi thoải mái và làm những gì con thích thôi

búp măng xinh
10-30-2007, 01:00 PM
Búp măng nhà em cũng đang học lớp 1. Nghỉ hè mẫu giáo 5 tuổi em cũng cho cháu đi học thêm, chứ không vào lớp 1 sợ cháu không theo kịp bạn . Mà đúng thế thật, vào lớp 1 bạn nào cũng đọc, viết thành thạo rội

Le Khanh
10-30-2007, 06:04 PM
Xin tặng các ông bố, bà mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1:
CỬA ẢI LỚP MỘT

Đến 6 tuổi, sự phát triển về tâm lý của trẻ đã ổn định.Trẻ đã có khả năng tư duy phân tích và tổng hợp, biết những nguyên tắc về giao tiếp và đạo đức , xây dựng được mối tương giao với bố mẹ cũng như với những người xung quanh. Tất cả những khả năng này, là để giúp cho trẻ chuẩn bị vượt qua một cửa ải đầu tiên trong quá trình hội nhập vào xã hội: Bước vào lớp Một.
Việc gia nhập môi trường học đường này quan trọng đến nỗi người ta đã đánh dấu sự phát triển tâm lý của trẻ qua hai giai đoạn: giai đoạn tiền học đường là giai đoạn trước khi bước vào lớp 1 và giai đoạn đi học là giai đoạn bắt đầu từ lớp 1 trở lên. Việc cho trẻ đến trường mẫu giáo (trong giai đoạn tiền học đường) , chỉ nên xem là một sự chuẩn bị trong 3 năm cho trẻ có đủ “lông cánh” để vượt qua được cái cửa ải này chứ chưa phải là khởi sự cho một cuộc hành trình giáo dục. Chính nhận thức không đúng đắn về giai đoạn tiền học đường này nên nhiều bố mẹ quá chú trọng vào việc cho con học trước chương trình, học biết chữ, biết làm toán …trưóc khi vào lớp 1 khiến cho trẻ không còn cái háo hức của một người khám phá, hay trở nên coi thường những kiến thức sẽ gặp và khi gặp phải những cái khó hơn là mình tưởng, thì sẽ bị hẫng hụt. Trên thực tế, phần lớn việc buộc trẻ phải học chữ sớm trong xã hội chúng ta hiện nay lại do việc vận dụng chương trình lớp 1 không hợp lý, với những đòi hỏi về khả năng đọc viết của trẻ vì thế nếu không học trước, học thêm …trẻ sẽ khó theo kịp một nhịp học căng thẳng như vậy. Ngoài ra cũng có nhiều phụ huynh lại đặt quá nhiều kỳ vọng vào con, mong muốn con có được những năng lực vượt trội mà đôi khi không biết rõ về khả năng thực sự của trẻ, có nhiều trẻ không giỏi giang thông minh như mong ước, nhưng vì những nhận định sai lầm về trí thông minh nên đã áp đặt lên trẻ một “chương trình huấn luyện thần đồng”. Vì thế việc buộc con phải học tập trước đôi khi trở thành một áp lực hay nguyên nhân tạo ra những căng thẳng dẫn đến rối nhiễu tâm lý cho trẻ trong lứa tuổi này.
Dưới con mắt người lớn, thì việc cho trẻ đến trường mẫu giáo và phải đối phó với những giọt nước mắt ngây thơ mới là điều khó khăn, còn việc đưa một đứa trẻ quen chạy nhảy vui chơi phải ngồi bó gối trong khuôn khổ của một khung cảnh xa lạ suốt cả một buổi, giữa những trẻ không quen và một giáo viên có vẻ nghiêm khắc hơn cô giáo của em ở mẫu giáo rất nhiều là điều không có gì quan trọng. Nhưng thực ra, đó là một dấu ấn rất khó quên trong quá trình hình thành nhân cách cho trẻ, những tác động này sẽ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và cả những phản ứng với môi trường xung quanh. Vì vậy, người giáo viên dạy lớp 1 cũng góp một phần trong việc hình thành nhân cách và năng lực học tập nơi trẻ, giáo viên không những cần nắm vững chuyên môn về sư phạm mà còn phải có những am hiểu về tâm lý phát triển của trẻ.
Cũng trong giai đoạn này, những trở ngại về tâm lý bắt đầu định hình và xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, có những trẻ trở nên hiếu động quá mức, hay lại trầm cảm hoặc xuất hiện những bệnh tâm thể với mong muốn là không phải đến trường.
Nhưng điều đó không có nghĩa là trẻ 6 tuổi phải đối mặt với những khó khăn chất chồng và sẽ không có đủ khả năng vượt qua. Thực tế cho thấy là đa số trẻ đều có khả năng vượt qua, vì trong lứa tuổi này trẻ đã đạt được những thành tựu đáng kể về mặt tâm lý và những phát triển mạnh mẽ về mặt thể lý.

Một trong những công cụ giúp cho trẻ có điều kiện giải tỏa những ức chế và trình bầy những thông điệp của mình để vượt qua các trở ngại về tâm lý là sử dụng hình vẽ. Khi cho trẻ vẽ, chúng ta đã tạo được một cơ hội giúp trẻ bầy tỏ mình, vì vậy hình vẽ là một hoạt động cần thiết mà các bậc phụ huynh nên quan tâm. Chúng ta đừng đòi hỏi trẻ phải vẽ đẹp, phải vẽ đúng các nguyên tắc về hình dáng, phối cảnh và màu sắc. Chỉ cần một tờ giấy trắng, một cây viết chì mềm và một hộp màu ( hay bút lông màu ) trẻ có thể trình bầy một bản “tự thuật” rất phong phú, để qua đó có thể nhận ra trẻ có điều gì lo lắng, tình cảm dành cho bố mẹ, anh chị em trong nhà ra sao. Một hình vẽ lớn chiếm gần hết tờ giấy cho biết đây là một đứa bé tự tin, vui vẻ và thực tế và hình vẽ cũng có thể cho biết trẻ thông minh như thế nào dựa trên những chi tiết nhiều hay ít.
Để tìm hiểu nhận thức và khả năng, người ta thường đề nghị trẻ vẽ một hình người, sau đó là vẽ một gia đình, vẽ một căn nhà và vẽ một cái cây. Đây là một trong những thử nghiệm nhằm khám phá ra những rối nhiễu tâm lý của trẻ em một cách nhanh chóng, khách quan . Có thể nói, trong một cuộc thăm khám tâm lý trẻ em, nếu không dùng đến kỹ thuật này với trẻ từ 5,6 tuổi trở lên thì các nhà chuyên môn đã bỏ qua một công cụ khám phá tâm lý trẻ em tốt nhất. Ngay trong gia đình, nếu biết được một số kỹ thuật và ý nghĩa của hình vẽ trẻ em, bố mẹ cũng có thể tự mình tìm hiểu và khám phá ra những dấu hiệu và thông điệp tiềm ẩn thông qua những bức tranh nguệch ngoạc, với những bố cục chẳng hợp lý chút nào.
Việc cho con vẽ, cùng chơi với con trong các trò chơi với màu sắc và cây viết chì, không những giúp chúng ta tìm hiểu được những bí mật về cá tính, khám phá ra những mong muốn, mức độ tình cảm của con cái dành cho mình mà còn có thể giúp cho trẻ giải tỏa những ức chế, những khó chịu và tạo nên sự gắn bó với bố mẹ nhiều hơn. Bạn nên tìm đọc những tài liệu hướng dẫn cách tìm hiểu tâm lý trẻ em qua hình vẽ, để nhận thấy rằng thế giới trẻ em rất phong phú và sinh động, và để biết rằng trẻ cũng có những nhận xét và đánh giá sâu sắc không kém gì người lớn.
Có lẽ, một trong những hình ảnh gia đình dễ thương nhất là vào buổi chiều tối, ông bố nằm dài dưới sàn cùng tô màu, vẽ lăng nhăng lít nhít với cô con gái 3, 4 tuổi của mình còn người mẹ thì đang chuẩn bị bữa cơm cho cả nhà !

thuhien
10-30-2007, 07:54 PM
Cho em xin một chân trong CLB này nhé. Bé nhà em năm 2008 là vào lớp 1 rồi đây mà em chưa tìm được trường cho bé. Các mẹ có chỉ giáo gì không ạ? Mấy trường như Đoàn thị điểm hay Lý thái tổ (trung hòa nhân chính) hay monomoxop em đều đã tham khảo nhưng thấy có cửa ải thi vào đó nên cũng không biết khả năng thế nào.

mẹ Châu Anh
03-09-2009, 08:59 AM
Sao năm nay không có bố mẹ nào có con sắp vào lớp 1 hay sao mà diễn đàn này im ắng vậy ? Mình thấy toán bài cũ không hà ? Có ai không lên tiếng đi nào ?

dkhangnguyen
03-09-2009, 11:26 AM
Có tớ đây , con trai tớ t9 này đi học mà bố mẹ vẫn lúng túng quá . Các mẹ có kn rồi truyền đạt cho tớ 1 tí.

menhimdanhda
03-25-2009, 09:58 AM
Nhà tớ cũng thế đấy đang khốn khổ về việc xin học trái tuyến, vất vả việc học chữ.Oải quá ạ!

tamnguyen
03-26-2009, 02:56 PM
Có mình nữa này, chúng mình cùng trao đổi kinh nghiệm nha

hanhfood
03-27-2009, 06:58 PM
Chào cả nhà!
Có nhà em nữa đây ạ.
Nói thật sao bi giờ đi học mà khổ thía hong biết.
Nhà em đã phải nhăm nhe chọn trường cho con và nhờ đăng ký từ bi giờ rồi đó ah.
Còn về việc học trước thì bé nhà em đòi được đi học từ năm ngoái rồi. Em cũng đồng ý cho cháu đi trước (3 tháng) để làm quen và thích nghi dần với môi trường lớp học. Nhưng nhà em hoàn toàn không ép vào khuôn khổ phải ngồi tất các buổi tối và phải xong hết hay giao thêm mà để bé tự học theo khả năng.
Hiện tại chuẩn bị vào lớp 1 nhà em lại cho bé đi học trở lại.
Nhưng có thể vì là con gái nên bé cũng ham hơn và dần đã đi vào nền nếp và thói quen tự học hết bài rồi mới chơi. Về nhà là liến thoắng kể chuyện trường lớp, bè bạn. Và các cách cô giáo dạy và kỷ luật. Bạn này thế nào, bạn kia ra sao. Cũng vui lắm và rất ra dáng với em, về nhà cũng dạy thằng em mới gần 2 tuổi học như ở lớp.

Các bác tiếp tục vào thảo luận, và đưa ra những ý kiến, thắc mắc để cùng nhau trao đổi và bàn luận nhé.

dkhangnguyen
03-28-2009, 12:48 AM
Nhà này cũng cho con đi học trái tuyến đây but may quá ok rồi bg chỉ lo con học chữ thôi. Con trai ,mải chơi lắm bố mẹ cứ phải hò hét liên tục. Sao mà mệt thế.

me sesame
04-05-2009, 01:23 PM
Chao cac bac, nha em cung co con chuan bi sang nam vao lop 1. Cau con trai em chi thich choi moi otô thoi va cung khong chiu ngoi vao ban de viet bai, hoi bi mat tap trung, ai co kinh nghiem day con it tap trung chi cho em voi nhe, con trai em chang bao gio chiu ngoi im mot cho ca. mong duoc chia se kinh nghiem cua cac bac da co con di hoc roi nhe

minhha_405
04-05-2009, 01:36 PM
Chào các mẹ! Em đây cũng đang trong hoàn cảnh tương tự. Nhưng được cái con bé nhà em rất thích học. Hiện tại em đang mua những quyển vở có viền mờ để con tô theo. Em cũng rất phân vân không biết có nên cho con học trước không? Mệt mỏi quá các mẹ ạ!

me bi yeu
05-03-2009, 09:21 PM
minh moi tham gia CLB nen rat muon cac me trao doi mot chut kinh nghiem. Nam nay cu bi nha minh cung buoc vao lop 1.minh da cho con di hoc truoc chu vao thang 4 vua roi va cung may cho con di hoc truoc chu khong bay gio thay doi nhieu lam cac me ah.Me nao chua cho con di hoc thi pai huong cho cac con ngay vi bay gio minh thay cac con ma khong hoc truoc thi vao nam hoc vat va lam:rolleyes:. neu me nao co kinh nghiem gi thi trao doi voi minh nhe. day la nam hoc quan trong nhat ma

me bi yeu
05-03-2009, 09:22 PM
minh moi tham gia CLB nen rat muon cac me trao doi mot chut kinh nghiem. Nam nay cu bi nha minh cung buoc vao lop 1.minh da cho con di hoc truoc chu vao thang 4 vua roi va cung may cho con di hoc truoc chu khong bay gio thay doi nhieu lam cac me ah.Me nao chua cho con di hoc thi pai huong cho cac con ngay vi bay gio minh thay cac con ma khong hoc truoc thi vao nam hoc vat va lam:rolleyes:. neu me nao co kinh nghiem gi thi trao doi voi minh nhe. day la nam hoc quan trong nhat ma

BuiTuanDung
05-14-2009, 12:20 AM
Cu Dũng nhà mình năm nay vào lớp 1. Mình đang cho cháu đi học thêm nhà cô giáo một tuần 3 buối. Chaú đọc tốt và học toán cũng tốt, chỉ mỗi tội chữ xấu và lười viết, lúc nào mình yêu cầu cu cậu viết là cu cậu chỉ ngồi được một lúc rồi quay sang gọt bút chì, :ANAL: hoặc đi vào nhà vệ sinh, mình nản quá

quangduc65
06-26-2009, 04:35 PM
Cach ha sot cho tre ? phai lam gi khi tre sot

HaDung
06-27-2009, 09:07 PM
Ôi giờ em mới biết topic này ạ, các mẹ cho em tham gia với. Chả biết các mẹ dạy con thế nào chứ mỗi lần dạy con học, em như muốn điên!!!
Thôi về đã, mai buôn tiếp

HaDung
06-28-2009, 03:31 PM
Mình chuyển bài viết này của MeInbo, một mem bên WTT, đây là ý kiến của giáo viên lớp 1, các mẹ đọc rồi quyết định xem có nên cho con đi học trước hay ko.
Chia sẻ với những băn khoăn lo lắng của bạn. Mình là một giáo viên lớp 1, đọc những gì bạn viết cũng hiểu hơn tâm lý của phụ huynh. Như những gì bạn kể, mình thấy cô giáo mà bạn gửi con không dạy trước nhiều quá đâu, những thứ mà con bạn đang được học là thiết thực và cần thiết để đến tháng 9 bé tự tin bước vào lớp 1 đấy. Để mình phân tích cho bạn vì sao lại thế và vào lớp 1 bé sẽ học gì nhé
* Về Toán: học tập viết các số trước là cần thiết đấy. Bạn mở quyển sách Toán 1 ra mà xem, theo như chương trình trong đó, trong các bài dạy về số, mỗi số các bé chỉ được luyện viết 1 đến 2 dòng, mà mỗi số cũng gồm vài nét, có số rất khó viết như số 4, 8, 5 mà viết có 1 dòng thì làm sao bé nhớ nổi cách viết và quy trình đưa bút. Bài học trong năm phải chạy theo chương trình, hết tiết này phải chuyển sang tiết khác, cô giáo chẳng có thời gian đâu mà luyện viết số nữa đâu bạn ạ. Mà viết số xấu không chỉ gây ...xấu, nhiều bé chỉ vì viết số không rõ ràng lúc làm bài thi bị trừ điểm oan đấy.
* Về Viết: Cũng giống như viết số, chương trình lớp 1 chỉ cho có 2 tiết để các con tập viết tất cả các nét mẹ nó ạ. Mình nhắc lại là 2 tiết là 60 phút cho hơn 10 nét nhé. Bạn thấy không? Bây giờ bé hì hục học cả tháng trời mới viết được chừng đó nét, mà mỗi nét phải vài trang vẫn còn lúng túng vụng về. Các chữ nói chung đều được ghép từ các nét, viết nét đẹp thì viết chữ sẽ rất dễ dàng. Vậy mà có thời gian nào để luyện viết nét nếu học đúng như chương trình biên soạn, bài sau là đến chữ b rồi
* Về đọc: như vậy là bé bước đầu đọc được chữ, nhưng là những chữ đơn giản ghép bởi 2 âm, chưa có vần. Về đọc thì quan điểm của mình thế này. Tiếng Việt của mình không khó đọc, chỉ cần thuộc các âm là có thể đánh vần được các tiếng. Vì vậy bạn có thể để con học trước hoặc không thì tùy. Nhưng bên cạnh đó, đọc lại là một kĩ năng tiền đề để có thể học tốt và phản ứng nhanh được với các môn học khác như Toán, tự nhiên... vì bé phải đọc các yêu cầu mà (tất nhiên nếu không đọc được thì cô giáo sẽ giải thích) nên nếu đọc thạo thì sẽ có lợi nhiều mặt.
Vào năm học còn khối cái để học bạn ạ. Không phải lo đâu Bây giờ cũng là tháng 6 rồi, thời điểm này mà học những kiến thức đó cũng không phải là quá tải với lứa tuổi của các cháu đâu mẹ nó ạ. Mà mình nghĩ đây là lớp học trước rồi, chắc những bạn khác trong lớp cũng đều bắt đầu từ con số 0 như con bạn nên cô giáo có khen bạn nào khá thì chắc bạn đó khá thật chứ không phải do bạn đó được dạy trước đâu. Nhưng dù sao đây cũng chỉ là lớp học tiền đề, bạn đừng quá căng thẳng mà vô tình gây áp lực cho bé sớm quá, biết sức học của con mình như vậy để kèm cặp con sát sao hơn thôi.
Nếu đã là lớp học trước mà cô còn yêu cầu các bé đọc và viết được thì đúng là cô này hơi bị nặng tâm lý...ăn sãn thật (ôi xin lỗi cô ý nếu mình quá lời) Nếu là cô giáo mở lớp dạy trước, mình chỉ mong gặp được bé chưa biết cách cầm bút để mình hướng dẫn cho dễ, chứ cứ cầm bút tùy hứng thì 90% là bị sai, mà sửa cách cầm bút thì ôi thôi là khó, chắc phải 50% trong số đó không sửa được ý. Còn nếu là cô giáo nhận lớp ở trường, mình mong sẽ gặp được bé được dạy trước vừa đủ và đúng phương pháp. Hè. Mình tham nhỉ
Cái 1 tháng gọi là học hè đó thực chất là học mỗi tuần 3 buổi sáng thôi bạn ạ. Nhận một lớp 40-60 cháu, thời gian đó quả thực chỉ đủ để cô thuộc được hết tên các bé, hướng dẫn cách xếp hàng, cách giơ tay khi phát biểu, cách xin đi vệ sinh, chào hỏi... Tóm lại là dạy nề nếp và làm quen với sinh hoạt ở trường tiểu học, không học được nhiều đâu bạn ạ.
Chương trình lớp 1 chắc chắn là quá tải rồi, bao nhiêu năm nay giáo viên và phụ huynh kêu ầm ĩ mà. Mình dạy thấy khổ vô cùng. Ví dụ nhé, Tập viết lớp 1 mới chỉ tô chữ hoa, lớp 2 mới có bài dạy viết chữ hoa, nhưng khi viết chính tả thì các bé phải viết chữ hoa rồi, thế là các cô phải dạy dồn bài, rồi lách thời gian để dạy các bé viết chữ hoa, mà chữ hoa còn khó gấp 10 chữ thường, có phải dễ mà viết được đâu. Nói thật cả ngày đi dạy mình căng như dây đàn. Sáng đi thì trang điểm xúng xính váy áo, đến chiều thì phờ phạc tả tơi. Cô dạy còn như vậy, nhìn các bé hối hả học cũng thấy thương lắm, nhưng thương cũng phải nhồi cho đủ bài chứ biết làm sao.
Bạn cứ để ý nhé, 10 phụ huynh giữ quan điểm không cho con học trước thì 9 người là có con đầu đi học, 1 người còn lại chắc là có con đầu rất thông minh. hi hi. Học sinh của mình cũng nhiều bé khi vào học chưa biết chút gì chứ, nếu bé đó thông minh, nhanh nhẹn, có ý thức học tốt và bố mẹ kèm sát thì bé vẫn theo được bạn ạ. Mình có bé học sinh đạt giải ba viết chữ đẹp thành phố mà khi đi học không hề học trước một chữ nào đấy, chỉ tội bạn đó thông minh lắm, cẩn thận và rất tự giác, dạy thích lắm, tiến bộ từng ngày trông thấy được ý. Còn nếu bé nhận thức hơi chậm này, hoặc có tính lơ đãng mất tập trung này, hoặc còn ham chơi lười học này... thì khó mà tránh được khủng hoảng cho cả bố mẹ và bé. Mình nói thật, không phải là dọa các mẹ đâu. Vậy nên hầu như mọi người đều chọn phương án an toàn là cứ biết trước một chút. Mình chưa thấy ai hối hận vì cho con học trước, chỉ thấy bố mẹ hối hận vì chủ quan và để con quá tự do thôi.
Mình viết vậy không phải để cổ vũ phong trào học thêm, học trước, chỉ muốn chia sẽ với các mẹ thôi. Đừng ai ném đá mình nhé, tội nghiệp Nói tóm lai, các bé, cô giáo và cả bố mẹ đều là nạn nhân của quá tải. Hay đợi đến năm 2015 rồi đi học nhỉ, nghe bộ trưởng hứa là sẽ có sách và chương trình mới các mẹ ạ

gaume2009
06-29-2009, 11:13 AM
Bố mẹ nào gần khu Đống đa muốn cho bé phát triển khả năng sáng tạo, mời các bố, các mẹ cho bé tham gia lớp học của em nhé! Rất mong các bố, các mẹ ủng hộ em, em xin cảm ơn trước nhé

ainhi
05-27-2010, 09:29 AM
Hiện nay chúng tôi có mở lớp dạy kỹ năng cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Chúng tôi sẽ trang bị cho con bạn những kỹ năng cần thiết để con bạn tư tin khi bước vào ngưỡng cửa tiểu học, Giáo viên chuyên dạy lớp 1, trẻ, nhiệt tình. Đặc biệt các bé có thể học miễn phí 2 tuần học đầu tiên, nếu thích sẽ đăng ký học tiếp và được miễn phí toàn bộ đồ dùng học tập. Dự kiến khai giảng vào 15/06/2010 và 30/06/2010. Các Phụ huynh có nhu cầu vui lòng liên hệ Cô Ái 0906810209 hoặc địa chỉ 128/57 Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Thuận Tây Quận 7 TPHCM (gần cầu Tân Thuận 2)

ainhi
05-31-2010, 12:39 PM
sắp hè rồi ! cho các bé chơi hè rồi chuẩn bị học thôi các mẹ ơi

Gà nhép
06-09-2011, 03:17 PM
Bản thân mình thi nghĩ, với các con còn nhỏ học trước hay học ở trường rồi cũng sẽ đến được đích cuối cùng nhg điều quan trọng la mình tạo cho con thói quen học va hứng thú học. Với cac bé chuẩn bị vào lớp 1 thi vừa chơi vừa học là thich hơp nhất, hãy tìm cho con mình những quyển sách chữ to và nhg mẩu chuyện hứng thú thi bé sẽ thich học đọc ngay mà.

Cun xinh dep
12-08-2011, 10:29 AM
nghe các mẹ nói mà nghĩ lại con nhà mình chán quá. Cháu 4 tuổi mà đọc vẹt thì đã hết các số, nhưng dậy nhìn mặt số thì chậm quá. tớ đang định mua sách toán và tiếng việt lớp 1 để dậy cháu. Có mẹ nào có ko cho mình với, mưa gió như này đi mua ngại quá. số của mình 0966999368 nhắn tin cho mình nhé,

huecapetown
12-09-2011, 09:07 PM
Mình ko thích dạy con sớm quá, khi mẫu giáo lớn được học chữ và số thì mình sẽ kèm con thêm, còn bi h thì cho con học tiếng Anh qua các quyển sách có hình minh họa nhỏ, nó thuộc lòng...

ththang
02-21-2012, 11:58 AM
Xin lỗi. Mình đã chuyển bài sang đây (http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/265459-Chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-h%C3%A0nh-trang-cho-b%C3%A9-2006-v%C3%A0o-l%E1%BB%9Bp-1/page23) rồi

ththang
02-21-2012, 12:02 PM
Xin lỗi mình đã chuyển bài sang đây (http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/265459-Chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-h%C3%A0nh-trang-cho-b%C3%A9-2006-v%C3%A0o-l%E1%BB%9Bp-1/page23) rồi

doan tran hieu
03-01-2013, 03:42 PM
Việc dạy bé vào lớp 1 là việc nên làm . Để chuẩn bị tâm thế cho các con chuyển cho các bé từ chơi sang học. Tuy nhiên 1 tuần chỉ 2-3 buổi là vừa. Bé chỉ nên cho tập viết trước khi đi học khoảng 6 tháng bởi khi đó tay bé mới đủ cứng cáp. Việc nhiều bé cầm bút sai cách do sử dụng bút tô màu không đúng cách quá nhiều cũng vô cùng khó sửa. Tay các con cầm đúng thì các con mới viết tốt được.
Phương pháp dạy bé tập đọc:
Đầu tiên dạy các con nhận biết và đọc được 9 nguyên âm : o,ô, ơ, a, e,ê,i,u,ư
Sau đó sử dụng 9 nguyên âm này để dạy các con dấu ghi thanh và các phụ âm. Ví dụ dạy chữ m: mẹ, mở, mũ, mì, mơ, mự, mạ, ma, má .
Sử dụng 9 nguyên âm để dạy phụ âm ghép: nh, th, ph, kh, gh, ch, tr, ng, ngh, gi, qu . Ví dụ chữ kh: khỉ, khó, khổ, khế, khe
Sau đó dạy các vần hai âm : a +( o,u,i,y): ao,ai,ay,au và a+( m,n,c,p,t,ch.nh,ng): an, am, ap, at, ac, ach, anh,ang ví dụ vần ao: cáo, báo, táo, lao, rào, bão, nào, cào cáo, ....Dạy các con khi thay phụ âm đầu và dấu ghi thanh ta sẽ được từ mới.
sau đó ă, â, o, ô, ơ, i,u, ư, e, ê+ ( o,u,i,y)( m,n,c,p,t,ch.nh,ng) ta sẽ có vần mới.
Chỉ cần các con biết cách ghép vần, biết vần và phụ âm thì các con sẽ tự đọc được.
Cách dạy toán
Dạy các con đếm xuôi và đếm ngược 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9,10. và 10,9,8,7,6,5,,4,3,2,1,0.
Ví dụ 5+3 thì dạy con đưa ra 3 ngón tay và đếm thêm 3 từ 5: 6,7,8 sẽ có kết quả đúng 5+3=8
5-3 thì dạy con đưa ra 3 ngón tay và đếm ngược: 4.3.2 kết quả 5-3=2
Việc dạy bé vào lớp 1 không dễ quan trong sao cho trẻ thích học.nên học theo nhóm hoặc lớp học <15 bé. sao cho bé thích học và khuyến khích bé học. Chúc các mẹ thành công. Các mẹ có thể viết thư vào hộp thư luyenchudep.vn@gmail.com để đặt các câu hỏi mình sẽ trả lời kỹ hơn.

Silverlake
04-19-2014, 11:02 PM
Việc dạy bé vào lớp 1 là việc nên làm . Để chuẩn bị tâm thế cho các con chuyển cho các bé từ chơi sang học. Tuy nhiên 1 tuần chỉ 2-3 buổi là vừa. Bé chỉ nên cho tập viết trước khi đi học khoảng 6 tháng bởi khi đó tay bé mới đủ cứng cáp. Việc nhiều bé cầm bút sai cách do sử dụng bút tô màu không đúng cách quá nhiều cũng vô cùng khó sửa. Tay các con cầm đúng thì các con mới viết tốt được.
Phương pháp dạy bé tập đọc:
Đầu tiên dạy các con nhận biết và đọc được 9 nguyên âm : o,ô, ơ, a, e,ê,i,u,ư
Sau đó sử dụng 9 nguyên âm này để dạy các con dấu ghi thanh và các phụ âm. Ví dụ dạy chữ m: mẹ, mở, mũ, mì, mơ, mự, mạ, ma, má .
Sử dụng 9 nguyên âm để dạy phụ âm ghép: nh, th, ph, kh, gh, ch, tr, ng, ngh, gi, qu . Ví dụ chữ kh: khỉ, khó, khổ, khế, khe
Sau đó dạy các vần hai âm : a +( o,u,i,y): ao,ai,ay,au và a+( m,n,c,p,t,ch.nh,ng): an, am, ap, at, ac, ach, anh,ang ví dụ vần ao: cáo, báo, táo, lao, rào, bão, nào, cào cáo, ....Dạy các con khi thay phụ âm đầu và dấu ghi thanh ta sẽ được từ mới.
sau đó ă, â, o, ô, ơ, i,u, ư, e, ê+ ( o,u,i,y)( m,n,c,p,t,ch.nh,ng) ta sẽ có vần mới.
Chỉ cần các con biết cách ghép vần, biết vần và phụ âm thì các con sẽ tự đọc được.
Cách dạy toán
Dạy các con đếm xuôi và đếm ngược 0,1,2,3,4,5,6,7,8,9,10. và 10,9,8,7,6,5,,4,3,2,1,0.
Ví dụ 5+3 thì dạy con đưa ra 3 ngón tay và đếm thêm 3 từ 5: 6,7,8 sẽ có kết quả đúng 5+3=8
5-3 thì dạy con đưa ra 3 ngón tay và đếm ngược: 4.3.2 kết quả 5-3=2
Việc dạy bé vào lớp 1 không dễ quan trong sao cho trẻ thích học.nên học theo nhóm hoặc lớp học <15 bé. sao cho bé thích học và khuyến khích bé học. Chúc các mẹ thành công. Các mẹ có thể viết thư vào hộp thư luyenchudep.vn@gmail.com để đặt các câu hỏi mình sẽ trả lời kỹ hơn.

Các mẹ ơi, em đang cần tìm mua bộ ghép chữ học vần này nhưng em đã tìm ở một số nhà sách, siêu thị ... nhưng không thấy. Có mẹ nào biết bộ học ghép chữ này bán ở đâu chỉ giúp em với, em cảm ơn các mẹ nhiều ạ!
http://www.**************/forum/f53/cac-me-sg-co-con-2008-chuan-bi-vao-lop-1-cung-chia-se-nhe-1843719/index3.html#post31472962

vtthuongoc89
07-21-2014, 03:51 PM
Các mẹ ơi, con em 5t cháu nó hơi bị tăng động, đi mẫu giáo các cô kêu lắm. Em muốn tìm lớp học ngoài nào đó giúp cháu nó tăng khả năng tập trung hơn chứ không em sợ đến khi vào lớp 1 thì muộn mất. Hai vợ chồng em lo lắm. Các mẹ chia sẻ kinh nghiệm cho em với nhé?

Missy Messy
07-24-2014, 10:22 AM
trẻ con giờ học chữ từ hồi mẫu giáo là quá bình thg nhỉ các chị :):)