PDA

View Full Version : Hỏi cách làm ruốc cá hồi!



QCT
06-24-2006, 05:12 PM
Các mẹ ơi cho em hỏi cách làm ruốc cá hồi sao cho khô, thơm va ngon được ko ạ :D . Mẹ cháu vụng nhưng lại rất thích bày vẽ lam cho con ăn. Có mẹ nào biết chỉ dùm em vơi nhé. Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều!!!

hang
06-25-2006, 07:57 AM
làm mà khô ăn xác lắm , không ngon .mình thấy các mẹ có bán loại làm sẵn thơm ngon lắm ,lại tiện sử dụng .trước kia mình mua cá hồi về tự chế biến không ngon bằng .tuy nhiên bạn có thể làm bằng cách cá hồi xay nhỏ hoặc xé nhỏ , phi thật thơm hành khô lên rồi cho cá vào đảo lên , thêm nước mắm mì chính ngon đảo thơm là được .Đơn giản lắm

QCT
06-25-2006, 05:38 PM
Cảm ơn chị, em sẽ thử làm xem thế nào vậy vì bên em co nhiều cá hồi lắm nhưng ko thấy bán ruốc cá hồi :roll: chị ạ.

Hai Anh
06-25-2006, 10:40 PM
Bên bạn là ở đây vậy? Bạn may mắn được sống ở nơi có cá tươi nhiều thế, chỉ cần ăn cá tươi là được rồi, sao cần phải làm ruốc ????

QCT
06-27-2006, 01:03 PM
Mình ở New Zealand, cá tươi ăn mãi cũng chán nên nghĩ đến ruốc lại thấy ngon í mà :lol: .Mà Hai Anh có biết thưc đơn nào ngon ngon về món cá hồi ko cho tớ xin recipe với :?:

Bim's mother
06-27-2006, 01:21 PM
Mẹ QTC may mắn thật. Mình không biết chế biến các món cá hồi nhưng gần đây mình mới được ăn một món cá hồi ở Sapa, thấy cũng được, đó là gỏi cá hồi. Cá tươi làm sạch, lấy phần thịt thái lát mỏng. Chuẩn bị thính, dấm hay nước cốt chanh, bánh đa để cuốn, các loại rau sống, chuối xanh, dứa...Khi ăn nhúng miếng cá vào dấm hoặc nước cốt chanh, lăn qua đĩa thính. Dùng bánh đa cuốn miếng cá, các loại rau rồi ăn kèm với mù tạt. ( Đây là mình hoi nhà hàng người ta chỉ thế, chứ chưa tự tay làm được :oops: )

Hai Anh
06-27-2006, 10:09 PM
Mẹ QTC may mắn thật. Mình không biết chế biến các món cá hồi nhưng gần đây mình mới được ăn một món cá hồi ở Sapa, thấy cũng được, đó là gỏi cá hồi. Cá tươi làm sạch, lấy phần thịt thái lát mỏng. Chuẩn bị thính, dấm hay nước cốt chanh, bánh đa để cuốn, các loại rau sống, chuối xanh, dứa...Khi ăn nhúng miếng cá vào dấm hoặc nước cốt chanh, lăn qua đĩa thính. Dùng bánh đa cuốn miếng cá, các loại rau rồi ăn kèm với mù tạt. ( Đây là mình hoi nhà hàng người ta chỉ thế, chứ chưa tự tay làm được :oops: )
Đừng kể nữa mẹ B ơi, thèm quá mà không biết bao giờ được ăn cái thứ ngon lành này ở HN.
Để lúc nào rảnh sẽ tìm một số công thức món cá hồi phục vụ các mẹ nhé.

QCT
06-28-2006, 07:42 AM
Mẹ Bim ơi, nghe bạn tả hấp dẫn quá. Ở bên này nhà mình cũng ăn gỏi tựa tựa như mẹ Bim tả đó nhưng thầy thiếu mất thính. Để lần sau ăn bổ sung thêm vào, chắc là ngon lắm đây, chẹp chẹp... Tks mẹ Bim nhiều nhiều!!!

janine
06-28-2006, 08:34 AM
Hải Anh ơi mau mau post công thức lên đi, ngoài vụ ăn gỏi như Bim's mother đưa ra còn món gì nữa?

bong
06-30-2006, 11:43 AM
Gửi các mẹ một số công thức nấu cá hồi

Cá hồi nấu cay

Nguyên liệu:

- 500g nạc cá hồi (mua sẵn)
- 250g tôm sú lớn
- 500g dừa nạo + 1 muỗng canh bột cà ri
- sả bào mỏng, tỏi băm nhuyễn
- 250g dầu ăn + 50ml gừng cắt sợi nhỏ, 1 trái ớt sừng cắt sợi + muối ớt + dường + ớt băm nhuyễn.

Cách làm:

Cá hồi rửa, để ráo, cắt sợi lớn.
Tôm rửa bóc vỏ + bỏ đầu + chỉ đen trên lưng, chừa đuôi.
Ướp cá hồi và tôm với muối ớt, để ngấm 15 phút.
Nấu sôi dầu, cho cá hồi và tôm vào chiên vàng trên lửa lớn, cho ra rổ có lót giấy thấm dầu.
Dừa nạo vắt lấy 250ml nước cốt và 500ml nước dảo.
Xào thơm sả bào + ớt băm nhuyễn + tỏi, cho nước dảo vào nấu sôi, cho cá hồi + tôm + muối + đường + gừng cắt sợi + ớt cắt sợi vào nấu sôi, hớt bọt thật kỹ. Nấu trên lửa nhỏ 15 phút, cho nước cốt dừa vào, để sôi lại nhấc xuống.
Múc cá hồi nấu cay ra tô, dọn dùng nóng với bánh mì hoặc bún tươi + rau sống.

Cá hồi nướng tỏi

Nguyên liệu:

- 1,5 kg cá hồi

- 1/4 tách bơ

- 2 củ tỏi

- 3 muỗng canh rau thơm băm nhỏ

- 1 muỗng canh nước cốt chanh

- 1/2 thìa tiêu xay

- Cà chua thái lát, rau xà lách.

Thực hiện:

Cá rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá khoảng 20 phút với các nguyên liệu bơ nước, tỏi, 1/2 số rau thơm, nước chanh, tiêu. Sau đó, cho cá lên vỉ, nướng cho đến khi cá chín vàng. Lưu ý, không để cá quá cháy hoặc khô. Dọn ra đĩa đã bày sẵn xà lách và cà chua. Rắc nốt rau thơm lên trên.

Cá hồi chiên chảo

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 180 g

- Dầu ô liu: 100 ml

- Sốt ớt Đà Lạt ba màu: mỗi mầu 100 g

- Muối, tiêu: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Cho khoảng 20 ml dầu ôliu vào chảo đun nóng, chiên cá hồi đã ướp gia vị cho vàng đều 2 mặt là được.

Ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng 30 phút. Sau đó nấu như nấu cơm bình thường, nêm muối tiêu vào cho vừa ăn.

Sốt ớt Đà Lạt ba màu: Cho ớt vào nước khoảng 15 phút để dễ bóc vỏ. Dùng máy sinh tố xay riêng từng màu ớt. Cho dầu ô liu, 1 tép tỏi, muối tiêu vào xay đều các hỗn hợp với nhau. Sau đó đem nấu lại cho nóng để dùng với cá hồi.

Trình bày:

Dùng ba màu sốt ớt trang trí xuống đĩa, đặt cơm vào giữa, cá hồi đặt lên cơm. Trên mặt cá hồi trang trí phô mai ý và rong biển chiên giòn.

Cá hồi hấp gừng và hành tím (cho 1 người)

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 180 g

- Hành lá: 10 g

- Dầu mè: 5 g

- Nước lèo gà: 100 ml

- Gừng: 10 g

- Ớt sừng: 10 g

- Muối tiêu: 1 muỗng cà phê

- Bột bắp ngô: 10 g

- Hành tím: 10 g

- Dầu hào: 20 g

Cách làm:

Cá hồi ướp với muối tiêu, gừng, hành tím, hành lá khoảng 30 phút, sau đó cho lên nồi hấp khoảng 15 phút để cá chín vừa.

Cho hành tím, gừng, ớt cắt sợi vào chảo xào khoảng 2 phút, sau đó cho dầu hào và nước lèo vào đun trong 5 phút rồi cho dầu mè và bột bắp (bột bắp hòa tan với nước lạnh) vào sau cho hỗn hợp sệt lại.

Trình bày:

Cho cá hồi ra tô, đổ nước sốt lên trên mặt cá. Trang trí thêm ớt và hành lá đã cắt sợi.

Cá hồi ướp bột Tây Ban Nha (cho 1 người)

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 150 g

- Dầu ôliu: 5 ml

- Sữa chua: 30 ml

- Củ hồi: 80 g

- Rau thì là: 2 nhánh

- Ớt bột Tây Ban Nha

- Chanh: 70 g

Cách làm:

- Ướp cá hồi Fillet với ớt bột Tây Ban Nha và mưới tiêu.

- Cho dầu ô liu vào chảo đun nóng, chiên cá hồi vừa chín tới thì bắc ra.

- Củ hồi làm chua: Củ hồi cắt sợi mỏng, chanh vắt lấy nước, rau thì là cắt nhỏ, sau đó trộn lại và nêm nếm muối tiêu.

Trình bày:

Đặt củ hồi làm chua xuống đĩa, xếp cá hồi lên trên, dùng sữa chua rải chung quanh đĩa, da cá hồi sấy khô xếp cạnh cá hồi và củ cải chua.

Tạm thời thế đã mẹ nào cần thêm thì em gửi lại sau

bong
06-30-2006, 11:44 AM
Gửi các mẹ một số công thức nấu cá hồi

Cá hồi nấu cay

Nguyên liệu:

- 500g nạc cá hồi (mua sẵn)
- 250g tôm sú lớn
- 500g dừa nạo + 1 muỗng canh bột cà ri
- sả bào mỏng, tỏi băm nhuyễn
- 250g dầu ăn + 50ml gừng cắt sợi nhỏ, 1 trái ớt sừng cắt sợi + muối ớt + dường + ớt băm nhuyễn.

Cách làm:

Cá hồi rửa, để ráo, cắt sợi lớn.
Tôm rửa bóc vỏ + bỏ đầu + chỉ đen trên lưng, chừa đuôi.
Ướp cá hồi và tôm với muối ớt, để ngấm 15 phút.
Nấu sôi dầu, cho cá hồi và tôm vào chiên vàng trên lửa lớn, cho ra rổ có lót giấy thấm dầu.
Dừa nạo vắt lấy 250ml nước cốt và 500ml nước dảo.
Xào thơm sả bào + ớt băm nhuyễn + tỏi, cho nước dảo vào nấu sôi, cho cá hồi + tôm + muối + đường + gừng cắt sợi + ớt cắt sợi vào nấu sôi, hớt bọt thật kỹ. Nấu trên lửa nhỏ 15 phút, cho nước cốt dừa vào, để sôi lại nhấc xuống.
Múc cá hồi nấu cay ra tô, dọn dùng nóng với bánh mì hoặc bún tươi + rau sống.

Cá hồi nướng tỏi

Nguyên liệu:

- 1,5 kg cá hồi

- 1/4 tách bơ

- 2 củ tỏi

- 3 muỗng canh rau thơm băm nhỏ

- 1 muỗng canh nước cốt chanh

- 1/2 thìa tiêu xay

- Cà chua thái lát, rau xà lách.

Thực hiện:

Cá rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá khoảng 20 phút với các nguyên liệu bơ nước, tỏi, 1/2 số rau thơm, nước chanh, tiêu. Sau đó, cho cá lên vỉ, nướng cho đến khi cá chín vàng. Lưu ý, không để cá quá cháy hoặc khô. Dọn ra đĩa đã bày sẵn xà lách và cà chua. Rắc nốt rau thơm lên trên.

Cá hồi chiên chảo

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 180 g

- Dầu ô liu: 100 ml

- Sốt ớt Đà Lạt ba màu: mỗi mầu 100 g

- Muối, tiêu: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Cho khoảng 20 ml dầu ôliu vào chảo đun nóng, chiên cá hồi đã ướp gia vị cho vàng đều 2 mặt là được.

Ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng 30 phút. Sau đó nấu như nấu cơm bình thường, nêm muối tiêu vào cho vừa ăn.

Sốt ớt Đà Lạt ba màu: Cho ớt vào nước khoảng 15 phút để dễ bóc vỏ. Dùng máy sinh tố xay riêng từng màu ớt. Cho dầu ô liu, 1 tép tỏi, muối tiêu vào xay đều các hỗn hợp với nhau. Sau đó đem nấu lại cho nóng để dùng với cá hồi.

Trình bày:

Dùng ba màu sốt ớt trang trí xuống đĩa, đặt cơm vào giữa, cá hồi đặt lên cơm. Trên mặt cá hồi trang trí phô mai ý và rong biển chiên giòn.

Cá hồi hấp gừng và hành tím (cho 1 người)

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 180 g

- Hành lá: 10 g

- Dầu mè: 5 g

- Nước lèo gà: 100 ml

- Gừng: 10 g

- Ớt sừng: 10 g

- Muối tiêu: 1 muỗng cà phê

- Bột bắp ngô: 10 g

- Hành tím: 10 g

- Dầu hào: 20 g

Cách làm:

Cá hồi ướp với muối tiêu, gừng, hành tím, hành lá khoảng 30 phút, sau đó cho lên nồi hấp khoảng 15 phút để cá chín vừa.

Cho hành tím, gừng, ớt cắt sợi vào chảo xào khoảng 2 phút, sau đó cho dầu hào và nước lèo vào đun trong 5 phút rồi cho dầu mè và bột bắp (bột bắp hòa tan với nước lạnh) vào sau cho hỗn hợp sệt lại.

Trình bày:

Cho cá hồi ra tô, đổ nước sốt lên trên mặt cá. Trang trí thêm ớt và hành lá đã cắt sợi.

Cá hồi ướp bột Tây Ban Nha (cho 1 người)

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 150 g

- Dầu ôliu: 5 ml

- Sữa chua: 30 ml

- Củ hồi: 80 g

- Rau thì là: 2 nhánh

- Ớt bột Tây Ban Nha

- Chanh: 70 g

Cách làm:

- Ướp cá hồi Fillet với ớt bột Tây Ban Nha và mưới tiêu.

- Cho dầu ô liu vào chảo đun nóng, chiên cá hồi vừa chín tới thì bắc ra.

- Củ hồi làm chua: Củ hồi cắt sợi mỏng, chanh vắt lấy nước, rau thì là cắt nhỏ, sau đó trộn lại và nêm nếm muối tiêu.

Trình bày:

Đặt củ hồi làm chua xuống đĩa, xếp cá hồi lên trên, dùng sữa chua rải chung quanh đĩa, da cá hồi sấy khô xếp cạnh cá hồi và củ cải chua.

Tạm thời thế đã mẹ nào cần thêm thì em gửi lại sau

Hai Anh
06-30-2006, 12:19 PM
Chưa kịp làm thì mẹ Bong đã ra tay rồi, tiếp đi mẹ Bong ơi, ngon quá .

Mẹ Bim
06-30-2006, 10:59 PM
Các mẹ post công thức làm ruốc cá hồi, các bác ruốc cá hồi trên diễn đàn mất khách, oánh chêt bây giờ :). Tớ cũng từ bỏ mua ruốc cá hồi nhật chuyển sang làm ruốc cá hồi nhà thôi nhỉ :D

Hai Anh
07-01-2006, 07:53 AM
Các mẹ post công thức làm ruốc cá hồi, các bác ruốc cá hồi trên diễn đàn mất khách, oánh chêt bây giờ :). Tớ cũng từ bỏ mua ruốc cá hồi nhật chuyển sang làm ruốc cá hồi nhà thôi nhỉ :D
He he he, ai bẩu thế nhỉ ?
Thế cứ biết làm kem thì không lên xếp hàng ăn kem Tràng Tiền nữa à mẹ Bim ???
Mỗi loại có một hương vị riêng chứ đúng không ?

janine
07-01-2006, 08:28 AM
HA nói đúng đấy, ruốc cá hồi mình tự làm cứ thấy nó bị tanh con nhà mình nó chê mà ruốc cá mua về không bị tanh :lol: :lol:

QCT
07-01-2006, 01:02 PM
=D> =D> =D> Hai Anh
Thanks me Bong nha, minh phai thuc hien ngay may mon me Bong chi moi duoc.

kemtuoi
08-03-2006, 11:02 AM
HA nói đúng đấy, ruốc cá hồi mình tự làm cứ thấy nó bị tanh con nhà mình nó chê mà ruốc cá mua về không bị tanh :lol: :lol:

Mình ở SG, các mẹ có biết mua ruốc cá hồi ở đâu không? Thế còn HN thì mình mua ở chỗ nào, phòng trường hợp chẳng mẹ nào biíet thì mình phải nhở người mua ở HN rồi gửi vào vậy.

cutí
10-11-2007, 09:18 AM
Các mẹ ơi cho em hỏi cách làm ruốc cá hồi sao cho khô, thơm va ngon được ko ạ :D . Mẹ cháu vụng nhưng lại rất thích bày vẽ lam cho con ăn. Có mẹ nào biết chỉ dùm em vơi nhé. Cảm ơn các mẹ nhiều nhiều!!!

Hi QCT

Bạn thử làm cách này nhé

Sau khi làm cá sạch, bạn cho nước mắm, nước gừng ( gừng rã ra vắt lấy nước) rồi đun nhỏ lửa cho cá chín . Nên có nước gừng để ruốc không bị tanh.

Khi cá chín, bạn lọc hết xương cá ra rồi bóp cho nhuyễn, cho vào chảo rang lên, tuỳ theo khẩu vi....có thể cho thêm chút gia vị: mì chính, hạt tiêu. Khi rang, bạn để nhỏ lửa để ruốc không bị cháy , khi nào thấy vừa đủ khô, thơm ngon thì là ok.

Bạn thử làm nhé, chúc bạn thành công.
Mà mình là bố cu tí , không phải mẹ cháu đâu :mrgreen:

EnCon
10-19-2007, 01:52 AM
Oái bố cu tí mà đảm đang thế a ? Giá mà xã nhà em cũng được vầy nhể .Nhờ bỏ cho cái màn còn chả bỏ thì trông mong nhờ vả rì < Nói xấu sau lưng chồng tí chơi > he he

_sapphire_
10-27-2011, 09:23 AM
Chị ơi lên Sapa bán rất nhiều ruốc cá hồi đấy,thường thì các nhà hàng ăn làm rồi đóng lọ bán luôn nên các chị yên tâm về chất lượng,
Mua cá tươi ở đây về làm ruốc cũng sướng ạ.Quê em.hii

mekecon
05-31-2012, 10:30 PM
Gửi các mẹ một số công thức nấu cá hồi

Cá hồi nấu cay

Nguyên liệu:

- 500g nạc cá hồi (mua sẵn)
- 250g tôm sú lớn
- 500g dừa nạo + 1 muỗng canh bột cà ri
- sả bào mỏng, tỏi băm nhuyễn
- 250g dầu ăn + 50ml gừng cắt sợi nhỏ, 1 trái ớt sừng cắt sợi + muối ớt + dường + ớt băm nhuyễn.

Cách làm:

Cá hồi rửa, để ráo, cắt sợi lớn.
Tôm rửa bóc vỏ + bỏ đầu + chỉ đen trên lưng, chừa đuôi.
Ướp cá hồi và tôm với muối ớt, để ngấm 15 phút.
Nấu sôi dầu, cho cá hồi và tôm vào chiên vàng trên lửa lớn, cho ra rổ có lót giấy thấm dầu.
Dừa nạo vắt lấy 250ml nước cốt và 500ml nước dảo.
Xào thơm sả bào + ớt băm nhuyễn + tỏi, cho nước dảo vào nấu sôi, cho cá hồi + tôm + muối + đường + gừng cắt sợi + ớt cắt sợi vào nấu sôi, hớt bọt thật kỹ. Nấu trên lửa nhỏ 15 phút, cho nước cốt dừa vào, để sôi lại nhấc xuống.
Múc cá hồi nấu cay ra tô, dọn dùng nóng với bánh mì hoặc bún tươi + rau sống.

Cá hồi nướng tỏi

Nguyên liệu:

- 1,5 kg cá hồi

- 1/4 tách bơ

- 2 củ tỏi

- 3 muỗng canh rau thơm băm nhỏ

- 1 muỗng canh nước cốt chanh

- 1/2 thìa tiêu xay

- Cà chua thái lát, rau xà lách.

Thực hiện:

Cá rửa sạch, để ráo nước. Ướp cá khoảng 20 phút với các nguyên liệu bơ nước, tỏi, 1/2 số rau thơm, nước chanh, tiêu. Sau đó, cho cá lên vỉ, nướng cho đến khi cá chín vàng. Lưu ý, không để cá quá cháy hoặc khô. Dọn ra đĩa đã bày sẵn xà lách và cà chua. Rắc nốt rau thơm lên trên.

Cá hồi chiên chảo

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 180 g

- Dầu ô liu: 100 ml

- Sốt ớt Đà Lạt ba màu: mỗi mầu 100 g

- Muối, tiêu: 1 muỗng cà phê

Cách làm:

Cho khoảng 20 ml dầu ôliu vào chảo đun nóng, chiên cá hồi đã ướp gia vị cho vàng đều 2 mặt là được.

Ngâm gạo trong nước trước khi nấu khoảng 30 phút. Sau đó nấu như nấu cơm bình thường, nêm muối tiêu vào cho vừa ăn.

Sốt ớt Đà Lạt ba màu: Cho ớt vào nước khoảng 15 phút để dễ bóc vỏ. Dùng máy sinh tố xay riêng từng màu ớt. Cho dầu ô liu, 1 tép tỏi, muối tiêu vào xay đều các hỗn hợp với nhau. Sau đó đem nấu lại cho nóng để dùng với cá hồi.

Trình bày:

Dùng ba màu sốt ớt trang trí xuống đĩa, đặt cơm vào giữa, cá hồi đặt lên cơm. Trên mặt cá hồi trang trí phô mai ý và rong biển chiên giòn.

Cá hồi hấp gừng và hành tím (cho 1 người)

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 180 g

- Hành lá: 10 g

- Dầu mè: 5 g

- Nước lèo gà: 100 ml

- Gừng: 10 g

- Ớt sừng: 10 g

- Muối tiêu: 1 muỗng cà phê

- Bột bắp ngô: 10 g

- Hành tím: 10 g

- Dầu hào: 20 g

Cách làm:

Cá hồi ướp với muối tiêu, gừng, hành tím, hành lá khoảng 30 phút, sau đó cho lên nồi hấp khoảng 15 phút để cá chín vừa.

Cho hành tím, gừng, ớt cắt sợi vào chảo xào khoảng 2 phút, sau đó cho dầu hào và nước lèo vào đun trong 5 phút rồi cho dầu mè và bột bắp (bột bắp hòa tan với nước lạnh) vào sau cho hỗn hợp sệt lại.

Trình bày:

Cho cá hồi ra tô, đổ nước sốt lên trên mặt cá. Trang trí thêm ớt và hành lá đã cắt sợi.

Cá hồi ướp bột Tây Ban Nha (cho 1 người)

Nguyên liệu:

- Cá hồi Fillet: 150 g

- Dầu ôliu: 5 ml

- Sữa chua: 30 ml

- Củ hồi: 80 g

- Rau thì là: 2 nhánh

- Ớt bột Tây Ban Nha

- Chanh: 70 g

Cách làm:

- Ướp cá hồi Fillet với ớt bột Tây Ban Nha và mưới tiêu.

- Cho dầu ô liu vào chảo đun nóng, chiên cá hồi vừa chín tới thì bắc ra.

- Củ hồi làm chua: Củ hồi cắt sợi mỏng, chanh vắt lấy nước, rau thì là cắt nhỏ, sau đó trộn lại và nêm nếm muối tiêu.

Trình bày:

Đặt củ hồi làm chua xuống đĩa, xếp cá hồi lên trên, dùng sữa chua rải chung quanh đĩa, da cá hồi sấy khô xếp cạnh cá hồi và củ cải chua.

Tạm thời thế đã mẹ nào cần thêm thì em gửi lại sau
mẹ nó sưu tầm đc nh món thế, mẹ nó có cách làm ruốc k? e mới thảm khảo đc 2 cách để e pót lên các mẹ xem, mai e làm thử cho con gái xem tn

namhangthung
06-28-2012, 08:39 PM
Ruốc cá hồi cho bé yêu thông minh

Cá hồi tuy có vị tanh, nhưng giàu omega-3, rất tốt cho sức khỏe của bé nên các mẹ hãy chế biến một món ăn thật ngon lành cho bé nhé!

Ở thị trường Việt Nam hiện nay bán chủ yếu là hai loại: cá hồi đóng hộp và cá hồi đông lạnh. Cá hồi đóng hộp được sản xuất từ cá hồi tự nhiên, còn cá hồi đông lạnh bán ở các siêu thị và cửa hàng thực phẩm là cá hồi nuôi.

Một số nghiên cứu cho rằng ở cá hồi nuôi lượng chất ô nhiễm tích tụ ở mỡ cá cao gấp 10 lần so với cá hồi tự nhiên. Cho nên, khi chế biến món ăn cho bé với các hồi, mẹ nên chọn cách nấu sao cho loại bỏ bớt được lượng mỡ.

Mẹ bé Na xin giới thiệu một cách chế biến cá hồi đơn giản, phù hợp với khẩu vị của bé, tiết kiệm cho túi tiền của mẹ. Đó là ruốc cá hồi.

Nguyên liệu:

1 bộ xương cá hồi (có mua ở Big C, Hi Food Hàng Bài, Unimart Phạm Ngọc Thạch)

2 thìa canh tương Nhật Kikkoman

2 thìa canh r*** mirin (có thể thay bằng r*** mạnh như whisky)

1 nhánh gừng

Cách làm:

- Cá hồi rửa sạch, ướp với muối trong 1 tiếng

- Rửa sạch muối, lau khô cá

- Cho vào đĩa, đập gừng, rưới r*** lên.

- Hấp chín

- Thịt cá chín, lấy ra, để nguội bớt.

- Bóc lấy thịt cá (bỏ riêng phần thịt màu trắng ra)

http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2010/01/14/1006655.jpg
- Dằm nhỏ thịt cá.

- Trộn đều với nước tương.

- Cho lên chảo chống dính đảo ở mức lửa nhỏ nhất.

- Đảo đến khi cá tơi, có mỡ cá ra một chút là tắt bếp

- Để nguội rồi cho vào lọ, bảo quản trong tủ lạnh trong 1 tuần.

http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2010/01/14/1006668.jpg
Thành phẩm: Ruốc cá hồi ăn thơm, mùi tanh của cá gần như không còn, vị bùi bùi, béo béo!
http://images1.afamily.channelvn.net/Images/Uploaded/Share/2010/01/14/1006670.jpg
Cách cho bé ăn:

- Nếu con ăn cơm, mỗi bữa mẹ rắc một nhúm ruốc lên trên bát cơm, hoặc để riêng ra đĩa nhỏ để con tự xúc ăn. Có thể coi ruốc cá hồi như một món mặn trong bữa cơm của con.

- Dùng để rắc vào cháo của con.

Món ruốc cá hồi này không chỉ hấp dẫn bé mà còn phù hợp cả với bữa ăn gia đình nữa!

Chúc bé và các mẹ ngon miệng!

Cá hồi chứa DHA, một trong những axit béo omega-3 có vai trò rất quan trọng với sự phát triển não bộ của bé.

Ngoài DHA, cá hồi còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng:

- Nhóm vitamin: vitamin D, vitamin B12, vitamin B, vitamin A, vitamin B6

- Nhóm các nguyên tố vi chất: canxi, kali, sắt, phốt pho, kẽm, đồng, magie.

- Nhóm axit amin: thiamin, niacin, riboflavin, pantothenic.

Mẹ bé Na

sinaekr
06-28-2012, 08:50 PM
cách của mẹ nó ngon đấy, tớ hay làm nhưng thấy hơi xác

anhabui
06-29-2012, 01:37 AM
Mình làm mấy lần. Mới nóng thì ngon, qua ngày là tanh.
Mình hay cho tí xíu muối, bột tỏi .. cho lên chảo không dính, lửa bé thôi một tí là cá ra dầu mỡ gì đấy. lật mặt cho giòn ... tranh thủ cái da có mỡ, giòn cho con gái mum liền. Ăn với bông cải xanh luột. Tranh thủ ăn cá nên mình bỏ qua cơm. Một tuần xực một bữa cá như thế.
Hay ướp tí xíu nước tương, vài lát hành trắng cho lên giấy bạc mang nướng. Xong vắt chanh, trét bơ lên ( người lớn ăn thì bỏ thêm tiêu ). Tuyệt vời
Mình nghĩ thà cho con ăn vã thế may ra con ăn nhiều hơn là làm ruốc.
HAy nấu cháo với carot, khoai tây