PDA

View Full Version : Cần giúp: Đau dây thần kinh số 5ly thien ha
09-04-2011, 08:37 PM
Con gái tôi 20 tuổi, từ tháng 1 cháu bắt đầu bị đau dây thần kinh số 5, đã chữa ở nhiều nơi, thuốc đủ các loại mà chưa khỏi bệnh. Cháu đau hết hàm răng bên phải, không ăn không ngủ được. Thương cháu quá mà không
tôi biết làm thế nào. Sức khỏe cháu ngày càng suy giảm. Tôi up bài lên đây tha thiết mong sự giúp đỡ của các bà, các mẹ, biết chỗ nào chữa được chỉ giùm tôi với. Thôi thì có bệnh thì vái tứ phương chứ biết làm thế nào.

SĐT của tôi là: 01287011554
Cảm ơn các bà, các mẹ nhiều!

changnho83
09-05-2011, 11:03 PM
mình thì k hề có tí kinh nghiệm nào về việc này , các mẹ nào có thông tin gì giúp cho mẹ ly thien ha với

socola2008
09-06-2011, 02:44 PM
Đau dây thần kinh V có 2 dạng nguyên phát ( vô căn ) và thứ phát ( có căn Nguyên) .
*Đau dây V vô căn : Gặp 90% ở người trên 50 tuổi đau 1 bên mặt , đau như dao đâm , điện giật mỗi cơn đau kéo dài vài giây đến dưới 2 phút , trong cơn đau người bệnh thường ngừng mọi hoạt động , vẻ mặt biểu hiện sự đau đớn cùng cực . dây V có 3 nhánh ( V1=nhánh mắt V2 =Nhánh hàm trên V3= nhánh hàm dưới ) 90 % đau nhánh V2,V3 hay hỗn hợp V2+V3, đau nhánh V1 và đau toàn bộ rất hiếm . Cơn đau thường xuất hiện khi đụng chạm vào điểm nào đó ở da mặt hoặc trong niêm mạc miệng ( vùng cò súng, nút bấm ) khi đánh răng , rửa mặt đụng chạm vào vùng này làm khởi phát cơn đau . Không ít bệnh nhân được chẩn đoán nhầm đau răng ,có bệnh nhân nhổ cả 1 bên hàm răng mới được chẩn đoán đau răng vì hết răng mà đau vẫn còn. Điều trị có rất nhiều phương pháp mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm. Tôi sẽ đề cập sau
*Đau dây V thứ phát ( có nguyên nhân ) : Khối u, Viêm nhiễm , xơ cứng rải rác .. .Thường đau âm ỉ , đau liên tục . Điều trị theo nguyên nhân gây đau .

HLCM
09-06-2011, 02:54 PM
Thông tin đây ạ

Đau dây thần kinh số V biểu hiện là một cơn đau dữ dội, đau theo sự chi phối dây thần kinh số V trên mặt; Đau như dao đâm, có liên quan đến đồ lạnh, nhất là khi đánh răng, nói chuyện, khi ăn hoặc cơn đau xảy ra khi có một luồn gió thổi hay ngồi ngay dưới quạt đang quay. Khởi đầu cơn đau có thể kéo dài khoảng 30 giây đến một phút. Sau cơn trở lại hoàn toàn bình thường. Nhiều người cho đau dây V như là một bệnh giả đò. Đau dây thần kinh số V thường gặp là đau ở hàm dưới lan lên thái dương (V3) hoặc đau ở hàm trên đặc biệt ở vùng má và cạnh mũi (V2). Đau ở hai lĩnh vực nầy đôi khi nghĩ nhầm là đau răng và có khi nhổ hết ½ hàm răng trên hoặc ½ hàm răng dưới mà đau dây V vẫn không khỏi.
Trong thời gian đầu đau dây thần kinh số V có thể đáp ứng với thuốc Carbamazepine và thuốc Diphenylhydantoine. Sau đó, dần dần tác dụng của thuốc cũng giảm đi. Có một số người bệnh đau dây thần kinh số V do không ăn uống được và ngày càng suy kiệt như trường hợp ba của em.
Hiện nay, tại khoa ngoại thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy đang điều trị đau dây V với hai phương pháp có hiệu quả cao:

1. Phương pháp nhiệt đông dây V tại hạch Gasser; đây là một phương pháp đơn giản, ít tốn kém, không cần nằm viện, có hiệu quả 70-75%. Chúng tôi đã áp dụng phương pháp nầy từ năm 2001 cho đến nay với gần 900 trường hợp. Phương pháp nầy có thể áp dụng cho mọi lứa tuổi.

2. Phương pháp thứ hai là phương pháp giải áp vi mạch có kết quả trên 90%. Phương pháp nầy chỉ áp dụng cho những người dưới 70 tuổi, nằm viện từ 5 đến 10 ngày. Chúng tôi đã thực hiện điều trị đau dây thần kinh số V với phương pháp này trên 120 trường hợp. Riêng trường hợp của Ba em nên đến Bệnh viện Chợ Rẫy để chúng tôi khám và tư vấn đầy đủ hơn về phương pháp điều trị.

TS.BS. Võ Văn Nho

http://www.choray.org.vn/ndtraloi.asp?ma=7

ly thien ha
09-08-2011, 05:30 PM
Cảm ơn các mẹ nhiều nhưng mình muốn xin kinh nghiệm chữa bệnh thực tế ai đó đã trải qua để mình đưa cháu đến tận nơi đó. Những thông tin này mình đều đọc cả rồi. Cháu đã chụp phim công hưởng từ, gặp bác sĩ Đồng Văn Hệ giỏi nhất khoa phẫu thuật thần kinh bệnh viện Việt Đức. Bác sĩ nói không có hiện tượng chèn ép dây thần kinh nên không thể làm phẫu thuật cũng như giải áp vi mạch, mà cháu cũng đang uống thuốc của giáo sư Lê Đức Hinh chủ tịch hội thần kinh Việt Nam mà chưa thấy tiến
triển gì. Không có ai giới thiệu cho mình những phương pháp kia, mình cũng không biết làm ở đâu. Có ai đó đã bị hay có người thân từng trải qua không chỉ giùm mình với

sltts
09-20-2011, 03:37 PM
Em còn đang trong vòng chẩn đoán bệnh chính xác liên quan đến dây V nên không biết em và con chị có giống nhau không. Em tê nửa mặt và bị tê ở nhánh 1, 3. Mấy ngày nay em dùng đèn hồng ngoại chiếu và vùng sau gáy (ót), kéo chếch đèn hướng qua phần bả vai và xéo lên cơ hàm, cơ mặt thì thấy có đỡ hơn. Mặt cũng nhẹ nhàng hơn, bớt tê và bớt nhức đầu nữa. Đèn hồng ngoại không có tác dụng phụ nên chị có thể cho con dùng thử xem sao. Nếu chị tìm được chỗ nào trị hiệu quả xin chia sẻ cho em luôn với nha. Em cám ơn chị nhiều lắm!

local
05-11-2013, 09:03 PM
cái này thì có nhiều cách điều trị lắm, tùy mức độ nặng nhẹ và quá trình điều trị tới đâu, thông thường thì nên bắt đầu từ điều trị nội khoa, sau nặng quá thì điều thị ngoại khoa

Mẹ mình cũng đang bị đau dây thần kinh số V

Điều trị nội khoa:

Sử dụng thuốc chống co giật như Phenytoin (Dilantin, Di-hydan) và Carbamazepine (Tegretol). Carbamazepine là thuốc hàng đầu dùng điều trị để kiểm soát đau dây V.

Đối với bênh nhân đau dây V thường khởi đầu điều trị bằng Carbamazepine hoặc Phenytoin với liều thấp sau đó tăng dần. Phenytoin là một loại thuốc rẻ tiền nhưng ít hiệu quả hơn Carbamazepine và tác dụng phụ cũng ít hơn so với Carbamazepine. Nếu sử dụng thuốc này có hiệu quả thì nên duy trì, nếu chưa đạt yêu cầu và có tác dụng phụ thì nên chọn loại thuốc khác, bởi vì nồng độ trong máu của thuốc này không tương quan với giảm đau. Chúng tôi đề nghị liều dùng của thuốc có thể tăng lên cho đến khi đạt đến mức giảm đau tốt nhất, nhưng theo Closer cũng khuyến cáo dùng liều cao cho đến khi có dấu hiệu ngộ độc .Theo ông ta nên dùng phối hợp cả hai loại thuốc nếu một loại không đủ giảm đau . Liều thông thường của Phenytoin là 300mg hoặc 400mg / ngày. Carbamazepine với liều khởi đầu là 100 mg hoặc 200mg/ ngày sau đó tăng dần và liều tối đa có thể lên đến 1.200 mg hoặc 1.800 mg / ngày. Carbamazepine có thể gây tắc nghẽn mạch hoặc rối loạn chức năng gan. Vì vậy, khi bệnh nhân sử dụng thuốc này cần kiểm tra máu và chức năng gan định kỳ. Dù carbamazepine và Phenytoin có tác dụng giảm đau dây V ở thời kỳ đầu nhưng sau đó tác dụng giảm dần theo thời gian, đến lúc nào đó bệnh nhân cần phải phẫu thuật .

Baclofen, clonazepam và những loại thuốc khác ít có hiệu quả trong điều trị đau dây V. Nói chung, analgesic không có hiệu quả trong điệu trị đau dây V, không làm giảm cơn đau đột ngột mà cũng không gây ngủ gà và những tác dụng phụ khó chịu khác.

tham khảo: http://www.ngoaithankinh.com.vn/vi/dao-tao/cap-nhat-kien-thuc/121-dau-day-than-kinh-so-v.html
PGS TS Võ Văn Nho

nana123hy
05-12-2013, 01:24 PM
e ko có kn nào về cái này, ủn lên cho mẹ nào bít thì vào share đi ạ

miumiu3006
05-18-2013, 09:38 AM
oánh dấu hỏi e họ mới chữa ở nhà ông lang y