PDA

View Full Version : 1001 mẹo vặt hay trong cuộc sống



hoa84
10-19-2011, 07:06 AM
TẨY CÁC VẾT BẨN

1, Tẩy vết mực viết thường

Muốn tẩy vết mực dây trên quần áo, bạn pha một muỗng sữa vào trong nước hâm hẩm nóng, đổ lên vết mực, chà thật kỹ như là xát xà bông vào quần áo vậy. sau đó xả bằng nước lạnh là bộ quần áo của bạn trắng như trước ngay.
Nếu da bạn bị Mực dính, hãy tẩy bằng chanh chà lên vết mực. nếu bị mực dây lên sàn gỗ, bàn, giường, tủ chẳng hạn, bạn hãy dùng xăng mà tẩy.
bạn còn có thể dùng Corrector hoặc nước javel để tẩy mực trên quần áo. Cần chú ý là khồn nên dùng nước javel tẩy quần áo bằng lụa.

2, Tẩy vết mực bút bi

- mực bút bi dính trên quần áo thường
Dùng bông gòn dúng thật nhiều cồn 90 (Alcool 90) chà mạnh lên vết dơ. Khi mực bút bi đã mất đi,các bạn xả lại bằng nước lạnh.
Dùng bông gòn nhúng Acetone (nước rửa móng tay) đắp lên chỗ có dính mực bút bi. khi mực đã bay đi, giặt lại bằng nước xà bông.
- Mực bút bi dính trên len
Lấy bông gòn nhúng dầu thông đắp lên chỗ có vết mực, đợi vết mực bay đi, xả lại bằng nước lã.

3, Tẩy vết nhựa thuốc lá
- dùng bông gòn nhúng Alcool 90 chà lên vết dơ.
- dùng bông gòn nhúng nước muối pha thật đặc chà mạnh lên vết dơ và xả lại bằng nước lã.

4,Tẩy các vết rỉ sắt

muốn tẩy các vết rỉ sắt trên quần áo, các bạn có thể dùng dấm có pha nước lã để giặt.

5,Tẩy các vết mực dính trên thảm

Khi mực đổ trên thảm, nếu gặt cả tấm thảm thì mệt quá. bạn hãy lấy bông gòn nhúng sữa đắp lên chỗ bị dây mực. Thay gòn nhiều lần cho sữa hút vào thảm, sau đó, bạn lấy 1 miếng bọt biển nhúng nước xà bông vỗ lên chỗ dây mực, hoặc chà mạnh tay, xong bạn dùng miếng bọt biển khác thấm nước lã chùi lại.

6,Tẩy các vết mực in đen

Bạn có thể dùng 1 trong 2 các sau đây để tẩy các vết mực in đen.
- Nhúng vết dơ vào sữa nóng, để đến khi nào vết dơ mất hãy lấy ra.
- Dùng Acide citrique để tẩy. Nếu không có loại Acide này, bạn có thể dùng chanh để tẩy.

7,Tẩy các vết mực in màu hay vết sơn

Muốn tẩy các vết mực in màu, đầu tiên, bạn dùng dầu ăn (dầu dừa, dầu phộng....) chà mạnh lên vết dơ, Sau đó, bạn dùng Benzine pha Ether hay pha Alcool 90 độ để tẩy.
nếu vết dầu vì dính lâu quá khó tẩy sạch, bạn lấy bông gòn nhúng một ít Acide acetique bôi phớt lên vết dơ. Nhớ là bạn chỉ bôi phớt qua thôi.

8, Tẩy các vết cà phê

Nếu cà phê dính trên hàng lụa, các bạn có thể tẩy bằng hai phương pháp sau:
- Dùng nước cốt chanh xát mạn, sau đó xả lại bằng nước lã.
_ Dùng Alcool 90 có pha nước lã chà, giặt
nếu cà phê dính trên các loại vải dày như vải làm khăn bàn hay làm khăn trải gường, các bạn có thể dùng nước Oxy (Eau oxygenee) để tẩy.
Dùng 1 ít lòng đỏ trứng gà đánh tan trong một ít nước ấm chùi lên chỗ dơ. Sau đó, giặt lại bằng xà bông và nước lã.

9, Tẩy các vết dầu mỡ

Muốn tẩy các vết dầu xe, các bạn áp dụng 1 trong các phương pháp sau đây:
- Dùng gòn nhúng Benzine chấm lên vết dầu mỡ. Áp dụng phương pháp này, các bạn nên cẩn thận. Trước khi chấm Benzine lên vết dơ, các bạn nên rắc bột phấn lên chung quanh vết dơ để cho Benzine khỏi lan ra ngoài.
- Dùng củ cải đâm nhỏ chà xát lên chỗ dính dầu mỡ. Sau khi vết dầu mỡ đã hết, xả lại bằng nước lã.
- Dùng gòn nhúng vào mỡ nước, chà mạnh lên vết dầu. Sau đó, bạn ngâm áo quần có dính dầu băng nước ấm có pha xà bông bột.

10, Tẩy các vết dầu trên trang sách

Muốn tẩy các vết dầu trên những trang sách quý, bạn hãy làm như sau:
Bạn lấy bông gòn thấm nước đái quỷ chà nhẹ lên vết dầu. Sau đó, bạn để trang sách ở nơi thoáng mát cho khô đi.

11, Tẩy vết thuốc đỏ

Nếu áo quần bạn bị dính thuốc đỏ, bạn có thể làm như sau:
- Nhúng chỗ có dính thuốc đỏ vào nước pha bột giặt và vò xát thật kỹ lưỡng. Sau đó, bạn lấy một ít xà bông bột đắp lên chỗ dơ và nhỏ lên đó vài giọt nước đái quỷ.
Nếu làm như thế mà vết thuốc đỏ vẫn chưa hết, bạn dùng bông gòn có tẩm Acide formique đắp lên chỗ dơ. Sau đó, giặt lại bằng nước lã.

12, Tẩy các vết r*** chát đỏ

Muốn tẩy các vết r*** chát đỏ, bạn phải lấy bông gòn tẩm r*** chát trắng (Vin blanc) đắp lên chỗ ấy.
Theo kỹ sư Lâm Văn Vãng thì phải tẩy các vết r*** chát đỏ như sau:
- R*** vừa dính, hãy lấy muối bọt rải lên cho rút ráo nước r*** rồi đem xả.
- R*** đã dính lâu, nên thấm nước cho vừa ướt, rồi vắt cho ráo. Đoạn lấy diêm sinh đốt trong một cái chén cho hút khói, vì chất khói này có tính tẩy vết r*** chát.
- vết máu, vết mủ trái cây như vỏ măng cụt, vết nước tàu vị yểu, nước tương cũng có thể tẩy bằng cách nói trên.

13, Tẩy các vết nước trà

Những vết dơ do nước trà đổ dính quần áo phải tẩy bằng cách sau đây:
- Ngâm quần áo có dính nước trà vào nước có pha Ether. Sau đó, xả lại bằng nước lạnh hoặc giặt lại bằng xà bông.
- Lấy một miếng chanh chà mạnh lên chỗ vết nước trà, trong trường hợp không sẵn chanh bạn nhúng ngay vào nước xà bông được đun nóng rồi vò đều tay. Cách này chỉ áp dụng khi vết nước trà mới bị dây mà thôi.

hoa84
10-20-2011, 05:49 AM
CÁCH BẢO QUẢN VÀ LAU CHÙI VẬT DỤNG TRONG NHÀ

1, Cách chùi rửa xoong nhôm bị đen

xong nhôm nấu lâu ngày bị đen vì nước phèn, nhựa rau, bạn hãy lấy nước lã pha dấm chua cho vào xong rồi đem đun sôi là sạch ngay.

2, Cách giữ gìn đồ bằng thuỷ tinh ít vỡ do nước sôi

Khi mới mua đồ bằng thuỷ tinh về, bạn hãy bỏ các món ấy vào nồi nước có pha muối rồi nấu cho nước sôi lên. Sau đó, bạn để nước nguội mới vớt ra rửa lại bằng nước lã. Chắc chắn đồ thuỷ tinh của bạn sẽ chịu nước sôi bền hơn.
tuy nhiên khi đi mua các món đồ thuỷ tinh, bạn đừng mua loại tệ quá, có nhiều bọt, mau vỡ hơn.

3,Cách giữ cho ly thuỷ tinh không khỏi nứt khi rót nước sôi vào ly.

Muốn tránh tình trạng này, bạn hãy áp dụng một trong hai phương pháp sau đây.
- khi rót nước sôi hoặc nước quá nóng vào ly, bạn hãy lót 1 chiếc khăn ướt dưới đít ly.
- hoặc bạn để vào trong ly một cái đũa, một cái muỗng cà phê hay một que sắt bằng kim loại khi đổ nước sôi vào ly. Chất kim khí sẽ hút nhiệt làm giảm nhiệt độ của nước sôi.

4, cách giữ quần áo không phai màu.

Khi mới mua vải hay quần áo màu về, bạn hãy ngâm ngay vào nước có pha dấm trong một lúc lâu. Sau đó, quần áo sẽ giữ được màu lâu hơn.

5, Cách giữ hàng lụa không bị vàng

Quần áo để lâu bị vàng ố, bạn hãy lấy một củ khoai tây luộc chín, lột vỏ để nguội rồi xát củ khoai đều lên quần áo như xát xà bông. Sau đó xả lại bằng nước lã, phơi chỗ mát có gió, tránh nắng.

6, cách giữ cúc quần áo khỏi đứt khi giặt bằng máy.

Các cúc quần áo giặt máy thường bị bẻ, bị đứt. Muốn tránh bị đứt cúc, bạn hãy lộn trái quần áo lại rồi hãy bỏ vào máy giặt, chắc chắn sẽ được như ý.

hoa84
10-22-2011, 01:10 AM
CÔNG VIỆC NẤU NƯỚNG VÀ BẢO QUẢN LƯƠNG THỰC THỰC PHẨM

1, Cách để dành tranh đã dùng dở

Muốn để dành tranh mà không sợ bị ê hay khô, bạn hãy úp mặt chanh đã bị cắt xuống một cái đĩa đã để sẵn một ít dấm chua, chanh sẽ lâu hư.

2, cách chữa các vết muỗi cắn

Thật giản dị, bạn chỉ cần cắt những khoanh hành tây đắp lên vết muỗi cắn, trong vòng vài phút bạn sẽ hết ngứa ngáy khó chịu.

3, cách chữa trị người say r***

gặp người say r*** đến nỗi không còn biết gì nữa, bạn hãy lấy ngay một ly nước có pha ít muối rồi nhỏ thêm 20 giọt nước đái quỷ(Ammoniaque) cho họ uống. Chỉ trong vòng ít phút sau, chắc chắn người say r*** sẽ tỉnh táo như thường.

4, cách giữ rau xanh tươi ngon sau khi luộc

Một vài loại rau ngày nay không hiểu vì lý do gì, khi nấu hay luộc thường bị đen hoặc vàng khè lại, trông mất ngon. muốn cho rau cải giữ được mầu xanh, khi nấu bạn hãy cho vào 1 ít bột hoà tan trong nước là được.

hoa84
10-23-2011, 01:42 AM
CÁCH CHẾ BIẾN THỊT LỢN

1, Dùng bia xào thịt, thịt sẽ ngon hơn

Thịt sau khi đã pha và ướp gia vị, ta cho thêm một ít bia vào ướp trước khi xào nấu, món thịt sẽ mềm và ngon hơn. Khi ướp bia như vậy, chất men bia sẽ có tác dụng phân giải nhanh chóng các chất prôtêin và lipit có trong các loại thịt.

2, Hầm thịt cho thêm giấm sẽ rút ngắn thời gian

Khi hầm thịt ta cho thêm một chút dấm, thịt không những nhanh nhừ mà còn có tác dụng khử được mùi hôi ở thịt.

3, tiết kiêm dầu khi rán thức ăn

Nhiều khi do không để ý, thực ra để dầu nóng già rồi mới cho thức ăn vào rán chín là cách tốt nhất để tiết kiệm dầu khi làm đồ rán.

4, Giữ thịt tươi lâu bằng khăn tẩm dấm

nếu ta gói thịt vào trong khăn ăn sạch đã nhúng qua dấm, thịt không cần để tủ lạnh cho dù phải để qua đêm cũng vẫn tươi nguyên.

hoa84
10-24-2011, 07:12 AM
CÁCH CHẾ BIẾN THỊT BÒ

1, Phương pháp xào cho thịt bò mềm

Khi xào thịt bò muốn cho thịt mềm, sau khi ướp gia vị thịt xong, ta cho 2 - 3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20 -30 phút. sau khi ướp xong, ta dùng lửa to đảo nhanh thịt, khi đảo xong cho thịt ra khỏi chảo ngay.
Đối với thịt bò dai, trước khi xào ta ngâm thịt vào nước trong của 1 ít chất cacbonat natri (NaHCO3) hoà với nước trong vài phút, sau đó vớt ra để ráo rồi cho vào xào, như vậy thịt sẽ trở nên mềm mà ngon hơn.

2,Nên dùng nước sôi để ninh nấu thịt bò

Khi ninh, nấu thịt bò, ta nên đun nước sôi hẳn rồi mới cho thịt vào, như vậy không những giữ được các thành phần dinh dưỡng có trong thịt mà còn làm cho mùi vị của thịt được thơm ngon hơn.

3,Mùi vị độc đáo của thịt bò nấu bia

Dùng bia nấu, ninh thịt bò, món thịt bò của chúng ta sẽ mềm, thơm và đậm đà hơn bình thường.

4, Cách làm thịt bò già mềm trở lại

Thịt bò già ninh rất nâu nhừ. Để giúp thịt mềm trở lại, trước hết ta nên xoa lên thịt một lớp mù tạp, để trong vòng 6 - 8 giờ, sau đó rửa sạch thịt rồi cho vào ninh. Ngoài ra, trong khi ninh, ta nên cho thêm ít r*** trắng hoặc dấm( 1kg thịt cho 2 - 3 thìa r*** hoặc 1 thìa dấm) với cách làm này thịt sẽ mềm, non trở lại và nhanh nhừ hơn.

Mẹ Bé Zin
10-24-2011, 10:03 AM
He mình có cái áo anh xã phơi lên dây phơi rỉ sét, hnay thử dùng dấm xem sao. :D

hoa84
11-01-2011, 01:27 AM
CÔNG DỤNG CỦA CHANH

1, Lau chùi đồ đồng

Những vật dụng bằng đồng của các bạn thường bị đen. Bạn có thể chùi bằng các sau đây: Bạn lấy nửa quả chanh chấm vào muối rồi chà mạnh lên đồ đồng. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước rồi dùng khăn khô đánh bóng.

2, Lau chùi đồ bạc

muốn làm sáng những vật dụng bằng bạc, bạn hãy lấy nửa quả chanh xát mạnh lên những vật dụng này. Sau đó, bạn rửa lại bằng nước nóng rồi có thể đánh bóng bằng 1 miếng da, tốt nhất là da nai.

3, Lau chùi gạch bông trắng

Bếp hay nhà tắm của bạn được lát bằng gạch bông trắng, hay bị hoen ố. Bạn có nhiều cách để làm cho gạch này sáng bóng trở lại. Nhưng cách tiện nhất là bạn dùng chanh chà lên gạch bông ấy nhất là các chỗ bẩn. Sau đó, bạn có thể chà lại bằng dầu.

4, giữ màu trắng cho khoai tây

Bạn thường phàn nàn là khoai tây của bạn thường bị thâm đen, trông kém ngon. Bạn thử vắt vài giọt chanh vào nồi khoai lúc nước đang sôi xem. Chắc chắn bạn sẽ hài lòng vì khoai vừa có mầu trắng vừa có mùi vị đặc biệt.

5, Chữa chứng da nhờn.

Da bạn thuộc loại da nhờn, đi nắng sẽ gặp phải nhiều bực mình. Muốn tránh tình trạng đó, trước khi thoa phấn bạn hãy thoa lên một lớp chanh và để cho khô.

6, chữa móng tay dòn

Muốn móng tay hết dòn, không gãy. Bạn hãy dùng chanh chà xát vào móng tay, mỗi ngày hai lần vào lúc sáng và chiều.

7, Chanh dùng để đánh răng

Răng của bạn hay của chồng con bạnthường bị vàng vì nhựa thuốc lá, vì nước phèn. Mặc dù gia đình bạn đã dùng nhiều loại kem đánh răng nhưng vẫn không khỏi. Bạn nên dùng nước cốt chanh để đánh răng. Cam đoan với bạn là răng sẽ trắng bóng và chắc chắn. Bạn không cần phải dùng chanh để đánh răng hàng ngày. Mỗi tuần 1 lần là đủ.

hoa84
11-01-2011, 10:44 AM
CÔNG DỤNG CỦA DẤM

1, Dùng dấm giữ gìn xoong nhôm không bị đen

những chiếc xoong nhôm của bạn bị đen vì nước phèn vì nhựa rau cải. Bạn đã bỏ ra rất nhiều thì giờ để kỳ cọ nhưng vẫn không hết. Bạn hãy dùng phương pháp sau đây chắc chắn bạn sẽ vừa lòng:
Bạn hãy lấy nước có pha dấm cho vào xoong rồi đun sôi lên, vết đen sẽ mất dần.

2, Dùng dấm tẩy các vết đen trên đồng

Những vật dụng bằng đồng của bạn thường bị đen. Muốn hết, bạn hãy dùng cát thật mịn trộn với dấm đánh lên nhiều lần. Sau đó bạn rửa sạch đi và lau khô. Bạn phải nhớ là cát thật mịn, vì cát lớn hột làm cho đồng bị trầy.

3, Dùng dấm tẩy sạch nền gạch bông trắng, kính và đồ tráng men.

Những đồ vật tráng men, những tấm kính hoặc nền gạch bông trắng của bạn bị dơ bẩn. Bạn cũng có thể dùng để tẩy. Đối với nền gạch bông, bạn có thể dùng dấm pha nước để lau. Còn đối với kính và đồ vật tráng men, bạn hãy dùng vải mềm nhúng với dấm và lau thật mạnh.

4, Dấm làm tươi sáng quần áo cũ

Áo quần của bạn sau một thời gian, có vẻ cũ kỹ tuy rằng vẫn còn chắc bền. Muốn chúng tươi sáng lại, bạn hãy giặt chúng với nước có pha dấm, chắc chắn quần áo sẽ mới hơn.

5, Dùng dấm cho quần áo không phai màu

Bạn thường phàn nàn rằng những quần áo của bạn, chỉ qua vài lần giặt giũ là đã biến mất đi màu tươi đẹp lúc đầu. Muốn tránh tình trạng này, lúc vải mới mua về, bạn nên ngâm chúng vào nước có pha dấm trong một lúc lâu.

6, Dùng dấm tẩy vết rỉ sét trên quần áo

Muốn tẩy vết rỉ sét trên quần áo, bạn cũng dùng nước lã có pha dấm mà tẩy, chắc chắn rỉ sét sẽ bay mất.

7, Dùng dấm tẩy những vết bùn trên len

Vào mùa mưa, áo quần bạn thường bị những vết bùn do xe chạy bắn vào. Nếu là hàng vải thường, bạn chỉ có việc giặt với xà bông và nước lã là hết. nhưng nếu bùn lại bám vào áo len của bạn, bạn phải làm sao? bạn chỉ việc lấy vải mềm hay bông gòn nhúng vào nước có pha dấm lau nhẹ lên là sạch, không cần giặt giũ.

8, Dùng dấm giữ hàng lụa không bị vàng

Muốn cho hàng lụa của bạn không bị vàng, khi giặt nước xả cuối cùng, bạn hãy pha vào nước một ít dấm.

hoa84
11-08-2011, 12:34 AM
CÔNG DỤNG CỦA KHOAI TÂY

1, Khoai tây chữa các vết bỏng

trong công việc bếp núc, chẳng may bạn bị bỏng. Dù nguyên nhân của vết bỏng ấy là dầu sôi, mỡ sôi, nước sôi hay lửa bạn cũng đừng bối rối. Bạn chỉ việc cắt một khoanh khoai tây sống mỏng đắp lên chỗ phỏng ấy và để yên một lúc lâu. Điều nên nhớ là trước khi đắp khoai tây lên, bạn không nên rửa nước lên vết bỏng.

2, khoai tây chữa chứng phù mặt

Nếu trong người bạn dư nước, gan bạn làm việc không điều hòa, mặt bạn sẽ bị phù lên. Bạn sẽ cảm thấy đau đớn, bức rức, khó chịu. Trong trường hợp này, giải pháp tốt nhất cho bạn là phải nhờ tới bác sĩ. Tuy nhiên trong khi chờ đợi bác sĩ, bạn có thể áp dụng phương pháp sau đây để làm dịu bớt cơn đau đớn, khó chịu. Bạn lấy khoai tây sống giã nhỏ, để trên một miếng vải thưa ( vải mùng chẳng hạn) đắp lên mặt độ 30 phút. Bạn sẽ thấy dễ chịu ngay.

MissMeno
11-08-2011, 10:08 AM
Mẹo bảo quản giày da

Không phải lúc nào bạn cũng cần tốn tiền chỉ để thợ lau, đánh qua đôi giày cho bạn đâu nhé. Chỉ với một vài thao tác đơn giản, đôi giày của bạn và anh xã đã bóng đẹp như mới mà chẳng tốn đồng tiền nào.

Hãy cùng thực hiện theo những cách sau để đôi giày của bạn luôn bền đẹp nhé!

- Trong vỏ chuối có chất danning, nếu ta dùng để lau vết bẩn dầu trên giày da (hoặc túi da, ví da) thì vết bẩn không những sạch mà bề mặt da còn sạch sẽ như mới.
- Sữa bò sau khi uống còn thừa hoặc để lâu đã hỏng, ta không nên vứt bỏ, mà có thể dùng để lau giày và các đồ da khác sẽ có tác dụng giúp cho da giày không bị khô nứt.
Khi đánh giày, ta có thể trộn vào chỗ si cần đánh vài giọt giấm ăn, da giày sẽ sáng bóng và không dễ bám bụi bẩn.
- Ta có thể dùng tất da chân hoặc tất ni lông cũ lồng vào bản chải đánh giày, sau đó thấm vào si để đánh giày, như vậy giày sẽ sáng và rất bóng.
- Giày da màu sáng rất dễ bị dây bẩn vì vậy khi lau, đánh giày, trước tiên ta nên dùng nước chanh lau bề mặt giày, rồi dùng xi để đánh, hoặc dùng thuốc đánh răng chải lên trên, giày sẽ sáng bóng như mới.
- Giày da màu trắng khi bị bẩn, trước tiên ta dùng giấm ăn để lau, sau đó dùng khăn vải khô lau sạch, rồi dùng xi trắng đánh lên trên, hiệu quả sẽ tốt hơn nếu đánh giày bằng xi ngay.
- Sau khi giày trắng đã được lau sạch và bôi lên lớp dầu bóng, ta có thể dùng giấy nến để đánh, cuối cùng dùng khăn giấy ẩm lau sạch những chấm bẩn còn lại trên giày, như vậy giày sẽ giữ sạch được lâu.
<Bài viết đầy đủ: Kiến Thức Gia Đình (http://kienthucgiadinh.com.vn/website/bao_quan_giay_da_dep_nhu_moi.news) >

hoa84
11-08-2011, 11:12 PM
CÔNG DỤNG CỦA SỮA

1,Dùng sữa giữ gìn đồ nhôm

Các bạn mới mua một cái ấm nhôm để nấu nước và các bạn phàn nàn rằng các ấm của bạn mau hư vì có chất vôi bám ở dưới đáy ấm. Muốn tránh tình trạng này, bạn hãy áp dụng phương pháp sau đây:
- Bạn cứ đổ vào ấm nửa lít sữa và đem đun sôi lên. Khi ấm sôi bạn nhắc xuống để nguội từ từ. Đến khi sữa nguội hẳn, bạn đổ ra và rửa lại ấm bằng nước lã. Bạn cứ yên trí, ấm của bạn sẽ không bao giờ đóng vôi ở đáy cả.

2, Sữa dùng để đánh bóng đồ bằng bạc

Những đồ bằng bạc của bạn thường bị cũ. Bạn muốn chúng bóng loáng, mới mẻ trở lại, bạn hãy làm như sau: Ngâm những đồ ấy vào sữa chua độ nửa giờ. sau đó, bạn lấy ra và chải cho thật kỹ, đoạn dùng một nỉ đánh bóng lại.

3, sữa dùng để đánh bóng gỗ trơn

Bạn có nhiều đồ bằng gỗ không có đánh bóng (vecni) lâu ngày những đồ dùng này bị cũ, mất vẻ bóng loáng lúc đầu. Muốn đồ vật này bóng lại như trước, bạn chỉ việc lấy một mếng nỉ, nhúng sữa tươi chà lên thật mạnh. Sau đó bạn lấy vải khô lau đi.

4, Sữa làm mềm sò, trai

chắc các bạn thường phàn nàn rằng những con trai, con sò mà bạn dùng làm thức ăn rất là dai. Mặc dù bạn có cố gắng hết sức, các món ăn của bạn cũng không làm vừa lòng được chồng, con bạn. Bạn đã thử nhiều cách nhưng vẫn không làm cho chúng mềm đi. Bạn càng nấu lâu bao nhiêu thì chúng lại càng dai bấy nhiêu, mà bỏ thuốc muối vào thì bạn e rằng món ăn kém ngon và có hại cho bộ máy tiêu hoá. Tại sao bạn không làm theo phương pháp mà các hiệu ăn lớn thường làm. Bạn chỉ cần ngâm những con sò trai ấy vào sữa độ nửa giờ là chúng sẽ mềm ngay, chúng lại có mùi vị ngon thơm đặc biệt.

mebeNa12
11-08-2011, 11:22 PM
Hay quá, e đánh dấu để vào học hỏi.

lethienthanh
11-08-2011, 11:24 PM
Em cũng đánh dấu để học hỏi. Cảm ơn chủ top ạ/

mekhunglong07
11-09-2011, 09:27 PM
Các mẹo vặt rất hay, đơn giản xung quanh mình, chỉ cần biết vận dụng thì thật có ích :)

smallfamily
11-10-2011, 10:58 AM
sữa dùng để đánh bóng gỗ trơn => kiến thức mới biết :d, đánh dấu để học hỏi

memun11
11-10-2011, 04:56 PM
Chữa chứng da nhờn.

Da bạn thuộc loại da nhờn, đi nắng sẽ gặp phải nhiều bực mình. Muốn tránh tình trạng đó, trước khi thoa phấn bạn hãy thoa lên một lớp chanh và để cho khô.

hoa84
11-11-2011, 11:50 PM
CÔNG DỤNG CỦA MUỐI

1, Dùng muối để bảo vệ sắc đẹp và sức khoẻ

Săn sóc nhũ hoa: nhũ hoa của bạn bị xệ, bạn lấy 200gr muối hoà vào một lít nước sạch, bạn dùng dung dịch này rửa nhũ hoa hàng ngày. Nhũ hoa của bạn sẽ săn, đẹp.

2, Muối chữa bệnh sưng

Chân tay bạn bị sưng vì máu chạy không đều. Bạn lấy muối hoà tan theo tỉ lệ 20% muối và 80% nước, rửa nơi bị sưng bạn sẽ thấy dễ chịu ngay.

3, Muối chữa cảm nắng

Bạn hay những người trong gia đình bạn thường hay bị cảm nắng. Nhẹ thì thấy vất vả, khó chịu, nặng thì thấy nóng sốt, ói mửa. Bạn hãy uống hay cho người nhà uống từng ngụm nước muối và uống như thế nào cho đến khi hết khó chịu.

4, Muối khử độc

Muối còn có công dụng khử độc. Nếu chất độc bị nhiễm là Nitrat d'argent, muốn trừ bạn chỉ việc uống một ly nước có hoà một ít muối tương đối.

noicomdienjapan
11-12-2011, 02:46 PM
Bài viết rất bổ ích cho mọi người

thuynguyen_1102
11-12-2011, 02:51 PM
Cám ơn chủ top, đánh dấu học hỏi ạ, hay quá! :)

hoa84
11-15-2011, 02:51 PM
CÁCH GIỮ HOA LÂU HÉO

1, Nói chung cho các thứ hoa

- Bạn nên rửa sạch các cành hoa trước khi cho vào bình. Những bùn đất bám vào các cành hoa, nếu không được rửa sạch sẽ làm cho nước mau dơ hoặc hôi hám, khó chịu.
- Bạn hãy tước bỏ hết các cành lá. Nếu muốn có lá cho cành hoa thêm đẹp, bạn chỉ nên để lại vài lá ở gần hoa mà thôi. Bạn phải tước bỏ tất cả những lá nhất là những lá ở dưới gốc. Nếu bạn để nhiều lá quá, cành hoa sẽ gặp nhiều cản trở trong việc hút nước nuôi hoa.
- Dù cành hoa ngắn hay dài, bạn cũng nên cắt bỏ đi một phần ở cuối cành hoa. Với vết cắt mới này, cành hoa sẽ hút được nhiều nước giữ cho hoa được tươi luôn tốt nhất là bạn nên cắt chéo và nếu có thể, bạn nên chẻ phần cuối của cành hoa ra làm tư.
- Khi cắm hoa vào bình, bạn không nên cắm dày quá. Phải tuỳ theo chiều rộng hẹp, lớn nhỏ của chiếc bình mà bạn cắm ít hay nhiều hoa.
- Bạn nên cắm từng cành vào lọ. Đừng bao giờ bạn cầm cả bó hoa bạn mua sẵn ngoài chợ cắm cả vào lọ. Muốn cho hoa tươi lâu, bạn phải cắm thế nào cho nó thoáng khí và rộng rãi. Trừ một vài loại cành nhỏ và ngắn như hoa cẩm chướng, bạn có thể cắm cả bó vào lọ. Tuy nhiên, cắm loại hoa này, bạn phải cẩn thận coi chừng đừng cho nó nổi nên mặt nước. Loại hoa này bông hoa của nó rất nặng so với cành lá.
- Khi cắm hoa, bạn nên cho vào lọ một viên Asperine và vài giọt Aue de javel. Asperine sẽ trừ tất cả các độc tố trong nước, giúp cho hoa tươi lâu, còn nước javel thì kích thích hoa, giúp hoa nở đều.
- Bạn phải nhớ thay nước hoa ít nhất mỗi ngày một lần. Nước cũ có nhiều chất độc sẽ làm cho hoa kém tươi. mỗi khi thay nước, bạn nên cho vào 1/2 viên Asperine.
- Khi thay nước, bạn nên đổ hết nước cũ rồi đổ hết nước mới vào.
- Nếu không khí trong phòng mà bạn để lọ hoa nóng quá, khi thay nước bạn nên lấy một cái bơm, bơm nước mới vào từ từ, cho đến khi nước cũ tràn ra hết. Gặp trường hợp này, bạn mất nhiều thì giờ nhưng bạn nên nhẫn nại để lọ hoa của bạn được tươi đẹp lâu dài.
- Bạn không được kê lọ hoa của bạn vào chỗ nóng quá hay vào chỗ có gió lùa. Như vậy, chỗ bạn để lọ hoa phải là chỗ không khí yên lặng. Bạn phải đặt lọ hoa tránh gần cửa sổ hoặc gần nơi đèn điện, bếp núc.
- Ban đêm, bạn nên để hoa ra những chỗ thoáng khí như sân thượng hay sàn nước.
- Sau một hai ngày cắm trong lọ, hoa kém tươi bạn phải làm sao? Bạn nên nhúng gốc hoa vào nước sôi, rồi cắt bỏ chỗ ấy đi. Sau đó, bạn cắm hoa vào nước mới thay. Trong khi làm công việc này, bạn nhớ phải làm cho thật nhanh. Vì nhúng hoa vào nước sôi, nếu bạn để lâu, chuyện gì sẽ xảy ra chắc các bạn cũng biết trước rôi.
- Nếu gặp lúc trời oi bức quá, bạn có thể phun nước lên cành hoa hoặc cho vào lọ vài viên nước đá, để cho hoa được tươi mát.
- Bạn nên nhớ đừng cho đường vào lọ như vài người thường làm, làm như vậy không ích gì mà lại bẩn nước, tốn đường.

2, Phương pháp áp dụng với một vài loại hoa đặc biệt

- Hoa mai

Hoa mai cần rất nhiều nước. Vì thế, các bạn phải dùng một lọ hoa lớn và cao, đựng được nhiều nước, khi cắm hoa vào lọ bạn nên đốt cho gốc hoa cháy sơ sơ. Mỗi ngày bạn nên thêm nước cho hoa.

- Hoa mẫu đơn

Cũng như hoa mai, hoa mẫu đơn cần rất nhiều nước. Vì thế vài giờ bạn phải thêm nước một lần. Về ban đêm, bạn nên rút hoa ra khỏi lọ, ngâm hoa vào chậu nước ngập đến đài hoa.

hoa84
11-18-2011, 02:40 AM
CÁCH CHẾ BIẾN THỊT GÀ, VỊT

1, làm sạch tiết cho thịt khỏi đen và tanh

Gà, vịt sau khi đã cắt tiết xong nếu còn dính lại tiết, khi đun nấu thịt sẽ bị đen và có mùi tanh. bởi vậy sau khi cắt tiết xong, ta chỉ cần dùng nước lã ngâm thịt cho đến khi nào thịt trắng ra rồi mới nấu là được.

2, Trước khi nhổ lông gà, vịt nên đổ dấm hoặc r*** lên mình gà, vịt

Trước khi nhổ lông gà, vịt (trước cả khi đổ nước nóng), ta nên tưới lên mình gà, vịt vài thìa dấm hoặc r*** trắng để ngâm trong vòng 5 - 10 phút, như vậy lỗ chân lông của gà, vịt sẽ giãn nở ra. Lúc này, chỉ cần tưới qua nước sôi là có thể nhổ lông một cách dễ dàng, mà khi nấu chỉ cần dùng lửa nhỏ là thịt sẽ mềm rất nhanh.

3, Không nên lấy nước sôi nhúng vịt

Nhiều người thường hay dùng nước sôi nhúng vịt trước khi nhổ lông, thực ra như thế là không tốt, vì khi gặp phải nước có nhiệt độ 100oC, lỗ chân lông vịt sẽ co lại, dẫn đến lông vịt rất khó nhổ. Trên thực tế, chúng ta chỉ cần dùng nước vừa mới lăn tăn cho thêm một ít nước rửa bát vào để nhúng vịt là được. Với cách làm này, ta sẽ nhổ được lông vịt một cách dễ dàng.

4, Cách rút xương cả con, sau khi đã chế biến xong.

Trước khi hấp, luộc, hầm... cả con, ta nên dùng mặt dao đập cho gẫy xương ngực và xương đùi của gia cầm định chế biến. Như vậy, khi thức ăn đã được chế biến xong, ta sẽ dễ dàng rút xương gia cầm mà vẫn đảm bảo thịt không bị tơi, ảnh hưởng đến mỹ quan của món ăn.

hoa84
11-19-2011, 03:23 PM
CÁCH CHẾ BIẾN THUỶ HẢI SẢN

1, Các cách khử mùi tanh của cá.

- Cá sông ngoài mùi tanh của cá còn có mùi tanh của bùn, để khử mùi này ngoài cách thường dùng là dùng nước muối để rửa hoặc dùng muối xát lên cá ra, nếu vào mùa hè, ta nên ngâm cá đã mổ rửa sạch vào nước lạnh có pha một ít dấm hoặc trộn một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế, như vậy khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
- Trước khi rán cá nước ngọt, ta cho cá vào ngâm với r*** nếp một lúc, sau đó mới bọc bột để rán, như vậy mùi tanh bùn sẽ hết.
- Trước khi rán cá, ta cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sau khi ngâm xong cá vừa hết mùi tanh lại vừa tăng thêm độ tươi của cá.
- Cá sau khi đã mổ và làm sạch xong, dùng r*** nho đỏ để ướp một lúc, mùi thơm của r*** sẽ làm cá hết mùi tanh.
- Dọc hai bên sống lưng của cá chép có một sợi gân trắng, chính sợi gân này gây nên mùi tanh ở cá. Khi làm cá, cắt sát mang cá một miếng nhỏ, ta sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Ta dùng nhíp kẹp chặt rồi rút nhẹ ra, như vậy khi chế biến cá sẽ không còn mùi tanh nữa.
- Khi làm cá, tay ta thường có mùi tanh. Để khử hết mùi tanh này, ta chỉ cần dùng một ít thuốc đánh răng hoặc r*** trắng để rửa, mùi tanh sẽ hết.

2, Khử sạch mật cá bằng r*** hoặc cacbonat natri

Khi làm cá nếu không may mật cá bị vỡ ra, ta có thể dùng r*** hoặc cacbonat natri xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc, sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật sẽ hết ngay.

mekhunglong07
11-19-2011, 06:16 PM
2, Khử sạch mật cá bằng r*** hoặc cacbonat natri

Khi làm cá nếu không may mật cá bị vỡ ra, ta có thể dùng r*** hoặc cacbonat natri xoa vào chỗ mật cá dính để một lúc, sau đó dùng nước sạch rửa, vị đắng của mật sẽ hết ngay.



Oh hay quá!

hoa84
11-22-2011, 01:59 AM
CÁCH CHẾ BIẾN TRỨNG GIA CẦM

1, Cách giữ lòng đỏ trứng tươi lâu

Lòng đỏ trứng sau khi được tách khỏi lòng trắng, nếu ta ngâm vào dầu vừng, lòng đỏ sẽ giữ tươi được lâu trong vòng 2 đến 3 ngày.

2, cách giữ lòng trắng tươi lâu.

Lòng trắng trứng thường dùng khi làm bánh hoặc một số chị em hay dùng lòng trắng trứng xoa lên mặt để dưỡng da. Lòng trắng trứng nhiều quá dùng không hết, ta có thể bảo quản theo cách sau:
- Đựng lòng trắng vào bát, đổ lên trên nước đun sôi để nguội, như vậy có thể để được trong vài ngày mà không sợ bị hỏng.
- Nếu muốn lòng trắng trứng đặc lại, có thể cho vào một ít đường, một vài giọt nước chanh, hoặc rắc lên vài hạt muối tinh.

3, Đánh trứng không được dùng đồ nhôm

Khi đánh trứng, không được dùng đồ nhôm vì dùng đồ nhôm không những ảnh hưởng đến màu sắc của trứng khi ta tráng mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong trứng.

4 Đánh trứng nhanh cần cho muối

Nếu muốn đánh trứng vừa nhanh lại vừa đều, trước khi đánh ta nên cho vài hạt muối vào lòng trắng trứng, như vậy khi đánh trứng sẽ nhanh đều.

5, đánh trứng cần cho thêm nước lạnh

Khi đánh trứng nếu cho vài giọt nước lạnh vào, thì khi tráng trứng sẽ dôi mà lại giòn, ngon miệng.

6, Cách phân biệt trứng chín và trứng sống

Đôi khi trứng sống và trứng chín để lẫn vào nhau rất khó phân biệt. Để phân biệt được, ta đặt trứng lên bàn quay nhẹ. Nếu là trứng chín, trứng sẽ quay rất lâu. Tác dụng cùng một lực mà trứng vừa quay vài vòng đã dừng lại thì đó nhất định là trứng sống.

7, Cách phân biệt trứng mới và cũ

Nếu muốn biết trứng nào mới, trứng nào cũ, ta có thể dùng muối để thử. Trước hết, ta cho một thìa muối vào trong chậu nước hòa tan. Tiếp đó cho trứng vào trong nước muối, nếu là trứng mới, trứng sẽ chìm xuống đáy chậu, trứng không được mới sẽ nổi lên trên, còn trứng đã để thời gian quá lâu thì nửa chìm nửa nổi.

hoa84
11-29-2011, 01:03 PM
CÁCH BẢO QUẢN, CHẾ BIẾN SỮA VÀ CÁC CHẾ PHẨM CỦA SỮA

1, Cách đun sữa không bị trào ra ngoài

Khi đun sữa bò, ta nhỏ vài giọt nước lên trên nắp vung nồi, khi thấy nước trên nắp vung gần cạn hết, điều đó có nghĩa là sữa trong nồi cũng chuẩn bị sôi. Lúc này, ta hãy mở vung nồi, chờ một lúc sữa sôi thì bắc nồi xuống là được.

2, Hai cách bảo quản sữa

- Mùa hè sữa thường hay dễ bị hỏng. Nếu ta cho vào sữa một ít muối, như vậy sẽ kéo dài được thời gian bảo quản sữa.
- Cho một ít đường cát vào sữa đun sôi cũng là một cách để bảo quản sữa được lâu hơn.

3, Chống sữa dính nồi khi đun

Khi đun sữa, trước hết ta hãy đem nồi tráng qua nước khi đun sữa sẽ không dính vào thành nồi nữa.

4, cách làm phomat bị cứng mềm lại

Khi phomat bị cứng sẽ trở mùi, nên ta đem phomat cắt thành từng miếng dày từ 1-2cm ngâm vào r*** gạo, sau đó vớt ra hấp cách thủy một lúc, phomat sẽ mềm trở lại.

5, Khử vị gây của sữa dê

Ta cho một ít hạnh nhân hoặc một dúm nhỏ chè hoa nhài vào trong nồi đun sữa dê, sau khi đun vớt bỏ hạnh nhân hay bã chè ra, sữa dê sẽ không có mùi gây nữa.

nhamaytina
06-26-2012, 03:26 PM
Mẹ này chịu khó sưu tầm thế. vào oánh dấu khi cần. Thanks mẹ nó

luccic
01-12-2013, 03:00 PM
Oánh dấu ngâm cứu dần, tết này áp dụng lun