PDA

View Full Version : Kinh nghiệm: Chữa Tiêu chảy cho trẻ dưới 5 tuổiMẹ yêu Tom
10-20-2011, 09:31 AM
Khi Tom 16 tháng bị rối loạn tiêu hóa, mất nước nhiều phải đưa vào BV Nhi. Đó là lần đầu tiên mẹ Tom cho con nhập viện để điều trị. Thực tế sau khi cho con đi viện 1 lần vì tiêu chảy thì mẹ Tom cũng rút ra được 1 số Kinh nghiệm khi chăm sóc bé muốn chia sẻ với các mẹ.
Khi trẻ có dấu hiệu tiêu chảy thì bố mẹ cần bổ sung ngay nước cho con bằng cách cho bé uống bù nước OREZON. Nước orezon các mẹ tuyệt đối phải pha đúng theo hướng dẫn ghi trên gói thuốc.
Cách uống: Thường thì các mẹ hay cho con uống theo kiểu đổ được vào miệng con càng nhiều càng tốt, nhưng như thế không tốt tí nào mà ngược lại càng làm cho trẻ tiêu chảy thêm. Các mẹ phải cho con uống từ từ từng thìa cà phê một, rất là chậm nhưng rất tốt để hạn chế bệnh kéo dài. Cho con uống sữa và nước cũng vậy. Trong 2 tuần đi viện mẹ Tom thấy hôm đầu tiên đến vì Tom bị mất nước khá nhiều nên BS chuyền cho 3 chai nước, hậu quả là vừa điều trị tiêu chảy xong lại sang điều trị Viêm phổi. Nên các mẹ phải theo dõi con mình đừng để mất nước nhiều nhé. Cho vào BV các BS cứ cắm chuyền vào rồi để đó chả quan tâm gì đâu, khổ các con lắm. Vào viện 2 tuần ngày nào cũng như ngày nào, mỗi ngày đầu là chuyền nước còn những ngày sau đó ngày nòa cũng 2 gói men tiêu hóa, 2 viên B1, 2 gói chống mất nước Smecta. 10 ngày như vậy. Tom nhà mình vào 1 tuần mà không có biến chuyển tốt chỉ có biến chuyển xấu là thêm bệnh viêm phổi. Sau 10 ngày mẹ giảm hơn 5kg con thì cũng giảm mất 3kg. Cũng may là có 1 bạn nằm viện cùng mách cho là có 1 bà y tá có loại thuốc gia truyền nào đó mà chỉ cần uống 1 viên là cầm tiêu chảy luôn, con họ đã uống nên 1 ngày nữa là xuất viện. Mẹ Tom như chết đuối vớ được cọc nên đi nhờ bà y tá đó ngay. Bà ấy bán cho mẹ Tom 1 viên thuốc được bà giã bột ra với giá 100k. Mẹ Tom cũng mặc kệ kể cả 500k mà con khỏi mẹ Tom cũng mua nữa. Bà ấy còn dặn là thuốc rất khó uống nên phải chia làm mấy lần không bé sẽ nôn hết phí thuôc. Mẹ Tom mừng lắm khi nghĩ chỉ cần uống thuốc 1, 2 ngày là Tom ra viện. Tính mình cũng cẩn thận trong chăm sóc bé nên trước khi cho con uống thuốc thường có thói quen nếm thử. Mẹ Tom thấy thuốc có vị chát và quen quen. Nếm thêm lần nữa thì phát hiện ra nó là kẽm(Zn) loại thuốc mà bệnh viện dinh dưỡng hay kê cho trẻ để tăng cường chiều cao, Tom thỉnh thoảng cũng đã uống. Để chắc chắn mẹ Tom chưa cho Tom uống ngay mà chạy ra ngoài mua thêm mấy viên để về so sánh. Ở ngoài lúc đó bán có 2,5k viên thôi. Về thử thì đúng phóc và lên mạng KT thì chính xác Kẽm chữa tiêu chảy rất hiệu quả. Từ đó trở đi mỗi lần Tom bị tiêu chảy là mẹ chỉ cần cho 1/2 viễn kẽm là đỡ hẳn. Kết hợp với cho con ăn thêm Hồng Xiêm, nước ép cà rốt thì không quá 3 ngày là con trở lại bình thường thậm chí out put còn tốt hơn ấy chứ. Các mẹ nhớ nhé với bệnh tiêu chảy nếu các mẹ chăm sóc tốt cho con ở nhà thì k nên vào bệnh viện. Vì vào viẹn sẽ lây rất nhiều bệnh khác nữa mà các BS thì chả để ý gì hết. Chăm sóc con tại nhà nếu không yên tâm thì nhờ thêm 1 BS ở Khoa nhi. Bây giờ DV BS khám bệnh tại nhà cũng rất nhiều.
Mẹ Tom quên bổ sung về chế độ ăn cho bé. Tránh không nên cho bé ăn trứng và các đồ Hải sản nhé, những món mà có vị hàn không tốt cho trẻ tiêu chảy. Cháo thì nên nấu với cà rốt, bí đỏ, thịt nạc, thịt bò. Ở bệnh viện thì có cả cháo rau ngót nữa. Mình thì trong những ngày bé tiêu chảy chỉ cho bé ăn cháo thịt bò hoặc thịt nạc nấu với cà rốt và bí đỏ thôi. Hoa quả chủ yéu cho ăn Hồng xiêm.
Còn đây là bài viết về kẽm mà mẹ Tom tìm thấy
Bổ sung kẽm cho trẻ dưới 5 tuổi bị tiêu chảy

Một số nghiên cứu đã xác định nếu bổ sung chất kẽm từ 10 - 20mg mỗi ngày cho đến khi hết triệu chứng tiêu chảy đã làm giảm đáng kể mức độ và thời gian tiêu chảy đối với trẻ dưới 5 tuổi. Một số nghiên cứu khác cũng xác định, sử dụng liệu trình ngắn hạn điều trị tiêu chảy bằng chất kẽm 10 - 20mg mỗi ngày, trong 10 - 14 ngày đã làm giảm mắc bệnh tiêu chảy trong vòng 2 - 3 tháng tiếp theo. Căn cứ trên kết quả đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo uống bổ sung chất kẽm cho trẻ bị tiêu chảy, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi.
Vì sao trẻ cần được bổ sung chất kẽm?
Chất kẽm được chứng minh là một kim loại vi lượng thiết yếu, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các enzym, màng tế bào và các chức năng của tế bào cơ thể. Kẽm cũng đóng vai trò trung tâm trong sự phát triển của tế bào và chức năng của hệ thống miễn dịch. Gần đây, các bằng chứng có tính khoa học về tầm quan trọng của chất kẽm với việc điều trị, phòng chống tiêu chảy ở trẻ em được ghi nhận qua các thử nghiệm lâm sàng và WHO đã có khuyến cáo sử dụng.

Khi trẻ bị tiêu chảy, nên bổ sung kẽm theo chỉ định của bác sĩ.
Khi trẻ bị tiêu chảy, việc sử dụng chất kẽm nhất thiết phải có sự tư vấn hoặc chỉ định của bác sĩ. Cho trẻ uống kẽm hàng ngày trong vòng từ 10 - 14 ngày. Hiện nay, viên kẽm bán trên thị trường thường ở dưới dạng hợp chất kẽm; vì vậy cần chú ý liều lượng kẽm được quy đổi ra kẽm nguyên chất. Nếu kẽm ở dưới dạng xirô cũng cần chú ý đến liều lượng quy đổi để cho trẻ uống đúng và đủ liều.
Trẻ bị tiêu chảy uống kẽm bổ sung như thế nào?
Đối với trẻ sơ sinh có thể hòa tan viên kẽm với sữa mẹ rồi cho trẻ uống. Cũng có thể hòa kẽm với dung dịch oresol hoặc nước đun sôi để nguội rồi cho trẻ uống bằng cốc nhỏ hay bằng thìa. Đối với trẻ lớn hơn, hướng dẫn trẻ nhai nát viên kẽm trong miệng rồi uống nước hoặc hòa tan viên kẽm vào cốc nước rồi cho trẻ uống bằng cốc nhỏ hay bằng thìa. Trong trường hợp kẽm được bào chế dưới dạng xirô, cần kiểm tra công thức quy đổi của nhà sản xuất để bảo đảm trẻ được uống kẽm đúng và đủ liều, ví dụ như 5ml tương đương với 10mg kẽm ...
Việc đề nghị sử dụng chất kẽm bổ sung cho trẻ bị tiêu chảy hiện nay là khuyến cáo của WHO trong nội dung hướng dẫn xử lý tiêu chảy. Viên kẽm với hàm lượng 20mg có thể tan nhanh trong nước, sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định của WHO chưa có sẵn tại các nhà thuốc, hiệu thuốc trên thị trường. Trong tương lai, với sự hỗ trợ của WHO và các dự án, viên kẽm đạt tiêu chuẩn điều trị và dự phòng tiêu chảy sẽ có thể được sản xuất, cung cấp, tiêu thụ phổ biến trên thị trường. Hiện nay đã có một số công ty dược phẩm nhập khẩu chất kẽm dưới dạng xirô và bán trên thị trường nhưng chưa được sử dụng nhiều, giá thành sản phẩm lại cao. Mặc dù phản ứng phụ khi sử dụng chất kẽm hiếm khi xảy ra nhưng cũng đã có một số trường hợp được ghi nhận. Vì vậy khi sử dụng kẽm cần có sự chỉ định của bác sĩ và nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn cụ thể về liều lượng, cách sử dụng để bảo đảm an toàn, hiệu quả.
TTƯT.BS. Nguyễn Võ Hinh
(Nguồn Sức khỏe & Đời sống)

mẹ bé Quốc Bảo
10-20-2011, 09:34 AM
em xin bổ sung thêm 1 tí, lúc trẻ bị tiêu chảy, các mẹ nên cho bé ăn kiêng. Chỉ nên ăn cháo trắng, muối tinh và thêm cà rốt. Ko nên quá xót con mà cho con ăn đạm, trứng,.. sớm, phải để dạ dày con ổn định đã.

conchimnon2011
10-20-2011, 09:37 AM
Bài chia sẻ này cũng rất hay, nhưng bé nhà tôi khi bị vấn đề về tiêu hóa tôi hay nhờ bác sĩ Hưng 0912.187.523, bé nhà tôi rất hợp với bác sĩ này.

sumotintin
10-20-2011, 09:44 AM
Cảm ơn những chia sẻ rất ý nghĩa của mẹ nó ạ,hii

Mẹ yêu Tom
10-21-2011, 09:30 AM
Mỗi năm khoảng 2 lần các mẹ bổ sung kẽm cho con con tăng chiều cao tốt lắm đó. Nếu bổ sung Zn để tăng chiều cao thì trẻ dưới 3 tuổi chỉ uống 1/4 viên thôi nhé, nhớ kèm thêm Tonicanxium và men tiêu hóa nhé, vì uống 2 loại này rất dễ táo bón.
Cảm ơn những chia sẻ rất ý nghĩa của mẹ nó ạ,hii

dungtb
10-21-2011, 10:32 AM
con gái mình 18 tháng, mới bị tiêu chảy khoảng 3 ngày, tiêu phân lỏng lắm với cả hơi nóng nữa, lo quá ko biết có bị sao ko nữa :(, cònko ăn uống được gì nhiều nữa, đang lo quá, mẹ nào có cách gì chỉ em với ạ

Mẹ yêu Tom
10-21-2011, 02:27 PM
Bạn cho con uống mỗi ngày 1/2 Viên Zn, sau 1 ngày con sẽ đi ít hơn, Nếu nóng quá bạn rang gạo lên nấu loãng ra lấy nước đó cho con uống cũng rất tốt. Bình tĩnh chăm sóc con, ăn uống hợp VS, sạch sẽ, uống thêm kẽm và men tiêu hóa con sẽ khỏi nhanh thôi, đừng lo lắng quá nhé
con gái mình 18 tháng, mới bị tiêu chảy khoảng 3 ngày, tiêu phân lỏng lắm với cả hơi nóng nữa, lo quá ko biết có bị sao ko nữa :(, cònko ăn uống được gì nhiều nữa, đang lo quá, mẹ nào có cách gì chỉ em với ạ

huechi_00
10-21-2011, 03:48 PM
uống nhiều kẽm có phải bị táo bón và miệng có vị kim loại nên hơi khó ăn k?

Mẹ yêu Tom
10-22-2011, 10:05 PM
Đúng rùi đó. Zn nếu uống nhiều sẽ táo bón vì thế nó mới có tác dụng cho trẻ tiêu chảy chứ. Zn nguyên chất đúng là rất khó uống. Mẹ Tom toàn phải nhờ cô giáocho uống thôi.
uống nhiều kẽm có phải bị táo bón và miệng có vị kim loại nên hơi khó ăn k?

dungtb
10-24-2011, 11:37 PM
thế nước trái cây thì mình có thể cho con uống được những món nào hả mẹ nó? con nhà em hay uống nước trái cây mà mấy hôm nay chẳng dám cho con uống

kirarosan
10-25-2011, 12:01 AM
mẹ nó ơi, dạo này em cũng lo lắm, con em vừa bị tiêu chảy vài hôm, đi khám thì bảo tiêu chảy cấp, haizzz, sụt cân thảm thương luôn, có cách nào giúp ko các chị ơi :((

Mẹ yêu Tom
10-25-2011, 08:36 AM
Nước cam uống được nhưng mẹ nó đừn cho đường nhé, vì đường sẽ là nguyên nhân làm tiêu chảy hơn đó. Mẹ nó phải kiên trì cho uống ít một thôi nhé. Ép thêm nước cà rốt rồi hấp lên cho con uống, nếu con thèm hoa quả mua hồng xiêm chín cho con ăn. Cho ăn được nhiều loại trái cây tốt hơn là uống nước đó. Vì khi cơ hàm của con vận động sẽ kích thích bộ tiêu hóa của con làm việc. Chỉ có khi các con chưa ăn được mới xay nhỏ thôi các mẹ nhé. E Jerry nhà mình mới có 9 tháng nhưng những loại hoa quả mềm như chuối và xoài chín mẹ cho con tự cắn và tự nhai rồi, mặc dù chưa có cái răng nào (sao chậm mọc răng thế k biết nữa) nhưng nhai rất ngon lành.
Mẹ nó cố gắng chăm sóc cho con chóng khỏi nhé. Tiêu chảy là sút cân nhanh lắm đó. Chúc bé sớm khỏe mạnh cho mẹ yên tâm kiếm tiền.
thế nước trái cây thì mình có thể cho con uống được những món nào hả mẹ nó? con nhà em hay uống nước trái cây mà mấy hôm nay chẳng dám cho con uống

Mẹ yêu Tom
10-25-2011, 08:49 AM
E mua Zn nguyên chất cho con uống đi, chỉ cần 2 lần uống vào 2 ngày là con sẽ dứt thôi. Cho con ăn cháo cà rốt và ăn thêm hồng xiêm nhé.

mẹ nó ơi, dạo này em cũng lo lắm, con em vừa bị tiêu chảy vài hôm, đi khám thì bảo tiêu chảy cấp, haizzz, sụt cân thảm thương luôn, có cách nào giúp ko các chị ơi :((

penhim12
10-29-2011, 09:11 AM
mẹ conchimnon2011 ơi bác sỹ Hưng đó ở đấu vậy , nhà e ở Nam Định nếu gọi đt bác sỹ có tư vấn cho ko vậy, bé nhà e mới 2 tháng ngày đi 2 lần/ngay phân toàn nước và có bọt nữa, lúc ho và hắt hơi cũng bị són ra. bé bị như thế 2 tuần rồi

smallmonster1981
10-29-2011, 06:22 PM
Hic, 2 đứa nhà mình 5 tháng, cũng đang bị tiêu chảy cùng 1 lúc, ngày cả chục lần, lúc thì toàn nước, lúc lại nhầy, sủi bọt. Uống men tiêu hóa không đỡ. Hôm qua khám bs cho uống Hydrasec thì đi ít hơn, chỉ còn 3 lần/ngày. Hi vọng sẽ khỏi.

lazzy_kat
10-29-2011, 07:12 PM
Hic, 2 đứa nhà mình 5 tháng, cũng đang bị tiêu chảy cùng 1 lúc, ngày cả chục lần, lúc thì toàn nước, lúc lại nhầy, sủi bọt. Uống men tiêu hóa không đỡ. Hôm qua khám bs cho uống Hydrasec thì đi ít hơn, chỉ còn 3 lần/ngày. Hi vọng sẽ khỏi.

theo em biết thì hydrasec là thuốc cầm tiêu chảy, giảm số lượng phân và nước trong phân xuống, nên bé đi ít là phải, nhưng em không hiểu, người ta bảo khi tiêu chảy k nên cho bé uống ít nước (tâm lý các mẹ sợ con đi nhiêu nước nên k dám cho uống) và k dc uống thuốc cầm tiêu chảy mà, chỉ uống kháng sinh để diệt khuẩn thôi ạ. thế hóa ra bác sĩ kê đơn k đúng à, hay là các mẹ cứ cần con mình k đi ngoài ra nước là đc?

Mẹ yêu Tom
11-01-2011, 09:23 PM
Thường thì khi trẻ đi quá nhiều thì các BS vẫn cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy, mẹ nó chưa nhìn thấy trẻ tiêu chảy cấp đó thôi, cực kỳ kinh khủng, cứ trên vào cái gì thì dưới ra cái đó. Còn quan niệm tiêu chảy không cho trẻ uống nước là sai lầm. Khi trẻ bị tiêu chảy là cơ thể bé bị mất rất nhiều nước nên phải cho bé uống nhiều nước nhưng phải uống đúng cách. Nếu cho bé uống ừng ực thì uống trên nó sẽ chạy xuống dưới hết. CHính vì vậy mà phải cho trẻ uống từng thìa cà phê một. Uống liên tục không nghỉ mới bù đủ nước. Nếu không bù đủ nước thì phải cho bé chuyền nước nhưng chuyền nước cho trẻ cũng rất nguy hiểm, gặp phải BS không có tâm thì chỉ cần sang bình nước t2 là bé viêm phổi. Con mình đã từng như vậy nên mình nhớ như in cách chăm con lúc ở BV và đúc rút ra nên làm gì và k nên làm gì
theo em biết thì hydrasec là thuốc cầm tiêu chảy, giảm số lượng phân và nước trong phân xuống, nên bé đi ít là phải, nhưng em không hiểu, người ta bảo khi tiêu chảy k nên cho bé uống ít nước (tâm lý các mẹ sợ con đi nhiêu nước nên k dám cho uống) và k dc uống thuốc cầm tiêu chảy mà, chỉ uống kháng sinh để diệt khuẩn thôi ạ. thế hóa ra bác sĩ kê đơn k đúng à, hay là các mẹ cứ cần con mình k đi ngoài ra nước là đc?

gau_con_heo_con
11-05-2011, 10:49 PM
Thường thì khi trẻ đi quá nhiều thì các BS vẫn cho trẻ uống thuốc cầm tiêu chảy, mẹ nó chưa nhìn thấy trẻ tiêu chảy cấp đó thôi, cực kỳ kinh khủng, cứ trên vào cái gì thì dưới ra cái đó. Còn quan niệm tiêu chảy không cho trẻ uống nước là sai lầm. Khi trẻ bị tiêu chảy là cơ thể bé bị mất rất nhiều nước nên phải cho bé uống nhiều nước nhưng phải uống đúng cách. Nếu cho bé uống ừng ực thì uống trên nó sẽ chạy xuống dưới hết. CHính vì vậy mà phải cho trẻ uống từng thìa cà phê một. Uống liên tục không nghỉ mới bù đủ nước. Nếu không bù đủ nước thì phải cho bé chuyền nước nhưng chuyền nước cho trẻ cũng rất nguy hiểm, gặp phải BS không có tâm thì chỉ cần sang bình nước t2 là bé viêm phổi. Con mình đã từng như vậy nên mình nhớ như in cách chăm con lúc ở BV và đúc rút ra nên làm gì và k nên làm gì

me cũng chăm con đủ thứ như mẹ nó, nhà e tiêu chảy dùng smecta và men tiêu hóa Tuệ Linh, cũng bôt sung nước bằng oresol, nhưng mà e k nghĩ việc bổ sung nước lại có yêu cầu thế, ( cũng cho uống từng ít vì được khuyên, nhưng mà k hiểu tại sao phải thế ạ) :D ăn cháo thịt nạc hoặc carot, bổ sung kẽm và men tiêu hóa khi dùng ks, còn chú ý gì nữa k mẹ nó nhỷ?

Mẹ yêu Tom
11-07-2011, 10:08 AM
Việc bổ sung nước được tiến hành khi trẻ bị tiêu chảy hoặc sốt cao. Nếu bị sốt thì vẫn ch trẻ uống bình thường nhưng nếu tiêu chảy thì phải cho uống ít một vì khi trẻ bị tiêu chảy thường thì trong ruột bé sẽ không còn gì cả. Nếu các mẹ cho bé uống nhiều thì uống nước vào nó sẽ tống hết những gì còn lại trong ruột bé ra hết. Bạn cứ tưởng tượng ruột của bé giống như 1 con kênh rất thẳng. Nếu đổ từng gáo nước xuống con kênh đó thì nước vẫn còn đọng lại nhưng nếu bạn bơm nước ầm ầm vào đó thì nó sẽ chảy hết ra nguồn lớn. Hi hi mình không biết tả thế nào nên tưởng tượng ra vậy cho phong phú.
me cũng chăm con đủ thứ như mẹ nó, nhà e tiêu chảy dùng smecta và men tiêu hóa Tuệ Linh, cũng bôt sung nước bằng oresol, nhưng mà e k nghĩ việc bổ sung nước lại có yêu cầu thế, ( cũng cho uống từng ít vì được khuyên, nhưng mà k hiểu tại sao phải thế ạ) :D ăn cháo thịt nạc hoặc carot, bổ sung kẽm và men tiêu hóa khi dùng ks, còn chú ý gì nữa k mẹ nó nhỷ?

investip
11-07-2011, 10:23 AM
cái món này hay đây. cảm ơn bác chủ top

Mecunyeu0804
11-08-2011, 10:32 PM
Cám ơn mẹ nó quá. Trước đây con mình cũng bị tiêu chảy. Đưa con vào viện mà thấy bức xúc và lo lắng vì bsy thiếu nhiệt tình, mình thì lo lắng. Giờ cũng có chút kinh nghiệm hơn rồi. Có bài thuốc của mẹ nó thật hữu ích. Các mẹ cùng học hỏi nhé.

http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/422569-C%E1%BA%A7n-Thanh-L%C3%BD-T%E1%BA%A1p-D%E1%BB%81-g%E1%BA%A5p-FeeShip

Mẹ yêu Tom
11-10-2011, 09:26 AM
Chỉ mong các con của chúng ta khỏe mạnh thôi các mẹ ạ. Mỗi lần con ốm đưa vào bệnh viện nhìn các BS mà mẹ cũng đã muốn ốm theo luôn.
Cám ơn mẹ nó quá. Trước đây con mình cũng bị tiêu chảy. Đưa con vào viện mà thấy bức xúc và lo lắng vì bsy thiếu nhiệt tình, mình thì lo lắng. Giờ cũng có chút kinh nghiệm hơn rồi. Có bài thuốc của mẹ nó thật hữu ích. Các mẹ cùng học hỏi nhé.

http://www.lamchame.com/forum/showthread.php/422569-C%E1%BA%A7n-Thanh-L%C3%BD-T%E1%BA%A1p-D%E1%BB%81-g%E1%BA%A5p-FeeShip

memun11
11-10-2011, 05:07 PM
em xin bổ sung thêm 1 tí, lúc trẻ bị tiêu chảy, các mẹ nên cho bé ăn kiêng. Chỉ nên ăn cháo trắng, muối tinh và thêm cà rốt. Ko nên quá xót con mà cho con ăn đạm, trứng,.. sớm, phải để dạ dày con ổn định đã.

Mẹ yêu Tom
11-15-2011, 04:05 PM
Cho con ăn thêm thịt nạc hoàn toàn và thit bò đều không sao hết. Nếu cho trẻ ăn cháo trắng cũng không được đâu. Chỉ có cháo trắng k trẻ sẽ không có sức khỏe đâu nhé
em xin bổ sung thêm 1 tí, lúc trẻ bị tiêu chảy, các mẹ nên cho bé ăn kiêng. Chỉ nên ăn cháo trắng, muối tinh và thêm cà rốt. Ko nên quá xót con mà cho con ăn đạm, trứng,.. sớm, phải để dạ dày con ổn định đã.

me_Nhim'
11-15-2011, 11:45 PM
Giời ơi Nhím nhà mình cũng mới bị tiêu chảy mất 3 ngày, mẹ ở nhà bù nước và cho ăn nhiều cà rốt các loại thế hôm nay cũng 0k rùi. Mẹ nó cho thông tin bỏ ích quá, lần sau sẽ áp dụng (rủi bị tiếp)

me_Nhim'
11-15-2011, 11:47 PM
Ah gái nhà tớ hơn 2t nhưng mấy hôm bị ốm tớ xay cháo như bột cho con ăn và hấp thụ dễ tiêu hóa nữa nên con cũng ko sút nhiều. Các mẹ thử xem. Cháu mệt ăn vậy cũng dễ nuốt nữa

meNghe&Du
11-16-2011, 12:17 AM
cám ơn các mẹ, kinh nghiệm hay quá. Bé nhà mình cũng đang bị tiêu chảy (do uống kháng sinh trị ho), mai mình phải ra hiệu thuốc hỏi mua viên Zn cho con uống mới được. Uống 2 loại này cùng nhau chắc không có vấn đề gì đâu các mẹ nhỉ?

gau_con_heo_con
11-18-2011, 09:54 PM
Giời ơi Nhím nhà mình cũng mới bị tiêu chảy mất 3 ngày, mẹ ở nhà bù nước và cho ăn nhiều cà rốt các loại thế hôm nay cũng 0k rùi. Mẹ nó cho thông tin bỏ ích quá, lần sau sẽ áp dụng (rủi bị tiếp)
mìh cũng hi vọng là k pải áp dụng tiếp, nhà mình cũng chăm sóc kiểu như mẹ tôm ý,hơi khác tí nhưng cơ bản là vẫn ks + men tiêu hóa, kẽm nữa. :)

me.too.u
11-18-2011, 10:44 PM
hóng vứi các mẹ, bé nhà em hôm trươc tiêu chảy đỡ rồi, nhưng mà hay bị lại lắm :(

giadinhtitmit
11-21-2011, 11:20 AM
mẹ dungtb có thể cho con ăn chuối hoạc ép nước táo cho con cũng rất tốt, mình xin trích 1 tài liệu về các loại thực phẩm tôt cho bé bị tiêu cháy các mẹ tham khảo nhé và áp dụng cho bé nhà mình.


Thực phẩm giúp bé chống tiêu chảy
1. Chuối
Chuối là thực phẩm tuyệt vời để ngừng tiêu chảy cho trẻ. Tuy chuối rất to nhưng chúng lại mềm và không gây kích thích hệ tiêu hóa.
2. Gạo
Gạo cũng được coi là một thực phẩm chống tiêu chảy mà rất nhiều người biết đến và ca ngợi. Bởi vì gạo là thực phẩm khá nhạt, nó cũng giúp giảm thiểu và làm chậm quá trình tiêu chảy diễn ra trong cơ thể bé.
3. Táo
Táo là một loại quả rất dễ tiêu hóa với trẻ, chúng nhiều chất xơ và cung cấp một lượng lớn nước để bù đắp cho lượng nước đã mất đi khi trẻ bị tiêu chảy.
4. Bánh mì
Bánh mì sẽ giúp hấp thụ thêm các axit có trong dạ dày, làm giảm tình trạng axít trong dạ dày từ đó giúp phòng ngừa hữu hiệu bệnh tiêu chảy.
Ngoài chế độ ăn uống nhạt, hoặc cho trẻ uống thức uống bù nước, bạn có thể cho trẻ măm măm các loại thực phẩm sau đây:
- Sữa chua: Nếu trẻ bị tiêu chảy do mất cân bằng vi khuẩn thì những vi khuẩn hữu ích trong sữa chua có thể giúp khôi phục sự cân bằng thích hợp này và làm giảm tình trạng tiêu chảy cho con bạn.
- Mỳ: cho trẻ ăn một phần nhỏ của những mỳ sợi cũng có thể giúp ổn định dạ dày của con bạn.
- Khoai tây luộc: Khoai tây luộc thường khá nhạt mà lại thơm ngon nên sẽ không gây kích thích với ruột của trẻ.
Các thực phẩm trẻ cần tránh khi bị tiêu chảy:
Nếu như bạn vừa cho em bé của bạn kết thân với các thực phẩm trên trong vòng 6h thì tốt nhất bạn nên cho trẻ đang bị tiêu chảy tránh xa các sản phẩm sữa, cà phê, thực phẩm gia vị, thức ăn chiên, dầu hoặc bất kỳ những thực phẩm có chứa đường nào khác. Hãy duy trì một chế độ ăn nhạt cho trẻ cho đến khi bạn cảm thấy trẻ đang khá hơn trong một vài giờ sau đó.

kimi
12-05-2011, 02:18 PM
em thấy bé bị tiêu chảy thì nên cho bé ăn uống nhẹ, em thì cho con ăn cháu cà rốt với thịt nạt xay, ko có mỡ nha, với lại uống nước ấm, tuyệt đối ko cholaajnh 1 tẹo nào hết, chăm sóc vệ sinh cho con cẩn thận, ko để con cho tay vào miệng, giữ cả vệ sinh nhà cửa nữa bảo đảm vệ sinh đồ dùng cho bé luôn.

cún na na
12-05-2011, 03:56 PM
mình là mình thấy khi bé bị bệnh thfi phải giữ vệ sinh cho bé, đặc biệt là vệ sinh tay chân, vì mấy bé hay có thói quen ngậm tay, nên rất dễ đưa vi khuẩn vào người, các mẹ phải chú ý rửa tay cho bé thường vào.

menghecon2011
12-05-2011, 04:17 PM
uhm đúng rồi đấy, có đi khám thì bs cũng dặn thế thôi à. mà phải rửa tay bằng xà phòng ấy. em nghe là rửa tay bằng xà phòng giả 10% nguy cơ suy dinh dưỡng, 50% khả năng lây nhiễm cúm đó các mẹ

imissyou
12-05-2011, 09:26 PM
uhm đúng rồi đấy, có đi khám thì bs cũng dặn thế thôi à. mà phải rửa tay bằng xà phòng ấy. em nghe là rửa tay bằng xà phòng giả 10% nguy cơ suy dinh dưỡng, 50% khả năng lây nhiễm cúm đó các mẹ

lợi thế thì phải làm thôi, mà con đâu có chịu cho rửa tay đâu, cứ như bắt con làm chuyện khó khăn lắm ko bằng, cứ trốn rửa tay thôi à

Mẹ yêu Tom
12-05-2011, 10:21 PM
Rửa tay là một thói quen tốt, mẹ nó cứ tập nhiều rồi con sẽ quen thôi. Tom nhà mình bây giờ ăn cái gì cũng đi rửa tay hết, ăn xong cũng rửa, đi VS xong cũng rửa... nhiều lúc nó suốt ngày rửa tay cũng bực vì nó rửa khá lâu và rất tốn nước rửa tay nữa hi hi... lọ nước rửa tay hơn 100k nó rửa chưa đầy tháng hết veo
lợi thế thì phải làm thôi, mà con đâu có chịu cho rửa tay đâu, cứ như bắt con làm chuyện khó khăn lắm ko bằng, cứ trốn rửa tay thôi à

Mẹ yêu Tom
12-05-2011, 10:23 PM
Con khỏi rồi là ổn rồi, thỉnh thoảng nếu con đi hơi lỏng mẹ nó cứ cho ăn cà rốt cũng rất tốt
Giời ơi Nhím nhà mình cũng mới bị tiêu chảy mất 3 ngày, mẹ ở nhà bù nước và cho ăn nhiều cà rốt các loại thế hôm nay cũng 0k rùi. Mẹ nó cho thông tin bỏ ích quá, lần sau sẽ áp dụng (rủi bị tiếp)

nhoc nhat
12-06-2011, 09:33 AM
Rửa tay là một thói quen tốt, mẹ nó cứ tập nhiều rồi con sẽ quen thôi. Tom nhà mình bây giờ ăn cái gì cũng đi rửa tay hết, ăn xong cũng rửa, đi VS xong cũng rửa... nhiều lúc nó suốt ngày rửa tay cũng bực vì nó rửa khá lâu và rất tốn nước rửa tay nữa hi hi... lọ nước rửa tay hơn 100k nó rửa chưa đầy tháng hết veo
hihihi, con nó chịu rửa là mừng rồi đó mẹ nó ơi, chứ như con em thì em toàn tìm cách dụ dỗ, mấy nay có mấy clip rửa tay, ko rửa là xịt gì đấy xem vui vui mới chịu rửa đó, mà ko biết được mấy ngày đây :D

PigAries1983
12-06-2011, 10:18 PM
hihihi, con nó chịu rửa là mừng rồi đó mẹ nó ơi, chứ như con em thì em toàn tìm cách dụ dỗ, mấy nay có mấy clip rửa tay, ko rửa là xịt gì đấy xem vui vui mới chịu rửa đó, mà ko biết được mấy ngày đây :D
cái đó em cũng có xem, mà thấy nó kì cục quá à, con em nó đòi mua bình xịt về nhà để rửa tay khổ ghê :(. hok biết dạy tốt hay dạy hư con nít đây

namlun22
12-07-2011, 10:05 AM
Bài chia sẻ này cũng rất hay, nhưng bé nhà tôi khi bị vấn đề về tiêu hóa tôi hay nhờ bác sĩ Hưng 0912.187.523, bé nhà tôi rất hợp với bác sĩ này.

menghecon2011
12-07-2011, 01:48 PM
uhm đúng rồi, bé mà bị tiêu chảy là rất nguy hiểm đó, mẹ mà ko biết, để bé bị mất nước quá nhiều sẽ bị nguy hiểm đến tính mạng luôn đó nha. Mùa này mấy nhóc dễ mắc bệnh, nên các mẹ cẩn thận chăm con nhé cả nhà

hoamai
12-07-2011, 02:24 PM
Em vừa tìm thấy cái này hay lắm nè các chị ơi :
Dạy cho con em bạn biết cách tự bảo vệ và tự chăm sóc sức khỏe

Sức khỏe là điều cần thiết cho bất cứ ai, đặc biệt là trẻ ở lứa tuổi tiểu học – lứa tuổi rất quan trọng của quá trình phát triển toàn diện thể lực và trí lực. Tuy nhiên đây cũng là lứa tuổi mà sức đề kháng của bản thân trẻ còn yếu, khả năng lây nhiêm bệnh từ môi trường học, xã hội rất cao. Để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển cho trẻ, hơn ai hết trẻ cần được bố mẹ giáo dục và hướng dẫn để tự bảo vệ và chăm sóc sức khỏe bản thân, tieuhoc.vn xin đưa ra một số lời khuyên:

Dạy cho trẻ biết khái niệm của hệ miễn dịch, sức đề kháng của bản thân để chúng hiểu rằng với trẻ nhỏ hệ miễn dịch yếu hơn nguồi lớn và chúng phải “cẩn thận” gấp bội. Hãy giải thích để trẻ hiểu rõ những tác hại ghe gớm của bệnh tật với sự phát triển toàn diện của trẻ và làm ảnh hưởng đến tương lai của chúng như thế nào.

Hãy cùng con bạn tập những bài tập thể dục phù hợp, giúp trẻ có những hoạt động tích cực, đều đặn nhằm nâng cao thể trạng.
Chỉ ra cho con bạn lợi ích của giấc ngủ, bao gồm cả giấc ngủ trưa để trẻ hiểu rõ và tự nguyện đi ngủ đúng giờ, ngủ đủ giấc.
Hãy nói cho con bạn hiểu rõ tầm quan trọng của đồ ăn, thức uống, giúp chúng nhận biết những thực phẩm nào giầu vitamin, chất đạm, chất khoáng và các vi chất có lợi cho sức khỏe. Khuyến khích trẻ ăn uống điều độ, đảm bảo đủ dinh dưỡng.
Nói cho con bạn hiểu rõ tác dụng và lợi ích của việc rửa tay cũng như những tác hại có thể xẩy ra nếu không rửa tay sạch. Hướng dẫn con của bạn cách rửa tay đúng cách và rửa tay thường xuyên để chống vi trùng.
Dạy con bạn cách giữ gìn vệ sinh thân thể, quần áo, đi tắm hằng ngày và đánh răng thường xuyên sau mỗi bữa ăn, uống nước, súc miệng sau khi ăn hoa quả, kẹo, bánh.
Khuyên con của bạn nên tránh xa những người đang ốm đặc biệt là các bệnh có thể lây qua đường hô hấp như cảm cúm, đau mắt…
Khuyên con bạn nên hạn chế tối đa việc dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác đặc biệt là các đồ dùng như khăn mặt, bàn chải đánh răng, hoặc chén, bát.
Hãy cùng con bạn tập những bài tập thể dục phù hợp, giúp trẻ có những hoạt động tích cực, đều đặn nhằm nâng cao thể trạng.
Hãy hướng dẫn trẻ biết tư duy về tác hại của sự thái quá trong các trò chơi, giúp chúng hiểu cần cảnh giác, để ý đến những vật có thể gây thương tích.
Việt Cường

baoduy
12-08-2011, 08:57 AM
chài, có vụ này nữa sao, tiêu rồi, haizzz mình ngu thật ấy, giờ mới biết khổ ghê cơ

bimbip2310
12-12-2011, 05:24 PM
Chào các mẹ

Các mẹ đánh trứng với lá mơ thái nhỏ như hành ấy rồi rán lên cho bé ăn là hết liền. Các mẹ thử xem nhé

Mẹ yêu Tom
02-09-2012, 09:38 AM
Nếu bé chịu ăn trứng với lá mơ thì rất tốt, người lớn ăn cũng tốt mà. Chỉ có điều mẹ Tom không làm sao ăn được món đó hu hu....
Chào các mẹ

Các mẹ đánh trứng với lá mơ thái nhỏ như hành ấy rồi rán lên cho bé ăn là hết liền. Các mẹ thử xem nhé

mechip11
02-09-2012, 01:38 PM
chẹp..bé nhà mình đi phân lỏng 3 hum nay rồi..uống men supbikiz mà hok thấy đỡ, ngày đi 1-2 hoặc 3 lần..hjc..đã còi lại còn còi hơn mình định cho uống kẽm như mẹ Tom nói mà hok bít cháu 8 tháng có uống đc ko mẹ nó?? và liều lượng thế nào?

Mẹ yêu Tom
02-09-2012, 02:26 PM
6 tháng trơ lên là uống được rồi em ạ. Khi bé đang bị tiêu chảy thì em cho bé uống 1 ngáy 1/2 viên thôi, chỉ cần qua 3 ngày là bình thường lại luôn. Bây giờ có dạng gói nó là ZinC-kid rất dễ uống, em mua cái đó cho bé uống rất tốt, trong ZinC-kid có thêm 1 số thành phần giúp tiêu hóa tốt hơn nữa đó

ngocoilangoc
02-11-2012, 01:18 PM
Kinh nghiệm của mẹ nó bổ ích quá, bé nhà em bụng dạ cũng hơi yếu :(

akate
02-13-2012, 12:18 AM
Chăm sóc trẻ tiêu chảy (http://www.khoemoingay.vn/phong-benh/cham-soc-tre-tieu-chay)


Tiêu chảy (http://www.khoemoingay.vn/tra-benh/tieu-chay) là một bệnh thường gặp ở trẻ em, bệnh xảy ra quanh năm. Đa số trường hợp bệnh hồi phục tốt nếu được chăm sóc đúng cách, ngược lại bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm


Đó là các nguy cơ mất nước, rối loạn điện giải, suy dinh dưỡng, thậm chí tử vong. Bệnh tiêu chảy thường là do trẻ bị nhiễm virus hoặc vi trùng trong đường ruột. Nếu bé bị tiêu phân lỏng, không đàm máu thì thường bệnh kéo dài trung bình 5-7 ngày, sau đó tự giới hạn. Tuy nhiên trong giai đoạn trẻ tiêu lỏng nhiều, có thể gây mất nước và muối. Điều này rất nguy hiểm, trẻ sẽ nhanh chóng bị khô kiệt, thậm chí có thể tử vong nếu không được bù nước thích hợp và kịp thời. Để tránh bị mất nước, cho trẻ uống thêm nhiều nước chín, nước khoáng, nước dừa tươi, tránh dùng các loại nước giải khát công nghiệp có nhiều đường, quá ngọt. Có thể dùng dung dịch ORS, nhưng chỉ uống sau tiêu chảy, ói theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Cần cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi, nên chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần, đút chậm bằng muỗng vì trẻ dễ ói. Vì bệnh lây qua đường phân-miệng nên để phòng ngừa tiêu chảy cần chú ý giữ vệ sinh ăn uống, bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng tuổi và kéo dài đến 18-24 tháng. Không nên cho trẻ bò lê trên sàn nhà, không nên ngậm tay hoặc ngậm đồ chơi, nên cho trẻ ăn uống bằng ly, chén, muỗng để dễ vệ sinh, nếu bú bình cần vệ sinh bình kỹ trước mỗi cữ bú.

Trẻ bị tiêu chảy cần được theo dõi

Những trẻ tiêu chảy không mất nước có thể điều trị tại nhà và tái khám theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Trẻ cần được theo dõi số lần, số lượng, màu sắc phân, khả năng uống bù nước và ăn uống. Cần đưa trẻ đến tái khám tại cơ sở y tế khi trẻ có một trong các dấu hiệu sau: sốt cao liên tục, co giật (làm kinh), nôn ói nhiều, không ăn uống được, chướng bụng, tiêu phân có máu hoặc khi cha mẹ thấy trẻ nặng hơn (vì tiêu chảy có thể là biểu hiện của một bệnh khác nặng hơn ở ngoài đường tiêu hóa).


Những lưu ý khi trẻ bị tiêu chảy

Tuyệt đối không dược sử dụng các loại thuốc cầm ỉa ở trẻ em. Tiêu chảy đa phần là do nhiễm trùng ở đường ruột, tiêu phân lỏng cũng là cách bảo vệ cơ thể giúp thải trừ vi trùng, chất độc. Điều trị chính bệnh tiêu chảy là phòng mất nước; bù nước và muối nếu trẻ đã mất nước. Các thuốc cầm tiêu chảy là những loại thuốc làm giảm nhu động ruột, liệt ruột làm phân không được thải ra ngoài, trẻ vẫn bị “tiêu chảy” nhưng phân không bài xuất ra ngoài được, ứ lại trong ruột gây chướng bụng, viêm ruột, thậm chí làm tắc ruột, thủng ruột, tử vong.

Trẻ bị bệnh tiêu chảy cần được cho ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng như lúc bình thường, không nên kiêng cữ hoặc thay đổi chế độ ăn của trẻ, nên cho trẻ ăn nhiều bữa hơn. Trẻ còn bú sữa vẫn tiếp tục bú sữa pha như bình thường, không được pha loãng hơn. Chỉ phải đổi sữa nếu trẻ tiêu chảy nhiều hơn rõ rệt sau mỗi cữ bú, có thể do tình trạng không dung nạp chất lactose trong sữa, do đó sữa sẽ đổi là loại sữa không có lactose. Thường thì loại sữa này chỉ dùng trong khoảng 2 tuần. Một bệnh lý khác cần phải đổi sữa là khi trẻ tiêu chảy do dị ứng sữa bò. Cần tham vấn ý kiến nhân viên y tế khi muốn đổi sữa.

http://www.khoemoingay.vn/phong-benh/cham-soc-tre-tieu-chay

thuybdsducthinh
02-15-2012, 09:23 AM
em oánh dấu vì topic hay ......................

ngodong9
06-23-2012, 08:31 AM
Kinh nghiệm hay quá chị ơi
em oánh dấu khi nào có ai bị còn mách nước ạ

Mẹ yêu Tom
07-06-2012, 10:17 PM
Tom đi viện rùi mình rút ra vậy nên chia sẻ với mọi người thôi, hi hi mong là các bé khỏe mạnh cho các mẹ đỡ khổ
Kinh nghiệm hay quá chị ơi
em oánh dấu khi nào có ai bị còn mách nước ạ

gicungduoc
07-16-2012, 02:15 PM
cảm ơn mẹ Tom đã chia sẻ. Mình đi làm mà như lửa đốt vì con bị tiêu chảy 3 ngày rồi. Mời bs nhi đến nhà, cho oresol và men TH. Nhưng con k uống. Sao nó mất nc mà lười uống hơn ngày thường nhỉ?
Mình có 2 thắc mắc:
oresol có pha chung vào sữa đc k?
Dấu hiệu của trẻ mất nc ntnao?

Mình lo cho con khi thấy con nôn và đi ra nhiều nước. Lại lười uống nước. Cho đi viện thế nào cũng khám xét, xét nghiệm mất cả buổi chiều. Có nên xin truyền nước k nhỉ? (con m chỉ sốt nhẹ 37,3C mà thôi)

Mẹ yêu Tom
07-16-2012, 07:46 PM
cảm ơn mẹ Tom đã chia sẻ. Mình đi làm mà như lửa đốt vì con bị tiêu chảy 3 ngày rồi. Mời bs nhi đến nhà, cho oresol và men TH. Nhưng con k uống. Sao nó mất nc mà lười uống hơn ngày thường nhỉ?
Mình có 2 thắc mắc:
oresol có pha chung vào sữa đc k?
Dấu hiệu của trẻ mất nc ntnao?

Mình lo cho con khi thấy con nôn và đi ra nhiều nước. Lại lười uống nước. Cho đi viện thế nào cũng khám xét, xét nghiệm mất cả buổi chiều. Có nên xin truyền nước k nhỉ? (con m chỉ sốt nhẹ 37,3C mà thôi)
Tuyệt đối không cho uống kèm OResol với sữa mẹ nó nhé. OR phải pha đúng tỉ lệ như Hướng dẫn nha. Bạn mua loại màu trắng mình thấy dễ uống hơn màu cam, con mình màu cam nó cũng k uống đâu nhưng màu trắng thì có uống đó, nó có vị mặn mặn k mùi nên dễ uống hơn, nếu cho lên BV cũng chỉ thế thôi, mẹ cháu cứ cho uôg từng thìa cà phê một thôi và phải chịu khó, nếu mất nước nhiều quá mà con k chịu uống nước thì nên chuyền nhé, chủ yếu là chữa tiêu chảy thôi, thường thì khi bị tiêu chảy trẻ hay bị sốt nhẹ đó. Chúc bé chóng khỏi cho mẹ yên tâm kiếm xiền nhé

gicungduoc
07-17-2012, 09:35 AM
hôm qua về mình rang gạo lấy nước cho con. Nhưng mình k biết có nên xay cả gạo đã nở thành hạt cơm ra, hay chỉ lấy nước ? Có pha thêm muối k? tỉ lện ntnao ạ? mình thấy nc gạo rang dễ ưống hơn.
Ngoài ra mình xay cà rốt cho vào cháo. Trộm vía từ đó con k đi nữa. Sáng nay con lại đi 2 lần, có vẻ đặc hơn tí.
Đúng là k thể sốt ruột cho uống thuốc cầm tiêu chảy. Ông bà cứ giục uống gì cho cầm cơ

aauron
07-17-2012, 03:23 PM
Tiêu chảy mà uống Smecta không khỏi, phân đi lỏng, có mùi chua thì uống nước vôi nhì cũng có hiệu quả lắm các chị ạ.

Mẹ yêu Tom
08-02-2012, 10:08 PM
Tiêu chảy mà uống Smecta không khỏi, phân đi lỏng, có mùi chua thì uống nước vôi nhì cũng có hiệu quả lắm các chị ạ.

Hehe lần đầu tiên mình nghe cái này đó

hn999
08-03-2012, 09:55 AM
Các bạn tham khảo bài thuốc nhà mình nhé!

me.nhatbet.beanthoi
08-07-2012, 02:56 PM
Thương các bé quá! Mình có biết Men Biolactovin của Viện Công nghệ sinh học. Mình có biết rất nhiều bé dùng men này đã khỏi hoàn toàn, cảm nhận rõ rệt khi dùng được 1 vỉ, dùng khoảng 3 vỉ là khỏi. Các mẹ có thể gọi mẹ có số này để được tư vấn thêm 0979582840. Chúc các bé mau khỏe!