PDA

View Full Version : Cho con đi nhà trẻMai Hoa
11-22-2004, 03:15 PM
Hôm qua là ngày đầu tiên mẹ cho con đi nhà trẻ thử .
Trước khi đưa con đi, ba mẹ dũng cảm lắm, khi trao con cho cô giáo rồi, mẹ thấy con có vẻ bất an, con buồn, còn mẹ thì tim đập mạnh, rớm nước mắt . Tới giờ rước con về, mẹ nhìn tìm con qua cửa sổ, vừa nghe vừa thấy mẹ, con chạy băng băng ra, vừa chạy vừa khóc, ôi mẹ thuơng con bé bỏng quá :goodman: . Cô giáo nói con ngoan lắm, chơi tốt với bạn, nghe lời cô nhưng thỉnh thoảng chạy vào góc phòng ngồi khóc ... :cry: :cry: . Mẹ muốn cho con đi nhà trẻ để con có thêm nhiều bạn để chơi, có cô dạy con thật nhiều điều hay hơn mẹ nữa, con sẽ lanh lợi, mau lớn hơn,...nhưng sao thấy con như vầy, mẹ lại không muốn cho con đi nữa tí nào.

Telelove
11-24-2004, 01:52 AM
"con sẽ chỉ như vậy vài hôm thôi mà, rồi con sẽ quen, rồi sẽ thích đi nhà trẻ nữa. Mai cho con đi nhà trẻ tiếp đi mẹ, như vậy tốt cho con hơn mà" :D:P

CUCAIDO
11-24-2004, 08:24 AM
Hoa Mai ơi bé nhà chị được bao nhiêu tháng rồi?
Bé nhà em hồi đi nhà trẻ mới có 14 tháng, nên thương con quá em lại cho nghỉ rồi. :oops:
Vì ở nhà trẻ thì con không khóc, nhưng chiều ba mẹ đến đón thì khóc "khủng khiếp" luôn, khóc từ nhà trẻ về đến nhà. Về đến nhà thì không cho ai bế, không chịu chơi, mẹ bế mà vẫn khóc nữa cơ,... :cry:
Được 3 hôm thì cháu bị Virut đi ngoài nên em cho nghỉ ở nhà luôn.
Em đang định là qua tết thì cho cháu đi lại Hoa Mai à. Thôi chị cố gắng lên, cho con đi học để con mạnh dan hơn mà. :wink:

tintin
11-24-2004, 01:09 PM
Con của mình đều đi nhà trẻ khi vừa tròn 14 tháng. con khóc , Mẹ cũng khóc chứ không phải đùa đâu, nhìn thê thảm giống như đưa con đi biệt xứ vậy :cry: ...
nhưng không sao đâu các bà Mẹ ơi, 2 tuần là hết liền, mình phải can đảm lên thì con mình mới dạn dĩ được.

Mình có một người bạn đồng nghiệp có con trai nhưng do ông bà Nội chăm chút quá, yếu ớt và "hiền lành" lắm. Mẹ cháu cắn răng cho đi học lúc 16 tháng, bây giờ tròn 2 tuổi, hoạt bát, năng động , ăn nhanh, ngủ giỏi... y như là lột xác vậy !

Hơn nữa cho đi học trể quá, cháu sẽ khó hòa nhập được, lúc ấy còn khổ hơn

Mai Hoa
11-24-2004, 02:24 PM
Nghe các bạn động viên, nhất là đọc bài của tintin mình sẽ ráng can đảm hơn, cố lên !!!. CUCAIDO ơi, bạn cũng cố lên nhé. :D

Đi nhà trẻ, nghe nói đầu tiên là bé sẽ dễ bị lây bệnh liền phải không các mẹ ? Con mình 19 tháng, từ nhỏ tới lớn rất ít bệnh, mọc 18 cái răng còn không sốt cái nào nữa đấy, nếu cho bé đi nhà trẻ là phải chuẩn bị tinh thần đón ''thò lò mũi xanh '' của con rồi các mẹ nhỉ, ối chao .... :-k

CUCAIDO
11-25-2004, 11:29 AM
CUCAIDO cố lên, cố lên, cố lên =D> =D> =D> =D> =D> =D> =D>

Me AD
11-29-2004, 05:33 PM
Nghe các mẹ kể chuyện lần đầu tiên cho con đi học mà mình bồi hồi nhớ lại một năm mấy về trước... khi con vừa tròn 14 tháng tuổi cũng là lần đầu tiên nhắm mắt cắn răng đưa con đi trẻ.

Giờ đây bé đã được 28 tháng và vô cùng liếng thoắng, hoạt bát... bé rất thích đến trường vì sáng nào cũng được ra sân tập thể dục với cô giáo và các bạn nhỏ, rồi bé còn được học thơ, ca hát, nghe cô kể chuyện và nhất là có nhiều đồ chơi đẹp cũng như được ngồi đu quay hóng mát sau mỗi buổi tan trường...

Hãy can đảm lên các mẹ ơi ! Rồi mọi việc sẽ đâu vào đấy cả thôi.

Ngày... tháng ... năm ...
Hôm nay nữa là ngày thứ tư mẹ gửi con đi nhà trẻ. Con biết không, ngày nào cũng vậy, nhìn con khóc thét cố bám gấu áo mẹ như sợ vuột mất mẹ của con mỗi khi trao con lại cho cô giáo mà tim mẹ nghe nhói đau quặn thắt. Con gái yêu dấu ơi ! mẹ yêu con nhiều lắm. Nếu bình thường ở nhà thì mẹ đã chạy đến ôm ấp vỗ về con ngay tức khắc. Nhưng bây giờ thì không phải lúc. Con có biết mẹ sót con đến dường nào...

Nhưng đi học và được giáo dục cũng như giao tiếp với bạn bè là một điều tốt, mà hễ điều gì tốt thì mẹ sẵn sàng làm tất cả cho con. Một tiếng khóc nấc của con bằng mười mũi kim châm đối với mẹ. Nhưng thà rằng mẹ con ta chịu đau đớn một chút trong lúc này mà con nên người nên tính cách, còn hơn những nỗi đau đớn khác mà con của mẹ bị hư hèn đổ đốn. Mà mẹ thì không muốn như thế !

Đáng lẽ mẹ định sẽ cưng yêu chìu chuộng con trong tất cả mọi sự. Nhưng tình cờ một hôm mẹ đọc được bài tâm sự của một bà mẹ trẻ lần đầu làm cha mẹ mà đã phạm phải sai lầm thì không còn lần nào khác để khắc phục sữa chữa những sai lầm ấy, vì tất cả đã muộn màng.... Hiện tại cô con gái cưng của bà mẹ đau khổ ấy đã bị nghiện heroin nặng và đã bỏ nhà đi biền biệt...

Mẹ bỗng giật mình khi nhìn lại những niềm vui, niềm tự hào của bà mẹ xa lạ ấy sao giống mình quá. Cũng thương con, yêu con và nhất là luôn cảm thấy mọi điều con làm đều hãnh diện rằng con hay con giỏi.

Và mẹ đã bắt đầu thay đổi cách thể hiện tình yêu của mình đối với con. Mẹ tìm đọc nhiều sách, nhiều tài liệu để học lại những điều mình đã biết và biết thêm những điều mình chưa biết. Mẹ không muốn đánh con, không muốn sử dụng lằn roi vũ bão đề đe nạt con như người ta đã từng làm. Vì sinh con ra là để thương chứ đâu phải để đánh ? vả lại, con gái cưng của mẹ dầu sao cũng là trứng mỏng mà... Nhưng mẹ có cách giáo dục riêng của mẹ mà cả con và mẹ không ai phải bị đau đớn về tinh thần lẫn thể xác, vì con có biết "đánh con đau một mà mẹ đau tới mười"...

thuhien
11-29-2004, 05:50 PM
Đọc bài của chị Hương xong mà em thấy mình không dũng cảm bằng chị đấy chị Hương ạ.

Me AD
12-01-2004, 11:49 AM
Hiền ơi không phải chị dũng cảm gì đâu mà là "cái khó bó cái khôn" đấy thôi. :?

Đáng nhẽ chị quyết định khi nào bé được 2 tuổi trở lên thì mới bắt đầu cho đến trường. Nhưng vì hoàn cảnh bắt buộc thế là đành phải ráng can đảm. Nếu giao con cho oshin hoặc người bất cẩn chăm sóc bé thì còn khổ sở bất an hơn là cho đến lớp được vui chơi học tập với cô giáo và các bạn, là môi trường tốt nhất mà mình có thể yên tâm khi con không có mẹ bên cạnh. :oops:

Mẹ Noel
12-02-2004, 02:44 PM
Mình cũng đồng ý với mẹ AD. Để bé ở nhà với người giúp việc không có mình ở nhà biết có an toàn không. Thôi thì đành phải cho con đi trẻ, cô giáo có nghiệp vụ và con mình còn học hỏi được nhiều thứ... Noel nhà mình đi trẻ từ khi mới 6 tháng. Thương lắm, bé còn nhỏ nên chưa biết khóc khi mẹ đưa qua cho cô giáo ẵm.Khi bé bắt đầu nhận biết thì cũng chỉ mếu mếu vì đã quen với cô và các bạn rồi. Khi mới cho con đi học nhiều lúc khóc vì nhớ con đó. Nói chung để tập cho bé quen với môi trường mới, các mẹ phải cứng rắn lên, can đảm lên rồi mọi chuyện sẽ ổn thôi.

Mai Hoa
12-11-2004, 11:09 AM
Cuối cùng rồi mình vẫn chưa con đi nhà trẻ được các mẹ ơi, chồng và mẹ chồng khuyên thôi nên để mẹ chăm sóc bé tới 3 tuổi, 3 tuổi rồi cho đi cũng không muộn . :roll: :-k

ConBe
12-13-2004, 12:00 PM
Luc truoc minh cung goi con ddi nha tre khi chau dduoc 12 thang. Minh goi ddung 2 thang roi cho con nghi luon. Tuan ddau tien moi lan goi con vao nha tre la minh ddung o ngoai nhin len vao. O trong con khoc o ngoai me. cung khoc theo. Moi ngay minh vao tham con toi 4-5 lan ma khong cho chau thay va moi lan nhu vay cung lai ddung khoc .
DDuoc gan 2 thang thi chau co ve quen hon va minh cung ddo khoc hon . Nhung luc ddo chau chua quen voi moi truong moi nen hay benh, cong them tinh tuoi an nen chau o^'m qua. Minh quyet ddinh cho chau o nha voi me dden khi 2 tuoi thi se bat ddau goi chau ddi nha tre part-time cho quen roi sau ddo moi goi chau full time. Hien tai chau dduoc 18 thang va quay pha tung bung o nha.

Judy's Mom
12-13-2004, 01:43 PM
Theo mình, nếu ở nhà có người giúp việc và 1 người lớn như ông bà thì nên cho bé ở nhà vì dù sao 1 người chăm sóc bé vẫn tốt hơn đến trường 1 cô chăm đến 10 em có khi 20 em. Bé còn nhỏ hơn 2 tuổi cũng chưa học hỏi gì nhiều, ở nhà có người lớn dạy nói chuyện cũng tốt hơn đi học rất dễ bị bệnh và lây bệnh.
Nếu không có người chăm bé thì buộc phải gửi nhà trẻ sớm thôi. Cầu mong cho các bé sớm thích nghi với môi trường mới và luôn khỏe mạnh.

* Mình ở tận quận Tân Bình, HCM nơi không có nhà trẻ nào tốt hết nên phải ráng khuyến mãi bà giúp việc để bà chăm cháu tốt và lâu dài đến chừng nào hay chừng đó! Bạn nào biết nhà trẻ nào tốt ở Q. TB thì chỉ mình tham khảo với nhé !

Nhocty
12-13-2004, 03:39 PM
Mẹ Tí điệu ơi, có trường Ngọc Hân (đối diện Givral - Nguyễn Văn Trỗi). Mình thấy mấy người bạn gửi ở đó cũng ổn. Nhưng lũ Khỉ con này chắc chưa nên cho nhập ngũ vội. Thôi ráng khuyến mãi oshin thêm hơn 2 năm nũa là tốt nhất.

Judy's Mom
12-14-2004, 10:19 AM
Mẹ Nhocty ơi, nếu bé được 1 tuổi hay biết đi rồi chắc mình phải cho bé nhập ngũ thôi vì ở nhà còn nguy hiểm hơn vì bé cứ chạy hết chỗ này chỗ kia, trong khi người lớn không thể chạy theo bé suốt được. Cháu của mình hơn 1 tuổi rồi mỗi lần ghé chơi đều thích leo lên cầu thang, đi lung tung rồi té ngã vào cạnh bàn. Bắt cháu ngồi 1 chỗ hoài cũng không được !

MeLuti
12-16-2004, 05:44 AM
Nghe các bạn kể, mình lại nhớ đến mình lúc con mình đi mẫu giáo những ngày đầu tiên, đúng là "con nhớ mẹ, mẹ nhớ con". Và đúng là khi mới đi học, trẻ con hay bị ốm thật. Cũng may là hồi ấy mình cũng biết một chút về tâm lý và kinh nghiệm tập thích nghi cho trẻ con đi nhà trẻ mẫu giáo của nước ngoài nên cũng đỡ thấy "khổ sở" hơn, con mình cũng thích nghi khá tốt. Xin viết ra đây vài nguyên tắc để các mẹ có thể tham khảo nhé:

1- Tập cho trẻ thích nghi từ từ: Theo kinh nghiệm mình được học của Pháp thì họ làm cái việc thích nghi này khá là bài bản, việc tập thích nghi cho trẻ không những sẽ làm cho trẻ không bị quá sợ hãi, căng thẳng mà còn xây dựng được tâm lý yên ổn, không quá lo lắng cho cả gia đình, đặc biệt là các bà mẹ (hì hì, có thể là cả các ông bố quá thương con nữa):
- Bước 1: Cha mẹ dẫn con đến trường tham quan trước, khi tham quan, cả cha mẹ và trẻ được người phụ trách dẫn đi thăm trường, thăm lớp học tương lai của bé, giới thiệu bé với cô giáo và các bạn trong lớp...Sau đó thì cả nhà ra về. Người phụ trách hướng dẫn cho cha mẹ là lúc về nhà, trong những ngày đầu tiên thì cha mẹ cần nói chuyện rất nhiều với bé về trường lớp, bạn bè để tạo cho bé những suy nghĩ và hình ảnh về trường học. Việc này được làm cho cả trẻ rất nhỏ vì ở Pháp tuổi đến nhà trẻ thường bắt đầu từ 4 tháng.
- Bước 2 : Bé tập sống ở trường, trong một đến hai tuần đầu tiên, cha hoặc mẹ hoặc Ông Bà có thể dẫn bé đến lớp, ngồi lại trong lớp cùng bé, chơi cùng bé...Lúc này bé có thể chưa tham gia gì, chỉ ngồi quan sát, không nên ép bé làm gì vội. Việc tập này được tăng tiến theo thời gian, ngày đầu tiên có thể chỉ ở lại 1 giờ, ngày thứ hai tăng dần lên cho đến hết tuần thì có thể để bé ở lại ăn trưa rồi đón về ngủ...Nhìn chung, với trẻ dưới hai tuổi, các nhà tâm lý học thường khuyên cha mẹ chỉ nên cho bé ở nửa ngày ở trường vì đối với các bé còn rất bé này, xa mẹ, xa môi trường thân thuộc chỉ một vài giờ đã là quá nhiều đối với bé. Tuy nhiên điều này có thể thực hiện được hay không cũng tuỳ thuộc vào điều kiện của từng gia đình nữa.
Ngoài ra các cha mẹ còn đựoc các nhà tâm lý học đường khuyên rằng nên rất rõ ràng với trẻ (kể cả trẻ còn rất bé), nên nói rõ cho trẻ biết vì sao con cần đến trường, ngày giơ đến trường, và đến lúc nào thì cha mẹ đến đón về...Khi chia tay vơi trẻ buổi sáng, cha mẹ nên tỏ thái độ tích cực ví dụ như : thay vì nói là "con đừng khóc nhé", thì nên nói "con ngoan nhé", "con học và chơi vui nhé", hoăc hôn bé và nói với bé là "mẹ, cha, rất yêu con và rất nhớ con", "chiều cha mẹ đến đón con về nhé". Dứt khoát không được chạy trốn mà nên chia tay trẻ một cách đàng hoàng (dù bạn có đau lòng đến mấy :P ). Các giáo viên ở Pháp thường khuyến khích cha mẹ cho con mang một "đồ vật thân thiết" đến trường như một em bông, một cái khăn mùi xoa, một thứ đồ chơi thân thiết...Tâm lý học gọi các "đồ vật thân thiết" này của các bé là "vật chuyển tiếp", theo nhiều nghiên cứu của các nhà tâm lý học, vật chuyển tiếp này rất có giá trị trong việc tập cho trẻ làm quen với việc thay đổi môi trường sống (về phần này các bạn có thể xem thêm bài dịch của bạn Thu Hiền ở trang chủ về chia ly mẹ con).
Tuy nhiên trường mầm non ở Việt Nam dường như chưa chú ý đến việc tập thích nghi này. Mình nhớ ngày con mình đi học mẫu giáo, mình đã phải khá vất vả trong việc tìm được một trường khá tốt, cô giáo chấp nhận cho mình được tập thích nghi cho con mình, và mình đã tập cho con mình như vậy trong khoảng một tháng, sau đó bé nhà mình đi học mẫu giáo khá vui vẻ thoải mái, cô giáo cũng thấy hài lòng (hì hì).
Đúng như các mẹ, mình cũng đã trải qua cái cảm giác thương xót con và lo lắng cho con lúc bé nhà mình mới đi học, nhưng rồi mình cõng vượt được qua vì thấy bé thích nghi tốt và có AX nhà mình cứng rắn động viên để mình bớt lo, vì vậy mình thấy việc các AX tham gia vào việc này thật là nhiều ích lợi :-({|=
Thôi chắc các bạn đọc đã chán rồi, xin chào các bạn nhé, chúc các bạn thành công
Mẹ Lu ti

Judy's Mom
12-16-2004, 08:50 AM
Mẹ Tuli có Kn này hay quá!

Mấy trường mầm non và mẫu giáo nhà mình thì không có kiểu hợp tác như vậy, họ thường yêu cầu phụ huynh về ngay hay đi đón từ đúng giờ đến trể hơn vì sợ các em bé khác thấy bạn có ba mẹ kế bên sẽ tủi thân khóc òa?? Trong giờ học họ cũng không cho mình đi tham quan, sợ các em bé không tập trung??? Chỉ có tuần đầu tiên bé đi học 1/2 buổi, sau đó thì học cả ngày bình thường, chứ không cho phụ huynh cùng tham gia học với các bé đâu. Bởi vậy mình mới nản !!

Bong&Bambee
12-16-2004, 09:42 AM
Trường công thì có thể không. Chứ trường tư thì Khách hàng là Thượng đế, mình vẫn thoả thuận với họ được.
Con mình cho đi học theo cách này đấy, nhưng chưa hoàn chỉnh hết được như bài của mẹ Luti: mới chuẩn bị tâm lý cho mẹ chứ quên chưa chuẩn bị cho con, chưa mang theo đồ vật thân thiết (cái này mình thấy rất hay, nó giúp bé ko cảm thấy cô đơn trong môi trường mới).
Vậy mà bé nhà mình hầu như không sốc, ít bị ốm, chỉ sau một thời gian ngắn là đã tự động chào ba mẹ rồi tự lên lớp (cái này có ba đưa thì nhanh lắm, có mẹ nó vẫn làm nũng hơn, mà có cả ba mẹ thì được cả hai - tình cảm, sự vững chãi :) , hoặc hai người luân phiên đưa đi). Công nhận là có các AX nhiều lúc cả mẹ lẫn con thấy vững tâm nhiều lắm :D
Nhà trường thì ko muốn cho đón về giữa buổi vì sợ các bé khác thấy là khóc, nên mình đến đón phải nấp rồi nhờ cô đưa ra là OK.
"Thái độ tích cực" mình cũng thấy áp dụng rất hiệu quả - tương đương với việc " COi con là một người lớn nhỏ" và nó xử sự cũng sẽ như một " NGười lớn nhỏ" thực thụ :) .
Khi mình đi công tác xa, con đang ngủ, định đi luôn, nhưng AX đánh thức dậy và bảo: " Phải để nó biết mẹ đi, chứ ko phải trốn đi trong lúc nó ngủ" , thế là mẹ con chào nhau đàng hoàng rồi mẹ mới đi, vậy mà nó vẫn nhớ mẹ lắm :( , nhưng ngoan .

MeLuti
12-16-2004, 03:57 PM
Chào các bạn,

Đúng là ở Việt Nam thì các trường mầm non của mình chưa có sự hợp tác này thật, nhưng nếu các bạn ở Hà Nội thì có thể có trường Mầm non Việt Bun, có cô Hiệu trưởng là người ủng hộ cho việc tập thích nghi này, hồi con mình đi học, cô giáo của cháu cũng ủng hộ, nhà trường cũng có những ngày mở cửa cho mình tham quan trường với con, ngoài ra lúc đón con buổi chiều cha mẹ cũng có quyền ngồi lại một lúc. Chỉ có các bác bảo vệ thì hơi bị phiền lòng lúc mở của buổi trưa cho mình, nhưng mà cứ "cười tươi" với các bác thì cũng OK :lol:.
Mình cũng thấy ý của mẹ Bong&Bambee là đúng đấy, trường tư thì mình dễ thoả thuận với họ hơn, nhưng vấn đề là chọn được trường tư tốt.
Chúc các mẹ một ngày vui \:D/
Mẹ Luti

mecuaBongthoi
09-10-2010, 11:22 AM
Mình là một người mới tham gia diễn đàn. Vì con mình cũng vừa cho đi gửi trẻ ngày hôm qua (bé được 15 tháng), mình rất băn khoăn, lo lắng, nên search Google để tìm hiểu về đề tài này, thì thấy trên web "lamchame" các phụ huynh cũng bàn tán sôi nổi quá. Bé nhà mình không phải đây là lần đầu mình cho đi gửi trẻ, mà bị đi gửi từ lúc 10 tháng kia. Mới đầu cũng xót ruột lắm, làm việc không yên, cứ nhấp nha nhấp nhổm, ngày gọi điện về mấy lầm để hỏi chị trông trẻ xem tình hình cháu thế nào (nhưng được cái mình gửi tư, chị ấy trông có mình con mình thôi nên cũng đỡ lo). Nhưng lần này thì cho cháu đi lớp tư thục, mình cũng băn khoăn việc vệ sinh, ăn uống, truyền nhễm bệnh tật... (vì lớp đông - tận 30 cháu lận, mà có 4 cô trông), chỉ sợ được vài ngày con lại phát hết bệnh này đến bệnh khác thì khổ. Đến lúc đó ông chồng mình chắc lại khùng lên rồi bắt cháu về quê với ông bà nội như những lần trước thì khổ quá, mà mình thì không muốn xa con chút nào. Được ông bà chăm thì cũng tốt nhưng các mẹ ạ, nói thì không phải chê nhưng quả thực mình bức xúc lắm: đã mấy lần cũng vì muốn yên ấm gia đình, muốn vừa lòng bố mẹ chồng, chồng mà mình đồng ý cho con về quê với ông bà, nhưng cứ được dăm bữa nửa tháng là con mình lại lăn ra ốm. Lên HN mẹ chăm chút bồi bổ mụ mẫm, khỏe mạnh lên được một chút xong bố bắt về quê được một thời gian lại gầy gò ốm yếu, sút cân, không bệnh nọ thì tật kia. Mình không nói được vì chồng mình rất gia trưởng mà lại rất nghe lời bố mẹ, có giải thích hết nước hết cái cũng không nghe, chỉ nghe bố mẹ thôi (chán lắm!), ông bà thì cổ hủ lạc hậu... Lần này, đồng ý cho con bé ở đây là vì mới đợt 2/9 vừa rồi nó ở quê ốm một trận "lên bờ xuống ruộng", mình phải thuyết phục mãi mới cho lên trên này để mẹ chăm đấy, cộng với một lý do nữa là mình tìm được chỗ gửi rẻ hơn đợt trước nên mới đồng ý (nhưng lại đánh động là chỉ cho đi gửi khoảng 1 tháng thôi xong lại về ông bà nội). Thật mình không thể nào hiểu nổi nữa các mẹ ạ, mình chán ông chồng nhà mình lắm (chẳng hiểu biết gì cả). Mà mình cũng rất lo việc con mình ra lớp đông như thế có vấn đề gì thì khổ quá! Chắc chắn là mình lại bị "tước quyền làm mẹ" một lần nữa thôi, nghĩ mà thấy buồn, thấy chán quá!

chiepyeu
09-10-2010, 02:11 PM
Theo mình thì việc gửi trẻ đi học sớm cũng có lợi, tầm 2 tuổi là nên cho bé đi học rồi ( đối với gia đình có người thân như ông bà)
cứ bảo là để cho ông bà chăm, đúng là ông bà chăm thì chăm được nhưng còn dạy cháu thì cũng khó. Cho bé ra lớp bé sẽ được học nhiều thứ hơn, hòa đồng hơn, hiểu biết hơn, chứ cứ ở nhà bé sẽ ko mạnh dạn bằng các bạn cùng trang lứa. Cái khó ở đây là làm sao chọn trường tốt cho con, phù hợp với kinh tế cũng như chất lượng.
Cùng chia sẻ bí quyết chọn trường mầm non tốt cho con (http://bedihoc.com/cham-soc-giao-duc/cham-soc-0/1666/bi-quyet-giup-me-chon-truong-mam-non-tot-nhat-cho-be.html) nào các mẹ

cunco
09-14-2010, 02:55 PM
Mình chắc chắn 1 điều là không mẹ nào đưa con đi nhà trẻ lần đầu tiên mà không khóc cả. mình đã 2 lần như thế rồi, nhưng trộm vía cả 2 đứa nhà này đều ngoan, thích nghi với nhà trẻ ngay được (trường tư thục). Cứ lo nó k quen, nó buồn, nó khóc, ấy vậy mà chỉ đến ngày thứ 2 là nó đã theo cô vào lớp và bai bai mẹ rồi. Các mẹ không nên lo lắng quá mức, trẻ nào chưa quen rồi sẽ quen thôi, chủ yếu là tăng cường sức đề kháng cho con, đến lớp nhất định không sướng bằng ở nhà nhưng bù lại có bạn bè, nề nếp, và 1 điều nữa là (với những nhà nuôi osin) không phiền toái, không tốn kém bằng. Sẽ có người nói rằng nuôi con thì tính làm gì nhưng không phải nhà ai cũng có điều kiện tốt, mà cho dù có tiền tốt thì ông bà, bố mẹ, và osin cũng không dạy con tôt được, sớm muộn gì cũng phải đi học vậy nên cho con đi nhà trẻ ở độ tuổi 18-24 tháng.

muadongyeuthuong
11-05-2010, 09:20 PM
híc đa phần là tình trạng chung rồi!

vuha1818
11-05-2010, 09:25 PM
Cho con đi trẻ là việc bắt buộc, chỉ có sớm hay muôn thôi, nhưng việc chọn trường tốt, cô giáo tốt mới là vấn đề đau đầu

downidzuidze
07-19-2012, 05:40 PM
Cháu mình mới đi học khi vừa tròn 16 tháng tuổi. Mình lên mạng đọc thấy thông tin là không nên cho trẻ đi học mẫu giáo sớm, không biết có đúng không? Bé về khóc và đòi theo mẹ suốt, không vui vẻ chơi đùa như mọi ngày nữa, không biết phải làm sao đây?? Bé học được 3 ngày rồi, mỗi ngày 1 buổi thôi mà bé đã vậy rồi.
Mình không biết có nên cho bé đi học tiếp không? Nhìn cháu mình khóc suốt khi ở nhà, tội nghiệp nó quá, có cách nào không, chỉ mình với?
http://nhidong.org.vn/Default.aspx?sid=7&nid=1520

mecubi14
07-21-2012, 05:28 PM
mẹ cháu cứ từ từ cháu sẽ quen với môi trường hoà đồng hơn chứ mình cứ bao bọc con quá thì cũng không phải là cách .

akikoi.vn
07-23-2012, 08:37 AM
Tâm trạng của tất cả các bà mẹ lần đầu tiên gửi con đi nhà trẻ ^^. Các mẹ nên chuẩn bị tâm lý sẵn cho bé trước khi đi nhà trẻ, như đến lớp con sẽ quen được nhiều bạn được học hát học múa, được chơi các trò chơi, tạo cho bé hứng thú muốn đi học :). Lần đâu tiên cho con đi nhà trẻ bố mẹ nào cũng lo không biết con mình có được các cô qan tâm không? có bị các bạn bắt trêu trọc gì không? Các mẹ đừng lo lắng quá nhé các con sẽ tự hòa nhập được với môi trường mới thôi.

virgo884886
07-25-2012, 02:49 PM
Hít một hơi thật sâu lấy dũng khí quyết cho con đi học nào...

Me In
07-25-2012, 02:54 PM
Hôm qua là ngày đầu tiên mẹ cho con đi nhà trẻ thử .
Trước khi đưa con đi, ba mẹ dũng cảm lắm, khi trao con cho cô giáo rồi, mẹ thấy con có vẻ bất an, con buồn, còn mẹ thì tim đập mạnh, rớm nước mắt . Tới giờ rước con về, mẹ nhìn tìm con qua cửa sổ, vừa nghe vừa thấy mẹ, con chạy băng băng ra, vừa chạy vừa khóc, ôi mẹ thuơng con bé bỏng quá :goodman: . Cô giáo nói con ngoan lắm, chơi tốt với bạn, nghe lời cô nhưng thỉnh thoảng chạy vào góc phòng ngồi khóc ... :cry: :cry: . Mẹ muốn cho con đi nhà trẻ để con có thêm nhiều bạn để chơi, có cô dạy con thật nhiều điều hay hơn mẹ nữa, con sẽ lanh lợi, mau lớn hơn,...nhưng sao thấy con như vầy, mẹ lại không muốn cho con đi nữa tí nào.

Chị ơi, ai lần đầu cho con đi học cũng thế đấy. Ỉn nhà em lúc 8 tháng đã phải đi rồi vì bà nội phải trông con nhà bác ít tháng hơn. Ôi, nhìn con ngày nào cũng khóc, ăn đc tí sữa buổi sáng thì trớ hết ra vì khóc, khóc từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều, thương vô cùng ý. Rồi cũng quen. Đến lúc 3 tuổi em cho đi học trường công, ôi em lại khóc, nước mắt dàn giụa vì mặc dù con đã đi học tư nhân từ lúc bé xíu nhưng khi chuyển vào trường mới, bạn mới, cô giáo mới, cu cậu lại lạ, khóc như mưa. Thương lắm lắm ý, mà vẫn phải gửi con. Cố lên chị nhé, rồi con sẽ quen mà.
Ỉn nhà em từ ngày bị bỏng đến nay đã gần 3 tháng rồi, ông bà cho ở nhà để tẩm bổ, em đang lo đến lúc đi học cu cậu lại khóc thì em lại suy nghĩ nhiều lắm đây. hic.

Eliz
07-26-2012, 08:19 AM
Đọc cái này lại nhớ ngày xưa, bố em kể lại là đưa em đi nhà trẻ, em thì khóc, mà mẹ em thì cũng ở bên ngoài khóc theo. Tội nghiệp nhỉ, nhưng sau rồi sẽ quen hết mà các mẹ. Sau này, chúng nó chả đòi đi học ý chứ!

Nguyễn Vân
07-26-2012, 08:25 AM
sẽ mất 1 tuần đầu bé sẽ bỡ ngõ vì phải quen với môi trường mới, nhưng sau đó, nếu gặp trường tốt, cô giáo tốt thì bé sẽ ham ngay thôi mà. Đi trẻ bao giờ bé cũng nhanh nhẹn hơn là ở nhà vì bé được hòa nhập với cộng đồng. Thêm nữa đứa nào đi về cũng tự lập hơn đấy !

ancient_egypt
07-26-2012, 09:35 AM
Đọc bài này lại thấy nc mắt rơm rớm, m cũng đang định tháng 9 này cho con đi học tư thục ở gần nhà. Đến T9 con m đc 21 tháng, sợ để hơn 2 tuổi lúc đó con biết rồi đi học còn khóc nhiều hơn. Biết là con đi học thì có bạn bè, tính tự lập cao hơn nhưng cứ cảm giác không an tâm...

mebenghe2011
07-28-2012, 03:07 PM
Biết là không an tâm nhưng tình thế bắt buộc nên em đành nhắm mắt đưa con đi nhà trẻ từ lúc 12 tháng rưỡi các mẹ ạ! Cũng may mắn là con em hiểu hoàn cảnh nên ngoan ngoãn lắm, em là single mom bất đắc dĩ bởi bố nó bỏ mẹ con em từ khi còn trong bụng mẹ.
Ngày đầu tiên đi học, con em cũng không khóc lóc gì cả, nhưng chiều đến đón con, con đang chơi vui vẻ với bạn bè, nghe mẹ gọi thì con òa khóc nức nở làm mẹ cũng khóc theo, em phải vuốt ve một lúc thì nàng cũng nín. Ngày thứ 2 đưa con đến trường, miệng con mếu máo chỉ trực khóc nhưng vẫn đổ người theo cô giáo khi cô đón, chiều về thì vẫn nhìn thấy mẹ là òa khóc. Và tối về đến nhà thì không chịu rời mẹ 1 bước, chắc tại nàng sợ mẹ lại bỏ nàng đi giống ở nhà trẻ. Phải đến nửa tháng sau thì nàng không khóc khi mẹ đến đón nữa. Trôm vía được cái lúc đầu đi học nhưng cũng không ốm đau gì cả.
Còn bây giờ thì hết nói luôn, mới chưa được tuổi rưỡi mà sáng ra ngủ dậy, mẹ vệ sinh cho xong là tìm dép, tìm cặp, tìm mũ, tìm khẩu trang rồi gật đầu gọi mẹ đi đi. Toàn đi trước mẹ thôi, yêu lắm. Mẹ bế lên xe ngồi, nàng rất thích thú chứ không khóc inh ỏi như nhiều bé khác. Mà cảm giác mình chở con đi học vào mỗi buổi sáng và chiều về thật thích. Đôi vòng tay bé nhỏ của con dù chỉ ôm được 1/2 người mình nhưng cũng hạnh phúc lắm.
Điều đặc biệt là mỗi chiều khi mẹ đến đón, nàng nhìn thấy mẹ là toe toét cười và để thấy yên tâm. Nàng lao vào lôi sền sệt cái cặp của nàng ra đưa cho mẹ, sau đó lăn xả vào các món đồ chơi ở trường. Ngày nào cũng phải chơi khoảng 10phút thì mới chịu để mẹ đưa về chứ chưa 1 lần nào chịu về luôn hết, nếu mẹ đi dép ép về luôn là dãy giụa, khóc toáng lên, nàng phải chơi một hồi đã rồi mới chịu dứt ra để về.

cutyxinhxinh
07-28-2012, 03:11 PM
Con đi nhà trẻ, thời gian đầu bé sẽ không quen, ốm nhiều, sụt cân, nhưng mẹ kiên trì một thời gian, bé sẽ ngoan và hiểu biết hơn rất nhiều so với ở nhà.

sunny_15183
07-30-2012, 03:56 PM
Mấy hôm đầu, mình thương con phát khóc, con thấy mẹ đến đón cũng khóc òa, trông mặt bơ phờ nữa chứ. Nhưng ở nhà không còn ai trông con nữa, mẹ tự nhủ mình phải cứng rắn lên. Thế rồi sau 1 tuần, mọi việc đâu vào đó, thậm chí con còn thích được đi học.
Đúng là cho con đi nhà trẻ, mẹ sẽ lo ngay ngáy việc con không được chăm bẵm, quan tâm. Nhưng mình thấy bé sẽ hoạt bát hơn, tự tin và tự lập hơn nhiều. Bé lại còn ăn tốt hơn, vì nhìn các bạn xung quanh. Thế nên các mẹ đừng lo lắng quá nhé!

sunny_15183
07-30-2012, 03:56 PM
Mấy hôm đầu, mình thương con phát khóc, con thấy mẹ đến đón cũng khóc òa, trông mặt bơ phờ nữa chứ. Nhưng ở nhà không còn ai trông con nữa, mẹ tự nhủ mình phải cứng rắn lên. Thế rồi sau 1 tuần, mọi việc đâu vào đó, thậm chí con còn thích được đi học.
Đúng là cho con đi nhà trẻ, mẹ sẽ lo ngay ngáy việc con không được chăm bẵm, quan tâm. Nhưng mình thấy bé sẽ hoạt bát hơn, tự tin và tự lập hơn nhiều. Bé lại còn ăn tốt hơn, vì nhìn các bạn xung quanh. Thế nên các mẹ đừng lo lắng quá nhé!

mebong160311
07-30-2012, 04:03 PM
Hôm qua là ngày đầu tiên mẹ cho con đi nhà trẻ thử .
Trước khi đưa con đi, ba mẹ dũng cảm lắm, khi trao con cho cô giáo rồi, mẹ thấy con có vẻ bất an, con buồn, còn mẹ thì tim đập mạnh, rớm nước mắt . Tới giờ rước con về, mẹ nhìn tìm con qua cửa sổ, vừa nghe vừa thấy mẹ, con chạy băng băng ra, vừa chạy vừa khóc, ôi mẹ thuơng con bé bỏng quá :goodman: . Cô giáo nói con ngoan lắm, chơi tốt với bạn, nghe lời cô nhưng thỉnh thoảng chạy vào góc phòng ngồi khóc ... :cry: :cry: . Mẹ muốn cho con đi nhà trẻ để con có thêm nhiều bạn để chơi, có cô dạy con thật nhiều điều hay hơn mẹ nữa, con sẽ lanh lợi, mau lớn hơn,...nhưng sao thấy con như vầy, mẹ lại không muốn cho con đi nữa tí nào.
hic, khổ thân con quá. Cũng đg chuẩn bị cho con đi nhà trẻ mà đọc bài này buồn và thương con quá.

thanhbinhhn
07-30-2012, 04:04 PM
Mình thì bé thứ 2 đi lúc 13 tháng cơ, khóc đến 2 tuần ấy chứ,

Bynkute36
07-30-2012, 04:08 PM
bé nhà mình cũng đi gửi trẻ từ lúc 8m...nhưng mình gửi tại nhà chứ k fai gửi nhà trẻ...cả ngày ở nhà với ông bà trông nó thì nó ngoan lắm..cứ khi nào mẹ đến đón là khóc kiểu nũng mẹ ấy...mình gửi đc mấy tháng rồi mà nó vẫn thế

mebut
07-30-2012, 04:10 PM
Bé Bi nhà em cũng được 20 tháng rùi. Bà ngoại trông. Cũng muốn cho con đi để có bạn, có bè. Nhưng đọc xong những dòng của các mẹ thì nước mắt chảy thành dòng luôn. Hic hic.

Tom còi
07-30-2012, 04:48 PM
Con mình 22 tháng đi học trường công, mẹ stress, con stress. Mất cả vài tháng mới ổn. Bây giờ thì rất ổn nhưng mình nghĩ mới đi học ko nên cho con đi trường công ngay :(

muamuaha85
08-15-2012, 02:22 PM
Cho con đi trẻ là cả 1 vấn đề lớn các mẹ nhỉ. Em có đứa bạn. Kể cho con đi 3 trường học rùi, trường nào cũng chỉ được 1 đến 2 hôm rùi thui. Chỗ thì nó quậy quá, ko nghe lời cô. Chỗ thì ko ăn uống gì, khóc lóc. Nói chung là mệt. Không biết đến trường tiếp theo thế nào

CU SIM
08-15-2012, 09:52 PM
Chào LCM.
Hiện em cũng rất strees về vấn đề cho con đi học. Con gái em giờ được 21 tháng, tháng 6 vừa rồi em cho Gái đi học lần đầu tiên được 3 buổi thì ốm phải nghỉ. Khám BS tư chuẩn đoán Viêm phổi, em hoảng quá cho vào nhi khám thì BS kết luận viêm phế phản co thắt uống kháng sinh 1 tuần mới hết ho và khoảng 2 tuần thì hỏi hẳn. Em quyết định cho Gái ở nhà luôn hết tháng 7 để tiện chăm sóc. Ngày 1/8 lvừa rồi đi học lại lần 2, lần này khá khẩm hơn được 5 buổi lại ốm, ban đầu chỉ hắt hơi sổ mũi sau ho cho đến tận bây giờ vẫn chưa khỏi. Không biết Gái nhà em có đi nhà trẻ nữa được không các Mẹ nhỉ? Em đang rất đau đầu về vấn đề này? Mong các mẹ cho em lời khuyên với ạ! Cảm ơn các Mẹ nhiều!!!

nthien_2012
08-15-2012, 10:09 PM
Con nhà mình cũng được 19 tháng đây, cũng đang muốn cho con đi học. nhưng ở nhà ông bà có mỗi cháu nhà mình, đâm ra chiều nó quá. Mình lại muốn con tự lập , nhưng xác định là 2 tuổi sẽ cho bé đi. Nhưng nghe các mẹ kể mình lưỡng lự quá!

cute_rabbit
08-15-2012, 10:59 PM
Bé nhà em thì ở nhà lại hư lắm, chả nghe lời ai cả, không được theo ý thì toàn khóc thét thôi nên toàn phải cho đến lớp còn biết nghe lời cô giáo và học theo các bạn nữa

highdream
08-17-2012, 10:47 AM
hic giờ e mới để ý topic này vì cũng đang định cho bé nhà e đi trẻ, cũng chưa biết thế nào ạ, bé chưa được 18 tháng không biết có ăn thua gì không đây. E thì bà nội bà ngoại có cả nhưng tại các bà đau yếu nên đành chịu. Đang không biết phải bắt đầu thế nào có gì các mẹ tư vấn giúp ạ. E cảm ơn

nhimxu502
08-17-2012, 10:56 AM
Mới đi học thì các mẹ chấp nhận là con sẽ rất hay ôm, sẽ k được như ở nhà, nhưng các con sẽ giờ giấc, kỷ luật và biết nhiều cái hơn đấy.
Bé nhà mình 14 tháng bắt đầu đi học, đi 1 tuần thì ốm sốt co giật nghỉ ở nhà, 1 tháng sau lại đi học lại, ốm tay chân miệng nghỉ ở nhà 1w rồi lại đi , trộm vía cứ thế dần dần giảm dần ốm hihi, cơ bản là con đi học rất ngoan, trọm vía. chứ để lớn mới đi học thì con khóc mẹ khóc nhìn thương lắm

CuTitBeo
08-24-2012, 02:47 PM
Tớ cũng đưa con đi trẻ từ hồi 21 tháng đây.
Cũng tính là 2 tuổi hoặc 3 tuổi thì hãy đưa đi, nhưng con thích chơi với các bạn khác quá nên tớ cho đi luôn.
Tâm trạng ban đầu cũng giống các mẹ thôi: thương con lắm.

đồ hiệu_giá rẻ
08-29-2012, 03:15 PM
em cũng đang quyết tâm cho con giai đi học ngày 4-9 đây

meiusau
09-14-2012, 02:52 PM
T cũng sắp cho bé đi nhà trẻ rồi ,bé đưoc 2 tuoi ,k biết thế nào ,cũng lo lắng lắm

voimamut2011
09-23-2012, 11:44 PM
Voi nhà em đi trẻ khóc 1 tuần, khàn cả tiếng. sau đó thì ko khoc, ko ăn ko ngủ trưa. Trưa nào mẹ cũng được cô giáo gọi điện đến đón con về vì "cô không trụ nổi nữa" hic hic....

IUNNA
09-24-2012, 08:24 AM
tâm trạng của nhiều mẹ giống mình lần đầu cho con đi trẻ quá . mong sao tất cả các con đêu ăn ngoan ngủ yên chơi vui vẻ và được phát triển trong môi trường tốt :)

nhimxu502
09-24-2012, 08:49 AM
Voi nhà em đi trẻ khóc 1 tuần, khàn cả tiếng. sau đó thì ko khoc, ko ăn ko ngủ trưa. Trưa nào mẹ cũng được cô giáo gọi điện đến đón con về vì "cô không trụ nổi nữa" hic hic....

ôi giời, cô thế này thì chán nhỉ hi chic. bé nhà mình hồi mới đi học 14 tháng, trưa nào cô cũng phải bế lắc ngủ đấy, thế mà các cô k bh gọi đt cho mẹ, trừ khi bé ốm. Ăn thì ngậm kinh khủng, thế mà bh 20.5 tháng roài, trộm vía lên cân và ngoan hơn rát nhiều nhé

choi1biet2
09-24-2012, 09:42 AM
Ôi! bé khóc nhiều vậy cơ à ? Trước khi đi học, mẹ thử cho con đi 1 vòng quanh đấy, thăm quan các trường mà con có thể học, chỉ cho con biết những điều con có thể học ở trường, tạo sự hứng khởi cho bé trước khi bé đến trường. Mẹ thử làm như vậy trong vòng 1 tuần xem có thay đổi được gì ko.

Chúc bé sớm đến trường!

dautramcungdinhhue
09-24-2012, 09:45 AM
bé tớ đi trẻ tuần này là tuần thứ 4 rồi, trộm vía, ngoan ơi ngoan.:D

tentenlove
09-24-2012, 10:41 PM
lần đầu tiên đi học mà, thông cảm với chị nhé!

chuộtnhắtvàmèocon
09-25-2012, 08:49 AM
Các mẹ ơi, cứ phải dũng cảm lên. Nhóc nhà em 17 tháng đi học, ở nhà có ông bà trông nhưng nhất quyết cho đi, con có khóc vài ngày nhưng dần thì ăn được ,ngủ được và lên cân. Đi học giờ giấc quy củ, con con học được nhiều, chỉ trừ 1 số bé khó thích nghi thôi còn lại đa số đều tốt cả. Mà trẻ đi học mình thấy ngoan hơn. Nhóc 1 nhà mình 20 tháng đi, nhóc 2: 17 tháng cho đến trường. Đi lớp sớm không hẳn là đã là không tốt. Các mẹ phải dũng cảm lên nào.:-k

phuongthaopnb
10-03-2012, 10:03 AM
Cho con đi tre sẽ tốt hơn ở nhà các mẹ à! bé học đc cách hòa đồng, mạnh dạn, tự lập nữa!

Mẹ Việt Hưng - Gia Hưng
10-03-2012, 05:05 PM
2 bé sinh đôi nhà mình cũng đã được 26 tháng. Xin học ở trường công và kể từ ngày nhập học (6/8) đến nay đi học được đúng 6 buổi. Mình rất muốn cho con đi đều (trừ bị sốt) để bé nhanh chóng hòa đồng cùng các bạn, để bé phát triển toàn diện và vào nếp sớm nhưng phải cái cả bố và ông bà nội đều muốn giữ ở nhà vì xót con, xót cháu. Vì bé đã bắt đầu nhận thức được ở nhà với ông bà thích hơn vì được nghịch tự do, thoải mái nên nhất quyết không đi học, cứ nói đến là khóc. Đã vậy ông bà suốt ngày dọa cháu hư thì cho đi lớp nên chúng càng sợ. Mình nản quá! Các mẹ có cách nào khả thi không?

Ngô Thế Nam
10-06-2012, 05:13 PM
Mình vừa cho con đi học được 1 tuần. Bé mới hơn 14 tháng. Thương lắm. Đưa con đi mà nước mắt mẹ cứ chảy. Nhưng nhà ko có ai trông con, với lại cũng mong con chóng tự lập. Đi học, cô giáo bảo con lười ăn, hay khóc lúc ăn, và sau khi ngủ dậy vì không thấy mẹ. Nghĩ thương con quá mà vẫn phải cố gắng để con đi học. Làm sao cho con chóng thích nghi các mẹ nhỉ?

dzinzind
10-06-2012, 05:30 PM
đứa đầu nhà mình cho về bà ngoại học ,3 tuổi mình mới cho bé đi học mấy buổi đầu bà toàn cho bé đi muộn về sớm về sau mới cho đi học đủ ngày chộm vía bé lớn lên cũng ngoan ko khóc buổi nào cả ,giờ học lớp 5 tuổi nói chuyện riêng trong lớp như đúng rồi ý ,bé thứ 2 nhà mình cũng 2 tuổi rồi mình cũng 3 tuổi mới cho con đi học

bienrong
10-27-2012, 03:39 PM
thường thì bé bao giờ cũng sợ đi nhà trẻ, nhưng mẹ nó phải cứng rắn lên, phải tập làm quen dần đi mẹ nó ạ :) nếu không ra đời bé sẽ nhút nhát và không lanh lợi như những bé khác ^^

trangcunkin
10-28-2012, 10:55 PM
cho con đi nhà trẻ, con khóc xót con mẹ cũng khóc theo luôn ý chứ

xoanxoan
10-30-2012, 10:39 AM
con khóc , Mẹ cũng khóc chứ không phải đùa đâu, nhìn thê thảm giống như đưa con đi biệt xứ vậy ...

cha_cua_be
03-02-2013, 05:39 PM
bố mẹ đưa con đi nhà trẻ cũng đồng nghĩa là chấp nhận con mình lớn để vào môi trường , như một bước ngoặt mà

Ngaquynh8181
03-03-2013, 05:32 AM
Bé nhà em đi bộ đội 1 năm rồi mà vẫn không thích đơn vị. Sáng gọi dậy hắn cứ à ơi không chịu vì sợ đi lớp, hic.