PDA

View Full Version : Hướng dẫn: Thủ tục tổ chức tang lễ, ma chay, tâng (Ai cũng sẽ chết, đọc-học-hiểu )sexyshop
11-19-2011, 08:42 PM
MA CHAY
THỦ TỤC TỔ CHỨC TANG LỄ

Ai cũng phải tuân theo quy luật của cuộc đời. Sinh ra rồi cũng phải chết. Vậy tại sao chúng ta không tự chuẩn bị trước để đến lúc đó ko phải bối rối lúng túng trong lúc xử lý?. Dưới đây là đẩy đủ thủ tục tang lễ tổ chức theo truyền thống và theo hiện đại có cải biến.Chuẩn bị trước cái chết.


1.1.Đối với người sắp chết.

Thường thì bệnh lâu ngày mà chết, tuổi già mà chết thì những lời dưới đây sẽ có ích, còn những người mà chết bất đắc kỳ tử thì chẳng biết có giúp j ko? Nhưng mình tin là có ích cho những người còn sống.

http://www.youtube.com/watch?v=BKaiXoT8Hj0&amp;feature=related <--- TRỢ NIỆM, HỘ NIỆM, TỐNG TÁNG VÀ SIÊU THOÁT ( bài giảng thầy Thích Nhật Từ )
- Chuẩn bị sẵn tư tưởng và xác định ko nên sợ sệt, lo lắng. Tìm và đọc sách nhà Phật về việc chuẩn bị cho cái chết, sẽ thấy cái chết ko có gì là to tát đáng sợ nữa.


Cái chết ko có gì đáng sợ, chỉ là 1 sự chuyển đổi từ thế giới này sang thể giới khác.
Gần chết sẽ nhìn thấy những sự việc, con người trong quá khứ. Nhưng điều duy nhất nên nhớ là cần tỉnh táo chỉ đi theo luồng ánh sáng xanh, hoặc trắng luôn tâm tâm niêm niệm a di đà phật để có thể sinh và đầu thai vào cảnh giới tốt. Ko đi theo những người họ hàng mà chúng ta nhìn thấy, những người đã chết trước đó.
Đón nhận cái chết bình thản, ko lưu luyến.


1.2 Người thân của người sắp chết chuẩn bị gì?
- Khi cảm thấy người thân sắp ra đi, ko được đau buồn khóc lóc, vì làm như thế họ sẽ lưu luyến mà ko dứt bỏ, ko thể siêu thoát sớm đc. Bỏ lỡ mất cơ hội được đi về nơi cực lạc, theo đức phật.
- Không tranh giành tài sản, đánh lộn, cãi lộn..bla bla …
- Tự gia đình có thể trợ niệm(1) được. Đọc sách kinh phật rồi thì tải những bài nhạc phật rồi bật cho người sắp chết nghe.
- Nếu muốn người sắp chết, người bệnh được sống lâu hơn thì hãy nắm tay của n bệnh thành khẩn nói nhẩm “Con nguyện hồi hướng công đức xin cho ông/bà/bố/mẹ…được sống thêm….ngày/giờ”. Tuy nhiên vì công đức người thường chúng ta có được ko nhiều nên đừng xin thời gian quá dài, quá lớn.

1.3 THỜI ĐIỂM VỪA CHẾT
Tuyệt đối để nguyên người vừa chết, đồng thời đem bát cớm, quả trứng và đũa, hương, máy trợ niệm


PHONG TỤC, TẬP QUÁN TANG MA
TRƯỚC KHI NHẬP QUAN


CHUẨN BỊ:


Nước thơm gồm: Gừng tươi, bưởi, bồ kết, ngải cứu, hương nhu, thì là, tía tô, bồ kết(riêng cái này mua nhiều 1 chút vì còn fai đốt xông cả các phòng sau khi tang lễ xong)…
1 Bộ quần áo mới của người chết gồm áo may ô, áo sơ mi, quần lót, quần âu, áo vest, giầy, thắt lưng, cà vạt, 02 đôi bít tất mới ß Đối với nam, nữ thì khác chút mà cũng tương tự.
1 Bộ đầy đủ vật dụng của người chết nữa (bàn chải đánh răng, gương, lược,phấn son (nếu có), nước hoa, kính lão, quần áo, giầy guốc, máy cạo râu)
1 Bộ trang điểm: phấn, son. Thế là đủ để người chết trông đẹp.
Vải

Trắng (loại vải đám tang, để phủ lên người chết, làm khăn tang)
Vàng làm khăn tang
Xô trắng (Cái này nếu thuê dv tang lễ thì ko cần chuẩn bị)


Đài trơ niệm.
Đá khô (để vào trong quan tài có thể cần, có thể ko)
Miếng vàng, miếng bạc (có nơi có cả miếng ngọc)
Bộ chắn
Bông (nút hậu môn, tai, mũi).
Tiền lẻ (loại 1000,2000 để vài tờ vào linh cữu)Liên hệ với nhà chùa xem giờ nhập quan? Nơi chôn cất
Liên hệ đội kèn trốngBÀN THỜ: (Không dung dv nhà tang lễ)


02 cây chuối nhỏ, 02 lọ hoa (nghiêm cấm dung hoa huệ ), 02 bát hương (bát hương xin ở chùa, nhờ nhà chùa bốc cho rồi đem về, 1 bát để trên linh cữu, 1 bát để ở bàn thờ), 01 di ảnh, 01 mâm ngũ quả gồm (05 loại: tùy vào từng hoàn cảnh gia đình mà bầy), 01 thùng các tông(để đựng hương đến viếng), 01 chậu nước (để nhúng hương),01 thùng các tông nhỏ (đựng phong bì viếng) 01 mâm để khăn tang, áo xô, nến cốc to 1 thùng, nến cốc nhỏ 1 thùng. 07-09 khúc chuối (để cắm hương trên linh cữu)
Ngoài gia chủ, cần có thêm 01 người đứng châm hương đưa cho khách, 01 người đỡ lễ khách dâng.


ĐỘI XÉ KHĂN TANG, LÀM ÁO XÔ,BLA BLA…
- Dao 3 con, kéo 3chiếc
- Sau khi được xé ra, 1 người trong BTC tang lễ ra, xếp theo từng gia đình trong họ, ghi tên ở ngoài, số còn lại để đó dung dần.

ĐỘI TRÀ, NƯỚC, THUỐC, TRẦU CAU


Trà, nước, thuốc, diêm 02 hộp: 02 người= đun nước, hãm trà, pha trà, rót nước mời khách, thuốc lá thì ko nên để nguyên bao vì sao thì mình ko muốn bàn nữa các bác tự hiểu, thuốc lá share ra các bao không bầy.
Riêng về trầu cau nên để 2 bà đảm nhiệm việc tiêm trầu, kết hợp 2 thanh niên pha trà kia thì xong.


BÀN TANG LỄ


Sổ tang lễ 01 quyển (ghi danh sách những cá nhân, tổ chức đến viếng), đĩa (dâng lễ) = 20-30c, phong bì trắng 01 tập, bút 03 chiếc, băng đen nhựa = số lượng người thân trong gia đình, băng đen nilon 1 tập cho khách, cáo phó 3-5 tờ dán, 01 míc, 01 đài phát.
02 người đỡ hoa, tiếp khách; 02 người trực ở bàn tang lễ để ghi sổ+ đọc báo khách vào viếng yêu cầu giọng nói truyền cảm trầm ấm.


BÀN GHI SỔ TANG


01 Sổ tang để ghi lại tình cảm của quan khách đối với người chết, 02 bút, 02 ghế.


ĐỘI HẬU CẦN


Phục vụ nấu nướng là công việc cực kỳ quan trọng, nếu thuê được thì thôi, ko thuê được thì cắt cử người lo.
Chú ý: Thời gian sau khi chết của người chết rất quan trọng, nên nếu được hãy làm cơm chay, thong cáo cho khách biết để họ thong cảm, tuyệt đối tránh sát sinh tăng công đức cho người chết sớm được siêu thoát và sinh vào cảnh giới tốt…Tuy nhiên người miền bắc thì hiếm khi là ma chay (mặc dù cái từ ma chay là của MB) nên trong mâm cỗ cố gắng sử dụng càng ít động vật càng tốt. Ví dụ: Rau luộc, canh nấm, nộm (hoặc xalat), bò xào cần tỏi, giò ( giò chay có thể cho vào), gà. Hoặc theo di nguyện người chết là làm cỗ chay thì cứ thế mà làm, vẫn thong báo khách như thường. Cho nên chúng ta nên chuẩn bị sẵn 1 di thư phòng trước.


ĐỘI PHÔNG BẠT, BÀN, GHẾ
- Liên hệ thuê, phông, bạt, bàn ghế, thu dọn nhà cửa

CÔNG VIỆC, QUY TRÌNH TIẾN HÀNH trước khi nhập quanTheo đao phật, con người sau khi trút hơi thở cuối cùng nhưng tâm thức vẫn tồn tại. Vậy ko được di rời người vừa chết, chỉ được di dời từ sau 8 tiếng. Nghĩa là ng chết ntn thì để nguyên, phủ khăn lên, chờ sau 8h kể từ lúc chết mới được tắm rửa thay đồ, cho miếng vàng,bạc,ngọc vào miệng người chết, bỏ 1 túi muối, 1 túi gạo vào túi áo ng chết.
Gia đình để lại 1 người túc trực bên người chết (Người trong gia đình) để người chết ko thấy lạnh lẽo, Người túc trực thực hiện cv trơ niệm, chỉ cần đọc Nam mô ai di đà phật theo tiếng đài trợ niệm là được rồi
Chú ý: Nhớ kiểm tra xem phần cuối cùng còn ấm người chết là bộ phận, vị trí nào trên cơ thể. Điều này để biết người chết sẽ đầu thai vào cảnh giới nào và bao lâu đấy.


2.2 NHẬP QUAN


Sư thầy đến cả nhà làm theo hướng dẫn của sư thầy
Di chuyển người chết nhập quan.
Để toàn toàn bộ vật dụng đầy đủ người chết (fan chuẩn bị), bộ chắn, tiền lẻ, đá khô.


3. PHÁT TANG


Đại diện BTC sẽ đứng lên đọc tên từng gia đình. Vậy là con cháu 1 gia đình đứng xếp hàng ngay ngắn trước bàn thờ, người có vị trí quan trọng trong gđ đó đứng trước thứ tự xếp từ lớn đến bé. Xếp thành 3-4 hàng. Người đại diện gđ bước lên nhận khăn và trao lại cho con cháu, truyền tay nhau, trật tự, có quy củ, ko chen lấn.
Lễ: Vái vong linh 1 vái, vái chào gia chủ 2 bên mỗi bên 1 vái.Tổng là 03 vái. Gia chủ sẽ cúi gập người bày tỏ sự cảm ơn.
02 người đứng ở 2 bên, 1 người chiu trách nhiệm đỡ lễ đặt lên bàn thờ, 1 người chịu trách nhiêm châm hương đưa cho khách.

Lưu ý: Việc phải đáp lễ rất mệt và lo ma chay t nên gia quyến người mất nên cắt cử thay phiên để ko bị kiệt sức, thi thoảng vào trực linh cữu và vẫn trợ niệm để linh hồn ng chết ko thấy lạnh lẽo.ĐÓN TIẾP KHÁCHDù là tang gia bối rối phần đón tiếp cũng ko quá xơ xài. Ngoài 02 người đã bố trí việc trà nước, nên bố trí thêm ít nhất 02 người tiếp chuyện, hướng dẫn khách chỗ ngồi uống nước.
ĐƯA TANGChuẩn bị đến giờ an tang, thầy chùa sẽ đến làm lễ, toàn bộ gia quyến người chết tập trung bên linh cữu, quỳ lạy theo hướng dẫn của thầy và người trong BTC lễ tang.

Chú ý: Thời điểm này rất lộn xộn nên cần bố trí từ trước người đứng trông chừng bàn thờ và thùng phong bì. Tránh việc kẻ gian lợi dụng thời điểm để làm liều, đồng thời thay gia chủ đáp lễ khi có khách viếng, báo cho gia chủ biết khách viếng.


Điếu văn 1 người đọc, lời cảm ơn của gia quyến đối với toàn bộ quan khách tham gia lễ đưa tiễn
Di chuyển quan tài. Theo tục lệ thì con cái người chết sẽ phải đi chân đất T_T. Cái này hoàn toàn ko có cơ sở khoa học,cũng như tâm linh gì nên bỏ đi. Hơn nữa đi chân trần rất nguy hiểm vì giờ đâu đâu thấy kim tiêm, mảnh chai lọ, nguy hiểm hết sức.
01 Người: rắc vàng thỏi, tiền dọc đường đi.
Số lượng thanh niên to khỏe khiêng linh cữu.
01-02 người lo việc nước thuốc tại nơi an tang: Ngày xưa không có nước gì ngoài chè xanh nên đun chè xanh để gánh ra đồng, ra mả. Ngày nay chỉ cầm 01 thùng lavi cỡ mini là xong, gánh nồi chè cái j cho mệt. mà cũng mấy ai uống.
Lễ cúng trên đường di quan: 03 lễ: 1 lễ ở mộ, 1 lễ ở nhà quản trang, 1 lễ ở nhà thờ họ (tùy trường hợp).
1 mâm trầu mời (hạn chế thôi chứ các bà bjo ít ăn trầu cau lắm, hạn chế tối đa mọi sự lãng phí)

6. Quay trở về nhà và cúng 3 ngày, Ăn uống
- Gia quyến tập trung trước bàn thờ, làm theo hướng dẫn thầy chùa.
- Mời họ hàng, bà con dùng cơm cảm ơn.
- Ăn xong các vị cũng nên nán lại, giúp đỡ gia quyến dọn dẹp nhà cửa. Ân oán gì thì cũng bỏ qua, người chết thì chết rồi.
Lưu ý: Trong suốt quá trình tang lễ ko nên khóc lóc thảm thiết như thế sẽ làm người chết lo lắng, lưu luyến ko siêu thoát được. Điều này phật giáo đã chứng minh cho các vịCúng ngày, cúng tuần, 35, 49 ngày.
Điều này các bạn hết sức lưu ý: Trong suốt 49 ngày KHÔNG SÁT SINH để cho người chết sớm được siêu thoát…ở đây nghĩa là: 3 không: không chỉ định (con gà con vịt mà đang kêu mà các vị chỉ tay bắt e con này), không nghe (ko nghe tiếng kêu của các sinh vật lúc chết), không ăn. Nếu như ăn hàng làm sẵn rồi, thì được. Tuy nhiên hạn chế tối đa việc sát sinh để tăng phúc phần cho người chết được sinh vào cảnh giới tốt.
Bật kinh phật theo hướng dẫn thầy chùa.


HẾT- LỜI KẾT
Trên đây tôi đã viết khá đầy đủ, nếu còn thiếu xót mong nhận được sự góp ý của các bạn, để trở thành tài liệu có ích cho nhiều người hơn.
Ai cũng phải chết, mà cuộc sống thì chúng ta không biết trước được điều gì. Vậy tại sao chúng ta không chuẩn bị trước cho mình? Né tranh không phải là cách để giải quyết vấn đề./.
Xin chân thành cảm ơn mọi người.
Đặng Diệu Linh

thienthanhoabinh
11-24-2011, 04:56 PM
Bác ơi, thông tin hữu ích nhưng hơi rùng rợn

sexyshop
11-24-2011, 06:31 PM
Bác ơi, thông tin hữu ích nhưng hơi rùng rợn
Cảm ơn bác đã động viên. nhưng mà ai cũng trải qua mấy cái đó, nếu ko đọc , ko tìm hiểu thì khi gặp chúng ta sẽ rất bối rối. Nhưng con ng đặc biệt rất sợ đối diện vs cái chết nên mọi ng lẩn tránh nó thui. Nhưng cũng sẽ hỏi khi sắp chết ng ta sẽ thấy gì? cảm thấy ra sao? người sống sẽ thấy ntn v.v...

buithuthuy27
11-28-2011, 10:41 AM
Thông tin hữu ích quá, cám ơn chủ top nhé.
ĐÚng là chuẩn bị trước ko thừa tí nào

sexyshop
10-08-2012, 02:47 PM
Up lên cho mọi người đọc được a

ngocdiepdh
10-09-2012, 02:14 PM
Thủ tục tổ chức tang lễ, ma chay(Ai cũng phải chết, học để biết m phải làm j lúc đó)

Đề tài hay và giúp được mọi người có những kiến thức khi gặp việc này. Thật sự khi nhà có việc thì có vô vàn những vấn đề và bài viết này sẽ là cẩm nang của mỗi gia đình. Nhưng chủ top đặt cái title làm mình giật mình vì khi ai đó chết thì có biết gì nữa đâu để mà lo những việc cần phải làm, đây là việc của những người còn sống chứ. Hi hi...

thanhdung096nd
10-09-2012, 02:44 PM
ui, nghe xong bài của c mà e nổi hết da gà :((, từ nhỏ đến h e chưa bao h chứng kiến cảnh ng thân ra đi, nên cũng thấy sợ sợ qqá :(((

sexyshop
10-09-2012, 03:27 PM
Thủ tục tổ chức tang lễ, ma chay(Ai cũng phải chết, học để biết m phải làm j lúc đó)

Đề tài hay và giúp được mọi người có những kiến thức khi gặp việc này. Thật sự khi nhà có việc thì có vô vàn những vấn đề và bài viết này sẽ là cẩm nang của mỗi gia đình. Nhưng chủ top đặt cái title làm mình giật mình vì khi ai đó chết thì có biết gì nữa đâu để mà lo những việc cần phải làm, đây là việc của những người còn sống chứ. Hi hi...
:D ko đâu ạ. người sống cũng đọc vì khi chết, trút hơi thở cuối cùng người vẫn chưa chết hoàn toàn đâu ạ. nếu mình ko biết thì lúc sắp chết thấy cảnh người nợ ân oán đến đòi mạng, cuộc đời mình lúc đó quay chậm từng phần. Nhất là những người tham gia chiến tranh thì chắc bắn giết nhiều nên lúc sắp chết là rất bị những người đó tới để đòi...có khi thấy cả người thân đến để đưa đi . Nhưng ko nên đi theo mà chờ đến khi thấy ánh sáng chói lóa .... mình đi theo thì mình về với phật mới mau đc chuyển kiếp :D

sexyshop
10-09-2012, 03:42 PM
ui, nghe xong bài của c mà e nổi hết da gà :((, từ nhỏ đến h e chưa bao h chứng kiến cảnh ng thân ra đi, nên cũng thấy sợ sợ qqá :(((

Ui mẹ này còn gần nhà mình này. Mình cũng vậy cho đến khi ba mình mất. Nhà mình ở làng và cũng ngay trung tâm Hà Đông mà mình còn thấy rất nhiều hủ tục trong việc tổ chức tang ma đến phát sợ ấy. Và mặc dù là biết trước được cái chết nhưng mọi thứ cứ lộn tùng phèo hết cả lên thế là mình viết lại 1 bài để có thể cho những ai rơi vào tình cảnh này ko bỡ ngỡ. Cứ dùng dịch vụ nhà tang lễ thì đỡ mệt hơn rất nhiều

tamhoa8083
10-09-2012, 03:47 PM
Ui mẹ này còn gần nhà mình này. Mình cũng vậy cho đến khi ba mình mất. Nhà mình ở làng và cũng ngay trung tâm Hà Đông mà mình còn thấy rất nhiều hủ tục trong việc tổ chức tang ma đến phát sợ ấy. Và mặc dù là biết trước được cái chết nhưng mọi thứ cứ lộn tùng phèo hết cả lên thế là mình viết lại 1 bài để có thể cho những ai rơi vào tình cảnh này ko bỡ ngỡ. Cứ dùng dịch vụ nhà tang lễ thì đỡ mệt hơn rất nhiều

E thấy bây giờ dịch vụ tang lễ nó có hết chị ah, nó còn đưa cho mình danh sách mình chọn cái nào thi tích vào rùi ng ta mang đến tận nơi, và k bị thiếu sót nữa.

linyuan153
10-26-2012, 11:13 AM
Tớ rất sợ chết, thỉnh thoảng (như lúc này) tớ cứ nghĩ đến ngày cha mẹ lìa xa mình, đau lòng lắm,chắc tớ phát điên mất, tưởng tượng thôi đã ko chịu được rồi

sexyshop
10-29-2012, 03:11 PM
Tớ rất sợ chết, thỉnh thoảng (như lúc này) tớ cứ nghĩ đến ngày cha mẹ lìa xa mình, đau lòng lắm,chắc tớ phát điên mất, tưởng tượng thôi đã ko chịu được rồi
Nghe bạn này nói mà mình phát sốt... Điều đau buồn này thì chả ai muốn nhưng đó là sự thật, là câu trả lời của thời gian nên nếu đã ko thể níu kéo thì sao ko làm cho nó trở lên thanh thản, cho bố mẹ mình, ng thân của mình có thể ra đi một cách bình yên nhất, tốt nhất và có thể đầu thai vào cảnh giới tốt nhất :D. Vững vàng lên nào

megiavan
10-29-2012, 09:17 PM
ko biết mình có ngược đời ko, chứ mình chỉ muốn đi làm thẻ đăng kí hiến xác, tới lúc qua đời bên hiến xác sẽ hỏa táng, giao tro lại rồi gia đình đem đi gửi chùa là được, ko thích mấy cái ma chay lễ lạt kiểu này, cảm thấy rất phiền phức và tốn kém. đặc biệt mình rất dị ứng với việc chụp hình quay phim đám tang, buồn thế mà chụp choẹt quay quét làm gì, sau đấy cũng cất xó, ai cũng chẳng dám coi lại. mình chỉ muốn càng ít người tới viếng càng tốt, càng ít người đưa tiễn càng hay, dù sao cũng thành tro bụi cả rồi, lưu luyến lại chẳng rời đi được...

megiavan
10-29-2012, 09:18 PM
Tớ rất sợ chết, thỉnh thoảng (như lúc này) tớ cứ nghĩ đến ngày cha mẹ lìa xa mình, đau lòng lắm,chắc tớ phát điên mất, tưởng tượng thôi đã ko chịu được rồi
mình thì ko sợ chết, nhưng sợ người thân như ba mẹ chết lắm, lắm lúc nghĩ tới thôi đã bật khóc, mặc dù biết là quy luật sinh lão bệnh tử ai chẳng có, nhưng nghĩ tới lúc đó thật ko biết có chịu đựng nổi ko nữa :(

sexyshop
10-31-2012, 04:32 PM
ko biết mình có ngược đời ko, chứ mình chỉ muốn đi làm thẻ đăng kí hiến xác, tới lúc qua đời bên hiến xác sẽ hỏa táng, giao tro lại rồi gia đình đem đi gửi chùa là được, ko thích mấy cái ma chay lễ lạt kiểu này, cảm thấy rất phiền phức và tốn kém. đặc biệt mình rất dị ứng với việc chụp hình quay phim đám tang, buồn thế mà chụp choẹt quay quét làm gì, sau đấy cũng cất xó, ai cũng chẳng dám coi lại. mình chỉ muốn càng ít người tới viếng càng tốt, càng ít người đưa tiễn càng hay, dù sao cũng thành tro bụi cả rồi, lưu luyến lại chẳng rời đi được...
Vậy mẹ nó làm di chúc, mình cũng nghĩ tới hiến xác cho y học đấy.
Nhưng mà bạn mình bảo đầy trường hơp ng nhà vs bệnh viện là ko cho lấy xác đâu :(
Đám tang bà đứa bạn mình, nhà nó là tổng giám đốc đấy to lắm. Nhưng để 1 thông báo trước chỗ vào lễ viếng là: Nội dung tóm lại là KO NHẬN PHONG BÌ TỚI VIẾNG
Mình rất là ngưỡng mộ. Còn nữa những ng đi đi viếng cũng ko nên đem hương đi làm gì... thắp cả năm chả hết mà còn hư hỏng. Gia chủ còn fai đem hóa số đó đi nữa, tốt nhất han chế đem hương tới.
Về cái trướng, cũng ko nên mua trướng, trướng rồi cũng fai đốt đi.
Nói chung là thủ tục ma chay ở VN rất chi là tốn kém

megiavan
10-31-2012, 09:18 PM
giờ mà đi viết di chúc chồng bảo hâm hihihiih, nên cứ làm cái thẻ trước để đấy, sau này tính. mà tâm nguyện mình thế rồi, người chung quanh đều biết, đều bảo mình hâm, cứ kệ thôi. đám cưới mới cần rình rang, đám ma rình rang làm gì, có gì vui đâu mà rình rang :(

Ngố Tàu
12-26-2012, 01:38 PM
Mà tại soa ko phải hoa huệ hả chủ top? Vậy cắm hoa gì?

sexyshop
12-26-2012, 04:59 PM
Mà tại soa ko phải hoa huệ hả chủ top? Vậy cắm hoa gì?

Kiêng hoa huệ, quét nhà vì: làm cho người chết nhanh chảy nước.
Và khi người chết là người thú chơi chim thì nên thả hết chim đi để tăng phúc phần cho ng ta.
Người chết là ng chăm cây cảnh thì quét vôi trắng đánh dấu lên cây để cây ko bị chết.
cái này hòa toàn khoa học đấy a, nó gọi là từ trường sinh học, cây ko quét vôi đánh dấu sẽ nhanh chóng héo hắt còn có thể chết cây là bình thường

Phuc Lee
12-27-2012, 04:17 PM
Em sợ chết lắm!!!! Đọc cũng thấy ghê ghê!

sexyshop
01-04-2013, 04:43 PM
Em sợ chết lắm!!!! Đọc cũng thấy ghê ghê!

Mẹ nó à, ai mà ko sợ chết chứ. Nhưng mà mình phải biết để đối diện nó thôi, đời chẳng nói trc đc gì

suongdem198x
07-10-2013, 03:19 PM
đây đúng là thông tin tớ đang cần vì.....nghĩ tới cảnh đó mà sợ lắm,buồn đau vô hạn, bây giờ đã thấy buồn lắm rồi,không biết khi xảy ra sự cố tớ còn vững tin được không,cảm ơn ấy đã có thông tin để tớ biết trước nhưng tớ muốn hỏi thêm:
-nếu tạch ở nhà thì bao lâu mới cho vô nhà xác?
-áo đen thì mua hay là thuê ở đâu?
ôi..không viết nổi những j cần hỏi nữa rồi huuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu

lethuy123
07-11-2013, 09:37 AM
thông tin hữu ích quá chủ top ah, nhưng em đọc xong thì nổi hết da gà, sợ .

Me_VuMinh
07-11-2013, 09:59 AM
ôi, đúng là rùn rợn, ai cũng phải trải qua. hic ....
Sao phải nút lỗi tai, lỗ mũi nhỉ chủ top ?

bichthao8811
07-11-2013, 02:06 PM
bác chủ thớt cho em hỏi tý, sao mọi người bảo lúc người mất không nên nhét vàng vào trong miệng, làm như thế thì người mất lúc gọi hồn về không nói được. e đi xem mấy nơi các thầy toàn nói thế đấy bác ạ.

sexyshop
07-15-2013, 10:03 PM
đây đúng là thông tin tớ đang cần vì.....nghĩ tới cảnh đó mà sợ lắm,buồn đau vô hạn, bây giờ đã thấy buồn lắm rồi,không biết khi xảy ra sự cố tớ còn vững tin được không,cảm ơn ấy đã có thông tin để tớ biết trước nhưng tớ muốn hỏi thêm:
-nếu tạch ở nhà thì bao lâu mới cho vô nhà xác?
-áo đen thì mua hay là thuê ở đâu?
ôi..không viết nổi những j cần hỏi nữa rồi huuuuuuuuuuuuuuuuuuuuu

Nếu vô nhà xác là mình dùng dịch vụ của nhà xác thì bạn có thể liên hệ với họ từ trước để hỏi cho biết . Đến lúc đó phân công mỗi người 1 việc
Áo đen và mọi thứ liên quan thì dịch vụ tang lễ cung cấp rồi. Hồi đó mẹ con mình dùng áo dài đen hết, rất trang trọng lịch sự.
Thôi cố gắng lên . Chỉ là thời gian thôi. Mình chuẩn bị trước được chu đáo thì tốt cho người chết tốt cho người sống nữa

sexyshop
07-15-2013, 10:05 PM
bác chủ thớt cho em hỏi tý, sao mọi người bảo lúc người mất không nên nhét vàng vào trong miệng, làm như thế thì người mất lúc gọi hồn về không nói được. e đi xem mấy nơi các thầy toàn nói thế đấy bác ạ.
Cái này nếu như mình là phật tử thì có thể đích thân hỏi thầy chùa. Chứ thủ tục nhà mình nhiều cái càm ràm lắm. Thực ra lúc ba mình mất nhà mình cũng chuẩn bị sẵn lá vàng, lá bạc, lá ngọc nữa thì phải. MÌnh lúc đó còn chạy lu bu ko biết mọi ng cho khi nào luôn. Với cả lúc đó chỉ ngồi niệm phật thôi.

Ms Hằng
07-16-2013, 12:17 AM
úi, đang đêm nên e ko dám đọc. sợ @@@

nguyenmui37
07-16-2013, 02:01 PM
thủ tục ma chay thường do các cụ, bô lão quyết định. con cháu cũng chỉ theo thôi ạ Với cả thủ tục ở mỗi vùng mỗi khác, họ bảo sao mình làm vậy

Small_Elephant
07-16-2013, 02:21 PM
Sao lại không được dùng hoa huệ vậy chủ thớt?

sexyshop
07-16-2013, 03:19 PM
Sao lại không được dùng hoa huệ vậy chủ thớt?
hoa huệ làm cho tử thi nhanh phân hủy
Còn người mất khi sống nuôi chim thì nên phóng sinh chim chóc đi.
Trồng cây thì phải bôi vôi lên các cây đó ko thì chũng cũng héo rũ và khả năng chết rất cao. Đó là khoa học gọi là j đó mình quên rồi nhưng là hiện tượng khoa học giải thích rồi đó

sexyshop
07-16-2013, 03:28 PM
thủ tục ma chay thường do các cụ, bô lão quyết định. con cháu cũng chỉ theo thôi ạ Với cả thủ tục ở mỗi vùng mỗi khác, họ bảo sao mình làm vậy
Đúng rồi đó. Mình cũng thấy lạ kinh nên được. Mình sống ở cách trung tâm HN có hơn 10 km mà đã thấy n chuyện kỳ lạ. Đúng như câu. Phép vua thua lệ làng.
Cũng may chị em nhà mình tự quyết định khá nhiều việc và tự chuẩn bị trước nên ko bị shock. Tuy nhiên các cụ bô lão họ không bằng lòng, rồi thái độ n chyện rắc rối lắm.
Thế mới biết phận nữ nhi vẫn bị miệt thị kinh lắm

lienlephuong
07-17-2013, 09:40 AM
:D ko đâu ạ. người sống cũng đọc vì khi chết, trút hơi thở cuối cùng người vẫn chưa chết hoàn toàn đâu ạ. nếu mình ko biết thì lúc sắp chết thấy cảnh người nợ ân oán đến đòi mạng, cuộc đời mình lúc đó quay chậm từng phần. Nhất là những người tham gia chiến tranh thì chắc bắn giết nhiều nên lúc sắp chết là rất bị những người đó tới để đòi...có khi thấy cả người thân đến để đưa đi . Nhưng ko nên đi theo mà chờ đến khi thấy ánh sáng chói lóa .... mình đi theo thì mình về với phật mới mau đc chuyển kiếp :D

Ghứm! mẹ này nói mà cứ như đã rồi ý! :D

lienlephuong
07-17-2013, 09:48 AM
hoa huệ làm cho tử thi nhanh phân hủy
Còn người mất khi sống nuôi chim thì nên phóng sinh chim chóc đi.
Trồng cây thì phải bôi vôi lên các cây đó ko thì chũng cũng héo rũ và khả năng chết rất cao. Đó là khoa học gọi là j đó mình quên rồi nhưng là hiện tượng khoa học giải thích rồi đó
Nghe cái này như duy tâm ý chứ ko phải theo khoa học mẹ nó ạ! he he. như kiểu họ chăm cây, giờ họ chết thì cây cũng chết theo ý!

tepshop
07-17-2013, 09:53 AM
Em sợ chết lắm :(( Em cũng chưa chứng kiến ai chết cả, ông nội và ông bà ngoại mất nhưng đều là mất rồi sáng hôm sau bố em mẹ gọi điện báo cho 2 chị em thôi

meyeurongcon
07-17-2013, 09:54 AM
Cảm ơn chủ top ạ. Đúng là rất hãi nhưng ko tránh được, em đọc để biết ạ. Việc gì cũng cần biết để chẳng may có phải đối mặt thì đỡ lúng túng. Nói thật là trước đây cứ đọc đến chủ đề này là em sợ, nổi da gà, nhưng đọc được bài này của bác em thấy mình hiểu chuyện hơn, phải vượt qua nỗi sợ hãi thôi.

sexyshop
12-23-2013, 10:36 AM
Cảm ơn chủ top ạ. Đúng là rất hãi nhưng ko tránh được, em đọc để biết ạ. Việc gì cũng cần biết để chẳng may có phải đối mặt thì đỡ lúng túng. Nói thật là trước đây cứ đọc đến chủ đề này là em sợ, nổi da gà, nhưng đọc được bài này của bác em thấy mình hiểu chuyện hơn, phải vượt qua nỗi sợ hãi thôi.

Kẻ thù lớn nhất của con người là chính mình.
Ngày trước đọc ko hiểu sự thâm sâu của câu nói này. càng ngày càng nghiệm thấy