PDA

View Full Version : An dam cho be



ME BE HAI MINH
05-07-2009, 04:49 PM
CHAO CAC ME!EM MOI THAM GIA DIEN DAN.CU TY NHA EM DANG BAT DAU TRONG DO TUOI AN DAM (DUOC HON 5THANG)ME NAO CO FILE AN DAM THI GUI CHO EM NHE.AH,AN BOT NGOT AN LIEN CO THE PHA THEM SUA BOT CONG THUC KHONG CAC ME NHI?(HOM THU trangram2001@yahoo.com):-k

seucoi246
05-07-2009, 05:29 PM
Nếu bạn cho bé măm bột ngọt thì bạn xem kỹ trên bao bì, họ sẽ chỉ dẫn cụ thể là có cần pha thêm sữa hay ko đó.

Mình cop lên đây thực đơn mình sưu tầm được của mọi người (ở cả webtretho và lamchame). bạn tham khảo nhé.

Thực đơn đề nghị trong tuần cho trẻ từ 6 - 9 tháng:
10 giờ 4 giờ
Thứ hai Bột sữa – Bí đỏ Bột thịt - Mồng tơi
Thứ ba Bột Risolac - Bắp cải (ngọt) Bột cá – Rau muống
Thứ tư Bột khoai tây tán với sữa Bột trứng – Cà rốt
Thứ năm Bột sữa Bột tôm – Rau dền
Thứ sáu Bột Risolac Bột tàu hũ – Bí đỏ
Thứ bảy Bột khoai tây tán với sữa Bột trứng – Cà chua
Chủ Nhật Bột sữa – Khoai lang bí Bột cá – Rau cải ngọt
Ghi chú: Bú mẹ nhiều lần theo nhu cầu. Ăn thêm các loại trái cây tán nhuyễn hoặc uống các loại nước trái cây.
Các món ngon ăn được từ 6-9 tháng
1. Bí đỏ ….. 1 tuần ăn 1 – 2 lần … nếu ăn nhiều và nhịp độ ăn gần nhau quá bé sẽ bị vàng da..
2. Trứng …. 1 tuần ăn không quá 3 lòng đỏ trứng.. tốt nhất là 2 lòng đỏ 1 tuần…tuyệt đối không được cho ăn lòng đào
3. Khoai lang ….1 tuần ăn 1- 2 lần… ăn khoai lang bé đi cầu tốt
4. Các loại đậu … đậu xanh.. đậu đỏ.. đậu trắng.. v..v…. trừ đậu phộng
5. Cà chua …
6. Các loại rau… bồ ngót.. rau dền ..v.v.….. ( cải ngọt và cải đắng thì 1 tuần chỉ ăn 1 lần… vì rau cải đắng rất độc.. tốt hơn hết là nên cho an sau 9 tháng.. an toàn)
7. Các loại thịt…
8. Các loại hoa qủa… tháng thứ 6 thì tùy bé mà có trần sơ hoa quả lên không
9. Các loại cá … cá hồi ăn được
10. Lúa mạch , bột gạo…. lúa mì và những sản phẩm làm bằng lúa mì không ăn vì dễ gây dị ứng
11. cheese
11. Yaourt ( loại dành riêng cho baby không có đường, 7 hay 8 tháng thì cho bé ăn tùy theo sức của be.

seucoi246
05-07-2009, 05:30 PM
Chế độ ăn của trẻ như sau là hợp lý:
• 0-4 tháng tuổi: Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ. Các bà mẹ nên cho con bú sớm trong giờ đầu sau sinh.
• 5-6 tháng: Tiếp tục cho bú mẹ nhiều lần trong ngày. Đồng thời nên tập cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều, loãng đến đặc, từ một loại thực phẩm đến nhiều loại. Uống thêm nước trái cây hoặc trái cây tán nhuyễn.
• 7-9 tháng: 2 chén bột đặc đủ chất, kèm trái cây tươi. Không quên cho bú nhiều lần.
• 10-12 tháng: 3 chén bột hoặc cháo đặc đủ chất, kèm trái cây tươi. Bú mẹ ít nhất 3-5 lần ngày.
• 1- 2 tuổi: 4 chén bột, cháo đặc hoặc cơm tán đủ chất, kèm trái cây tươi. 1-2 ly sữa mẹ hoặc sữa bò/ngày.
• 2-5 tuổi: Ngoài ba bữa ăn chính cùng gia đình, cần ăn thêm 2-3 bữa phụ như chè, yaourt, khoai, chuối…
• 6- 10 tuổi: Bữa ăn sáng là quan trọng nhất đối với trẻ. Nếu có điều kiện nên cho trẻ uống 1-2 ly sữa mỗi ngày.

seucoi246
05-07-2009, 05:31 PM
BỘT NGỌT
Thực đơn số 1.. giúp tăng vitamin và chất xơ
- Táo .. ….1 góc 8 … cắt nhỏ …đun sôi nhỏ lửa khoảng 8 phút vớt ra xay nhuyễn
- 1 muỗng canh bột gạo baby + 3 muỗng canh nước ( thấy vừa kéo sợi là được hoặc là tuỳ theo - bao tử của bé nhận được bột đặc đến đâu)
Cách nấu:
- Nước sôi cho bột và cho táo vào bắt xuống .. lược kỹ lại.
- Sau khi lược xong trộn thêm sữa bột bé đang uống theo công thức của sữa.
Thực đơn số 2 …. Giúp tăng calo và vitamin B1, B2, PP, C
- Bông cải xanh… 10 gram hoặc vài nhánh hoa nhỏ - bột gạo baby + nước + sữa
Cách nấu:
- Bông cải xanh nấu thật mềm .. xay nhuyễn hoặc ghiền kỹ trên rây lược.
Thực đơn số 3…. Giúp bé đi cầu tốt và tăng calo và vitamin và Kẽm
- Khoai lang miếng bé hấp chín mềm … xay nhuyễn hoặc ghiền kỹ trên rây lược
- bột gao baby + nước + sữa
Thực đơn số 4 ….Giúp tăng vitamin C
- 1 trái dâu tây loại ngọt - 1/8 trái đào - bột gạo baby + nước + sữa
Cách nấu:
Dâu tây + đào trần sơ xay nhuyễn … lược kỹ trộn vào hỗn hộp bột + sữa + nước
Thực đơn số 5 …. Giúp tăng canxi, sắt và iốt
- Rau dền cơm - Bột gạo baby + nước + sữa
Cách nấu
- Rau dền băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn - Nước sôi bỏ rau vào nấu chín cho hỗn hợp bột và sữa vào
Thực đơn số 6 …. Giúp tăng vitamin A
- Bí đỏ - Bột gạo baby + nuớc + sữa
Cách nấu: Bí đỏ nấu chín nhừ .. xay nhuyễn cho hỗn hợp bột và sữa vào
Thực đơn số 7….giúp tăng canxi , sat, iot
- Đậu hà lan - bột gạo baby + nuoc + sữa
Cách nấu - Đậu hà lan nấu chín nhừ .. xay nhuyễn cho hỗn hợp bột và sữa vao
Thực đơn số 8… tăng vitamin A
- Đậu trắng - bột gạo baby + nước + sữa
Cách nấu - Đậu trắng nấu chín nhừ …. Xay nhuyễn - Cho hổn hợp sữa bột và đậu vào
Thực đơn số 9: Khoai tây nghiền:
Khoai tây luộc (cả vỏ hoặc gọt rồi xắt hạt lựu), lấy muỗng đánh nhuyễn khi còn nóng (có bột khoai tây bán ở siêu thị) cho thêm lòng đỏ trứng gà, một chút bơ, sữa tươi , muối đun sôi lại cho mượt.
Sữa chua cà rốt:
Cà rốt nạo tơi trộn sữa chua, thêm táo thì càng thơm
Món bột trái cây : MƠ KHÔ VÀ ĐU ĐỦ
- 100 gr mơ khô, - 1 miếng đu đủ lớn, bỏ hạt, gọt vở và băm nhuyễn
Cách làm: cho mơ vào 1 chảo nhỏ, đỏ 230ml nước sôi vào, đậy nắp lại, nấu trong 5’ (hoặc đến khi mềm)
Vớt mơ ra, trộn với đu đủ thêm 1 ít nước đủ độ đặc để bé dùng. Mơ khô có rất nhiều dinh dưỡng, mơ nghiền này cũng có thể kết hợp với những loại trái cây khác như lê, táo hoặc chuối.
Súp trứng sữa chua
Nguyên liệu: 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa sữa chua, ¼ cốc sữa bò, 1 chút đường
Cách làm:Đánh nhuyễn trứng, cho sữa bò vào trộn đều rồi đem hấp. Đổ sữa chua lên mặt trứng.
Sữa chua và xoài hoặc đu đủ
Nguyên liệu: 50g xoài hoặc đu đủ, 1 thìa sữa chua
Cách làm:Xoài hoặc đu đủ thái nhỏ, xay nhuyễn rồi trộn cùng với sữa chua, cho trẻ ăn ngay sau khi làm.
Chuối, bơ, nước cam
Nguyên liệu: 1 chút bơ ½ quả chuối chín lục 2 thìa nước cam vắt
Cách làm:
Chuối bóc vỏ, thái nhỏ
Đun bơ chảy trong nồi, cho chuối đã thài nhỏ vào, đảo nhanh tay trong 2 phút. Sau đó đổ nước cam vắt vào và tiếp tục đung trong 2 phút nữa. Nghiền nhuyễn bằng thìa hoặc lọc qua rây.
Bơ, chuối và sữa chua
Nguyên liệu: Một chút bơ, ½ quả chuối chín lục, 1 thìa sữa chua
Cách làm: Chuối bóc vỏ, thái mỏng, xay nhuyễn. Bơ đun chảy, sau đó trộn chuối xay và bơ thật kỹ. Trộn lẫn với sữa chua, ăn ngay sau khi làm.
Đào, táo và dâu tây
Nguyên liệu: ¼ quả táo, ¼ quả đào chín, 2 quả dâu tây, 1 - 2 thìa bột hoặc cháo.
Cách làm:Các loại hoa quả rửa sạch, tráng qua nước lọc, để ráo. Táo, đào gọt vỏ, bỏ hạt. Thái nhỏ.Cho táo vào nước đun trong vài phút, sau đó cho tiếp đào và dâu tây vào rồi đun thêm 3 phút nữa. Bắc ra, để nguội, xay nhuyễn, lọc bỏ bã, cho thêm bột hoặc cháo hoặc nước ấm cho thành dung dịch sền sệt là được. Có thể thêm chút nước đường cho vừa ăn.
Bột bí đỏ trộn sữa
Gạo ninh nhừ như cháo, sau đó cho bí đỏ vào đun cho chín mềm, sau đó mang ra xay nhuyễn, đổ bột ra bát rồi trộn thêm sữa vào. Món này dùng cho bé mới tập ăn dễ ăn lắm. Về sau ăn quen rồi cho ít đậu xanh vào.




BỘT MẶN
BỘT THỊT BÒ (cho bé từ 6 tháng làm quen mùi vị thịt )
Thành phần : - 1 củ hành nhỏ , xắt lát mỏng - 15ml dầu thực vật - 175g thịt bò nạc hầm (bỏ gân và mỡ) - 175 g cà rốt, gọt vỏ và xắt lát - 225g khoai tây, băm nhuyển - cần tây non - 300ml nước bò hầm, hoặc gà hâm (không muối)
Cách làm : Xào hành mềm, bỏ thịt vào xào đổi màu. Cho hành và thịt vào đĩa, cho cà rốt, khoai tây ,cần và nước hầm, nấu sôi kỹ nhừ, xong xay cho bé ăn
* Thỉnh thoảng bé rất khó làm quen với món thịt , vì nó lợn cợn trong miệng, nhưng nó rất giàu chất sắt , bạn có thể kết hợp với khoai tây, cà rốt để món bột mịn hơn.
Cháo thịt heo nạc: Thịt heo thái nhỏ trao qua dầu rồi thêm tí nước đun cho chín. Cháo trắng + cà rốt (khoai tây) trộn chung 2 thứ cũng xay nhuyễn.
BỘT THỊT - BỒ NGÓT (Một chén cho 220 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt) • Rau ngót 30g (3 muỗng canh gạt)
• Thịt heo nạc 30g (2 muỗng canh) • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén nước)
Cách làm:
• Rau ngót băm nhuyễn, Thịt heo nạc băm nhuyễn, tán đều trong 30ml nước lạnh
• Hòa tan 20g bột gạo trong chút nước, Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho rau ngót và bột gạo đã hòa tan vào khuấy đều cho đến khi bột chín.
• Cho bột ra chén thêm vào 2 muỗng cà phê dầu trộn thật đều, nêm nước mắm hoắc muối iốt. Nêm nhạt.
BỘT GAN - RAU DỀN (Một chén cho 204 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt) • Rau dền 30g (3 muỗng canh)
• Gan heo, gà 30g (2 muỗng canh) • Dầu 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén)
Cách làm:
• Rau dền: cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn, Bột gạo hòa tan trong ít nước. Sau đó cho hết phần nước còn lại nấu chín. Gan heo hoặc gà đã nghiền nát. Gan chín, để rau vào nấu sôi lên, cho bột đã hòa tan vào khuấy chín, cho bột ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu trộn đều, nêm nước mắm hoặc muối iốt. Nêm nhạt.

BỘT CÁ - RAU MUỐNG (Một chén cho 195 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt) • Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
• Rau muống 30g (3 muỗng canh) • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml (lưng 1 chén) • Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Cá: luộc hoặc hấp chín, nghiền nát.
• Rau muống: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn.
• Cho bột vào chén, hòa với ít nước quậy cho tan đều. Cho phần nước còn lại vào xoong đun sôi, cho rau vào nấu chín khoảng 5 phút.
• Sau đó cho cá, bột vào nấu tiếp cho chín, nhắc xuống, cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.

BỘT CÁ - MỒNG TƠI (Một chén cho 192 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4muỗng canh gạt) • Cá nạc 30g (2 muỗng canh)
• Mồng tơi 30g (3 muỗng canh) • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê)
• Nước 200ml • Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Mồng tơi băm nhuyễn • Cá: luộc chín, nghiền nát
• Bột gạo: hòa tan với chút nước • Cho tất cả vào xoong và thêm phần nước còn lại quậy đều. Bắc lên bếp khuấy chín, cho ra chén thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.
BỘT TRỨNG - CÀ RỐT (Một chén cho 205 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt) • Trứng gà 30g (1 lòng đỏ hột gà) • Cà rốt 20g ( 2 muỗng canh)
• Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng dầu ăn) • Nước 200ml (lưng 1 chén nước) • Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Cà rốt: gọt vỏ, nấu mềm, tán nhuyễn • Trứng gà: đánh đều lòng đỏ. Cho cà rốt, trứng và thêm nước mắm cho vừa ăn, thêm đủ lượng nước. Bắc lên bếp khuấy đều tay, đến khi bột chín cho ra chén, thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.
BỘT TRỨNG - RAU DỀN (Một chén cho 203 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt) • Trứng 30g (1 lòng đỏ hột gà) • Rau dền 30g (3 muỗng canh)
• Dầu ăn 2,5g (1/2 muỗng cà phê dầu ăn) • Nước 200ml (lưng 1 chén) • Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Rau dền: rửa sạch, cắt nhỏ, băm nhuyễn. • Trứng gà: đánh đều lòng đỏ. • Bột gạo: hòa với ít nước cho tan. Cho phần nước còn lại nấu sôi với rau dền khoảng 5 phút cho chín. Cho bột và trứng vào khuấy đều, cho ra chén thêm 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Nêm nhạt.
BỘT TÔM - RAU CẢI NGỌT (Một chén cho 198 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt) • Tôm đã bóc vỏ 30g ( 2 muỗng canh) • Lá cải ngọt 30g (3 muỗng canh) • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê) • Nước 200ml (lưng 1 chén) • Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:
• Lá cải ngọt: rửa sạch, cắt nhỏ hoặc băm nhuyễn. • Tôm: rửa sạch, lột vỏ, băm nhuyễn đánh tan với một ít nước. • Bột gạo: hòa tan với một ít nước. • Bắc phần nước còn lại lên bếp cho tôm vào nấu cho sôi, thêm rau dền nấu cho chín. Cho bột vào từ từ khuấy chín, nêm chút nước mắm, cho ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn.
BỘT THỊT BÒ - CÀ CHUA (Một chén cho 207 calo)
Nguyên liệu:
• Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt) • Thịt bò nạc 30g (2 muỗng canh) • Cà chua 30g (1/2 trái nhỏ)
• Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê) • Nước 200ml (lưng 1 chén) • Nước mắm hoắc muối iốt.
Cách làm:
• Thịt bò: băm nhuyễn, tán đều với chút nước. • Cà chua: bỏ hột băm nhuyễn • Bột: hòa tan với ít nước
• Nấu chín thịt với phần nước còn lại, cho cà chua, bột, nêm ít nước mắm, khuấy cho chín bột. Cho bột ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều. Nêm nhạt.


BỘT TÀU HŨ - BÍ ĐỎ (Một chén cho 208 calo)
Nguyên liệu: • Bột gạo 20g (4 muỗng canh gạt) • Tàu hũ 40g (1/3 miếng tàu hũ nhỏ) • Bí đỏ 30g (3 muỗng cà phê) • Dầu ăn 10g (2 muỗng cà phê) • Nước 200ml (lưng 1 chén) • Nước mắm hoặc muối iốt.
Cách làm:• Bí đỏ: gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi tán nhuyễn. • Tàu hũ: tán nhuyễn 1/3 miếng tàu hũ nhỏ. • Bột gạo: hòa tan với chút nước. • Bột gạo, bí đỏ, đậu hũ hòa chung với phần nước còn lại, nêm chút nước mắm. Bắc lên bếp khuấy chín, nhắc xuống thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Nêm nhạt.
BỘT RISOLAC - BẮP CẢI (Một chén cho 215 calo)
Nguyên liệu:
• Bột risolac 40g (4muỗng canh đầy) • Bắp cải 30g (3 muỗng canh) • Dầu ăn 5g (1 muỗng cà phê)
Cách làm: • Bột risolac đã chín sẵn và đã đầy đủ chất đạm • Bắp cải bằm nhuyễn, luộc chín trong 200ml nước • Cho 4 muỗng canh đầy bột risolac vào chén bắp cải chín quấy đều và cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn. Có thể nêm ngọt hay mặn tùy khẩu vị của trẻ.
Xúp thịt bò - Khoai tây - Cà rốt
Nguyên liệu: Thịt bò nạc 30g, Cà rốt 30g, Khoai tây 30g, Dầu ăn 10g, Hành, mùi,
Cách làm: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, cắt miếng, nấu mềm rồi xay nhuyễn. Thịt bò lọc bỏ gân, mỡ, xay nhuyễn rồi đánh đều với 30ml nước. Bắc lên bếp nấu chín thịt rồi cho cà rốt, khoai tây đã xay mịn vào cùng. Cho thêm hành mùi nếu trẻ thích. Cho xúp ra bát, thêm 2 thìa dầu ăn, trộn đều, nêm mắm hoặc muối i ốt vừa ăn.
Súp trứng cà chua
Nguyên liệu: 1 quả trứng gà (lòng đỏ), 1/2 quả cà chua, 2 muỗng nước, Muối
Cách làm: Đánh nhuyễn trứng. Cà chua cắt một nửa đem ép lấy nước. Lấy nước, trứng, cà chua, muối trộn đều, sau đó cho vào nồi hấp chín trong 8 - 10 phút.
Xúp rau
Nguyên liệu: 15g hành tây, 15g cà rốt, 15g đậu đũa, 15g khoai tây, 15g đậu Hà Lan, 10g bơ
Cách làm:Hành tây, đậu đũa, cà chua (bỏ hạt) thái nhỏ. Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, thái mỏng. Đun nóng dầu, đảo qua hành tây cho thơm, rồi cho cà rốt, đậu đũa, khoai tây, đậu đũa, khoai tây, đậu Hà Lan, cà chua vào đun đến chín nhừ.Để nguội rồi xay nhuyễn, lọc bỏ xơ, Trước khi ăn trộn đều với chút bơ. Nêm nước mắm hoặc muối iốt. Nêm nhạt

MEHAIMINH
05-08-2009, 01:27 PM
Cam on me seucoi246 nhe,minh se sap dung theo cach cua ban xem the nao nghe

berua
05-09-2009, 09:40 PM
bé nhà mình mới được 5 tháng. mình mới chỉ cho bé ăn thêm bột sữa của Nestle (nhập từ Pháp).Không biết như vậy có đủ không các mẹ?