PDA

View Full Version : THỰC ĐƠN LÀM CỖ



Me Keo mut
10-02-2006, 03:50 PM
Năm nay (thứ sáu này), mẹ cháu được nhà chồng "tín nhiệm" giao cho nhiệm vụ lên thực đơn, đi chợ làm mấy mâm cỗ giỗ cụ. Đề bài là mâm cỗ gồm các món dễ ăn (già trẻ đều có thể ăn được), dễ chế biến-mất ít thời gian (do nhà cháu có ít người làm), có thể mua vài món làm sẵn cũng được và chi phí trong vòng 250- 300k/mâm.
Mẹ cháu thấy đây là nhiệm vụ khá nặng nề nhưng do sĩ diện với nhà chồng nên không từ chối. :oops:
Vì vậy mẹ cháu rất cần sự hỗ trợ của các bác trong việc chỉ giáo các món cỗ cũng như cách làm hoặc địa chỉ để mua được các món ngon, bổ, rẻ.
Các bác hép mẹ cháu nhé.

bong
10-02-2006, 04:11 PM
Quá đơn giản, hôm vừa rồi em vừa làm 7 mâm cỗ cho đám ăn hỏi. Thực đơn:
- Canh măng nấu Ngan (nấu từ chiều hôm trước)
- Nộm (Đặt ngoài chợ, vừa ngon vừa tiện)
- Gà luộc
- Thịt xiên nướng (có bà chị dâu làm nên đặt luôn, món nay ai cũng thích vì là món tủ nhà em)
- Rau xào thập cẩm
- Bê xào sả ớt (quá nhanh luôn)
- Tôm hấp (cực nhanh, lúc nào ăn chỉ việc đặt lên bếp 7-10 phút)
- Su su luộc chấm muối vừng (Cái này có thể luộc đầu tiên)
- XÔi (đặt)
- Cơm
HQ
he he cái gì đặt được là nhà cháu đặt được hết vì nhà chật mí cả chỉ có 2 vợ chồng làm thôi. Giá cũng chỉ hơn 200K

Orange
10-02-2006, 04:33 PM
Mình thấy có mấy món này có vẻ nhanh, dễ làm nhưng không biết có đơn điệu quá không, nhưng ưu tiên hàng đầu là nhanh cho mẹ nó đỡ vất vả. Cứ post lên cho mẹ nó xem thử:
- Gà ta luộc (món này chắc chắn phải có rồi, già trẻ lớn bé đầu OK);
- Nem hải sản rán (mua loại giò rế, có con tôm cuộn bên trong);
- Nộm ngó sen, hoa chuối, tai lợn (chợ nào cũng bán sẵn) hoặc dưa chuột, giá đỗ (món này thì mẹ nó có thể tự làm, vừa nhanh vừa rẻ, vừa ngon mà cực kỳ dễ làm :) )
- Sườn xào chua ngọt (thì cũng phải có đất cho mẹ nó trổ tài, chả lẽ lại mua sẵn ngoài chợ hết à? :D ) hoặc cổ hũ, dạ dày luộc như (mẹ nó cứ cho vào nồi cơm điện, luộc rất nhanh nhừ (chỉ cần 30 - 40' từ lúc sôi là OK))
- Cá rô phi tẩm bột rán (mẹ nó cứ xịch xe ở hàng cá, chọn cá rô phi đơn tính, to nhỏ đều được, nhưng tốt nhất là to, rồi bảo họ lọc cho, lấy nguyên thịt thôi, cứ 4 lạng thịt cá thì được 1 đĩa; mua thêm gói bột chiên tôm (đừng mua loại xù); tí rau thì là nữa, cá rửa sạch, cắt miếng vuông khoảng 2 đốt ngón tay, to hơn tí cũng được đừng để lụn vụn quá vì khi rán nó sẽ co lại; bột chiên trộn với nước như hướng dẫn rồi cho thìa là cắt nhỏ vào khuấy đều, tẩm miếng cá vào và quẳng vào chảo mỡ đang sôi :wink: , rất thơm)
- Rau cải thảo, hoặc cải gì đó luộc chấm nước mắm dầm trứng; (cho nó đỡ mỡ đi)
- Canh miến (nấu với lòng, mề gà)
- Canh đậu Hà Lan nấu sườn hoặc thịt nạc, cho thêm ít cà rốt thái hạt lựu nữa cho màu mè đẹp mắt

Mình có mấy gợi ý nho nhỏ như thế, mẹ nó thấy thứ nào hợp thì dùng, minhd là chúa lười nên hay giở mấy chiêu này ra :wink:

nhoc me
10-02-2006, 05:04 PM
Thực đơn nhé, em thấy hàng xóm nhà em làm cỗ, cơ bản thế này:

- 1 canh (có thể canh măng sườn, hoặc canh bóng mọc rau củ, hoặc canh miến - chế mộc nhĩ nấm hương nhiều nhiều, hoặc canh bí đao nấu sườn)
- 2 xào (có thể 1 thịt thăn lợn xào xả ớt giả bê + với 1 rau xanh xào; hoặc 1 tim cật xào hành tây + 1 rau xanh xào), mùa này ngoài rau cải, có thể thêm 1 hoa lý xào mề chay nữa.
- 1 gà, hoặc ngan luộc hoặc quay
- 1 nộm
- 1 tôm sú hấp hoặc chiên. Khi nào ăn thì phi tỏi, bơ rồi xóc tôm đã chiên, chấm muối tiêu chanh.
- 1 khoanh giò lụa (không phải giò bò nhé)
- 1 xôi
- 1 cơm
Như vậy cũng gọi là hòm hòm rồi. Góp ý là không nên làm nem, vì từ lúc rán xong đến lúc ăn, ỉu, mất cả ngon. Làm cỗ thắp hương thì không được làm bằng thịt bò, xào không cho tỏi, quan trọng là đĩa phải đơm đầy đặn, mẹ em dặn thế :lol: .
Nếu mẹ Kẹo mút muốn phong phú hơn, có thể tham khảo các món ăn trong mục món ngon cho gia đình ấy.

Me Keo mut
10-03-2006, 08:55 AM
Cảm ơn các mẹ nhìu nhìu. Thực đơn vậy là hòm hòm rồi. Mẹ cháu đỡ lo rồi các bác ạ. :lol:

hana
10-03-2006, 03:31 PM
Ở đây nữa bạn à

http://www.lamchame.com/forum/viewtopic.php?t=3088&postdays=0&postorder=asc&start=0

Me Keo mut
10-09-2006, 03:16 PM
Báo cáo với các bác là hôm thứ sau vừa rồi được sự hỗ trợ của các bác, mẹ cháu đã hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc. Thực đơn mà mẹ cháu chọn như sau:
1. Nộm đu đủ- mua sẵn
2. Gà luoc
3. Nem hải sản - tự làm
4. Cá basa tẩm bột- chế biến dễ mà rất ngon
5. Dứa, rau thập cẩm xào lòng mề gà
6. Rau cải chíp chần nước luộc gà + nấm hương
7. Chả thịt xiên nướng- món cổ truyền của quê chồng
8. Canh đậu hà lan, cà rốt, nấm tươi, thịt nạc nấu bằng nước luộc gà
9. Xôi đậu xanh
Mẹ cháu xin cảm ơn các bác một lần nữa ạ :D

hana
10-09-2006, 06:36 PM
Rau cải chíp là rau gì hả bạn, mình chưa nghe noí qua.

Thế còn chả thịt xiên nướng, là thịt băm viên laị xiên cây nướng phaỉ không? Nhà thích ăn lắm nhưng sao mình không làm được món naỳ.

Jeany
10-10-2006, 08:38 AM
Thấy các bác ở Hà Nội ăn gà thoải mái quá làm nhà em cũng thèm.

Chị Hana ơi không biết cải chíp có phải là cải thìa không nhỉ. Có 1 lần đi ăn ở HN em cũng đựơc ăn món cải thìa, nấm hương trụng nước luộc gà, dễ ăn lắm nhưng không biết có phải không nữa

nhoc me
10-10-2006, 09:33 AM
Mẹ Hana,

Cải chíp chính là cải thìa đấy, trước kia cây cải thìa dài ngoằng. Cải thìa bây giờ ngắn thôi, khoảng 20cm, cái bẹ giống cái thìa nhỏ. Cách làm cải chao nấm hương dầu hào rất đơn giản.
Bỏ tí muối và dầu ăn vào xoong nước, nước sôi cho cải vào luộc. (1 cây cải chẻ làm đôi hoặc tư tuỳ cây to hay nhỏ, có thể cắt bỏ một chút đầu lá cho đỡ dài). Vớt rau bày vào đĩa, xếp bẹ rau kiểu úp thìa. Phi thơm tỏi, nấm hương nguyên cái, nêm dầu hào và một bát con nước. Chế một chút bột năng cho keo, rưới lên cải là ok. Không cần nêm muối vì lúc luộc cải đã cho muối rồi.

Cách làm chả xiên thì thế này (mẹ nào có cách khác thì pót cho em tham khảo với nhé)

- Thịt nạc vai thái miếng vừa mỏng
- Sả băm nhỏ
- Hành tím băm nhỏ
- Muối
- Nước hàng
Cách làm:
Ướp thịt đã thái miếng bản to khoảng 2 ngón tay với sả, hành tím, muối và nước hàng khoảng 1 giờ cho ngấm.
Gấp đôi miếng thịt xiên vào xiên tre cho (có bán ở hàng khô)
Quạt than hoa thật hông lên và nướng. Trong quá trình nướng, phải duy trì than thật hồng, nếu không, thịt nướng sẽ bị ám muội. Nếu ở nhà mẹ Hana có vỉ nướng thịt thì đặt xiên thịt lên trên vỉ nướng cho sạch, thịt không bị dính tro than hoa.
Chúc mẹ Hana thành công nhé.

hana
10-10-2006, 10:46 AM
Cám ơn Nhoc me nhé.

Thế còn món chả thịt viên nướng, có mẹ nào chỉ mình cách làm để viên thịt không vỡ khi nướng với.

@Jeany: Lúc còn ở ngoài Bắc mình chưa nghe từ cải chíp bao giờ, chỉ thấy có cải thìa thôi. Thế mà đi có mấy năm đã có thêm 1 món cải chíp rồi :lol:

nhoc me
10-10-2006, 02:57 PM
@ Hana

Sau khi đã trộn thịt băm với gia vị, chút hành khô, hành lá. Mẹ nó rắc một thìa bột năng vào thịt rồi trộn đều. Để ướp thịt khoảng 20 phút là có thể đem nướng được rồi. Đảm bảo thịt dính mà không bị cứng. Bột đao còn có tác dụng làm thịt mềm nữa đấy. Thử rồi kiểm tra kết quả hộ em nhé.

Me Keo mut
10-11-2006, 02:48 PM
Rau cải chíp là rau gì hả bạn, mình chưa nghe noí qua.

Thế còn chả thịt xiên nướng, là thịt băm viên laị xiên cây nướng phaỉ không? Nhà thích ăn lắm nhưng sao mình không làm được món naỳ.

Mẹ Hana ơi cải chíp đúng là cải thìa đấy nhưng có điều nó xanh hơn, mập hơn và ngắn hơn cải thìa.

Món chả thịt xiên nướng của quê chồng nhà em cũng phải tẩm ướp gia vị nhưng quan trọng nhất là phải kẹp nướng bằng tre tươi để khi nướng nước tre sẽ ngấm vào thịt.

Adam & Eve
10-13-2006, 04:01 PM
Thế còn chả thịt xiên nướng, là thịt băm viên laị xiên cây nướng phaỉ không? Nhà thích ăn lắm nhưng sao mình không làm được món naỳ.

Chị ơi, thịt băm viên nướng thì phải dùng cái kẹp chả để nướng, chứ xiên que thì chắc là không xong rồi.

thuyph
10-16-2006, 12:54 PM
Thế còn chả thịt xiên nướng, là thịt băm viên laị xiên cây nướng phaỉ không? Nhà thích ăn lắm nhưng sao mình không làm được món naỳ.

Chị ơi, thịt băm viên nướng thì phải dùng cái kẹp chả để nướng, chứ xiên que thì chắc là không xong rồi.
A&E ơi nướng bằng kẹp tre hơi bị ngon luôn ấy (đấy lại toát mồ hôi lưỡi vì them rồi đây :oops: :lol: )

Adam & Eve
10-16-2006, 04:55 PM
Lạ quá! Cứ chỗ nào thấy có món ăn là thấy bà vào ngoáy mông. Tôi mà là Mod, tôi khóa nick của bà, không cho bà vào các topic nấu ăn nữa.

kitty_beautiful
06-03-2010, 03:37 PM
oánh dấu...........................................

Mẹ_béo
06-03-2010, 04:47 PM
Lạ quá! Cứ chỗ nào thấy có món ăn là thấy bà vào ngoáy mông. Tôi mà là Mod, tôi khóa nick của bà, không cho bà vào các topic nấu ăn nữa.

Đang uống nước mà suýt sặc với comment của mẹ này.:drinkers:

let it be
06-03-2010, 05:10 PM
em phải oánh dáu mới đc sắp sn con gái em mà mời đông nên cũng phải làm như cỗ đây

TIT'sMOM
06-03-2010, 05:57 PM
Thực đơn gần đây nhất của nhà em bao gồm:
1. Gà luộc
2. Khoai môn lệ phố tự làm
3. Ngọn xu xu xào magi và tỏi
4. Canh bí nấu xương ăn cho mát
5. Nem rán cũng tự làm
6. Nộm dưa chuột cà rốt, cải tím, ngô ngọt và tai lợn
7. Xôi trắng + ruốc

happyday1382
06-04-2010, 11:47 AM
Hơ hơ, đang dịch tai xanh mà nhà này không kiêng, xơi luôn nộm tai, bái phục

kitty_beautiful
06-04-2010, 12:30 PM
Thấy các bác ở Hà Nội ăn gà thoải mái quá làm nhà em cũng thèm.

Chị Hana ơi không biết cải chíp có phải là cải thìa không nhỉ. Có 1 lần đi ăn ở HN em cũng đựơc ăn món cải thìa, nấm hương trụng nước luộc gà, dễ ăn lắm nhưng không biết có phải không nữa

Cải chịp nhìn giống cải thìa nhưng là hai giống cải khác nhau mẹ nó ạ! cải thìa ăn nhạt toẹt và dài hơn cải chíp, cải chíp ăn đậm đà hơn :D ngày xưa hồi còn ở quê mình cũng trồng cải thìa mà, xong lâu lắm rồi ko ai trồng nữa :)

TIT'sMOM
06-04-2010, 02:53 PM
Hơ hơ, đang dịch tai xanh mà nhà này không kiêng, xơi luôn nộm tai, bái phục

Làm sao phải kiêng hả bác??? Khi mua mình phân biệt được lợn bệnh và lợn lành. Đặc biệt là mình mua về tự làm, luộc chín đảm bảo luôn.
Các bác cứ bảo là kiêng... Các bác đi đặt chả xiên nướng... hú hú. có thật là lợn lành họ quạt lên cho bác ăn, nem mua sẵn ở ngoài hàng nữa...
Vậy nên thực tay mình làm nên là chuẩn nhất roài, nhà em ko kiêng gì ah...

vitaminsvietnam2410
08-24-2013, 09:22 PM
đọc cái này thấy cần phải thanks các mẹ quá............................................. ..............

vi_vi2011
08-24-2013, 09:49 PM
nhà em thì ăn cỗ suốt,chắc chẳng có nơi nào ăn cỗ như chỗ nhà chồng em luôn,bình thường 1 năm có khoảng chục cái giỗ làm tại nhà,nhưng mà tùy khẩu vị và cách làm mỗi nơi khác nhau.Như nhà em làm giỗ mâm cỗ như sau:
1:xôi(xôi lạc,xôi trắng ruốc,xôi gấc,xôi dừa,xôi đậu)nhà em đổi vị thường xuyên
2:gà luôc or ngan ngon luộc hay vịt chọn loại ngon.Ăn chán luộc thì vịt chiên giềng,gà xào xả ớt
3:lấy nc luộc của gà nấu canh bí xanh or nấu xăng khô hay tươi(măng gì thì cũng luộc 2 lần rùi mới ché biến),nấu miến...
4:ếch xào măng(nếu nấu canh măng rùi thì làm món khác)
5:thịt bò sào giá
6:nộm dưa chuột hoặc nộm cà rốt xu hào tùy vào thời vụ có gì thì làm
7:nem rán(hơi lịch kịch nhưng trẻ con nhà em thích ăn đành chịu khó tý
8:chuối xanh nấu thịt đậu
......nh món vô cùng em chỉ nhớ đại loại như vậy.CHị chủ top chọn lựa rùi làm,cái món nào k biết làm thì vô đây hỏi các mẹ tha hồ kinh nghiệm