PDA

View Full Version : Hướng dẫn: Chia sẻ với các mẹ cách làm sữa ngô thơm mát bổ cho cả gia đình



keongot_83
12-24-2011, 11:15 AM
Chào các bà nội trợ. Em có sở thích nấu nướng, có món tủ Sữa ngô bữa trước cũng định làm để phục vụ mọi người nhưng sau bận quá chả có thời gian làm. Tuy nhiên thật sự đây là một thức uống rất bổ dưỡng cho mọi thế hệ vì thế em đã chia sẻ với rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp công thức làm món này để các bà nội trợ trổ tài làm cho gia đình.

Các mẹ bớt chút thời gian thử làm cho gia đình thưởng thức nhé. Món này ai đã uống đều cảm nhận rất thơm ngon, đặc biệt nhiều bé thích uống đấy ạ. Nhóc nhà em đợt trước mỗi lần tu một mạch cả cốc to cơ :D

Em show công thức em đã đúc rút từ kinh nghiệm làm sữa ngô "gia truyền" của em đây, :p:

CÔNG THỨC LÀM SỮA NGÔ NON:

Thành phần:

Ngô ngọt non, nhiều sữa
Sữa tươi nguyên chất 100% thanh trùng không đường
Đường cát

Cách chế biến và tỷ lệ chế biến

Tỷ lệ pha chế: Công thức của em là: 2 bắp ngô chế ra 1 lít nước cốt ngô pha chế với 0.5 lít sữa tươi + 1/3 bát đường con

Cách chế biến:

1. Sơ chế ngô và làm nước cốt ngô:
Ngô ngọt non, nhiều sữa chọn loại càng tươi là càng ngon. Mua về rửa sạch, tách hạt ngô bằng dao hoặc dụng cụ bào hạt (em thì hay lấy dao tách). Lõi ngô không vứt đi mà tiếp tục cho vào nồi, đổ nước vào đun tiếp cho ra vị thơm ngọt ở lõi ngô. theo kinh nghiệm của cá nhân thì em thấy như vậy ngon hơn. 2 bắp ngô tương đương cho vào 1 lít nước để luộc lõi.
Sau khi lõi ngô sôi khoang 15 phút, tắt bếp. Chắt lấy nước luộc lõi ngô sau đó cho hạt ngô và nước luộc lõi ngô vào máy xay sinh tố xay nát mịn
Đổ hỗn hợp này lọc qua rây lọc để lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần bã ngô đi.

2. Chế biến thành phầm:
Đổ nước cốt ngô vào nồi, đun nòng già lên và đổ sữa tươi vào. Nếu muốn thơm ngậy các mẹ có thể cho thêm chút nước cốt dừa cho dậy mùi. Khuầy đều tay liên tục để không bị cháy dưới đáy nồi cho tới khi sữa sôi, đổ thêm đường vào khuấy cho tan, gia giảm đường tùy theo khẩu vị ngọt nhạt, sữa ngô sôi lại là tắt bếp. Vậy là có ngay một thức uống rất thơm ngon bổ dưỡng

Sữa ngô có thể uống nóng và lạnh đều ngon. Tuy nhiên để bảo quản thì các mẹ nên để sữa nguội rồi dóng vào chai để trong ngăn mát. Sữa ngô để được khoảng 3-4 ngày sau khi chế biến.

Em đã làm món này cho bé nhà em và bạn bè cơ quan thưởng thức đều được khen là rất ngon. Đặc biệt khi cơ thể đang mệt mỏi mà uống vào sẽ thấy tỉnh táo ngay, hiệu quả đáng kinh ngạc đấy ạ.
Em cũng có cung cấp món này cho các mẹ nào ngại làm vì hiện tại em đang cung cấp cho bạn bè. Tuy nhiên việc tự tay làm cũng rất thú vị đấy ạ.

Post tý công dụng của ngô để mọi người tham khảo nè:

Thành phần dinh dưỡng trong ngô

Trong hạt ngô có chứa flagellat 38 %, abscisin 18%, protein từ 7-12%, cùng lysin từ 1,8-4,45% và tryptophan 0,4-1,0% tùy theo loại ngô.

Người ta cũng nghiên cứu trong vỏ hạt ngô có thành phần chính là protein -polysaccharid, hydroxyprolin và những amin acid: serin, threonin.

Chính vì thành phần dinh dưỡng phong phú và đầy đủ này mà ngô đã được dùng rất nhiều trong thành phần thức ăn bổ sung. Ngô vừa là món ăn bổ dưỡng, giúp tái tạo và tăng cường năng lượng

Trong râu ngô có chứa rất nhiều kali, tinh dầu, vitamin C. Chính vì vậy, nước râu ngô được coi là nước uống tăng cường sức đề kháng, lợi tiểu...

Chữa bệnh với ngô

Theo Đông y,ngô có vị ngọt tính bình có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận phù thũng, viêm đường tiết niệu, viêm gan, đái tháo đường, huyết áp cao.

Trong dân gian còn lưu giữ rất nhiều bài thuốc đơn giản chữa bệnh từ ngô.

Như để chữa bệnh huyết áp cao dùng ngô non để cả bẹ gồm cả râu đem luộc lấy rồi ăn trong ngày, nước luộc ngô uống thay nước.

Chữa viêm túi mật: Ngô non: 100g (để cả bẹ và râu). Nhân trần: 30g. Cam thảo: 10g. Đem những thứ trên sắc chung, uống ngày ba lần, mỗi lần 60ml ăn kèm ngô đã luộc.

Chữa phù thũng, viêm thận cấp, đái đỏ hay viêm gan, tắc mật: uống nước râu ngô đặc hoặc nước sắc ruột thân ngô hàng ngày thường xuyên.

Chữa chậm tiêu, đầy bụng, đi ngoài sống phân: dùng mầm ngô tán bột và ăn đều.

Chữa bệnh về tim, thận, tê thấp, sỏi thận: ăn ngô luộc thường xuyên với uống nước râu ngô đặc.

Có thể tăng cường thị lực cho người cao tuổi bằng cách ăn nhiều ngô cũng như các chế phẩm của ngô.

Tác dụng tốt với thận, râu ngô còn chứa nhiều sitosterol, stigmasterol, saponin, Ca, vitamin C, nên có thể phối hợp để làm thuốc cầm máu.

Để chữa những bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật.

Vì vậy thường xuyên dùng nước luộc râu ngô trong thời gian dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.Nước hãm râu ngô còn có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung.

Với hạt ngô, nhờ tính chức ức chế protease, ngô cũng như đậu, gạo có khả năng ngăn cản ung thư vú, da, ruột kết ở thú vật và một cuộc khảo cứu dịch tể học cho thấy thức ăn gồm nhiều những hột ấy giảm hạ ung thư vú, tiền liệt, ruột kết con người, chống bệnh hoại huyết, tăng cường sức đề kháng, chống các bệnh đề kháng, nhiễm trùng.

Làm đẹp với ngô

Ăn ngô có thể giúp phụ nữ trẻ lâu và rất có ích trong việc làm đẹp. Kết luận này là của các nhà khoa học Trung Quốc và Châu Âu và Mỹ đã khẳng định nhiều năm.

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều vitamin E và tốt cho tiêu hóa. Điều này sẽ giúp phụ nữ cảm thấy khỏe khoắn, sảng khoái, da dẻ căng mọng, mịn màng, kéo chậm quá trình lão hóa.

Bột ngô là một loại nguyên liệu dùng làm mặt nạ rất tốt. Dùng bột ngô trộn với sữa tươi hay mật ong với chanh sẽ cho bạn làn da căng mịn, trắng trẻo, tươi mới.

Cháo ngô là một món ăn kiêng tuyệt vời, ít béo mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.

Để xóa những vết nứt nẻ gót chân hay giữ cho da tay đẹp và trắng mịn, hãy bôi hỗn hợp bột ngô và sữa tươi hàng ngày sau 1 tuần đến 10 ngày.

BiBi_Pinkyshop
12-24-2011, 11:32 AM
Chào các bà nội trợ. Em có sở thích nấu nướng, có món tủ Sữa ngô bữa trước cũng định làm để phục vụ mọi người nhưng sau bận quá chả có thời gian làm. Tuy nhiên thật sự đây là một thức uống rất bổ dưỡng cho mọi thế hệ vì thế em đã chia sẻ với rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp công thức làm món này để các bà nội trợ trổ tài làm cho gia đình.

Các mẹ bớt chút thời gian thử làm cho gia đình thưởng thức nhé. Món này ai đã uống đều cảm nhận rất thơm ngon, đặc biệt nhiều bé thích uống đấy ạ. Nhóc nhà em đợt trước mỗi lần tu một mạch cả cốc to cơ :D

Em show công thức em đã đúc rút từ kinh nghiệm làm sữa ngô "gia truyền" của em đây, :p:

CÔNG THỨC LÀM SỮA NGÔ NON:

Thành phần:

Ngô ngọt non, nhiều sữa
Sữa tươi nguyên chất 100% thanh trùng không đường
Đường cát

Cách chế biến và tỷ lệ chế biến

Tỷ lệ pha chế: Công thức của em là: 2 bắp ngô chế ra 1 lít nước cốt ngô pha chế với 0.5 lít sữa tươi + 1/3 bát đường con

Cách chế biến:

1. Sơ chế ngô và làm nước cốt ngô:
Ngô ngọt non, nhiều sữa chọn loại càng tươi là càng ngon. Mua về rửa sạch, tách hạt ngô bằng dao hoặc dụng cụ bào hạt (em thì hay lấy dao tách). Lõi ngô không vứt đi mà tiếp tục cho vào nồi, đổ nước vào đun tiếp cho ra vị thơm ngọt ở lõi ngô. theo kinh nghiệm của cá nhân thì em thấy như vậy ngon hơn. 2 bắp ngô tương đương cho vào 1 lít nước để luộc lõi.
Sau khi lõi ngô sôi khoang 15 phút, tắt bếp. Chắt lấy nước luộc lõi ngô sau đó cho hạt ngô và nước luộc lõi ngô vào máy xay sinh tố xay nát mịn
Đổ hỗn hợp này lọc qua rây lọc để lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần bã ngô đi.

2. Chế biến thành phầm:
Đổ nước cốt ngô vào nồi, đun nòng già lên và đổ sữa tươi vào. Nếu muốn thơm ngậy các mẹ có thể cho thêm chút nước cốt dừa cho dậy mùi. Khuầy đều tay liên tục để không bị cháy dưới đáy nồi cho tới khi sữa sôi, đổ thêm đường vào khuấy cho tan, gia giảm đường tùy theo khẩu vị ngọt nhạt, sữa ngô sôi lại là tắt bếp. Vậy là có ngay một thức uống rất thơm ngon bổ dưỡng

Sữa ngô có thể uống nóng và lạnh đều ngon. Tuy nhiên để bảo quản thì các mẹ nên để sữa nguội rồi dóng vào chai để trong ngăn mát. Sữa ngô để được khoảng 3-4 ngày sau khi chế biến.

Em đã làm món này cho bé nhà em và bạn bè cơ quan thưởng thức đều được khen là rất ngon. Đặc biệt khi cơ thể đang mệt mỏi mà uống vào sẽ thấy tỉnh táo ngay, hiệu quả đáng kinh ngạc đấy ạ.
Em cũng có cung cấp món này cho các mẹ nào ngại làm vì hiện tại em đang cung cấp cho bạn bè. Tuy nhiên việc tự tay làm cũng rất thú vị đấy ạ.

Post tý công dụng của ngô để mọi người tham khảo nè:

Thành phần dinh dưỡng trong ngô

Trong hạt ngô có chứa flagellat 38 %, abscisin 18%, protein từ 7-12%, cùng lysin từ 1,8-4,45% và tryptophan 0,4-1,0% tùy theo loại ngô.

Người ta cũng nghiên cứu trong vỏ hạt ngô có thành phần chính là protein -polysaccharid, hydroxyprolin và những amin acid: serin, threonin.

Chính vì thành phần dinh dưỡng phong phú và đầy đủ này mà ngô đã được dùng rất nhiều trong thành phần thức ăn bổ sung. Ngô vừa là món ăn bổ dưỡng, giúp tái tạo và tăng cường năng lượng

Trong râu ngô có chứa rất nhiều kali, tinh dầu, vitamin C. Chính vì vậy, nước râu ngô được coi là nước uống tăng cường sức đề kháng, lợi tiểu...

Chữa bệnh với ngô

Theo Đông y,ngô có vị ngọt tính bình có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận phù thũng, viêm đường tiết niệu, viêm gan, đái tháo đường, huyết áp cao.

Trong dân gian còn lưu giữ rất nhiều bài thuốc đơn giản chữa bệnh từ ngô.

Như để chữa bệnh huyết áp cao dùng ngô non để cả bẹ gồm cả râu đem luộc lấy rồi ăn trong ngày, nước luộc ngô uống thay nước.

Chữa viêm túi mật: Ngô non: 100g (để cả bẹ và râu). Nhân trần: 30g. Cam thảo: 10g. Đem những thứ trên sắc chung, uống ngày ba lần, mỗi lần 60ml ăn kèm ngô đã luộc.

Chữa phù thũng, viêm thận cấp, đái đỏ hay viêm gan, tắc mật: uống nước râu ngô đặc hoặc nước sắc ruột thân ngô hàng ngày thường xuyên.

Chữa chậm tiêu, đầy bụng, đi ngoài sống phân: dùng mầm ngô tán bột và ăn đều.

Chữa bệnh về tim, thận, tê thấp, sỏi thận: ăn ngô luộc thường xuyên với uống nước râu ngô đặc.

Có thể tăng cường thị lực cho người cao tuổi bằng cách ăn nhiều ngô cũng như các chế phẩm của ngô.

Tác dụng tốt với thận, râu ngô còn chứa nhiều sitosterol, stigmasterol, saponin, Ca, vitamin C, nên có thể phối hợp để làm thuốc cầm máu.

Để chữa những bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật.

Vì vậy thường xuyên dùng nước luộc râu ngô trong thời gian dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.Nước hãm râu ngô còn có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung.

Với hạt ngô, nhờ tính chức ức chế protease, ngô cũng như đậu, gạo có khả năng ngăn cản ung thư vú, da, ruột kết ở thú vật và một cuộc khảo cứu dịch tể học cho thấy thức ăn gồm nhiều những hột ấy giảm hạ ung thư vú, tiền liệt, ruột kết con người, chống bệnh hoại huyết, tăng cường sức đề kháng, chống các bệnh đề kháng, nhiễm trùng.

Làm đẹp với ngô

Ăn ngô có thể giúp phụ nữ trẻ lâu và rất có ích trong việc làm đẹp. Kết luận này là của các nhà khoa học Trung Quốc và Châu Âu và Mỹ đã khẳng định nhiều năm.

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều vitamin E và tốt cho tiêu hóa. Điều này sẽ giúp phụ nữ cảm thấy khỏe khoắn, sảng khoái, da dẻ căng mọng, mịn màng, kéo chậm quá trình lão hóa.

Bột ngô là một loại nguyên liệu dùng làm mặt nạ rất tốt. Dùng bột ngô trộn với sữa tươi hay mật ong với chanh sẽ cho bạn làn da căng mịn, trắng trẻo, tươi mới.

Cháo ngô là một món ăn kiêng tuyệt vời, ít béo mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.

Để xóa những vết nứt nẻ gót chân hay giữ cho da tay đẹp và trắng mịn, hãy bôi hỗn hợp bột ngô và sữa tươi hàng ngày sau 1 tuần đến 10 ngày.
Thanks mẹ nó nhé. Mình sẽ làm theo cách mẹ nó. Công nhận món này ngon. Mua trên Hàng Bông ngon nhưng mà đắt lắm ý. Tự làm thế này chắc rẻ hơn rùi

keongot_83
12-24-2011, 11:37 AM
Chị làm thử đi, dễ làm lắm chị ạ. Mùa đông uống nóng chỉ cần hâm lên làm một cốc là tỉnh cả người đấy. Em đang bầu bí nên thành ra lười chả làm cho xã với con uống được. Hihi...

BiBi_Pinkyshop
12-24-2011, 11:42 AM
Chị làm thử đi, dễ làm lắm chị ạ. Mùa đông uống nóng chỉ cần hâm lên làm một cốc là tỉnh cả người đấy. Em đang bầu bí nên thành ra lười chả làm cho xã với con uống được. Hihi...
Mình là cũng chúa lười nhưng khoản ăn uống thì đỡ lười hơn tý hii. Mà ở Hàng Bông ý tớ thấy nó làm thế nào mà sánh đặc lắm ý. Ko biết mình làm có được thế ko nhỉ? Mà mua sữa tươi nào thì ngon bạn ơi?

keongot_83
12-24-2011, 11:48 AM
Em uống thử ở Hàng bông rồi, chị muốn sữa thơm ngon thì dùng sữa tươi không đường của ba vì hoặc mộc châu đều được. Sữa tươi ngoại thơm thì hơi đắt tý. Ngoài ra sữa ngô sánh đặc là tùy theo chị cho cốt ngô nhiều hay ít vì bản thân nước cốt ngô khi nấu lên nó đã hơi sánh sánh rồi ý. Nhiều mẹ sáng chế cho thêm thành phần như cốt dừa cho ngậy cũng ra một vị hơi ngậy ngậy nữa. Lọc nước ngô chị lọc kỹ bằng khen xô em bé cho đỡ lọt bột ngô uống sẽ ngon hơn đấy.

BiBi_Pinkyshop
12-24-2011, 11:57 AM
Em uống thử ở Hàng bông rồi, chị muốn sữa thơm ngon thì dùng sữa tươi không đường của ba vì hoặc mộc châu đều được. Sữa tươi ngoại thơm thì hơi đắt tý. Ngoài ra sữa ngô sánh đặc là tùy theo chị cho cốt ngô nhiều hay ít vì bản thân nước cốt ngô khi nấu lên nó đã hơi sánh sánh rồi ý. Nhiều mẹ sáng chế cho thêm thành phần như cốt dừa cho ngậy cũng ra một vị hơi ngậy ngậy nữa. Lọc nước ngô chị lọc kỹ bằng khen xô em bé cho đỡ lọt bột ngô uống sẽ ngon hơn đấy.
Sữa tươi này là cái loại đóng chai nhựa mà chỉ bảo quản được 1, 2 ngày thôi đúng ko? Chứ loại đóng hộp 1l như của Vinamilk mình thấy chán lắm. Mai quyết tâm sẽ làm. Thanks bạn nhé!

keongot_83
12-24-2011, 12:02 PM
Vâng, loại thanh trùng không đường mà chỉ bảo quản được vài ngày thôi ý. Sữa ngô mình làm xong cũng chỉ để tủ lạnh khoảng 3-4 ngày thôi để đảm bảo nó tươi ngon.

BiBi_Pinkyshop
12-27-2011, 09:01 AM
Mẹ nó ơi, hôm chủ nhật mình làm rồi. Mình làm 5 bắp với 1 lít sữa được khoảng chưa đến 2l thành phẩm tức là làm khá chất đấy nhưng nó ko được sánh như ở hàng đâu(chắc họ bí quyết cho thêm gì đó vào rùi). Vấn đề nữa là lúc đun mình quấy đều tay, sôi tắt bếp luôn mà sữa nó vẩn vẩn cái chất màu vàng (ngô nó kết lại), ko biết tại sao mẹ nó nhỉ????

keongot_83
12-27-2011, 09:13 AM
Ngô bị kết lại là do mình lọc vẫn chưa kỹ nên còn bột ngô đó chị. Em thấy chị cho hơi nhiều sữa vậy sợ át hết mùi thơm của ngô rùi. Em có uống trên hàng bông thử nhưng e thấy cũng không sánh hơn nhiều lắm so với sữa mình làm. Nói chung e thấy mọi người đều thích mà mình làm em đảm bảo vẫn chất lượng hơn họ đấy. Lần trước đi tìm hiểu thị trường em còn biết cả nguồn họ lấy hàng ở đâu để chế biến nữa cơ. Hihi...Chị thử lại xem chị ạ, có chị bạn em phải thử đến vài lần mới ngon được. Ngô lưu ý chọn ngô càng non càng tốt và minh sử dụng cả vỏ ngô, lõi ngô luộc lấy nước rồi lọc sẽ thơm hơn đấy

BiBi_Pinkyshop
12-27-2011, 09:47 AM
Ngô bị kết lại là do mình lọc vẫn chưa kỹ nên còn bột ngô đó chị. Em thấy chị cho hơi nhiều sữa vậy sợ át hết mùi thơm của ngô rùi. Em có uống trên hàng bông thử nhưng e thấy cũng không sánh hơn nhiều lắm so với sữa mình làm. Nói chung e thấy mọi người đều thích mà mình làm em đảm bảo vẫn chất lượng hơn họ đấy. Lần trước đi tìm hiểu thị trường em còn biết cả nguồn họ lấy hàng ở đâu để chế biến nữa cơ. Hihi...Chị thử lại xem chị ạ, có chị bạn em phải thử đến vài lần mới ngon được. Ngô lưu ý chọn ngô càng non càng tốt và minh sử dụng cả vỏ ngô, lõi ngô luộc lấy nước rồi lọc sẽ thơm hơn đấy
Mình lọc đến 2 lần đấy chứ, vậy mà vẫn chưa kỹ ah. Đúng là phải làm nhiều mới rút ra kinh nghiệm được nhỉ! Thanks mẹ nó nhé!

keongot_83
12-27-2011, 09:58 AM
Vâng, phải làm mới rút dần kinh nghiệm được chị ạ. Cơ bản mua ngoài đắt lắm mà làm chắc chắn không chất bằng mình đâu. Thỉnh thoảng làm cho gia đình uống vừa vệ sinh, vừa chất lượng

tranha42
12-27-2011, 12:00 PM
Cac me oi em hay lam cho con em an sua ngo lam, nhung em khong biet lam nhu vay co giu duoc cac vitamin khong, em lam nhu the nay cac me gop y gium em voi nhe
1- mua ngo non ve tach lay hat.
2- cho vao may say sinh to say nhuyen (chi say it nuoc-khoang 200ml), sau do loc lay nuoc cot. ( con nuoc cua lan loc thu 2 thi cho vao nau chao cho con)
3-cho vao noi+cho them duong+mot it bot san day (khoang 3 thia cafe)
4- dun soi khoang 10 phut, de nguoi cho vao 3 coc, cho vao tu lanh cho con an.

keongot_83
05-31-2012, 11:54 AM
lau roi ko vao lai topic nay up len cho ca nha tham khao nhe

keongot_83
10-23-2012, 09:36 AM
Lâu rồi không up cái topic này, hôm nay 1 người bạn hỏi em công thức e chợt nhớ ra mình đã chia sẻ rồi nên giờ up lại cho các mẹ tham khảo

mountfaber
11-10-2012, 09:33 PM
Mai phải làm thôi, thèm món này quá đi mất các mẹ ui

Tungchjx8x
11-10-2012, 11:36 PM
đánh dấu topic tập làm sữa ngô ^^

cogaibaobinh
11-11-2012, 10:29 AM
món này là món tử của e nhưng cá nhân e dùng sữa tươi có đường vừa béo ngậy thơm ngon hơn là vị ngọt của đường cát

Diệu Thanh
11-13-2012, 07:21 PM
em cũng thích uống sữa ngô băn khoăn là luộc rồi xay hay để sống ngon hơn ạ

Phượng Ớt
11-14-2012, 05:01 PM
Ngon quá , xã mình rất thích uống sữa ngô :-k

connie
11-23-2012, 11:30 AM
Không biết làm theo cách này có sánh đặc hơn không, mai em sẽ thử làm:

Làm thử với 2 bắp ngô đã nhé

Bước 1:
- Bóc, tách hết phần lá và râu ngô ra khỏi bắp này.
Bước 2:
- Cho ngô và lá vào nồi luộc chín này.
Bước 3:
- Khi ngô đã chín, các bạn để cho nguội rồi tách hết phần hạt ra nhé!
Bước 4:
- Khi đã tách ngô xong rồi thì mình cần gạn lấy khoảng 1,5 lít nước ngô nè.
Bước 5:
- Cho hạt ngô và nước ngô vào xay thật kĩ.
Bước 6:
- Tiếp theo là lọc bỏ bã ngô đi, mình chỉ lấy phần sữa ngô thôi.
Bước 7:
- Cuối cùng, đun sôi lại sữa ngô một lần là xong. Nếu muốn sữa có thêm độ béo thì các bạn cho thêm 200ml sữa tươi vào nhé! Còn về lượng đường cho vào thì tùy khẩu vị của mỗi người!

minhngan7175
11-23-2012, 02:41 PM
Mình nghĩ cho sữa tươi không đường rồi lại cho đường nữa thì thà bỏ sữa tươi có đường (tùy loại mình thích) cũng được chứ nhỉ?

luccic
01-11-2013, 10:01 PM
Mình toàn cho sữa tươi vào xay cùng ngô :)

Nam & Bi do
03-19-2013, 11:10 AM
Theo kinh nghiệm tớ làm thì hay làm ngô non với sữa bò tươi. Cũng tách hạt, rửa sạch sẽ, nhưng tớ k xay ngay. Sau đó tớ đun ngô, lõi ngô và cả sữa tươi chưa thanh trùng, sau đó mới xay
Cảm giác là xay xong ngon hơn hẳn. Nhớ cho thêm chút đường nữa nhé

Nam & Bi do
03-19-2013, 11:11 AM
Mình nghĩ cho sữa tươi không đường rồi lại cho đường nữa thì thà bỏ sữa tươi có đường (tùy loại mình thích) cũng được chứ nhỉ?

Mẹ nó dùng sữa bò tươi nguyên chất ấy, thơm ngon hơn nhiều

GauBien
03-19-2013, 11:16 AM
Món sữa ngô này rất hay, mình đánh dấu để hôm nào làm thử :D

phannuhue
03-19-2013, 11:16 AM
ăn món này ngon thật đấy, mình còn cho thêm tí cốt dừa nữa

chào các bà nội trợ. Em có sở thích nấu nướng, có món tủ sữa ngô bữa trước cũng định làm để phục vụ mọi người nhưng sau bận quá chả có thời gian làm. Tuy nhiên thật sự đây là một thức uống rất bổ dưỡng cho mọi thế hệ vì thế em đã chia sẻ với rất nhiều bạn bè, đồng nghiệp công thức làm món này để các bà nội trợ trổ tài làm cho gia đình.

Các mẹ bớt chút thời gian thử làm cho gia đình thưởng thức nhé. Món này ai đã uống đều cảm nhận rất thơm ngon, đặc biệt nhiều bé thích uống đấy ạ. Nhóc nhà em đợt trước mỗi lần tu một mạch cả cốc to cơ :d

em show công thức em đã đúc rút từ kinh nghiệm làm sữa ngô "gia truyền" của em đây, :p:

công thức làm sữa ngô non:

thành phần:

ngô ngọt non, nhiều sữa
sữa tươi nguyên chất 100% thanh trùng không đường
đường cát

cách chế biến và tỷ lệ chế biến

tỷ lệ pha chế: Công thức của em là: 2 bắp ngô chế ra 1 lít nước cốt ngô pha chế với 0.5 lít sữa tươi + 1/3 bát đường con

cách chế biến:

1. Sơ chế ngô và làm nước cốt ngô:
ngô ngọt non, nhiều sữa chọn loại càng tươi là càng ngon. Mua về rửa sạch, tách hạt ngô bằng dao hoặc dụng cụ bào hạt (em thì hay lấy dao tách). Lõi ngô không vứt đi mà tiếp tục cho vào nồi, đổ nước vào đun tiếp cho ra vị thơm ngọt ở lõi ngô. Theo kinh nghiệm của cá nhân thì em thấy như vậy ngon hơn. 2 bắp ngô tương đương cho vào 1 lít nước để luộc lõi.
Sau khi lõi ngô sôi khoang 15 phút, tắt bếp. Chắt lấy nước luộc lõi ngô sau đó cho hạt ngô và nước luộc lõi ngô vào máy xay sinh tố xay nát mịn
đổ hỗn hợp này lọc qua rây lọc để lọc lấy phần nước cốt, bỏ phần bã ngô đi.

2. Chế biến thành phầm:
đổ nước cốt ngô vào nồi, đun nòng già lên và đổ sữa tươi vào. Nếu muốn thơm ngậy các mẹ có thể cho thêm chút nước cốt dừa cho dậy mùi. Khuầy đều tay liên tục để không bị cháy dưới đáy nồi cho tới khi sữa sôi, đổ thêm đường vào khuấy cho tan, gia giảm đường tùy theo khẩu vị ngọt nhạt, sữa ngô sôi lại là tắt bếp. Vậy là có ngay một thức uống rất thơm ngon bổ dưỡng

sữa ngô có thể uống nóng và lạnh đều ngon. Tuy nhiên để bảo quản thì các mẹ nên để sữa nguội rồi dóng vào chai để trong ngăn mát. Sữa ngô để được khoảng 3-4 ngày sau khi chế biến.

Em đã làm món này cho bé nhà em và bạn bè cơ quan thưởng thức đều được khen là rất ngon. đặc biệt khi cơ thể đang mệt mỏi mà uống vào sẽ thấy tỉnh táo ngay, hiệu quả đáng kinh ngạc đấy ạ.
Em cũng có cung cấp món này cho các mẹ nào ngại làm vì hiện tại em đang cung cấp cho bạn bè. Tuy nhiên việc tự tay làm cũng rất thú vị đấy ạ.

post tý công dụng của ngô để mọi người tham khảo nè:

thành phần dinh dưỡng trong ngô

trong hạt ngô có chứa flagellat 38 %, abscisin 18%, protein từ 7-12%, cùng lysin từ 1,8-4,45% và tryptophan 0,4-1,0% tùy theo loại ngô.

Người ta cũng nghiên cứu trong vỏ hạt ngô có thành phần chính là protein -polysaccharid, hydroxyprolin và những amin acid: Serin, threonin.

Chính vì thành phần dinh dưỡng phong phú và đầy đủ này mà ngô đã được dùng rất nhiều trong thành phần thức ăn bổ sung. Ngô vừa là món ăn bổ dưỡng, giúp tái tạo và tăng cường năng lượng

trong râu ngô có chứa rất nhiều kali, tinh dầu, vitamin c. Chính vì vậy, nước râu ngô được coi là nước uống tăng cường sức đề kháng, lợi tiểu...

Chữa bệnh với ngô

theo đông y,ngô có vị ngọt tính bình có tác dụng lợi tiểu, chữa viêm thận phù thũng, viêm đường tiết niệu, viêm gan, đái tháo đường, huyết áp cao.

Trong dân gian còn lưu giữ rất nhiều bài thuốc đơn giản chữa bệnh từ ngô.

Như để chữa bệnh huyết áp cao dùng ngô non để cả bẹ gồm cả râu đem luộc lấy rồi ăn trong ngày, nước luộc ngô uống thay nước.

Chữa viêm túi mật: Ngô non: 100g (để cả bẹ và râu). Nhân trần: 30g. Cam thảo: 10g. đem những thứ trên sắc chung, uống ngày ba lần, mỗi lần 60ml ăn kèm ngô đã luộc.

Chữa phù thũng, viêm thận cấp, đái đỏ hay viêm gan, tắc mật: Uống nước râu ngô đặc hoặc nước sắc ruột thân ngô hàng ngày thường xuyên.

Chữa chậm tiêu, đầy bụng, đi ngoài sống phân: Dùng mầm ngô tán bột và ăn đều.

Chữa bệnh về tim, thận, tê thấp, sỏi thận: ăn ngô luộc thường xuyên với uống nước râu ngô đặc.

Có thể tăng cường thị lực cho người cao tuổi bằng cách ăn nhiều ngô cũng như các chế phẩm của ngô.

Tác dụng tốt với thận, râu ngô còn chứa nhiều sitosterol, stigmasterol, saponin, ca, vitamin c, nên có thể phối hợp để làm thuốc cầm máu.

để chữa những bệnh về tim, đau thận, tê thấp, sỏi thận, viêm túi mật, viêm gan với hiện tượng trở ngại bài tiết mật.

Vì vậy thường xuyên dùng nước luộc râu ngô trong thời gian dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bàng quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.nước hãm râu ngô còn có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung.

Với hạt ngô, nhờ tính chức ức chế protease, ngô cũng như đậu, gạo có khả năng ngăn cản ung thư vú, da, ruột kết ở thú vật và một cuộc khảo cứu dịch tể học cho thấy thức ăn gồm nhiều những hột ấy giảm hạ ung thư vú, tiền liệt, ruột kết con người, chống bệnh hoại huyết, tăng cường sức đề kháng, chống các bệnh đề kháng, nhiễm trùng.

Làm đẹp với ngô

ăn ngô có thể giúp phụ nữ trẻ lâu và rất có ích trong việc làm đẹp. Kết luận này là của các nhà khoa học trung quốc và châu âu và mỹ đã khẳng định nhiều năm.

Trong hạt ngô có chứa rất nhiều vitamin e và tốt cho tiêu hóa. điều này sẽ giúp phụ nữ cảm thấy khỏe khoắn, sảng khoái, da dẻ căng mọng, mịn màng, kéo chậm quá trình lão hóa.

Bột ngô là một loại nguyên liệu dùng làm mặt nạ rất tốt. Dùng bột ngô trộn với sữa tươi hay mật ong với chanh sẽ cho bạn làn da căng mịn, trắng trẻo, tươi mới.

Cháo ngô là một món ăn kiêng tuyệt vời, ít béo mà vẫn đủ chất dinh dưỡng.

để xóa những vết nứt nẻ gót chân hay giữ cho da tay đẹp và trắng mịn, hãy bôi hỗn hợp bột ngô và sữa tươi hàng ngày sau 1 tuần đến 10 ngày.

Me_VuMinh
03-19-2013, 11:28 AM
EM đã làm sữa ngô cho con, ép thì nó uống, ko thì ko hào hứng lắm..hic.

hanthuha81
03-19-2013, 01:11 PM
Mình khoái sữa ngô nhưng ngại làm ở nhà lắm. He he.
Cứ đánh dấu lại khi nào có hứng thì làm.
Thank mẹ nó.

longthuykhanh2011
03-19-2013, 04:12 PM
Thanks chủ top nhé, em phải làm cho Tí nhà em ăn mới được, buổi chiều ngủ dậy gái chả có gì ăn, em cho uống nước yến hoặc sữa chua nhưng mãi cũng ngán, phải cho gái thử mới được. Gái nhà em được cái thức ăn lạ là rất hào hứng, sau đó mới có phản ứng ạ, he he

giay365vn
03-19-2013, 04:27 PM
hay đó. em sẽ thử xem sao.................

Mamima
03-20-2013, 08:31 AM
Cảm ơn mẹ nó đã chia sẻ. Hôm nào phải làm thử mới đc ^^

hienhunginlove
03-20-2013, 11:00 AM
E thích uống sữa ngô lắm ý. Hôm ra Big C có cửa hàng tên là gì e k nhớ rõ mời ra dùng thử sữa ngô chế nguyên chất. Cũng ngon phết. :D
Mua 1 cốc vừa 15k uống cũng ok.
E đánh dấu về học theo mẹ nó nhé.

nguoimehoanhao
03-20-2013, 04:27 PM
có pải cho bột sắn hoặc bột năng cho sách không nhỉ :(

mẹ nhím baby
03-28-2013, 05:12 PM
sữa ngô vừa ngon lại còn nhiều dinh dưỡng

beyeupa
05-21-2013, 07:49 PM
Các mẹ muốn sánh đặc thì nên choni 1 bắp ngô ngọt non và 1 bắp ngô nếp bánh tẻ,sữa ngô sẽ rất thơm và sánh.mình làm để uống nên ko cho bột như ngoài hàng nhé