PDA

View Full Version : Con 17 tháng chưa biết nói có phải là bị chậm nói không?Pillo
01-06-2012, 01:51 PM
Chào các mẹ.
Cún con nhà em sắp được 17 tháng.
Nhưng hiện tại cháu chỉ nói được những từ đơn giản như Hoa, nhanh nhanh, đèn, ăn, cá...
Cháu cũng có thể đếm 1~5. Và gọi tên một số loại quả như Nho, cam, chuối...
Nhưng đặc biệt là không bao giờ gọi mẹ. (điều này khiến em vô cùng đau khổ...và không hiểu vì sao???)
Cháu cũng chưa ghép được 2 từ với nhau.
Thấy con mọi người 18 tháng đã nói, hát rồi mà em sốt hết ruột!
Liệu có phải con em chậm nói không hả các mẹ?

cuncunbaby
01-06-2012, 02:02 PM
Ui thế là khá hơn con mình rồi ý, Cún nhà mình 18 tháng rồi mà cũng chỉ nói được nhanh nhanh, bibi, thi thoảng thì gọi được mẹ, bố, bà. Nhưng mà chán lắm, thích thì nói thôi chứ mình dạy không thèm nói ý, mình cũng chẳng biết làm thế nào

mekhanh2010
01-06-2012, 02:11 PM
So với con nhà mình, con của bạn nói được như thế là ổn lắm rồi. Con của mình 18 tháng mới bắt đầu nói được bập bẹ 1 từ. Nhưng đến giờ 21 tháng sau khi đỉ trẻ được 3 tháng là đã có thể hát bi bô được mấy bài hát ngắn và nói được khá nhiều, mà nói khá rõ. Còn chuyện k gọi mẹ, cứ cho là bé chưa thích nói là được. Như con nhà mình, hỏi con là con bố gì là nói xoen xoét, hỏi con của mẹ gì nó nhất định không nói. Hỏi yêu mẹ không, bảo không, hỏi k yêu mẹ thì ai cho con ăn, nó bảo tên bà trông trẻ. Các bé thường là bắt nạt mẹ mà. À mà trẻ con đi trẻ nói được nhanh hẳn lên đấy, thế nên cho bé giao tiếp nhiều với các bé cùng tuổi đã biết nói khác thì sẽ nhanh nói được hơn. Bạn chẳng phải lo đâu

me_omachi
01-06-2012, 02:29 PM
kHẳng định luôn là chẳng làm sao hết.
Con O nhà mình, 21 tháng , nói như 1 con vẹt: từ "mẹ ơi bế con đi chơi", "mẹ ơi con không ăn cháo đâu", "thôi chết rồi, rới mất rồi", "chị Moon đi học rồi, tối mới về" ...
17 tháng còn chưa nói được từ nào ... hic ... Đến nỗi mấy người bạn trên LCM của mình, con cũng hơn kém Omachi tầm 10 ngày -2 tuần đứa nào cũng nói nheo nhẻo. Thậm chí có dứa 14-15 tháng đã nói rất tốt. Mình hoang mang đến nỗi muốn vác con đi khám tự kỷ ... hic, nhưng đến giai đoạn não con hoàn thiện về ngôn ngữ, con học rất nhanh và rất thích học. Thậm chí bi giờ bạn O còn có thể hát hoặc đọc 1 bài thơ ngăn ngắn nữa.
Đến lúc con biét nói rùi, mẹ nó lại lên đây hỏi: Có cách nào cho con nói ít đi một chút được ko???
He he he. Hôm nay mẹ nó mua 1 bộ sách dạy về các con vật hoặc về đồ dùng trong gia đình chẳng hạn (cho các bé từ 1-2 tuổi, tầm 60k/bộ 10 cuốn), về đọc cho con nghe. ban đầu là tay mình nhỉ, mồm mình nói. Về sau con sẽ rất thích, chuyển thành tay con chỉ, mồm mình nói. Sau đó là tay mình chỉ mồm con nói và cuối cùng là con tự lấy tay chỉ, mồm tự nói luôn ... ngộ lắm.

luyenhieu
01-06-2012, 02:31 PM
Mẹ nó đừng sốt ruột quá.Như vậy là bé chỉ chậm nói 1 chút thôi vì bé cũng đang tập nói đấy chứ.2 nhóc nhà mình cung 16th mới tập nói.Bây h gần 3t thì nói có kém các bạn đâu,nhiều khi mẹ con đau đầu ấy chứ.Ngày đầu con cũng có gọi mẹ đâu,vì mẹ khó gọi hơn các từ khác,ai cũng chỉ gọi là bà thôi.Mẹ nó nên cho con tiếp xúc với bên ngoài nhiều,cho con đi trẻ được là tốt nhất với các bé châm nói đấy.Chúc bé nhà mẹ nhanh biết gọi mẹ để mẹ vui nhé!

monkeydad
01-06-2012, 04:47 PM
Chào các mẹ.
Cún con nhà em sắp được 17 tháng.
Nhưng hiện tại cháu chỉ nói được những từ đơn giản như Hoa, nhanh nhanh, đèn, ăn, cá...
Cháu cũng có thể đếm 1~5. Và gọi tên một số loại quả như Nho, cam, chuối...
Nhưng đặc biệt là không bao giờ gọi mẹ. (điều này khiến em vô cùng đau khổ...và không hiểu vì sao???)
Cháu cũng chưa ghép được 2 từ với nhau.
Thấy con mọi người 18 tháng đã nói, hát rồi mà em sốt hết ruột!
Liệu có phải con em chậm nói không hả các mẹ?
Theo mình, con bạn không bị chậm nói đâu. Không có gì đáng lo ngại cả, bạn tham khảo thêm tài liệu phía sau nhé. Cái này được dịch từ babycenter.com. Theo tài liệu này, thì con bạn không hề có dấu hiệu nào đáng lo lắng liên quan đến kỹ năng nói. Nếu bạn muốn giúp con bạn, thì hãy thực hiện theo gợi ý trong phần "Vai trò của bạn". Chúc con bạn và các bé đang nói ít hơn các mẹ mong ước sẽ nói được nhiều nhiều. (Mình trải qua rồi, khi con nói được nhiều thì mình phát cáu vì phải trả lời quá nhiều câu hỏi và nghe chuyện đến nhức cả đầu, nhưng thực sự là hạnh phúc.)
Chúc các bậc cha mẹ nhanh được thưởng thức niềm hạnh phúc đó.

Mốc phát triển: Nói
Nói
Con bạn sẽ tập nói trong hai năm đầu đời của bé. Từ lâu trước khi bé thốt ra từ đầu tiên, bé đã học các quy tắc của ngôn ngữ và cách người lớn sử dụng nó để giao tiếp với nhau.
Bé sẽ bắt đầu dùng lưỡi, môi, vòm miệng, và bất kỳ chiếc răng nào đang nhú lên để phát ra âm thanh (những tiếng “âu” hay “a” trong tháng đầu tiên hoặc tháng thứ 2, và nói lắp bắp thời gian ngắn sau đó). Không bao lâu sau những âm thanh này sẽ trở thành các từ thực sự (“bà bà” hay “măm măm” có thể bật ra từ miệng bé và làm bạn vui sướng trào nước mắt khi bé được 4 hay 5 tháng tuổi).
Kể từ đó, con bạn sẽ học thêm từ bạn và mọi người quanh bé nhiều từ ngữ hơn nữa. Và đâu đó trong khoảng từ 18 tháng đến 2 tuổi, bé sẽ nói những câu có hai đến ba từ. Khi con bạn tiến bộ nhanh về tinh thần, tình cảm và hành vi, bé sẽ có thể tăng đáng kể khả năng dùng từ ngữ để miêu tả cái mà bé thấy, nghe được, cảm thấy, cái mà bé nghĩ và muốn.
Nó phát triển khi nào và như thế nào
Đây là quá trình mà bạn sẽ thấy con bạn trải qua khi tập nói. Nếu bé được nuôi dưỡng trong môi trường hai ngôn ngữ, số lượng từ bé có thể nói sẽ chia đôi cho hai ngôn ngữ mà bé học.
Trong bụng mẹ
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng quá trình hiểu ngôn ngữ của trẻ bắt đầu từ khu đứa bé còn nằm trong bụng mẹ. Cũng giống như việc con bạn khi còn ở trong bụng đã quen với nhịp tim của bạn, bé đã hoà nhập với giọng nói của bạn. Những ngày sau khi chào đời, bé có thể cảm nhận được giọng nói của bạn khác biệt với những người khác.
Từ khi chào đời đến 3 tháng tuổi
Khóc là hình thức đầu tiên của sự truyền thông. Và khi bé khóc không thể hiện cùng một nhu cầu: Một tiếng khóc thét có thể có ý nghĩa là bé đói, trong khi khóc thút thít, và ngắt quãng có thể báo hiệu rằng bé cần thay bỉm. Khi bé lớn hơn, bé sẽ phát triển các tiết mục biểu diễn lý thú hơn như phát ra tiếng ríu rít và tiếng thủ thỉ.
Nhằm tăng khả năng hiểu ngôn ngữ, bé bắt đầu ghi nhận các từ được phát âm ra sao và các câu được cấu trúc thế nào khi bé nghe thấy từ xung quanh. Các nhà ngôn ngữ học cho biết các bé khi mới 4 tuần tuổi đã có thể phân biệt giữa các âm tiết tương tự, ví dụ như “ma” và “na”.
4 đến 6 tháng tuổi
Ở lứa tuổi này, con bạn bắt đầu lắp bắp, ghép các nguyên âm với các phụ âm (như “baba” hay “yaya”). Lần đầu tiên nói “ma ma” hay “măm măm” có thể được thốt ra từ tuổi này hay sau đó. Dù những lời này có thể làm tan chảy trái tim bạn, nhưng con bạn không hề thấy sự liên quan của từ đó với bạn. Điều đó sẽ đến sau, khi bé đã được gần 1 tuổi.
Nỗ lực tập nói của con bạn giống như một vở độc thoại của dòng chảy ý thức trong một ngôn ngữ khác, với các từ ngữ bất tận được xâu chuỗi với nhau. Việc phát âm là một trò chơi đối với bé, sự trải nghiệm của bé với việc dùng lưỡi, răng, vòm miệng và dây thanh quản sẽ tạo ra đủ loại âm thanh vui thích. Ở tuổi này, những tiếng lắp bắp nghe tương tự như nhau cho dù gia đình bạn nói tiếng Anh, tiếng Pháp hay tiếng Nhật. Bạn có thể thấy con bạn sẽ thích một số âm tiết (“ka” hay “da” chẳng hạn), lặp đi lặp lại chúng bởi vì bé thấy thích cái cách mà âm tiết đó phát ra và thích cái cảm giác ở miệng bé khi bé phát âm ra chúng.
7 đến 12 tháng tuổi
Bây giờ, khi bé biết nói lắp bắp và phát âm, con bạn sẽ nói như thể bé hiểu nghĩa. Đó là bởi bé đang cố gắng nói đúng trọng âm và ngữ điệu tương tự như bé đã nghe thấy. Hãy cổ vũ bé tập nói bằng cách nói chuyện với bé và đọc cho bé nghe.
13 đến 18 tháng tuổi
Giờ đây con bạn có thể nói một hoặc vài từ, và bé biết nghĩa của chúng. Thậm chí bé còn biết thể hiện trọng âm hay lên giọng khi hỏi, chẳng hạn bé nói “Lên nào” khi đòi được bế. Bé nhận ra tầm quan trọng của ngôn ngữ vì nó cung cấp cho bé cách thức để đưa ra những mong muốn của bé.
19 đến 24 tháng tuổi
Dù bây giờ mới chỉ nói được khoảng 50 đến 70 từ, con bạn có thể hiểu nghĩa khoảng 200 từ, phần lớn là các danh từ. Trong khoảng 18 đến 20 tháng tuổi, bé sẽ học từ với tốc độ 10 từ một ngày hoặc hơn. Thậm chí bé còn nối hai từ với nhau để tạo ra một câu đơn giản như “Bế con”.
Lúc được 2 tuổi, con bạn sẽ nói được các câu có 3 từ và hát các bài hát có giai điệu đơn giản. Cảm giác về bản thân của bé sẽ chín muồi, và bé sẽ bắt đầu nói về cái mà bé thích và không thích, cái bé nghĩ và cảm thấy. Bé có thể vẫn còn bị nhầm lẫn đại từ nhân xưng, đó chính là lý do vì sao bé nói “Bé ném” thay cho “Con ném”.
25 đến 36 tháng
Con bạn có thể sẽ phải vật lộn đôi chút để xác định âm lượng chính xác khi nói, nhưng bé sẽ sớm học được. Bé cũng sẽ bắt đầu nhận ra cách dùng các đại từ nhân xưng như “con”, “anh”, “mẹ”. Giữa 2 đến 3 tuổi, vốn từ của con bạn sẽ tăng lên đến khoảng 300 từ. Bé sẽ biết ghép các danh từ và động từ với nhau để tạo ra một câu đơn hoàn chỉnh, ví dụ “con đi nhé”.
Đến khi bé lên 3, con bạn sẽ trở thành một nhà diễn thuyết khá tài ba. Bé có thể tham gia một cuộc hội thoại liên miên và có thể điều chỉnh ngữ điệu giọng nói, kiểu cách nói và từ ngữ cho phù hợp với người đang đối thoại với bé. Ví dụ, bé sử dụng các từ đơn giản hơn khi nói chuyện với bạn cùng tuổi, nhưng bé sẽ dùng văn nói khi nói chuyện với bạn. Giờ đây bé đã gần như hiểu được hoàn toàn. Thậm chí bé còn rất siêu trong việc giới thiệu tên tuổi của bé, và sẽ tự hào tuôn ra khi được ai đó hỏi.
Vai trò của bạn
Bạn có thể giúp con bạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ bằng cách duy trì một môi trường giao tiếp phong phú và mang tính giáo dục quanh bé. Những điều quan trọng nhất cần làm gồm:
• Nói chuyện: Một nghiên cứu chỉ ra rằng những đứa trẻ mà cha mẹ thường xuyên nói chuyện với bé khi còn nhỏ thì có chỉ số IQ cao hơn và có vốn từ vựng phong phú hơn các đứa trẻ khác. Bạn không cần phải nói chuyện suốt ngày với bé, nhưng hãy nói chuyện với con khi ở bên nhau. Hãy mô tả cho bé biết bạn đang làm gì, chỉ vào các đồ vật và hỏi bé các câu hỏi hay hát một vài bài hát. (Cho dù con bạn đã nói tốt, đừng khích lệ bé nói kiểu bi bô hay lắp bắp. Con bạn sẽ nói tốt hơn khi nghe bạn nói trôi chảy).
• Đọc: Đọc cho con bạn nghe là cách tuyệt vời để đem đến cho bé các từ mới, các cách hình thành một câu và trình tự của câu chuyện. Khi mới sinh ra, bé thích nghe âm thanh giọng nói của bạn, lúc lớn hơn, bé sẽ thích các câu chuyện và hình ảnh, và khi đến tuổi sắp đi học, thậm chí bé còn tiến xa đến mức kể các chuyện ở trong sách của bé cho bạn nghe.
• Lắng nghe: Khi con bạn nói với bạn, hãy lắng nghe chăm chú – hãy nhìn vào bé và hồi đáp hợp lý. Bé sẽ nói nhiều thêm khi bé thấy bạn hào hứng với những gì bé đang nói.
Khi nào thì cần phải lo lắng
Bạn là người có thể đánh giá tốt nhất sự phát triển ngôn ngữ của con bạn. Nếu bé thể hiện một trong các biểu hiện sau và bạn cảm thấy lo lắng, tốt nhất bạn nên thảo luận với bác sĩ về khả năng chậm nói hay khó nghe này.
Một số dấu hiệu:
6 đến 12 tháng tuổi
Con bạn không phát ra (hay không cố gắng phát ra) bất kỳ một âm thanh nào hay không liên hệ với bạn bằng mắt, hoặc dừng nói lắp bắp vào lúc khoảng 6 tháng tuổi.
13 đến 18 tháng tuổi
Con bạn không nói bất kỳ một từ nào khi đã 15 tháng tuổi (bao gồm cả “bà bà” hay “măm măm”), không hề lắp bắp trước ngày sinh nhật đầu tiên của bé, không thể chỉ tay vào các bộ phận trên cơ thể, hay bạn không thể hiểu được một từ nào bé nói khi đã 18 tháng tuổi.
19 đến 24 tháng tuổi
Con bạn hiếm khi cố gắng nói hay bắt chước người khác, phát âm thiếu phụ âm trong từ (ví dụ nói “em” thay cho “xem”), chẳng quan tâm khi bạn không hiểu những gì bé muốn, hay chỉ dùng các từ đơn – không dùng các từ ghép.
25 đến 36 tháng tuổi
Con bạn vẫn tiếp tục phát âm thiếu phụ âm, gặp khó khăn khi trong việc gọi tên các vật dụng hàng ngày, không bắt đầu sử dụng các cụm từ (2 hay 3 từ), hay đến khi lên 3 những người không quen bé sẽ không hiểu được bé nói gì.
Nếu con bạn nói lắp, đó không nhất thiết là dấu hiệu đáng lo ngại. Nói lắp là một giai đoạn phát triển bình thường, đặc biệt khi khả năng giao tiếp của bé được phát triển quá nhanh. Đôi khi bé quá hào hứng kể cho bạn nghe bé đang nghĩ gì đến nỗi bé không lựa chọn từ ngữ kịp. Nhưng nếu việc nói lắp kéo dài hơn 6 tháng, hay nếu nó tệ đến mức bé phải căng quai ham ra và nhăn nhó để nói ra được một tử, hãy nói chuyện với bác sĩ.
Điều gì sẽ đến tiếp theo
Khi con bạn lớn lên, bé sẽ biến thành hơn cả người huyên thuyên. Sẽ có những thời khắc bạn sống vài ngày êm đềm trong tĩnh lặng, nhưng phần lớn thời gian, bé sẽ làm bạn thích thú khi kể đi kể lại việc gì đã diễn ra ở trường, bé nghĩ thế nào về khủng long và bạn thân nhất của bé ăn như thế nào.
Khi được 4 tuổi, con bạn sẽ dùng khoảng 800 từ. Bé sẽ bắt đầu hiểu và dùng ngữ pháp chuẩn xác. Và bé đã sẵn sàng đặt được mọi câu hỏi tại sao, cái gì, ai vào đúng ngữ cảnh.

Pillo
01-07-2012, 08:19 AM
kHẳng định luôn là chẳng làm sao hết.
Con O nhà mình, 21 tháng , nói như 1 con vẹt: từ "mẹ ơi bế con đi chơi", "mẹ ơi con không ăn cháo đâu", "thôi chết rồi, rới mất rồi", "chị Moon đi học rồi, tối mới về" ...
17 tháng còn chưa nói được từ nào ... hic ... Đến nỗi mấy người bạn trên LCM của mình, con cũng hơn kém Omachi tầm 10 ngày -2 tuần đứa nào cũng nói nheo nhẻo. Thậm chí có dứa 14-15 tháng đã nói rất tốt. Mình hoang mang đến nỗi muốn vác con đi khám tự kỷ ... hic, nhưng đến giai đoạn não con hoàn thiện về ngôn ngữ, con học rất nhanh và rất thích học. Thậm chí bi giờ bạn O còn có thể hát hoặc đọc 1 bài thơ ngăn ngắn nữa.
Đến lúc con biét nói rùi, mẹ nó lại lên đây hỏi: Có cách nào cho con nói ít đi một chút được ko???
He he he. Hôm nay mẹ nó mua 1 bộ sách dạy về các con vật hoặc về đồ dùng trong gia đình chẳng hạn (cho các bé từ 1-2 tuổi, tầm 60k/bộ 10 cuốn), về đọc cho con nghe. ban đầu là tay mình nhỉ, mồm mình nói. Về sau con sẽ rất thích, chuyển thành tay con chỉ, mồm mình nói. Sau đó là tay mình chỉ mồm con nói và cuối cùng là con tự lấy tay chỉ, mồm tự nói luôn ... ngộ lắm.
Mẹ nó cho em hỏi mua bộ sách này ở đâu được nhỉ? Chắc là ở những nhà sách thông thường không có.
Em cảm ơn!

quynhanhv
01-07-2012, 11:35 AM
Cứ bình tĩnh bạn ơi, như bé cháu mình ấy, 2 tuổi rồi mà cũng chỉ nói được rất ít từ, mà cũng chưa ghép đc câu. Bm mà nói câu gì thì bắt chước nói được, nhưng cũng ko đủ câu cơ. Mẹ nó mua bô sách mà mẹ O bảo để dạy con xem.
Còn chuyện chưa nói được chữ mẹ cũng ko có vấn đề gì đâu mà, có thể nó chưa để ý nói được thôi, cứ kiên trì từ từ nhé, có khi mấy tháng nữa đã líu lo nói được nhiều rồi!!!

Jmi_HaiAnh2010
01-30-2012, 03:22 PM
To cung dang lo lang qua day. be nha to gan 22 thang tuoi rui ma chua noi ro tu nao ca, toan noi nhung tu ma minh ko hieu. Cho du be biet rat nhiu thu, khi muon gi thi tum tay moi ng chi vao day de lay.... nhg be ko chiu noi va ko chiu tap trung moi khi minh day, ko chiu quay lai moi khi nghe goi ten. Nhu the con to co bi tu ky ko nhi??? Me nao co kinh nghiem day be tap noi hay co cach nao ko chi cho to voi!!!

anhcuZin
02-01-2012, 03:48 PM
To cung dang lo lang qua day. be nha to gan 22 thang tuoi rui ma chua noi ro tu nao ca, toan noi nhung tu ma minh ko hieu. Cho du be biet rat nhiu thu, khi muon gi thi tum tay moi ng chi vao day de lay.... nhg be ko chiu noi va ko chiu tap trung moi khi minh day, ko chiu quay lai moi khi nghe goi ten. Nhu the con to co bi tu ky ko nhi??? Me nao co kinh nghiem day be tap noi hay co cach nao ko chi cho to voi!!!
bé nhà mẹ này giống bé nhà tớ thế, bé nhà tớ h cũng 22 tháng mà biểu hiện i hệt bé nhà bạn luôn, mặc dù bé hiểu hết và bắt chiếc những trò bé thích thôi. mình cũng đang lo lắm

hoahongthang4
02-01-2012, 05:11 PM
Nếu so sánh với con mình ngày trước thì con chủ top còn dạng siêu đấy!

bảo ân
02-01-2012, 09:11 PM
sao nhieu be cham noi ma nhieu be cung noi som the nhi? be trai nha t hon 14 thang roi cung chua biet noi, chi luyen thuyen lung tung suot ngay, t cung sot ruot qua, mong con goi mama ma lau ghe. nan qua, kieu nay cho di nha tre thoi, nhung xot qua vi con chua biet noi, huhu..

đinhmai
02-02-2012, 11:10 PM
bé nhà tớ lúc 15 tháng cũng chỉ nói được khoảng 10 từ đơn, đến bây giờ 21 tháng thì gọi ''bố ơi'', ''mẹ ơi'' rất rõ ràng, giọng điệu khá trôi chạy, ví dụ khi cần thì gọi gấp gáp, khi âu yếm thì gọi dài giọng, lên xuống rất chuẩn...bé có thể nói 1 câu như thế này :''bố ơi, nhanh lên, cơm thôi''
trước đây mình cũng rất lo lắng, lên mạng tìm hiểu suốt ngày xem bé có chậm nói ko nhưng thực sự qua 18m, bé đúng là bùng nổ về ngôn ngữ...
các mẹ cũng nên cho bé đi học sớm, bé nhà mình đi học lúc 17 tháng, tiến bộ rõ rệt ah.
chúc các mẹ sớm nghe bé goi 2 tiếng ''mẹ ơi'' thân thuơng nhé.

cavoixanh253
02-02-2012, 11:11 PM
Cứ bình tĩnh bạn ơi, như bé cháu mình ấy, 2 tuổi rồi mà cũng chỉ nói được rất ít từ, mà cũng chưa ghép đc câu. Bm mà nói câu gì thì bắt chước nói được, nhưng cũng ko đủ câu cơ. Mẹ nó mua bô sách mà mẹ O bảo để dạy con xem.
Còn chuyện chưa nói được chữ mẹ cũng ko có vấn đề gì đâu mà, có thể nó chưa để ý nói được thôi, cứ kiên trì từ từ nhé, có khi mấy tháng nữa đã líu lo nói được nhiều rồi!!!

th13082
02-03-2012, 09:44 PM
Huhuhu...thì ra cũng nhiều bé chậm nói nhỉ? con mình gần 17 tháng rồi mà cũng chưa chịu nói...cứ ư ư a a...bibibebe...dạy nói nhất định ko nói huhu...chưa biết nói nên ba nó chưa cho đi nhà trẻ vì bi giờ nhiều bé đi trẻ bị đánh quá, nhưng chắc phải đả thông tư tưởng cho đi học sớm ....

Dame_Clemence
02-10-2012, 03:14 PM
Bé nhà mẹ nó quá ổn đấy chứ. Thấy nhiều mẹ bảo các con đi học sẽ nói nhiều. con nhà m đi học từ khi 14 tháng giờ 19 tháng vẫn ít nói, nói rời rạc từng từ thôi ...

mebebo313
08-03-2012, 10:27 AM
con nhà e cũng 17 tháng rồi mà mới chỉ biết nói mẹ, đi, ti, meo meo,chí chí,còn chả nói gì cả,e cũng đang lo lắm đây ạ

chich 1b
08-04-2012, 02:57 PM
mỗi bé phát triển khác nhau mà. con mình 16th cũng chưa nói được từ nào. nói thì hiểu: con đóng tủ vào đi. con lấy gối để ăn bình nào. con thơm mẹ cái, hay thấy chị thơm mẹ là cũng chạy lại bắt chước. hay xem băng đĩa cũng ngồi múa theo. nhưng nói thì chưa ngoài việc bố về hay bố đi làm là đều chào Ạ rõ to. hay kêu bà bà.
Con gái m trước biết nói trước biết đi: 14 tháng bắt đầu nói rồi. tầm 17th hát nguyên bài con cò bé bé. tầm 19 th thì thuộc bài hát ở mấy đĩa liền. hát suốt ngày luôn.

meomimi
08-04-2012, 03:28 PM
Chỗ em cg có một bé con của chị này chậm nói lắm. Đưa đi khám thì cơ ther, các giác quan hoàn toàn bt. Nhung mà nảy sinh ra 1 điều là bt hay ở nhà vs bác gv, ít ng cho con giao tiếp. Cộng thêm là cho vé xem tivi nhiều, dẫn đến là con lại càng lười nói hơn. Thế là phải cho con ít coi tivi, và bố mẹ chịu khó gần gũi với cpn, và cho bé đi trẻ sớm để quen viwsi các bạn. Thì bé sẽ pt và nhanh nhẹn hơn kwr nhà dất nhiều!

Me Hai Khanh
08-04-2012, 04:15 PM
chỗ tớ có con của một chị, con 3 tuôi chẳng nói mấy, chị phải cho đi học lớp trẻ tự kỷ, một thời gian con nói ầm ầm

me_bach
08-04-2012, 04:43 PM
Con mình hồi 17th cũng chẳng nói được nhiều như con nhà bạn đâu. Thế mà giờ 21th, trộm vía, con nói được 3 từ liền nhau rồi. Nói chung mình thấy giai đoạn con chỉ bập bẹ, không nói được theo như mình dạy, kéo dài khá lâu. Nhưng đến lúc con có thể nói theo người lớn rồi thì con học nói rất nhanh. Đôi khi con nghe người khác, nghe tivi...rồi nhớ và mấy hôm sau nói lại được, khiến mẹ mắt tròn mắt dẹt đấy.
Chỉ có điều, các mẹ chú ý nói chuyện với con nhiều vào, đừng cho con xem tivi nhiều, vừa hại mắt, vừa không tốt cho sự phát triển tâm lý của con. Nhà mẹ nào mà bố mẹ đi làm cả ngày, phải để con ở nhà cho người giúp việc là vấn đề này hơi nan giải đấy. Đa số người giúp việc muốn bé ngồi chơi ngoan thôi, chứ không muốn, và cũng không biết cách nói chuyện với con mình đâu.

harilama
08-04-2012, 05:06 PM
thằng bé con nhà em gái em cũng 18 tháng r chưa biết nói nè, mới chỉ lúc nào thích thì nói : nhà mình, nhà mình ( lúc đi đâu chơi về, có thích thì nói thôi nhé), hay đây, đây, tách tách ( bắt chước chụp ảnh ý).
Nhưng đáng yêu lắm, hỏi gì cũng biết r, chỉ là chưa nói được ra thôi!:)

Pillo
12-25-2012, 09:02 PM
Mình cũng hay lo xa quá. Đến 20 tháng thì hát hò ầm ĩ rồi. Nói chung chủ yếu các mẹ phải chịu khó nói với con, dạy con tập hát, đọc thơ là biết nói nhanh lắm

vemiendathua_1981
12-29-2012, 06:32 PM
17 tháng mà chưa biết nói thì dúng là bị chậm rồi mẹ nó ạ, nhưng mà mẹ nó đừng lo, 1 thời gian nữa bé sẽ nói nhiều đấy ạ

Me_vitcun
12-30-2012, 01:44 PM
con mình 15 tháng đây, mà gọi tên không quay lại. bây giờ mà nghe được con gọi câu mẹ chắc mình vui rơi nước mắt khóc hết một ngày cho sướng. con bạn được như thê còn lo gi bạn

ha.vi2011
12-31-2012, 01:42 PM
bé nhà mẹ nó bt mà nh bé còn chậm hơn cơ đâu phải đứa nào cũng có ngôn ngữ nhanh đâu cứ từ từ khi bé đã phát âm đc 1 số từ rùi dần quen nhanh thui ah

voimamut2011
01-01-2013, 02:42 PM
So với bé nhà mình thì quá tốt rồi. cu nhà mình 20 tháng mà chưa nói được từ nào. ngày trước còn biết ạ, bai, bây giờ còn không thèm nói luôn. Dạy mãi mà chẳng tiến bộ.

Pillo
01-09-2013, 12:54 PM
So với bé nhà mình thì quá tốt rồi. cu nhà mình 20 tháng mà chưa nói được từ nào. ngày trước còn biết ạ, bai, bây giờ còn không thèm nói luôn. Dạy mãi mà chẳng tiến bộ.

Thế này thì cũng đáng ngại đấy ạ! Nếu mẹ nó mà không thấy có tiến triển thì có lẽ phải đưa con đi khám bác sỹ. Ở công ty em có chị có con bị chứng tăng động gì đó, hơn 2 tuổi mà vẫn chưa biết nói

cun.yeucuame
01-09-2013, 03:51 PM
mẹ nó ơi bé nhà mình dạo này đã nói được nhiều hơn chưa? bạn không phải lo lắng quá đâu, bé biết nói cũng nhiều rồi đấy chứ, thời gian này bạn cố gắng dành nhiều thời gian hơn gần gũi con, chơi với con và dạy con tập nói, chúc bé nhà bạn mau ăn chóng lớn!

Pillo
01-09-2013, 03:59 PM
Cảm ơn mẹ nó đã quan tâm. Gái nhà mình nói được khá nhiều rồi. Nói chung tâm lí làm mẹ bao giờ cũng vậy mà, sốt ruột khi thấy con ko nói được như chúng bạn.
Nhưng bây giờ thì yên tâm rồi.

nglinh2326
01-10-2013, 01:00 PM
Bé nhà mình ngày trước 18 tháng mà nói chưa rành , đi chưa vững .
Cũng sốt ruột lắm đấy.
Nhưng chỉ tầm 1-2 tháng sau thì bé tiến bộ nhanh chóng , tức là đi ngon lành , nói cũng nhiều hơn

Pillo
01-10-2013, 01:54 PM
Bé nhà mình ngày trước 18 tháng mà nói chưa rành , đi chưa vững .
Cũng sốt ruột lắm đấy.
Nhưng chỉ tầm 1-2 tháng sau thì bé tiến bộ nhanh chóng , tức là đi ngon lành , nói cũng nhiều hơn

Đúng là tâm trạng làm cha làm mẹ, thấy con như vậy ai mà chẳng sốt ruột. Cũng may là sau này con nó nói nhiều hơn nên cũng yên tâm phần nào