PDA

View Full Version : Kinh nghiệm: Các món ngon từ quả sung :D



thestarinlove
02-05-2012, 05:05 PM
Sung vốn là loại quả dân dã, quen thuộc với nhiều người Việt Nam. Trong dân gian, quả sung còn được gọi là vô hoa quả, thiên sinh tử, ánh nhật quả, văn tiên quả, phẩm tiên quả, nãi tương quả, mật quả... Theo nghiên cứu hiện đại, quả sung có chứa glucose, saccarose, quinic acid, shikimic acid, oxalic acid, citric acid, malic acid, auxin, các nguyên tố vi lượng như calci, phospho, kali... và một số vitamin như C, B1... Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm bước đầu cho thấy, quả sung có tác dụng nhuận tràng, hạ huyết áp và phòng chống ung thư.Trong y học cổ truyền, quả sung vị ngọt, tính bình, có công dụng kiện tỳ ích vị, nhuận phế lợi hầu, nhuận tràng thông tiện, tiêu thũng giải độc. Thường được dùng để chữa các chứng bệnh như viêm ruột, kiết lỵ, táo bón, trĩ xuất huyết, sa trực tràng, viêm họng, ho, sản phụ thiếu sữa, mụn nhọt lở loét, chán ăn, phong thấp...Các mẹ đã ai thử chế biến món nào từ sung chưa ạ? Em đang có bán sung muối, sung quả, lá sung,... Các mẹ thử tham khảo mấy món ăn từ sung dưới đây xem. Nếu muốn thử làm cho gia đình mình thưởng thức mà cần mua sung thì liên lạc với em nhé.

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/2.jpg
http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/1.jpg
http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/3.jpg

A/ Các món ăn kèm với lá sung, quả sung:

- Nem phùng, nem chạo, nem tai, thịt chua, thịt ba chỉ luộc, nem nướng,...gói lá sung.
- Ốc ăn kèm với quả sung muối xổi, thái lát.
- Gỏi ăn kèm với lá sung, bánh đa, lá đinh lăng,...

B/ Các món ăn từ sung:

1. Sung luộc chấm muối vừng:

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/ca32a5e9.jpg
Món này quá dễ nên chắc chả cần hướng dẫn cả nhà nhỉ!
Sung làm sạch, ngâm muối cho hết nhựa.
Sau đó xắt đôi, luộc chín chấm muối vừng.

2. Thịt heo luộc trộn sung muối

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/thittronsung_intro_tapchiamthucvn.jpg
Nguyên liệu: (cho 4 người)

Thịt heo đùi: 1 kg;
Trái sung muối: 400 g;
Tôm khô: 400 g;
Bắp cải: 500 g;
Ớt sừng: 100 g;
Hành tây: 1 củ;
Hành lá, hành tím,tỏi: 100 g;
Rau răm: 50 g;
Nước mắm: 1 muỗng canh;
Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê;
Đường: 2 muỗng canh;
Dầu mè: 1 muỗng canh;
Tắc (quất): 3 trái.

Thực hiện:

Ngâm trái sung xanh vào nước pha 1 muỗng canh vôi ăn trầu khoảng 3 tiếng, vớt ra xả thật kỹ bằng nước lạnh.

Nấu nước muối: 50gr muối/1 lít nước, cho vào vài củ hành tím đập giập cho thơm. Ngâm sung trong nước muối nguội chừng 3 ngày là dùng được.

Nấu nước sôi, cho vào một ít muối. Khi nước sôi mạnh cho vào nồi một ít dầu ăn, vài cọng hành lá và hành tím đập giập rồi mới cho thịt vào luộc khoảng 20 - 25 phút. Lấy đũa xiên thấy thịt mềm là chín. Cắt miếng thịt ra thành những lát mỏng rồi ngâm vào nước mắm chua ngọt (pha thật loãng vì sung muối đã mặn).

Sung muối cắt miếng tròn. Củ hành tây cắt múi cam. Hành lá cắt khúc 3 cm. Ớt sừng và bắp cải rửa sạch rồi cắt sợi.

Trộn sung muối, bắp cải, hành lá và hành tây vào hỗn hợp gồm nước cốt 3 trái quất (tắc),1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng súp đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

Phi hành tím, tỏi băm cho vàng, cho tôm khô vào xào thơm.

Trộn thịt heo cắt mỏng, tôm khô phi hành tỏi với bắp cải, sung, hành lá, hành tây đã trộn. Trang trí với vài cọng rau răm cắt nhỏ

Món này dùng với bánh tráng rất ngon.

3. Gỏi trái sung khô cá lóc.

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/2010127152635-50.jpg

Một món ẩm thực đơn giản nhưng rất khoái khẩu. Nướng khô cá lóc xẻ bằng bàn tay xòe trên bếp lửa than hồng cho vừa chín. Xé khô ra lấy thịt khô trộn với xoài sống băm, chất gắn kết là ít nước giấm nuôi hoặc nước cốt chanh pha thêm ít đường cát, tỏi và ớt giã vừa thơm thanh, chua cay, nồng dịu, dìu dặt.. Trái sung xanh bằng đầu ngón tay cái, xắt lát ngang mỏng. Sau cùng trộn khô, xoài, sung cho thấm đều là dùng được.

Một chút mẹo là bạn phải biết khử bớt chất chát từ trái sung tươi, bằng cách xắt mỏng sung, ngâm trong nước nóng có pha ít muối khoảng 7-10 phút, vớt ra vắt ráo nước. Sau đó bạn cho mớt sung bào vừa vắt vào ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp nước đá khoảng 10 phút để tăng độ giòn.

Miếng gỏi sung chan chát, bùi bùi xen kẽ với độ chua dịu của xoài bằm như nâng thêm vị ngọt đậm của thịt khô lóc nướng vừa lửa. Món này có thể chấm với nước mắm ngon pha tỏi ớt giã, thêm ít nước cốt chanh hoặc nước mắm trái me non hay me xanh đem nướng rồi giầm ra đều.


4. Gỏi Tôm trái sung

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/36-1.jpg

*Thành phần

-Tôm sú tươi lột sạch vỏ bỏ đầu 400g

-Trái sung lựa trái còn xanh to 100 g

-Cần tàu lấy phần cọng cắt khúc chẻ đôi 50g

-Cà rốt bào 50 g

-Đậu phộng rang bóc vỏ để nguyên 40 g

-Củ hành tây bào mỏng 50 g

-ớt sừng thái chỉ 1 trái

-Bánh tráng mè 1 cái

-Rau thơm thái chỉ 1 M

-Chanh 1 trái

-Giấm gạo lisa 100ml

-Gia vị

-Đường , nước mắm ,

*Cách làm:
-Tôm chẻ đôi lấy gân đen ra , giám cho tí nước cho tôm vào ngâm 1 phút sau đó bóp điều đến khi nhìn thấy t6m trong lại là được , vắt ráo ,trái sung bào mỏng ngâm trong nước lạnh cho chút giấm vào để không bị đen vắt chanh lấy nước cho khỏang 1 M nước cốt chanh + 2 M đường + 1 M nước mắm quậy tan cho vào thau cho tôm+cà rốt +cần tàu + trái sung +ớt chỉ + củ hành trộn điều nếm lại cho vừa ăn sau đó đặt ra dỉa rắt rau thơm , đậu phọng lên trên , ăn kèm với bánh tráng mè

*Yêu cầu thành phẩm

gỏi có vị chua ,ngọt của tôm ,giòn của trái sung ( hơi cay nếu thích )


5. MỨT QUẢ SUNG

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/4416113003_48aeddb27d_o-1.jpg

1) Đầu tiên là mua sung chín. Rửa sạch, bỏ nhúm đầu, bổ đôi.

2) Về lượng đường: này nhé, cứ 1 phần sung thì cho 1/2 lượng đường. Ví như WP có 1.5kg sung, thì sẽ dùng 700g-850g đường.

3) Trộn đường với sung đã bổ đôi. Cho vào tủ lạnh để qua đêm.

4) Hôm sau, cho tất cả hỗn hợp trên lên chảo có đáy dầy. Đun lửa vừa đến khi đường tan. Bỏ xung ra, tiếp tục đun đường sôi (khoảng 105C). Cho sung vào, để lửa nho nhỏ. Đun đến khi sung mềm, thành mứt đặc. (Độ 1.5-2 tiếng).

5) Vắt 1 quả chanh vào (bỏ hạt). Trộn đều. Nếm. Mứt dĩ nhiên là ngọt, nhưng một chút cốt chanh sẽ giúp giảm bớt vị ngọt, mứt sẽ thanh hơn.

6) Trong lúc nấu mứt, chuẩn bị lọ đựng mứt. Cho lọ vào nồi, đổ ngập nước. Đun sôi 5'. Bật lò nướng lên 150C, cho lọ vào sấy khô.

7) Khi mứt chín (mứt đặc sệt lại), đổ mứt vào lọ. Đóng nắp. Đợi để nguội thì cho vào tủ lạnh ăn dần.


6. Bánh sung:

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/535.jpg

Chỉ cần mua sung khỏang 20 đến 25 trái.

Và Blätterteig, tớ cũng không biết ở Việt Nam có loại này không, là dạng 1miếng bột có nhiều lớp để làm Pizza hay làm Pateso, có loại vuông và loại tròn, thì mua loại tròn.

Tớ mua 1 gói có 2 miếng trong đó chỉ có 2 € cho gói đó thui.

Sung rửa sạch để ráo.

Còn lớp bánh lấy ra để khoang thành hình bánh.

Dùng cái gì đó để cắt thành hình tròn như cái bát hay cai ly, tớ lấy cái này vì nó nhọn dễ khoang nên 2 lớp Blättertieg tớ được tổng cộng 12 khoang bánh.

Phần dư thì nhồi đều và cán mỏng rồi khoanh tiếp.

Dùng chai r*** hay đồ cán cán mỏng ra như ban đầu, nhớ trét miếng bột lên không thì nó dính vào nhau …

Rồi cũng khoang như bình thường

Mở lò cho nóng 200 độ, mở trước 10 phút.

Các khoang bánh cho lên vĩ nướng….

Mỗi lần được 6 cái, nên 12 cái được cho lên 2 vỉ hoặc nướng 2 lần…

Sung đặt ngang và cắt đều tay, phần đầu và đít thì bỏ đi….

Sung

Xếp sung lên nền bánh cho đều tay và theo trí tưởng tượng của mình, miễn sao đẹp là được. Tớ thì xếp khoang thế này…

Cho vào lò 20 phút, nhìn bánh xốp lên và vàng đều là được.

Chưa được vàng lắm, phải như thế này mới được….

Nhanh đúng không, ăn tráng miệng rất ngon, nền bánh ăn xốp không ngọt vị trung hòa, Sung nung chín có vị ngọt và chua của trái cây nên dễ ăn.

Nếu bạn nào hảo ngọt thì trước khi cho vào lò rắc đều đường trên sung, bánh sẽ có vị ngọt như mứt rất ngon.

7. Cháo sung mật ong


Nguyên liệu:

Gạo tẻ 50g, quả sung 30g. 

Cách làm:

Rửa sạch gạo, cho vào nồi đun thành cháo với lượng nước vừa đủ.
Sau đó cho sung vào đun sôi có thể dùng.
Khi ăn thêm mật ong.

Món cháo này ăn thường xuyên cũng có công hiệu trị chứng táo bón.

8. Quả sung kho cá lẹp

Nguyên liệu :

Cá lẹp : 300 gr

Sung : 20 quả

Tương : ½ bát

Mật mía : 01 thìa canh; ớt bột, tỏi

Mỡ phần : 100 gr

Cách làm :

Sung cắt bỏ cuống, chẻ làm đôi rồi chần sơ với nước sôi; Mỡ phần rán thành mỡ và tóp mỡ.

Trộn cá và sung, tóp mỡ lẫn vào nhau rồi sắp vào nồi. Cho tương, mật mía và tỏi, ớt bột vào, bắc lên bếp đun vài dạo thì cho thêm nước chè xanh sâm sấp, đun vừa lửa cho đến khi gần cạn thi cho mỡ vào, đun thêm 05 phút cho thấm mỡ là đuợc.



9. Quả sung kho thịt ba chỉ

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/index.jpg


Nguyên liệu :

Sung : 20 quả

Thịt ba chỉ : 300 gr

Gia vị : Hành tăm, cà ri, nước mắm, tiêu, lá chanh

Cách làm :

Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với cà ri, nước mắm và tiêu; Sung làm như sung kho cá

Phi thơm hành tăm, cho thịt vào xào sơ rồi cho sung vào đảo đều, đổ thêm 01 bát nước dùng và đun vừa lửa cho tới khi nước trong nồi sền sệt, vàng ánh thì đuợc. Tắt bếp rồi mới cho tiêu và lá chanh thái chỉ vào. Món này ăn với cơm rất ngon.


10. GỎI SUNG

Nguyên liệu :

§ Quả sung xanh : 20 quả

§ Một bát nước chè xanh

§ 01 quả chanh, 01 củ tỏi, vài cái lá chanh

Cách làm :

§ Sung cắt bỏ cuống rửa sạch, bổ đôi;

§ Nuớc chè xanh pha loãng thêm một bán nuớc nguội, một chút muối, nửa quả chanh, ngâm sung chừng 30 phút cho hết mủ

§ Sau đó vớt sung ra vẩy cho ráo nước, cho tỏi đập dập, nuớc cốt chanh và lá chanh thái chỉ vào trộn đều.

§ Gỏi sung chấm với nước kho thịt hoặc nước kho cá, ăn với cơm, dân dã mà rất ngon.



11. CANH LÁ SUNG

(Bài thuốc trị bệnh người lớn mất ngủ, trẻ con hay ra mồ hôi trộm)

Nguyên liệu : (cho một tô canh)

§ Thịt nạc heo : 50 gr

§ Là sung non và lá dâu tằm non: 100 gr

§ Gia vị : Hành, tỏi, tiêu, hành hoa, rau mùi, gừng tuơi

Cách làm :

§ Thịt nạc heo băm nhuyễn

§ Lá sung và lá dâu non thái sợi

§ Hành tỏi đập dập phi thơm, cho thịt nạc băm vào đảo đều rồi cho bát nước dùng vào đun sôi, thả lá sung và dâu tằm thái sợi vào, nêm gia vị vừa ăn.

§ Canh chín tra thêm hành ngò và gừng tươi giã nhuyễn. Món canh này ăn cơm bình thuờng như các món canh khác.

12. Gỏi sung tai lợn.

http://i629.photobucket.com/albums/uu14/thestarinlove/goitraisung.jpg

Nguyên liệu :[/U]

§ Quả sung xanh : 20 quả
$ Tai lợn: 400g
§ Một bát nước chè xanh
$ Cà rốt: 1/4 củ
§ 01 quả chanh, 01 củ tỏi, vài cái lá chanh, rau bạc hà.

Cách làm :

§ Sung cắt bỏ cuống rửa sạch, bổ đôi;
$ Cà rốt thái sợi.

§ Nuớc chè xanh pha loãng thêm một bán nuớc nguội, một chút muối, nửa quả chanh, ngâm sung chừng 30 phút cho hết mủ
$ Tai lợn làm sạch, luộc chín, thái mỏng.

§ Sau đó vớt sung ra vẩy cho ráo nước, cho tỏi đập dập, nuớc cốt chanh và lá chanh thái chỉ, tai lợn thái mỏng, cà rốt, rau bạc hà vào trộn đều.

§ Dọn gỏi ra đĩa và dùng như món khai vị.

13. Cháo quả sung

Nguyên liệu:

Sung quả 50g
đường phèn 100g
gạo lức 100g.

Cách làm:

-Sung rửa sạch, cắt nhỏ, cho gạo lức đãi sạch vào nồi, nước 1 lít, đun sôi, cho sung và đường phèn vào nấu cháo.
- Món này có thể dùng cho các chứng bệnh không muốn ăn, rối loạn tiêu hoá, viêm ruột, kiết lỵ. Ngày 1 bát, chia ăn vài lần.

BesHoai
02-05-2012, 05:14 PM
Nhìn hấp dẫn quá . Nhưng chưa ăn bao giờ ngoài món sung muối.

thestarinlove
02-06-2012, 02:22 PM
thế thì chị thử món sung kho thịt hay kho cá đi ạ. e thik 2 món đấy nhất :D Vừa ngon, vừa rẻ, vừa dễ làm, dễ ăn ạ :D

cachuachin
02-07-2012, 09:53 AM
mình mới làm món sung kho cá và sung muối thôi, không ngờ sung lại có thể chế biến được nhiều món đến thế.

thestarinlove
02-08-2012, 06:56 PM
Hì hì, ngày trước em cũng nghĩ thế ạ. Bây giờ thì bị nghiện mấy món sung sung này :D

novrain
03-21-2012, 04:59 PM
bạn ơi có bán quả sung tươi ko. giá bao nhiêu 1kg vậy bạn

nhumai.ngt
03-22-2012, 02:03 PM
Cháo sung mật ong ăn vào sẽ có vị như thế nào nhỉ???

meiusau
05-10-2012, 03:21 PM
me no huong dan cach lam sung muoi soi an voi oc cho t biet voi ,nha ban ban sung gia the nao ?

Hoa ban trắng.
03-27-2013, 08:11 PM
Đánh dấu để học hỏi các món làm từ sung của chủ top vì nhà mình có cây sung sai lắm

metinthoi
03-27-2013, 08:25 PM
Sung làm được nhiều món quá thế mà mình mới ăn mỗi loại sung muối, đánh dấu hôm nào học hỏi đẻ thay đổi nào

mẹ nhím baby
03-28-2013, 05:00 PM
nhiều món lạ quá em thì hay ăn muối xổi hoặc ăn sung sống luôn

tamhoa8083
03-28-2013, 05:02 PM
đánh dấu món sung kho cá, mình cũng chỉ ăn sung muối và sung muối sổi ăn với ốc thui

mẹ thương đen
03-31-2013, 10:20 PM
e toàn làm sung theo kiểu ở quán ăn ốc ý rùi bỏ ra chén
ngon

viet_u7891
03-31-2013, 10:34 PM
Chà, quá trời món từ sung, trước giờ cứ nghĩ sung chỉ để trang trí thôi, hoặc cúng ...

giadinhyeuthuong
03-31-2013, 10:52 PM
Ko ngờ sung cũng làm đc nhìu món vậy à,mình chỉ đơn giản ăn như ở ngoài hàng nem tai thôi:)

tamphaithien
03-31-2013, 11:15 PM
Chẹp, nhìn ngon quá mẹ nó ạ. trươc giờ em chỉ biết món sung muối và sung chấm muối thôi, cùng lắm nữa thì là ăn nem tai lá sung. không ngời sung làm đc nhiều món như thế.