PDA

View Full Version : Làm thôi nôi cho bémebeminh08
06-15-2009, 04:50 PM
Chào các mẹ, các mẹ nào có kinh nghiệm xin vui lòng chỉ cho mẹ con nhà Bo với, làm thôi nôi cho con là làm ngày âm hay dương hả các mẹ, rồi mình cần chuẩn bị những thứ gì để cúng ạ, các mẹ chỉ em với cảm ơn các mẹ nhìu!

Mom Mickey
06-15-2009, 08:38 PM
theo minh biet thi ban lam thoi noi cho be la theo ngay am,minh cung 12 ba mu,cung xoi che,be nha minh chi moi 8 thang thoi,nhung minh nghe moi nguoi noi the

hongtrangtran
06-16-2009, 03:33 PM
Làm thôi nôi cho bé thì tính theo âm lịch, nếu bé sinh sau tháng năm (năm nay nhuần 2 tháng năm) thì đếm đủ 12 tháng theo âm lịch cúng mụ. Nếu muốn thì đến đúng ngày cúng nhắc lại (cúng sơ thôi). Cúng 3 mâm: Ông táo, thầy Ba, và Mụ.
Cúng Mụ: 12 chén chè (đậu trắng nếu là con trai, trôi nước nếu là con gái), 13 đĩa xôi (12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn) hoa ngũ sắc, ngũ quả và vịt quay.
Cúng ông táo: trái cây, xôi chè, hoa
Thầy ba: trái cây, xôi chè hoa và 1 bộ tam sên (thịt, tôm, trứng luộc)
Hồi lúc mình thấy bà Ngoại cúng cho thằng Chuột nhà mình vậy đó. hihi.

mebeminh08
07-03-2009, 10:44 AM
[QUOTE=hongtrangtran;763210]Làm thôi nôi cho bé thì tính theo âm lịch, nếu bé sinh sau tháng năm (năm nay nhuần 2 tháng năm) thì đếm đủ 12 tháng theo âm lịch cúng mụ. Nếu muốn thì đến đúng ngày cúng nhắc lại (cúng sơ thôi). Cúng 3 mâm: Ông táo, thầy Ba, và Mụ.
Cúng Mụ: 12 chén chè (đậu trắng nếu là con trai, trôi nước nếu là con gái), 13 đĩa xôi (12 đĩa nhỏ và 1 đĩa lớn) hoa ngũ sắc, ngũ quả và vịt quay.
Cúng ông táo: trái cây, xôi chè, hoa
Thầy ba: trái cây, xôi chè hoa và 1 bộ tam sên (thịt, tôm, trứng luộc)
Hồi lúc mình thấy bà Ngoại cúng cho thằng Chuột nhà mình vậy đó. hihi.[/QUOTE

Oh cam on cac me nhieu nha, me con nha Bo cung lam dc cai thoi noi cho Bo cung tam tam

nhimxuvame
07-23-2009, 11:13 AM
Mình có một chút thông tin đưa lên cho các mẹ xem nè! (Nhím nhà mình cũng sắp làm thôi nôi mà)
Lễ thôi nôi, ngoài lễ vật chè - xôi, vịt luộc cúng Mụ bà - Đức ông như trong lễ đầy tháng, còn có heo quay cúng đất đai diên địa, thổ công, thổ chủ. Mâm cúng được bày ngoài sân, đầu hướng ra ngoài, đi kèm với heo quay còn có 5 chén cháo, 1 tô cháo, 1 đĩa lòng lợn, rau sống, nhang, đèn, r***, trà, hoa quả, trên lưng lợn quay gắn một con dao bén.

Trong nhà, bày 3 mâm cúng gồm mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng cửu huyền thất tổ và mâm cúng ông bà quá vãng (bao nhiêu bàn thờ, bấy nhiêu mâm cúng). Lễ vật là những thức ăn chín phù hợp với tập quán mỗi địa phương. Kế bên (trên bộ ván hoặc bộ vạt) bày 12 chén chè, xôi; con vịt luộc chín với 3 chén cháo và 1 tộ cháo cúng 12 Mụ bà và 3 Đức ông.

Nghi lễ cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ lời khấn như sau:

"Hôm nay, ngày (mùng)... tháng... (âm lịch), gia đình cháu (nêu họ tên)... bày làm mâm lễ vật, trước cung thỉnh đất đai diên địa, thổ công thổ chủ trước về chứng minh nhận lễ mừng cho cháu (...) tròn một năm tuổi, sau tiếp tục phù trợ cho cháu (tên...) khỏe mạnh, chóng lớn, ngoan hiền, phù trợ cho gia đình luôn ấm no, hạnh phúc...".

Lời khấn mâm cúng Thành hoàng bổn cảnh; mâm cúng Cửu huyền thất tổ và mâm cúng Ông bà quá vãng nội dung cơ bản giống như lời khấn nghi cúng đất đai diên địa, thổ công thổ chủ, chỉ thay đổi đối tượng được thỉnh mời.

Lời khấn cầu 12 Mụ bà và 3 Đức ông cơ bản giống như lời khấn trong ngày đầy tháng.

Ba tuần r*** và một tuần trà lời khấn không thay đổi (trùng ngôn, trùng ngữ).

Kết thúc ba tuần r*** và một tuần trà là thực hiện nghi thức “thử tài” cháu bé bằng cách bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván hoặc trên bộ ván phù hợp với tính cách của nam, hoặc nữ. Sau đó, đặt cháu bé ngồi trước các vật dụng để cháu tự chọn lựa các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo... Vật nào được cháu chọn trước (cầm trước) dân gian tin tưởng đó là sự chọn lựa của cháu về nghề nghiệp tương lai cho mình.

Sau khi kết thúc nghi thức tử tài, khách mời thực hiện nghi thức chúc mừng và lì xì cho cháu bé.

Nghi lễ kết thúc, cuộc tiệc mừng cháu tròn một tuổi cũng bắt đầu.

Nhìn chung, Lễ đầy tháng - lễ thôi nôi là một nghi lễ biểu hiện tính nhân bản của người Việt Nam nói chung, người Bến Tre nói riêng đối với mỗi con người, cho dù con người còn rất non dại.

Ngày nay, trong quá trình hội nhập và phát triển, nhiều hình thức tín ngưỡng dân gian trong đó có Lễ đầy tháng - lễ thôi nôi một nét đẹp văn hóa truyền thống đang có nguy cơ mai một hoặc biến dạng theo cơ chế thị trường. Nếu không biết giữ gìn và phát huy sẽ làm mất đi nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc và của chính bản thân mình.

Theo Viện Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam

Axon_Edwards
07-27-2009, 01:29 PM
Mình ở ngoài Bắc, thấy cúng mụ bé có thôi, còn lễ thôi nôi ko có cầu kỳ như vậy đâu. Thường chỉ là thắp hương với tổ tiên còn lại hai nhà nội ngoại chúc mừng thôi.