PDA

View Full Version : Hướng dẫn: Cách sử dụng kháng sinh đúng cách cho trẻ - đôi điều cha mẹ nên biếtPages : [1] 2

ku Đậu
03-27-2012, 01:16 PM
Chào các mẹ, chắc các mẹ cũng đau đầu nhức óc, sốt vó lên khi cục vàng của mình ho, sốt hay ngạt mũi. Cách điều trị bệnh cho trẻ khi bệnh nhẹ thì có thể dùng thảo dược. Nhưng khi bệnh của con đã tiến triển thì cách duy nhất để chữa bệnh là dùng kháng sinh. Không ít ông bố bà mẹ đưa con đi khám nhưng khi bác sĩ đưa đơn thuốc cho thì không hiểu là đơn thuốc đó sử dụng như thế nào. Hơn nữa, bác sĩ cũng như học sinh, không phải bác sĩ nào cũng giỏi và mát tay. Vậy em post bài này, hi vọng các cha mẹ có thể tham khảo để sử dụng kháng sinh đúng loại và đúng cách cho con em mình.

Thông thường khi trẻ có triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp sẽ có các biểu hiện:
- Ho: có thể ho khan hoặc ho có đờm. Nếu đờm màu xanh đục là có dấu hiệu nhiễm khuẩn, lúc đó mới nên dùng kháng sinh,.dùng kháng sinh nhiều hại lắm.
- Khó thở: có thể tím tái, thở khò khè, co rút hõm ức và 2 bên mạn sườn bé.
- Sốt: sốt có thể 38- 40 độ hoặc hạ nhiệt độ ở trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng.
- Khi trẻ bị bệnh đường hô hấp, có thể nuốt đờm xuống bụng, nên có thể có rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy...chứ ko hẳn là bị bệnh đường ruột. 1 số trẻ có thể bị bệnh về mũi, nước mũi chảy xuống họng làm trẻ bị ho.
* Cách chữa cho bé:
- Để bé nơi thoáng, yên tĩnh, nới lỏng quần áo, khum lòng bàn tay chụm lại, vỗ vào phần lưng bé, giúp long đờm, khạc đờm ra được.
- 1 cách rất hiệu quả là dùng quả kha tử, bán ở các hiệu đông y, nướng kha tử lên, sau đó thả vào cốc nước nóng có pha chút muối cho bé ngậm, rất hiệu quả.
1. Về thuốc tây:
- Xem các nhóm kháng sinh ở dưới.
2. Long đờm: có thể dùng mucomyst, pha theo hướng dẫn.
3. Giảm phù nề giúp trẻ đỡ khó thở: dùng alpha choay.
Ngoài ra để giúp trẻ đỡ ngứa cổ có thể cho uống siro, bổ phế chứ ko chữa được bệnh.
Cách tốt nhất là giữ trẻ không bị lạnh, đủ ấm.

Tìm hiểu về kháng sinh:
Kháng sinh có 8 nhóm ( theo em hiểu thì như vậy)
Thông dụng nhất là nhóm betalactam, nhóm này gồm có penicilin và cephalosporin. 2 nhóm này điều trị được nhiều loại vi khuẩn hiện nay. Thông thường sẽ dùng penicilin trước. Nếu kháng hoặc dị ứng với penicilin sẽ chuyển qua dùng cephalosporin.
Nếu vi khuẩn kháng thế hệ 1 sẽ dùng đến 2, nếu nặng mới đến 3 và loại 4 là loại dự trữ, nếu kháng hết mới sài đến.
Giả sử con bạn điều trị thuốc thế hệ 3. Lâu dần vi khuẩn nó nhờn, nó kháng thì bạn có dùng thế hệ 3 cũng ko thể khỏi, mà thế hệ 3 ko khỏi thì thế hệ 1, 2 sao khỏi được, lúc đó sẽ rất khó để chữa, nên thông thường chỉ nên bắt đầu từ kháng sinh đơn giản.
7 nhóm kháng sinh sau là nhóm dự phòng hoặc nhóm có tác dụng đặc biệt (Kháng sinh dự phòng là kháng sinh phổ rộng, tác dụng toàn thân như nhóm quinolon). Ví dụ, bạn có phẫu thuật như mổ gãy chân, ruột thừa bao giờ bs cũng phải kê kháng sinh toàn thân, phổ rộng. Tất nhiên là chả ai kê penicilin hay cephalosporin, vì đa số vi khuẩn kháng 2 thuốc này vì bình thường mọi người vẫn hay dùng. Bs sẽ phải kê kháng sinh dự phòng cho các bạn. Nếu các bạn hàng ngày sử dụng ks bừa bãi, đem cả ks dự phòng ra dùng thì đến lúc đó sẽ ko có loại nào cho bạn dùng cả. Chỉ còn loại phải nhập nước ngoài về, lại 10 triệu 1 mũi thì khổ. Nếu bs nào ko cẩn thận, nghĩ bạn chưa bị kháng kháng sinh đó, mà cứ cho dùng ko theo dõi thì chả mấy vết mổ sẽ nhiễm trùng, bạn sẽ phải sống nội trú trong viện dài dài. Cho nên các bạn hãy biết cách bảo vệ mình, đừng mong bs sẽ bảo vệ bạn. Ko ai yêu quý mình hơn chính bản thân mình. Bạn bị bệnh, con bạn bị bệnh chỉ khổ bạn và con bạn chứ bs ko khổ đâu.

Đa số khi bé bị bệnh, thông thường bs sẽ cho uống 2 nhóm penicilin và cephalosporin. Nhưng khi uống ko đúng liều, không đủ liều, uống sai thế hệ có thể sẽ dẫn đến kháng thuốc, sau này bị lại dùng sẽ không khỏi. Vì vậy để chắc ăn, bs sẽ kê loại thứ 3 là nhóm macrolid (Azithra/Zithromax), ko sợ kháng 2 loại kia vì kháng cũng ko sao. Nhưng theo mình nên dùng 2 loại kia trước, an toàn hơn trừ bé nào dị ứng với thành phần thuốc.
Tác hại lớn nhất của ks là kháng thuốc.
Có lẽ nhiều người chưa hiểu kháng thuốc nghĩa là gì, vì sao kháng?
Theo thuyết tiến hóa, trong quá trình chọn lọc tự nhiên, cá thể nào khỏe thì sẽ tồn tại. Yếu, ko thích nghi được sẽ bị đào thải.
Khi dùng kháng sinh, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Thấy đỡ rồi, chưa được 7 ngày đã dừng thuốc, tất nhiên vi khuẩn đã bị tiêu diệt, nhưng người ta thấy rằng để tiêu diệt " sạch như chùi" thì phải 7-10 ngày là tối đa. Khi chưa hết 7 ngày đã dừng, thì vẫn còn vi khuẩn sống sót, nhưng số lượng ít quá ko đủ để gây bệnh trở lại và ta lầm tưởng đã khỏi, bọn vi khuẩn này "rèn binh rèn tướng chờ ngày phục thù". Chúng sống trong môi trường kháng sinh đã giảm nồng độ ( vì mình ngưng thuốc sớm) sẽ ngày càng cáo già và sống dai hơn. Những con này sẽ sản sinh ra thế hệ sau khôn hơn thế hệ trước ( đột biến), đến 1 lúc nào đó nó sẽ ko sợ kháng sinh đó nữa. (nó được rèn luyện trong môi trường kháng sinh ta dùng nhiều đợt ), khi đó bạn có biết nó sẽ nói gì 0? nó nói" ta đã trở lại, lợi hại gấp 10 ". Đó là lí do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày (nhỏ cỏ phải nhổ tận gốc ). Nếu uống 3 đến 4 ngày ko khỏi mới đổi kháng sinh. Ko nên thay đổi loại kháng sinh vì dễ gây kháng thuốc, lần sau dùng sẽ không hiệu quả.

Tác dụng phụ thì nhiều lắm.Có 8 loại ks, mỗi loại có td phụ riêng, nhưng tác dụng phụ chung của mọi loại thuốc là rối loạn tiêu hóa và dị ứng.
Ví dụ: nhóm macrolid (Azithra/Zithromax có thể gây viêm ruột giả kết mac)
Nhóm tetracylin: gây vàng răng
Nhóm aminosid gây tổn thương thính giác
Nhóm quinolon gây tổn thương xương sụn bé nên o dùng cho trẻ dưới 18 tuổi.

Các mẹ theo đó mà dùng thuốc. Bác sĩ cũng chỉ đến thế mà thôi. (Tất nhiên những thông tin này chỉ để tham khảo xem bs cho đúng thuốc ko). Ví dụ: khi bi sổ mũi và ho, thường ở hô hấp trên do vk gram dương. Đầu tiên nên dùng họ penicilin ( như amox đó ). Nếu ko đỡ bắt đầu dùng sang augmentin, sang cepha thế hệ 1.
Từ thế hệ 2 trở đi là dùng cho hô hấp dưới như viêm phế quản, càng thế hệ sau càng nặng, dành cho những bệnh nhân nặng. Bao giờ cũng từ thế hệ trước mới đến thế hệ sau. Tự nhiên lần đầu đi khám, bác sĩ ko hỏi đã dùng thuốc bao giờ chưa, đã uống thuốc gì chưa mà kê ngay thế hệ 4 (cefixime) thì nên cẩn thận với bs này. Khi mà dùng họ betalactam gồm cepha và penicilin ko đỡ, người ta mới dùng sang loại dự phòng là tetracylin, macrolid ( Azithra/Zithromax ), lincosamid ( azicin), aminosid, imidasol, quinolon....dùng loại dự phòng thì tốt thôi, lần đầu dùng nên vi khuẩn chưa kháng chắc chắn sẽ khỏi nhưng lâu dài thì chưa biết thế nào.


1. Nhóm betalactam (gồm penicillin và cephalosporin)
1.1 các loại penicilin
* Ampicillin do tình hình kháng thuốc ngày càng tăng nên ít tác dụng
* amoxycillin, amoxy (amox) - dùng điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu và hô hấp. Người lớn :3-4g/ngày. trẻ em 50-100mg/kg chia 2-4 lần
- tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa, nổi mụn, nôn

ks penicilin do nhiều vi khuẩn kháng.sản sinh ra chất betalactamase chống lại ks penicilin, nên người ta đã chế ra chất ức chế betalactamase là acid clavulinic.
amox+ acid clavulinic tạo ra loại ks mới là augmentin.
các penicilin chủ yếu diệt vi khuẩn gram (+) hay gram dương.chủ yếu ở hầu họng.(hô hấp trên).

1.2. Cephalosporin: loại kháng sinh này được sinh ra nhằm diệt các vi khuẩn penicilin ko diệt được như gram(-) âm hay vi khuẩn kháng penicilina)
a. Thế hệ I: cephalothin, cefazolin, cephalexin, cefaclor, cefaridin….: có tác dụng chống các vi khuẩn gram dương tốt kể cả loại sản xuất ra beta lactamase nhưng tác dụng lên gram âm kém nhất là HI. chỉ dịnh cho các nhiểm khuẩn hô hấp, tai mũi họng…. Liều được cho là 1g/ngày ở ngườ lớn chia 2-4 lần.
b. Thế hệ II: Cefuroxim, cefamandole, cefoxitin, cefuroxim acetyl, cefotetan….có tác dụng chống VK gram âm tốt hơn thẻ hệ 2 nhưng kém thế hệ 3. Tác dụng tốt với các nhiểm khuẩn do H.I, Nesseria gonorrheae, bệnh Lyme… liều dung cho Nk hô hấp nhẹ là 250mg/lân x 2 lần/ngày, nếu nặng thì gấp đôi.
c. Thế hệ III: Cefotaxim, cefoperazone, ceftriaxone, ceftizoxime, ceftazidim, moxalactam, cefixime, latamocef,…có tác dụng chống Vk gram âm như các loại trực khuẩn gram âm đường ruột, các VK kị khí và trực khuẩn mủ xanh nhưng tác dụng lên gram dương kém hơn nhất là với tụ cầu. Liều dung trung bình khoảng 1g/ngày, nếu nặng có thể tăng lên tới 2-4g/ngày.
i. Ceftriaxone (rocephin): dung trong các nhiễm khuẩ nặng như nhiễm khuẩn huyết và các nhiễm khuẩn thần kinh vì nó thấm vào màng não tốt hơn các cepha 3 khác. được dung như một kháng sinh dự trữ để điều trị viêm màng não do Streptococus pneumonia.
ii. Ceftazidim được dung để điều trị trực khuẩn mủ xanh và bệnh melioidosis ( do whitmore), nó thấm tốt vào đường hô hấp nên hay được chỉ định trong nhiểm khuẫn hô hấp. Ngoài ra nó cũng thấm tốt vào đường tiết niệu.
iii. Cefoperazone ( hay dung kết hợp với sulbactam), nó thấm tốt vào đường mật nên hay dùng trong các nhiểm khuẩn gan mật.
d. Thế hệ IV: cefepime ít dung vì tỉ lệ kháng thuốc khá cao.

2. Nhóm aminosid (chỉ có thuốc tiêm, ko có thuốc uống )
- Ko nên dùng cho bệnh nhân viêm nhiễm ở phổi vì không có tác dụng.
- Nhóm này gây độc dây 8 có thể gây điếc, ù tai
*streptomycin (ks hàng đầu trong điều trị lao, strepolin, strysolin, kanamycin, gentamicin, amikacin (phối hợp điều trị viêm nhiễm hô hấp tốt)

3. Nhóm macrolid:
Dùng điều trị lây nhiễm hô háp tốt, khi vi khẩn đã kháng penicilin, thuốc kích thích đường tiêu hoá.
*erythromycin, eromycin, erostin, medemycin, medecamycin (2 thuốc màu đỏ là 2 thuốc quý nhất trong nhóm macrolid ít tác dụng phụ, bệnh nhân dễ chịu, trị được viêm nhiễm rất tốt: hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu... Nhưng ko nên lạm dụng, vì lần sau mắc bệnh sẽ hết thuốc chữa), macrolider, zithromax
tác dụng phụ: có thể gây viêm ruột giả kết mạc
4. Nhóm tetracycline:
-loại này giờ chỉ chữa tả, làm trẻ vàng răng,dễ sâu răng và xương kém phát triển.
5. Nhóm cloramphenicol:
- hàng đầu trong chữa trị thương hàn.
6. Nhóm imidazol:
- Diệt vi khuẩn kị khí. tốt trong chữa viêm lợi, sâu răng ( rodogyl, flagyl)
7. Nhóm sunfamid
8. Nhóm quinolon

Tất nhiên, trong quá trình chữa bệnh cho bé thì mình nên theo dõi mức độ bệnh của bé và cho bé đi khám bác sĩ nếu bệnh tình của bé trở nên tiến triển nặng. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp ích được chút ít cho các bố mẹ.

Em quên mất 1 điều rất quan trọng nữa là khi dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm vitamin nữa thì cơ thể mới thoải mái, không bị yếu. Hơn nữa vitamin cũng làm tăng đề kháng cho cơ thể nên có thể giảm thiểu 1 số chứng do kháng sinh gây ra như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa... Các mẹ có thể mua siro vitamin tổng hợp cho bé uống. Hiện nay thì có rất nhiều loại vitamin tổng hợp có chứa cả lysin giúp bé ăn ngon hơn. Em thì hay cho Đậu uống Multi Plex, nhưng các mẹ có thể mua loại nào cũng được vì nó đều giống nhau cả thôi.

Thân ái !

MeTit512
03-27-2012, 02:07 PM
Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé
Bé nhà mình bị ho có đờm. Đi khám bsi kê cho cefixime :( Bsi của viện nhi trung ương đấy
Hôm nay đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy
Đúng ra phải cho uông thuốc từ nhẹ đến nặng chứ

ku Đậu
03-29-2012, 03:03 PM
Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé
Bé nhà mình bị ho có đờm. Đi khám bsi kê cho cefixime :( Bsi của viện nhi trung ương đấy
Hôm nay đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy
Đúng ra phải cho uông thuốc từ nhẹ đến nặng chứ


đúng đấy mẹ nó ạ. Giờ bác sĩ toàn cho thuốc nặng luôn thôi. Vì tâm lý của bác sĩ là nếu cho thuốc nhẹ mà không khỏi thì bệnh nhân lại trách. Thế nên bác sĩ thường kê thuốc nặng luôn. Ku Đậu nhà em cũng 1 lần uống azithromycin, con bạn em làm Bsi khoa ung thư bên Bạch Mai thấy thế nên quát ầm em lên. Từ đó em mới nghiên cứu xem kháng sinh như thế nào chứ. Hix. Giờ con ốm cũng không cho uống kháng sinh bừa bãi nữa. Mình như thế là hại con chứ chưa thấy tốt ở đâu cả.

yeu bi nhat tren doi
03-30-2012, 10:33 AM
cám ơn mẹ nó, nhưng khổ nỗi bi giờ bác sĩ cũng chả có lương tâm, cũng có thể 1 phân là do bố mẹ thấy con ốm sốt ruột quá nên cũng là dẫn đến nguyên nhân bác sĩ dù thấy chỉ chớm ho he và sổ mũi thôi đã kê đủ các loại kháng sinh và nhiều thứ thuốc khác. Con em là 1 minh chứng ạ, bé hay bị viêm mũi họng nên chỉ mới bị là cho đi khám luôn, lần nào cũng mang về 1 đống thuốc, không uống thì bị bác sĩ dọa sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như viêm phổi.... nên cũng chả dám cãi. Chỉ sợ con mình uống nhiều quá bị nhờn thuốc thôi. hix, thời buổi này kiếm được 1 vị bác sĩ chân thực cũng khó. Em sợ kháng sinh kinh khủng

Bo Cu Bo
03-30-2012, 10:39 AM
Cám ơn mẹ nó nhé! Thông tin này rất hữu ích!

cunsin
03-30-2012, 10:43 AM
Cám ơn mẹ Ku Đậu nhé!
Mình thấy, khi khám bệnh, mấy bác sỹ ở viện Nhi thường:
1) ko hỏi tiểu sử bệnh nhân (VD: có dị ứng thuốc ko, ....)
2) kê thuốc kháng sinh mạnh và loại kháng sinh mới
Mình ko đồng tình với cách khám bệnh và kê đơn thế này, nên mất lòng tin vào bác sỹ quá đi.
Cám ơn về thông tin hữu ích của bạn nhé!

Me hitachi
03-30-2012, 10:55 AM
Mình phục mẹ nó quá. Mẹ nó làm nghề gì mà nghiên cứu được nhiều về thuốc KS như vậy. Mình cũng biết BS kê thuốc KS rất vô tội vạ nhưng mà cũng chả đủ kiến thức để tự kiểm tra.
Cám ơn mẹ nó nhé.

ku Đậu
03-30-2012, 04:17 PM
Mình phục mẹ nó quá. Mẹ nó làm nghề gì mà nghiên cứu được nhiều về thuốc KS như vậy. Mình cũng biết BS kê thuốc KS rất vô tội vạ nhưng mà cũng chả đủ kiến thức để tự kiểm tra.
Cám ơn mẹ nó nhé.

em không làm bác sĩ nhưng ngày trước bố em làm xí nghiệp dược phẩm trung uơng 1. Hơn nữa từ bé em rất hay đau ốm ( em bị viêm xoang dị ứng, hen suyễn, đau dạ dày, phình lồi đĩa đệm , ... chẹp chẹp .., em ko muốn kể nữa đâu :( ) nên thuốc gì đọc ra cũng đã dùng rồi ạ. Hix, thể trạng của em là cơ địa dị ứng nữa nên em còn thuộc rất nhiều loại thuốc chống dị ứng nữa cơ ạ.

men.be.phot
03-30-2012, 04:24 PM
hihi thanks mẹ Ku Đậu, bài viết của mẹ nó có ích quá!! bây giờ bác sỹ toàn kê ks nặng để cho nhanh khỏi thôi, hcihci

Me hitachi
03-30-2012, 04:38 PM
em không làm bác sĩ nhưng ngày trước bố em làm xí nghiệp dược phẩm trung uơng 1. Hơn nữa từ bé em rất hay đau ốm ( em bị viêm xoang dị ứng, hen suyễn, đau dạ dày, phình lồi đĩa đệm , ... chẹp chẹp .., em ko muốn kể nữa đâu :( ) nên thuốc gì đọc ra cũng đã dùng rồi ạ. Hix, thể trạng của em là cơ địa dị ứng nữa nên em còn thuộc rất nhiều loại thuốc chống dị ứng nữa cơ ạ.
Vậy mẹ ku Đậu làm thêm một topic về thuốc dị ứng nữa đi. Mẹ con tớ bị viêm mũi dị ứng. Tớ lại hóng cái topic này của mẹ nó :) (u)

thuynguyenlinh
03-30-2012, 05:01 PM
Cảm ơn Mẹ Ku đậu nhé. Đọc bài này của mẹ nó mà mình mới nhận ra rằng mình ko biết gì về ksinh, cấp độ nặng nhẹ như nào cả. Con mình cũng dùng 1 số lại mẹ nó liệt kê ra rồi. Từ nay phải hết sức cẩn thận mới đc. Thank mẹ nó!

susu.xuxu
03-30-2012, 09:17 PM
bác sĩ giờ vô tâm lắm,nhiều người cũng mới có con xong họ cũng không đồng cảm với mình đâu.lúc nào khám bệnh xong trong đơn thuốc cũng có tên thuốc kháng sinh đầu tiên.con mình bị dị ứng kháng sinh mà các bác sĩ cũng vẫn ghi vào đơn thuốc phải mua thuốc kháng sinh loại nặng,mình biết con mình không thể uống được nên phải chuyển qua chữa bằng thuốc nam và dùng phật thủ mạch nha.theo đơn của bác sĩ mà cứ bắt ép con mình uống là cô nàng không phát ban đầy người thì cũng nôn trớ hết tất cả mọi thứ được ăn từ sáng.
mà dùng kháng sinh còn để lại nhiều hậu quả sau này.các mẹ tham khảo thêm bài viết này xem có giúp ích gì không nhé!

Trẻ suy dinh dưỡng vì thuốc kháng sinh
Thứ Tư, ngày 02/03/2011, 05:00
(Lam me) - Nhiều đứa trẻ càng lúc càng suy kiệt vì biếng ăn, gầy còm, đi không vững, khó ngủ, hay khóc nhè, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, đặc biệt dễ nôn ngay sau khi ăn... là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
Nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng cuống cuồng vì con trẻ ốm yếu chẳng khác nào suy dinh dưỡng dù không hề thiếu ăn thiếu mặc! Nếu tưởng vô cớ thì lầm. Trẻ sở dĩ càng lúc càng suy kiệt là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đã dùng quá thường xuyên do trẻ hay bị bội nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa hay tiết niệu.
Suy dinh dưỡng dù đủ ăn.
Khỏi nói dông dài cũng biết tình trạng này đang phổ biến đến như thế nào ở nước mình khi thuốc kháng sinh ở nhiều nơi dễ mua hơn mua báo! Đó là chưa nói đến thói quen "không biên toa cho thuốc kháng sinh không cho bệnh nhân về" của một số thầy thuốc xem thường chuyện lờn thuốc cũng như ảnh hưởng bất lợi trên sức đề kháng của bệnh nhi.
Hậu quả là quân bình vi sinh trong khung ruột của trẻ bị rối loạn trầm trọng bên cạnh tình trạng thiếu hụt nhiều sinh tố và khoáng tố do các chất này vừa bị tiêu thụ quá nhiều trong tiến trình bội nhiễm, vừa không được hấp thu do rối loạn tiêu hóa dai dẳng.
Đã không tiếp hơi lại thêm xài lớn, dễ gì không thiếu hụt. Trẻ vì thế suy dinh dưỡng mặc dầu cha mẹ vét túi mua sữa ngoại cho ăn mà không ngờ do hậu quả của lạm dụng thuốc kháng sinh.
Yếu quá nuốt không nổi
Trong môi trường ô nhiễm như hiện nay việc dùng thuốc kháng sinh là điều khó tránh. Khéo chính là ở chỗ biết cách phối hợp hoạt chất sinh học như acid amin, sinh tố, khoáng tố… một cách hài hòa sao cho thuốc kháng sinh vẫn bén nhưng đừng trở thành dao hai lưỡi. Nếu thầy thuốc quên thì bệnh nhân nên nhắc.
Trẻ quá yếu nên tất nhiên không háu ăn vì còn sức đâu mà thèm ăn. Hơn nữa, cho dù có bị ép ăn thì dưỡng chất đằng nào cũng không được hấp thụ. Càng thiếu dưỡng chất cần thiết để tổng hợp kháng thể, trẻ càng dễ bị bội nhiễm. Trẻ cứ ít ngày tiêu chảy lại thêm nay viêm họng mai viêm phế quản tất nhiên sớm thấy triệu chứng trơ xương, bụng ỏng, mắt lồi, mặt hốc hác.
Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến trẻ càng lúc càng sụt cân, càng dễ đau yếu cho đến khi một căn bệnh nghiêm trọng nào đó “thừa nước đục thả câu”. Thường gặp nhất nhất là tình trạng dị ứng dai dẳng cho dù có dùng thuốc chống dị ứng.
Thay vì mắng trẻ biếng ăn, thay vì tưởng trẻ bị bệnh ngoài da, cha mẹ nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để bổ sung chất đạm, men tiêu hóa, sinh tố, khoáng tố… càng sớm càng tốt.
Thiếu đạm khó khỏe
Tưởng phải “trong nhờ đục chịu” trong chuyện trẻ con chậm lớn vì phản ứng phụ của thuốc kháng sinh thì sai. Giải pháp cho toàn bộ chuỗi gút mắc vừa kể lại không quá phức tạp nếu như thầy thuốc cũng như phụ huynh nhanh tay bổ sung chất đạm, sinh tố và khoáng tố cho trẻ ngay khi phát hiện trẻ không tăng trưởng theo đúng tiến độ bình thường.
Khéo hơn nữa là việc áp dụng chất đạm, đặc biệt là các loại acid amin cần thiết để phòng chống tình trạng viêm nhiễm, như lysin, không chỉ cùng lúc với liệu trình điều trị bằng thuốc kháng sinh mà tiếp tục nhiều ngày trong giai đoạn phục hồi. Bên cạnh vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể, nhờ tác động đặc hiệu trên sụn và mô liên kết nên lysin là nhân tố tối cần thiết cho tăng trưởng nói chung và phát triển xương cho trẻ, nhất là khi được kết hợp với các acid amin khác như threonine, tryptophane, methionine…
Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy trẻ không thiếu lysin rõ ràng là đối tượng ít khi bị bội nhiễm. Ngay cả trong trường hợp mắc bệnh thì thời gian nhiễm bệnh cũng được thu ngắn thấy rõ. Việc dùng thuốc kháng sinh, hạ nhiệt, chống ho… nhờ đó an toàn hơn cho trẻ vì giới hạn được phản ứng phụ khó lường nhờ không phải dùng thuốc lâu ngày.
Đáng tiếc là nhiều bệnh nhi vẫn còn được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nhưng lại thiếu chất đạm giữ vai trò hỗ trợ cho sức đề kháng trong phác đồ điều trị.

ku Đậu
04-01-2012, 11:37 PM
bác sĩ giờ vô tâm lắm,nhiều người cũng mới có con xong họ cũng không đồng cảm với mình đâu.lúc nào khám bệnh xong trong đơn thuốc cũng có tên thuốc kháng sinh đầu tiên.con mình bị dị ứng kháng sinh mà các bác sĩ cũng vẫn ghi vào đơn thuốc phải mua thuốc kháng sinh loại nặng,mình biết con mình không thể uống được nên phải chuyển qua chữa bằng thuốc nam và dùng phật thủ mạch nha.theo đơn của bác sĩ mà cứ bắt ép con mình uống là cô nàng không phát ban đầy người thì cũng nôn trớ hết tất cả mọi thứ được ăn từ sáng.
mà dùng kháng sinh còn để lại nhiều hậu quả sau này.các mẹ tham khảo thêm bài viết này xem có giúp ích gì không nhé!

Trẻ suy dinh dưỡng vì thuốc kháng sinh
Thứ Tư, ngày 02/03/2011, 05:00
(Lam me) - Nhiều đứa trẻ càng lúc càng suy kiệt vì biếng ăn, gầy còm, đi không vững, khó ngủ, hay khóc nhè, thường xuyên rối loạn tiêu hóa, đặc biệt dễ nôn ngay sau khi ăn... là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh.
Nhiều bậc phụ huynh đang lo lắng cuống cuồng vì con trẻ ốm yếu chẳng khác nào suy dinh dưỡng dù không hề thiếu ăn thiếu mặc! Nếu tưởng vô cớ thì lầm. Trẻ sở dĩ càng lúc càng suy kiệt là vì tác dụng phụ của thuốc kháng sinh đã dùng quá thường xuyên do trẻ hay bị bội nhiễm đường hô hấp, tiêu hóa hay tiết niệu.
Suy dinh dưỡng dù đủ ăn.
Khỏi nói dông dài cũng biết tình trạng này đang phổ biến đến như thế nào ở nước mình khi thuốc kháng sinh ở nhiều nơi dễ mua hơn mua báo! Đó là chưa nói đến thói quen "không biên toa cho thuốc kháng sinh không cho bệnh nhân về" của một số thầy thuốc xem thường chuyện lờn thuốc cũng như ảnh hưởng bất lợi trên sức đề kháng của bệnh nhi.
Hậu quả là quân bình vi sinh trong khung ruột của trẻ bị rối loạn trầm trọng bên cạnh tình trạng thiếu hụt nhiều sinh tố và khoáng tố do các chất này vừa bị tiêu thụ quá nhiều trong tiến trình bội nhiễm, vừa không được hấp thu do rối loạn tiêu hóa dai dẳng.
Đã không tiếp hơi lại thêm xài lớn, dễ gì không thiếu hụt. Trẻ vì thế suy dinh dưỡng mặc dầu cha mẹ vét túi mua sữa ngoại cho ăn mà không ngờ do hậu quả của lạm dụng thuốc kháng sinh.
Yếu quá nuốt không nổi
Trong môi trường ô nhiễm như hiện nay việc dùng thuốc kháng sinh là điều khó tránh. Khéo chính là ở chỗ biết cách phối hợp hoạt chất sinh học như acid amin, sinh tố, khoáng tố… một cách hài hòa sao cho thuốc kháng sinh vẫn bén nhưng đừng trở thành dao hai lưỡi. Nếu thầy thuốc quên thì bệnh nhân nên nhắc.
Trẻ quá yếu nên tất nhiên không háu ăn vì còn sức đâu mà thèm ăn. Hơn nữa, cho dù có bị ép ăn thì dưỡng chất đằng nào cũng không được hấp thụ. Càng thiếu dưỡng chất cần thiết để tổng hợp kháng thể, trẻ càng dễ bị bội nhiễm. Trẻ cứ ít ngày tiêu chảy lại thêm nay viêm họng mai viêm phế quản tất nhiên sớm thấy triệu chứng trơ xương, bụng ỏng, mắt lồi, mặt hốc hác.
Vòng luẩn quẩn cứ thế tiếp tục khiến trẻ càng lúc càng sụt cân, càng dễ đau yếu cho đến khi một căn bệnh nghiêm trọng nào đó “thừa nước đục thả câu”. Thường gặp nhất nhất là tình trạng dị ứng dai dẳng cho dù có dùng thuốc chống dị ứng.
Thay vì mắng trẻ biếng ăn, thay vì tưởng trẻ bị bệnh ngoài da, cha mẹ nên hỏi ý kiến của thầy thuốc để bổ sung chất đạm, men tiêu hóa, sinh tố, khoáng tố… càng sớm càng tốt.
Thiếu đạm khó khỏe
Tưởng phải “trong nhờ đục chịu” trong chuyện trẻ con chậm lớn vì phản ứng phụ của thuốc kháng sinh thì sai. Giải pháp cho toàn bộ chuỗi gút mắc vừa kể lại không quá phức tạp nếu như thầy thuốc cũng như phụ huynh nhanh tay bổ sung chất đạm, sinh tố và khoáng tố cho trẻ ngay khi phát hiện trẻ không tăng trưởng theo đúng tiến độ bình thường.
Khéo hơn nữa là việc áp dụng chất đạm, đặc biệt là các loại acid amin cần thiết để phòng chống tình trạng viêm nhiễm, như lysin, không chỉ cùng lúc với liệu trình điều trị bằng thuốc kháng sinh mà tiếp tục nhiều ngày trong giai đoạn phục hồi. Bên cạnh vai trò quan trọng trong tiến trình tổng hợp kháng thể, nhờ tác động đặc hiệu trên sụn và mô liên kết nên lysin là nhân tố tối cần thiết cho tăng trưởng nói chung và phát triển xương cho trẻ, nhất là khi được kết hợp với các acid amin khác như threonine, tryptophane, methionine…
Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu cho thấy trẻ không thiếu lysin rõ ràng là đối tượng ít khi bị bội nhiễm. Ngay cả trong trường hợp mắc bệnh thì thời gian nhiễm bệnh cũng được thu ngắn thấy rõ. Việc dùng thuốc kháng sinh, hạ nhiệt, chống ho… nhờ đó an toàn hơn cho trẻ vì giới hạn được phản ứng phụ khó lường nhờ không phải dùng thuốc lâu ngày.
Đáng tiếc là nhiều bệnh nhi vẫn còn được điều trị bằng thuốc đặc hiệu nhưng lại thiếu chất đạm giữ vai trò hỗ trợ cho sức đề kháng trong phác đồ điều trị.

Cám ơn mẹ susu, bài viết này có ích đấy ạ. Em cũng quên mất là khi dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm vitamin nữa thì cơ thể mới thoải mái, không bị yếu. Hơn nữa vitamin cũng làm tăng đề kháng cho cơ thể nên có thể giảm thiểu 1 số chứng do kháng sinh gây ra như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa... Cái này mẹ em dạy từ khi em bé tí mà quên mất ko post cho mọi người biết. Hì. Em sửa sai ngay đây ạ.

ku Đậu
04-05-2012, 10:09 AM
Vậy mẹ ku Đậu làm thêm một topic về thuốc dị ứng nữa đi. Mẹ con tớ bị viêm mũi dị ứng. Tớ lại hóng cái topic này của mẹ nó :) (u)

lúc nào rảnh thì em sẽ làm thêm 1 topic thuốc dị ứng nữa mẹ nó ạ.

mecoiqua
04-05-2012, 10:29 AM
cám ơn chủ topic, mình sẽ chia sẻ với người thân để sử dụng kháng sinh đúng cách!

Saoyeu0311
04-05-2012, 04:34 PM
Mẹ Ku Đậu giỏi thật đấy, cảm ơn chị nhiều nhé, em đúng là mù tịt về KS luôn, cho con đi khám mà bác sĩ bảo uống thuốc là uống liền.Giờ đọc được được bài của chị em sẽ rút kinh nghiệm. Ah nhân đây các chị cho em hỏi chút, mẹ chồng em cho cháu uống thuốc kháng sinh đặc toàn pha thêm nước thôi, như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc ko ạ? Em thì thường đọc hướng dẫn sử dụng như nào thì cho uống thế, ko dám pha thêm gì nhưng mà nói thì mẹ chồng cứ bảo là pha ra cho dễ uống đằng nào uống xong nó chả uống nước.Pó tay

men.be.phot
04-05-2012, 05:23 PM
ko biết là nên bổ sung vitamin gì và như thế nào dc ạ??? mẹ nào biết chia sẻ cho em với ạ???

tamhoa8083
04-05-2012, 05:37 PM
Đánh dấu học kinh nghiệm của các mẹ :)

ku Đậu
04-05-2012, 08:33 PM
Mẹ Ku Đậu giỏi thật đấy, cảm ơn chị nhiều nhé, em đúng là mù tịt về KS luôn, cho con đi khám mà bác sĩ bảo uống thuốc là uống liền.Giờ đọc được được bài của chị em sẽ rút kinh nghiệm. Ah nhân đây các chị cho em hỏi chút, mẹ chồng em cho cháu uống thuốc kháng sinh đặc toàn pha thêm nước thôi, như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc ko ạ? Em thì thường đọc hướng dẫn sử dụng như nào thì cho uống thế, ko dám pha thêm gì nhưng mà nói thì mẹ chồng cứ bảo là pha ra cho dễ uống đằng nào uống xong nó chả uống nước.Pó tay

pha thêm với nước cho dễ uống, không ảnh hưởng gì đến tác dụng của thuốc đâu ạ. Mẹ nó cho bé uống đủ liều lượng là ok.

ku Đậu
04-05-2012, 08:34 PM
ko biết là nên bổ sung vitamin gì và như thế nào dc ạ??? mẹ nào biết chia sẻ cho em với ạ???


Em có viết trên bài đó, mẹ nó mua vitamin tổng hợp cho bé nhé. Không phải là 1 loại vitamin gì đâu ạ.

ku Đậu
04-07-2012, 01:25 PM
các bố mẹ có kinh nghiệm gì thì truyền cho em với nữa nhé.

mebiru
04-09-2012, 01:26 PM
Bây j mới đọc được bài này của mẹ Ku Đậu.. bé nhà mình thường xuyên dùng cefixime,,, rồi từ cefixime chuyển sang zithromax hic... mình toàn khám ở BS Hiền viện Nhi TW. Ko biết là bé có bị ảnh hưởng j ko vì uống thuốc nhiều quá, cứ 1 tuần lại ốm 1 lần lại dùng ks... thương con quá cơ mà chẳng biết làm sao chỉ biết làm theo BS thôi... bây j mà bé ko dùng mấy loại này nữa mà chuyển sang loại nhẹ như mẹ nó nói thì chắc ko đc rồi.. hĩc hic... mẹ nó có biết vài loại thuốc nào hiệu quả thì post lên cho các mẹ học hỏi với.. tks.

beotronxinhxan
04-09-2012, 02:02 PM
con mình thì 2 tháng đã viêm phổi phải tiêm kháng sinh rồi, nên giờ cứ giở giời là ho, là lại kháng sinh, dùng zithromax suốt, buồn quá, chỉ mong con ko kháng thuốc này.
Khi cho con uống kháng sinh các mẹ nhớ cho uống men tiêu hóa nữa nhé, uống cách KS khoảng 3 tiếng là an toàn. Sau đợt kháng sinh nên bổ sung kẽm nữa ạ, mình thấy trong các loại thuốc mà gọi là "tăng sức đề kháng" đều có thành phần chính là kẽm đấy ạ.
Ngoài ra mình mới được giới thiệu 1 loại "tăng sức đề kháng" có tên là Broncho-vaxom, thành phần loại này là vi khuẩn đông khô. Theo mình hiểu cái này tương tự như là tiêm vaxin vậy, uống 3 đợt trong 3 tháng, mỗi đợt 10 ngày giúp phòng bệnh viêm nhiễm cho bé trong 1 năm. mẹ nào có kinh nghiệm về loại này thì chia sẻ thông tin với các mẹ nhé. Con em mới uống 1 đợt, trộm vía con ngàn lần, lần đầu tiên con ho không phải dùng thuốc kháng sinh mà vẫn khỏi ho, bình thường hơi ho he mà chậm kháng sinh là thành viêm phế quản ngay ạ, không biết có phải nhờ Vaxom không nữa

beotronxinhxan
04-09-2012, 02:29 PM
mẹ nào làm một bài về chăm sóc các bé hay sử dụng kháng sinh nhỉ. Con mình dùng nhiều ks, bé ăn cũng được mà còi cọc lắm chưa biết phải làm sao đây. haizz

Haoem
04-23-2012, 02:57 PM
huhu! thế mà bac sĩ chỗ mình cũng kê cefixim cho con uống, chắc là kê loại nhẹ sợ ko khỏi lại mất uy tín. Buồn nhỉ!

thuynguyenlinh
05-03-2012, 12:25 PM
Bây j mới đọc được bài này của mẹ Ku Đậu.. bé nhà mình thường xuyên dùng cefixime,,, rồi từ cefixime chuyển sang zithromax hic... mình toàn khám ở BS Hiền viện Nhi TW. Ko biết là bé có bị ảnh hưởng j ko vì uống thuốc nhiều quá, cứ 1 tuần lại ốm 1 lần lại dùng ks... thương con quá cơ mà chẳng biết làm sao chỉ biết làm theo BS thôi... bây j mà bé ko dùng mấy loại này nữa mà chuyển sang loại nhẹ như mẹ nó nói thì chắc ko đc rồi.. hĩc hic... mẹ nó có biết vài loại thuốc nào hiệu quả thì post lên cho các mẹ học hỏi với.. tks.

Có phải mẹ nó hay cho con khám ở bác sĩ Cù Minh Hiền làm ở viện Nhi nhưng nhà riêng ở gần Coorp Mart ko? Hai đứa nhà anh trai mình cũng theo bà ý suốt. Mà bà ý đã khám thì toàn ksinh nặng thôi. :(

ku Đậu
06-04-2012, 04:55 PM
con mình thì 2 tháng đã viêm phổi phải tiêm kháng sinh rồi, nên giờ cứ giở giời là ho, là lại kháng sinh, dùng zithromax suốt, buồn quá, chỉ mong con ko kháng thuốc này.
Khi cho con uống kháng sinh các mẹ nhớ cho uống men tiêu hóa nữa nhé, uống cách KS khoảng 3 tiếng là an toàn. Sau đợt kháng sinh nên bổ sung kẽm nữa ạ, mình thấy trong các loại thuốc mà gọi là "tăng sức đề kháng" đều có thành phần chính là kẽm đấy ạ.
Ngoài ra mình mới được giới thiệu 1 loại "tăng sức đề kháng" có tên là Broncho-vaxom, thành phần loại này là vi khuẩn đông khô. Theo mình hiểu cái này tương tự như là tiêm vaxin vậy, uống 3 đợt trong 3 tháng, mỗi đợt 10 ngày giúp phòng bệnh viêm nhiễm cho bé trong 1 năm. mẹ nào có kinh nghiệm về loại này thì chia sẻ thông tin với các mẹ nhé. Con em mới uống 1 đợt, trộm vía con ngàn lần, lần đầu tiên con ho không phải dùng thuốc kháng sinh mà vẫn khỏi ho, bình thường hơi ho he mà chậm kháng sinh là thành viêm phế quản ngay ạ, không biết có phải nhờ Vaxom không nữa

em ko biết cái loại thuốc mà mẹ nó được giới thiệu . Nhưng trộm vía cháu dùng thuốc đó mà ko phải dùng kháng sinh là tốt đấy ạ. Chúc mừng mẹ nó.

MeMT
06-20-2012, 09:51 AM
Huhu, bây giờ mới đọc được topic này của mẹ Ku Đậu. Bạn giỏi quá, rất có hiểu biết về kháng sinh. Cho mình hỏi là nếu con mình đã dùng các loại nặng rồi, bây giờ mà ốm thì có dùng được loại nhẹ như amoxycilin được nữa ko. Mình cũng chưa hiểu lắm về vấn đề kháng thuốc: kháng thuốc là ở từng em bé hay là cả cộng đồng, ví dụ như con mình dùng kháng sinh nhẹ, trong khi nhiễm khuẩn do vi khuẩn trong cộng đồng gây ra, mà các vi khuẩn đấy là những vi khuẩn khoẻ, đã từng "chinh chiến" để trở nên khoẻ gấp nhiều lần ban đầu, vậy thì mình dùng kháng sinh nhẹ có ăn thua ko. Mẹ Ku Đậu giải thích hộ mình nhé, mình cảm ơn nhiều.

mecoiqua
06-20-2012, 03:29 PM
mình cũng có chung băn khoăn như MeMT, đợi để được học hỏi các mẹ.

thanhwang
06-20-2012, 11:27 PM
Tới em là ng lớn đây mà còn dùng sai nữa, hix, đánh dáu để khi cần áp dụng, thank mẹ ku đậu nhé.

MeMT
06-21-2012, 11:12 AM
Mẹ Ku Đậu đi đâu rồi nhỉ. Nếu có thời gian bạn trả lời hộ mình nhé. Thằng con mình hôm qua lại bắt đầu thấy mũi và ho, cứ nghĩ đến đi khám bs là sợ chết khiếp vì đống kháng sinh đây.

ku Đậu
07-05-2012, 06:36 PM
Huhu, bây giờ mới đọc được topic này của mẹ Ku Đậu. Bạn giỏi quá, rất có hiểu biết về kháng sinh. Cho mình hỏi là nếu con mình đã dùng các loại nặng rồi, bây giờ mà ốm thì có dùng được loại nhẹ như amoxycilin được nữa ko. Mình cũng chưa hiểu lắm về vấn đề kháng thuốc: kháng thuốc là ở từng em bé hay là cả cộng đồng, ví dụ như con mình dùng kháng sinh nhẹ, trong khi nhiễm khuẩn do vi khuẩn trong cộng đồng gây ra, mà các vi khuẩn đấy là những vi khuẩn khoẻ, đã từng "chinh chiến" để trở nên khoẻ gấp nhiều lần ban đầu, vậy thì mình dùng kháng sinh nhẹ có ăn thua ko. Mẹ Ku Đậu giải thích hộ mình nhé, mình cảm ơn nhiều.

Oh, dạo này em bận quá, nhiều đoàn du lịch nên ko có thời gian online. Xin lỗi các mẹ nhiều nhiều. Mình xin trả lời câu hỏi của mẹ MT như sau :

- Kháng thuốc là trường hợp xảy ra theo từng người. VD như bạn đã từng bị nhiễm lao, bạn phải tiêm steptomycin trong 60 ngày đều đặn, mỗi ngày 1 mũi đúng giờ. Nếu trong thời gian điều trị bạn ko tiêm thuốc đều đặn, bỏ thuốc hay bỏ dở giữa chừng thì cơ thể rất có thể bị kháng thuốc. Có thể giải thích như này : trong quá trình thuốc đi vào cơ thể mình, nó ngăn chặn virus phát triển. Nhưng để triệt để virus thì mình phải đưa vào cơ thể 1 lượng thuốc nhất định và đều đặn. Nếu như mình quên ( cách ngày k tiêm) thì số lượng thuốc trong người mình nó ít dần, ko đủ để khống chế virus. Trong thời gian đó virus lại phát triển sinh sôi nảy nở trong môi trường đã có kháng sinh. Dần dần virus quen vơi môi trường đó và quen dần với kháng sinh. Khi đó kháng sinh steptomycin trong cơ thể người đó sẽ ko có tác dụng với vi trùng lao nữa => cơ thể đó gọi là kháng thuốc.
- Nếu con bạn chưa từng dùng kháng sinh thì nên bắt đầu với loại nhẹ trước vì kháng sinh được kê cho từng cơ địa phù hợp chứ ko phải là vi khuẩn này khỏe thì phải dùng kháng sinh mạnh hay vi khuẩn kia nhẹ thì mình dùng loại yếu hơn.

MeMT
07-06-2012, 08:47 AM
Hic, nhưng mà mẹ Ku Đậu ơi, con nhà mình đã từng dùng nhiều loại kháng sinh nặng rôi, bây giờ có dùng được kháng sinh nhẹ ko? Ý mình hỏi là như thế ý.

giahung040511
07-06-2012, 10:41 AM
Oanh dau, con nha em 14 thang ho nh lam nhung dot nay em quyet ko dung khang sinh nua. ma cho uong siro ho mai chua khoi. lo qua! dang dinh di mua KS Merdoclo ve cho uong thi doc bai nay lai thoi vay!

ku Đậu
07-06-2012, 12:19 PM
Hic, nhưng mà mẹ Ku Đậu ơi, con nhà mình đã từng dùng nhiều loại kháng sinh nặng rôi, bây giờ có dùng được kháng sinh nhẹ ko? Ý mình hỏi là như thế ý.

Mẹ MT ơi, con nhà chị mà đã từng dùng ks nặng rồi thì ks nhẹ nó ko ăn thua gì đâu chị ạ. Hix. Trường hợp này thì em cũng bó tay thôi ạ.

Theo kinh nghiệm của em thì nếu sau 1 thời gian mà cháu ko ốm thì chị có thể thử lại với loại kháng sinh nhẹ. Nếu trộm vía cháu đỡ với loại kháng sinh đó thì tốt quá ạ.

mekid2010
07-06-2012, 01:00 PM
Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé, trên mình cứ con ốm cho vào viện là tiêm kháng sinh, ku nhà mình bị tiêm oan mấy lần rồi, ức không chịu được.

memit121209
07-06-2012, 01:50 PM
oánh dấu, con em cũng suốt ngày bị viêm đường hô hấp trên nên dùng kháng sinh nhiều lắm, em mới dùng cho cháu loại clamoxy dùng có 5 ngày ko biết có khỏi hẳn không vì thấy mẹ nó nói phải từ 7-10 ngày, em lo quá vì thi thoảng bế con em sờ tay vào lưng con vẫn thấy con khò khè ,hichic chắc là dùng 5 ngày nên chưa khỏi hẳn rùi

MeMT
07-06-2012, 01:57 PM
Cảm ơn Mẹ Ku Đậu nhé. Một đợt lâu lâu con ko ốm, hôm trước ho sốt quá mình cho uống Klamentin (dòng amoxyciline nhỉ). May quá lại khỏi. Lần sau chắc cứ cho dùng lại dòng này nhỉ, ko đỡ mới chuyển sang dòng nặng hơn.

ku Đậu
07-06-2012, 07:10 PM
oánh dấu, con em cũng suốt ngày bị viêm đường hô hấp trên nên dùng kháng sinh nhiều lắm, em mới dùng cho cháu loại clamoxy dùng có 5 ngày ko biết có khỏi hẳn không vì thấy mẹ nó nói phải từ 7-10 ngày, em lo quá vì thi thoảng bế con em sờ tay vào lưng con vẫn thấy con khò khè ,hichic chắc là dùng 5 ngày nên chưa khỏi hẳn rùi

mẹ mít ơi ko phải là cứ phải dùng 7 ngày mới được. Cúng có loại kháng sinh với các bé thì chỉ cần dùng liều 3 đến 5 ngày là ok rồi mẹ nó ạ. Vd như bé nhà mẹ nó mới húng hoắng ho hay sổ mũi , để ngăn ngừa thì mình chỉ cần cho con dùng amoxylin liều 3 - 5 ngày là ok rôi.

memit121209
07-07-2012, 02:07 PM
mẹ mít ơi ko phải là cứ phải dùng 7 ngày mới được. Cúng có loại kháng sinh với các bé thì chỉ cần dùng liều 3 đến 5 ngày là ok rồi mẹ nó ạ. Vd như bé nhà mẹ nó mới húng hoắng ho hay sổ mũi , để ngăn ngừa thì mình chỉ cần cho con dùng amoxylin liều 3 - 5 ngày là ok rôi.
Vâng, em cảm ơn mẹ nó nhiều vì nhưng thông tin vô cùng bổ ích.hi

ku Đậu
07-09-2012, 01:55 PM
Vâng, em cảm ơn mẹ nó nhiều vì nhưng thông tin vô cùng bổ ích.hi

Em mong các con lúc nào cũng khỏe mạnh để bố mẹ ko phải học thuộc mấy cái thông tin như này. Hì. :D

anhabui
07-10-2012, 01:58 AM
Thanks mẹ Ku Đậu nhiều lắm.
bé nhà mình thì 1 năm uống kháng sinh 4 đến 6 lần.
Mẹ nói đúng, tùy kháng sinh mà thời gian dài hay ngắn nhé. Và các tác dụng phụ của nó. Và quan tâm nhất là phải nói bs biết con mình dị ứng thứ gì nữa. Mà mình nghĩ bs viet nam chắc không có thời gian nghiên cứu đâu.
Nếu các mẹ có thời gian lên mr google đánh tên thuốc và side affect thì sẽ rỏ ràng ràng.
Thường thì mình chả nấu cháo ăn sáng. Nhưng ngày con bệnh là mình nấu cháo đậu xanh ( mát, giải độc ), uống nhiều nước ( kháng sinh phải uống nhiều nước không là sạn thận ) nạp C hơi nhiều tí cho không bị sốt.
chia sẻ các mẹ

metunyeu1
07-13-2012, 09:54 PM
bé nhà em hơn 5 tháng tuổi, bé hay bị viem họng lắm chị ơi. từ hồi đc 2 tháng đã bị rồi thế nên cú ngày đó tháng sau lại bị tiếp. em toàn cho đi khám. bác sĩ hầu như toàn kê đơn cho cexan và thuốc long đờm(tùy loại). lần này cháu đang bị ho, hay ọe khan, hoặc tự nhiên ọe ra c à, e cũng mua cexan cho bé uống. ho thì hết nhưng bé nghẹt mũi không thở được. ăn 1 tí lại nhả ra để thở bằng miệng mà vẫn ọe khan nữa. c có cách nào giúp em không?

Trang_HLT
07-14-2012, 06:54 PM
E nghĩ cũng tùy từng bé chứ không hẳn BS nào cũng vô lương tâm đâu. Như bé nhà e, lúc đầu chỉ bị viêm mũi họng, đi khám Bs bảo nhẹ nên về cho uống mấy thứ kiểu siro, hết thuốc 1 tuần sau khám lại thì chuyển thành VPQ, hịc, lại về uống thuốc 1 tuần, hết thuốc thì con bị viêm phổi. Vào viện e bị các bác sĩ mắng tơi bời, nào là " ở giữa trung tâm thủ đô mà để con bị nặng như thế này , không bẳng các bà ở vùng sâu vùng xa " " sao ko để nó nặng thêm tí nữa rồi mới đưa đi " ... E stret kinh khủng, bs bảo con e bị viêm phổi, suy hô hấp. Đấy, e đưa con đi khám ngay từ khi con có hiện tượng chứ có phải không quan tâm gì đâu.
E nghĩ bây giờ ăn uống không đảm bảo nên mấy cách chữa bệnh ho của các cụ ngày xưa ko có hiệu quả.
Lần sau con mà bị ho e cũng chưa biết ntn nhưng bị như này 1 lần nữa chắc e chết mất, vào viện khám bs cho thuốc nhẹ con không khỏi, mà bảo bs cho thuốc nặng cũng không được....

tunglam0983
07-14-2012, 08:23 PM
bé nhà em hơn 5 tháng tuổi, bé hay bị viem họng lắm chị ơi. từ hồi đc 2 tháng đã bị rồi thế nên cú ngày đó tháng sau lại bị tiếp. em toàn cho đi khám. bác sĩ hầu như toàn kê đơn cho cexan và thuốc long đờm(tùy loại). lần này cháu đang bị ho, hay ọe khan, hoặc tự nhiên ọe ra c à, e cũng mua cexan cho bé uống. ho thì hết nhưng bé nghẹt mũi không thở được. ăn 1 tí lại nhả ra để thở bằng miệng mà vẫn ọe khan nữa. c có cách nào giúp em không?
vấn đề của bạn là chưa trị dứt điểm bệnh, tịt cái này tái sang cái khác. Vẫn phải khám lại và dùng kháng sinh chuyển từ nhẹ sang nặng thôi mẹ nó ạ. Ngoài ra mẹ nó tìm trên topic này cách trị nghẹt mũi bằng nước tỏi 0,9% nhé. :).

ku Đậu
07-14-2012, 11:12 PM
bé nhà em hơn 5 tháng tuổi, bé hay bị viem họng lắm chị ơi. từ hồi đc 2 tháng đã bị rồi thế nên cú ngày đó tháng sau lại bị tiếp. em toàn cho đi khám. bác sĩ hầu như toàn kê đơn cho cexan và thuốc long đờm(tùy loại). lần này cháu đang bị ho, hay ọe khan, hoặc tự nhiên ọe ra c à, e cũng mua cexan cho bé uống. ho thì hết nhưng bé nghẹt mũi không thở được. ăn 1 tí lại nhả ra để thở bằng miệng mà vẫn ọe khan nữa. c có cách nào giúp em không?

Bạn rửa mũi họng bằng nước muối sinh lý cho cháu hàng ngày. Cách làm thế này : Đặt cháu nằm nghiêng, nghiêng hẳn sang 1 bên ý. Dùng lọ nước muối tra mắt mũi ( loại dùng cho trẻ sơ sinh) đặt vào 1 bên lỗ mũi ( phía trên) ròi xịt nước ra thật mạnh sao cho nước muối chảy ra phía lỗ mũi của cháu phía bên kia. Nhớ hứng khăn vào để tránh ướt đệm nhé. Làm lại như thế với lỗ mũi còn lại. Nước muối sẽ đưa bụi bẩn và nước mũi của bé ra ngoài. Nếu lúc xịt thấy nhiều đờm mũi chảy ra thì mẹ nó mút ra bằng miệng của mình cho con cũng được nhé. Sau đó nhanh tay đỡ bé dậy để bé khỏi ngạt. Mua thuốc xịt Otrivin Chidren (loại thuốc ngoại nhập ý khoảng 50k /lọ) xịt vào 2 bên 1 bên 1 phát. Đảm bảo con sẽ thở thoải mái được khoảng 8 - 10 tiếng. Lúc nào thấy con ngạt mũi lại làm lại như thế.
Ngoài ra mẹ nó cho con uống xi rô cảm cúm Decolgen cũng được, nó cũng có hoạt chất giúp thông mũi. Nhưng cái đó phải duy trì nên để cấp cứu nhanh cho bé khỏi ngạt là cứ xịt nước muối cho hết đờm kẹt trong mũi rồi xịt Otrivin cho co mạch nhanh là cháu dễ thở nhất.
Xiro ho thì có thể uống Prospan là cũng ok đấy. Mẹ nó thử cho con xem sao nhé.

ku Đậu
07-14-2012, 11:17 PM
E nghĩ cũng tùy từng bé chứ không hẳn BS nào cũng vô lương tâm đâu. Như bé nhà e, lúc đầu chỉ bị viêm mũi họng, đi khám Bs bảo nhẹ nên về cho uống mấy thứ kiểu siro, hết thuốc 1 tuần sau khám lại thì chuyển thành VPQ, hịc, lại về uống thuốc 1 tuần, hết thuốc thì con bị viêm phổi. Vào viện e bị các bác sĩ mắng tơi bời, nào là " ở giữa trung tâm thủ đô mà để con bị nặng như thế này , không bẳng các bà ở vùng sâu vùng xa " " sao ko để nó nặng thêm tí nữa rồi mới đưa đi " ... E stret kinh khủng, bs bảo con e bị viêm phổi, suy hô hấp. Đấy, e đưa con đi khám ngay từ khi con có hiện tượng chứ có phải không quan tâm gì đâu.
E nghĩ bây giờ ăn uống không đảm bảo nên mấy cách chữa bệnh ho của các cụ ngày xưa ko có hiệu quả.
Lần sau con mà bị ho e cũng chưa biết ntn nhưng bị như này 1 lần nữa chắc e chết mất, vào viện khám bs cho thuốc nhẹ con không khỏi, mà bảo bs cho thuốc nặng cũng không được....


Mẹ nó ơi nếu như con uống siro mà 3 ngày ko khỏi thì mẹ nó phải cho con dùng kháng sinh rồi. Xi rô chỉ dùng khi bé mới húng hoắng ho, dùng 3 ngày mà cháu vẫn ho tiến triển thì phải cho cháu uống kháng sinh để triệt ngay chứ để 1 tuần là ko xong rồi đó mẹ nó ạ. Còn em ko biết bác sĩ cho mẹ nó thuốc gì khi khám cho bé bảo bị VPQ mà uống thuốc 1 tuần ko hết, lại còn bị biến chứng xuống đến tận phổi. Chắc bé ko hợp với kháng sinh đó rồi.

ku Đậu
07-28-2012, 08:45 AM
hế lô ngày mới các mẹ. Chúc các mẹ 1 ngày vui vẻ.

mekid2010
07-28-2012, 08:49 AM
Chị có hiểu biết sâu về thuốc ks quá. Mỗi lần con uống ks em cung sốt hết cả ruột nhưng chẳng biết làm sao.

Hoacuame1510
07-30-2012, 09:09 AM
Chị ơi đúng đấy, nhà em nhiều người bị viêm mũi dị ứng, em bị bây giờ nặng lắm rùi, khổ quá :( mà không biết dùng thuốc gì, em mới sinh bé được 4 tháng bị phát lên nặng từ 2 năm nay. Bị viêm mũi dị ứng nhiều lúc chán nản vì ngày nào cũng như ốm í, chị làm topic viêm mũi dị ứng đi cho bà con tham khảo với :)

mebebo313
07-30-2012, 02:30 PM
mẹ ku đậu ơi cho e hỏi với, con e bị viêm phế quản cấp đi khám ở viện nhi 2 lần rồi, bs kê thuốc ks rồi long đờm, về uống 2 tuần k khỏi, e lại cho đi khám tư,lại kháng sinh,giờ vẫn chưa khỏi ho với sổ mũi, lại còn bị đi ỉa nữa, mà e vẫn cho uống kèm men tiêu hoá đấy, giờ e làm thế nào ạ

ngochai.ad
07-30-2012, 04:46 PM
mẹ ku đậu ơi cho e hỏi với, con e bị viêm phế quản cấp đi khám ở viện nhi 2 lần rồi, bs kê thuốc ks rồi long đờm, về uống 2 tuần k khỏi, e lại cho đi khám tư,lại kháng sinh,giờ vẫn chưa khỏi ho với sổ mũi, lại còn bị đi ỉa nữa, mà e vẫn cho uống kèm men tiêu hoá đấy, giờ e làm thế nào ạ
Ôi, bất cứ cách nào, các mẹ nên nhớ rằng giữa 2 đợt kháng sinh nhất thiết phải cách nhau ít nhất 5 ngày, trong 5 ngày ấy bổ sung men tiêu hóa, và nếu nhớ nếu dùng men tiêu hóa kèm kháng sinh thì phải cách nhau ít nhất 2 tiếng.
Dùng cefixim là lựa chọn của nhiều mẹ vì nó là kháng sinh phổ rộng mà lại an toàn.
Như trường hợp của mẹ nó, bây giờ cần dùng 2 kháng sinh kết hợp (ko phải cứ 2 loại là hại đâu, có trường hợp 2 loại dù rất nhẹ nhưng lại khỏi đấy). Sổ mũi thì phải rửa bằng nước muối trước, vắt hoặc hút sạch nước mũi rồi mới nhỏ thuốc. Đi ỉa là triệu chứng của loạn khuẩn, tác hại của việc dùng kháng sinh ko đúng đấy :(.

kittenhanam
07-30-2012, 04:57 PM
Ku nhà mình hồi 2 tháng bị ốm, đi khám bs kết luận viêm hô hấp trên chớm viêm phổi, cho ku dùng luôn cefixime mặc dù lần đầu tiên ku phải dùng kháng sinh kèm thêm thuốc long đờm và prospan, uống 4 ngày k đỡ, đi khám lại bs vẫn kê tiếp loại đó uống thêm 4 ngày với liều lượng tăng lên nhưng cũng chả đỡ. Lại Đi khám lại lần này Bs bảo bị viêm tiểu phế quản,kê loại cao hơn thuộc nhóm macrolid, mình đọc thấy tác dụng phụ mà khiếp quá, gọi một bs khác đến nhà khám. Bs chỉ kê clamoxyl và chlopherniramin, với mình tự cho uống thêm vifazer theo đơn của bs cũ. chỉ 3 ngày là bé khỏi. hic, bs bây giờ động một tẹo là kê kháng sinh mạnh thôi.

mebelala
08-04-2012, 11:23 AM
bài viết hay quá, thú thực là khi bé còn nhỏ mình rất ngại khi đụng tới kháng sinh

sinhmuahe01
08-04-2012, 11:55 AM
Cảm ơn mẹ ku Đạu vì những thông tin bổ ích. Mình đọc xong mà cũng giật mình vì hay sử dụng Cefixim cho con :(

ku Đậu
08-09-2012, 02:43 PM
Ku nhà mình hồi 2 tháng bị ốm, đi khám bs kết luận viêm hô hấp trên chớm viêm phổi, cho ku dùng luôn cefixime mặc dù lần đầu tiên ku phải dùng kháng sinh kèm thêm thuốc long đờm và prospan, uống 4 ngày k đỡ, đi khám lại bs vẫn kê tiếp loại đó uống thêm 4 ngày với liều lượng tăng lên nhưng cũng chả đỡ. Lại Đi khám lại lần này Bs bảo bị viêm tiểu phế quản,kê loại cao hơn thuộc nhóm macrolid, mình đọc thấy tác dụng phụ mà khiếp quá, gọi một bs khác đến nhà khám. Bs chỉ kê clamoxyl và chlopherniramin, với mình tự cho uống thêm vifazer theo đơn của bs cũ. chỉ 3 ngày là bé khỏi. hic, bs bây giờ động một tẹo là kê kháng sinh mạnh thôi.

mẹ nó ơi, nếu viêm hô hấp trên mà dùng cefixim ko khỏi thì mẹ nó cho dùng Azithromycin nhé. Còn Chlopherniramin là chống dị ứng, có thể con bạn dị ứng 1 cái gì đó mới gây nên ho. Đậu nhà mình mà sổ mũi mình cũng hay dùng Chlopheniramin cho con.

ku Đậu
08-13-2012, 02:16 PM
Up lên cho mẹ nào có con nhỏ cần biết.

IUNNA
08-13-2012, 11:23 PM
bài viết hữu ích quá . cám ơn chị :)

ku Đậu
08-14-2012, 09:56 PM
bài viết hữu ích quá . cám ơn chị :)


mình cũng cám ơn mẹ nó vì đã ủn bài lên :D

mebon_2011
10-26-2012, 11:25 AM
Mình nửa tháng nay đang đánh vật với viêm đường hô hấp của con. Con chỉ ho và sổ mũi, ko sốt, vẫn ăn và chơi bình thường. Nhưng lâu quá rồi hnay đi khám bs cho uống kháng sinh Rovanten và kháng viêm alpha choay, hy vọng là con hợp thầy hợp thuốc nhanh khỏi. Mẹ ku đậu cho mình hỏi với, mình định mua men tiêu hóa và vitamin tổng hợp cho con uống, thì nên uống hai loại này sau khi uống thuốc bao lâu thì dc? Mình cảm ơn mẹ Ku đậu nhé.

ha.vi2011
10-26-2012, 01:34 PM
theo quan điểm của e. cứ ra nhi là nó cho thuốc kháng sinh hạng nặng nhanh khỏi. nhưng mà hại bé cứ ốm là kháng sinh nặng mà trị. e chẳng bao h cho con khám ở bệnh viện nhi trừ vấn đề gì nặng qyas thui. mà thuốc gì cho con uống e đều tra goole để bít nó tác dụng thế nào dùng trường hợp gì

mebon_2011
10-26-2012, 02:06 PM
Sao Y tế nước mình giờ lại loạn thế nhỉ. Dân tình thì mất niềm tin vào các cơ sở y tế, càng không dám tin vào cái tâm của bác sĩ. Kiếm dc một bác sĩ có tài có tâm bây giờ thật khó.

muahanoi
11-28-2012, 02:35 PM
Em cám ơn chị về thông tin bổ ích. Đúng là bây giờ đọc được bài của chị em mới hiểu về các loại KS. Còn trước kia cứ cho con uống và uống theo đơn của bs mà không biết nặng hay nhẹ. Con em 3 tuổi mà đã uống Cefixim từ lâu lắm rồi. Cách đây 20 hôm bé bị Amidan cấp mủ, bs kê Augmentin ko khỏi, 1 tuần sau đổi sang Clarithromicyn ko khỏi, giờ lại đang uống tiếp Cefdinir. Mà Cefdinir theo em biết là KS thế hệ mới nhất rồi. Uống 2 hôm thì sinh ra ho dữ dội, chả hiểu thế nào nữa. Em nản quá. Cứ liên tục KS thế này nhìn con thấy thương quá.

mebebo313
11-28-2012, 02:46 PM
con nhà m mới 20 tháng mà đã dùng Cefixim cơ,huhu,hôm nay đọc bài của mẹ ku đậu thấy xót ruột cho con zai quá

hathi1282
11-28-2012, 05:07 PM
Hic, bé nhà mình lúc 12 tháng bị viêm phế quản cấp, đi khám ở Khoa khám bệnh tự nguyện bệnh viện Nhi TW bác sĩ kê cho các loại thuốc thế này:
1. Zithromax SP 200mg
2. Ceclor 125mg
3. Brozedex 60ml
4. Aerius SP 60ml
5. Virplus 50ml

Sau đó hai tháng con mình lại bị ho, sổ mũi, có đờm bác sĩ kết luận viêm phế quản và tiếp tục kê đơn:
1. Zithromax
2. Ceclor
3. Solmux - Broncho
4. Rinofil
5. Virplus
Con mình uống 2 hôm thấy đỡ hơn, hic, đọc bài của mẹ ku Đậu chưa hiểu mấy nên post đơn lên đây có mẹ nào biết nói cho mình xem lần sau bé lại ho thì uống thuốc hay chữa như thế nào. Bé nhà mình bây giờ mới 14 tháng thôi.

megiavan
11-29-2012, 08:33 AM
mình thấy bác sĩ hay kê kháng sinh cho con mình là cefixim với acemuc, chả biét thuộc nhóm nào :P, dù sao cũng cám ơn mẹ chủ top nhé, giờ mới biết là cần bổ sung thêm vitamin nữa hic hic

Me_VuMinh
11-29-2012, 12:21 PM
Thông tin hữu ích quá, cảm ơn bạn

Me_Dieu Ngan
11-30-2012, 01:19 PM
Điên tiết thật, con mình 2,5 tuổi chưa phải uống kháng sinh phát nào, vừa rồi bị viêm họng một trận, ra BS khám cho xong kê cho Cefixim, mình đã định không cho con uống rồi còn hỏi lại BS: Con em chưa uống KS bao giờ, anh kê loại nào khác được không? Ông ấy tuyên bố một câu xanh rờn: Em cẩn thận quá. Hu Hu. Mình biết ngay là uống có vấn đề, định đi mua amoxylin rồi cơ, nhưng tặc lưỡi cho uống (cũng tại lão chồng xui dại). UỐng sau thì khỏi thật, nhưng mà lại bị sống phân và vấn đề sau này nữa cơ. Hic, chán lắm ấy.

kt2a6
11-30-2012, 01:25 PM
Đứa em bạn mình ngày nhỉ tiêm nhiều kháng sinh quá bây giờ nó bị chứng mất trí nhớ , khổ thân lắm, em là khiếp nhất các loại thuốc có kháng sinh.

Bonbon08092010
12-01-2012, 10:37 PM
Bs toan kê thuốc nặng cho bé thôi nếu đã dùng thuốc nặng rồi lần sau dùng loại nhẹ k khỏi nữa

ku Đậu
12-03-2012, 10:13 PM
Mình nửa tháng nay đang đánh vật với viêm đường hô hấp của con. Con chỉ ho và sổ mũi, ko sốt, vẫn ăn và chơi bình thường. Nhưng lâu quá rồi hnay đi khám bs cho uống kháng sinh Rovanten và kháng viêm alpha choay, hy vọng là con hợp thầy hợp thuốc nhanh khỏi. Mẹ ku đậu cho mình hỏi với, mình định mua men tiêu hóa và vitamin tổng hợp cho con uống, thì nên uống hai loại này sau khi uống thuốc bao lâu thì dc? Mình cảm ơn mẹ Ku đậu nhé.

mẹ nó cho bé uống men tiêu hóa ít nhất 7 - 15 ngày , uống cái loại tuýp nhựa ý , em chả nhớ tên gì, nhưng nó là dung dịch mà ko có mùi vị gì, rất dễ cho bé uống. Vitamin tổng hợp thì chỉ là thuốc bổ, bt uống cũng ko có hại gì. Mẹ nó cho bé uống bao lâu cũng được ạ.

ku Đậu
12-03-2012, 10:15 PM
Em cám ơn chị về thông tin bổ ích. Đúng là bây giờ đọc được bài của chị em mới hiểu về các loại KS. Còn trước kia cứ cho con uống và uống theo đơn của bs mà không biết nặng hay nhẹ. Con em 3 tuổi mà đã uống Cefixim từ lâu lắm rồi. Cách đây 20 hôm bé bị Amidan cấp mủ, bs kê Augmentin ko khỏi, 1 tuần sau đổi sang Clarithromicyn ko khỏi, giờ lại đang uống tiếp Cefdinir. Mà Cefdinir theo em biết là KS thế hệ mới nhất rồi. Uống 2 hôm thì sinh ra ho dữ dội, chả hiểu thế nào nữa. Em nản quá. Cứ liên tục KS thế này nhìn con thấy thương quá.

Augmentin chỉ là amocilin + thêm chất chứ đọ làm sao được cefixim ạ. Bé nhà chị uống Augmentin ko khỏi là đúng rồi. Sau Cefixim thì mẹ nó phải dùng loại cao hơn , vd như azithromycin ( Zitromax đó ạ ) thì mới ăn thua chứ. Nhưng em thấy hơi bị nguy hiểm vì dùng ks nặng. Hix hix. Khổ thân bé.

ku Đậu
12-03-2012, 10:17 PM
Điên tiết thật, con mình 2,5 tuổi chưa phải uống kháng sinh phát nào, vừa rồi bị viêm họng một trận, ra BS khám cho xong kê cho Cefixim, mình đã định không cho con uống rồi còn hỏi lại BS: Con em chưa uống KS bao giờ, anh kê loại nào khác được không? Ông ấy tuyên bố một câu xanh rờn: Em cẩn thận quá. Hu Hu. Mình biết ngay là uống có vấn đề, định đi mua amoxylin rồi cơ, nhưng tặc lưỡi cho uống (cũng tại lão chồng xui dại). UỐng sau thì khỏi thật, nhưng mà lại bị sống phân và vấn đề sau này nữa cơ. Hic, chán lắm ấy.

mẹ nó mua men tiêu hóa cho bé uống đi. Hix, cho uống 10 - 15 ngày nhé

gaconmoino
12-03-2012, 10:29 PM
mẹ nó cho bé uống men tiêu hóa ít nhất 7 - 15 ngày , uống cái loại tuýp nhựa ý , em chả nhớ tên gì, nhưng nó là dung dịch mà ko có mùi vị gì, rất dễ cho bé uống. Vitamin tổng hợp thì chỉ là thuốc bổ, bt uống cũng ko có hại gì. Mẹ nó cho bé uống bao lâu cũng được ạ.
cái này của phap, bạn cứ ra hàng thuốc hỏi men tiêu hóa dạng nước họ khắc cho bạn

mekachi
12-03-2012, 11:49 PM
đúng đấy mẹ nó ạ. Giờ bác sĩ toàn cho thuốc nặng luôn thôi. Vì tâm lý của bác sĩ là nếu cho thuốc nhẹ mà không khỏi thì bệnh nhân lại trách. Thế nên bác sĩ thường kê thuốc nặng luôn. Ku Đậu nhà em cũng 1 lần uống azithromycin, con bạn em làm Bsi khoa ung thư bên Bạch Mai thấy thế nên quát ầm em lên. Từ đó em mới nghiên cứu xem kháng sinh như thế nào chứ. Hix. Giờ con ốm cũng không cho uống kháng sinh bừa bãi nữa. Mình như thế là hại con chứ chưa thấy tốt ở đâu cả.
Me ku đậu ơi bé nhà mình rất hay bị ho và thường xuyên uống opeazitro( azithromycin 200mg) mình cho bé uống 3 ngày thì thấy khỏi ngay nhưng hôm nay đọc được bài này của bạn thì mình lại lo quá.Bé uống dòng azithromycin có tác dụng phụ gì hả bạn?

buithubinh
12-17-2012, 10:22 AM
Trời con mình mới đc 41 ngày tuổi, ho kèm thở khò khè, rít ở sau lưng bác sĩ chuẩn đoán viêm phế quản và cho uống zitromax azithromycin 200mg/5ml,uống kèm Bricanyl, mình cũng lăn tăn trước khi cho con uống, nhưng sợ biến chứng vào phổi nên hôm qua đã cho con uống, giờ có hối hận cũng ko kịp, vì bắt buộc phải uống hết liều, bây giờ chỉ có thể khắc phục thôi. Mẹ Cu đậu ơi cho mình hỏi, men tiêu hóa và vitamin tổng hợp con mình 42 ngày có uống đc ko? Khi uống có cần hỏi bác sĩ ko bạn nhỉ? Mong nhận đc hổi âm của mẹ cu đậu lắm lắm. Cảm ơn nhiều.

zobykids
12-17-2012, 03:47 PM
đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy

Smallpig1983
12-19-2012, 10:59 AM
Cảm ơn thông tin hữu ích của mẹ cu Đậu nhé. Vừa rồi bé nhà mình bị Viem tiểu phế quản, BS cũng quất ngay thuốc cefixime, mặc dù trước đó bé chưa dùng thuốc bao giờ, hic. Giờ bé hay bị nghẹt mũi mà mình chả dám đi BS nữa, mỗi ngày chịu khó hút mũi cho be thôi. Thương bé quá, mong bé mau khỏi bệnh.

thuydungmc
12-20-2012, 09:59 AM
Cám ơn bài viết hữu ích của mẹ ku đậu nhé. Mẹ ku đậu à ZITHROMAX là thuộc loại thứ mấy trong DS của mẹ nó vậy? Mình cà rốt vụ này quá. Con mình 20 tháng rồi, bị viêm họng lần này là lần thứ 3, đi khám BS viện nhi toàn thấy kê KS, mỗi lần 1 loại, ko biết thế nào. Mình có nên đổi kháng sinh liên tục như bs kê đơn ko nhỉ? hay là cứ tiếp tục dùng zithromax đến khi không khỏi thì mới đổi KS, mẹ ku đậu giúp mình với.

ha.vi2011
12-20-2012, 02:43 PM
bé nhà mình dạo này ho nh quá kiểu này phải uống kháng sinh thui hix

ku Đậu
12-22-2012, 05:09 PM
Trời con mình mới đc 41 ngày tuổi, ho kèm thở khò khè, rít ở sau lưng bác sĩ chuẩn đoán viêm phế quản và cho uống zitromax azithromycin 200mg/5ml,uống kèm Bricanyl, mình cũng lăn tăn trước khi cho con uống, nhưng sợ biến chứng vào phổi nên hôm qua đã cho con uống, giờ có hối hận cũng ko kịp, vì bắt buộc phải uống hết liều, bây giờ chỉ có thể khắc phục thôi. Mẹ Cu đậu ơi cho mình hỏi, men tiêu hóa và vitamin tổng hợp con mình 42 ngày có uống đc ko? Khi uống có cần hỏi bác sĩ ko bạn nhỉ? Mong nhận đc hổi âm của mẹ cu đậu lắm lắm. Cảm ơn nhiều.

em bé nhà bạn 42 ngày tuổi thì chỉ cần bú sữa mẹ thôi. Bạn ko cần bổ sung gì cho bé đâu mà bạn nên uống cái viên vitamin bà bầu ý. Bạn nên uống từ lúc có bầu và sau khi đẻ thì uống trong 2 tháng đầu tiên, đảm bảo sữa mẹ đủ vitamin và khoáng chất cho bé rồi. Không nên cho bé uống thuốc và bổ sung khi bé dưới 6 tháng nhé. Chúc mẹ và bé khỏe.

ku Đậu
12-22-2012, 05:11 PM
Cám ơn bài viết hữu ích của mẹ ku đậu nhé. Mẹ ku đậu à ZITHROMAX là thuộc loại thứ mấy trong DS của mẹ nó vậy? Mình cà rốt vụ này quá. Con mình 20 tháng rồi, bị viêm họng lần này là lần thứ 3, đi khám BS viện nhi toàn thấy kê KS, mỗi lần 1 loại, ko biết thế nào. Mình có nên đổi kháng sinh liên tục như bs kê đơn ko nhỉ? hay là cứ tiếp tục dùng zithromax đến khi không khỏi thì mới đổi KS, mẹ ku đậu giúp mình với.

mẹ nó ơi Zithromax là kháng sinh loại 3 rồi đó. Mẹ nó giống em rồi, ku Đậu lần đầu uống cũng bị dính phát Zitromax. Sau này nếu con ko ốm nhiều thì mẹ nó có thể mua Amoxilin dạng bột ( có vị cam) về hòa nước cho bé uống là cũng khỏi đó. Chúc bé nhà mẹ nó khỏe nha. Đậu cũng 20 tháng, trộm vía ít ốm mặc dù mẹ rất hay cho đi chơi và ăn lung tung

ngochai.ad
12-22-2012, 05:16 PM
Cảm ơn mẹ Đậu về topic rất ý nghĩa này. Con gái mình cũng được gần 3 tháng rồi, mình phải oánh dấu để khi nào có làm sao thì nhờ mẹ nó ngay :D
Cảm ơn mẹ nó lần nữa nhé :D

ngochai.ad
12-22-2012, 05:20 PM
À, mẹ Đậu cho mình hỏi với, bé nhà mình gần 3 tháng, trộm vía chứ con chưa ốm lần nào. Nhưng mũi con hay có gỉ mũi lắm, mà mỗi lần soi đèn thấy gỉ mũi là em lại nhỏ nước mũi và dùng cái hút mũi để hút (thường khoảng 2 ngày hút 1 lần). Nhưng em vừa nghe 1 chị khách đến mua hàng nói là không nên như thế, chỉ hút cho trẻ trên 1 tuổi. E băn khoăn quá, mẹ Đậu và các mẹ thông thái giúp em với ạ

cofhuong
01-30-2013, 10:56 AM
cám ơn thông tin hữu ích của mẹ nó. Cho mình hỏi với bạn đã nói rất kỹ về dòng cephalospirin nhưng còn các dòng khác thì làm thế nào phân biệt đâu là thế hẹ 1, 2, 3 và đâu là ks nặng ? mình vẫn chưa thể phân biệt được.

chimishop
01-30-2013, 02:53 PM
mình cũng bị bs cho nặng ngay huhu............................

sango.robina
01-30-2013, 02:58 PM
Con mà ốm là cứ lo ngay ngáy, chẳng thể làm ăn được gì. Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin

dream_of_dragonfly
01-30-2013, 03:26 PM
Trước lúc 3 tuổi con tớ cũng rất hay ốm vặt, bà nội trước đây lại làm cấp dưỡng trong Viện Nhi nên hễ cứ ho, ốm là vào Viện Nhi. Mỗi lần vào Viện lại một đống kháng sinh, khỏi thì có khỏi nhưng sau đó ít lâu thì lại ho, ốm lại. Sau đó tớ được một người bạn giới thiệu cho một bác sĩ nhà ở Nguyễn Thị Định, thế là tớ cho con đến đó khám.
Tớ thích bác sĩ này ở điểm là rất ít khi kê kháng sinh. Khi nào ho, sổ mũi thì bác luôn dặn là phải vệ sinh mũi họng cẩn thận và cho uống thuốc ho thôi. Trộm vía là từ lúc theo bác ý đến giờ trộm vía con tớ chưa phải uống kháng sinh lần nào.

family@
01-30-2013, 04:03 PM
Cảm ơn mẹ nó đã chia sẻ..................

Babysealion
02-03-2013, 12:38 AM
Toàn thông tin hữu ích và khó kiếm mà h mới bít, hic, tks chủ top nhìu ạ

ha.vi2011
02-03-2013, 12:53 PM
topic hay quá nhỉ?thanks chủ top

melinh2008
02-13-2013, 06:59 PM
Mình đánh dấu đang cần dùng cho con gái, cảm ơn chủ top

maymancanam
02-13-2013, 07:50 PM
Cái này bất bách quá mới dùng và nên dùng đúng cách như bài viết. Mình đánh dấu lại mới được

Cuango
02-15-2013, 01:33 PM
hay quá ạ, tks chủ topic nhé..............

love4ever
02-16-2013, 10:23 PM
Kể cho các mẹ nghe chuyện này: con nhà mình năm kia bị một đợt chân tay miệng, sau khi khỏi thì mặt bé cứ sưng và da xanh hơn. Mình lo quá cho đi khám ở bv bạch mai, Bs kết luận là bị giảm tiểu cầu sau chân tay miệng rồi kê luôn zithromax. Theo Bs giải thích là tác dụng phụ của thuốc này là tăng tiểu cầu. Mình phải đi hỏi các Bs khác cho chắc chắn và quyết định k cho con uống. Đấy, các mẹ thấy Bs bây giờ lạm dụng ks đến thế cơ mà, bảo sao mình không thực sự yên tâm khi cho con đi khám, hic hic

ha.vi2011
02-17-2013, 01:41 PM
Kể cho các mẹ nghe chuyện này: con nhà mình năm kia bị một đợt chân tay miệng, sau khi khỏi thì mặt bé cứ sưng và da xanh hơn. Mình lo quá cho đi khám ở bv bạch mai, Bs kết luận là bị giảm tiểu cầu sau chân tay miệng rồi kê luôn zithromax. Theo Bs giải thích là tác dụng phụ của thuốc này là tăng tiểu cầu. Mình phải đi hỏi các Bs khác cho chắc chắn và quyết định k cho con uống. Đấy, các mẹ thấy Bs bây giờ lạm dụng ks đến thế cơ mà, bảo sao mình không thực sự yên tâm khi cho con đi khám, hic hic

vì nhanh khỏi phải dùng kháng sinh loại nặng mà vào viện nhi kê thuốc toàn kháng sinh loại cao thui.Dùng song thì ốm đợt sau cứ liều cao dùng mới khỏi.HIx hix

milkshop
02-19-2013, 10:28 AM
Em đầu óc mu muội, đọc hết bài của mẹ nó mà vẫn chưa rút ra đc cái gì, cơ bản là mình đi mua thuốc cho con chỉ để í tên thuốc còn thành phần có xem cũng mù tịt, kể ra mẹ nó cho thông tin thêm về 1 vài loại thuốc kháng sinh phổ biến đang dùng cho trẻ thì tốt quá. ví như 1 lần con em bị ho em chả biết mô tê gì cho uống siro Atusin, xong thấy ho nặng lên, rít lên cho đi khám thì ông Trực bảo là chính Atusin làm cho bệnh nặng thêm vì Atusin không đc dùng trong trường hợp ho nhiều đờm và viêm phế quản. Hichic.

hoangminh_231
02-19-2013, 10:40 AM
hix đọc xong mới thấy con mình dùng toàn KS thế hệ thứ 3

hoannha
03-01-2013, 01:35 PM
Em đầu óc mu muội, đọc hết bài của mẹ nó mà vẫn chưa rút ra đc cái gì, cơ bản là mình đi mua thuốc cho con chỉ để í tên thuốc còn thành phần có xem cũng mù tịt, kể ra mẹ nó cho thông tin thêm về 1 vài loại thuốc kháng sinh phổ biến đang dùng cho trẻ thì tốt quá. ví như 1 lần con em bị ho em chả biết mô tê gì cho uống siro Atusin, xong thấy ho nặng lên, rít lên cho đi khám thì ông Trực bảo là chính Atusin làm cho bệnh nặng thêm vì Atusin không đc dùng trong trường hợp ho nhiều đờm và viêm phế quản. Hichic.

Híc thía mừ con mình toàn uống Atusin thui, lần nào bsĩ cũng kê như vậy về uống
Tks chủ top nhé, bài viết của mẹ nó thật là hữu ích cho những ông bố bà mẹ ít kinh nghiệm như mình

hoapham.dfse
03-04-2013, 09:20 PM
Cám ơn mẹ nó nhé. Bài viết của mẹ nó hay quá.

cofhuong
03-05-2013, 08:39 AM
hix đọc xong mới thấy con mình dùng toàn KS thế hệ thứ 3
Quá nguy hiểm mẹ nó nhỉ. Mình đọc bài chủ top rồi, rất nhiều thông tin hữu ích, mình rất mong bạn ý có thể nói thêm về các chủng loại, tên thuốc, cách phân biệt đâu là KS thế hệ 1, 2, 3 vì còn một số loại mình chưa hiểu nó thuộc th nào ?

koreastyle
03-05-2013, 01:43 PM
Cảm ơn sự chia sẻ của chủ top nhé, bé nhà mình cũng hay phải đi khám, bsi kê đơn thế nào thì nhà cho uống thế thôi chứ cũng không biết thế nào!

ku Đậu
03-25-2013, 02:05 PM
Em đầu óc mu muội, đọc hết bài của mẹ nó mà vẫn chưa rút ra đc cái gì, cơ bản là mình đi mua thuốc cho con chỉ để í tên thuốc còn thành phần có xem cũng mù tịt, kể ra mẹ nó cho thông tin thêm về 1 vài loại thuốc kháng sinh phổ biến đang dùng cho trẻ thì tốt quá. ví như 1 lần con em bị ho em chả biết mô tê gì cho uống siro Atusin, xong thấy ho nặng lên, rít lên cho đi khám thì ông Trực bảo là chính Atusin làm cho bệnh nặng thêm vì Atusin không đc dùng trong trường hợp ho nhiều đờm và viêm phế quản. Hichic.

Atusin dùng cho ho dị ứng vì nó có chlopheniramin, gây buồn ngủ. Nếu bé nhà mẹ nó ho nhiều đờm thì nên cho con dùng thuốc ho long đờm mucomyst ( hay có nơi nó bán loại Acemuc cũng là nó đấy ạ). Cái này em có viết trên bài rồi, mẹ nó xem kỹ nhé

ku Đậu
03-25-2013, 02:11 PM
cám ơn thông tin hữu ích của mẹ nó. Cho mình hỏi với bạn đã nói rất kỹ về dòng cephalospirin nhưng còn các dòng khác thì làm thế nào phân biệt đâu là thế hẹ 1, 2, 3 và đâu là ks nặng ? mình vẫn chưa thể phân biệt được.

mẹ nó ơi. bác sĩ thường xuyên cho bệnh nhân dòng cephalospirin, vì thế em viết về dòng này kỹ 1 chút cho các mẹ hiểu. Còn các dòng khác thường là biệt dược hoặc ko dùng nữa ( như teta ko dùng nữa hay steptomycin chỉ dành cho bệnh nhân bị lao). Vậy nên mẹ nó ko phải quan tâm nhiều đến các dòng khác đâu ạ.

Smallpig1983
03-25-2013, 02:46 PM
Mới đây, mình thấy con mình chảy mũi, mình xịt Xisat cho bé thì hết chảy mũi, nhưng hôm sau bắt đầu ho 1-2 tiếng. Mình cho bé uống Pectol, đến ngày thứ 4 thì thấy có đàm hơi vàng xanh. Mình cho uống tiếp 2 ngày nữa thì thấy hết đàm vàng xanh, nhưng đàm trắng đục.Nhưng vì bé ho nhiều hơn, mình sốt ruột quá phải cho bé đi khám BS. Đến nơi, bs nói bé viêm phế quản, phải uống kháng sinh. Mà lúc nào cũng bị uống Cefixime cả, đau lòng quá nhưng ko biết làm cách nào. Uống kháng sinh, kháng viêm, thuốc tan đàm và calxi. Uống 3 ngày, mình thấy bé đỡ ho nhiều, hôm nay đi tái khám nữa.

Ah, bé nhà mình mỗi khi uống kháng sinh là bị tước hà, mà lau hoài muốn hăm đít bé luôn, tội quá! Mình rút kinh nghiệm là khi nào uống kháng sinh, phải cho bé uống men nữa mới đỡ tước chút, các bé có giống con em ko?

ku Đậu
03-25-2013, 03:00 PM
Mới đây, mình thấy con mình chảy mũi, mình xịt Xisat cho bé thì hết chảy mũi, nhưng hôm sau bắt đầu ho 1-2 tiếng. Mình cho bé uống Pectol, đến ngày thứ 4 thì thấy có đàm hơi vàng xanh. Mình cho uống tiếp 2 ngày nữa thì thấy hết đàm vàng xanh, nhưng đàm trắng đục.Nhưng vì bé ho nhiều hơn, mình sốt ruột quá phải cho bé đi khám BS. Đến nơi, bs nói bé viêm phế quản, phải uống kháng sinh. Mà lúc nào cũng bị uống Cefixime cả, đau lòng quá nhưng ko biết làm cách nào. Uống kháng sinh, kháng viêm, thuốc tan đàm và calxi. Uống 3 ngày, mình thấy bé đỡ ho nhiều, hôm nay đi tái khám nữa.

Ah, bé nhà mình mỗi khi uống kháng sinh là bị tước hà, mà lau hoài muốn hăm đít bé luôn, tội quá! Mình rút kinh nghiệm là khi nào uống kháng sinh, phải cho bé uống men nữa mới đỡ tước chút, các bé có giống con em ko?

khổ thân bé nhà bạn, mỗi lần kháng sinh mà đêu bị đi tướt là đường ruột ko được tốt lắm đâu nhé. Bạn tốt hơn nên cho con uống 1 đợt men tiêu hóa khoảng 15 ngày cho tốt đã mẹ nó ạ

redrose_181
03-25-2013, 03:03 PM
bài viết hữu ích quá, mẹ nó làm thêm topic về thuốc dị ứng đi???

ku Đậu
03-25-2013, 03:19 PM
bài viết hữu ích quá, mẹ nó làm thêm topic về thuốc dị ứng đi???

cũng có 1 mẹ đề nghị em về thuốc dị ứng, nhưng em thấy chỉ có 2 loại dễ dùng nhất là Loratadin và Chlopheniramin thôi mẹ nó ạ. Cứ thế mà dùng.

ngoc tuong
03-25-2013, 03:37 PM
Hic, bé nhà mình lúc 12 tháng bị viêm phế quản cấp, đi khám ở Khoa khám bệnh tự nguyện bệnh viện Nhi TW bác sĩ kê cho các loại thuốc thế này:
1. Zithromax SP 200mg
2. Ceclor 125mg
3. Brozedex 60ml
4. Aerius SP 60ml
5. Virplus 50ml

Sau đó hai tháng con mình lại bị ho, sổ mũi, có đờm bác sĩ kết luận viêm phế quản và tiếp tục kê đơn:
1. Zithromax
2. Ceclor
3. Solmux - Broncho
4. Rinofil
5. Virplus
Con mình uống 2 hôm thấy đỡ hơn, hic, đọc bài của mẹ ku Đậu chưa hiểu mấy nên post đơn lên đây có mẹ nào biết nói cho mình xem lần sau bé lại ho thì uống thuốc hay chữa như thế nào. Bé nhà mình bây giờ mới 14 tháng thôi.

Hix, bé thứ nhất nhà tớ ốm khi mới 7 tháng, nhờ bs đến nhà khám, kê ngay cefixim,bé uống toàn chớ, thế nên bs kê ngay tiêm, ngày 2 mũi, tiêm vào đầu, khổ k chịu đc, đến hnay đọc đc bài của mẹ nó m thấy lo quá, bh bé phải uống Zinthromax rồi. Mẹ cu Đậu ơi cho m hỏi nhé, mấy hô trc bé ốm m cho bé dùng Cefixim nhg k khỏi, m chuyển qua dùng Zinthromax đc 3 ngày thì bs bảo chuyển qua Singulair 4mg nhưng cháu chỉ khỏi sốt mà ho thì chẳng đỡ mấy, ng gầy như que củi, mắt lồi hết cả ra, mỗi lần uống 4 loại. Hix.
Còn bé thứ 2 nhà m mới đc 6 tháng bs cũng kê ngay Zinthromax m sợ nặng lên hỏi thì bs thay bằng ceclor, bh cũng uống singulair như chị, uống thêm Solmux, Rinofil và thuốc kháng viêm màu xanh ý, tớ cũng chẳng nhớ nữa, hix như thế có bị nặng quá k hả mẹ cu Đậu ơi??? đọc bài này xong của mẹ nó mà m lo quá, chỉ sợ vì mẹ thiếu hiểu biết mà con khổ thôi...

Hadat
03-25-2013, 04:03 PM
Cảm ơn mẹ ku Đậu nhé
Bé nhà mình bị ho có đờm. Đi khám bsi kê cho cefixime :( Bsi của viện nhi trung ương đấy
Hôm nay đọc được bài của mẹ nó mới biết, sao là bác sĩ mà lại không có tâm với nghề như vậy
Đúng ra phải cho uông thuốc từ nhẹ đến nặng chứ
Bạn nói thế mình thấy không đúng, bác sĩ kê thuốc tùy vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ chứ.

biboaye
03-25-2013, 04:12 PM
hay quá, cảm ơn chủ top, thật lòng em không muốn cho bé dùng kháng sinh 1 chút nào vì rất hại sức khỏe

phuthuygia
03-26-2013, 12:07 AM
mình chưa đọc hết tất cả các reply của mọi người nên ko biết chia sẻ này của mình có bị trùng lặp ko. Về việc dùng ks cho bé, kinh nghiệm của mình là:
- trước hết mình phải thật bình tĩnh khi con bị ốm, bất kể trong trường hợp nào. Mình cứ xác định ngay từ đầu là trẻ con sinh ra đứa nào cũng có lúc ốm ho sụt sịt cả. Nếu ko bình tĩnh kiểu j cũng cuống lên rồi suy diễn linh tinh, lại vác con đi gặp bác sỹ. Rồi thế nào cũng đc kê cho một đống kháng sinh, ko cần biết bệnh nặng hay nhẹ. Vài lần như thế là hại con rồi đấy ah!
- Tiếp đó thì dựa vào các triệu chứng của con (cái này bố mẹ phải thật để ý quan sát nhé) xem có j bất thường rồi lên mạng tìm hiểu. Cái này mình thấy rất hữu dụng với mình. Lần nào con bị ốm là ban đầu mình cũng cứ bám riết lấy cái điện thoại rồi search. Sẽ có rất nhiều các chia sẻ, các bài viết liên quan. Mình sẽ chắt lọc các thông tin ấy rồi tự bắt bệnh cho con mình (Nói có thể các mẹ ko tin chứ em áp dụng cách này đã 4 lần bắt bệnh cx cho con rồi đấy ah, 1 lần mọc răng, 2 lần ctm, 1 lần sốt virut ah)
- Dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của con sẽ quyết định có nên đi gặp bs hay ko. Trường hợp gặp bs thì mình ko có kinh nghiệm lắm vì từ lúc sinh con đến giờ là đc 15 tháng con nhà mình mới gặp bs 2 lần thôi (thời gian đầu chưa có kinh nghiêm nên con sụt sịt lâu quá sốt ruột cho đi khám) 1 lần là đứa bạn làm ở viện nhi khám cho, 1 lần là nhờ bs đến nhà khám. May mắn là 2 lần ấy cũng chưa dùng đến ks. Trường hợp thấy ko cần thiết phải đến bv thì lại search các biện pháp tự điều trị cho con nhé. Kinh nghiệm của mình là cứ dùng các bài thuốc dân gian đầu tiên đã. Như con của mình nhé, nếu sốt cao về đêm trên 39 độ thì dùng thuốc nhét đít. sốt ban ngày thì tích cực chườm mát cho bé. kết hợp uống bù nước, ăn nhiều hoa quả để tăng sức đề kháng, cho ăn đồ ăn dễ tiêu hóa. Nếu bé ho và sốt thì cho uống lá dấp cá đun với nước gạo kết hợp với chanh hoặc quất ngâm mật ong...tùy từng trường hợp mà có cách xử lý riêng.
- Theo dõi xem con có đỡ hơn ko. Nếu sau một đợt tự điều trị mà ko thấy đỡ thì hãy đi gặp bs nhé!
Tóm lại quan điểm của em là bố mẹ chính là người bs đầu tiên của con, ko ai hiểu sk của con bằng chính bố mẹ cả. Trong mọi trường hợp hãy thật bình tĩnh, đừng quá phụ thuộc vào bs!
Em chia sẻ thêm một chút về trường hợp con nhà em. Lần cháu bị Ctm đầu tiên, đi khám bs, bs bảo bị thủy đậu. em hỏi có cần xét nghiệm j ko vì em sợ cháu bị ctm. bs bảo ko cần, chắc chắn ko phải ctm. Em ko tin lời bs này nói. Về nhà ông bà rồi hàng xóm cũng cứ bảo nó bị thủy đậu. Tại ai cũng nghĩ là Ctm nó to tát, ghê gớm lắm cơ, phải có mụn nước nổi phồng lên ở cả tay, chân và miệng ý. Em bỏ ngoài tai hết, em tự lên mạng tìm hiểu thêm các dấu hiệu của bệnh ctm, xd 100% con minh đg bị thế là em cứ làm đúng theo phác đồ điều trị bệnh của bộ y tế. Thế rồi đến lúc con khỏi mọi người trong nhà mới tin là em đúng đấy ah. Lần thứ 2 cháu bị thì cùng bị với đứa bé hàng xóm. Lần này thì em chẳng phải nghi ngờ j nữa, chắc chắn là lại bị ctm rồi, cứ thế mà điều trị cho con thôi. Chỉ buồn cười là ông bà hàng xóm sốt ruột mời một anh bs làm ở nhi thụy điển đến khám hết hơn 300k, phán cháu bị thủy đậu rồi kê một đống thuốc ks. Trong khi triệu chứng 2 bệnh khác nhau hoàn toàn. Mà nếu đúng là thủy đậu thì chẳng nhẽ con em bị thủy đậu 2 lần ah. Thế nên bs thì cũng có trăm đg bs khác nhau, gặp phải những bs vô tâm, vô cảm thì chỉ khổ con mình, rồi cũng khổ cả mình thoi các mẹ ah!

redbean1709
03-29-2013, 05:04 PM
Con mình hồi 5.5 tháng cũng bị ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên, đi khám ở Vinmec. Mình cũng sợ con dùng kháng sinh nặng nên nhắc bsy kê loại nào phù hợp thôi vì con lúc đấy cũng mới chớm bị 2 hôm. Bác sỹ kê cho Cefaclor, đọc thông tin này mới thấy yên tâm, may k phải loại nặng. Trộm vía sau 1 tuần con cũng khỏi.

thuydungmc
04-02-2013, 08:59 AM
Cám ơn mẹ ku đậu nhé. Bài viết hữu ích quá

tranbaongocvn
04-02-2013, 09:06 AM
Con mình hiện tại bị viêm họng, đi khám ở phòng khám đa khoa Linh Đàm về Bác sĩ cho một ít kháng sinh loại nhẹ. Về cho bé uống ít hôm thấy k đỡ( vì mình chỉ cho bé uống ít, không muốn cho uống nhiều kháng sinh). Nhưng cháu cũng đỡ sốt vì từ trước bé chưa dùng thuốc kháng sinh nên mình cũng k thích dùng đâu.

Me_NhatLinh
04-06-2013, 09:19 AM
topic that huu ich!
cam on chu top nhe

vi_vi2011
04-06-2013, 02:31 PM
dùng kháng sinh thật sự bần cùng mới phải dùng thui.cảm ơn mẹ nó chia sẻ điều hay cho mọi người

ElenaNgan
04-06-2013, 08:20 PM
Cám ơn mẹ nó chia sẻ thông tin hữu ích.

Charming Shop
04-11-2013, 02:13 PM
cảm ơn mẹ ku đậu nhé, thông tin này rất hữu ích :)

Lu lém lỉnh
04-12-2013, 04:46 PM
Tớ là thành viên mới join vào đây, đọc chủ đề này tớ muốn chia sẻ chút kinh nghiệm đau thương về sử dụng kháng sinh của bé Lu nhà tớ để mọi người cùng tham khảo. Bé nhà tớ được 21 tháng, "trộm vía" không bụ bẫm nhưng cũng đủ cân (được 13kg) nhưng hành trình ốm đau kể từ sau 6 tháng thì khủng khiếp, hầu như tháng nào cũng bị viêm phế quản phải gặp bác sỹ ít nhất 1 lần. Tớ luôn nhấn mạnh với bs là dùng 1 dòng thuốc thôi để tránh kháng thuốc cho con. Giữ mãi cho đến khi cháu được 18 tháng thì do mới ốm khỏi lại đi tiêm phòng nên bị bội nhiễm nặng phải nằm viện và tiêm kháng sinh. Sau đợt đó, cháu duy trì khỏe mạnh được khoảng hơn 2 tháng thì bị ốm trở lại và lần này bs chỉ định dùng Zitromax (trước đây chỉ dùng Augmentin và Klacid thôi), uống hết 7 ngày thuốc cháu vẫn ko khỏi mà có chiều hướng nhiều mũi xanh và khó thở hơn, tớ quyết định cho khám bs khác và được kê cho cháu uống 5 ngày Zinnat (bắt đầu thấy khiếp rồi nhưng tớ hy vọng chữa cho con dứt điểm lần này). Hết thuốc bé nhà tớ vẫn không khỏi đành cho đi khám lại và được chỉ định là tiêm. Tiêm 3 ngày thấy thuyên giảm nên khi khám lại bs kê cho uống thêm 8 ngày Augmentin (tất nhiên là kết hợp nhiều loại siro khác để trị dị ứng và xông họng), nhưng sau đó lại thấy cháu bị sốt nên vào bs khám lại gấp. Lần này thì cháu được chụp phổi và kết quả là chỉ bị phế quản co thắt thôi. Nhưng bs nhấn mạnh là nếu ko chữa triệt để thì sẽ dễ dàng chạy sang phôi và kê cho bé nhà tớ Ciprobay. Tối về nhà đọc hướng dẫn về sử dụng thuốc tớ mới tá hỏa là thuốc chống chỉ định cho trẻ em dưới 18 tuổi (nhưng đã chót cho uống 1 ngày rồi). Thế là tớ gọi điện hỏi tư vấn của bs nhiều bệnh viện khác nhau (do bé nhà tớ rất hay đi viện nên được nhiều bs.....ưu ái) và đều được cảnh báo là thuốc đó rất hại cho bé nhưng đã uống là phải đủ liều, không được phép dừng lại. Thế là tớ không còn lựa chọn nào khác đành nhắm mắt cho con uống thuốc độc. Tớ muốn thông qua câu chuyện này chia sẻ với mọi người là ngay từ khi con còn nhỏ, cố gắng theo bs chữa bệnh bằng phương pháp hạn chế tối đa kháng sinh là tốt nhất. Bé chớm cho biểu hiện ho hắng xổ mũi là gặp bs ngay để chữa trị sớm thì sau này đỡ khổ cho con. Còn bé Lu nhà tớ thì bây giờ mới 21 tháng mà tớ đã cảm thấy bó tay với việc sử dụng kháng sinh rồi, mà khổ nhất là nhìn thấy thuốc .....độc vẫn phải bắt con uống

Cun_Ngoc
04-16-2013, 08:29 PM
Cảm ơn bài viết của mẹ Đậu nhé. Bài viết thật hữu ích với các bà mẹ trẻ

Un_in
04-19-2013, 09:40 AM
cảm ơn mẹ Đậu nhé, thông tin của mẹ thật hữu ích, con mình mới 5 tháng bị viên phế quản cg đc bác sỹ kê ceclor 125mg, cho con uống mà sts hết cả ruột hichic

ku Đậu
04-23-2013, 12:54 PM
Tớ là thành viên mới join vào đây, đọc chủ đề này tớ muốn chia sẻ chút kinh nghiệm đau thương về sử dụng kháng sinh của bé Lu nhà tớ để mọi người cùng tham khảo. Bé nhà tớ được 21 tháng, "trộm vía" không bụ bẫm nhưng cũng đủ cân (được 13kg) nhưng hành trình ốm đau kể từ sau 6 tháng thì khủng khiếp, hầu như tháng nào cũng bị viêm phế quản phải gặp bác sỹ ít nhất 1 lần. Tớ luôn nhấn mạnh với bs là dùng 1 dòng thuốc thôi để tránh kháng thuốc cho con. Giữ mãi cho đến khi cháu được 18 tháng thì do mới ốm khỏi lại đi tiêm phòng nên bị bội nhiễm nặng phải nằm viện và tiêm kháng sinh. Sau đợt đó, cháu duy trì khỏe mạnh được khoảng hơn 2 tháng thì bị ốm trở lại và lần này bs chỉ định dùng Zitromax (trước đây chỉ dùng Augmentin và Klacid thôi), uống hết 7 ngày thuốc cháu vẫn ko khỏi mà có chiều hướng nhiều mũi xanh và khó thở hơn, tớ quyết định cho khám bs khác và được kê cho cháu uống 5 ngày Zinnat (bắt đầu thấy khiếp rồi nhưng tớ hy vọng chữa cho con dứt điểm lần này). Hết thuốc bé nhà tớ vẫn không khỏi đành cho đi khám lại và được chỉ định là tiêm. Tiêm 3 ngày thấy thuyên giảm nên khi khám lại bs kê cho uống thêm 8 ngày Augmentin (tất nhiên là kết hợp nhiều loại siro khác để trị dị ứng và xông họng), nhưng sau đó lại thấy cháu bị sốt nên vào bs khám lại gấp. Lần này thì cháu được chụp phổi và kết quả là chỉ bị phế quản co thắt thôi. Nhưng bs nhấn mạnh là nếu ko chữa triệt để thì sẽ dễ dàng chạy sang phôi và kê cho bé nhà tớ Ciprobay. Tối về nhà đọc hướng dẫn về sử dụng thuốc tớ mới tá hỏa là thuốc chống chỉ định cho trẻ em dưới 18 tuổi (nhưng đã chót cho uống 1 ngày rồi). Thế là tớ gọi điện hỏi tư vấn của bs nhiều bệnh viện khác nhau (do bé nhà tớ rất hay đi viện nên được nhiều bs.....ưu ái) và đều được cảnh báo là thuốc đó rất hại cho bé nhưng đã uống là phải đủ liều, không được phép dừng lại. Thế là tớ không còn lựa chọn nào khác đành nhắm mắt cho con uống thuốc độc. Tớ muốn thông qua câu chuyện này chia sẻ với mọi người là ngay từ khi con còn nhỏ, cố gắng theo bs chữa bệnh bằng phương pháp hạn chế tối đa kháng sinh là tốt nhất. Bé chớm cho biểu hiện ho hắng xổ mũi là gặp bs ngay để chữa trị sớm thì sau này đỡ khổ cho con. Còn bé Lu nhà tớ thì bây giờ mới 21 tháng mà tớ đã cảm thấy bó tay với việc sử dụng kháng sinh rồi, mà khổ nhất là nhìn thấy thuốc .....độc vẫn phải bắt con uống

mẹ nó ơi, kinh nghiệm cũng đau thương của em đấy. Đậu 9 tháng phải dùng Zitromax. Giờ cứ phải Zitromax mới khỏi. Augmentin thì uống 7 ngày ko đỡ. Sau khi bị phát đầu đời của con phải dùng Zitromax em mới làm bài này đó ạ. Đây gọi là mất bò mới lo làm chuồng. Haizz. Để chia sẻ cho các mẹ ko vấp phải kinh nghiệm đau thương như mình

mitxanh236
04-23-2013, 01:11 PM
Cảm ơn chủ top về thông tin rất hữu ích cho các con <3

hoanglanauto
04-30-2013, 01:53 AM
mẹ nó ơi, kinh nghiệm cũng đau thương của em đấy. Đậu 9 tháng phải dùng Zitromax. Giờ cứ phải Zitromax mới khỏi. Augmentin thì uống 7 ngày ko đỡ. Sau khi bị phát đầu đời của con phải dùng Zitromax em mới làm bài này đó ạ. Đây gọi là mất bò mới lo làm chuồng. Haizz. Để chia sẻ cho các mẹ ko vấp phải kinh nghiệm đau thương như mình
Cu nhà em bị tay chân miệng, đi khám viện Nhi kê zythromax 250, nhờ bài viết của chị em đi hỏi bạn em vàcho uống Augmetin thôi. Vì trước đó con mớichỉ dùng amoxilin thôi mà. Hu hu, bác sỹ kiểu gì mà ko hỏi lấy 1 nưa câu xem con đã sd kháng sinh gì chưa

hoanglanauto
04-30-2013, 02:15 AM
mình chưa đọc hết tất cả các reply của mọi người nên ko biết chia sẻ này của mình có bị trùng lặp ko. Về việc dùng ks cho bé, kinh nghiệm của mình là:
- trước hết mình phải thật bình tĩnh khi con bị ốm, bất kể trong trường hợp nào. Mình cứ xác định ngay từ đầu là trẻ con sinh ra đứa nào cũng có lúc ốm ho sụt sịt cả. Nếu ko bình tĩnh kiểu j cũng cuống lên rồi suy diễn linh tinh, lại vác con đi gặp bác sỹ. Rồi thế nào cũng đc kê cho một đống kháng sinh, ko cần biết bệnh nặng hay nhẹ. Vài lần như thế là hại con rồi đấy ah!
- Tiếp đó thì dựa vào các triệu chứng của con (cái này bố mẹ phải thật để ý quan sát nhé) xem có j bất thường rồi lên mạng tìm hiểu. Cái này mình thấy rất hữu dụng với mình. Lần nào con bị ốm là ban đầu mình cũng cứ bám riết lấy cái điện thoại rồi search. Sẽ có rất nhiều các chia sẻ, các bài viết liên quan. Mình sẽ chắt lọc các thông tin ấy rồi tự bắt bệnh cho con mình (Nói có thể các mẹ ko tin chứ em áp dụng cách này đã 4 lần bắt bệnh cx cho con rồi đấy ah, 1 lần mọc răng, 2 lần ctm, 1 lần sốt virut ah)
- Dựa vào tình trạng bệnh và sức khỏe của con sẽ quyết định có nên đi gặp bs hay ko. Trường hợp gặp bs thì mình ko có kinh nghiệm lắm vì từ lúc sinh con đến giờ là đc 15 tháng con nhà mình mới gặp bs 2 lần thôi (thời gian đầu chưa có kinh nghiêm nên con sụt sịt lâu quá sốt ruột cho đi khám) 1 lần là đứa bạn làm ở viện nhi khám cho, 1 lần là nhờ bs đến nhà khám. May mắn là 2 lần ấy cũng chưa dùng đến ks. Trường hợp thấy ko cần thiết phải đến bv thì lại search các biện pháp tự điều trị cho con nhé. Kinh nghiệm của mình là cứ dùng các bài thuốc dân gian đầu tiên đã. Như con của mình nhé, nếu sốt cao về đêm trên 39 độ thì dùng thuốc nhét đít. sốt ban ngày thì tích cực chườm mát cho bé. kết hợp uống bù nước, ăn nhiều hoa quả để tăng sức đề kháng, cho ăn đồ ăn dễ tiêu hóa. Nếu bé ho và sốt thì cho uống lá dấp cá đun với nước gạo kết hợp với chanh hoặc quất ngâm mật ong...tùy từng trường hợp mà có cách xử lý riêng.
- Theo dõi xem con có đỡ hơn ko. Nếu sau một đợt tự điều trị mà ko thấy đỡ thì hãy đi gặp bs nhé!
Tóm lại quan điểm của em là bố mẹ chính là người bs đầu tiên của con, ko ai hiểu sk của con bằng chính bố mẹ cả. Trong mọi trường hợp hãy thật bình tĩnh, đừng quá phụ thuộc vào bs!
Em chia sẻ thêm một chút về trường hợp con nhà em. Lần cháu bị Ctm đầu tiên, đi khám bs, bs bảo bị thủy đậu. em hỏi có cần xét nghiệm j ko vì em sợ cháu bị ctm. bs bảo ko cần, chắc chắn ko phải ctm. Em ko tin lời bs này nói. Về nhà ông bà rồi hàng xóm cũng cứ bảo nó bị thủy đậu. Tại ai cũng nghĩ là Ctm nó to tát, ghê gớm lắm cơ, phải có mụn nước nổi phồng lên ở cả tay, chân và miệng ý. Em bỏ ngoài tai hết, em tự lên mạng tìm hiểu thêm các dấu hiệu của bệnh ctm, xd 100% con minh đg bị thế là em cứ làm đúng theo phác đồ điều trị bệnh của bộ y tế. Thế rồi đến lúc con khỏi mọi người trong nhà mới tin là em đúng đấy ah. Lần thứ 2 cháu bị thì cùng bị với đứa bé hàng xóm. Lần này thì em chẳng phải nghi ngờ j nữa, chắc chắn là lại bị ctm rồi, cứ thế mà điều trị cho con thôi. Chỉ buồn cười là ông bà hàng xóm sốt ruột mời một anh bs làm ở nhi thụy điển đến khám hết hơn 300k, phán cháu bị thủy đậu rồi kê một đống thuốc ks. Trong khi triệu chứng 2 bệnh khác nhau hoàn toàn. Mà nếu đúng là thủy đậu thì chẳng nhẽ con em bị thủy đậu 2 lần ah. Thế nên bs thì cũng có trăm đg bs khác nhau, gặp phải những bs vô tâm, vô cảm thì chỉ khổ con mình, rồi cũng khổ cả mình thoi các mẹ ah!

Quả thật là em rối quá, mới tự bắt bệnh được cho con, rối rít đi viện, chỉ kịp nhờ tìm thuốc nhẹ hơn cho con. Mà giờ bình tĩnh lại thì thấy con ko bội nhiễm, vậy mà đã cho con uống ks rồi. Khổ ghê cơ. Cho uống thuốc thì khó khăn kinh

linhla
05-01-2013, 10:47 PM
mẹ nó cho bé uống men tiêu hóa ít nhất 7 - 15 ngày , uống cái loại tuýp nhựa ý , em chả nhớ tên gì, nhưng nó là dung dịch mà ko có mùi vị gì, rất dễ cho bé uống. Vitamin tổng hợp thì chỉ là thuốc bổ, bt uống cũng ko có hại gì. Mẹ nó cho bé uống bao lâu cũng được ạ.
Rất cảm ơn mẹ ku Đậu về những thông tin hữu ích.bé nhà e lúc hơn 6th bị viêm họng cấp đi khám bsi kê clamoxyl uống 4 ngày kèm thuốc long đom nhưng k kê men tiêu hóa. Bé nhà e trộm vía cũng háu ăn thế nhưng uống xong đợt thuốc đó biếng ăn lắm, từ 10 kg mà đến 7th bị tụt còn 9kg. E thấy xót con quá, cũng biết là tác dụng phụ của thuốc ks nhưng k biết tình trạng biếng ăn mệt mỏi này có kéo dài k c? E nên cho bé uống men tiêu hóa hay vitamin tổng hợp? Mẹ ku Đậu tư vấn giúp e với.

nana123hy
05-02-2013, 07:42 AM
cảm ơn chia sẻ hữu ích của mẹ nó nhé

Rose_hn712
05-02-2013, 04:39 PM
Hữu ích quá, mình đánh dấu để nghiên cứu nhé! cám ơn mẹ nó đã chia sẻ

hieuloan2010
05-02-2013, 04:42 PM
Cu nhà tớ dùng Augmentin thì lại hợp, kết hợp với 1 loại Siro dang gói (mình không nhớ tên, chiết xuất từ húng chanh), uống 5 ngày là khỏi ho.
mẹ nó ơi, kinh nghiệm cũng đau thương của em đấy. Đậu 9 tháng phải dùng Zitromax. Giờ cứ phải Zitromax mới khỏi. Augmentin thì uống 7 ngày ko đỡ. Sau khi bị phát đầu đời của con phải dùng Zitromax em mới làm bài này đó ạ. Đây gọi là mất bò mới lo làm chuồng. Haizz. Để chia sẻ cho các mẹ ko vấp phải kinh nghiệm đau thương như mình

thinhthikhuyen
05-05-2013, 12:59 PM
bé nhà em cũng hay bị uống kháng sinh, vì hay viêm họng & viêm amidan,hichic

ku Đậu
05-06-2013, 02:50 PM
Rất cảm ơn mẹ ku Đậu về những thông tin hữu ích.bé nhà e lúc hơn 6th bị viêm họng cấp đi khám bsi kê clamoxyl uống 4 ngày kèm thuốc long đom nhưng k kê men tiêu hóa. Bé nhà e trộm vía cũng háu ăn thế nhưng uống xong đợt thuốc đó biếng ăn lắm, từ 10 kg mà đến 7th bị tụt còn 9kg. E thấy xót con quá, cũng biết là tác dụng phụ của thuốc ks nhưng k biết tình trạng biếng ăn mệt mỏi này có kéo dài k c? E nên cho bé uống men tiêu hóa hay vitamin tổng hợp? Mẹ ku Đậu tư vấn giúp e với.
clamoxyl là thuốc nhẹ - amoxilin bình thường. Bác sĩ này tốt ghê. mẹ nó cho uống kèm cả 2 thứ vitamin và men được mà. Chúc bé nhà mẹ nó khỏe

hacal
05-06-2013, 02:53 PM
Con gái mình bị Viêm họng cấp được bác sĩ cho uống Omnicef 100mg, ngày 1 viên. KS này có nặng quá không hả mẹ Đậu?

thichcatroi
05-06-2013, 03:31 PM
đọc bài này mới thấy bác sĩ bây h ác quá, toàn tương luôn loại siêu năng. Lần sau có đi khám thì không thể nào uống loại nhẹ được nữa.

chichbong-miu
05-13-2013, 11:08 AM
Chào các mẹ, em đăng ký làm thành viên của diễn đàn vì em thấy quá bức xúc với cách khám bệnh và kê đơn thuốc của nhiều bác sĩ nhi hiện nay.6 năm nay em "bôn ba" khắp các phòng khám tư và nhẵn mặt ở bệnh viện Nhi để chữa bệnh cho bé lớn nhà e.Trước đây em có học dược nên cũng biết khá rõ về cách sử dụng thuốc thế nào, nhất là kháng sinh.Sau 6 năm chữa bệnh cho con thì em lại càng rõ về thuốc.Con bé nhà em bị 1 bệnh kỳ quặc mà các bác sĩ viện Nhi TW đặt cho cái tên là HEN HO (không giống hen suyễn). Tức là trừ 3 tháng hè, còn lại tất cả các tháng trong năm bé cứ liên tục bị các cơn ho hen hành hạ. Cứ mỗi đợt hen cấp tái phát thì bố mẹ lại mất trắng 2-3 đêm không ngủ nổi vì nghe con ho.Mình mất ngủ không sao, nhưng xót ruột nhất là con rất muốn ngủ nhưng không ngủ nổi vì cứ 10 giây lại 1 cơn ho rũ rượi ập đến. Những cơn ho nhiều và nặng đến mức con không kịp nuốt được 1 miếng cháo,không ngồi dậy nổi, chỉ nằm và HO. Và có những ngày ho nặng thì cả ngày con chỉ giữ được khoảng 10 miếng cháo và ít sữa trong bụng, còn đâu thì cứ ăn vào được mấy thìa thì cơn ho lại đến và nôn sạch.Những cơn ho như thế liên tục làm cháu bị bội nhiễm thành viêm phế quản cấp-viêm phổi-viêm A-viêm tai- sốt cao.....Thời gian đầu mình còn cho con theo chữa bệnh ở 1 vài bác sĩ tư. Nhưng sau mấy tháng mình thấy bệnh này không thể chữa lung tung bên ngoài như những bệnh thông thường khác nên cho con vào khám ở viện Nhi TW và "nhẵn mặt" ở đó hơn 4 năm trời.Trong 4 năm đó, con mình hiểu rõ được xu hướng khám và kê thuốc của bác sĩ ở viện Nhi.Mình nhận thấy không phải bác sĩ nào ở đó cũng vô trách nhiệm đâu.Con mình vào viện lần đầu tiên cũng may mắn được xếp vào khám 1 bác sĩ rất dịu dàng, khám nhẹ nhàng, kê thuốc hợp lý với bệnh, không lạm dụng kháng sinh.Bác cho con nhà em dùng thuốc dự phòng hen, rồi thuốc khí dung, thuốc xịt cắt cơn ho....NHiều lần bác ý còn cho cháu xét nghiệm máu để xem lượng bạch cầu như thế nào rồi mới quyết định có nên dùng kháng sinh cho cháu hay không. Bệnh của cháu có giảm nhưng vẫn tái phát thường xuyên. Sau 2 năm thì bác sĩ đó khuyên em nên chuyển con sang điều trị theo bác sĩ trưởng khoa rồi phó khoa hô hấp.Nhưng sau 2 năm điều trị theo 2 bác sĩ đó thì 2 bác cũng "chào thua" bệnh của con nhà em.Đễn nỗi cứ nhìn thấy mẹ con em đến khám là các bác lại "thở dài" ngao ngán.các bác bảo là bệnh Hen của con em không thể kiểm soát được.Một trường hợp hiếm gặp.Và khuyên gia đình em nên chuyển vào miền nam sinh sống. Vợ chồng em đành ngậm ngùi dùng đủ phương thuốc nam-thuốc bắc-lá-củ...để giúp con sống chung với lũ.Sau mấy năm đó, em nhận thấy 1 số ít bác sĩ ở viện Nhi khám bệnh có tâm,kê thuốc hợp lý. Còn lại phần nhiều là các bác sĩ khám quá vô trách nhiệm, không suy xét kỹ tình trạng bệnh của từng bệnh nhân, bệnh nhân nào cũng có đơn thuốc na ná nhau với những loại thuốc giống nhau. Và kinh hoàng nhất là nhiều bé chỉ bị viêm họng nhẹ mà đã bị kê luôn kháng sinh CEFIXIME (kháng sinh thế hệ 3) hoặc CEFDINIR (kháng sinh loại mới xuất hiện được vài năm gần đây) và cả Colergis (thuốc chống dị ứng nhóm Corticoid này thường chỉ nên dùng cho những trẻ bị viêm đường hô hấp kéo dài không khỏi).Nói chung các bác sĩ ở BvNhi có xu hướng kê kháng sinh nặng luôn để "dập" bệnh cho khỏi luôn, nhưng mình không thể đồng ý với quan điểm chữa bệnh như thế. Cách đây 2-3 năm thì các bs viện NHi đồng loạt thích kê CEFIXIME, Cefuroxime và AZithromicin. Nhưng gần đây khi kháng sinh CEFDINIR xuất hiện thì nhiều bác sĩ liên tục kê thuốc này. QUÁ SỢ.
Cuối cùng hình như trời cũng thương vợ chồng em hay sao ý mà em tình cờ gặp được 1 bác sĩ ở viện lao phổi TW. Bác ý khám rất kỹ và sau 4 lần khám + cho thuốc thăm dò, bác tuyên bố bệnh con em không hẳn là hen, chỉ là vì cháu có cơ địa quá dị ứng với thời tiết nên mới khổ thế. Bác bắt em vứt hết thuốc xịt, khí dung, thuốc dự phòng, và bày cho em cách sống chung với lũ. Không biết con em hợp vía bác ý hay sao mà sau đó 1 tháng con em hết sạch ho (kể cả những cơn ho khi cháu gắng sức hay sáng sớm ngủ dậy).
Một điều bức xúc thứ 2 nữa e muốn thổ lộ là nhiều người khác, những người có may mắn sinh con dễ nuôi+ ít ốm đau lại cứ hay bảo em là không biết chăm con-không biết giữ cho con để con bị bệnh.Lại còn bảo em là nuôi con phải như thế này, phải làm thế kia. Họ đâu có biết rằng cái gì họ nói ra em cũng biết và đã từng thực hiện hết rồi. Em buồn kinh khủng, nhưng có cố gắng giải thích thì họ cũng không hiểu được vì họ đâu có ở trong hoàn cảnh của em.Các bác sĩ bảo bệnh của con em là do cơ địa dị ứng với thời tiết, có giữ đến mấy thì vẫn bị.Không biết có mẹ nào có nỗi khổ này giống em không.

nana123hy
05-13-2013, 12:14 PM
cảm ơn vì bài viết chia sẻ hữu ích của mẹ nó nhé

giolangthang
05-30-2013, 01:50 AM
mẹ chich bong ơi, bé nhà em cũng bị giống như bé nhà chị nhưng bé mới chỉ 23 tháng thôi. Bé bị từ 2.5 tháng cả nhi và xanhpon k khỏi. Về quê bsỹ bảo viêm dg hô hấp trên và dạng hen sữa qua 3 tuổi tự khỏi. Nói thật bé cũng khỏi. Nhưng sau vài lần uống thì bé kháng thuốc. Em chuyển bsy bình viện đức giang ,sau đó khám ở đức giang thì khỏi. Lần thứ 2 theo viện này bé k khỏi mà bị tiêm thuốc nặng nhất sút 1.2 kg. ở đây bsỹ bảo bé bị hen phế quản thời tiết thay đổi là bị. e thấy đúng vậy mặc dù là đang tiêm thuốc đỡ rồi nhưng thời tiết đổi là như chưa từng tiêm ks, cơn ho dồn dập và phải truyền thuốc giãn phế quản mới đỡ. Nói chung là mấy tháng nay 2 mẹ con e trốn viện suốt k phải vì tìm dc bsy mà ở viện k giải quyết dc. Nhưng sắp tới e k biết đưa con đi đâu đây ví 3 tháng nay đều dùng zitromax kết hợp với mấy loại nữa rồi cứ khoảng 10 ngày khỏi ,tháng sau lại bị tiếp.bé nhà em cũng xịt dự phòng hen khoảng nửa năm rồi. Lần bsy bình cũng đuổi vào viện chị ạ vì con em khò khè ghê lắm. E đg định cho đi chữa ở viện y học dân tộc . K biết chị đã chữa ở đó chưa. chị có thể giói thiệu bsỹ ở vien lao cho em với k. còn vụ chiều cao bé nhà chị có bị ảnh hưởng do dùng các loại thuốc cắt cơn hen k. mong chị hồi âm sớm.
à vụ k biết nuôi con thì có em đây. đấy là 2 vợ chồng cùng đi trông con từ bé, em làm theo bsỹ dặn như vỗ dung, hút mũi...khi có người kêu em làm đau con , chồng em cũng hùa theo đấy. 2 lần bé ở quê chồng lên cơn ho hen nặng k ai nói j, chg cũng k kêu cho con đi viện . thế ở nhà ngoại thì làm ấm ĩ lên. Bệnh con em là k dc để bé khóc nhiều, ngủ mới khí dung dc.

Min yêu
05-30-2013, 11:13 AM
Cho mình hỏi thêm là trường hợp bé sốt, uống thuốc hạ sốt chỉ làm giảm nhiệt độ thôi đúng k nhỉ?
Muốn bé hết sốt tức là phải tìm ra nguyên nhân làm bé sốt, vì sốt là cách cơ thể bé phản ứng lại với các tác động. Nhưng có lần con mình sốt hơn 38 độ, mình cho uống thuốc hạ sốt 1 lần thì thấy giảm, định theo dõi xem thế nào để đưa đi khám thì sau hôm đó thì lại bt, mình vẫn k yên tâm nên cho con đi khám, bs nội soi TMH thì bt, cũng bảo theo dõi vì nghi sốt virut, mà mình thấy nếu sốt virut thì phải 3 ngày chứ nhỉ?
Con hết sốt là may rùi nhưng mình vẫn băn khoăn k hiểu thế nào cả, sao lại chỉ sốt có 1 hôm vậy thôi chứ ???
Hay là con chuẩn bị ốm nhưng lại tự có sức đề kháng nên k sao ???

myfamily1486
05-30-2013, 12:15 PM
bé nhà mình bị sốt cao toàn 38,39 độ thỉnh thoảng ho mình cho uống clamoxyl với prospan mà ko khỏi , bé cũng bị ho ít thôi đi khám bác sỹ bảo viêm họng cấp thế là kê Zitromax, anpha choay,siro ho uống 2 ngày nay rùi mà vẫn sốt cao giờ lại còn đi ngoài nữa chứ mà mình đã cho dùng men tiêu hóa rùi đấy hix,lên đây đọc mà thấy con đang phải dùng ks loại nặng trong khi từ bé đến giờ 21th mới chỉ dùng đến ery thôi

HoangThu_08
05-30-2013, 12:18 PM
Cám ơn vì bài viết hữu ích, dùng thuốc đúng cho trẻ là một điều rất quan trong ạ.

bongbeobu
06-05-2013, 01:43 AM
Về việc nhờn thuốc KS thì các mẹ nên chú ý khi đưa con đi khám nên mua kháng sinh của các hãng dược phẩm nước ngoại, hạn chế sử dụng các hàng nhái của hàn quốc, ấn độ vì hàm lượng kháng sinh không đảm bảo thì dễ dẫn tới việc đề kháng kháng sinh thôi. Lần sau có uống thuốc xin cũng không ăn thua nữa đâu ah.

trang07
06-05-2013, 09:10 AM
Mình thấy đa số khi đi khám bác sĩ sẽ được kê đơn có thuốc kháng sinh, cảm ơn chủ top về bài viết hữu ích nhé!

meoluoi1107
06-05-2013, 09:16 AM
dùng kháng sinh đúng là mệt thật, em sợ bác sĩ đến khám toàn kê đơn có kháng sinh cho nhanh thui ạ

phuthuygia
06-06-2013, 04:57 PM
nhà mình theo một bác sỹ mà trước bác ấy làm ở bộ y tế hay sở y tế j ấy, giờ nghỉ hưu rồi. Bác ấy chữa theo quan điểm đông tây y kết hợp, hạn chế tối đa dùng ks nên mình khá yên tâm

ku Đậu
06-13-2013, 04:17 PM
nhà mình theo một bác sỹ mà trước bác ấy làm ở bộ y tế hay sở y tế j ấy, giờ nghỉ hưu rồi. Bác ấy chữa theo quan điểm đông tây y kết hợp, hạn chế tối đa dùng ks nên mình khá yên tâm

mẹ nó có thể chia sẻ tên, địa chỉ, sđt của bác sĩ đó cho các mẹ khác cùng biết ko ạ?? Cám ơn mẹ nó

ku Đậu
06-18-2013, 02:24 PM
chào ngày mới, lên cho các mẹ cùng biết, cùng chia sẻ nào

Me Pig
08-11-2013, 06:24 PM
Mẹ cu Đậu ơi, hôm nay cho con đi khám bs kê con bị viêm VA cấp và cho ks Cepodoxim,ghi là ks thế hệ 3 mình ko thấy trong list của mẹ Đậu. Mẹ Đậu check hộ mình với, mình thấy nặng quá vì con uống là bị đi phân sủi bọt luôn, ko biết dừng lại đổi ks khác đc ko, mọi khi con toàn uống ery. Đọc chả hiểu loại ks nào đặc trị viêm VA cả

metepriu
08-11-2013, 06:48 PM
Mẹ cu Đậu ơi, hôm nay cho con đi khám bs kê con bị viêm VA cấp và cho ks Cepodoxim,ghi là ks thế hệ 3 mình ko thấy trong list của mẹ Đậu. Mẹ Đậu check hộ mình với, mình thấy nặng quá vì con uống là bị đi phân sủi bọt luôn, ko biết dừng lại đổi ks khác đc ko, mọi khi con toàn uống ery. Đọc chả hiểu loại ks nào đặc trị viêm VA cả

Cái ks này đúng là thế hệ 3 mà, loại này với cefixim tớ thấy tác dụng như nhau à. Nếu bị rối loạn tiêu hóa do ks bạn gọi cho bs, có thể uống thêm men tiêu hóa hoặc thuốc hỗ trợ tiêu hóa là đc, nếu không ổn bs có thể kê loại khác mà. Trừ khi Bạn me cu Đậu là bác sỹ nếu không cũng ko dám tư vấn đổi thuốc cho bạn đâu.

Anhtrangshop
08-11-2013, 07:09 PM
Thanks chị bài viết của chị thật hữu ích :p quan điểm của em cũng giống chị em thường cho con uống mật ong,quất,lá hẹ nếu không đỡ em mới dùng kháng sinh.

hanhphuc_trontron
08-12-2013, 04:31 PM
Mẹ cu Đậu ơi, hôm nay cho con đi khám bs kê con bị viêm VA cấp và cho ks Cepodoxim,ghi là ks thế hệ 3 mình ko thấy trong list của mẹ Đậu. Mẹ Đậu check hộ mình với, mình thấy nặng quá vì con uống là bị đi phân sủi bọt luôn, ko biết dừng lại đổi ks khác đc ko, mọi khi con toàn uống ery. Đọc chả hiểu loại ks nào đặc trị viêm VA cả

bg hay kê ks này mẹ nó a, mà bg toàn ks thế hệ 3, theo như 1 bs nói thì nó là loại mới và có khả nẳng khỏi cao

vipkut31403
08-12-2013, 05:47 PM
cám ơn mẹ nó nhiều..................

mebehant
08-13-2013, 10:40 AM
Cảm ơn bài viết của bạn chủ top nhé, toàn những thông tin cần thiết, thường thấy con hắt hơi, sổ mũi nước trong, hơi ho thì mình ngại dùng kháng sinh, chủ yếu xúc rửa mũi họng sạch sẽ thường xuyên, nhưng thấy 2 ngày mà bé vẫn chưa đỡ hơn mà còn ra mũi nhiều hơn thì mình cho bé đi khám để uống thuốc rồi vì lo con chuyển sang mũi xanh thì dễ gây viêm tai giữa mà, tớ khiếp cái viêm tai giữa lắm, mà giờ nếu phải dùng kháng sinh thì phải uống ít nhất 7 ngày cơ ạ, hic, thường tớ cho uống 5 ngày là dừng rồi, giờ phải điều chỉnh thôi. Một lần nữa cảm ơn bạn chủ top nhé.

hatran.enviro
08-13-2013, 10:47 AM
thanks chủ top nhé, e cũng cẩn thận khi dùng kháng sinh cho con lắm, vì kháng sinh đâu phải tốt

bapyeuquyoi
08-26-2013, 01:06 PM
ôi buồn quá, con mình cũng hay bị viện amidan mủ, toàn khám bác sĩ, uống đủ kháng sinh mà ko biết con m uống gì, cảm ơn chủ top nhé, mình phải xem lại mình thôi

Destiny
08-26-2013, 03:55 PM
Ở Mỹ thì trẻ dưới 4 tuổi không khuyến khích sử dụng kháng sinh, em chả thấy đâu như VN mình, bs cứ kê kháng sinh cho những bé thậm chí 1m tuổi.
Em cũng chỉ mong giữ cho bé nhà em tới khi 4 tuổi ko phải dùng kháng sinh. Con hơi ho hắng, sổ mũi thì cố gắng chữa bằng thuốc thiên nhiên để con đỡ phụ thuộc vào kháng sinh.

mecubi14
08-26-2013, 07:14 PM
con mình mà nặng lắm m mới dùng kháng sinh chứ ko dùng bừa bãi ,hay dùng các bài thuốc dân gian hơn

ku Đậu
09-11-2013, 02:16 PM
Cái ks này đúng là thế hệ 3 mà, loại này với cefixim tớ thấy tác dụng như nhau à. Nếu bị rối loạn tiêu hóa do ks bạn gọi cho bs, có thể uống thêm men tiêu hóa hoặc thuốc hỗ trợ tiêu hóa là đc, nếu không ổn bs có thể kê loại khác mà. Trừ khi Bạn me cu Đậu là bác sỹ nếu không cũng ko dám tư vấn đổi thuốc cho bạn đâu.

dạ đúng ạ, em ko phải bác sĩ, sợ bé nhà mẹ nó ko khỏi thì lại chết em. Em ko dám tư vấn đổi thuốc đâu ạ. Viêm A là bệnh nặng rồi :(

nhimxinh11
09-12-2013, 08:36 PM
Oanh dau... Doc dan
Con to bi viem mui hong tai dien suot chac do me ko hieu biet nen bi lon thuoc rui qua

Gemini-Leo
10-21-2013, 04:18 AM
Mẹ Ku Đậu ơi bé nhà mình bị sổ mũi, ho, sốt cả tháng nay ko khỏi, uống ks đỡ được 2-3 ngày lại bị, lần gần đây bs kê zintromax liều 3 ngày bằng 5 ngày đỡ được 3 ngày thì bị lại và sốt, bs kê ceclor 10 ngày, uống được 2 ngày ko thấy đỡ gì cả! Hic. Đọc bài của mẹ nó thì biết hai thuốc này thuộc hai nhóm ks khác nhau, hình như ceclor nhẹ hơn zontromzx ? Hic. Có lẽ sau zintromax thì nên dùng zinat ? Stress và rối trú quá! Huhu.

fairy bird
10-21-2013, 08:20 AM
Mẹ Ku Đậu ơi bé nhà mình bị sổ mũi, ho, sốt cả tháng nay ko khỏi, uống ks đỡ được 2-3 ngày lại bị, lần gần đây bs kê zintromax liều 3 ngày bằng 5 ngày đỡ được 3 ngày thì bị lại và sốt, bs kê ceclor 10 ngày, uống được 2 ngày ko thấy đỡ gì cả! Hic. Đọc bài của mẹ nó thì biết hai thuốc này thuộc hai nhóm ks khác nhau, hình như ceclor nhẹ hơn zontromzx ? Hic. Có lẽ sau zintromax thì nên dùng zinat ? Stress và rối trú quá! Huhu.

mẹ nó cho con khám ở đâu? sao lại sốt những 1 tháng mà ko khỏi nhỉ, bác sĩ kết luận bé bị bệnh gì? tốt nhất mẹ nó cho bé khám tại Viện Nhi hoặc Bạch Mai đi cho yên tâm, híc.

thinhthikhuyen
10-21-2013, 08:25 AM
bé nhà e mới dùng kháng sinh xong đây, hichic

Gemini-Leo
10-21-2013, 09:03 AM
mẹ nó cho con khám ở đâu? sao lại sốt những 1 tháng mà ko khỏi nhỉ, bác sĩ kết luận bé bị bệnh gì? tốt nhất mẹ nó cho bé khám tại Viện Nhi hoặc Bạch Mai đi cho yên tâm, híc.
Sorry mẹ nó, sốt thì ko phải cả tháng mà ngưng ks vài ngay thì lại sốt, còn sổ mũi và ho thì cả tháng. Uống ks có thấy đỡ ngay không hay qua vài ngày mới có tác dụng ? Con uông ceclor hôm nay là 2 ngày rồi mà ko thấy đỡ, vẫn sốt buổi chiều, mình cho con đi bs, chụp phổi và thử máu thì viêm mũi, họng, chưa bị viêm phổi.
Bé sốt, sổ mũi và viêm họng có liên quan đến mọc răng ko? Bé nhà mình đợt này mọc răng hàm, một cái mọc được rồi còn một cái răng hàm đang sưng chưa nứt lợi. Híc.

Huyenlinhchi
10-26-2013, 05:31 PM
Bé nhà mình đợt 9 thang cũng phải uóng zithomar đây. Mẹ củ đậu có thể nói rõ khi mói bị nên uống ks thế hệ 1 và 2 La nhg loại nào dc ko, Minh toàn bị kê dòng năng thôi. Con Minh giơ 11 tháng rất hay bị viêm phế quản

Cuango
10-27-2013, 12:04 AM
Cám ơn mẹ kuĐậu đã copy và post bài này lên đây, hồi xưa có 1 mẹ bên wtt viết bài này, mình đã đinh copy và post ơ lcm để các mẹ khác cũng đọc đc mà lại k tim lại đc bài


Chào các mẹ, chắc các mẹ cũng đau đầu nhức óc, sốt vó lên khi cục vàng của mình ho, sốt hay ngạt mũi. Cách điều trị bệnh cho trẻ khi bệnh nhẹ thì có thể dùng thảo dược. Nhưng khi bệnh của con đã tiến triển thì cách duy nhất để chữa bệnh là dùng kháng sinh. Không ít ông bố bà mẹ đưa con đi khám nhưng khi bác sĩ đưa đơn thuốc cho thì không hiểu là đơn thuốc đó sử dụng như thế nào. Hơn nữa, bác sĩ cũng như học sinh, không phải bác sĩ nào cũng giỏi và mát tay. Vậy em post bài này, hi vọng các cha mẹ có thể tham khảo để sử dụng kháng sinh đúng loại và đúng cách cho con em mình.

Thông thường khi trẻ có triệu chứng của viêm nhiễm đường hô hấp sẽ có các biểu hiện:
- Ho: có thể ho khan hoặc ho có đờm. Nếu đờm màu xanh đục là có dấu hiệu nhiễm khuẩn, lúc đó mới nên dùng kháng sinh,.dùng kháng sinh nhiều hại lắm.
- Khó thở: có thể tím tái, thở khò khè, co rút hõm ức và 2 bên mạn sườn bé.
- Sốt: sốt có thể 38- 40 độ hoặc hạ nhiệt độ ở trẻ đẻ non, suy dinh dưỡng.
- Khi trẻ bị bệnh đường hô hấp, có thể nuốt đờm xuống bụng, nên có thể có rối loạn tiêu hóa, ỉa chảy...chứ ko hẳn là bị bệnh đường ruột. 1 số trẻ có thể bị bệnh về mũi, nước mũi chảy xuống họng làm trẻ bị ho.
* Cách chữa cho bé:
- Để bé nơi thoáng, yên tĩnh, nới lỏng quần áo, khum lòng bàn tay chụm lại, vỗ vào phần lưng bé, giúp long đờm, khạc đờm ra được.
- 1 cách rất hiệu quả là dùng quả kha tử, bán ở các hiệu đông y, nướng kha tử lên, sau đó thả vào cốc nước nóng có pha chút muối cho bé ngậm, rất hiệu quả.
1. Về thuốc tây:
- Xem các nhóm kháng sinh ở dưới.
2. Long đờm: có thể dùng mucomyst, pha theo hướng dẫn.
3. Giảm phù nề giúp trẻ đỡ khó thở: dùng alpha choay.
Ngoài ra để giúp trẻ đỡ ngứa cổ có thể cho uống siro, bổ phế chứ ko chữa được bệnh.
Cách tốt nhất là giữ trẻ không bị lạnh, đủ ấm.

Tìm hiểu về kháng sinh:
Kháng sinh có 8 nhóm ( theo em hiểu thì như vậy)
Thông dụng nhất là nhóm betalactam, nhóm này gồm có penicilin và cephalosporin. 2 nhóm này điều trị được nhiều loại vi khuẩn hiện nay. Thông thường sẽ dùng penicilin trước. Nếu kháng hoặc dị ứng với penicilin sẽ chuyển qua dùng cephalosporin.
Nếu vi khuẩn kháng thế hệ 1 sẽ dùng đến 2, nếu nặng mới đến 3 và loại 4 là loại dự trữ, nếu kháng hết mới sài đến.
Giả sử con bạn điều trị thuốc thế hệ 3. Lâu dần vi khuẩn nó nhờn, nó kháng thì bạn có dùng thế hệ 3 cũng ko thể khỏi, mà thế hệ 3 ko khỏi thì thế hệ 1, 2 sao khỏi được, lúc đó sẽ rất khó để chữa, nên thông thường chỉ nên bắt đầu từ kháng sinh đơn giản.
7 nhóm kháng sinh sau là nhóm dự phòng hoặc nhóm có tác dụng đặc biệt (Kháng sinh dự phòng là kháng sinh phổ rộng, tác dụng toàn thân như nhóm quinolon). Ví dụ, bạn có phẫu thuật như mổ gãy chân, ruột thừa bao giờ bs cũng phải kê kháng sinh toàn thân, phổ rộng. Tất nhiên là chả ai kê penicilin hay cephalosporin, vì đa số vi khuẩn kháng 2 thuốc này vì bình thường mọi người vẫn hay dùng. Bs sẽ phải kê kháng sinh dự phòng cho các bạn. Nếu các bạn hàng ngày sử dụng ks bừa bãi, đem cả ks dự phòng ra dùng thì đến lúc đó sẽ ko có loại nào cho bạn dùng cả. Chỉ còn loại phải nhập nước ngoài về, lại 10 triệu 1 mũi thì khổ. Nếu bs nào ko cẩn thận, nghĩ bạn chưa bị kháng kháng sinh đó, mà cứ cho dùng ko theo dõi thì chả mấy vết mổ sẽ nhiễm trùng, bạn sẽ phải sống nội trú trong viện dài dài. Cho nên các bạn hãy biết cách bảo vệ mình, đừng mong bs sẽ bảo vệ bạn. Ko ai yêu quý mình hơn chính bản thân mình. Bạn bị bệnh, con bạn bị bệnh chỉ khổ bạn và con bạn chứ bs ko khổ đâu.

Đa số khi bé bị bệnh, thông thường bs sẽ cho uống 2 nhóm penicilin và cephalosporin. Nhưng khi uống ko đúng liều, không đủ liều, uống sai thế hệ có thể sẽ dẫn đến kháng thuốc, sau này bị lại dùng sẽ không khỏi. Vì vậy để chắc ăn, bs sẽ kê loại thứ 3 là nhóm macrolid (Azithra/Zithromax), ko sợ kháng 2 loại kia vì kháng cũng ko sao. Nhưng theo mình nên dùng 2 loại kia trước, an toàn hơn trừ bé nào dị ứng với thành phần thuốc.
Tác hại lớn nhất của ks là kháng thuốc.
Có lẽ nhiều người chưa hiểu kháng thuốc nghĩa là gì, vì sao kháng?
Theo thuyết tiến hóa, trong quá trình chọn lọc tự nhiên, cá thể nào khỏe thì sẽ tồn tại. Yếu, ko thích nghi được sẽ bị đào thải.
Khi dùng kháng sinh, vi khuẩn sẽ bị tiêu diệt. Thấy đỡ rồi, chưa được 7 ngày đã dừng thuốc, tất nhiên vi khuẩn đã bị tiêu diệt, nhưng người ta thấy rằng để tiêu diệt " sạch như chùi" thì phải 7-10 ngày là tối đa. Khi chưa hết 7 ngày đã dừng, thì vẫn còn vi khuẩn sống sót, nhưng số lượng ít quá ko đủ để gây bệnh trở lại và ta lầm tưởng đã khỏi, bọn vi khuẩn này "rèn binh rèn tướng chờ ngày phục thù". Chúng sống trong môi trường kháng sinh đã giảm nồng độ ( vì mình ngưng thuốc sớm) sẽ ngày càng cáo già và sống dai hơn. Những con này sẽ sản sinh ra thế hệ sau khôn hơn thế hệ trước ( đột biến), đến 1 lúc nào đó nó sẽ ko sợ kháng sinh đó nữa. (nó được rèn luyện trong môi trường kháng sinh ta dùng nhiều đợt ), khi đó bạn có biết nó sẽ nói gì 0? nó nói" ta đã trở lại, lợi hại gấp 10 ". Đó là lí do vì sao phải dùng kháng sinh đủ ngày (nhỏ cỏ phải nhổ tận gốc ). Nếu uống 3 đến 4 ngày ko khỏi mới đổi kháng sinh. Ko nên thay đổi loại kháng sinh vì dễ gây kháng thuốc, lần sau dùng sẽ không hiệu quả.

Tác dụng phụ thì nhiều lắm.Có 8 loại ks, mỗi loại có td phụ riêng, nhưng tác dụng phụ chung của mọi loại thuốc là rối loạn tiêu hóa và dị ứng.
Ví dụ: nhóm macrolid (Azithra/Zithromax có thể gây viêm ruột giả kết mac)
Nhóm tetracylin: gây vàng răng
Nhóm aminosid gây tổn thương thính giác
Nhóm quinolon gây tổn thương xương sụn bé nên o dùng cho trẻ dưới 18 tuổi.

Các mẹ theo đó mà dùng thuốc. Bác sĩ cũng chỉ đến thế mà thôi. (Tất nhiên những thông tin này chỉ để tham khảo xem bs cho đúng thuốc ko). Ví dụ: khi bi sổ mũi và ho, thường ở hô hấp trên do vk gram dương. Đầu tiên nên dùng họ penicilin ( như amox đó ). Nếu ko đỡ bắt đầu dùng sang augmentin, sang cepha thế hệ 1.
Từ thế hệ 2 trở đi là dùng cho hô hấp dưới như viêm phế quản, càng thế hệ sau càng nặng, dành cho những bệnh nhân nặng. Bao giờ cũng từ thế hệ trước mới đến thế hệ sau. Tự nhiên lần đầu đi khám, bác sĩ ko hỏi đã dùng thuốc bao giờ chưa, đã uống thuốc gì chưa mà kê ngay thế hệ 4 (cefixime) thì nên cẩn thận với bs này. Khi mà dùng họ betalactam gồm cepha và penicilin ko đỡ, người ta mới dùng sang loại dự phòng là tetracylin, macrolid ( Azithra/Zithromax ), lincosamid ( azicin), aminosid, imidasol, quinolon....dùng loại dự phòng thì tốt thôi, lần đầu dùng nên vi khuẩn chưa kháng chắc chắn sẽ khỏi nhưng lâu dài thì chưa biết thế nào.


1. Nhóm betalactam (gồm penicillin và cephalosporin)
1.1 các loại penicilin
* Ampicillin do tình hình kháng thuốc ngày càng tăng nên ít tác dụng
* amoxycillin, amoxy (amox) - dùng điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu và hô hấp. Người lớn :3-4g/ngày. trẻ em 50-100mg/kg chia 2-4 lần
- tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa, nổi mụn, nôn

ks penicilin do nhiều vi khuẩn kháng.sản sinh ra chất betalactamase chống lại ks penicilin, nên người ta đã chế ra chất ức chế betalactamase là acid clavulinic.
amox+ acid clavulinic tạo ra loại ks mới là augmentin.
các penicilin chủ yếu diệt vi khuẩn gram (+) hay gram dương.chủ yếu ở hầu họng.(hô hấp trên).

1.2. Cephalosporin: loại kháng sinh này được sinh ra nhằm diệt các vi khuẩn penicilin ko diệt được như gram(-) âm hay vi khuẩn kháng penicilina)
a. Thế hệ I: cephalothin, cefazolin, cephalexin, cefaclor, cefaridin….: có tác dụng chống các vi khuẩn gram dương tốt kể cả loại sản xuất ra beta lactamase nhưng tác dụng lên gram âm kém nhất là HI. chỉ dịnh cho các nhiểm khuẩn hô hấp, tai mũi họng…. Liều được cho là 1g/ngày ở ngườ lớn chia 2-4 lần.
b. Thế hệ II: Cefuroxim, cefamandole, cefoxitin, cefuroxim acetyl, cefotetan….có tác dụng chống VK gram âm tốt hơn thẻ hệ 2 nhưng kém thế hệ 3. Tác dụng tốt với các nhiểm khuẩn do H.I, Nesseria gonorrheae, bệnh Lyme… liều dung cho Nk hô hấp nhẹ là 250mg/lân x 2 lần/ngày, nếu nặng thì gấp đôi.
c. Thế hệ III: Cefotaxim, cefoperazone, ceftriaxone, ceftizoxime, ceftazidim, moxalactam, cefixime, latamocef,…có tác dụng chống Vk gram âm như các loại trực khuẩn gram âm đường ruột, các VK kị khí và trực khuẩn mủ xanh nhưng tác dụng lên gram dương kém hơn nhất là với tụ cầu. Liều dung trung bình khoảng 1g/ngày, nếu nặng có thể tăng lên tới 2-4g/ngày.
i. Ceftriaxone (rocephin): dung trong các nhiễm khuẩ nặng như nhiễm khuẩn huyết và các nhiễm khuẩn thần kinh vì nó thấm vào màng não tốt hơn các cepha 3 khác. được dung như một kháng sinh dự trữ để điều trị viêm màng não do Streptococus pneumonia.
ii. Ceftazidim được dung để điều trị trực khuẩn mủ xanh và bệnh melioidosis ( do whitmore), nó thấm tốt vào đường hô hấp nên hay được chỉ định trong nhiểm khuẫn hô hấp. Ngoài ra nó cũng thấm tốt vào đường tiết niệu.
iii. Cefoperazone ( hay dung kết hợp với sulbactam), nó thấm tốt vào đường mật nên hay dùng trong các nhiểm khuẩn gan mật.
d. Thế hệ IV: cefepime ít dung vì tỉ lệ kháng thuốc khá cao.

2. Nhóm aminosid (chỉ có thuốc tiêm, ko có thuốc uống )
- Ko nên dùng cho bệnh nhân viêm nhiễm ở phổi vì không có tác dụng.
- Nhóm này gây độc dây 8 có thể gây điếc, ù tai
*streptomycin (ks hàng đầu trong điều trị lao, strepolin, strysolin, kanamycin, gentamicin, amikacin (phối hợp điều trị viêm nhiễm hô hấp tốt)

3. Nhóm macrolid:
Dùng điều trị lây nhiễm hô háp tốt, khi vi khẩn đã kháng penicilin, thuốc kích thích đường tiêu hoá.
*erythromycin, eromycin, erostin, medemycin, medecamycin (2 thuốc màu đỏ là 2 thuốc quý nhất trong nhóm macrolid ít tác dụng phụ, bệnh nhân dễ chịu, trị được viêm nhiễm rất tốt: hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu... Nhưng ko nên lạm dụng, vì lần sau mắc bệnh sẽ hết thuốc chữa), macrolider, zithromax
tác dụng phụ: có thể gây viêm ruột giả kết mạc
4. Nhóm tetracycline:
-loại này giờ chỉ chữa tả, làm trẻ vàng răng,dễ sâu răng và xương kém phát triển.
5. Nhóm cloramphenicol:
- hàng đầu trong chữa trị thương hàn.
6. Nhóm imidazol:
- Diệt vi khuẩn kị khí. tốt trong chữa viêm lợi, sâu răng ( rodogyl, flagyl)
7. Nhóm sunfamid
8. Nhóm quinolon

Tất nhiên, trong quá trình chữa bệnh cho bé thì mình nên theo dõi mức độ bệnh của bé và cho bé đi khám bác sĩ nếu bệnh tình của bé trở nên tiến triển nặng. Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp ích được chút ít cho các bố mẹ.

Em quên mất 1 điều rất quan trọng nữa là khi dùng kháng sinh thì phải bổ sung thêm vitamin nữa thì cơ thể mới thoải mái, không bị yếu. Hơn nữa vitamin cũng làm tăng đề kháng cho cơ thể nên có thể giảm thiểu 1 số chứng do kháng sinh gây ra như mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa... Các mẹ có thể mua siro vitamin tổng hợp cho bé uống. Hiện nay thì có rất nhiều loại vitamin tổng hợp có chứa cả lysin giúp bé ăn ngon hơn. Em thì hay cho Đậu uống Multi Plex, nhưng các mẹ có thể mua loại nào cũng được vì nó đều giống nhau cả thôi.

Thân ái !

golddragon
10-29-2013, 03:56 PM
em không làm bác sĩ nhưng ngày trước bố em làm xí nghiệp dược phẩm trung uơng 1. Hơn nữa từ bé em rất hay đau ốm ( em bị viêm xoang dị ứng, hen suyễn, đau dạ dày, phình lồi đĩa đệm , ... chẹp chẹp .., em ko muốn kể nữa đâu :( ) nên thuốc gì đọc ra cũng đã dùng rồi ạ. Hix, thể trạng của em là cơ địa dị ứng nữa nên em còn thuộc rất nhiều loại thuốc chống dị ứng nữa cơ ạ.

Tớ toàn cho 2 bé nhà tớ uống Augmentin thôi, vì đi khám toàn thấy kê mấy loại Zinnat. Mà không hiểu sao 2 bé nhà mình đợt này bị sổ mũi và ho liên tục , uống ks thì đỡ, 1,2 tuần sau lại bị, 2 bé lây nhau mới khổ . Đọc bài của bạn mà tớ cứ loạn cả lên thôi. Chẳng biết tớ dùng nhiều ks cho con như thế có hại gì không.

uk_brands
10-29-2013, 04:58 PM
Cảm ơn bạn rất nhiều .mình thì không biết gì về các loại thuốc lên nhiều khi không muốn cho con mình uống.vì trẻ con lên rất sợ.hik

hungnhung
11-13-2013, 09:13 AM
Con em bị viêm tiểu phế quản nằm viện 1 tuần, giờ bị viêm họng có mủ bs kê luôn cho 2 loại ks là cefixime và zitromax, hic hic, biết làm sao mà vẫn phải cho con uống

meacupa
12-09-2013, 08:31 PM
Bổ sung một điều là khi uống kháng sinh thì ks sẽ tiêu diệt cả vi khuẩn có hại và có lợi nên phải cho con uống xen kẽ men vi sinh nữa để bù lại lượng vi sinh vật có lợi trong đường ruột cho bé. Có vậy thì bé mới đỡ bị đi ngoài và ko lười ăn sau đợt điều trị ks. Lưu ý bổ sung thêm vitamin cho bé nữa nhé.

meacupa
12-09-2013, 08:37 PM
vitaminA vitaminD cho bé nũa nhé

hanhphuc_trontron
12-10-2013, 11:01 AM
Con em bị viêm tiểu phế quản nằm viện 1 tuần, giờ bị viêm họng có mủ bs kê luôn cho 2 loại ks là cefixime và zitromax, hic hic, biết làm sao mà vẫn phải cho con uống

ôi fai uống cả 2 loại liền a mẹ nó khổ thân con, mùa này chán thật đó

latda_latdat
12-10-2013, 11:26 AM
hic con e mới đi học ốm dai dẳng mấy tháng nay.có khỏi vài hôm lại ốm sốt họng mà ở nhà thì k an tâm,cho đi viện khám lại táng đống kháng sinh.mẹ hì hụi làm mấyc ái thuốc dân gian thì k chịu uống mà thuốc ks thì quen mồn rùi nên cứ uống như ăn kẹo ý

ocgam
12-11-2013, 01:40 PM
Cảm ơn bài viết hữu ích của chị .

Hdieu08.vn
12-11-2013, 04:32 PM
Bạn có là bác sĩ không mà rành quá vậy, mình cũng cho bé nhà mình dùng kháng sinh nhiều nhưng cũng không nắm được lắm các kiến thức trên. Thanks bạn vì đã cung cấp thông tin bổ ích.

trần hải nam
12-11-2013, 09:29 PM
Bài viết rất đúng cảm ơn mẹ đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu.

hanhphuc_trontron
12-12-2013, 03:46 PM
hic con e mới đi học ốm dai dẳng mấy tháng nay.có khỏi vài hôm lại ốm sốt họng mà ở nhà thì k an tâm,cho đi viện khám lại táng đống kháng sinh.mẹ hì hụi làm mấyc ái thuốc dân gian thì k chịu uống mà thuốc ks thì quen mồn rùi nên cứ uống như ăn kẹo ý

chán mẹ nó nhi, e đang định cho con nghỉ học luôn đây

ku Đậu
12-13-2013, 03:13 PM
em đang thử cho cu Đậu uống Pedia Kid của Pháp. Cái này là thực phẩm chức năng, bổ xung đề kháng hệ hô hấp cho trẻ. Đậu mới uống 1 tuần, theo liều là uống 1 tháng 2 lọ. Em có nhấp thử thấy nó thơm và dễ uống lắm (ngon như mứt mơ ý ạ). Nếu Đậu hô hấp tốt hơn thì em sẽ recommend cho các mẹ.

phuongxinhnhat
12-13-2013, 05:11 PM
Thông tin rất cần thiết...XIn cảm ơn đã chia sẻ........

dieutranganh
12-15-2013, 09:07 PM
bài viết hay quá. Mình đánh dấu để nghiên cứu. Con mình sổ mũi, ho, đi khám, bác sĩ cho thuốc uống hôm đầu là đã chuyển biến luôn rồi, nhưng chắc là bị kê thuốc ks nặng rồi.

dieutranganh
12-15-2013, 09:08 PM
chán mẹ nó nhi, e đang định cho con nghỉ học luôn đây
Bé mới đi học thì bé nào cũng vậy mà mẹ nó. Bé nhà mình hồi mới đi học cũng thế, hai tháng đầu mỗi tháng ốm một trận mà một trận ốm cũng kéo dài đến nửa tháng. Cũng nản lắm nhưng rồi khó khăn cũng qua

cucmebi
12-19-2013, 09:30 AM
Các mẹ cho em hỏi bé nhà em từ bé chưa phải uống KS bao giờ, giờ 20 tháng bị sốt, đi viện nhi khám KL bị viêm họng mủ, kê Aumentin 500mg/62.5mg ngày 2 gói. Có quá liều không ạ? (con em 20m 13kg). Quá liều thuốc ầy thì bị gì? Và con đã uống mạnh như thế thì lần sau lại uống mạnh nữa ạ :(

MamaChoe
12-25-2013, 10:35 AM
Cám ơn mẹ Kudau vì bài viết hữu ích.
Mình có 2 bé sinh liền nhau, 1 bé 27 tháng, 1 bé 9 tháng và trong năm nay (2013) 2 bé liên tục ốm. Bé thứ hai bị viêm phổi từ khi 23 ngày tuổi, từ lúc đó bs đã tiêm kháng sinh cho con rồi nhưng mình cũng chẳng biết là ks nào cả, 2 mẹ con nằm trong viện Xanh Pôn ròng rã 7 ngày thì khỏi, sau đó cả nha ròng rắn về quê ở Quảng Ninh (2 tháng) thì các con chẳng bị gì nhưng khi lên HN thì bắt đầu cuộc hành trình ốm, đi khám ở viện, uống ks và...mấy ngày sau lại ốm. Trước đây mình hay vào nhi (khám bs DUng) bác toàn kê ks hạng nặng, bé lớn thì Zithromax, Zinnat; bé nhỏ thì Augmentin, Ceclor, Klacid rồi Omicef, Collergis...đủ cả. Có lần còn kê 2 loại kháng sinh một lúc.
Hiện tại 2 bé nhà mình đang bị viêm tai giữa, mình rất dại dột là khi con vừa chớm sổ mũi, ho mình đã tự ý cho con uống Zithromax (bé lớn) và Klacid (bé nhỏ) nhưng sau 1 tuần ko khỏi. Đi khám thì bs bảo đã bị viêm tai giữa, khám bs Định (viện TMH) thì bác kê cho bé lớn Klamentin, Cottuf Siro còn bé nhỏ thì Augmentin, Cofftuf Sỉo, Prospan. Bây giờ bé lớn đã đỡ nhưng bé nhỏ thì vẫn sổ mũi xanh, ho có đờm. Mình không biết làm cách nào để chữa triệt để bệnh việm tai giữa của con, nhất là bé nhỏ cơ địa viêm mũi dị ứng nên rất hay sổ mũi, ho rồi lên tai (hoặc xuống phổi) mà bé mới có 9 tháng thôi :(
Nhân trong topic này mong các mẹ chia sẻ các bài thuốc dân gian chữa bệnh hoặc các bs khám có tâm nhé.
Thật sự là mình đang có ý định Nam tiến vì ở HN cứ mỗi lần chuyển mùa hoặc khi trời rét thì 2 bé nhà mình , thằng là cu nhỏ lại ốm...rồi lại kháng sinh, mình lo lắm chẳng biết con có lớn được không, mà lớn rồi thì có hậu quả gì vì uống quá nhiều ks hay không nữa :((

ku Đậu
01-06-2014, 02:53 PM
Cám ơn mẹ Kudau vì bài viết hữu ích.
Mình có 2 bé sinh liền nhau, 1 bé 27 tháng, 1 bé 9 tháng và trong năm nay (2013) 2 bé liên tục ốm. Bé thứ hai bị viêm phổi từ khi 23 ngày tuổi, từ lúc đó bs đã tiêm kháng sinh cho con rồi nhưng mình cũng chẳng biết là ks nào cả, 2 mẹ con nằm trong viện Xanh Pôn ròng rã 7 ngày thì khỏi, sau đó cả nha ròng rắn về quê ở Quảng Ninh (2 tháng) thì các con chẳng bị gì nhưng khi lên HN thì bắt đầu cuộc hành trình ốm, đi khám ở viện, uống ks và...mấy ngày sau lại ốm. Trước đây mình hay vào nhi (khám bs DUng) bác toàn kê ks hạng nặng, bé lớn thì Zithromax, Zinnat; bé nhỏ thì Augmentin, Ceclor, Klacid rồi Omicef, Collergis...đủ cả. Có lần còn kê 2 loại kháng sinh một lúc.
Hiện tại 2 bé nhà mình đang bị viêm tai giữa, mình rất dại dột là khi con vừa chớm sổ mũi, ho mình đã tự ý cho con uống Zithromax (bé lớn) và Klacid (bé nhỏ) nhưng sau 1 tuần ko khỏi. Đi khám thì bs bảo đã bị viêm tai giữa, khám bs Định (viện TMH) thì bác kê cho bé lớn Klamentin, Cottuf Siro còn bé nhỏ thì Augmentin, Cofftuf Sỉo, Prospan. Bây giờ bé lớn đã đỡ nhưng bé nhỏ thì vẫn sổ mũi xanh, ho có đờm. Mình không biết làm cách nào để chữa triệt để bệnh việm tai giữa của con, nhất là bé nhỏ cơ địa viêm mũi dị ứng nên rất hay sổ mũi, ho rồi lên tai (hoặc xuống phổi) mà bé mới có 9 tháng thôi :(
Nhân trong topic này mong các mẹ chia sẻ các bài thuốc dân gian chữa bệnh hoặc các bs khám có tâm nhé.
Thật sự là mình đang có ý định Nam tiến vì ở HN cứ mỗi lần chuyển mùa hoặc khi trời rét thì 2 bé nhà mình , thằng là cu nhỏ lại ốm...rồi lại kháng sinh, mình lo lắm chẳng biết con có lớn được không, mà lớn rồi thì có hậu quả gì vì uống quá nhiều ks hay không nữa :((
zitromax mà ko khỏi thì augmentin làm sao mà đỡ được mẹ nó ơi. Khổ thân mẹ nó và 2 cháu quá. Dạo này em đang cho Đậu uống Pediakid dòng nezgor để bổ xung sức đề kháng hô hấp cho trẻ. Trôm vía cũng đỡ. Mẹ nó thử dòng này xem. nó là thực phẩm chức năng nên lành.

ku Đậu
01-06-2014, 02:55 PM
Các mẹ cho em hỏi bé nhà em từ bé chưa phải uống KS bao giờ, giờ 20 tháng bị sốt, đi viện nhi khám KL bị viêm họng mủ, kê Aumentin 500mg/62.5mg ngày 2 gói. Có quá liều không ạ? (con em 20m 13kg). Quá liều thuốc ầy thì bị gì? Và con đã uống mạnh như thế thì lần sau lại uống mạnh nữa ạ :(

Augmentin chỉ là Amoxilin thôi mẹ nó ạ. Thuốc này ko nặng đâu. Bác sĩ thế là tốt rồi . Chúc bé nhà mẹ nó nhanh khỏe nhé.

bạch_dương_hn
01-10-2014, 11:06 AM
Bé nhà em bị viêm phế quản. Bs kê thuốc Kefnir và ascoril. Em đọc thấy viết là kháng sinh thế hệ 3, hic loại dấy có nặng lăm k a?

hn999
01-10-2014, 09:11 PM
Phân tích thực trạng:Sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh ở Việt Nam (http://benhnhietdoi.vn/tin-tuc/Su-dung-khang-sinh/phan-tich-thuc-trangsu-dung-khang-sinh-va-khang-khang-sinh-o-viet-nam_7808.html)

shopbebubam
01-10-2014, 09:32 PM
bài viết chi tiết quá ạ, cám ơn mẹ đã chia sẻ

MeMia09
01-13-2014, 12:30 PM
Bài viết và chủ nhân hay qua. Bé em cũng đang ho có đàm, k sốt, em mua sirô ho Ventolin Expectorant, Acemuc và kháng sinh Klamentin (Amoxicilin, Acid Clavulanic) cho bé uống, không biết có sao k chị?

hanhphuc_trontron
01-14-2014, 12:31 PM
Augmentin chỉ là Amoxilin thôi mẹ nó ạ. Thuốc này ko nặng đâu. Bác sĩ thế là tốt rồi . Chúc bé nhà mẹ nó nhanh khỏe nhé.

mẹ nó ơi sao e thấy có bai báo lâu rùi là lloaik ks bày đag bị thu hồi a, vì có chất tạo dẻo hại gan

lehoa8588
01-14-2014, 03:23 PM
đúng đấy mẹ nó ạ. Giờ bác sĩ toàn cho thuốc nặng luôn thôi. Vì tâm lý của bác sĩ là nếu cho thuốc nhẹ mà không khỏi thì bệnh nhân lại trách. Thế nên bác sĩ thường kê thuốc nặng luôn. Ku Đậu nhà em cũng 1 lần uống azithromycin, con bạn em làm Bsi khoa ung thư bên Bạch Mai thấy thế nên quát ầm em lên. Từ đó em mới nghiên cứu xem kháng sinh như thế nào chứ. Hix. Giờ con ốm cũng không cho uống kháng sinh bừa bãi nữa. Mình như thế là hại con chứ chưa thấy tốt ở đâu cả.

Hix, con lần đầu đến BV Nhi, bs chẳng hỏi đã phải uống thuốc bg chưa mà kê luôn cho con mình Zithromax, đọc bài này mà thấy thương con quá :(

dang_cap_de
01-16-2014, 11:22 PM
1. Nhóm betalactam (gồm penicillin và cephalosporin)
1.1 các loại penicilin
* Ampicillin do tình hình kháng thuốc ngày càng tăng nên ít tác dụng
* amoxycillin, amoxy (amox) - dùng điều trị nhiễm khuẩn tiết niệu và hô hấp. Người lớn :3-4g/ngày. trẻ em 50-100mg/kg chia 2-4 lần
- tác dụng phụ: rối loạn tiêu hóa, nổi mụn, nôn

ks penicilin do nhiều vi khuẩn kháng.sản sinh ra chất betalactamase chống lại ks penicilin, nên người ta đã chế ra chất ức chế betalactamase là acid clavulinic.
amox+ acid clavulinic tạo ra loại ks mới là augmentin.
các penicilin chủ yếu diệt vi khuẩn gram (+) hay gram dương.chủ yếu ở hầu họng.(hô hấp trên).

1.2. Cephalosporin: loại kháng sinh này được sinh ra nhằm diệt các vi khuẩn penicilin ko diệt được như gram(-) âm hay vi khuẩn kháng penicilina)
a. Thế hệ I: cephalothin, cefazolin, cephalexin, cefaclor, cefaridin….: có tác dụng chống các vi khuẩn gram dương tốt kể cả loại sản xuất ra beta lactamase nhưng tác dụng lên gram âm kém nhất là HI. chỉ dịnh cho các nhiểm khuẩn hô hấp, tai mũi họng…. Liều được cho là 1g/ngày ở ngườ lớn chia 2-4 lần.
b. Thế hệ II: Cefuroxim, cefamandole, cefoxitin, cefuroxim acetyl, cefotetan….có tác dụng chống VK gram âm tốt hơn thẻ hệ 2 nhưng kém thế hệ 3. Tác dụng tốt với các nhiểm khuẩn do H.I, Nesseria gonorrheae, bệnh Lyme… liều dung cho Nk hô hấp nhẹ là 250mg/lân x 2 lần/ngày, nếu nặng thì gấp đôi.
c. Thế hệ III: Cefotaxim, cefoperazone, ceftriaxone, ceftizoxime, ceftazidim, moxalactam, cefixime, latamocef,…có tác dụng chống Vk gram âm như các loại trực khuẩn gram âm đường ruột, các VK kị khí và trực khuẩn mủ xanh nhưng tác dụng lên gram dương kém hơn nhất là với tụ cầu. Liều dung trung bình khoảng 1g/ngày, nếu nặng có thể tăng lên tới 2-4g/ngày.
Thân ái !
Đọc xong bài viết lại thấy lo cho con quá!
Hôm vừa rồi 24/12/2013 đi khám ở -Bệnh viện nhi TW- tại phòng số 34 có bác sỹ Trần Thanh Thủy khám. Sau khi chiếu chụp bs chẩn đoán:
Chẩn đoán: Viêm phế quản phổi
Bệnh kèm theo: Viêm họng cấp.
rồi bs kê đơn:
1/ Samfixime(cefixime): 20 gói (ngày 2 gói - chia 2 lần) 290k
2/ Baxotris 100mg: 01 lọ (ngày 12ml - chia 2 lần) 63k
3/ Dalestol-D 75ml: 01 lọ (ngày 12ml - chia 2 lần) 37.5k
4/ Smart - Air 4mg: 20 viên ( ngày uống 1 viên - 1 lần lúc 21h) 154k
5/ Chymotase 60m: 20 ống (ngày uống 1 ống - 1 lần) 406k
Tổng đơn thuốc em mua mất 950.500đ + đợt 2 là 208.000=1.158.500đ .
Rồi dặn: khám lại sau 7 ngày nếu không đỡ
Mình về cho con uống thì sau 7 ngày thấy đỡ thật thì không đi khám lại rồi mình cho uống nốt thuốc còn lại khoảng 3 ngày nữa(vì bs kê 20 gói samfixime nên mình nghĩ chắc uống nốt tức 3 ngày nữa là khỏi hẳn) nhưng vẫn không khỏi hẳn sau đó 4 ngày nữa mình cho con lên khám lại đúng vào bs Trần Thanh Thủy. Mình hỏi bs về thuốc Dalestol-D vì thấy nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nhưng bs bảo "ăn thua gì, liều lượng nhỏ ấy mà, cứ đọc trong hướng dẫn nó dọa thì nghe kinh khủng lắm"
hix:? (thế thì cần gì "đọc kỹ HDSD trước khi dùng nữa nhỉ?)
rồi bs lại cho đi chiếu chụp lại và bảo chỉ đỡ thôi chứ chưa khỏi hẳn rồi kê thêm 5 ngày kháng sinh loại số 1 và 2 như trên nữa và đến hôm 12-01-2014 con mình uống xong nốt lộ trình 15 ngày, nhưng mình thấy vẫn không khỏi - vẫn ho nhiều đờm -
Mình thấy lo cho con và chán bs nhi TW quá! liệu mình có nên đi khám lại lần 3 nữa không nhỉ?
lần này khám chắc lại chụp lại lần 3 (hại lắm) mà lần này có khi kê kháng sinh liều và loại nặng hơn mất.:(
hôm qua mình mua Acemuc về cho con uống được 2 ngày rồi không biết thế nào!:(

cun_gialinh
01-17-2014, 09:34 AM
Mình hay khám ở xanhpon vì bác sĩ ởi đấy nhiệt tình mà nhẹ nhàng hơn, 1 lần vào nhi sợ lắm rồi. Bị quát từ bảo vệ đến bác sĩ.

duong tit11
01-17-2014, 10:58 AM
Phải nói dùng đúng cách là rất tốt . Các Mẹ đừng không hiểu biết mà cứ cắt kháng sinh đê thì khỏ trẻ luôn

quangcao24h
01-17-2014, 11:22 AM
Theo mình nếu bé còn nhỏ thì không nên cho uống kháng sinh nhiều, kháng sinh sẽ làm cho bé kém thông minh hơn, nên cho bé uống các loại siro sẽ tốt hơn

mommy_daddy
01-18-2014, 01:43 PM
Mình Quá thiếu kiến thức về kháng sinh quá. Vả lại rất hay cho con uống thuốc ko đủ ngày ,có lẽ con mình bị kháng nhiều nhóm thuốc quá rồi. Đến nhóm thứ 3 là zitromax mà còn ko khỏi thì ko biết phải thế nào đây huhu mình ân hận quá vì cho con dùng quá bừa bãi . Giờ liệu có quay trở về nhóm 1 như amox được ko mẹ ku đậu?

nhantranda196
01-19-2014, 05:05 PM
Bên nhà em, trẻ con dùng kháng sinh suốt. Có khi mn tự ý dùng, k thì đổi loại khác nặng hơn. Ôi.

ku Đậu
01-20-2014, 01:34 PM
Mình Quá thiếu kiến thức về kháng sinh quá. Vả lại rất hay cho con uống thuốc ko đủ ngày ,có lẽ con mình bị kháng nhiều nhóm thuốc quá rồi. Đến nhóm thứ 3 là zitromax mà còn ko khỏi thì ko biết phải thế nào đây huhu mình ân hận quá vì cho con dùng quá bừa bãi . Giờ liệu có quay trở về nhóm 1 như amox được ko mẹ ku đậu?

được mn ơi. Đậu cũng thế mà. Sau 1 thời gian em ko cho dùng ks nữa thì quay lại dùng augmentin vẫn ok ý :)

ku Đậu
01-20-2014, 01:35 PM
Bài viết và chủ nhân hay qua. Bé em cũng đang ho có đàm, k sốt, em mua sirô ho Ventolin Expectorant, Acemuc và kháng sinh Klamentin (Amoxicilin, Acid Clavulanic) cho bé uống, không biết có sao k chị?
ối mẹ nó ơi. Ventolin là thuốc hen chứ có phải thuốc ho đâu ạ?? Mẹ con em bị hen, dùng ventolin suốt đây ạ :((

ku Đậu
01-20-2014, 01:40 PM
Đọc xong bài viết lại thấy lo cho con quá!
Hôm vừa rồi 24/12/2013 đi khám ở -Bệnh viện nhi TW- tại phòng số 34 có bác sỹ Trần Thanh Thủy khám. Sau khi chiếu chụp bs chẩn đoán:
Chẩn đoán: Viêm phế quản phổi
Bệnh kèm theo: Viêm họng cấp.
rồi bs kê đơn:
1/ Samfixime(cefixime): 20 gói (ngày 2 gói - chia 2 lần) 290k
2/ Baxotris 100mg: 01 lọ (ngày 12ml - chia 2 lần) 63k
3/ Dalestol-D 75ml: 01 lọ (ngày 12ml - chia 2 lần) 37.5k
4/ Smart - Air 4mg: 20 viên ( ngày uống 1 viên - 1 lần lúc 21h) 154k
5/ Chymotase 60m: 20 ống (ngày uống 1 ống - 1 lần) 406k
Tổng đơn thuốc em mua mất 950.500đ + đợt 2 là 208.000=1.158.500đ .
Rồi dặn: khám lại sau 7 ngày nếu không đỡ
Mình về cho con uống thì sau 7 ngày thấy đỡ thật thì không đi khám lại rồi mình cho uống nốt thuốc còn lại khoảng 3 ngày nữa(vì bs kê 20 gói samfixime nên mình nghĩ chắc uống nốt tức 3 ngày nữa là khỏi hẳn) nhưng vẫn không khỏi hẳn sau đó 4 ngày nữa mình cho con lên khám lại đúng vào bs Trần Thanh Thủy. Mình hỏi bs về thuốc Dalestol-D vì thấy nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nhưng bs bảo "ăn thua gì, liều lượng nhỏ ấy mà, cứ đọc trong hướng dẫn nó dọa thì nghe kinh khủng lắm"
hix:? (thế thì cần gì "đọc kỹ HDSD trước khi dùng nữa nhỉ?)
rồi bs lại cho đi chiếu chụp lại và bảo chỉ đỡ thôi chứ chưa khỏi hẳn rồi kê thêm 5 ngày kháng sinh loại số 1 và 2 như trên nữa và đến hôm 12-01-2014 con mình uống xong nốt lộ trình 15 ngày, nhưng mình thấy vẫn không khỏi - vẫn ho nhiều đờm -
Mình thấy lo cho con và chán bs nhi TW quá! liệu mình có nên đi khám lại lần 3 nữa không nhỉ?
lần này khám chắc lại chụp lại lần 3 (hại lắm) mà lần này có khi kê kháng sinh liều và loại nặng hơn mất.:(
hôm qua mình mua Acemuc về cho con uống được 2 ngày rồi không biết thế nào!:(

bé nhà mẹ nó thế nào rồi ạ?? em ko đoán được bệnh của bé nhà mẹ nó. Nhưng Đậu nhà em cũng bị 1 trận như thế này rồi thành hen phế quản đấy ạ.

Cuango
01-20-2014, 01:59 PM
Thấy mẹ ku Đậu đang online nên tớ hỏi luôn kinh nghiệm của mẹ nó nhé.

Vì con tớ có thời gian cứ ho lúc ngủ dậy, đặc biệt ho vào buổi sáng, ho xong nôn ra 1 đống đờm trắng, loãng, trong... Sau 10AM sáng thì hết. Bé ko khò khè, khó thở, ăn chơi sinh hoạt bình thường. Tớ có cho đi khám nhiều bsi, có bsi thì nói là ho kích ứng, có bsi thì nói là có thể hen phế quản, hic. Sau đó có 1 bsi ở khoa hen/dị ứng bv Bạch Mai kê xịt Ventolin 25/50, ngày 2 lần, mỗi lần 2 nhát thì trộm vía đỡ. Nhưng vẫn ho sau khi ngủ dậy, thi thoảng có đợt ( 1~2 tuần) thì khỏi. Nhưng khổ cái là con tớ tháng nào cũng viêm mũi (cơ địa VMDU) nên là ho cugnx là do mũi chảy xuống họng nữa. hic. trộm vía thì lần nào ho bsi nghe phế quản, phỏi cũng bảo ok. Nên tớ chả hiểu con tớ bị sao nữa. Mẹ ku Đậu cho tớ hỏi luôn là bsi đang theo dõi cho ku Đậu là bsi nào nhé.
Cám ơn mẹ nó nhiều

ku Đậu
01-20-2014, 02:10 PM
Thấy mẹ ku Đậu đang online nên tớ hỏi luôn kinh nghiệm của mẹ nó nhé.

Vì con tớ có thời gian cứ ho lúc ngủ dậy, đặc biệt ho vào buổi sáng, ho xong nôn ra 1 đống đờm trắng, loãng, trong... Sau 10AM sáng thì hết. Bé ko khò khè, khó thở, ăn chơi sinh hoạt bình thường. Tớ có cho đi khám nhiều bsi, có bsi thì nói là ho kích ứng, có bsi thì nói là có thể hen phế quản, hic. Sau đó có 1 bsi ở khoa hen/dị ứng bv Bạch Mai kê xịt Ventolin 25/50, ngày 2 lần, mỗi lần 2 nhát thì trộm vía đỡ. Nhưng vẫn ho sau khi ngủ dậy, thi thoảng có đợt ( 1~2 tuần) thì khỏi. Nhưng khổ cái là con tớ tháng nào cũng viêm mũi (cơ địa VMDU) nên là ho cugnx là do mũi chảy xuống họng nữa. hic. trộm vía thì lần nào ho bsi nghe phế quản, phỏi cũng bảo ok. Nên tớ chả hiểu con tớ bị sao nữa. Mẹ ku Đậu cho tớ hỏi luôn là bsi đang theo dõi cho ku Đậu là bsi nào nhé.
Cám ơn mẹ nó nhiều

mẹ nó ơi bác sĩ đang theo dõi cho ku Đậu là mẹ của Đậu ạ. Em chẳng để bác sĩ nào theo dõi cho Đậu nữa, trừ khi Đậu có biểu hiện lạ.
Như mẹ nó tả thì em đoán thế này nhé.
Bé nhà chị thở có co rút hõm ức lại ko?? chính em là đứa bị hen từ bé (từ 2 tuổi như Đậu nhà em bây giờ ý), nhưng ko có chuyện sáng ra nôn đờm rồi thôi. Hen thì hen 1 trận khoảng 2 ngày thì mới đỡ cơ. Hen : có biểu hiện khó thở, cơ 2 bên mạn sườn và ức rút hõm lại, tim đập nhanh, cơ thể rất mệt.
Con chị nếu ko có biểu hiện như thế thì ko phải là hen.
Chị bảo cháu bị viêm mũi dị ứng => ho có thể là do chảy mủ từ mũi xuống họng => gây ngứa cổ => ho ra đờm (thật ra là dịch mũi).
Vậy nên chị chữa cho cháu cái mũi trước đi nhé.
Nếu chi vẫn lo con bị hen, chị cho cháu uống dự phòng Singulair (ra hiệu thuốc bảo nó bán cho loại 4mg bột) - tối trước khi đi ngủ trộn cùng thức ăn mềm : cháo, váng sữa ... cho con ăn. Uống 100 gói trong 100 ngày luôn nhé.
Cháu bị viêm mũi dị ứng thì chị đừng có cho uống kháng sinh. Chị cho uống Cottu F là được rồi. Uống ngày 3 lần. Cho cháu ngậm thêm anphachoay (hoặc chị nghiền ra cho uống )cho chống phù nề niêm mạc mũi là ok rồi nhé.
Có thắc mắc gì thì lại hỏi em.

Cuango
01-20-2014, 04:07 PM
Tks e nhé

Chị đã cho uống Singulair 4mg trong 3 tháng liên tiếp nhưng cũng ko hết ho

Chị cũng nghĩ là do cái dihcj mũi nó chảy xuóng hong. chị cũng chịu khó vệ sinh mũi, rửa mũi từ bên này sang bên kia là bao nhiêu dịch nó chảy ra hết í.

Cho chị hỏi là cái Anphachoay dùng trong bao nhiêu ngày em? Ý chị là tối đa đc bao nhiêu ngày thế? Vì bsi kê trong những lần con chị bị viêm mũi họng là 10 ngày e ạ.

tks e

mẹ nó ơi bác sĩ đang theo dõi cho ku Đậu là mẹ của Đậu ạ. Em chẳng để bác sĩ nào theo dõi cho Đậu nữa, trừ khi Đậu có biểu hiện lạ.
Như mẹ nó tả thì em đoán thế này nhé.
Bé nhà chị thở có co rút hõm ức lại ko?? chính em là đứa bị hen từ bé (từ 2 tuổi như Đậu nhà em bây giờ ý), nhưng ko có chuyện sáng ra nôn đờm rồi thôi. Hen thì hen 1 trận khoảng 2 ngày thì mới đỡ cơ. Hen : có biểu hiện khó thở, cơ 2 bên mạn sườn và ức rút hõm lại, tim đập nhanh, cơ thể rất mệt.
Con chị nếu ko có biểu hiện như thế thì ko phải là hen.
Chị bảo cháu bị viêm mũi dị ứng => ho có thể là do chảy mủ từ mũi xuống họng => gây ngứa cổ => ho ra đờm (thật ra là dịch mũi).
Vậy nên chị chữa cho cháu cái mũi trước đi nhé.
Nếu chi vẫn lo con bị hen, chị cho cháu uống dự phòng Singulair (ra hiệu thuốc bảo nó bán cho loại 4mg bột) - tối trước khi đi ngủ trộn cùng thức ăn mềm : cháo, váng sữa ... cho con ăn. Uống 100 gói trong 100 ngày luôn nhé.
Cháu bị viêm mũi dị ứng thì chị đừng có cho uống kháng sinh. Chị cho uống Cottu F là được rồi. Uống ngày 3 lần. Cho cháu ngậm thêm anphachoay (hoặc chị nghiền ra cho uống )cho chống phù nề niêm mạc mũi là ok rồi nhé.
Có thắc mắc gì thì lại hỏi em.

ku Đậu
01-20-2014, 04:34 PM
Tks e nhé

Chị đã cho uống Singulair 4mg trong 3 tháng liên tiếp nhưng cũng ko hết ho

Chị cũng nghĩ là do cái dihcj mũi nó chảy xuóng hong. chị cũng chịu khó vệ sinh mũi, rửa mũi từ bên này sang bên kia là bao nhiêu dịch nó chảy ra hết í.

Cho chị hỏi là cái Anphachoay dùng trong bao nhiêu ngày em? Ý chị là tối đa đc bao nhiêu ngày thế? Vì bsi kê trong những lần con chị bị viêm mũi họng là 10 ngày e ạ.

tks e
chị cho cháu ngậm 10 ngày cũng được. Cái này nó cũng lành, chả sao đâu. Hết sưng mũi thì thôi ko uống nữa. Khi nào sưng lại uống :D

cachuanho2805
01-21-2014, 10:20 AM
Từ khi có con mình mới biết đến nhiều loại kháng sinh đấy

MeMia09
01-21-2014, 10:26 AM
ối mẹ nó ơi. Ventolin là thuốc hen chứ có phải thuốc ho đâu ạ?? Mẹ con em bị hen, dùng ventolin suốt đây ạ :((
Trời ơi, vậy mà nhà thuốc chỗ em lại bán cho em thuốc này, rồi BS khám bé nói uống thuốc này cũng được, ôi thôi, em không biết chút nào về dược nên BS nói sao em làm theo. hix

ku Đậu
01-21-2014, 01:16 PM
Trời ơi, vậy mà nhà thuốc chỗ em lại bán cho em thuốc này, rồi BS khám bé nói uống thuốc này cũng được, ôi thôi, em không biết chút nào về dược nên BS nói sao em làm theo. hix

em kể cho mẹ nó 1 chuyện như thế này . Cách đây khoảng 1,2 tháng gì đó. Em ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc ho long đờm cho Đậu. Cái em muốn mua là Babysolvan (ambroxol hydroclorid), nhưng em bán thuôc nói : chị ơi hết loại này, em lấy cho chị loại khác tương đương được ko ạ? EM bảo uh vì hợp chất đấy là được chứ hãng nào mà chả như nhau. Nhưng em bán thuốc lại đưa ra cho em lọ thuốc chứa Salbutamol. Em liền bảo : này em, thuốc này là thuốc hen chứ sao lại là thuốc ho long đờm? Em ý bảo là : hợp chất này cũng giúp long đờm mà chị. Em điên quá liền nói : Em ơi, em là người bán thuốc, em học dược mà em ko phân biệt được thuốc hen dành cho các trường hợp co thắt phế quản, còn long đờm đơn thuần chỉ là tiêu đờm, dịch nhầy thôi à. Trẻ con nó ko hen mà em cũng bán thuốc hen để giãn hết phế quản ra thì sau này thuốc nào nó trị được. Sao em bán thuốc mà em đưa thuốc lung tung thế??
Thấy em nói thế thì cái em bán thuốc đứng cạnh (chắc làm lâu năm hơn) mới ra xem rồi tỏ ý trách mắng cô bé kia là ko hiểu gì. Rồi bảo chị ơi giờ em con Acemuc với Metrophan chị có dùng được ko? Thế em mới lấy Metrophan cho Đậu nhà em uống.
Tức ơi là tức nhưng mà nếu em ko hiểu cái salbutamol là cái thuốc hen em uống từ bé thì chắc cứ nghe nó cho con uống mất rồi ạ.
Các mẹ đi mua thuốc phải thật cẩn thận nhé. Trước khi nó đưa thuốc gì lạ thì cứ : em ơi cho chị mượn tờ hdsd chị đọc trước. Nếu thấy chỉ định đúng hiện tượng con mình đang bị thì hẵng mua nhé.

hanhphuc_trontron
01-21-2014, 02:55 PM
em kể cho mẹ nó 1 chuyện như thế này . Cách đây khoảng 1,2 tháng gì đó. Em ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc ho long đờm cho Đậu. Cái em muốn mua là Babysolvan (ambroxol hydroclorid), nhưng em bán thuôc nói : chị ơi hết loại này, em lấy cho chị loại khác tương đương được ko ạ? EM bảo uh vì hợp chất đấy là được chứ hãng nào mà chả như nhau. Nhưng em bán thuốc lại đưa ra cho em lọ thuốc chứa Salbutamol. Em liền bảo : này em, thuốc này là thuốc hen chứ sao lại là thuốc ho long đờm? Em ý bảo là : hợp chất này cũng giúp long đờm mà chị. Em điên quá liền nói : Em ơi, em là người bán thuốc, em học dược mà em ko phân biệt được thuốc hen dành cho các trường hợp co thắt phế quản, còn long đờm đơn thuần chỉ là tiêu đờm, dịch nhầy thôi à. Trẻ con nó ko hen mà em cũng bán thuốc hen để giãn hết phế quản ra thì sau này thuốc nào nó trị được. Sao em bán thuốc mà em đưa thuốc lung tung thế??
Thấy em nói thế thì cái em bán thuốc đứng cạnh (chắc làm lâu năm hơn) mới ra xem rồi tỏ ý trách mắng cô bé kia là ko hiểu gì. Rồi bảo chị ơi giờ em con Acemuc với Metrophan chị có dùng được ko? Thế em mới lấy Metrophan cho Đậu nhà em uống.
Tức ơi là tức nhưng mà nếu em ko hiểu cái salbutamol là cái thuốc hen em uống từ bé thì chắc cứ nghe nó cho con uống mất rồi ạ.
Các mẹ đi mua thuốc phải thật cẩn thận nhé. Trước khi nó đưa thuốc gì lạ thì cứ : em ơi cho chị mượn tờ hdsd chị đọc trước. Nếu thấy chỉ định đúng hiện tượng con mình đang bị thì hẵng mua nhé.

hic mẹ nó giỏi thật, biết lựa chon thuốc, bé nhà chị em 8 tháng mà ho mãi đi k hám bs kê zinat hic

khanhcun
01-21-2014, 03:17 PM
Bé nhà em bị viêm phế quản. Bs kê thuốc Kefnir và ascoril. Em đọc thấy viết là kháng sinh thế hệ 3, hic loại dấy có nặng lăm k a?

tớ học về dược nên bít chút ít. ascoril là thuốc ho, ko phải kháng sinh. thuốc kefnir thì tớ hổng bít là gì chỉ có cefdinir là ks cephalosporin thế hệ 3, loại này tươgn đối mới.

trong y dược, ko có khái niệm kháng sinh nặng hay nhẹ mà chỉ có kháng sinh phổ rộng hay phổ hẹp thôi, thuốc nào cũng có tác dụng phụ hết, loại có tác dụng phụ nhiều, tính độc hại nhiều thì dùng hạn chế hơn và tùy theo trường hợp bệnh lý. nếu bs có lương tâm thì sẽ kê thuốc vừa phải, sử dụng những loại cũ trước để dành những loại ks mới hơn phòng khi vi khuẩn kháng thuốc.

vậy nên không có khái niệm bs kê augmentine là ks nhẹ còn kê zinnat hay zinthromax là ks mạnh đâu nhé vì các loại thuốc này đều có tác dụng bất lợi cả.

khanhcun
01-21-2014, 03:51 PM
Đọc xong bài viết lại thấy lo cho con quá!
Hôm vừa rồi 24/12/2013 đi khám ở -Bệnh viện nhi TW- tại phòng số 34 có bác sỹ Trần Thanh Thủy khám. Sau khi chiếu chụp bs chẩn đoán:
Chẩn đoán: Viêm phế quản phổi
Bệnh kèm theo: Viêm họng cấp.
rồi bs kê đơn:
1/ Samfixime(cefixime): 20 gói (ngày 2 gói - chia 2 lần) 290k
2/ Baxotris 100mg: 01 lọ (ngày 12ml - chia 2 lần) 63k
3/ Dalestol-D 75ml: 01 lọ (ngày 12ml - chia 2 lần) 37.5k
4/ Smart - Air 4mg: 20 viên ( ngày uống 1 viên - 1 lần lúc 21h) 154k
5/ Chymotase 60m: 20 ống (ngày uống 1 ống - 1 lần) 406k
Tổng đơn thuốc em mua mất 950.500đ + đợt 2 là 208.000=1.158.500đ .
Rồi dặn: khám lại sau 7 ngày nếu không đỡ
Mình về cho con uống thì sau 7 ngày thấy đỡ thật thì không đi khám lại rồi mình cho uống nốt thuốc còn lại khoảng 3 ngày nữa(vì bs kê 20 gói samfixime nên mình nghĩ chắc uống nốt tức 3 ngày nữa là khỏi hẳn) nhưng vẫn không khỏi hẳn sau đó 4 ngày nữa mình cho con lên khám lại đúng vào bs Trần Thanh Thủy. Mình hỏi bs về thuốc Dalestol-D vì thấy nhiều tác dụng phụ nguy hiểm nhưng bs bảo "ăn thua gì, liều lượng nhỏ ấy mà, cứ đọc trong hướng dẫn nó dọa thì nghe kinh khủng lắm"
hix:? (thế thì cần gì "đọc kỹ HDSD trước khi dùng nữa nhỉ?)
rồi bs lại cho đi chiếu chụp lại và bảo chỉ đỡ thôi chứ chưa khỏi hẳn rồi kê thêm 5 ngày kháng sinh loại số 1 và 2 như trên nữa và đến hôm 12-01-2014 con mình uống xong nốt lộ trình 15 ngày, nhưng mình thấy vẫn không khỏi - vẫn ho nhiều đờm -
Mình thấy lo cho con và chán bs nhi TW quá! liệu mình có nên đi khám lại lần 3 nữa không nhỉ?
lần này khám chắc lại chụp lại lần 3 (hại lắm) mà lần này có khi kê kháng sinh liều và loại nặng hơn mất.:(
hôm qua mình mua Acemuc về cho con uống được 2 ngày rồi không biết thế nào!:(

tớ cũng từng cho con tớ khám viện Nhi vài lần và kết quả là trẻ con hầu hết vào đó đều có chu trình lấy máu, lấy nước tiểu, chụp xquang phổi hết, nếu bị viêm nhiễm nặng còn bị chỉ định chọc hút dịch để soi nữa. thuốc kê rất nhiều, giá đắt, (thuốc có khi còn là loại ko dành cho trẻ con cũng kê) mà cũng ko hiệu quả nên giờ tớ thôi rồi, ko khám nữa toàn khám bs tư thôi. nhưng khi nào thấy con thực sự cần phải xét nghiệm chiếu chụp thì phải vào.

tớ rất sợ đơn thuốc của viện Nhi. sẽ luôn có 1 ksinh vd như cefixim là phổ biến dù tên thuốc khác nhau nhưng cùng hoạt chất này. thuốc cefixime cùng là của Ấn Độ chẳng hạn nhưng ở ngoài chỉ 70-80k/10 gói thì ở trong viện Nhi sẽ có giá gấp đôi. thêm 1 thuốc chống viêm corticoid dạng như thuốc Dalestol-D trong đơn của bạn đó, thuốc này rất nhiều tác dụng phụ nên chỉ dùng ngắn ngày thôi, và cũng nên hạn chế dùng, nếu nhẹ có thể dùng alphachoy cũng đc. ngoài ra bs sẽ kê thêm thuốc bổ đa vitamin và thuốc tăng miễn dịch như thymomoduline là loại Chymotase trong đơn của bạn. nếu ho hoặc nhiều đờm sẽ được kê thêm thuốc ho, giãn phế quản...

tớ ko nghĩ là uống ks đến 15 ngày rồi vẫn kê ks tiếp đâu. tớ có lần vào viện Nhi khám bs chẩn đoán viêm phế quản phổi, sau một hồi kê cho mấy thuốc tiêm 7 ngày, mỗi ngày 2 mũi. tớ hãi quá ra ngoài khám tư bs cho uống thuốc lại khỏi, thế đã đỡ tiêm oan vừa tốn tiền lại vừa mất thời gian, con lại mệt mỏi hơn.

p/s: tớ chỉ nói trường hợp của tớ chứ ko khuyên các bạn ko nên khám viện Nhi nhé

vietbau01
01-21-2014, 04:06 PM
Gặp được bác sỹ có tâm và theo dõi sát sao tình trạng ốm của con mình thì hiếm lắm các mẹ à. Ở cơ quan mình các mẹ hay cho con đi khám bs Hằng hàng Bông nhé. Bs trước khi khám hay kiểm tra lại sổ y bạ của con xem con đã từng mắc bệnh gì và phác đồ điều trị những loại kháng sinh nào. Nói chung rất cận thận ah

Ninolac
01-21-2014, 10:46 PM
Thuốc nói chung cần phải sử dụng an toàn và hiệu qủa. Riêng với kháng sinh là thuốc trị bệnh nhiễm khuẩn cần phải đặc biệt lưu ý. Bởi vì nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ đưa đến tác hại rất lớn.

mommy_daddy
01-23-2014, 12:59 PM
mẹ Đậu ơi,nguy nguy quá ..mình hỏi tí với. con nhà mình ho liên tục thành từng cơn ,nghe dứt ruột ra ấy,nghe phổi có tiếng rít như mèo hen ..đêm qua bị sốt cao 41 độ ( cũng do mặc nhiều áo quá ,uống hạ sốt đến sáng thì hết. mình đã cho con uống clamoxyl ( amoxi) và anpha chymotrypsin và metrophan siro ấy. sáng nay nghe con ho nhiều quá sốt cả ruột . hiệu thuốc họ bảo mình cho con uống cefixime ,mình chưa cho uống vội,cứ thử với clamoxyl đã. mẹ Đậu cho mình vài lời khuyên với ạ

gau viet'shop
01-23-2014, 01:07 PM
Đánh dấu học hỏi, cảm ơn chủ top.

Cuango
01-23-2014, 01:08 PM
Bạn nên mang con đi bác sĩ đi. Mẹ Đậu cũng chỉ là ng mẹ ham học học và có kinh nghiệm về sử dụng thuốc thôi chứ ko thể kê đơn cho mẹ nó đc.
Mẹ nó đi khám bsi rồi xem bác sĩ phán ra sao đã chứ


mẹ Đậu ơi,nguy nguy quá ..mình hỏi tí với. con nhà mình ho liên tục thành từng cơn ,nghe dứt ruột ra ấy,nghe phổi có tiếng rít như mèo hen ..đêm qua bị sốt cao 41 độ ( cũng do mặc nhiều áo quá ,uống hạ sốt đến sáng thì hết. mình đã cho con uống clamoxyl ( amoxi) và anpha chymotrypsin và metrophan siro ấy. sáng nay nghe con ho nhiều quá sốt cả ruột . hiệu thuốc họ bảo mình cho con uống cefixime ,mình chưa cho uống vội,cứ thử với clamoxyl đã. mẹ Đậu cho mình vài lời khuyên với ạ

mommy_daddy
01-23-2014, 01:20 PM
Bạn nên mang con đi bác sĩ đi. Mẹ Đậu cũng chỉ là ng mẹ ham học học và có kinh nghiệm về sử dụng thuốc thôi chứ ko thể kê đơn cho mẹ nó đc.
Mẹ nó đi khám bsi rồi xem bác sĩ phán ra sao đã chứ

à,vì em vẫn đang cho con uống thuốc ngày đầu tiên,cộng thêm tham khảo ý kiến mẹ Đậu,nếu 3,4 ngày sau con ko đỡ thì đương nhiên phải đưa con đi khám rồi ạ. Nghe mẹ Đậu nói mình cũng kiểm tra lại sổ khám bệnh của con thì thấy bác sĩ lần nào cũng kê ks thế hệ 3 ,con uống loại đó nhanh khỏi nhưng hại người. Ko biết nên khám ở địa chỉ nào bác sĩ tận tâm 1 chút đây

ku Đậu
01-23-2014, 01:29 PM
à,vì em vẫn đang cho con uống thuốc ngày đầu tiên,cộng thêm tham khảo ý kiến mẹ Đậu,nếu 3,4 ngày sau con ko đỡ thì đương nhiên phải đưa con đi khám rồi ạ. Nghe mẹ Đậu nói mình cũng kiểm tra lại sổ khám bệnh của con thì thấy bác sĩ lần nào cũng kê ks thế hệ 3 ,con uống loại đó nhanh khỏi nhưng hại người. Ko biết nên khám ở địa chỉ nào bác sĩ tận tâm 1 chút đây

mẹ nó ơi mua thêm Colegis cho cháu nó uống nhé. (betamethasone + dexclorpheniramil ý) Uống vài ngày đầu đúng lièu như chỉ dẫn rồi uống 3 ngày sau giảm nửa liều rồi hãy dứt hẳn nhé

mamoru
01-26-2014, 04:06 PM
Mình cũng đánh dấu học hỏi, cảm ơn mẹ Đậu

shopkhoedep
01-26-2014, 04:30 PM
thông tin hữu ích quá, thanks mn đã chia sẻ nhé

physics.hnue
02-03-2014, 10:41 PM
đánh dấu học hỏi dần. em thì hạn chế dùng thuốc kháng sinh, chủ yếu dùng thuốc nam, thuốc bắc, thêm hoa quả rau củ thôi. bần cùng bất đắc dĩ lắm mới dùng kháng sinh ạ

huong_le3012
02-04-2014, 06:13 AM
Nhà em hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc cho con vì sợ sau này nó sẽ nhờn thuốc

Nhoccuty
02-04-2014, 10:19 AM
mình thấy không chỉ trẻ em mà người lớn cũng dùng kháng sinh rất nhiều, thậm chí cứ bệnh là uống kháng sinh, không cần hỏi ý kiến bs gì cả. bởi vậy mình nghĩ là bệnh thì cứ khám và theo toa bs cho an tâm :rolleyes:

ku Đậu
02-10-2014, 03:15 PM
mình thấy không chỉ trẻ em mà người lớn cũng dùng kháng sinh rất nhiều, thậm chí cứ bệnh là uống kháng sinh, không cần hỏi ý kiến bs gì cả. bởi vậy mình nghĩ là bệnh thì cứ khám và theo toa bs cho an tâm :rolleyes:

toa bác sĩ nhiều lúc cũng đáng sợ lắm ạ. Em thấy có bác sĩ gì ở Khoa Nhi Bạch Mai ý, quên mất tên anh ý, anh ý nói giọng miền trong (Nghệ An Hà Tĩnh gì đó ạ), hơi khó tính chút nhưng khám thì hỏi tường tận đã cho cháu uống gì, rồi trước khám đơn thuốc thế nào và cũng ko kê thuốc kháng sinh vô tội vạ.

bovang
02-11-2014, 08:04 PM
Thông tin của c bổ ích quá. E oánh dấu để ngâm cứu

mecubi14
02-11-2014, 08:33 PM
cảm ơn mẹ cu đậu nhé bài viết hữu ích quá!

bovang
02-12-2014, 10:22 AM
Me ku dau xem ho em don thuoc nay loai nao la khang sinh và o dang thu may.
Em tra bang o trang 1 nhung ko thay.
Be nha e bi viem tai mui hong cap va viem phe quan cap.
Đơn thuốc có 3 loại thuốc:
Sulcilat 273mg
Brozedex 60ml
Meko celestin 0,5mg.
Tks me ku dau truoc nhé
.

ku Đậu
02-14-2014, 02:16 PM
Me ku dau xem ho em don thuoc nay loai nao la khang sinh và o dang thu may.
Em tra bang o trang 1 nhung ko thay.
Be nha e bi viem tai mui hong cap va viem phe quan cap.
Đơn thuốc có 3 loại thuốc:
Sulcilat 273mg
Brozedex 60ml
Meko celestin 0,5mg.
Tks me ku dau truoc nhé
.


Sulcilat là Ampicilin thêm chất xúc tác nữa thôi mn ạ. Sử dụng cái này cũng ko nặng đâu nhé.

bovang
02-15-2014, 01:07 AM
Sulcilat là Ampicilin thêm chất xúc tác nữa thôi mn ạ. Sử dụng cái này cũng ko nặng đâu nhé.

Tks mẹ ku đậu nhé.
Có mẹ lại bảo e meko celestin là kháng sinh nén liều mạnh cortin gì đó.

meoluoi1107
02-15-2014, 08:06 AM
em cũng phải đánh dấu topic, ku em em bị ho nên thường dùng kháng sinh nhiều

ku Đậu
02-15-2014, 08:19 PM
Tks mẹ ku đậu nhé.
Có mẹ lại bảo e meko celestin là kháng sinh nén liều mạnh cortin gì đó.

Nó là corticoid, dùng để kháng viêm, giảm ngứa, nếu bé bị ho thì bác sĩ kê thuốc này là đúng rồi. Tuy nhiên loại thuốc này uống thì phải giảm dần liều lượng rồi mới dứt hẳn chứ ko được dừng đột ngột đâu nhé mẹ nó.

tkkh
02-16-2014, 03:17 PM
Kháng sinh thường là uống 7 ngày cơ à e? Chị thường cho con uống 3 ngày với azi, còn 5 ngày với ks khác hic không biết đúng sai ra sao nữa. Mà có lần cho uống đến ngày thứ 6 vì lúc ấy thuốc cũng hết mà

ku Đậu
02-16-2014, 07:50 PM
Kháng sinh thường là uống 7 ngày cơ à e? Chị thường cho con uống 3 ngày với azi, còn 5 ngày với ks khác hic không biết đúng sai ra sao nữa. Mà có lần cho uống đến ngày thứ 6 vì lúc ấy thuốc cũng hết mà

Azythromycin cũng có liều 3 ngày chị ạ. Tuy nhiên ý em là phần lớn các loại kháng sinh thông dụng là uống 7 ngày đúng liều đó ạ.

ku Đậu
02-26-2014, 01:27 PM
trời ấm rồi, mong các con ko ốm và ko phải dùng kháng sinh nhé :)

richardmom
02-26-2014, 02:26 PM
ôi, e nể bác quá, con e cũng uống kháng sinh đến vàng cả răng, e đánh dấu thông tin hữu ích này mới được

ku Đậu
02-26-2014, 02:32 PM
ôi, e nể bác quá, con e cũng uống kháng sinh đến vàng cả răng, e đánh dấu thông tin hữu ích này mới được

hix, mẹ nó ơi, chỉ vì thương con thôi ạ :(

Me Huy Long
02-26-2014, 08:09 PM
Các mẹ à mình rút kinh nghiệm khi con ốm ko nên đưa vào Nhi khám vì mình cũng đã từng vào đó khám rồi: BS khám nhanh vì đông, ai bệnh gì gì cũng cho làm các XN, kê đơn thì toàn thuốc nặng. Tiện đây m cũng khuyên các mẹ ko nên cho con khám BS Tuấn ( đang làm ở khoa Hô hấp) ở 195 Đội cấn vì BS này lấy tiền khám đặt, kê đơn thì toàn thuốc KS nặng còn kê cả thuốc tiêm nữa nhưng còn kinh hơn hầu như các cháu BS này đều kê Coticoit ( loại này dùng nhiều rất độc hại nhưng có tác dụng cắt cơn nhanh). bây giờ mọi người ở cơ quan m ko ai đến khám BS này nữa vì rất thương mại. Mn đã khám BS này comment cho mọi người biết thêm nhé!

ku Đậu
02-27-2014, 03:03 PM
Các mẹ à mình rút kinh nghiệm khi con ốm ko nên đưa vào Nhi khám vì mình cũng đã từng vào đó khám rồi: BS khám nhanh vì đông, ai bệnh gì gì cũng cho làm các XN, kê đơn thì toàn thuốc nặng. Tiện đây m cũng khuyên các mẹ ko nên cho con khám BS Tuấn ( đang làm ở khoa Hô hấp) ở 195 Đội cấn vì BS này lấy tiền khám đặt, kê đơn thì toàn thuốc KS nặng còn kê cả thuốc tiêm nữa nhưng còn kinh hơn hầu như các cháu BS này đều kê Coticoit ( loại này dùng nhiều rất độc hại nhưng có tác dụng cắt cơn nhanh). bây giờ mọi người ở cơ quan m ko ai đến khám BS này nữa vì rất thương mại. Mn đã khám BS này comment cho mọi người biết thêm nhé!

Corticoid là 1 loại có thể kháng viêm và giảm triệu chứng. Đậu nhà em vẫn dùng betamethasone thường xuyên đấy ạ. Nếu dùng đúng liều lượng thì ko sao mn ạ.

pinkpig-lotus
02-27-2014, 03:08 PM
mình phải học hỏi thêm, nhưng kinh nghiệm là sau khi các bác sỹ cho thuốc, mình liền nhờ bác google xem loại ấy bé dùng có tác dụng phụ gì không, nếu quá nặng thì sẽ nhờ đổi sang loại khác!

Huong126
02-27-2014, 03:13 PM
Cảm ơn mn, bài viết thật hữu ích!

Huong126
02-27-2014, 03:18 PM
Các mẹ à mình rút kinh nghiệm khi con ốm ko nên đưa vào Nhi khám vì mình cũng đã từng vào đó khám rồi: BS khám nhanh vì đông, ai bệnh gì gì cũng cho làm các XN, kê đơn thì toàn thuốc nặng. Tiện đây m cũng khuyên các mẹ ko nên cho con khám BS Tuấn ( đang làm ở khoa Hô hấp) ở 195 Đội cấn vì BS này lấy tiền khám đặt, kê đơn thì toàn thuốc KS nặng còn kê cả thuốc tiêm nữa nhưng còn kinh hơn hầu như các cháu BS này đều kê Coticoit ( loại này dùng nhiều rất độc hại nhưng có tác dụng cắt cơn nhanh). bây giờ mọi người ở cơ quan m ko ai đến khám BS này nữa vì rất thương mại. Mn đã khám BS này comment cho mọi người biết thêm nhé!
Mà chị ơi cháu nhà em bị Hen Phế Quản, mỗi khi lên cơn hen lại phải dùng Pulmicol với Ventolin, nghe nói coticoit độc vậy mà e ko biết phải dùng thuốc gì thay thế đc? Ko biết có sao ko mà bé cứ còi rí ra?

mekid2010
02-27-2014, 03:23 PM
Nhà mình cực kì đau đầu vấn đề cho con dùng hay không dùng kháng sinh. Cứ con ốm là lại cãi nhau chuyện đấy.

Phương Anh Đặng
02-27-2014, 03:26 PM
mẹ nó chaem tìm hiểu quá, em thì cứ hỏi bắc sĩ thôi, chứ ko dám cho trẻ dùng linh tinh

chamnt
02-27-2014, 04:18 PM
Mn giỏi quá. Mình oánh dấu để học hỏi nhé

fairy bird
03-01-2014, 03:38 PM
ôi, c đánh dấu bài này lâu rồi, mà bây giờ mới nhận ra là của e! tk e lần nữa nhé! bài viết rất hay và hữu ích!

Mama Min
03-01-2014, 04:18 PM
các mẹ ơi, em hỏi chút, con bé nhà e vừa rồi bị ho có đờm, kèm chẩy nước mũi, đi khám bsi kê cho Colegis với cefixim, h gần đến ngày tiêm sởi của cháu rồi, e ngừng thuốc bao lâu thì tiêm đc ạh?

Me Huy Long
03-04-2014, 09:20 AM
Corticoid là 1 loại có thể kháng viêm và giảm triệu chứng. Đậu nhà em vẫn dùng betamethasone thường xuyên đấy ạ. Nếu dùng đúng liều lượng thì ko sao mn ạ.
Mn à Corticoit rất độc ko dùng thường xuyên được đâu, dùng để cắt cơn nhanh trong hầu như tất cả các bệnh ,nhưng hầu như chỉ có các BS thương mại hay dùng vì nhanh khỏi bệnh, mn nên tham khảo BS khác nhé!

ku Đậu
03-17-2014, 02:20 PM
Mn à Corticoit rất độc ko dùng thường xuyên được đâu, dùng để cắt cơn nhanh trong hầu như tất cả các bệnh ,nhưng hầu như chỉ có các BS thương mại hay dùng vì nhanh khỏi bệnh, mn nên tham khảo BS khác nhé!

corticoid chỉ độc khi ko biết cách dùng, vì nó có thể gây kháng thuốc mn ạ. Nếu ko dùng betamethasone thì cu nhà em sẽ ko cắt được cơn, vì nó là kháng viêm mà mn. Nếu dùng betamethasone là phải dùng đúng liều lựong và giảm dần trước khi dứt hẳn, nếu dùng đúng cách thì vẫn ko vấn đề gì đâu ạ. Bạn thân em là bác sĩ ở Bạch Mai, nó cũng khuyên em nên dùng và cách dùng như nó chỉ dẫn. Nếu nó độc hại thật thì chắc nó ko cho em dùng cho con đâu mn ạ.

ku Đậu
03-17-2014, 02:25 PM
Mn à Corticoit rất độc ko dùng thường xuyên được đâu, dùng để cắt cơn nhanh trong hầu như tất cả các bệnh ,nhưng hầu như chỉ có các BS thương mại hay dùng vì nhanh khỏi bệnh, mn nên tham khảo BS khác nhé!

ah mà ý em thường xuyên có nghĩa là khi con bị bệnh, chứ ko phải là lúc nào cũng mang ra uống được đâu ạ. Nhà em có tiền sử dị ứng nên những thuốc như thế này cần thiết cho cái bệnh dị ứng của mẹ con em ạ. Với lại em cũng ko dùng thuốc kéo dài mà chỉ duy trì 3 - 5 ngày thôi mn ạ. Vì thế nên ko thể gây nên biến chứng do dùng thuốc kéo dài được.

ku Đậu
03-17-2014, 02:30 PM
Mà chị ơi cháu nhà em bị Hen Phế Quản, mỗi khi lên cơn hen lại phải dùng Pulmicol với Ventolin, nghe nói coticoit độc vậy mà e ko biết phải dùng thuốc gì thay thế đc? Ko biết có sao ko mà bé cứ còi rí ra?

ko dùng Ventolin thì chả có cái thuốc nào cắt cơn được đâu ạ. Em đây hen dị ứng từ khi mấy tuổi đây ạ. Giờ em gần 3 chục rồi mà vẫn phải xịt Ventolin mn ạ. Hen khổ lắm ý, huhu.

tunglam0983
03-18-2014, 08:53 AM
mẹ Ku đậu qua tớ cho liều thuốc hen về uống xem có đỡ không nhé. :).

hanhphuc_trontron
03-18-2014, 08:56 AM
thời tiết này cũng bị bệnh hô hấp nhiều

Tarta
03-18-2014, 12:41 PM
Bài viết rất hay và hữu ích, cảm ơn mẹ nó nhiều