PDA

View Full Version : Chế biến các món ăn ngon từ mực một nắng



phonglan tháng 2
07-20-2009, 12:40 PM
Món mực một nắng rất ngon và cũng khá đắt trong các nhà hàng, quán ăn. Nhưng em thấy trên này hình như mọi người chưa biết nhiều đến món này nhỉ, em sưu tầm được một số cách chế biến mực một nắng ngon post lên đây giao lưu với các mẹ nhé.

Mực một nắng có hai loại, một loại mực ống và một loại mực lá. Các mẹ mua chọn mực khô ráo (chứng tỏ mực ko ngâm nước) mới ngon.

1. MỰC MỘT NẮNG NƯỚNG MUỐI ỚT

http://i395.photobucket.com/albums/pp40/phonglannt/mucmotnang2.jpg
2 con mực lớn hơn bàn tay 1 chút, 1/4 cafe muối, 2 trái ớt hiểm. ớt giã nát trộn với muối rồi ướp vào mực độ 15 phút rồi nướng ở nhiệt độ cao nhất của nồi nướng, để nguyên con chứ không khứa, nướng cỡ 5 phút nhưng mà phải quan sát là vừa chín thôi nhé không mực sẽ cứng và dai.
Khi ăn cắt mực thành từng miếng như ngón tay và chấm cùng sốt manyonaise + tương ớt trộn đều.

(sưu tầm được của một chị trên WTT)

phonglan tháng 2
07-20-2009, 12:48 PM
Mực một nắng thường được nướng muối ớt. Nhưng có cách chế biến khác không kém phần khoái khẩu là mực một nắng chiên giòn.

http://i395.photobucket.com/albums/pp40/phonglannt/mucmotnang.jpg

Nguyên liệu: cho 4 người
- Mực một nắng: 300g (1 con)
- Bột bắp: 1 muỗng xúp
- Muối: 1/4 muỗng cà phê
- Bột nêm: 1/2 muỗng cà-phê
- Tiêu: 1/4 muỗng cà-phê

Cách chế biến:
- Mực ướp gia vị để 15 phút cho thấm.
- Thoa bột bắp đều hai bên mực. Dùng hai cái vá lưới ép mực vào giữa cho vào chảo dầu sôi, giữ hai vá độ vài phút để mực không bị cuốn lại.
- Khi thấy mực vừa vàng có thể bỏ vá trên ra, chiên thêm vài phút nữa đến khi mực vàng đều là được.
- Vớt mực ra, dùng dao cắt miếng ngang thân rồi xếp ra đĩa. Mực chiên giòn ăn với tương ớt.

dautramhue
07-20-2009, 12:49 PM
Nhìn ngon quá.
Chị ơi cho em hỏi cái chữ ký có thức ăn chạy chạy đó
chị làm thế nào thế ?

phonglan tháng 2
07-20-2009, 12:52 PM
MỰC MỘT NẰNG CHIÊN NƯỚC MẮM

http://i395.photobucket.com/albums/pp40/phonglannt/mucmotnangrannuocmam.jpg

Nguyên liệu
- 1 con mực một nắng (khoảng 300-400gr)
- 1 thìa cà-phê tỏi xay, 1 thìa cà-phê ớt xay, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 1/2 thìa cà-phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn.
- Xà lách xoăn, rau thơm

Thực hiện
- Mực thái miếng vừa ăn.
- Đun nóng dầu, cho mực vào rán vàng, vớt ra, để ráo dầu.
- Phi thơm tỏi, ớt xay với chút dầu khác, nêm gia vị, cho mực vào trộn đều, rắc tiêu.

Thưởng thức:
Dọn mực ra đĩa, dùng nóng, ăn kèm rau xà lách, rau thơm.

phonglan tháng 2
07-20-2009, 12:54 PM
MỰC MỘT NẮNG NƯỚNG THAN

Không cần cầu kỳ chế biến gì cả, mực chỉ cần rửa sạch để ráo, sau đó nướng trên bếp than hoa cho vừa chín tới là được. Sau đó cắt mực ra, chấm cùng tương ớt như là mực khô vẫn rất ngon vô cùng.

http://i395.photobucket.com/albums/pp40/phonglannt/MUCMOTNAGCHIENMAM.jpg

phonglan tháng 2
07-23-2009, 08:50 AM
Em sưu tầm được vài cách, có mẹ nào chế biến ngon hơn thì chia sẻ cho mọi người với nhé.

TCT family
07-27-2009, 09:15 AM
Ngon quá. Thế mà ko biết lần trước chồng e đi Đà Nẵng mua về chẳng biết chế biến thế nào ăn chẳng ngon. Phí quá. Lần này phải rút kno.

phonglan tháng 2
07-27-2009, 11:26 AM
Hihi mẹ nó cố gắng vài lần là sẽ lên tay nghề ngay í mà. Chúc cả nhà ngon miệng nhé.

monngon_bien
07-27-2009, 11:27 AM
Ngon nhỉ ^^ Các mẹ rảnh ghé qua thăm mẹ Tít nhé !!!

phonglan tháng 2
07-30-2009, 10:09 AM
Nhìn ngon quá.
Chị ơi cho em hỏi cái chữ ký có thức ăn chạy chạy đó
chị làm thế nào thế ?
Mẹ nó ơi, tớ nhờ người làm nên giờ cũng không nhớ nữa. Mẹ nó xem ở phần Hỗ trợ kỹ thuật í, có hướng dẫn của admin.

Mốt Đẹp
09-26-2009, 03:07 PM
Cho mình hỏi chút nhé, sao bảo mực một nắng là mực đã phơi nắng mà khi mình mua về lại thấy trong đó một đống nước cứ như mực tươi vậy, mình mua của một bạn trên diễn đàn này nhưng thấy lạ quá nên hỏi bạn vì nghĩ bạn là người miền trong có thể giải thích kỹ hơn.
Hơn nữa mình đã từng xem phóng sự về SP này rồi thấy con mực trong đó khi nướng lên không có nước, còn mực một nắng ngoài này chắc không thể nướng mà phải chiên may ra mới dám ăn vì nhìn độ tươi ngon thì không thể đảm bảo, xin hỏi bạn loại mực 1kg 3 con một nắng giá là bao nhiêu ? và có hút chân không không ?thanhks bạn nhiều hôm nào tiện mình sẽ lấy hàng bạn về ăn thử

phonglan tháng 2
09-28-2009, 03:28 PM
Mực một nắng là mực được phơi sơ qua một nắng đó chị, sau đó cất vào tủ đông nên khi rã đông thì mực vẫn ướt và cho cảm giác giống như là mực tươi. Còn mực khi rã đông có nước hay không là do trong quá trình chế biến mực đó được ngâm nước hay không. Nếu mực không ngâm thì khi rã đông sẽ không có nước đâu ạ. Mực vẫn có thể nướng bình thường chị à, nhất là nướng muối ớt xanh nhé... ngon lắm. Mực có thể để trên ngăn đá tủ lạnh đến 2 tháng mà không hề gì.
Em thấy chị Mốt đẹp rất sành về đồ ăn đó, khi nào chị chia sẻ các món lên cho mọi người cùng biết được không chị? Cảm ơn lần trước chị đã ủng hộ mực rim me của me nhé.

phonglan tháng 2
09-28-2009, 03:30 PM
Loại chị hỏi một kg 3 con là mực lá, loại này em đang hết hàng. Hiện tại có mực một nắng lột da (mực ống, không ngâm nước và hóa chất) giá 250k/kg chị ạ.

Mẹanthư
02-02-2010, 11:19 PM
oánh dấu để chế biến ...............................

tittom
02-03-2010, 09:56 AM
Hic, thèm quá. Mình khoái nhất món mực 1 nắng nướng muối ớt. Phù

Neko
02-03-2010, 10:21 AM
hjhj, ngon thế, oánh dấu dể hom nòa làm. ah mà sis cho em hỏi, em muốn mua mực thì oder luôn cho sis ạ, hay thế nào ạ, em hỏi dể biết. hôm nào làm thì em lấy ạ

so hot
08-13-2011, 03:37 PM
Mình giới thiệu với các mẹ một địa chỉ bán mực một nắng ở Hà Nội. Mình copy cả bảng báo giá, để các mẹ tham khảo


Thủy sản Biển Đông

ĐT: 043.5763080 DĐ: 0912.161.074 0902.120.320

BẢNG BÁO GIÁ

STT Tên hàng đơn giá/kg
1 Mực một nắng 3con/1kg 160,000
2 Mực một nắng 2con/1kg 160,000
3 Mực một nắng 1con/1kg 210,000
4 Sụn Gà 200,000
5 Bạch tuộc nguyên con 140,000
6 Chả mực Hạ Long loại 1 190,000
7 Cá SaPa 6, 7 lạng/con 75,000
8 Mực trứng loại 1 135,000
9 Cá trứng 15.000/vỉ
.