PDA

View Full Version : Con toi luoi an quabong
12-13-2004, 10:03 AM
Chau Bong nha toi da 9 thang roi, nhung 1 thang nay chau ko chiu an du rat ngoan. Ngoai nhung bua bu me ra thi chau chi bu duoc 100ml sua bot va an duoc 1/2 den 2/3 bat bot. Do kieu gi cung ko an, du truoc day chau an duoc 1 bat day bot, va 150 ml sua. Ca thang troi ma Bong chang chiu len can, nguoi thi gay com hon. That la sot ruot. Bac nao co cao kien gi thi cho toi xin voi :?

thuhien
12-13-2004, 03:26 PM
Thằng cu nhà mình hồi bằng tuổi bong bay gio ăn còn ít hơn nhiều. Ngày 3 bữa, mỗi bữa chỉ ăn 1 bát bột (nhưng là bát nhỏ xíu dùng để dựng nước mắm í). Bố không muốn để mẹ ép ăn vì sợ con sợ ăn. Sữa thì uống siêu ít (ngày 1 lần, mỗi lần chỉ một chén uống nước). Mẹ :cry: vì con. Nhưng không ép con ăn. 1 tuổi, con được 8,5kg :? . Nhưng bây giờ thói quen ăn uống của con cực kỳ tốt: Ăn uống dứt khoát. Uống sữa tu liền một mạch hết 300ml sữa (mỗi ngày hai cốc sữa bột + một hộp sữa tươi. Thêm nữa vẫn uống hết.) Mỗi khi buồn ngủ tự động nhắc mẹ lấy sữa uống. Mình không ngờ đến bây giờ con mình lại vô địch về sữa như thế.

Mình cũng không biết phải giúp bong như thế nào, nhưng đây là kinh nghiệm thực tế mà mình đã trải qua.

Vấn đề là mình đặt mong đợi ở con có quá cao hay không mà thôi.

Nhocty
12-13-2004, 04:09 PM
Mẹ bong ơi, đừng lo lắng quá mà stress đấy. Có nhiều bé cũng đến 1 giai đoạn nào đó đình công bú hoặc ăn (thường trong năm), rồi sau đó lại bình thường trở lại ngay mà vì giai đoạn này chúng đang phải hoàn thiện nào mọc răng, ngồi, bò.... Hay mẹ bong thử post lịch ăn, ngủ, chơi trong ngày của bé bong lên thì mọi người cũng dễ góp ý kiến hơn đấy.
Chúc bé bong ăn nhiều hơn để mẹ vui nào.

bong
12-13-2004, 04:31 PM
6h sang Bong bu me, 8h sang an sua (may hom nay tap cho an bot buoi sang) 11h an bot, 1 ruoi bu me, 4h chieu an bot, 7h bu mẹ, 9h toi bu me xong ngu luon. Như thế có ổn không hả các mẹ. (Bây giờ sữa mẹ không nhiều lắm, nên Bống chắc bú mẹ cũng không được nhiều)

Nhocty
12-13-2004, 05:00 PM
Me bong oi, Nhocty nhà mình cũng ăn uống gần gần giống vậy đó. Cơ mà ko thấy mẹ bé bong cho bé uống - ăn hoa quả??? Với lại bé bong cân nặng và cao bao nhiêu mà mẹ đã lo lắng quá vậy???

bong
12-14-2004, 07:57 AM
Ý em quên mất đấy mới chỉ là những bữa chính, ngoài ra giữa buổi sáng hoặc buổi chiều ngủ dậy (3h-3 rưỡi) là cháu ăn chuối hoặc uống nước cam, đu đủ. Buổi tối cả nhà ăn hoa quả gì cũng cho cháu ăn theo. Cháu 9 tháng mới nặng 8.8 k và cao khoảng 73-75 cm gi đấy (lâu rồi em chưa đo)

Nhocty
12-15-2004, 07:36 PM
ấy ấy mẹ bông ơi, nhìn bé bông trông "ghét" thế kia mà mẹ đã kêu um xùm lên rồi, định cho "mập" cỡ nào nữa đây hả hả hả :lol: :lol: :lol:
từ từ rồi sẽ qua giai đoạn chán ăn, đừng có lo quá mà ép bé nhé.

MeLuti
12-22-2004, 05:40 AM
Lúc còn bé, con mình cũng không thích sữa bò, mỗi khi cho bé ăn thêm một chút sữa bò là cả bố mẹ và bà cứ phải hát, hoặc đọc thơ gì đó thì bé mới ăn, đến khi bé được 5 tháng thì mình học được một cách nấu nước cháo pha sữa và tình hình ăn sữa cúa bé đã thay đổi hoàn toàn, mình chép ra đây để các bạn cùng xem nhé:

Nước cháo để pha sũa này có thành phần chính là gạo tẻ, gạo nếp và mía. Mía thì rửa sạch, chẻ nhỏ, sau đó cho vào nấu cùng với gạo cho nhừ, để lắng và chắt lấy nước dùng để pha sũa bột. Trên nền cơ bản này, bạn có thể thay đổi, bổ xung từng ngày cho bé đỡ chán như cho thêm hạt sen, cà rốt, đậu xanh, đậu đen....Nếu bạn không có nhiều thì giờ thì bạn có thể làm nhiều nhiều rồi cất một phần trong tủ lạnh để dành cho hôm sau. Bản thân mình thấy nước cháo này rất thơm, có thêm một chút ngọt và thơm của mía nên khi pha sũa bé nhà mình rất thích. Từ đấy cuộc “chiến đấu” với sữa bò cũng biến khỏi nhà mình. Sau này khi bé đã lớn rồi, mỗi khi bé bị ốm mình lại nấu nước cháo để pha sũa cho bé, nhờ vậy mà bé ít bị mất sức khi ốm.
Ngoài ra, để khắc phục tình trạng bé không thích uống sữa bò, khi bé bắt đầu được 8 tháng thì mình cho bé uống thêm sữa đậu nành, bé nhà mình rất thích sũă đậu nành. Khi bé được một tuổi thì mình bắt đầu cho bé uống sữa bò tươi bé cũng thích.
Chúc cho các mẹ không phải “chiến đấu” với sữa bò.
Mẹ Luti

bong
12-22-2004, 08:07 AM
ơ em thấy các bác sĩ bảo ko nên pha sữa cho trẻ bằng nước cơm nước cháo vì như thế sẽ có quá nhiều đạm, khó tiêu hóa cho trẻ.

ConBe
12-22-2004, 09:00 AM
Ý em quên mất đấy mới chỉ là những bữa chính, ngoài ra giữa buổi sáng hoặc buổi chiều ngủ dậy (3h-3 rưỡi) là cháu ăn chuối hoặc uống nước cam, đu đủ. Buổi tối cả nhà ăn hoa quả gì cũng cho cháu ăn theo. Cháu 9 tháng mới nặng 8.8 k và cao khoảng 73-75 cm gi đấy (lâu rồi em chưa đo)

Bong nhìn thế kia mà mẹ Bong cứ sợ nào là còi và nhẹ cân . Con mình 18 tháng mà nặng chỉ có gần 11kg thôi . Đấy là hôm nào ăn no . Hôm nào lười ăn vài bữa thì xuống còn có 10kg hơn

Judy's Mom
12-24-2004, 12:01 PM
ơ em thấy các bác sĩ bảo ko nên pha sữa cho trẻ bằng nước cơm nước cháo vì như thế sẽ có quá nhiều đạm, khó tiêu hóa cho trẻ.

Theo mình biết nước cháo pha sữa làm sữa bị mất chất thì phải? Vì nứơc cháo chủ yếu chỉ là thành phần tinh bột nên có thể bé lâu tiêu hơn 1 chút.

songtu
01-13-2005, 11:19 AM
Chào các chị, em vừa đọc các bài của các chị viết, các chị làm ơn góp ý cho em với. Con em bây giờ 4 tháng tuổi, khoảng 1 tháng nay cháu ăn rất hư, khi ăn thì gào thét lên, ưỡn cong người dứt khoát không chịu ăn, chỉ khi nào ngủ gà gật rồi thì mới ăn. Em đã dùng đủ mọi cách, thay sữa, thay đầu ty, xúc thìa nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Hiện nay cháu chỉ ăn được 4 bữa một ngày, mỗi bữa mất khoảng 2h. Các chị có cách nào giúp em với. Em xin cảm ơn nhiều nhiều.

Thanh Tú.

songtu
01-13-2005, 11:20 AM
Chào các chị, em vừa đọc các bài của các chị viết, các chị làm ơn góp ý cho em với. Con em bây giờ 4 tháng tuổi, khoảng 1 tháng nay cháu ăn rất hư, khi ăn thì gào thét lên, ưỡn cong người dứt khoát không chịu ăn, chỉ khi nào ngủ gà gật rồi thì mới ăn. Em đã dùng đủ mọi cách, thay sữa, thay đầu ty, xúc thìa nhưng đâu vẫn hoàn đấy. Hiện nay cháu chỉ ăn được 4 bữa một ngày, mỗi bữa mất khoảng 2h. Các chị có cách nào giúp em với. Em xin cảm ơn nhiều nhiều.

Thanh Tú.

mehuyen
01-13-2005, 12:55 PM
Dung la con nit co tung giai doan phat trien khac nhau cho nen an uong cua be thi luc nay luc kia, luc truoc minh cung hay ep em be an va uong, nhung ma khong ep khong duoc chang han nhu sua be minh bu me nen khong chiu bu ngoai, minh di lam nen chi co the cho be bu vao sang som va toi thoi. Nen bat buoc phai ep be uong sua, cac ban hay kien nhan tap be uong tu tu thoi, tung chut mot. Hoi do minh tap cho con minh uong sua bot, no khoc ca lang nghe do. Nhung roi tu tu no cung quen va uong duoc. Theo kinh nghiem cua be nha minh thi be chi thich uong sua nhat thoi.

Tu hon 1 tuoi toi 2 tuoi ruoi be an rat gioi, nhung bay gio be rat luoi an (3 tuoi) nhung bay gio minh khong ep an nhu luc truoc nua vi minh da phat hien ra la tuy tung giai doan ma be an uong khac nhau, moi nguoi cu noi la be om nhung minh chang thay sot ruot ti nao vi be van cung cap, choi dua la duoc roi.

Noi tom lai la minh xot con that nhung dung sot ruot qua mat cong la stress.

pyky
01-13-2005, 01:14 PM
Đồng ý hoàn toàn với Mẹ Huyền. Mình được mẹ ruột và OX đặt cho biệt danh là " mẹ điên" đây ! tức là stress vì con đến gần điên luôn. vì ngày nào mình cũng phải đánh vật với 2 thằng con về chuyện ăn uống.
Bây giờ, để .....trước khi bị người nhà đem gửi vào nhà thương tâm thần Biên Hòa :cry: , mình nghiệm ra rằng không thể bắt ép chúng nó được nữa vì cơ thể của mấy bé đều có chu kỳ hết, phải nuôi con theo kiểu " chớp thời cơ " thôi .
Các Mẹ có tin rằng cách đây chỉ có vài ngày, con mình (bé nhỏ 9 tháng) bú một bình sữa 210ml mất 1h20phút :cry: , nói là bú nhưng chỉ bú 100ml thôi, còn lại là đút muỗng hết, nói là 210ml nhưng chắc khăn ăn hết 60ml rồi ... nhưng mà 2 ngày nay .. bú một bình 240ml trong vòng 10 phút ! chuyện này đã lặp đi lặp lại lần này là lần thứ 4 rồi (kể từ khi cháu ra đời đến nay) , như vậy không phải chu kỳ là gì ?

Vì vậy, để bớt "điên", mình nên kiên nhẫn, "nương" và "chớp thời cơ" theo cơ thể của cháu, khi ăn nhiều thì Mẹ " tranh thủ" , khi biếng ăn thì Mẹ bình tĩnh vừa đối phó vừa ...chờ đợi chứ biết làm sao đây ?

Mong các mẹ cùng mình cố gắng nhe (huhu... mình chỉ mới bắt đầu "tu luyện" được 1 tuần nay thôi à !)

stress
01-13-2005, 02:21 PM
Mình cũng thấy là nên kiên nhẫn và chấp nhận sự thật ( sự thật bao giờ cũng phũ phàng nhưng bền vững :cry: ). Bé nhà mình cũng vô cùng lười ăn. Để giảm căng thẳng khi ăn uống, mình phải đặt ra thời gian ăn là: ăn bột chỉ được phép tối đa 30', ăn sữa tối đa là 20', vượt quá thời gian trên, cắt, bữa sau ănbù. Một bữa ăn bột thì chia đôi, bà cho ănmột nửa mẹ cho ănmột nửa. Như vậy có cải thiện hơn nhiều đấy các mẹ ạ, vì như thế thời gian ăn của bữa sau xa dần ra và do đó đỡ ức chế cho cả mẹ và bé.
mình cũng đã thử mọi cách để cho bé hết biếng ăn rồi nhưng bây giờ phương châm là: " Sống chung với lũ..."
:( Mong các mẹ nhanh chóng hết stress vì con nhé.

Forever Happy Sun
01-17-2005, 11:18 AM
Ối ối các mẹ ơi, không biết đến bao giờ mình mới "thoát" khỏi cái đề tài biếng ăn này đây . thằng con nhà mình biếng ăn muôn thuởu, mẹ quá mệt mỏi, đển phát khóc vì con luôn !!!

Mấy ngày nay nó lại không ăn 1 muỗng cháo nào, cả yaour , mì, bánh canh ... mẹ ráng mua đủ loại về dụ xem con có ăn không , nó cũng chẳng thèm ... ngửi đến nữa ! Bú cũng ít, 1 chút là đứng phắt dậy chạy đi chơi, và ... thề không bú tiếp nữa !!! Mẹ có cho nó nhịn đói, nó cũng chẳng thèm quan tâm và khá khẩm gì hơn cả !!!

Stress quá, các mẹ ơi .

oanhsalát
01-18-2005, 02:14 PM
Mẹ Bống ơi, mẹ Jim làm cùng cậu Việt của Bống đấy, rất vui được làm quen với mẹ Bống nhé.
Mẹ Bống ơi cũng có lúc Jim thối nhà mẹ Oanh lười ăn, mẹ Oanh muốn cho Jim ăn nhiều hơn thì lúc Jim buồn ngủ thì cho bú mẹ một chút sau đó pha 150ml sữa rồi cho Jim mút bình, lúc thiu thiu ngủ cậu mút một cách ngon lành, mẹ Bống thử phương pháp này xem sao.
Chào mẹ Bống, chúc hai mẹ con nhà Bống mau ăn chóng lớn :lol:

stress
01-18-2005, 03:59 PM
:D :D FHS ơi, ở đâu có lười ăn là có mặt chị em mình rồi. Bi nhà em dạo này vấn đề ăn bột thì vẫn thế nhưng em đổi sữa Hipp thì có vẻ khá khẩm hơn đó. Chị FHS thử xem biết đâu... ( chỉ dám hi vọng thôi ...)

Forever Happy Sun
01-18-2005, 04:29 PM
Huhu, stress ơi , thế mới chán chứ ! Cái thằng con hình như sinh ra để ... chơi và quậy, còn chuyện ăn uống không cần đoái hoài tới :roll: :twisted:

stress
01-19-2005, 09:31 AM
Đúng thế đấy chị ạ, cho nên việc chị em mình cần phải làm bây giờ là làm thế nào để hết xì trét vì sự biếng ăn của chúng nó hơn là việc làm thế nào cho nó hết biếng ăn. Em chưa hiểu là nó lấy năng lượng ở đâu để chạy nhảy hò hét cơ chứ.
Mọi người nói là sau 1 tuổi thì chúng sẽ hết biếng ăn nhưng hình như nhóc nhà em là sau 1 tuổi bắt đầu dở chứng.
Bà nội thì bảo là nên cai sữa để cho ăn ngoan hơn, không biết là có nên không các chị nhỉ vì nhóc nhà em mới được 16 tháng thôi.

Forever Happy Sun
01-19-2005, 09:42 AM
Chị nghĩ 16 tháng là cai sữa được rồi, bây giờ sữa mẹ còn bao nhiêu chất nữa nhỉ !

Khổ thân thằng nhóc nhà chị đã tự cai sữa mình từ lúc 2 tháng, mẹ có sữa nó chẳng thèm bú, chắc chê .. bình sữa xấu ! :oops: :)

stress
01-19-2005, 01:53 PM
Thực ra bây giờ cho nó bú là để giải quyết nối buồn cho chú chàng, với lại ban đêm hắn hay dậy đòi ti, em cứ nhét vào mồm thế là cả hai mẹ con vừa ngủ vừa ti. Riết thành thói quen, bây giờ đang méo mặt nghĩ làm thế nào để bỏ thói quen đó.
hihi, chính vì thế đâm ra cu cậu cũng chẳng nhận biết được bình sữa xấu hay đẹp nữa :wink: .

Judy's Mom
01-25-2005, 01:24 PM
Vì vậy, để bớt "điên", mình nên kiên nhẫn, "nương" và "chớp thời cơ" theo cơ thể của cháu, khi ăn nhiều thì Mẹ " tranh thủ" , khi biếng ăn thì Mẹ bình tĩnh vừa đối phó vừa ...chờ đợi chứ biết làm sao đây ?

Mong các mẹ cùng mình cố gắng nhe (huhu... mình chỉ mới bắt đầu "tu luyện" được 1 tuần nay thôi à !)

Mẹ Bống và Pyky ơi, tình hình "tu luyện" này đến nay đã thành công chưa. Bé nhà mình cũng bắt đầu thời kỳ biếng ăn sinh lý 1 tuần nay rồi đây? Không ép được, cạy miệng cũng không thèm há, đổi đủ thứ món cũng k xong. Vào đây kiếm chiêu nào hay để học hỏi về luyện nè huhu :cry:

bong
01-25-2005, 04:49 PM
Thông báo với bà con là Bống nhà em đã chịu ăn hơn một chút rồi.
Sau gần 3 tháng đánh vật cháu đã ăn ngon miệng hơn và mỗi bữa ăn hết một bát cháo (dù số lượng vẫn là ít so với lứa tuổi). Nhưng cân thì vẫn chẳng lên tẹo nào :(. Dẫu sao như thế cũng đủ mẹ cháu mừng rơn và khấp khởi lắm rồi. Kinh nghiệm của em là phải kiên nhân thôi vì em đã đổi khẩu vị nhiều lắm chưa kể cho uống đủ mọi loại thuốc mà vẫn không ăn thua. Chỉ đến lúc cháu thích ăn thì ăn thôi. Nhưng cũng phải thừa nhận nấu ngon rất quan trọng vì bà nội cháu nấu không hợph khẩu vị nên cháu ăn ít hơn và lâu hơn. Còn ăn cháo bà ngoại nấu cháu Bống ăn nhanh lắm. À còn mẹo nhỏ nữa là Bống nhà em rất thích ăn sữa chua nên khi cháu không chịu ăn mẹ cháu cứ dử một tí ti sữa chua là cháu lại nuốt ngay và mẹ ko bỏ lỡ cơ hội xúc ngay thìa cháo khác cho Bống :))