PDA

View Full Version : Nên chăng sống chung với nhà chồng?lthuyhai
08-26-2009, 11:17 AM
Tôi và anh đã đến với nhau được hơn 5 năm,chúng tôi dự định sang năm sẽ cùng nhau kết tóc se duyên nên nghĩa vợ chồng.Anh là giáo viên trung học còn tôi chỉ là 1 cô gái bán hàng nước.Gia đình anh thuộc hàng tri thức và khá giả ,trong những lần về chơi nhà anh tôi cảm thấy mình khá bị lạc long bởi những đề tài cả nhà anh thường bàn luận,Ba Mẹ anh là những người không thể nói là khó khăn lắm nhưng họ có những cách sống khá kín đáo và tỉ mỉ trong mọi viêc lớn nhỏ của gia đình.Tôi đang băn khoăn suy nghĩ sẽ không biết sao đây nếu tôi về sống chung với gia đình anh,anh luôn nói với tôi rằng thời gian sống chung sẽ làm cho tôi quen dần với phong tục của gia đình anh,nhưng tôi vẫn lo sợ không biết mình có hòa hợp được không?hay lại càng làm cho anh thêm khó xử.Tôi cũng đã có lần nói khéo với anh chuyện ra riêng khi đã kết hôn,nhưng anh một mực không đồng ý vì anh rất quý trọng Ba Mẹ và gia đình anh,hơn nữa khả năng tài chính của chúng tôi chưa cho phép.Giờ đây sắp đến ngày cưới rồi,tôi lại càng băn khoăn hơn,mong mọi người góp chút ý kiến cho tôi nhé!:confused:

tanoshi
08-27-2009, 08:58 AM
Nói thật là khi kết hôn ai cũng muốn ra ở riêng cả nhưng tùy vào hoàn cảnh thôi, nếu để xét về gia đình chồng tương lai của chị như thế thì quả thực sau này về chị cũng thấy mình lạc lõng và ko hợp với gia đình bên chồng. Gặp đc chồng hiểu và thông cảm cho vợ thì tốt chứ chồng khi nào cũng theo bố mẹ chồng thì chỉ khổ thân gái làm dâu thôi chị ạh.
Nhưng đó mới là suy nghĩ của em biết đâu chồng chị sẻ hiểu và thông cảm thì có mấy BMC ghê gớm đến đâu thì cũng ko sao cả phải ko chị.

Thai Anh
08-27-2009, 09:11 AM
lấy chồng và sống cùng gđ chồng là điều tất yếu của phụ nữ khi lập gđ.Bạn đã gđ kết hôn có nghĩa là bạn đã chấp nhận sống cùng chồng và gđ nhà chồng như vậy rồi thì chỉ có cách bạn thích nghi và hòa đồng cùng mọi người thôi. Người ta ko thể thay đổi thì mình phải thay đổi và dung hòa để tất cả cùng hòa hợp.
Còn nếu ko chấp nhận được thì tốt nhất bạn nên xem lại việc kết hôn này

Sơn Nam
08-27-2009, 09:16 AM
Chị hiểu những lo lắng của em lúc này. Đó là một sự lựa chọn rất khó.
Người yêu em có cái lý đúng của anh ấy. Anh ấy không thể ra ở riêng sau khi kết hôn là rõ ràng anh ấy không còn lựa chọn nào khác và cần ở em sự tự điều chỉnh, hoàn thiện bản thân để sớm hoà đồng được với gđ chồng sau ngày cưới. Cái quan trọng nhất là phải được người chồng tâm lý, hiểu cho sự lo lắng của vợ thì sẽ dễ hơn.
Nhưng 5 năm trời tìm hiểu nhau, đã đến nhà người yêu chơi thăm rồi mà em vẫn có cảm giác ấy thì e rằng, sau ngày cười cũng không thoải mái lắm đâu.
Nói vậy là để em hoàn thiện mình thêm nhé!
Chúc hạnh phúc và sớm được lòng gđ bên chồng!

thuytran09
08-27-2009, 09:38 AM
Dân gian ta có cấu "thuyền theo lái - gái theo chồng" mẹ nó ạ. Sau khi về làm dâu bạn cố gắng tỏ ra là ngừoi phụ nữ đảm đang trong mọi công việc để nhà chồng không khinh thường mình chứ đừng vội nói chồng ra ở riêng vì không 1 người chồng nào chấp nhận ra ở riêng đâu. Mà phụ nữ mình bao giờ cũng chịu thiệt thòi nhiều nên mình càng làm găng thi mình càng thiệt thui bạn ạ.

cafebuon
08-27-2009, 12:53 PM
Mình rát kinh nghiệm thương đau từ bản thân mình mà khuyên bạn 1 câu:Nếu trước mắt vì cái này cái kia mà chưa ra ở riêng được thì đành chịu nhưng 1 khi có cơ hội bạn phải nắm bắt ngay-ra ở riêng!Bạn nên nhớ câu:"xa thơm gần thối".Chúc bạn hok rơi vào thảm cảnh như mình.

chaucafe45
08-28-2009, 10:30 AM
chào bạn ! trong cuộc sống đa phần không có cái gì ta đạt được mà ta không trả giá cho nó , nhưng chúng ta hãy suy nghĩ tích cực hơn để thấy cuộc đời có những khoản khắc đẹp hơn , lập gia đình , ra ở riêng , có là cái gần như ai cũng muốn , vì cảm giác được tự do hơn , những bên cạnh những cái được đều đi kèm những cái mất ,

hãy yêu thương và sống chân chất , không vu toan vụ lợi trong tình yêu , bạn sẻ có tình yêu đích thật , người ta nói Dâu là Con , Rể là Khách , vậy Bạn lại có thêm 1 người CHa và 1 người Mẹ để yêu thương , Bạn còn muốn gì nữa

Đời có Cha có Mẹ Hạnh phúc quá rồi còn gì , Chúc Bạn luôn luôn tươi trẻ và nhiều hạnh phúc trong tiếng cười

hloan
08-29-2009, 10:29 AM
Nếu bạn sợ thế thì mình nghĩ có rất nhiều thứ trên đời đáng sợ hơn. Bạn hãy dũng cảm lên, "mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh". Bạn cứ sống thật với lòng mình trước đã, còn sự hòa hợp phải tính đến thời gian rất dài khi sống chung trong một mái nhà.

Metysusu
08-29-2009, 11:09 AM
Mình cũng từng có suy nghĩ như bạn khi chuẩn bị làm dâu. Mới đầu về nhà chồng mình ngố lắm chẳng biết làm gì, mình cũng sợ sệt và mẹ chồng mình cũng thuộc dạng khó tính và hay xét nét. Nhưng làm dâu rồi thì mình cũng nói thật với mẹ chồng mình là mình vụng về lắm không biết làm gì vì từ nhỏ mình cũng quen sống mọi người chăm lo cho hết, và hứa sẽ chỉnh đổi dần dần... thế rồi mọi việc cũng qua mình cũng được lòng mẹ chồng. Mình sống chung gần 5 năm giờ mình vừa mới tậu được nhà riêng (Mình cũng phải sống chung để cố gắng tiết kiệm cho sau này đấy). Mình khuyên bạn, nếu xác định là kinh tế còn chưa thỏa mái thì nên hãy cố gắng sống chung gia đình chồng, vừa đỡ vất vã, đỡ kinh tế lại vừa mát lòng gia đình chồng và ox mình. Vạn sự khởi đầu nan bạn ạ, mình hãy lấy tấm lòng chân thành và sự nhẫn nhịn để hòa hợp thôi.. những chuyện như thế này mình kinh nghiệm ghê lắm lắm..:p nên ox mình rất vui vì vợ không gây mất lòng bên gia đình chồng và được phía chồng cũng quý... Giờ mình ra ở riêng, nói thật thì thỏa mái khôgn phai khép nếp hay dò la ý phía chồng gì cả, thích là gì thì làm hơn nhưng vất vã lắm về kinh tế cũng như công việc gia đình. Mà sau này bạn có con nhỏ lại vất vã hơn nữa. Hãy tận dụng sự giúp đỡ cha mẹ chồng 1 thời gian rồi hãy có kế hoạch sau bạn ạ. Chúc bạn có 1 quyết định sáng suốt.

lovehappy
08-29-2009, 07:17 PM
Chỉ biết động viên bạn cố gắng thôi, sống chung với bố mẹ chồng (hay bố mẹ vợ) đương nhiên là không thể tự do thoải mái như ở riêng được.
Theo mình, nếu có đkiện thì nên sống riêng, thỉnh thoảng ghé chơi bố mẹ vẫn thích hơn!

hoahongthep83
08-30-2009, 12:00 AM
Không có cách nào khác để chọn thì phải chọn cách đối mặt thôi. Mình đã nhắm trao thân gửi phận cho người đàn ông này thì mình cũng phải tin tưởng ở người chồng này sẽ là chỗ dựa tinh thần cho mình. Vì cả 2 đã có thời gian tìm hiểu khá lâu rồi mà. Anh ta sinh trưởng trong 1 gia đình tri thức, anh ta có thể hòa hợp với bạn thì bạn cũng đừng quá lo lắng là sẽ không hòa hợp được với gđ anh ta. Nếu thật sự họ không ưa bạn, ghét bạn ra mặt thì sẽ không cho cả 2 tiến tới hôn nhân đâu. 1 gđ có tri thức, chỉ cần dùng tấm lòng thành đối với họ, họ sẽ hiểu bạn thôi mà. Cố gắng đừng suy nghĩ nhiều, hãy chuẩn bị tinh thần làm 1 cô dâu tươi tắn, xinh xắn đi nhé! Chúc bạn hạnh phúc!

moon.lady
08-30-2009, 11:06 AM
Em cũng gần như chị . Nhà chồng em, cả bên nội lẫn bên ngoại từ thòi ông bà đã phục vụ quân đội vs toàn làm ở bộ nôi vụ, bg chồng em cũng vừa vào cơ quan mẹ chồng em làm. Còn gia đình em thì khác, bố mẹ em trình độ đại học thật đấy nhưng đều làm kinh doanh về xây dựng vì cả 2 bên ông bà nội ngoại nhà em đều là tiểu thuơng nhỏ không lo cho con cái vào cơ quan đoàn thể làm được. Về mặt bằng kinh tế nhà em hơn hẳn, về hiểu biết học vấn bô mẹ em cũng ko kém. Nhưng mẹ chồng em vẫn có ý coi thường vì cho rằng bô mẹ em ko có địa vị xa hội, tư tưởng bao cấp nên cho rằng kinh doanh là ghê gớm nanh nọc lắm. Thế nên lúc mới lấy nhau về bn lần em tủi thân muôn khóc vì những lòi nói móc máy của mẹ chồng. Mà chồng em con út,lại là con trai trên có 1 chị đi lấy chồng rồi nên ko ra ỏ riêng được nên em phải cô gắng. Mẹ chồng em lại rất chiều chồng em, ai đời lấy vợ rồi mà cơm bưng tận miệng nứoc bưng tận bàn vừa chơi game vừa ăn rồi bắt em phục vụ chồng em như ông tướng. Nhưng em chẳng chịu thua, em lấy lòng chị chồng vs bố chồng trước vì 2 người dễ tính hơn để làm hậu phưong cho mình rồi dần dần đến mẹ chồng. Dành thời gian tâm sự, lắng nghe và chia sẻ với mọi người để hòa nhập vào gia đình mới. Chính mình phải coi mình là 1 thành viên của gia đình, đừng bg để tâm trạng đối phó, nêu rõ quan điểm và í kiến cá nhân của mình,tập yêu thưong những người trong gia đình chồng. Bởi vì em nghĩ con người ta không bao giờ từ bỏ đuọc gia đình mình, cũng như em ko thể từ bỏ cha mẹ em và anh ấy cũng ko thể vì em mà quay lưng lại với gia đình đựoc. Dù sau này 2 đưa có đk ra ở riêng thì gia đình anh vẫn là nơi mình có thể trở về vói sự đon chào của mọi người. Bây giờ thì mẹ chồng em rất thưong em, ngày nào mẹ đi làm về 2 mẹ con cũng riu rít kể chuyện co quan, chuyện ở trường như mẹ và con gai. Em chúc chị sẽ thành công

peNgoc
09-01-2009, 10:34 AM
Tùy gia tòng phụ,xuất giá tòng phu mà bạn!Không việc gì bạn phải lo,gđ bên chồng tương lai của bạn cũng là gia đình tri thức nên cũng không có việc gì bạn bận tâm,có lẽ chỉ là thời gian đầu bạn phải học cách hòa nhập hơi mệt mỏi chút nhưng sau này sẽ vui lắm,còn nhưng vc mình thì ra riêng buồn lắm bạn ah,chồng mình đi tối ngày ,chưa bao giờ mình được bữa cơm ấm áp với ông ấy,riết rồi chán lắm!cố lên nhé bạn!

cafebuon
09-03-2009, 09:33 AM
chào bạn ! trong cuộc sống đa phần không có cái gì ta đạt được mà ta không trả giá cho nó , nhưng chúng ta hãy suy nghĩ tích cực hơn để thấy cuộc đời có những khoản khắc đẹp hơn , lập gia đình , ra ở riêng , có là cái gần như ai cũng muốn , vì cảm giác được tự do hơn , những bên cạnh những cái được đều đi kèm những cái mất ,

hãy yêu thương và sống chân chất , không vu toan vụ lợi trong tình yêu , bạn sẻ có tình yêu đích thật , người ta nói Dâu là Con , Rể là Khách , vậy Bạn lại có thêm 1 người CHa và 1 người Mẹ để yêu thương , Bạn còn muốn gì nữa

Đời có Cha có Mẹ Hạnh phúc quá rồi còn gì , Chúc Bạn luôn luôn tươi trẻ và nhiều hạnh phúc trong tiếng cười

Em hiểu những điều anh nói và em biết anh nói rất đúng.Nhưng chỉ đúng ở lập trường người đàn ông thôi anh ạ!Chồng em cũng luôn nói như anh vậy,nhưng những gì người vợ,người con dâu như tụi em phải chịu đựng thì đàn ông các anh không hiểu hết được đâu.Em hok muốn kể tội ai cả nhưng quả thật để cuộc sống chung không xảy ra những điều đáng tiếc thì cẫn rất nhiều sự yêu thương chia sẻ từ nhiều phía.Nhưng thường thì người chông luôn mãi mê với công việc nên không để ý những chuyện thường ngày giữa mẹ chồng và con dâu.Khi sự việc xảy ra thì lại nghiêng về mẹ nên vợ tui thân và cảm giác bị xao nhãng bỏ rơi, đơn độc.Còn mẹ chồng thì mấy ai chịu"nhường" con dâu,người ta vẫn nói muốn nói ngoa làm cha mà nói.Chính vì vậy nhiều khi các đấng sinh thành nói "ngoa" thật nên phân làm dâu chỉ biết nhẫn nhịn,rồi nhẫn nhiều nhịn nhiều mà lại hok thể tỏ bầy tâm sự cùng ai(nói với chông thì chồng khoát tay đi có ý bảo vợ hay để bụng hoăc nhiều lời..)cứ dồn nén như quả bóng đến khi căng quá thì sẽ nổ...bummm!
Trông cuộc sống tranh sao khỏi va cham,giữa vợ và chồng còn dễ giải quyết chứ giữa mẹ chồng và nàng đâu thì hok dễ tẹo nào đâu ạ.Như bác nói:con dâu là con,con rể là khách.Nhưng bác thử hỏi bao người xem mẹ chồng có thực sự xem con dâu là con hok?luôn để ý soi mói,bắt lỗi,không may lỡ lời là bị quy nào tội cái lại,nói năng hok lễ phép...Nếu như ở nhà với mẹ đẻ có thể không mau lỡ lời mẹ có mắng xong thì thôi chứ mẹ chồng thì để bụng ...tới già ấy ạ!chưa kể còn đi bêu rếu khắp nơi hic hic...
Em biết và hiểu hết những ý nghĩa đạo đức trong gia đình,cũng ,muốn cha mẹ con cai quây quần bên mâm cơm ông bà vui vầy cùng con cháu nhưng sao khó quá!Bản thân em cũng đi làm vẫn phải làm tốt nghĩa vụ làm con,làm vợ, làm mẹ vất vả từ lúc mang thai đến khi sinh con nuôi dưỡng một mình không nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ chông thì thôi lại luôn bị soi mói trách móc chỉ tay "dạy dỗ".Có lẽ ít ai rơi vào hoàn cảnh của em lắm!nhiều lúc nghĩ đúng là"có chồng hờ hững cũng như không" đã thế chồng em lại tuyệt đối nghe theo bố mẹ như con chiên ngoan đạo vậy....

chaucafe45
09-03-2009, 10:51 AM
Em hiểu những điều anh nói và em biết anh nói rất đúng.Nhưng chỉ đúng ở lập trường người đàn ông thôi anh ạ!Chồng em cũng luôn nói như anh vậy,nhưng những gì người vợ,người con dâu như tụi em phải chịu đựng thì đàn ông các anh không hiểu hết được đâu.Em hok muốn kể tội ai cả nhưng quả thật để cuộc sống chung không xảy ra những điều đáng tiếc thì cẫn rất nhiều sự yêu thương chia sẻ từ nhiều phía.Nhưng thường thì người chông luôn mãi mê với công việc nên không để ý những chuyện thường ngày giữa mẹ chồng và con dâu.Khi sự việc xảy ra thì lại nghiêng về mẹ nên vợ tui thân và cảm giác bị xao nhãng bỏ rơi, đơn độc.Còn mẹ chồng thì mấy ai chịu"nhường" con dâu,người ta vẫn nói muốn nói ngoa làm cha mà nói.Chính vì vậy nhiều khi các đấng sinh thành nói "ngoa" thật nên phân làm dâu chỉ biết nhẫn nhịn,rồi nhẫn nhiều nhịn nhiều mà lại hok thể tỏ bầy tâm sự cùng ai(nói với chông thì chồng khoát tay đi có ý bảo vợ hay để bụng hoăc nhiều lời..)cứ dồn nén như quả bóng đến khi căng quá thì sẽ nổ...bummm!
Trông cuộc sống tranh sao khỏi va cham,giữa vợ và chồng còn dễ giải quyết chứ giữa mẹ chồng và nàng đâu thì hok dễ tẹo nào đâu ạ.Như bác nói:con dâu là con,con rể là khách.Nhưng bác thử hỏi bao người xem mẹ chồng có thực sự xem con dâu là con hok?luôn để ý soi mói,bắt lỗi,không may lỡ lời là bị quy nào tội cái lại,nói năng hok lễ phép...Nếu như ở nhà với mẹ đẻ có thể không mau lỡ lời mẹ có mắng xong thì thôi chứ mẹ chồng thì để bụng ...tới già ấy ạ!chưa kể còn đi bêu rếu khắp nơi hic hic...
Em biết và hiểu hết những ý nghĩa đạo đức trong gia đình,cũng ,muốn cha mẹ con cai quây quần bên mâm cơm ông bà vui vầy cùng con cháu nhưng sao khó quá!Bản thân em cũng đi làm vẫn phải làm tốt nghĩa vụ làm con,làm vợ, làm mẹ vất vả từ lúc mang thai đến khi sinh con nuôi dưỡng một mình không nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ chông thì thôi lại luôn bị soi mói trách móc chỉ tay "dạy dỗ".Có lẽ ít ai rơi vào hoàn cảnh của em lắm!nhiều lúc nghĩ đúng là"có chồng hờ hững cũng như không" đã thế chồng em lại tuyệt đối nghe theo bố mẹ như con chiên ngoan đạo vậy....

chào cafe buồn . đọc những dòng chữ của chị, Châu chỉ biết rằng . cầu mong cho chị một ngày nào đó chị có những tháng ngày luôn hạnh phúc và luôn luôn vui tươi . thật lòng mà suy xét việc góp ý với người chủ topic này nhằm hy vọng giúp chị ấy cũng như chúng ta lạc quan hơn trong cuộc sống , trên đời này không có việc gì mà không giải quyết được cái quan trọng vẫn là biện pháp của nó mà thôi ., và như châu đã nói . Không có cái gì trên đời này chúng ta đạt được mà không có cái giá của nó . Hạnh phúc cũng vậy !

Với châu cafe tôi cách thường làm là : lấy ra 1 tờ giấy . chia làm đôi , đầu 2 bên ghi 2 chữ Lợi và Hại : cuối cùng thì chọn cách có lợi nhiều hơn . và khi đã chọn rồi thì cố gắng đừng lưu tâm những cái mất đi , vì đó là cái giá mà ta phải trả , giống như lập gia đình vậy , chúng ta phải mất đi cái quyền tự do vui chơi với bạn bè .,

Những gì người ta dễ dàng cho nhau nhất đo chính là lời khuyên , Châu không dám cho rằng những lời nói trên là lời khuyên , chỉ mong rằng đây là cách giúp chúng ta chia sẻ và lạc quan hơn trong cuọc sống , cũng như luôn tự nhắc nhỡ mình , phải sống thật tốt và sống có ý nghĩa của nó . cầu mong cho cafe buồn và chủ topic cũng như các mẹ luôn luôn vui tươi và hạnh phúc .


p/s : bản chất thật sự của đàn ông là yếu đuối nên cố gắng chứng tỏ mình mạnh khỏe , mẹ chồng ghét con dâu chẵng qua là ghen tị với tình yêu của con trai mình dành cho con gái người khác .,

cafebuon
09-03-2009, 02:49 PM
chào cafe buồn . đọc những dòng chữ của chị, Châu chỉ biết rằng . cầu mong cho chị một ngày nào đó chị có những tháng ngày luôn hạnh phúc và luôn luôn vui tươi . thật lòng mà suy xét việc góp ý với người chủ topic này nhằm hy vọng giúp chị ấy cũng như chúng ta lạc quan hơn trong cuộc sống , trên đời này không có việc gì mà không giải quyết được cái quan trọng vẫn là biện pháp của nó mà thôi ., và như châu đã nói . Không có cái gì trên đời này chúng ta đạt được mà không có cái giá của nó . Hạnh phúc cũng vậy !

Với châu cafe tôi cách thường làm là : lấy ra 1 tờ giấy . chia làm đôi , đầu 2 bên ghi 2 chữ Lợi và Hại : cuối cùng thì chọn cách có lợi nhiều hơn . và khi đã chọn rồi thì cố gắng đừng lưu tâm những cái mất đi , vì đó là cái giá mà ta phải trả , giống như lập gia đình vậy , chúng ta phải mất đi cái quyền tự do vui chơi với bạn bè .,

Những gì người ta dễ dàng cho nhau nhất đo chính là lời khuyên , Châu không dám cho rằng những lời nói trên là lời khuyên , chỉ mong rằng đây là cách giúp chúng ta chia sẻ và lạc quan hơn trong cuọc sống , cũng như luôn tự nhắc nhỡ mình , phải sống thật tốt và sống có ý nghĩa của nó . cầu mong cho cafe buồn và chủ topic cũng như các mẹ luôn luôn vui tươi và hạnh phúc .


p/s : bản chất thật sự của đàn ông là yếu đuối nên cố gắng chứng tỏ mình mạnh khỏe , mẹ chồng ghét con dâu chẵng qua là ghen tị với tình yêu của con trai mình dành cho con gái người khác .,

Em đã đọc và theo dõi nhiều bài viết của anh,it nhiều em cũng hiểu anh dù chỉ là cảm nhận,em cũng hok có í gây hoang mang cho chủ top này đâu.Vì em biết cũng có nhiều mẹ chồng thực sự yêu thương con dâu...những trường hợp này em cũng đã gặp và nhiều lúc em nghĩ mẹ chồng như nhà em chắc hiếm.Hiii,cám ơn những lời động viên của bác Châu cafe và xin gửi lời tới chủ top:cố lên bạn ạ!phụ nữ chúng ta đôi khi làm được những điều rất phi thường mà nhiều lúc tưởng như không thể.;)

yeubesu
09-03-2009, 11:10 PM
tốt nhất là ko nên ở cùng gia đình nhà chồng , ở riêng vất vả 1 chút nhưng mình đc là mình, đc có khoảng trời riêng, và chồng mình có trách nhiệm hơn. Từ xưa đến nay ko gia đình nào tránh đc chuyện mẹ chồng nàng dâu hay chị chồng đâu

me bong beo
09-04-2009, 01:54 PM
Mình nghĩ ở chung với gia đình nhà chồng cũng không có gì quá phải lo lắng như vậy bạn ạ. Quan trọng là ở cách cư xử của bạn với gia đình thôi. Tất nhiên không phải lúc nào cũng cơm lành - canh ngọt, tuy nhiên mình là con dâu biết "tùy cơ ứng biến" là được mà. Bạn đừng quá lo lắng.

sinioko
09-04-2009, 03:27 PM
Luật tất yếu của cuộc sống là láy chồng sẽ ở nhà chồng tùy trường hợp lắm lắm mới ra ở riêng

cafebuon
09-04-2009, 04:16 PM
Luật tất yếu của cuộc sống là láy chồng sẽ ở nhà chồng tùy trường hợp lắm lắm mới ra ở riêng

Bạn nói cũng đúng,có lẽ chúng ta phải được tôi luyện ở môi trường khó khăn hơn thì khi đó mới thấy quý cuộc sống tự do tự tại.:partyman:tôi cùng 2 con và 1 người giúp việc thuê nhà ở riêng còn chồng tôi thì vẫn ở với bố mẹ tuy buồn lòng nhưng được sống như những gì mình muốn thì cái giá phải trả không nhỏ chút nào...

belove
09-08-2009, 09:37 AM
Bạn nói cũng đúng,có lẽ chúng ta phải được tôi luyện ở môi trường khó khăn hơn thì khi đó mới thấy quý cuộc sống tự do tự tại.:partyman:tôi cùng 2 con và 1 người giúp việc thuê nhà ở riêng còn chồng tôi thì vẫn ở với bố mẹ tuy buồn lòng nhưng được sống như những gì mình muốn thì cái giá phải trả không nhỏ chút nào...

Trời,vợ chồng mà sao phải ở xa nhau vậy chị?đọc những bài viết của chị thấy cảnh gia đình chị hình như không được vui hả chị?có phải ai lập gia đình cũng gặp nhiều chuyện khó giải quyết vậy không?nếu vậy chắc em ở vậy với mẹ tới già luôn cho khỏe!

diephieutit
09-08-2009, 10:08 AM
Bạn nói cũng đúng,có lẽ chúng ta phải được tôi luyện ở môi trường khó khăn hơn thì khi đó mới thấy quý cuộc sống tự do tự tại.:partyman:tôi cùng 2 con và 1 người giúp việc thuê nhà ở riêng còn chồng tôi thì vẫn ở với bố mẹ tuy buồn lòng nhưng được sống như những gì mình muốn thì cái giá phải trả không nhỏ chút nào...

Nhà này dũng cảm thật. Bái phục, bái phục. Hi hi

rubjle
09-14-2009, 11:15 AM
Em thấy bên http://www.cungtrochuyen.com bàn luận các vấn đề này rất sôi nổi đặc biệt có sự tham gia đóng góp ý kến của nhữn Người nỗi tiếng như Hồ Hoài anh và hiền Thục và các bloger cũng tham gia bàn luận nữa

sweetxuka
09-14-2009, 04:17 PM
Thật ra cái này cũng khó nói lắm, có người vì tính cách mà cảm thấy ko thể sống chung được, nhưng cũng có những người ngay từ khi chưa về nhà chồng cũng đã thích sống cùng bố mẹ chồng rồi....
Mà quan trọng là BMC phải thế nào nữa cơ! Như tớ thì có lẽ chẳng bao giờ tớ thích ở riêng cả ,ở với BMC sướng lắm, lại còn có cả em chồng nữa ,bữa nào có 2 vợ chồng ăn cơm thôi là tớ chẳng buồn ăn cơm nữa .Bố mẹ thương như con gái ấy,,,thêm được chồng thương nữa.. hạnh phúc lắm í...Dù thế nào thì khi đi lấy chồng mình cũng nên nghĩ cho người khác nhiều hơn 1 chút có lẽ mọi chuyện sẽ ổn thôi mà!

cafebuon
09-14-2009, 04:25 PM
Thật ra cái này cũng khó nói lắm, có người vì tính cách mà cảm thấy ko thể sống chung được, nhưng cũng có những người ngay từ khi chưa về nhà chồng cũng đã thích sống cùng bố mẹ chồng rồi....
Mà quan trọng là BMC phải thế nào nữa cơ! Như tớ thì có lẽ chẳng bao giờ tớ thích ở riêng cả ,ở với BMC sướng lắm, lại còn có cả em chồng nữa ,bữa nào có 2 vợ chồng ăn cơm thôi là tớ chẳng buồn ăn cơm nữa .Bố mẹ thương như con gái ấy,,,thêm được chồng thương nữa.. hạnh phúc lắm í...Dù thế nào thì khi đi lấy chồng mình cũng nên nghĩ cho người khác nhiều hơn 1 chút có lẽ mọi chuyện sẽ ổn thôi mà!

hii,mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh mà bạn.Như chị gái mình lấy chồng cũng sướng lắm cơ nhìn mà ...thèm.hii,mình cũng mong các mẹ không ai như mình.

sweetxuka
09-14-2009, 04:51 PM
Ừh, cũng phải đấy, mọi thứ đã là số phận rùi mà !!!nhiều khi là không tránh được.!

rubjle
09-15-2009, 11:49 AM
sống chung thì càng ấm cúng chứ sao phải nên hay không nên hè! nhưng mà nói thật nhé nếu có điều kiện nên sống riêng sẽ tốt hơn.

sweetxuka
09-16-2009, 12:57 PM
không phải là số phận mà đó là nghĩa vụ và bổn phận của một người con dâu phải làm hề hề...!
http://www.cungtrochuyen.com
Mình thì không nghĩ như bạn ,mình không nghĩ là nghĩa vụ và bổn phận của 1 người con dâu là phải ở với gia đình nhà chồng, có lẽ bạn hiểu sai ý của mình chăng ?theo mình thì nghĩa vụ và bổn phận của người con dâu đó là quan tâm chăm lo cho gia đình nhà chồng , biết hỏi han quan tâm bố mẹ chồng, biết chia sẻ những việc trong gia đình cùng chồng, biết giúp đỡ các em nếu chồng mình là con trưởng ... ma chay giỗ tết cũng nên tập trung làm cho chu toàn... Không hiểu mọi người có nghĩ giống mình không ????
Việc sống chung cùng gia đình chồng đối với người này là không thoải mái nhưng với người khác có khi lại là niềm vui! khi nghĩ việc sống chung cùng gia đình chồng là nghĩa vụ và bổn phận có vẻ như ta thấy trong đó có chút gì đó không được thoải mái, hình như hơi gượng ép thì phải nhỉ ???:-k:-k:-k:-k:-k

CoiNguan
09-17-2009, 02:29 PM
sống chung là nghĩa vụ và trách nhiệm phải làm của các nàng dâu mừ
http://www.cungtrochuyen.com

traucon
09-18-2009, 09:16 AM
Riêng bản thân mình tuy là có nhiều đau thương trong cuộc đời làm dâu nhưng vẫn khuyên bạn ba mẹ chồng cũng là ba mẹ mình. Bạn hãy làm hết trách nhiệm người con trước hết là vì chồng bạn. Anh ấy là 1 người con có hiếu và muốn sống chung với bố mẹ, thời gian mới cưới bạn không nên làm căng buộc anh ra riêng vì điều đó chỉ làm anh ấy thêm xa bạn hơn. Hãy sống với bố mẹ, chăm sóc và nhớ khắc phục những khiếm khuyết của bạn, để ý lời ăn tiếng nói cũng như đảm đang trong việc nhà. Cố gắng hòa nhã với mọi người, thăm hỏi khi thấy bố mẹ anh không khỏe và nhất là phải chú ý đến những ngày quan trọng của gia đình anh. Hãy sống hết mình cho gd chồng trước bạn nhé. Nếu mâu thuẫn vẫn xảy ra thì đó không phải lỗi của bạn, khi đó hãy bàn với anh về việc ra riêng.
Mình rất mong hoàn cảnh của bạn sẽ không bi đát như của mình. Hãy sống lạc quan cố lên nhé!!!
Mến.

kising_satan
09-18-2009, 10:03 AM
sống chung thì càng ấm cúng chứ sao phải nên hay không nên hè! nhưng mà nói thật nhé nếu có điều kiện nên sống riêng sẽ tốt hơn.

hic, ý kiến này đúng cả 2 đường các mẹ nhỉ??? Chả hiểu là đi đường nào.
Em thì vì mục tiêu kinh tế nên ở với nhà chồng là ok nhất. Mà với lại nếu được mẹ chồng bố chồng tốt tnhuw nhà em thì lúc sinh con cũng đỡ vất vả mẹ đẻ mình.

sandflake
09-18-2009, 01:56 PM
Cái vấn đề ở đây kô biết là về sau mẹ chồng sẽ đối sủ ra sao. Có khi bạn muốn ra ở riêng nhưng điều kiện có cho phép kô đã lúc đấy lại phải về sống chung với bố mẹ chồng, lại thêm 1 số chuyện nữa....nói chung pải suy nghĩ kỹ trước khi đi đến quyết định quan trọng

phongnhi
09-19-2009, 12:35 PM
sống riềng sẽ tốt hơn nhiều, có thể làm những việc mình muốn làm, tự do thoải mái mà không bị soi mói.!

rubjle
09-22-2009, 10:58 AM
ông bà có câu 'dâu là con,rể là khách',chỉ có đi ở rể mới lo thôi chứ làm dâu thì ngày càng được cha mẹ chồng thương thôi,chị đừng quá lo lắng về vấn đề có hòa hợp không!hãy sống thật với bản thân mình thì mọi người mới hiểu mình được chị ah!chúc chị sẽ vui vẻ và hạnh phúc nhé!

peNgoc
09-24-2009, 10:29 AM
sống chung với nhà chồng dc cái có cha mẹ chồng cùng trò chuyện với mình,cứ như 2 vc em ra riêng chẳng có ma nào để nói chuyện,lâu ngày đâm ra chán lắm chị ah!

trang_muon68
09-26-2009, 09:32 AM
Tôi thấy nhiều ý kiến cho rằng bạn phải ở chung, sống cùng bố mẹ chồng mới là con dâu tốt! Theo tôi thì không cần phải cứ ở chung mới là con dâu tôt: Là con dâu thì cần phải quan tâm ,chu đáo đến bố mẹ, thăm hỏi, chăm sóc khi ốm đau. Biết giúp đỡ sẻ chia công việc nặng nhọc khi các cụ cần. Nhưng không nhất thiết phải ở cùng. Bạn nên bàn bạc cụ thể với người yêu, và nói rõ những mong muốn của mình, tuy ở riêng nhưng nếu bạn vẫn chăm lo quan tâm đến bố mẹ chồng thực bụng thì tất nhiên chồng bạn vẫn đồng ý chứ. Mà như bạn nói bạn và GD chồng chênh lệch về mọi mặt thì ở chung sẽ xảy ra nhiều mâu thuân: quan điểm sống, cách sống ,nhận thức xh ...v.v Chúc bạn có qd đúng dấn cho riêng mình , đây chỉ là ý kiến của tôi.

traucon
09-26-2009, 11:00 AM
Tôi cũng đã có lần nói khéo với anh chuyện ra riêng khi đã kết hôn,nhưng anh một mực không đồng ý vì anh rất quý trọng Ba Mẹ và gia đình anh,hơn nữa khả năng tài chính của chúng tôi chưa cho phép.:confused:

Dù sao còn phải xem ý của anh í nữa, không thể quyết định 1 mình bạn được, bạn nên nói chuyện, đưa ra ý kiến bàn bạc và xem xét thái độ của anh í. Nếu cứ quyết định ra riêng mà bất chấp thái độ của anh í thì không nên. Đây là vấn đề tế nhị, bạn nên cân nhắc việc ra riêng bạn nhé!

me-kittyruby
10-03-2009, 12:08 AM
sống chung với nhà chồng dc cái có cha mẹ chồng cùng trò chuyện với mình,cứ như 2 vc em ra riêng chẳng có ma nào để nói chuyện,lâu ngày đâm ra chán lắm chị ah!

:p, bạn nói đúng đó, mình thích sống chung với nhau cho vui vẻ,ở 1 mình chán lắm.

mekhanhchip
11-02-2009, 08:52 PM
:p, bạn nói đúng đó, mình thích sống chung với nhau cho vui vẻ,ở 1 mình chán lắm.

Sống chung với bố mẹ chồng đc nhiều thứ: đc ông bà chăm con, về chỉ việc ngồi vào mâm là ăn thui, đi đâu quẳng con cho ông bà...Các mẹ ở chung ơi, cứ thẳng thắn trao đổi với mẹ chồng và tâm sự những điều khó nói, mình nghĩ là mẹ chồng nào cũng thương con thương cháu thôi. Nhưng cũng đừng vì ở chung mà lụy vào ông bà quá, gây áp lực cho ông bà là ko nên.

Mẹ Gấu còi
11-03-2009, 12:09 AM
Tôi và anh đã đến với nhau được hơn 5 năm,chúng tôi dự định sang năm sẽ cùng nhau kết tóc se duyên nên nghĩa vợ chồng.Anh là giáo viên trung học còn tôi chỉ là 1 cô gái bán hàng nước.Gia đình anh thuộc hàng tri thức và khá giả ,trong những lần về chơi nhà anh tôi cảm thấy mình khá bị lạc long bởi những đề tài cả nhà anh thường bàn luận,Ba Mẹ anh là những người không thể nói là khó khăn lắm nhưng họ có những cách sống khá kín đáo và tỉ mỉ trong mọi viêc lớn nhỏ của gia đình.Tôi đang băn khoăn suy nghĩ sẽ không biết sao đây nếu tôi về sống chung với gia đình anh,anh luôn nói với tôi rằng thời gian sống chung sẽ làm cho tôi quen dần với phong tục của gia đình anh,nhưng tôi vẫn lo sợ không biết mình có hòa hợp được không?hay lại càng làm cho anh thêm khó xử.Tôi cũng đã có lần nói khéo với anh chuyện ra riêng khi đã kết hôn,nhưng anh một mực không đồng ý vì anh rất quý trọng Ba Mẹ và gia đình anh,hơn nữa khả năng tài chính của chúng tôi chưa cho phép.Giờ đây sắp đến ngày cưới rồi,tôi lại càng băn khoăn hơn,mong mọi người góp chút ý kiến cho tôi nhé!:confused:

bạn nên tôn trọng quyết định của anh ý, vì con nào chả thương bố mẹ, vừa lấy về đã ra ở riêng thì ko nên, sau này có điều kiện ra sau cũng đc nhưng trước mắt cứ ở chung đi, có khi bạn và bố mẹ anh ý lại quý nhau thì sau
mà như bạn nói bạn và anh ý chưa có điều kiện ở riêng, vậy còn lăn tăn j nữa, bạn ''sợ ko bitết có hoà hợp đc ko'' thì bạn phải thử đã mới biết chứ, mình thấy vấn đề của bạn bình thường, vì bạn và bố mẹ anh ý chưa xích mích j cả thì sao tự nhiên lại vừa cưới xong đòi ra ở riêng?

Thu Lan Xinh
11-04-2009, 08:03 PM
Với mình thì sống chung vẫn thích hơn, bố mẹ chăm cho nhiều thứ. Bây giờ các mẹ hay chiều con dâu lắm, ko khó khăn như trước kia đâu. Mình cứ chân thành thì cũng sẽ nhận đc chân thành thôi các mẹ ạ.

love and share
11-04-2009, 08:30 PM
mình sống cùng gia đình chồng đã được 6 năm, nhưng ko phải sống với bố mẹ chồng mà là cô chú chồng nên cũng thoải mái lắm nhưng ngoài những lợi ích mọi ngừoi đã nêu ở trên thì ko thể ko tính đến những hại ích như: ko thoải mái vì trong nhà có người lớn, ko thể mặc quần áo cộc nên toàn 1 tối mặc 2 bộ, ko thể ngồi chờ cô nấu cho ăn nên đã xin ăn riêng từ 3 năm nay. đó là chưa kể thỉnh thoảng ông bà so sánh cháu mình còi hơn cháu nhà hàng xóm, hình như mẹ nó cho ăn ko hợp lí. nói chung là " ko có gì quý hơn đôc lập tự do".

meyenbeo
11-12-2009, 04:28 PM
đúng là không có gì quý hơn độc lập tự do, nhưng nhiều lúc nghĩ không có ông bà cũng mệt lắm đấy! nhà mình chưa có con, nhưng nếu ở chung với ông bà chắc sẽ nhàn hơn đấy!

MeCunvaNghe
11-13-2009, 12:34 AM
Em hiểu những điều anh nói và em biết anh nói rất đúng.Nhưng chỉ đúng ở lập trường người đàn ông thôi anh ạ!Chồng em cũng luôn nói như anh vậy,nhưng những gì người vợ,người con dâu như tụi em phải chịu đựng thì đàn ông các anh không hiểu hết được đâu.Em hok muốn kể tội ai cả nhưng quả thật để cuộc sống chung không xảy ra những điều đáng tiếc thì cẫn rất nhiều sự yêu thương chia sẻ từ nhiều phía.Nhưng thường thì người chông luôn mãi mê với công việc nên không để ý những chuyện thường ngày giữa mẹ chồng và con dâu.Khi sự việc xảy ra thì lại nghiêng về mẹ nên vợ tui thân và cảm giác bị xao nhãng bỏ rơi, đơn độc.Còn mẹ chồng thì mấy ai chịu"nhường" con dâu,người ta vẫn nói muốn nói ngoa làm cha mà nói.Chính vì vậy nhiều khi các đấng sinh thành nói "ngoa" thật nên phân làm dâu chỉ biết nhẫn nhịn,rồi nhẫn nhiều nhịn nhiều mà lại hok thể tỏ bầy tâm sự cùng ai(nói với chông thì chồng khoát tay đi có ý bảo vợ hay để bụng hoăc nhiều lời..)cứ dồn nén như quả bóng đến khi căng quá thì sẽ nổ...bummm!
Trông cuộc sống tranh sao khỏi va cham,giữa vợ và chồng còn dễ giải quyết chứ giữa mẹ chồng và nàng đâu thì hok dễ tẹo nào đâu ạ.Như bác nói:con dâu là con,con rể là khách.Nhưng bác thử hỏi bao người xem mẹ chồng có thực sự xem con dâu là con hok?luôn để ý soi mói,bắt lỗi,không may lỡ lời là bị quy nào tội cái lại,nói năng hok lễ phép...Nếu như ở nhà với mẹ đẻ có thể không mau lỡ lời mẹ có mắng xong thì thôi chứ mẹ chồng thì để bụng ...tới già ấy ạ!chưa kể còn đi bêu rếu khắp nơi hic hic...
Em biết và hiểu hết những ý nghĩa đạo đức trong gia đình,cũng ,muốn cha mẹ con cai quây quần bên mâm cơm ông bà vui vầy cùng con cháu nhưng sao khó quá!Bản thân em cũng đi làm vẫn phải làm tốt nghĩa vụ làm con,làm vợ, làm mẹ vất vả từ lúc mang thai đến khi sinh con nuôi dưỡng một mình không nhận được sự giúp đỡ từ bố mẹ chông thì thôi lại luôn bị soi mói trách móc chỉ tay "dạy dỗ".Có lẽ ít ai rơi vào hoàn cảnh của em lắm!nhiều lúc nghĩ đúng là"có chồng hờ hững cũng như không" đã thế chồng em lại tuyệt đối nghe theo bố mẹ như con chiên ngoan đạo vậy....

Mình hiên tại cũng rơi vào hoàn cảnh tức nước vỡ bờ như bạn này. Nhưng ko có gan ôm con đi. Chỉ tạo 1 khoảng không gian riêng với 2 đứa con ở tầng trên là 3 mẹ con ăn riêng. ax ăn chung với bà thôi.
Chỉ khuyên bạn nếu có cơ hội ra ở riêng là tốt nhất. Nếu ko phải chịu thôi vì chồng vì con mà

gia_dinh_nam
02-23-2010, 11:12 AM
Mình nghĩ là nếu bố mẹ chồng mà hiền thì nên ở chung, còn nếu bố mẹ chồng hơi khó khăn thì nên sống riêng là tốt nhất bạn ah.

Phan An
03-03-2010, 10:47 PM
Tôi và anh đã đến với nhau được hơn 5 năm,chúng tôi dự định sang năm sẽ cùng nhau kết tóc se duyên nên nghĩa vợ chồng.Anh là giáo viên trung học còn tôi chỉ là 1 cô gái bán hàng nước.Gia đình anh thuộc hàng tri thức và khá giả ,trong những lần về chơi nhà anh tôi cảm thấy mình khá bị lạc long bởi những đề tài cả nhà anh thường bàn luận,Ba Mẹ anh là những người không thể nói là khó khăn lắm nhưng họ có những cách sống khá kín đáo và tỉ mỉ trong mọi viêc lớn nhỏ của gia đình.Tôi đang băn khoăn suy nghĩ sẽ không biết sao đây nếu tôi về sống chung với gia đình anh,anh luôn nói với tôi rằng thời gian sống chung sẽ làm cho tôi quen dần với phong tục của gia đình anh,nhưng tôi vẫn lo sợ không biết mình có hòa hợp được không?hay lại càng làm cho anh thêm khó xử.Tôi cũng đã có lần nói khéo với anh chuyện ra riêng khi đã kết hôn,nhưng anh một mực không đồng ý vì anh rất quý trọng Ba Mẹ và gia đình anh,hơn nữa khả năng tài chính của chúng tôi chưa cho phép.Giờ đây sắp đến ngày cưới rồi,tôi lại càng băn khoăn hơn,mong mọi người góp chút ý kiến cho tôi nhé!:confused:

Không, không, không và không.Phải thống nhất từ đầu, đừng tưởng rằng với tình yêu mình có thể thay đổi cả thế giới. Rút kinh nghiệm từ tớ.Y chang thế này nhưng vai trò bmc tớ và tớ thì ngc lại.MC tớ là một ng chỉ biết đẻ con thôi.Mà ai cũng nói bà thật thà nhé. Và giờ đây...

Phan An
03-03-2010, 10:51 PM
[QUOTE=mekhanhchip;1369683]Sống chung với bố mẹ chồng đc nhiều thứ: đc ông bà chăm con, về chỉ việc ngồi vào mâm là ăn thui, đi đâu quẳng con cho ông bà...Các mẹ ở chung ơi, cứ thẳng thắn trao đổi với mẹ chồng và tâm sự những điều khó nói, mình nghĩ là mẹ chồng nào cũng thương con thương cháu thôi.
Bạn nằm mơ à? Hoặc bạn là một ng may mắn...

me besau
03-05-2010, 01:31 PM
cùng chung ý kiến với đa số các mẹ là ko nên ở chung mình đang ở chung và chưa có điều kiện ra riêng thôi chứ có điều kiện sẽ là ko bao giờ bạn ahj tự do vẫn sướng hơn nhiều

me besau
03-05-2010, 01:33 PM
Mình nghĩ là nếu bố mẹ chồng mà hiền thì nên ở chung, còn nếu bố mẹ chồng hơi khó khăn thì nên sống riêng là tốt nhất bạn ah.
dù ông bà không khó khăn mình vẫn đang mong ra ở riêng lắm đây

mslolli
04-15-2010, 01:20 PM
Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của chúng ta đã từng nói: "Không có gì quý hơn ĐỘC LẬP TỰ DO" nàng ạ!

ha hoa
04-15-2010, 02:06 PM
quan trọng là mình sống nhw thế nào. nhà chồng mình toàn người lao đọng. chị dâu thứ trên mình nói năng j đó khiến đồng nghiêpj của chị ấy bảo mình là"" dũng cảm lém mới về làm dâu nhà ấy", vậy mà mấy năm rồi mình thấy rất hài lòng có làm sao đâu. Mẹ chồng mình rất hiền (hiền đến mức bị con dâu thứ chỉ mặt mắng mà bà vẫn im lặng tha thứ).Anh trưởng thất nghiệp ở nhà nhưng các em đều rất nể , mình thì lại càng nể, quan trọng là ta quan niệm và cư xử như thế nào thôi

otvang
04-17-2010, 05:54 PM
Hai bạn yêu nhau taatj lòng thì không cần lo ngại gì vấn đề đó ,nếu lấy chồng mà cứ tính vẹn toàn hết đồi đường mới cưới thì khó mình ah!Về sau rồi liệu mà tính chứ giờ mà ngồi tính hết sao được.

Sure
04-18-2010, 04:30 PM
Theo Sure thì Lthuyhai tạm thời khoan lo lắng quá, sắp làm cô dâu, đừng để cô dâu ủ rũ k nên. Việc ra riêng hiện nay với bạn là k có khả năng, ba mẹ chồng k khó khăn nhưng tỉ mỉ, chỉ cần bạn tự tin mình có thể thu xếp& vén khéo Sure nghĩ là ổn thôi, huống chi bạn lại buôn bán hàng quán, Sure nghĩ bạn cũng đủ khéo& đảm đang dọn dẹp, cơm nước mà đúng k?:) . Dâu mới ai cũng phải có chút sai sót, hãy nhờ chồng là hậu thuẫn. K nhất thiết là k nói chuyện được thì k làm dâu được. Ráng tg đầu rồi khi nào 2 vợ chồng có đủ khả năng thì hãy ra riêng. Đừng nản lòng nha!!!!:)