PDA

View Full Version : Cần giúp: Làm thế nào nấu bột lươn cho bé cho ngon



Me Hai Nguyen
08-27-2009, 09:59 PM
Em mới tập tọe làm mẹ được 7 tháng :rolleyes:. Các mẹ chỉ giúp em làm sao nấu bột lươn cho ngon với. Nấu kiểu gì? Với rau gì? Sao em thấy làm được cái con lươn vất vả ghê mà ăn chả ngon như ngoài hàng :confused:. Chỉ khổ cu tí nhà em phải ngậm ngùi vừa măm vừa vùng vằng thôi :heart:.

nguyenbaochau
08-28-2009, 09:22 AM
Mình cũng hay nấu cháo lươn cho con ăn lắm.
Lươn mua về bóp sạch với muối, dấm (ở quê thì hay bóp với gio, nhưng thành phố thì làm gì có nhỉ?)
Sau đó luộc lên, gỡ lấy thịt. Thịt ướp với mắm ngon một lúc cho ngấm rồi xào kỹ.
Nấu cháo chín thì đổ thịt lươn đã xào vào, cho thêm tý hành hoa. đảm bảo cháo không bị tanh mà còn thơm phức như nấu với thịt gà đó.

linhtran79
08-28-2009, 09:31 AM
Mình cũng hay nấu cháo lươn cho con ăn lắm.
Lươn mua về bóp sạch với muối, dấm (ở quê thì hay bóp với gio, nhưng thành phố thì làm gì có nhỉ?)
Sau đó luộc lên, gỡ lấy thịt. Thịt ướp với mắm ngon một lúc cho ngấm rồi xào kỹ.
Nấu cháo chín thì đổ thịt lươn đã xào vào, cho thêm tý hành hoa. đảm bảo cháo không bị tanh mà còn thơm phức như nấu với thịt gà đó.

Mình góp thêm một tý nữa nhé :) Mẹ nó làm giống như mẹ nguyenbaochau, nhưng thêm ít gừng và nấu chung với đậu xanh ý rất ngon .. bùi của vị đậu xanh và thơm của mùi gừng rất tốt cho bé vì lươn là chất lạnh mình thêm gừng vào cho ấm bụng của bé. Bé nhà mình thích ăn vậy lắm .. :)
Chúc mẹ nó làm được tô cháo lươn ... thật ngon ... nhé :p:p:p:p
Chúc bé của Cô ăn thật nhiều để mẹ làm thêm nhiều món ngon cho bé nữa :p:p

zinette
08-28-2009, 09:38 AM
nếu nấu bột thì nhà tớ hay làm thế này. lươn cũng làm như các mẹ, luộc lên gỡ lấy thịt, nước đó bạn cho ít rau thái nhỏ vào đun cùng. Sôi 1 cái thì bắc ra để nguội, cho xay nhuyễn cùng thịt lươn (lươn nhà mình hay cho ít rau mùi nữa để át mùi tanh và thơm hơn). rồi lấy nước đó quấy với bột. Cho gừng giống mẹ linhtran79 cũng hay, mình chưa thử bao giờ

khoaikute
08-28-2009, 10:47 AM
con` e làm lươn bằng cách lươn làm sạch trần qua nước nóng lấy vải lau sạch bong nhớt luôn sau đó gỡ lấy thịt rửa sạch băm nhỏ cháo chin' thi cho vào (k dám cho gừng vì nhóc nóng trong ) chỉ cho cà chua , rau băm ,dầu oliu hoạc dầu mè cũng được , không luộc lấy nước vì tanh lắm mà bỏ nước lại mất chất

me cuky
08-28-2009, 11:07 AM
nhà e thì lươn mổ bụng sống, cắt tiết, lọc xương lấy thịt. phi hành với dầu ăn cho lươn vào xào qua rồi cho nước, xay nhỏ nấu bột cho con ăn. Ăn lươn với rau mông tơi. Thơm ngon lắm. con ăn hết ngay 1 bát con. nhà e cho con ăn lươn suốt. Vừa bổ vừa mát. mẹ ăn còn thấy ngon ấy

huong011280
08-28-2009, 11:34 AM
Em mới tập tọe làm mẹ được 7 tháng :rolleyes:. Các mẹ chỉ giúp em làm sao nấu bột lươn cho ngon với. Nấu kiểu gì? Với rau gì? Sao em thấy làm được cái con lươn vất vả ghê mà ăn chả ngon như ngoài hàng :confused:. Chỉ khổ cu tí nhà em phải ngậm ngùi vừa măm vừa vùng vằng thôi :heart:.
Bé nhà bạn mới 7 tháng thì cho ăn lươn liệu có hơi sớm quá không?, để con khoảng 8 tháng trở ra rồi mới cho ăn thì tốt hơn bạn ạ.
Còn nấu bột lươn thì nhà tớ nấu thế này: lươn mua về để thẳng vào ngăn đá tủ lạnh chừng 30' đến 1h sau đó bỏ ra rửa sạch bên ngoài, làm cách này lươn không bị nhớt dễ làm và nhanh hơn rất nhiều so với làm bằng muối và dấm, con lươn lại không bị cắt tiết-mất chất mà theo các cụ nhà ta thì tiết lươn là rất bổ.
Lươn đã làm sạch lấy 2 que xiên, xiên 2 đầu (đằng miệng và đằng bụng cái chỗ ấy của lươn ý ạ, rất dễ xiên) sau đó vòng lại thành vòng tròn cho lên bếp ga nướng. Các mẹ nhớ nướng chín nhé vì nếu không chín thì rất khó bóc thịt ạ. Lươn nướng chín rồi thì các mẹ lột phần da cháy, bóc ruột bỏ đi, rồi bóc thịt ra thôi. Thịt lươn nướng đã rất thơm rồi ạ nhưng mẹ nào cẩn thận thì phi chút hành rồi cho thịt lươn vào xào lại cho hết sạch tanh. Nếu nấu bột thì lấy cái thìa nghiền lại cho thịt cho nhuyễn, rồi cho vào bột ạ, còn nấu cháo thì tùy theo độ thô của cháo mà các mẹ xử lý nhé. Nấu bột/cháo lươn thì ngon nhất là nấu với rau ngót hoặc rau cải mơ ạ. Các mẹ cứ thử xem, ngon tuyệt.
Nếu mẹ nào có cho gừng thì cũng cho ít ít thôi nhé vì gừng là để khử tanh và tránh lạnh bụng nhưng cho nhiều bé sẽ nóng đấy.

khoaikute
08-28-2009, 12:10 PM
Bé nhà bạn mới 7 tháng thì cho ăn lươn liệu có hơi sớm quá không?, để con khoảng 8 tháng trở ra rồi mới cho ăn thì tốt hơn bạn ạ.
Còn nấu bột lươn thì nhà tớ nấu thế này: lươn mua về để thẳng vào ngăn đá tủ lạnh chừng 30' đến 1h sau đó bỏ ra rửa sạch bên ngoài, làm cách này lươn không bị nhớt dễ làm và nhanh hơn rất nhiều so với làm bằng muối và dấm, con lươn lại không bị cắt tiết-mất chất mà theo các cụ nhà ta thì tiết lươn là rất bổ.
Lươn đã làm sạch lấy 2 que xiên, xiên 2 đầu (đằng miệng và đằng bụng cái chỗ ấy của lươn ý ạ, rất dễ xiên) sau đó vòng lại thành vòng tròn cho lên bếp ga nướng. Các mẹ nhớ nướng chín nhé vì nếu không chín thì rất khó bóc thịt ạ. Lươn nướng chín rồi thì các mẹ lột phần da cháy, bóc ruột bỏ đi, rồi bóc thịt ra thôi. Thịt lươn nướng đã rất thơm rồi ạ nhưng mẹ nào cẩn thận thì phi chút hành rồi cho thịt lươn vào xào lại cho hết sạch tanh. Nếu nấu bột thì lấy cái thìa nghiền lại cho thịt cho nhuyễn, rồi cho vào bột ạ, còn nấu cháo thì tùy theo độ thô của cháo mà các mẹ xử lý nhé. Nấu bột/cháo lươn thì ngon nhất là nấu với rau ngót hoặc rau cải mơ ạ. Các mẹ cứ thử xem, ngon tuyệt.
Nếu mẹ nào có cho gừng thì cũng cho ít ít thôi nhé vì gừng là để khử tanh và tránh lạnh bụng nhưng cho nhiều bé sẽ nóng đấy.

mẹ nó ơi nướng thì thơm thật đấy nhưng em sợ nướng sản sinh chất ung thư có sao không ?

TomnJenny
08-28-2009, 12:26 PM
Khi mua lươn bảo người bán là cho tí muối vào túi cùng con lươn, khi mang về tới nhà lươn đã died và nhả bới nhớt lúc này mẹ nó chỉ cần cắt chanh ra làm đôi cầm nửa miếng chanh tuốt từ đầu tới đuôi con lươn, vừa tuốt vừa vắt nước chanh ra là lươn sạch bong kin kít. Cách này làm vừa nhanh vừa đơn giản.

Sau đó cho vào luộc gỡ lấy thịt, nhưng lưu ý là lấy cả phần tiết lươn vì đây là phần bổ nhất của con lươn đấy, còn lại cách chế biến làm theo các mẹ khác là tuyệt vời!

Me Hai Nguyen
08-28-2009, 03:29 PM
Mình cũng hay nấu cháo lươn cho con ăn lắm.
Lươn mua về bóp sạch với muối, dấm (ở quê thì hay bóp với gio, nhưng thành phố thì làm gì có nhỉ?)
Sau đó luộc lên, gỡ lấy thịt. Thịt ướp với mắm ngon một lúc cho ngấm rồi xào kỹ.
Nấu cháo chín thì đổ thịt lươn đã xào vào, cho thêm tý hành hoa. đảm bảo cháo không bị tanh mà còn thơm phức như nấu với thịt gà đó.

Cám ơn bác chỉ giáo. Em hỏi thêm phát nữa, là luộc lươn bao lâu thì ukie. Em luộc rùi da con lươn cứ bị bong bong kiểu mụn nước í. Là sao nhỉ?

Me Hai Nguyen
08-28-2009, 03:34 PM
nếu nấu bột thì nhà tớ hay làm thế này. lươn cũng làm như các mẹ, luộc lên gỡ lấy thịt, nước đó bạn cho ít rau thái nhỏ vào đun cùng. Sôi 1 cái thì bắc ra để nguội, cho xay nhuyễn cùng thịt lươn (lươn nhà mình hay cho ít rau mùi nữa để át mùi tanh và thơm hơn). rồi lấy nước đó quấy với bột. Cho gừng giống mẹ linhtran79 cũng hay, mình chưa thử bao giờ

Hay quá, em đọc bài của các mẹ bên trên cũng thấy ngon ơi là ngon. Ực ực, toàn cháo lươn, mẹ ăn khéo béo hơn con. Dưng mà đến bác thì thấy bột lươn rùi, mô phật. Về áp dụng ngay.

Me Hai Nguyen
08-28-2009, 03:38 PM
con` e làm lươn bằng cách lươn làm sạch trần qua nước nóng lấy vải lau sạch bong nhớt luôn sau đó gỡ lấy thịt rửa sạch băm nhỏ cháo chin' thi cho vào (k dám cho gừng vì nhóc nóng trong ) chỉ cho cà chua , rau băm ,dầu oliu hoạc dầu mè cũng được , không luộc lấy nước vì tanh lắm mà bỏ nước lại mất chất


Thanks mẹ khoaikute nhìu nhìu. Liệu chỉ chần con lươn thì có gỡ thịt nó ra được không bác nhỉ. Em sợ thịt nó dính vào xương khéo lại fải dùng răng gỡ thì nguy to. :D

Me Hai Nguyen
08-28-2009, 03:41 PM
Khi mua lươn bảo người bán là cho tí muối vào túi cùng con lươn, khi mang về tới nhà lươn đã died và nhả bới nhớt lúc này mẹ nó chỉ cần cắt chanh ra làm đôi cầm nửa miếng chanh tuốt từ đầu tới đuôi con lươn, vừa tuốt vừa vắt nước chanh ra là lươn sạch bong kin kít. Cách này làm vừa nhanh vừa đơn giản.

Sau đó cho vào luộc gỡ lấy thịt, nhưng lưu ý là lấy cả phần tiết lươn vì đây là phần bổ nhất của con lươn đấy, còn lại cách chế biến làm theo các mẹ khác là tuyệt vời!

Cám ơn mẹ nó nhiều. Em sẽ học cách dùng chanh của chị.

huong011280
08-31-2009, 08:50 AM
mẹ nó ơi nướng thì thơm thật đấy nhưng em sợ nướng sản sinh chất ung thư có sao không ?
Mình đã lột chỗ da bên ngoài rồi mà mẹ nó, phần thịt chín bên trong là chín bằng hơi mà, yên tâm đi mẹ nó :)

AnhLinh
08-31-2009, 09:17 AM
Cám ơn bác chỉ giáo. Em hỏi thêm phát nữa, là luộc lươn bao lâu thì ukie. Em luộc rùi da con lươn cứ bị bong bong kiểu mụn nước í. Là sao nhỉ?

Nếu mẹ nó luộc chín rồi tắt bếp và vớt lươn ra luôn thì không bị thế đâu. Nhưng tớ thì không lấy da nên toàn để trong nồi khi nào nguội mới vớt ra gỡ, vì khi nó bong kiểu mụn nước thì bóc da dễ lắm mà không bị dính thịt, phí.

AnhLinh
08-31-2009, 09:20 AM
Khi mua lươn bảo người bán là cho tí muối vào túi cùng con lươn, khi mang về tới nhà lươn đã died và nhả bới nhớt lúc này mẹ nó chỉ cần cắt chanh ra làm đôi cầm nửa miếng chanh tuốt từ đầu tới đuôi con lươn, vừa tuốt vừa vắt nước chanh ra là lươn sạch bong kin kít. Cách này làm vừa nhanh vừa đơn giản.

Sau đó cho vào luộc gỡ lấy thịt, nhưng lưu ý là lấy cả phần tiết lươn vì đây là phần bổ nhất của con lươn đấy, còn lại cách chế biến làm theo các mẹ khác là tuyệt vời!

Bà ngoại 2 nhóc nhà tớ toàn làm thế này đấy (tại vì tớ nhìn thấy con lươn sống là đã muốn quay mặt đi rồi:mad:). Hồi trước không biết toàn cắt tiết rồi mổ bụng. Sau đó có bác hàng xóm là người Nghệ An bảo làm theo cách này để giữ tiết lại. Và tớ thấy cũng đỡ tanh hơn đấy.

khoaikute
08-31-2009, 10:21 AM
Thanks mẹ khoaikute nhìu nhìu. Liệu chỉ chần con lươn thì có gỡ thịt nó ra được không bác nhỉ. Em sợ thịt nó dính vào xương khéo lại fải dùng răng gỡ thì nguy to. :D

hjhj me no' tách thị từ phần lườn lưng nhẹ nhẹ khía bỏ xương l mà mình toan làm thế chẳng bao h dính xương cả xong băm nhỏ xào môtj chút dầu là ok

chikchik
08-31-2009, 03:09 PM
Khi mua lươn bảo người bán là cho tí muối vào túi cùng con lươn, khi mang về tới nhà lươn đã died và nhả bới nhớt lúc này mẹ nó chỉ cần cắt chanh ra làm đôi cầm nửa miếng chanh tuốt từ đầu tới đuôi con lươn, vừa tuốt vừa vắt nước chanh ra là lươn sạch bong kin kít. Cách này làm vừa nhanh vừa đơn giản.

Sau đó cho vào luộc gỡ lấy thịt, nhưng lưu ý là lấy cả phần tiết lươn vì đây là phần bổ nhất của con lươn đấy, còn lại cách chế biến làm theo các mẹ khác là tuyệt vời!

cảm ơn mẹ nó nhé, đúng là Tiết lươn bổ nhất,các mẹ nhớ nhé :heart:

BND
09-01-2009, 02:12 PM
các mẹ ơi, nấu bột lươn, các mẹ nên cho ít rau răm vào, xay cùng cho bé không bị lạnh bụng, có thể nấu cùng hành tây. Theo lý thuyết, lươn có tính lạnh, nếu nấu cùng hành tây và rau răm (tính nóng) thì sẽ cân bằng. Lưu ý là nên ăn vao bưa trưa thôi nhe, để đến bữa tối sợ các bé bị lạnh bụng, khó tiêu.

BND
09-01-2009, 02:13 PM
ah, nhà tớ còn giã phần xương lươn ra để nấu bột, đảm bảo, ngọt đến tận chân răng.

Titomom
09-13-2009, 10:44 PM
Đúng rồi đó bạn ạ. Nên giã cả xương ra để lọc nước vì ở xương có nhiều chất, trong đó có tủy xương rất tốt.

TomMum
09-14-2009, 02:42 PM
nhà e thì lươn mổ bụng sống, cắt tiết, lọc xương lấy thịt. phi hành với dầu ăn cho lươn vào xào qua rồi cho nước, xay nhỏ nấu bột cho con ăn. Ăn lươn với rau mông tơi. Thơm ngon lắm. con ăn hết ngay 1 bát con. nhà e cho con ăn lươn suốt. Vừa bổ vừa mát. mẹ ăn còn thấy ngon ấy

Mẹ nó ơi bỏ tiết đi thì còn đâu là bổ nữa, phần bổ nhất của lươn là tiết mà.

thegioituoitho.vn
11-08-2009, 08:38 PM
Các mẹ cho con ăn lươn pải nhớ nấu thật kỹ cho chín nhé vì trong lươn có 1 loại ky sinh trùng mà nếu nấu kô kỹ cho con ăn rất nguy hiểm các mẹ nhé

ngoclan5282
11-09-2009, 01:50 PM
Nghe các mẹ nói về món cháo lươn, bột lươn mà ngon quá. Thèm quá !!!!Em sẽ học theo

TomnJenny
11-09-2009, 02:20 PM
Các mẹ sợ con lạnh bụng thì khi luộc lươn cho thêm ít gừng đập ra luộc cùng cũng ok mà, lươn thơm phức và đỡ tanh hơn đấy! Mùa này có rau cải cúc, nấu cháo lươn cũng rất ngon!

TCT family
11-09-2009, 02:29 PM
Muốn cho ku nhà mình ăn lươn quá nhg mình sợ con này kinh. Nhìn đã khiếp. Ăn lại càng ko. Đang đợi hnào đủ dũng cảm làm đãi con zai 1 bữa vậy.

beNam
11-09-2009, 04:26 PM
em đánh dấu để mai mốt tập làm cho con

người mẹ trẻ
11-10-2009, 09:37 AM
Em mới tập tọe làm mẹ được 7 tháng :rolleyes:. Các mẹ chỉ giúp em làm sao nấu bột lươn cho ngon với. Nấu kiểu gì? Với rau gì? Sao em thấy làm được cái con lươn vất vả ghê mà ăn chả ngon như ngoài hàng :confused:. Chỉ khổ cu tí nhà em phải ngậm ngùi vừa măm vừa vùng vằng thôi :heart:.

mình cũng hay nấu cháo lươn cho cún nhà mình lắm mà trộm vía cháu thích ăn lăm.mình lựa lươn rùi nhờ c bán hàng làm hộ.mang về mình bóp muối với dấm cho sạch hết nhờn đi.cắt thành từng khúc nhỏ ướp với 1 chút mắm và hành khô.sau đó đem xào lên rùi xay với bí đỏ và 1 chút rau cải ngọt.bạn nhớ là 1 chút thui vì rau cải cho nhiều mùi sẽ hắc,bé sẽ thấy khó ăn đó.xương thì bạn để ninh lấy nước nấu cho bé.bạn nấu bột xong gần chín đổ hỗn hợp trên và là đc ngay 1 bát bột thơm phức cho bé đấy.bạn thử xem sao nhé

hongtrangtran
11-10-2009, 02:18 PM
Chuột nhà mình cũng khoái món này lắm. Mình cũng hấp rồi xào lên, trộn với cháo. Chuột hơi bị ghiền luôn hihi. Nhưng lúc nhìn làm thì mình sợ lắm. hic hic

nam05y
11-10-2009, 04:09 PM
Em cũng hay lam luon cho con ăn. nhưng toàn mỏ bụng. hum nay mơi biết là ko lên mổ bụng. nhưng chưa hiểu tiết luơn là chỗ nào, vì khi em chỉ toàn thấy ruột lươn, các chị chỉ giáo cho em với nhé. tks...

nam05y
11-10-2009, 04:10 PM
ma cho em hỏi thêm chút. 1 lạng lượn tươi, sau khi làm còn có tý bo thì nấu làm mấy bữa ah.

mẹ Tí Tom
11-10-2009, 04:18 PM
Lươn cực kỳ nhiều chất. Các mẹ đừng nên cho các con ăn nhiều. Lên thực đơn 1 tuần chỉ 2 bữa lươn thôi...

hongyen
11-10-2009, 04:33 PM
Em cũng hay lam luon cho con ăn. nhưng toàn mỏ bụng. hum nay mơi biết là ko lên mổ bụng. nhưng chưa hiểu tiết luơn là chỗ nào, vì khi em chỉ toàn thấy ruột lươn, các chị chỉ giáo cho em với nhé. tks...

Mẹ nó luộc nguyên con sẽ thấy tiết con lươn nó nằm sát với ruột nâu đen như tiết gà luộc ý.

me_chim_ri
11-10-2009, 04:49 PM
em đánh dấu, để theo dõi rồi về làm cho chim ri ăn

TomnJenny
11-10-2009, 04:54 PM
[QUOTE=nam05y;1413257]ma cho em hỏi thêm chút. 1 lạng lượn tươi, sau khi làm còn có tý bo thì nấu làm mấy bữa ah.[/QUOte

Chắc được 1.5 bữa thôi bạn, mà tùy mình ước lượng trong bát cháo của con sao cho phù hợp nữa mà, nói chung mình cứ quan điểm mình thích ăn ntn thì trẻ nó cũng giống mình ăn n chất quá cũng chán!

chicbong
11-10-2009, 10:53 PM
Mình cũng hay nấu cháo lươn cho con ăn lắm.
Lươn mua về bóp sạch với muối, dấm (ở quê thì hay bóp với gio, nhưng thành phố thì làm gì có nhỉ?)
Sau đó luộc lên, gỡ lấy thịt. Thịt ướp với mắm ngon một lúc cho ngấm rồi xào kỹ.
Nấu cháo chín thì đổ thịt lươn đã xào vào, cho thêm tý hành hoa. đảm bảo cháo không bị tanh mà còn thơm phức như nấu với thịt gà đó.

Mình cũng thường nấu cháo lươn cho con ăn, mình xin góp ý thêm là như mình thường làm sạch lươn như mẹ nguyenbaochau nhưng cho lươn vào hấp thì ngon hơn và khi nấu có thể nấu với rau mùi hoặc rau ngót và cho thêm một chút gừng cho đỡ tanh và thơm ngon hơn. nếu nấu bột thì xay nhuyễn còn nấu cháo thì băm nhỏ.

me_chim_ri
11-14-2009, 04:30 PM
bữa sáng nay em cũng mua 1 con lươn về nấu bột cho chim ri ăn. em làm như thế này nhé, các mẹ xem đã đúng cách chưa ạ:
- làm sạch lươn: vì ở hàng bà bán hàng ko mang muối đi nên em mang về nhà mới cho muối vào túi đựng con lươn đó ạ. em để cho nó giãy giụa một hồi lâu, thấy nó chết hẳn thì mới làm. lúc nó giãy chết mà em sợ phát khiếp đấy. sau đó em dùng luôn cái túi nilon tuốts từ đầu con lươn cho tới đuôi để cho hết nhớt, rửa lại với nước sach cho hết nhớt hẳn.
- em cho lươn lên luộc, rồi bóc lấy thịt, lấy tiết bỏ ruột, xưong cho đun tiếp rồi cho vào máy xay, lọc lấy nước.
em cho toàn bộ số thịt lươn lọc đc cho vào xào với dầu ăn của bé, cho một ít nước mắm ngon vào cho đậm đà rồi lấy 1/3 mang dằm nhuyễn, vì ít quá nên ko xay đc bằng máy xay ạ
em cho thịt đã dằm vào phần nước ở trên đánh tan thịt trong nước, cho bột vào đánh tan rồi cho lên bếp náu như bình thường. bộ chín em chi ít rau mùi vào cho thơm ạ.
con gái em chưa lần nào ăn hết 2/3 số bột mẹ nấu, vậy mà hôm nay ăn hết hẳn 3/4, số còn lại mẹ đánh chén sạch bách :D
em tự khen nó ngon thật ạ

TomMum
11-14-2009, 04:46 PM
bữa sáng nay em cũng mua 1 con lươn về nấu bột cho chim ri ăn. em làm như thế này nhé, các mẹ xem đã đúng cách chưa ạ:
- làm sạch lươn: vì ở hàng bà bán hàng ko mang muối đi nên em mang về nhà mới cho muối vào túi đựng con lươn đó ạ. em để cho nó giãy giụa một hồi lâu, thấy nó chết hẳn thì mới làm. lúc nó giãy chết mà em sợ phát khiếp đấy. sau đó em dùng luôn cái túi nilon tuốts từ đầu con lươn cho tới đuôi để cho hết nhớt, rửa lại với nước sach cho hết nhớt hẳn.
- em cho lươn lên luộc, rồi bóc lấy thịt, lấy tiết bỏ ruột, xưong cho đun tiếp rồi cho vào máy xay, lọc lấy nước.
em cho toàn bộ số thịt lươn lọc đc cho vào xào với dầu ăn của bé, cho một ít nước mắm ngon vào cho đậm đà rồi lấy 1/3 mang dằm nhuyễn, vì ít quá nên ko xay đc bằng máy xay ạ
em cho thịt đã dằm vào phần nước ở trên đánh tan thịt trong nước, cho bột vào đánh tan rồi cho lên bếp náu như bình thường. bộ chín em chi ít rau mùi vào cho thơm ạ.
con gái em chưa lần nào ăn hết 2/3 số bột mẹ nấu, vậy mà hôm nay ăn hết hẳn 3/4, số còn lại mẹ đánh chén sạch bách :D
em tự khen nó ngon thật ạ

Ui em cung toan lam giong me chau thoi, co dieu la em phi hanh roi cho luon vao dao qua cho thom roi moi cho vao nau a.

mebepooh
11-14-2009, 08:35 PM
Mình thì mua lươn, nhờ ng ta làm sạch. Sau đó về tuốt giấm, muối cho kĩ thêm. Xắt khúc theo phần của bé. Cho tất cả các khúc vào chén, cho nước mắm, dầu mè, gừng sợi, đầu hành vào chén, đun cách thủy cho chín. Tước thịt để đông. Khi bé ăn thì lấy ra cho tan đá, quậy với ít nước rồi cho vào nồi cháo cùng bí đỏ, hạt sen hay sa-lach xoong và cà rốt.

MeThienY
11-14-2009, 09:15 PM
Các mẹ ơi, lươn làm theo cách của các mẹ là ok rồi. Nếu các mẹ có hạt nén thì phi thơm rỗi xào luơn sẽ rất thơm, mà ăn nén cũng tốt cho bé nữa đó, thêm 1 tí nghệ thì tốt hơn nữa. Chúc các bé ngon miệng nhé.:p

MebeThuan
11-14-2009, 09:31 PM
Các mẹ ơi, lươn làm theo cách của các mẹ là ok rồi. Nếu các mẹ có hạt nén thì phi thơm rỗi xào luơn sẽ rất thơm, mà ăn nén cũng tốt cho bé nữa đó, thêm 1 tí nghệ thì tốt hơn nữa. Chúc các bé ngon miệng nhé.:p

"Hạt nén" là hạt gì hả mẹ nó? Mình cũng thao tác làm sạch lươn như các mẹ ở trên, nhưng mình hấp cách thủy chư k luộc, xương thì mình xay lọc lấy nước. còn thịt lươn va tiết lươn mình xào qua với cà rốt đã băm nhuyễn (nếu nấu bột chobé thì xay nhuyễn cà rốt ra ). Từ hồi con trai mình ăn đc cháo thì mình cho thêm ít rau răm, hành lá vào cháo nữa. Chẹp chẹp.:rolleyes:

MeThienY
11-14-2009, 09:49 PM
"Hạt nén" là hạt gì hả mẹ nó? Mình cũng thao tác làm sạch lươn như các mẹ ở trên, nhưng mình hấp cách thủy chư k luộc, xương thì mình xay lọc lấy nước. còn thịt lươn va tiết lươn mình xào qua với cà rốt đã băm nhuyễn (nếu nấu bột chobé thì xay nhuyễn cà rốt ra ). Từ hồi con trai mình ăn đc cháo thì mình cho thêm ít rau răm, hành lá vào cháo nữa. Chẹp chẹp.:rolleyes:

Me Thuận ở đâu? Nếu ở Miền Trung thì có lẽ biết hạt nén. Cùng họ với hành nhưng mùi thơm hơn. Rất tốt để chữa ho cho bé. Cây nén đây nè bạn:
http://i795.photobucket.com/albums/yy235/chuotvang1811/images2.jpg

Bibi Hoai Anh
11-16-2009, 04:04 PM
Hic, Cún nhà mình được hơn 1 tuổi mà mình chẳng nấu món này cho con bao giờ. Đi làm từ 3,5 tháng thành ra chẳng có thời gian mà chăm con. Phải học tập các mẹ nhiều nhiều

me_chim_ri
11-16-2009, 04:34 PM
Các mẹ ơi, ngoài món bột lươn còn món bột gì giầu dinh dưỡng nữa ko ạ? Em đang cho con dăn bột mà nghèo kiến thức này quá, cũng ko có time để đi mua cuốn sách hướng dẫn nữa, em học được một vài món ở trên DD và cứ làm suốt theo mấy món đó thôi ạ.
Các mẹ có kinh nghiệm chia sẻ cùng những bà mẹ trẻ bọn em với nhé! Em cảm ơn ạ!

miubong
11-18-2009, 02:38 PM
chỉ cần luôc chừng 5phut thôi. con lươn bé tí nhanh chín lắm. Minh hay mua con độ 1 lạng nâu 2 bữa cho bé thôi. Minh cũng lam sach rồi luộc cả con, gỡ thịt nấu cùng cà chua băm va một ít rau răm hoặc thìa là. Có thể phi chút hành xào cho thơm.

miubong
11-18-2009, 02:42 PM
Thực ra mình tìm hiểu kỹ rồi, mỗi món đều bổ như nhau, không chênh lệch nhau mấy đâu, mình cho con ăn đầy đủ các loại thịt. Thỉnh thoảng có thời gian thì nấu ếch, chim ngói hoặc chim bồ câu. Con hằng ngày cho bé ăn thịt heo, thịt bò, tôm, cua, cá , trứng, tim, gan là đủ chất rồi. chủ yếu là do bé hấp thụ chứ cho ăn nhiều đạm quá mà be không hấp thụ đc cũng ko tốt.

MẸ BOBO
10-12-2011, 04:23 PM
tớ cũng chưa cho bé ăn lươn lần nào, bé nay 13 tháng rồi, chắc cuối tuần này ở nhà làm cho bé ăn thôi, tớ đọc hết cái topic này, chốt lại là thế này
1.Lươn mua về bỏ vào tủ đá 30p-1h giống 1 mẹ ở trên để cho dễ lấy nhớt í mà
2.có thể dùng thêm giấm or chanh
3.cho vào hấp cùng mấy lát gừng + đầu hành
4.để nguội gỡ thịt + máu lươn => băm nhỏ
5.phi hành cho thơm rồi xào thị lươn + chút mắm or bột nêm
6.xương thì cho vào xay lọc lấy nước nấu cháo
7.hỗn hợp cháo bao gồm : lươn + nước lọc xương + cháo trắng ( đã nấu sẵn ăn cả ngày ^^) + rau ( cà rốt, bí đỏ, rau ngót, xà lách son, cải bó xôi...) + ít hành lá + vài lá rau răm + vài cọng ngò/mùi + 1 muỗng dầu ( cho vào khi tắt lửa)
:D:D:D

thanhbinhhn
11-02-2011, 11:06 PM
Tớ hay làm như thế này cho bé nhà tớ nè
1: Cho muối vào lươn làm sạch
2: Nướng luôn lên. ( nướng rất thơm mà thịt dai ngon lắm)
3: Nấu rau chân vịt( cải bó xôi) hoặc bí đỏ

shinthoi
11-03-2011, 02:03 PM
Từ bé em không được ăn lươn vì mẹ em sợ con này lắm nên để con đỡ thiệt thòi em đã hi sinh sự sợ hãi để làm lươn cho con zai ăn. Lươn mua về em cũng cho muối vào khi nào chết thì dùng chanh hoặc giấm bóp sach nhớt rồi cho vào luộc cùng gừng và vài cọng hành sau đó lọc thịt băm nhuyễn nấu bột cho bé. Tiết lươn và xương lươn em bỏ đi nhưng ghe lời mấy mẹ trên này lần sau em phải giữ lại vậy.

my_thuan
11-03-2011, 02:20 PM
Các mẹ thông thái ơi! các mẹ thường nấu lươn với gì đó? mà em nấu xong vẫn thấy tanh lắm.

ruanhatminh
01-17-2013, 01:44 PM
Hôm nay em cũng chến biến món bột lươn cho bé đây ạ, sau 1 hồi đọc giờ em sẽ thực hành. Thanks các mẹ nhiều nha

vongdautam
01-17-2013, 02:13 PM
hihi, các mẹ có nhiều cách almf lươn nhanh ghê, em về áp dụng

shopsuka
01-19-2013, 03:06 PM
Mebesuka: mình nghĩ nên cho thêm gừng vào thì tốt cho bé hơn, cảm ơn linhtran 79 nhe

------------------------------------------------------------------------------------------
Từ ngày có bé suka mình cảm thấy yêu suka quá đỗi, thế là muốn săn lùng những quần áo với chất liệu vải đẹp và mẫu mã đơn giản, sang trọng. Sau quá trình tìm kiếm mình muốn dành thêm thời gian kinh doanh mặc hàng này với mục đích chia sẽ với các mẹ.

Đậy chỉ là công việc làm thêm của mình nên giá cả mình bán cho các bé rất ưu đãi và chất lượng là tiêu chí hàng đầu của mình, các mẹ hãy liên hệ mình nếu có nhu cầu nhé.

Ms Tuyết - 0903.881.229
Mail: huynhtuyet0403@gmail.com

[B]Shopsuka- hàng hiệu xuất khẩu giá rẻ và đẹp cho bé iu.[/B

- www.flickr.com/photos/sukashop

vuphuclam
01-21-2013, 10:43 AM
7 tháng cho co ăn lươn được rồi mẹ nó a, chúc bé măm ngon miệng

Masafot
04-18-2013, 09:20 PM
Cảm ơn các mẹ .. mai mình cũng chế biến lươn cho con gái đây ...

lanthuong
07-11-2013, 09:23 PM
các mẹ ơi e hỏi tí. e cho bé ăn lươn từ lúc 7th đến nay bé đc 8.5th rồi ạ nhưng e vẫn ko phân biệt đc cái ruột với cái tiết nên e hay bỏ đi cho nhanh ạ. đọc thấy các mẹ cứ nói tiết mà e thấy nó lẫn vào với ruột chẳng bít phân biệt thế nào cả. mẹ nào có kinh nghiệm chỉ e với ạ kẻo có cái bổ nhất thì bỏ hết đi hic hic

Nhoccuty
07-11-2013, 09:50 PM
trước bé nhà mình ăn lươn bị tiêu chảy và sốt, từ đó về sau mình không dám cho con ăn nữa. không biết có phải do bé bị dị ứng không ????

sakura123
07-11-2013, 10:16 PM
Em thì hay mua ở chợ về, bảo người bán lọc xương luôn cho, chứ về nhà sờ vào của đấy em khiếp lắm! Em thấy họ cho con lươn còn sống vào túi vôi ý, nó chết mà vuốt sạch nhớt nhé, sau đó

họ cắm đầu lươn vào một cái thớt dài có đinh và lọc thịt xương ra, em mang về bóp giấm, muối lại cho sạch rồi cho vào nồi nước, cho chút xíu gừng, cho muối vào và luộc lên. Lươn chín, em để

nguội, bóc thịt một lần nữa , băm nhỏ viên lại thành từng viên, để trong ngăn đá, ăn 2 bữa! Lúc nấu bột hoặc cháo thì cho viên thịt lươn và nước luộc lươn vào ngoáy, sôi thì cho thì là và mắm , dầu ăn vào.

Bé nhà bạn 7 tháng thì bạn cho bé ăn một lượng nhỏ thôi, vẫn phải thử xem phản ứng thế nào, rồi tăng dần lượng lên,

Me_VuMinh
07-12-2013, 02:08 PM
Mình hay hấp thịt lươn. chứ ko luộc. các mẹ thấy hấp hơn hay là luộc hơn nhỉ

thinhthikhuyen
07-12-2013, 02:10 PM
e thường luộc, rồi lấy thịt xào hành thơm, sau đó bỏ vào nồi cháo, ngon lắm, e cứ 1 tuần nấu 1 bữa cháo lươn

tomato88
07-12-2013, 02:15 PM
Nhà mình thì thường cho bé ăn lươn ướp 1 tí ti nghệ tươi + lá gừng.... Trộm vía con ăn ngon lắm!!!!!!!! :D

kidshop2012
07-12-2013, 02:18 PM
em ngồi hóng kinh nghiệm các mẹ vì em nấu cháo cho con k ngon cho lắm ạ

cachua_nam
07-12-2013, 03:02 PM
Mình góp ý 1 chút, sau khi hấp và gỡ thịt lươn thì các mẹ phi thơm hành khô và cho thịt lươn vào xào sẽ rất thơm
Có thể nấu cháo lươn với rau ngót cũng rất ngọt và ngon nhé

mia-ngot
07-12-2013, 03:03 PM
Cách này của mn hay quá, em phải thử mới được hichich
Bé nhà bạn mới 7 tháng thì cho ăn lươn liệu có hơi sớm quá không?, để con khoảng 8 tháng trở ra rồi mới cho ăn thì tốt hơn bạn ạ.
Còn nấu bột lươn thì nhà tớ nấu thế này: lươn mua về để thẳng vào ngăn đá tủ lạnh chừng 30' đến 1h sau đó bỏ ra rửa sạch bên ngoài, làm cách này lươn không bị nhớt dễ làm và nhanh hơn rất nhiều so với làm bằng muối và dấm, con lươn lại không bị cắt tiết-mất chất mà theo các cụ nhà ta thì tiết lươn là rất bổ.
Lươn đã làm sạch lấy 2 que xiên, xiên 2 đầu (đằng miệng và đằng bụng cái chỗ ấy của lươn ý ạ, rất dễ xiên) sau đó vòng lại thành vòng tròn cho lên bếp ga nướng. Các mẹ nhớ nướng chín nhé vì nếu không chín thì rất khó bóc thịt ạ. Lươn nướng chín rồi thì các mẹ lột phần da cháy, bóc ruột bỏ đi, rồi bóc thịt ra thôi. Thịt lươn nướng đã rất thơm rồi ạ nhưng mẹ nào cẩn thận thì phi chút hành rồi cho thịt lươn vào xào lại cho hết sạch tanh. Nếu nấu bột thì lấy cái thìa nghiền lại cho thịt cho nhuyễn, rồi cho vào bột ạ, còn nấu cháo thì tùy theo độ thô của cháo mà các mẹ xử lý nhé. Nấu bột/cháo lươn thì ngon nhất là nấu với rau ngót hoặc rau cải mơ ạ. Các mẹ cứ thử xem, ngon tuyệt.
Nếu mẹ nào có cho gừng thì cũng cho ít ít thôi nhé vì gừng là để khử tanh và tránh lạnh bụng nhưng cho nhiều bé sẽ nóng đấy.

mjuyeu
07-12-2013, 03:04 PM
Mình góp ý 1 chút, sau khi hấp và gỡ thịt lươn thì các mẹ phi thơm hành khô và cho thịt lươn vào xào sẽ rất thơm
Có thể nấu cháo lươn với rau ngót cũng rất ngọt và ngon nhé

ac...........ac......mẹ lười nên mju ít đc ăn lươn lắm. Nghĩ đến là tui nổi da gà.......................

meruby862011
07-12-2013, 03:09 PM
Khi mua lươn bảo người bán là cho tí muối vào túi cùng con lươn, khi mang về tới nhà lươn đã died và nhả bới nhớt lúc này mẹ nó chỉ cần cắt chanh ra làm đôi cầm nửa miếng chanh tuốt từ đầu tới đuôi con lươn, vừa tuốt vừa vắt nước chanh ra là lươn sạch bong kin kít. Cách này làm vừa nhanh vừa đơn giản.

Sau đó cho vào luộc gỡ lấy thịt, nhưng lưu ý là lấy cả phần tiết lươn vì đây là phần bổ nhất của con lươn đấy, còn lại cách chế biến làm theo các mẹ khác là tuyệt vời!

Nhà mình cũng làm theo cách giống mẹ này. Vuốt sạch nhớt bằng muối rồi cho vào luộc, lọc lấy thịt và tiết lươn phi hành thơm rồi nấu cùng rau ngót hoặc cà chua đều được.

vemaybayvietair
07-12-2013, 03:35 PM
Chị tham khảo công thức này nhé. Chúc Chị thành công. :)
Nguyên liệu:

- 25 g gạo tẻ (khoảng một nắm tay vừa)
- 10 g thịt lươn (1 thìa súp vừa, chọn lươn còn sống)
- 20 g cà rốt băm nhuyễn
- 1,5 thìa dầu ăn
- 1 thìa cà phê nước mắm loại ngon hoặc 1/4 thìa cà phê muối i-ốt

Cách làm:

Gạo nhặt sạch, vo sơ, nấu chín mềm cùng với cà rốt băm để được một bát cháo đặc. Lươn luộc hoặc hấp chín rồi gỡ thịt, xé nhỏ. Hòa cháo cà rốt trong 100 ml nước (khoảng 1/2 bát), bắc lên bếp nấu sôi trở lại. Nêm nhạt bằng nước mắm hoặc muối, khuấy đều, đun thêm khoảng 7-10 phút. Tắt bếp, cho thịt lươn vào đảo đều. Để cháo hơi nguội (khoảng 2 phút) rồi thêm 1,5 thìa súp dầu ăn.

Bạn nên hấp lươn để giữ độ ngọt và chất dinh dưỡng của thịt.