PDA

View Full Version : Thông tin: Cách làm Đường phèn, Đường phổi Quảng Ngãinguyenlieutrang
09-06-2012, 04:38 PM
Cách làm đường phèn nè các mẹ ơi.

Đường phèn cũng được làm từ mía như đường cát bình thường nhưng có thêm thành phần trứng gà và có thể là vôi nữa. Công đoạn chế biến cũng phức tạp hơn. Thường là người ta làm đường cát, sau đó nấu sôi đường cát với trứng gà và nước vôi, hớt bọt rồi thả những cái đũa có buộc các búi chỉ vào. Để khô thì sẽ thành những cục đường phèn

Đường phèn là loại đường được kết tinh mà thành. Cách chế biến đường phèn phức tạp hơn đường kính. Người ta nấu sôi đường cát với lòng trắng trứng gà và nước vôi,vớt sạch bọt rồi thả những sợi chỉ được giữ thẳng vào. Sau một thời gian, đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường màu trắng hơi đục, gồ ghề. Khi đó họ sẽ kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô.

Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn.Đường phèn giúp cho món ăn có vị thanh và thơm ngon hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt. Quả là một loại đường tuyệt vời.

CamyShop
09-08-2012, 11:51 PM
Jờ mình mới bit, cảm ơn mẹ nó :D

hangdiachu
09-10-2012, 08:48 AM
Ừ vậy mà từ trước bấy giờ mình vẫn nghĩ là đường phèn làm từ đường thốt nốt đấy

vanhang
09-10-2012, 09:54 AM
Ah hóa ra là vậy, mình cũng tưởng như bạn hangdiachu ở trên là: đường phèn được làm từ đường thốt nốt.
Nhưng khôgn hiểu sao lại cho sợi chỉ vào để làm gì nhỉ???? có ai biết không?

craftmom
09-10-2012, 10:28 AM
Cho sợi chỉ vào để các tinh thể đường có thể bám vào và kết tinh lại thành những cục to đấy nàng ạ!
Mình chỉ ko biết cho nước vôi vào để làm gì và có hại gì ko?:-k

wigfashion
09-10-2012, 01:55 PM
thông tin bổ ích quá. thanks nhiều !

nguyenlieutrang
09-11-2012, 09:14 AM
Quảng Ngãi là xứ sở của mía đường, từ xưa đã có câu ví: “ngọt như đường cát, mát như đường phèn, trong trắng đường bông, thơm ngon đường phổi”.

Cách nấu đường phèn tuy còn ở dạng thủ công nhưng rất sạch sẽ, tinh khiết. Có sạch, có tinh thì cục đường mới trong, mới đẹp. Kỹ thuật nấu đường phèn phức tạp nhất trong số các loại đường đặc sản.

Ðường nguyên liệu càng trắng càng ít tạp chất, càng dễ chế biến đường phèn. Dùng đường RS chế biến là tốt nhất.

Thường người ta dùng 3 phần đường RS trộn thêm hai phần nước lã hòa với nước vôi đánh tan đường, cho vào cho nấu – ngày trước dùng 4 lá chảo gang, nay chỉ dùng 2 lá chảo bằng nhôm. Vôi có tác dụng làm chắc đường. Vôi nấu đường là loại vôi ăn trầu hầm bằng vỏ sò, hến, ốc. Lượng vôi sử dụng nhiều hay ít tùy thuộc đường nguyên chất đã ăn vôi tới mức nào. Khi nhìn cho đường sôi, người thợ lành nghề biết ngày là già vôi hay non vôi để gia giảm.

Người thợ dùng trứng gà đã pha chế sẵn cho vào cho đường sôi để tạp chất nổi lên, vớt nhiều lần cho sạch. Chế nước trứng đến đâu vớt bọt bẩn đến đó. Khi cho đường sôi mạnh cho vào vài ba thìa dầu phụng để đường khỏi bị trào, vẫn cho thêm nước trứng vớt cho đến bọt trắng. Sau đó tiến hành khâu lọc. Khăn lọc bằng vải, dày vừa phải. Khăn được căng trên một cho khác, múc đường đổ vào khăn cho chảy xuống chảo. Lọc xong thì tiếp tục nấu cô.

Nấu lần này chảo đường tốt thì tiếng sôi nghe reo giòn. Cho đường xấu thì tiếng sôi nghe “phình phịch”. Người thợ luôn theo dõi tiếng sôi, độ sôi và thử đường để biết độ cô của đường. Mỗi người thợ có cách thử đường khác nhau. Ðường già nhỏ giọt chậm, đường non nhỏ giọt nhanh. Có thể xem cái tơ vương của đường để xác dịnh mức độ tới của đường phèn.


Khi đường tới, thợ múc ra đổ vào vại. Vại ngày trước lam?bằng đất nung, cắt thành nhiều miếng ghép lại, dùng niềng néo thật chặt rồi dùng hồ trít kín các kẽ hở để khỏi chảy rỉ. Lúc lấy đường thì tháo niềng, gỡ các miếng vại ghép rời ra. Dụng cụ bằng gốm này dễ vỡ, lại bất tiện. Ngày nay người ta dùng tôn dày gò thành cái vại nguyên, khi lấy đường ra dễ dàng.

Trước khi đổ đường vào vại phải chuẩn bị sẵn một mạng ghim trong vại. Ngày trước ghim là những lạt tre dài, khoanh dàn đều trong vại để đường có chỗ dựa kết tinh, đóng khối. Ngày nay người ta dùng chỉ sợi mới đánh, tiện lợi và rẻ hơn.

Ðường trong vại từ 7 đến 9 ngày thì nghiêng vại cho mật chảy ra hết. Thường thu được 55% đường phèn so với lượng đường cát ban đầu, với 50% mật và 5% “đường ô” là đường nấu lại từ bọt. Tỷ số cuối cùng bao giờ cũng cao hơn lượng đường ban đầu. Ðây là bí mật nghề nghiệp của người sản xuất.

Ðường phèn đổ ra nong phải, dùng trang kéo, cào trở cho khô đều. Nếu đường trong trắng, đóng đinh to là tốt nhất. Nếu vớt bọt không sạch, đinh hơi xanh có màu trứng sáo Ðinh có gai là nấu còn non. Ðinh nhỏ có dính cát là nấu quá già, không được tốt. Cắn cục đường có dấu răng sắc là đường già vôi, không thấy dấu răng cào là đường non vôi.

Mật đường phèn ngọt thanh, ăn rất ngon và bổ.

Qua ba lần dự triển lãm kinh tế – kỹ thuật Việt Nam tại Hà Nội, đường phèn Quảng Ngãi đoạt hai huy chương vàng, chứng tỏ sản xuất đường phèn của Quảng Ngãi đã đạt đến trình độ cao. Ðường phèn Quảng Ngãi đã từng bán đến các tỉnh thành trong cả nước và một số nước Ðông Nam Á. Người ta thường dùng đường phèn với nước trà để tiếp khách quí, hay để làm quà . Ðường phèn chưng với chanh, quất, chữa được bệnh ho, viêm họng rất hiệu quả. Ðường phèn rất bổ đối với người già, người bệnh tật.

nguyenlieutrang
09-11-2012, 09:16 AM
Ah hóa ra là vậy, mình cũng tưởng như bạn hangdiachu ở trên là: đường phèn được làm từ đường thốt nốt.
Nhưng khôgn hiểu sao lại cho sợi chỉ vào để làm gì nhỉ???? có ai biết không?

Mình vừa post thêm cách làm đường phèn Quảng Ngãi để các mẹ biết thêm đó.

nguyenlieutrang
09-11-2012, 05:20 PM
Đường phèn có loại cục to và cục nhỏ vụn, cục to thì để lâu hơn, đun nước thì tan nhanh liền, còn loại cục /hạt nhỏ thì cho vào cafe nóng hoặc pha nước đường uống liền thì nhanh tiện lợi các mẹ ạ, tùy vào cách sử dụng mà các mẹ chọn mua loại cục to hoặc nhỏ & vừa nhé.

nguyenlieutrang
09-13-2012, 04:53 PM
Còn đây là cách sản xuất Đường phổi nè các mẹ ơi.

Tên gọi đường phổi xuất phát từ hình dạng thỏi đường tựa như lá phổi. Đường phổi màu trắng vàng, mịn xốp, sạch sẽ ưa nhìn. Đường phổi là đặc sản riêng của Quảng Ngãi. Từ những năm cuối thế kỷ XIX sang những thập kỷ đầu thế kỷ XX, đường phổi được chuyển xuống Thu Xà xuất sang Pháp, Trung Hoa, Hồng Kông... Thương nhân người Hoa mua đường phổi từ Việt Nam chuyển sang các cơ sở tái chế đường ở Hồng Kông để tẩy trắng lại bằng chất hóa học, rồi mang đi bán khắp nơi và gọi là đường Hương Cảng. Chính nhu cầu xuất cảng và tiêu thụ về đường phổi mạnh đã đem lại sự phồn vinh và sầm uất cho các làng nghề làm đường phổi Ba La, Vạn Tượng vào thời đó.

Người làm nghề đầu tiên ở vùng Vạn Tượng, Ba La là ông Nguyễn Đăng Nhứt. Ông theo học nghề ở làng An Nhơn, tổng Bình Châu, nay là xã Tịnh An, huyện Sơn Tịnh. Những năm cuối thế kỷ XIX sang đầu thế kỷ XX, nghề làm đường phổi chuyển qua làng Vạn Tượng, Ba La và phát triển hưng thịnh ở đây. Nghề làm đường phổi mang tính gia truyền và chỉ những nghệ nhân giàu kinh nghiệm mới làm được những thỏi đường ngon. Sau năm 1975, do khó tiếp cận thị trường, những người làm đường phổi chuyển lên làng nghề ở làng Chánh Lộ (thị xã Quảng Ngãi). Hiện nay, ở làng Ba La, Vạn Tượng không tìm thấy những cơ sở chuyên sản xuất loại đường này nữa.

Nguyên liệu dùng cho sản xuất đường phổi là đường bạch (ngày xưa) và đường kết tinh (ngày nay), ngoài ra còn kèm theo các nguyên liệu phụ gia như: trứng gà nhằm mục đích tẩy tạp chất làm cho đường tăng chất lượng thơm ngon, vôi làm tăng sự kết tủa của đường.

Các dụng cụ dùng để nấu đường phổi, bao gồm một chảo nấu và một chảo đường để đông đặc. Một lò nấu đường phổi thường có từ hai chảo trở lên nhằm tránh tình trạng đường sít cháy. Ngoài ra còn có các dụng cụ khác như gáo để múc đường, hớt để vớt bọt đường, vá để đánh đường cho đông đặc, dao để xén đường thành lát.

Đường phổi được chế biến theo quy trình sản xuất như sau: người thợ đổ đường bạch hoặc đường kết tinh vào chảo, đồng thời đổ nước vào rồi đun sôi để hòa tan đường. Khi đường đã sôi và hòa tan, người thợ cho vào đó một lượng vôi tương ứng, sau đó tiếp tục cho vào chảo một lượng trứng gà thích hợp. Đường tiếp tục sôi, người thợ vớt các bọt tạp chất nổi lên cho đến khi nước đường trong thì mới ngừng đun lửa. Tiếp theo dùng gáo múc nước đường cho vào thùng chứa để nấu dần, đồng thời trong thùng chứa đường tiếp tục lắng cặn. Từ thùng chứa, người thợ chuyển nước đường vào chảo khác và nấu đến độ chín đông đặc. Sau đó đưa chảo đường ra ngoài và dùng vá đánh quay đều trong chảo. Một lát sau, bọt đường hạ, đường kết tụ đông đặc, người thợ dùng dao xắn từng lát, đưa vào túi PE đóng gói.

nguyenlieutrang
09-13-2012, 06:54 PM
Đường phổi thơm lắm, em ngửi mùi là muốn ngậm mút ngay cục đường phổi liền à. hihi

nguyenlieutrang
09-14-2012, 09:06 AM
Có nhiều mẹ hỏi em Đường phổi là gì, nên em sửa cái topic có bài viết về Đường phổi để các mẹ đọc tìm hiểu nhé.

nguyenlieutrang
09-14-2012, 04:41 PM
Đường Phổi là gì?

Gọi là Đường phổi bởi 2 lý do. Thứ nhất, tinh thể đường phổi thành phẩm giãn nở, xốp, có những khoảng trống nhỏ giữa các khối tinh thể của miếng đường gần giống kết cấu của lá phổi. Thứ hai, mỗi miếng đường được cắt thành hình nửa buồng phổi, ghép hai miếng lại thì thành một buồng phổi.

Đường phổi được nấu từ mật mía nhưng đòi hỏi ở nhiệt độ cao để làm "chết" mật. Nấu đường phổi phải tốn nhiều dầu phụng để làm trơn đường và nước vôi tinh lọc để loại bỏ tạp chất cũng như trứng để tạo hương vị.

Mật mía đem vào lò nấu đông đặc đến mức độ cần có thì nhấc chảo đường khỏi lò và bắt đầu giai đoạn quan trọng. Chọn vị trí vững chắc, đặt chảo đường vừa nấu lên đó và một người thợ khỏe mạnh dùng "bạng" đánh theo vòng tròn quanh chảo đường. (Bạng là dụng cụ làm bằng gỗ hoặc tre đặc, có dáng như một cái chày giã gạo, một khối lăng trụ dài 120cm, có đường kính khoảng 5-6 cm). Khi đường nổi tăm, người thợ càng ra sức đánh nhanh và mạnh hơn để tinh thể đường giãn nở khiến đường phồng lên.

Chọn thời điểm thích hợp nhất rút bạng ra để khi khô, tinh thể đường vẫn giữ được độ giãn nở có kết cấu giống như một lá phổi. Đợi đến khi bột đường tan và đường kết tinh thành khối, nhanh tay dùng dao cắt thành từng miếng trước khi đường nguội. Dao cắt đường phổi phải là loại dao chuyên dụng, không có sống dao, để có thể cắt tới, cắt lui đều được. Lưỡi dao mỏng, dài gần 40cm, rộng từ 4-5cm.

Những miếng đường phổi hình khối vuông hay khối chữ nhật có màu vàng sậm hay màu vàng đất sét, rất giòn, vị ngọt thanh. Và chẳng có gì thú vị bằng khi nhâm nhi tách trà với một miếng Đường phổi trên tay – điều đó hẳn sẽ là một thói quen thưởng trà riêng có của người Việt.

nguyenlieutrang
09-15-2012, 10:24 AM
Cách sản xuất đường phèn, đường phổi phức tạp các mẹ nhỉ, mình tìm hiểu để sản xuất bán luôn mà thấy khó quá, hihi

muanui
09-16-2012, 02:26 PM
oh, mình dùng đường phèn của mẹ này rồi, giờ mới biết cách sản xuất cũng phức tạp nhỉ.

nguyenlieutrang
09-17-2012, 09:54 AM
Đường phổi còn phức tạp hơn đường phèn đấy mẹ nó.

nguyenlieutrang
09-20-2012, 09:42 AM
Em đưa cái này lên để các mẹ đọc cách làm đường phèn, an tâm khi ngâm chanh đào cho con nhé.

inhi99
09-21-2012, 09:31 AM
mình muốn lấy 0.5 kg đường phèn, phải qua kim mã lấy hả bạn

nguyenlieutrang
09-21-2012, 10:12 AM
Bạn ơi, mình vừa pm mobile cho bạn đó nhé.

meoluoi118
10-07-2012, 07:28 PM
Bây giờ mới biết đường phèn đường phổi làm phức tạp quá

nguyenlieutrang
10-09-2012, 04:45 PM
Sản xuất đường phèn, đường phổi phức tạp hơn nên giá thành cũng cao hơn các mẹ ạ, nhưng công nhận vị ngọt của nó khác biệt (core value) nhỉ. hihi

nguyenlieutrang
10-10-2012, 10:50 AM
Up để các mẹ tỉm hiểu đường phổi là gì nhé, nhiều mẹ hỏi mình quá, chắc nhìu mẹ chưa biết.

chacahungquy
10-10-2012, 10:56 AM
bây h nấu e cũng dùng đg phèn thôi, đường đường cát vừa mắc vừa ko ngon:)

nguyenlieutrang
10-11-2012, 09:37 AM
Uh, đường phèn có nhiều cách sử dụng lắm, vừa ngon, vừa tiện lợi em nhỉ.

nguyenlieutrang
10-15-2012, 04:17 PM
Đường phèn nấu thủ công truyền thông thường có chỉ kết nối các cục đường, trước khi nấu chè, các mẹ đun lên gạt nước bỏ cặn nhé, đường phèn thủ công không dùng thuốc tẩy mất công chút nhưng đảm bảo các mẹ ạ.

tunglam0983
10-18-2012, 01:55 PM
một điểm quan trọng nữa là đường phèn có thể thay thế cho mật ong trong nhiều loại thuốc chữa bệnh như viêm họng chẳng hạn. Đối với trẻ em dưới 1 tuổi thì nên kiêng mật ong nên đường phèn càng có đất dụng võ. :D

gacon_handmadeshop
10-23-2012, 09:12 AM
Cách làm đường phèn nè các mẹ ơi.

Đường phèn cũng được làm từ mía như đường cát bình thường nhưng có thêm thành phần trứng gà và có thể là vôi nữa. Công đoạn chế biến cũng phức tạp hơn. Thường là người ta làm đường cát, sau đó nấu sôi đường cát với trứng gà và nước vôi, hớt bọt rồi thả những cái đũa có buộc các búi chỉ vào. Để khô thì sẽ thành những cục đường phèn

Đường phèn là loại đường được kết tinh mà thành. Cách chế biến đường phèn phức tạp hơn đường kính. Người ta nấu sôi đường cát với lòng trắng trứng gà và nước vôi,vớt sạch bọt rồi thả những sợi chỉ được giữ thẳng vào. Sau một thời gian, đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường màu trắng hơi đục, gồ ghề. Khi đó họ sẽ kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô.

Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn.Đường phèn giúp cho món ăn có vị thanh và thơm ngon hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt. Quả là một loại đường tuyệt vời.

Biết thêm được cách làm đường phèn, hay quá cám ơn mẹ nó nhé, đường phèn với mật ong chanh chữa ho cho các bé thì tốt lắm đấy

gacon_handmadeshop
10-23-2012, 09:13 AM
Mình vừa post thêm cách làm đường phèn Quảng Ngãi để các mẹ biết thêm đó.

Em nghĩ cho sợi chỉ vào làm điểm báo cho các phân tử đường kết tinh,

nguyenlieutrang
10-29-2012, 11:24 AM
Em nghĩ cho sợi chỉ vào làm điểm báo cho các phân tử đường kết tinh,

Đúng rồi mẹ nó à, sau khi đường kết tinh còn phải phơi khô nữa, sản xuất đường phèn sau 1 tuần mới dùng được mà, lâu lắm.

nguyenlieutrang
11-02-2012, 10:37 AM
Đường phổi có loại cục vuông và loại cánh buồm các mẹ nhé. Loại cánh buồm trước đây rất thông dụng, nhưng giờ người ta hay sản xuất cục vuông cho dễ sử dụng.

uthai
11-02-2012, 12:39 PM
bài viết thật có ích cảm ơn bạn

nguyenlieutrang
11-13-2012, 03:45 PM
bài viết thật có ích cảm ơn bạn

Không có gì bạn nhé, vì nhiều khách hỏi mình quá nên post cho các mẹ xem luôn.

Diệu Thanh
11-13-2012, 06:43 PM
cảm ơn chị nhé. từ trc đến h e cũng chẳng biết đường phèn lấy từ đâu ra

nguyenlieutrang
11-14-2012, 03:18 PM
cảm ơn chị nhé. từ trc đến h e cũng chẳng biết đường phèn lấy từ đâu ra

thế hả? giờ bít rồi đó, rất nhiều mẹ giống em lắm , chị biết thế nên mới giới thiệu đó, hehe

khoihuynh
11-15-2012, 04:43 PM
Mình rất thích dùng đường phèn để pha nước trái cây, bỏ vào nước chè xanh, ngọt thanh lắm.

dautramcungdinhhue
11-15-2012, 04:45 PM
Cách làm đường phèn nè các mẹ ơi.

Đường phèn cũng được làm từ mía như đường cát bình thường nhưng có thêm thành phần trứng gà và có thể là vôi nữa. Công đoạn chế biến cũng phức tạp hơn. Thường là người ta làm đường cát, sau đó nấu sôi đường cát với trứng gà và nước vôi, hớt bọt rồi thả những cái đũa có buộc các búi chỉ vào. Để khô thì sẽ thành những cục đường phèn

Đường phèn là loại đường được kết tinh mà thành. Cách chế biến đường phèn phức tạp hơn đường kính. Người ta nấu sôi đường cát với lòng trắng trứng gà và nước vôi,vớt sạch bọt rồi thả những sợi chỉ được giữ thẳng vào. Sau một thời gian, đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường màu trắng hơi đục, gồ ghề. Khi đó họ sẽ kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô.

Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn.Đường phèn giúp cho món ăn có vị thanh và thơm ngon hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt. Quả là một loại đường tuyệt vời.

mình thích dùng đường phèn nấu chè hạt sen, dùng thì cứ dùng nhưng ko tìm hiểu nó làm từ đâu, cám ơn bạn nhé, (u)

nguyenlieutrang
11-23-2012, 02:55 PM
Mình rất thích dùng đường phèn để pha nước trái cây, bỏ vào nước chè xanh, ngọt thanh lắm.

Uh, đường phèn có nhiều ứng dụng lắm, các mẹ trữ đường phèn trong nhà không lo đâu nhé. Nấu chè chả mấy chốc mà hết ah.

nguyenlieutrang
11-23-2012, 02:55 PM
mình thích dùng đường phèn nấu chè hạt sen, dùng thì cứ dùng nhưng ko tìm hiểu nó làm từ đâu, cám ơn bạn nhé, (u)

Uh, đúng rồi, nấu chè hạt sen long nhãn đường phèn là bài tuyệt của nó rùi bạn ah, ăn ngon nhỉ.

Mẹ_Bong
11-23-2012, 04:06 PM
Thảo nào khi dùng đương phèn em thấy có những sợi chỉ màu trắng mà ko hiểu tại sao lại có chỉ trong đó

nguyenlieutrang
11-24-2012, 10:00 PM
Thảo nào khi dùng đương phèn em thấy có những sợi chỉ màu trắng mà ko hiểu tại sao lại có chỉ trong đó

Nhiều mẹ cũng giống bạn lắm, cứ thét méc sợi chỉ đấy hihi

nguyenlieutrang
12-20-2012, 04:23 PM
tết đến rùi, các mẹ có hay nấu chè đường phèn, đường phổi ko? ngon lắm đóa

hanhphuc_trontron
12-20-2012, 05:04 PM
bg mới biết sao lại có đường phèn, mình cứ thắc mắc mãi, tks mẹ nó nhé

nguyenlieutrang
12-21-2012, 01:50 PM
bg mới biết sao lại có đường phèn, mình cứ thắc mắc mãi, tks mẹ nó nhé

ui, đường phèn nổi tiếng mà mẹ nó, nhà nào hay ăn chè thì đường phèn là món tủ đóa, HC Tết mẹ nó qua gian hàng mình xem đường phèn nó ra sao nhá :)

nguyenlieutrang
01-15-2013, 04:06 PM
trời lạnh giá, mình cho vào mồm miếng đường phèn tan dần trong miệng, ngon là ngon các mẹ ah hihi

nguyenlieutrang
02-27-2013, 10:01 AM
sắp đến mùa hè là có hạt sen, nhãn, chanh đào, các mẹ tìm hiểu món với đường phèn để thưởng thức nhé, em nghĩ mà thèm hehe

nguyenlieutrang
03-08-2013, 10:40 AM
sắp tới HC chào hè, em định nấu món chè sen nhãn đường phèn Quảng Ngãi phục vụ tại HC, các mẹ ăn thử nhé hihi

nguyenlieutrang
03-18-2013, 01:59 PM
các mẹ xem cách làm đường phèn, phổi Quảng Ngãi cho biết nhé

nguyenlieutrang
04-24-2013, 01:50 PM
mùa hè đến rồi, nhà nhà mua đường phổi nấu chè, ngâm ô mai lấy nước làm nước giải khát, em up cho các mẹ tìm hiểu thêm về đường phèn Quảng Ngãi nè

nguyenlieutrang
06-08-2013, 01:46 PM
http://www.phununet.com/wikiphununet...&StoreID=14816

Các mẹ vào link này đọc thông tin đường phèn nhà mình và các món chế biến nè

nguyenlieutrang
07-03-2013, 09:55 AM
sắp đến mùa chanh đào roài, các mẹ nghiên cứu đường phèn ngâm chanh đào mật ong nè

nguyenlieutrang
07-08-2013, 09:08 AM
chủ nhật vừa rồi mình có khách đặt 2 tạ đường phèn để làm r*** các mẹ ah, không biết các bác ấy sx r*** gì nữa hay r*** vang hihi giờ em mới biết đường phèn có nhiều ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày mà đôi khi ta không để ý đến hihii

hanhphuc_trontron
07-08-2013, 09:12 AM
e bg mới biết đường phèn làm từ gì, ngày trc mua về nhà mg hỏi mà chẳng biết làm từ đâu

nguyenlieutrang
07-08-2013, 02:28 PM
e bg mới biết đường phèn làm từ gì, ngày trc mua về nhà mg hỏi mà chẳng biết làm từ đâu

ngó bộ topic mình cũng giúp nhiều mẹ thông thái hơn nhẩy hì hì

Mẹ Báo Báo
07-08-2013, 02:44 PM
ngó bộ topic mình cũng giúp nhiều mẹ thông thái hơn nhẩy hì hì

E cũng chỉ biết nấu chè sen thôi :")

cuamit
07-08-2013, 03:07 PM
Cách làm đường phèn nè các mẹ ơi.

Đường phèn cũng được làm từ mía như đường cát bình thường nhưng có thêm thành phần trứng gà và có thể là vôi nữa. Công đoạn chế biến cũng phức tạp hơn. Thường là người ta làm đường cát, sau đó nấu sôi đường cát với trứng gà và nước vôi, hớt bọt rồi thả những cái đũa có buộc các búi chỉ vào. Để khô thì sẽ thành những cục đường phèn

Đường phèn là loại đường được kết tinh mà thành. Cách chế biến đường phèn phức tạp hơn đường kính. Người ta nấu sôi đường cát với lòng trắng trứng gà và nước vôi,vớt sạch bọt rồi thả những sợi chỉ được giữ thẳng vào. Sau một thời gian, đường sẽ kết tinh thành những tinh thể đường màu trắng hơi đục, gồ ghề. Khi đó họ sẽ kéo những sợi chỉ có đường kết tinh ra khỏi hỗn hợp đường và để khô.

Đường phèn là một loại đường rất tuyệt để chế biến món ăn.Đường phèn giúp cho món ăn có vị thanh và thơm ngon hơn, đồng thời giúp các món chè ngọt mát hơn. Trong một số món ăn, đường phèn chính là loại gia vị tạo nên hương vị đặc biệt. Quả là một loại đường tuyệt vời.

Nếu đường phèn cũng làm từ đg mía như bt thì bảo "ăn đg phèn mát hơn đg kính" là vô căn cứ các mẹ nhỉ? Nhưng tớ thấy mọi ng vẫn mặc nhiên cho rằng đg phèn mát hơn, đb các món ăn/ bài thuốc chữa ho cho trẻ em toàn là dùng đg phèn hấp với loại lá nào đó (lá hẹ, húng chanh...) thay vì dùng đg kính bt.

nguyenlieutrang
07-17-2013, 09:15 AM
Nếu đường phèn cũng làm từ đg mía như bt thì bảo "ăn đg phèn mát hơn đg kính" là vô căn cứ các mẹ nhỉ? Nhưng tớ thấy mọi ng vẫn mặc nhiên cho rằng đg phèn mát hơn, đb các món ăn/ bài thuốc chữa ho cho trẻ em toàn là dùng đg phèn hấp với loại lá nào đó (lá hẹ, húng chanh...) thay vì dùng đg kính bt.

chắc là cách chế biến và có nguyên liệu khác nữa theo công thức hóa học thì mình ko nghiên cứu nên ko biết thui ah.

vongdautam
07-17-2013, 10:57 AM
giờ mình mới biết là d dường phèn làm như vậy, thanks bạn nhé

nguyenlieutrang
08-28-2013, 11:54 AM
giờ mình mới biết là d dường phèn làm như vậy, thanks bạn nhé

ừa, không có gì bạn, vì có nhiều mẹ hỏi mình dzụ này lắm hihi

nguyenlieutrang
09-04-2013, 09:15 AM
e gửi cách làm đường phèn cho các mẹ chưa biết nhé, mùa này chanh đào nên các mẹ mua đường phèn hay hỏi em câu này hihi

mebemeohen
09-17-2013, 09:12 AM
giờ mới biết đường phèn có xuất xứ như thế nào? cảm ơn mn nhé!

nguyenlieutrang
10-10-2013, 04:21 PM
giờ mới biết đường phèn có xuất xứ như thế nào? cảm ơn mn nhé!

hihi, welcome mn, nhiều mẹ chưa biết lắm mà, đường phèn ngon thì sx ko đơn gian như đường tinh đâu mn ah.

nguyenlieutrang
04-15-2014, 03:52 PM
sắp vào mùa hè, nên chắc mẹ cần tìm hiểu về cách sử dụng đường phèn với món gì rồi

AWA_88
04-15-2014, 04:00 PM
ủa đường phèn có cả vôi hả các mẹ, đọc cái công đoạn chế biến thấy khó ghê. Chắc chắn mình không thể tự làm được rồi, hì

dacsandana
05-07-2014, 08:57 AM
Đường phèn còn có tên khác là băng đường. Tên khoa học là Saccharose (sucrose). Thành phần hóa học: chủ yếu là saccharose, có thể phân giải thành glucose và fructose.

Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình; vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hoà vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm. Dùng làm gia vị, khai vị trợ tiêu hoá. Dùng cho các trường hợp: viêm khí phế quản ho khan ít đờm, đau rát họng, khí huyết hư, chóng mặt, đau đầu. Y học phương Đông cho rằng, đường phèn có tác dụng bổ dưỡng tốt hơn đường trắng nên dùng đường phèn bào chế các dạng cao bổ dưỡng như ngân nhĩ, long nhãn. Đường phèn tuy vị rất ngọt nhưng dược tính bình hòa nên hạn chế được tác dụng lưu thấp sinh đàm hoá nhiệt. Đường phèn giúp món ăn có vị thanh thơm ngon hơn; giúp cho các món chè ngọt mát hơn. Một số món ăn dùng đường phèn làm gia vị tạo nên một hương vị đặc biệt.
https://sites.google.com/site/dacsanmientrungdng/dac-san-da-nang/duong-phen

dacsandana
05-07-2014, 09:03 AM
Một số thực đơn chữa bệnh có đường phèn:

- Cao long nhãn đường phèn: đường phèn 100g, long nhãn 100g, hầm cho chín nhuyễn thành cao. Mỗi ngày ăn 20g.
Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết.

- Chè bí đao đường phèn: bí đao 1 quả nhỏ, gọt vỏ, bỏ ruột, thái lát; đường phèn liều lượng thích hợp khuấy đều, thêm chút nước, đun kỹ thành dạng chè, súp. Cho ăn thường ngày. Dùng cho trẻ em ho suyễn có sốt nóng (nhiệt suyễn).

- Lê ướp đường phèn: lê 1 quả, đường phèn 15g. Lê gọt vỏ mỏng, bỏ ruột thái lát, chưng tan đường, cho ăn. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan đờm dính.

- Ô mai ướp đường phèn: ô mai 5 quả, đường phèn 20g. Đem chưng đường với ô mai chín nhuyễn. Cho ăn dần trong ngày. Dùng cho các trường hợp sau viêm nhiễm sốt nóng dài ngày, miệng họng khô, khát nước, chán ăn.

- Yến sào hầm đường phèn: yến sào (tổ chim yến) 4 - 6g, đường phèn 15g. Yến ngâm mềm, thái lát, cho đường phèn và thêm ít nước vừa đủ hầm cách thủy. Ngày dùng 1 lần, một đợt 2 - 3 tuần. Dùng cho các trường hợp lao phổi khái huyết, thuốc có tác dụng bình bổ phế vị.

- Chữa ho ở trẻ em:cánh hoa hồng bạch 4g, đường phèn 4g. Hoa hồng thái chỉ cho vào chén, thêm đường phèn và ít nước; cho hấp trong nồi cơm. Cho ăn và uống nước trong ngày .
http://www.dacsan.danang.vn/dac-san-khac/duong-phen
( Sưu tầm )

nguyenlieutrang
06-05-2014, 03:46 PM
Một số thực đơn chữa bệnh có đường phèn:

- Cao long nhãn đường phèn: đường phèn 100g, long nhãn 100g, hầm cho chín nhuyễn thành cao. Mỗi ngày ăn 20g.
Dùng cho các trường hợp cơ thể suy nhược, mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, có tác dụng bổ khí dưỡng huyết.

- Chè bí đao đường phèn: bí đao 1 quả nhỏ, gọt vỏ, bỏ ruột, thái lát; đường phèn liều lượng thích hợp khuấy đều, thêm chút nước, đun kỹ thành dạng chè, súp. Cho ăn thường ngày. Dùng cho trẻ em ho suyễn có sốt nóng (nhiệt suyễn).

- Lê ướp đường phèn: lê 1 quả, đường phèn 15g. Lê gọt vỏ mỏng, bỏ ruột thái lát, chưng tan đường, cho ăn. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản, ho khan đờm dính.

- Ô mai ướp đường phèn: ô mai 5 quả, đường phèn 20g. Đem chưng đường với ô mai chín nhuyễn. Cho ăn dần trong ngày. Dùng cho các trường hợp sau viêm nhiễm sốt nóng dài ngày, miệng họng khô, khát nước, chán ăn.

- Yến sào hầm đường phèn: yến sào (tổ chim yến) 4 - 6g, đường phèn 15g. Yến ngâm mềm, thái lát, cho đường phèn và thêm ít nước vừa đủ hầm cách thủy. Ngày dùng 1 lần, một đợt 2 - 3 tuần. Dùng cho các trường hợp lao phổi khái huyết, thuốc có tác dụng bình bổ phế vị.

- Chữa ho ở trẻ em:cánh hoa hồng bạch 4g, đường phèn 4g. Hoa hồng thái chỉ cho vào chén, thêm đường phèn và ít nước; cho hấp trong nồi cơm. Cho ăn và uống nước trong ngày .
http://www.dacsan.danang.vn/dac-san-khac/duong-phen
( Sưu tầm )

mùa hè các mẹ tha hồ dùng đường phèn, đường phổi nhé

nguyenlieutrang
06-20-2014, 10:34 AM
đến mùa hoa quả chua, tha hồ các mẹ chọn mua đường phèn, đường phổi về làm siro hoa quả nhé