PDA

View Full Version : Khoai lang, cà rốt và củ cảibestfather
12-15-2004, 02:45 PM
Tôi có đọc bài Khoai lang, cà rốt và củ cải (http://www.lamchame.com/forum/posting.php?mode=newtopic&f=64)ở trang chủ.
Theo bài viết có phải là cho trẻ ăn cả cái hay là chỉ lấy nước thôi? Vì tôi thấy nhiều người nói là sợ cho ăn cái ở tháng 4-5 trẻ dễ bị đau dạ dày?
Xin nhờ mọi người chỉ giáo. :roll:

bong
12-15-2004, 03:10 PM
Bác thử đọc bài này xem

"Bác sĩ ơi, tôi ninh kỹ thịt rồi ép lấy nước nấu bột cho con ăn, sao cháu vẫn gầy?"; "Nếu tôi luộc rau rồi lấy nước cho cháu ăn thì có đủ chất không?”... Phòng tư vấn của Viện Dinh dưỡng đã nhận được nhiều câu hỏi như vậy của các bà mẹ "đoảng".

Phòng khám của Viện Dinh dưỡng hằng ngày tiếp nhận rất nhiều bà mẹ to béo bế những đứa trẻ gầy còm đến tìm bác sĩ. Khi được hỏi về cách nuôi dưỡng trẻ, đa số họ đều bộc bạch: “Tôi hết lòng chăm sóc cháu, cố gắng cho cháu ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Tôi không tiếc tiền mua các loại thức ăn ngon như chim bồ câu, gà mái tơ, thịt bò non, cá quả... về ninh kỹ lấy nước nấu bột, nấu cháo cho cháu ăn. Phần nước cốt bổ cho con ăn, còn phần cái bỏ đi thì tiếc nên em cố ăn nốt. Nhưng không hiểu sao con thì ngày càng gầy còm, đầu to ra, cơ nhão, trong khi mẹ cứ tăng cân vùn vụt”.

Nhiều bà mẹ cho rằng nước hầm có nhiều chất bổ, giúp trẻ dễ tiêu hóa và cứng xương. Thực ra, trong nước thịt, nước xương ninh hầm có nhiều nitơ, tuy tạo được hương vị thơm ngon, kích thích sự thèm ăn nhưng lại có rất ít đạm và canxi. Còn nước luộc rau, luộc cá chỉ có một ít vitamin hòa tan trong nước (vitamin C, vitamin B1) với lượng không đáng kể.

Trong những năm đầu đời, cân nặng và chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh. Do vậy, nhu cầu dinh dưỡng tính theo cân nặng của trẻ cao hơn hẳn người lớn. Nếu chỉ luộc hoặc ninh thức ăn rồi lấy nước nấu bột, trẻ sẽ không có đủ dinh dưỡng. Nên cho trẻ ăn cả phần cái bằng cách nghiền, xay hoặc băm nhỏ. Tất cả các thành phần dinh dưỡng như chất đạm, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, kẽm... (giúp tạo dựng nên cấu trúc tế bào của các tổ chức và tham gia vào nhiều hoạt động chức năng cơ thể) đều nằm trong phần cái của thức ăn. Như vậy, câu nói của ông bà ta “khôn ăn cái, dại ăn nước” quả là không sai!

Judy's Mom
12-15-2004, 03:38 PM
Theo mình ăn khoai lang, cà rốt, củ cải nên cho ăn luôn cái tốt chứ sao, vì có chất xơ em bé dễ đi ị. Nếu bạn lo vì bé 4-5 tháng mới bắt đầu làm quen với ăn dặm thì nên cho ăn ít ít thôi và chia đều ra.
Cụ thể bé nhà mình, mổi cữ cháo đều có 1 lát nhỏ khoai lang (cho ăn nhiều bé sẽ đầy hơi vì chất bột) thì thấy bé ăn ngon miệng hơn nhờ vị ngọt tự nhiên của khoai và sau đó đi ị rất tốt, đều đặn không bi táo như trước. Cũng nhờ đó nhẹ bụng ăn tiếp mấy cữ sau nữa đó.

Cà rốt có nhiều betacaroten rất tốt cho bé nhưng không nên ăn nhiều vì dễ bị bón. Tốt nhất là ăn xen kẽ với rau cải .

Nhocty
12-15-2004, 06:16 PM
Từ lúc ăn dặm co đến giờ, mình cũng nấu cháo cho Nhocty rồi thêm thắt 1 miếng khoai lang, 1 xíu cà rốt (ít thôi chứ nhiều gây bón), khoai tây...như mẹ Tí điệu vậy đó rồi xay nhuyễn cho hắn ăn. Có hôm chỉ là khoai tây nghiền với sữa hoặc với fomai, nước xương bé ăn ngon lành.

bestfather
12-16-2004, 03:03 PM
Về ông bố này sẽ thực hiện. :lol:

nguyen thi huong
08-02-2006, 10:19 AM
cac bac oi giup em voi, chau nha em duoc gan 5 thang bi di ngoai 1 tuan nay; em doc thay bao khoai lang ca rot va cu cai tot em da lam cho be an be rat thich nhung be dang bi di ngoai vay co nen nau cho be an nua khong?

Binyeu
08-03-2006, 09:02 AM
Mình đi BS được tư vấn khi con đi ngoài thì có thể cho ăn carrot, vì thông thường ăn nhiều carrot sẽ gây tóa bón, cho nên trong trường hợp này dùng nó để "hãm" đi ngoài. Saboche (hình như ngoài bắc gọi là "lồng mứt"?) cũng có tác dụng tương tự carrot. Khi bé đi ngoài hoặc táo bón, mình thấy dùng Lactomin Plus rất có hiệu nghiệm đấy.

lep bep
07-25-2007, 04:12 PM
Mình đi BS được tư vấn khi con đi ngoài thì có thể cho ăn carrot, vì thông thường ăn nhiều carrot sẽ gây tóa bón, cho nên trong trường hợp này dùng nó để "hãm" đi ngoài. Saboche (hình như ngoài bắc gọi là "lồng mứt"?) cũng có tác dụng tương tự carrot. Khi bé đi ngoài hoặc táo bón, mình thấy dùng Lactomin Plus rất có hiệu nghiệm đấy.

Miền Bắc gọi là hồng xiêm bạn ạ, có tác dụng rất tốt với táo bón đấy