PDA

View Full Version : Kinh nghiệm: Những điều cần biết khi vào ChùaĐỗ Hoàng Việt Hà
10-09-2012, 02:55 PM
Chào các mẹ. Hiện tại em đang làm công việc về mảng du lịch tâm linh, em rất muốn tìm hiểu sâu về lĩnh vực này nên em mạn phép mở một topic về chủ đề này để học hỏi kinh nghiệm từ các mẹ nhằm hoàn thiện hơn sự hiểu biết của mình để giúp ích cho công việc cũng như có một số hiểu biết kinh nghiệm từ bản thân muốn được trao đổi cùng các mẹ.
Nếu mẹ nào chưa biết đi Chùa mua lễ thế nào, cách sắp lễ làm sao, bài khấn ra sao, vào ban nào trước vào ban nào sau, đi vào chùa và đi vào đền khác nhau thế nào thì vào đây nhé.
Mong mẹ nào quan tâm và có kinh nghiệm về vấn đề này vào góp ý kiến để chúng ta cùng học hỏi.

Những điều cần biết khi đi vào Chùa
Chùa là nơi thờ Phật, bắt nguồn từ chữ Thù pa (tiếng Pali) hay là Stupa (tiếng Sansrit). Ấn Độ. Chùa gắn liền với đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt, được phát triển theo thời gian và phân hóa theo không gian. Chùa Việt Nam có chùa làng và chùa nước. Chùa nước thường là những nghôi chùa có lịch sử hình thành và phát triển sớm, có vị trí về phong thủy và phong cảnh đẹp, có quy mô lớn, có giá trị về văn hóa lịch sử tôn giáo và và thường là nơi tu hành của những tăng, ni Phật tử. Chùa làng thươgnf có quy mô nhỏ hơn và là nơi sinh hoạt tâm linh trong làng. Vì vậy, những ngôi chùa thường là những điểm tham quan hấp dẫn đối với du khách và nhiều tín đồ đến chiêm bái.
Theo phong tục cổ truyền người Việt trong các ngày rằm, mồng một, ngày lễ tết… cùng những ngày có việc quan trọng thường đến Chùa lễ Phật với tấm lòng thành kính nhờ nghiệp lức vô biên của Phật, Chư Bồ Tát , các bậc Thánh Hiền mà được thiện duyên, giác ngộ, mong tâm được thanh tịnh, đạo được mở mang, tai qua nạn khỏi, cuộc sống ấm no hạnh phúc.. ước vọng chính đáng ấy được thể hiện khi chúng ta đến trước điện đài của Phật.
Ngôi chùa Việt không những là một kiến trúc tôn giáo biểu hiện cho Phật giáo, tín ngưỡng Việt mà còn mang trong mình biết bao trầm tích của nghệ thuật cùng những giá trị văn hóa của người Việt.
Do đó khi tham gia vào các nghi lễ thờ cúng tại chùa cần lưu ý một số vấn đề sau:
Các quy trình tham quan và hành lễ khi vào Chùa
Chùa là nơi thanh tịnh và là nơi tu hành của các vị cao tăng nên khi vào chùa du khách phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định về ứng xử văn hóa như sau:
- Về trang phục: Khi vào chùa cần mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần soóc, váy ngắn,… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.
- Về xưng hô: Với nhà sư thì xưng là A di đà Phật, bạch Thầy,… và xưng mình là Con. Xưng hô như vậy tức là nhìn thấy tăng mà tưởng nhớ thầy Thích Ca Mâu Ni, mình xưng hô như vậy là đang xưng hô với Đức Thích Ca. Nếu nhà sư đó là Thầy hướng dẫn mình tu tập thì xưng hô là Thầy thì ngoài ý nghĩa trên còn mang nghĩa là Thầy dạy học đạo. Khi thưa gửi gì với nhà sư thì đều chắp tay hình búp sen.
- Về trình tự vào chùa:
+ Khi đi qua cổng Tam quan vào chùa nên đi vào cửa Giả quan ( bên phải) và đi ra bằng cửa Không quan (bên trái). Cửa Trung quan chỉ dành cho Thiên tử, bậc cao tăng, bậc khoa bảng đi vào chùa, và đi ra cũng theo cửa này. Sau đó du khách có thể gặp sư trụ trì, sở dĩ là vì Chùa do sư trụ trì cai quản, có sư, tăng - ni, chùa mới được giữ gìn và Đạo Phật mới được truyền lưu nên khi vào chùa phải theo lệ:
“Nhập gia vấn chủ, nhập tự kiến sư
Tiên vấn trụ trì, hậu lễ Tam bảo”.
Nghĩa là:
“Vào nhà hỏi chủ, đến chùa gặp sư
Trước thăm trụ trì, sau lễ Tam bảo”.
Tuy nhiên, trong thực tế chúng ta cũng không hoàn toàn là làm bước này khi đến chùa. Sau khi, vấn đáp sư trụ trì, du khách tới nhà khách nơi có bàn để bày lễ dâng Phật, Thánh, Mẫu tại chùa đang tham quan.
- Trình tự lễ trong chùa:
+ Thắp hương tại đỉnh đặt bên ngoài, hạn chế thắp hương bên trong chùa, vì có thể gây ảnh hưởng đến tượng Phật, pháp khí,…
+ Lễ tại ban Đức Ông: đặt lễ lục cúng, chắp tay hình búp sen, xin phép vào lễ Phật (vì Đức Ông là người kiểm soát tâm thế của kẻ đến chùa, chúng sinh đến với Phật).
+ Phật điện: đặt lễ tại chính giữa Tam bảo, chắp tay hình búp sen, đứng hoặc quỳ, thành tâm cầu khẩn điều an lành.
+ Sau đó đặt lễ ( nếu cần) và lần lượt kính lễ tại Ban Tổ, Nhà Mẫu và Ban Vong.
Hôm nay tạm thế đã ạ. Hôm sau em sẽ chia sẻ tiếp về Cách sắm lễ và hành lễ trong Chùa

đào lan hương
10-09-2012, 03:12 PM
hóng đợi tin của bạn, m đi lễ nhiều nhưng mình không hiểu phép tắc lắm.

dibido
10-09-2012, 03:14 PM
Cái này e cũng rất là mập mờ. Thanks mẹ nó đã chia sẻ. Các mẹ có kinh nghiệm j thì chia sẻ thêm cho cả nhà tham khảo với ạ :)

hbhang
10-09-2012, 05:13 PM
E đi chùa cũng chẳng biết gì :)

jojogabo
10-09-2012, 05:54 PM
Em cũng hay đi chùa nhưng thực sự nhiều cái chưa biết thật, chỉ nhớ mang máng mỗi là lúc đang trong kì hoặc đang đang mang bầu thì k nên vào chùa :)

CU SIM
10-09-2012, 09:25 PM
lót dép chờ bài viết tới của bạn.:D

baoson310
10-09-2012, 09:30 PM
Thanks sssssssssss .Ssssssss

giam.can.thoi
10-09-2012, 09:37 PM
Em đi chùa cũng không hiểu lễ lạc như thế nào Chỉ thấy mọi người làm thế nào thì mình làm theo như vậy. Hì

dibido
10-10-2012, 08:39 AM
Mình chỉ biết là đang trong kì thì ko nên thôi. Còn bầu bí thì cũng ko nên vào chùa ạ????

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-10-2012, 09:55 AM
Em rất vui và cảm ơn các mẹ đã quan tâm bài viết của em. Nếu mẹ nào quan tâm đến lễ nghi vào đền - chùa và ko hiểu về điều gì thì mình có thể trao đổi với nhau. Thực ra khi mô tả trên lý thuyết giấy tờ thì sẽ khó nhớ hơn là đi thực tế, nên các mẹ cố gắng nghiên cứu kỹ và áp dụng nhé. Nếu các mẹ có điều kiện đi thực tế vào đền - chùa thì tốt, nếu rảnh em sẽ đi cùng các mẹ và chỉ dẫn cụ thể hơn.
Như đã hứa hôm nay em sẽ chia sẻ tiếp về Cách sắm lễ và hành lễ trong Chùa

Việc sắm sửa lễ vật khi vào Chùa, có những quy định mà chúng ta cần tuân thủ theo. Đó là lễ vật bao gồm có lễ chay để dâng lên điện Phật: gồm có lục cúng ( hương, hoa, đăng, trà, quả, thực). Lễ vật chỉ cần có lục cúng mà không cần dâng tiền vàng, đồ mặn, đồ mã,…Không đặt tiền lên ban thờ, đĩa lễ mà bỏ vào hòm công đức ở ban chính, vì đây là tiền chi phí dầu đèn, hương hoa lễ Phật, tu bổ di tích và nuôi chúng tăng. Đồng thời cũng không nên bỏ tiền lên ban Phật, gài vào tay, thân tượng Phật, Thánh vì đó là hành vi bất kính.
Lễ là mặn chỉ có thể sắm sửa nếu trong chùa có thờ các vị Thánh, và có ban thờ Mẫu và chỉ dâng tại các ban này thôi. Tuyệt đối không được dâng trên ban thờ Phật, Chư Bồ tát và Thánh Hiền
Về cầu cúng: tại chùa chỉ cúng những nghi lễ Phật giáo như Phật đản, Vu Lan, Mông sơn thí thực,…Ngoài ra có một số lễ cúng rước vong lên chùa nhằm thỏa mãn đời sống tâm linh cho người dân
Một số vấn đề cần nhận biết
- Về pháp khí, gồm có:
+ Cờ Phật: là lá cờ hình chữ nhật, ghép các mảnh khác màu nói lên sự hòa hợp của nhiều cá thể, nhiều dân tộc… trong đạo pháp của Phật giáo. Thường có 10 mảnh tượng trưng cho thập phương chúng sinh, với 4 màu gọi là tứ đại tượng trưng cho hỏa, thủy, địa và phong.
+ Chuông trong chùa: gồm có chuông treo và chuông gõ.
Chuông treo: hình ống, có quai treo, thường được trang trí bằng hình rồng uốn mình, chia làm 4 múi, cách nhau một vành đai, có núm gõ, trên chân chuông thường khắc các bài văn có nội dung liên quan đến bản chùa hoặc kinh Phật, gọi là bài Minh chung.
Chuông gõ: miệng chuông ngửa lên trên, đế chuông là vành khăn vải, thường đặt cạnh mõ gỗ, để ở trước Phật điện, dành cho việc tụng kinh của các nhà tu hành hoặc khách thập phương.
+ Mõ: có nhiều kích cỡ, gồm loại hình tròn và hình cá, thường làm bằng gỗ, khoét rỗng lòng, dùng để gõ khi tụng kinh.
+ Mộc: là miếng gỗ dùng đánh hiệu lệnh của chùa.
+ Khánh: thường dùng khi rước đồ linh thiêng hay thỉnh khi các vị cao tăng đi lên Phật điện hành lễ hay lên Bảo tòa thuyết pháp.
+ Tích trượng hay còn gọi là Trí trượng ( có nghĩa là người tu hành nương nhờ cây gậy này mà thêm thăng tiến và phát sinh trí tuệ). Trên đầu cây tích trượng có là 4 khâu, 12 vòng tượng trưng cho Tứ Đế ( Phật, Pháp, Tăng, Bảo) và Thập nhị nhân duyên.
Ngoài ra còn nhiều pháp khí khác mà các vị tăng trong Mật tông thường dùng khi hành lễ như Linh chử, Kim cương chử,…
Mẹ nào quan tâm em sẽ chia sẻ về Các bài khấn để các mẹ tham khảo.

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-10-2012, 10:03 AM
Mình chỉ biết là đang trong kì thì ko nên thôi. Còn bầu bí thì cũng ko nên vào chùa ạ????

Chị ơi, có bầu bí là theo lẽ tự nhiên, không phải kiêng vào chùa đâu chị ah. Chị cứ vào chùa cầu sự an lành cho mẹ và con nhé.

đào lan hương
10-10-2012, 10:18 AM
cảm ơn những dòng chia sẻ của bạn, mình đi chỉ thấy có ban thờ tam bảo và mẫu, cho mình hỏi hỏi ngu tý là ban thờ Phật ở đâu mẹ nó nhỉ

dolcevita
10-10-2012, 10:31 AM
theo e được biết có bầu vẫn được đi lễ chùa bình thường nhưng chỉ lễ ở Tam bảo, rồi xin phép ra về luôn ko được lang thang vãn cảnh chùa, hay cúng lễ các nơi khác. vì e cũng đang có bầu, lúc trc muốn đi chùa phải tìm hiểu kỹ lắm.

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-10-2012, 10:46 AM
cảm ơn những dòng chia sẻ của bạn, mình đi chỉ thấy có ban thờ tam bảo và mẫu, cho mình hỏi hỏi ngu tý là ban thờ Phật ở đâu mẹ nó nhỉ
Câu này cũng nhiều người hỏi mình rồi mẹ nó ah. Vào Chùa Phật được thờ trên Tam Bảo, nhà thờ mẫu được tách riêng, cũng còn tùy các Chùa khác nhau nữa mẹ nó ah.

lananhaob
10-10-2012, 10:59 AM
Cảm ơn mẹ nó nhé! mình cũng hay đi nhưng chẳng biết nếp tẻ gì, chỉ toàn làm theo số đông. Mẹ nó chia sẻ nốt mấy bài cúng niệm đi!

emtaplaioto
10-10-2012, 11:22 AM
cảm ơn bạn nhiều nhé. Mình tiếp tục học hỏi kinh nghiệm. vì mình cũng hay đi chùa nhưng thành tâm, chứ mình chưa biết nhiều phép tắc.

JuneTiny
10-10-2012, 12:30 PM
Em xin phép đánh dấu để học hỏi thêm kinh nghiệm làm người lớn ạ.

Cảm ơn chị vì bài viết rất hữu ích!

chuộtnhắtvàmèocon
10-10-2012, 12:56 PM
Ngóng tiếp những chia sẻ của mẹ nó.

hoa_thanh_que
10-10-2012, 01:03 PM
Bài viết rất hữu ích. Bạn tiếp tục chia sẻ cho mọi ng biết với nhé.
Thanks!...

basichouse
10-10-2012, 02:25 PM
Mình chỉ biết là đang trong kì thì ko nên thôi. Còn bầu bí thì cũng ko nên vào chùa ạ????
Em thì lại ko nghĩ thế.Ai cũng có thể vào chùa để lễ phật, cái chính là có tâm thôi.

dautramcungdinhhue
10-10-2012, 04:28 PM
Lễ Phật thì ai vào làm lễ cũng được, ko phải người nhà Phật cũng có quyền cầu xin. Nhưng ko nên nghĩ mình đi chùa nhiều mà mình là người nhà Phật, dù rằng Phật ở trong Tâm của mỗi người.
Là đệ tử Phật môn thì phải có Pháp danh và hàng tháng đến hành lễ như người theo đạo Thiên Chúa.
Nếu ai nhận mình là con nhà Phật mà ko thuộc 1 mẩu kinh kệ thì chẳng hiểu nổi nữa.
Còn như mình, thì chỉ là theo đạo Phật vì gia đình theo đạo Phật, người Huế thường theo đạo Phật mà. Chứ mình cũng ko có pháp danh, cũng ko có thuộc kinh kệ gì. Chắc mình chỉ theo có tính di truyền thôi. hi hi hi.

đào lan hương
10-10-2012, 04:53 PM
theo e được biết có bầu vẫn được đi lễ chùa bình thường nhưng chỉ lễ ở Tam bảo, rồi xin phép ra về luôn ko được lang thang vãn cảnh chùa, hay cúng lễ các nơi khác. vì e cũng đang có bầu, lúc trc muốn đi chùa phải tìm hiểu kỹ lắm.
giờ mình mới biết lúc trước có bầu vẫn đi liên tục cứ ngày rằm mồng 1 là đi vì mình tôn nhang ở đó. Trộm vía không sao.

mèocon2011
10-10-2012, 04:58 PM
ui hay quá, em đọc thấy mở mang được nhiều điều quá. Cảm ơn bạn chủ topic nha.

Monxinhxinh
10-10-2012, 05:08 PM
Em nhớ là khi đến kỳ thì kiêng không được vào chùa. Em cũng không rõ khoản này lắm. Em ngồi học hỏi các chị tiếp

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-11-2012, 09:38 AM
Chia sẻ với các mẹ Một số bài văn khấn tham khảo

Văn khấn Đức Ông
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức Ông Tu Đạt Tôn Giả, Thập bát long thần, Già Lam Chân Tể.
Hôm nay, ngày dương lịch….tức ngày âm lịch….
Tín chủ chúng con là:……..
Ngụ tại địa chỉ:……………………….
Nay nhất tâm hướng Phật đến lễ tại chùa:……..
Trước điện Đức Ông, nhất thiết cung kính, thành tâm kính lễ dâng lên phẩm vật, kim ngân tịnh tài, thanh bông hoa tươi quả tốt. Chúng con khấu đầu tấu lên ngài Tu Đạt Tôn Giả xoi xét. Chúng con kính tâu lên ngài Già Lam Chân Tể cai quản trong nội tự cùng các Thánh chúng trong cảnh Chùa….Tín chủ chúng con xin phép Đức Ông gia ơn ban phúc được vào lễ Phật, kính Thánh, Mẫu tại chùa……
Tín chủ con, cúi xin Đức Ông để đức hiếu sinh, rủ lòng thương xót che chở cjo chúng con, bệnh tật tiêu tan, gian nan bất tồn, khai minh, khai thông trí tuệ ban cho công danh sự nghiệp, sở nguyện được tòng tâm – sở cầu như ý. Nay chúng con lễ bạc thành tâm, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn lễ Phật ban Tam Bảo
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Chư vị Bồ Tát, Chư Hiền Thánh Tăng, Hộ Pháp Thiện Thần, Thiên Long Bát Bộ.
Hôm nay, ngày dương lịch….tức ngày âm lịch….
Tín chủ chúng con là:……..
Ngụ tại địa chỉ:……………………….
Nay nhất tâm hướng Phật đến lễ tại chùa:……..
Tín chủ chúng con thành tâm dâng lễ bạc hương hoa, phẩm ỏa, cùng sớ trạng, trầu cau,đốt nén hương thơm đang lên điện Tam Bảo. tín chủ thành tâm kính lễ:
Đức Phật A Di Đà giáo chủ cõi cực lác phương Tây
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni Phật giáo chủ cõi Sa Bà.
Đức Phật Dược Sư Lưu Ly giáo chủ cõi Phương Đông
Đức Phật Thích Ca Di LẶc giáo chủ cõi Vị lai
Đức Thiên Thủ Thiên Nhãn, Đại từ Đại bi Linh Cảm Quán Thế Âm Bồ Tát, Đức Viên Thông giáo chủ thùy từ chứng giám. Kính lạy Hộ PAP Thiện Thần Chư Thiện Bồ Tát, tín chủ con kính xi được Phật Khai tâm mở đạo, căn cơ nghiệp nặng trần gian, tội trần còn lắm, khổ tâm còn nhiều.. nay xin được cầu cho tâm được an lạc, mệnh được bình an!!!
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Văn khấn Đức Thánh Hiền
Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)
Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương. Con kính lạy Đức Thánh Hiền, Đại Thánh khải giáo A Nan Đà Tôn Giả.
Hôm nay, ngày dương lịch….tức ngày âm lịch….
Tín chủ chúng con là:……..
Ngụ tại địa chỉ:……………………….
Nay nhất tâm hướng Phật đến lễ tại chùa:……..
Tín chủ chúng con thành tâm dâng lễ bạc hương hoa, phẩm ỏa, cùng sớ trạng, trầu cau, đốt nén hương thơm đang lên điện Tam Bảo chứng minh, Đức Thánh Hiền chứng giám, rủ lòng thương phù hộ cho con được mọi sự tốt lành, bản mệnh bình an, tâm can thanh tịnh. tín chủ thành tâm kính lễ, nay xin được sám hối!!!
Nam Mô A Di Đà Phật ( 3 lần)

Một số bài văn khấn này để các mẹ tham khảo, một bài văn khấn thế này khi vào Chùa và khấn các ban là tương đối đầy đủ rồi đấy ạ, vì có rất nhiều bài khấn nhưng hơi dài và khó nhớ nên em chọn lọc những bài này cho các mẹ dễ nhớ và học thuộc.
Trên đây là những điều mình bàn về Chùa thôi,còn vào Đền hoặc Phủ cũng hơi khác một chút so với vào Chùa. Vào Chùa chấp tay khấn Phật, vào Đền khấn vái thánh thần. Nếu các mẹ quan tâm em sẽ chia sẻ ạ.

CU SIM
10-11-2012, 08:50 PM
em đi chùa nghĩ gì khấn nấy, mong gì thì cầu nấy, chẳng có bài bản gì. Lém lúc quên chẳng biết cầu gì.hhihihi. Cảm ơn chủ topic nhiều!(u)

Mẹ Cốm Xù
10-11-2012, 10:18 PM
Cảm ơn chủ topic về bài viết .

nnque
10-12-2012, 10:00 AM
Em đánh dấu ạ, cái này rất hay ạ!

Yesterday852012
10-12-2012, 10:29 AM
Em cũng hóng học hỏi. Khoản này e mù mờ lắm. thanks các mẹ

Monxinhxinh
10-12-2012, 10:38 AM
Em đi chùa toàn khấn nôm chứ chẳng theo bài bản gì cả, hic.

aqsavn
10-12-2012, 10:50 AM
Đánh dấu nghiên cứu tiếp, nhiều cái mình cũng chưa biết.

jojogabo
10-12-2012, 02:14 PM
Em vào chùa thường để tĩnh tâm chứ cũng không biết cầu khấn kiểu j. Cứ vào chùa, ngồi nhắm mắt, yên định, cảm giác k phải nghĩ ngợi, âu lo chuyện gì, thấy thoải mái lạ. :)

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-12-2012, 02:38 PM
Còn đây là cách vào Đền và trình tự khi vào Đền ạ.
- Trước tiên hỏi thăm Chủ nhang đồng đền, xin phép vào lễ Thánh – Mẫu
- Đặt lễ và lễ tại ban Ngũ Hổ - Quan Ngũ Dinh, lễ vật: Sớ, tiền vàng, r***, nước, thuốc lá, trứng sống (gà 2 qur, vịt 5 quả), muối gạo.
- Đặt lễ và lễ tại ban Thánh Mẫu Tam Tòa, lễ vật: hoa quả, trầu cau, tiền vàng, r***, nước, nến
- Đặt lễ và lễ tại ban Công Đồng Tứ Phủ, lễ vật: hoa quả, trầu cau, tiền vàng, r***, nước, thuốc lá, xôi gà, hoặc bánh chưng khoanh giò lụa.
- Đặt lễ và lễ tại ban Đức Thánh Trần, lễ vật: hoa quả, trầu cau, tiền vàng, r***, nước, thuốc lào, xôi gà,
- Đặt lễ và lễ tại ban Sơn Trang, lễ vật: hoa quả, trầu cau, tiền vàng, r***, nước, thuốc lá, (cá cua ốc hải sản), hoặc bánh chưng khoanh giò lụa.
- Đặt lễ và lễ tại ban Lầu Cô, lầu Cậu, lễ vật: hoa quả, trầu cau, tiền vàng, r***, nước, thuốc lá, đồ chơi mã.
- Đặt lễ và lễ tại ban Chúa bản Đền, lễ vật: hoa quả, trầu cau, tiền vàng, r***, nước, thuốc lá.
Cảm ơn các mẹ rất nhiều vì đã quan tâm đến bài viết.
Nếu các mẹ quan tâm đến các ngày hội chính của từng Đền, Chùa (vì mỗi Đền, Chùa thì sẽ có những ngày hội chính riêng) thì hôm sau em sẽ chia sẻ với các mẹ ạ.

Mẹ Kjn
10-13-2012, 12:37 AM
Chủ topic chia sẻ hay quá! E học đc mấy điêubmaf từ trước cứ nghĩ là đúng. Hì.

huongsau82
10-13-2012, 12:59 AM
Hay quá, chia sẻ của chủ Top thiết thực và rất có ý nghĩa.
Cám ơn chủ tôp nhieu nhieu!

Bill yêy
10-13-2012, 11:10 AM
Đọc bài viết của chị đúng là mở mang đầu óc. EM hay đi chùa mà không biết một chút gì cả.chán thật. CHị ơi, khi nào có thời gian chị hướng dẫn chị tiết vào chùa làng thế nào nhé. NHư em ở Văn Hương mà em ra chùa Linh Quang vào rằm và mùng 1 nhưng em không biết ban bệ ra làm sao. Không biết đâu là Tam Bảo, Đầu là Đức ÔNg. Được chị hướng dẫn trực tiếp thì còn gì bằng. Cảm ơn chị rất, rất nhiều

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-15-2012, 09:39 AM
Đọc bài viết của chị đúng là mở mang đầu óc. EM hay đi chùa mà không biết một chút gì cả.chán thật. CHị ơi, khi nào có thời gian chị hướng dẫn chị tiết vào chùa làng thế nào nhé. NHư em ở Văn Hương mà em ra chùa Linh Quang vào rằm và mùng 1 nhưng em không biết ban bệ ra làm sao. Không biết đâu là Tam Bảo, Đầu là Đức ÔNg. Được chị hướng dẫn trực tiếp thì còn gì bằng. Cảm ơn chị rất, rất nhiều
Chào chị, một phần vì công việc và một phần cũng là do môi trường gia đình nên em có điều kiện tìm hiểu sâu và thích tìm hiểu về vấn đề này hơn các chị một chút thôi ạ, chứ em chỉ tuổi em chị thôi ạ. Nếu chị sắp xếp được thời gian thì ngày hôm nay cũng là vào mùng 1 hoặc là ngày mai chị em mình có thể hẹn nhau ở Chùa nào đấy,vì tiện thể đằng nào hôm nay em cũng đi Chùa. Em sẽ hướng dẫn chị cách sắp lễ và vào các ban thế nào. Và chị có nguyện vọng cầu gi thì em sẽ hướng dẫn chị đi Chùa, Đền nào là hợp lý. Có gì chị nhắn tin lại cho em.

nnque
10-15-2012, 10:20 AM
Chị ơi cho em hỏi 2 cái này ạ:
gồm có lục cúng ( hương, hoa, đăng, trà, quả, thực) tức là hương, hoa, đèn (nến), trà, quả, và thực là gì ạ?
Đi vào chùa đi vào cổng bên phải là tính từ phía mình nhìn vào hả chị?

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-15-2012, 02:41 PM
Chị ơi cho em hỏi 2 cái này ạ:
gồm có lục cúng ( hương, hoa, đăng, trà, quả, thực) tức là hương, hoa, đèn (nến), trà, quả, và thực là gì ạ?
Đi vào chùa đi vào cổng bên phải là tính từ phía mình nhìn vào hả chị?
Thực là : thực phẩm, đồ mặn. Và chỉ đặt ban Đức Ông và Nhà Mẫu trong chùa chị nhé.
Đúng rồi chị à, khi vào chùa vào bên phải là theo tay phải của mình. Chúc chị cầu được ước thấy.

nnque
10-15-2012, 02:45 PM
Thực là : thực phẩm, đồ mặn. Và chỉ đặt ban Đức Ông và Nhà Mẫu trong chùa chị nhé.
Đúng rồi chị à, khi vào chùa vào bên phải là theo tay phải của mình. Chúc chị cầu được ước thấy.
Cảm ơn em nhé, chị ít đi chùa, chị hay đi đền ông Hoàng Ba ở sau trung tâm hội nghị Quốc Gia ấy em ạ. Với cho chị hỏi trong khu vực dọc theo sông tô lịch tính từ Ngã Tư Sở xuôi xuống Linh Đàm có chùa nào phong cảnh hữu tình không hả em?

Nga'sShop
10-15-2012, 03:09 PM
Thực là : thực phẩm, đồ mặn. Và chỉ đặt ban Đức Ông và Nhà Mẫu trong chùa chị nhé.
Đúng rồi chị à, khi vào chùa vào bên phải là theo tay phải của mình. Chúc chị cầu được ước thấy.

Mẹ nó ơi, mình chưa biết khi vào chùa phải vào đâu lễ trứoc, nhờ mẹ nó chỉ giúp nhé vì từ trc đến giờ trc tiên là mình vào Tam bảo, rồi sang ban Đức Ông bên cạnh tam bảo, rồi đến ban Mẫu, sau đó mới đi các ban khác (ngoài cổng và gian bên cạnh) (mình hay đi chùa Hà). Nhưng bạn mình lại bảo vào chùa là phải lễ từ cổng lễ vào mới đúng

golddragon
10-15-2012, 03:37 PM
Tớ cùng đọc để biết thêm, có gì bạn chỉ giúp nhé.

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-15-2012, 04:18 PM
Cảm ơn em nhé, chị ít đi chùa, chị hay đi đền ông Hoàng Ba ở sau trung tâm hội nghị Quốc Gia ấy em ạ. Với cho chị hỏi trong khu vực dọc theo sông tô lịch tính từ Ngã Tư Sở xuôi xuống Linh Đàm có chùa nào phong cảnh hữu tình không hả em?
Cũng có nhiều chị à. Chị có thể đi Chùa Phúc Khánh, chùa Lĩnh Lam, chùa Tứ Kỳ...Em thì hay đi các Chùa này ạ.

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-15-2012, 04:35 PM
Mẹ nó ơi, mình chưa biết khi vào chùa phải vào đâu lễ trứoc, nhờ mẹ nó chỉ giúp nhé vì từ trc đến giờ trc tiên là mình vào Tam bảo, rồi sang ban Đức Ông bên cạnh tam bảo, rồi đến ban Mẫu, sau đó mới đi các ban khác (ngoài cổng và gian bên cạnh) (mình hay đi chùa Hà). Nhưng bạn mình lại bảo vào chùa là phải lễ từ cổng lễ vào mới đúng

Trình tự vào Chùa là đầu tiên vào là lễ ban Đức Ông chị à, sau đó đến ban Tam Bảo, sau đó đến ban Đức Thánh Hiền (AnanĐà tôn giả), rồi đến nhà Tổ và nhà Mẫu.

ohido water
10-16-2012, 02:23 PM
Mình chỉ biết là đang trong kì thì ko nên thôi. Còn bầu bí thì cũng ko nên vào chùa ạ????

Bầu bí vào chùa thoải mái nha bạn. Tốt lắm đấy. Mình xin lộc và bình an cho mình và con mình, là điều phúc đức. Chỉ có là đừng mặc váy ngắn thôi.

greatfamily
10-16-2012, 06:07 PM
hay quá, em cũng thích đi chùa lắm nhưng chẳng biết phép tắc gì cả, bạ đâu đi đấy thôi :(

Sansss
10-16-2012, 08:34 PM
Hôm qua tớ vào chùa, tớ làm theo như lời chủ top là tiền thật thì chỉ để ở hòm công đức thôi, và lễ chỉ để tiền vàng, hoa quả..nhưng đến khi ra hóa vàng có người lại nói sư chủ trì kêu ' các con lễ tiền này làm gì, tiền này chỉ là giấy thôi' ngẫm thấy cũng đúng vì đúng là tiền đó thì ko có ai qly cả, ai in cũng đc.

bebut3
10-16-2012, 08:53 PM
em còn khá it tuổi mọi khi chẳng quan tâm lắm bây giờ phải tự lo hết những việc này nên cũng không có nhiều kinh nghiệm cảm ơn mẹ nó nhá,

VietAnh278
10-17-2012, 09:30 AM
Đánh dấu học hỏi cái.''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''

nnque
10-17-2012, 09:43 AM
Hôm qua tớ vào chùa, tớ làm theo như lời chủ top là tiền thật thì chỉ để ở hòm công đức thôi, và lễ chỉ để tiền vàng, hoa quả..nhưng đến khi ra hóa vàng có người lại nói sư chủ trì kêu ' các con lễ tiền này làm gì, tiền này chỉ là giấy thôi' ngẫm thấy cũng đúng vì đúng là tiền đó thì ko có ai qly cả, ai in cũng đc.
Đi chùa sao lại lễ tiền vàng hở bạn, đi chùa không lễ tiền vàng đâu bạn ơi!

Sansss
10-17-2012, 11:20 AM
Đi chùa sao lại lễ tiền vàng hở bạn, đi chùa không lễ tiền vàng đâu bạn ơi!
ah, cái đó gọi là vàng mã nhỉ? ko bít có đúng ko? tiền âm phủ í. Tớ toàn chỉ bảo bán cho cháu một tập nên chả bít gọi nó đc gọi chính xác là gì cả.

nnque
10-17-2012, 11:22 AM
ah, cái đó gọi là vàng mã nhỉ? ko bít có đúng ko? tiền âm phủ í. Tớ toàn chỉ bảo bán cho cháu một tập nên chả bít gọi nó đc gọi chính xác là gì cả.
Uh tớ cũng chẳng rõ tên chính xác là gì nhưng vào chùa thì không dùng tiền âm phủ, chờ em Hà lên sẽ tư vấn cho bạn :D!

Đỗ Hoàng Việt Hà
10-17-2012, 02:59 PM
Uh tớ cũng chẳng rõ tên chính xác là gì nhưng vào chùa thì không dùng tiền âm phủ, chờ em Hà lên sẽ tư vấn cho bạn :D!
ah, cái đó gọi là vàng mã nhỉ? ko bít có đúng ko? tiền âm phủ í. Tớ toàn chỉ bảo bán cho cháu một tập nên chả bít gọi nó đc gọi chính xác là gì cả.

Tiền mã: là tiền giấy mô phỏng lại tiền dùng dưới âm phủ, có tiền đô la, tiền âm phủ, tiền xu, tiền vãn sinh.
Mã : các hình nhân, đồ vật vật phẩm dùng hàng ngày của người sống khi chết làm bằng giấy để đốt cho họ dùng...
Vào Chùa thì dùng để đốt cho vong nhà mình ăn mày cửa chùa: đặt tại ban Đức Ông, ban Mẫu, nhà Vong của chùa thôi mẹ nó ah.

tamptt3
10-23-2012, 06:02 PM
chị up tiếp đi ạ! thật là bổ ích! cảm ơn chị nhiều nha!

klien1997
10-24-2012, 04:25 PM
Đánh dấu để học hỏi kinh nghiệm. Cám ơn bạn đã chia sẻ những thông tin hữu ích.

Bill yêy
10-30-2012, 12:08 AM
Trời. Lâu mình không vào top. Thế là mất cơ hội đi chùa với bạn rùi. Hôm nào đầu tháng bạn đi rủ mình nhé. Vụ chùa chiền mình cũng ham hố lắm. Ngày trước chưa lấy chồng tháng nào cũng đi đều dặn 2 lần( mặc dù không biết khấn làm sao nhưng vẫn thích). Nhà bạn ở đâu nhỉ. Mình ở Tôn Đức thắng, Có cơ hội chị em mình đi chùa gần gần vùa đi vừa giao lưu nhé. Chờ PM của em
Chào chị, một phần vì công việc và một phần cũng là do môi trường gia đình nên em có điều kiện tìm hiểu sâu và thích tìm hiểu về vấn đề này hơn các chị một chút thôi ạ, chứ em chỉ tuổi em chị thôi ạ. Nếu chị sắp xếp được thời gian thì ngày hôm nay cũng là vào mùng 1 hoặc là ngày mai chị em mình có thể hẹn nhau ở Chùa nào đấy,vì tiện thể đằng nào hôm nay em cũng đi Chùa. Em sẽ hướng dẫn chị cách sắp lễ và vào các ban thế nào. Và chị có nguyện vọng cầu gi thì em sẽ hướng dẫn chị đi Chùa, Đền nào là hợp lý. Có gì chị nhắn tin lại cho em.

leling
11-01-2012, 10:40 PM
Em đi chùa nhiều, nhưng cũng không biết gì, nhiều khi đi chùa là do cái vị kỉ của bản thân, đi chùa vì dạo này ốm quá hay vì mọi thứ không được thuận lợi,... Nhưng trong chùa không chỉ thờ Phật mà còn có các thánh nữa, em nghĩ lòng thành tâm thôi thì chưa đủ, cần phải biết phép tắc và lễ lat, cái này thì em chịu. Cảm ơn mẹ Đỗ Hoàng Việt Hà.

HARAcleanfruits
11-02-2012, 05:39 PM
Bài viết của mẹ này rất cô đọng và có giá trị.
Tuy nhiên nếu các mẹ muốn tìm hiểu sâu có thể tìm vào đọc bên thuvienhoasen.
Cơ bản trong đại học chúng ta cũng có học sơ qua bên quyển Cơ sở văn hóa Việt nam rồi.

Nhưng nếu các mẹ có nhã hứng thì mình cũng xin phép trình bày những hiểu biết của mình về Phật giáo và Chùa, Đình, Đền ở Việt nam theo những tài liệu mình rút ra được sau 14 năm đi làm Guide
Các mẹ có thể tìm hiểu vấn đề này theo 1 con đường sau
1. Lịch sử phật giáo ở VN, vào Việt nam khi nào. Vì sao sư mặc áo vàng, sư mặc áo nâu.
2. Kết cấu 1 ngôi chùa phát triển theo từng giai đoạn và phản ánh sự phát triển của xã hội cùng thời. Nhìn vào nét nào để biết ngôi chùa xây dựng vào thời gian nào
3. Hệ thống tượng thờ ở Việt nam, em cực lực phản đối một số các ngôi chùa khi không ghi rõ tên của từng ban, dẫn đến người dân (đa phần) không hiểu là đang lễ vị nào.
4. Sự khác biệt giữa các ngôi chùa miền Bắc và miền Nam Việt nam, Trung Quốc, Mianma, Ấn Độ (tham khảo thêm)
5. Ai thắp hương đen, ai thắp hương vàng, đỏ và khi nào thì thắp 1 nén, khi nào thì thắp 3 nén, 5 nén, 7 nén.
6. Ngắn gọn phân biệt Chùa, Đình, Đền, Miếu, Phủ và tính chất của từng loại để có những lời cầu xin khác nhau.
7. Chắp tay khấn vái thế nào cho đúng, có nên nhờ người khấn, vái, lễ hộ mình không? Đi chùa xa, lạ thì nên sắm lễ hay là chỉ nên đi lễ hành hương.

7 điều trên có thể trình bày cô đọng và ngắn gọn để các mẹ dễ hiểu và nhớ được là thành công rồi. Còn lại

8. Sự đặc biệt trong từng ngôi chùa là điều khó có thể trình bày ngắn gọn được vì có vô vàn các ngôi chùa đặc biệt, khác nhau.
9. Các bài khấn, thường là khó nhớ, nhưng các mẹ nên quan niệm Phật tại tâm, khấn vái những bài trên là tốt nhất nhưng đa phần các mẹ nhớ được cũng giỏi.

Bây giờ đang bận nên em xin đánh dấu bài viết này để cuối tuần rảnh rỗi sẽ viết để các mẹ cùng bàn luận nhé. Cám ơn các mẹ đã theo dõi

maiboong
11-02-2012, 09:28 PM
Trời. Lâu mình không vào top. Thế là mất cơ hội đi chùa với bạn rùi. Hôm nào đầu tháng bạn đi rủ mình nhé. Vụ chùa chiền mình cũng ham hố lắm. Ngày trước chưa lấy chồng tháng nào cũng đi đều dặn 2 lần( mặc dù không biết khấn làm sao nhưng vẫn thích). Nhà bạn ở đâu nhỉ. Mình ở Tôn Đức thắng, Có cơ hội chị em mình đi chùa gần gần vùa đi vừa giao lưu nhé. Chờ PM của em
2 mẹ mồng 1 tháng sau mà đi cho mìn đi ké học hỏi với nhé:)
đi cùng các mẹ cho khôn ng ra tí. hì hì

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-06-2012, 10:10 AM
Trời. Lâu mình không vào top. Thế là mất cơ hội đi chùa với bạn rùi. Hôm nào đầu tháng bạn đi rủ mình nhé. Vụ chùa chiền mình cũng ham hố lắm. Ngày trước chưa lấy chồng tháng nào cũng đi đều dặn 2 lần( mặc dù không biết khấn làm sao nhưng vẫn thích). Nhà bạn ở đâu nhỉ. Mình ở Tôn Đức thắng, Có cơ hội chị em mình đi chùa gần gần vùa đi vừa giao lưu nhé. Chờ PM của em

Nhà em ở Hoàng Quốc Việt chị ah. Ngày mùng 1 tháng sau có gì em sẽ pm chị.

miss_dior_cherie
11-06-2012, 11:06 AM
Em cũng hay đi chùa lắm. Đánh dấu tối về đọc:D

Bill yêy
11-06-2012, 01:26 PM
OK.Mình ở Tôn ĐỨc Thắng. có gì bạn Pm nhé. Cần sắm sửa gì bạn cho mình biết nhé. :)
Nhà em ở Hoàng Quốc Việt chị ah. Ngày mùng 1 tháng sau có gì em sẽ pm chị.

thaohcm
11-11-2012, 05:07 PM
ôi cảm ơn chị nhé...có nhiều kinh nghiệm cứ chia sẽ nhiều lên nha chị...em toàn làm theo mọi người thôi có chú ý đến lễ nghĩa gi đâu

mepoohsuto
11-11-2012, 09:41 PM
Em hay đi chùa nhưng cũng không biết khấn thế nào cho đúng đâu..cảm ơn mẹ nó nhé.:)

sinaekr
11-11-2012, 09:46 PM
tksssssssss mẹ nó,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-12-2012, 10:04 AM
OK.Mình ở Tôn ĐỨc Thắng. có gì bạn Pm nhé. Cần sắm sửa gì bạn cho mình biết nhé. :)

Chị ơi, em inbox cho chị rồi đấy ạ.

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-12-2012, 10:11 AM
2 mẹ mồng 1 tháng sau mà đi cho mìn đi ké học hỏi với nhé:)
đi cùng các mẹ cho khôn ng ra tí. hì hì
Em vừa nhắn tin cho chị Bill yêy. Ngày kia mùng 1 chị muốn đi cùng thì nhắn tin cho em nhé.

Tungchjx8x
11-12-2012, 07:34 PM
các chị ơi cho em hỏi với.Nếu muốn đi chùa cầu tài lộc thì nên đi chùa nào ạ?

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-13-2012, 11:37 AM
các chị ơi cho em hỏi với.Nếu muốn đi chùa cầu tài lộc thì nên đi chùa nào ạ?

Mẹ nó ơi, đi Chùa thì chỉ nên cầu bình an thân tâm an lạc thôi. Còn nếu muốn cầu tài lộc thì chị có thể đi Đền Ông Hoàng Mười, Đền Cô Chín Giếng, Đền Sòng Sơn, ...

Tungchjx8x
11-13-2012, 08:53 PM
Mẹ nó ơi, đi Chùa thì chỉ nên cầu bình an thân tâm an lạc thôi. Còn nếu muốn cầu tài lộc thì chị có thể đi Đền Ông Hoàng Mười, Đền Cô Chín Giếng, Đền Sòng Sơn, ...

Mấy chỗ ý hơi xa em chưa có điều kiện đi ạ.Ở quanh HN có chỗ nào không chị? Em chưa có kinh nghiệm trong việc lễ bái lắm.Mong chị giúp đỡ

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-14-2012, 10:21 AM
Hôm nay là mùng 1. Tháng này là tháng cầu tài lộc, các sis tranh thủ đi Đền, Chùa cầu tài lộc nhé. Mẹ nào có điều kiện đi Đền Ông Hoàng Mười thì tốt nhất đấy ạ.

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-14-2012, 10:54 AM
Mấy chỗ ý hơi xa em chưa có điều kiện đi ạ.Ở quanh HN có chỗ nào không chị? Em chưa có kinh nghiệm trong việc lễ bái lắm.Mong chị giúp đỡ
Ở HN thì mình thấy Phủ Tây Hồ, Tứ trấn Thăng Long, Đền Ngọc Sơn,...nhà bạn ở gần Chùa, Đền nào thì bạn đi. Nói chung khi muốn cầu gì thì mình có tâm, nhất tâm thì đều có thể đạt bạn ah... Chưa có kinh nghiệm thì mình sẽ học hỏi dần dần, tìm hiểu từ những người biết hơn mình. Nếu bạn muốn vào ngày rằm, mùng 1 có thể đi chùa cùng mình.

Bill yêy
11-15-2012, 12:28 PM
Hôm qua đi chùa với em và mọi người chị thấy vừa thoải mái và vừa vui. Lại học được nhiều điều nữa chứ. Vừa thấy thư thái, lại biết được lịch sủ của ngôi đền mình đi. Không biết có phải mọi người làm lữ hành hay không và sao gần gũi thế. Nếu có cơ hội chị mong sẽ được đi lễ với mọi người nhiều nhiều. Rất bổ ích. Hi, Bận bịu từ qua giờ chị mới lên diễn đàn cm được. Chúc em và mọi người vui vẻ, mạnh khỏe và luôn thành công.:)(u)(u) ( Ps: Đi thế này chị mới thấy mình đúng là chẳng biết gì. nói nhỏ đừng cười chị nhé em gái).

Gam nguyen
11-15-2012, 04:11 PM
em đang là sinh viên nên mấy khoản này không biết, vào học hỏi kinh nghiệm của các mẹ

tranthuykl
11-15-2012, 09:42 PM
Em cũng hay đi chùa nhưng thực sự nhiều cái chưa biết thật, chỉ nhớ mang máng mỗi là lúc đang trong kì hoặc đang đang mang bầu thì k nên vào chùa :)

Đang mang thai lại càng nên đi Chùa chứ chị, vì khi gặp mẹ Quan Âm hoặc Phật Bồ Tát cầu nguyện thì con của mình sẽ khoẻ mạnh và thông minh.

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-16-2012, 09:31 AM
Hôm qua đi chùa với em và mọi người chị thấy vừa thoải mái và vừa vui. Lại học được nhiều điều nữa chứ. Vừa thấy thư thái, lại biết được lịch sủ của ngôi đền mình đi. Không biết có phải mọi người làm lữ hành hay không và sao gần gũi thế. Nếu có cơ hội chị mong sẽ được đi lễ với mọi người nhiều nhiều. Rất bổ ích. Hi, Bận bịu từ qua giờ chị mới lên diễn đàn cm được. Chúc em và mọi người vui vẻ, mạnh khỏe và luôn thành công.:)(u)(u) ( Ps: Đi thế này chị mới thấy mình đúng là chẳng biết gì. nói nhỏ đừng cười chị nhé em gái).
Em cảm ơn chị nhiều. Em cũng thấy rất vui khi quen chị, chị em mình mới gặp nhau mà em thấy chị rất dễ gần (hiền nữa ạ). Em tin là chị và gia đình mình sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Bọn em thì hay đi chùa lắm chị ah, hầu như ngày rằm, mùng 1 nào cũng đi và đi thì được nghe ngọn ngành lịch sử của ngôi Đền hay Chùa vừa hiểu biết để phục vụ công việc, vừa để biết cách để mình "ứng xử tâm linh" nữa chị ah (mấy người trong nhóm em đều tín cả). Nếu chị có vấn đề gì không hiểu thì cứ bảo em hoặc là chị đi Chùa vs bọn em chị nhé.

Bill yêy
11-16-2012, 03:42 PM
Chị cũng thuộc loại rất tín như em đó. Đi cùng mọi người chị phải cố gắng để ý học nhiều lắm. Mình cũng đâu ít tuổi mà cứ ngu ngơ ấy. Chán. hiiii , Chị thích đi cùng lắm. lần sau đi đâu lại rủ chị nhé. nghĩ:) đến là chị lại thấy vui rồi.
Em cảm ơn chị nhiều. Em cũng thấy rất vui khi quen chị, chị em mình mới gặp nhau mà em thấy chị rất dễ gần (hiền nữa ạ). Em tin là chị và gia đình mình sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Bọn em thì hay đi chùa lắm chị ah, hầu như ngày rằm, mùng 1 nào cũng đi và đi thì được nghe ngọn ngành lịch sử của ngôi Đền hay Chùa vừa hiểu biết để phục vụ công việc, vừa để biết cách để mình "ứng xử tâm linh" nữa chị ah (mấy người trong nhóm em đều tín cả). Nếu chị có vấn đề gì không hiểu thì cứ bảo em hoặc là chị đi Chùa vs bọn em chị nhé.

giamsat24h
11-16-2012, 04:10 PM
bác chỉ cho em cái này cái
mình thắp hương thì khấn mấy vái vậy ạ? 1, 2, 3 ... ???
bác chỉ dùm em nha

Mẹ Típ
11-16-2012, 04:10 PM
Hay quá, cảm ơn chủ topic nhé. Đúng là mình đi chùa mà nhiều khi k hiểu đc hết, rồi cứ băn khoăn là mình làm thế có đc hay k

tt_kma
11-16-2012, 07:59 PM
E đánh dấu học tập. e cũng vào chùa mà k biết lễ nghi gì cả cũng k biết khấn bái. Em sẽ học dần dần, em cũng thích đi chùa vì thấy vào đó tâm mình thư thái hơn

me-ori
11-16-2012, 08:32 PM
Bài viết này có ích lắm nè! mình cũng hay đi chùa lắm :D

kagome
11-16-2012, 10:40 PM
Oánh dấu để học hỏi dần hi! Vì đi có đi chùa nhưng cũng không biết gì nhìu lắm :D

gialinh1983
11-17-2012, 12:04 AM
Đi chùa nhiều nhưng mình cung thành tâm là chính, có sắm chút hoa quả đặt 3 ban có khi thì ko chỉ bỏ tiền lẻ vào từng cửa thôi. mà bạn chủ top cho hỏi thương mình đặt hoa quả cả 3 ban rồi mới khấn hay đặt ban nào thì khấn luôn ban đó? Thanks!

conyeulacuame
11-17-2012, 12:13 AM
Cảm ơn bạn rất nhiều về bài viết này nhé, mình cũng thi thoảng đi chùa nhưng ko làm được hết theo những nguyên tắc này

KimKhueSpa
11-17-2012, 12:29 AM
Giờ mới biết topic này của chủ top, thấy hay quá đọc 1 lèo luôn. Cảm ơn em nhiều nhé, sẽ có lần nào đó chị xin được đi theo em.

nguyễn phan anh
11-18-2012, 05:00 PM
Cảm ơn bác chủ top nhiu nhiu đúng là em cũng đi chùa nhiều nhưng cũng ko hiểu biết nên chưa có làm đựoc theo nguyên tắc này

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-19-2012, 04:51 PM
bác chỉ cho em cái này cái
mình thắp hương thì khấn mấy vái vậy ạ? 1, 2, 3 ... ???
bác chỉ dùm em nha
Chị thắp hương ở đâu hả chị? Ở nhà, trong Chùa Đền, và thắp hương trong nhà hay ngoài trời ạ?
Thắp hương trong Đền, Chùa thì vái 3 vái; Thắp hương ở ngoài trời thì vái 4 vái (vái tứ phương), thắp hương ở bàn thờ gia tiên vái ngày thường thì 1 vái, ngày rằm, lễ tết thì 3 vái.

Đỗ Hoàng Việt Hà
11-19-2012, 04:53 PM
Đi chùa nhiều nhưng mình cung thành tâm là chính, có sắm chút hoa quả đặt 3 ban có khi thì ko chỉ bỏ tiền lẻ vào từng cửa thôi. mà bạn chủ top cho hỏi thương mình đặt hoa quả cả 3 ban rồi mới khấn hay đặt ban nào thì khấn luôn ban đó? Thanks!
Mình đi đặt lễ xong tất cả các ban thì mới khấn chị nhé, thường thì đặt lễ sẽ theo thứ tự từ ngoài vào trong và khi hạ lễ thì ngược lại chị ah.

Sơn Hà
11-19-2012, 04:54 PM
ui- hóa ra mình sai, mình toàn đặt và lễ ở Tam Bảo trước, sau mới ra ban Đức Ông- HIk- HÓng các mẹ để học hỏi

mebibi607
11-19-2012, 10:18 PM
Hay quá. Em hay đi Phủ Tây Hồ nữa. Ở đó thờ Thánh và Mẫu , mẹ nó có thể post bài khấn này đc ko ạ.

me_o_e
11-20-2012, 11:04 AM
oánh dấu chủ đề mình vẫn hay quan tâm.

basichouse
11-20-2012, 12:19 PM
oánh dấu chủ đề mình vẫn hay quan tâm.
Thỉnh thoảng e cũng đi lễ chùa nhưng cứ nghĩ chỉ cần nhất tâm mình thôi, bh e đã hiểu biết thêm nhiều phép tắc khi đi chùa. Thanks các mẹ đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm hữu ích nhé!

binhtran.qt
11-20-2012, 01:44 PM
Hihi, topic hay quá, em cũng gà mấy vụ này lắm

chethainguyenngon
11-21-2012, 07:30 AM
đi chùa nhiều nhưng chưa có dịp tìm hiểu những thông tin này, giờ có box này của chị rồi, em học hỏi được nhiều lắm, cảm ơn chị nha, e rất mong chị có thêm nhiều bài viết nữa

josephtrung
11-21-2012, 08:15 AM
nhờ box này mà em hiểu thêm về nhà chùa,và cách hành lễ,mặc dù e cũng hay đi chùa nhưng chỉ là thấy người ta làm gì thì làm theo thôi ạ

tranngoc_09
11-21-2012, 10:15 AM
đánh dấu để nghiên cứu tiếp. cảm ơn mẹ nó nhiều nhé.

bixa1.0
11-21-2012, 10:26 AM
Hay quá, cảm ơn mẹ nó nhiều nhiều vì thông tin hữu ích (u)

meconSoc
11-21-2012, 10:32 AM
cảm ơn mẹ Việt Hà vì topic rất hữu ích ạ, em cũng sẽ học dần. Có dịp để được đi chùa với mẹ nó thì tốt quá. Nhà em ở trong Hà Đông hơi xa chỗ các mẹ

dangly
11-28-2012, 06:42 PM
hx, bình thường em cũng hay đi nhưng chả biết gì cả, cứ thành tâm cầu bình an thôi, sau mới là làm ăn. Bh em mới biết thêm mấy quy tắc này, hihi, tks chủ top nhé :D

ditimemtrongmua
11-28-2012, 08:01 PM
Em rất vui và cảm ơn các mẹ đã quan tâm bài viết của em. Nếu mẹ nào quan tâm đến lễ nghi vào đền - chùa và ko hiểu về điều gì thì mình có thể trao đổi với nhau. Thực ra khi mô tả trên lý thuyết giấy tờ thì sẽ khó nhớ hơn là đi thực tế, nên các mẹ cố gắng nghiên cứu kỹ và áp dụng nhé. Nếu các mẹ có điều kiện đi thực tế vào đền - chùa thì tốt, nếu rảnh em sẽ đi cùng các mẹ và chỉ dẫn cụ thể hơn.
Như đã hứa hôm nay em sẽ chia sẻ tiếp về Cách sắm lễ và hành lễ trong Chùa

Việc sắm sửa lễ vật khi vào Chùa, có những quy định mà chúng ta cần tuân thủ theo. Đó là lễ vật bao gồm có lễ chay để dâng lên điện Phật: gồm có lục cúng ( hương, hoa, đăng, trà, quả, thực). Lễ vật chỉ cần có lục cúng mà không cần dâng tiền vàng, đồ mặn, đồ mã,…Không đặt tiền lên ban thờ, đĩa lễ mà bỏ vào hòm công đức ở ban chính, vì đây là tiền chi phí dầu đèn, hương hoa lễ Phật, tu bổ di tích và nuôi chúng tăng. Đồng thời cũng không nên bỏ tiền lên ban Phật, gài vào tay, thân tượng Phật, Thánh vì đó là hành vi bất kính.
Lễ là mặn chỉ có thể sắm sửa nếu trong chùa có thờ các vị Thánh, và có ban thờ Mẫu và chỉ dâng tại các ban này thôi. Tuyệt đối không được dâng trên ban thờ Phật, Chư Bồ tát và Thánh Hiền
Về cầu cúng: tại chùa chỉ cúng những nghi lễ Phật giáo như Phật đản, Vu Lan, Mông sơn thí thực,…Ngoài ra có một số lễ cúng rước vong lên chùa nhằm thỏa mãn đời sống tâm linh cho người dân
Một số vấn đề cần nhận biết
- Về pháp khí, gồm có:
+ Cờ Phật: là lá cờ hình chữ nhật, ghép các mảnh khác màu nói lên sự hòa hợp của nhiều cá thể, nhiều dân tộc… trong đạo pháp của Phật giáo. Thường có 10 mảnh tượng trưng cho thập phương chúng sinh, với 4 màu gọi là tứ đại tượng trưng cho hỏa, thủy, địa và phong.
+ Chuông trong chùa: gồm có chuông treo và chuông gõ.
Chuông treo: hình ống, có quai treo, thường được trang trí bằng hình rồng uốn mình, chia làm 4 múi, cách nhau một vành đai, có núm gõ, trên chân chuông thường khắc các bài văn có nội dung liên quan đến bản chùa hoặc kinh Phật, gọi là bài Minh chung.
Chuông gõ: miệng chuông ngửa lên trên, đế chuông là vành khăn vải, thường đặt cạnh mõ gỗ, để ở trước Phật điện, dành cho việc tụng kinh của các nhà tu hành hoặc khách thập phương.
+ Mõ: có nhiều kích cỡ, gồm loại hình tròn và hình cá, thường làm bằng gỗ, khoét rỗng lòng, dùng để gõ khi tụng kinh.
+ Mộc: là miếng gỗ dùng đánh hiệu lệnh của chùa.
+ Khánh: thường dùng khi rước đồ linh thiêng hay thỉnh khi các vị cao tăng đi lên Phật điện hành lễ hay lên Bảo tòa thuyết pháp.
+ Tích trượng hay còn gọi là Trí trượng ( có nghĩa là người tu hành nương nhờ cây gậy này mà thêm thăng tiến và phát sinh trí tuệ). Trên đầu cây tích trượng có là 4 khâu, 12 vòng tượng trưng cho Tứ Đế ( Phật, Pháp, Tăng, Bảo) và Thập nhị nhân duyên.
Ngoài ra còn nhiều pháp khí khác mà các vị tăng trong Mật tông thường dùng khi hành lễ như Linh chử, Kim cương chử,…
Mẹ nào quan tâm em sẽ chia sẻ về Các bài khấn để các mẹ tham khảo.

Cảm ơn mẹ vì bài viết rất hay!

ngocanh187
11-28-2012, 08:03 PM
Vào chùa lòng thanh thản bình yên thật :)
Mình cũng hay đi chùa, phải ngâm cứu thôi, cám ơn chủ topic nhé :)

panda2811
11-28-2012, 10:27 PM
đi chùa cho em cảm giác được tĩnh tâm và làm em biết suy nghĩ về những đạo lý sống hơn

xuxu_june
11-29-2012, 01:35 PM
Cảm ơn chị đã share bài viết với những kinh nghiệm hữu ích (u)

ngocoilangoc
11-29-2012, 01:38 PM
Đánh dấu để khi nào có thời gian nghiên cứu tiếp.

Haoem
11-29-2012, 02:01 PM
Mình cũng thỉnh thoảng đi lễ chùa mà ko hiểu quy định lắm!

diesel.linhtrang
11-30-2012, 02:21 PM
Cảm ơn me, sau này đi chùa phải để ý mấy quy tắc này, trước giờ em đi mà chẳng quan tâm gì cả

Toàn Thương
12-05-2012, 10:59 AM
cám ơn bạn đã chia sẽ kinhnghiệm.

mybube
12-06-2012, 12:49 AM
toppic này hữu ích quá, trước giờ em chả biết gì cả

thienthanhoabinh
12-07-2012, 03:07 PM
Cảm ơn chủ top, e cũng thi thoảng đi chùa nhưng đúng là chưa biết nhiều phép tắc, chỉ biết chỗ nào có bát hương thì bái 3 cái thui, hihi

dieulinh86
01-02-2013, 10:51 AM
Hik! cảm ơn chủ top nhé! mình cũng hay đi chuà nhưng khấn vái bt thui,chư ko biết các quy định hay theo luật gì cả,đi chùa cho thoải mái^^
mh sẽ ngâm cứu! tết nhất rùi,chắc sẽ đi lễ vài nơi!^^

hoa mai vang
01-02-2013, 11:47 AM
Cái này hay nhé, không phải ai cũng biết đâu

mechuotconmeo
01-02-2013, 11:50 AM
đánh dấu in về đọc ,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,nhiều chữ quá

byen
01-02-2013, 11:59 AM
Chủ top có đề tài hay quá, vào đây học hỏi thêm nhiều điều.

mechuotconmeo
01-02-2013, 04:41 PM
Đi chùa sao lại lễ tiền vàng hở bạn, đi chùa không lễ tiền vàng đâu bạn ơi!

ơ, đi chùa ko lễ tiền vàng sao ở cổng chùa cứ bán nhỉ

CU SIM
01-16-2013, 01:22 PM
ơ, đi chùa ko lễ tiền vàng sao ở cổng chùa cứ bán nhỉ
Thôi chết em vẫn mua tiền vàng ở cổng chùa và vào lễ, rút kinh nghiệm những lần sau vậy

nhungocean
01-17-2013, 08:37 AM
E cũng hay đi chùa vào mùng 1 và ngày rằm vậy mà chẳng biết gì cả. Hic. Em lại cứ nghĩ vào chùa là phải đến ban Tam Bảo trước. Hóa ra là phải vào ban Đức Ông trước ạ? Lần sau phải nhớ ^^

kemtrangda_thaoduoc
01-17-2013, 11:15 PM
E cũng hay đi chùa vào mùng 1 và ngày rằm vậy mà chẳng biết gì cả. Hic. Em lại cứ nghĩ vào chùa là phải đến ban Tam Bảo trước. Hóa ra là phải vào ban Đức Ông trước ạ? Lần sau phải nhớ ^^

Hihi c jong e e Cũng k biết. c chủ top cho e hỏi là vd Minh bị đen đầu tháng thì làm nào giải đen ạ? Bt vào đền nhiều nơI ko đề tên ban e k bít Phân biệt ntn. Mà sắp lễ từNg ban trong đền xong thứ tự khấn ntn ak? Có phải là mỗi ban 1 bài k c

crazier
01-18-2013, 09:58 AM
nhà em có bà cũng hay đi chùa nên ít nhiều cũng hiểu tý phép tắc.hihih

viethuong1989
01-18-2013, 10:03 AM
Em ít đi chùa chiền nên thú thật vào vào chùa ngắm cảnh là nhiều ạ, có khấn vái thì cũng chả biết khấn vái như nào nữa ạ

shop8228
01-18-2013, 10:35 AM
thank you vì thông tin hữu ích này, mình cũng hay đi chùa lắm mà cũng chưa tìm hiểu kỹ

hapiu08
01-23-2013, 10:35 AM
ôi hay quá, đọc đến page 3 rồi, phải đánh dấu lại để đọc tiếp, mấy năm gần đây mình cũng hay đi chùa, nhưng cũng ko biết lễ bái, khấn ra làm sao :"(

Me Nhim&Bi
01-23-2013, 01:22 PM
Bài viết rất có ích! Cám ơn chu top nhá!

cun_va_bi
01-30-2013, 10:26 AM
cuối năm và đầu năm hay đi lễ chùa cầu may, cám ơn mẹ nó nha

toilamattroicuaanh
02-04-2013, 07:11 PM
E đánh dấu top để học hỏi ạ . E hoàn toàn mù tịt về khoản này nhưng giờ phải học dần rùi . Tặng hoa chủ Top (u)

Bachduong13
02-04-2013, 10:26 PM
Em cũng hay đi chùa nhưng lại không biết nhưng điều này, đánh dấu vào để còn học hỏi ah! Cảm ơn sự chia sẻ của mọi người!

bingau06
02-04-2013, 11:10 PM
Những điều quan trọng này có người giỏi đi lễ nhưng chưa chắc đã biết quy tắc.

Kil'jaeden God
02-04-2013, 11:21 PM
em đánh dấu để đọc và học hỏi ạ^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

gacon2006
02-05-2013, 05:41 AM
Oi bổ ích vô cùng. Từ trước đến nay không biết gì cả. Cảm ơn các bạn...

giadinhyeuthuong
02-05-2013, 07:18 AM
cám ơn bạn nhé,mình đánh dấu đọc dần vì mình hay đi chùa nhưng còn nhiều điều chưa biết quá

me com
02-14-2013, 08:54 PM
dánh dấu lên đầu nào................

khoisac
02-15-2013, 09:43 AM
Cảm ơn chủ top nhé! em đánh dấu để học hỏi thêm ạ :)

smaw26
02-15-2013, 10:13 AM
Ôi bổ ích vô cùng. Từ trước đến nay không biết gì cả. Cảm ơn bác chủ ạ ...

keplo
02-18-2013, 04:49 PM
cảm ơn mẹ nó, mẹ nó tìm hiểu được gì chia sẻ cho mọi người biết với nha ^^

boombang
02-19-2013, 06:53 PM
Cảm ơn chủ top vì thông tin hữu ích.

milkmilkmilk
02-21-2013, 12:28 PM
Bạn chủ topic cho tớ số điện thoại đi, khi nào bạn đi lễ ở đâu tớ ké với để học hỏi thêm được ko? Thks ! Ah, tháng Giêng này bạn có đi lễ đâu ko???

phonglinh
02-21-2013, 02:46 PM
Cám ơn bạn chủ top nhiều vì những kinh nghiệm hữu ích

bichngoc2882
04-13-2013, 09:31 PM
Cám ơn mẹ nó nhé. Tớ hay đi lễ Chùa, nhưng hôm nay đọc bài viết của mẹ nó, thấy mình còn thiếu sót nhìu quá, thôi đành tự an ủi mình thành tâm vậy. Mình sẽ phải học hỏi bạn nhìu.

7lovely
04-14-2013, 02:00 PM
em thì ít đi chùa kinh khủng, nhưng có thờ có thiêng có kiêng có lành, đọc để có đi còn biết vậy. thank chủ top nha

hoalytim
04-25-2013, 08:52 PM
Đánh dấu học hỏi kinh nghiệm các mẹ .

anh70
04-26-2013, 10:18 AM
1 chủ đề rất hay ,rât đáng tham khảo

kid_land
04-27-2013, 03:01 PM
Hóng các mẹ ạ! e cũng mù mờ khoản này lém!

chacahungquy
04-27-2013, 03:09 PM
Mình cũng hay đi chùa nhưng mà thú thật đến h vẫn ko phân biệt đc.

Ví như mình cầu bình an, mình xin Phật Tổ, Bồ Tát và chư vị Thánh Thần thì có cần phải đích danh ai ko?

Như mỗi chùa thì sẽ thờ mỗi vị thần thánh, miếu thì mình thấy thờ Thánh Cô.

Cách cầu niệm thế nào cho đúng nhỉ?

tt_kma
04-27-2013, 05:33 PM
Năm nay e đi Cửa Lò, cũng đi đền ông Hoàng Mười đây ah

Little_Foot
04-27-2013, 05:49 PM
Cám ơn bạn chủ thớt và các mẹ. Nhờ có các bác mà nhà em được học hỏi nhiều

Zinbeo
05-12-2013, 10:21 PM
Iem tưởng chỉ là lúc đang "to be" thì ms ko lên ch chứ ạ, iem gặp nhiều mẹ bầu ở chùa mà...

Em cũng hay đi chùa nhưng thực sự nhiều cái chưa biết thật, chỉ nhớ mang máng mỗi là lúc đang trong kì hoặc đang đang mang bầu thì k nên vào chùa :)

babyhattieu
05-24-2013, 04:02 PM
Các mẹ có bài khấn nào cho em xin nội dung vào Inbox, em học hỏi nhé. Chùa chiền em cũng muốn đi, nhưng toàn vô sư vô sách ko biết khấn

meo78
05-24-2013, 04:50 PM
cảm ơn chủ top , mình cũng còn mù mờ lắm . Bạn có bài khấn khi vào đình làng và đền không ? có cho mình xin với nhé vì đi chùa còn biết khấn chút chứu vào lễ ở đình và đền thì chẳng hiểu khấn thế nào cả .

gialinh1983
05-24-2013, 05:18 PM
ghi danh cái đa mai đọc tiếp..................

me may man
05-24-2013, 10:20 PM
Cám ơn bạn, mình sẽ ghi nhớ và học tập dần.

Gấu mẹ vĩ đại 2013
08-08-2013, 11:33 AM
bạn ơi, cho mình hỏi chút, Văn khấn ban đức ông thì bạn có ghi rồi, nhưng văn khấn ban mẫu là như thế nào hả bạn?
Mà mình thấy đi lễ vào mồng 1 và 15 rất đông người, khấn vái cũng không được nhập tâm, và trôi chảy, vậy mình có thể đi ngày khác để cho các ngài dễ nghe thấy những cầu xin của mình được không? hay nhất định phải là mồng 1, 15?
Nói thật là mình rất muốn tìm hiểu về việc này, nhưng nếu đi vào ngày đông người như vậy, mình không thể tập trung được, toàn thấy người chen lấn nhau, nên cũng chả đọc được là đâu là thần gì thánh gì ngài gì, hic hic

hailan1963
08-08-2013, 01:30 PM
Bài viết của mẹ Hà hữu ích quá. Mấy lần mình vào chùa cứ lóng nga lóng ngóng, chỉ biết thắp nhang còn lại sắm sửa lễ lộc gì thì không biết. Cảm ơn mẹ nhiều!

AlimamaVN
08-08-2013, 02:34 PM
Các mẹ cho em hỏi, có phải đi chùa kiêng kị những ngày ấy không?

caixanhhoa
08-08-2013, 02:36 PM
Mẹ này biết được nhiều thông tin hay quá.

timthayroi
08-08-2013, 03:03 PM
Các mẹ cho em hỏi, có phải đi chùa kiêng kị những ngày ấy không?
K phải kiêng đâu mẹ. Em gặp sư nhiều chùa rồi, họ đều nói đó là điều tự nhiên của con người thôi, không có thần- phật nào trách quở cả. Ví như trong chùa toàn sư nữ, vậy nếu kiêng thì lấy ai lên chùa tụng kinh vào ngày đèn đỏ? Mẹ nó cứ đi không sao cả, chỉ có điều nhớ vệ sinh sạch sẽ trước khi đi là okie rồi.

mecun14410
08-09-2013, 09:07 AM
mình đi chùa cũng nhiều nên những điều này cũng biết

hv_honghuong
08-09-2013, 10:34 AM
Mình cũng ko biết phép tắc này, đi chùa chỉ có tâm thôi, đức Phật người từ bi hỉ xả chắc sẽ ko trách người dưng mắt thường

greeno
08-09-2013, 11:22 AM
Tớ đi Chùa thường không mang lễ gì cả, khi thì bó hoa, khi thì hộp hương, khi thì công đức cho Chùa thôi.
Vào chùa tớ không cầu tài lộc gì cả, chỉ xám hối, xin được hồi hướng công đức tới cha mẹ và mọi người trong gia đình, hướng về đức Phật để Tâm luôn An, Trí luôn Sáng, mỗi ngày sẽ đến là 1 ngày An Lạc.
Nhiều Chùa của VN thờ Mẫu, thờ Đức Ông ( Phần này thường cúng đồ mặn) tớ thấy không phù hợp với đạo Phật nguyên mẫu ( có thể làm thế để phù hợp với nhu cầu thờ cúng của người dân). Chuẩn chỉ thờ Phật có lẽ chỉ có trên Sóc Sơn và Tây Thiên mà thôi.
Rất vui được làm quen và chia sẻ những kiến thức về lễ Chùa với mẹ cháu!

Mebillbong
08-09-2013, 03:14 PM
Đánh dấu để học hỏi....................

HueCat
08-10-2013, 11:24 AM
Hay quá.em đánh dấu,tốj về đọc lạj

babyhattieu
08-16-2013, 05:26 PM
Sắp rằm tháng 7 rồi, em thì dốt mấy khoản này lắm. Nhà em thuê nên ko có ban thờ, thường những ngày rằm hay mồng một em hay đi vào chùa thắp hương. Nhưng khấn chỉ khấn nghĩ gì khấn ấy, lắm lúc cũng quên vừa nói vừa nghĩ. Trên này mẹ nào có bài khấn vào chùa ngày rằm tháng bảy và các ngày rằm mồng 1 khác chia sẻ cho em bài khấn với ạ. cảm ơn các mẹ nhiều nhiều:)

congaiyeu456
08-17-2013, 09:43 AM
Mình thỉnh thoảng cũng hay lên chùa, có mẹ nào biết chùa ở đâu HN thiêng mà cầu gì được đó không chỉ mình với tks nhiều.

greeno
08-17-2013, 10:29 AM
Mình thỉnh thoảng cũng hay lên chùa, có mẹ nào biết chùa ở đâu HN thiêng mà cầu gì được đó không chỉ mình với tks nhiều.
Chùa chỉ là nơi để các sư tu tập và dân chúng đến lễ Phật nên Phật ở đâu cũng là Phật, Phật ở trong Tâm mình. Không có CHùa nào thiêng hơn chùa nào mẹ cháu ạ

memit168
08-17-2013, 10:32 AM
mẹ nó ơi, chuẩn, hay lắm mẹ nó ạ, ít mẹ biết được điều này, cảm ơn mẹ nó đã chia sẻ

tuine.hehe
08-20-2013, 09:55 AM
e oánh dấu........................................

dzung297
08-20-2013, 11:35 AM
Em cảm ơn chị nhiều. Em cũng thấy rất vui khi quen chị, chị em mình mới gặp nhau mà em thấy chị rất dễ gần (hiền nữa ạ). Em tin là chị và gia đình mình sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Bọn em thì hay đi chùa lắm chị ah, hầu như ngày rằm, mùng 1 nào cũng đi và đi thì được nghe ngọn ngành lịch sử của ngôi Đền hay Chùa vừa hiểu biết để phục vụ công việc, vừa để biết cách để mình "ứng xử tâm linh" nữa chị ah (mấy người trong nhóm em đều tín cả). Nếu chị có vấn đề gì không hiểu thì cứ bảo em hoặc là chị đi Chùa vs bọn em chị nhé.

Bạn ơi có thể cho mình đi cùng được không, cũng muốn học hỏi nhiều mà . hjhj có gì liên lạc qua điện thoại với m nhé cho tiện
0943 006 471

viethuong1989
08-20-2013, 12:00 PM
em cũng đánh dấu, dịp này em lại ko đi chùa được

ymediavn
08-23-2013, 10:57 AM
em rất ít khi đi chùa, nên thông tin của mẹ rất hữu ích

tuanlinh
08-23-2013, 07:34 PM
em cũng hay đi chùa mà cũng ko hiểu nhiều về cách sắp lễ vào hóng các mẹ ah

sieunhannam
08-24-2013, 12:10 PM
Cám ơn chủ thớt ah, em cũng hay đi chùa mà không hiểu lắm về cách sắp lễ lắm ...

nuoiduongtamhon
08-24-2013, 12:14 PM
Em cảm ơn topic của chị, em thik đi chùa lắm, nhưng ko rành về quy tắc. Giờ em sẽ đánh dấu để ngâm cứu ^^

me cua be bong
08-24-2013, 12:49 PM
bác cho em hỏi, em hay đi chùa ở bia bà hà đông, chùa đình và bia gần nhau, em chỉ đi mỗi bia và lễ ở bia bà rùi về còn em không đi đình và chùa, như thế có ảnh hưởng gì không ạ? Nhưng thật tâm thì em vẫn áy náy lắm.

chuonggio01
08-24-2013, 04:02 PM
Cảm ơn chủ top, E chưa biết rõ những điều này.

bopyeu_90
12-03-2013, 12:51 PM
em vào chùa cũng lớ ngớ chẳng biết gì ạ, mẹ nó cho em đi theo học hỏi với ạ...

popppi
12-06-2013, 08:43 PM
em thấy có những ng vào chùa rất vô duyên họ khấn rất to, rồi ko tắt chuông điện thoại, thật sự gây khó chịu cho những ng xung quanh

cogiao_nho
12-07-2013, 09:41 AM
Đúng là tới chùa mới chỉ phát tâm chứ chưa biết nhiều về nghi thức ở chùa.

Me Huy Long
12-07-2013, 10:03 AM
Mình cũng thỉnh thoảng đi chùa gần nhà, nhưng cũng ko hiểu rõ lắm , vì nhiều bài khấn ở các ban khác nhau nên mình hay mang quyển văn khấn để nhìn vào đó khấn ( trong sách đó có từng bài khấn cụ thể cho từng ban), hôm nào mồng 1 or rằm đi được chùa cũng cảm thấy thanh thản! Ths chủ top.( Sẽ phải đọc kỹ hơn)

toilamattroicuaanh
12-07-2013, 02:58 PM
Thông tin thật bổ ích cho mình , cảm ơn chủ top (u)

nganha291
12-07-2013, 09:42 PM
trời ơi đúng thứ em cần các chị ạ, đi chùa nhưng toàn thành tâm cầu khấn chứ chưa biết những lễ nghi, các chị chia sẻ nhiệt tình nhé ^^

Me Huy Long
01-02-2014, 12:10 PM
Các mẹ có bài khấn nào cho em xin nội dung vào Inbox, em học hỏi nhé. Chùa chiền em cũng muốn đi, nhưng toàn vô sư vô sách ko biết khấn
Mẹ nó mua 1 quyển bài khấn nôm, trong đó họ ghi rõ nội dung từng bài khấn cho từng nơi trong Đền , Chùa ( giống các bài khấn của mẹ Hà đấy).
Mình thường mang theo khi đến Chùa vì không nhớ được.

bebuti
01-02-2014, 12:29 PM
tặng các bạn bài viết để biết đi Chùa cầu khấn nhưng quan trọng nhất là phải thực hành :
Lão Pháp sư Tịnh Không giảng tại niệm Phật đường Cư sỹ Lâm - Singapore:

Phát tâm bố thí cho tất cả chúng sanh, quả báo chính là tiền của. Rất nhiều hào môn quý tộc, đại phú trưởng giả trong xã hội ngày nay có của cải hùng hậu. Của cải này do đâu mà có? Họ tự kiếm ra hay vận may đến, và tại sao chúng ta không kiếm ra được? Xin nói thành thật, của cải này trong mệnh đều có. Trong mệnh của họ có, không luận từ nghề nghiệp nào. Nghề nghiệp chỉ là cái duyên. Bất cứ nghề nghiệp nào cũng có thể kiếm ra tiền, đều có thể giàu sang. Nếu trong mệnh không có, người ta đem tặng bạn cả ngân hàng cũng không qua được hai tháng là phá sản. Đạo lý này phải hiểu. Tiền của không phải do tranh giành mà được cũng không phải có thể kiếm ra. Tôi nghe nói có một quyển sách xuất bản tên là “Chí phú bí quyết”. Đó đều là giả. Chúng ta mua về xem chỉ giúp họ phát tài vì bán được sách, ngoài ra không có lợi ích gì. Tất cả phải có trong mệnh, thời xưa nói “Công danh phải có mệnh”. Công danh chính ngày nay chúng ta gọi là học vị. Học vị là do mệnh, làm quan cũng do mệnh, phát tài nhiều ít cũng do mệnh. Làm sao trong mệnh của họ có được? Vì nhân đời trước đã trồng, họ trồng cái nhân thù thắng nên quả báo đời này thù thắng. Nhân không thù thắng thì quả báo cũng liền có kém khuyết. Do đây có thể biết, tu nhân mới có được quả.

Cho nên Phật dạy bảo chúng ta, tu tài bố thí thì được tiền của, tu pháp bố thí thì được thông minh trí tuệ, tu vô úy bố thí thì được khoẻ mạnh sống lâu. Tiền cũng cần, thông minh cũng cần, khoẻ mạnh sống lâu càng cần hơn, nói chung ba thứ quả báo này đều cần đến. Nếu không tu ba loại nhân này, ngày ngày khởi vọng tưởng thì không thể thành tựu được. Có cầu Phật Bồ tát, Phật Bồ tát cũng không thể nào giúp đỡ. Nên nhớ, Phật Bồ tát không thể ban phước cho chúng ta. Nếu trong mệnh không có, Phật Bồ tát đến ban cho chúng ta, vậy thì con người cần gì phải tu nữa. Mỗi ngày nịnh bợ Phật Bồ tát là được? Không hề có việc này, nịnh bợ cũng vô ích. Phật Bồ tát thương mà không thể giúp. Chúng ta thường nói: “được Phật Bồ tát bảo hộ, gia trì”. Sự bảo hộ, gia trì đó không gì khác hơn là đem những đạo lý này nói rõ, đem chân tướng sự thật nói tường tận cho chúng ta. Chúng ta hiểu được đạo lý, y theo phương pháp Phật dạy, chính mình tu tập thì liền có quả báo thù thắng, đó là gia trì của Phật Bồ tát, vạn nhất không nên mê tín.

Do đó, người chân thật thông hiểu, chân thật giác ngộ sẽ biết nên đặt tiền ở đâu cho tốt. Xã hội hiện tại thường đầu tư vào cổ phiếu, đất đai, đủ loại phương pháp để kinh doanh tiền của. Trong hai năm kinh tế không, một trăm vạn biến thành mười vạn, dẫn đến rất nhiều người tự sát. Kinh Phật nói: “Tài vi năm nhà cộng hữu”, không phải chúng ta có tiền của, chẳng qua là tiền của hiện ra trước mắt để chúng ta xem thấy và cảm giác nó thuộc sở hữu của mình mà thôi. Phật dạy bố thí, cúng dường cha mẹ, cúng dường Tam Bảo, bố thí tất cả chúng sanh, tiền của chúng ta sẽ không bao giờ thiếu. Phải ghi nhớ, tiền dùng không thiếu là tốt, không cần phải tích luỹ, không cần nhiều. Nhiều tiền của, tai nạn liền đến, cho nên phải biết xả tài. Nhà Nho cũng nói “tích nhi năng tán”, xả ra mới là người thông minh. Người Trung Quốc hay cúng thần tài, ai cũng muốn phát tài, nhưng người thời trước có trí tuệ, thông minh, họ không mê tín.

Chúng ta kinh doanh buôn bán, phải lấy Phạm Nặc làm mô phạm. Ông là người có trí tuệ, có học vấn, không luận làm bất cứ việc gì ông đều thành công. Cho nên phải hiểu tán tài, biết kết ân huệ với tất cả chúng sanh, trong Phật pháp chúng ta gọi là kết duyên, khi chúng sanh nhận ân huệ thì chúng ta có thể gặp nạn hay sao? Không thể. Không có gì ăn sẽ tự nhiên có người đưa đồ ăn đến, không quần áo mặc sẽ có người đưa quần áo đến, không thiếu thứ nào. Thậm chí không có nhà ở cũng sẽ có người đưa nhà cho ở, vô cùng tự tại. Chỉ cần chịu tu bố thí thì phước báu tự nhiên. Cho nên không cần đầu tư tiền vào ngân hàng, để ở đâu cũng không đáng tin bằng bố thí cho tất cả chúng sanh. Nhất định số tiền đó không thể mất, hơn nữa còn có lợi tức gấp nhiều hơn lợi tức trong bất cứ hình thức đầu tư buôn bán nào. Tôi nói lời này là lời chân thật.

Bản thân tôi là thí dụ, mười phương cúng dường đến cho tôi, tôi thảy đều đem bố thí hết. Tôi đến bất cứ nơi nào, trên người không cần mang theo một đồng, nghĩ cái gì thì người ta đều đưa đến cúng dường, thậm chí dùng không hết. Thật tự tại. Thọ dụng trên đời sống vật chất là tuỳ tâm sở dục. Bản thân tôi đời trước không có phước. Phước báu này của tôi là tu được từ lúc nào? Sau khi học Phật hiểu rõ được đạo lý tôi mới thật làm, vậy thì phương pháp bố thí này, đại sư Chương Gia dạy cho tôi, tôi thật làm, đã làm rất có hiệu quả, tôi tin sâu không nghi, chân thật tin tưởng, đại sư dạy tôi “Phật thị môn trung, hữu cầu tất ứng”. Chỉ cần chịu bố thí, đến khi thiếu kém thứ gì, trong lòng vừa nghĩ thì liền có người đưa đến. Những năm đầu tu tương đối ít nhưng tôi cũng đã có cảm ứng. Khi tôi đang cầu học, đời sống rất gian khổ khó khăn. Tôi mong muốn kinh sách, muốn nghiên cứu kinh giáo, trong lòng vừa nghĩ thì đại khái không đến một tháng có người mang đến. Đến nay tôi chỉ nhớ lần thời gian dài nhất là sáu tháng tôi mới có được quyển sách mình cần, đó là quyển Trung Quán Luận Sớ. Còn các quyển khác như Hoa Nghiêm Kinh Sớ Sao, tôi vừa mới học Phật, trong lòng nghĩ muốn thì liền sau một tháng có người mang đến. Chân thật “Hữu cầu tất ứng”. Miễn là mong cầu đó đúng lý đúng pháp thì đều cảm ứng. Tôi luôn hiểu rõ đạo lý này, thấu suốt chân tướng sự thật.

Nhiều năm đến nay kể từ 26 tuổi học Phật, lão sư dạy bảo, tôi chăm chỉ làm, càng làm cảm ứng càng không thể nghĩ bàn. Cho nên từng câu từng chữ trên kinh Phật, tôi tin sâu không nghi, y giáo phụng hành, rồi chính mình được lợi ích. Bố thí tài được tài phú, bố thí ăn uống thì được ăn uống, bố thí quần áo được quần áo, bố thí phòng ốc được phòng ốc, linh nghiệm vô cùng. Bố thí Phật pháp được thông minh trí tuệ, được biện tài vô ngại, đó là điều mọi người đều cần đến. Chúng ta phải tu pháp bố thí, cúng dường. Bố thí vô uý rất đơn giản, thuận tiện chính là ăn chay. Ăn chay để từ nay về sau không hại tất cả chúng sanh.

kagome
02-06-2014, 08:51 AM
Đầu năm rồi các mẹ đi lễ chùa bài này hữu ích lắm!!!!!!

tieuminhchau321
02-06-2014, 09:55 AM
Có 1 điều nữa là đi chùa không nên cầu tình duyên, rồi mấy chuyện hại người,
phụ nữ hay mang hương hoa lễ chùa thì sau này sẽ đc đầu thai sinh xắn (mình đọc ở cuốn kinh nhân quả )

hientrinhmt
02-06-2014, 10:00 AM
cái này là phải đọc hihi, thực sự em đi chùa chủ yếu để cảm giá tâm được thanh tịnh, cõi trần được nhẹ đi phần nào, chứ em cũng không quan trọng nhiều tới hình thức là lễ vật... có công đức, em công đức. Với em nơi này là nơi trang nghiêm và thanh tịnh, mục đích chính là cầu điều gì đó và làm tâm thanh tinh. Một số phong tục, lễ nghi cơ bản thì phải nắm được tránh phầm phu tục tử. hihi

Cảm ơn mn nhé !

kem chanh
02-07-2014, 01:49 PM
Đọc những bài viết của chị rất hay. Em thích đi chùa để cầu bình an và cho tâm thanh thản, nhưng không biết khấn vái, lễ nghĩa làm sao cho đúng phép tắc, chỉ biết làm theo số đông thui. Cảm ơn chị nhé

Bemay
02-07-2014, 02:20 PM
em đánh dấu theo dõi bài viết hữu ích ạ

tanguyenhachi
02-07-2014, 02:47 PM
Mình cũng quan tâm đến vấn đề này vì trước nay đi vào chùa mà toàn vào ban chính rồi mới vái các ban khác, mình cũng chẳng biết ban nào thờ những ai nếu trong chùa không ghi biển, hi vọng không bị quở trách.
P/s: bạn gộp các bài viết lên đầu trang 1 để những người khác vào tiện theo dõi, chứ post không liền mạch thì càng người vào sau càng khó mò :)

Bonbon kidsbox
02-07-2014, 03:17 PM
mình đa phần hay đi chùa cùng mẹ nhưng cũng chưa hiểu rõ về những phép tắc sao cho đúng khi vào chùa, thanks bạn về topic này.

ngatlt
02-07-2014, 05:57 PM
Hóng kinh ngghieemj của các mẹ ah

thudung88
02-08-2014, 01:05 PM
bài hay quá, hnay mới đọc.thỉnh thoảng hay đi chùa, nhưng toàn khấn nôm chẳng theo bài gì.....

Hong Phuc
02-08-2014, 03:11 PM
có mẹ nào năm nay đi Yên Tử về không cho em ít kinh nghiệm với ạ

mimi20
11-15-2014, 11:00 PM
Em chào chị,
EM đang muốn tìm hiểu việc đi lễ Bia Bà La Khê, chị cho em hỏi chút xíu là đến đây lễ em nên đi theo trình tự như nào ạ ??? (vì vừa có đền vừa có chùa) rồi lễ trình thì lễ ở đâu ạ?? em chưa đến đây bao giờ có gì ko đúng c bỏ qua nha hihi Em cảm ơn chị

mimi20
11-16-2014, 10:35 PM
Em chào chị,
EM đang muốn tìm hiểu việc đi lễ Bia Bà La Khê, chị cho em hỏi chút xíu là đến đây lễ em nên đi theo trình tự như nào ạ ??? (vì vừa có đền vừa có chùa) rồi lễ trình thì lễ ở đâu ạ?? em chưa đến đây bao giờ có gì ko đúng c bỏ qua nha hihi Em cảm ơn chị

Kil'jaeden God
01-19-2015, 11:32 PM
em muốn tìm hiểu quá ạ, nhưng do không biết gì nên đọc em cũng chưa hiểu ạ, hi, em sẽ cố gắng đọc dần ^^

mebeduyninh
01-23-2015, 09:48 AM
Ai giải thích cho em cái chuyện đến tháng ở phụ nữ có được đi chùa không với ak.

tuyentran.gpvn
01-23-2015, 10:22 AM
Đi vào cửa chùa thì phải trang nghiêm rồi,lên mọi thứ mình phải học từ cái nhỏ nhất :)

Nụ cười yêu
01-25-2015, 12:18 AM
Sẽ phải đọc thật kỹ để thực hiện..........

trangtottinh
01-25-2015, 12:22 AM
Cảm ơn mẹ nó nhé! Mình học thêm được nhiều điều :)

nam bo thit bo ngon
01-25-2015, 06:40 AM
Ai giải thích cho em cái chuyện đến tháng ở phụ nữ có được đi chùa không với ak.

đơn giản là Bẩn nên ko đc phép đi thôi chị

maimai2207
01-26-2015, 07:59 AM
e cũng đi lễ nhiều nhưng cũng k nhiều phép tắc lắm, chỉ là ăn mặc cho kín đáo thật sự và thành tâm là được, cũng cám ơn thông tin hữu ích của chủ top nhé ah